Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Phương pháp phân tích thực phẩm  (Đọc 73553 lần)

0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Re: cho em hỏi về chỉ số acid
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Ba 05, 2008, 10:44:20 PM »
 Theo tài liệu mình dc học thì chỉ số acid (AV) trong dầu:
          AV< 0,1mgKOH/g


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Cộng đồng Hóa học H2VN

Re: cho em hỏi về chỉ số acid
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Ba 05, 2008, 10:44:20 PM »

Offline zxzxzx

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 3
cho hoi ve phuong phap phan tich
« Trả lời #16 vào lúc: Tháng Ba 09, 2008, 03:59:07 PM »
bạn vinh oi hom do toi lam theo cách cua ban de xac dinh do chua. toi can 5g bot cà rốt lắc với 50ml nwowcs cất trung tính thì bột đã hút hêt nwowcs do đó tôi chuẩn không được nếu pha loãng mẫu lên ( 5g + 100ml nước cất trung tính)thì có được không và công thức tính có thay đổi không.

Dối với bột đậu nành thì mình xác định chỉ số acid nhw thế nào. tôi cân 5g bột + 25ml ete + cồn 96 độ. chuẩn bằng NaOH 0,1N với chỉ thị là pp 1%. thì không ra chuẩn là chuyển màu liền. Bạn có cách khác không. Tôi tính chiết lipid trong đậu nành ra sau đó chuẩn làm  +25ml ete +25ml cồn chuẩn bằng NaOH 0,1N với chỉ thị là PP1%. Nhưng bằng phwowng pháp đó thì Tôi không xác định đwowcj khối lwowngj ban đầu của lipid đậu nành. Nếu tôi sấy mẫu ban đầu sau khi chiết béo xong đến khối lượng không đổi thì lipid sẽ bị oxy hóa liền do nhiệt độ sấy 105 độ. Bạn có cách nào không giupf mình với. thanks

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Re: cho hoi ve phuong phap phan tich
« Trả lời #17 vào lúc: Tháng Ba 09, 2008, 06:42:16 PM »
 Bạn cho 100ml cũng ok. Bạn muốn chắc mình cho thêm như vậy có sao không thì dễ thôi, bạn làm mẫu khác (150,200ml) chẳng hạn coi kết quả có khác nhau nhiều không, sẽ biết thôi.

Còn câu sau bạn hỏi nghe sao kì quá nhỉ. Xác định độ chua đâu cần ete, cồn làm gì, có lẽ bạn nhầm với kiểm tra hàm lượng chất béo rồi. Kiểm tra hàm lượng chất béo thì khi cho các chất bạn nói vào thì lúc nào mà chả có màu hồng


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline kitty_phuonguyen

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 1
Re: Cách tìm Vitamin C
« Trả lời #18 vào lúc: Tháng Tư 14, 2008, 01:42:11 PM »
Bạn ơi! ngoài phương pháp trên còn phương pháp nào để xác định hàm lượng VitaminC nữa khhông? ví dụ như hàm lượng vitamin C trong các loại thức uống có bán trên thị trường mà trên nhản công bố là có hàm lượng vitamin C.Cảm ơn nhiều :)
Muốn biết trong rau nào có vitamin C hay không có thể kiểm tra nhanh bằng cách sau đây:

C    ho vào bình thuỷ tinh một ít tinh bột, rồi một ít nước, khuấy trộn bằnh que nhỏ đều tinh bột và nước, nhỏ 2 - 3 giọt rượu lốt vào hỗn hợp nước - tinh bột màu trắng sữa thì hỗn hợp đó đổi thành màu tím xanh.

    Lấy 2 - 3 tàu rau xanh, tước lá rau chỉ để lại cuống lá, rồi đem ép lấy dịch từ cuống lá, sau đó từ từ nhỏ vào hỗn hợp tinh bột - iốt màu tím xanh, vừa nhỏ vào, vừa lắc. Khi đó, bạn sẽ phát hiện: Dung dịch màu xanh tím lại biến màu, trở thành màu trắng sữa.

    Do tinh bột gặp Iốt thì biến thành màu tím xanh - đó là đặc tính của tinh bột. Nhưng, vitamin C làm cho iốt bột biến thành dung dịch không màu.

