Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Hỏi đáp về sản xuất nước giải khát  (Đọc 90233 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline bebe_

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 25
  • Live n Love
Hỏi đáp về sản xuất nước giải khát
« vào lúc: Tháng Sáu 01, 2007, 08:36:12 PM »

Mình đang cần tìm tất tần tật về sữa đậu nành điển hình là quy trình, thiết bị, các thông số kỹ thuật, các nhu và yêu cầu cần thiết (Ví dụ như biện pháp kiểm soát, nhu cầu năng lượng, bố trí thiết bị,...)
Hiện mình chỉ có các quy trình cơ bản thui, còn thiết bị và thông số thì ... vẫn là ẩn số.
Giúp mình nhé, thank
"(=!=)"
LIVE n LOVE

Cộng đồng Hóa học H2VN

Hỏi đáp về sản xuất nước giải khát
« vào lúc: Tháng Sáu 01, 2007, 08:36:12 PM »

Offline member

  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 321
Re: Tất tần tật Thiết bị sản xuất sữa đậu nành công nghiệp
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Sáu 02, 2007, 08:59:40 AM »
bạn có phần nào rồi thì post lên phần đó cho mấy AE xem, phần chi tiết sẽ được ủng hộ ngay thôi

Offline bebe_

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 25
  • Live n Love
Re: Tất tần tật Thiết bị sản xuất sữa đậu nành công nghiệp
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Sáu 04, 2007, 08:58:22 PM »
Uh, mình biết rồi, nhưng để mình dịch nữa, toàn tài liệu tiếng anh thui.
Bác nào có tài liệu tiếng Việt hay nhỉ, ko thì tiếng A cũng đc , hic
"(=!=)"
LIVE n LOVE

Offline nhat.2041754

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 2
công nghệ sản xuất bột trái cây hòa tan
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Tám 30, 2007, 08:25:06 AM »
Giúp em với! Em cần tìm công nghệ sản xuất bột trái cây hòa tan?

Offline tungcongnd

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 2
có ai biết quy trình sản xuất nước cam ép không??//
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Chín 06, 2007, 09:38:47 AM »
quy trình sản xuât cam ép và sữa đậu nahf như nào ai biết chỉ dùm em được không?/ cam ơn nhiều. tại sao sản xuất đòo uống người ta lại cho acid citric vao nhỉ? nó có tác dụng như thế nao vậy , bác nào biét chỉ dum em nhé. thankyou..

Offline QuangThienLy

  • Nghĩ... Hóa học
  • *
  • Bài viết: 17
giup minh voi co ai biet chi gium ve quy trinh san xuat nuoc giai khat
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Chín 06, 2007, 04:12:55 PM »
troi oi minh dang chua tim ra ve may cai quy trinh nay. ong thay bat tim ve lam luan an do. lam on giup minh nha.

Offline pani

  • Moderator
  • Yêu... Hóa học
  • *****
  • Bài viết: 83
Re: có ai biết quy trình sản xuất nước cam ép không??//
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Chín 08, 2007, 11:10:06 PM »
minh khong bit chen hinh , ban gui mail cho minh nha.minh chi co quy trinh cua cam ep thui.

