Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Thức uống giã rượu  (Đọc 9791 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Thức uống giã rượu
« vào lúc: Tháng Một 10, 2008, 07:28:04 PM »
Thức uống giã rượu


Nước chanh nóng vừa giải cảm vừa giã rượu.
Nước của một số loại hoa quả như cà chua, khổ qua, cóc, chanh... có tác dụng giã rượu, giảm mệt mỏi tốt. Dưới đây là cách làm những món đồ uống này.

Nước cà chua

Lấy 4-5 trái, cắt đôi, ép lấy nước không cần cho thêm gì cả, uống ngay sau khi đi nhậu về, bạn sẽ cảm thấy tỉnh người ra ngay. Hoặc buổi sáng hôm sau thức dậy, bạn đừng vội ăn sáng vì dạ dày chưa thể phục hồi ngay, hãy uống một ly nước cà chua to và nghỉ ngơi một lúc, đến khi thấy người đỡ mệt và đói bụng thật sự, lúc này ăn mới ngon miệng và dễ tiêu hóa.

Nước khổ qua ép

Rửa sạch hai trái khổ qua (mướp đắng) lớn, cắt đôi theo chiều dọc, bỏ hạt. Ép lấy nước, hòa với một chút muối. Nếu không có máy ép, cắt nhỏ khổ qua cho vào máy xay sinh tố xay, xong lược bỏ xác. Uống lạnh sẽ ít đắng hơn, khổ qua tính mát, có tác dụng giải độc gan, vì thế ngoài tác dụng giã rượu, bác sĩ khuyên thường xuyên ăn khổ qua để giải nhiệt và giúp gan hoạt động tốt, ngăn ngừa được nhiều bệnh, đặc biệt là tiểu đường.

Nước đậu xanh nấu

Nếu biết trước sẽ phải tham gia một cuộc nhậu ác liệt, trước khi đi bạn nên bỏ một nắm đậu xanh nguyên hạt vào nồi cùng với một tô nước to, nấu đến khi đậu xanh chín thì tắt lửa để đấy. Lúc nhậu về mà thấy say thật, nên cố gắng uống hết nước và ăn hết "cái" luôn (nếu vẫn còn ăn được) trước khi đi ngủ. Sáng mai, bạn sẽ thấy đỡ mệt nhiều.

Nước cóc ép

Cóc là loại trái cây chứa nhiều vitamin C nhất, do đó nước cóc ép giã rượu rất tốt. Bạn gọt vỏ, dùng dao cắt chung quanh trái cóc rồi bỏ vào máy ép lấy nước, cho vào một ít muối cho đỡ chua. Chỉ nên uống nước cóc ép ngay sau bữa nhậu, không nên uống vào sáng hôm sau, sẽ không tốt cho dạ dày, nhất là những người bị chứng thừa axít.

Nước chanh nóng

Nước chanh nóng không đường và có vài lát gừng sẽ rất tốt cho những lần đi uống rượu về bị mắc mưa. Nó giúp giải được rượu và chống cảm lạnh. Bạn rót nước nóng ra tách, pha thêm chút nước nguội cho vừa uống, vắt chanh vừa uống, cắt vài lát gừng thả vào, cho thêm một tí muối nữa cho đỡ chua. Chỉ cần nhắm mắt uống một hơi hết ly, ngậm luôn lát gừng vào miệng là cảm thấy đỡ mệt và đỡ lạnh ngay.

Nước chè xanh

Nước chè xanh nóng chỉ dành cho những lần say nhẹ. Sau cuộc nhậu lai rai, câu chuyện vẫn chưa muốn dứt thì một bình chè xanh nóng, có thả vài bông cúc là lý tưởng nhất. Vừa uống chè xanh vừa chuyện trò sẽ rất thú vị. Sau vài chén chè xanh, mọi người sẽ thấy tỉnh táo hẳn, có thể ra về bằng xe máy như lúc đến.



