Cộng đồng Hóa học H2VN

..::: NHÓM HÓA HỌC ỨNG DỤNG - CÁC CHUYÊN NGÀNH ::. => Nhóm Hóa Hữu Cơ - Hóa Dầu => Hóa Dầu => Tác giả chủ đề:: HHpham trong Tháng Tư 24, 2007, 10:19:32 AM

Tiêu đề: Hỏi đáp, thắc mắc về Hóa dầu
Gửi bởi: HHpham trong Tháng Tư 24, 2007, 10:19:32 AM
Thân gửi các anh chị trong H2VN Community,

Tôi muốn tìm hiểu về quy trình phân tích mẫu dầu thô lấy từ vỉa dầu, các anh chị nào biết chia sẻ thông tin với nhé.

Cám ơn nhiều.

HHPham
Tiêu đề: Re: Qui trình phân tích mẫu dầu thô
Gửi bởi: tranhaioil trong Tháng Tư 27, 2007, 09:27:37 AM
Dầu thô sau khi được khử nước, khử muối, và các tạp chất khác, được đưa vào phân tích về các chỉ số sau:
+tỉ trọng ( sử dụng densimeter)
+Khối lượng phân tử : có 2 phương pháp
-cryoscopic analysis, xác định khối lượng phân tử dựa vào sự thay đổi nhiệt độ crystallization (xác định sử thay đổi điểm anilin)
-areometric analysis là dựa vào sự thay đổi nhiệt độ sôi
+Lượng lưu huỳnh và các hợp chất của lưu huỳnh : sử dụng phương pháp đốt cháy 2 lần, tạo thành SO2, hấp thụ bởi (NaHCO3 + H2O2), từ đó tính được lượng lưu huỳnh
+Độ nhớt ở các nhiệt độ khác nhau ( thường là 40,50,60 độ C) : sử dụng viscosimeter
+Điểm đông đặc : làm lạnh, rồi dùng mắt quan sát ( nghiêng cái ống nghiệm 45 độ, nếu bề mặt của dầu ko chuyển động, thì tại đó là nhiệt độ đông đặc)
+Thành phần của Nitơ : cho tác dụng với H2SO4 đậm đặc, tạo thành (NH4)2SO4,đun nóng, tạo khí NH3
Nhưng ngày nay, người ta chủ yếu sử dụng rộng rãi các phương pháp chromatograph, ultraviolet spectroscopy, infrared spectroscopy cho kết quả nhanh và rất chính xác cả về thành phần và lượng của các hydrocarbon (parafin, naphten, aren), heteroatom trong dầu.
Tiếp theo là xác định lượng naptha, kerosen, gasoil, cặn bằng phương pháp chưng cất, sau đó xác định tính chất của từng sản phẩm.
Sơ qua là vậy, còn nếu những cái đã nói ở trên bạn đã biết, thì tôi sẽ nói cụ thể hơn từng phương pháp.
Tiêu đề: Hỏi đáp, thắc mắc về Hóa dầu
Gửi bởi: anhduc trong Tháng Tư 27, 2007, 09:56:49 PM
xin chào các anh chị.Em là thành viên mới của forum hi vong được anh chị giúp đơ nhiều. Em đang làm đề tài nghiên cứu về metanol. Anh chị nào có tài liệu hoặc web site nào nói về sản lượng và nhu cầu metanol trong nước( điều này hết sức quantrongj)và có nhà máy nào đang sản xuất metanol ở trong nước và sản lượng là bao nh :-[ :-Xiêu? xin chỉ giùm em với.Xin cảm ơn mọi người
 
Tiêu đề: Re: Qui trình phân tích mẫu dầu thô
Gửi bởi: HHpham trong Tháng Năm 07, 2007, 02:51:03 PM
Trước tiên rất cám ơn Tranhaioil đã trả lời yêu cầu giúp đỡ của mình.

Anh (chi) có thể nói rõ hơn về phân tích sắc ký (chromatograph) được không? Theo tôi hiểu, mẫu dầu lấy từ vỉa lên trước khi phân tích: thường thì chứa cả dầu và khí ở điều iện vỉa (áp suất, nhiệt độ cao). Trong giai đoạn chuẩn bị mẫu tại phòng thí nghiệm, trước khi phân tích, người ta có phải tách khí ra khỏi dầu không, làm cách nào họ có thể biết thành phần của hỗn hợp dầu/khí sau khi phân tích.

Cám ơn nhiều.

Thân mến.
Tiêu đề: Hỏi đáp, thắc mắc về Hóa dầu
Gửi bởi: tinhnguyenvien_0525 trong Tháng Sáu 05, 2007, 11:48:35 PM
Như ta biết để tạo ra xăng thương phẩm sử dụng cho các loại phương tiện giao thông thì người ta tiến hành pha trộn các loại xăng khác nhau:
1. Xăng của quá trình reforminh xúc tác.
Xăng thu được của quá trình reforming xúc tác được gọi là reformat. Đây là nguồn nguyên liệu chính để phối trộn tạo xăng có chất lượng cao, chúng có chứa một hàm lượng các hợp chất aromatic cao nên chỉ số octan của no cao (RON = 95- 102)
2. Xăng cracking xúc tác:
Đây là nguồn cho xăng lớn nhất trong nhà máy lọc dầu. Trị số octane của xăng này khoảng 87- 92 tuỳ theo điều kiện công nghệ. Thành phần hóa học chứa tới 9- 13% hydrocacbon olefine. Sự có mặt của của các olefine này chính là nguyên nhân làm mất tính ổn định của xăng.
3. Xăng chưng cất trực tiếp:
Phân xưởng chưng cất ở áp suất khí quyển là một phân xưởng quan trọng nhất trong nhà máy lọc dầu có nhiệm vụ phân chia dầu thô thành nhiều phân đoạn khác nhau. Phần hơi thu được ở đỉnh sau khi ổn định ta sẻ thu được xăng. Loại xăng chưng cất trực tiếp này có chỉ số octan thấp khoảng 54- 65 nên chỉ dùng một lượng ít để phối trộn còn phần chính được phân chia thành xăng nhẹ (chủ yếu C5 và C6) và xăng nặng. Phần xăng nhẹ thường làm nguyên liệu cho quá trình isomer hoá còn phần xăng nặng làm nguyên liệu cho quá trình reforming xúc tác.
4. Alkylat
Trong công nghệ lọc hóa dầu người ta sử dụng quá trình alkyl hóa để sản suất xăng có trị số octane cao. Ngày nay quá trình alkyl hóa được sử dụng phổ biến ở các nước trên thế giới. Với quá trình này, người ta đã tạo ra một nguồn phối liệu có trị số octane cao hầu như không có tạp chất và các hợp chất aromatic đáp ứng yêu cầu sản suất xăng sạch bảo đảm các yêu cầu về động cơ và môi trường.
5. Các nguồn phối liệu khác
Ngoài các nguồn chính trên thì xăng còn được phối liệu từ các nguồn khác như: xăng giảm nhớt, xăng cốc hóa ... đây là các sản phẩm phụ của các quá trình.
Đặc điểm của xăng này là hàm lượng các hợp chất phi hydrocacbon lớn, xăng kém ổn định vì chứa lượng lớn các hợp chất không no.
Cùng các loại xăng trên thì ngày nay khi yêu cầu về việc giảm các chất gây ô nhiễm môi trường trong khói thải của động cơ càng khắt khe thì việc dùng các cấu tử được tổng hợp từ các phản ứng hoá học có trị số octane cao như: MTBE, TAME, methanol, ethanol.. để phối trộn xăng thương phẩm cũng đang được áp dụng rộng rãi.

