Cộng đồng Hóa học H2VN

..::: NHÓM HÓA HỌC ỨNG DỤNG - CÁC CHUYÊN NGÀNH ::. => Nhóm Hóa Hữu Cơ - Hóa Dầu => Tổng hợp hữu cơ => Tác giả chủ đề:: chemter trong Tháng Năm 19, 2006, 12:33:04 AM

Tiêu đề: Các vấn đề trong tổng hợp hữu cơ
Gửi bởi: chemter trong Tháng Năm 19, 2006, 12:33:04 AM

Không cần nước nóng, củi, than và điện mà vẫn có thể sưởi ấm cơ thể. Đó là chất phát nhiệt do các chuyên gia thuộc ĐH Bách Khoa HN nghiên cứu và chế tạo.

 
Túi chứa chất phát nhiệt do ĐH Bách Khoa Hà Nội nghiên cứu, chế tạo
 

Được bọc trong những túi vải nhỏ, chất phát nhiệt này đặc biệt hữu dụng trong gia đình, bệnh viện, trong du lịch, thể thao, quốc phòng vì không phụ thuộc vào các nguồn năng lượng khác khi cần dùng ngay...

Theo Chủ nhiệm đề tài Nguyễn Dũng, Bộ môn Hoá hữu cơ (Khoa Công nghệ Hoá học), vật liệu phát nhiệt nói trên thực ra là một hỗn hợp bột kim loại với kích thước hạt nhỏ hơn 0,1mm, rẻ tiền và sẵn có tại Việt Nam.

Khi cần sưởi ấm hoặc chườm nóng một vùng nào đó của cơ thể, chẳng hạn bàn chân trong thời tiết lạnh giá, chỉ cần xé bao bì bảo vệ, lấy ra gói vải chứa bột kim loại rồi bỏ vào trong giày. Còn nếu muốn chườm nóng ở một vị trí trên cánh tay thì chỉ cần dùng băng dính để gắn túi vào vùng đó.

Khi tiếp xúc với không khí bên ngoài bao bì, hỗn hợp bột kim loại trong túi vải dễ dàng phản ứng với oxy và toả ra một lượng nhiệt đủ để chườm nóng và sưởi ấm vùng cơ thể đó. Vật liệu trên phát nhiệt tại nhiệt độ 42-45 độ C trong thời gian 4-6 giờ và chỉ dùng một lần.

Đây là phương trình phản ứng: Hỗn hợp bột kim loại X + O2 → Q (nhiệt lượng)

Hiện nhóm nghiên cứu đang hoàn chỉnh công nghệ tổng hợp vật liệu phát nhiệt này, tiến tới sản xuất ở quy mô thử nghiệm và đăng ký giải pháp hữu ích nhằm đưa vật liệu này thành sản phẩm hàng hoá phục vụ đời sống.

Ông Dũng cho biết đây là lần đầu tiên loại vật liệu phát nhiệt như vậy được chế tạo tại VN. Do được tổng hợp ở dạng khô nên dễ bảo quản, tiện lợi và không độc hại. Hiện hãng Kurashi Moa của Nhật Bản cũng có sản xuất loại hàng hoá này mang tên Kairo mini, dùng để sưởi ấm hoặc chườm nóng.

Minh Sơn

Tiêu đề: Các vấn đề trong tổng hợp hữu cơ
Gửi bởi: garfield trong Tháng Sáu 27, 2006, 12:15:25 PM
Theo minh duoc biet Ionic liquids  (ILs) hien nay dang rat duoc quan tam va su dung nhu mot dung moi thay the cho cac loai dung moi huu co thong dung. Minh rat muon tim hieu them ve ILs, neu co anh chi nao biet thi vui long chia se voi minh nha! Thanks!
Tiêu đề: Re: Ionic Liquids
Gửi bởi: cunu trong Tháng Sáu 27, 2006, 01:04:33 PM
garfield à.
mình có tìm trên Google thấy có rất nhiều tài liệu về ILs đấy.
mình trích bài này, thấy nó cơ bản, có gì tụi mình bàn luận thêm nhé.
con chuyện này nũa, mình chưa dịch bài qua tiếng Việt, mọi người chịu khó đọc bằng tiếng Anh vậy.

Ionic Liquids

What are ionic liquids?
Ionic liquids are organic salts with melting points under 100 degrees, often even lower than room temperature. Recently they are employed more and more as substitute for the traditional organic solvents in chemical reactions. The most common ones are imidazolium and pyridinium derivatives, but also phosphonium or tetralkylammonium compounds can be used for this purpose. Lately, we have introduced the environmental friendly halogen-free ionic liquids .

What are their properties?
Very good dissolution properties for most organic and inorganic compounds
High thermal stability
No measurable vapor pressure
Non-flammable

What are their applications?
As solvent for synthetic and catalytic purposes, for example Diels-Alder cycloaddition reactions, Friedel-Craft acylation and alkylation, hydrogenation and oxidation reactions and Heck reactions.
As biphasic system in combination with an organic solvent or water in extraction and separation technologies.
As catalyst immobilization without need of special functionalization for the easy recycling of homogeneous catalysts.[4]
As electrolytes in electrochemistry.

What are their advantages?
Optimization of compound characteristics through a broad choice of anion and cation combination (tailor-made solvents).
Reaction rate enhancement, higher selectivities as well as higher yields.
Used as replacement for Volatile Organic Compounds (VOC) in chemical processes or extractions procedures.

References:
P. Wasserscheid, W. Keim Angew. Chem. 2000, 112, 3926-3945, Int. Ed. 2000, 39, 3772-3789.
T. Welton Chem. Rev. 1999, 99, 2071-2083.
R. Sheldon Chem. Commun. 2001, 2399-2407.
J. Dupont, R.F. de Souza, P.A.Z. Suarez Chem. Rev. 2002, 102, 3667-3692.

(ST)
Tiêu đề: Re: Ionic Liquids
Gửi bởi: cunu trong Tháng Sáu 27, 2006, 01:15:01 PM
     
What are Ionic Liquids?

Ionic liquids are highly solvating, non-coordinating medium in which a variety of organic and inorganic solutes are able to dissolve.  They are outstanding good solvents for a variety of compounds, and their lack of a measurable vapour pressure makes them a desirable substitute for VOCs.  Ionic liquids are attractive solvents as they are non-volatile, non-flammable, have a high thermal stability  and are relatively inexpensive to manufacture. They usually exist as liquids well below room temperature up to a temperature as high as 200oC.

The key point about ionic liquids is that they are liquid salts, which means they consist of a salt that exists in the liquid phase and have to be manufactured, they are not simply salts dissolved in liquid.   Usually one or both of the ions is particularly large and the cation has a low degree of symmetry results, these factors result in ionic liquids having a reduced lattice energy and hence lower melting points.

The first room temperature ionic liquid [EtNH3] [NO3], was discovered in 1914 but this did not initiate a huge amount of interest in ionic liquids until the development of binary ionic liquids from mixtures of aluminium (III) chloride and N-alkylpyridinium or 1,3-dialkylimidazolium chloride.

Examples of an alkylpyridinium cation is shown below:

             (http://i71.photobucket.com/albums/i146/cunu/Picture20002.gif)

Examples of dialkylimidazolium cations are shown below:

                   (http://i71.photobucket.com/albums/i146/cunu/Picture20004.gif) (http://i71.photobucket.com/albums/i146/cunu/Picture20007.gif) (http://i71.photobucket.com/albums/i146/cunu/Picture20008.gif)

Problems with Ionic Liquids:

Extracting the chemical product from the ionic liquid in pure form can pose a problem.  Water soluble compounds can easily be extracted with water and distillation can be used to separate compounds with high vapour pressure, however higher temperatures would be required to extract chemical products with low vapour pressures which will most likely result in the decomposition of the chemical product.

(ST)
Tiêu đề: Re: Ionic Liquids
Gửi bởi: garfield trong Tháng Bảy 01, 2006, 01:04:28 PM
Cam on ban cunu vi da chia se thong tin ve ILs voi  moi nguoi. Ban post bai bang tieng Anh cung duoc, khong sao ca. May hom nay minh cung tim hieu nhieu ve ILs tren mang va minh dang co y dinh se nghien cuu ve hop chat nay. Minh cam thay linh vuc nay kha hay va hinh nhu o VN rat it nguoi biet den. Neu ban thay co hung thu thi tui minh cung nhau chia se thong tin voi nhau hen! A, minh khong hieu sao may minh khong go tieng Viet duoc, nen ban thong cam nha!
Tiêu đề: Re: Ionic Liquids
Gửi bởi: cunu trong Tháng Bảy 02, 2006, 01:49:47 AM
garfield à, cho minh hỏi thăm: bạn đang làm gì mà quan tâm tới lĩnh vực này vậy.
Tiêu đề: Re: Ionic Liquids
Gửi bởi: garfield trong Tháng Bảy 05, 2006, 10:32:18 AM
Minh a', minh chi la sinh vien thui a`!!!~~
Tiêu đề: Hồi âm: Ionic Liquids
Gửi bởi: NguyenDinhQuan trong Tháng Bảy 19, 2006, 03:28:50 PM
Tôi xin được trình bày về chủ đề này dựa trên những hiểu biết và ghi nhớ vốn có , thời gian và điều kiện có hạn nên nếu có sai sót mong các bạn đóng góp ý kiến . Tôi sẽ bổ sung từ từ các bài báo khoa học và hình vẽ liên quan nếu các bạn cần tìm hiểu rõ hơn .

Ionic Liquid (IL) có thể dịch sang tiếng Việt là "chất lỏng ion" . Sở dĩ gọi như thế vì khác với các chất lỏng khác trong tự nhiên , IL là muối dạng lỏng ở điều kiện thường (quy định là <100oC) cấu thành bởi các cations (ion dương) và anion (ion âm) .

1/ Tính chất của Ionic Liquids :

Do đặc tính này , IL có những tính chất đặc biệt sau đây :

- Gần như không tồn tại áp suất hơi . Như các bạn cũng biết , ILs là muối dạng lỏng , cho nên các ion âm và dương tương tác với nhau rất mạnh , không tách ra khỏi pha lỏng ở điều kiện thông thường . Và hầu hết các ILs là muối hữu cơ có điểm phân hủy nhiều lắm là 300-350oC , nếu tiếp tục gia nhiệt thì muối sẽ phân hủy chứ không bay hơi .

- ILs có độ dẫn ion khá cao , ở nhiệt độ 25oC , các ILs có nhân cation (core) là 1,3-dialkyl-imidazolium có thể có độ dẫn ion khoảng vài chục mS/cm (Simend là đơn vị nghịch đảo của đơn vị điện trở kháng Ohm) .

- ILs là muối , cũng như nhiều muối hữu cơ khác , nhưng có khả năng hòa tan trong rất nhiều dung môi hữu cơ phân cực . Một số ILs hòa tan rất tốt trong nước , một số khác kỵ nước (hydrophobic) . Chính vì thế, tùy theo lựa chọn, ILs được sử dụng như dung môi cho nhiều phản ứng đặc biệt . Nhiều phản ứng cổ điển vốn đã biết khi khảo sát sử dụng ILs thì hiệu suất tăng lên đáng kể có khi đến 100% , ví dụ như phản ứng của CO2 với Alkylene Oxide sản xuất Alkylene Carbonate (một hợp chất có nhiều ứng dụng). ILs còn có tác dụng như xúc tác pha dẫn . Ví dụ như để có alkyl nitrile (CnHmCN) , ta có thể cho alkyl halogen (CnHmX) (X=Cl , Br, I) tác dụng với NaCN . Ai cũng biết rằng một bên là chất hữu cơ không tan trong nước , cho nên không thể xảy ra phản ứng trao đổi giữa nhóm thế halogen và anion CN- , nhưng nếu ta thêm vào hỗn hợp một lượng muối hữu cơ , ví dụ ammonium chloride, thì phản ứng sẽ xảy ra . Trong trường hợp này , muối hữu cơ ammonium là "cầu nối" tiếp xúc cho hai tác nhân khác nhau nằm trong hai pha lỏng .

ILs khá bền nhiệt mà lại không bay hơi trong điều kiện 2-300oC , đó là tiêu chuẩn lý tưởng để ILs trở thành một dung môi an toàn cho môi trường (green solvents)

2/ Cấu trúc của ILs [/b]

Dựa trên phân loại cations, thì ILs có 3 nhóm chính :

- Nhóm quaternary ammonium cation , đây là nhóm phổ biến nhất gồm các loại cation như imidazolium , morpholinium , pyrrolidinium , pipperidinium , ammonium , piperazinium , pyridinium ... Ở trạng thái hóa trị 3 , nitrogen vẫn còn một cặp electron nên trở thành một electron donor có khả năng phản ứng với các tác nhân nucleophilic để hình thành nitrogen mang điện tích dương .

- Nhóm phosphonium cation với nguyên tử mang điện dương là phospho (P) .

- Nhóm sulphonium cation với nguyên tử mang điện dương là nguyên tử lưu huỳnh (S)

Dựa trên phân loại anion thì ILs vô cùng đa dạng : acetate (CH3COO-) , trìluoro-acetate (CF3COO- ) , bis(trifluoromethanesulfonyl)imide ( CF3SO2)2N- ) hay viết tắt là TFSI hoặc NTf2, hexafluorophosphate (PF6- ) , tetrafluoroborate (BF4) , trifluoromethanesulfonate hay còn gọi là tripflet Tf3 (CF3SO3- ) ...

3/ Những dẫn xuất ILs đặc biệt : [/b]

a/ Muối Lithium lỏng :

Sở dĩ ILs là muối nhưng có dạng lỏng là bởi vì điện tích trên cation và anion bị phân bổ (delocalized ) . Điều này khiến cho tương tác tĩnh điện giữa anion và cation không đủ mạnh để tạo thành liên kết tinh thể ở nhiệt độ thường . Vì thế mà muối hữu cơ loại này có dạng lỏng .

Năm 2003 , giáo sư Watanabe , một chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu ứng dụng ILs thành chất dẫn ion cho các thiết bị năng lượng (pin - primary battery , pin nhiên liệu - fuel cell , pin sạc - secondary battery , pin năng lượng mặt trời - solar cell) và nhóm thí nghiệm tại ĐH Yokohama đã tổng hợp một loại ILs có cation là Lithium . Các bạn cũng biết , Lithium là nguyên tử kim loại nhỏ nhất , cho nên mật độ điện tích rất cao . Thế nhưng , GSư  Watanabe đã thiết kế cho anion của muối Lithium là một anion có kích thước rất lớn với nguyên tử mang điện âm là boran . Đó là một phát minh gây chấn động trong giới nghiên cứu pin lithium bởi vì nếu có thể áp dụng muối ILs này vào làm chất dẫn ion lithium trong pin thì thật lý tưởng ,giải quyết được bao nhiêu vấn đề (an toàn cháy nổ , hiệu suất phóng - nạp , tuổi thọ pin ) ... Vậy nhưng tiếc thay , độ dẫn ion lại rất kém nên không ứng dụng được như mong đợi . Dẫu sao , loại ionic liquid có cation là lithium này cũng là một phát minh hiếm có trong lĩnh vực ILs .

b/ Zwitterionic Liquid :

Trong quá trình tìm cách ứng dụng ILs như là chất dẫn ion vào các thiết bị năng lượng , ví dụ pin lithium , người ta khám phá ra một trở ngại rất lớn : sự cạnh tranh giữa hai cation , một là cation lithium , hai là cation của IL . Vì cation của IL có kích thước lớn , điện tích phân bố , nên dưới tác dụng điện trường , nó di chuyển và tiếp cận điện cực tốt hơn rất nhiều ion lithium (target cation) . Kết quả là trong ILs , độ dẫn của cation lithium vô cùng thấp , mặc dù tổng độ dẫn ion của hệ vẫn là rất cao .

