Cộng đồng Hóa học H2VN

..::: NHÓM HÓA HỌC ỨNG DỤNG - CÁC CHUYÊN NGÀNH ::. => Chất nổ - kiến thức và các vấn đề liên quan => Thuốc phóng-thuốc nổ-nhiêu liệu tên lửa => Tác giả chủ đề:: nhoctyphu7 trong Tháng Mười 10, 2007, 01:34:40 PM

Tiêu đề: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: nhoctyphu7 trong Tháng Mười 10, 2007, 01:34:40 PM
(http://i2.photobucket.com/albums/y37/hoangtung1988/rocketViet.jpg)
 Huong dan chi tiet ve cách làm rocket của tôi. Đã được kiểm nghiệm nhiều lần với 20 quả đạn rocket dài từ 40cm đến 1 mét. có thắc mắc gì liên hệ YM: khongyeuanh_xinemhayvedi
Tiêu đề: Re: Rocket tự chế của nhoctyphu7
Gửi bởi: Heyo trong Tháng Mười 12, 2007, 06:51:45 PM
Anh Tùng này đã ghi thi ghi chi tiết 1 chút cho anh em xem với chứ:
tỉ lệ 65:35 Nitrat- đường
có thể thêm 5%  Fe2O3 để tăng tốc dộ cháy
có thể nghiền mịn hai thứ, trộn đều, cho vào ống giấy, nén chặt, dùng khoan khoan lỗ
tốt hơn thi đun 2 thứ cho chảy ra, lửa nhỏ, sau đó đổ vào ống pVC, khi khô dùng khoan khoan lỗ
còn nhiều cái chú ý khác nữa, chẳng hạn như đít phóng, anh Tùng nói luôn đi, cái này ko fa?i "chuyên ngành" của em, ^^
----------------------------------
Tiêu đề: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: quatest1 trong Tháng Mười 24, 2007, 09:53:17 PM
Trong vấn đề này, ngay cả một số người từng học vật lý cũng giải thích nhầm lẫn. Họ cho rằng tên lửa bay được là do nó đẩy vào không khí cái chất khí mà thuốc nổ tạo ra khi cháy. Song thực tế, nguyên nhân khiến tên lửa bay lên lại hoàn toàn khác.

Bởi vì, nếu phóng tên lửa trong khoảng không gian không có không khí, nó còn bay nhanh hơn là trong khoảng không có không khí. Như vậy, không khí không phải là điểm tựa để tên lửa bay lên.

Nhà cách mạng Kibalchich đã trình bày nguyên nhân này một cách đơn giản và dễ hiểu trong bút tích của mình viết trước khi chết vì chiếc tên lửa quân sự do ông chế ra như sau:

 
Tên lửa Delta II  (Ảnh: Nasa)
 
“Lấy thuốc nổ nén lại thành một hình trụ, có một cái rãnh rộng nằm dọc theo trục, rồi đặt cục thuốc nổ này vào một ống sắt tây (có một đầu bịt kín và một đầu để hở). Thuốc nổ bắt đầu cháy từ bề mặt của rãnh này và dần dần trong một khoảng thời gian nhất định lan tới mặt ngoài của thuốc nổ. Các chất khí tạo ra khi thuốc nổ cháy sẽ gây nên một sức ép vào mọi phía, nhưng các áp suất bên của chất khí thì cân bằng nhau, còn áp suất vào đáy hở của ống sắt tây thì không bị áp suất ngược lại cân bằng (bởi vì về phía này các chất khí có lối thoát ra tự do), cho nên nó đẩy tên lửa tới trước”.

Ở đây, hiện tượng cũng xảy ra y như khi bắn súng đại bác. Khi quả đạn lao về phía trước thì thân khẩu súng giật lùi về phía sau. Hẳn bạn còn nhớ “sự giật” của súng trường hay nói chung của bất kỳ một loại súng nào khác. Nếu một khẩu đại bác được treo lơ lửng trong không khí mà không tỳ vào đâu cả, thì sau khi bắn một phát đạn, nó sẽ bị đẩy lùi về phía sau với một vận tốc nào đó. Khẩu súng nặng hơn viên đạn bao nhiêu lần thì vận tốc của nó cũng bé hơn vận tốc của đạn bấy nhiêu lần.
(http://www.khoahoc.com.vn/photos/Image/2006/06/20/rocket.jpg)
Tên lửa cũng là một loại đại bác, có điều nó không nhả đạn mà lại phun ra các chất khí thuốc nổ. Chính thuốc nổ khi bị đốt cháy đã sinh ra áp suất, đẩy tên lửa bay ngược chiều với chiều phụt của khí nén. Ở đây, chiều ngược này là hướng lên bầu trời.
Theo VietSciences
Tiêu đề: Re: Rocket tự chế của nhoctyphu7
Gửi bởi: explosive trong Tháng Tư 02, 2008, 09:45:26 PM
toàn nói phét. Thử gì mà thử. Nếu thử như vậy thì 20 quả đạn dài chỉ 40 cm thôi đã tiêu tốn hết gần một tạ thuốc nổ đẩy. Tiền đâu ra nếu tính theo tỷ lệ của quả đạn kia. Không biết đừng nói to
Tiêu đề: Re: Rocket tự chế của nhoctyphu7
Gửi bởi: [the][saint] trong Tháng Sáu 11, 2008, 10:22:03 AM
tớ nghĩ là cái rocket kia sẽ ko phóng dc ?
1-->đích phóng quá nặng .
2-->lỗ phục khí chưa phù hợp
3-->kích như thế thì hỗn hợp thuốc phóng cháy rất chập lượng khí phụ ra ít không nâng rocket bay nỗi đâu .
giải pháp
1-->............. ???
2-->............. ???
3-->nên sử dụng biện pháp kích cho hỗn hợp thuốc phóng cháy nhanh nhất ( còn làm như thế nào thì tự suy nghĩ , không thể cho bít thêm )
ai có tiền nên đặt ống phóng bằng hợp kim eclectron rất chịu nhiệt nhưng giá thành đắt
không có tiền thì làm ống phóng bằng inox
đích phóng phần ngoài bằng nhôm phần trong bằng kim loại chịu nhiệt sử dụng biện pháp cách nhiệt kim loại để tránh cho nhôm bị nóng chảy.
Tiêu đề: Re: Rocket tự chế của nhoctyphu7
Gửi bởi: leba1712 trong Tháng Sáu 12, 2008, 02:12:57 PM
lam thế này thì đến tết conggo moi lam đc!!!!!ban phải cất 1 ống nhựa PVC dài 9.5cm rồi chia làm 3 phần phần đầu 1.5cm đoạn giũa 6.5cm đoạn cuối 1.5cm đánh dấu 1điểm cách đầu 1.5cm vá cách đuôi 1.5cm sau đó bạn dùng phân kali nện bằng búa thất chặt 1.5cm đầu nhớ là phải nện thật chặt!!!!sau đó bạn lấy 20gram KNO3 và 11gram đường cho vào cối xay, xay thật mịn rồi đổ vào ống cũng phai nện thật chặt 6.5cm giữa.Còn đoạn cuối bạn lai dùng phân kali nện thật chặt vào 1.5cm cuối cùng.Tiếp theo bạn dùng mũi khoan cỡ nhỏ khoan vào 1 lỗ sâu 8.5 cm (ko đc cho 2 đầu thông nhau nhé)và nhét 1 que pháo bông cỡ nhỏ vào phần khoan cuối cung là buộc cái ống PVC đó vào 1 cài que nhỏ bằng đầu dũa nhưng dài 70cm và cắm suống đất đốt cây pháo bông đó và phải chạy ra xa...thế là xong!!!!!
Tiêu đề: Re: Rocket tự chế của nhoctyphu7
Gửi bởi: Heyo trong Tháng Sáu 12, 2008, 03:02:27 PM
Trích dẫn
am thế này thì đến tết conggo moi lam đc!!!!!ban phải cất 1 ống nhựa PVC dài 9.5cm rồi chia làm 3 phần phần đầu 1.5cm đoạn giũa 6.5cm đoạn cuối 1.5cm đánh dấu 1điểm cách đầu 1.5cm vá cách đuôi 1.5cm sau đó bạn dùng phân kali nện bằng búa thất chặt 1.5cm

cHÚ Ý Ở ĐÂY LÀ ĐẤT SÉT CHỨ KHÔNG PHẢI PHÂN KALI!
Tiêu đề: Re: Rocket tự chế của nhoctyphu7
Gửi bởi: leba1712 trong Tháng Sáu 12, 2008, 06:51:02 PM
ơ ai bảo là đất sét???? :D bạn vào web này http://youtube.com/watch?v=O8kG2g8BMJs&feature=related xem là phân kali hay là đất sét!!!!
Tiêu đề: Re: Rocket tự chế của nhoctyphu7
Gửi bởi: Heyo trong Tháng Sáu 12, 2008, 10:11:32 PM
Đó là đất sét trắng(bentonite clay)ở đây chính là bao kitty litter, còn bao phân kali kia là KNO3( bạn để ý kĩ sẽ thấy 2 bao khác nhau), dùng để trôn với đường, bạn nên xem kĩ trước khi đưa thông tin, nếu bạn vãn chưa tin thì có thể tham khảo thêm trên các diễn đàn chuyên đề!  Không ai lấy phân kali để bồi vào cả! cám ơn bạn!(đã xem video)
để xem thông tin về loại đất sét này (kitty litter) bạn có thể vào đây:
http://images.google.com/imgres?imgurl=http://www.backyardmetalcasting.com/refractories/perlite.JPG&imgrefurl=http://www.backyardmetalcasting.com/refractories.html&h=225&w=300&sz=21&hl=en&start=7&tbnid=l7mmtOBqFM_EqM:&tbnh=87&tbnw=116&prev=/images%3Fq%3Dkitty%2Blitter%2Bclay%26gbv%3D2%26hl%3Den%26sa%3DG

Chào thân ái!
Tiêu đề: Re: Rocket tự chế của nhoctyphu7
Gửi bởi: explosive trong Tháng Sáu 13, 2008, 09:24:25 PM
làm những thứ này thì phải kiểm nghiệm thực tế mới nói được. Đừng nêu ra những vấn đề chỉ mang tính lý thuyết hoặc khó ứng dụng. Nói chưng là làm tên lửa rất tốn kém và công phu. Nếu làm chỉ cho nó bay vài chục m thì phí công lắm. Nó phải bay đựoc vài ngàn m là ít. Muốn thế thuốc phóng phải mạnh và vật liệu làm phải nhẹ. Chi phí cho những thứ hàng này nếu làm hẳn hoi rất đắt đỏ. Vì thế trước khi làm một sản phẩm phải chuẩn bị kiến thức và tính toán trước. Nếu không làm ra nó lại không bay hoặc nổ thì tốn tiền lắm. Tôi chỉ dám làm có hai quả tên lửa mà tiêu tốn đến hơn ba triệu đồng. Từ lúc biết làm thuốc nổ đến nay mới làm hai quả đó vì không có tiền. Mỗi quả chỉ nặng 17-20 kg thôi. Bay được tầm trên 10km. Đắt quá không đủ kinh phí :'(
Tiêu đề: lời bình của tớ
Gửi bởi: [the][saint] trong Tháng Sáu 14, 2008, 04:25:41 PM
khìn àh chỉ có một bao đất sét mà tranh luận kinh vậy
tôi đồng ý với nhóc sit đó là đất sét trắng
và tôi cũng đã kiểm nghiệm thưc tế
 
Tiêu đề: Re: Rocket tự chế của nhoctyphu7
Gửi bởi: [7]Takashi trong Tháng Sáu 26, 2008, 08:30:11 AM
có thể thêm 5%  Fe2O3 để tăng tốc dộ cháy
có thể nghiền mịn hai thứ, trộn đều, cho vào ống giấy, nén chặt, dùng khoan khoan lỗ
tốt hơn thi đun 2 thứ cho chảy ra, lửa nhỏ, sau đó đổ vào ống pVC, khi khô dùng khoan khoan lỗ
----------------------------------
Em đã làm thử nấu chảy KNO3 + đường
Lúc nấu chảy hh cho tan chảy hoàn toàn thì khi kết tinh lại nó có 1 lớp nứoc đừong ở ngoài và hoàn toàn ko cháy đc .
Trong ebook về tên lửa có chỉ nên sáy khô nhưng chưa thử , ai có kinh nghiệm về rocket xin tư vấn .
Thanks ^^