    Khi nhỏ dịch rau vào hỗn hợp tinh bột có chứa Iốt thì do có tác dụng của vitamin C trong dịch rau mà Iốt biến thành chất lỏng không màu. Cho nên hỗn hợp vốn có màu xanh biến thành hỗn hợp tinh bột màu trắng sữa.



Offline [email protected]

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 1
xác định hàm lượng tinh bột bằng phương pháp hóa học
« Trả lời #19 vào lúc: Tháng Bảy 08, 2008, 09:39:27 PM »
có ai biết phương pháp xác định hàm lượng tinh bột bằng pp hóa học hok giúp e zới

Offline quythientruc

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 2
tinh bột
« Trả lời #20 vào lúc: Tháng Chín 02, 2008, 05:20:18 PM »
mình đang làm đề tài về tinh bột,bà con nào biết phương pháp xác đinh hàm lượng amylose và amylopectin trong tinh bột thì chỉ mình zới nha. :(

Offline henrycdcntp

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 5
cần tài liệu phân tích tro
« Trả lời #21 vào lúc: Tháng Chín 10, 2008, 12:36:20 PM »
bạn nào có tài liệu đó cho mình xin với

Offline henrycdcntp

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 5
phân tích các chỉ tiêu chất lượng trong dầu ăn
« Trả lời #22 vào lúc: Tháng Chín 27, 2008, 07:06:24 PM »
em đang làm 1 đề tài ve dầu ăn,bạn nào có tài liệu hay chỉ tieu nói về phân tích chất lượng  trong dầu ăn thì gửi cho mình và mọi người cùng xem với.nếu có các phương pháp phân tích các chỉ tieu đó thì cũng đc.các tiêu chuẩn chất lượng trong dầu ăn đó nha.

Offline lovechem

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 36
Re: phân tích các chỉ tiêu chất lượng trong dầu ăn
« Trả lời #23 vào lúc: Tháng Chín 27, 2008, 09:42:29 PM »
Em cần TCVN hay ASTM Hay AOAC ? Liên hệ vơi tôi nhé. Ví dụ đây nhé:
41.1.12 - Oils and Fats

AOAC Official Method 965.32
Hydroxyl Value of Oils and Fats
Acetylation Method
First Action 1965
Final Action 1969
AOCS–AOAC Method
(Hydroxyl value is number of mg KOH equivalent to hydroxyl content of 1 g oil or fat. Applicable to fatty oils and derivatives such as fatty alcohols, mono- and diglycerides, and hydroxystearic acid.)

A. Reagents
(a) Pyridine.—Reagent grade, redistiled at 114–115°C.

(b) Acetic anhydride.—ACS, fresh.

(c) Pyridine–acetic anhydride reagent.—Mix 3 volumes reagent (a) with 1 volume (b) just before use.

(d) n-Butyl alcohol.—Reagent grade. Neutralize with 0.5M KOH to faint pink phenolphthalein end point.

(e) Alcoholic potassium hydroxide standard solution.—0.5M. (Should be 0.5M so that blank titers do not require refilling of 50 mL buret.)

B. Determination
(Caution: See Appendix B, safety notes on pipets and acetic anhydride.)

According to expected hydroxyl value, weigh following amounts of sample into 250 mL standard taper glass-stoppered Erlenmeyers to nearest mg for acetylation:

Weigh 9.0–11.0 g test portion into another flask for acidity determination. (For fatty acids such as hydroxystearic acid, take 0.9–1.1 g.)

Pipet 5.0 mL reagent (c) into flask containing acetylation sample. For samples with 0–20 hydroxyl value, add additional 5 mL pyridine. Mix thoroughly by gentle swirling. Pipet 5 mL reagent (c) (and 5 mL pyridine, if used in acetylation) into another flask for reagent blank. Place flasks on steam bath under standard taper reflux condenser and heat 1 h. (Do not use hot plate or mantle.) Add 10 mL H2O through condenser and heat additional 10 min. Let flasks cool with condenser attached. Add 25 mL n-butyl alcohol, ca half through condenser, remove condenser, and use rest to wash down sides of flask. Add 1 mL phenolphthalein and titrate to faint pink end point with 0.5M alcoholic KOH.

Add 10 mL pyridine, neutralized to phenolphthalein, to test portion for acidity determination. Swirl gently to mix, add 1 mL phenolphthalein, and titrate to faint pink end point with 0.5M alcoholic KOH.

