Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Phương pháp phân tích thực phẩm  (Đọc 72919 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline Hieuclass

  • Nhóm Tông Đồ đội trưởng
  • Gold Member H2VN
  • ***
  • Bài viết: 248
  • Không bao giờ thất vọng
Phương pháp phân tích thực phẩm
« vào lúc: Tháng Mười 19, 2006, 11:10:17 AM »
Bức xúc trước vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, Lê Văn Trọng, nghiên cứu viên trẻ của Viện Công nghệ thực phẩm (Bộ Công nghiệp) đã nghiên cứu các đề tài khoa học liên quan đến các độc tố, với mong muốn bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Mới đây, đề tài "Nghiên cứu tạo thẻ phát hiện nhanh hàm lượng Nitrite trong rau quả, thịt lên men thực phẩm" đã đạt loại xuất sắc của Bộ Công nghiệp.

Người tiêu dùng lâu nay vẫn lo lắng không hiểu vì sao có những loại hoa quả mua về để cả tuần vẫn tươi nguyên; thịt lợn, thịt bò có khi để cả ngày trông cứ như mới từ lò mổ ra! Lê Văn Trọng giải thích: "Trên thị trường những hóa chất bảo quản có nguồn gốc từ Trung Quốc rất rẻ, được bày bán tràn lan trên thị trường. Nitrite là một loại hóa chất có tác dụng chống thối, làm tươi thực phẩm. Ăn những loại thực phẩm có chứa độc tố, nhẹ thì ngộ độc, nặng thì về lâu về dài sẽ dẫn đến bệnh ung thư dạ dày".

 
Lê Văn Trọng (Ảnh: TTO)
 
Đề tài "Nghiên cứu tạo thẻ phát hiện nhanh hàm lượng Nitrite trong rau quả, thịt lên men thực phẩm" mà Trọng và các đồng nghiệp đang theo đuổi chính là bước khởi đầu góp sức bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Trong quá trình đi khảo sát, lấy mẫu phân tích tại một số chợ ở Hà Nội, Trọng còn phát hiện các độc tố không chỉ có các loại thực phẩm tươi sống mà còn có cả trong loại thức ăn chín như: xúc xích, lạp xưởng...

Trọng bộc bạch: "Ăn uống là nhu cầu thiết yếu của con người. Trong khi các cơ quan chức năng chưa kiểm soát được các loại hóa chất, cũng như các loại thực phẩm kém chứa độc tố đang trôi nổi trên thị trường, giải pháp tạo thẻ phát hiện nhanh chính là cách an toàn nhất giúp người tiêu dùng bảo vệ chính mình". Sau khi thử nghiệm thành công, Trọng tiếp tục hoàn thiện, đơn giản hóa sản phẩm. Trọng tiết lộ: "Dự kiến vào cuối năm nay sẽ đưa ra thị trường loại thẻ tiện dụng với giá rẻ. Đây là loại thẻ có tẩm dung dịch, chỉ cần quết lên thực phẩm sau 5 phút sẽ cho kết quả".

Tốt nghiệp loại giỏi khoa Môi trường, Trường ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội năm 2003, mê nghiên cứu nên Trọng đã quyết định nộp hồ sơ thi vào Viện Công nghệ thực phẩm và giành "vé" duy nhất vào viện năm đó. Trong ba năm qua, Trọng dành hết thời gian cho công việc nghiên cứu. Một ngày làm việc của Trọng bắt đầu từ 8 giờ sáng và kết thúc lúc 8 giờ đêm. Trọng nói vui, nhà của mình là phòng thí nghiệm. Từ đây, Trọng đã thực hiện những nghiên cứu mang lại hiệu quả cao như: tái chế dung môi rẻ tiền; sử dụng thuốc trừ sâu an toàn; xây dựng tiêu chuẩn ngành cho phân tích các loại đường và axít hữu cơ...

Đi sâu vào nghiên cứu các độc tố Trọng mới hay vì sao tỷ lệ ung thư ở VN càng ngày càng tăng, tỷ lệ vô sinh ở thành thị cũng tăng nhanh không kém. Đây cũng chính là lý do Trọng tiếp tục theo đuổi luận văn thạc sĩ đề tài phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả.