Tiêu đề: Re: Rocket tự chế của nhoctyphu7
Gửi bởi: xclub47 trong Tháng Bảy 02, 2008, 06:20:04 PM
nếu em kô nhầm thì kclo4 + al là thuốc pháo
Tiêu đề: Re: Rocket tự chế của nhoctyphu7
Gửi bởi: explosive trong Tháng Bảy 02, 2008, 07:15:53 PM
the cac ong dinh che mo hinh hay vu khi day ha?vai ngan met ong se tim vo no sau vu phong ntn? su dung thuoc phong ran ko an toan,hieu suat pu thap.ai da thu thuoc phong:kclo4+al?  ;D :) 8) ??? :-X
Đã làm thì phải làm thành vũ khí chứ. Nhưng không có đầu đạn là được. Mình không có ý định tìm kiếm xác nó và cũng không thể tìm nổi. Các tín hiệu gửi về chỉ ghi lại độ cao và đường bay để vẽ đồ thị. Tuy hiệu suất thấp hơn nhưng dễ chế tạo hơn nhiều nhiên liệu lỏng. Tất nhiên mình không tìm được xác nó thì cũng đừng thằng nào tìm được. Nó được trang bị 1.2 kg thuốc nổ. Sau khi đi tới đỉnh của đồ thị nó sẽ tự nổ. Thế là tan tành hơn một triệu
Tiêu đề: Cho Mình Hỏi Cái Này Với
Gửi bởi: leba1712 trong Tháng Bảy 10, 2008, 11:13:52 AM
các bạn,các bác ơi giúp em với!!!!!mọi khi em làm rocket xong dùng gỗ laọi siêu nhẹ để bịt đầu bịt đít nhung bay đc khoảng 8m thi` phần gỗ đó bị phụt ra rơi xuống!!!nên em lên 4run nay cho em hỏi la cai thú mà bọn USA dùng để bịt đầu bị đít tên lửa củ nó(kitty litter)là gì??????em có thể kiếm đc nó ở đâu????và có thứ gì có thể thay thế nó mà dễ kiếm dc ko ?????? :'(  (mình ở Gia Lâm-Hà Nội nhé)
Tiêu đề: Re: Cho mình hỏi cái nay cái!!!
Gửi bởi: Heyo trong Tháng Bảy 10, 2008, 04:25:51 PM
du`ng vít hoặc chốt nhỏ để cố định nó! đó là cách đơn giản nhất
Tiêu đề: Re: Cho mình hỏi cái nay cái!!!
Gửi bởi: explosive trong Tháng Bảy 11, 2008, 12:23:51 AM
Đây là Việt Nam. Làm sao bì được với USA. Nó dùng rất nhiều thứ để làm đầu đít tên lửa. Nhưng nó chế tạo nguyên khối không như mình. Nên dùng những thứ dễ kiếm như chốt, vít, keo.
Tiêu đề: Re: Cho mình hỏi cái nay cái!!!
Gửi bởi: leba1712 trong Tháng Bảy 11, 2008, 09:47:41 AM
Đây là Việt Nam. Làm sao bì được với USA. Nó dùng rất nhiều thứ để làm đầu đít tên lửa. Nhưng nó chế tạo nguyên khối không như mình. Nên dùng những thứ dễ kiếm như chốt, vít, keo.
thế bạn ơi keo thì mình biết nhưng ma` có laọi keo nào đẹc sệt ma bịt đc thế bạn??????bạn hướng dẫn cho minh với!!!!
Tiêu đề: Re: Cho mình hỏi cái nay cái!!!
Gửi bởi: Heyo trong Tháng Bảy 11, 2008, 12:22:45 PM
hãy thử PVA và bột xem, loại này khi khô khá cứng
Tiêu đề: Re: Cho mình hỏi cái nay cái!!!
Gửi bởi: leba1712 trong Tháng Bảy 11, 2008, 01:16:30 PM
hãy thử PVA và bột xem, loại này khi khô khá cứng
trời từ trước tới bây giờ tôi chưa biết keo PVA la` keo j`!!!!ra hang bao cô chú ơi cho cháu lo keo PVA ông y dua ngay lo hồ nước!!!3000đ nản luôn!!!
Tiêu đề: Re: Cho mình hỏi cái nay cái!!!
Gửi bởi: tutram1992 trong Tháng Bảy 12, 2008, 07:37:46 AM
Nếu bạn ở tpHCM thì cứ chợ Kim Biên (Q5) thẳng tiến hoặc vào mấy chợ lớn lớn ấy. Đi lòng vòng mấy đường quanh chợ, đừng hỏi mấy sạp bán keo 502, kiếm chỗ nào bán vật tư ngành nhựa vào hỏi keo PVA (ng` ta hay gọi là keo sữa), họ bán cho cả kí. Có 2 loại : 1 loại khô phải về pha với nước, 1 loại pha sẵn đóng bịch 1 kí. Mà họ ko bán lẻ lẻ đâu, chỉ bán theo kí thôi (hôm bữa mình mua cả kí keo, về hok biết làm j cho hết  :()
Tiêu đề: Re: Cho mình hỏi cái nay cái!!!
Gửi bởi: leba1712 trong Tháng Bảy 12, 2008, 10:45:37 AM
Nếu bạn ở tpHCM thì cứ chợ Kim Biên (Q5) thẳng tiến hoặc vào mấy chợ lớn lớn ấy. Đi lòng vòng mấy đường quanh chợ, đừng hỏi mấy sạp bán keo 502, kiếm chỗ nào bán vật tư ngành nhựa vào hỏi keo PVA (ng` ta hay gọi là keo sữa), họ bán cho cả kí. Có 2 loại : 1 loại khô phải về pha với nước, 1 loại pha sẵn đóng bịch 1 kí. Mà họ ko bán lẻ lẻ đâu, chỉ bán theo kí thôi (hôm bữa mình mua cả kí keo, về hok biết làm j cho hết  :()
keo 502 thì ok cho mình cung có nhưng minh muốn hỏi thay vì gỗ ko có cai j` có thể bịt dc dâu va duoi cua rocket!!!
@leba1712: ý mình ko fải là dùng keo 502, chỉ là chỉ chõ mua keo PVA thoy. Như Xclub01 nói là bạn thể dùng keo PVA và bột để bịt đầu và đuôi của rocket mà ;)
Tiêu đề: Re: Cho mình hỏi cái nay cái!!!
Gửi bởi: albusdumbledor trong Tháng Bảy 12, 2008, 05:17:58 PM
bạn hãy dung thử 1 tam nhom sao do vit vao bang oc ay.sau do dung keo pva bom vao cho kin nhe :Pthuwr làm coi
Tiêu đề: Re: Cho mình hỏi cái nay cái!!!
Gửi bởi: leba1712 trong Tháng Bảy 12, 2008, 09:01:13 PM
thế mình có ý kien này các bác xem cái!!!em moi nghi ra chieu nay!!!ko biết sủ dụng thạch cao có đc ko nhỉ???
Tiêu đề: Re: Cho mình hỏi cái nay cái!!!
Gửi bởi: hungphong trong Tháng Tám 06, 2008, 05:16:31 PM
bạn nên làm vỏ rocket bằng ống sắt ấy đi mua lấy 1 ống sắt độ dài và kích thước tùy ý hàn kín một đầu bằng mảnh sắt mỏng rồi khoan một lỗ nhỏ ở chính tâm mảnh sắt dầu còn lại của ống bịt bàng chính đầu đạn của bạn giờ chỉ viêc đổ thuốc phóng vào ống và luồn dây ngòi vào vậy là xong.ko nên làm vỏ bằng gỗ vì nó rất dễ cháy khi phản úng cháy xảy ra
Tiêu đề: Giúp Đỡ Làm Phi Cơ ( Máy Bay )
Gửi bởi: tom_chocolate trong Tháng Tám 30, 2008, 01:38:45 PM
trường mở cuộc thi làm máy bay . lớp mình định làm mà suy nghĩ cần có một hợp chống nào đó gắn sau đuối máy bay để khi đốt sẽ đảy máy bay đi xa . nên bây giờ xin các bạn hãy giúp đỡ . chân thành cám ơn
àh một số người kêu mình sử dụng CaC2 ( đất đèn ) vậy thì làm sao xin giúp mình với )
Tiêu đề: Re: mấy pro hỗ trợ em vụ làm máy bay nha
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Tám 30, 2008, 05:00:24 PM
trường mở cuộc thi làm máy bay . lớp mình định làm mà suy nghĩ cần có một hợp chống nào đó gắn sau đuối máy bay để khi đốt sẽ đảy máy bay đi xa . nên bây giờ xin các bạn hãy giúp đỡ . chân thành cám ơn
àh một số người kêu mình sử dụng CaC2 ( đất đèn ) vậy thì làm sao xin giúp mình với )
Máy bay thì mình chưa làm nhưng chỉ làm động cơ phản lực cho thuyền giấy thôi. Bạn cứ chọn phản ứng nào có chất tham gia nhẹ nhẹ mà sản phẩm sinh ra nhiều khí là được.
Hồi đó mình cho cục Na vào ống nghiệm khô, làm 2 cái như thế gắn vào 2 bên mạn thuyền, thả thuyền xuống nước thì H2 phun ra đẩy thuyền đi, mà thuyền không chậy trên mặt nước đâu nhá, nó vọt lên không rồi cắm đầu xuống chìm luôn xuống ao  :D Mất toi 2 cái ống nghiệm.
Tiêu đề: Re: mấy pro hỗ trợ em vụ làm máy bay nha
Gửi bởi: tom_chocolate trong Tháng Tám 30, 2008, 08:53:46 PM
không ko dc . nói rõ đi bạn . bạn nói mà ko bit đường làm
Tiêu đề: Re: mấy pro hỗ trợ em vụ làm máy bay nha
Gửi bởi: Phạm Ngọc Tài trong Tháng Tám 31, 2008, 12:44:36 PM
không ko dc . nói rõ đi bạn . bạn nói mà ko bit đường làm

Làm thuyền như anh Tăng còn dễ bời vì thuyền chạy trên mặt nước không càn lực đẩy lên để thắng được trọng lực còn làm máy bay e là hơi khó vì muốn nó bay lên thì cần có lực đẩy đủ lớn để thắng được trọng lực , lại còn làm cho nó chuyển động nữa. Mặt khác khối lượng máy bay không được lớn quá, vậy thì làm sao mà mang theo nhiên liệu được. Theo nguyên tăc phản lực thì khối lượng của khí phụt ra tie lệ thận với động lượng của máy bay, => bạn nên dùng hóa chất nhẹ mà tạo ra nhiều khí đó VD: Na2CO3 td vs nước chanh hoặc axit thì càng tốt=>CO2
          CaC2 td vs nước => C2H2 cũng ok tạm đc
Tiêu đề: Re: mấy pro hỗ trợ em vụ làm máy bay nha
Gửi bởi: Heyo trong Tháng Tám 31, 2008, 05:03:24 PM
Mình chắc chắn là bạn không thể làm 1 chiếc máy bay đàng hoàng khi dùng các phản ứng hóa học được.
nếu muốn bay một cách đàng hoàng , may ra bạn dùng cơ chế động cơ dây thun của mấy cái máy bay nhựa bán ngoài đường.


Nếu bạn dùng hỗn hợp acetylen (từ CaC2) và không khí, giả sử thân máy bay là 1 chai nước khoáng chẳng hạn, thì khi hỗn hợp cháy, nó sẽ phoẹt 1 tiếng và chai nước bay loạn xạ luôn , bạn khó có thể điều chỉnh hướng bay ( trừ khi gắn cánh  cho nó phóng thẳng) mình thấy nếu bạn dùng acetylen thì nên chuyển máy bay thành mô hình tên lửa  sẽ hiệu quả hơn( bay vài mét thôi).

Mình thành thật khuyên bạn nên bỏ ý định dùng acetylen nếu muốn nó bay như 1 chiếc máy bay!
Tiêu đề: Re: mấy pro hỗ trợ em vụ làm máy bay nha
Gửi bởi: fushina trong Tháng Tám 31, 2008, 05:53:36 PM
bạn thử chuyển qua làm tên lửa xem sao, dùng hỗn hợp thuốc nổ để tạo ra lực đẩy, dùng thuốc nổ đơn giản như thuốc nổ đen ấy với lượng vừa đủ thôi nhá.
Tiêu đề: Re: Rocket tự chế của nhoctyphu7
Gửi bởi: kiemkhachgianghov trong Tháng Chín 01, 2008, 03:16:05 PM

Đã làm thì phải làm thành vũ khí chứ. Nhưng không có đầu đạn là được. Mình không có ý định tìm kiếm xác nó và cũng không thể tìm nổi. Các tín hiệu gửi về chỉ ghi lại độ cao và đường bay để vẽ đồ thị. Tuy hiệu suất thấp hơn nhưng dễ chế tạo hơn nhiều nhiên liệu lỏng. Tất nhiên mình không tìm được xác nó thì cũng đừng thằng nào tìm được. Nó được trang bị 1.2 kg thuốc nổ. Sau khi đi tới đỉnh của đồ thị nó sẽ tự nổ. Thế là tan tành hơn một triệu
[/quote]
cho tôi hỏi thiết bị gi lại độ cao, đường bay kiếm ở đâu hay có thể tự chế đc ko, giá cả thế nào
Tiêu đề: Re: Rocket tự chế của nhoctyphu7
Gửi bởi: kiemkhachgianghov trong Tháng Chín 01, 2008, 03:23:49 PM
 à vỏ của tên lửa của ông chế tạo sử dụng vật liệu gì vậy ,với tên lửa của ông khối lượng vỏ bao nhiêu?
Tiêu đề: Re: mấy pro hỗ trợ em vụ làm máy bay nha
Gửi bởi: tom_chocolate trong Tháng Chín 01, 2008, 10:03:02 PM
ai em quên nói cho các bác . ^^ vậy nè . Giáo viên cho căn một cộng dây để làm đường bay cho máy bay . Vấn đề của em là làm cách nào để chế ra một hợp chất giúp để đẩy máy bay trượt trên đường bày và kết hợp với động cơ máy bay . nên các bác nếu ai biết cách làm hợp chất thì xin chỉ rõ cho em nah . Cám ơn nhiều nhiều  :D :D ;) ;)
Tiêu đề: Rocket Tự Làm
Gửi bởi: hathehoang trong Tháng Chín 09, 2008, 03:23:48 PM


đây là mẩu ko nguy hiểm và dc kiểm nghiệm nhiều lần
nếu muốn nó nổ thì cho loại thuốc nổ:
Sorbitol hexannitrat (SX) là một loại chất nổ mạnh, tương tự như anh em của nó mannitol hexannitrat, điều chế bằng phản ứng nitrat hóa đường sorbitol. Nhưng SX có nộ nhạy không cao, thường dùng chung với các loại chất nổ khác như nitro glycerine (NC)
cách làm khi va chạm nổ:
Cơ cấu va chạm nổ dễ làm mà, bạn có thể dùng các loại chất nổ thuộc nhóm primary (xem phần kiến thức căn bản) hoặc đơn giản hơn là dùng hỗn hợp KClO3 - phospho đỏ - lưu huỳnh làm ngòi, khi va chạm, phần thốc này sẽ cháy, và đốt phần thuốc chính bên trong.