Giáo sư Ohno của đại học Tokyo đã phát minh ra một loại muối hữu cơ có cation và anion liên kết hữu cơ với nhau trong một phân tử . Ông gọi muối này là zwitterionic compounds .

Tiếp theo đó , Ohno phát hiện ra là nếu cho zwitterionic compound tạo phức với muối lithium bis-trifluoromethanesulfonyl-imide thì một số phức sẽ ở dạng lỏng gọi là zwitterionic liquids . Thật sự đây là một muối kép trong đó một đơn vị được coi như một phân tử trung hòa bao gồm cation lithium và anion TFSI liên kết quanh zwitterionic .

Tại Úc , giáo sư Maria Forsyth cùng nhóm của bà liên tiếp công bố những ứng dụng của zwitterionic compound vào pin lithium kim loại cũng như các polymer electrolyte (chất dẫn ion dạng polymer hoặc polymer gel) . Zwitterionic compound có tác dụng tăng cường độ phân ly của lithium và anion trong muối tương ứng , khiến độ dẫn lithium cation trong hệ thống tăng lên đáng kể .

Tại Korea , Giáo sư Kim Hoon-sik (ĐH Kyunghee) cũng góp phần đáng kể vào ứng dụng zwitterionic compound . Ông phát hiện ra rằng muối bạc nitrate (AgNO3) có thể tạo phức với 1,3-(N propane sulfonate)-methyl-imidazolium và phức này nâng cao khả năng chọn lọc phân tách olefin và parafin có cùng số C của công nghệ màng muối bạc (membrane) .

--------------------

Những nghiên cứu về Ionic Liquids trong chừng 10 năm trở lại đây trở thành một đề tài nóng trong ngành hóa và công nghệ hóa khắp nơi trên thế giới . Vẫn còn đó rất nhiều "đất" để khám phá ra những ứng dụng của ILs , bên cạnh đó, lĩnh vực thiết kế và tổng hợp các loại ILs mới có tính chất đặc biệt là rất phong phú và đa dạng .
Tiêu đề: Hồi âm: Ionic Liquids
Gửi bởi: garfield trong Tháng Bảy 19, 2006, 04:07:21 PM
xin cảm ơn anh NguyenDinhQuan, đọc bài viết của anh, em biết anh có vốn kiến thức khá rộng về ionic liquids. Nhân tiện, anh có thể giải thích rõ hơn cho em về tính ưa nước và kị nước của ionic liquids được không anh? ví dụ như giữa imidazolium, pyridinium, pyrrolidinium,... thì cái nào là ưa nước, cái nào kị nước ạ?
Tiêu đề: Hồi âm: Ionic Liquids
Gửi bởi: NguyenDinhQuan trong Tháng Bảy 19, 2006, 04:40:25 PM
Cám ơn bạn Garfield . Thật ra ILs là muối thì lẽ tất nhiên phải hòa tan trong nước hoặc ít nhất là không kỵ nước . Những ILs bạn vừa liệt kê cation đều là những muối ammonium và do đó tính kỵ nước không nằm trong cấu trúc của cation . Sở dĩ một số ILs kỵ nước là do cấu trúc của anion . Thông thường những anion có độ phân bổ điện tử rộng (kích thước lớn) và có nhiều nguyên tử fluor như TFSI (bis-trifluorosulfonyl imide) thì đều làm cho ILs kỵ nước .

ILs phổ biến được nhắc đến có anion là PF6- , BF4- và TFSI-- . Trong 3 loại này , BF4- tan được trong nước , PF6- tan có giới hạn (ít) trong nước , còn TFSI thì hoàn toàn không tan trong nước (hoặc tan rất ít ) .

Để thấy được điều này , ta hòa tan dung dịch aqueous của muối LiTFSI và EmimCl (1,3-ethyl-methyl-imidazolium chloride) vào nhau và khuấy . Một lúc sau hỗn hợp sẽ tách hai pha lỏng . Pha lỏng phía dưới là EmimTFSI và pha lỏng phía trên là dung dịch LiCl .

( Lại có câu hỏi là nếu mình nói do anion làm kỵ nước thì sao LiTFSI lại tan trong nước ? Đây là câu hỏi khá hay và câu trả lời là vì Li+ là canion có kích thước nhỏ , mật độ điện tử lớn nên bị hydrate hóa mạnh trong dung dịch nước , khiến cho liên kết Li và anion TFSI bị tan rã và cả hai cation Li và anion TFSI đều đi vào dung dịch nước . Còn trong trường hợp EmimTFSI , cả hai đều có kích thước đủ lớn để năng lượng hydrate hóa thấp hơn năng lượng liên kết ion , khiến cho muối EmimTFSI tách pha khỏi nước . )

Mình cũng có câu hỏi để chúng ta cùng suy nghĩ : vì sao nguyên tố fluor lại làm tăng tính kỵ nước của các hợp chất ?
Tiêu đề: Hồi âm: Ionic Liquids
Gửi bởi: hongchuyen trong Tháng Bảy 21, 2006, 05:45:53 PM
Câu hỏi thật khó !!!
Theo em, nghĩ cho cùng thì đây cũng rút cục là khả năng làm thay đổi tính solvat của hợp chất. Từ một hợp chất bị solvat nhiều ---> tính hoạt động hóa học kém, chuyển sang một dung môi mới có khả năng solvat yếu hơn ----> hoạt động hơn. Nói như vậy thì có vẻ như là rất giống với xúc tác chuyển pha - phases tranfer catalytic phải không anh "lovenico" ???. Mặc dù có nhiều xúc tác chuyển pha là ILs, nhưng nói một cách rõ ràng thì tất cả ILs có phải là PTCs hay không ? hay ngược lại ?
Tất cả những ions anh đưa ra đều khá lạ và ít phổ thông !!!  Một số rất ít trong số đó được nhắc đến trong Francis Carey's, và như ông ấy đã từng nói " ILs sẽ không là ILs nếu không có nước".
Anh Quan tiếp tục giảng đi, em thấy chủ đề này vô cùng thú vị.
Cám ơn anh.
Tiêu đề: Thắc mắc - Nhóm chức nào đã tham gia phản ứng?
Gửi bởi: i_love_chemistry trong Tháng Bảy 22, 2006, 09:36:36 AM
Thành phần chủ yếu của tinh dầu dương cam cúc gồm chamazulene với hàm lượng 1 - 15%, trung bình 6%, các terpen hydrocacbon, apigenin, sesquiterpen ( farnesen, cardinen ) sesquiterpen alcol ( bisabolol ), một alcol ceton chưa no C15H24O2, oxid bisabolol C15H26O2, furfural và parafin.

Khi định tính bằng phản ứng hóa học tinh dầu dương cam cúc theo các bước sau:

[ Hòa tan 0.25 g dimethylaminobenzaldehyde trong 5 mL acid phosphoric, 45 mL acid acetic và 45 mL nước.
Chuyển 2.5 mL của dung dịch này và 0.1 mL của dung dịch thử cho vào ống nghiệm.
Đun cách thủy trong 2 phút, làm lạnh.
Thêm 5 mL dung môi hexan lắc đều, lớp nước có màu xanh rin hoặc xanh da trời rõ ràng. ]

Không rõ thành phần nào của dương cam cúc đã tham gia phản ứng này tạo ra lớp nước có màu xanh.

Các bạn có ý kiến gì thì cho mình biết với, cảm ơn rất nhiều.
Tiêu đề: Hồi âm: Ionic Liquids
Gửi bởi: NguyenDinhQuan trong Tháng Bảy 24, 2006, 06:13:59 PM
Cám ơn bạn hongchuyen . Đúng như câu hỏi của hongchuyen rằng ILs là phase-transfer catalyst , tạm dịch là "xúc tác giao pha" thì chính xác hơn là "chuyển pha" , nhưng liệu có phải ILs nào cũng có thể làm chức năng đó hay không .

Xúc tác giao pha trên nguyên tắc là "cầu nối" cho những phần tử thuộc hai pha khác nhau có thể tiếp xúc với nhau thông qua liên kết tương tác với xúc tác . Vậy thì mặc dù ILs có khả năng hòa tan rất nhiều hợp chất hữu cơ cũng như cả vô cơ , nhưng khi gặp giới hạn thì không đóng vai trò xúc tác giao pha được . Lấy lại ví dụ cổ điển trong sách Organic Chemistry của nhà xuất bản Wiley (tổng hợp hợp chất nitrile từ alkyl halogen) , thì chỉ những muối hữu cơ (muối rắn cũng như ILs) chỉ có thể làm xúc tác giao pha nếu muối này tan được trong nước lẫn trong dung môi hữu cơ . Còn nếu ta dùng những ILs không tan trong nước thì chắc chắn là phản ứng sẽ không xảy ra hoặc xảy ra với hiệu suất rất thấp .

Câu nói của Francis Carey's mà hongchuyen trích dẫn tôi chưa đọc sách này nên không biết . Tuy nhiên thật sự là mình không hiểu vì sao tác giả phát biểu như vậy . Trong định nghĩa về ILs thì đó là "molten salts at ambient temperature" tức là "muối dạng lỏng ở nhiệt độ thường" , tức là không có gì liên quan đến nước hoặc trạng thái solvation cả !

Nếu sách của Francis là một cuốn sách giáo khoa cổ điển thì rất có khả năng tác giả không đưa cập nhật về ILs , một khái niệm chỉ bắt đầu phổ biến vào khoảng thập niên 1950s với ILs đầu tiên là tetraalkylammonium alluminium tetrachloride (R4N+ AlCl-4).

Tiêu đề: Hồi âm: Ionic Liquids
Gửi bởi: hoakhtn trong Tháng Bảy 29, 2006, 10:16:16 AM
cảm ơn anh NguyenDinhQuan nhiều, đọc thích quá, chắc anh am hiểu nhiều "chất lỏng ion" lắm nhỉ, nhờ anh hươngs dẫn thêm cho tụi em được biết thêm nữa nhé
Tiêu đề: Tổng hợp hữu cơ bằng DMC
Gửi bởi: lmqcuong trong Tháng Tám 07, 2006, 11:21:33 PM
      Carbonat dimemetil (DMC) là một hóa chất ít độc hại, an toàn khi sử dụng, được điều chế từ qui trình sạch và dễ dàng phân hủy sinh học. Đây là một hóa chất rất thân thiện với môi trường. Chính vì vậy DMC được sử dụng nhiều trong tổng hợp hữu cơ chẳng hạn như trong phản ứng metil hóa, phản ứng Metoxicarbonil hóa, nó có thể thay thế một số tác nhân metil hóa cổ điển nhiều độc hại và không an toàn, sản phẩm thu được sau khi phản ứng với DMC có tính chọn lọc cao và tránh được sự hình thành sản phẩm phụ. Ngoài ra, DMC còn được sử dụng làm dung môi trong tổng hợp hữu cơ.
      Một số phản ứng sử dụng DMC như phản ứng O-metil hóa, N-metil hóa, C-metil hóa,metoxicarbonil hóa.
      Đây là hóa chất rất có triển vọng trong tổng hợp hữu cơ.
      -----------------------------
      Đấy chỉ là những hiểu biết nhhỏ của mình về phương pháp tổng hợp mới này.Nếu có ý kiến thắc mắc hay đóng góp gì thì mình cùng nhau thảo luận nhé. :)
Tiêu đề: Hồi âm: VN: Tổng hợp chất phát nhiệt để sưởi ấm
Gửi bởi: Yugi trong Tháng Tám 11, 2006, 11:36:51 AM
Cái này hay àh nghen, ACE nào biết rõ rõ về vấn đề này thảo luận hoặc cung cấp thêm thông tin cái. Thank nhiều
Tiêu đề: Hồi âm: Thắc mắc - Nhóm chức nào đã tham gia phản ứng?
Gửi bởi: minh_boyvt trong Tháng Tám 23, 2006, 02:41:19 PM
ban lay bai nay o sach nao do

Tiêu đề: Hồi âm: Thắc mắc - Nhóm chức nào đã tham gia phản ứng?
Gửi bởi: zeroOOO trong Tháng Tám 25, 2006, 09:29:50 AM
Theo mình, màu xanh đó có thể là dẫn xuất của azulen, tức là chamazulen đã tham gia phản ứng tạo thành dẫn xuất đó, chất tạo thành có lẽ thuộc nhóm trợ màu, dịch chuyển bước sóng hấp thụ về phía tạo màu xanh rin. Bạn nào khác cho ý kiến
Trích dẫn
ban lay bai nay o sach nao do
Cái này là thực nghiệm hóa học chứ không có sách vở nào đề cập đâu
Tiêu đề: Hồi âm: Ionic Liquids
Gửi bởi: cacbon trong Tháng Tám 28, 2006, 04:07:16 PM
chao ban
minh la cacbon
bạn có thể gửi cho minh tai lieu ve phan phan ung cua amin va dan xuat cacboxilic ko?
Rat cam on ban
Tiêu đề: Hồi âm: Ionic Liquids
Gửi bởi: cacbon trong Tháng Tám 28, 2006, 04:08:56 PM
dia chi cua minh la
anhtun_tun@yahoo.com
Tiêu đề: Hồi âm: Tổng hợp hữu cơ bằng DMC
Gửi bởi: psv_online trong Tháng Mười Một 18, 2006, 11:44:58 AM
xin lỗi ! Anh cho em làm phiền một chút em có thắc mắc nhỏ muốn nhờ ạnh giúp :

theo dự đoán dựa trên CTCT và tính chất hóa học của glucozo :
 Khi cho glicozo vào dd Cu(OH)2 dư thì đầu tiên thấy xuất hiện hiện tượng :
 - Cu(OH)2 tan thành dd màu xanh lam 
 - Nhưng khi tăng nhiệt độ thì lại xuất hiện kết tủa  Cu2O (đỏ gạch)
Vậy quá trình phản ứng xảy ra như thế nào ? Các chất trong phản ứng tạo thành có CTCT ra sao?
* liêu tiến hành theo các bước như vậy có xuất hiện kết tủa đúng như trên ko?

