Cộng đồng Hóa học H2VN

..::: NHÓM HÓA HỌC ỨNG DỤNG - CÁC CHUYÊN NGÀNH ::. => Công nghệ các hợp chất vô cơ => Tác giả chủ đề:: nguyentannhat trong Tháng Năm 25, 2006, 11:55:31 PM

Tiêu đề: Thắc mắc về các hợp chất vô cơ
Gửi bởi: nguyentannhat trong Tháng Năm 25, 2006, 11:55:31 PM
1. Natri sulfua:

a. Na2S:

Tạo ra bằng cách khử Natri sulfua (Na2SO4) nhờ than. Tồn tại cả dạng khan khối màu trắng hoặc phiến (sunphua cô đặc hoặc nóng chảy). Hòa tan trong nước, bị sulfua hóa ngoài không khí hoặc trong tinh thể. Ngậm 9H2O. Có màu xám hoặc không màu phụ thuộc vào mức độ tinh khiết. Là tác nhân khử trung bình, được sử dụng trong điều chế các hợp chất hữu cơ. Trong quá trình tuyển nổi. Loại sufua này thúc đẩy sự hấp thụ đầu trên bề mặt của quặng xỉ bởi sự sulfua hóa. Nó cũng được sử dụng làm rụng lông (trong thuộc da hoặc trong các chế phẩm vệ sinh) và như là chất diệt ký sinh trùng.

b. Natri Hydro sulfua: (Hydro sulfua) NaHS

Thu được bằng phản ứng của H2S với muối sulfua trung tính. Dạng tinh thể không màu, hòa tan trong nước. Làm chất tẩy rụng lông trong thuộc da, trong nhuộm cũng như để hấp thụ đồng trong lọc niken, làm tác nhân khử trong tổng hợp hữu cơ.

2. Kẽm sulfua ZnS:

Kẽm sulfua nhân tạo thu được ở dạng hydrat bằng cách tủa zincát kiềm với sulfua nari. Nó ở dạng bột nhão, hoặc dạng bột, thường có chứa tạp ZnO hoặc các tạp khác. Nó được sử dụng hoặc ở dạng tinh khiết hoặc dạng hỗn hợp với Magie. Như bột màu dùng trong công nghiệp cao su. Cũng tủa với BaSO4 tạo dạng Dilipthopone Được hoạt hóa với bạc, đồng tạo thành chất phát quang.Dù sao cũng cần lưu ý rằng ZnS được phân loại trong nhóm này chỉ khi không ở dạng hỗn hợp và không hoạt định, nhóm này không bao gồm hỗn hợp thải và Wurzite cũng là ZnS tự nhiên .
3. Cadmi sulfua CdS :

Dạng sulfua nhân tạo thu được bằng cách, tủa của dung dịch muối Cadmi (cadmi sunfat) với H2S hoặc sulfua kiềm. Nó là bột màu vàng (Cadmi vàng) được sử dụng bởi nghệ nhân trong sản xuất thủy tinh chống lóa. Cùng tủa với Bari sunfat, dạng chất màu vàng sáng được sử dụng làm sơn hoặc trong gốm sứ Nhóm này loại trừ Cadmi sulfua tự nhiên (Greenokite)
4. Amonihydro sulfua NH4HS:

Dạng vảy tinh thể hoặc hình kim rất dễ bay hơi. Được sử dụng trong ngành ảnh và trong tổng hợp hữu cơ.

5. Canxi sulfua CaS :

Thu được bởi nung hỗn hợp CaSO4 và cacbon.

Dạng khối màu vàng hoặc xám, đôi khi phát quang. Hầu như không tan trong nước. Thường chứa tạp sunfat hoặc tạp khác. Được sử dụng đơn lẻ hoặc xử lý với Oxit arsen hoặc với vôi nhão để khử loại lông của da thuộc. Cũng được sử dụng để làm sạch lông trong các chế phẩm vệ sinh như một chất khử vi trùng trong y tế, trong luyện kim và trong chế tạo sơn phát quang.

6. Sắt sulfua:

Loại nhân tạo quan trọng nhất là FeS. Nó thu được từ nung chảy hỗn hợp của sulfua và mạt sắt. Dạng các lá, thanh hoặc dạng tảng màu đen có ánh kim loại. Được sử dụng trong sản xuất H2S và gốm.

7. Stronti sulfua (SbS) :

Sản phẩm màu xám, chuyển sang vàng khi để ngoài không khí. Được sử dụng trong việc làm sạch lông tóc, trong công nghiệp thuộc da, trong các sản phẩm mỹ phẩm và dùng điều chế sơn phát quang.

8. Thiếc sulfua :

Sulfua stanic nhân tạo (thiếc Di sulfua (SrS2) : Được điều chế bằng cách đốt nóng hỗn hợp của sulfua và NH4Cl với thiếc Oxit hoặc Amalgam. Dạng phiến hoặc dạng bột màu vàng. Không hòa tan trong nước và bị thăng hoa khi đun nóng. Được sử dụng mạ đồng cho gỗ, nhựa,...

9. Antimon sulfua :

a. Tri sulfua nhân tạo (Sb2S3) :

Cho tác dụng của axit lên sulfua tự nhiên hòa tan trong NaOH tạo ra một chất bột màu đỏ hoặc màu da cam (tủa Trisulfua). Được sử dụng hoặc riêng biệt dạng đơn hoặc hỗn hợp với Penta sulfua hoặc các sản phẩm khác như bột màu trong công nghiệp cao su, màu đỏ sẫm, mầu đỏ son antimon. Nung chảy sulfua tự nhiên cho Trisulfua đen, được sử dụng trong pháo hoa, trong sản xuất dầu diêm hỗn hợp. Ngòi nổ hoặc mũ Fulminat (với Kali Chlorat), bột đèn nháy cho ảnh (với K2CrO4). Xử lý nóng với Na2CO3 tạo ra (son khoáng), bao gồm cặn bã là antimon tri sulfua và Natri Pyro antimonat và được sử dụng trong y học
b. Penta sulfua (antimon sulfua vàng) Sb2S5 :

Điều chế bằng cách axit hóa một dung dịch antimon Natri sulfua (muối schlipper). Dạng bột màu đỏ da cam, bị phân hủy theo thời gian, thậm chí trong chỗ tối. Được sử dụng sản xuất bột màu, cho lưu hóa cao su, tạo màu cao su và thuốc men cho người (thuốc long đờm) hoặc sử dụng trong thú y.

Sulfua antimon tự nhiên (Stibnite) và oxy sulfua Kermesite được loại trừ
10. Bari sulfua BaS :

Thu được bằng cách khử sunfat tự nhiên
bằng cách xử lý với than. Bột trắng hoặc dạng khối khi tinh khiết, khi tạp có màu xám hoặc hơi vàng. Độc, sử dụng tương tự như Stronti sulfua.

11. Thủy ngân sulfua :

Dạng thủy ngân sulfua nhân tạo HgS thu được bởi phản ứng trực tiếp của lưu huỳnh với Hg. Dạng màu đen, khi thăng hoa hoặc đun nóng với kiềm Poly sulfua thì sulfua đen chuyển thành bột dỏ (Hg sulfua đỏ) màu đỏ son nhân tạo. Được sử dụng làm bột màu cho sơn hoặc sáp niêm phong. Sản phẩm được tạo ra bởi quá trình ướt thì sáng hơn nhưng không chống lại tác dụng của ánh sáng, muối này độc.

Thủy ngân sulfua tự nhiên (cinabar, son tự nhiên) được loại khỏi
12. Các loại sulfua khác :

Chúng bao gồm :

a. Kali sulfua (trung tính hoặc axit) :

Kali hydro sulfua được sử dụng trong sản xuất mercaptan.

b. Đồng sulfua :

Được điều chế trong các chế phẩm điện cực hoặc sơn chống nước biển. Đồng sulfua tự nhiên (covellit) Chalcoxit được loại trừ khỏi nhóm
c. Chì sulfua :

Được sử dụng trong gốm sứ, chì sulfua tự nhiên (galena) được loại trừ
13. Poly sulfua :

Cũng được phân loại ở đây là, dạng hỗn hợp sulfua của cùng kim loại.

a. Natri Poly sulfua:

Thu được bằng cách đốt nóng lưu huỳnh với Na2CO3 hoặc Na2S trung tính. Phần chính là Na2S2, Tri sulfua và Tetra và các tạp khác (Sunfat, sulfua...). Thực tế dạng phiến màu hơi xanh, dễ tan, bị oxy hóa ngoài không khí và rất hút ẩm. Nó được bảo quản trong các bao bì đóng kín. Chủ yếu được sử dụng làm tác nhân khử trong tổng hợp hữu cơ (Chế phẩm của thuốc nhuộm sulfua, trung tuyển nổi, trong các chế phẩm của Ethylen Poly sulfua) của sulfua thủy ngân nhân tạo, tấm bảng sulfua hoặc hỗn hợp cho điều trị ghẻ.

b. Kali Poly sufua (Bạc sulfua):

