Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Nguyên nhân dễ gặp gây khản tiếng  (Đọc 295 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

anan123

  • Khách
Nguyên nhân dễ gặp gây khản tiếng
« vào lúc: Tháng Mười Hai 28, 2017, 10:03:55 AM »

Giọng nói là 1 trong công cụ giao tiếp ấn tượng mà tạo hóa đã ban cho con người. Nhưng có mọi người thực sự không quan tâm đến giọng nói của mình cho đến lúc dây thanh xuất hiện nên một vài vấn đề như giọng nói bị khàn, mất tiếng. Vậy những nguyên nhân nào gây nên tình trạng này?
dùng giọng nói quá nhiều
tất cả các bạn rất đơn giản lạm dụng khẩu ca của tôi, đặc biệt là các người làm công việc như ca sĩ, nhà giáo, nhân viên tư vấn,… do vậy, những BS khuyến cáo: “Nếu bạn dùng giọng nói liên tục trong 90 phút, chúng ta nên dành 10 phút để nghỉ dưỡng rồi hãy nói tiếp”.

Mất nước
Nước là bộ phận quan trọng trong công việc chú tâm giọng nói. Dây thanh quản rung động hàng trăm lần mỗi giây khi bạn nói và hát. Nước giúp làm loãng chất nhớt (chất giúp bôi trơn & bảo quản dây thanh) lúc dây thanh rung động.
bởi vì thế, bạn nên uống 2,5 lít nước mỗi ngày, giảm bớt các loại đồ uống như cà phê, soda, bia, rượu, ko hút thuốc vì chúng làm niêm mạc họng, dây thanh mất nước và khô.
lo lắng
căng thẳng quá mức cho phép có khả năng làm đổi thay hình dạng của thanh quản, khiến cho niêm mạc thanh quản bị teo, gây ảnh hưởng đến giọng nói. Stress cũng rất dễ bị tâm trạng cáu giận, la hét, nói nhiều khiến cho thanh quản bị viêm, sưng, gây ra một loạt biến chứng của viêm thanh quản. còn mặt khác, khi stress trên mức cần thiết có khả năng tăng kích ứng gây trào ngược acid, hủy diệt hàm vị nhày bảo vệ bề mặt niêm mạc thực quản, tạo ĐK cho acid hủy hoại niêm mạc thực quản, thanh quản gây viêm thanh quản, khản tiếng, mất tiếng.
kích thích thanh quản hoặc trào ngược dạ dày-thực quản
các tác nhân gây kích thích dây thanh hoặc trào ngược dạ dày-thực quản (LPR) gây nên các tổn thương ở dây thanh. nếu như bạn bị dị ứng hoặc dịch mũi xoang chảy xuống làm kích động trong cổ họng, chúng ta có thể xử lý trong lúc này bằng cách ngừng ngay giao tiếp với những nhân tố gây dị ứng trước lúc chúng làm tổn hại lâu dài hơn đến dây thanh.
biểu hiện trào ngược dạ dày-thực quản có khả năng là 1 luận điểm gian khổ. đôi lúc, chúng ta thấy các triệu chứng như khản tiếng, mất tiếng trước khi đưa ra nguyên do liên quan đến trào ngược dạ dày-thực quản. Trong tình huống này, bạn đừng nên sử dụng ngay thuốc chống trào ngược, mà hãy tìm thấy nguyên nhân thực sự gây kích động ở cổ họng.

Cộng đồng Hóa học H2VN

Nguyên nhân dễ gặp gây khản tiếng
« vào lúc: Tháng Mười Hai 28, 2017, 10:03:55 AM »