Hydroxyl value = [B + (W  V/C) - S]  molarity  56.1/W

where V = mL KOH for acidity titration, B = mL KOH for reagent blank, C = g sample for acidity titration, S = mL KOH for acetylated sample, W = g sample used for acetylation.

References:
Ber. 34, 3354(1901).
J. Biol. Chem. 104, 627(1934).
Ind. Eng. Chem. Anal. Ed. 17, 394(1945).
AOCS Method Cd 13–60 (Revised 1993).
JAOAC 48, 131, 175(1965).

Table 965.32: Weights of sample for acetylation according to expected hydroxyl value

© 2000 AOAC INTERNATIONAL
Còn đây là ví dụ về tiêu chuẩn ASTM:
Standard Test Method for
Total Iodine Value of Drying Oils and Their Derivatives1
This standard is issued under the fixed designation D 1541; the number immediately following the designation indicates the year of
original adoption or, in the case of revision, the year of last revision. A number in parentheses indicates the year of last reapproval. A
superscript epsilon (e) indicates an editorial change since the last revision or reapproval....
Vì số tiêu chuẩn nhiều quá, không gửi qua mail được. Em đang ở đâu liên hệ với tôi nhé: [email protected]
Em có thể đến trung tâm đo lường chất lượng quốc gia (trên đường Hoàng quốc Việt-Ha noi), còn trong SG thì tôi không biết địa chỉ. Đến đấy mua cũng rất rẻ.


vinhcntp: nếu ở TPHCM thì đến trung tâm 3 trên đường paster, gần chợ Bến Thành
« Sửa lần cuối: Tháng Chín 27, 2008, 10:01:34 PM gửi bởi vinhcntp »

Offline Cuongcntp

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 8
Re: cần tài liệu phân tích tro
« Trả lời #24 vào lúc: Tháng Chín 28, 2008, 03:29:37 PM »
Bạn tìm cuốn "Kiểm nghiệm Lương thực, Thực phẩm" do Nhà xuất bản KHKT, 1975 của hai tác giả: TS Khoa học Phạm Văn Sổ và TS dược học Bùi Thị Như Thuận viết. Mình nêu một phương pháp cho bạn tham khảo nhé:
Phương pháp kiểm nghiệm tro toàn phần:
Nguyên lý: Dùng sức nóng (550 – 600o C ) nung cháy hoàn toàn các chất hữu cơ. Phần còn lại đem can, và tính ra phần trăn tro có trong thực phẩm.
Dụng cụ, vật liệu và thuốc thử:
+ Chén nung bằng sứ hoặc kim loại (Kiềm hoặc bạch kim).
+ Đèn cồn hay bếp điện.
+ Lò nung điều chỉnh được nhiệt độ (đến 550 – 600oC )
+ Cân phân tích.
+ Bình hút ẩm, phía dưới để chất hút ẩm.
+ H2O2  10 thể tích hoặc HNO2 đậm đặc.
Tiến hành thử:
Nung chén đã rửa sạch ở lò nung tới 550 – 6000C đến trọng lượng không đổi. Để nguội ở bình hút ẩm và cân ở cân phân tích chính xác đến 0.0001g.
Cho vào chén khoảng 5g chất thử. Cân tất cả ở cân phân tích với độ chính xác như trên. Cho tất cả vào lò nung và tăng nhiệt độ từ từ cho đến 550 – 6000C. Nung cho đến tro trắng, nghĩa là đã loại hết các chất hữu cơ, thường khoảng 6 – 7 giờ.
Trong trường hợp còn tro đen, lấy ra để nguội, cho thêm vài giọt H2O2  10 thể tích hoặc HNO2 đậm đặc và nunglại cho đến tro trắng. Để nguội trong bình hút ẩm và cân vời độ chính xác như trên. Tiếp tục nung thêm ở nhiệt độ trên trong 30 phút rồi để nguội trong bình hút ẩm và cân cho tới trọng lượng không đổi. Kết quả giữa hai lần nung và cân liên tiếp không được cách nhau qua 0.0005 gam cho một mẫu thử.
Tính kết quả: Hàm lượng tro theo % (X1) tính bằng công thức:

 