Tiêu đề: Re: Các nguồn dùng để phối trộn xăng
Gửi bởi: Hidder trong Tháng Sáu 22, 2007, 09:44:09 PM
Đã nói đến xăng sao bạn không giải thích chỉ số octane là gì, tại sao lại fải khống chế chỉ số octane, chỉ số octane ảnh hưởng như thế nào đến động cơ đốt trong (để anh em biết mà đổ xăng nào A83, A92, A95  . . .) ? Các phương pháp xác định chỉ số octane. Thanks
Tiêu đề: Re: Các nguồn dùng để phối trộn xăng
Gửi bởi: tinhnguyenvien_0525 trong Tháng Sáu 24, 2007, 07:46:03 PM
uh!vi minh chua co nhieu thoi gian nen minh cung chi moi post len nhu the thoi!Co gi minh se post tiep vay!Ma ban noi vay chac la ban cung kha ranh ve no hay ban bo sung them di
Trị số octan
Trị số octan là một đại lượng quy ước để đặc trưng cho khả năng chống lại sự kích nổ của xăng, giá trị của nó được tính bằng phần trăm thể tích của iso-octan (2,2,4-trimetylpentan) trong hỗn hợp của nó với n-heptan khi mà hỗn hợp này có khả năng chống kích nổ tương đương với khả năng chống kích nổ của xăng đang khảo sát. Trong hỗn hợp này thì iso-octan có khả năng chống kích nổ tốt, được quy ước bằng 100, ngược lại n-heptan có khả năng chống kích nổ kém và được quy ước bằng 0.
Tiêu đề: Re: Các nguồn dùng để phối trộn xăng
Gửi bởi: cobetinhnghich_hus trong Tháng Sáu 24, 2007, 10:43:50 PM
để xác định trị số octan người ta dùng động cơ chuẩn CFR,có thể thay đổi dc tỉ lệ nén và số vòng quay của động cơ.cái mà bạn nói 100 và 0, đấy là thang chỉ số octan ;D
Tiêu đề: Re: Các nguồn dùng để phối trộn xăng
Gửi bởi: tinhnguyenvien_0525 trong Tháng Sáu 28, 2007, 09:42:47 AM
I.Ý nghĩa của trị số octan
Trị số octan là một chỉ tiêu rất quan trọng của xăng khi dùng xăng có trị số octan thấp hơn so với quy định của nhà chế tạo thì sẻ gây ra hiện tượng kích nổ làm giảm công suất của động cơ, nóng máy, gây mài mòn các chi tiết máy, tạo khói đen gây ô nhiễm môi trường. Ngược lại nếu dùng xăng có trị số octan cao quá sẻ gây lãng phí. Điều quan trọng là phải dùng xăng đúng theo yêu cầu của nhà chế tạo, cụ thể là theo đúng tỷ số nén của động cơ, khi tỷ số nén lớn thì yêu cầu trị số octan lớn và ngược lại.
II.Các phương pháp đo chỉ số octan
Thông thường thì chỉ số octan được đo theo hai phương pháp như sau:
*Phương pháp nghiên cứu (RON) đo theo tiêu chuẩn ASTM D 2700
*Phương pháp mô tơ (MON) đo theo tiêu chuẩn ASTM D 2699
Để xác định dùng động cơ chuẩn CFR (Cooperative Fuel Research), có các thông số sau:
+Đường kính xylanh: 82.55 mm
+Khoảng chạy piston: 114.30 mm
+hể tích xylanh: 661 cm3
+ Tỷ số nén: 4 ÷ 18
+Vận tốc quay khi thử nghiệm là cố định
+Độ giàu điều chỉnh được
*Để phát hiện ra hiện tượng kích nổ có thể dùng các thiết bị sau:
+ Capteur từ
+ Theo tính hiệu
+ Theo cường độ âm thanh.
*Điều kiện đo của hai phương pháp này như sau:
Các thông số làm việc                                 RON      MON
Tốc độ quay                                               600       900
Gốc đánh lửa sớm độ trục khuỷu                  13       14-16
Nhiệt độ của không khí hút vào oC               48        38
Nhiệt độ của hỗn hợp nhiên liệu oc              -         149
Cùng một loại nhiên liệu thì RON thường lớn hơn MON, độ chênh lệch của hai phương pháp này được gọi là độ nhạy của xăng, độ nhạy càng thấp càng tốt. Paraffin có độ nhạy thấp còn aromatic có độ nhạy cao. Giá trị của MON cho phép dự đoán khả năng chống kích nổ ở chế độ vòng quay lớn còn RON thì cho phép dự đoán ở chế độ vòng quay nhỏ.
Trong hai phương pháp đo ở trên thì tốc độ vòng quay không đổi và động cơ chỉ có một xylanh, nhưng các động cơ trong thực tế luôn có số xylanh lớn hơn một và khi động cơ chạy trên đường thì vận tốc của nó luôn thay đổi tức là chế độ vòng quay thay đổi. Do đó RON và MON thường không đánh giá đúng khả năng chống kích nổ thực của xăng khi động cơ hoạt động.
Cả hai phương pháp trên đều cho chỉ số octan với một tốc độ động cơ nhất định, tuy nhiên trong thực tế thì động cơ luôn hoạt động với những tốc độ khác nhau, do đó RON và MON không đánh giá hết được khả năng chống kích nổ của xăng trong thực tế.
Để chính xác hơn người ta còn dùng khái niệm chỉ số octan trên đường, ký hiệu IOR. Chỉ số octan này cũng được đo trên động cơ nêu trên nhưng ở điều kiện đo khác và điều đáng chú ý là vận tốc quay của trục khuỷu sẻ thay đổi theo quá trình đo. Giá trị của IOR có thể cao hơn hoặc thấp hơn RON.
Trị số octan trên đường được xác định theo công thức
IOR = RON – S2/a
Trong đó : S độ nhạy, S = RON – MON
:a hệ số từ 4.6 ÷ 6.2 phụ thuộc vào tỷ số nén của động cơ
Mặt khác do xăng chứa nhiều thành phần có sự khác biệt khá lớn về khả năng chống kích nổ. Thông thường thì phần có nhiệt độ sôi thấp (ngoại trừ izo pentan, benzen) có chỉ số octan thấp, do đó trong một số chế độ làm việc của động cơ có thể xãy ra sự chia tách xăng trong động cơ, dẫn đến trong một thời điểm nhất định nào đó lượng nhiên liệu được nạp vào xylanh chứa nhiều thành phần nhẹ, bốc hơi nhanh nhưng chỉ số octan lại thấp do đó dễ dẫn đến quá trình cháy kích nổ trong một số chu kỳ nhất định. Vì vậy, ngoài ba loại trên thì người ta còn đo chỉ số octan của phần cất có nhiệt độ sôi đến 100oC và được ký hiệu R-100, giá trị của nó luôn nhỏ hơn RON và độ chênh lệch này được gọi là ΔRON
Tiêu đề: Các phương pháp làm tăng trị số octan của xăng.
Gửi bởi: tinhnguyenvien_0525 trong Tháng Sáu 30, 2007, 04:50:55 PM
Ở phần trên có nói về trị số octan của xăng và các nguồn để pha trộn xăng thương phẩm.Xin giới thiệu các phương pháp để làm tăng trị số octan.
  Các phương pháp này được phân thành ba loại như sau:
1.Phương pháp hoá học
Thực hiện các phản ứng hoá học để biến đổi cấu trúc của nguyên liệu xăng ban đầu như RC, FCC, Alkyl hoá, Isomer hoá . . . phương pháp này được dùng rộng rãi và chiếm đại bộ phận xăng thương phẩm.
2.Dùng phụ gia
Phương pháp này dùng hoá chất để làm tăng chỉ số octan như nước chì((CH3)4Pb, (C2H5)4Pb...). Phương pháp này ngày nay gần như bị cấm bởi sự độc hại do chì gây ra.
3.Phương pháp dùng các cấu tử có chỉ số octan cao
Phương pháp này dùng các cấu tử có chỉ số octan cao để pha trộn vào xăng như MBTE, EBTE, Methanol, Ethanol . . . phương pháp này ngày nay được khuyến khích dùng nhiều bởi những ưu điểm về mặt bảo vệ môi trường.
Tiêu đề: Cho hỏi về "Xăng Thơm"???
Gửi bởi: longbien1110 trong Tháng Bảy 17, 2007, 03:31:29 PM
Mình là thành viên mới. Cho hỏi chút về thành phần của Xăng Thơm được không?
Ai biết thì chỉ dùm mình nhé, càng nhiều thông tin càng tốt.
Cảm ơn đã ghé qua!!! :)
Tiêu đề: Re: Cho hỏi về "Xăng Thơm"???
Gửi bởi: phamvietty trong Tháng Bảy 17, 2007, 05:21:11 PM
xăng thơm là thuộc hợp  chất của AREN, gồm có cấu tạo mạch vòng 6 cạnh,theo nguyên  tắc có 3 liên kết đôi và 3 liên kết đơn nối với nhau tạo thành mạch vòng như chẳng hạn của C6H6.Nó cũng được phân thành AREN dạng no và dạng ko no nghĩa là mạch vòng liên kết với 1 mạch khác có 1LK HOẶC  2LK hoặc 3 .Chẳng hạn như C6H5-CH3(TOLUEN).... 
Tiêu đề: Dầu tái chế !
Gửi bởi: namhoang trong Tháng Bảy 19, 2007, 11:35:28 AM
Chào các bạn trong diễn đàn !
Có ai biết cách sử lý dầu nhớt thải đã qua sử dụng trở thành dầu có thể sử dụng lại không ? Xin chỉ giáo !
Tiêu đề: Re: Cho hỏi về "Xăng Thơm"???
Gửi bởi: Cuong_Hoa trong Tháng Bảy 24, 2007, 11:57:23 AM
Khái niệm AREN là chỉ tên chung của các chất trong dãy đồng đẳng của benzen, tức là chất mà phân tử gồm gốc phenyl (C6H5-) liên kết với gốc hidrocacbon no hóa trị (I) (CnH2n+1-).
Tiêu đề: Re: Cho hỏi về "Xăng Thơm"???
Gửi bởi: asd trong Tháng Bảy 29, 2007, 11:57:45 PM
Trước hết Xăng là hỗn hợp nhiều loại hydrocarbon từ C6 đến C15. Người ta thường không chia xăng theo loại Hydrocarbon chứa trong đó. Mà người ta chia theo độ sôi. Ví dụ Xăng nhẹ là xăng có nhiệt độ sôi từ 62-85 độ C.
Xăng thơm...là loại xăng mà người ta cũng hay nhầm lẫn là xăng máy bay. Xăng thơm được xếp vào loại dung môi hữu cơ,nó có mùi đặc trưng và quan trọng nhất là chứa trên 50% (khối lượng) Aromatic,rất dễ bay hơi nên người ta thường gọi là Xăng thơm.
Tiêu đề: Re: Dầu tái chế !
Gửi bởi: asd trong Tháng Bảy 30, 2007, 01:34:53 AM
Trước hết, nói đến dầu tái chế ở đây là Dầu nhờn (không phải là dầu Diezen v.v).
Bạn hỏi câu hỏi này quả thật là quá lớn, vì quá trình tái chế dầu nhờn cả 1 quy trình rất lớn. Tôi chỉ nói sơ những ý chính. Còn phụ thuộc vào mỗi loại dầu nhờn mà người ta có phương pháp tái chế khác nhau.
1. Loại bỏ những tạp chất có trong dầu nhờn đã qua sử dụng ví dụ như cái mụi kim loại v.v.
2. Chưng cất khí quyển để loại phần nhẹ (có thể có hoặc không cần)
3. Chưng cất chân không để lấy phân đoạn để tái sử dụng.
4. Xử lý bằng Hydro để nâng cao một vài đặc tính như tính nhớt, mức độ thay đổi tính nhớt so với nhiệt độ.
5. Xử lý bằng Dung môi
5. Thêm chất phụ gia vào.
...
Rồi pha trộn với một lượng dầu nhớt mới để đạt được những chỉ số yêu cầu.
Có cuốn sách Design Aspects of Used Lubricating Oil Re-Refining nói về mãng này.
Bạn tìm đọc sẽ hiểu rõ hơn những gì tôi viết ở trên.
Thân ái,
asd
Tiêu đề: Re: Dầu tái chế !
Gửi bởi: phamgiau trong Tháng Tám 03, 2007, 08:44:25 AM
tôi  thấy ở gần nhà có gia đình đó làm rất đơn giản lắm mà đâu có cần phức tạp như vậy đâu
còn cuốn sách đó nếu muốn đọc thì lấy tư liệu ở đâu ( nhà sách thì hơi khó )
Tiêu đề: Re: Dầu tái chế !
Gửi bởi: asd trong Tháng Tám 06, 2007, 02:52:37 AM
1. Đơn giản hay không đơn giản thì tùy thuộc vào chất lượng sản phầm mình yêu cầu...
Muốn có nước mắm ngon thì phải qua nhiều công đoạn. Còn muốn nước mắm không ngon thì không đủ tiêu chuẩn có thể chứa ure, v.v đó thôi.
2. Sách thì bạn có thể tìm trên thư viện, mượn bạn bè, mua, v.v.!
Tiêu đề: Re: Dầu tái chế !
Gửi bởi: phamgiau trong Tháng Tám 16, 2007, 02:54:51 PM
nói chung là tìm không ra cuốn sách như bạn nói ở trên.
Tiêu đề: Re: Dầu tái chế !
Gửi bởi: thunguyen trong Tháng Tám 17, 2007, 08:02:55 AM
Chào các bạn trong diễn đàn !
Có ai biết cách sử lý dầu nhớt thải  đã qua sử dụng trở thành dầu có thể sử dụng lại không ? Xin chỉ giáo !
Vì sau khi tái sinh. Giá bán chừng 4.000 đ/l-dùng cho máy cày, máy kéo,...
Theo tôi:Bác mua loại đừng quá đát là được.
- Loại bỏ cơ học.
- Khử màu
- Lọc, nhớ phải gia nhiệt ở 40 độ.
He he Bạn có nhớt tái sinh rồi đấy.
Tiêu đề: Re: Cho hỏi về "Xăng Thơm"???
Gửi bởi: Cuong_Hoa trong Tháng Tám 26, 2007, 09:45:19 AM
Tôi xin lỗi mọi người về khái niệm AREN mà tôi đưa ra ở trên.
Trong sách "Tài liệu giáo khoa chuyên hóa học" của thầy TRẦN QUỐC SƠN viết:"Tuyệt đại đa số hidrocacbon thơm có chứa vòng benzen trong phân tử,chúng còn có tên là aren."
Như vậy:stiren,naphtalen,...cũng thuộc loại aren.
Tiêu đề: phương pháp làm khan cồn bằng chất háo nước
Gửi bởi: ngholiem trong Tháng Chín 19, 2007, 10:03:01 AM
thân chào tất cả các ban
các bạn có biết những chất gì thì có thể lạo nước ra khỏi cồn công nghiệp không. chỉ cho mình với, nó làm khan cồn đến mức nào( còn bao nhiêu EtOH% trong hổn hợp EtOH-H2O).
nguyễn hồ liêm
Tiêu đề: Re: phương pháp làm khan cồn bằng chất háo nước
Gửi bởi: Công Nghệ Hóa Học trong Tháng Chín 21, 2007, 10:28:22 PM
Trong công nghiệp người ta không làm khan cồn bằng các chất hút nước đâu bạn ạ. Thường là người ta điều chế còn bằng phương pháp chưng cất, trong quá trình chưng cất đó ta có thể điều chế được nồng độ cồn theo yêu cầu. Bạn nên đọc thêm về phần các quá trình thiết bị trong hóa học để hiểu rõ thêm.
Tiêu đề: Re: phương pháp làm khan cồn bằng chất háo nước
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Chín 22, 2007, 08:19:39 AM
 ;)
Tiêu đề: Re: phương pháp làm khan cồn bằng chất háo nước
Gửi bởi: member trong Tháng Chín 22, 2007, 09:09:15 AM
Trích dẫn
Dung dịch etanol tạo hỗn hợp đẳng phí với H2O tại nồng độ 96 độ, nếu chưng cất thì có đến tết tây cũng không thu được rượu "nặng" hơn.
Nếu tôi nhớ ko lầm thì chưng cất vẫn dư sức đưa nồng độ lên đến trên 98%(dĩ nhiên thì nồng độ càng cao thì tháp nhiều mâm và kết hợp luôn phương pháp 2 tháp), trong công nghiệp người ta dùng tháp chưng cất nhiều mâm, mâm thì có nhiều dạng như mâm chóp, mâm dĩa lỗ... để thiết kế đơn giản người ta cho chạy mô phỏng PRO II, hoặc phần mềm khác. (Bạn có thể search trên www.hoahocvietnam.com (http://www.hoahocvietnam.com) tìm biết đến phần mềm PRO II)
Tiêu đề: Re: phương pháp làm khan cồn bằng chất háo nước
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Chín 24, 2007, 11:06:54 AM
Dù phương pháp gì, công nghệ hiện đại đến đâu thì cũng phải tuân theo lý thuyết đã được công nhận.
Mình có nói là không chưng cất được đâu, nhưng phải chưng cất hỗn hợp ba cấu tử là rượu, nước và benzen. Nếu chỉ chưng cất etanol 96 độ không thì dù có bao nhiêu mâm thì thành phần phần hơi và dung dịch cũng như nhau.
Chi tiết xem trên:http://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BA%A3o_lu%E1%BA%ADn:%C3%8Atanol.
Tiêu đề: Re: phương pháp làm khan cồn bằng chất háo nước
Gửi bởi: ngholiem trong Tháng Chín 25, 2007, 11:19:41 AM
cam on cac ban rat nhieu
vi minh dang tim hieu phuong phap lam khan con thanh con 99,5% nen minh hoi may ban. ban nao biet thi chi cho minh. minh moi biet co 3 phuong phap
1 Phương pháp chưng cất pha điểm đẳng phí
2Phương pháp lọc ray phân tử
3Phương pháp sử dụng Zeolite Membrane
chi con pp làm khan cồn bằng chất háo nước la khong co biet nen cac ban co tai lieu thi up cho minh voi. cam on các ban rat nhieu.
Tiêu đề: Re: Các nguồn dùng để phối trộn xăng
Gửi bởi: Công Nghệ Hóa Học trong Tháng Chín 25, 2007, 10:33:35 PM
Cảm ơn bạn nhé, thực ra mình cũng đã đọc được một số tài liệu nói về chỉ số ôctan trong xăng nhưng không được tổng quan như bài viết của bạn. Có thể nói việc tìm ra các chất hòa trộn làm tăng chỉ số ôctan mà không ảnh hưởng đến môi trường là một thành công rất lớn của các nhà hóa học.
Tiêu đề: Re: Cho hỏi về "Xăng Thơm"???
Gửi bởi: Công Nghệ Hóa Học trong Tháng Chín 26, 2007, 10:31:32 PM
Hoan hô bạn cuong_hoa_k37b đã dũng cảm nhận sai sót của mình. Theo quan điểm ngày xưa, tính thơm là tính của vòng benzen song hiện nay người ta đã phân biệt hidrocacbon thơm có vòng benzen( benzenoid aromatic hydrocarbon) và những hidrocacbon không có vòng benzen song cũng thể hiện tính thơm(nonbenzenoid aromatic hydrocarbon)
Tiêu đề: Re: Cho hỏi về "Xăng Thơm"???
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Chín 27, 2007, 08:44:03 AM
Để biết một chất có tính thơm hay không, người ta dựa vào quy tắc Hucken.
- Đặc điểm của hợp chất thơm:
+ Là hợp chất vòng chứa một số lk pi liên hợp.
+ Mỗi nguyên tử của vòng phải có obitan p không lai hóa ( nghĩa là nguyên tử của vòng chỉ có thể lai hóa sp hay sp2 ).
+ Các obitan p đó song song với nhau, xen phủ nhau tạo vòng chung. Vì vậy, cấu trúc vòng phải phẳng hoặc gần phẳng.
+ Sự giải tỏa của e pi trong vòng phải dẫn tới làm giảm năng lượng e của hệ, độ giảm đó gọi là năng lượng thơm.
- Căn cứ vào các đặc điểm trên, Hucken đưa ra quy tắc sau: Nếu số e pi trong vòng biểu diễn được dưới dạng 4n+2 thì hệ đó là thơm. ( với benzen thì n = 1 ). Nếu chỉ có 4n e pi là hệ phản thơm.
Tiêu đề: Cho mình hỏi chút!
Gửi bởi: dt28102003 trong Tháng Mười 09, 2007, 09:22:16 PM
tác dụng của các peoxit khi có mặt trong xăng dầu (diesel ) sẽ làm chất lượng của sản phẩm tốt lên hay xấu đi vậy, cung câp thêm oxi cho quá trình cháy hay lại làm tăng tính ăn mòn???
Tiêu đề: Re: Cho mình hỏi chút!
Gửi bởi: Công Nghệ Hóa Học trong Tháng Mười 10, 2007, 05:56:23 PM
Theo mình được biết H2O2 (hoặc các hợp chất peoxit) dùng trong các pư tổng hợp hữu cơ với vai trò là chất khơi mào cho các pư. Trong chế biến xăng dầu và các sản phẩm dầu mỏ, nó tạo pư làm tăng chỉ số octan.
Thực ra hiểu biết của mình về vấn đề này còn chưa nhiều, mong các bạn nhất là các bậc tiền bối đã ra trường và đang làm chỉ giáo.
Thân!
Tiêu đề: Re: Các nguồn dùng để phối trộn xăng
Gửi bởi: Anti-fouling paint trong Tháng Mười 23, 2007, 11:33:39 PM
Hoan hô đ/c đã có một cái nhìn khá tổng quan về chế biến xăng thương phẩm. Tuy nhien, trong bài viết vẫn bộc lộ một số thiếu sót. Tôi xin mạn phép đính chính lại một số vấn đề:
1. Thứ nhất, các cấu tử có trị số octan cao như MTBE,ETBE,.. được sủ dụng phổ biến trong xăng thương phẩm đã từ rất lâu. Ngày nay, các cấu tử này đã bị cấm sử dụng ở Mỹ từ năm 2004 do sự ô nhiễm nguòn nước của nó. Ở châu Âu, hàm lượng MTBE cho phép là <2,7%. Xăng do nhà máy lọc dầu Dung Quất sản xuất chứa khoảng 6,7%MTBE.
2. Mặc dù đối với xăng ô tô, trị số octan là chỉ tiêu quan trọng nhất nhưng một số chỉ tiêu cực kỳ quan trọng khác thì chưa thấy nhắc đến. Xăng ô tô có khoảng 15 chỉ tiêu quan trọng như: áp suất hơi bão hoà, hàm lượng aromat, hàm lượng olefin, thành phần cất,...
Thế thôi, đề nghị bổ sung và tránh thiếu sót.
Tiêu đề: Re: Cho mình hỏi chút!
Gửi bởi: Anti-fouling paint trong Tháng Mười 23, 2007, 11:41:47 PM
Thật buồn quá!
Các hợp chất peroxit là tác nhân gây ra sự cháy kích nổ trong xăng hay nói cách khác là làm giảm đáng kể trị số octan trong xăng.
Còn tác dụng của nó đối với dầu nhờn là khả năng ô xy hóa các tạp chất có trong dầu, làm cho dầu sạch hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng các peroxit trong tái chế dầu nhờn cần xem xét lại do sự oxy hóa của nó dẫn đến thay đổi thành phần hóa học của dầu, phá hủy phụ gia tăng chỉ số độ nhớt, làm giảm phẩm cấp dầu nhờn.
Tạm thời thế nhé. Các bạn cố tìm hiểu thêm.
Tiêu đề: Re: phương pháp làm khan cồn bằng chất háo nước
Gửi bởi: Anti-fouling paint trong Tháng Mười 23, 2007, 11:50:20 PM
Để chế biến cồn tuyệt đối(>99,5%) không thể sử dụng phương pháp chưng cất do luon tồn tại điểm đẳng phí.
Ngày nay trong công nghiệp trên thế giới, người ta chủ yếu sử dụng zeolite KF làm vật liệu hấp phụ nước trong hỗn hợp cồn-nước. Phương pháp này cũng có thể coi KF là chất háo nước được.
Tiêu đề: Re: phương pháp làm khan cồn bằng chất háo nước
Gửi bởi: minh27 trong Tháng Mười 29, 2007, 05:32:16 PM
mình mới học thì ông thầy bảo khi cho silicagenvào thì nó chỉ hút nước , còn cồn thì bỏ qua, và như vậy có thể điều chế được cồn tinh khiết.
Tiêu đề: Re: SOS ĐỀ TÀI VỀ METANOL KÍU EM VỚI MỌI NGƯƠI ƠI
Gửi bởi: minh27 trong Tháng Mười Một 06, 2007, 02:33:39 PM
nhân tiện , các bác có biết tí gì về nhiên liệu sinh học hay không ? có tí tài liệu nào thì giúp nhau với !
Tiêu đề: Re: Các nguồn dùng để phối trộn xăng
Gửi bởi: tinhnguyenvien_0525 trong Tháng Mười Một 15, 2007, 08:49:04 AM
*Cảm ơn bạn về những góp ý cho bài viết này. Đúng là để đánh giá chất lượng của xăng thương phẩm thì có rất nhiều các chỉ tiêu như bạn đã nói:áp suất hơi bão hoà, hàm lượng aromat, hàm lượng olefin, thành phần cất...Và ở đây trong khuôn khổ một diễn đàn này mình không thể đề cập hết được. Tuy rằng khi đánh giá về chất lượng xăng phải đánh giá toàn bộ các chỉ tiêu quan trọng. Và một điều cần phải nói tới là khi xăng gọi là xăng thương phẩm thì các chỉ tiêu kỹ thuật đã đảm bảo và nằm trong giói hạn cho phép. Vì thế người ta dùng chỉ tiêu "trị số Octan" để phân loại xăng thương phẩm: Mogas 83, Mogas 90, Mogas 92,...
*Và vấn đề bạn nói tới là việc dùng các phụ gia để pha chế nhằm nâng cao trị số octan như MTBE, ETBE...Đúng là các nước trên thế giới dùng từ lâu nhưng có một điều lưu ý với bạn là ở các nước kém phát triển và đang phát triển thỉ cũng mới sử dụng trong thời gian gần đây thôi. Chắc bạn cũng có biết giai đoạn dùng Xăng 83(phụ gia chì) chứ. Nên so sánh mức độ độc hại của phụ gia chì thì các phụ gia MTBE, ETBE vẫn an toàn hơn nhiều.Và thân thiện với môi trường hơn.Việc hạn chế sử dụng các phụ gia này ở các nước phát triển như Mỹ thì cũng mới đây thôi bạn ạ: Cơ bản cũng không thể cấm hoàn toàn cấm được. Người ta vẫn đang nghiên cứu về vấn đề này. Cho tới khi tìm ra một loại phụ gia mới để thay thế MTBE, ETBE..chắc cũng khá lâu đấy. Nên việc Xăng sản xuất ở Nhà máy lọc dầu Dung Quất vẫn còn tỷ lệ MTBE cao là chuyện bình thường thôi bạn!
Tiêu đề: Re: Các nguồn dùng để phối trộn xăng
Gửi bởi: toquochuy trong Tháng Mười Một 28, 2007, 09:06:20 PM
Thấy các bạn nói về xăng mình cũng có 1 câu hỏi muốn hỏi.
Ở các cây xăng có ghi xăng A92 và xăng Mogas92. Vậy hai khía niệm đó có phải là một không(là chỉ số Octan RON không)? nếu khác nhau thì bạn có thể nói cho mih lịch swr của tên gọi đô không? Cảm ơn nhiều!
Tiêu đề: cho mình hỏi về việc kiểm tra chất lượng xăng.
Gửi bởi: nvt220303 trong Tháng Một 19, 2008, 04:29:05 PM
các bạn cho mình hỏi là lam sao để phân biệt được xăng( R83 ,R92) có pha dầu Ke hay không. ngoài sự thay đổi về tỷ trọng ra thì có cách nào khác không.
minh có nghe nói là nhận biết bằng cảm quan (thử giấy) nhưng mình làm không được ( không biết là loại giấy nào). mong các bạn giúp.
thanks.
Tiêu đề: GIÚP MÌNH VỚI
Gửi bởi: PHUONGHONG trong Tháng Tư 06, 2008, 08:34:43 PM
Mình mới gia nhập vào diễn đàn.Mình đang cần tìm quy trình và máy thiết bị dùng tổng hợp etyl benzen.Mình đang tìm để lam đồ án môn học.Các bạn giúp mình nha.Cám ơn các bạn dữ lắm luôn!
Tiêu đề: Re: phương pháp làm khan cồn bằng chất háo nước
Gửi bởi: leminhhaik25 trong Tháng Năm 14, 2008, 10:17:28 AM
theo  nhu minh biet thi khi dung zeolit de lam khan con thi doi hoi zeolit phai co kich thuoc mao quan chi vua cho nuoc chiu vao ma khong cho con chiu vao. Khong biet la o Viet Nam da san xuat duoc loai zeolit nay chua? Ban nao co thong tin xin nhan cho minh biet voi nha
Tiêu đề: các pác giúp em với...........!
Gửi bởi: trongbk trong Tháng Năm 15, 2008, 03:13:23 PM
 ::) :'(
Có pác nào biết cách pha dung môi "xăng thơm" để pha sơn không vậy?
Chỉ em với....
Huuuuu....
Tiêu đề: Re: các pác giúp em với...........!
Gửi bởi: Để dành trong Tháng Năm 15, 2008, 03:52:21 PM
Xăng thơm pha Sơn Pu:
- Xylenne or Toluene   50%
- Ethyl axetate        20%
- Butyl axetate        20%
- Butyl cellosolvent   10%
Chất lượng tuyệt hảo nhưng giá rất cao và cực kỳ độc hại

trên h2vn đã có hỏi òy thì phải bác àh  ;D , ở topic  cho hỏi có ai biết "xăng thơm" không (http://www.h2vn.com/community/index.php?topic=2155.msg40627)