Thông thường để có kết quả thuốc bảo vệ thực vật phải tiến hành phân tích bốn nhóm, mất rất nhiều thời gian. Cách làm này cùng một lúc có thể phân tích cả bốn mẫu chỉ mất nửa ngày. Vừa tiết kiệm thời gian, mà vẫn đạt kết quả tốt. Trọng tâm sự: "Mình mới 26 tuổi, con đường khoa học đang còn dài. Dự định tiếp theo, mình sẽ nghiên cứu các loại  thảo dược. Ở VN có nhiều loại cây quý có thể chế biến thành thức ăn chức năng, thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người".

Vừa qua Lê Văn Trọng được Bộ Công nghiệp chọn là ứng cử viên cho giải thưởng "Mãi mãi tuổi 20" 2006.
                                        Theo Thanh niên, Tuổi trẻ
« Sửa lần cuối: Tháng Mười 25, 2006, 08:17:24 AM gửi bởi hieuclass »
Hieuclass

Cộng đồng Hóa học H2VN

Phương pháp phân tích thực phẩm
« vào lúc: Tháng Mười 19, 2006, 11:10:17 AM »

Offline aily

  • Gold Member H2VN
  • ***
  • Bài viết: 143
  • và đủ lớn để mong bé lại!!!
Hồi âm: Thẻ phát hiện độc tố trong thực phẩm
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Mười 19, 2006, 10:17:11 PM »
Trích dẫn
Trên thị trường những hóa chất bảo quản có nguồn gốc từ Trung Quốc rất rẻ, được bày bán tràn lan trên thị trường. Nitrite là một loại hóa chất có tác dụng chống thối, làm tươi thực phẩm. Ăn những loại thực phẩm có chứa độc tố, nhẹ thì ngộ độc, nặng thì về lâu về dài sẽ dẫn đến bệnh ung thư dạ dày".
muối nitrat khi vào cơ thể sẽ kết hợp với các acid amin tạo thành các nitroamin gây độc. Tuy nhiên, acdi ascorbic lại ngăn chặn được sự tạo thành các nitroamin.
Do vậy, khi ăn các thực phẩm có chứa nitrat nên dùng kèm với trái cây có nhiều vit C.
Aily

Offline phamgiau

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 20
Re: Thẻ phát hiện độc tố trong thực phẩm
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Sáu 27, 2007, 03:47:24 PM »
nhung nitrit + vitamin c tai sao lai khong cho ra nitrosamin ?
no trỉet tieu nhau theo co che nao?

Offline quanghuyvt

  • Nghĩ... Hóa học
  • *
  • Bài viết: 10
Phương pháp phân tích thực phẩm
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Chín 30, 2007, 09:25:57 AM »
Mấy bác cho em hỏi:
Khi định lượng hàm lượng nito bằn focmol trung tính, thì trong mẫu có sẵn các muối cacbonat và photphat làm đệm cho dung dịch nên khi làm bước chuẩn độ cuối cùng pH khó có thể lên 9-9.5 dan đến sai sô. Mục đích của ta là phải loại bỏ hết những muối này đúng không. Thê nhưng trong quá trình làm:" Lấy V ml mẫu cho vào bình định mức 100 ml rồi cho 50ml nước cất vào, lắc đều để hòa tan dần, cho 3-4 giọt PP, 10 ml BaCl2, rồi nhỏ thêm từng giọt Ba(OH)2 vào cho đến khi dung dịch phớt hồng. Sau đó lai cho thêm 10ml Ba(OH)2. rồi đem đi chuẩn độ với NaOH 0.2N...
Em thắc mắc là tại sao lại cho them 10 ml Ba(OH) vào? Giải thích dumg em với

Offline Cesc van Fei

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 2
Đo thể tích CO2 trong nước ngọt
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Mười 28, 2007, 11:49:20 PM »
Chào các bạn  ;) Đây là lần đầu mình post bài Hân hạnh làm wen với mọi người nha!

Các bạn giúp mình thực hiện công việc đo V CO2 trong nước ngọt với.
Cho mình biết dụng cụ và quá trình thực hiện nhé

Cám ơn các bạn rất nhiều!  ;D

Offline voanhhuy

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 4
Re: Đo thể tích CO2 trong nước ngọt
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Mười Một 09, 2007, 03:41:20 PM »
có 2 cách đo:
- vật lý: đùng đồng hồ áp suất, đo xong rồi kiếm bảng so nhiệt độ, sẽ tính ra được kết quả!

- Hóa học: thường hơi phức tạp, nhưng muốn nhanh thì ra tiệm hóa chất mua bộ kid đo CO2!

Thân!

