Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Cùng bàn về vị giác của các chất!  (Đọc 6622 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline Vu Duc Trung

  • Gold Member H2VN
  • ***
  • Bài viết: 144
Cùng bàn về vị giác của các chất!
« vào lúc: Tháng Tám 12, 2007, 11:59:20 AM »
Hiện nay thì trên thế giới chưa ai tìm ra tai sao mỗi chất có mùi vị khác nhau,vậy thì tại sao chúng ta hok bàn về chuyện này!
Theo tôi thì la do sự cấu tạo về mặt hóa học và vật lý của phân tử các chất và chất nao cũng có mùi vị.Sở dĩ chúng ta chỉ nhận ra mùi, vị của chất lỏng; mùi của chất khí...còn chất rắn(hok tan) thì hok: 1 la do tính chất vật lý: các ntu hoặc ptu của chất đó do ở thể rắn(ở nhiệt độ cơ thể 37 đến 38 độ C) nên ở rất sát nhau.Vậy nên để nhận ra mùi, vị của chúng thì theo như tôi đã nói ở trên thì phải đưa chúng về thể lỏng tức là ở nhiệt độ cao, mà ở nhiệt độ này thì các tế bào ở lưỡi của chúng ta sẽ bị thương tổn và sẽ mất cảm giác(cũng giống như bị bỏng) nên sẽ hok cảm nhận được mùi vị của chất(nếu là chất rắn hok tan mà có nhiệt độ nóng chảy hok cao hơn nhiều so với nhiệt độ mà các tế bào lưỡi có thể chịu đựng được thì lưỡi vẫn có thể cảm nhận được mùi vị của chất đó nhưng sẽ hok rõ ràng vì vẫn bị thương tổn dù là rất nhỏ.Còn 2 là do cấu tạo hóa học của chất,do các chất được cấu tạo từ các chất khác nhau và sự liên kết hóa học cũng khác nhau ==> mùi vị của chất cũng khác nhau.
    Vậy thì theo tôi,tất cả mọi chất khác nhau đều có mùi vị riêng và khác nhau(dù là rất nhỏ).
    Các bạn thấy thế nào? Nếu có thể hãy cho tôi một số ý kiến!Cảm ơn các bạn rất nhiều! :) ;)
Chemistry9x_allrise

Cộng đồng Hóa học H2VN

Cùng bàn về vị giác của các chất!
« vào lúc: Tháng Tám 12, 2007, 11:59:20 AM »

Offline pani

  • Moderator
  • Yêu... Hóa học
  • *****
  • Bài viết: 83
Re: Cùng bàn về vị giác của các chất!
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Chín 16, 2007, 02:39:14 AM »
Khong biet y ban la mui vi o day la j ? theo nhu minh dc biet nganh hoa huong lieu rat phat trien (ca trog nuoc lan ngoai nuoc ).  Chung ta ko chi nhan biet mui, vi cua chat long , chat khi ma tham chi la ca chat ran . trc day cac nha vat ly thi cho rang mui o dang sóng va mui cua chung ta la vat thu sóng ( nen moi nhan dc mui ) , nhung ly do do da bi bac bo . con cac nha hoa hoc thi cho rang cac phan tu mui co cau tao khac nhau va chung ket hop lai se cho nhung mui khac nhau , ma thong thuong mui ma chung ta ngui dc la mui cua hop chat chu ko phai la don chat . ( cai nay lai dc hoan nghenh va dang la huong phat trien cua cac mui nhan tao trong tuong  lai ) , mui trong tu nhien ton tai o dang hop chat , chi co mui khi chung ta nghien cuu va che tao la don chat ( roi sau do co the ket hop lai hay ko thi tuy ).

Offline Vu Duc Trung

  • Gold Member H2VN
  • ***
  • Bài viết: 144
Re: Cùng bàn về vị giác của các chất!
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Chín 23, 2007, 09:07:26 PM »
Mình nói chung là mùi vị của các chất nhưng chủ yếu là mình nói về vị giác của các chất.Và mình rất muốn tìm ra lý do của sự khác nhau giữa vị giác của các chất...hok hẳn là do các nguyên tố hóa học trong các chất đó khác nhau. :)
Chemistry9x_allrise

Offline pani

  • Moderator
  • Yêu... Hóa học
  • *****
  • Bài viết: 83
Re: Cùng bàn về vị giác của các chất!
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Chín 23, 2007, 11:50:54 PM »
Vị giác của các chất ? nghe hơi lạ . Các chất cũng có vị giác ah ?
sự khác nhau giữa vị giác của các chất...hok hẳn là do các nguyên tố hóa học trong các chất đó khác nhau. :)
hihih vậy bạn có thể nói rõ hơn về ý của bạn không ? Nghe cũng hay đó . Vậy theo bạn thì đó là do cái j tạo nên ?

Offline Vu Duc Trung

  • Gold Member H2VN
  • ***
  • Bài viết: 144
Re: Cùng bàn về vị giác của các chất!
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Chín 25, 2007, 06:34:46 PM »
Theo mình thì một phần do các nguyên tố khác nhau,một phần là do sự liên kết hóa học giữa các chất,do sự chuyển động của các phân tử chất,điều này sẽ ảnh hưởng đến việc cảm nhận vị của lưỡi,theo mình nếu các phân tử chuyển động hok bình thường,quá nhanh hoặc quá chậm thì sẽ làm việc nhân biết vị của lưỡi hok được rõ ràng(tức bị lẫn lộn giữa các vị ==>Có người thấy có vị này,có người lại thấy có vị khác).
Nhưng mình chắc rằng,mỗi chất đều có vị giác,chỉ tội là vị có rõ ràng hay hok thôi(trừ một số chất kết tủa bền chặt như BaSO4... thì mình chưa chắc). :) :) :)
Chemistry9x_allrise

Offline silver

  • Gold Member H2VN
  • ***
  • Bài viết: 262
Re: Cùng bàn về vị giác của các chất!
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Mười Một 20, 2007, 09:05:35 PM »
 :D DucTrung ơi em nói chất nào cũng có mùi vị thì nước  có vị gì ???
Nó là chất lỏng ko màu , ko mùi , ko vị  mà

Offline giaosudua

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 4
Re: Cùng bàn về vị giác của các chất!
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Tư 27, 2011, 09:34:22 PM »
cái này cũng hay đấy, theo mình các chất có thể gây ra vị giác đều là những chất có thể tan dc trong nước bọt , những chất không tan trong nước bọt thì không thể gây ra vị giác dc, những chất có tính chất bay hơi thì mới có thể gậy mùi cho chúng ta, nguyên nhân chung của vị giác và mùi đều do các enzyme trong bộ phận thu nhận thông tin của chúng ta phân tích mà tạo nên, nếu có mùi hay vị khác nhau là do enzyme của mỗi người có khoảng nhiệt độ hoạt động khác nhau và độ hoạt động khác nhau.

Offline loctheky

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 2
Re: Cùng bàn về vị giác của các chất!
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Sáu 01, 2012, 08:41:50 PM »
Các bác cho e hỏi tí nha: Có bác nào biết Trường nào đạo tạo đại học liên thông từ trung cấp lên đại học chuyên ngành hóa thực phẩm( chuyên ngành KCS) thì cho e biết với nhé. thank các bác trước nha. Mà bác nào biết thì Mail cho mình với nhé ( địa chỉ mail : [email protected]). Mình ở trên tỉnh Hà Giang nên không biết đc mà.

 

Blog Du Lịch