thêm cái topic nỳ nữa : cho hỏi về " xăng thơm " (http://www.h2vn.com/community/index.php?topic=2025.msg25372)
Tiêu đề: Thanks........!
Gửi bởi: trongbk trong Tháng Năm 21, 2008, 12:46:32 PM
cảm ơn pác đã giúp em....!
àg pác nè, ngoài công thức đó ra pác còn công thức nào khác không?
nếu muốn giảm giá thành thì có thể dùng các loại nguyên liệu khác thay thế ko?
ví dụ như thay Ethyl Acetate = Methyl Acetate
Butyl Cellosolvent = Cellosolvent Acetate
Butyl Acetate = ?
 ::)  >:(  :-X
Tiêu đề: Khi pha xăng thơm người ta cho viên này vào....!
Gửi bởi: trongbk trong Tháng Năm 22, 2008, 05:10:40 PM
 :'(
Các pác ơi....!
Giúp em với. Có ai biết khi pha xăng thơm người ta cho một viên gì đó màu trắng của Trung Quốc vào để tăng chất lượng của xăng không?
Nếu biết các pác bảo em chỗ nào có thể mua được và giá một viên là bao nhiêu nha?
Em xin cảm ơn các pác trước.........! ;)
Tiêu đề: Re: Khi pha xăng thơm người ta cho viên này vào....!
Gửi bởi: thanhtugia trong Tháng Năm 28, 2008, 06:43:09 PM
sao bạn biết là khi pha xăng thơm người ta cho viên màu trắng đó vào .
Tiêu đề: Re: Khi pha xăng thơm người ta cho viên này vào....!
Gửi bởi: trongbk trong Tháng Sáu 02, 2008, 06:37:14 PM
 >:(
em đã từng thấy người ta pha xăng thơm mà!
khi cho hết các loại dung môi vào trong phi người ta cho thêm một viên gì đó mầu trắng vào, em có hỏi qua thi thấy bảo viên đó để loại bỏ các tạp chất có thể có trong quá trình các dung môi phản ứng với nhau. không biết có phải không nữa  và hình như viên đó được mua ở Trung Quốc thì.
Pác có biết viên đó không? Bảo em với,,,,,,,
Xin cảm ơn....!
Tiêu đề: Re: Khi pha xăng thơm người ta cho viên này vào....!
Gửi bởi: xconan trong Tháng Sáu 11, 2008, 09:14:19 PM
:'(
Các pác ơi....!
Giúp em với. Có ai biết khi pha xăng thơm người ta cho một viên gì đó màu trắng của Trung Quốc vào để tăng chất lượng của xăng không?
Nếu biết các pác bảo em chỗ nào có thể mua được và giá một viên là bao nhiêu nha?
Em xin cảm ơn các pác trước.........! ;)
Mình đã từng và đang pha xăng thơm, mình cũng muốn nói qua về điều này, có lẽ bạn đã biết nhưng mình nói về việc mình làm thế này, chắc bạn cũng đang làm việc đó!  :) Mình pha thì sử dụng các chất sau: Butyl Acetate, Methyl Acetate, Etyl Acetate, Metanol, Butyl celloso, Toluene. tùy theo liều lượng các chất mà tạo ra được 4 loại xăng với giá cả và độ mạnh yêu khác nhau. Mình biết cái viên màu trắng đó người ta nói bạn là để lọc tạp chất gì đó thì không phải đâu, học nói dóc thôi. thật sự mình pha thì ko dùng nó mặc dù mình biết nó nhưng ko nhớ rõ tên, thường bạn mua hóa chất pha ở đâu thì có thể mua nó ở đó. Khi cho viên đó vào một phi xăng nó sẽ làm xăng mạnh lên nhưng rất có hại cho sức khỏe và cả chất lượng sản phẩm sau khi sơn mà dung xăng đó để pha. Mình sẽ hỏi lại sếp mình về tên cái viên đó rùi pm cho bạn sau. Thật ra pha xong ta đậy chặt nắp phi thì tất cả hóa chất sẽ hòa tan hoàn toàn với nhau nên ko cần " Xúc tác" tàu như bạn. Viên đó mình nhớ giá của nó là 3.500 đồng/viên, mua nhìu chỉ 1500 à. Đưng chơi loại đó, nếu bạn dùng thì ai mua xăng đó pha sơn mà làm thì sẽ biết!!!!  :D
Tiêu đề: Re: Khi pha xăng thơm người ta cho viên này vào....!
Gửi bởi: trongbk trong Tháng Sáu 14, 2008, 08:07:20 PM
cảm ơn bạn....!
thật ra mình chỉ đang tìm hiểu về vấn đề này thôi.Còn mình có biết gì về mảng này đâu, mình có người bạn làm về mảng này nhưng công ty của bạn mình chỉ bán hàng tinh thôi,nếu bạn là người trong nghề chắc bạn biết công ty Kim Ngân.... ;)
Bạn bảo bạn đang pha xăng,thế bạn đang làm cho công ty nào vậy?
Còn về viên kia mình cũng không rõ lên mới hỏi người biết....... :(
Và rất mong được chỉ bảo.....!
Àh bạn bảo viên đó dễ mua àh?
Không có đâu..
rất khó là đằng khác
Nhưng dẫu sao cũng cảm ơn bạn rất nhiều....
Nếu bạn biết viên đó ở đâu bảo mình với nha.........
Tiêu đề: Re: Khi pha xăng thơm người ta cho viên này vào....!
Gửi bởi: tinhnguyenvien_0525 trong Tháng Bảy 23, 2008, 05:23:21 PM
Cac ban noi den viec pha xang thom do la nhu the nao vay?Phai chang do la nhung thu nghiem thoi. Chu thuc te minh biet qua trinh pha trong xang de dat duoc chat luong theo yeu cau khong phai don gian. Trong Cung Nghiep Hoa dau, tai cac nha may loc dau nguoi ta co mot phan xuong pha tron xang(Blending Unit) cac ban a. Va minh cung khong he nghe toi vien trang do la gi?
Ban phai ro ten cua no thi may ra co nguoi giai thich cho ban.
Tiêu đề: Re: Các nguồn dùng để phối trộn xăng
Gửi bởi: tinhnguyenvien_0525 trong Tháng Bảy 23, 2008, 05:28:27 PM
Tai cac cay xang nguoi ta co ghi la Xang A92 hay Mogas 92. Hai ten goi nay la de chi Xang Thuong Pham co tri so Octan RON = 92.
Tiêu đề: Re: Khi pha xăng thơm người ta cho viên này vào....!
Gửi bởi: trongbk trong Tháng Tám 05, 2008, 05:15:28 PM
 :(
xăng mình nói ở đây là xăng thơm dùng trong công nghiệp như: pha sơn phun gỗ, pha sơn để dùng cho các loại sơn phun trong công nghiệp chế tạo phụ tùng đồ nhựa xe máy & ôtô chứ không phải xăng thông dụng ngoài thị trường mọi người dùng để chạy xe đâu.
còn viên màu trắng mà minh nói đó là một loại chất xúc tác để cho vào xăng thành phẩm. cả công nghiệp và thông dụng
hiện nay trên thị trường cũng đã có khá nhiều loại dùng tiết kiệm xăng dầu cho xe máy, ôtô và các loại động cơ. không biết bạn có biết về những loại này không & thực hư ra sao?
mong nhận được hồi đáp của bạn......! :)
Tiêu đề: cần tìm kiếm thông tin về quy trình sản xuất dầu biodiesel
Gửi bởi: daituongquan trong Tháng Tám 15, 2008, 11:48:00 AM
mình đang cần gấp tài liệu này ai có thì share cho mình được không.
chủ yếu là sơ đồ điều chế dầu biodiesel và các phản ứng cơ bản của nó.
Thank trước nha
Tiêu đề: Re: cần tìm kiếm thông tin về quy trình sản xuất dầu biodiesel
Gửi bởi: tutram1992 trong Tháng Tám 15, 2008, 12:21:47 PM
Qui trình chế biến biodiesel từ mỡ cá ba sa, cá tra:
· Tinh luyện mỡ cá ba sa, cá tra bằng phương pháp hóa học.
· Thực hiện sự chuẩn độ (titration) để lượng định chất xúc tác cần.
· Chuẩn bị potassium methoxide.
· Trộn mỡ với potassium methoxide.
· Tách glycerine và biodiesel.
· Rửa biodiesel và làm khô.
· Kiểm tra chất lượng: biodiesel thành phẩm phải phản ứng hoàn toàn, đảm bảo thành phần không còn triglyceride. Các chất glycerol, methanol, acid béo tự do, chất xúc tác, nước và tạp chất được tách ra hoàn toàn.

Em chỉ biết có thế, còn hơn nữa thì thua :( Hi vọng giúp ích j đc  :)
Tiêu đề: Re: cần tìm kiếm thông tin về quy trình sản xuất dầu biodiesel
Gửi bởi: huanquang trong Tháng Tám 15, 2008, 03:28:43 PM
thanks bạn nha, mình cũng đang nghiên cứu mảng này
Tiêu đề: Re: SOS ĐỀ TÀI VỀ METANOL KÍU EM VỚI MỌI NGƯƠI ƠI
Gửi bởi: daituongquan trong Tháng Tám 16, 2008, 01:33:29 PM
Mình cũng dang làm đề tài pin nhiên liệu methanol .
tìm  muốn lòi con mắt luôn mà không thấy gì cả.
chỉ có trên những bài báo toàn là nhưng thông tin cơ bản ,không có tài liệu chuyên sâu gì hết.
bạn nên có gắn tìm tài liệu nuớc ngoài đi. "english đó "
"không có việc khó
                  chỉ sợ mình không dịch nổi" ::)
Tiêu đề: Re: SOS ĐỀ TÀI VỀ METANOL KÍU EM VỚI MỌI NGƯƠI ƠI
Gửi bởi: huanquang trong Tháng Tám 16, 2008, 06:44:14 PM
nhân tiện , các bác có biết tí gì về nhiên liệu sinh học hay không ? có tí tài liệu nào thì giúp nhau với !
Mình có một số tài liệu đây:
http://www.box.net/shared/2y32vlbe6f (http://www.box.net/shared/2y32vlbe6f)
Tiêu đề: download tai lieu nganh hoa dau o dau vay!
Gửi bởi: honglien_qn trong Tháng Chín 23, 2008, 10:02:51 AM
anh chi nao biet dia chi download tai lieu cho nganh hoc hoa dau thi qiup em voi!thánh truoc nha
Tiêu đề: Re: download tai lieu nganh hoa dau o dau vay!
Gửi bởi: dt28102003 trong Tháng Chín 25, 2008, 06:33:52 PM
ban ghe thu cac trang web cua cac truong dh xem, co nhieu lam, nhat là của trường BK Đà Nẵng ấy. :)
Tiêu đề: Re: download tai lieu nganh hoa dau o dau vay!
Gửi bởi: khoagirl trong Tháng Mười 25, 2008, 10:32:22 PM
có anh em nào biết chất nào hạ nhiệt dộ đông đặc của dầu thô, nhớt,....không? giúp mình với? cảm ơn nhiều
Tiêu đề: Hỏi đáp, thắc mắc về Hóa dầu
Gửi bởi: hoa_hoc trong Tháng Mười 27, 2008, 05:51:26 PM
Các bạn cho mình hỏi '' nồng độ benzene trong xăng thơm là khoang bao nhiêu vậy các bạn .Xăng này  sao bay hơi rất nhanh, ngoài benzene thi nó có những thanh phần nào khác vậy . Pha chế nhu thế nao , nó có đôc lắm không'' .cam ơn mọi người
Tiêu đề: công nghê cracking xúc tác và cracking nhiệt
Gửi bởi: chemicalboy89 trong Tháng Mười 27, 2008, 11:43:20 PM

các anh chị và các bạn cho mình hỏi một câu hỏi này nhé:trong công nghệ cracking xúc tác và cracking nhiệt ,tại sao ở cracking nhiệt thì nhiệt độ lại cao hơn cracking xúc tác và tại sao trong cracking xúc tác thi nhiệt độ lại thấp hơn
Tiêu đề: Re: xăng thơm( xăng công nghiêp)
Gửi bởi: trongbk trong Tháng Mười 29, 2008, 10:57:34 AM
 :)
mình đang làm về mặt hàng này và cũng hiểu đôi chút
các chất dùng trong pha chế xăng thơm tất cả đều có gốc benzen(ethyl..,methyl..,toluen..butyl..,) còn nồng độ phụ thuộc các chất phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng
Tốc độ bay hơi phụ thuộc và nồng độ các chất đó khi pha...!
các chất này rất độc với con người và môi trường sống, lên khi sử dụng phải rất cẩn thân..
 ;)
 :-X

Tiêu đề: Re: xăng thơm( xăng công nghiêp)
Gửi bởi: hoa_hoc trong Tháng Mười 29, 2008, 01:59:42 PM
,cám ơn ,bạn rất nhiều. Nhưng bạn cho minh hỏi thêm , mình đi mua xăng '' ngừoi ta bảo xăng rin. no đắt hơn cã xăng công nghiêp . 35000/lit. nó là xăng gì vậy bạn
nó dộc như xăng kia ko? do ko biết nó dộc như thế , nên lúc trứoc mình làm việc hít trưc tiếp nó mấy năm trời.Ko biet có sao ko nửa. NGUOI TA NÓI HIT XĂNG CÓ NONG DỘ BENZENE NHIEU NGUY CO GAY UNG THU MÁU RẤT CAO. MINH DANG LO LAM
Tiêu đề: Re: công nghê cracking xúc tác và cracking nhiệt
Gửi bởi: lenhu trong Tháng Mười Một 04, 2008, 07:59:53 PM
vì trong qt cracking xúc tác nhờ có sử dụng xt nên năng lượng cần cung cấp cho phản ứng xảy ra thấp hơn nên nhiệt độ cần thiết cho pư là thấp hơn.
Tiêu đề: Re: xăng thơm( xăng công nghiêp)
Gửi bởi: trongbk trong Tháng Mười Hai 24, 2008, 01:27:28 PM
Hiiiiiiiii....
Thực ra, việc hít nhiều hay ít, và có bị làm sao hay không còn phụ thuộc vào thể chất của bạn nữa. Vì những người thợ phun sơn là những người tiếp xúc trực tiếp và liên tục ma ho cũng có sao đâu. Nhưng có thể nếu tránh được thì càng tốt..
Tiêu đề: Re: cho mình hỏi về việc kiểm tra chất lượng xăng.
Gửi bởi: Kiemkd trong Tháng Một 15, 2009, 10:36:20 AM
Để biết được chính xác xăng 83 hay 92 thì phải gửi mẫu vào phòng hóa nghiệm xăng dầu để đo trên máy đo chuẩn về trị số octan. Hiện các phòng thí nghiệm sau đây có thể đo được (theo tiêu chuẩn ASTM): Công ty Xăng dầu B12-Hạ Long-Quảng Ninh; Công ty xăng dầu KV5 (Đà Nẵng); Công ty xăng dầu KV2 (Nhà Bè-TP.HCM); cả ba công ty này đều trực thuộc Petrolimex.
Ngoài ra còn có Phòng Hóa nghiện xăng dầu Quân Đội (Hà Nội); Các trung tâm đo lừơng chất lượng 1, 2, 3 ở Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. HCM.

Xăng pha dầu hỏa hoặc dầu diezen có thể kiểm tra bằng giấy lọc thông thường: Nhỏ giọt xăng lên giấy lọc trắng, sau khi xăng bay hết mà không để lại dấu vết là xăng tốt; nếu để lại màu càng sẫm thì chứng tỏ đã bị pha các loại dầu có tỷ trọng càng cao;
Đo tỷ trọng cũng có thể phát hiện được nhưng phải biết tỷ trọng của xăng chưa bị pha là bao nhiêu thì mới quả quyết được.
Chúc bạn thành công !
Tiêu đề: ai có tài liệu phản ứng cracking và xúc tác craking ko?
Gửi bởi: kid17101988 trong Tháng Ba 17, 2009, 10:19:48 PM
ai có tài liệu về phản ứng cracking và xúc tác craking giúp mình với
Tiêu đề: Re: ai có tài liệu phản ứng cracking và xúc tác craking ko?
Gửi bởi: plustwo_h trong Tháng Tư 17, 2009, 10:06:59 AM
cracking có nhiều loại: cracking nhiệt, cracking xuc tác,... Trong cracking lại chia nhiểu loại ví dụ cracking xuc tác tầng sôi, tâng xuc tác cố định, tâng xúc tác di động...vvv cụ thể bạn quan tâm đến công nghệ nào để mình còn có thể giúp đỡ
Tiêu đề: Re: cho mình hỏi về việc kiểm tra chất lượng xăng.
Gửi bởi: plustwo_h trong Tháng Tư 17, 2009, 10:20:12 AM
bài viết hay quá, đúng là dân chuyên nghiệp. Bái phục, bái phục ;D
Tiêu đề: Re: download tai lieu nganh hoa dau o dau vay!
Gửi bởi: plustwo_h trong Tháng Tư 17, 2009, 10:52:08 AM
trong các phân đoạn khác thì mình không biết nhưng đồi với Jet A1, có một tiêu chuẩn gọi là Freezing point. FP là nhiệt độ tại đó mà các tinh thể tạo thành trong quá trình làm lạnh sẻ biến mất đi khi người ta đun nóng nhiên liệu phản lực (giá trị này tối đa là -47,-50 đối với JetA1). Nếu nhiên liệu lẫn một lượng nhỏ nước ở dạng hòa tan, khi nhiệt độ giảm (động cơ làm việc ở độ cao, nhiệt độ thấp) nước tách ra dưới dạng các hạt nhỏ và bắt đầu kết tinh ở 0oC--> khó đạt ngưỡng FP. Để hạn chế quá trình này người ta thêm các phụ gia chống đông gọi là anti-glace, nó sẻ hấp thụ nước và làm giảm nhiệt độ đông dặc, đó là các ether ancohol như: 2-methoxyethanol (CH3-O-CH2-CH2-OH), 2-methoxy ethoxy ethanol (CH3-O-CH2-CH2-O-CH2-CH2-OH)
Tiêu đề: Re: cần tìm kiếm thông tin về quy trình sản xuất dầu biodiesel
Gửi bởi: plustwo_h trong Tháng Tư 17, 2009, 11:06:30 AM
bạn chỉ cần lên google rồi gõ keyword:"how to make biodiesel" là ra quá trời luôn. Có đầy dủ từ A-Z. Nói chung cái này đơn giản lắm từ thiết bị đến tiền trình làm. Mình đã làm thử nghiệm với nguyên liệu là dầu chiết từ hạt cây Jatropa hiệu quả cũng tàm tạm C% = 78-80%, nhiệt độ tồi ưu là 60oC. Chúc bạn thành công
Tiêu đề: Re: Các nguồn dùng để phối trộn xăng
Gửi bởi: plustwo_h trong Tháng Tư 17, 2009, 11:09:58 AM
 ;D ;D ;D ;D, em ung hộ tư tưởng liên tục update và luôn tranh luận
Tiêu đề: Re: GIÚP MÌNH VỚI
Gửi bởi: plustwo_h trong Tháng Tư 17, 2009, 11:18:20 AM
Thiệt tình thì mình cũng chỉ biết hiện nay công nghệ xúc tác Zeolit, pha lỏng, tầng xúc tác cố định của Lummus/UOP là công nghệ sản xuất etylbenzen hiện đại nhất và có nhiều ưu điểm. Cộng thêm biết sơ sơ về ưu nhược điểm và 1  :'(sơ đồ công nghệ vô cùng đơn giản. Mình cũng hy vọng sớm có sư huynh nào ra tay khai sáng giúp tiểu đệ luôn :'( :-X
Tiêu đề: Re: Các nguồn dùng để phối trộn xăng
Gửi bởi: tinhnguyenvien_0525 trong Tháng Năm 19, 2009, 11:25:00 AM
Uh minh cam on cac ban nhe!Bai viet nay minh cung viet cung lau roi. Lau nay ban cong viec minh cung chua update nhung thong tin moi duoc. Ban nao co thong tin gi hay thi reply cho minh nhe!Thanks!
Tiêu đề: Re: Các nguồn dùng để phối trộn xăng
Gửi bởi: huyngoc trong Tháng Sáu 30, 2009, 11:37:51 PM
Tai cac cay xang nguoi ta co ghi la Xang A92 hay Mogas 92. Hai ten goi nay la de chi Xang Thuong Pham co tri so Octan RON = 92.

http://community.h2vn.com/index.php/topic,1785.0.html#ixzz0JvqZ69Cy&D
mình không đồng ý quan điểm của bạn nắm theo mình biết chữ A ở đây là ký hiệu cho xăng sử dụng chi động cơ dân dụng chạy trân mặt đất của nga thì phải còn mogas thì chắc mọi người biết rồi . cùng xin nói thêm trước khi quy chuẩn thì hình như của nga còn co hệ tin gọi khác co ai biết không nhỉ?
Tiêu đề: Re: xăng thơm( xăng công nghiêp)
Gửi bởi: nhocconvabecon trong Tháng Bảy 29, 2009, 05:29:39 AM
Các bạn vui lòng cho mình hỏi về tách hydrocarbon thơm với, mình đang làm đề tài náy nhưng không tìm thấy tài liệu
Thanks so much
Tiêu đề: Hỏi đáp, thắc mắc về Hóa dầu
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Tám 08, 2009, 04:32:06 AM
1. Tổng quan về nhà máy lọc dầuNhà máy lọc dầu là nơi thực hiện các quá trình chế biến dầu thô thành các sản phẩm dầu mỏ. Cơ cấu về các sản phẩm dầu mỏ phải đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của thị trường theo từng khu vực và sự phân chia sản xuất trên phạm vi thế giới.