Hoặc nếu bạn biết chút về điện, có để chế ra một một công ta91c, khi đầu tên lửa tiếp xúc với vật gì đó, công tắc sẽ đóng và cho dòng điện vào kíp nổ.

1 cách hay dùng nữa là kích nổ hóa học, dùng một ống thủy tinh nhỏ đựng acid H2SO4 đặc và 1 thanh sắt gắn vào đầu tên lửa, khi va chạm, thanh sắt sẽ đập vào ống đựng acid, bên trong đầu đạn bạn dùng hỗn hợp KClO3 + bột nhôm, khi acid tiếp xúc với hỗn hợp này, nó sẽ kích hoạt hỗn hợp.
cách làm thuốc nổ sẻ nói sau
:yociexp30::yociexp30::yociexp30::36::khj25::yocie xp27::yociexp27::khj24:

tui đưa luôn cách chế tạo thuốc nổ nè:
Axêtôn( C 3H 5OH), còn gọi là nước rửa sơn móng tay. Cái này có thể hỏi mẹ bạn. tui mua nó ở mấy bà bán hàng cho phụ nữ dọc đường. giá khoảng 2000-3000 1chai

Axít sunfuric 98% hoặc axít clohidric 36%. Cái này thì không có sẵn rồi. Bạn có thể mua ở cty sách & thiết bị trường học trên đường Nguyễn Tri Phương. Tui mua ở đó lọ 20ml giá 4000. nhớ là phải thật đặc mới dùng được. axít sunfuric ở đây đóng vai trò là chất xúc tác.

Dd hidrôperôxít ( H 2O 2). Bạn biết nó là gì không. Là nước ôxi già đó, cái này mua ở hiệu thuốc thì đầy. 1000 một lọ 70ml. nước oxi già chỉ là dd 3%, nhưng nó vẫn dùng tốt. còn nếu bạn muốn hiệu suất của phản ứng thật cao thì nên dùng dd 30%.(cái này phải mua mới có, các cửa hàng bán hoá chất trên đường Tô Hiến Thành có bán loại này, nhung hơi bị nguy hiểm đó nha). Tui đã dùng nước oxi già và thấy kết quả cũng rất tốt.

Phải có một cái nhiệt kế nữa. Cái này hết sức quan trọng vì nếu để nhiệt độ lên cao thì hiệu suất của phản ứng sẽ rất thấp.

Cho 50 ml axêtôn vào cốc thuỷtinh 500ml, tiếp tục cho vào 50ml dd oxi già, nhớ là phải thật từ từ, tránh để sủi bọt và khuấy đều một cách nhẹ nhàng. cho cốc thuỷ tinh vào tủ lạnh hoặc khay đá để hạ nhiệt độ dung dịch xuống 5 độ C. (Tốt nhất là bạn nên làm lạnh trước hai hoá chất này rồi sau đó trộn lại với nhau) nhớ là phải từ 5 độ trở xuống.

sau khi làm lạnh, dùng ống nhỏ giọt nhỏ từ từ 10 ml axit sunfuric 98% và khuấy đều trong khi nhỏ axít.(khoảng 10 giây nhỏ một giọt là tốt nhất) nhớ là luôn để cố thuỷ tinh trong khay đá để giữ nhiệt độ dưới 8 độ C. phài thường xuyên đo nhiệt độ đấy nhé. nếu vượt quá nhiệt độ này, ngưng ngay việc cho axít cho đến khi nhiệt độ hạ xuống đến mức đạt yêu cầu.

việc điều chỉnh nhiệt độ của phản ứng rất quan trọng, nếu nhiệt độ cao, hiệu suất sẽ thấp và kết quả cho ra nhiều chất không an toàn. sau khi nhỏ hết axít, tiếp tục khuấy trong 5 phút. (luôn để cố thuỷ tinh trong khay đá)Nếu bạn thấy có các tinh thể trắng nhỏ li ti hình thành trong cốc thì bạn đã thành công, tiếp tục cho cốc thuỷ tinh vào tủ lạnh trong 24 giờ để phản ứng xảy ra hoàn toàn. sau đó bạn sẽ thấy có các tinh thể trắng hình thành trong cốc. dùng giấy hoặc vải để lọc các tinh thể này. sau đó rửa các tinh thể này này bằng 300-500ml nước, phơi khô trước khi sử dụng.(nên để khô tự nhiên) nếu muốn cất giữ thì phải giữ chúng trong nước.

Tui khuyên các bạn nên làm loại chất nổ này khi cần sử dụng vì chúng không an toàn nếu để lâu. nếu để bên ngoài không khí, nó sẽ bay hơi trong vài tuần, nếu cất trong lọ, nó sẽ bay hơi và kết tinh trên nắp lọ, khi mở ra, bạn có thể giết mình do ma sát.

Khi đốt bình thường, với số lượng nhỏ <5g, nó cháy rất nhanh và phát ra một tiếng “phùm”. Còn nếu nhiều hơn thì nó nổ luôn đó. Tui đã thử cho vào một ống giấy và làm dây cháy chậm tương tự như một trái pháo. Nó nổ to ngoài sức tưởng tượng. nhớ là phải phơi thật khô đó. Khoảng 1 ngày thì được.
 


Tiêu đề: Re: Rocket tự chế của nhoctyphu7
Gửi bởi: explosive trong Tháng Mười 22, 2008, 09:06:43 AM
à vỏ của tên lửa của ông chế tạo sử dụng vật liệu gì vậy ,với tên lửa của ông khối lượng vỏ bao nhiêu?
Vỏ của nó bằng ceramic. Nặng 2.1 kg, dài 1.2m. Còn các đồ nghề kia tôi nhờ người khác làm.
Tiêu đề: Re: mấy pro hỗ trợ em vụ làm máy bay nha
Gửi bởi: PHỤNG ANH trong Tháng Mười 24, 2008, 04:58:02 PM
có cách này nè :D nhét vô thân máy bay hỗn hợp KNO3+Pđỏ đã nghiền mịn (vừa đủ thôi nhiều wá chết ráng chịu)hỗn hợp này hơi nhạy nổ ;D ;D ;D ;D ;D
Tiêu đề: Re: mấy pro hỗ trợ em vụ làm máy bay nha
Gửi bởi: gracula trong Tháng Mười Hai 02, 2008, 04:57:07 PM
Em có cách này khong biet co duoc khong :thu lay mot cai ong nhua to khoang 5cm
cho vao do luu hunh va mot it diem co ban o ngoai tiem ay cuoi cung cho mot it bot go va lam them day chay cham.
Khong nen nen qua cham va day chay cham dai va dot len nho day chay cham ngan chet rang chiu
Tiêu đề: Re: mấy pro hỗ trợ em vụ làm máy bay nha
Gửi bởi: anhtuan_h2vn trong Tháng Mười Hai 03, 2008, 04:52:35 PM
Em có cách này khong biet co duoc khong :thu lay mot cai ong nhua to khoang 5cm
cho vao do luu hunh va mot it diem co ban o ngoai tiem ay cuoi cung cho mot it bot go va lam them day chay cham.
Khong nen nen qua cham va day chay cham dai va dot len nho day chay cham ngan chet rang chiu
bạn chế thuốc nổ đen àh tui sợ cái máy bay nó tan xác trước khi cất cánh ấy chứ
Tiêu đề: Re: Rocket tự chế của nhoctyphu7
Gửi bởi: ad123 trong Tháng Mười Hai 05, 2008, 07:40:56 PM
Sao các bác ko thử làm thuốc phóng bằng các loại secondary trộn lại, ví dụ như TNX trộn với TNG chẳng hạn? Theo tớ biết thì loại này khá phù hợp với việc làm thuốc phong rocket vì tốc độ nỏ trung bình và có tính tương đối dẻo?
Tiêu đề: Nhiên Liệu Tên Lửa Dạng Lỏng Là Gì
Gửi bởi: madscientist trong Tháng Hai 07, 2009, 07:21:41 PM
em đang muốn chế tạo một quả rocket, nghe nói dùng nhiên liệu lỏng tốt hơn nhiên liệu rắn. Ai biết thành phần, nơi bán chỉ cho em với!!!
Tiêu đề: Re: Nhiên liệu tên lửa dạng lỏng là gì
Gửi bởi: Heyo trong Tháng Hai 08, 2009, 12:18:18 AM
Mình thấy bạn nên dùng nhiên liệu rắn, vì loại này dễ làm và bay cũng rất tốt. Có thể nói với trình độ và điều kiện của chúng ta bây h thì nhiên liệu rắn là lựa chọn tốt nhất

bài tham khảo về nhiên liệu lỏng

http://en.wikipedia.org/wiki/Liquid_rocket_propellants
Tiêu đề: Re: Rocket tự chế của nhoctyphu7
Gửi bởi: winnychau trong Tháng Tám 14, 2009, 11:37:29 AM
mỗi người 1 ý kiến vậy bít nghe ai dây trời.các bạn kluận lại la cách nào để làm rocket đi,nên dùng KNO3+đường cho vào ống PC 9,5cm hay sao đây?có thêm j nữa không vậy?hic :o :o
Tiêu đề: Re: Rocket tự chế của nhoctyphu7
Gửi bởi: cuti trong Tháng Chín 08, 2009, 02:48:50 PM
thuốc phóng Nitro xenlulo và nitro glicerin chỉ dùng trong quân đội thôi,dân nghiệp dư toàn dùng loại thuốc đường nhu ông Nhoctyphu thôi
Tiêu đề: Re: Rocket tự chế của nhoctyphu7
Gửi bởi: cuongnguyen123 trong Tháng Chín 19, 2009, 07:09:38 PM
Muốn có kno3 thì tìm ở đâu vậy.Về làm thử xem sao,hi vọng là nó không nổ ;D :D ;D
Tiêu đề: Re: Rocket tự chế của nhoctyphu7
Gửi bởi: cuti trong Tháng Chín 25, 2009, 07:41:00 AM
muốn cho hh KNO3 nổ mà tưởng dễ à,khó lắm chứ
Tiêu đề: Re: Rocket tự chế của nhoctyphu7
Gửi bởi: minhduy2110 trong Tháng Chín 25, 2009, 03:43:47 PM
làm những thứ này thì phải kiểm nghiệm thực tế mới nói được. Đừng nêu ra những vấn đề chỉ mang tính lý thuyết hoặc khó ứng dụng. Nói chưng là làm tên lửa rất tốn kém và công phu. Nếu làm chỉ cho nó bay vài chục m thì phí công lắm. Nó phải bay đựoc vài ngàn m là ít. Muốn thế thuốc phóng phải mạnh và vật liệu làm phải nhẹ. Chi phí cho những thứ hàng này nếu làm hẳn hoi rất đắt đỏ. Vì thế trước khi làm một sản phẩm phải chuẩn bị kiến thức và tính toán trước. Nếu không làm ra nó lại không bay hoặc nổ thì tốn tiền lắm. Tôi chỉ dám làm có hai quả tên lửa mà tiêu tốn đến hơn ba triệu đồng. Từ lúc biết làm thuốc nổ đến nay mới làm hai quả đó vì không có tiền. Mỗi quả chỉ nặng 17-20 kg thôi. Bay được tầm trên 10km. Đắt quá không đủ kinh phí :'(

Thiết bị đo của bạn cấu tạo và hoạt động ra sao?
Nghe 20kg bay được 10km mình không tin tưởng lắm.
Tiêu đề: Re: Rocket tự chế của nhoctyphu7
Gửi bởi: Trumsodo trong Tháng Mười 01, 2009, 06:18:49 PM
mình thì ra chợ kim biên mua kno3 về, thử lấy 1 ít nghiền ra với đường, rồi thử đem đốt (nếu làm nhiều mà ko cháy thì ..... tiếc ) và sự thật là nó ko cháy
mình ko hiểu sao nữa, theo nguyên lý là kno3 dễ phản ứng với nhiệt độ mà
 :'( , ai giúp mình với, mình pha theo tỉ lệ 20g:11g, mình muốn làm tên lửa nhiều tầng có gắng con quay hồi chuyển nữa
trong lúc nghiền có cần nghiền nát ko ?
thank mọi người nhiều
Tiêu đề: Re: Rocket tự chế của nhoctyphu7
Gửi bởi: luckyluck20a trong Tháng Mười 02, 2009, 02:15:02 PM
mình thì ra chợ kim biên mua kno3 về, thử lấy 1 ít nghiền ra với đường, rồi thử đem đốt (nếu làm nhiều mà ko cháy thì ..... tiếc ) và sự thật là nó ko cháy
mình ko hiểu sao nữa, theo nguyên lý là kno3 dễ phản ứng với nhiệt độ mà
 :'( , ai giúp mình với, mình pha theo tỉ lệ 20g:11g, mình muốn làm tên lửa nhiều tầng có gắng con quay hồi chuyển nữa
trong lúc nghiền có cần nghiền nát ko ?
thank mọi người nhiều
ti le khoi luong thi dung roi, nhung ong hoi nghien nat ko la sao? bo ong de nguyen 1 cuc ha~. Cho vao vao coi' ma gia~ min ra (gia riwng tung loai), tron lai that deu`, nho la hon hop phai that kho thi moi hieu qua?.