Được sử dụng cho mục đích tương tự như Poli sunfua natri và cá biệt hơn cho tắm sulfua. Nhóm này cũng loại trừ các dạng sulfua tự nhiên:

a. Niken sulfua (Millerite)
b. Molyden sulfua (Molybdenite)
c. Vanadi sulfua (Patronite)
d. Bismuth sulfua (Bismuthinite)Tiêu đề: Re: Kim loại sunfua và màu sắc
Gửi bởi: hongchuyen trong Tháng Sáu 05, 2006, 05:00:45 PM
Tuyệt vời đấy!
Cho anh em tham gia mứi nhá.
Người ta đồn rằng, sau khi khai thác S từ lòng đất, người ta phải tinh chế nó. Có thể hình dung đơn giản như này: đốt nóng S ở một bên, chuyển hơi S sang một bên, rồi làm lạnh nó.
Ấy dưng mờ có hai cách làm lạnh cơ. Thứ nhất nhá, làm lkạnh bằng nước lạnh, kiểu này cho S dẻo.
Thứ hai, làm lạnh bằng cách rút nhiệt, kiểu này cho S hoa.
Tất nhiên do làm lạnh nhanh nên cân bằng chuyển dịch không kịp, thành thử trong S rắn thu được cóchứa các phân tử khác nhau, có thể là S8, S6 hay S2. Vid những phâ ntử này có tính chất không giống nhau, nên S rắn thu được cũng có tính chất khác S thông thường với cấu trúc chỉ gồm S8.
Đây là lý do mà S dẻo và S hoa không tan trong CS2. Tuy nhiên, để lâu lâu thì lại tan ( kiểu tán gái ấy mà !)
Câu hỏi ở đây là:
1.phân tử S8, S6, S2 có cấu trúc như thế nào ? Cái nào kín ? cái nào hở ?
2.làm thế nào để xác định công thức phân tử của một dạng S là S8, S6 hay S2 ?
3. vì sao để lâu thì S hoa và S dẻo lại tan ra trong CS2 ?
4. cuối cùng , ta thấy là Se có tính chất khá giống S, vậy liệu những luận điểm đề cập ở trên có áp dụng được với nàng Selen hay không ?
Thế thôi nhỉ ?
chào thân ái và quyết thắng !
Tiêu đề: Re: Kim loại sunfua và màu sắc
Gửi bởi: hongchuyen trong Tháng Sáu 20, 2006, 07:06:28 PM
nobody "no" or no2ne wanna to reply me ??
keep ur postig and give me some ans. 4 this ask in above.
ths 4 ur care....................
Tiêu đề: Re: Kim loại sunfua và màu sắc
Gửi bởi: nguyentannhat trong Tháng Sáu 25, 2006, 05:51:47 PM
Thành thật xin lỗi bạn Hongchuyen ! Hai tuần vừa rồi tranh thủ về quê nên không hồi âm cùng bạn được . Mong bạn thông cảm !
Đây là hình ảnh cấu trúc S2 , S6 , S8
(http://i32.photobucket.com/albums/d42/nguyentannhat/sulph1.gif)
Còn trả lời 3 câu hỏi còn lại , chắc phải nhờ hongchuyen thôi ! Nhiều khi mình dịch lại nó không chuẩn cho lắm :D
Tiêu đề: Re: Kim loại sunfua và màu sắc
Gửi bởi: ba tuoc bong dem trong Tháng Sáu 27, 2006, 08:02:18 AM
ban co noi ro hon ve s8,s6 vas2 duoc khong
Tiêu đề: Re: Kim loại sunfua và màu sắc
Gửi bởi: nguyentannhat trong Tháng Sáu 27, 2006, 08:11:03 PM
Có một đoạn viết về cấu trúc điện tử của S , bạn chịu khó đọc nha ! 
The electronic structure of S has an important effect on the forms in which it exists. If a neutral atom gains two electrons, it completes the stable argonic structure. The sulphur ion S-- is stable in aqueous solution, where the polar water reduces the energy penalty of the charge. Two sulphur atoms can make a "coordinate covalent" single bond, and this S2 molecule is found in the vapor at high temperatures. Sulphur does not form S2 with a double bond, as oxygen does. If two electrons are added to this molecule, the result is the disulphide ion, S2--, which is also stable in aqueous solution. Both these ions form salts with metals that are disposed to furnish the two electrons. Lewis electron diagrams are shown for sulphur in the diagram.

Sulphur atoms can aggregate further, each one sharing one of its electron pairs with the preceding atoms, and form long chains. The end atom is always in an awkward position, but if possible can acquire two electrons for an argonic structure. In the diagram, the electron distribution makes one end polar and the other negative, so combining ends would attract one another. If one electron is transferred from one end to the other, the ends are alike but still act like free radicals. Silicon forms chains with intermediate oxygen atoms, -Si-O-Si-O-, and carbon forms chains if hydrogen satisfies the extra valences, -(CH2)n-. However, left to their own devices, each of these atoms prefers a 3-dimensional structure. Sulphur naturally forms chains if left to itself. One result of this are the polysulfide ions Sx-- that are easily made. The bond angles in these structures are expected to be 90°, since p orbitals are involved. There is free rotation about a bond. To a lesser degree, selenium also can make chains, but chain-forming is one of the outstanding peculiarities of sulphur.

It is clear that a sulphur chain could bite its own tail and become a ring. This would solve the problems of the terminal atoms, and produce a stable structure. The smallest ring that has no strains consists of 8 atoms. It forms a crown-shaped molecule with 4 atoms on top and 4 atoms on the bottom, rotated relatively by 45°. The Lewis diagram suggests this, schematically. There is a little steric interaction between nonbonded atoms, so the bond angle is stretched to 102°, and the bond length is 0.208 nm. This shows that the size of the covalent sulphur atom is close to 0.1 nm. There is also a less-stable ring of 6 atoms. In any sample of sulphur, thermal agitation is constantly breaking and reassembling chains, so they gradually assume the most stable state for the particular temperature. The yellow color of sulphur is probably due to a small number of thermally-generated unterminated chains.