Trong đó:
G = trọng lượng của chén tính bằng g
G1 = trọng lượng của chén và trọng lượng mẫu thử tính bằng g
G2 = trọng lượng của chén và trọng lượng của tro trắng sau khi đã nung và cân tới trọng lượng không đổi tính bằng g.
Chú ý:
Khi chén nung còn nóng để vào bình hút ẩm, nhớ để nắp hé mở một lúc đầu hoặc mở vòi thông khí trên nắp bình hút ẩm tránh không khí nóng nở ra đẩy bật làm vỡ nắp bình

Offline Cuongcntp

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 8
Re: cho em hoi cong thuc va phuong phap xac dinh do chua cua bot
« Trả lời #25 vào lúc: Tháng Chín 28, 2008, 03:39:58 PM »
Như mình đã giới thiệu cuốn sách ở trên mục " xác định độ tro". Bạn tìm cuốn "Kiểm nghiệm Lương thực, Thực phẩm" do Nhà xuất bản KHKT, 1975 của hai tác giả: TS Khoa học Phạm Văn Sổ và TS dược học Bùi Thị Như Thuận viết. Trong đó có rất nhiều phương pháp kiểm nghiệm. Ai có nhu cầu về cuốn tài liệu này thì pm cho tôi nhé. hihi.... ;)

Offline hoa thuc pham

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 1
Re: Thẻ phát hiện độc tố trong thực phẩm
« Trả lời #26 vào lúc: Tháng Mười 29, 2008, 09:12:44 AM »
Nitrat khi vào cơ thể kết hợp với các Acid amin để tạo thành Nitrosamin là tiền chất gây ung thư. Vitamin C có tác dụng ức chế sự hình thành Nitrosamin, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Vitamin C làm giảm nguy cơ đột biến gen, có tác dụng ngăn ngừa ung thư gây ra bởi các hoá chất như Methacrylat, các Benzopyren, những hợp chất thơm đa vòng, các thuốc trừ sâu hữu cơ có Cllorua, các hợp chất của Halogen...

http://giaoducvn.net/cdt/content/view/606/97/
Vitamin C con nhieu tac dung khac nua.Ban co the tim hieu them

Offline nhocconvabecon

  • Nghĩ... Hóa học
  • *
  • Bài viết: 12
Re: cần tài liệu phân tích tro
« Trả lời #27 vào lúc: Tháng Mười Một 14, 2008, 11:12:19 AM »
Quá trình nung mẫu trong lò nung được gọi là quá trình tro hóa
với nhữang mẫu có độ ẩm cao bạn phải tiến hành sấy ở 105 độ C trong 2 giờ rồi than hóa trên bếp điện đến khi mẫu hóa than hoàn toàn, vì khi mẫu có độ ẩm cao để vào lò nung ngay sẽ bắn tung tóe trong lò nung gây mất mẫu.
Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương

Offline dianguc8x

  • Nghĩ... Hóa học
  • *
  • Bài viết: 12
Re: cần tài liệu phân tích tro
« Trả lời #28 vào lúc: Tháng Mười Một 16, 2008, 05:16:34 PM »
Cốc sứ đã nung tới khối lượng không đổi (105-110 độ C trong vòng 3-4 giờ) cho vào bình hút ẩm trong 15 phút. Đem ra cân cốc (cân 4 số), sau đó cân 3-5 gam mẫu cho vào cốc. Đem tro hóa trên bếp điện cho đến khi không thấy bốc khói là được. Sau đó cho vào lò nung 600-650 độ trong 8-10 giờ (thấy tro màu trắng mịn là được). Đem vào tủ sấy 3-4 giờ (chắc là để giảm nhiệt độ 650 xuống 105 để khỏi hút ẩm, tui làm thì chỉ cần 15 phút là được). Sau đó cho vào bình hút ẩm 15 phút rồi đem cân lại.
Công thức: %TRO = (khối lượng cốc và mẫu sau khi tro hóa - khối lượng cốc)/ khối lượng mẫu ban đầu.
OK?

Offline dianguc8x

  • Nghĩ... Hóa học
  • *
  • Bài viết: 12
Re: cần tài liệu phân tích tro
« Trả lời #29 vào lúc: Tháng Mười Một 16, 2008, 05:21:53 PM »
Nói thêm một chút, tro là các nguyên tố như Ca, Mg có chủ yếu ở trong vỏ của bột mì. Cái này rất quan trọng vì nó xác định hạng của bột mì. Bột mì có độ tro lớn chứng tỏ bột hạng thấp vì vỏ có ở trong bột nhiều quá. :D

 

Blog Du Lịch