Đơn giản, chúng ta là H2VN

Cộng đồng Hóa học H2VN

Thức uống giã rượu
« vào lúc: Tháng Một 10, 2008, 07:28:04 PM »

Offline Công Nghệ Hóa Học

  • Chủ tịch tập đoàn LPG
  • Yêu... Hóa học
  • ***
  • Bài viết: 96
  • Heal the World - Make a better place
    • congnghehoahoc.org
Re: Thức uống giã rượu
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Một 10, 2008, 11:47:26 PM »
Trước khi tham gia vào một cuộc rượu bạn cũng có thể dùng cách này:
- Pha một cốc sữa nóng, đặc vừa, uống trước khi vào trận khoảng 15' nhớ là trong bữa tuyệt đối không được ăn thêm nhiều, chỉ nhâm nhi  hoa quả hoặc đồ nhẹ gì đó. Cách này làm cho bạn có thể uống nhiều mà không quá say.
Nếu không muốn dùng cách đó, bạn có thể lấy một ít cọng và lá của lá dong (loại dùng để gói bánh chưng) giã nhỏ lấy nước. Cách này có thể giải rượu nhanh, kết hợp với bôi vôi vào gan bàn chân

Offline pani

  • Moderator
  • Yêu... Hóa học
  • *****
  • Bài viết: 83
Re: Thức uống giã rượu
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Một 11, 2008, 06:24:15 PM »
hihi...vay la tu nay ..khoe roi ..khoi so xin . ma may ban co the noi ro hon 1 ti ve co che cua qua trinh ...giai ruou nay ko . thanks

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Re: Thức uống giã rượu
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Một 12, 2008, 10:21:37 AM »
Đã uống rượu thì phải xỉn chớ, giã là giã thế nào, nếu giã thì không cần phải uống làm gì. Còn nếu những trường hợp rất cần thì uống 1 viên RU 21 nhé.
thantang.pro9999: Không say không về, say rồi cũng chẳng thể về, tóm lại uống C2H5OH là không về!

bác đọc thêm thông tin này nha (phần in đậm và gạch đít)

Sản phẩm RU-21.

Từ tháng 6 này, Công ty Cổ phần Phân phối Các Sản phẩm tiện ích Thế kỷ 21 (RU-21 JSC) sẽ chính thức tung ra thị trường chế phẩm mang tên RU-21. Với thành phần chủ yếu là Acid Succinic, RU21 đã được thử nghiệm và chứng minh có tác dụng giảm thiểu. Trong một vài trường hợp, RU-21 có thể ngăn chặn được những ảnh hưởng tiêu cực của acetaldehyde - một độc tố sinh ra trong quá trình chuyển hoá chất cồn trong cơ thể có liên quan đến các bệnh như xơ gan, ung thư, tổn thương não và chứng khó chịu sau khi uống rượu.

RU-21 là tên thương mại của chế phẩm Antip khi đưa vào thị trường nước Mỹ dưới dạng thực phẩm bổ sung. Đây là một chế phẩm được chiết xuất 100% từ nguồn nguyên liệu tự nhiên và được kiểm nghiệm lâm sàng thành công. Nhờ các thành phần được phân tích, chọn lọc, RU-21 có khả năng điều tiết sự chuyển hoá rượu etylic trong thức uống có cồn, nhằm tránh những tác động có hại đối với các cơ quan trong cơ thể người.