The S8 molecule is stable, and exists in solid, liquid and gaseous sulphur. Two crystalline forms compete, orthorhombic α-sulphur and monoclinic β-sulphur. A specimen of crystalline orthorhombic sulphur is shown at the right (© Amethyst Galleries). Below 96°, the orthorhombic form is more stable, but it is a fairly narrow thing, and conversions between the two forms are slow. α-S has a density of 2.07 and melts at 113°C. β-S has a density of 1.97 and melts at 119°C. Each melts to a straw-yellow liquid of density 1.808 called λ-sulphur. If the liquid is cooled slowly, needle-like monoclinic crystals form. When the temperature falls below 96°, these crystals slowly change to orthorhombic microcrystals, which is shown by their becoming cloudy. If the liquid is heated further, at about 200°C it darkens to a reddish color and becomes viscous. The S8 rings are thermally broken, and recombine to form long chains, called μ-sulphur. The dark color is due to the free valences at the ends of the chains. If this dark sulphur is suddenly cooled by being poured into water, it becomes a rubbery mass of tangled chains. This was called amorphous sulphur, but is really a kind of glass. On standing, it eventually reverts to S8 and crystallizes. S6 molecules make rhombohedral crystals, which is called (I think) γ-sulphur. There is apparently also an S12 molecule.
Sulphur is the best electrical insulating material known, with a resistivity of about 2 x 1023 μΩ-cm. It is not easy to measure resistivities this large. The reason for this large resistivity is probably the electron traps produced by thermal breaking of S8 rings, which means that electron-attracting terminal atoms are always present. This may also be the explanation of the yellow color of sulphur. Balls of sulphur were the preferred material for static electricity generators. They were introduced by Otto von Guericke of Magdeburg, I believe. Later, glass was used, but it is much more conductive than sulphur, and adsorbs moisture more readily. The coefficient of thermal expansion of α-S is 64 x 10-6 per °C. The thermal conductivity of α-S is 0.277 J/m-s-K, and of β-S, 0.156 J/m-s-K. These are low figures for materials of equivalent density (122 lb/cu.ft. and 129 lb/cu.ft., respectively), and especially compared with metals. The low values are consistent with the low electrical conductivity. Sulphur, however, is not generally best for thermal insulation. The specific heat of α-S is 5.40 cal/mol, β-S 5.65 cal/mol.
Tiêu đề: Hồi âm: Kim loại sunfua và màu sắc
Gửi bởi: fowgy trong Tháng Bảy 12, 2006, 12:32:02 PM
Chịu thôi anh Nhật ơi, tiếng Anh .. :'(
Tiêu đề: Hồi âm: Kim loại sunfua và màu sắc
Gửi bởi: nhanyeuqueen11 trong Tháng Bảy 20, 2006, 10:34:24 AM
                Em chịu thui.Cái đó dịch được chết liền
Tiêu đề: Hồi âm: Kim loại sunfua và màu sắc
Gửi bởi: Teddy_Olympia trong Tháng Tám 09, 2006, 06:21:26 PM
Muối sunfua là muối của Lưu huỳnh liên kết với kim loại ấy ạ ? Vậy CaSO3 gọi là Canxi sunfua trioxit đúng không ạ? Nếu thêm 1 O nữa thì là Tetra oxit? Lập luận vậy có gì sai không ạ ? :'(
Tiêu đề: Hồi âm: Kim loại sunfua và màu sắc
Gửi bởi: conbocuoi trong Tháng Tám 09, 2006, 10:02:06 PM
chữ Sunfua trong muối sunfua là do muối đó có 2 thành phần là gốc sunfua (H2S :dihidrosunfua và axit tương ứng là axit sunfua hidric) và phần còn lại là kim loại .Tức là cái kim loại đó đã chiếm vị trí của H trong axit tạo nên muối
còn CaSO3,là do kim loại Ca chiếm mất vị trí của H trong H2SO3 (axit sunfuaro)
SO3 (2-) là 1 nhóm gốc axit (làm ơn đừng tách O ra)
S (2-) là gốc axit
ngoài việc đó ra thì chẳng có gì liên can cả :)
Tiêu đề: Hồi âm: Kim loại sunfua và màu sắc
Gửi bởi: Teddy_Olympia trong Tháng Tám 10, 2006, 08:08:53 AM
dạ, cảm ơn con bò cười đã cho em biết, lâu nay thắc mắc quá.
Vậy thì BaS2O6 và K2S2O3 gọi là gì ạ?
Tiêu đề: Hồi âm: Kim loại sunfua và màu sắc
Gửi bởi: hongchuyen trong Tháng Tám 10, 2006, 01:50:09 PM
Teddy, làm gì mà zữ vậy ???  để cho các bạn từ từ suy nghĩ chứ.
Có lẽ h2vnonline lần này không nên hỏi nhiều câu vô cơ ;D ;D ;D !!!!
anh không tin là ted2y không biết tên gọi của hai em đó !
em hỏi hay đố hay thử ??????
Tiêu đề: Hồi âm: Kim loại sunfua và màu sắc
Gửi bởi: Teddy_Olympia trong Tháng Tám 10, 2006, 03:09:36 PM
hic, em làm gì có thực lực mà đánh đố hả anh ? Em thực chất rất kém mấy phần này, em chẳng biết thì đi hỏi thôi chứ có ý gì đâu anh  :'( Oan ức quá.
Em vốn ngu vô dốt hữ mù đại cương, các anh cứ nói gì dâu không làm em xấu hổ không dám thi rồi  :-\
Tiêu đề: Hồi âm: Kim loại sunfua và màu sắc
Gửi bởi: phoenix0310 trong Tháng Tám 10, 2006, 06:12:44 PM
teddy khiêm tốn quá!!!! ;D
Thế khi ko bác dc bầu làm trưởng đoàn olym à????
Mình xem mí trận teddy thi hóa online là thí choáng rùi khỏi cần khiêm tốn thía,teddy nhỉ!!!!
Còn BaS2O6 là Bari ditionat,K2S2O3 là kali tiosunfat,có sai sót gì nhờ bác teddy chỉnh giùm!!! ;D
Tiêu đề: Hồi âm: Kim loại sunfua và màu sắc
Gửi bởi: Teddy_Olympia trong Tháng Tám 10, 2006, 07:41:46 PM
lại nữa, mấy cái đó là do em hên thôi chứ thực chất em không có thực lực. Nếu nói về thực lực thì hỏi anh Hoàng và anh Thiên ấy chứ em rùa lắm  :(. Các anh ấy bầu làm trưởng đoàn vì các anh ấy muốn em bớt nhút nhát và tự tin hơn trong cuộc sống mà thôi.
Cái này đọc thực chất em mù tịt chả hiểu gì nhiều lắm cho cam, tội em quá  :'(
Tiêu đề: Thắc mắc về các hợp chất vô cơ
Gửi bởi: hongchuyen trong Tháng Tám 12, 2006, 05:20:35 PM
bài này là của sk_kbg89 từ olympia, anh xin phép sao chép sang đây để mọi người tham khảo. Chắc chắn tác giả sẽ có những bài mới, hc sẽ cập nhật thường xuyên. Tất nhiên là có cả play của hc nữa.
bài viết:
Cách đọc tên một số hợp chất Vô cơ thường gặp
I. Hợp chất nhị tố
 * Khi gọi tên các hợp chất nhị tố, tên của nguyên tố có độ âm điện nhỏ hơn sẽ đọc trước, nguyên tố có độ âm điện lớn hơn đọc sau và thêm đuôi "ua" (Trừ Oxi thành Oxit).
 * Nếu với những chất có nhiều hóa trị thì ta đọc kèm theo hóa trị của chúng (viết bằng số La Mã và để trong ngoặc).
  Ví dụ: KBr : Kali Bromua; Rb2S : Rubidi sunfua; SrO : Stronti Oxit; Cu2O : Đồng (I) Oxit; CuO : Đồng (II) oxit.
* Với các hợp chất cộng hóa trị : thì ta đọc theo mẫu sau.
Cách đọc: Chỉ số trong CT + Tên nguyên tố + chỉ số trong CTPT + Tên nguyên tố.....
Ví dụ: SO2 : Lưu huỳnh đioxit; SO3 : Lưu huỳnh trioxit; S2F10 : Đi Lưu huỳnh đeca Florua.
Ta sử dụng các tiền tố theo tiếng Hi Lạp và La Mã : Mono, đi, tri, tetra, penta, hexa, hepta, octa, nona, đeca ..... để chỉ các chỉ số của nguyên tố tương ứng trong hợp chất lần lượt bằng : 1 đến 10.
Chú ý:
* Thường thì tiền tố mono không được đọc kèm theo.
* Các ion OH-, CN-, SCN-, NH4+ .... được đọc là : Hiđroxit, Xianua, Sunfoxianua (thioxianat), Amoni ...
* Với các axit : Ở trạng thái nguyên chất thì ta đọc như đã nêu trên còn khi hòa tan vào nước thành dung dịch Axit thì ta thêm đuôi "Hiđric" vào đằng sau.
Ví dụ: HCl: A. Clohiđric ; H2S: A. Sunfu Hiđric; HCN: A. xian hiđric.
II. Các hợp chất tam tố
1. Với các Axit
Ta xét ví dụ sau:
Công thức  Số Oxh      Tên hợp chất   
HCl                  -1            A. Clo hiđric
HClO              +1            A. hipoclorơ
HClO2            +3            A. Clorơ
HClO3            +5            A. Cloric
HClO4            +7            A. peCloric
H2SO3           +4            A. Sunfurơ
H2SO4           +6            A. Sunfuric
H3PO3           +3            A. photphorơ
H3PO4           +5            A. photphoric
Nhận xét:
* Người ta dùng hậu tố "ơ" để chỉ trạng thái Oxi hóa thấp của nguyên tử trung tâm. Còn hậu tố "ic" để chỉ trạng thái Oxi hóa cao của nguyên tử trung tâm. Nguyên tử trung tâm là nguyên tố ở trong hợp chất có số Oxi hóa trong hợp chất có giá trị tuyệt đối cao nhất.
Ví dụ: Trong H2SO4 thì lưu huỳnh là nguyên tử trung tâm.
* Các axit có đuôi "ic" (ta sẽ gọi tắt là A. "ic") hay gặp là: H2CO3, H2SO3; HNO3, H3PO4, H2SO4, HClO3, HBrO3, HIO3 ...
* Nếu ta chọn A. "ic" làm chuẩn thì ta có cách gọi tên như sau:
        + Nếu A. có ít hơn một nguyên tử Oxi so với A. "ic" thì ta bỏ đuôi "ic" và thêm đuôi "ơ" và gọi là A. "ơ".
        + Nếu A. có ít hơn 1 nguyên tử Oxi so với A. "ơ" thì ta giữ nguyên đuôi ơ và thêm tiền tố "hipo" vào trước.
        + Nếu Axit có nhiều hơn 1 nguyên tử Oxi so với Axit "ic" thì ta giữ nguyên đuôi "ic" và thêm tiền tố "pe" vào trước đó.
2. Đối với muối
Ta gọi tên muối của A. tương ứng thì ta giữ nguyên hoàn toàn chỉ biến đuôi "ơ" thì thành "it", đuôi "ic" thành đuôi "at''.
Nếu muối có chứa "Hiđro" thì tùy vào số lượng nguyên tử Hiđro mà ta thêm các tiền tố đi, tri, tetra .... vào đằng trước.
Chú ý: Một số chất do tìm ra từ rất lâu nên vẫn gọi theo tên thông dụng như Nước (H2O), Amoniac (NH3), Hiđrazin (N2H4).....
Luyện tập
Hãy gọi tên các hợp chất sau: HNO3, HNO2, HIO, HIO2, HIO3, HIO4, HBrO, HBrO3, HBrO4, N2O4, As4O6, CS2, P2O5, NaH,  LiClO4, NaHSO3, NaHSO4, KH2PO4, NaClO, (NH4)2SO4, Ni(CN)2, BaO2, H2O2.
Tài liệu tham khảo "Một số vấn đề chọn lọc của Hóa học" tập 1
Tác giả: 5 thầy của trường ĐHSPHN
Tiêu đề: Hồi âm: Dang pháp hợp chất vô cơ
Gửi bởi: hongchuyen trong Tháng Tám 12, 2006, 05:23:13 PM
xía vô một câu hỏi, các bạn đọc giúp mình chất này (có vẻ rất quen thuộc đối với cac olympian ) : Bi[Cr(SCN)6]. Đây là một chất kết tủa. Tiện thể cho biết luôn các pp xác định tích số tan của chất trên.
Cám ơn nhiều
chào thân ái,
hc
Tiêu đề: Thắc mắc về các hợp chất vô cơ
Gửi bởi: Teddy_Olympia trong Tháng Tám 12, 2006, 09:49:53 PM
Cho em hỏi các anh chị một tý ạ :
Phản ứng
SnCl2 + HgCl2 -> Hg + SnCl4
là đúng hay sai ạ ?
Em thấy có người bảo kô thể xảy ra nên em hơi ngạc nhiên.
Mong các anh giải đáp giúp ạ, em xin chân thành cảm ơn  :).
Tiêu đề: Hồi âm: Dang pháp hợp chất vô cơ
Gửi bởi: Teddy_Olympia trong Tháng Tám 12, 2006, 09:56:16 PM
dạ cho em có tý ý kiến, sai mong anh bỏ quá  :).
hợp chất đó đọc là Bimut (III) Hexatiocianatocromat (III)
xác định tích số tan của chất trên ta lấy tích số sau:
[Bi3+]x[Cr3+]x[SCN-]^6
ý kiến chủ quan của em ạ.
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: Yugi trong Tháng Tám 13, 2006, 07:49:27 AM
Cho em hỏi các anh chị một tý ạ :
Phản ứng
SnCl2 + HgCl2 -> Hg + SnCl4
là đúng hay sai ạ ?
Em thấy có người bảo kô thể xảy ra nên em hơi ngạc nhiên.
Mong các anh giải đáp giúp ạ, em xin chân thành cảm ơn  :).

Thế khử chuẩn của một số cap o xy hóa khử như sau:

Eo (Sn4+/Sn2+) = + 0.15 V

Eo (2Hg2+/Hg22+) = + 0.92 V

Eo (Hg2+/Hg) = + 0.854 V

Do đó sẽ tạo thành pu ưu tiên hơn: 2Hg2+  + Sn2+  = Hg22+   + Sn4+   delta E = 0.92-0.15 =0.77 (V)

Con pu kém uu tiên:

Hg2+  + Sn2+  = Hg   + Sn4+   delta E = 0.854-0.15 =0.70 (V)

Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: iris trong Tháng Tám 13, 2006, 11:16:20 AM
xét mỗi thế điện cực liệu có quá chủ quan ko ạ
chưa nói đến việc nó chỉ đúng trong đkc
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: Yugi trong Tháng Tám 13, 2006, 11:45:27 AM
xét mỗi thế điện cực liệu có quá chủ quan ko ạ
chưa nói đến việc nó chỉ đúng trong đkc

Xét như thế là không chủ quan,

theo như pt Nerst : E = Eo + RT/nF ln [Ox]/
nếu ở 25oC, ap suat 1 atm thì E = Eo + 0.059/n lg[Ox]/
Ở 30oC có thể xem  E = Eo + 0.06/n lg[Ox]/

đúng ra phải xét E (Sn4+/Sn2+) và E (2Hg2+/Hg22+).

E(Sn4+/Sn2+) = 0.92 + 0.06/2 * lg[Sn4+]/[Sn2+]

Ta thấy nếu [Sn4+]/[Sn2+] là 10 thì hệ số 0.06/2 * lg (10) = 0.03 do đó dù cho noền độ chênh nhau lớn 10 lần thì cũng không làm dịch thế E(Sn4+/Sn2+) đáng kể do đó tạm thời có thể dựa vào Eo để xét.

Còn trong T.H mà hai Eo của 2 cặp khác nhau, chenh nhau ít, trong phản ứng có sự tạo thành tủa, có sự tạo thành phức chất , thay đổi pH thì phải xem xét E(Sn4+/Sn2+)  
Tiêu đề: Hồi âm: Dang pháp hợp chất vô cơ
Gửi bởi: hongchuyen trong Tháng Tám 14, 2006, 07:39:08 PM
keep posting
Tiêu đề: Hồi âm: Dang pháp hợp chất vô cơ
Gửi bởi: hongchuyen trong Tháng Tám 21, 2006, 09:48:57 PM
đầu tiên chúc mừng teddy ở câu một. Câu thứ hai em hơi nhầm một tẹo. Chỉ khi để lâu, trong dung dịch mới xuất hiện ion Cr3+, khi đó em mới có được tích số tan như vậy (mà truờng hợp này là rất ít, và lâu). Trường hợp thông  thường nhất, tích số tan được tính bởi tích số của hai thằng Bi3+ và [Cr(SCN)6]3-.