em cảm ơn nhiều!
Tiêu đề: anh chị nào giúp em với.........!
Gửi bởi: psv_online trong Tháng Mười Một 18, 2006, 11:46:48 AM

theo dự đoán dựa trên CTCT và tính chất hóa học của glucozo :
 Khi cho glicozo vào dd Cu(OH)2 dư thì đầu tiên thấy xuất hiện hiện tượng :
 - Cu(OH)2 tan thành dd màu xanh lam 
 - Nhưng khi tăng nhiệt độ thì lại xuất hiện kết tủa  Cu2O (đỏ gạch)
*Vậy quá trình phản ứng xảy ra như thế nào ? Các chất trong phản ứng tạo thành có CTCT ra sao?
* liệu tiến hành theo các bước như vậy có xuất hiện kết tủa đúng như trên ko?
Tiêu đề: Hồi âm: anh chị nào giúp em với.........!
Gửi bởi: sao băng lạnh giá trong Tháng Mười Một 18, 2006, 06:52:05 PM
 :-[ trời đất ơi, sao lắm người hỏi về cái này rứa
Tiêu đề: Hồi âm: anh chị nào giúp em với.........!
Gửi bởi: psv_online trong Tháng Mười Một 19, 2006, 04:13:41 PM
vậy là bà chị chị kêu chứ đâu có giúp chứ ?
Bà chị làm ơn chỉ giùm trong box nào có câu hỏi tương tự và đã có trả lời?
Tiêu đề: Hồi âm: anh chị nào giúp em với.........!
Gửi bởi: aily trong Tháng Mười Một 19, 2006, 04:52:35 PM
đây nè em
http://www.h2vn.com/community/index.php?topic=997.msg15902#msg15902 (http://www.h2vn.com/community/index.php?topic=997.msg15902#msg15902)
http://www.h2vn.com/community/index.php?topic=1309.msg15821#msg15821 (http://www.h2vn.com/community/index.php?topic=1309.msg15821#msg15821)

mà em gọi sao băng là "chị" hả, lạ nhỉ?
Tiêu đề: Hồi âm: anh chị nào giúp em với.........!
Gửi bởi: psv_online trong Tháng Mười Một 21, 2006, 11:42:08 AM
em cứ nghĩ sao bang phải là con gái chứ ? Nghe rất mộng mơ mà ^_^
em cảm ơn nha anh ( chị )aily
Tiêu đề: Re: Tổng hợp hữu cơ bằng DMC
Gửi bởi: violetfairy trong Tháng Mười Hai 12, 2006, 05:37:47 PM
Khi cho glucozo phản ứng với Cu(OH)2 thi glucozo phản ứng như 1 rượu đa chức ,nhưng khi đun lên thì phức tạo thành kém bền nên bị phân hủy.Khi đó nhóm chức phản ứng với Cu(OH)2 là -CHO.Vì vậy nên có kết tủa Cu2O.
Tiêu đề: Re: anh chị nào giúp em với.........!
Gửi bởi: conghung trong Tháng Ba 22, 2007, 04:16:29 PM
tui biết nhưng mà rắc rối lắm bạn à.bạn tìm mấy quyển sách chuyên ban lớp 12 là có kết quả à
Tiêu đề: Re: Thắc mắc - Nhóm chức nào đã tham gia phản ứng?
Gửi bởi: Nguyễn Trung Kiên trong Tháng Ba 24, 2007, 05:07:08 PM
Tui Thấy bài này nên chuyển qua Box hữu cơ có lẽ sẽ nhận đc lời Giải đáp;)
Tiêu đề: Re: anh chị nào giúp em với.........!
Gửi bởi: kazu trong Tháng Ba 24, 2007, 08:11:26 PM
dung roi em cu tim doc cuon Tai lieu chuyen hoa 11,12 i' ;D hoac may cuon nang cao hoa huu co 11 cung co de cap den nua day.Don gian ma!Nam cau tao va tinh chat cua glucoz la co the tra loi oke oi`
Tiêu đề: bài tập thú vị
Gửi bởi: khiemton trong Tháng Tư 01, 2007, 09:58:22 AM
mình có bài này các bạn cùng tham khảo và cho ý kiến nhé: :) :)
 HH A có CTPT:C4H11O2N.
a>.A pư NAOH(L) đun nhẹ, khí thoát ra làm xanh quỳ tím.
b>.H2SO4(L) vào dd còn lại rồi chưng cất tạo axit có M=74. dun nóng 1 mol A được hợp chất D chứa LK peptit & 1mol H2O.
 . CTCT A,B,C,D.
Tiêu đề: Ai cần tài liệu về Cacbon thì vào đây nè
Gửi bởi: domdvt trong Tháng Tư 26, 2007, 09:54:58 AM
Mình sẽ post từng phần theo ngày, mong các bạn thông cảm vì mình không có nhiều thời gian.Hôm nay mình xin nêu về tính chất vật lý:
- Trong thiên nhiên cacbon chỉ chiếm khoảng 0,4 phần trăm tổng số nguyên tử nhưng có vai trò đặc biệt quan trọng vì hợp chất của cacbon là cơ sở của mọi sinh vật. Thường gặp cacbon ở dạng tự do như kim cương, than chì, than đá và nhiều hơn cả là các hợp chất hữu cơ và các muối cacbonat.
- Cacbon tồn tại dười 2 dạng thù hình phổ biến là Kim cương và Than chì.
*Với Kim cương: Chất rắn hoàn toàn trong suốt, không màu, khúc xạ ánh sáng rất đẹp nên được dùng làm đồ trang sức. Khối lượng riêng d: 3,5g/cm3; cứng nhất trong tất cả các chất trong tự nhiên, cách điện và dẫn nhiệt kém.
*Với than chi: Chất rắn màu xám đậm, không trông qua được, phản xạ ánh sáng trên bề mặt giống kim loại. Khối lượng riêng d:2,2g/ml, mếm, dẫn điện tốt
- Cả 2 loại trên đều chịu nhiệt cao khoảng 1300oC, không bay hơi.
Cacbon thiên nhiên gồm chủ yếu một hỗn hợp 2 đồng vị bền 12C <98,89pt> và 14C <1.11pt>. Ngoài ra cacbon còn có những vết của đồng vị phóng xạ 14C.Đồng vị 14C có trong khí quyển ở dạng CO2 với nồng độ không đổi do hai quá trình dưới đây xảy ra với tốc độ bằng nhau trong tự nhiên:
14N7 + 1n0 >>>> 14C6 + 1H1
14C6 >>>>>>>>>> 17N7 + 0e-1
Lượng 14CO2 này xâm nhập vào thực vật thông qua quá trình quang hợp và từ thực vật chuyển sang động vật. Nhờ có chu kì bán rã khá lớn <5570 năm> nên 14C ở dạng khí CO2 của khí quyển được phát hiện trong mọi chất có chứa các bon nằm cân bằng với khí CO2 của khí quyển.

Không viết mực đỏ nha!
Tiêu đề: công nghê sản xuất C2H2 từ CaC2 theo phương phàp khô
Gửi bởi: tinhnguyenvien_0525 trong Tháng Sáu 05, 2007, 01:49:29 PM
Hiện mình đang cần công nghệ nay mong các bạn cho mình voi nhé.Thank các ban nhều!!!!!!!!
Có jì các bạn liên lạc cho mình theo email: buocchanlangtu1984@yahoo.com
Tiêu đề: Re: công nghê sản xuất C2H2 từ CaC2 theo phương phàp khô
Gửi bởi: quangnhn trong Tháng Sáu 19, 2007, 02:59:17 PM
Bạn lên google.com gõ vào dòng "Calcium Carbide Manufacturing" là có liền à, đây là tài liệu tiếng Anh. Cũng rõ ràng lắm, có cả quy trình luôn.
Tiêu đề: Re: công nghê sản xuất C2H2 từ CaC2 theo phương phàp khô
Gửi bởi: tinhnguyenvien_0525 trong Tháng Sáu 20, 2007, 12:05:08 AM
Cam on ban!Co hai phuong phap la san xuat C2H2 tu CaC2 la theo phuong phap kho va phuong phap uot. Va minh tim phuong phap kho ma khong co ban a!
Tiêu đề: Rút ngắn quá trình tổng hợp.
Gửi bởi: gynuora trong Tháng Bảy 16, 2007, 08:43:48 PM
Ngày nay, rút ngắn quá trình tổng hợp các chất càng trở nên quan trọng, đặc biệt là đối với các phản ứng cộng. Một vài phương pháp mới rút gọn quá trình tổng hợp hữu cơ như ứng dụng graphite kali,  S-benzen dioxit; pư Vitting trong môi trường nước; dùng để tổng hợp các hợp chất Di-in và các ligands.
Tổng hợp ete bằng cách cho rượu phản ứng trực tiếp với anken là pp đơn giản, tuy nhiên việc ứng dụng Hg trong pư này khá độc hại. Các nhà hóa học Đh Valencie (Tây Ban Nha) phát hiện rằng, dẫn xuất của Hg có thể thay thế bởi các hợp chất ít độc hại hơn - hỗn hợp muối của vàng và đồng.

(http://www.chemport.ru/newsimages/1184561677a1b7c.jpg)

Các thí nghiệm sử dụng hợp chất Au(III) để đẩy nhanh pư giữa rượu và anken đã đc thực hiện, tuy nhiên, quá trình Au(III) bị khử thành vàng tự do giảm quá trình xúc tác pư.  Avelino Corma và Xin Zhang đã tìm ra rằng, quá trình khử Au(III) thành Au có thể đc ngăn chặn nhờ vào việc thêm vào hỗn hợp pư các hợp chất Cu(II).
Cơ chế của phương pháp này nhờ vào muối CuCl2 đóng vai trò như chất ôxi hóa, làm giảm quá trình oxi hóa Au(III) thành Au(0). Corma nói, ở giai đoạn nghiên cứu sau sẽ hoàn thành và tối ưu hóa phuơng pháp và phổ biến phương pháp mới này cho pư giữa rượu với anken và ankin.


Còn tới 4-5 phương pháp mới nữa, khi khác gõ tiếp, phù.
Tiêu đề: Re: Rút ngắn quá trình tổng hợp.
Gửi bởi: gynuora trong Tháng Bảy 16, 2007, 09:13:19 PM
hey, pp tiếp theo đây

Sử dụng kali graphite
C8K được điều chế bằng cách thổi kali qua các lớp than chì. Mục đích nghiên cứu của W. E. Billups và các đồng nghiệp của ông tại Đh Raisa là việc sử dụng C8K như một chất nền để tổng hợp các tấm nano cacbon.
Các nhà nghiên cứu đã điều chế thành công C8K tinh chất bằng 1-iotoktan và thu đc C8K tan đc trong các dung môi hữu cơ thông dụng, xloroform và benzen.
Tính hòa tan của C8K trong nc cũng đc nghiên cứu thành công, bằng cách cho C8K tác dụng với axit 5-bromvalerianic, sau đó sản phẩm tiếp tục đc xử lý bằng polietylglycol với nhóm amin ở vị trí cuối cùng.
Tác giả xác định, tấm nano cacbon, đc làm biến tính bởi polietilenglycol có kích thước trung bình khoảng 0,1mkm. Vật liệu nano này đc ứng dụng làm chất độn trong sx các vật liệu polime kompozit.

Tiêu đề: Re: Rút ngắn quá trình tổng hợp.
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Bảy 17, 2007, 10:37:10 AM
Hay đấy, post tiếp đi chứ bạn. Nhưng có cái nào rút ngắn tổng hợp chất vô cơ không? Nếu có thì post lên luôn nhá!  :D
Tiêu đề: Giúp em điều chế Acetylur bạc
Gửi bởi: congdinh trong Tháng Tám 26, 2007, 12:06:11 PM
Nêu hiện tượng và giải thich khi cho C2H2 + [Ag(NH3)2]OH
Tiêu đề: Re: Giúp em điều chế Acetylur bạc
Gửi bởi: 5012vn trong Tháng Tám 26, 2007, 08:43:23 PM
Tạo kết tủa vàng C2Ag2

C2H2 + 2 [Ag(NH3)2]OH ---> C2Ag2 + 4 NH3 + 2 H2O
Tiêu đề: Re: Giúp em điều chế Acetylur bạc
Gửi bởi: congdinh trong Tháng Tám 26, 2007, 09:04:14 PM
em cần giải thích hiện tượng chứ không cần kết quả
Tiêu đề: Re: Giúp em điều chế Acetylur bạc
Gửi bởi: 5012vn trong Tháng Tám 27, 2007, 12:35:04 AM
Đồng chí này hay nhỉ ?

Hiện tượng là tạo kết tủa vàng chứ còn gì nữa
Tiêu đề: Re: Giúp em điều chế Acetylur bạc
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Tám 27, 2007, 01:44:15 PM
Chỉ có một thằng axetylua bạc mà tạo 2 topic, SPAM quá xá!!! Pó tay!!!
Hiện tượng à> Này nè: tạo kết tuả vàng, nghe mùi khai -> bỏ chạy -> bạc văng tung toé -> nổ boòm!
Tiêu đề: Re: Giúp em điều chế Acetylur bạc
Gửi bởi: C2H2 trong Tháng Tám 27, 2007, 02:06:15 PM
Nêu hiện tượng và giải thich khi cho C2H2 + [Ag(NH3)2]OH
ax ax het bit'
Tiêu đề: axit fucsinsunfuro
Gửi bởi: NguyenTienVinh trong Tháng Chín 01, 2007, 11:38:42 AM
kiếm hết tài liệu có thể mượn rồi mà vẫn hông thấy
Giúp em với
Chỉ biết chất này được gợi ý là xem ở phần andehid và xeton thôi :'(
Tiêu đề: Re: bài tập thú vị
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Chín 01, 2007, 10:07:27 PM
A pu với NaOH tao ra khí làm xanh giấy quì ẩm --> A là muối amoni hoặc muối của amin với axit hữu cơ
Cho H2SO4 vao dd thu được axit có M=74 --> đó là CH3CH2COOH --> A là:
      CH3CH2COONH3CH3
PU đun nóng A:  CH3CH2COONH3CH3 ----> CH3CH2CONHCH3 + H2O
                                         (D)
 Mà nè, pạn cần viết rõ đề hơn: B,C là cái thứ rì zậy!
Tiêu đề: Re: axit fucsinsunfuro
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Chín 01, 2007, 10:16:21 PM
Mìn biết chất này nhưng khó vẽ lắm, nó được dùng để nhận biết andehit đấy
Pạn xem trong quyển  HÓA HỌC HỮU CƠ 2 trang 214 của PGS.TS ĐỖ ĐÌNH RÃNG chủ biên
           
 
Tiêu đề: Ai giúp tôi với
Gửi bởi: congdinh trong Tháng Chín 04, 2007, 07:18:50 PM
nhỏ từ từ dd nước brôm vào dd phenol đồng thời lắc nhẹ cho đến khi có kết tủa sau dó tiếp tục cho brôm đến dư thì hiện tượng sẽ ra sao ?
Làm ơn giải thích giùm , mình đã làm thí nghiệm mà không ra ;D
Tiêu đề: Re: axit fucsinsunfuro
Gửi bởi: NguyenTienVinh trong Tháng Chín 05, 2007, 09:45:01 AM
mình kiếm mãi mà hông ra quyển này nếu bạn có thì gửi lên cho mình được hông vậy
Tiêu đề: Re: bài tập thú vị
Gửi bởi: Cuong Min trong Tháng Chín 06, 2007, 08:37:57 PM
trời bạn viết lại bài này rõ ràng 1 chút đc ko  :'(
Tiêu đề: Re: Ai giúp tôi với
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Chín 07, 2007, 08:55:21 AM
Lúc đầu xuất hiện kết tủa mầu trắng của 2,4,6-tribromphenol,tiếp tục cho Br2 dư vào kết tủa mầu trắng chuyển thành kết tủa mầu vàng của
2,4,4,6-Tetrabromxiclohexadienon
Tiêu đề: Re: bài tập thú vị
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Chín 07, 2007, 09:07:44 AM
trời bạn viết lại bài này rõ ràng 1 chút đc ko  :'(
Sau khi đã xác định  A là muối amoni hoặc muối của amin với axit hữu cơ ---> Axit HC đó phải no ( dựa vào CTPT ), lại có M=74 --> chỉ có thể là CH3CH2COOH, lại dựa vào CTPT của A --> CTCT của A là  CH3CH2COONH3CH3, đun nóng A sẽ xẩy ra PU tách nước và tạo liên kết peptit thôi.
Ok!
Tiêu đề: Phản ứng của axit hữu cơ với FeCl3
Gửi bởi: edtaetoo trong Tháng Chín 08, 2007, 04:26:09 PM
ai có thể giải thích giùm mình với : nêu hiện tượng
Đầu tiên cho NH3 vào từng ống axít đun cho hết mùi NH3 , để nguội rồi cho FeCl3 vào
HCOOH + FeCl3 ====> ?
CH3COOH + FeCl3 ====> ?
HOOC-COOH đặc + FeCl3 ====> ?
Tiêu đề: Re: Phản ứng của axit hữu cơ với FeCl3
Gửi bởi: edtaetoo trong Tháng Chín 08, 2007, 04:29:21 PM
À còn nữa
HCOOH + KMnO4 ==> ?
CH3COOH + KMnO4 ==> ?
HOOC-COOH + KMnO4 ==> ?
 ;D
Tiêu đề: Re: Phản ứng của axit hữu cơ với FeCl3
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Chín 10, 2007, 03:09:39 AM
Các PU như sau:
 -HCOONH4 + 2FeCl3 ---> 2FeCl2 + NH4Cl + CO2 +HCl
 -CH3COONH4 + FeCl3 : không hiện tượng.
 -3H4NOOCCOONH4 + 2FeCl3 ---> Fe2(C2O4)3 + 6NH4Cl
  3H4NOOCCOONH4 + Fe2(C2O4)3 ---> 2(NH4)3[Fe(C2O4)3]
 