Ngoài ra, nhà máy lọc dầu phải đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm sản xuất từ nhà máy theo các tiêu chuẩn chất lượng đã qui định.

1. Mục đích của nhà máy lọc dầu.

Mục đích của nhà máy lọc dầu có thể phát họa theo sơ đồ sau:
(http://congnghedaukhi.com/web/uploads/hthai.28.12008%20(2).jpg)
Ngoài ra, nhà máy lọc dầu còn cung cấp một lượng nguyên liệu rất lớn cho

ngành công nghiệp hóa dầu như: dung môi, sợi nhân tạo, nhựa, hóa chất cơ bản, phân bón, ...

Qui trình chế biến của nhà máy lọc dầu được minh họa trong sơ đồ sau:
(http://congnghedaukhi.com/web/uploads/hthai.28.12008%20(4).gif)
2. Nhiệm vụ của nhà máy

2.1 Tiếp nhận và vận chuyển dầu thô

Có  thể  tiếp  nhận  một  lượng  lớn  dầu  thô  về cả  số  lượng  lẫn  chủng  loại, nhằm tránh sự tác động của sự biến động rộng lớn về nguồn nguyên liệu và có thể cấu thành nguyên liệu phù hợp với chế độ công nghệ của nhà máy nhằm đáp ứng được yêu cầu về cơ cấu sản phẩm dầu mỏ của thị trường. Có thể tiếp nhận bằng cầu cảng hoặc đường ống.

2.2 Chế biến dầu thô

Thực hiện các quá trình chế biến dầu thô thành các sản phẩm dầu mỏ hay chất nền.

2.3 Kiểm tra chất lượng

Thực hiện việc kiểm tra chất lượng các nguyên liệu và sản phẩm của nhà máy nhằm theo dõi các quá trình chế biến và đảm chất lượng cho các sản phẩm tạo thành.

3. Các quá trình chế biến trong nhà máy lọc dầu

Tùy vào nguyên liệu dầu thô và mục đích của nhà máy lọc dầu mà qui trình công nghệ chế biến rất khác nhau. Nhưng nhìn chung, quá trình chế biến tổng

thể của nhà máy lọc dầu có thể mô tả như sơ đồ sau:
(http://congnghedaukhi.com/web/uploads/hthai.28.12008%20(6).jpg)
Sơ đồ chế biến dầu thô

Tuy nhiên, các quá trình chế biến trong các nhà máy lọc dầu luôn bao gồm các bộ phận sau:

3.1 Quá trình phân tách

Tạo ra các phân đoạn cơ sở nhằm đáp ứng mục đích sử dụng cho các quá trình chế biến tiếp theo (chưng cất, trích ly…).

3.2 Quá trình chuyển hoá

Nhằm tạo ra các phân tử mới có tính chất phù hợp với sản phẩm sử dụng

(alkyl hóa, isomer hóa, reforming, cracking,…).

3.3 Quá trình xử lý

Nhằm loại bỏ các tạp chất không mong muốn có mặt trong thành phần các phân đoạn và sản phầm, nhằm đáp ứng yêu cầu làm nguyên liệu cho quá trình chế biến tiếp theo hay đạt chất lượng sản phẩm thương phẩm.

 Sơ đồ phân tách dầu thô
(http://congnghedaukhi.com/web/uploads/hthai.28.12008%20(8).jpg)
3.4 Các quá trình bảo vệ môi trường

Bao gồm các quá trình xử lí môi trường nhằm bảo đảm an toàn môi trường làm việc và môi trường tự nhiên xung quanh nhà máy (bao gồm các quá trình

xử lý khí, nước thải, chất thải, khí chua …).

Thang quy đổi giữa các dạng năng lượng

1 tấn dầu thô = 1 TOE (tons oil eguivalent)

1 tấn than đá = 0,66 TOE

1000 m3 N.Gas = 0,99 TOE

1000 Kw điện = 0,222 TOE
(http://congnghedaukhi.com/web/uploads/hthai.28.12008%20(10).jpg)
Nhà máy lọc dầu tại Iraq
Tiêu đề: Re: CÁC THÔNG TIN VỀ LỌC DẦU (http://congnghedaukhi.com/)
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Tám 08, 2009, 04:38:41 AM
2. Tổng quan về hệ thống điều khiển trong nhà máy lọc dầu

Trong ngành điều khiển tự động có hai loại chính đó là điều khiển có khả năng đóng hoặc mở (discrete control) và điều khiển quá trình (process control).

1. Các nguyên tắc cơ bản của quá trình điều khiển

             1.1.Điều khiển đóng mở

Điều khiển đóng mở là hệ thống điều khiển tự động thường được sử dụng cho các nhà máy lắp ráp. Trong ngành công nghiêp hoá học nói chung cũng như trong ngành công nghệ lọc dầu và chế biến khí nói riêng, điều khiển đóng mở tuy không phổ biến nhưng cũng là không thể thiếu và có vai trò quan trọng, đặc biệt trong các ứng dụng start up, shutdown, an toàn nhà máy.

Những đầu vào, đầu ra của loại điều khiển này chỉ ở một trong hai trạng thái đóng hay mở (on hay off). Phương pháp điều khiển của loại này là logic, với cổng OR, AND, NAND vv....Cách đây 40 năm bộ điều khiển của loại này là một hệ thống rơle và rơle thời gian đặt trong tủ bảng. Với sự phát triển của ngành điện tử, bộ điều khiển có khả năng lập trình PLC (Programmable Logic Control) ra đời làm cho hệ thống rơle trở nên lỗi thời.

            1.2. Điều khiển quá trình

Trong các nhà máy lọc dầu, hoá dầu, chế biến khí, người ta sử dụng chủ yếu loại điều khiển này. Quá trình sản xuất là liên tục, các thông số điều khiển bao gồm nhiệt độ, áp suất, mức chất lỏng, lưu lượng, độ pH, nồng độ vv...

Thiết bị đầu vào thường là từ các bộ chuyển đổi tín hiệu cho ra tín hiệu tương tự dạng chuẩn như 4-20 mA hoặc 3-15 psig. Thiết bị đầu ra thông thường là các van điều khiển. Phương pháp điều khiển thường là thuật toán điều khiển tỉ lệ (Proportional), tích phân (Integral) và vi phân (Differential) viết tắt là PID. [3]

2. Hệ thống điều khiển phân tán DCS trong nhà máy lọc dầu hiện đại

Do đặt thù có nhiều phân xưởng nằm phân tán trong một diện tích lớn và có rất nhiều đầu vào và đầu ra ứng với từng phân xưởng nên hầu hết các nhà máy lọc dầu hiện nay đều sử dụng hệ thống điều khiển phân tán DCS (Distributed Control System). Hệ thống được cấu thành bởi nhiều hệ thống nhỏ hơn nằm phân tán ở mỗi phân xưởng, mỗi hệ thống nhỏ này có nhiệm vụ đảm bảo quá trình điều khiển ở phân xưởng mà nó đảm nhiệm, nó chịu sự quản lý của các hệ thống chủ bên trên, có thể nhận hoặc cung cấp tín hiệu với các hệ thống chủ. Bản thân các hệ thống phân tán này sẽ quản lý trực tiếp các thiết bị tại hiện trường như van, cảm biến, mô tơ...

Tập hợp tất cả các dữ liệu từ các hệ thống phân tán ở từng phân xưởng sẽ được gởi lên các hệ thống cấp cao hơn, các hệ thống này thường được tập trung ở phòng điều khiển trung tâm của nhà máy, nơi mà các kỹ sư vận hành và nhà quản lý trực tiếp đưa ra những quyết định về chế độ hoạt động của nhà máy.

Ra đời từ giữa những năm 70, hệ thống điều khiển phân tán DCS đã mang đến một cuộc cách mạng thực sự cho phòng điều khiển trung tâm của các nhà máy lọc dầu bằng cách số hoá những vòng điều khiển và biểu diễn thông tin của quá trình lên màn hình điều khiển.

Hình 1.2.1. Mô hình hệ thống điều khiển DCS
(http://congnghedaukhi.com/web/uploads/image002_1.jpg)
Hình 1.1. Mô hình hệ thống điều khiển DCS

Những lợi thế mà DCS mang lại có thể kể ra như

    * Đảm bảo an toàn cao trong quá trình hoạt động.

    * Lưu trữ các thông tin trong quá trình hoạt động phục vụ cho công tác thống kê, nghiên cứu, hoạch định chiến lược.

    * Cung cấp cái nhìn tổng quát nhất về hoạt động của nhà máy.

    * Các module tính toán cho phép triển khai các chiến lược điều khiển nhằm mục đích tối ưu hiệu quả công nghệ và hiệu quả kinh tế.

    * Giao diện thân thiện với người vận hành bằng ngôn ngữ và hình ảnh... [3]

  Một số kỹ thuật điều khiển thường dùng trong nhà máy

             2.1. Điều khiển hồi tiếp Feed back control

Đây là phương pháp truyền thống để điều khiển một quá trình. Nội dung của phương pháp là đo biến quá trình cần điều khiển PV (Process Variable) và so sánh với giá trị đặt SP (Setpoint), căn cứ vào độ sai lệch e = SP - PV, bộ điều khiển sẽ cho ra tín hiệu điều khiển tương ứng làm thay đổi độ mở của van.

Sơ đồ điều khiển kiểu Feed back
(http://congnghedaukhi.com/web/uploads/diekhien.JPG)
Hình 1.2. Sơ đồ điều khiển kiểu Feed back

Đa số các vòng điều khiển đơn giản trong công nghiệp đều sử dụng vòng điều khiển này.

            - Ưu điểm

§         Thiết kế đơn giản, chi phí đầu tư rẻ.

Nhược điểm

§         Nhược điểm lớn nhất của vòng điều khiển này là bộ điều khiển chỉ can thiệp vào quá trình sau khi đã có tác động nhiễu ảnh hưởng đến quá trình.

§         Chất lượng của quá trình điều khiển không cao.

             2.2. Điều khiển nối tiếp Cascade control

Điều khiển nối tiếp là kỹ thuật điều khiển sử dụng hai bộ điều khiển bên trong một vòng điều khiển. Một bộ điều khiển được lồng vào trong một bộ điều khiển khác, đầu ra của bộ điều khiển thứ nhất là giá trị đặt SP (Set point) của bộ điều khiển thứ hai. Điều này có nghĩa rằng hai bộ điều khiển là không độc lập nhau mà liên kết cùng nhau nhằm mục đích điều khiển cho biến quá trình PV (Process Variable) đạt đến giá trị mong muốn SP.

Điều khiển nối tiếp có thể cải thiện được tính phản hồi và đạt đến tính dễ điều khiển cho quá trình, đặt biệt là đối với những quá trình mà có thời gian trễ đáng kể, hoặc thời gian đáp ứng của bộ điều khiển thứ nhất rất lớn. Hình bên là một ví dụ về hệ thống điều hòa với TRC trên đĩa nhạy cảm và hệ thống khống chế chất lượng sản phẩm.
(http://congnghedaukhi.com/web/uploads/dieukhien%20%285%29.gif)
Hình 1.3. Ví dụ về điều khiển Cascade [2]

Các trường hợp sử dụng Cascade control

§         Cải thiện đáp ứng của hệ thống và tăng tính dễ điều khiển.

§         Thời gian chết (deadtime) của vòng điều khiển thứ nhất phải lớn. Nếu điều này không đáp ứng thì điều khiển cascade sẽ không hiệu quả.

§         Đồng thời, động lực học toàn bộ của vòng thứ nhì phải nhanh hơn so với vòng thứ nhất.

Ứng dụng của điều khiển cascade trong lĩnh vực công nghiệp hoá học có thể kể đến như sau

§         Điều khiển mức chất lỏng LC thông qua việc điều khiển lưu lượng qua van FC.

§         Điều khiển nhiệt độ tại một đĩa trong tháp (thông thường là đĩa nhạy cảm). hoặc  nhiệt độ đỉnh tháp TC thông qua việc điều khiển dòng hồi lưu FC.

§         Điều khiển nhiệt độ tại một đĩa trong khu vực đáy tháp (thông thường là đĩa nhạy cảm)  TC thông qua việc điều khiển dòng nhiệt cung cấp FC.

§         Điều khiển nhiệt độ trong thiết bị phản ứng TC thông qua việc điều khiển dòng nhiệt đun nóng hoặc làm lạnh...

             2.3. Điều khiển sớm Feed forward control:

Điều khiển Feed forward còn gọi là kỹ thuật điều khiển sớm, với kỹ thuật này, thiết bị điều khiển sẽ đo sự nhiễu loạn ảnh hưởng đến quá trình và phản ứng lại tương ứng. Điều này có nghĩa là chất lượng của quá trình điều khiển sẽ được cải thiện đáng kể vì biến nhiễu sẽ không gây tác động đến hệ thống, nó đã được đo và điều khiển trước bởi bộ điều khiển.

            Trường hợp sử dụng được Feed forward

Mặc dầu có những lợi thế đáng kể là khử được tác động của nhiễu ảnh hưởng đến quá trình, tuy nhiên không phải tất cả các quá trình đều có thể triển khai được kỹ thuật điều khiển Feed forward này.

Do bản chất của điều khiển này là phản ứng chống lại nhiễu trước khi nó tác động đến quá trình nên ta cần phải biết được những thông tin về nhiễu, đó là

§         Độ lớn của biến nhiễu, nghĩa là biến nhiễu trong trường hợp này phải đo được, biến nhiễu thường gặp nhất là nhiễu nhiệt độ và nhiễu lưu lượng.

§         Cách thức mà nhiễu tác động đến quá trình, nghĩa là ta phải biết được mô hình toán học của nó, điều này sẽ giúp bộ điều khiển thiết lập nên thuật toán điều khiển để khử được nhiễu này.

Nếu không có được hai thông tin trên thì kỹ thuật điều khiển Feed forward sẽ không có tác dụng.

Ví dụ dưới đây là hệ thống điều khiển feed forward để điều hòa hoạt động của tháp chưng cất 2 sản phẩm sử dụng TRC trên đĩa nhạy cảm, tác động lên công suất của thiết bị đun sôi lại khi nguyên liệu thay đổi.
(http://congnghedaukhi.com/web/uploads/dieukhien%20(7).gif)
Hình 1.4. Ví dụ về điều khiển Feed forward

2.4. Sự kết hợp giữa Feed back và Feed forward

Đây là phương pháp sử dụng phổ biến nhất trong các vòng điều khiển công nghiệp. Để giải thích lợi ích của sự kết hợp này, ta nghiên cứu sơ đồ điều khiển sau cho mục đích điều khiển nồng độ sản phẩm ra.
(http://congnghedaukhi.com/web/uploads/dkhiennnn.JPG)
Hình 1.5. Mô hình điều kiển kết hợp Feed back và Feed forward

So sánh với sơ đồ Hình 1.4 khi mà không có khâu phản hồi, ta nhận thấy rằng khi có các biến nhiễu như nhiệt độ hoặc nồng độ của dòng nguyên liệu thì chất lượng điều khiển cũng sẽ không cao.Trong trường hợp này, với sự kết hợp của vòng điều khiển Feed back thì chất lượng của việc điều khiển được cải thiện đáng kể, kể cả trong trường hợp có các tác động nhiễu của nhiệt độ hoặc nồng độ dòng nguyên liệu.

             2.5. Kỹ thuật điều khiển bằng computer

Đây là một kỹ thuật điều khiển hiện đại nhờ vào sự phát triển của các kỹ thuật tính toán.

Với máy tính, một mô hình mô phỏng toàn bộ quá trình điều khiển có thể được thực hiện. Mô hình này có thể tính toán đầu ra cho các van điều khiển và các thiết bị chấp hành khác.

             2.6. Kỹ thuật điều khiển có lựa chọn Override control:

Điều khiển có lựa chọn là kỹ thuật điều khiển mà trong đó biến điều chỉnh có thể được điều khiển bởi một trong nhiều biến quá trình khác nhau.