Biết rằng đa số muối đơn của Na+ đều tan tốt, trong nước. Tuy nhiên, trong hóa học phân tích, các muối kép, không tan trong nước, của Na+ được sử dụng như là một cứu cánh. Chất sau đây được nhắc đến trong Hoàng Nhâm's :
Na[Sb(OH)6] . Các bạn giúp mình đọc tên và tất nhiên, cả cách tính tích số tan của nó.
thân ái,
hc
Tiêu đề: Hồi âm: Dang pháp hợp chất vô cơ
Gửi bởi: Teddy_Olympia trong Tháng Chín 21, 2006, 05:23:13 PM
Natri hexahydroxiantiomoanat (V).
[Na+][Sb(OH)6]
Tiêu đề: Hồi âm: Kim loại sunfua và màu sắc
Gửi bởi: longraihoney trong Tháng Mười 03, 2006, 05:40:17 PM
 BaS2O6 BaS2O6 là Bari dithionatvà K2S2O3 kali THIOsunfat thì mới đúng ... thiếu đâu chữ H của người ta thế ...  ;D


CÒN SƯ PHỤ ƠI LÀ SƯ PHỤ ^ ^ SƯ PHỤ LÀM NHƯ DZỴ NGƯỜI TA COI ĐỆ TỬ RA GÌ ... ^ ^ SƯ PHỤ HEM  CẦN KHIÊM TỐN THẾ ĐÂU ^ ^ SƯ PHỤ GIẢI THÍCH GIÙM EM CÂU NÀY CÁI ...

         polime có nhiệt độ sôi tăng dần theo các mạch ... dzỵ thì lỡ may nhánh vòng vèo gì đó có thêm các góc từa lưa thì sao ^ ^  ::)
Tiêu đề: Hồi âm: Kim loại sunfua và màu sắc
Gửi bởi: Hieuclass trong Tháng Mười 16, 2006, 08:35:19 AM
theo em nghĩ  nếu là mạch vòng thì mạch vòng ít ảnh hưởng tới nhiệt độ sôi nên chỉ cần để ý tới số nhánh và khối lượng phân tử của polyme.
Tiêu đề: Toán về hỗn hợp kim loai
Gửi bởi: williamlong trong Tháng Mười Một 10, 2006, 06:08:07 PM
Tôi thấy mấy bài toán về hỗn hợp kim loại hơi bị khó :-[ .Mấy bạn giải quyết dum tôi bài này:
       "Hỗn hợp A gồm Mg và Fe .Cho 5,1g a vào 250ml dung dịch CuSO4 .Sau khi phản ứng cá phản ứng xảy ra hoàn toàn , lọc,thu được 6,9g chất rắn B và dung dịch C chứa hai muối . Thêm dung dịch NaOH dư vào dung dịch C. Lọc c lấy kết tủa đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được 4,5g chất rắn D.Tính:
        1.Thành phần % theo khối lượng của các kim loại trong hổn hợp A.
        2.Nồng độ mol/l của dung dịch CuSO4.
        3.Thể tích khí SO2 (dkc) thu được khi hòa tan hoàn toàn 6.9g chất rắn B trong dung dịch H2SO4 đặc nóng. " 
                                                                    BINH
           
Tiêu đề: Hồi âm: Hồi âm: Dang pháp hợp chất vô cơ
Gửi bởi: williamlong trong Tháng Mười Một 13, 2006, 09:53:46 AM
đầu tiên chúc mừng teddy ở câu một. Câu thứ hai em hơi nhầm một tẹo. Chỉ khi để lâu, trong dung dịch mới xuất hiện ion Cr3+, khi đó em mới có được tích số tan như vậy (mà truờng hợp này là rất ít, và lâu). Trường hợp thông  thường nhất, tích số tan được tính bởi tích số của hai thằng Bi3+ và [Cr(SCN)6]3-.

Biết rằng đa số muối đơn của Na+ đều tan tốt, trong nước. Tuy nhiên, trong hóa học phân tích, các muối kép, không tan trong nước, của Na+ được sử dụng như là một cứu cánh. Chất sau đây được nhắc đến trong Hoàng Nhâm's :
Na[Sb(OH)6] . Các bạn giúp mình đọc tên và tất nhiên, cả cách tính tích số tan của nó.
thân ái,
hc
ne Na[Al(OH)4] ban doc sao thi cai do cung vậy thôi ,nó la muối của kim loại lưỡng tính
Na2[Zn(OH)4]hoặc muối Cr cung vậy thôi
Tiêu đề: Hồi âm: Toán về hỗn hợp kim loai
Gửi bởi: diep_tan_dat trong Tháng Mười Một 18, 2006, 07:18:01 PM
Tôi thấy mấy bài toán về hỗn hợp kim loại hơi bị khó :-[ .Mấy bạn giải quyết dum tôi bài này:
       "Hỗn hợp A gồm Mg và Fe .Cho 5,1g a vào 250ml dung dịch CuSO4 .Sau khi phản ứng cá phản ứng xảy ra hoàn toàn , lọc,thu được 6,9g chất rắn B và dung dịch C chứa hai muối . Thêm dung dịch NaOH dư vào dung dịch C. Lọc c lấy kết tủa đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được 4,5g chất rắn D.Tính:
        2.Nồng độ mol/l của dung dịch CuSO4.
        3.Thể tích khí SO2 (dkc) thu được khi hòa tan hoàn toàn 6.9g chất rắn B trong dung dịch H2SO4 đặc nóng. " 
                                           giải
  PT : Fe + CuSO4 = FeSO4 + CU  (1)
  mol:   
  PT : Mg + CuSO4  = MgSO4 +CU   (2)
  mol:
  PT : MgSO4 + 2NaOH = Na2SO4 +Mg(OH)2   (3)
  mol:   x                      x
 
  PT : FeSO4 + 2NaOH =Na2SO4 + Fe(OH)2   (4)
  mol:   y                      y 
  PT :Mg(OH)2 =  MgO +H2O   (5)
  mol:   x         x
  PT :Fe(OH)2 = FeO+ H2O   (6)
  mol:   y         y
     gọi n MgO là x (mol)
     gọi nFe(OH)2 là y (mol)     
   từ (1)(2)(3)(4)(5)và(6)suy ra
      56y+24x=5.1
      72y+40x=4.5
    giải pt ta tim được
      x=
  112
 392
 4032Tiêu đề: Hồi âm: Kim loại sunfua và màu sắc
Gửi bởi: hung_112 trong Tháng Mười Hai 02, 2006, 08:35:31 PM
cac ban cho minh hoi lam sao phan biet dc CuSO4 khan va ngam nuoc bang phuong phap hoa hoc
Tiêu đề: Hồi âm: Kim loại sunfua và màu sắc
Gửi bởi: sao băng lạnh giá trong Tháng Mười Hai 03, 2006, 12:25:54 AM
 ;D một cái màu trắng, một cái màu xanh.
Ai mà thích chơi nổi nữa thì nung cái màu xanh ~> màu trắng + có hơi nước đọng lại trên thành ống nghiệm.
Tiêu đề: Hồi âm: Kim loại sunfua và màu sắc
Gửi bởi: longraihoney trong Tháng Mười Hai 10, 2006, 09:45:12 AM
choài ... nói chung muối của đồng mà tan thì khan ~~> trắng ... dd xanh  ;D
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: gardevoir trong Tháng Mười Hai 13, 2006, 05:26:27 PM
 ;D
Cho em hỏi một số câu về Ba nhé!
1)BaSO4 có phải là chất kết tủa vĩnh cửu không? Những dung môi nào có thể hòa tan được nó? Làm sao để thu được Ba từ BaSO4
2) Như vậy làm sao để tách các kim loại ra khỏi hỗn hợp: Na, K, Li, Ba, Ca.

;D Cảm ơn các anh chị nhìu!  ;D
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: longraihoney trong Tháng Mười Hai 24, 2006, 09:23:12 AM
BaSO4 đâu phải là không tan đâu  ;D nó chỉ ít tan trong nước ... vì nước là dung môi phân cực mà cứ thích tách nó thành ion ... nó cũng cứng đầu lém chã thích làm ion vì thế tan RẤT ÍT hehe ... còn dung môi có thể hòa tan nó thì có EDTA   ;D chắc đó <chã wan tâm mấy vấn dề này ... :D>