Offline tigerchem

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 22
Re: giup minh voi co ai biet chi gium ve quy trinh san xuat nuoc giai khat
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Chín 10, 2007, 06:26:33 PM »
Qui trình chung sản xuất nước giải khát: nước + đường + màu + hương liệu + nén khí CO2 --> đóng chai đem bán .
Muốn tìm hiểu chi tiết cách làm như thế nào, bạn tìm đọc các sách về tổng hợp hữu cơ hoặc các sách dạy nghề, những sách viết về hóa thực phẩm trước đây (khoảng 1975-1980) ở các tiệm sách cũ sẽ có nói . ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm trong các giáo trình của trường Đại học Bách Khoa .
Nếu tìm hiểu về cách làm cụ thể chit iết của các công ty thì hơi khó vì đó là bí quyết của người ta, bạn hơi khó để tiếp cận, chỉ những người trong nghề mới biết, nhưng bạn có thể xin tham quan nhà máy coca cola ở Thủ Đức - TP.HCM để biết thêm về qui trình và thiết bị, sẽ được giới thiệu . Về hương liệu thì tất cả đều được tổng hợp, hương xá xị, hương sprite, 7 up, hương của pếpi, cocacola, độ cay của pepsi và cocacola khác nhau như thế nào, coca ở Đông Nam Á và Coca ở Mỹ khác nhau ra sao, Coca ở Việt Nam có gì khác với các nước thì bạn có thể tìm trên mạng, ở website các công ty .
Mình nhớ cách đây khoảng nữa năm trên mạng có đưa rất nhiều tin về cách làm nước ngọt giả ở Inđônêsia, qui trình thì cũng gần tương tự thật, tất nhiên là không vệ sinh và đảm bảo chất lượng được rồi, nhưng bạn cũng có thể tìm đọc để biết thêm chi tiết.
Chúc bạn thành công.

Offline diem

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 2
công nghệ sản xuất trái vải đóng hộp
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Chín 11, 2007, 09:18:34 AM »
thành phần cấu tạo của trái vải

Offline QuangThienLy

  • Nghĩ... Hóa học
  • *
  • Bài viết: 17
Re: giup minh voi co ai biet chi gium ve quy trinh san xuat nuoc giai khat
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Chín 13, 2007, 08:48:30 AM »
cam on ban nhieu lam.Ve nhung chi dan cua ban minh se nho thay minh giup do.Ma ko biet co duoc khong.Nhung nghe noi nhung qua trinh hoan toan duoc khep kinh tu qua trinh khu khuan cua nuoc cho toi khi vo chai.E la phai co phong thi nghiem tuong doi thi moi the thuc nghiem dung khong ban.

Offline tigerchem

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 22
Re: giup minh voi co ai biet chi gium ve quy trinh san xuat nuoc giai khat
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Chín 14, 2007, 02:29:40 PM »
Vấn đề bạn nêu ra là câu chuyện khác nữa. Trong công nghiệp người ta cố gắng hoàn thiện qui trình sản xuất sao cho có ít sản phẩm thừa và chất thải nhất, tốn ít nhân công (phải tự động hóa cao), quá trình sản xuất liên tục và khép kín là tốt nhất . Với sản xuất nước giải khát, xà bông, nước rửa chén, dầu gội đầu ... là những hóa phẩm đơn giản đã được biết từ lâu nên ngày nay người ta chỉ quan tâm hương liệu, phụ gia cho vào để các hãng lớn cạnh tranh với nhau. Còn các nhà máy thì đều làm bằng qui trình khép kín, từ đầu đến cuối, người ta chỉ việc cho nguyên liệu vào, kiểm soát qui trình phản ứng và cuối cùng đóng gói thành phẩm mà thôi . Với các hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ thì người ta vẫn làm theo truyền thống, theo nguyên tắc nên áp dụng với qui mô nhỏ được . Chẳng hạn để sản xuất nước ngọt thì từ khâu đầu vào nhà máy phải khử trùng nước và đưa nước dùng về điều kiện cần cho qui trình, còn nếu sản xuất thủ công thì người ta lấy nước máy để dùng chứ không ai tiệt trùng nước cả vì không có điều kiện để làm vậy, mà phải tốn thêm một công đoạn nữa. Còn ở nhà máy người ta làm vậy vì đảm bảo chất lượng sản phẩm, còn tận dụng được nguồn năng lượng nữa. Chẳng hạn năng lượng tỏa ra của quá trình khuấy trộn có thể dùng để chạy đèn cực tím và nguồn ozon để tiệt trùng nước. Nói chung là trong công nghiệp khác xa với lý thuyết. Có làm thực tế mới biết được. Bản thân mình là dân hóa lý thuyết nên không rành lắm chuyện này . Bạn xem thêm sách của Bách Khoa chắc có nói.
Còn về điều kiện thí nghiệm thì bạn yên tâm, sẽ không quá phức tạp. Với điều kiện ở nước ta hiện nay thì hoàn toàn có thể đáp ứng được cho bạn. Những phòng thí nghiệm ở các trường mình thấy cũng hiện đại lắm rồi. Mình có xem các phòng thí nghiệm ở các trường Đại học khác trên thế giới thì họ cũng như mình thôi . Nhiều khi các đoàn tham quan của nước ngoài sang thăm VN còn thán phục tính sáng tạo của mình, chẳng hạn bên trường mình có dùng lò vi sóng gia đình để tiến hành phản ứng thay cho đun khuyấy lắc như truyền thống cũ. Cách làm này an toàn, rẻ tiền và thân thiện với môi trường, một xu thế đang được ủng hộ hiện nay (zero-emission, green chemistry). Do đó vấn đề còn lại là ở bản thân người thì nghiệm, chứ dụng cụ, hoá chất , thiết bị thì có đủ cả.
Chúc bạn hoàn thành tốt đề tài của mình.
Thân.
PS: Trong công nghiệp có thể tóm tắt qui trình sản xuất nước giải khát như sau:
Nước sinh hoạt  → Lọc bẩn cơ học  →  Khử mùi  →   Diệt khuẩn  →   Bơm  →   Bình tạo SODA (dàn làm lạnh) + Phối liệu (nước tiệt trùng, đường kính, hương liệu)  →   Bơm   → máy đóng chai.
Nguyên liệu : Siro, CO2, nước lọc