Thành phần chính trong RU-21 là acid succinic, một chất kết tinh không màu được tìm thấy trong hổ phách. Acid succinic là chất được cơ thể sản xuất để tham gia vào các quá trình chuyển hoá trong cơ thể, có khả năng giải độc cho cơ thể rất cao. Acid này là thành phần chính của hổ phách và được chiết suất từ hổ phách – Amber (acid succinic còn gọi là acid amberic) và các loại thực vật khác đã được thực hiện từ những năm 1960 tại Viện Lý thuyết và Thực hành Sinh học Nga ở Pusyhshino, Moscow.
Nhà cung cấp này cho biết: Việc sử dụng 1-3g RU-21 (hai - sáu viên nén 0,5g) trước hoặc trong khi uống rượu bia sẽ làm giảm rủi ro mắc các bệnh liên quan đến việc sử dụng rượu, bia,…, đồng thời giảm thiểu nguy cơ gây tổn hại đến các tế bào ADN, tránh không bị đau đầu.
Chế phẩm RU-21 có tác dụng giảm thiểu việc tích tụ các độc tố sinh ra trong quá trình sử dụng thứ uống có cồn bằng cách làm chậm quá trình oxy hoá cồn thành acetaldehyde ở giai đoạn đầu, sau đó giúp tăng tốc quá trình phân huỷ acetaldehyde thành nước và các-bô-níc (CO2) rồi dễ dàng được đào thải ra ngoài cơ thể qua đường hô hấp và tiết niệu.

Tuy nhiên, Công ty RU- 21 JSC cũng khuyến cáo: Chế phẩm này không ngăn tuyệt đối được chứng say rượu mà chỉ có thể ngăn chặn được cảm giác khó chịu sau khi dùng đồ uống có cồn.

Theo GS Hà Văn Mạo, chủ tịch Hội Gan - Mật Việt Nam, rượu là một tác nhân gây hại lớn cho sức khoẻ cộng đồng. Thống kê ở Mỹ cho thấy: Trong chín nguyên nhân gây ra các tử vong có thể tránh được, rượu là tác nhân thứ ba; mỗi năm gây ra 100.000 ca tử vong (gấp bốn lần do tai nạn giao thông). Nồng độ của bia nhẹ hơn rượu (10ml rượu ethanol có trong 30ml rượu hoặc 100ml whisky, hoặc 250 ml rượu vang), nên nếu uống nhiều bia quá thì tác hại đối với sức khoẻ cũng không kém.



Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
dành cho những con sâu rượu
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Một 12, 2008, 10:47:19 AM »
Rượu là một phương tiện để người ta có thể giao lưu với nhau, có thể xích lại gần nhau hơn. Xét về khía cạnh tâm lý, rượu là chất giúp người ta cân bằng các loại cảm xúc như cô đơn, đau buồn, vui sướng…

Nhưng ít người trong số chúng ta biết được cái thứ “thuốc tiên hạnh phúc” này có những ảnh hường đến tinh thần và thể xác của bạn như thế nào. Hy vọng những câu hỏi - đáp sau đây về rượu sẽ giúp ích cho bạn nhiều.

Tại sao rượu làm giảm khả năng kìm chế của con người?

Rượu đóng vai trò như một liều thuốc an thần cho hệ thần kinh trung ương nhưng cũng là nguyên nhân làm suy yếu khả năng đi đứng, nói năng, phán xét và khả năng tập trung. Một phần của não bộ sẽ bị tác động nhiều và phải chịu trách nhiệm về mọi hành động và cảm xúc của bạn. Rượu khiến cho khả năng phán đoán, nhận xét của bạn bị yếu đi rồi dẫn tới những hành động thiếu suy xét, nghĩ gì nói đó... Bạn sẽ cảm thấy dũng cảm hơn, tự tin hơn, liều lĩnh hơn nhiều và có những hành động khác người như vượt đèn xanh đỏ khi tham gia giao thông hay gây gổ, cãi nhau với một ai đó...Đó là lý do tại sao những người say rượu thỉnh thoảng vẫn nghĩ rằng họ có thể lái được ô tô tốt.

Uống nhiều rượu có thể nâng cao khả năng chịu đựng?