 Còn muốn tách cái hh toàn kl kìm thì cũng nhìu cách lắm ... vd như dựa vào nhiệt độ nóng chảy nè ... đưa nó dzề dạng muối rồi tách muối sau đó dùng điện phân để thu lấy kl nguyên chất nè ...  :'( mà thực tế làm gì có cả đống tụi nó hả chài ... bt nhãm wé
Tiêu đề: Re: Toán về hỗn hợp kim loai
Gửi bởi: williamlong trong Tháng Mười Hai 24, 2006, 10:10:26 AM
tui thay chu/ de nay thi dai hoc nam nao cha? ra , may ban co bai nao hay , hay nhung kien thuc thu vi post len day cho moi nguoi cung coi di ? CAM ON!!!!!!!!!!!!!!!
Tiêu đề: Re: Toán về hỗn hợp kim loai
Gửi bởi: khanh trong Tháng Mười Hai 29, 2006, 10:03:07 AM
khánh nghĩ bác wiliam nên wa box phổ thông, chứ đừng nên lập quá nhiều topic trùng lặp
Tiêu đề: Lại 1 bài toán cực khó....help me!
Gửi bởi: thefrigidkiller trong Tháng Một 04, 2007, 05:35:48 PM
Cho 3.87g 1 hỗn hợp R gồm 2 kim loại M(hóa trị 2) và M'(hóa trị 3) vào 250ml dd chứa axit HCl 1M và H2SO4 0.5M, thu được dd B và 4.368 lít khí H2 đo ở 0 độ c, 1 atm.
1.Tính khối lượng muối tạo thành
2.Xác định tên của M và M'.Biết rằng tỉ số mol của 2 ion M2+ và M3+trong dd là 2:3
3.Tính thể tích dd  C gồm NaOH 0.2M và Ba(OH)2 0.1M tối thiểu cần dùng  để tác dụng với dd B sao cho khối lượng kết tủa là bé nhất.Tính khối lượng kết tủa đó.
4.Cho M' td với HNO3 loãng, thu được hỗn hợp 2 khí NO và N2O.Hãy viết và cân bằng các PƯ oxy hóa khử đó và cho biết chất nào là chất o xy hóa, chất khử và chất tạo mội trường.Hết ;D
Tiêu đề: Re: Lại 1 bài toán cực khó....help me!
Gửi bởi: khanh trong Tháng Một 05, 2007, 08:56:09 AM
a/ Dùng ĐLBTKL: m(muối) = 3,87 + 0,25.36,5 + 0,5.98 - 0,195.2 = 61,605(g)
b/ M --> M2+ + 2e
   x(mol)                 2x
   M'--> M'3+ + 3e
   3/2x                    9/2x
   2H+ + 2e --> H2
Áp dụng ĐLBTe: 2x + 9/2x = 0,195 . 2 => x = 0,06(mol)
0,06M + 0,09M' = 3,97
=> M = 64,5 - 3/2M' > 0 => M' < 43.
KL hóa trị ba M<43 là Al => M = 24(Mg)
c/Gọi V dd cần dùng là x(mol) => n(OH)- = 0,4x(mol)
Vì lượng kết tủa là Min, nên có 2 trường hợp:
TH1: Al3+ chưa phản ứng:
Mg2+ + 2OH- --> Mg(OH)2
n(OH-) = 0,4x = 2.0,06 => x = 0,3(l)
TH2: Al(OH)3 tan hết:
Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3
Al(OH)3 + OH- --> AlO2- + 2H2O
=> 0,4x = 0,06.2 + 0,09.3 + 0,09 => x =1,2(l)
d/ Viết PTHH, chắc anh viết dc.
@killer: có bài j` anh cứ ps dzô mấy chủ đề đã có gòi chứ đừng lập thêm nhìu topic làm box có nhiều topic giống nhau
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: thefrigidkiller trong Tháng Một 07, 2007, 03:38:30 PM
vàng rất khó tính nhưng cũng "dưới màu" nước cường toan, nitơ vô cùng lạnh nhạt(khí trơ) nhưng cũng ko thoát khỏi sự đeo bám quyết liệt của các nguyên tố khác(dĩ nhiên là phải có điều kiện). Do vậy BaSO4 dù "ngông" thế nào thì chí ít cũng phải có lúc gục ngã thui.Nhưng tan ở đâu thì tui đây...bó hand ;D ;D ;D
Tiêu đề: Re: Dang pháp hợp chất vô cơ
Gửi bởi: thefrigidkiller trong Tháng Một 07, 2007, 03:46:23 PM
xin mọi người thông cảm cho sự xuất hiện đường đột của em. có lẽ xía vào = 1 câu hỏi là hơi vô duyên nhưng bí quá nên liều. Các bạn có thể cho mình biết tên đầy đủ của đioxin ko?(hình như đioxin chỉ là những chữ cuối trong cái tên dài ngoằn của nó),và công thức cấu tạo của nó là gì?
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: khanh trong Tháng Một 08, 2007, 04:38:32 PM
Long oai, long dzí benzen nói EDTA, dzị EDTA là cái j` dzị  ::)
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: sao băng lạnh giá trong Tháng Một 08, 2007, 11:03:23 PM
Long oai, long dzí benzen nói EDTA, dzị EDTA là cái j` dzị  ::)
Đó là tên một loại phức chất thường được sử dụng trong các thí nghiệm Hóa phân tích hoặc dùng trong các phòng thí nghiệm Sinh học phân tử để làm dung dịch đệm, có khả năng tạo phức rất lớn, hòa tan được nhiều chất khó tan.
Em có thể xem cụ thể trong các tài liệu Hóa phân tích
Tiêu đề: bạn có câu hỏi khó muốn được giải đáp ư?post vào đây
Gửi bởi: thefrigidkiller trong Tháng Một 10, 2007, 06:16:33 PM
các anh em h2vn mến. để tránh tình trạng nhìu bài viết ko hay làm hep đất diễn đàn nên tui tạo box nì, ai có thắc mắc gì thì post vào để ai biết thì giải đáp.Mong anh em ủnh hộ ;D ;D ;D
Tiêu đề: Re: bạn có câu hỏi khó muốn được giải đáp ư?post vào đây
Gửi bởi: minhthanh77 trong Tháng Một 13, 2007, 09:54:07 PM
 mình có vài câu hỏi cần biết đây:
 Các chất: SARIN; HCN; dicloroetan sulfit; Axetilen(dư); Vinyl Clorua; THF...công thức hóa học là gì? Cách điều chế ra sao? có bán sẳn không?
 Nếu không phiền xin nói rỏ công dụng của từng loại..Cảm ơn trước rất nhiều
Tiêu đề: Re: bạn có câu hỏi khó muốn được giải đáp ư?post vào đây
Gửi bởi: sao băng lạnh giá trong Tháng Một 13, 2007, 11:21:27 PM
 ;D sarin là chất độc thần kinh xài trong chiến tranh mà đòi mua sẵn ư, rảnh thì bạn thử điều chế là hơn  ;D
Tiêu đề: Re: bạn có câu hỏi khó muốn được giải đáp ư?post vào đây
Gửi bởi: haduytan trong Tháng Một 14, 2007, 09:32:00 PM
Bồ nào thuộc bài ca hóa trị nói giùm tui với ! Tui cám ơn nhìu nhìu lắm !
Tiêu đề: Re: bạn có câu hỏi khó muốn được giải đáp ư?post vào đây
Gửi bởi: sao băng lạnh giá trong Tháng Một 14, 2007, 11:17:49 PM
Bồ nào thuộc bài ca hóa trị nói giùm tui với ! Tui cám ơn nhìu nhìu lắm !