Tiêu đề: Re: Phản ứng của axit hữu cơ với FeCl3
Gửi bởi: edtaetoo trong Tháng Chín 10, 2007, 08:56:50 PM
cám ơn , nhưng còn phần sau thì sao ?
Tiêu đề: Re: Phản ứng của axit hữu cơ với FeCl3
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Chín 10, 2007, 11:53:00 PM
À còn nữa
HCOOH + KMnO4 ==> ?
CH3COOH + KMnO4 ==> ?
HOOC-COOH + KMnO4 ==> ?
 ;D
Tất cả đều cho ra CO2, H2O thôi.
Tiêu đề: Re: Phản ứng của axit hữu cơ với FeCl3
Gửi bởi: NguyenTienVinh trong Tháng Chín 11, 2007, 11:17:23 AM
đồng ý là cho ra CO2 và H2O nhưng MnO4- sẽ bị chuyển thành gì thôi
hông biết chất nào tạo ra MnO4(2-) nữa chắc là phải dựa vào tính mạnh yếu của axit trong phản ứng thôi
Hông biết ý kiến của mình gì sai hông mong mấy bạn bỏ qua trước
Tiêu đề: Re: Ai giúp tôi với
Gửi bởi: congdinh trong Tháng Chín 14, 2007, 09:07:52 AM
cám ơn bạn nhiều
Tiêu đề: Re: Ai giúp tôi với
Gửi bởi: luckystar trong Tháng Chín 18, 2007, 09:45:08 PM
Khi cho (R)-2-bromobutane tac dung voi KOHd/ancol/t0 thi biet rang pu dien ra theo co che E2 la 60% va theo co che E1 la 40%.Xac dinh ti le dong phan E,Z cua buten-2.
Tiêu đề: Giải đáp thắc mắc
Gửi bởi: NguyenTienVinh trong Tháng Chín 19, 2007, 04:50:47 PM
1)Trong phản ứng giữa anilin và H2SO4 để tạo ra axitsunfanilic tại sao cần phải nâng nhiệt độ phản ứng lên 180 rồi sau đó để nguồi rồi lại cho vào nước lạnh khoảng 5C
2)Trong quá trình tách chiết tại sao lại hòa tan vào NaOH rồi lại axit hóa bằng HCl
đồng thời phải rửa sản phẩm với nước nhiều lần
3)Trong quá trình lọc sản phẩm thô tại sao phải lọc nóng,và than họat tính có vai trò gì trong quá trình này?
Trình độ em kém cỏi nên cái gì cũng phải hỏi mong mấy bậc đàn anh thông cảm và giúp dùm
Tiêu đề: Re: Một số câu hỏi về tổng hợp axitsunfanilic
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Chín 20, 2007, 06:44:33 AM
1)Trong phản ứng giữa anilin và H2SO4 để tạo ra axitsunfanilic tại sao cần phải nâng nhiệt độ phản ứng lên 180 rồi sau đó để nguồi rồi lại cho vào nước lạnh khoảng 5C
2)Trong quá trình tách chiết tại sao lại hòa tan vào NaOH rồi lại axit hóa bằng HCl
đồng thời phải rửa sản phẩm với nước nhiều lần
3)Trong quá trình lọc sản phẩm thô tại sao phải lọc nóng,và than họat tính có vai trò gì trong quá trình này?
Trình độ em kém cỏi nên cái gì cũng phải hỏi mong mấy bậc đàn anh thông cảm và giúp dùm
1. Axit Sunfanilic còn có tên là Axit p-aminobenzensunfonic, đề điều chế chất này từ anilin và H2SO4 cần nâng nhiệt độ PƯ lên trên 180 vì ở nhiệt độ thấp ( khoảng 60 độ c )sản phẩm của PƯ là o-aminobenzensunfonic. Sau đó cần để nguội rồi ngâm vào nước lạnh 5 độ C nhằm tránh PƯ tách HSO3- tạo lại các chất ban đầu.
2. Khi tách chiết phải hòa tan vào NaOH để tạo muối Natri Sunfanilat: tăng khả năng hòa tan đồng thời hạn chế sự bay hơi của  Axit Sunfanilic ( đây là nguyên tắc chung để tách chiết các hợp chất hữu cơ ít tan nhưng lại dễ bay hơi, khi chuyển về dạng muối thì chúng sẽ dễ tan và khó bay hơi hơn). Axit hóa bằng HCl là để chuyển dạng muối về dạng axit rồi, rửa nhiều lần là để giảm tối đa nồng độ HCl còn dư, nó sẽ kết hợp với gốc -NH2 tạo muối amoni.
3.Lọc SP thô cần lọc nóng đẻ tăng độ tan của axit sunfanilic, cần phải lọc nhanh để tránh axit kết tinh trên thành phễu lọc, cho thêm than hoạt tính để hấp phụ các chất bẩn, cặn giúp lọc nhanh hơn, sạch hơb.
Tiêu đề: GIÚP MÌNH NHÉ
Gửi bởi: huong duong trong Tháng Chín 21, 2007, 04:30:53 PM
CƠ CHẾ CỦA PHẢN ỨNG DIỀU CHẾ AXIT SUNFANILIC TỪ H2SO4 VÀ C6H5NH2


CÒN CÁI NÀY NỮA:PHẢN ỨNG GIỮA AXÍT SUNFANILIC VÀ NaNO2 TRONG HCL Ở 5ĐỘC, TẠI SAO PHẢI GIỮ NHIỆT ĐỘ THẤP NHƯ VẬY
Tiêu đề: Re: GIÚP MÌNH NHÉ
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Chín 21, 2007, 04:49:28 PM
Đây chính là cơ chế thế vào vòng benzen thôi, ở trên 180 độ nhóm -HSO3 tấn công vào vị trí para, ở 60 độ vào ortho, đun SP ortho lên trên 180 độ lại chuyển sang dạng para. Axit Sunfanilic là p-HSO3-C6H4-NH2.
Ở trên 5 độ thì muối diazoni sẽ chuyển sang phenol.
Tiêu đề: Re: GIÚP MÌNH NHÉ
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Chín 23, 2007, 02:24:02 PM
Xin lỗi, co sự nhầm lẫn về cơ chế, không phải cơ chế thế vào vòng benzen mà lúc đầu ở nhiệt độ thấp tạo ra C6H5NH3HSO4 sau đó xẩy ra phản ứng chuyển vị HSO3- vào vòng benzen.
Tiêu đề: Re: GIÚP MÌNH NHÉ
Gửi bởi: NguyenTienVinh trong Tháng Chín 25, 2007, 04:35:55 PM
Cho mình hỏi thêm một chút bạn nói nếu nhiệt độ cao ( trên 5C ) thì muối diazoni sẽ chuyển hóa thành phenol vậy trong quá trình tụi mình tổng hợp tất nhiên phải để nguội tới gần nhiệt độ phòng rồi mới dám cho vào nước đá nếu không đột biến nhiệt làm bể bình tổng hợp ...
Bạn có thể nói cụ thể hơn về điều này được không
Tiêu đề: Re: GIÚP MÌNH NHÉ
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Chín 25, 2007, 09:41:49 PM
Không hiểu ý bạn Tiến Vĩnh nói là tổng hợp cái gì? Nếu là tổng hợp muối Diazoni thì các nguyên liệu C6H5NH2, NaNO2, HCl phải làm lạnh đến dưới 5 độ rồi mới cho vào bình pư. Nếu đã đun nóng lên rồi mới làm lạnh thì nó ra phenol luôn rồi, còn đâu muối diazoni nữa.
Muối Diazoni chỉ bền trong môi trường axit ở nhiệt độ thấp.
Tiêu đề: Re: GIÚP MÌNH NHÉ
Gửi bởi: NguyenTienVinh trong Tháng Chín 26, 2007, 10:26:28 AM
xin lỗi vì hông nói rõ, đây là quá trình tổng hợp axit sunfanilic nếu sau khi tổng hợp xong khoảng 180C rồi để nguội cho vào nước đá lạnh 5C thì ở đây có liên qua gì đến muối diazoni hông bạn giải thích rõ dùm mình chút được hông
Tiêu đề: Re: GIÚP MÌNH NHÉ
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Chín 26, 2007, 11:01:35 AM
Trời! Ông nói gà bà nói vịt.
Cái phần trả lời của mình là trả lời cho 2 câo hỏi của Huong duong. Câu đầu chắc đã rõ. Còn cái ý sau bạn Huong duong hỏi là: CÒN CÁI NÀY NỮA:PHẢN ỨNG GIỮA AXÍT SUNFANILIC VÀ NaNO2 TRONG HCL Ở 5ĐỘC, TẠI SAO PHẢI GIỮ NHIỆT ĐỘ THẤP NHƯ VẬY . Đây chính là pư của nhóm chức -NH2 và axit HNO2 thôi nên lý do làm ở nhiệt độ thấp cũng giống Anilin thôi.
Bạn Tien Vinh phải đọc câu hỏi xong mới xem câu trả lời chứ! ;D
 

Tiêu đề: chế phẩm
Gửi bởi: NguyenQuyTho trong Tháng Chín 26, 2007, 11:17:10 AM
Trong quá trình tổng hợp phẩm màu ( naphtol da cam ) tại sao điểm cuối để tách sản phẩm phải trung hòa dung dịch của muối diazoni của axit sunfanilic và đưa PH về khoảng 4-5 ?
Các điều kiện để nâng cao hiệu suất ?
Mấy anh pro giúp em nha    ;D
 
Tiêu đề: Re: chế phẩm
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Chín 26, 2007, 11:44:49 AM
Cái này mình chỉ suy luận thôi, bạn tự cân nhắc:
Hỗn hợp sau phản ứng còn chứa nhiều NaNO2 ( chất này lấy dư nhiều so với HCl), vì vậy pH của dd tương đối cao, nếu không giảm pH sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Na+ thế H của HSO3-, khi đó trong phân tử chát mầu chứa nhóm SO3Na- --> Làm thay đổi độ phân cực của phân tử do sự ion hóa ---> Làm giảm độ phân cực của cromopho --> Gây hiện tượng nhạt mầu.
Tiêu đề: Re: GIÚP MÌNH NHÉ
Gửi bởi: NguyenTienVinh trong Tháng Chín 26, 2007, 03:52:02 PM
Chết rồi xin lỗi tại đang làm bài về axit sunfanilic nên ở đâu thấy sunfanilic thì tưởng có liên quan ... bỏ qua ha
Ah quên cho mình hỏi thêm tí nữa sau khi đun hỗn hợp anilin và H2SO4 xong để nguội tới nhiệt độ phòng rồi mới cho vào nước lạnh có phải để nguội nhằm ổn định cấu trúc của axit sunfanilic không rồi cho vào nước lạnh để tạo tinh thể ổn định ?
Có sai xót mong bỏ qua
Tiêu đề: Re: GIÚP MÌNH NHÉ
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Chín 27, 2007, 08:58:03 AM
Axit sunfanilic không tách ra ở dạng tinh thể, khi thêm muối NaCl vào dung dịch phản ứng thì axit sunfanilic sẽ tách ra ở dạng bột nhão.
Tiêu đề: Nâng cao hiệu suất phản ứng Sufno hóa.
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Chín 27, 2007, 10:44:06 AM
Phản ứng sunfo hóa là quá trình thuận nghịch. Phản ứng nghịch lại được xúc tác bởi axit. Chính vì vậy cần phải đảm bảo chế độ nhiệt tối ưu và nồng độ tối thiểu của H2SO4, nên đun nóng gián tiếp qua hơi nước hoặc dầu, từng thời gian bổ sung thêm H2SO4 chứ không cho đủ từ đầu. Tách ngay axit sunfonic như đã nói trên.
Tiêu đề: Re: GIÚP MÌNH NHÉ
Gửi bởi: NguyenTienVinh trong Tháng Mười 03, 2007, 04:22:59 PM
Anh nói việc axit sunfanilic không tách ra ở dạng tinh thể nhưng trong quá trình tụi em tổng hợp đã cho ngâm dung dịch vào trong nước lạn sau một thời gian thấy có tinh thể màu trắng dạng hình kim xuất hiện ... Còn về lý thuyết như anh nói thì em chưa nắm được ..., :D
Tiêu đề: Re: GIÚP MÌNH NHÉ
Gửi bởi: luckystar trong Tháng Mười 03, 2007, 04:32:31 PM
Anh nói việc axit sunfanilic không tách ra ở dạng tinh thể nhưng trong quá trình tụi em tổng hợp đã cho ngâm dung dịch vào trong nước lạn sau một thời gian thấy có tinh thể màu trắng dạng hình kim xuất hiện ... Còn về lý thuyết như anh nói thì em chưa nắm được ..., :D
uh,thực nghiệm mình làm cũng cho ra như vậy bạn ạ,hãy tin vào những gì bạn làm chứ!
Tiêu đề: Re: GIÚP MÌNH NHÉ
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Mười 03, 2007, 11:05:39 PM
Anh nói việc axit sunfanilic không tách ra ở dạng tinh thể nhưng trong quá trình tụi em tổng hợp đã cho ngâm dung dịch vào trong nước lạn sau một thời gian thấy có tinh thể màu trắng dạng hình kim xuất hiện ... Còn về lý thuyết như anh nói thì em chưa nắm được ..., :D
Để nguội thì tất nhiên nó sẽ tách ra rồi, ở trên anh nói tách ra khi nó vừa sinh ra một lượng nào đó, nên phải dùng NaCl chứ không thể để nguội được. Từng khoảng thời gian mà mình thêm NaCl và H2SO4 để phản ứng điều chế xẩy ra liên tục chứ.
Nếu điều chế với lượng nhỏ thì dùng cách để nguội được, nhưng điều chế lượng lớn thì phải tách ra ngay khi còn nóng để phản ứng xẩy ra liên tục.
Tiêu đề: tìm đề tài cho hóa hữu cơ
Gửi bởi: xacutara trong Tháng Mười 06, 2007, 04:07:30 AM
Chào các bác ,  ;D
Các bác có thể gợi ý cho em 1 số đề tài mà ở Vn có ứng dụng cao , giống như bác gì đó định làm luận án thạc sĩ định làm đề tài về nghệ độc .
Có thể đề tài về tổng hợp cũng được , vì phòng thí nghiệm của bọn em có điều kiện điều chế ,
Cám ơn các bác nhiều