Offline duongtruongphi

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 6
Bài Toán khó cần giải giúp( Hữu Cơ)
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Mười Một 25, 2007, 09:30:32 PM »
Em có bài toán như sau.
1. 1 loại động vật ở Việt Nam , người ta tách được hợp chất A có CTPT là C8H14O2
. Thủy Phân A được chất B (C6H120) Và D (C2H4O2). B là chất mạch hở, không phân nhánh tồn tại ở dạng Tran( Đồng phân hình học), nó có thể + với KMn04 loãng tạo ra hexantriol 123.
  a, A chứa nhón chức nào? hãy xác định CTCT của D , A B.
  b, Đốt cháy 1,7 g este X cần 2.52 lít O2 sinh ra CO2 và h2o. Tỉ lệ mol nCO2: nH20 = 2:1
Đun nóng hoàn toàn 0.01 mol X với dd NaOH thấy có 0.02 mol NaOH tham gia phản ứng. hỹ xác Định CTPT , CTCT của X biết.
- Mx < 120 đơn vị các bon
- X không có chức ête , không phản ứng với Na ở đk bình thường. Không khử được Ag20/ NH3  ngay cả khi đun nóng.

2. Khi tiến hành trùng hợp đivynyl thu được hợp chất cao phân tử, ngoài ra còn thu được chất A (C8H12) Biết A có khả năng tham gia phản ứng trùng hợp, + H2, làm mất màu dd Br2 và khi bị OXH mạnh thì mạch liên kết đôi bị gãy.
    -CH=CH- bị gãy cho sản phẩm
    HOOC-CH2-CH(COOH)-CH2-CH2-COOH.
a, viết các phuơng trình tạo ra hợp chất cao phân tử đó
b. Biện luận để xác định cấu tạo của A , và viết các Pứ xảy ra.

Mong các cao thủ giúp đỡ. Cám ơn

Offline thantang.pro9999

  • thantang.pro9999
  • Administrator
  • Gold Member H2VN
  • ******
  • Bài viết: 2156
  • Hidden beauty
Re: Bài Toán khó cần giải giúp( Hữu Cơ)
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Mười Một 29, 2007, 04:59:51 AM »
1. Một loại động vật ở Việt Nam , người ta tách được hợp chất A có CTPT là C8H14O2
. Thủy Phân A được chất B (C6H120) Và D (C2H4O2). B là chất mạch hở, không phân nhánh tồn tại ở dạng Tran( Đồng phân hình học), nó có thể + với KMn04 loãng tạo ra hexantriol 123.
A chứa nhón chức nào? hãy xác định CTCT của D , A B.
Chất B (C6H12O) mạch hở, không phân nhánh và tồn tại ở dạng trans, tức là phải có nối đôi, lại bị oxi hóa bởi KMnO4 loãng tạo hexa-1,2,3-triol (Buzz: chú ý cách viết tên!) nên B có cấu tạo: CH3-CH2-CH2-CH=CH-CH2OH
Chất D (C2H4O2) là axit etanoic CH3-COOH
---> A là este: CH3-COO-CH2-CH=CH-CH2-CH2-CH3

Đốt cháy 1,7 g este X cần 2.52 lít O2 sinh ra CO2 và h2o. Tỉ lệ mol nCO2: nH20 = 2:1
Đun nóng hoàn toàn 0.01 mol X với dd NaOH thấy có 0.02 mol NaOH tham gia phản ứng. hỹ xác Định CTPT , CTCT của X biết.
- Mx < 120 đơn vị các bon
- X không có chức ête , không phản ứng với Na ở đk bình thường. Không khử được Ag20/ NH3  ngay cả khi đun nóng
Từ tỷ lệ nCO2:nH2O = 2:1 ---> X có số C bằng số H: CnHnOx
Phản ứng cháy: CnHnOx + (3n - 2x)/4O2 ---> nCO2 + n/2H2O
---> nX = 4nO2/(3n - 2x) = 0,45/(3n - 2x)
---> X = 13n + 16x = 1,7(3n - 2x)/0,45 = 1,66n + 23,56x < 120
Do 0,01 mol X tác dụng vừa đủ với 0,02 mol NaOH nên X có 2 chức este, tức là x >= 4. Lại do X không khử được AgNO3/NH3 nên gốc axit trong X phải từ 2 C trở lên, dĩ nhiên rượu 2 chức phải trên 2 C rồi. Vậy X nhiều hơn 4 C
Tóm lại là ta biện luận hệ sau:
1,66n + 23,56x < 120 với n>=4, x >=4 ---> x = 4, n = rất nhiều giá trị, hình như đề có vấn đề!
<a href="http://www.clocklink.com/clocks/5003p-red.swf?TimeZone=JOG&amp;Place=thantang.pro9999&amp;DateFormat=dd+/+mm+/+yyyy+DDD&amp;TimeFormat=HH:mm:ss&amp;" target="_blank" class="new_win">http://www.clocklink.com/clocks/5003p-red.swf?TimeZone=JOG&amp;Place=thantang.pro9999&amp;DateFormat=dd+/+mm+/+yyyy+DDD&amp;TimeFormat=HH:mm:ss&amp;</a>
Ngực trầm xinh cho tiếng trái tim vang vọng vào đời chói chang, cho nắng tắt, cho trăng rằm lên, cho vừa đôi chân em đến...