Ví dụ minh hoạ dưới đây cho thấy biến điều chỉnh chính là lưu lượng dòng nhiệt đi qua Reboiler có thể được điều khiển thông qua mức chất lỏng hoặc là nhiệt độ của đáy tháp. Ở đây ta sẽ phân tích kỹ điều này.
(http://congnghedaukhi.com/web/uploads/dieukihuen.JPG)
Trong thực tế có nhiều trường hợp mà vòng điều khiển tiếp nhận dữ liệu của nhiều biến quá trình.

Ứng dụng phổ biến nhất của kỹ thuật điều khiển này là trong việc startup hoặc shut down nhà máy.

Hiện nay công nghệ điều khiển hiện đại sử dụng để điều khiển quá trình là kỹ thuật APC (Advance Processec Control), tuy nhiên trong phần mềm mô phỏng động Dynsim không sử dụng nên ta không nghiên cứu sâu. [1], [3]Tài liệu tham khảo:
[1]. William L. Luyben, Pade S. Buckley, Joseph P. Shunta, Design of distillation column control system, 2005.
[2]. TS Nguyễn Đình Lâm. Giáo trình các quá trình phụ trợ trong công nghệ lọc dầu.
[3]. Phạm Văn Hoanh. Đề tài tốt nghiệp. Lớp 01H5

Lê Hồng Nguyên - Phạm V�
Tiêu đề: Re: CÁC THÔNG TIN VỀ LỌC DẦU (http://congnghedaukhi.com/)
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Tám 08, 2009, 04:40:31 AM
3. Giới thiệu về mô phỏng và một số phần mềm thông dụng
Hiện nay số lượng các phần mềm mô phỏng trong lĩnh vực CNHH rất lớn, trong đó phải kể đến một số phần mềm mạnh và nổi tiếng như : PRO/II, Dynsim (Simsci); HYSIM, HYSYS, HTFS, STX/ACX, BDK (Hyprotech); PROSIM, TSWEET (Bryan research & engineering); Design II (Winsim); IDEAS Simulation; Simulator 42 … Trong đó, phổ biến là PRO II, Hysys, Dynsim.

Mô phỏng là gì ?

         Mô phỏng – simulation là phương pháp mô hình hóa dựa trên việc thiết lập mô hình số và sử dụng phương pháp số để tìm ra lời giải với sự trợ giúp của máy vi tính. Để mô phỏng một quá trình trong thực tế đòi hỏi:

- Mô hình nguyên lí : nguyên lí của quá trình và mối liên hệ giữa các thông số liên quan.

- Mô tả toán học : dùng các công cụ toán học để mô tả mô hình nguyên lí

- Xử lí các biểu thức và các ràng buộc.


        Tất nhiên một quá trình trong thực tế là một tập hợp gồm rất nhiều yếu tố phức tạp mà không thể có một mô tả toán học nào có thể cho kết quả chính xác tuyệt đối. Độ phức tạp của quá trình tăng lên, đồng nghĩa với số lượng các thông số liên quan, biến số, phương trình, ràng buộc tăng lên. Giải quyết cùng lúc cả 3 bước trên đòi hỏi một khối lương tính toán cực kì lớn, và như vậy mô phỏng với sự trợ giúp của máy vi tính là tất yếu. Trong ngành công nghệ hóa học nói chung và công nghệ lọc hóa dầu nói riêng, mô phỏng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thiết kế, phân tích, vận hành và tối ưu hoá hệ thống.


          Có thể phân quá trình mô phỏng làm 2 phần :


    §
Mô phỏng tĩnh (Steady Simulation): là mô phỏng quá trình ở trạng thái dừng, dùng để :
                        - Thiết kế ( Designing) một quá trình mới.

- Thử lại, kiểm tra lại (Retrofitting) các quá trình đang tồn tại.

- Hiệu chỉnh (Troubleshooting) các quá trình đang vận hành.

- Tối ưu hóa (Optimizing) các quá trình đang vận hành.


                        §      Mô phỏng động (Dynamic Simulation): là mô phỏng thiết bị, quá trình ở trạng thái hoạt động liên tục, cho phép người dùng khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống theo thời gian và phương pháp xử lí tình huống giả lập trong quá trình thiết kế và vận hành quá trình một cách hiệu quả và an toàn nhất.

      Một số phần mềm mô phỏng thông dụng.
            1.Pro II

Pro II là phần mềm tính toán chuyên dụng trong các lĩnh vực công nghệ hóa học nói chung, đặc biệt là trong lĩnh vực lọc hóa dầu, polymer, hóa dược… Đây là phần mềm tính toán rất chính xác các quá trình chưng cất. Pro II là sản phẩm của SIMSCI, được hình thành năm 1967 và được sử dụng chính thức vào năm 1988. Phiên bản mới nhất hiện nay là Pro II 8.1.                                 Giao diện chính của PRO II 7.0
        Pro II vận hành theo các modul liên tiếp, mỗi thiết bị được tính riêng lẽ và lần lượt tính cho từng thiết bị. Nó bao gồm các nguồn dữ liệu phong phú : thư viện các cấu tử hóa học, các phương pháp xác định các tính chất nhiệt động, trợ giúp rất mạnh trong việc tính toán các thiết bị trong sơ đồ công nghệ.

Pro II là công cụ mô phỏng tĩnh, được sử dụng nhằm 2 mục đích chính :

  § Thiết kế một phân xưởng mới (Sizing)

  § Mô phỏng một phân xưởng đã được xây dựng trong thực tế để nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến sự vận hành của nó (Rating) như : thay đổi nguồn nguyên liệu, điều kiện vận hành hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật của sản phẩm…
 
   2. Hysys

Hysys là sản phẩm của công ty Hyprotech-Canada thuộc công ty AEA Technologie Engineering Software - Hyprotech Ltd. Đây là một phần mềm có khả năng tính toán đa dạng, cho kết quả có độ chính xác cao, đồng thời cung cấp nhiều thuật toán sử dụng, trợ giúp trong quá trình tính toán công nghệ, khảo sát các thông số trong quá trình thiết kế nhà máy chế biến khí. Ngoài ra Hysys còn có khả năng tự động tính toán các thông số còn lại nếu thiết lập đủ thông tin.

Hysys được thiết kế sử dụng cho hai trạng thái mô phỏng tĩnh và động. Hysys có nhiều ứng dụng, trong đó nổi bật là khả năng :

§ Thiết kế và bảo vệ hệ thống phân tách một cách hiệu quả nhất (Hysys.Concept)

§ Sử dụng công cụ mô phỏng để đưa ra các điều kiện thuận lợi, đánh giá hoạt động của nhà máy hiện hành, trang bị các thiết bị để đạt được độ tin cậy về hoạt động, an toàn, lợi nhuận cao nhất. Cải tiến các thiết bị có sẵn và mở rộng quy mô nhà máy hiện hành (Hysys.Plant)

                                          Giao diện chính của Hysys 2.4
         3. Dynsim

Dynsim là sản phẩm của SIMSCI, là phần mềm mô phỏng động được sử dụng cho kỹ sư thiết kế và vận hành, với nhiều ứng dụng đa dạng trong các quá trình công nghiệp gồm lọc dầu, chế biến khí, hóa dầu và một số quá trình hóa học khác. Dynsim có một cơ sở dữ liệu rất lớn các cấu tử, các mô hình nhiệt động học và các thiết bị. Nó cho phép thực hiện nhiều ứng dụng như nghiên cứu thiết kế quá trình, khảo sát quá trình điều khiển, huấn luyện vận hành, phân tích hệ thống và tối ưu hóa thời gian thực. Hiện nay, phiên bản mới nhất là Dynsim 4.2.
         Dynsim có nhiều tính năng vượt trội trong việc mô phỏng động như:

§ Cho kết quả tính toán rất nhanh và chính xác trong quá trình mô phỏng động.

§ Các thiết bị chính trong sơ đồ công nghệ, thiết bị điều khiển, vận hành và khả năng đáp ứng của chúng rất thật.

§ Có thể lấy kết quả thiết kế ở trạng thái ổn định trực tiếp từ Pro IIcủa một quá trình có sẵn.

§ Có thể kết nối dữ liệu với các phần mềm khác như Excel, OLGA2000, Hysys, Simcontrol.

§ Có nhiều chức năng đặc biệt cho mô phỏng động như các biểu đồ (Trend), đồ thị (Plot), các giả lập sự cố (Malfunctions) và khả năng biên tập các thao tác điều khiển theo thời gian trong quá trình vận hành (Scenarios).

§ Có thể mô phỏng một sơ đồ công nghệ lớn trong nhà máy với nhiều phân xưởng, trong đó mỗi phân xưởng có thể mô phỏng trên một Flow-sheet và kết nối với nhau.

§ Giao diện rất thân thiện.
 
                                        Giao diện chính của Dynsim 4.0
      Dynsim là một công cụ hỗ trợ rất mạnh trong việc mô phỏng động các quá trình trong công nghệ hóa học nói chung và lọc hóa dầu nói riêng. Với khả năng kết nối dữ liệu thiết kế với Pro II, nó tạo ra bộ đôi phần mềm mô phỏng cực kì hiệu quả và chính xác, đáp ứng yêu cầu trong nghiên cứu, giảng dạy trong các trường đại học, viện nghiên cứu. Hơn nữa, nếu làm một phép so sánh kinh tế, rõ ràng giá thành khi thuê hoặc mua phần mềm cực kỳ nhỏ so với giá của một pilot, mặc dù kết quả của chúng đưa ra có thể nói là rất khớp nhau.

         

Ngô Tuấn Anh
Tiêu đề: Re: CÁC THÔNG TIN VỀ LỌC DẦU (http://congnghedaukhi.com/)
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Tám 08, 2009, 04:44:32 AM
4.Giới thiệu về xúc tác của quá trình FCC
(http://congnghedaukhi.com/uploads/News/pic/small_1187711762.nv.jpg)
Xúc tác của FCC chiếm khối lượng lớn trong tổng số xúc tác của nhà máy lọc dầu, gần 80% khối lượng xúc tác rắn và hơn 50% giá trị. Đường kính trung bình hạt xúc tác là từ 60-70 micron, phân bố kích thước hạt từ 20-100 micron.
Số liệu năm 1994 (IFP) về việc sử dụng chất xúc tác:

(http://vn.myblog.yahoo.com/sonquan1421988/article?new=1&mid=735)

Quá trình
   

Tấn/năm
   

Triệu FF/năm

Cracking xúc tác
   

440.000
   

5.500(12.5FF/kg)

Hydrotreating
   

80.000
   

2.800

Quá trình Claus
   

20.000
   

200

Hydrocracking
   

8.000
   

600

Reforming
   

5.000
   

450

Isomerisation
   

1.000
   

150

Các quá trình khác
   

12.000
   

200

Tổng cộng
   

566.000
   

9.900

%Cracking xúc tác
   

77.74%
   

55.56%

 

 

1.Thành phần của xúc tác FCC

    *
      Zeolite.
    *
      Chất mang (Matrix).
    *
      Chất kết dính.

Filler.

1.1.Zeolite

Zeolite là thành phần quan trọng nhất của FCC. Nó mang đến cho xúc tác :

Tính chọn lọc (Selectivity).

Hoạt tính (Activity).

Chất lượng của xúc tác phụ thuộc phần lớn vào bản chất và chất lượng của Zeolite.

Hiểu cấu trúc của Zeolite, kiểu Zeolite, cơ chế Cracking và các tính chất của nó sẽ giúp chọn được xúc tác tốt, đảm bảo được hiệu suất Cracking mong muốn

1.1.1.Cấu trúc của Zeolite :


Cấu trúc cơ bản của tinh thể Zeolite là tứ diện (tetrahedron) tạo bởi Al,Si,O

Tâm tứ diện là một nguyên tử Si hay Al, ở 4 đỉnh là 4 nguyên tử O.

Các tinh thể hợp lại thành mạng không gian. Mạng không gian Zeolite có các lỗ rỗng (pore) có kích thước khoảng 8.0 Angstroms.

Những lỗ rỗng làm cho diện tích bề mặt riêng của Zeolite rất lớn, khoảng 600m2/g.

Các tứ diện hợp thành cấu trúc lớn hơn, có tính lặp lại, gọi là các ô (unit cell). Kích thước của ô (Unit cell size : UCS) là khoảng cách giữa 2 ô gần nhất.

Ví dụ : USY Zeolite

7 nguyên tử Al

185 nguyên tử Si

ÞTỉ lệ SiO2/Al2O3 (SAR)=54

UCS là yếu tố quan trọng để đánh giá cấu trúc của Zeolite.

1.1.2.Tính chất hóa học của Zeolite :

Do trạng thái OXH của Si : +4 và Al : +3 nên các tứ diện có tâm là Si sẽ trung hòa điện, còn các tứ diện có tâm Al sẽ mang điện tích –. Điện tích âm này sẽ được trung hòa bởi 1 ion dương.

Dung dịch chứa NaOH thường được sử dụng trong tổng hợp Zeolite Þ Na trung hòa điện tích - của tứ diện Al. Loại Zeolite này được gọi là Soda Y hay NaY. Zeolite NaY không bền thủy nhiệt do chứa nhiều Na. Ion NH4+ được dùng để thay thế Na, sau khi sấy Zeolite, NH3 bay hơi để lại H+ trên Zeolite, do đó tâm acidvừa là kiểu Bronsted, vừa kiểu Lewis.

Tâm acid Bronsted sau đó có thể được trao đổi bằng kim loại đất hiếm, làm tăng độ mạnh của acid.

Các tâm acid này tạo nên hoạt tính của xúc tác.

1.1.3.Các kiểu Zeolite :

Zeolite dùng trong sản xuất xúc tác FCC được tổng hợp từ Zeolite tự nhiên (faujastite).

Có khoảng 40 loại Zeolite tự nhiên và 150 loại Zeolite tổng hợp đã được biết. Nhưng chỉ một số Zeolite tổng hợp là được ứng dụng.

Những kiểu Zeolite được ứng dụng trong xúc tác FCC là Kiểu X, Kiểu Y và ZSM-5. Zeolite X và Y có cùng cấu trúc tinh thể

Kiểu X có SAR thấp hơn kiểu Y.

Kiểu X có độ bền nhiệt và thủy nhiệt thấp hơn Y (do có nhiều Na hơn).

Hiện nay phần lớn xúc tác FCC sử dụng Zeolite kiểu Y.

ZSM-5 là 1 loại Zeolite đa năng, làm tăng hiệu suất thu Olefin và tăng chỉ số octane của xăng.

1.1.3.Các kiểu Zeolite :

Đến cuối những năm 1970, Zeolite được trao đổi ion với các ion đất hiếm. Các thành phần đất hiếm như Lathanum, Cerium được dùng để thay thế Na trong tinh thể. Quá trình này làm tăng hoạt tính và độ bền thủy nhiệt của xúc tác.

Yêu cầu giảm Pb trong xăng từ năm 1986 đặt ra vấn đề tăng chỉ số octane của xăng FCC. Xúc tác mới yêu cầu tách bớt Al ra khỏi mạng Zeolite. Điều này làm tăng SAR, giảm UCS, và cũng làm giảm hàm lượng Na trong Zeolite. Những thay đổi này làm tăng khả năng tạo olefin. Loại Zeolite thiếu Al này gọi là Zeolite siêu bền(UltraStable Y : USY). Bởi độ bền cao hơn nhiều so với Zeolite Y truyền thống.

1.1.4. Tính chất Zeolite :

Tính chất của Zeolite đóng vai trò đáng kể trong tính chất chung của xúc tác. Hiểu những tính chất này giúp tăng khả năng tiên đoán sự thay đổi của xúc tác khi sự hoạt động của TB thay đổi.

Trong thiết bị phản ứng và thiết bị tái sinh, Zeolite hoạt động ở điều kiện rất khắc nghiệt, có thể dẫn đến sự thay đổi về thành phần hóa học và cấu trúc của Zeolite. Vd : Ở thiết bị tái sinh, zeolite chịu quá trình nhiệt và thủy nhiệt. Còn trong thiết bị phản ứng, Zeolite bị nhiễm bẩn V, Na, v.v…

Zeolite được đánh giá thông qua nhiều tính chất như : độ mạnh, kiểu, số lượng và sự phân bố của các tâm acid; bề mặt riêng, phân bố kích thước lỗ rỗng, v.v… Nhưng 3 thông số quan trong nhất là :

UCS

Hàm lượng KL đất hiếm

Hàm lượng Na.

 

 

1.1.4.1.UCS

Định nghĩa UCS : UCS là khoảng cách lặp lại giữa 2 ô tinh thể.

UCS là đại lượng đặc trưng cho số tâm nhôm*, hay số tâm acid của 1 ô cơ bản.

NAl=111*(UCS-24.215)

NSi=192-NAl

Khi UCS giảm thì số nguyên tử Al càng thấp, các tâm acid càng ở xa nhau.

Độ mạnh của tâm acid được xác định bằng khoảng không gian riêng để hoạt động của một tâm acid.

Nếu các tâm acid ở quá gần nhau sẽ giảm độ bền của cấu trúc Zeolite.

Sự phân bố các tâm acid là một yếu tố ảnh hưởng cơ bản đến hoạt tính và tính chọn lọc của Zeolite.

Ví dụ : Một Zeolite có UCS thấp Þ ít tâm acid trên 1 ô. Các tâm acid đã ít, lại cách xa nhau nên tránh được phản ứng Chuyển hydro, do đó làm tăng chỉ số Octane của xăng cũng như tăng hiệu suất thu sản phẩm C3 vàcác sản phẩm nhẹ hơn.(Sự tăng chỉ số Octane này là do nồng độ cao của Olefin trong xăng).

Zeolite USY có UCS thấp có hoạt tính kém hơn loại REY truyền thống. Tuy nhiên, Zeolitecó UCS thấp có khả năng giữ được hoạt tính dưới điều kiện hoạt động khắc nghiệt của quá trình, do đó còn được gọi là UltraStable Y

Zeolite mới sản xuất có UCS khá cao trong khoảng 24.5 đến 24.75 A. Môi trường nhiệt và thủy nhiệt trong thiết bị tái sinh đã rút các nhóm alumina (AlO2) làm giảm UCS.

1.1.4.2.Hàm lượng KL đất hiếm

KL đất hiếm (Rare earth) đóng vai trò cầu nối để bền các nguyên tử Al trong cấu trúc Zeolite. Nó ngăn không cho các nguyên tử Al bị tách ra khi xúc tác gặp hơi nước nhiệt độ cao trong thiết bị tái sinh.

Zeolite đã được trao đổi ion đất hiếm hoàn toàn, khi hoạt động ổn định có UCS cao, trong khi loại không trao đổi đất hiếm có UCS rất nhỏ.

RE làm tăng hoạt tính của Zeolite và độ chọn lọc sản phẩm xăng, nhưng làm giảm octane. Nguyên nhân là sự liên kết của RE giúp giữ vững các tâm acid ở gần nhau, làm tăng phản ứng chuyển Hydro. Hơn nữa, RE làm tăng tính bền nhiệt và thủy nhiệt của Zeolite. Để tăng hoạt tính của Zeolite USY, các nhà sản xuất xúc tác thường thêm 1 ít RE vào Zeolite.