Dành cho các bác nào tìm đề tài , em có đề tài điều chế С6Н5CH=СHCOCH=CHС6Н5 , trong công nghiệp , cả sơ đồ nhà máy , sơ đồ máy , sơ đồ tự động hóa , sơ đồ máy chính , sơ đồ mặt cắt nhà máy với công suất 30 tấn / 1 năm
bác nào cần liên hệ với em
Tiêu đề: Re: tìm đề tài cho hóa hữu cơ
Gửi bởi: Công Nghệ Hóa Học trong Tháng Mười 07, 2007, 05:10:52 PM
 Chào bạn xacutara, theo mình nghĩ đề tài hóa học có thể ứng dụng ở Việt Nam có rất nhiều. Mình đã được đọc một số tài liệu về đề tài dùng vỏ trấu làm vật liệu lọc nước của Kỹ sư Nguyễn Văn Để ở Hải Dương và các Kỹ sư của ĐHBKHN. Thực ra từ lâu mình cũng ấp ủ làm một đề tài để biến sản phẩm phụ của quá trình nông nghiệp như rơm rạ, vỏ trấu thành những chất ứng dụng cao. Hoặc làm đề tài điều chế xúc tác zeolit có chất lượng ngang tầm thế giới.
Hy vọng bạn sẽ post bài và tài liệu để mọi người cùng trao đổi.
Tiêu đề: Re: tìm đề tài cho hóa hữu cơ
Gửi bởi: xacutara trong Tháng Mười 11, 2007, 05:01:59 AM
cám ơn bác đã reply , bác hay bác nào có tài liệu về đề tài nghiên cứu về vỏ trấu đó ko , share cho anh em với .
Tiêu đề: help
Gửi bởi: NEO-3000 trong Tháng Mười Một 07, 2007, 07:57:12 PM
Mình đang rất cần tài liệu về "qui trình công nghệ sản xuất DIETYL ETE" ,nếu bạn nào có tài liệu xin giúp mình với .
Tiêu đề: phản ứng clorofom
Gửi bởi: Mirage trong Tháng Mười Một 12, 2007, 07:05:27 PM
Đun nóng clorofom với lượng dư NaOH sau đó nhỏ thêm dd KMnO4 xuát hiện kết tủa màu xanh.pt phản ứng
Tiêu đề: help me everybody
Gửi bởi: tungpro trong Tháng Mười Một 16, 2007, 10:09:41 AM
cho mình hỏi mộo tý:có 5 lọ đựng các chất:anizol;benzandehit;rượu benzylic;axít benzoic và cumen để lâu thấy một lọ xuất hiện tinh thể.Hỏi đó là chất gì?Viết phương trình hh của pư
cảm ơn mọi người :) ;D :-\
Tiêu đề: Re: help me everybody
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Mười Một 16, 2007, 10:18:14 AM
Theo mình thì đó là C6H5CHO vì khi để trong không khí, chất này bị oxi hóa dần thành axit C6H5COOH : Tan tốt trong nước nóng, khó tan trong nước lạnh, dễ tách ra khỏi dung dịch.
:D Đó cũng có thể là C6H5COOH do trời sắp sang mùa đông, nhiệt độ giảm, không khí khô, dd C6H5COOH bão hòa trước đó mất bớt nước nên có tinh thể C6H5COOH tách ra. :D
Tiêu đề: anh em cho tớ hỏi chút về tinh bột nhé(bác nào fro chỉ em với)
Gửi bởi: vanthanhkbs trong Tháng Mười Một 23, 2007, 07:53:38 PM
tớ đã biết khi cho iôt vào hồ tinh bột thì xuất hiện màu xanh đặc trưng. Vậy khi nấu canh hoặc cơm hoặc luộc khoai cho muối có iôt vào lại kô chuyển máu xanh mặc dù chúnh đều là tinh bột. Còn câu nữa khi đun nóng Hồ tb với iôt thì kô còn mầu xanh để nguội màu xanh tiếp. trả lời em nhé cám ơn
Tiêu đề: Re: anh em cho tớ hỏi chút về tinh bột nhé(bác nào fro chỉ em với)
Gửi bởi: tutram1992 trong Tháng Mười Một 23, 2007, 08:31:17 PM
hì mình nghĩ là bạn bị nhầm rùi,thực ra đúng là khi cho iốt vào hồ tinh bột thì dd sẽ hóa xanh,nhưng đó là iot ở dạng đơn chất cơ,còn trong muối iot thực chất là muối NaI chứ ko fải là iot đơn chất đâu,bởi thực ra iot đơn chất rất độc,ko tin bạn cứ vô phòng thí nghiệm làm thử là bit ngay à ;D ;D
Khi đun nóng thì LK giữa I va Tinh bột sẽ bị fá vỡ nên dd sẽ ko còn màu xanh,đến khi để nguội thì I lại tiếp tục LK với tinh bột nên dd lại có màu xanh, để hiểu kĩ hơn bãn nên tham khảo SGK hóa của lớp 12,trong đó giải thích kĩ lắm
Tiêu đề: Re: anh em cho tớ hỏi chút về tinh bột nhé(bác nào fro chỉ em với)
Gửi bởi: tuanle trong Tháng Mười Một 23, 2007, 11:49:29 PM
tớ đã biết khi cho iôt vào hồ tinh bột thì xuất hiện màu xanh đặc trưng. Vậy khi nấu canh hoặc cơm hoặc luộc khoai cho muối có iôt vào lại kô chuyển máu xanh mặc dù chúnh đều là tinh bột. Còn câu nữa khi đun nóng Hồ tb với iôt thì kô còn mầu xanh để nguội màu xanh tiếp. trả lời em nhé cám ơn
Câu đầu thì tutram1992 đúng rồi. Câu hai minh muốn bổ sung thâm. Cấu tao của KI tạo thành hình như một vòng xoắn, khí cho Iot vào phản ứng thì các hạt iot sẽ nằm trong các hốc này còn khí nung lên, các phân tử KI sẽ chuyễn đọng ==> phá vỡ cấu trúc này nên các hạt iot sẽ thoát ra. Khi nguội thì nó lại trở về như cũ mà thôi
Tiêu đề: Re: phản ứng clorofom
Gửi bởi: Mirage trong Tháng Mười Một 28, 2007, 10:01:42 PM
tui đành tự trả lời vậy:
       CHCl3 +NaOH -->HCOONa +NaCl
   NaOH +KMnO4 + HCOONa -->K2MnO4 + Na2MnO4  +Na2CO3+H2O
 muối (MnO4)2- tao ra co mau xanh da neu it tan nen tao thanh tinh the khong tan trong dd
Tiêu đề: Re: anh em cho tớ hỏi chút về tinh bột nhé(bác nào fro chỉ em với)
Gửi bởi: thangnguyen trong Tháng Mười Hai 15, 2007, 02:05:39 PM
ở dk thường cấu trúc tinh bôt ơ dang mach thang nhưng xoan nen khi cho tac dung voi Iot thi iot bam vao dc tinh bot con khidun nong thi mach tinh bot ruoi thang ra nen iot ko bam vao dc nen ko tao dc dd co mau xanh .De nguoi mach tinh bot lai tro lai trang thai ban dau nen lai xuet hien mau xanh.(tinh bot o day phai o danh ho)
Tiêu đề: Re: anh em cho tớ hỏi chút về tinh bột nhé(bác nào fro chỉ em với)
Gửi bởi: silver trong Tháng Mười Hai 15, 2007, 03:11:46 PM
 :) Ở  đây ko phải là các  phân  tử I2  bám  vào mà là  sự  tạo thành  hợp  chất  bọc do phân tử  I2  lọt  vào  vòng xoắn của  amilo  có trong tinh bột (do tạo lk hidro ) , khi  có nhiệt  độ  cao lk hidro bị  phá  vỡ ,mạch amilo duỗi  xoắn => ko  tạo  được  h/c bọc => dd  có màu của I2
Tiêu đề: Re: anh em cho tớ hỏi chút về tinh bột nhé(bác nào fro chỉ em với)
Gửi bởi: kubjn108 trong Tháng Một 03, 2008, 04:26:53 PM
ai coa' the? giup' toi phan biet. glucozo voi' fructozo ;D
Tiêu đề: Re: anh em cho tớ hỏi chút về tinh bột nhé(bác nào fro chỉ em với)
Gửi bởi: Forza Milan trong Tháng Một 03, 2008, 07:52:06 PM
ai coa' the? giup' toi phan biet. glucozo voi' fructozo ;D
Bạn dùng dd Br2 thì glucozo làm mất màu còn fructozo thì ko.
 ;)
Tiêu đề: đôi điều về luminol
Gửi bởi: chemical_hacker trong Tháng Một 09, 2008, 07:36:40 PM
mình có xem wa sách báo cho biết rằng luminol dùng để nhận biết máu và khi nó bị oxi hóa thì phát ra ánh sáng rất đẹp, có ai có hiểu biết gì nhiều hơn về luminol xin chỉ giáo mình với, đây là 1 tấm hình về luminol
(http://www.pieternieuwland.nl/Menu_Items/Vakken/dopo-nieuw/scheikunde/experimenten/luminol/luminol.jpg)
Tiêu đề: Re: đôi điều về luminol
Gửi bởi: 234159 trong Tháng Một 09, 2008, 08:32:11 PM
Đây là CTCT của Luminol này (CTPT là C8H7N3O2 )
(http://i156.photobucket.com/albums/t25/Kenji123_photo/120px-Luminolsvg.png)
Hình dạng:
(http://i156.photobucket.com/albums/t25/Kenji123_photo/150px-Luminol3d.png)
Khi pứ với máu:
(http://i156.photobucket.com/albums/t25/Kenji123_photo/200px-Luminol2006.jpg)

Chúc vui
Tiêu đề: Ai pro giúp em phần này với
Gửi bởi: quangphu1912 trong Tháng Một 20, 2008, 03:35:39 PM
ai bít về   quan hệ giữa số nguyên tử các nguyên tố trong hợp chất hữu cơ chỉ giúp em được ko? 
Tiêu đề: Re: Ai pro giúp em phần này với
Gửi bởi: Hoàng Diệu trong Tháng Một 20, 2008, 03:50:39 PM
ai bít về   quan hệ giữa số nguyên tử các nguyên tố trong hợp chất hữu cơ chỉ giúp em được ko? 
Bạn có thể nói cụ thể hơn ko, chung chung vậy thì khó lắm. Nhưng VD như hdrocacbon CxHy thì y luôn chẵn, y<=2x+2
Tiêu đề: Re: Ai pro giúp em phần này với
Gửi bởi: quangphu1912 trong Tháng Một 21, 2008, 03:48:52 PM
uhm chính là những phần ấy đây! nhưng bạn có thể nói cụ thể cho trường hợp CxHyOzNt được ko? quan hệ giữa x,y,z,t  :-*
Tiêu đề: Re: Ai pro giúp em phần này với
Gửi bởi: chemisdarkelf trong Tháng Một 22, 2008, 08:37:47 AM
Trong hc hữu cơ CxHyOz thì y luôn chẵn và <=2x+2
z và x thì tùy nhóm chức mới nói đựơc như trong rượu thì z<=x
Nếu hc có thêm N thì y luôn lẻ y<=2N+3
Tiêu đề: Re: anh em cho tớ hỏi chút về tinh bột nhé(bác nào fro chỉ em với)
Gửi bởi: sindo3131 trong Tháng Hai 20, 2008, 05:37:28 PM
Muốn phân biệt chất đó thì chỉ cần thử phản ứng trang gương đc rồi, AgNo3 đó, chỉ có Glucozo Pu' đc thôi, còn Fructozo thì cần phải xuc tác thêm H2So4 nữa mới đc, khi cho H2So4 vòa thì Fructozo sẽ cho ra Glucozo ^_^.
Tiêu đề: Re: help
Gửi bởi: sindo3131 trong Tháng Hai 20, 2008, 05:57:22 PM
Nghiên cứu điều chế dietyl ete bằng phản ứng dehydrat etanol, phản ứng alkyl hóa toluen, benzen bằng tác nhân alkyl bromua và ancol trên xúc tác bentonit biến tính.

Em thấy trên 1 web kia nó đễ như thế, em nghĩ hiện nay chưa có điều chế đâu, hjhj. VÌ đang nghiên cứu mà...

Tiêu đề: Re: Ionic Liquids
Gửi bởi: sindo3131 trong Tháng Hai 20, 2008, 06:13:36 PM
Hay qua anh ơi, Cảm ơn anh DinhQuan nhiều nha, em mới đọc báo thấy mấy bài về Ils, hôm nay lên đây đc đọc bài này, bổ sung vốn kiến thức khá rộng, mà anh chắc là GC môn Hóa hã sao mà hay quá..... :D
Tiêu đề: Re: anh em cho tớ hỏi chút về tinh bột nhé(bác nào fro chỉ em với)
Gửi bởi: sindo3131 trong Tháng Hai 22, 2008, 05:17:24 PM
Ọc, sorry nha, cho em xin đính chính 1 chút, em học lâu qua nên bị nhầm chổ AgNo3, hk phải AgNo3 mà là AgO, :D
Tiêu đề: Re: anh em cho tớ hỏi chút về tinh bột nhé(bác nào fro chỉ em với)
Gửi bởi: Paladin trong Tháng Hai 22, 2008, 05:20:31 PM
Cái này có một topic rồi. Mọi người vào đấy xem đi.
Còn khi cho iot vào nồi canh khoai sau khi nấu thì ko có màu. Do lúc đó tinh bột bị thủy phân -> phá vỡ cấu trúc xoắn -> ko có màu khi cho iot
@tuanle: kể cả em cho dung dịch NaI3 hoặc KI3 thì phản ứng này vẫn tạo thành dung dịch xanh.
Tiêu đề: help
Gửi bởi: van dinh trong Tháng Ba 09, 2008, 04:58:56 PM
 có ai có thông tin về tính chất vật lý của acetonc và axit axetic gửi cho mình với
cám ơn rất nhiều :)
Tiêu đề: nitrosamin
Gửi bởi: svhoahoc trong Tháng Ba 20, 2008, 08:14:03 PM
các bạn có biết nitrosamin có tác hại gì cho cơ thể ko?xin giải thích tường tận cho tôi với
Tiêu đề: bà con nào có tài liệu về knoevenagel reaction pót len dum nha!
Gửi bởi: green_chemistry trong Tháng Ba 21, 2008, 02:36:52 PM
mấy bạn ơi ai có tài liệu về knoevenagel reaction thi pót len dùm nha! phản ứng này thú vị lắm đó!các bạn có tìm nha! sau do tụi mình cùng bàn luận về nó nha! ;D ;D ::) ::)
Tiêu đề: Re: nitrosamin
Gửi bởi: Forza Milan trong Tháng Ba 22, 2008, 02:34:20 PM
Nguy cơ từ nitrosamin?