Đúng là khi uống nhiều rượu trong thời gian kéo dài có thể làm tăng sức chịu đựng của cơ thể đối với rượu hay các thức uống chứa cồn. Cơ thể chúng ta sẽ trở nên có “năng lực” hơn trong việc trao đổi chất với rượu, và quá trình trao đổi chất có thể nhanh hơn tới 72% so với những người nghiện rượu. Ngoài ra khi tửu lượng của bạn tăng lên thì có một số các cơ quan khác trên cơ thể bạn cũng trở nên ít bị nhạy cảm hơn đối với rượu, vì vậy bạn cũng không cảm thấy có sự khác biệt nhiều trong cơ thể khi uống nhiều rượu. Nhưng hãy cẩn thận bởi sự thích nghi này cũng là một điềm báo trước cho những tổn thương, thiệt hại về mô vĩnh viễn đối với cơ thể bạn.

Tại sao cơ thể lại bị mất nước khi uống rượu?

Hiện tượng đầu tiên khi bạn uống rượu là cơ thể bị khử nước. Chất cồn sẽ khóa chặt tất cả các chất hóa học chống khử nước trong cơ thể, biểu hiện dễ thấy nhất là bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường trong và sau khi uống rượu. Đồng thời gan của bạn cũng phải cần một lượng nước để pha loãng những độc tố, vì vậy gan cần phải thu hút một lượng nứơc dự trữ từ các cơ quan khác trong cơ thể, trong đó có cả não. Hay nói theo cách khác, rượu được coi như một liều thuốc lợi tiểu. Vì vậy hãy uống thêm nước suối trong khi uống rượu để bổ sung thêm nước cho cơ thể.

Rượu có thể gây chết người?

Đúng vậy! Theo nhiều cuộc điều tra thì hàng năm đều có rất nhiều người chết vì uống rượu. Đấy là chúng ta đang nói về sự đa dạng của nhiều bệnh tật khác nhau, trong đó nguyên nhân của các bệnh về gan và tim đều do chứng nghiện rượu mà ra. Thực ra, lượng rượu có trong máu trên 0.45gram/100 mililitimetres sẽ giết chết bạn như tai biến mạch máu não hay chứng khó thở.

Những tác động của rượu đến gan?

Gan là một bộ phận có chức năng gạn lọc và loại trừ độc tố trên cơ thể bạn. Nó phải hoạt động liên tục cả ngày để tống khứ chất độc tố trong đồ ăn thức uống trước khi chúng thâm nhập vào máu. Trong khi đó rượu là một trong những kẻ thù lớn nhất của gan, nó sẽ liên tục tấn công các tế bào của gan. Nếu bạn uống rượu điều độ, gan của bạn sẽ có đủ thời gian để tự hồi phục. Tuy nhiên, lượng rượu cao tồn tại dai dẳng trong máu sẽ là nguyên nhân làm chết các tế bào gan của bạn, tạo thành một mô sẹo. Cài này được gọi là bệnh xơ gan và nó có thể gây chết người.

Tại sao uống rượu vào đàn ông trở nên dễ xúc động hơn?

Như bạn đã biết, rượu làm giảm sút các khả năng phán đoán, nhận xét và sự kìm chế của con người. Vì vậy khi uống rượu, một số cảm xúc của bạn có thể bị lộ ra mà lúc tỉnh táo luôn được kiểm soát cẩn thận. Khi lượng rượu tăng lên thì hooc môn nữ estrogen trong cơ thể đàn ông cũng tăng lên, nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không có bằng chứng nào cho thấy có nhiều ảnh hưởng, tác động đến cảm xúc của người đàn ông. Tuy nhiên, uống nhiều rượu cùng với sự gia tăng estrogen trong thời gian dài có thể là nguyên nhân làm rụng tóc, mở rộng lồng ngực, tinh hoàn bị teo lại và “nguy hiểm” hơn cả là chứng bất lực.

Tại sao khi uống rượu vang đỏ răng của chúng ta cũng đỏ?

Cũng như cà phê, nicotine và một số trái cây, rượu vang đỏ có những phân tử được nhuộm màu nằm đọng lại trên men răng. Những chất có trong rượu vang đỏ như polyphenols và chất tannin có thể làm mất men răng, làm ố vàng và xỉn màu. Đặc biệt, đối với trường hợp răng là răng giả và răng đã qua chữa trị thì cũng rất dễ bị tổn thương và bị dính vết bẩn khó sạch do uống rượu vang đỏ.