Offline thantang.pro9999

  • thantang.pro9999
  • Administrator
  • Gold Member H2VN
  • ******
  • Bài viết: 2156
  • Hidden beauty
Re: Bài Toán khó cần giải giúp( Hữu Cơ)
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Mười Một 29, 2007, 05:07:56 AM »
2. Khi tiến hành trùng hợp đivynyl thu được hợp chất cao phân tử, ngoài ra còn thu được chất A (C8H12) Biết A có khả năng tham gia phản ứng trùng hợp, + H2, làm mất màu dd Br2 và khi bị OXH mạnh thì mạch liên kết đôi bị gãy.
    -CH=CH- bị gãy cho sản phẩm
    HOOC-CH2-CH(COOH)-CH2-CH2-COOH.
a, viết các phuơng trình tạo ra hợp chất cao phân tử đó
b. Biện luận để xác định cấu tạo của A , và viết các Pứ xảy ra.
Đây là phản ứng nhị hợp buta-1,3-dien, chất A là 4-vynyl xiclohex-1-en. Dựa vào sản phẩm oxi hóa suy ra cấu tạo.
<a href="http://www.clocklink.com/clocks/5003p-red.swf?TimeZone=JOG&amp;Place=thantang.pro9999&amp;DateFormat=dd+/+mm+/+yyyy+DDD&amp;TimeFormat=HH:mm:ss&amp;" target="_blank" class="new_win">http://www.clocklink.com/clocks/5003p-red.swf?TimeZone=JOG&amp;Place=thantang.pro9999&amp;DateFormat=dd+/+mm+/+yyyy+DDD&amp;TimeFormat=HH:mm:ss&amp;</a>
Ngực trầm xinh cho tiếng trái tim vang vọng vào đời chói chang, cho nắng tắt, cho trăng rằm lên, cho vừa đôi chân em đến...

Offline hongbangchu

  • Yêu... Hóa học
  • ***
  • Bài viết: 104
Cách tìm Vitamin C
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Mười Hai 27, 2007, 11:17:22 PM »
Muốn biết trong rau nào có vitamin C hay không có thể kiểm tra nhanh bằng cách sau đây:

C    ho vào bình thuỷ tinh một ít tinh bột, rồi một ít nước, khuấy trộn bằnh que nhỏ đều tinh bột và nước, nhỏ 2 - 3 giọt rượu lốt vào hỗn hợp nước - tinh bột màu trắng sữa thì hỗn hợp đó đổi thành màu tím xanh.

    Lấy 2 - 3 tàu rau xanh, tước lá rau chỉ để lại cuống lá, rồi đem ép lấy dịch từ cuống lá, sau đó từ từ nhỏ vào hỗn hợp tinh bột - iốt màu tím xanh, vừa nhỏ vào, vừa lắc. Khi đó, bạn sẽ phát hiện: Dung dịch màu xanh tím lại biến màu, trở thành màu trắng sữa.

    Do tinh bột gặp Iốt thì biến thành màu tím xanh - đó là đặc tính của tinh bột. Nhưng, vitamin C làm cho iốt bột biến thành dung dịch không màu.

    Khi nhỏ dịch rau vào hỗn hợp tinh bột có chứa Iốt thì do có tác dụng của vitamin C trong dịch rau mà Iốt biến thành chất lỏng không màu. Cho nên hỗn hợp vốn có màu xanh biến thành hỗn hợp tinh bột màu trắng sữa.


Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Re: Đo thể tích CO2 trong nước ngọt
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Một 10, 2008, 06:37:58 PM »
Nguyên tắc:
dùng 1 lượng dư Na2CO3 0,2N tác dụng với CO2 có trong mẫu NGK. Sau đó chuẩn lượng dư bằng dd HCl 0,1N với chỉ thị PP.
Từ đó tính ra hàm lượng CÒ có trong mẫu thử:
CO2 + H2O + Na2CO3 = 2NaHCO3
Na2CO3(dư) + HCl = NaCl + NaHCO3
Chuẩn độ đến khi mất màu hồng của pp

Tiến hành

1. làm mẫu chính
Làm lạnh NGK trong 2-3 giờ để đạt nhiệt độ từ 1-3 độ C (tránh cho CO2 bay hơi)
- hút 15 ml dd Na2CO3 0,2 N cho vào bình tam giác. sau đó dùng pipet hút 10ml NGK (đã làm lạnh) cho vào bình tam giác đã chứa dd Na2CO3 0,2 N bằng cách cắm sâu đầu pipet vào dd Na2CO3 0,2 N rồi thả từ từ cho đến khi NGK trong pipet xuống hết. Cho thêm 3 giọt pp 1% >>>> lúc này dd có màu hồng đậm. Chuẩn độ dd trong bình tam giác bằng HCl 0,1N cho đến khi mất màu hồng thì dừng lại, ghi thể tích tiêu tốn của HCl

2. làm mẫu trắng
là mẫu đã loại hết CO2 ( cho vào cốc thủy tinh dùng đủa khuấy đều cho CO2 bay đi)

kết quả:



Mình thấy làm cái này cũng đơn giản mà, đâu có phức tạp như bạn voanhhuy nói. Chúc bạn vui


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Re: Đo thể tích CO2 trong nước ngọt
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Một 10, 2008, 06:43:59 PM »
quên mất:
Đg của CO2 = 44:2 = 22
C của HCl đã nói ở trên = 0,1 N
dụng cụ :
- bình tam giác
- cốc thủy tinh 100ml
- đũa thủy tinh
- pipet
hóa chất:- dd NaCO3 0,2 N
- dd HCl 0,1 N
- PP 1%


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline zxzxzx

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 3
Phương pháp phân tích thực phẩm
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Hai 29, 2008, 01:22:03 PM »
em dang phan tích do chua cua bot nhung khong biet lam sao tinh do chua va phuong phap xac dinh nhu the nao và tieu chuan ve do chua cua bot dinh duong la bao nhieu la cho phep.

khi say bot khoai lang o nhiet do, 65, 75 thi luong duong tong so cua 2 nhiet do nay co khac nhau khong. voi do am dung cua 2 nhiet do tren là 5% 

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Re: cho em hoi cong thuc va phuong phap xac dinh do chua cua bot
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Ba 01, 2008, 05:49:10 PM »
Lần sau bạn đánh bài có dấu nhé. Vì nhiều câu đọc sẽ không hiểu dc ý bạn.
Mình giới thiệu cách xác định độ chua của bột, rất đơn giản

Độ chua: là số ml NaOH 1N dùng để chuẩn độ acid có trong 100g bột mì
Tiến hành: Lấy chính xác khoảng 5g bột mì cho vào bình tam giác, sau đó cho khoảng 50ml nước cất ở nhiệt độ bình thường, lắc 30 phút (mỏi tay chưa,hehe). Dùng NaOH chuẩn độ toàn bộ bình tam giác với chỉ thị pp 1%

Công thức tính độ chua

X=100.V/m

V: thể tích tiêu tốn của NaOH 0,1%
m: khối lượng bột mì(g), ở trên là 5g

Vậy nếu trên thí nghiệm trên thì độ chua của bột sẽ dc tính như sau:

X=100.V/m . 1/10  (độ chua)

Còn về tiêu chuản thì mình không biết. Nếu cần bạn lên trung tâm 3 ở trên đường Psteur Q.3 mua 1 cuốn về tham khảo, có hết.

Còn câu hỏi sau thì mình chịu thua, vì chưa làm thực nghiệm. Nhưng mình nghĩ thì nhiệt độ càng cao thì đường sẽ càng giảm,nhưng ở 2 nhiệt độ bạn nói thì cũng chưa cao, phản ứng caramen chưa xảy ra. Nhờ các bạn khác vào góp ý thêm


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline zxzxzx

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 3
cho em hỏi về chỉ số acid
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Ba 05, 2008, 07:11:53 PM »
có bạn nào biết chỉ số acid cho phép tối đa trong dầu thực vật là bao nhiêu. chi cho mình với. cảm ơn trước nhe

 

Du Lịch Blog