Offline tungcongnd

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 2
Re: có ai biết quy trình sản xuất nước cam ép không??//
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Chín 15, 2007, 01:59:12 PM »
minh khong bit chen hinh , ban gui mail cho minh nha.minh chi co quy trinh cua cam ep thui.
vậy thì tôt quá cám ơn ban nhe .minh se liên lạc vớ ban

Offline pani

  • Moderator
  • Yêu... Hóa học
  • *****
  • Bài viết: 83
Re: có ai biết quy trình sản xuất nước cam ép không??//
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Chín 16, 2007, 02:06:17 AM »
.   Acid citric:

  Acid citric không được sử dụng trực tiếp với vai trò là chất  chống vi sinh vật. Nó thể hiện một số hoạt tính chống một số nấm mốc và vi khuẩn. Acid citric ở nồng độ 0, 75% thể hiện khả năng ức chế nhẹ sự phát triển nhưng ức chế mạnh sự sinh tổng hợp các toxin của loài Aspergillus parasiticus. Với loài Aspegillus versicolor nồng độ trên có thể kìm hãm sự phát triển nhưng để ức chế sự sinh tổng hợp các toxin thì chỉ cần nồng độ 0, 25%. Trái lại, acid citric 0, 75% không ảnh hưởng đến sự phát triển và sự tạo ra toxin của loài Penicillium expansum.

  Người ta nghiên cứu và thấy rằng acid citric có khả năng ức chế Samonella mạnh hơn acid lactic và acid hydrochloric.
(Nguồn : http://www.h2vn.com/community.)

Offline pani

  • Moderator
  • Yêu... Hóa học
  • *****
  • Bài viết: 83
Re: công nghệ sản xuất bột trái cây hòa tan
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Chín 16, 2007, 02:23:18 AM »
Quy trinh don gian :
Nguyen lieu --> chon lua , phan loai , rua --> nghien --> loc --> phoi tron --> uop huong --> say --> bot cam

Offline lila

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 1
Re: công nghệ sản xuất bột trái cây hòa tan
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Chín 19, 2007, 10:52:51 AM »
tại sao lại ko dùng kĩ thuật sấy phun nhỉ???????????

 

Nhà Đất Vnthuoc đi phượt