Tại sao không thể uống rượu khi đang uống thuốc kháng sinh?

Có những thông tin cho rằng việc kết hợp giữa thuốc kháng sinh với rượu có thể trở nên rất nguy hiểm, nhưng thực tế thì rượu chỉ có thể làm giảm bớt hiệu quả của một vài loại thuốc kháng sinh như Metronidazole, cefamandole và ketoconazole. Mặc dù không thể làm chết người nhưng sự pha trộn này có thể là nguyên nhân gây ra những tác dụng phụ khó chịu khác như đỏ mặt và đôi khi còn gây ra phản ứng sợ rượu. Hay nói theo cách khác, rượu có thể làm chậm trễ khả năng bình phục bệnh.



Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline MagicianValky

  • 418565860
  • Cựu thành viên BQT
  • Gold Member H2VN
  • ****
  • Bài viết: 370
  • Dark Magician Girl ^^
    • http://www.h2vn.com
Re: Thức uống giã rượu
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Một 25, 2008, 04:53:57 PM »
bác nói tác hại của rượu ghê wa' :(
có khi Tết này chỉ dám uống vài chén thôi ^^
Ko có gì là ko thể trừ những cái ko thể thật  :D :D :D :D :D

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Rượu thuốc: Lợi hay hại?
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Một 31, 2008, 03:58:13 PM »
Người không uống rượu sẽ dễ dàng nói ra vô số "tệ hại" do rượu mang đến, nhưng người nghiện rượu thì cũng có vô vàn lý sự để chứng tỏ "cái hay" do men nồng mang lại. Vậy xét về mặt khoa học và xã hội thì lợi hại của "nước uống quen thuộc" này cần được đánh giá như thế nào cho thật sự công bằng?

Từ sự ngộ nhận về rượu

Cơ thể ta cần những chất dinh dưỡng để xây dựng nên tế bào và các tổ chức, vì thế hằng ngày ta phải ăn chất đạm (cá, thịt...) nhưng đồng thời cũng rất cần năng lượng để hoạt động vì thế bữa ăn không thể thiếu các chất bột, chất mỡ (gạo, dầu...).

Rượu không cho ta chất dinh dưỡng nhưng cho ta năng lượng. Mỗi mililít cồn cho ta 5,6 calo. Nếu uống 100ml rượu khoảng bằng 30ml cồn, ta cũng có chừng 168 calo, tức là chưa đầy 10% năng lượng mà một người bình thường cần có. Nhưng để chuyển rượu thành năng lượng thì cơ thể phải có thời gian. Nếu bạn cân nặng 50kg thì mỗi ngày gan bạn chỉ có khả năng chuyển hóa được khoảng 150ml cồn. Nếu uống một lần 100ml rượu dù là rượu 30 độ nhưng trong người bạn cũng đã có 33ml cồn, dĩ nhiên cơ thể cần đến 5 giờ 30 phút để phân giải.

Trong bia thấp nhất có 10 độ cồn và uống một chai bia 333ml cũng có nghĩa là bạn đã uống một lượng cồn tương đương như uống 100ml rượu. Gan là cơ quan làm nhiệm vụ chuyển hóa. Khi uống nhiều rượu (bia) thì gan làm việc quá sức... dẫn đến các bệnh về gan. Đó là điều khoa học đã xác minh và ta cũng có thể nhận thấy rõ trong cuộc sống thường ngày.