Hỏi Fowgy đi, hắn có 2 bài, đi đâu cũng post ;D
Tiêu đề: Re: bạn có câu hỏi khó muốn được giải đáp ư?post vào đây
Gửi bởi: khanh trong Tháng Một 15, 2007, 09:38:34 AM
Bồ nào thuộc bài ca hóa trị nói giùm tui với ! Tui cám ơn nhìu nhìu lắm !
Học cái thứ đóa nhức đầu lém bạn oai, làm BT nhìu nhìu dzô là nhớ hóa trị thoai, học nặng đầu mà chỉ nhớ dc vài cái cơ bản ;D
Tiêu đề: Re: Kim loại sunfua và màu sắc
Gửi bởi: Kenji Flafroze trong Tháng Một 20, 2007, 09:12:16 PM
Trùi ui pà kon lên đây để trao đổi kiến thức chứ chớ có chửi nhau, nhảm nhí
Tiêu đề: Re: bạn có câu hỏi khó muốn được giải đáp ư?post vào đây
Gửi bởi: bongfish trong Tháng Một 23, 2007, 10:26:01 AM
Anh chị ơi! Làm thế nào để học tốt phần Halogen bây h?
 :D
Tiêu đề: Re: bạn có câu hỏi khó muốn được giải đáp ư?post vào đây
Gửi bởi: bongfish trong Tháng Một 23, 2007, 10:40:40 AM
" Trong một loại nước clo ở 25độ C, người ta thấy nồng đọ của Cl2 là 0,061mol/l còn nồng độ HCl & HClO đều là 0.03 mol/l. Hỏi phải hòa tan bao nhiêu lit khi Cl2 (dktc) vào H2O để thu được 5l nước Clo như trên?" Ạnh chị giúp em với!
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: thefrigidkiller trong Tháng Hai 10, 2007, 05:25:51 PM
có ai bít ICho là cuộc thi hóa thế nào ko vậy? ???
Tiêu đề: Cuấ tao đioxin
Gửi bởi: Kenji Flafroze trong Tháng Hai 13, 2007, 10:01:01 PM
(Cl)2C6H2(O)2C6H2
(Cl)2 Cứ đoán công thức cấu tạo của đioxin thử coi.
Tiêu đề: Re: Dang pháp hợp chất vô cơ
Gửi bởi: rong nho trong Tháng Hai 14, 2007, 09:45:31 AM
cho em hỏi danh pháp của một chất có thể gọi theo tên thường và tên quốc tế phải ko ạ? nhưng tên thường thì mỗi nước gọi mỗi khác mà. ??
Tiêu đề: Re: Dang pháp hợp chất vô cơ
Gửi bởi: Teddy_Olympia trong Tháng Hai 24, 2007, 03:37:21 PM
tên của dioxin là 2,3,7,8-tetraclo dibenzo paradioxin.(http://images.google.com.vn/images?q=tbn:RueM59CEHwQGgM:http://userpage.chemie.fu)
Tiêu đề: giúp tui với: ko phải dễ đâu nha!!!!!
Gửi bởi: conghung trong Tháng Tư 01, 2007, 03:10:20 PM
các bạn hãy cho tui biết
từ SO3 về SO2 thì phải làm sao???????
help me
Tiêu đề: Re: giúp tui với: ko phải dễ đâu nha!!!!!
Gửi bởi: conghung trong Tháng Tư 01, 2007, 03:17:10 PM
quên cho tui hỏi 1 câu nữa nha
làm sao từ H2SO4 về H2SO3 và ngược lại
Tiêu đề: Re: giúp tui với: ko phải dễ đâu nha!!!!!
Gửi bởi: Minh_hacker20043 trong Tháng Tư 01, 2007, 03:37:09 PM
các bạn hãy cho tui biết
từ SO3 về SO2 thì phải làm sao???????
help me
khong the truc tiep ve so2 nhung co the cho tao thanh h2so4 roi ve so2
Tiêu đề: Re: giúp tui với: ko phải dễ đâu nha!!!!!
Gửi bởi: khanh trong Tháng Tư 01, 2007, 09:11:02 PM
các bạn hãy cho tui biết
từ SO3 về SO2 thì phải làm sao???????
help me
Từ SO3 về SO2 thì dùng p/ứ thuận nghịch:
SO2 + 1/2O2 <--> SO3
quên cho tui hỏi 1 câu nữa nha
làm sao từ H2SO4 về H2SO3 và ngược lại
H2SO4 + Na2SO3 --> Na2SO4 + H2SO3 ( SO2 + H2O)
H2SO3 + Cl2 + H2O --> H2SO4 + 2HCl
Tiêu đề: Re: giúp tui với: ko phải dễ đâu nha!!!!!
Gửi bởi: khanh trong Tháng Tư 03, 2007, 10:48:30 AM
bổ sung thêm ti tí ;D
SO3 + NO --> SO2 + NO2
Tiêu đề: Re: giúp tui với: ko phải dễ đâu nha!!!!!
Gửi bởi: conghung trong Tháng Tư 04, 2007, 04:48:46 PM
cảm ơn bạn nhiều.
Tiêu đề: Re: giúp tui với: ko phải dễ đâu nha!!!!!
Gửi bởi: conghung trong Tháng Tư 04, 2007, 04:49:28 PM
cho hỏi thử nha.BaO có pư nhiệt nhôm ko vậy
Tiêu đề: Re: Toán về hỗn hợp kim loai
Gửi bởi: conghung trong Tháng Tư 04, 2007, 04:51:56 PM
mấy kiểu bài hỗn hợp kim loại thì phương pháp hay dùng nhất là lập hệ pt ban 5 à
Tiêu đề: Re: Toán về hỗn hợp kim loai
Gửi bởi: alone in darkness trong Tháng Tư 04, 2007, 05:23:50 PM
không Ba0 không có phản ứng nhiệt nhôm/ Chỉ có các kim loại sau nhôm trong dãy điện hóa thôi ! Thế nên mới phải điều chế kim lại Ba bằng phản ứng điện phân nóng chảy
Tiêu đề: Re: giúp tui với: ko phải dễ đâu nha!!!!!
Gửi bởi: khanh trong Tháng Tư 04, 2007, 07:31:05 PM
khánh nghĩ là có, vì CaO cũng bị Al khử mà(tất nhiên ở nhiệt độ cao), có bác nào có giản đồ Ellingham có đường biểu diễn của BaO xem júp với ;D
Tiêu đề: Re: Toán về hỗn hợp kim loai
Gửi bởi: khanh trong Tháng Tư 04, 2007, 07:33:09 PM
Kô hỉu bác alone đang nói j` ;D
Tiêu đề: Re: Toán về hỗn hợp kim loai
Gửi bởi: alone in darkness trong Tháng Tư 05, 2007, 12:40:18 PM
chết hình như em bị lộn ! Em đang trả lời chỗ nhận biết kim loại mà sao nó lại nhảy sang đây ! Về phải xem lại trình duyệt của em thôi ! thành thật xin lỗi các bác
Tiêu đề: Re: giúp tui với: ko phải dễ đâu nha!!!!!
Gửi bởi: alone in darkness trong Tháng Tư 05, 2007, 12:44:40 PM
mình nghĩ là không ! Phản ứng nhiệt nhôm chỉ xảy ra ở các kim loại sau nhôm thôi !
 Thực chất ion kim loại bị kim loại nhôm oxi hóa thành kim loại.
Tiêu đề: Re: giúp tui với: ko phải dễ đâu nha!!!!!
Gửi bởi: khanh trong Tháng Tư 07, 2007, 08:50:15 AM
Trích dẫn
Thực chất ion kim loại bị kim loại nhôm oxi hóa thành kim loại.
;D Phải là khử chứ, KL có tính khử mà.
Trích dẫn
Phản ứng nhiệt nhôm chỉ xảy ra ở các kim loại sau nhôm thôi
Al có tính khử mạnh, p/ứ của Al và CaO xảy ra ở 2500*C ;D
Tiêu đề: Re: Toán về hỗn hợp kim loai
Gửi bởi: MPHTG trong Tháng Tư 10, 2007, 01:07:00 PM
Oi troi cac bac' cu' lo xa
bai nay` la` bai toan Bien Luan.
Chi? can` xet' 3 truong` hop la` co Đ/S ngay
Tiêu đề: chi dum minh cai
Gửi bởi: do thanh dat trong Tháng Tư 18, 2007, 05:08:42 PM
ai co the lam on cho minh biet cong thuc hoa hoc cua Na2S2O3 khong?
Tiêu đề: Re: chi dum minh cai
Gửi bởi: dét_N trong Tháng Tư 25, 2007, 07:48:55 AM
thì khi đã thay thế 1 ntu O bằng 1 ntu S thì nguyên tử S đó có mức oxh là -2 (nhưng Khanh nói là 0)
kết hợp với S trung tâm có mức oxh là +6 nữa là +4
tức số oxh ở đây là phải nói từng nguyên tố nếu ko là số oxh trung bình
Tiêu đề: Re: Dang pháp hợp chất vô cơ
Gửi bởi: phamvietty trong Tháng Tư 30, 2007, 04:48:19 PM
Cho em hoi tai sao khi dieu che H2 tu Zn tinh khiet + dd H2SO4 thi phai them dd CuSO4 .em cam on nhe
Tiêu đề: Re: Toán về hỗn hợp kim loai
Gửi bởi: AcidClohidric trong Tháng Tư 30, 2007, 08:42:17 PM
Um, day la de thi lop may day a? ???
Tiêu đề: Re: Dang pháp hợp chất vô cơ
Gửi bởi: khanh trong Tháng Năm 01, 2007, 07:24:34 AM
Điều chế H2 từ Zn tinh khiết thì H2 sẽ thoát ra chậm, thêm 1 ít CuSO4 lúc nì, Zn sẽ p/ứ trước với CuSO4 tạo Cu và hình thành cặp pin điện Zn-Cu, làm khí H2 thoát ra nhanh hơn ;D, cái nì đã có trong topic nào đó òy, bạn nhớ tìm trước khi ps câu hỏi nhá ;D
Tiêu đề: Re: Toán về hỗn hợp kim loai
Gửi bởi: MPHTG trong Tháng Năm 03, 2007, 07:31:57 AM
bai` nay` hay co o lop 10 thi` phai?
Tiêu đề: Re: Toán về hỗn hợp kim loai
Gửi bởi: rat_de_thuong_92 trong Tháng Năm 05, 2007, 06:17:31 AM
khong kho lam
đay là hon hợp kim loại phản ưng hoàn toàn ma
viet phuong trinh ra thoi
Tiêu đề: bi wa nho moi nguoi ho tro gium
Gửi bởi: canghoccangngu trong Tháng Năm 05, 2007, 12:59:27 PM
Cu2O + HCl-> dd xanh la sao?(tao phuc Cu2+ chang ???)cho thim NaOH thi dd trong suot lai,giai gium voi.Cam on luon :-*
Tiêu đề: nho cac ban ti
Gửi bởi: do thanh dat trong Tháng Năm 05, 2007, 01:17:57 PM
theo li thyet : HNO3càng loãng thì ô xi hóa càng sâu( tức xuống số ô xi hóa cang thấp)  vay khi cho kim loại dư vao ddHNO3 thì sẽ dưa N ve nhiêu số ỗi hóa phải khong? ???
Tiêu đề: có chút thắc mắc đây
Gửi bởi: whipper_snapper trong Tháng Năm 08, 2007, 03:51:05 PM
cho mình hỏi 1 số điều sau:
1)công thức hóa học của bột ngọt là gì,nghe nói nó là 1 hợp phức các chất hc,hok bít có đúng hok? ???
2)nước luộc rau muống màu xanh,tại sao khi vắt chanh vào nó lại chuyển thành màu hồng(cái này chưa thấy bao giờ ,vậy mà bị hỏi mới chết >:( )
3)thổi khí sinh ra từ pứ Zn+HCl vào wả bóng bay,hỏi nó có bay được hok
4)khi nhận bít dd kiềm ta thường cho nó vào dd phenol-->màu hồng,mình hok bít có pứ xãy ra hok,hay chỉ như quỳ tím làm đỏ acid ???
Tiêu đề: Re: có chút thắc mắc đây
Gửi bởi: thang_11hoaams trong Tháng Năm 08, 2007, 07:07:05 PM
-Bột ngọt là mononatriglutamat.
-Trong nước rau muống có chất chỉ thị axit (giống quỳ tím thôi), còn trong quả chanh thì có axit xitric.
-Zn phản ứng với HCl cho H2, thổi vào bóng thì nó bay được thôi, nhưng nhớ đừng ngửi khí H2 thoát ra kẻo mà nguy hiểm đến tính mạng.
-Phản ứng có xảy ra thì mới tạo màu hồng chứ, nhưng viết ra thì cũng loằng ngoằng, bạn cứ tìm trong sách, thể nào cũng có.
( Lần sau bạn nhớ viết đầy đủ là phenolphtalein nhé, còn phenol thì lại là chất khác đấy!!! )
Tiêu đề: Re: bi wa nho moi nguoi ho tro gium
Gửi bởi: conghung trong Tháng Năm 11, 2007, 04:00:25 PM
màu xanh đó là do ionCu2+ tạo ra đó bạn.còn khi cho NaON vào thì tạo Cu(OH)2 kết tủa bạn à
Tiêu đề: HẤP PHỤ
Gửi bởi: phan thanh son trong Tháng Năm 11, 2007, 04:25:59 PM
CÓ AI BIẾT CƠ CHẾ HẤP PHỤ CÁC CHẤT NHƯ SO2 , CL2, NH3 ,H2S , CH4..BỞI THAN HOẠT TÍNH KHÔNG DZẬY ? NẾU AI BIẾT THÌ POST LÊN VỚI.
Tiêu đề: Re: HẤP PHỤ
Gửi bởi: phamvietty trong Tháng Năm 11, 2007, 07:45:32 PM
như mình biết quá trình hấp phụ của các chất như:CH4,CO2,SO2,..Đó là do chúng nằm ở trạng thái trung gian giữa trạng thái lỏng và trạng thái ..do vậy chúng dễ hóa lỏng => dễ hấp phụ.
mặt khác:chúng còn tỏa nhiệt ,do vậy khi nhiệt độ tăng hấp phụ nó giảm tuân theo nguyên lý Lechatelier.Mà than hoạt tính ở trạng thái lai hóa sp2 không bền cấu trúc của nó là hình lục giác,mỗi nguên tử tử C liên kết với nhau bằng liên kết sisma  6 cạnh ,do vậy mà mỗi nguyên tửC dư 1e ở OA-p,nên do tính chất này mà than hoạt tính có khả năng hấp phụ các chất.
Theo mình nghĩ là vậy. ;D
Tiêu đề: Re: bi wa nho moi nguoi ho tro gium
Gửi bởi: khanh trong Tháng Năm 14, 2007, 09:29:42 AM
Cu2O + 2HCl --> CuCl2 + Cu + H2O
Đề nghị đừng ps những bài mang tính chất spam vì trước đây 4rum đã có mem bị phê bình vì lỗi này, hãy ps những bài mang tính chất thảo luận.
Thân
Tiêu đề: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Năm 16, 2007, 05:46:17 PM
Tớ mới gia nhập thành viên trang web này ! Có 1 bài ra mắt , các bạn thử giải xem thế nào ! Dễ thôi mà .
Hỗn hợp Fe và Al . Chỉ dùng thêm đúng 1 hóa chất, hãy tách mỗi kim loại trên ra khỏi hỗn hợp !
Tiêu đề: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Năm 16, 2007, 05:49:08 PM
Có hỗn hợp này : CuS, PbS, HgS, AgS . Bạn thử tách thử xem thế nào !
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: khanh trong Tháng Năm 17, 2007, 04:02:56 PM
Có hỗn hợp này : CuS, PbS, HgS, AgS . Bạn thử tách thử xem thế nào !