Vào thập niên 1970, nhiều bài báo nêu lên khả năng không an toàn trong thịt có ướp nitrit. Trong một số điều kiện chưa rõ, các amin trong protein bị cắt đứt ra kết nối với nitrit tạo thành hợp chất nitrosamin. Có nhiều loại nitrosamin, đa số có tính gây ung thư khi thử nghiệm trên động vật.

Không phải tất cả các loại thịt có ướp nitrit đều có nitrosamin; và ngay khi có đi nữa thì hàm lượng nitrosamin cũng rất thấp. Tuy nhiên để cho an toàn, nay thì USDA yêu cầu cho thêm ascorbic acid (vitamin C) hay erythorbic acid vào thịt muối để loại trừ khả năng hình thành nitrosamin.

Cách gia nhiệt cũng có ảnh hưởng cho việc hình thành nitrosamin trong thịt có ướp nitrit. Theo một nghiên cứu của J.W. Pensabene, khi thịt muối được chiên ở nhiệt độ 900C trong 10 phút, 900C trong 105 phút, 1200C trong 10 phút hay 1200C trong 30 phút, không thấy có sự xuất hiện nitrosopyrrolidin. Tuy nhiên nếu chiên thịt muối ở 1600C trong 6 phút, 1900C trong 4 phút, hay 1900C trong 10 phút (chiên cháy), có sự hình thành nitrosopyrrolidin ở hàm lượng 10, 17, 19 phần tỉ. Vậy nếu chiên thịt có ướp nitrit quá chín hay bị cháy, nguy cơ tạo thành nitrosamin cao hơn chiên chín vừa. Người ta thấy rằng làm chín thịt trong lò vi ba sẽ có ít nitrosamin hơn chiên.

Tuy vấn đề vẫn còn nhiều tranh luận nhưng một nghiên cứu mới đây còn cho thấy nitrit có thể ngăn chặn sự hình thành malonaldehyd, một chất có hại cho các tế bào sống thường thấy trong thức ăn bị ôi thiu.

Tham khảo : http://khoahocphothong.com.vn/?m=aXNzdWVz&mag=Mg==&iid=Mjg5&nid=MTM4OQ==&act=dmlld2RldGFpbA==
Tiêu đề: Re: nitrosamin
Gửi bởi: svhoahoc trong Tháng Ba 23, 2008, 09:31:26 AM
bạn có thể cho mình biết nitrosamin có thể đièu chế bằng cách nào không
Tiêu đề: Re: anh em cho tớ hỏi chút về tinh bột nhé(bác nào fro chỉ em với)
Gửi bởi: khanh trong Tháng Ba 29, 2008, 08:44:15 PM
Muốn phân biệt chất đó thì chỉ cần thử phản ứng trang gương đc rồi, AgNo3 đó, chỉ có Glucozo Pu' đc thôi, còn Fructozo thì cần phải xuc tác thêm H2So4 nữa mới đc, khi cho H2So4 vòa thì Fructozo sẽ cho ra Glucozo ^_^.
Sai, vì 2 dạng này chuyển hóa lẫn nhau trong môi trường kiềm thông qua dạng endiol, do đó trong MT kiềm, fructose có pứ tráng gương do chuyển thành dạng đồng phân glucose
ai coa' the? giup' toi phan biet. glucozo voi' fructozo ;D
Bạn dùng dd Br2 thì glucozo làm mất màu còn fructozo thì ko.
 ;)
Đúng như Forza Milan nói phải cho vào dd nước Br2, nếu muốn rõ hơn thì cho sản phẩm thu dc của glucose tác dụng với Fe3+ thường là ferric acetate để tạo hợp chất vàng xanh
Tiêu đề: Re: bà con nào có tài liệu về knoevenagel reaction pót len dum nha!
Gửi bởi: ThienLinhSongNguyen trong Tháng Ba 29, 2008, 08:57:13 PM
wiki có nhưng chưa đầy đủ lắm đâu bạn ạ :D
Muốn tìm phản ứng Hữu cơ thì em nên vào trang này http://organic-chemistry.org
Tiêu đề: Re: bà con nào có tài liệu về knoevenagel reaction pót len dum nha!
Gửi bởi: ThienLinhSongNguyen trong Tháng Ba 29, 2008, 10:13:57 PM
mấy bạn ơi ai có tài liệu về knoevenagel reaction thi pót len dùm nha! phản ứng này thú vị lắm đó!các bạn có tìm nha! sau do tụi mình cùng bàn luận về nó nha! ;D ;D ::) ::)
Có gì hay thì đòng chí cứ post lên trước, sau đó thích thì kêu gọi mọi người vào mà thảo luận !
Tiêu đề: Re: bà con nào có tài liệu về knoevenagel reaction pót len dum nha!
Gửi bởi: green_chemistry trong Tháng Ba 30, 2008, 12:50:50 PM
các bạn qua phần hóa học chuyên nghanh đai học phần bà con nào giup dùm của mình mà mình mới mở mà thảo luận nhe! ::) ::) ;D
Tiêu đề: Re: bà con nào có tài liệu về knoevenagel reaction pót len dum nha!
Gửi bởi: zeroOOO trong Tháng Ba 31, 2008, 04:16:26 PM
Híc, ba cái đồ này sách VN có đầy ra, anh đề cử Mr Tĩnh đấy, bác viết chỗ này cũng dễ hiểu :D
Tiêu đề: Re: bà con nào có tài liệu về knoevenagel reaction pót len dum nha!
Gửi bởi: huongmuoi trong Tháng Tư 04, 2008, 02:06:07 AM
tui mới đăng ký thui nhưng thấy hơi chán vì đang xem phản ứng hóa học thì lại ấn nhầm vô "vàng anh", hic, xấu hổ với con em quá đi(em mình và mình thích học hóa lắm nên vô trang này xem phản ứng), bạn nào là quản trị ở đây thì lưu ý một chút để đỡ làm ảnh hưởng đến uy tín của trang web đó >:(
Tiêu đề: Re: bà con nào có tài liệu về knoevenagel reaction pót len dum nha!
Gửi bởi: green_chemistry trong Tháng Tư 12, 2008, 02:14:10 PM
sax! ai mà chẳng biết sách của thầy Thái Doãn Tĩnh nói về phản ứng này rùi nhưng thầy chỉ trình bày chung chung thui không rõ ràng gì hết vì phản ứng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng nên nói như thầy là chỉ khái quát cho ai hẻm biết gì hết đọc cho vui thui. Chứ đi sâu vào nó là một chuỗi những yếu tố phức tạp không thể trình bày sơ lược và khái quát như thầy được!
Còn cô nàng hương mụi kia làm gì mà có vàng anh trên đây mà la đã bấm nhầm vô à!
Tiêu đề: có ai biết về : keo đường- hay còn có tên khác là keo V VA polilen không?
Gửi bởi: youth-dream trong Tháng Tư 21, 2008, 07:32:20 PM
 hiện nay tôi đang có một đề tài nghiên cứu về hợp chất thân thiện với môi trường, trong đó có 1 loại keo dán và tôi đang cần tìm hiểu sâu,đó là keo vva, hay còn gọi khác là keo đường,(keo này hiện nay dang được dùng làm các loại hồ dán học sinh, như keo dan giấy THIÊN LONG ..MIC.V..VV)vì nó trong gióng như hạt đường.Tôi không phải là một nhà hóa sinh hay gi gi về hóa học nhưng tôi rất thích mày mò nhiên cứu về hóa chất trong khi tôi không biết gi về hóa chất, vậy nên rất mong tất cả các bạn trong diễn đàn hãy giúp đỡ tôi những thông tin,nguyên tố hóa học, nơi sản xuất,thành phần cấu tạo, đạc tính của keo VVA này.(tôi đang sủ dụng chúng rất nhiều nhưng lai ko biet gi về nó, mà cũng ko biết hỏi ở đâu.)rất mong các bạn hãy giúp đỡ!
  tôi ko phải là một nhà sinh hóa, nhưng tôi đã nhiều năm tự mày mò nhiên cứu úng dụng và sản xuất các chất hóa học như PARAPHIN (NẾN) chất NHỤA composite,ứng dụng các laọi sơn,rất mong o đay tôi sẽ được chao đổi và cống hiến cùng các bạn!
               trân thành!!!
                                            youth-dream
Tiêu đề: Re: có ai biết về : keo đường- hay còn có tên khác là keo V VA polilen không?
Gửi bởi: youth-dream trong Tháng Năm 06, 2008, 06:57:36 PM
buồn quá!!!
  đã hơn 10 hôm rồi với 46 lượt người xem mà không co ai biết về keo VVA quả mình
 híc.. híc.. có ai giup toi dc ko?
                 youth-dream
Tiêu đề: Giúp Mình Với!
Gửi bởi: cau2hovu trong Tháng Năm 16, 2008, 07:33:11 PM
Có ai biết ứng dụng và công nghệ xản suất của Nitro BenZen không?
Tiêu đề: Re: có ai biết về : keo đường- hay còn có tên khác là keo V VA polilen không?
Gửi bởi: Ngọc Giàu trong Tháng Sáu 03, 2008, 04:02:51 PM
Minh nghi no lam tu Tinh bot thoi ma
Tiêu đề: Alkyl hóa trong lọc dầu!
Gửi bởi: sun17 trong Tháng Chín 19, 2008, 04:46:22 PM
Bạn nào có sách hat tài liệu gì hay về vấn đề này thí chỉ mình với! Thanks!
Tiêu đề: Re: help
Gửi bởi: Tuong Vi Vang trong Tháng Chín 23, 2008, 05:52:24 PM
mình đang cần vài thông tin về hóa hữu cơ và lòng yêu nước, hóa hữu cơ và quan diểm thần học(vi dụ hiện tượng ma trơi đó) cần gấp lắm. giúp mình nha. cảm ơn nhìu
Tiêu đề: ai biet giup minh voi_minh dang ratrat can!!!!!!!!!!
Gửi bởi: xdkt2007 trong Tháng Mười 05, 2008, 09:30:15 AM
mình đang cần những tài liệu và thông tin về :THUỐC THỬ HỮU CƠ TRONG CHUẨN ĐỘ AXIT-BAZO VÀ ỨNG DỤNG CỦA NÓ.nhờ các bạn nhé...
thank mọi người nhiều...!
Tiêu đề: Urgent! Giúp em ve Spectrometrie de mase!
Gửi bởi: A-A trong Tháng Mười 14, 2008, 02:48:32 PM
Chào các A/C

Em đang gặp khó khăn về môn spectrometrie de Masse, mong các A/C giup đở dùm em với,

Phổ khối luong tac động electronique (70eV) của methylbutanoate de methyle 1,
trình bày những đỉnh (pics) đặc trưng ở m/z 43(67%), 59(54%), 74(100%), 95(27%), 101(20%). Đỉnh (pic) phân tử, m/z 116, chỉ thể hiện 1% của pic de masse m/z 74


1/ Đề nghị 1 cơ chế giả thích su hinh thành nhửng ions m/z 57, 59, 85, Xác định cấu trúc những ion này

2/ chi tiết cơ chế của hình thành những ion m/z 74


mong A/C giup đỡ, em cám ơn trước

A-A
Tiêu đề: khổ vì thầy, bác nào giúp em cái ,Please!!!!!!!!!
Gửi bởi: daodao123 trong Tháng Mười Một 13, 2008, 10:46:13 AM
Em đang học môn sinh hóa đại cương, thầy giáo của em bảo về tìm các loại tinh dầu thực vật (tên, công thức hóa học của thành phần chính, công dụng, nguồn gốc),em lên google tìm mãi mà chẳng được :(, bác nào biết có thể post cho em vài loại được hông, hay link nào có nói về tinh dầu cũng được!!!! Cảm ơn các bác nhìu!!!!! :)
Tiêu đề: Re: khổ vì thầy, bác nào giúp em cái ,Please!!!!!!!!!
Gửi bởi: Phạm Ngọc Tài trong Tháng Mười Một 13, 2008, 12:35:27 PM
Bạn có thể tham khảo qua tại đây nha:
http://forum.tinhdau.vn/showthread.php?t=702
http://vst.vista.gov.vn/home/item_view?objectPath=home/database/an_pham_dien_tu/MagazineName.2004-05-26.5439/2006/2006_00005/MItem.2007-04-12.3944/MArticle.2007-04-12.0344
Không biết có phải là thứ bạn cần không, mà cái này có nói sơ qua trong chương trình THPT nâng cao đó bạn tìm đọc xem :) :) :)
Tiêu đề: Giúp mình với!
Gửi bởi: Chú Thọ trong Tháng Mười Hai 11, 2008, 08:22:22 PM
Bạn nào có tài liệu tham khảo về hạt nhựa PP. Tính chất ly hóa học của nó, như nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ kết tinh của hạt nhựa,...
Giúp mình với nha! cảm ơn nhiều nhiều ...
Tiêu đề: Re: Ionic Liquids
Gửi bởi: NguyenDinhQuan trong Tháng Mười Hai 24, 2008, 07:13:49 PM
Tin khoa học mới : theo tôi đoán , loại pin này dùng composite polymer electrolyte . Trong đó, ionic liquids được ứng dụng như một loại chất lỏng "plasticizer" để phá điểm kết tinh của polymer . Solid polymer electrolyte có độ dẫn điện rất thấp ở nhiệt độ dưới điểm thủy tinh và sự dẫn điện có nguồn gốc từ các segmental chain nên từ lâu người ta phát hiện ra nếu dùng liquid electrolytes , hoặc các chất lỏng tương tác với ma trận polymer thì sẽ thu được dạng phức hợp polymer gel electrolyte có độ dẫn điện tăng vọt ở nhiệt độ dưới điểm thủy tinh của chính polymer đó.

Tuy vậy, các chất lỏng này có xu hướng làm giảm độ bền điện hóa của hỗn hợp với điện cực, hoặc tính chất cơ học , hoặc nếu độ bay hơi cao (một đặc tính thường thấy để có độ nhớt thấp) ... thì gây nhiều yếu điểm có bù đắp .

Ionic Liquids không bay hơi , có độ dẫn ion cao ... là plasticizer lý tưởng . Mặc dầu vậy , hầu hết IL có độ nhớt khá cao , độ tương thích với điện cực kiềm thấp ... nên cho đến nay vẫn chưa có sự thành công .

Ở công trình sau mới được công bố , điểm quan trọng của pin năng lượng mặt trời là hiệu suất cao , công nghệ chế tạo sẽ được đơn giản hóa , giá thành sẽ rẻ hơn . Tuy nhiên , theo tôi nghĩ , bù lại pin sẽ có các yếu điểm khác chứ không có nghĩa là sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt .

(xin lỗi các bạn vì có nhiều từ tôi buộc phải dùng tiếng Anh do không biết dịch sang tiếng Việt sao cho phù hợp).

http://vietnamnet.vn/khoahoc/2008/12/820237/

Pin mặt trời bằng chất dẻo

Các nhà khoa học Thụy Sĩ và Trung Quốc vừa sáng tạo ra một loại pin mặt trời mới, hiệu suất cao từ chất màu cảm quang. Loại pin mới này sử dụng chất điện phân không bay hơi, đạt được hiệu suất gần như pin mặt trời màng mỏng.

(http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200812/original/images1682217_pinmattroi_CMS.jpg)

Pin dẻo, có thể uốn cong được nên có thể lắp bất cứ chỗ nào.
 