Hệ thần kinh có một khu vực làm nhiệm vụ ức chế các vận động giống như dây cương giữ cho con ngựa khỏi "lồng" lên. Rượu sẽ ức chế khu vực này không khác gì làm cho dây cương bị thả lỏng. Cho nên khi bắt đầu, uống "say vừa" thì thường hoa chân, múa tay, hay nói cười, ngoài ra còn làm ngon miệng. Nhưng ngay trong cơn "say vừa" này, chỉ quá lời đi một chút cũng có thể biến bữa tiệc vui vẻ thành cuộc ẩu đả làm đổ mâm, vỡ bát thậm chí là sứt trán, vỡ đầu, toi mạng.

Uống nhiều hơn nữa, sự ức chế không còn ở một khu vực mà lan rộng ra cả hệ thần kinh làm cho người "say nặng" rũ xuống như một trận ốm. Cơn buồn ngủ mê mệt có thể kéo dài tới cả ngày và khi gượng dậy cũng gật gù, thất thểu, chẳng làm được việc gì. Như vậy rượu không phải là "chất kích thích" làm "tăng trí lực" như người ta nhầm tưởng mà là "chất ức chế" làm "hư hỏng trí tuệ". Một người nghiện rượu dù là nam hay nữ cũng có nguy cơ sinh ra những trẻ thiểu năng về trí tuệ.

Khi uống rượu, mạch máu ngoại biên giãn ra, nhiệt trong cơ thể thoát ra ngoài làm cho ta đỏ bừng mặt, tạo ra cảm giác nóng bức nên người ta quen nói: dùng một tý rượu cho "ấm". Nhưng thực ra, khi nhiệt thoát ra ngoài, thì thân nhiệt bị hạ thấp dễ làm cho ta chết cóng. Người uống rượu say khi về khuya, ra gió thường bị chết là vì vậy.


Đến việc dùng rượu thuốc

Thầy thuốc y học hiện đại dùng rượu làm dung môi chiết xuất. Thầy thuốc y học cổ truyền coi rượu là chất dẫn nên dùng rượu để ngâm thuốc. Tuy nhiên phần lớn các loại rượu thuốc đóng chai hiện nay không phải được điều chế theo cách cổ điển trên mà bằng cách khác: Sắc dược liệu thành nước sắc sau đó hòa cồn vào nước sắc để có rượu (như cách điều chế rượu ngũ gia bì, rượu phong thấp). Trong cách điều chế này, cồn (rượu) không đóng vai trò dung môi chiết xuất mà cũng chưa hẳn giữ vai trò chất dẫn, hoạt chất trong dược liệu được chiết ra chính trong giai đoạn sắc.

Một số thang thuốc gói sẵn để dầm rượu hoặc rượu thuốc đóng chai khó có thể đánh giá được giá trị vì hai lý do. Thứ nhất, nhiều người chỉ dùng nó như một thứ khai vị, một thứ làm dễ ngủ, thậm chí như một thứ rượu nhấm thông thường. Thứ hai, nhiều người tự mua dùng không qua chẩn đoán nên chưa hẳn đúng bệnh và thích hợp. Rất nhiều chế phẩm được giới thiệu là bổ thận, tráng dương, bổ khí huyết, chữa phong thấp, bồi bổ cơ thể khi yếu mệt... song các sách thuốc và biệt dược ít khi kể đến nó. Ngay cả cuốn sách tập hợp những bài thuốc hay của Trung Quốc Thiên gia diệu phương, dạng rượu thuốc cũng không thấy đề cập đến. Một loại thuốc như thuốc chữa thấp khớp chẳng hạn, nếu hiện nay trên thị trường của ta có nhiều dạng rượu thuốc thì trong sách này có 20 bài trong đó có 15 bài thuốc sắc, 4 bài thuốc hoàn, 1 bài thuốc chườm, không có bài nào dạng rượu.

Một mặt khác cần biết trong thang thuốc dầm rượu, hay thuốc đóng chai thì thuốc có khi ít mà rượu thì nhiều. Như thế khi đưa được một lượng thuốc rất nhỏ vào cơ thể thì ta cũng buộc cơ thể phải tải một lượng cồn khá lớn, cũng không khác mấy dùng rượu thông thường.