1.1.4.3.Hàm lượng Na:

Na đến từ quá trình sản xuất Zeolite cũng như từ nguyên liệu FCC mang vào. Xúc tác mới phải có hàm lượng Na càng thấp càng tốt.

Na làm giảm độ bền thủy nhiệt của Zeolite. Nó cũng phản ứng với các tâm acid của Zeolite, làm giảm hoạt tính của xúc tác. Trong thiết bị tái sinh, ion Na có khả năng di chuyển cơ động, nó sẽ trung hòa các tâm acid mạnh nhất.

Đối với loại Zeolite đã tách bớt Al có UCS thấp, Na có thể gây hiệu ứng bất lợi lên chỉ số Octane của xăng. Octane giảm do xúc tác bị mất các tâm acid.

Các nhà sản xuất xúc tác FCC có thể sản xuất xúc tác với hàm lượng Na thấp hơn 0.2%KL.

Hàm lượng của Na thường được ghi dưới dạng %Na/toàn bộ xúc tác. Muốn chính xác phải so sánh hàm lượng Na/Zeolite. Vì các xúc tác FCC có hàm lượng Zeolite khác nhau.

1.2.Chất mang (Matrix):

Chất mang được sử dụng là oxyt nhôm. Chất mang cũng có hoạt tính, tuy nhiên không có tính chọn lọc cao như Zeolite.

Chất mang đóng vai trò đáng kể trong chất lượng của xúc tác. Các lỗ rỗng của Zeolite quá nhỏ, không thể cho các phẩn tử HC lớn khuếch tán vào. Một chất mang hiệu quả phải có khả năng cho phép khuếch tán HC vào và ra khỏi xúc tác.

Các phản ứng cracking sơ cấp xảy ra trên chất mang. Tâm acid trên chất mang không có tính lựa chọn cao như Zeolite, nhưng có khả năng Crack các phân tử lớn, những phân tử không có khả năng thâm nhập vào các lỗ rỗng của Zeolite. Sản phẩm là các phân tử nhỏ hơn sẽ có khả năng chui vào các lỗ rỗng của Zeolite.

Chất mang có thể đóng vai trò bẫy các nguyên tử V và các phân tử mang N có tính kiềm. Những chất này có khả năng làm ngộ độc Zeolite. Như vậy một trong những ưu điểm của chất mang là làm giữ cho Zeolite không bị mất hoạt tính sớm do những tạp chất.

1.3.Chất độn và chất kết dính :

Chất độn là loại đất sét thểm vào xúc tác để làm loãng hoạt tính của nó. Cao lanh thường được sử dụng làm chất độn của xúc tác FCC. Ngoài ra, cao lanh còn được sử dụng làm bộ khung để phát triển các tinh thể Zeolite ở trên nó.

Chất kết dính giúp gắn kết Zeolite, chất mang và chất độn với nhau.

Chức năng của chất độn và chất kết dính là đảm bảo tính bền vật lý của xúc tác, đảm bảo môi trường khuếch tán nhiệt

1.4.Tóm lại :

Zeolite ảnh hưởng đến hoạt tính, độ chọn lọc và chất lượng sản phẩm.

Chất mang làm tăng khả năng Cracking phân đoạn nặng, chống ngộ độc V và N base. Nhưng nếu chất mang chứa các lỗ có kích thước quá nhỏ có thể làm giảm tác dụng của quá trình Stripping và tăng sản phẩm H2 do có mặt Nickel.

Chất độn và chất kết dính giúp bảo đảm ổn định vật lý và độ bền cơ học.

2.Kỹ thuật sản xuất chất xúc tác :

Quá trình sản xuất CXT FCC hiện đại được chia thành 2 nhóm:

Quá trình “incorporation”: là quá trình đòi hỏi sản xuất zeolit và chất mang độc lập và sử dụng một chất để gắn kết chúng lại với nhau.

Quá trình “in - situ”: là quá trình mà trong đó thành phần zeolit được lớn lên ngay bên trong bộ khung đất sét đã được tạo ra trước đó.

2.1.Zeolit truyền thống (REY, REHY, HY ) :

Zeolit NaY được sản xuất bởi sự nấu hỗn hợp của SiO2, Al2O3 và NaOH trong vài giờ ở nhiệt độ qui định, đến khi xuất hiện sự kết tinh.

Nguồn SiO2 và Al2O3 tiêu biểu là Na2SiO3 và NaAlO2.

Sự kết tinh của zeolit loại Y mất 10h tại khoảng 210oF (100oC)

Việc sản xuất 1 zeolit chất lượng đòi hỏi sự kiểm soát chính xác về nhiệt độ, thời gian và độ pH của dung dịch kết tinh.

Zeolit NaY được tách rời sau khi lọc và rửa nước dung dịch kết tinh.

Một loại zeolit NaY tiêu biểu chứa xấp xỉ 13% khối lượng Na2O. Để tăng cường hoạt tính và độ bền nhiệt và thuỷ nhiệt của NaY, hàm lượng Na phải được giảm bớt. Việc này thường được thực hiện bởi sự trao đổi ion của NaY với dung dịch chưa cation đất hiếm và/hoặc ion H+. Dung dịch (NH4)2SO4 thường được sử dụng như một nguồn cung cấp ion H+.

 


 
Tiêu đề: Re: CÁC THÔNG TIN VỀ LỌC DẦU (http://congnghedaukhi.com/)
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Tám 08, 2009, 04:44:45 AM
2.2.Zeolit USY:

Zeolit siêu bền (USY) hoặc zeolit đã tách nhôm được sản xuất bởi sự tách một vài ion Al3+ trong khung với Si.

Kỹ thuật truyền thống sử dụng nhiệt độ cao 1300oF đến 1500oF (704oC đến 816oC) dùng hơi để nung zeolit HY

Lọc bằng axit, trích li hoá học và thay thế hoá học là tất cả các dạng của tách nhôm, dạng phổ biến trong những năm gần đây.

Ưu điểm chính của những quá trình này so với tách nhôm truyền thống là việc loại bỏ của zeolit không có nhôm trong khung hay là hút giữ Al2O3trong lòng cấu trúc zeolit.

Trong công đoạn sản xuất chất xúc tác USY thì zeolit, đất sét và chất gắn tạo thành được trộn để tạo hỗn hợp bùn.

Hỗn hợp đã được trộn đều sau đó được cho sấy phun. Nhiệm vụ của máy sấy phun là tạo các hạt xúc tác hình cầu, sấy bay hơi nước với sự có mặt của không khí nóng.

Dạng của máy sấy phun và điều kiện làm khô xác định rõ kích thước và phân phối kích thước của phân tử chất xúc tác.2.3.Quá trình Engelhard

Kỹ thuật sản xuất CXT FCC “in - situ” của Engelhard dựa trên cơ sở sự lớn lên của zeolit trong các hạt cao lanh gốc.

Dung dịch của của các cao lanh khác nhau được sấy phun tạo dạng cầu. Dạng cầu được làm cứng ở nhiệt độ cao1300oF (704oC).

Zeolit NaY được sản xuất bằng cách nấu hỗn hợp hạt cao lanh, quặng mullite và Na2SiO3 với NaOH hay Na2SiO3.

Các hạt cầu được lọc và rửa trước khi trao đổi ion và hoàn thành công đoạn xử lí cuối.

 

3.Tính chất lý hóa của xúc tác mới :

Đơn giao hàng CXT sạch thường kèm theo bảng dữ liệu về tính chất lí và hoá của CXT, dữ liệu này rất có giá trị và được giám sát chặt chẽ bằng cách phân tích ngẫu nhiên chất lượng mẫu.

Một vài thông số trong bảng dữ liệu có ý nghĩa quan trọng nhất : PSD, Na, RE và SA.

3.1.Sự phân phối kích thước phân tử (PSD) :

PSD liên quan tính chất tầng sôi của xúc tác. Nói chung tính chất tầng sôi được cải thiện khi thành phần cỡ hạt 0 – 40 mm tăng. Tuy nhiên, nó sẽ làm tăng sự mất mát CXT.

Trạng thái tầng sôi của một CXT FCC phụ thuộc nhiều vào hình dạng cơ học của thiết bị. Cỡ hạt càng mịn càng yêu cầu sự hoạt động hiệu quả của Cyclone. Để tăng tính kinh tế, nên giảm bớt thành phần cỡ hạt nhỏ hơn 40 mm vì sau một vài vòng tuần hoàn,hầu hết các hạt có kích thước 0 – 40 mm bị thoát khỏi thiết bị qua Cyclone.

Nhà sản xuất CXT điều chỉnh PSD của CXT mới bằng thiết bịsấy phun.

3.2.Diện tích bề mặt SA, m2/g :

Diện tích bề mặt được thường được thể hiện là tổng diện tích bề mặt zeolit và chất mang. Phép đo SA của zeolit được dùng để kiểm tra chất lượng. SA thường được xác định bởi lượng nitrogen bị hấp phụ bởi CXT.

SA có sự liên quan với hoạt tính với hoạt tính của CXT mới.

Theo yêu cầu, nhà cung cấp xúc tác cũng có thể gửi thông số về bề mặt riêng của Zeolite. Thông tin này cũng hữu ích vì nó tỉ lệ với thành phần zeolite của xúc tác.


3.3. Hàm lượng Na (% khối lượng):

Sự có mặt của Na trong việc sản xuất CXT FCC là không thể tránh. Nó giảm hoạt tính zeolit và làm giảm chỉ số octan của xăng. Lượng Na trong xúc tác mới càng ít càng tốt.

Nhà cung cấp CXT thể hiện % khối lượng Na hoặc Na2O so với CXT.

Khi so sánh chất lượng của CXT, nên so sánh hàm lượng của Na/Zeolite.

3.4. Hàm lượng Kim loại đất hiếm RE :

RE thường được cung cấp dưới dạng một hỗn hợp của oxit tách từ quặng bastnaesite hay monazite. RE cải thiện hoạt tính CXT và tính bền thuỷ nhiệt.

Tương tự Na, hàm lượng RE thường được thể hiện dưới dạng %KL(Re2O3) hay %RE/CXT. Khi so sánh các loại xúc tác khác nhau, nên dùng %RE/zeolite.

4.Phụ gia :

    *
      CO promoter.
    *
      SOx reduction.
    *
      ZSM-5.
    *
      Antimony.

4.1.CO promoter :

CO promoter được thêm vào xúc tác để trợ giúp cho phản ứng cháy CO thành CO2 trong thiết bị tái sinh.

CO promoter giúp tăng tốc phản ứng cháy CO trong pha nặng, giúp giảm nhiệt độ cao của thiết bị do phản ứng cháy sau ở pha loãng.

CO promoter cho phép cháy đều cốc, đặc biệt nếu có sự phân phối không đồng đều giữa xúc tác và không khí đốt cháy.

 

     Thêm CO promoter có xu hướng làm tăng nhiệt độ của TB tái sinh và thải khí NOx.

Thành phần hoạt động của promoter là các KL nhóm Plantinum. Pt nồng độ 300-800ppm khuyếch tán trong chất mang. Promoter thường được thêm vào TB tái sinh 2 đến 3 lần/ngày, thường khoảng 1-2.3kg/tấn xúc tác mới. Nếu dung dịch antimony được dùng để thụ động Ni thì lưu lượng promoter sẽ nhiều hơn. Sử dụng promoter, đặc biệt trong quá trình khởi động TB sẽ tăng sự ổn định trong hoạt động.

Tuy nhiên khi sử dụng phải xem xét các yếu tố sau :

Cân bằng nhiệt.

Không khí dùng để đốt.

Phát thải NOx.

Giới hạn chịu nhiệt của thiết bị.

Sự hiện diện của thiết bị CO boiler.

Phản ứng đốt cháy CO cũng làm tăng phát thải NOx, do sự OXH các hơp chất trung gian như NH3.

4.2.Phụ gia SOx:

Hiệu quả của quá trình phụ thuộc :

O2 phải thừa để chuyển SO2 thành SO3.

Nhiệt độ TB tái sinh thấp.

Các Oxyt KL sử dụng phải tương hợp với xúc tác và dễ được tái sinh ở Riser.

CO promoter cũng có tác dụng chuyển SO2 à SO3.

Hoạt động của Riser và Stripper phải hiệu quả.

4.3.ZSM-5:ZSM-5 là một loại Zeolite có cấu trúc xốp khác với Y-Zeolite. Kích thước lỗ rỗng của ZSM-5 nhỏ hơn so với Y-Zeolite (5.1-5.6 so với 8-9).

Thêm vào đó, sự sắp xếp lỗ rỗng của ZSM-5 khác so với Y-zeolite.

Khả năng lựa chọn hình dạng của ZSM-5 cho phépưu tiên cracking paraffin mạch thẳng, dài, olefin.

ZSM-5 làm tăng octane và hiệu suất thu olefin nhẹ.

Cơ chế :

Nâng cấp thành phần octane thấp có nhiệt độ sôi từ C7 đến C10 thành Olefin nhẹ (C3,C4,C5)

Isome hóa olefin mạch thẳng octane thấp thành olefin mạnh nhánh có octane cao.

Hiệu quả của ZSM-5 phụ thuộc :

Nguyên liệu có nhiều parafin và octane thấp sẽ thu được hiệu quả cao.

Nguyên liệu có nhiều naphthen sẽ có ít hiệu quả.

Khi dùng ZSM-5 sẽ có ảnh hưởng qua lại giữa chỉ số Octane và lượng xăng thu được. Octane tăng thì xăng giảm, LPG tăng.

Việc bổ sung ZSM-5 phụ thuộc vào mục tiêu và yêu cầu của phân xưởng.

Ngoài ra, ZSM-5 còn đóng vai trò quan trọng trong SX butylene, dùng làm nguyên liệu cho SX MTBE.

4.4.Chất thụ động hóa KL.

Ni, V, Na là những KL có mặt trong nguyên liệu, làm ngộ độc xúc tác.

Các KL thường sử dụng là thiếc, và nhiều nhất là Antimony

Trong trường hợp ngộ độc Ni thì sử dụng Antimony là hiệu quả nhất.

Tuy nhiên các hợp chất Antimony không bền nên sử dụng các hợp chất dựa trên Bimuth tốt hơn.

4.4.1.Antimony:

Ra đời năm 1976, dùng để thụ động hóa hợp chất Ni. Antimony được phun vào nguyên liệu, thường ở sau quá trình đun nóng sơ bộ để tránh phân hủy..

Cơ chế : Tạo hợp kim với Ni, phản ứng deHydro hóa do Ni gây ra sẽ được giảm từ 40-60%.

5.Lựa chọn xúc tác :

Việc lựa chọn xúc tác phải tính đến nguồn nguyên liệu, mục tiêu của nhà máy lọc dầu :

Sản xuất tối thiểu thành phần 350oC+.

Tối đa các sản phẩm lỏng.

Tối đa sản phẩm xăng.

Đạt chỉ số octane của xăng cao nhất.

Tối đa olefine trong gaz.

Xúc tác NaphtaMaxƯu điểm : Năng cao hiệu suất thu sản phẩm lỏng, chuyển hóa rất sâu các sản phẩm đáy mà không kéo theo sự tạo thêm coke và sản phẩm khí.

Xúc tác của hãng EngelHard, dựa trên nền công nghệ FACT(Fuel Active Catalyst Technology), thiết kế cho quá trình Cracking SCT (Short Contact Time).

Kết hợp công nghệ với về Matrix : DMS (Distribution Matrix Structure) với Zeolite PyroChem-Plus để đạt được độ rỗng xốp tối ưu và hoạt tính cao cho hệ thống SCT.

Tăng hàm lượng Zeolite.

Tăng hoạt tính của Matrix.

Tăng hàm lượng của RE.

Nhưng công nghệ mới về Matrix đóng vai trò quan trọng nhất để tăng khả năng Cracking sản phẩm đáy nhanh, có chọn lọc.

Trong công nghệ SCT, thời gian tiếp xúc ngắn nên công đoạn khuyếch tán chất phản ứng váo lỗ rỗng đóng vai trò quan trọng. Tối ưu hóa cấu trúc xốp của xúc tác chủ yếu giải quyết vấn đề này.

Vai trò của Matrix như đã nói ở trên để cracking các phân tử lớn. Công nghệ truyền thống thiết kế để các phân tử lớn bị bẽ gãy ở Matrix, sau đó tiếp tục bẽ gãy ở Zeolite. Tuy nhiên, phản ứng bẽ gãy ở Matrix sinh ra nhiều sản phẩm khí và coke.

Công nghệ DMS cho phép phân tán đều các tinh thể Zeolite ngay trên bề mặt xúc tác.

Các phân tử nguyên liệu được phân tán đều trên các tâm Pre-cracking phía bên ngoài của Zeolite.

Phản ứng precracking xảy ra ngay trên Zeolite. Tính chọn lọc sản phẩm lỏng của Zeolite tốt hơn.

Sản phẩm sau Precracking sẽ không tốn nhiều thời gian để khuyếch tán vào lỗ xốp của Zeolite vì nó ở ngay cạnh đó. Do đó giảm thời gian khuếch tán.
Tiêu đề: Re: CÁC THÔNG TIN VỀ LỌC DẦU (http://congnghedaukhi.com/)
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Tám 08, 2009, 04:46:25 AM
5. Công nghệ quá trình reforming xúc tác
(do trong bài này có một số tranh không coi được, xin vui lòng coi ở trang chủ nha!)
Quá trình reforming xúc tác với tầng xúc tác cố định lần đầu tiên được áp dụng trong công nghiệp vào năm 1940 và khi đó dùng xúc tác molipđen. Song quá trình này không phát triển vì sự tạo cốc quá nhanh trên bề mặt xúc tác. Vào năm 1949, quá trình reforming xúc tác sử dụng xúc tác Pt ra đời và quá trình này liên tục được cải tiến. Kể từ đó đến nay nhiều nghiên cứu cải tiến đã được thực hiện theo hướng cải tiến xúc tác và cải tiến công nghệ đã mang lại những kết quả đáng kể.

Vào thập niên 60, xúc tác hai chức năng và nhiều kim loại đã được phát hiện, loại này có độ bền cao, chống lại sự tạo cốc đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm mà chi phí đầu tư và vận hành không cao.