anhtuan_h2vn: lần sau bác viết có dấu nếu ko em del bài
Tiêu đề: Re: Rocket tự chế của nhoctyphu7
Gửi bởi: cuongnguyen123 trong Tháng Mười 08, 2009, 06:17:42 PM
em đọc trên mạng có người bảo có thể cho cả "sorbitol".Là chi vậy
Tiêu đề: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: mrlonely1602 trong Tháng Mười 12, 2009, 11:18:12 PM
Trong thời gian qua. mình có tham gia chế tạo tên lửa mini sử dụng nhiên liệu phóng là KNO3 .Hiện nay mình ko thể tìm dc nơi nào cung cấp KNO3 cả. bạn nào bjk chổ bán KNO3 ở Tp HCM  chỉ giúp mình với... cảm ơn rất nhiều lun nha!:D
Tiêu đề: Re: Xin các anh/chị hướng dẫn.
Gửi bởi: winnychau trong Tháng Mười 13, 2009, 12:35:26 PM
ở chợ kim biên đó.vào đó mua rẻ mà.mik ở huế,có đặt mua 1kg KNO3,1 kg KClO3 mà mua nhầm KNO3 công nghiệp giá 25k/1kg nên không xài được.chỉ bón cây là tốt.nếu mua KNO3 ở TPHCM thì nhớ là mua hóa chất thí nghiệm nha.40k/kg là ok
Tiêu đề: Re: Xin các anh/chị hướng dẫn.
Gửi bởi: mrlonely1602 trong Tháng Mười 13, 2009, 03:48:11 PM
cảm ơn bạn nha! .àh cho mình hỏi bạn đặt mua như thế nào. tuy nhà mìh ở tpHCm nhưng xa chợ Kim biên lắm.bạn chỉ giúp mìh cách đặt mua luôn nha. THANKS bạn nhiều! :-*
Tiêu đề: Re: Xin các anh/chị hướng dẫn.
Gửi bởi: winnychau trong Tháng Mười 13, 2009, 08:02:00 PM
bạn có thể gửi mấy người lái xe đó.vẽ họ mua 1 ít rùi cho họ ít t.cha chất hóa học hok cho gửi bằng bưu điện đâu.đi xa cũng vui đấy chứ,chạy xe đi mua cho zui. ;D ;D.cận thận cả mua nhầm hàng công nghiệp như mik nha.hàng công nghiệp là 25k/1kg đó, hok xài được đâu.mua hóa chất thí nghiệm đó.500g/40k.
Tiêu đề: Re: Xin các anh/chị hướng dẫn.
Gửi bởi: mrlonely1602 trong Tháng Mười 14, 2009, 03:11:56 PM
Àh bạn add nick yahoo của mình để trao đổi kinh nghiệm nha, mình vừa mua dc KNO3 với giá là 60k/1kg (vì mua ở 1 cửa hàng bán vật liệu hoá học)mắc vật vã nhưg đàng bấm bụng mua làm thử.
Tiêu đề: Re: Xin các anh/chị hướng dẫn.
Gửi bởi: cuti trong Tháng Mười Một 06, 2009, 04:03:38 PM
hàng CN xài vẫn tốt,tôi vẫn lấy NaNO3 CN ra làm bom khói đấy thôi,cháy ngon chán,giá cùi rẻ,20K/Kg
Tiêu đề: Re: Xin các anh/chị hướng dẫn.
Gửi bởi: winnychau trong Tháng Mười Một 07, 2009, 06:41:00 PM
nhưng kno3 của tui mua ở hàng CN đâu có xài được.còn 3kg nguyên khằn kìa.chỉ xài được kclo3 thui.hic.phí công + phí $.mà NaNo3 làm bom khói được à?nó ở đâu vậy?có phải ở trong phấn j đó phải hok? ;D
Tiêu đề: làm 2h tiêu 2s
Gửi bởi: winnychau trong Tháng Mười Một 29, 2009, 06:33:44 PM
làm được 150g thuốc súng.đâu phải ít.thế mà... :-\
khi làm xong ra thử xem nó mạnh hok?nào ngờ mạnh ra phết(bỏ hơi nhiều than).đốt 1 tý rùi thêm tí nữa.
cuối cùng,rắc 1 ít thuốc vào miếng xốp để khi cháy trong vui mắt.nào ngờ mảnh xốp cháy bắn vài cái tô,mà cái tô thì có thuốc nổ đen,mà mik ngồi gần cái tô.nghe tiếp phừng phực,nóng ở bên mặt,sợ wá bỏ của chạy lấy người.
khói mù mịt,nhìn lại cái tô thì đã hok còn j.thẩn thờ... :-[
vì chỉ còn lại 1 ít lưu huỳnh nên làm để chế bom=> đi đôi nhà mấy đứa dễ ghét. ;D

nhưng kể ra cũng may tí nữa là thành quỷ không tóc.cái tô cách chổ chăm thuốc nửa mét mà vẫn.
vì vậy các bạn nhớ chú ý cẩn thận khi xài mấy cái loại này nha.rất nguy hiểm nếu hok phòng ngừa trước.đó gọi là sự cố ngoài ý mún.
lại phải dùng cái hh kclo3+đường nữa(hít kính phí).hic hic :-\
Tiêu đề: Re: làm 2h tiêu 2s
Gửi bởi: sincos trong Tháng Mười Một 30, 2009, 08:40:17 AM
Đã nói rồi không chịu nghe. Tôi tưởng đi mất hàng lông mày hoặc góc quả đầu rồi chớ.

Hôm qua tôi làm rocket bằng thuốc nổ đen. Híc cái ống R=2,5, d= 13 cm. Thuốc nện chặt mà nó cháy hết trong vòng 1 giây => nổ banh xác.

http://www.youtube.com/watch?v=X6LZKmWhWGw

http://www.youtube.com/watch?v=5OTQl3S0TlA

Nếu thiếu lưu huỳnh. Contact mình tặng cho hộp nửa kg.
Tiêu đề: Công thức thiết kế tên lửa
Gửi bởi: sincos trong Tháng Mười Một 30, 2009, 10:24:04 AM
TÔi thấy nhiều bạn và cả tôi nữa. Khi làm rocket hay bị thất bại: Thuốc yếu, Thân tên lửa nặng, Bị thụt đầu bục đuôi, Nổ.......

Bác nào biết công thức giữa các thông số:

Tốc độ cháy của thuốc, Chiều dài động cơ, Đường kính động cơ, Đường kính lỗ phun, Khối lượng rocket.

Tôi thấy mấy thông số đó điều liên quan đến nhau. Cái nào cũng vậy, thừa hoặc thiếu cũng có thể gây ra thất bại.

Ai nhiều kinh  nghiệm chia sẻ cái nào.
Tiêu đề: Re: làm 2h tiêu 2s
Gửi bởi: winnychau trong Tháng Mười Một 30, 2009, 11:36:06 AM
zậy à.mà làm sao gửi được đêy?gửi xe hay sao?bưu điện hình như là họ hok cho gửi thì phải vì hóa chất.

cái thuốc nổ đen đó cháy nhanh lắm,nổ là phải.sức công phá lớn nữa.hok nên làm tên lửa bằng thuốc nổ đen.loại thuốc nổ chuẩn nhất của rocket là kno3+đường.vì đây là thuốc nổ yếu,sử dụng nó để đây tên lửa thui.có thể vì cái lỗ khoan và cái lỗ phụt đó.lỗ khoan quá dài và lỗ phụt wá nhỏ.điều chỉnh lại tý là được
Tiêu đề: Re: Công thức thiết kế tên lửa
Gửi bởi: sincos trong Tháng Mười Hai 01, 2009, 08:41:35 AM
Tối qua về thử thành công rocket. Đầu tiên là quả đường kính 2,5 chiều dài 13cm (ống nhựa PVC) bay rất là good. Tầm cao khoản 40 mét. Sau đó là thử quả đường kính 1,2cm, chiều dài 3cm bất ngờ cao 50 mét và bay xa khoảng 100 mét.

Nhiên liệu là KNO3+đường (2:1).

Theo tính toán hiện tại thì với loại thuốc trên. Khi thiết kế rocket ta nên làm như sau:

Chiều dài của rocket (tối đa) = đường kính x 10
Đường kính lỗ phun (tối đa) = 17-20% đường kính
Tiêu đề: Re: làm 2h tiêu 2s
Gửi bởi: sincos trong Tháng Mười Hai 01, 2009, 08:43:20 AM
Đã thành công ngoài mong đợi.

ấn tượng nhất quả rocket mini đường kính 1,2cm chiều dài 4cm bay được 50 chục mét. Xa được 100 mét.
Tiêu đề: Re: làm 2h tiêu 2s
Gửi bởi: Phạm Ngọc Tài trong Tháng Mười Hai 01, 2009, 12:43:54 PM
Bác Sincos send cho em 1 gói được không. Em cần KNO3 cơ. Mò vào trong phòng thí nghiệm và kho hóa chất của nhà trường thì toàn KNO3 đểu. Chỗ em không có của hàng hóa chất.
Tiêu đề: Re: Công thức thiết kế tên lửa
Gửi bởi: winnychau trong Tháng Mười Hai 01, 2009, 06:06:28 PM
zậy thì bác bót những thông số kỹ thuật chi tiết cho anh em lun đi,những thứ j cần chẩn bị làm(vật liệu) và cách làm.
chính xác nha. ;D
Tiêu đề: Re: Công thức thiết kế tên lửa
Gửi bởi: giangcoikx trong Tháng Mười Hai 01, 2009, 08:43:25 PM
Anh em lôi ở đâu ra lắm KNO3 vậy?
Bạn thử dùng khung nhôm từ lon coca xem, mình có thử rồi, nhưng không hàn được đau, phải đục lỗ xỏ dây đồng, cái này giới hạn kích thước super mini.
Tiêu đề: Re: Công thức thiết kế tên lửa
Gửi bởi: sincos trong Tháng Mười Hai 02, 2009, 08:39:43 AM
Thực ra cách làm vẫn không khác gì mấy tút các bác tiền bối đã hướng dẫn. Đôi khi tôi còn làm cẩu thả hơn. TÔi cũng như các bạn, ban đầu thất bại nhiều lần rồi. Mất hơn 300K tiền hóa chất + gần 2 tuần thử nghiệm rồi mới bay được.

Tiêu đề: các anh chị giúp em tìm sơ đồ chế tạo rocket
Gửi bởi: nhancaron111 trong Tháng Mười Hai 03, 2009, 05:34:05 AM
em rất thích chế tạo rocket nhưng khổ nổi chỉ biết cách làm nên anh chị cho em cái sơ đồ để làm rocket nha( anh chi nhớ nêu rả các con số kẻo em lam lộn là bùm)!!!! :) :) :) :)
Tiêu đề: Re: các anh chị giúp em tìm sơ đồ chế tạo rocket
Gửi bởi: sincos trong Tháng Mười Hai 03, 2009, 08:31:44 AM
Ở sài gòn thì contact mình nhé.

Y!M: sincos.coder
Tiêu đề: Re: Công thức thiết kế tên lửa
Gửi bởi: manoui34 trong Tháng Mười Hai 08, 2009, 07:33:50 PM
mình thử nghiệm tên lửa nó toàn thổi bay mất cái đáy nên không bay được cao lắm
Tiêu đề: Re: Công thức thiết kế tên lửa
Gửi bởi: winnychau trong Tháng Mười Hai 09, 2009, 08:12:18 PM
vì do thân dày wá,hok nổ được thân nên nó mới bung cái đít tên lửa ra đó.cho ống phụt to thêm tí nữa xem
Tiêu đề: Re: Xin các anh/chị hướng dẫn.
Gửi bởi: DeepSpace trong Tháng Mười Hai 10, 2009, 09:22:04 AM
nano3 dùng trong blasting powder là chính chứ nổ kém lắm,đã xài 1 lần rồi thấy thất vọng lắm
mà cũng thật lòng nhắc mọi người đừng mua kcl03 thô,nó vốn là chất nổ cực nhạy rồi mà còn lẫn tạp chất thì dễ chết lắm,lên eng wiki đọc khúc khuyến cáo là biết liền,nguy hiểm tới tính mang đó
nói hcung đã xài hóa chất để làm thuốc nổ thì đừng mua hàng công nghiệp kẻo vào viện lúc nào 0 biết
Tiêu đề: Re: Tạiứao Tên Lửa Bay Được?
Gửi bởi: sincos trong Tháng Mười Hai 10, 2009, 02:45:29 PM
Tôi đã thử chế tạo tên lửa gần 1 tháng này. Thành công có, thất bại cũng rất nhiều. Một trong những thành công nè:

http://www.youtube.com/watch?v=em9O1VZw0i4

Tuy nhiên có một thắc mắc. Khi giai đoạn đầu của tên lửa thì khi phụt ra rất mạnh và rocket bay thẳng lên trời. Nhưng cháy dần tên lửa bắt đầu chúi mũi xuống đất. Mặc dù thuốc phóng vẫn còn và đang cháy. Video trên các bạn nhìn thì rõ.

Theo suy nghĩ ban đầu của tôi thì khi thuốc cháy dần trong thân động cơ. Khi lượng thuốc giảm giần (vì cháy bớt) => thể tích động cơ(phần rỗng) tăng lên. Mà tốc độ cháy vẫn như lúc đầu => sinh ra lượng khí vẫn vậy => áp xuất trong ống bị giảm => lực đẩy bị giảm. => tên lửa bắt đầu có hướng chúi xuống đất.

Giờ vấn chưa tìm dc hướng giải quyết. Tôi xem nhiều video thấy động cơ của họ cũng hình trụ như vậy. Nếu vẫn suy luận bên trên thì không hiểu họ làm thế nào.