Michael Gratzel, giáo sư hoá học, ĐH Bách khoa Lausanne, Thụy Sĩ và Peng Wang, giáo sư Học viện Hoá học ứng dụng Changchun, Trung Quốc vừa sáng tạo ra một loại pin mặt trời mới, hiệu suất cao từ chất màu cảm quang, gọi là pin Gratzel. Loại pin mới này sử dụng chất điện phân không bay hơi, lần đầu tiên đã đạt được hiệu suất gần như pin mặt trời màng mỏng.

Pin Gratzel, được gọi theo tên nhà phát minh, từ lâu đã được coi như một công nghệ đầy hứa hẹn để giảm giá thành của năng lương mặt trời, và về lâu dài có thể còn rẻ hơn cả các loại pin mặt trời hiện dùng. Sở dĩ nó chưa thể hiện được tiềm năng này, đủ để cạnh tranh với pin hiện tại là vì nó vẫn cần đến chất điện phân bay hơi, nên phải làm thật kín, đó là khâu làm tăng giá thành và chưa an toàn lắm trong quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, với những cải tiến mới đây, Gratzel và Wang đã nâng cao được hiệu suất của pin, bằng cách dùng chất điện phân không bay hơi, khiến pin Gratzel đã đạt hiệu quả tương đương với các pin mặt trời quy ước. Thêm nữa, pin mặt trời này rất ổn định khi làm việc ngoài trời và ở nhiệt độ cao trong hơn 1.000 giờ liên tục. Tonio Buonassi, giáo sư MIT (Học viện kỹ thuật Massachusetts) nhận định: “Nó đã đẩy công nghệ lên sát với “chướng ngại vật" 10 phần trăm”, mà pin màng mỏng cần phải vượt qua để có thể cạnh tranh về mặt kinh tế.

Một trong những chất điện phân dùng trong loại pin mặt trời mới này là “chất lỏng ion” - một loại chất lỏng tạo ra bởi những ion, thường gồm các muối có điểm chảy thấp.
 
Chất lỏng ion có thể được sử dụng với điện cực bằng chất dẻo, cho phép pin vừa đạt hiệu quả, vừa mềm dẻo, do vậy, có thể “gắn” vào quần áo, tường, cửa sổ hoặc làm thành tấm phủ trên mái xe hơi. Chất lỏng ion được phối trộn với chất màu loại mới, nên sẽ hấp thụ ánh sáng tốt hơn so với các chất màu thường dùng. Nhờ tính hấp thụ ánh sáng tốt, chiều dày của vật liệu hoạt tính trong pin mặt trời có thể giảm xuống còn một nửa, khiến các điện tử xuyên qua pin một cách dễ dàng hơn để chuyển tới mạch ngoài và chính vì thế nâng cao được hiệu suất.

Khi các nhà nghiên cứu thử nghiệm phối hợp chất màu mới và chất điện phân không bay hơi, họ còn nâng cao hiệu suất lên chút nữa.

Pin mặt trời với chất màu cảm quang có thể dùng để nạp điện cho điện thoại di động, đặc biệt thích hợp ở những nước có nguồn điện không ổn định, bởi có thể trữ điện với những tấm lớn trên mặt tiền của những toà nhà cao tầng. Những tiến bộ kỹ thuật mới có thể làm pin Gratzel dễ chế tạo hơn và giá thành hạ hơn.

    *
      Tuần Hà (Theo Thefutureofthings.com)
Tiêu đề: Cho em hỏi chút
Gửi bởi: talaaiday trong Tháng Hai 03, 2009, 12:52:57 PM
Pentaerythrytol(PET)
các bác cho em hỏi điều chế cái này từ
CH2O(foocmandehyde hay là fooc mon)
CH3COH (acetandehyde)
& Ca(OH)2
các bác cho em hỏi quy trình điều chế và giá các loại hóa chất
cũng như là dc acetandeyde từ acetic hay là các chất dễ kím dc k ạ
Tiêu đề: Re: Cho em hỏi chút
Gửi bởi: thi ra la the trong Tháng Hai 04, 2009, 01:00:21 AM
PET tổng hợp trong PTN tương đối không khó khăn. Nhưng khó khăn nhất là giai đoạn làm khan. Nếu bạn muốn tổng hợp PET để làm nguyên liệu tổng hợp chất nổ thì có thể không cần làm khan, còn nếu tổng hợp PET để tổng hợp polyme thì bắt buộc phải làm khan.
- Nguyên liệu để tổng hợp PET tương đối rẻ tiền.
-Quy trình điều chế thì có thể xem ở tài liệu này: Organic Syntheses, Coll. Vol. 1, p.425 (1941); Vol. 4, p.53 (1925).
- Tôi tổng hợp PET nhưng không thành công ở giai đoạn làm khô (vì không có thiết bị) nên phải đặt mua từ Merck (giá tương đối đắt khoảng 20EU/1kg, lâu quá rồi nên không nhớ chính xác giá cả). PET công nghiệp thì cực rẻ nhưng không bán lượng nhỏ.
Tiêu đề: ai có tài liệu (tiếng việt) ve tetrazol ko cho mình với
Gửi bởi: nasa2903 trong Tháng Ba 13, 2009, 07:18:52 PM
mình đang cần gấp tài liệu về tetrazol ai có gửi cho mình được ko.thank
hòm thư của mình là:nasa2903@yahoo.com
Tiêu đề: thắc mắc về tổng hợp MO
Gửi bởi: Ryusei trong Tháng Ba 20, 2009, 08:39:24 PM
cho mình hỏi:
-trong quá trình điêù chế Metyl da cam sao lại phải cho NaCl vào?
-cơ chế phản ứng ghép cặp azo trong điêù chế Metyl da cam la gì?
Tiêu đề: Re: Urgent! Giúp em ve Spectrometrie de mase!
Gửi bởi: StuSant trong Tháng Ba 26, 2009, 01:46:27 AM
Mới đầu bạn vẽ methylbutanoate de methyle ra giấy thành công thức mạch cấu tạo.

sau đó dùng bút khác màu vẽ 1 đường để chỉ chỗ bị electron bắn rồi cái liên kết dứt đôi thành  hai đoạn mạch con.

bây giờ bạn đếm khối lượng của cả 2 mạch con rời nhau đó thì có 2 cái m/z

Giờ bạn lại làm lại bước 1, rồi tới bước 2 thì cắt ở chỗ liên kết khác sẽ cho ra 2 cái m/z khác.

Cuối cùng thì tìm ra chỗ liên kết bị đứt cho m/z là 74 thôi.
Tiêu đề: Re: thắc mắc về tổng hợp MO
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Tư 05, 2009, 12:02:27 AM
Trong quá trình điều chế MO, bạn phải cho NaCL vào tại vì MO điều chế ra được ở dạng tinh thể (nhỏ xíu xíu) nên rất dễ tan trong nước. Bạn cho NaCl vào để tạo môi trường ổn định tạo mầm tinh thể, cũng như tạo khối lượng riêng khác nhau để dễ tách ra.
Cơ chế ghép cặp azo, bạn xem rõ hơn trong cơ chế phản ứng azo hóa trong các quyển sách hóa Hữu cơ đại cương.
Tiêu đề: Re: ai biet giup minh voi_minh dang ratrat can!!!!!!!!!!
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Tư 05, 2009, 12:05:41 AM
Bạn vô thư viện mượn quyển thuốc thử trong hóa học. Hơi bị dày đó.!
Tiêu đề: Re: ai có tài liệu (tiếng việt) ve tetrazol ko cho mình với
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Tư 05, 2009, 12:11:28 AM
Chăm chỉ, siêng năng dịch bài đi bạn! Các thông tin về tetrazol (mà tổng quát hay trong các ứng dụng???). Bạn tự down xuống mà dịch nha, sau đây là một số website:
http://en.wikipedia.org/wiki/Tetrazole
http://chemicalland21.com/lifescience/phar/TETRAZOLE-1-ACETIC%20ACID.htm
Trần Thạch Văn, 1998, Tổng hợp một số dẫn xuất của tetrazol, Tạp chí Hoá học và công nghiệp hoá chất, N.7, Tr. 3, Hà nội.(Bài báo)
Ừh, mà google.com, đó mà tự ngồi đồng mà tìm. Tự thân vận động.Hì hì!
Tiêu đề: Re: thắc mắc về tổng hợp MO
Gửi bởi: duongthanhnien trong Tháng Tư 11, 2009, 10:56:04 AM
cho mình hỏi tại sao khi tổng hợp phẩm vàng B-naphtol lại cần kiềm hóa để làm j?
Tiêu đề: Re: thắc mắc về tổng hợp MO
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Tư 11, 2009, 01:55:39 PM
cho mình hỏi tại sao khi tổng hợp phẩm vàng B-naphtol lại cần kiềm hóa để làm j?
Đơn giản thôi mà bác, tổng hợp B - naphtol đi từ natrisunfanilat và axit nitrơ HNO2 (Sinh ra ngay trong hh phản ứng bằng NaNO2 và HCl). Tuy nhiên trong PTN không có sẵn natrisunfanilat mà chỉ có axit sunfanilic nên người ta phải hòa axit này vào dd NaOH để thu được muối của nó thôi.
Bác có quyển TH Hóa học hữu cơ - Tập 1 - Thái Doãn Tĩnh - NXB GD 1992 đọc rõ liền.
Tiêu đề: Re: thắc mắc về tổng hợp MO
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Tư 30, 2009, 11:18:41 PM
Cơ chế phản ứng:
- Muối diazo phản ứng với cấu tử azo là N,N-dimetyl anilin tạo thành hợp chất azo chứa nhóm -N=N-
[Ar-N+N]X- + H-ArY ----> Ar-N=NArY + HX
Với X là anion của acid; Y: -NH2;-NHR; -OH; -OR
Phản ứng xảy ra theo cơ chế thế ái điện tử với các tác nhân ái điện tử là hợp chất diazo
ArN2+Cl-+ C6H5ONa ---->(H+) Ar-N=N-C6H5OH + NaCl
Phản ứng ghép đôi azo thực hiện tại vị trí para đối với nhóm hydroxyl hay amino -NH2. Nếu vị trí này bị chiếm, phản ứng xảy ra tại vị trí octho