Đầu những năm 70, một cải tiến nổi bật về quá trình reforming xúc tác ra đời, đó là quá trình có tái sinh liên tục của UOP và tiếp theo là IFP. Xúc tác bị cốc hóa được tháo ra liên tục khỏi thiết bị phản ứng và được quay lại sau khi đã được tái sinh trong thiết bị riêng. Quá trình này gọi là quá trình tái sinh liên tục CCR. Nhờ khả năng tái sinh liên tục xúc tác bị cốc hóa, quá trình CCR cho phép dùng áp suất thấp và thao tác liên tục. Cũng nhờ giảm áp suất mà hiệu suất hydrocarbon thơm và H2 tăng lên đáng kể. Ngày nay, quá trình CCR với áp suất riêng phần thấp có thể làm việc ở áp suất 3,5 at. Khi giảm áp suất làm việc đồng thời nâng cao mức độ biến đổi nguyên liệu thì kinh tế nhất là chọn CCR. Nhờ tái sinh xúc tác liên tục mà không phải dừng quá trình để tái sinh xúc tác như các dây truyền cũ, xúc tác được tái sinh liên tục chuyển vào thiết bị phản ứng. Điều đó làm cho xúc tác có độ hoạt tính cao và ổn định hơn, làm việc ở điều kiện khắt khe hơn mà vẫn cho hiệu suất cao hơn so với phương pháp tái sinh bán liên tục.

Trong công nghệ phản ứng của phân xưởng reforming xúc tác thì có hai loại thiết bị phản ứng: thiết bị phản ứng xuyên tâm và thiết bị phản ứng dọc trục.

Thiết bị phản ứng dọc trục là loại hình trụ, có vỏ làm bằng thép carbon và tiếp theo là lớp lót bằng bêtông phun, trong lò chứa đầy xúc tác, phía trên và phía dưới lớp xúc tác là lớp đệm sứ để xúc tác không bị mang theo dòng khí. Thiết bị phản ứng dọc trục có cấu tạo đơn giản, rẻ nhưng tổn thất áp suất lớn. Trong thiết bị phản ứng dọc trục, khối khí chuyển động qua lớp xúc tác dọc theo hướng trục reactor.

Thiết bị phản ứng xuyên tâm cũng có cấu trúc hình trụ, vỏ cũng có lớp lót bằng bêtông phun. Nhưng để tạo chuyển động hướng tâm của dòng hơi khí, người ta bố trí phía trong thiết bị một cốc hai vỏ hình trụ bằng thép có đục lỗ ở thành, giữa hai lớp vỏ của cốc chứa xúc tác. Hỗn hợp hơi khí đi qua các lỗ này, qua lớp xúc tác theo phương vuông góc với trục của lò rồi đi vào ống trung tâm và đi ra ngoài. Thiết bị phản ứng xuyên tâm có tổn thất áp suất nhỏ, áp suất làm việc được giảm xuống còn 3 ¸ 10 bar.

Do những ưu điểm và nhược điểm mà ngày này thiết bị phản ứng dọc trục không còn được sử dụng nữa và được thay thế bằng thiết bị phản ứng xuyên tâm.

Thiết bị phản ứng dọc trục và xuyên tâmHình 1.14: Thiết bị phản ứng dọc trục và xuyên tâm [7].

Một số sơ đồ công nghệ của IFP và UOP:

*  Công nghệ Dualforming của IFP

Công nghệ Dualforming của IFP

Hình 1.15: Sơ đồ công nghệ Dualforming của IFP [14].

*  Công nghệ được cải tiến của IFP

Công nghệ được cải tiến của IFP
 

Hình 1.16: Sơ đồ công nghệ được cải tiến của IFP [14].

* Công nghệ Aromizing của IFP Công nghệ Aromizing của IFP

Hình 1.17: Sơ đồ công nghệ Aromizing của IFP [14].

Quá trình Aromizing sử dụng xúc tác AR501 có độ chọn lọc cao cho hiệu suất aromatic cao, kéo dài thời gian sống và giảm lượng tiêu thụ xúc tác. Các quá trình công nghệ của IFP có hệ thống tái sinh xúc tác hiện đại, tự động hoá hoàn toàn các thao tác, cốc được đốt ở 2 tầng nên đảm bảo tái sinh triệt để. Hệ thống side-by-side reactor, cấu trúc đơn giản, ống dẫn giữa thiết bị phản ứng với lò đốt ngắn và hệ thống khôi phục chi phí thấp.

* Công nghệ RZ Platforming của UOP

Công nghệ RZ Platforming của UOP
Hình 1.18: Sơ đồ công nghệ RZ Platforming của UOP [13].

Quá trình RZ Platforming được sử dụng để sản xuất aromatic. Quá trình RZ Platforming sử dụng xúc tác RZ-100, có khả năng có chọn lọc chuyển hoá những thành phần nguyên liệu khó (C6 và C7 paraffin) thành hydrocarbon thơm. Quá trình RZ Platforming cho năng suất thu benzene, toluene và hydro cao. Thời gian tái sinh xúc tác khoảng 8 đến 12 tháng. Đặc điểm của quá trình RZ Platforming:

Hiệu suất thu aromatics của RZ và CCR Platforming

Hình 1.19: So sánh hiệu suất thu aromatics của RZ và CCR Platforming [13].

Tính chọn lọc hydrocarbon thơm: độ chọn lọc hydrocarbon thơm của xúc tác RZ-100 khoảng 80% hay cao hơn thậm chí khi xử lý các thành phần nguyên liệu khó (C6 và C7 paraffin).

So sánh hiệu suất thu hydro của RZ và CCR Platforming

Hình 1.20: So sánh hiệu suất thu hydro của RZ và CCR Platforming [13].

Năng suất hydro cao: hình trên cho thấy năng suất hydro của xúc tác RZ-100 gấp hai lần của xúc tác CCR Platforming. Các phản ứng chuyển hoá paraffin nhẹ thành các hydrocarbon thơm ít tiêu tốn hydro hơn và sản phẩm hydro tăng.


 công nghệ CCR Platforming của UOP Hình

Hình 1.21: Sơ đồ công nghệ CCR Platforming của UOP[13].

Quá trình CCR Platforming được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp dầu mỏ và công nghiệp hóa chất. Quá trình này sản xuất hydrocarbon thơm và hydro từ napthen và paraffin.

 

Những đặc tính và những lợi ích:

Tối ưu hóa chất xúc tác và điều kiện quá trình: sự phát triển của kỹ thuật đã cho phép cải tiến xúc tác kết hợp với cải thiện những điều kiện làm việc.

Tính chọn lọc: của paraffin nặng và naphthene nặng 5 và 6 cạnh trong phạm vi từ 80 đến 100%.

Cốc dễ dàng được đốt cháy ở CCR: với áp suất thấp thì sự hình thành cốc trên chất xúc tác xảy ra nhanh chóng hơn. Vì vậy, UOP đã thiết kế quá trình đốt cháy cốc và những phục hồi chất xúc tác dễ dàng hơn.

Môi trường: CCR Platforming ít tác động đến môi trường và hiệu suất năng lượng cao. Công nghệ Chlorsorb trong CCR được sử dụng để phục hồi tính chloride.

* Sơ đồ công nghệ Cyclar của UOP

Sơ đồ công nghệ Cyclar của UOP
Hình 1.22: Sơ đồ công nghệ Cyclar của UOP [13].

Quá trình Cyclar chuyển đổi khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) thành hydrocarbon thơm. Với sự phát triển chung của BP và UOP, quá trình Cyclar mở rộng sử dụng LPG để sản xuất hydrocarbon thơm giá trị cao. LPG có thành phần chủ yếu là propane và butane.

Hóa học quá trình:

Quá trình đựoc tiến hành ở nhiệt độ cao hơn 425°C (800°F). Các phản ứng chính của quá trình là: dehydrogenation, oligomerization, cyclization. Quá trình còn thu được một lượng lớn hydro, tuy nhiên một số sản phẩm trung gian có thể tham gia phản ứng hydrocracking tạo thành methane, ethane làm giảm năng suất của quá trình.

Mô tả quá trình:

Sơ đồ công nghệ Cyclar tương tự CCR Platforming được chia thành 3 khu vực chính:

Khu vực lò phản ứng bao gồm một chồng lò phản ứng xuyên tâm, bộ phận trao đổi nhiệt, lò đốt.

Khu vực tái sinh bao gồm regenerator và hệ thống chuyển đổi chất xúc tác.

Khu vực sản phẩm bao gồm tháp tách sản phẩm, máy nén, thiết bị cung cấp khí hồi lưu.

Chất lượng sản phẩm và năng suất:

Những sản phẩm chất lỏng chính từ quá trình Cyclar là benzene, toluene, xylene (BTX), và những hợp chất thơm nặng hơn. Năng suất các hydrocarbon thơm khoảng từ 58%m đối với nguyên liệu là propane đến 62% đối với nguyên liệu là butane đồng thời hàm lượng khí thu được cũng giảm dần. Với nguyên liệu là propane hay butane, sản phẩm lỏng thu được chứa khoảng 91% BTX và 9% hydrocarbon thơm nặng hơn.
* So sánh tầng xúc tác bán liên tục SRRC và tầng xúc tác di động

   

SRRC
   

RRC

P, bar
   

12 ¸ 15
   

3 ¸ 10

H2/RH
   

5 ¸ 7
   

1,5 ¸ 4

Xúc tác
   

Pt - Re
   

Pt - Sn

Thời gian tái sinh
   

6 ¸ 12 tháng
   

2 ¸ 10 ngày

%m C5+
   

75 ¸ 84
   

85 ¸ 92

RON xăng
   

98 ¸ 101
   

100 ¸ 103

%m H2
   

1,5 ¸ 2
   

2 ¸ 3,6

Bảng 1.4: So sánh tầng xúc tác bán liên tục SRRC và tầng xúc tác di động RRC [8].

Tầng xúc tác bán liên tục và tầng xúc tác di động

Hình 1.12: Tầng xúc tác bán liên tục và tầng xúc tác di động [7].

Công nghệ, xúc tác, áp suất vận hành và mức tiêu thụ hydro
Hình 1.13: Công nghệ, xúc tác, áp suất vận hành và mức tiêu thụ hydro [7].

Phạm Hồng Thái
Tiêu đề: Re: CÁC THÔNG TIN VỀ LỌC DẦU (http://congnghedaukhi.com/)
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Tám 08, 2009, 04:47:53 AM
Các bạn nào thấy thông tin nào hay thì cứ post bài tiếp nha! Cảm ơn các bạn rất nhiều!
Tiêu đề: Re: CÁC THÔNG TIN VỀ LỌC DẦU (http://congnghedaukhi.com/)
Gửi bởi: huyngoc trong Tháng Tám 08, 2009, 12:31:36 PM
phân tổng quan của bác khá hay và cũng có thê nói là tương đối hoàn thiên , cảm ơn bác nhiều .nếu có thể bác cho em biết chút thông tin và hình anh về nhà máy khí dinh cố, và kho chứa khí của petrolimex ở nhà bè được không ạ?
Tiêu đề: Re: CÁC THÔNG TIN VỀ LỌC DẦU (http://congnghedaukhi.com/)
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Tám 23, 2009, 08:55:14 PM
Nếu hỏi thế thì Quân đành chịu, tại không làm ở đó nên không chụp chiếc, nhưng đành phải mượn hình ảnh của Google vậy! Mong thông cảm nha!

(http://www.tab.com.vn/Images/Pics/dinh%20co%201(1).jpg)
Một phần của nhà máy lọc dầu Dinh Cố

(http://congnghedaukhi.com/uploads/News/pic/1238647968.nv.gif)
Nhà máy xử lý khí Dinh Cố

Kho LPG Nhà Bè
(http://www.pec.com.vn/Portals/0/images/DuAn/Pec/image021.jpg)

(http://www.pec.com.vn/Portals/0/images/DuAn/Pec/image024.jpg)

(http://www.pec.com.vn/Portals/0/images/DuAn/Pec/image027.jpg)

www.petrolimex.com.vn
Tiêu đề: Hỏi đáp, thắc mắc về Hóa dầu
Gửi bởi: bromer trong Tháng Mười Hai 15, 2009, 06:25:01 PM
Mình muốn giới thiệu đến các anh chị em trong diễn đàn 1 trang web hay về hóa dầu www.trituedaukhi.com
nó có nhiều thông tin...kiến thức hữu ích..và có cả cơ hội nghề nghiệp nữa....
hân hoan chào đón các bạn
Tiêu đề: Hỏi đáp, thắc mắc về Hóa dầu
Gửi bởi: phuonghonghh trong Tháng Một 15, 2010, 10:37:48 AM
Xin chao tat ca cac ban, Hong la thanh vien moi cua H2VN. Hien nay H dang thuc hien de tai tinh che glycerol tu san pham phu cua qua trinh dieu che biodiesel. Ban nao tung nghien cuu hay quan tam ve de tai nay, xin hay giup do va chia se kinh nghiem, tai lieu giup H voi. Rat mong hoi am. Cam on va chao tat ca!
 
Tiêu đề: PhyChemPro - Tiện ích dữ liệu thông số hóa lý của chất lỏng và khí.
Gửi bởi: kesybacha trong Tháng Tư 02, 2010, 07:53:36 AM
Hiện nay, với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, rất nhiều ngành khoa học – kỹ thuật truyền thống đã ứng dụng thành tựu của khoa học công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả và năng lực nghiên cứu của ngành mình. Và dĩ nhiên, hóa học và công nghệ hóa học hiện đại cũng không nằm ngoài xu hướng phát triển đó. Khi máy tính điện tử mới bắt đầu xuất hiện, thì cũng là lúc xuất hiện nhu cầu giải các bài toán hóa học, công nghệ hóa học phức tạp trên máy tính (điều mà trước đây là không thể do khối lượng tính toán quá lớn). Trải qua thời gian, từ các chương trình tính toán thông số hóa học, công nghệ còn tương đối đơn giản, hiện nay trên thế giới đã có rất nhiều gói công cụ phần mềm ứng dụng cho hóa học và công nghệ hóa học.  Chúng ta có thể điểm qua một số gói công cụ phần mềm nổi tiếng trong lĩnh vực hóa học và công nghệ hóa học như: EniG. Periodic Table of the Elements, Chemcad, HSC Chemistry, ItemTracker, ChemSep…

PhyChemPro là một tiện ích quản lý cơ sở dữ liệu thông số hóa lý quan trọng của chất lỏng và khí phục vụ công tác tra cứu dữ liệu thay vì phải dùng các bảng tra (phần nhiều là của nước ngoài đã cũ với số lượng hạn chế). Chương trình cho phép quản lý (tra cứu, sửa, bổ sung, xóa) dữ liệu. Đồng thời nó cũng cho phép người dùng phân tích các tính chất phụ thuộc vào nhiệt độ trên số liệu hoặc trên đồ thị.
Phiên bản chính thức chứa 31 thông số hóa lý của gần 500 hợp chất khác nhau nên có thể đáp ứng được những yêu cầu nghiên cứu chuyên sâu của các nhà hóa học và sinh viên ngành hóa khi nghiên cứu về lĩnh vực chất lỏng, khí. Phiên bản dùng thử chỉ cho phép quản lý với tối đa 20 hợp chất. Mọi nhu cầu về phiên bản chính thức xin liên hệ theo địa chỉ sau.
Đàm Quang Sang
Đại học công nghệ hóa Mendeleev
Email: songmagroup@gmail.com

Chương trình có thể chạy trực tiếp mà không cần cài đặt. Sau khi download về, bạn giải nén và chạy file thực thi prjDatabase. Bạn có thể download bản dung thử tại đây.
 http://www.mediafire.com/file/ojccoojzmju/prjDatabase.rar
(http://G:\VB 2008\prjDatabase\main.png)
Cửa sổ chính có chức năng quản lý dữ liệu

Danh mục các hợp chất cùng các thông số hóa lý được thể hiện dưới dạng bảng và dạng đầy đủ trực quan (có đơn vị đo, cũng như hàm phụ thuộc nhiệt độ).
Người dung có thể di chuyển qua các hợp chất bằng chuột (kích vào hàng hợp chất cần tìm, hoặc nhấn vào mũi tên) hay bằng nút phím lên, xuống.
Để tra cứu chất cần tìm, ta có thể sử dụng chức năng “Find”.
Bổ sung danh mục chất mới, sửa (khi cần chỉnh sửa dữ liệu) hoặc xóa danh mục chất không cần thiết ta dung các nút: “Add”, “Edit”, “Update”, “Delete”.
Phân tích các thông số phụ thuộc nhiệt độ, ta nhấn nút “Show Data”.
Cần trợ giúp nhấn nút “Help”.
Thoát khỏi chương trình - “Exit”.

(http://G:\VB 2008\prjDatabase\graph.png)
Cửa sổ phân tích dữ liệu dạng số hoặc đồ thị