Tôi đã thử khoan 1 lỗ nhỏ (chính tâm của khối thuốc) dọc thân động cơ nhằm dẫn lửa lên trên cho cháy nhanh. Tạo tiết diện cháy dọc theo thân động cơ. Ai ngờ mấy quả toàn nổ, bục lỗ phóng.

Bác nào biết kỹ thuật sử lý ở đoạn này ra sao không.

Cảm ơn.

Tiêu đề: Re: làm 2h tiêu 2s
Gửi bởi: winnychau trong Tháng Mười Hai 10, 2009, 07:53:35 PM
thì mua sẵn 3kg kclo3 còn S thì chôm ở trường.100g S thì tha hồ chơi.do xui xẻo mới bị phựt hít 1 đống thuốc súng đó thui.cha ai điên mà đem đút chơi 150g thuốc súng.nữa tô cha ít đâu? :'(
Tiêu đề: Re: làm 2h tiêu 2s
Gửi bởi: DeepSpace trong Tháng Mười Hai 11, 2009, 10:45:04 AM
kclo3 mua ở đâu thế,đặt mua à :-\,1 lần mua 3kg 0 biết có bị người ta nghi ngờ 0 nữa :-\
Tiêu đề: Re: làm 2h tiêu 2s
Gửi bởi: sincos trong Tháng Mười Hai 11, 2009, 10:51:48 AM
Có gì đâu mà sợ. Ra tô hiến thành mua 1 hộp KCLO3 nửa kg, hiện tại tôi biết có 2 loại. loại 65K, 83K.

Lưu huỳnh thì mua 1 hộp cũng nửa kg 55K. Bán tẹt ga có gì đâu mà nghi ngờ. Mua của tư nhân chứ của nhà nước đâu mà.

Ko thì contact tôi.
Y!M: sincos.coder
Tiêu đề: Anh hùng cứu tên lửa
Gửi bởi: sincos trong Tháng Mười Hai 14, 2009, 09:40:24 AM
heheh.

Cho thằng em nó khai hỏa. Dây cháy chậm đang cháy thì cây rocket bị đổ thế là nó cầm lên làm bệ phóng luôn. Nhưng khổ nỗi quả rocket làm lỗ phóng nhỏ quá => nổ.

http://www.youtube.com/watch?v=lop2mhHFuXA

Sau khi 1 hồi thử nghiệm thứ 7 và chủ nhật vừa rồi. Đã đạt được kết quả ngoài dự kiến.

http://www.youtube.com/watch?v=lOS0Dskos2I => hỏng do lỗ phụt quá to và chưa khoan sâu.

http://www.youtube.com/watch?v=m1ZRR1Xg1dg => ngay sau đó khắc phục. Cải thiện dc chút.
.
http://www.youtube.com/watch?v=0LAtWPzMRgs => và sáng hôm sau nè. Kết quả là bay mất tầm nhìn luôn. Ước lượng > 150 mét. Nhiên liệu thuốc nổ đen đã giảm tốc độ cháy.

http://www.youtube.com/watch?v=l7KBvMAflAk => thử KCLO3 nghiền với đường. Kết quả không kém cạnh thuốc nổ đen. ~= 200 mét

Tất cả các quả rocket trên đều làm bằng ống PVC 21, dài 13 cm. Bị đánh túp 2 đầu chánh bị bục lỗ phóng.
Tiêu đề: Re: Anh hùng cứu tên lửa
Gửi bởi: sincos trong Tháng Mười Hai 16, 2009, 10:45:05 AM
Nếu rocket bay thành công thì vỏ không kịp chảy sun.

Nếu rocket ko bay thì đúng như winchau nói.

Nói chung rocket bay hay không thì 80% là do kết cấu vỏ. Đủ cứng, đủ kín, đủ nhẹ hay không.

Và cái lỗ phụt ra có hợp lý với tốc độ cháy của thuốc hay không.

Thuốc càng mạnh thì vỏ cũng phải chắc tương ứng.

@manoui34: Bạn nên ra ngoại thành kiếm cái lò gốm nào ấy, Xin ít đất sét nó nghiền sẵn rồi đó.
Tiêu đề: Re: Anh hùng cứu tên lửa
Gửi bởi: winnychau trong Tháng Mười Hai 16, 2009, 11:33:49 AM
tìm mấy cái chỗ nung gạch đó,đất sét mà thiếu.mik phải đi 25km mới tìm được chỗ nung đất sét đó,xin 1 cục chơi tới tết,bây giờ còn 1 cục to nè.đừng nên làm vỏ rocket bằng giấy,kloại.mà nếu làm kl thì phải chịu nhiệt tốt.tốt nhất là nên ra ngoài tiệm bán ống nước,thấy cái ống nào có màu xanh lá chuối thì mua cái đó.loại nhỏ nhất.ở mik bán 1m/18k.rất tốt.hok sợ bị bể ống(chỉ bung đít hay bung đầu thui  ;D)

nếu xài loại ống pvc mà mik nói đó thì lỗ phụt tốt nhất là nên lấy cái ống ăng ten(phần nhỏ nhất đó) để làm lỗ phụt là hợp lý nhất.còn khoan lỗ là hơn 1/2 động cơ.

mà nên nhớ là đừng lấy nguyên cái ống pvc đó làm thân tên lửa nha.động cơ nên làm 10cm,lỗ khoan lõi thuốc dài 6-7cm là ok.còn thân tên lửa bao gồm động cơ lun là 21cm(lấy 3tờ giấy A4 quấn dọc)

thế đó.chúc thành công nha
Tiêu đề: Re: Anh hùng cứu tên lửa
Gửi bởi: sincos trong Tháng Mười Hai 16, 2009, 11:42:10 AM
Tôi đang kiếm chất liệu làm quả bự nè. Đường kính khoảng 10cm, dài khoảng 40cm chưa kể đầu đạn.

Mình sẽ làm bằng ống PVC bên trong là lớp vải thủy tinh cách nhiệt. Lỗ phóng sẽ đúc bằng đất sét sau đó đem nung thành gốm.

Nhiên liệu là KCLO3 Nghiền với đường, cái này rất mạnh, mạnh hơn KNO3 nấu với đường. Vả lại đỡ hút ẩm hơn.

Ai thích bắng ban đêm như sao băng thì trộn ít bột nhôm hoặc Mg vào thì có mà đẹp rực rỡ.

Mình làm bắn ban ngày nên làm đầu đạn nổ, có chứa cát đã nhuộm màu => nổ cho khói màu đẹp.

Tiêu đề: Re: Anh hùng cứu tên lửa
Gửi bởi: winnychau trong Tháng Mười Hai 16, 2009, 12:29:23 PM
Mg và Al phải mịn kìa.hok thì nó bít cái lỗ phụt là teo đời đó.
xài quả đó thì phải cẩn thận nha.hok thì hok post bài cho mọi người được nữa đó
đất sét hok cần nung thành gốm đâu,khi cháy thì nó sẽ cứng lại thui,nung j cho mất công.
quả đó mà bắn lên trời thì đẹp lắm hi ;D ;D ;D
đầu đạn nên xài loại 3KMnO4+2Al+1S là tốt nhất.ngòi cháy thì dùng thuốc nổ đen.chơi sang lun là ngòi cháy dùng KClO3+P(tỉ lệ thì tìm trong post của mik nha)rùi cho thêm cái đinh ở trước đầu đạn nữa.khi hít thuốc phóng rùi nó sẽ rớt xuống đất,cái đầu nặng vì có thuốc súng nên nó sẽ chúi xuống đất.cái đinh sẽ kích hoạt thuốc nổ KClO3+P làm thuốc cháy và nổ. :o :o.ai xui là hưởng nguyên trái ;D
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: winnychau trong Tháng Mười Hai 18, 2009, 07:56:15 PM
ở chợ kim biên hok ai nghi ngờ đâu.mua từng thứ 1 thui.đừng mua cùng 1 lần.nói về làm thí nghiệm.
Tiêu đề: Thân tên lửa
Gửi bởi: sincos trong Tháng Mười Hai 24, 2009, 09:00:48 AM
Từ trước đến giờ hầu như chỉ thấy thảo luận về thuốc phóng và cách làm rocket. Mà hầu như không nói nhiều đến chất liệu làm vỏ tên lửa. Theo tôi tìm hiểu, thì vỏ tên lửa cũng rất quan trọng (chiếm 40%). Bây giờ có kinh nghiệm về thuốc phóng, kick thước lỗ phun rồi. Nhưng còn vỏ rocket nghe vẻ nản giải ra fết.

Tôi đi săn lùng tất cả các loại ống nhựa (ko muốn dùng ống kim loại) để thiết kế. Sao cho chịu được lực nén và nhiệt độ.

Bác nào biết có loại ống nhựa nào đủ cứng, dày và chịu nhiệt tốt không. Đường kính khoảng 40 mm đổ về. PVC tôi thấy nó vẫn hơi yếu, nếu cố tình thiết kế lỗ phun cho rộng ra để tránh nổ thì tên lửa lại không đạt được tối ưu về tốc độ và tầm xa.

Ai bít chỉ cái. Nhớ nói cả nơi cung cấp nhé.
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: winnychau trong Tháng Mười Hai 24, 2009, 11:22:11 AM
cửa hàng bán ống nước.ống màu xanh lá cây.đủ kích cở,rất dày,dẻo,dai,chịu nhiệt chịu lạnh tốt,hok bể.dùng dao cắt(lấy dao rùi dùng búa khỏ là nó ra ngay,đừng dùng cưa,nó để lại vết chợt xấu).có đủ kích cỡ.mik dùng loại nhỏ nhất.to hơn ngón trỏ tí
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: sincos trong Tháng Mười Hai 24, 2009, 01:45:05 PM
cửa hàng bán ống nước.ống màu xanh lá cây.đủ kích cở,rất dày,dẻo,dai,chịu nhiệt chịu lạnh tốt,hok bể.dùng dao cắt(lấy dao rùi dùng búa khỏ là nó ra ngay,đừng dùng cưa,nó để lại vết chợt xấu).có đủ kích cỡ.mik dùng loại nhỏ nhất.to hơn ngón trỏ tí

Bữa nghe winchau đi hỏi rồi. TÔi có thấy loại ống nước nóng đó. Quả thật nó dày nhưng chết một cái chẳng có loại nào lớn hơn 23mm cả.
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: winnychau trong Tháng Mười Hai 24, 2009, 04:32:30 PM
ống đó 1 kích cỡ thui à.
anh em ơi!!!chuẩn bị chiêm ngưỡng cách làm dây cháy chậm của winnychau nha.quay rùi nhờ sincos post lên(hok bít cách post) ;D
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: sincos trong Tháng Mười Hai 24, 2009, 04:58:01 PM
Yeah!

nghe 1 hồi quảng cáo của cậu winchau thấy khả quan lắm. Tiếc là bị giới hạn bở địa lý chưa ko đã có 1 team rồi.
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: manoui34 trong Tháng Mười Hai 26, 2009, 06:28:28 AM
hic mình vẫn còn 2m ống chịu nhiệt ở nhà chưa biết cắt ra sao
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: sincos trong Tháng Mười Hai 26, 2009, 08:30:58 AM
Mua ở đâu thế. Chỉ chỗ cho mình coi nào.

Cần 1 ống khoảng đường kính 34mm để làm quả rocket tầm trung. Mà chưa kiếm được.
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: winnychau trong Tháng Mười Hai 26, 2009, 11:34:40 AM
cắt á.lấy dao mà cắt,đừng dùng cưa,lâu lắm.dùng dao kề lên chổ mún cắt,rùi dùng búa đập mạnh là nó tách ra 2 liền
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: manoui34 trong Tháng Mười Hai 26, 2009, 04:36:56 PM
hic chỉ sợ dao tách trước rồi mới đến ống  ;D
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: winnychau trong Tháng Mười Hai 27, 2009, 01:43:56 PM
cứ thử đi.nó dẻo lắm,hok bị j đâu, ::)
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: manoui34 trong Tháng Một 01, 2010, 07:57:52 PM
Ai giúp mình vụ đáy tên lửa với nhà mình có mỗi Thạch cao nên không biết nên cho nước xong mới đúc vào rocket hay là đúc khô luôn   :-\ cái đất sét khô mấy hàng cá cảnh có bán không nhỉ  ???
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: winnychau trong Tháng Một 02, 2010, 06:25:38 PM
mik nói bạn về mấy cái lò gạch xin 1 cục,phơi khô rùi dùng.hoặc mấy nhà làm gốm đó.chịu khó đi xa chút đi.còn hok bít làm sao hok?dùng cát đó.lấy 1 cái lõi hình trụ đặt phía giữa,đổ cát vào rùi nhỏ keo 502 lên trên,khô rùi rút ra.ok zậy nhé
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: manoui34 trong Tháng Một 02, 2010, 08:16:46 PM
chỉ sợ tên lửa thổi cho bay cát  ;D  chẳng lẽ lại dùng thạch anh  ;D
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: winnychau trong Tháng Một 03, 2010, 05:56:05 PM
ai bảo là nó thổi bay cát.cát có dính keo 502 thì rất cứng.hok sợ lun.khỏi lo đi
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: manoui34 trong Tháng Một 03, 2010, 07:37:51 PM
ờ về thử phát thử nghiệm thach cao trước đã
Tiêu đề: Re: Flash boom
Gửi bởi: hellboy951 trong Tháng Một 05, 2010, 11:43:00 AM
Bột Al 20k 100g à hã còn mấy thứ kia thì sao tinh khiết ấy  mình làm tên lữa kno3 +sugar nó ko bay xịt như bom khói thôi mình dùng ti le la 2 muong ca phe kno3 1 muong duong bo vao may xay sinh to' xay min roi dem nau la`m ko báy lần bị nỗ

Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: challenger trong Tháng Một 25, 2010, 05:03:54 PM
Mình còn lưu vài trang trong box tên lửa của clbmôhình, ai muốn nghiên cứu thêm về tên lửa thì vào những link này nhé:
- Tên lửa thật
http://depositfiles.com/files/5153051 (http://depositfiles.com/files/5153051)
http://depositfiles.com/en/files/2116218  (http://depositfiles.com/en/files/2116218)
http://depositfiles.com/en/files/5281546  (http://depositfiles.com/en/files/5281546)
http://depositfiles.com/en/files/2522216  (http://depositfiles.com/en/files/2522216)
http://uploadbox.com/files/tpGBtYDy8w  (http://uploadbox.com/files/tpGBtYDy8w)
- Mô hình tên lửa :
http://www.jacobsrocketry.com/1979_manual/manual.pdf  (http://www.jacobsrocketry.com/1979_manual/manual.pdf)
http://rapidshare.com/files/66204910/ebc_1556523750.rar  (http://rapidshare.com/files/66204910/ebc_1556523750.rar)
http://www.esteseducator.com/Pdf_files/Tech%20Manual.pdf  (http://www.esteseducator.com/Pdf_files/Tech%20Manual.pdf)
http://plans.rocketshoppe.com/pubs/Centuri/cenMRDM/MRDM.pdf  (http://plans.rocketshoppe.com/pubs/Centuri/cenMRDM/MRDM.pdf)
http://depositfiles.com/en/files/6gx08x5ho  (http://depositfiles.com/en/files/6gx08x5ho)
http://depositfiles.com/en/files/d2n4yriky  (http://depositfiles.com/en/files/d2n4yriky)
http://letitbit.net/download/894f2c882895/...-raket.rar.html  (http://letitbit.net/download/894f2c882895/...-raket.rar.html)
http://rs167.rapidshare.com/files/49190188/Leti_model.rar  (http://rs167.rapidshare.com/files/49190188/Leti_model.rar)
http://depositfiles.com/en/files/7s3a6p0au  (http://depositfiles.com/en/files/7s3a6p0au)
Các file có đuôi djvu có thể xem bằng chương trình windjview, tải từ
http://www.downloadatoz.com/business_direc...w/download.html (http://www.downloadatoz.com/business_direc...w/download.html)Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: challenger trong Tháng Một 25, 2010, 05:17:19 PM
- Các kiến thức cơ bản về mô hình tên lửa:
http://www.grc.nasa.gov/WWW/K-12/rocket/shortr.html
- Cách làm một mô hình tên lửa dùng nước và khí nén:
http://www.lnhs.org/hayhurst/rockets/
- Cách làm 1 vỏ mô hình tên lửa dùng động cơ thuốc phóng rắn chuyên dùng:
http://www.expertvillage.com/video-series/3020_model-rockets.htm
- Cách tự làm 1 mô hình tên lửa thuốc phóng rắn
http://www.rusticgirls.com/fun/model-rocket-engines.html

Mời các bạn xem qua 1 vài kiểu tên lửa mới của Nga:
http://www.youtube.com/watch?v=oBXgpTt_JB8
http://www.youtube.com/watch?v=nsIH87T00gk&feature=related
http://www.youtube.com/watch?v=WJBGV2nHf5U&feature=related
http://www.youtube.com/watch?v=qTit6Vh2XT4&feature=related
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: challenger trong Tháng Một 25, 2010, 05:27:46 PM
Giới thiệu anh em những web phải nói là 'tuyệt đỉnh' của tên lửa mô hình nhiên liệu KNO3+đường size lớn:

http://www.nakka-rocketry.net/index.html

http://www.sugarshot.org/project_description.html

http://www.the-rocketman.com/CSXT/default.asp

chịu khó đọc sẽ tìm thấy gần như tất cả những chỉ dẫn chi tiết và hoàn chỉnh nhất về cách làm.
Với 1 số điều chỉnh nhất định, ta cũng có thể áp dụng được cho tên lửa mô hình size nhỏ trong điều kiện VN.
 
*CHÚ Ý:
Các bạn phải chịu khó đọc kỹ, hiểu chính xác tất cả các hướng dẫn liên quan trước khi áp dụng để làm. Không chỉ xem hình mà làm, sẽ thiếu sót những khuyến cáo quan trọng, có thể dẫn đến mất an toàn.

Các bạn có thể tham khảo 1 link rất hay về mô hình tên lửa của Nga:
http://bob-pot.narod.ru
Trong đó có phần về các loại động cơ:
http://bob-pot.narod.ru/bbot.htm

Giới thiệu qua 1 số trang của web này để các bạn không quen tiếng Nga dễ tham khảo:
- Một số bản vẽ tên lửa thật để làm mô hình scale:
http://bob-pot.narod.ru/tbra.htm
- Một số bản vẽ mô hình thi đấu theo thể thức quốc tế:
http://bob-pot.narod.ru/tbrb.htm
http://bob-pot.narod.ru/tbrb2.htm
http://bob-pot.narod.ru/tbrb3.htm
- Ngòi khai hỏa:
http://bob-pot.narod.ru/zbbb.htm
- Thiết bị phóng:
http://bob-pot.narod.ru/sbbb.htm
- Thiết bị mang theo:
http://bob-pot.narod.ru/bbbb.htm
- Các loại tên lửa đơn giản:
http://bob-pot.narod.ru/dbbb.htm
- Các kiểu đặc biệt:
http://bob-pot.narod.ru/mmrr.htm
- Tên lửa nước:
http://bob-pot.narod.ru/watr.htm
- Phương pháp đo độ cao của mô hình:
http://bob-pot.narod.ru/mmri.htm
- Các thể thức thi đấu quốc tế:
http://bob-pot.narod.ru/mprk.htm
- Các thí nghiệm về mô hình tên lửa:
http://bob-pot.narod.ru/test.htm
- Các kỹ thuật nâng cao:
http://bob-pot.narod.ru/mstk.htm
- Nhiều bản vẽ rất giá trị về tên lửa quân sự:
http://bob-pot.narod.ru/boev.htm
- Bản vẽ chi tiết về phi thuyền con thoi Buran của Nga:
http://bob-pot.narod.ru/ssob.htm

Một số kiểu ngòi và mạch điện khai hỏa, bạn có thể xem ở:
http://bob-pot.narod.ru/zbbb.htm
http://bob-pot.narod.ru/sbbb.htm

(Copy from DungHT)
Tiêu đề: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: challenger trong Tháng Một 28, 2010, 07:15:36 PM
Lâu nay mọi người bàn về tên lửa nhiên liệu rắn cũng nhiều rồi, bây giờ xin chuyển sang tên lửa lỏng một chút.
Dưới đây chỉ bàn về loại tên lửa lai (hybrid rocket) với nhiên liệu nửa rắn,nửa lỏng chứ không nói về tên lửa hoàn toàn sử dụng nhiên liệu lỏng (vì loại này dân nghiệp dư không thể làm được, phải cỡ master trở lên).
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: challenger trong Tháng Một 28, 2010, 07:39:01 PM
Loại tên lửa này đang thịnh hành ở Mỹ vì các nguyên do sau:
_chế tạo không quá khó
_rất an toàn, khả năng bị nổ rất hiếm
_điều chỉnh được tốc độ cháy
_có thể tạo ra vệt lửa dài với nhiều màu khác nhau.
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: manoui34 trong Tháng Một 28, 2010, 09:05:31 PM
lý thuết thì dễ thôi chứ làm khó lắm ,cái động cơ phải chịu nhiệt cao còn các buồng nén khí v.v làm thân tên lửa chịu nhiệt là một vấn đề khó khăn và tốn kém ,tốc đọ đọng cơ quay 8000vòng/s cần phải có vòng bi sứ mà việt nam không có vòng bi sứ tốt nhất là bạn chơi nhiên liệu rắn cho đỡ tốn kém
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: sincos trong Tháng Một 30, 2010, 03:34:11 PM
Bỏ cái ý định đó đi.

Thứ nhất: dùng nhiên liệu lỏng thì tên lửa phải lớn, nhỏ hầu như không thể làm.
Thứ 2: Kết cấu phức tạp, cần có sự hỗ trợ của cơ khí, máy móc => rất tốn kém
Thứ 3: yếu

Chơi thì dùng nhiên liệu rắn là hoàn hảo nhất.
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: challenger trong Tháng Một 30, 2010, 06:39:54 PM
trong nhiều tài liệu mình thấy độ dài tối thiểu của tên lửa chỉ khoảng 1.3 mét,không quá lớn.
Còn về cấu tạo thì cũng không phức tạp cho lắm,gồm 2 phần chính:
+bồn chứa chất oxi hóa:vỏ dày để chịu áp suất cao,chất oxi hóa là N2O hoặc N2O4,H2O2 90% trở lên hay oxy lỏng.
+buồng cháy chứa nhiên liệu:vỏ chịu áp suất cao và chịu nhiệt(trên mạng thấy tụi Mỹ thường dùng ống nhựa PVC?!),nhiên liệu là parafin,sorbitol,nhựa PE,HTPB,nhựa PVC... nói chung là các chất cháy được,được đúc thành khối,ở giữa đục 1 lỗ xuyên qua cả khối .
Ở giữa 2 phần trên là van,khi nào tên lửa hoạt động mới mở.Phần trên cùng của buồng cháy có gắn 1 kíp điện.

Nguyên lí:khi vừa mở van thì kíp được kích hoạt đốt cháy hh nhiên liệu và chất oxi hóa,tạo ra 1 lượng khí lớn phụt ra sau->tên lửa bay lên.
Chất oxi hóa được nén trong bồn chứa với áp suất cao nên khi van mở sẽ tự động phụt mạnh vào buồng cháy,vì vậy không cần tới sự hỗ trợ của cơ khí,máy móc như sincos nói -> không tốn kém lắm,cỡ 700-800 nghìn là được,với lại nếu mọi người cùng hùn vào làm thì tiền bạc cũng không thành vấn đề.
Còn việc tên lửa yếu hay mạnh thì tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa
=>Nói chung chỉ cần 5,6 năm nghiên cứu miệt mài + vài triệu đồng là có thể cho ra lò 1 chiếc Hybrid rocket .
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: challenger trong Tháng Một 30, 2010, 07:12:59 PM
các bạn vui lòng vô đây xem cấu tạo của hybrid rocket vì tui post hình hông được:
http://en.wikipedia.org/wiki/File:SpaceShipOne_schematic.png (http://en.wikipedia.org/wiki/File:SpaceShipOne_schematic.png)