Hòa tan vào HNO3 CuS, PbS, Ag2S tan , tách dc HgS kô tan
Cho NH3 dư vào dd tạo [Ag(NH3)2]+ và [Cu(NH3)4]2+ và Pb(OH)2 kết tủa, tách Pb(OH)2 kết tủa nung nóng tạo PbO tác dụng H2S tạo PbS
Cái dd kia ta cho HCl vào tạo AgCl kết tủa bỏ ngoài kk tạo Ag rồi cho tác dụng với H2S và O2 tạo Ag2S
DD còn CuCl2 cho tác dụng dzí Na2S tạo CuS
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: mycolor22 trong Tháng Năm 18, 2007, 03:08:09 PM
co phai [Cu(NH3)4]+2 la Cu 2O ma ban khanh noi dung khong.
ban xem thu minh noi rang [Cu(NH3)]+2 sau khi hop nuoc tao thanh [Cu(NH3)4]OH+
phai khong.
ban hay cho minh biet nhung chat hop phuc do duoc tao thanh theo qua trinh nao,cam on nhe :)
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: khanh trong Tháng Năm 18, 2007, 03:19:09 PM
co phai [Cu(NH3)4]+2 la Cu 2O ma ban khanh noi dung khong.
ban xem thu minh noi rang [Cu(NH3)]+2 sau khi hop nuoc tao thanh [Cu(NH3)4]OH+
phai khong.
ban hay cho minh biet nhung chat hop phuc do duoc tao thanh theo qua trinh nao,cam on nhe :)
[Cu(NH3)4]2+ là 1 hợp chất fức của đồng II còn Cu2O là 1 oxyde của Cu (I), trong chương trình hóa lớp 9 để đơn giản hóa trong pứ tráng gương ngừ ta hok ghi [Ag(NH3)2]+ mà ghi là Ag2O có lẽ như dzị đã dẫn đến hỉu sai cho bạn mycolor
Còn [Cu(NH3)2]+ cũng là 1 hợp chất fức của Cu nhưng là Cu(I).
Quá trình tạo thành cũng chỉ là cho muối Cu2+ và Cu+ vào dd NH3
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: mycolor22 trong Tháng Năm 18, 2007, 03:19:16 PM
cho dung dich NaOH du vao hon hop , loc lay Fe khong tan va duoc dung dich Na AlO2
nhiet phan Na AlO2 >1000C thu duoc Al2O3 sau do dpnc thu duoc Al ;D
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: mycolor22 trong Tháng Năm 18, 2007, 03:23:38 PM
[Ag(NH3)2]+ minh biet do la Ag2O nhung minh hoi them thong tin o muc phong thi nghiem chang ai tra loi nen moi hoi ban , cam on nhe. ban nhan duoc bai tap chua
Tiêu đề: a bai nay cung hoi kho day
Gửi bởi: mycolor22 trong Tháng Năm 18, 2007, 03:32:01 PM
cho 46.4 g 1 o xit kim loai hoa tan vao a xit sulfuic dac nong thu duoc 2.24 l khi dktc va 120 g muoi khan tim ten o xit kim loai.
minhdang cho xem thu ai nhanh hon nhe ;D
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Năm 18, 2007, 05:40:17 PM
Xin hoi bạn : Bạn đã dọc kĩ đề chưa ! Nếu như bạn nói thì bài này quá giản đơn , tôi không dám đem ra hầu bạn đọc !
Chỉ đúng 1 hóa chất duy nhất , mà ddNaOH lại la` những 2 hóa chất kia : NaOH và H2O . Theo tôi nghĩ là như vậy !
Bạn nào có í kiếm phản bác thì tôi đã sẵn sàng cho 1 trận bút chiến ở đây !
Hãy xem lại bài này của tôi và cho 1 i' kiến khác ! Thanhsk !

Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Năm 18, 2007, 05:46:06 PM
Tôi còn có 2 bài ở mục Thư viện hóa học ! Các bạn hãy đọc và cho 1 số i' kiến ! Cảm ơn nhiều !
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Năm 18, 2007, 05:54:11 PM
Nói là vậy chứ trong phòng thí nghiệm thì bạn đun cũng mất khá nhiều thời gian đó ! Mà theo tôi thì Ag2S là muối của kim loại nặng thì làm gì tan trong HNO3 đặc !
Bạn có thể cho 1 í kiến khác hay hơn không ? Cám ơn !
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Năm 18, 2007, 05:58:08 PM
à ! Còn nữa ! PbS còn tan trong HCl đặc ! Nếu trong HNO3 đặc thì nó có tan ko ???
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: timmy trong Tháng Năm 18, 2007, 10:28:47 PM
dùng nam châm hút Fe dược chứ? Mà nam châm có được coi là hóa chất ko vậy? Chắc là có!!!

Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: timmy trong Tháng Năm 18, 2007, 10:46:45 PM
Có hỗn hợp này : CuS, PbS, HgS, AgS . Bạn thử tách thử xem thế nào !

Hòa tan vào HNO3 CuS, PbS, Ag2S tan , tách dc HgS kô tan
Bạn khanh nhầm hơi nhiều lỗi đó
    1. HgS + 10HNO3 -> Hg(NO3)2 + H2SO4 +8NO2 + 4H2O
    2. Đề bài là AgS ban lại làm với Ag2S thế là sai
Mong bạn sớm có lời giải khác
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: mycolor22 trong Tháng Năm 19, 2007, 09:15:01 AM
minh nghi van de se ket thuc nhu loi giai ban timmy, co nhiey phuong trinh ma moi nguoi chua gap mong ban chi them
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: khanh trong Tháng Năm 19, 2007, 10:02:48 AM
1/ Bạn timmy nhầm chỗ HgS tan trong HNO3, nếu kô tin bạn có thể xem lại lý thuyêt hóa phân tích vì nó chỉ tan trong nước cường thủy hoặc tan trong HCl có mặt chất OXH mạnh
2/ ý của bạn lavoadie là muối Ag2S chứ kô fải AgS, bạn có thể coi lại lời của bạn í, và muối của Ag2+ hoặc Ag3+ rất kém bền sẽ chuyển về Ag+
Hòa tan hh trong KCN đặc tạo [Cu(CN)4]3-, chế hóa tạo lại CuS
hh còn lại hòa tan trong HNO3 tạo Pb2+ và Ag+, sau đó tách lại như đã trình bày.
Còn lại là HgS
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: timmy trong Tháng Năm 19, 2007, 12:07:04 PM
Bạn có thể đọc 106 nguyên tố hóa học sách của nga. Trong đó có pứ của HgS và HNO3 đó. PU đã nêu ở trên
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: timmy trong Tháng Năm 19, 2007, 12:14:48 PM
còn bạn lavoadie mong bạn lần sau cho câu hỏi thật chính xác nha. Tránh tình trạng cãi nhau vi de bai nha. Cảm ơn bạn đã gửi bài!
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: yellow frog trong Tháng Năm 19, 2007, 03:04:56 PM
HgS tan rất chậm trong dung dịch axit đặc kể cả HNO3 và chỉ tan dễ khi đun nóng với nước cường thủy.
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: khanh trong Tháng Năm 19, 2007, 03:38:27 PM
Bạn có thể đọc 106 nguyên tố hóa học sách của nga. Trong đó có pứ của HgS và HNO3 đó. PU đã nêu ở trên

Bạn có thể nêu chi tiết điều kiện pứ dc kô, nó tan nhiều hay tan ít, khánh hoàn toàn tin tưởng vào tài liệu mà khánh đang có vì đây là 1 cuốn hóa phân tích mà sinh viên thường dùng, nó khẳng định HgS kô tan trong HNO3 mà chỉ tan trong nước cường thủy
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: mycolor22 trong Tháng Năm 19, 2007, 04:47:58 PM
su dung nam cham la phuong phap vat li
cach 2
cho vao hon hop dung dich H2SO4 roi dien phan thu duoc Fe
FeSO4-> Fe2+ + SO 42-
nhom sulfat cho td voi NaoH roi nhiet phan va dien phanthu duc Al nhung cach dau van ngan gon hon ;D
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Năm 19, 2007, 05:07:18 PM
Bạn khanh hoàn toàn tin tưởng ư ! Vậy thì bạn đã nhầm to rồi ! Bạn có dám chắc HgS không tan trong HNO3 đặc ko ?
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Năm 19, 2007, 05:32:36 PM
Một bài hóa thực nghiệm hay là 1 bài có những phương pháp đặc trưng riêng biệt !
Tôi không nghĩ cách dùng HNO3 đặc là 1 í kiến hay! Vì trong phạm vi nhiệt độ và thời gian nào đó HgS vẫn tan trong HNO3 đặc ! Tôi dám đảm bảo là như vậy ! Vấn đề chỉ là thời gian !
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: vietdoanh trong Tháng Năm 19, 2007, 05:39:44 PM
không cần phức tạp vậy đâu ,bạn hãy dùng nam châm để hút sắt ra là đc thôi mà
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Năm 19, 2007, 05:49:06 PM
Bây giờ tôi có thể nêu ra 1 bài hóa thực nghiệm mới tổng quát và hay hơn bài trước ! Các bạn có thể đọc và cho í kiến :
Hỗn hợp mới là (Cu2S, Ag2S, HgS và PbS) .Tức là thay CuS bằng Cu2S .
Tôi nghĩ mỗi chất trong hỗn hợp này đều có những đặc điểm riêng biệt hoàn toàn khác nhau ! Mong các bạn cho 1 lời giải thật hay ! Cám ơn !
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Năm 19, 2007, 05:52:44 PM
Thành thật xin lỗi các bạn vì tôi đã có 1 sai sót nhỏ khiến các bạn hiểu sai vấn đề ! Hỗn hợp dầu tiên là Ag2S chứ không phải là AgS ! Mong các bạn bỏ quá cho !
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: longraihoney trong Tháng Năm 20, 2007, 08:18:43 AM
haha ... về hưu gòy mà vẫn ko yên ... bây giờ để cho tui nói được ko hủm :D ko cho nói cũng nói thì làm gì nhau ... há há  ;D
      thực tế ra thì :D HgS KHÔNG TAN trong đ HNO3 dù đặc dù loãng ở dk thường ;)) bỏ vào khí quyển Clo thì có pứ như trên ;)) được chứ ...
 haha và thực tế cơ chế của pứ tan của HgS trong HNO3 và HCl chủ íu cũng là do thằng Cl :D và vì thế ta có thể khẳng định nà ;)) HNO3 chỉ là tác nhân trao đổi ion cân bằng chủ íu :D chỗ này pác Dung có vik mà nhỉ  ;D còn nếu ko tin nữa có thể dùng kiến thức cơ sở nhá :D thử làm pài điện ly tổ hợp cơ bản trong sách olympic 10 cún đỏ nào ...
     haha ;)) cãi làm gì cho mệt xác :D nhẩy ... về hữu gòy xin đừng làm phiền em nhá :D ;D ;D ;D
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: khanh trong Tháng Năm 20, 2007, 08:21:30 AM
Bạn khanh hoàn toàn tin tưởng ư ! Vậy thì bạn đã nhầm to rồi ! Bạn có dám chắc HgS không tan trong HNO3 đặc ko ?