Để tính giá trị các thông số phụ thuộc nhiệt độ, ta nhập giá trị nhiệt độ vào textbox tương ứng rồi nhấn nút “Calculate”.
Khi cần phân tích các thông số này dưới dạng đồ thị, ta nhập phạm vi nhiệt độ và khoảng chia nhiệt độ tương ứng (nếu không nhập, giá trị sẽ được lựa chọn tự động dựa trên nhiệt khoảng nhiệt độ mà ta đã chọn) rồi nhấn nút “Ok”.
Thoát khỏi cửa số nhấn “Close”.
Tiêu đề: Re: Rat can giup do tim qui trinh tinh che glycerol tu san pham phu cua biodiesel
Gửi bởi: thanhnhat trong Tháng Năm 31, 2010, 04:25:06 PM
bạn ơi. mình có toàn tài liệu tiếng anh k ah. hok biet ban có lay hok? cho emailminhf share cgo
Tiêu đề: Re: Rat can giup do tim qui trinh tinh che glycerol tu san pham phu cua biodiesel
Gửi bởi: rachel trong Tháng Bảy 23, 2010, 09:58:42 AM
chào bạn mình cũng cần tài liệu này, bạn share cho mình mới, email là mshien84@gmail.com. Cám ơn bạn nhiều
Tiêu đề: Hỏi đáp, thắc mắc về Hóa dầu
Gửi bởi: vietminh37 trong Tháng Tám 16, 2010, 03:35:24 PM
các bác ơi cho em hỏi?? tại sao ống nhập nhiên liệu vào bể chứa xăng dầu lại luôn2 cách đáy bể là 200mm???? giúp em với nhé.thanks!
Tiêu đề: làm sao giảm nhiệt độ của dầu DO trong bình
Gửi bởi: hongvinh_mhs trong Tháng Tư 12, 2011, 10:19:51 PM
các bác ơi giúp em với.em có một câu hỏi là ví dụ như muốn giảm nhiệt độ trong bình chứa dầu từ 32 xuống 30 độ thì phải làm sao?dùng cách nào?thank nhiều nha.
Tiêu đề: Các TCVN liên quan đến dầu khí
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Bảy 30, 2011, 11:07:56 AM
1.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 5853:1995._ Mỡ nhờn. Phương pháp xác định độ lún kim._ Pages: 13tr;
2.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 5853:1995._ Mỡ nhờn. Phương pháp xác định độ lún kim._ Pages: 13tr;
3.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 5133:1990._ Quy phạm phân cấp trữ lượng mỏ và tiềm năng dầu khí._ Pages: 10tr;
4.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 5133:1990._ Quy phạm phân cấp trữ lượng mỏ và tiềm năng dầu khí._ Pages: 10tr;
5.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 3186-1979._ Bitum dầu mỏ. Phương pháp xác định hàm lượng các hợp chất hòa tan trong nước._ Pages: 6tr;
6.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 3185-1979._ Bitum dầu mỏ. Phương pháp xác định kiềm và axit tan trong nước._ Pages: 6tr;
7.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 5132:1990._ Quy phạm thành lập và trình duyệt báo cáo tính trữ lượng các mỏ dầu khí._ Pages: 33tr;
8.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 3174-1979._ Sản phẩm dầu sáng. Phương pháp xác định hàm lượng kiềm và axit tan trong nước._ Pages: 6tr;
9.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 3186-1979._ Bitum dầu mỏ. Phương pháp xác định hàm lượng các hợp chất hòa tan trong nước._ Pages: 6tr;
10.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 3185-1979._ Bitum dầu mỏ. Phương pháp xác định kiềm và axit tan trong nước._ Pages: 6tr;
11.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 5132:1990._ Quy phạm thành lập và trình duyệt báo cáo tính trữ lượng các mỏ dầu khí._ Pages: 33tr;
12.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 3174-1979._ Sản phẩm dầu sáng. Phương pháp xác định hàm lượng kiềm và axit tan trong nước._ Pages: 6tr;
13.  / Văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực TCĐLCL / 41/1999/QĐ-TTg._ Quyết định của Thủ tướng Chính phủ số 41/1999/QĐ-TTg ngày 8/3/1999 ban hành Quy chế quản lý an toàn trong các hoạt động dầu khí:._ Pages: 11tr;
14.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 2605:1978._ Quần áo bảo hộ lao động cho nam công nhân thăm dò và khai thác dầu khí. Yêu cầu kỹ thuật._ Pages: 11tr;
15.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 5731:1993._ Dầu mỏ và khí ngưng tụ. Phương pháp xác định áp suất hơi Reid._ Pages: 8tr;
16.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 5655:1992._ Quy phạm bảo vệ môi trừơng tại các giàn khoan tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí trên biển._ Pages: 14tr;
17.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 2604:1978._ Quần áo bảo hộ lao động mặc ngoài cho nam công nhân thăm dò và khai thác dầu khí. Yêu cầu kỹ thuật._ Pages: 13tr;
18.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 2605:1978._ Quần áo bảo hộ lao động cho nam công nhân thăm dò và khai thác dầu khí. Yêu cầu kỹ thuật._ Pages: 11tr;
19.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 5731:1993._ Dầu mỏ và khí ngưng tụ. Phương pháp xác định áp suất hơi Reid._ Pages: 8tr;
20.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 5655:1992._ Quy phạm bảo vệ môi trừơng tại các giàn khoan tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí trên biển._ Pages: 14tr;
21.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 2604:1978._ Quần áo bảo hộ lao động mặc ngoài cho nam công nhân thăm dò và khai thác dầu khí. Yêu cầu kỹ thuật._ Pages: 13tr;
22.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 4355-86._ Xăng. Phương pháp xác định hàm lượng chì tetraetyl và chì tetrametyl._ Pages: 4Tr;
[Mua]
[Xem chi tiết]
23.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 3756-1983._ Khí thiên nhiên. Phương pháp xác định oxy, nitơ và metan bằng sắc ký khí._ Pages: 8tr;
24.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 4354-86._ Dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ. Phương pháp xác định mẫu Saybon (Saybolt)._ Pages: 7Tr;
25.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 3177-79._ Xăng máy bay. Phương pháp xác định chu kỳ ổn định._ Pages: 4tr;
26.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 3178-79._ Nhiên liệu môtơ. Phương pháp xác định hàm lượng nhựa thực tế._ Pages: 4tr;
27.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 6474-6:2007._ Quy phạm phân cấp và giám sát kỹ thuật kho chứa nổi. Phần 6: Hệ thống xuất và nhập dầu/khí._ Pages: 12tr;
28.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 3754-83._ Sản phẩm dầu sáng. Phương pháp xác định chiều cao ngọn lửa không khói._ Pages: 9tr;
29.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 3896-1984._ Khí thiên nhiên. Phương pháp hấp thụ xác định hàm lượng cacbon đioxit và tổng hàm lượng các khí axit trên máy VTI-2._ Pages: 9tr;
[Mua]
[Xem chi tiết]
30.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 4248-86._ Sản phẩm dầu mỏ. Phương pháp xác định độ hòa tan của bitum trong benzen._ Pages: 3tr;
31.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 5382:1991._ Kỹ thuật tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí. Các ký hiệu quy ước chính._ Pages: 21tr;
32.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 3172-79._ Sản phẩm dầu mỏ. Phương pháp xác định vi lượng lưu huỳnh._ Pages: 4tr;
33.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 3165-79._ Dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ. Xác định hàm lượng tạp chất cơ học bằng phương pháp chiết._ Pages: 2tr;
34.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 3751-83._ Dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ. Phương pháp xác định hàm lượng parafin kết tinh._ Pages: 3tr;
35.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 2688-1978._ Mỡ bôi trơn. Phương pháp xác định hàm lượng tro sunfat hóa._ Pages: 6tr;
36.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 3169-79._ Sản phẩm dầu mỏ. Phương pháp tách n-parafin bằng cacbamit._ Pages: 4tr;
[Mua]
[Xem chi tiết]
37.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 4299-1986._ Khí thiên nhiên. Phương pháp xác định điểm ngưng sương và hàm lượng hơi nước._ Pages: 10tr;
38.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 2685-78._ Nhiên liệu động cơ. Phương pháp xác định hàm lượng lưu huỳnh mercaptan._ Pages: 5tr;
39.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 4298-1986._ Khí thiên nhiên. Phương pháp xác định nhiệt lượng cháy._ Pages: 8tr;
40.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 2686-78._ Dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ. Phương pháp xác định hàm lượng muối clorua._ Pages: 3tr;
41.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 2694:1995._ Sản phẩm dầu mỏ. Phương pháp xác định độ ăn mòn mảnh đồng._ Pages: 7tr;
[Mua]
[Xem chi tiết]
42.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 3752-83._ Dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ. Phương pháp xác định hàm lượng cốc._ Pages: 5tr;
43.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 2691-78._ Dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ. Phương pháp xác định khối lượng riêng bằng picnomet._ Pages: 6tr;
44.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 3755-1983._ Khí thiên nhiên. Phương pháp lấy mẫu thử._ Pages: 12tr;
45.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 3179-79._ Nhiên liệu động cơ. Phương pháp xác định độ bền nhiệt._ Pages: 4tr;
46.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 3180-79._ Nhiên liệu điezen. Xác định trị số xetan bằng phương pháp trùng sáng._ Pages: 19tr;
47.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 3894-1984._ Dầu nhờn. Phương pháp xác định hàm lượng nhựa._ Pages: 7tr;
48.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 3750-83._ Dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ. Phương pháp xác định hàm lượng atfanten._ Pages: 4tr;
49.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 3749-83._ Dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ. Phương pháp xác định hàm lượng muối clorua bằng chuẩn độ điện thế._ Pages: 7tr;
50.  / Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN / TCVN 2693:1995._ Sản phẩm dầu mỏ. Phương pháp xác định điểm chớp lửa cốc kín._ Pages: 11tr;
Tiêu đề: Re: Rat can giup do tim qui trinh tinh che glycerol tu san pham phu cua biodiesel
Gửi bởi: xuanhung trong Tháng Mười 08, 2011, 10:08:21 AM

Nước thải của quá trình ester hóa được bơm đến bồn xử lý khử acid và được định lượng. Sau khi nguyên liệu được gia nhiệt đến một nhiệt độ nhất định, chất khử acid sẽ được cho thêm vào đồng thời với quá trình kiểm soát nhiệt độ phản ứng khử acid, cường độ trộn, độ PH trung hòa và thời gian phản ứng, Phần cặn sẽ được loại bỏ bằng máy lọc sau khi phản ứng kết thúc, chất lỏng thu được sẽ được bơm đến bồn xử lý sau; căn cứ vào hiệu quả quá trình tinh hóa cụ thể của khử acid và khử gum mà cho thêm hóa chất làm sạch (Chất đông tụ khử gum-Flocculant Degumming)), đổng thời để khống chế kiểm soát nhiệt độ phản ứng, tốc độ trộn, chỉ số PH và thời gian phản ứng. Các máy lọc sau đó sẽ lọc loại bỏ tạp chất và chất lỏng được lọc sẽ bơm đến bồn chứa tạm. Dung dịch Glycerin loãng sau khi được xử lý làm sạch khi tiến hành cô đặc chân không sẽ đảm bảo quá trình cô đặc diễn ra bình thường, đồng thời nó cũng làm giảm hiện tượng kết bẩn bề mặt thiết bị xảy ra trong quá trình bay hơi.
Chi tiết của thao tác này như sau: Dung dịch Glycerin loãng sau khi trải qua quá trình xử lý làm sạch sẽ được làm nóng sơ bộ đến gần nhiệt độ cần thiết cho việc xảy ra quá trình cô đặc nhằm đảm bảo quá trình này xảy ra liên tục. Dung dịch Glycerin loãng đã được gia nhiệt sơ bộ sẽ đi vào tháp cô đặc 1 hiệu ứng và được chưng cất ở áp lực bình thường, khí hơi nước gia nhiệt sử dụng hơi tươi có áp lực 02-0.3Mpa, nhiệt độ gia nhiệt được kiểm soát ở nhiệt độ khoảng 1100C. Khi mức cô đặc của dung dịch Glycerin ở tháp cô đặc 1 hiệu ứng đạt 40-45% thì chúng được đưa vào tháp cô đặc 2 dựa vào sự khác nhau của áp lực giữa tháp cô đặc 1 hiệu ứng và cô đặc số 2. Tháp cô đặc 2 hoạt động ở tình trạng chân không và áp lực chân không ở đây là 0.092Mpa. Hơi nước bay hơi lần 2 ở tháp cô đặc 1 sẽ được dùng làm nguồn nhiệt gia nhiệt cho tháp cô đặc 2. Đây là biện pháp tối ưu để tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí sản xuất. Nhiệt đô của tháp cô đặc 2 khoảng 750C. Khi mức cô đặc ở tháp 2 đạt 60%, bồn nước muối sẽ được làm lạnh nhằm kết tinh muối vô cơ và tách ra.Sau khi muối được tách ra, chất lỏng ở tháp cô đặc 2 chuyển lại máy cô đặc đơn để tiến hành cô đặc chân không hiệu ứng đơn, nhiệt độ ở công đoạn này được kiểm soát ở khoảng 800C. Mức cô đặc đạt khoảng 80%, kết tủa muối 1 lần nữa và chúng ta sẽ thu được Glycerin thô.
Trong công nghệ chưng cất, có thiết kế bồn thu muối ở tháp cô đặc 2 hiệu ứng và tháp cô đặc hiệu ứng đơn, muối thu được trong quá trình rửa sẽ được tách lại bằng máy ly tâm, dung dịch Glycerin được tách ra sẽ được cô đặc lại để tái thu hồi Glycerin.
Trong quá trình cô đặc, sau khi tháp cô đặc 2 hiệu ứng điễn ra, thiết lập một công đoạn kết tủa muối để đảm bảo hiệu quả cô đặc cho quá trình cô đặc cuối cùng. Sau khi chưng cất hoàn thành, lại thiết lập một công đoạn kết tủa muối khác sẽ làm giảm rõ rệt hàm lượng các tạp chất có điểm sôi cao trong Glycerin thô.
Glycerin thô trước tiên sẽ được gia nhiệt sơ bộ ở khoảng 100-1200C.Nguồn nhiệt được sử dụng cho việc gia nhiệt sơ bộ này được lấy từ hơi xả ra của bộ nấu lại của tháp chưng cất tinh, tận dụng năng lượng hết sức. Glycerin thô gia nhiệt sơ bộ xong sẽ loại bỏ các Exygen hòa tan trong đó qua thiết bị tách khí, nhằm mục đích làm giảm thiểu các phản ứng phụ sản sinh ra do nhiệt độ cao trong quá trình chưng cất glycerin thô (phản ứng Ô xy hóa và Polyme hóa). Glycerin thô sau khi được tách khí sẽ đi vào tháp chưng cất tinh, sau đó sẽ được bơm đến bộ nấu lại bởi bơm tuần hoàn để gia nhiệt tuần hoàn. Áp lực chân không của tháp chưng cất tinh sẽ được kiểm soát ở khoảng 0.098Mpa, nhiệt độ dung dịch trong tháp chưng cất tinh khoảng 179-1900C, nhiệt độ hơi khoảng 170-1900C, nhiệt độ trên đỉnh tháp khoảng 340C. Trong quá trình công nghệ, Glyecrin chưng cất tinh sẽ được dẫn ra từ các đường biên, Tháp chưng cất được kết nối với bộ thu hồi bã và nó sẽ được thải ra ngoài định kỳ nhằm tái thu hồi Glycerin có trong bã. Chất lỏng ngưng tụ được thu được từ bộ ngưng tụ của tháp chưng cất tinh, một phần sẽ được cho quay trở lại, một phần được sử dụng như nước rửa hoặc được dùng để thu hồi Glycerin loãng.
Màu của Glycerin chưng cất tinh \là vàng nhạt, vẫn còn một ít vật chất màu và mùi, Mùi sẽ được khử trong quá trình khử mùi và màu sẽ được khử trong quá trình khử màu bằng than hoạt tính và qua máy lọc chúng ta sẽ thu được Glycerin thành phẩm.
Tiêu đề: Re: làm sao giảm nhiệt độ của dầu DO trong bình
Gửi bởi: novrainceo trong Tháng Sáu 13, 2012, 02:50:46 PM
Trao đổi nhiệt gián tiếp với chất khác thôi bạn, có thể trao đổi nhiệt qua vỏ hoặc ống xoắn ruột gà, ...vv, sau đó có giàn làm lạnh cho chất tải nhiệt để tuần hoàn lại.
Tiêu đề: Re: nhóm hữu cơ hoá dầu
Gửi bởi: novrainceo trong Tháng Sáu 13, 2012, 02:54:31 PM
Theo mình thì sản phẩm dầu mỏ nếu chứa nhiều olefin thì sau một thời gian sẽ xảy ra quá trình oxy hóa trùng hợp tạo nhựa, hình thành lớp cặn nặng dưới đáy bể nên người ta phải cho đường nhập liệu vào cao hơn đáy.
Tiêu đề: Re: nhóm hữu cơ hoá dầu
Gửi bởi: tranlinh2406hh trong Tháng Mười Hai 05, 2012, 03:41:34 AM
Theo mình thì sản phẩm dầu mỏ nếu chứa nhiều olefin thì sau một thời gian sẽ xảy ra quá trình oxy hóa trùng hợp tạo nhựa, hình thành lớp cặn nặng dưới đáy bể nên người ta phải cho đường nhập liệu vào cao hơn đáy.
Đường nhập liệu vào bể chứa xăng dầu cách đáy 200 mm
Mình chưa thấy loại xăng nào có nhiều olefin để sau một thời gian sẽ tạo thành lớp cặn nhựa dưới đáy bể cả.
Vấn để đường ống nhập nguyên liệu vào bể chứa xăng cách đấy 200mm đơn giản chỉ là vấn đề kĩ thuật xây dựng thôi.

-Đường ống nhập liệu để quá cao giống như bể chứa nước thải: Khi nhập liệu tốc độ cao có thể sảy ra hiện tượng trào ngược
-Đường ống nhập liệu để quá thấp sát mặt đáy làm giảm tốc độ nạp liệu tương tự.
Tiêu đề: Về Vấn đề sức khỏe
Gửi bởi: quangan12 trong Tháng Tư 29, 2013, 09:10:44 PM
 Hiện em đang học Hóa Dầu tại Đại HỌc Bách Khoa tpchm
nhưng vừa qua khi đi hiến máu vô tình em xét nghiệm thì phát hiện bị nhiễm virut viêm gan b
em đang rất hoang mang không biết bị bệnh này rồi sau này có đi làm được cho ngành hóa dâu không chã  nhẽ công sức đi học 5 năm trời lại dã tràng.
 Mong anh chị ai có thông tin về tuyển dụng của các công ty hóa dầu ở việt nam cho em biết ngành hóa dầu có tuyển nhân viên bị bệnh viêm gan b không ạ em xin cảm ơn !
Tiêu đề: Re: Về Vấn đề sức khỏe
Gửi bởi: kietnt trong Tháng Năm 14, 2013, 04:53:21 PM
Hiện em đang học Hóa Dầu tại Đại HỌc Bách Khoa tpchm
nhưng vừa qua khi đi hiến máu vô tình em xét nghiệm thì phát hiện bị nhiễm virut viêm gan b
em đang rất hoang mang không biết bị bệnh này rồi sau này có đi làm được cho ngành hóa dâu không chã  nhẽ công sức đi học 5 năm trời lại dã tràng.
 Mong anh chị ai có thông tin về tuyển dụng của các công ty hóa dầu ở việt nam cho em biết ngành hóa dầu có tuyển nhân viên bị bệnh viêm gan b không ạ em xin cảm ơn !

Hầu như tất cả các công ty đều không tuyển người bị bệnh truyền nhiễm như Viêm gan B. Tuy nhiên, khám sức khỏe chỉ là tương đối. Trừ khi bạn ứng tuyển để đi nước ngoài
Tiêu đề: Xin hỏi về chất đóng rắn nhựa đường
Gửi bởi: arakito01 trong Tháng Bảy 09, 2013, 09:41:35 AM
    Mình không phải là dân Hóa học, mình có một vấn đề rất cấp thiết muốn xin góp ý của mọi người:
  Công ty mình đang làm làm sản phẩm mới có sử dụng nhựa đường để chống thấm nước. Nhưng không làm cách nào có thể hóa rắn được nhựa đường. Khi nhiệt độ khoảng 35 -40 độ C là nhựa đường bắt đầu có hiện tượng chảy, nhưng không thể tăng lượng bột đá trộn vào được vì 1 số yêu cầu kỹ thuật không cho phép.
   Mình muốn hỏi các Pro xem có một loại dung dịch nào bôi lên bề mặt nhựa đường làm nó hóa rắn không, gầm như kiểm nó phản ứng với nhựa đường làm đóng rắn  nhựa đường ý.
   Mong sự giúp đỡ của mọi người ! c017
Tiêu đề: Re: Hỏi đáp, thắc mắc về Hóa dầu
Gửi bởi: vinh84hl trong Tháng Ba 28, 2015, 09:37:42 AM
Mình hỏi về sáp trong hay sáp gen.mình đã mua đc parafin sáp nến màu trăng nhưng giờ muốn thành sáp trong suốt phaỉ làm thế nài
Tiêu đề: Re: Hỏi đáp, thắc mắc về Hóa dầu
Gửi bởi: Mr H2O trong Tháng Ba 28, 2015, 11:00:46 AM
Bạn ra chợ Kim Biên mua là có sáp trong. Còn sáp nến màu trắng parafin thì không làm được sáp trong nha bạn!