vô đây để xem vài mẫu mới nhất:http://www.vernk.com/ (http://www.vernk.com/)
cách thử nhiên liệu cho tên lửa: http://www.intertlan.com/cohetes/hybrids/index.html (http://www.intertlan.com/cohetes/hybrids/index.html)
đây là trang đầy đủ  nhất về tất cả các loại tên lửa (có cả loại chỉ dùng nhiên liệu lỏng): http://www.ukrocketman.com/rocketry/index.shtml (http://www.ukrocketman.com/rocketry/index.shtml)
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: manoui34 trong Tháng Một 31, 2010, 04:04:41 PM
buồng nén khí và tua bin phải chịu nhiệt cao ,chỉ sợ vừa bay được 6s thì động cơ và vỏ đã chảy ra
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: sincos trong Tháng Một 31, 2010, 05:21:34 PM
Bó tay bác challenger. Đang nói tên lửa dùng nhiên liệu lỏng mà sao có đoạn buồng đốt bằng ông PVC và nhiên liệu đúc thành thỏi. Cái đó là thuốc nổ rắn rồi cha ơi.
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: manoui34 trong Tháng Một 31, 2010, 08:07:00 PM
sorbitol là sang nhiên liệu rắn rồi bạn à
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: DeepSpace trong Tháng Hai 01, 2010, 01:24:51 PM
Trích dẫn
Thứ nhất: dùng nhiên liệu lỏng thì tên lửa phải lớn, nhỏ hầu như không thể làm.
Thứ 2: Kết cấu phức tạp, cần có sự hỗ trợ của cơ khí, máy móc => rất tốn kém
Thứ 3: yếu
nhiên liệu lỏng mà yếu :-[
vả lại nhiên liệu 'lỏng" ở đây đừng xài khí hoá lỏng,cần p cao,T thấp,vỏ tên lửa của dận nghiệp dư sao chịu nổi mấy thứ này,chưa kể khi lạnh thì hầu hết các vật liệu trở nên rất giòn như thuỷ tinh,cần loại vỏ hữu cơ chuyên dụng như composite hoặc thép pha vanadi hoặc pha bo,tốt nhất dùng nhiên liệu lỏng ở nhiệt độ thường là H2O2,quan trọng nhất cần chưng cất nó để tăng nồng độ
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: sincos trong Tháng Hai 02, 2010, 04:49:11 PM
2 quả tên lửa kích thước bằng thì tên lửa nhiên liệu rắn đi xa hơn, uy lực hơn, tuy nhiên điều khiển hơi khó. Đó là lý do NASA dùng tên lửa nhiêu liệu rắn nhiều hơn.
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: DeepSpace trong Tháng Hai 03, 2010, 01:16:23 PM
bác lấy dẫn chứng xem nào
theo như xioncopski,ông tổ của ngành tên lửa vũ trụ thì tên lửa dùng nhiên liệu rắn 0 thể bay vào không gian
chỉ thấy NASA dùng tên lửa nhiên liệu rắn cho một mục đích duy nhất,lực đẩy phuj khi phóng tàu con thoi
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: challenger trong Tháng Hai 03, 2010, 05:33:31 PM
sorbitol là sang nhiên liệu rắn rồi bạn à
đây là tên lửa lai (hybrid rocket),dùng nhiên liệu nửa lỏng nửa rắn,mình đã nói ngay từ đầu rồi mà.
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: challenger trong Tháng Hai 03, 2010, 06:01:31 PM
buồng nén khí và tua bin phải chịu nhiệt cao ,chỉ sợ vừa bay được 6s thì động cơ và vỏ đã chảy ra
bác xem lại cấu tạo của nó đi ,chỉ có lỗ thoát khí và chỗ nối giữa bồn chứa chất oxi hóa và buồng cháy là có nhiệt độ cao thôi,còn ở giữa buồng cháy do nhiên liệu đúc thành thỏi nên cháy từ trong ra,cháy hết mới tới vỏ nên vỏ nóng lắm chỉ cỡ 200-3000C .
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: challenger trong Tháng Hai 03, 2010, 07:04:43 PM
Hình như mấy bác còn hơi mù mờ về loại tên lửa này nhỉ,mấy bác chịu khó đọc tiếng Anh để biết mấy điều cơ bản nhất về Hybrid rocket nha: http://en.wikipedia.org/wiki/Hybrid_rocket  (http://en.wikipedia.org/wiki/Hybrid_rocket)
Còn đây là các loại động cơ chuyên nghiệp làm bằng kim loại:http://www.hybrid-engine-development.de/ (http://www.hybrid-engine-development.de/)
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: manoui34 trong Tháng Hai 04, 2010, 04:47:42 PM
cái này còn xa lắm kinh phí tốn kém ,giờ cứ chơi nhiên liệu rắn cho vừa túi tiền về sau tính tiếp
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: challenger trong Tháng Hai 05, 2010, 07:59:20 PM
lý thuết thì dễ thôi chứ làm khó lắm ,cái động cơ phải chịu nhiệt cao còn các buồng nén khí v.v làm thân tên lửa chịu nhiệt là một vấn đề khó khăn và tốn kém ,tốc đọ đọng cơ quay 8000vòng/s cần phải có vòng bi sứ mà việt nam không có vòng bi sứ tốt nhất là bạn chơi nhiên liệu rắn cho đỡ tốn kém
Mà cái vụ quay 8000 vòng /s và vòng bi sứ là gì,bác giải thích rõ hơn đi.
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: manoui34 trong Tháng Hai 05, 2010, 09:13:29 PM
vòng bi sứ để cho động cơ quay cái này chịu nhiệt rất tốt ,và ít bị mòn và hỏng với cái tốc độ quay chóng mặt
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: challenger trong Tháng Hai 06, 2010, 02:44:57 PM
Nói thiệt là vẫn không hiểu,trong tên lửa đâu có cái gì quay đâu.Mà nếu có thì cái vòng bi sứ đó có công dụng gì ,nằm ở phần nào trong động cơ.
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: manoui34 trong Tháng Hai 06, 2010, 09:12:28 PM
mình không biết giải thích thế nào cả thế mới khổ nói chung tên lử dùng nhiên liệu lỏng rất tốn kém mình không ham
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: challenger trong Tháng Hai 11, 2010, 02:10:32 PM
Chắc cái topic này sẽ đóng băng trong thời gian dài đây :'(! Hẹn mọi người khoảng ... 10 năm nữa sẽ làm tan "băng" vì tới lúc đó chắc cũng làm được một cái tên lửa lai rồi.
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: winnychau trong Tháng Hai 11, 2010, 07:12:05 PM
Các bác xài tên lửa nhiên liệu lỏng làm gì cho nó tốn kém?Vừa tốn $,tốn công,rắc rối(bộ phận chứa nhiên liệu,vỏ,nén khí)...Tùm lum nữa.Mình thấy nên từ bỏ là tốt nhất,xài nhiên liệu rắn là ok nhất.Dễ xài,dễ làm,tỉ lệ thành công cao nữa :)
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: manoui34 trong Tháng Hai 11, 2010, 08:06:02 PM
đấy là đôi với suy nghĩ của mỗi người , Mình cũng đang suy nghĩ tên lửa nhiên liệu lỏng , mục tiêu của mình là cho tên lửa bay cao khoảng 5>8 km chứ mình không mong chờ tên lửa bay 300m  :)
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: DeepSpace trong Tháng Hai 24, 2010, 06:25:52 PM
tên lửa tự chế mà bay cao bằng everest thì lần đầu nghe thấy
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: manoui34 trong Tháng Hai 25, 2010, 08:09:16 PM
thì mục tiêu là thế chứ ,mơ ước làm được quả bay 8km là cả 1 vấn đề chắc nó phải to bằng cái nhà  :)
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: challenger trong Tháng Tư 10, 2010, 11:11:21 PM
trên youtube thấy tụi Mỹ thường thành lập hội tên lửa rồi hùn vô làm vài trái dài 5-6 mét,bay cao vài kilomet,nó làm được sao mình không làm được?
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: challenger trong Tháng Tư 29, 2010, 05:22:46 PM
Hôm nay giới thiệu cho mọi người cách làm tên lửa trong thời nội chiến ở Mỹ,cái này xem trên Mythbusters,mọi người cho ý kiến:
_Đầu tiên là phần vỏ,nó cũng giống với mẫu đã giới thiệu ở trên.Bên ngoài vỏ không có cánh,phóng từ ống phóng bằng thép.
_Chất oxi hóa là N2O lỏng,nhiên liệu làm bằng cách nấu chảy sáp rồi cho muội than vào,đổ vào buồng cháy,để nguội rồi đục lỗ.
_Cách phóng:chôn 1 đầu ống phóng xuống đất,cho bông thuốc súng cùng kíp điện vào ống,cho tên lửa lên phía trên.Khi vừa mở van thì kích hoạt cả hai kíp điện,kíp thứ nhất đốt cháy nhiên liệu,kíp thứ hai làm bông thuốc súng phát nổ,đẩy tên lửa ra khỏi ống.
Thật ra cái này mình cũng không chắc lắm vì nghe tiếng Anh chữ được chữ mất nhưng đại khái giống như trên.
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: challenger trong Tháng Năm 10, 2010, 04:33:50 PM
Nói một chút về nhiên liệu:
_Hiện nay HTPB là loại nhiên liệu hay được sử dụng.HTPB là viết tắt của Hydroxyl-terminated polybutadien.Đây là 1 chất rắn không tan trong nước,khi đốt nóng tới 5000C nó mới cháy nên khá an toàn trong sử dụng.
HTPB còn được sử dụng làm thuốc phóng rắn: 68%NH4ClO4 +12%HTPB + 20% Al ,sử dụng cho các tên lửa cỡ lớn.
_Ngoài ra còn các loại nhiên liệu hỗn hợp khác như 20% Epoxy trộn với 80% Sorbitol,nấu chảy rồi đem đúc.
Có thể trộn thêm Al hay Mg vào nhiên liệu lúc đang nấu chảy để tăng tốc độ cháy.
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: anh Cuội trong Tháng Năm 17, 2010, 09:44:23 AM
Chào cả nhà//
Mình mới tham gia 4rum//
Các bạn cho mình hỏi là làm một quả rocket tầm trung chi phí hết khoảng nhiêu ziền và đồ nghề có thể mua được ở đâu nhỉ?
Thanks nhiều/
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: nguyenquang1994 trong Tháng Năm 20, 2010, 01:20:00 PM
Em thấy cái loại tên lửa lai này hay đó, nó còn được dùng cho tàu SpaceShipOne - loại tàu vũ trụ thương mại nên có thể khá mạnh và dễ điều khiển
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: challenger trong Tháng Năm 20, 2010, 04:27:13 PM
Mọi người đâu hết cả rồi :'(,cùng đóng góp cho topic này đi chứ.Làm tên lửa rắn mười mấy năm là cùng,thế nào cũng chán,rồi cũng phải chuyển qua loại tên lửa khác thôi,vậy sao không cùng nghiên cứu từ bây giờ để tới lúc đó thì không còn kịp (già mất tiêu rồi)!!!
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: challenger trong Tháng Năm 20, 2010, 04:32:08 PM
tầm trung là cỡ nào mới được,động cơ dài bi nhiêu,đường kính bao nhiêu?Còn đồ nghề thì tự chế chứ chẳng ai bán đâu mà mua,tốt nhất là tận dụng những gì mình có.
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: einstein trong Tháng Bảy 23, 2010, 12:33:01 PM
mình có làm 1 quả từ KnO3 + đường nấu chảy với tỉ lệ 60%-40% ,khi nhồi vào bom khói thì cháy rất mạnh,rất tốt,không vấn đề gì,nhưng đó là khi hỗn hợp còn nóng.Chứ khi nó nguội rồi á?đốt xong thả que dim ra là nó tắt lịm.với tên lửa cũng thế,mình nhồi thuốc với đúng mô hình trên,nhưng mà khi khai hoả nó bốc khói cái xèoooooooooo rồi im luôn.sau đó mình đã thử nhồi thật nhiều thuốc diêm vào cái lỗ của thuốc phóng nhằm làm cho thuốc phóng nóng lên rồi bốc cháy ấy nhưng vẫn không ăn thua.bạn nào giúp mình với.vì mình không có máy quay nên không up lên video được,các bạn thông cảm
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: challenger trong Tháng Tám 09, 2010, 12:22:04 PM
thuốc phóng KNO3/đường rất dễ hút ẩm,nếu không chơi ngay khi vừa nấu thì bạn nên làm khô bằng naoh rắn để giữ được lâu.
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: dragonbooms trong Tháng Tám 29, 2010, 07:34:34 PM
Máy bác ơi có bác nào chết tạo đc loại có thể bay mà nổ luôn chưa.   ai co thì giúp em với  :D
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: cuti trong Tháng Chín 15, 2010, 07:17:46 PM
tại bạn khoan lỗ sâu quá mà lỗ phụt khí lại nhỏ nên nó nổ,với thuốc KNO3/sugar thì để lỗ phụt ~1/4 đường kính trong của ống là được,khoan cáng sâu thì lúc nó bay lên càng nhanh nhưng tiềm ẩn nguy cơ nổ cao
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: sat_thu9x trong Tháng Mười 29, 2010, 12:24:37 PM
trên youtube thấy tụi Mỹ thường thành lập hội tên lửa rồi hùn vô làm vài trái dài 5-6 mét,bay cao vài kilomet,nó làm được sao mình không làm được?
tại vì nó có tiền và kinh nghiệm
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: sat_thu9x trong Tháng Mười 31, 2010, 07:04:03 AM
Ai mà chả bít .
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: vava12 trong Tháng Hai 02, 2011, 09:30:58 AM
có ai biết tốc độ phụt của tên lửa nhiên liệu KNO3+ đường không ? c017
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: cuti trong Tháng Hai 18, 2011, 10:05:45 AM
cái này chắc phải hỏi nasa quá bạn à,muốn tính toán về tên lửa e là bạn phải tốt nghiệp hv Kĩ thuật quân sự ngành Kỹ thuật tên lửa
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: sat_thu9x trong Tháng Hai 18, 2011, 09:18:55 PM
Bác cuti ở đó chừng nào thấy ai qua NASA thì nhớ gửi xin dùm anh em trong box mình mổi người vài ký nhiên liệu về cho anh em mình chơi cho đã nha.Bác có làm tên lửa mini chưa sao tui làm nó ko bay nổi chừng 2m thì nó rơi xuống và cháy hết thôi hà..
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: cuti trong Tháng Hai 19, 2011, 01:43:09 PM
tôi từng làm 2loại tên lửa. Loại đầu xài KNO3+sugar,đa số bay được,nhưng loại này nhược điểm là hút ẩm mạnh,để lâu ko xài được. Sau đó chuyển sang loại thuốc phóng Black powder,loại này thì ít hút ẩm nhưng lúc phóng rất hay bị bùm,làm 8 quả mới thành công có 2 quả
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: sat_thu9x trong Tháng Hai 19, 2011, 02:17:51 PM
Tui xài  thuốc KCLO3 .Chắc để lâu nó hút ẩm nên cháy yếu đi.
Còn Black thì làm bao nhiêu nổ tại chổ hết bấy nhiêu ko bay được cái nào,còn xém bị phỏng nửa.Nổ văng xa quá chừng.
Tiêu đề: Re: Rocket tự chế
Gửi bởi: manhte95 trong Tháng Sáu 27, 2011, 07:30:45 PM
ơ ai bảo là đất sét???? :D bạn vào web này http://youtube.com/watch?v=O8kG2g8BMJs&amp;feature=related xem là phân kali hay là đất sét!!!!
theo toi ten lua cua cac ban khong bay duoc dau boi vi:
khoi luong wa lon
vat lieu don gian nhu ong pvc thi khong the chi noi suc no khung khiep cua thuoc phong khi cat canh do do ten lua bi pha huy
ten lua co buon nhien lieu thong voi buon dot cau tha wa so do rat la kho de du cho ten lua khong bi pha huy
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: canship trong Tháng Mười 07, 2011, 07:15:53 PM
mấy ông nói nhiều quá. tui đang rất thích làm tên lửa và xe máy mini đây, ông nào có cùng sở thích thi liên hê với tui. dt 0988450506. đại học công nghiệp hà nội. >:D >:D >:D
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: challenger2 trong Tháng Mười 08, 2011, 04:46:29 PM
cho cái nick đi,sau này liện lạc,tui học khoa hóa trường ĐHBK
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: nguyenkhang_3h@yahoo.com. trong Tháng Mười Hai 24, 2011, 12:31:40 PM
xin cho hỏi có loại thuốc nào có thể làm từ các loại phân bón không , tôi không thể tìm được các loại hóa chất tinh khiết như các bác đang bàn đến. tôi đang muốn làm một cái tên lửa , nhưng thường thì làm bằng thuốc súng nên bay không mấy khả quan, à mà tôi có thuốc tnt, và phốt pho trắng , có cả thuốc đạn m16, liệu tôi có thể làm một cái tên lửa được không ,
xin các bác chỉ giáo.
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: Vineyard trong Tháng Ba 06, 2012, 10:14:07 PM
Bạn tham khảo một số loại thuốc phóng nè :

Dowloald : http://www.mediafire.com/?r5fak07larcqyc9
Tiêu đề: Re: Tên lửa nhiên liệu lỏng
Gửi bởi: Vineyard trong Tháng Ba 06, 2012, 10:36:52 PM
Đầu tư ít tiền làm đc ngay thôi .
Tiêu đề: Điều Chế Thuôc Nổ ADHTDN ( C2H8N8) .
Gửi bởi: Vineyard trong Tháng Ba 18, 2012, 01:35:02 PM
ADHTDN thường được dùng trong nhiên liệu tên lửa :

Điều Chế:

Cho 100g  Triaminoguanidin vào trong 400ml dung dịch Ethylen Glycol. Đun nóng hỗn hợp ở 123-125 C trong 7h. Để yên . Làm mát dung dịch về nhiệt độ phòng. Sau đó thêm một lượng dư rượu Isopropyl tạo ra lượng lớn kết tủa. Chờ 15 phút, lọc lấy kết tủa, rửa sạch với một lượng nhỏ rượu Isopropyl, và để cho nó khô.
 