Lời kết: Từ phân tích mặt lợi, mặt hại của rượu và rượu thuốc một cách khoa học trên, có thể rút ra kết luận: Nếu vì sự cần thiết phải dùng rượu thì mỗi ngày cũng chỉ nên uống 1 - 2 cốc nhỏ (30ml). Với chừng ấy là đủ tạo nên cảm giác phấn khích, ấm áp giả tạo, giữ cho cuộc vui trọn vẹn hoặc cũng đủ liều chữa bệnh (nếu có). Không nên vì muốn được khen có tửu lượng cao, muốn làm anh hùng hão mà "nốc" cả chai rượu, két bia sẽ có hại trước mắt cũng như lâu dài.

DS. Hà Thủy Phước (Theo SK&ĐS)   


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline pani

  • Moderator
  • Yêu... Hóa học
  • *****
  • Bài viết: 83
Re: Thức uống giã rượu
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Hai 04, 2008, 12:08:41 PM »
Xuất huyết tiêu hóa, gan nhiễm độc

Ở VN, một số người đã giải rượu rất sai là dùng thuốc giảm đau, hạ sốt là aspirin hoặc paracetamol để giảm sự khó chịu, đau đầu khi uống rượu, thậm chí để tăng "đô" nhậu. Từ tác dụng làm giảm sự khó chịu, đau đầu rồi suy luận rằng dùng aspirin hay paracetamol trước khi uống rượu có thể giúp giải rượu, tăng "đô" rượu, uống như hũ chìm mà không thấy "xinhê”, say xỉn gì cả thì thật là nguy hiểm.

Aspirin có tác dụng phụ là làm tổn hại niêm mạc dạ dày - tá tràng, đưa đến viêm loét, nếu uống chung với rượu thì cực kỳ tai hại vì có thể gây xuất huyết tiêu hóa. Còn paracetamol là thuốc có vẻ an toàn hơn aspirin nhưng có một độc tính ít người biết đến là làm hại gan rất dữ. Dùng paracetamol chung với rượu sẽ làm gan nhiễm độc, làm hoại tử tế bào gan.

PGS.TS Nguyễn Hữu Đức
(Đại học Y dược TP.HCM)


Đối với một người lớn khỏe mạnh, liều lượng tối đa paracetamol cho phép trong thời gian 24 giờ là 4 gram (4.000mg). Có nghĩa là tám viên mạnh (mỗi viên mạnh chứa 500mg paracetamol và mỗi viên thường chứa 325mg).

Ở liều lượng cho phép, paracetamol rất an toàn cho những cơn nhức đầu, sốt, đau nhức... Khi ở liều cao mới gây độc cho gan. Nếu một liều đơn từ 7-10 gram paracetamol có thể gây tổn thương gan ở người khỏe mạnh.

Thế nhưng paracetamol cũng có thể gây ngộ độc cho gan ở liều thấp tùy từng cơ địa. Một liều đơn 3-4 gram (uống một lần) hoặc 4-6 gram (uống lai rai trong vòng 24 giờ) cũng có thể làm tổn thương gan nghiêm trọng, một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong. Đặc biệt, rượu càng làm tăng độc tính của paracetamol. Nếu đang uống rượu bia, không thể dùng quá 2 gram paracetamol trong 24 giờ.

DS NGUYỄN BÁ HUY CƯƠNG
(ĐH Curtin, Úc)

Offline Nautod

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 3
    • Phong kham phu khoa
Re: Thức uống giã rượu
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Sáu 04, 2018, 01:35:45 PM »
Nếu công việc của bạn đòi hỏi bạn không thể từ bỏ rượu mà chỉ có thể hạn chế thì hãy cố gắng hạn chế nhất có thể! Bởi rượu mang cho ta cảm giác giải tỏa lúc đó nhưng lại gây ra những hậu quả khôn lường khi chúng ta không thể kiểm soát hoàn toàn bản thân mình!

 

Blog Du Lịch