Tiêu đề: Re: Cho em hỏi chút
Gửi bởi: darkness trong Tháng Năm 12, 2009, 07:26:07 PM
Pentaerythrytol(PET)
các bác cho em hỏi điều chế cái này từ
CH2O(foocmandehyde hay là fooc mon)
CH3COH (acetandehyde)
& Ca(OH)2
các bác cho em hỏi quy trình điều chế và giá các loại hóa chất
cũng như là dc acetandeyde từ acetic hay là các chất dễ kím dc k ạ
Của bạn đây:
2CH3CHO + 8CH2O + Ca(OH)2 → 2C(CH2OH) 4 + (HCOO)2Ca
Tiêu đề: Re: Ionic Liquids
Gửi bởi: trustbin trong Tháng Sáu 20, 2009, 09:52:35 PM
mình hỏi cái.
có ai biết về dung moi ma có thẻ tẩy sắc tố của hoa khong?đang quan tâm về lĩnh vực này mà không có
Tiêu đề: vì sao?
Gửi bởi: phamvietty trong Tháng Bảy 03, 2009, 08:14:42 PM
chào các anh chị hóa học thân yêu em có 2 câu hỏi muốn được các bác giải đáp giúp ạ!
1. Tại sao những người đang sống có uống rượu, đến khi chết, được chôn lâu ngày, sau một khoảng thời gian dài, ta bốc mộ thì bộ xương có màu trắng bệch, còn những người không uống rượu thì có bộ xương màu đen?
2. Tại sao một số người lại không thể ăn đồ chua, ăn vào là khó tiêu, buồn nôn?
Cám ơn trước các bậc tiên bội nha.
Tiêu đề: Re: vì sao?
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Bảy 03, 2009, 08:54:08 PM
chào các anh chị hóa học thân yêu em có 2 câu hỏi muốn được các bác giải đáp giúp ạ!
1. Tại sao những người đang sống có uống rượu, đến khi chết, được chôn lâu ngày, sau một khoảng thời gian dài, ta bốc mộ thì bộ xương có màu trắng bệch, còn những người không uống rượu thì có bộ xương màu đen?
2. Tại sao một số người lại không thể ăn đồ chua, ăn vào là khó tiêu, buồn nôn?
Cám ơn trước các bậc tiên bội nha.
1. Tôi chưa bốc mộ ai nhưng có đi xem bốc mộ mấy cụ sinh thời nghiện rượu nhưng xương đâu có trắng bệch, nó mầu vàng nhạt giống mầu vàng rơm của KI3 ấy. Còn xương mà trắng bệch hay đen chắc do đất chỗ ấy thôi, rượu không có lỗi thì phải.
2. Không ăn có thể do không thích hoặc bệnh. Không thích thì miễn bàn còn bệnh chắc do dạ dầy tiết nhiều dịch vị quá, đang dư HCl rồi lại tống thêm nào giấm, nào chanh, nào khế, nào nho, nào xoài... thì nó phải "phun" ra là đúng rồi. Hình như dư axit quá thì người ta uống dung dịch NaHCO3 thì phải, nhưng khi đó lại bị ợ hơi (CO2) chứ nhỉ?
Được cái tớ tốt bụng nên thức ăn kiềm, axit hay trung tính thậm chí có H linh đông như "xăng" tớ đều xơi được  :D  :D  :D  :D
Tiêu đề: Re: vì sao?
Gửi bởi: Vu Duc Trung trong Tháng Bảy 03, 2009, 10:53:33 PM
Rượu khi hấp thụ vào cơ thể,nó không làm ảnh hưởng gì đến phần xương đâu.Xương trắng hay đen là vì điều kiện ánh sáng khi bốc mộ.Nếu ít ánh sáng,thì xương màu trắng(có thể là vàng ngà) nhưng nếu có nhiều ánh sáng,hay ánh sang mạnh,sẽ làm cho các chất trong xương bị phân hủy(là chất gì thì mình chưa biết,bạn có thể search thêm trên google hoặc hỏi ai tin cậy) :)
Người ta thường bốc mộ vào ban đêm cũng vì để xương không bị đen,nếu để xương bị đen thi sẽ không tốt lắm :)
Còn về vấn đề ăn đồ chua được hay không là tùy theo cơ thể mỗi người,cơ thể người ta có hấp thu được hay không,nhiều hay ít..........và ngoài ra còn nhiều lý do y khoa khác
Tiêu đề: cần giúp gấp
Gửi bởi: assassin503 trong Tháng Chín 01, 2009, 06:16:58 PM
khi hidro hóa glucoz và fructoz có cho cùng sản phẩm không?vì sao?mong mọi người giúp em với.
Tiêu đề: Re: cần giúp gấp
Gửi bởi: Kr_Chemboy trong Tháng Chín 01, 2009, 08:16:49 PM
khi hidro hóa glucoz và fructoz có cho cùng sản phẩm không?vì sao?mong mọi người giúp em với.
Hidro hóa 2 chất này (C6H12O6) cùng tạo 1 sản phẩm là Sobitol C6H14O6, đơn giản là no hóa mọi liên kết pi để chỉ còn các nhóm OH liền kề.
Tiêu đề: Re: cần giúp gấp
Gửi bởi: kenty9x trong Tháng Chín 01, 2009, 08:47:31 PM
fructozo cho 2 sản phẩm trong đó có 1 sản phẩm là sobitol; glucozo cho 1 sản phẩm là sobitol!
Tiêu đề: Re: cần giúp gấp
Gửi bởi: Kr_Chemboy trong Tháng Chín 01, 2009, 08:58:15 PM
@kenty: cho hỏi sản phẩm thứ 2 của fructose là gì vậy bạn?
Tiêu đề: Re: cần giúp gấp
Gửi bởi: kenty9x trong Tháng Chín 01, 2009, 09:26:27 PM
sản phẩm thứ hai của fructozo giống như hidro hoá mannozo vậy!
Tiêu đề: Re: Ionic Liquids
Gửi bởi: kenty9x trong Tháng Chín 01, 2009, 09:34:16 PM
hình như là do ảnh hưởng thành phần của Fe trong đất nên nếu thay đổi một số TP thì có thể thay màu hoa! còn muốn mất màu thì cũng như làm mất màu của các vải bình thường như nước giaven...
Tiêu đề: Re: cần giúp gấp
Gửi bởi: Kr_Chemboy trong Tháng Chín 01, 2009, 09:38:56 PM
Chúng chỉ khác nhau về mặt cấu hình thôi, nếu nói là 2 sản phẩm cũng không chính xác vì còn nhiều TH lắm, còn nếu xét chung thì chỉ duy nhất 1 sản phẩm.
Tiêu đề: Re: cần giúp gấp
Gửi bởi: mailinh trong Tháng Chín 02, 2009, 05:13:01 PM
hidro hóa glucoxo và fuctozo  theo lí thuyết thì glucozo cho 1 san phẩm còn fuctozo cho hai sản phầm. nhưng trong thực tế thì không phải lúc nào cũng vậy
Tiêu đề: Re: cần giúp gấp
Gửi bởi: assassin503 trong Tháng Chín 02, 2009, 06:07:15 PM
thanks mọi người nhiều.Em vừa đọc được câu trả lời ở một số sách.Khi hidro hóa fructose cho ra 2 sản phẩm là D-sorbit và D-Mannit còn hidro hóa glucose chỉ cho sản phẩm là D-sorbit
Tiêu đề: Re: cần giúp gấp
Gửi bởi: kenty9x trong Tháng Chín 02, 2009, 08:02:17 PM
Chúng chỉ khác nhau về mặt cấu hình thôi, nếu nói là 2 sản phẩm cũng không chính xác vì còn nhiều TH lắm, còn nếu xét chung thì chỉ duy nhất 1 sản phẩm.
nếu xét chung thì sao mà xét riêng thì sao chứ! sản phẩm thì là chất khác nhau thì phải xét hết tất cả về các loại đồng phân trong không gian....
Tiêu đề: Re: cần giúp gấp
Gửi bởi: anhtuan_h2vn trong Tháng Chín 04, 2009, 11:12:27 AM
Chúng chỉ khác nhau về mặt cấu hình thôi, nếu nói là 2 sản phẩm cũng không chính xác vì còn nhiều TH lắm, còn nếu xét chung thì chỉ duy nhất 1 sản phẩm.
nếu xét chung thì sao mà xét riêng thì sao chứ! sản phẩm thì là chất khác nhau thì phải xét hết tất cả về các loại đồng phân trong không gian....
bình thường trong chương trình phổ thông chỉ xét đến đồng phân hình học là cùng, xét đến đồng phân quang học thì rất nhiều bác ạ, như trong đề thi đại học ấy những cái quá cao xa người ta không xét đến đâu, kiến thức phải phù hợp với trình độ chứ ạ
vd: với 1 học sinh lớp 8-9, nói NH4Cl làm đổi màu quỳ tím là sai ,nhưng đối với học sinh cấp 3, NH4Cl lại làm quỳ đổi màu
với hs cấp 3 thì Fe không lưỡng tính nhưng với kiến thức đại học lại khác
Tiêu đề: Re: cần giúp gấp
Gửi bởi: mailinh trong Tháng Chín 22, 2009, 03:02:57 PM
cô giáo mình nói là hidro hóa hoàn toàn glucozo và fructozo cho cùng một sản phẩm là CH2OH[CHOH]4CH2OH
không biết có đúng không nữa thực sự mình cũng thấy không thỏa mãn với câu trả lời này cho lắm
Tiêu đề: Re: cần giúp gấp
Gửi bởi: anhtuan_h2vn trong Tháng Chín 22, 2009, 05:01:33 PM
cô giáo mình nói là hidro hóa hoàn toàn glucozo và fructozo cho cùng một sản phẩm là CH2OH[CHOH]4CH2OH
không biết có đúng không nữa thực sự mình cũng thấy không thỏa mãn với câu trả lời này cho lắm
với kiến thức THPT coi là một sản phẩm sobitol là ổn rồi
Tiêu đề: Re: cần giúp gấp
Gửi bởi: mailinh trong Tháng Mười 04, 2009, 11:04:35 AM
nhưng mà em cảm thấy không ổn cho lắm. hơn naữ ai bảo l2 chỉ cần hioêủ ơ83 kiến thức phổ thông là đủ
Tiêu đề: Re: cần giúp gấp
Gửi bởi: Kr_Chemboy trong Tháng Mười 04, 2009, 11:40:49 AM
Nếu thi HSG thì tha hồ mà làm, còn kiến thức thi đại học thì tạo 1 sản phẩm là đủ. HIHI!
Tiêu đề: Hỏi và Đáp ....
Gửi bởi: Victori@ trong Tháng Mười 05, 2009, 09:15:20 PM
Vì chưa thấy ai mở tớ mở 1 topic để hỏi tổng hợp ý mà .
Tớ hỏi 1 số câu nhé mong topic sẽ rôm rả
.Khi lọc nóng acid sulfanic thô , tại sao trong quá trình lọc phải bỏ than hoạt tính và nước lọc phải nóng
.viết cơ chế phản ứng sulfo hóa anilin bằng acid sulfuric . Cơ chế này là cơ chế gì ?

Tiêu đề: Nhung dieu can luu y ve Soi Tong Hop
Gửi bởi: TranPhiVu trong Tháng Mười 28, 2009, 02:24:36 PM
Minh dang lam tieu luan ve Soi Tong Hop! Hien nay minh con thieu phan : Nhung dieu can luu y ve Soi Tong Hop! Ban nao biet hoac co nguon tai lieu vui long send cho minh tham khao nhe! Thanks nhieu
Tiêu đề: Re: Một số câu hỏi về tổng hợp axitsunfanilic
Gửi bởi: quochuy1012 trong Tháng Mười 29, 2009, 09:17:46 PM
cảm ơn bạn rất nhiều,mình cũng đang tìm về vấn đề này mà
Tiêu đề: sản xuất dimethyl ether
Gửi bởi: misaleo trong Tháng Mười Một 03, 2009, 10:07:51 PM
có bạn nào co tài liệu về sản xuất dimethyl ether ko?chỉ giúp mình với. Thanks! nhìu nha.
Tiêu đề: Re: sản xuất dimethyl ether
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Mười Hai 10, 2009, 11:21:35 PM
Dimethyl ether (CH3OCH3), còn được biết dưới tên methoxymethane, oxybismethane, methyl ether, ether gỗ hay DME. Nó là một chất khí không màu và có thể sản xuất chế biến thành một loại khí ga hoá lỏng.
Người ta sản xuất DME từ khí tự nhiên, than hay các chất hữu cơ.
(http://www.akzonobel.com/ic/system/images/DMEfabriekweb_article_tcm18-31767.jpg)

Bạn thử tham khảo các thông tin từ trang chuyên sản xuất sản phẩm này nha!
http://www.aboutdme.org/
Tiêu đề: Giải đáp thắc mắc
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Một 01, 2010, 08:25:30 AM
Nơi để các câu hỏi thắc mắc của các bạn!
Tiêu đề: có ai biết về chất nitro cenlulozo ko chỉ mình với
Gửi bởi: doiphieudu1 trong Tháng Sáu 20, 2010, 10:53:11 PM
 c017
Tiêu đề: NITROXENLULOZƠ
Gửi bởi: Voi Còi trong Tháng Sáu 21, 2010, 11:08:39 AM
          NITROXENLULOZƠ:
          [C6H7O2 (OH)3-x (ONO2)x]n; x có thể từ 1 đến 3. N là sản phẩm của sự tương tác xenlulozơ với hỗn hợp nitro hoá. Chất rắn trắng, xốp, rất giống xenlulozơ; không tan trong dung môi thông thường, tan trong etanol tuyệt đối và axit axetic băng; là chất cháy, không bền với axit và kiềm. Tuỳ theo hàm lượng nitơ trong phân tử mà người ta có một số loại N sau đây: oloxilin (10,7 - 12,2% nitơ, được dùng sản xuất chất nổ, sơn, xenluloit) và piroxilin (12,2 - 13,5% nitơ, dùng sản xuất thuốc súng không khói). N dễ cháy, do đó nó được thay thế bằng xenlulozơ axetat và các polime tổng hợp được.
Tiêu đề: Re: có ai biết về chất nitro cenlulozo ko chỉ mình với
Gửi bởi: phamtienanh trong Tháng Tư 24, 2011, 06:02:44 PM


I.Nitrocellulose

1.     Phản ứng nitrat

-         Cellulose nitrate (nitrocellulose) là sản phẩm của phản ứng nitrosulfuric (acid nitric và acid sulfuric) với cellulose.

-         R-OH   +   O2N-H  Û  R-ONO2   +    H2O 

-         Trong phản ứng này, 3 nhóm OH của vòng glucose khan bị ester hoá ngẫu nhiên.

2.     Mức độ thay thế/ hàm lượng nitrogen

-         Mức độ thay thế là số nhóm OH bị ester hoá : đặc trưng cơ bản đối với ứng dụng của nitrocellulose, có giá trị từ 0 đến 3

-         Hàm lượng N­2 là % trọng lượng nitrocellulose khô, hàm lượng này quyết định tính chất của nitrocellulose. Hàm lượng N2 thấp : màng dẻo, trong chế tạo sơn có giá trị từ 11.8% - 12.3%.

-         Hàm lượng nitrocellulose quyết định phần lớn tính hoà tan của nitrocellulose. Nitrocellulose công nghiệp có hàm lượng nitrogen từ 10.8-12.5%

3.     Mức độ trùng hợp/ độ nhớt

-         Mức độ trùng hợp là số đơn phân glucose khan của đại phân tử,nó quyết định độ nhớt của dung dịch nitrocellulose.

-         Mức độ trùng hợp từ 100-2000 tuỳ vào loại nitrocellulose, dạng công nghiệp khoảng 140, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính chất cơ học của màng và công dụng của vecni.

4.     Tính chất cần thiết thu được từ Nitrocellulose

-         Hoà tan nhiều trong dung môi hữu cơ, được làm khô bằng cách cho bay hơi dung môi.

-         NC là một chất trùng hợp có khả năng tạo màng rất tốt.

-         Khô nhanh

-         Dễ ứng dụng và sử dụng

-         Có thể tương hợp với các chất kết dính khác.

-         Có thể dùng trong thực phẩm

5.     Các loại nitrocellulose tạo màng của NC

-         Dạng sợi, được làm ẩm bằng chất làm ẩm như: nước hoặc cồn với 1tỷ lệ lớn hơn 25% được gọi là nitrocelulose ẩm

-         Dạng phiếm có hơn 18% chất làm dẻo : nitrocellulose làm dẻo

-         Dạng hoà tan trong dung môi : collodions.

6.     Nitrocellulose ẩm :

-         Có 2 loại SS và RS : độ hoà tan khác nhau.

-         Được làm ẩm bằng nước hoặc bằng cồn : isopropyl, ethyl hoặc butyl.

-         Hàm lượng nitro từ 10.7-11.4%: loại NC SS, từ 11.5-12.2% loại RS

II.Tính chất của màng nitrocellulose

Các đặc tính của màng nitrocellulose

·        Tốc độ khô cao

·        Dễ sử dụng

·        Bay hơi dung môi cao

·        Tạo màng tốt

·        Bóng

Không dẻo nhiệt
Tiêu đề: Sơ đồ công nghệ cụm chưng cất khí quyển và chưng cất loại một tháp
Gửi bởi: tranlecuongth1102 trong Tháng Mười Một 15, 2011, 09:39:52 PM
có anh chị nào học về hóa học khóa trước không?giúp e làm bài này với.
sơ đồ công nghệ cụm chưng cất khí quyển
và bài này nữa
sơ đồ chưng cất loại một tháp  :'(
Tiêu đề: Anh chị nào giỏi chỉ em phương trình này với!!
Gửi bởi: Smart_Nguyen trong Tháng Một 11, 2012, 12:40:18 AM
   *Từ C2H2 làm sao để ra được HCl???*
    :'(    C2H2  +  HCl  -->  ?
Mọi người giúp e với nha :D
Tiêu đề: Re: Anh chị nào giỏi chỉ em phương trình này với!!
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Một 11, 2012, 07:44:30 AM
Giữa phương trình và cái câu hỏi nó không khớp vậy bạn???
Tiêu đề: Re: Anh chị nào giỏi chỉ em phương trình này với!!
Gửi bởi: Smart_Nguyen trong Tháng Một 11, 2012, 07:49:30 AM
Sax. e nhầm ==". C2H2 + ?  --> HCl
Tiêu đề: Re: Anh chị nào giỏi chỉ em phương trình này với!!
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Một 11, 2012, 09:31:30 AM
C2H2 + CL2 ---> 2C + 2HCl (nhiệt độ)
Tiêu đề: Re: Ionic Liquids
Gửi bởi: nicotin100791 trong Tháng Hai 22, 2012, 09:04:20 AM
em chào anh NguyenDinhQuan, em có tham khảo mấy bài viết của anh,nó rất thú vị, em đang tìm hiểu về ILs trong  pin Lithium. Anh có tài liệu về chủ đề này không ah?
Tiêu đề: Re: Sơ đồ công nghệ cụm chưng cất khí quyển và chưng cất loại một tháp
Gửi bởi: novrainceo trong Tháng Sáu 10, 2012, 08:25:00 PM
Của bạn đây, nguyên cả đồ án nhé :   http://www.mediafire.com/?y5dyma3e673cokb
Tiêu đề: Re: Alkyl hóa trong lọc dầu!
Gửi bởi: novrainceo trong Tháng Sáu 10, 2012, 08:31:19 PM
Của bạn đây, nguyên cả đồ án kèm bản vẽ nữa nhé:  http://www.mediafire.com/?l559x5n7yypbm53
Hiện mình có rất nhiều đồ án môn học chuyên ngành hữu cơ hóa dầu, bạn nào cần cứ liên hệ lúc nào rảnh mình sẽ giúp.
Tiêu đề: Re: Các vấn đề trong tổng hợp hữu cơ
Gửi bởi: Hễ Cứ Đem Tài Liệu Lên Mạng trong Tháng Năm 22, 2014, 11:55:19 PM
(http://media.wiley.com/product_data/coverImage300/98/04704840/0470484098.jpg)
http://www.mediafire.com/download/s0v91qohnrizmhc/Introduction_To_Strategies_For_Organic_Synthesis_-_Laurie_S._Starkey.rar
Các bạn có thể truy cập thêm về tác giả cuốn sách này trên http://www.educator.com/chemistry/organic-chemistry/starkey/
Tiêu đề: Tổng hợp AKD
Gửi bởi: hoangthao1809 trong Tháng Tư 11, 2015, 06:56:37 PM
Chào mọi người!
mình đang làm đề tài tổng hợp AKD, mọi người người làm cái này rồi chỉ mình làm cái này với!
mình làm hoài không ra, sản phẩm cứ bị đóng rắn không ah   :'(