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: orion8x trong Tháng Tư 11, 2012, 05:08:14 AM
xin cho hỏi có loại thuốc nào có thể làm từ các loại phân bón không , tôi không thể tìm được các loại hóa chất tinh khiết như các bác đang bàn đến. tôi đang muốn làm một cái tên lửa , nhưng thường thì làm bằng thuốc súng nên bay không mấy khả quan, à mà tôi có thuốc tnt, và phốt pho trắng , có cả thuốc đạn m16, liệu tôi có thể làm một cái tên lửa được không ,
xin các bác chỉ giáo.
Tình hình cho thấy là kg khả quan. TNT rất mạnh kg thể làm thuốc phóng, làm thuốc nổ thỉ đc. Phospho trắng càng kg thể vì cũng phản ứng quá mạnh với lại kg ổn định. Thuốc đạn M16 thì tui kg biết là gì, nhưng nếu là dạng hạt mịn nhỏ màu đen ánh vàng thì có khả năng là TNT và "Đồng loại", nhưng gì đi chăng nữa thì cũng chịu kg làm đc thuốc phóng.
Tuy nhiên thấy bác có thể kiếm nhìu thứ bên quân sự, thì có thể kiếm đc thuốc phóng khả quan. Theo tôi đc biết thì một số loại thuốc phóng cháy rất mạnh, chậm rất tốt làm thuốc phóng. Những dạng này kg rành lắm, nó đc chế biến dạng viên, đen, rất cứng, nhỏ bằng ống hút, dài khoáng 1cm. Khi đốt cháy rất mạnh và chậm như diêm. Khi kiếm đc thứ đó có thể dùng làm thuốc phóng.
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: dragonbooms trong Tháng Năm 05, 2012, 01:55:43 PM
 tên lửa  cần 1 độ nét nhất định vậy chúng ta làm sao đọ nế đó vừa phải với nhu cầu của mình zậy ?. co thằng bạn làm tên lửa 2 tầng hởi nó sao làm đc nó kêu hện xui  nó kêu liện quan đế độ né của tên lửa
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: giangga3791 trong Tháng Sáu 21, 2012, 03:30:39 PM
toi cung~ la` nguoi`1 nguyen roket day. toi cung~ da^ dung` duong`+kno3 dung` het' theo ty? le. nhung k the? nao` bay noi? vj` wa' nang.cung~ da~ thu? kclo3 cung~ nang. hoi` vao` dau` diet' bang` dat' ket' qua? ca? mot. ong' tre be. phong' ong' tre to nhu bap' chchan day` 5cm tan xac' moi~ cho~ mot. manh? toi thu? nhju` roi` nhung k dc. the' la` chhuyen? xang lam` loai 2 tang` .mot. tang` dung` de? no? phong' tang` 2 len tang` 2 chua' thuoc' phong' hoac. phao' len khoang? 10m thj` bum hoc. phong' cao tit
toi cung~ k hju? xo ho lam` re~ vay. toi lam` mai~ k dc.ma` caj' bac' j` bao? la`m mot. cai' ten lua? 1.2kg thuoc' ma` ton' 1tr thj` troi` oi luon. cho~ tien do' toi lam` dc khoang? 7kg thuoc' no? pha'.loai thuoc' no? do' lam` bang` co? tay ,nha` ai ma` co' ao ca' cho mot. qua? thj` loai ca' ro phj chet' day`.aj biet' la` roc ket pp tinhbantoi_yb chj? dum` toi moi
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: challenger trong Tháng Mười Một 03, 2012, 12:00:53 PM
     Sau một thời gian chuẩn bị khá dài cùng với sự hỗ trợ của các anh bên Clb Thiên văn nghiệp dư Tp.hcm HAAC, hôm nay mình ra thông cáo chính thức về việc thành lập Nhóm nghiên cứu và phát triển tên lửa - REET và bắt đầu chiêu mộ thành viên.
    Giới thiệu đôi điều về nhóm:
    _Việc chế tạo và thử nghiệm tên lửa được sự cho phép của Clb hàng không phía Nam, hiện nay mình đang hoàn tất phần giấy tờ, chắc sẽ xong trong vài tuần nữa, sau đó sẽ up lên đây cho các bạn xem luôn thể.
    _ Tôn chỉ và điều lệ hoạt động của nhóm các bạn xem ở đây: http://www.mediafire.com/view/?xwxpdjdryq6dksy
    _Nhóm sẽ gồm khoảng 20 thành viên chính thức và một số lượng không hạn chế các cộng tác viên (ctv).
    + Thành viên chính thức: trực tiếp thiết kế, tính toán và chế tạo tên lửa cùng những thiết bị phụ trợ.
    + Ctv: tùy vào năng lực sẽ giao công việc phù hợp. Khác với thành viên chính thức, ctv chỉ tham gia vào phần việc đã đăng kí cộng tác và chỉ được biết bao quát về dự án.
    _ Nhóm hiện nay có 5 thành viên chính thức bao gồm:
    +Anh Dũng , cựu sinh viên khoa Hóa trường ĐH KHTN Hà Nội và BK Đà Nẵng.
    +Anh Hoàng, sinh viên năm 4 khoa Điện-điện tử trường ĐH BK Tp.hcm.
    +Khoa (challenger), sinh viên năm 2 khoa Hóa trường ĐH BK Tp.hcm.
    +Bạn Cường, sinh viên năm 1 khoa CNTT trường ĐH FPT Tp.hcm.
    +Bạn Đạt, sinh viên năm 1 khoa Điện-điện tử trường ĐH BK Tp.hcm.
    _Theo kế hoạch ban đầu, thời gian nghiên cứu tên lửa nhiên liệu rắn sẽ là 7 năm, chia thành từng dự án một, năm thứ 8 sẽ chuyển sang tên lửa lai (hybrid).
    _Thời gian đầu kinh phí hoạt động các thành viên trong nhóm chủ động lo liệu, sau này mình sẽ đi tìm thêm các nguồn tài trợ từ bên ngoài.
    _Sẵn sàng nhận mọi đóng góp về vật tư, kinh phí từ các tổ chức, cá nhân có nhã ý hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu của nhóm.

    Chiêu mộ thành viên và ctv
    Do đặc thù kĩ thuật của những vấn đề nhóm gặp phải trong quá trình nghiên cứu nên tiêu chí chiêu mộ thành viên chính thức cũng phải phù hợp, cụ thể là:
    _Sinh viên đang học hoặc đã tốt nghiệp các trường đại học khối kĩ thuật, thuộc một trong các khoa/ngành sau:
    +Hóa học: kĩ thuật điện hóa, vật liệu học, lý thuyết cháy.
    +Cơ khí: động lực học và điều khiển, kĩ thuật chế tạo, kĩ thuật điều khiển tự động.
    +Điện-điện tử: mạch điện tử, xử lí tín hiệu số.
    +Khoa học và kỹ thuật máy tính: kĩ thuật lập trình, vi xử lí.
    +Công nghệ vật liệu: sức bền vật liệu, hóa học polime và cao su, vật liệu composite, vật liệu kim loại, kĩ thuật gốm sứ.
    +Kĩ thuật giao thông: khí động lực học, cơ học bay.
    +Khoa học ứng dụng (riêng cho ae BK): chỉ cần học khoa này là được.
    _Danh sách các khoa trên mình lấy từ niên giám trường ĐH BK Tp.hcm, nếu các bạn học những khoa /chuyên ngành khác không giống trên nhưng có chương trình học tương đương hoặc có khả năng tự học và trau dồi kiến thức những vấn đề trọng tâm trong mỗi khoa/ngành mà mình liệt kê vẫn đáp ứng được tiêu chí tuyển chọn.
    _6 khoa/ngành đầu tiên cũng là 6 Tổ nghiên cứu chuyên môn của nhóm, riêng Khoa KHƯD, tùy vào chuyên môn sẽ bố trí vào nhóm phù hợp.
    _Để tiện cho các hoạt động của nhóm, các bạn sinh sống ở Tp.hcm hoặc các địa phương gần đó sẽ được ưu tiên hơn.
    _Tiêu chí chung là như vậy, tuy nhiên tùy từng trường hợp cụ thể mình sẽ xét lại sau.

    Còn tiêu chí chiêu mộ ctv đơn giản hơn, chỉ cần trên 16 tuổi là được.
    Ngoài ra nhóm cũng cần 1 hoặc 2 bạn đảm nhận phần quan hệ đối ngoại, yêu cầu cũng đơn giản thôi: năng động, có khả năng ăn nói và ngoại ngữ khá một chút.

    Các bạn có ý muốn tham gia làm thành viên chính thức hoặc ctv xin điền đầy đủ vào mẫu sau và gửi vào 1 trong 2 email : vina_rocket@yahoo.com.vn , vinarocket@vietastro.org .

    Họ và tên: .....................
    Năm sinh: .....................
    Email thường dùng nhất: ......................
    Nơi đang sinh sống: ......................(địa chỉ đầy đủ)
    Nơi đang học hoặc công tác: ........................
    Học khoa:.....................; Chuyên ngành:...................; Tại trường: .........................
    Chuyên môn/sở trường:.......................
    Có ý muốn tham gia làm: ......................(thành viên hoặc ctv) trong Tổ:................
    Nguyện vọng được tham gia vào việc: .................(ghi rõ những gì bạn muốn làm, càng chi tiết càng tốt)
    Giới thiệu về bản thân:.....................(phần này không bắt buộc, các bạn muốn ghi thế nào cũng được)

    Mong các bạn điền đầy đủ và chính xác vì mình sẽ đi xác minh thông tin trước khi quyết định cho các bạn gia nhập nhóm.

    Thời gian nhận mẫu đăng kí là từ ngày đăng thông cáo này đến ngày 15/12/2012, đúng 21h ngày 15/12 mình sẽ chốt lại danh sách. Tới ngày 1/1/2013 mình sẽ đăng danh sách các bạn thành viên được tuyển chọn trong lần chiêu mộ đầu tiên ngay trong topic này.

    Thân ái!

Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: challenger trong Tháng Một 02, 2013, 02:09:08 PM
Danh sách các bạn thành viên và cộng tác viên trong lần chiêu mộ đầu tiên các bạn xem ở đây https://docs.google.com/a/vietastro....d43he6OqE/edit
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: congminhsniper trong Tháng Năm 28, 2013, 10:42:39 AM
chào các mình là thành viên mói của hội . Mình muốn hỏi làm tên lửa thế nào?
Tiêu đề: <HOI>Ve ten lua?
Gửi bởi: rocket trong Tháng Hai 02, 2014, 11:08:06 AM
Tai sao ten lua cua minh khong bay?
Khoi bay ra rat nhieu nhung ten lua khong bay noi. >:(
Ai cho minh biet li do khong?
                                                                    Thanks
Tiêu đề: Re: <HOI>Ve ten lua?
Gửi bởi: challenger trong Tháng Hai 05, 2014, 08:39:04 PM
Khói ra nhiều thì lượng khí tạo ra nhiều, chứ không có nghĩa là vận tốc luồng khí nhanh và càng không có nghĩa là đủ lực đẩy tên lửa bay lên :)
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: acetone peroxide trong Tháng Năm 03, 2014, 03:47:47 PM
mọi người thử dùng hh kclo3+ mì chính xem
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: vuquanghieuaz trong Tháng Ba 20, 2016, 07:56:54 PM
 >:(ae nói về kno3 rõ hơn đi.cụ thể nó màu gì,mua ở đâu,trọng thế nào?///
Tiêu đề: Re: Tên lửa- Rocket
Gửi bởi: Trường trong Tháng Mười Một 13, 2017, 10:04:03 PM
Cho mình hỏi có bạn nào biết lọc kno3 từ phân bón này không. Phân bón này nè http://www.lazada.vn/05-goi-kno3-200g-kich-thich-ra-hoa-tap-trung-tang-nang-suat-chat-luong-nong-san-5-goi-x-200g-6820485.html . Chỉ giúp mình với, mình xin cảm ơn các bạn nhiều.