khánh chắc chắn HgS kô tan trong HNO3 đặc
Tiêu đề: hoa hoc nhom 8b
Gửi bởi: phamvietty trong Tháng Năm 20, 2007, 08:41:28 AM
chao cac anh chi cho em hoi voi:tai sao khi o dieu kien thuong co hoi am , oxy khong khi, co2 thi sat tac dung,mà sat co lan tap chat thi phan ung manh liet.em hoc dan lam may anh chi giai thich cho em voi >:(
Tiêu đề: tinh chat hoa hoc cua nhom 8b chu ky 4
Gửi bởi: phamvietty trong Tháng Năm 20, 2007, 08:50:55 AM
tại sao trong các hợp chất với Fe, Co, Ni có mức oxy hóa +3 thì hợp chất có độ bền kém dần; còn nếu Fe,Ni,Co với mức oxy hóa +2 thì hợp chất có độ bền tăng dần.
Tiêu đề: Re: hoa hoc nhom 8b
Gửi bởi: khanh trong Tháng Năm 20, 2007, 09:00:57 AM
chao cac anh chi cho em hoi voi:tai sao khi o dieu kien thuong co hoi am , oxy khong khi, co2 thi sat tac dung,mà sat co lan tap chat thi phan ung manh liet.em hoc dan lam may anh chi giai thich cho em voi >:(
Cái nì khi học tới pin thì bạn sẽ rõ, do tạo thành cặp pin điện hóa nên quá trình ăn mòn mãnh liệt hơn nhất là khi lẫn tạp chất
Tiêu đề: Re: hoa hoc nhom 8b
Gửi bởi: đăng chung trong Tháng Năm 20, 2007, 10:26:13 AM
để tớ nói cụ thể hơn cho:hơi nước, oxi và CO2 trộn lẫn tạo thành dung dịch điện li.khi đó sắt và tạp chất tạo thành các vi pin.sắt bị oxihoa thành ion,e từ sắt được chuyển đến cho các Kl kém hoạt động hơn trong tạp chất,tại đó tạo thành khí H2. do đó,sắt bị ăn mòn mạnh, còn tạp chất không thay đổi.(mấy cái này có trong sách 12 hết, bạn xem lại trong sách nha)
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Năm 20, 2007, 10:48:14 AM
Vậy bạn đã thử làm thí nghiệm chưa mà chắc chắn là nó không tan ?
Nếu muốn tranh luận thêm thì nick tui là kephanxxet_nghietchuong@yahooo.com
Chúng ta sẽ trao đổi thêm !
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Năm 20, 2007, 10:56:10 AM
Tui đã nói rồi ! Đây là 1 bài hóa thực nghiệm rất hay ! Không phải là 1 bài vật lí !
Bạn mycolor22 lại nhầm lẫn lớn vì yêu cầu của đề là chỉ dùng đúng 1 hóa chât ! Bạn không đọc kĩ đề để đi dúng hướng , lao vào vết xe đổ của chính bạn rồi !
Tiêu đề: Re: nho cac ban ti
Gửi bởi: phamvietty trong Tháng Năm 20, 2007, 11:47:52 AM
đúng đấy dd HNO3 càng loãng thì đưa N về mức số oxh thấp nhất. Sản phẩm chủ yếu là NH3 nhưng do HNO3 quá loãng (nên dư ) do vậy sản phẩm chủ yếu là NH4NO3.
Trong trường hợp này ion H+ đóng vai trò chủ yếu còn NO3- THÌ KHÔNG.
VD: 4Zn + 8HNO3-> 4Zn(NO3)2 + 8H
    8H +   HNO3-> NH3 +3H2O
    NH3 + HNO3 -> NH4NO3
CỘNG LẠI: 4Zn + 10HNO3 -> 4Zn(NO3)2 + NH4NO3 + 3H2O
Do vậy nếu kim loại dư và HNO3 loãng thì nó vẫn xảy ra theo chiều hướng bình thường là tạo ra NO,CHỨ không đưa N về mức số oxh thấp nhất.
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: khanh trong Tháng Năm 20, 2007, 04:21:07 PM
Nếu nói như vậy có nghĩa bạn đã làm thí nghiệm, bạn có thể send hình ảnh của thí nghiệm bạn làm lên dc kô, khánh kô tin là thí nghiệm của bạn có thể chính xác hơn thí nghiệm của những nhà hóa học tiền bối và giáo viên hóa học, liệu HgS của bạn có lẫn tạp chất j` kô
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Năm 21, 2007, 05:34:00 PM
Tiền bối là ai ! Có đủ tin cậy không !
Nếu bây giờ tôi có cả 2 muối CuS và Cu2S nghĩa là hỗn hợp có những 5 muối (CuS, Cu2S, Ag2S, PbS và HgS) thì bạn làm thế nào ?
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Năm 21, 2007, 05:39:55 PM
Các bạn hãy cho tui 1 í kiến hay đi ! Sao chẳng thấy ai cả vậy !
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: khanh trong Tháng Năm 22, 2007, 09:03:09 AM
Tiền bối là ai ! Có đủ tin cậy không !
Nếu bây giờ tôi có cả 2 muối CuS và Cu2S nghĩa là hỗn hợp có những 5 muối (CuS, Cu2S, Ag2S, PbS và HgS) thì bạn làm thế nào ?
khánh chỉ trả lời 1 câu nhận bít lúc đầu của bạn, nếu vấn đề chưa xong đừng đưa 1 câu hỏi khác vào đây, hóa phân tích lun yêu cầu sự chính xác cao, kô tan thì nói là kô tan chứ kô fải tan 1 ít thì nói là kô tan, sách hóa phân tích của thầy nguyễn tinh dung và cuốn cơ sở hóa phân tích dịch từ bản tiếng nga của Kreskov đều nói HgS kô tan trong HNO3
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Năm 22, 2007, 11:22:15 AM
Không phải là tan 1 ít mà là nó tan , nhưng tan rất chậm !
Bạn nên tìm đọc quển "tính chất lí hóa học các chất vô cơ " của Hoàng Nhâm dịch từ bản tiếng Nga do tập thể giáo sư viện hóa học tinh xảo mang tên Lomoloxop tại matxcova nghiên cứu và soạn thảo ! Cuốn sách này nghiên cứu gần 1000 chất vô cơ thông dụng , có ứng dụng nhiều nhất !
Có lẽ trong 2 chúng ta có 1 người đã nhầm !

Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: khanh trong Tháng Năm 23, 2007, 08:05:24 AM
Không phải là tan 1 ít mà là nó tan , nhưng tan rất chậm !
Bạn nên tìm đọc quển "tính chất lí hóa học các chất vô cơ " của Hoàng Nhâm dịch từ bản tiếng Nga do tập thể giáo sư viện hóa học tinh xảo mang tên Lomoloxop tại matxcova nghiên cứu và soạn thảo ! Cuốn sách này nghiên cứu gần 1000 chất vô cơ thông dụng , có ứng dụng nhiều nhất !
Có lẽ trong 2 chúng ta có 1 người đã nhầm !


cả 2 chúng ta đều có những luận điểm riêng dựa trên những tài liệu đáng tin cậy, nên bi chừ kô bít ai đúng ai sai, thực sự cuốn sách cơ sở hóa học phân tích là 1 cuốn sách đáng tin cậy vì đây là cuốn mà rất nhiều học sinh sinh viên ngành hóa phân tích dùng và đây cũng là sách dịch từ sách nga
Tiêu đề: Re: a bai nay cung hoi kho day
Gửi bởi: mycolor22 trong Tháng Năm 26, 2007, 08:32:00 AM
bai nay co 2 cach giai , co ai pot len duoc ko, Fe3O4 la dung do ;D
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: nho xanh trong Tháng Năm 28, 2007, 07:48:11 PM
dùng Fe3O4 làm hóa chất để tách hỗn hợp Al và Fe.
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: thang_11hoaams trong Tháng Năm 28, 2007, 08:07:10 PM
Xin hoi bạn : Bạn đã dọc kĩ đề chưa ! Nếu như bạn nói thì bài này quá giản đơn , tôi không dám đem ra hầu bạn đọc !
Chỉ đúng 1 hóa chất duy nhất , mà ddNaOH lại la` những 2 hóa chất kia : NaOH và H2O . Theo tôi nghĩ là như vậy !
Bạn nào có í kiếm phản bác thì tôi đã sẵn sàng cho 1 trận bút chiến ở đây !
Hãy xem lại bài này của tôi và cho 1 i' kiến khác ! Thanhsk !


   Hình như bạn lavoadie đã nhầm kiến thức cơ bản, dd NaOH chỉ được tính là một hóa chất chứ không phải là 2 đâu bạn ạ! Nếu coi dd NaOH là 2 hóa chất thì sẽ có rất nhiều bài nhận biết không có lời giải.
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: ThanhLongt87 trong Tháng Năm 28, 2007, 08:54:55 PM
Uhm. Tui thấy nói như thang_11hoaams có lý lém. Thông thường trong các bài phân biệt/ nhận biết khi dùng 1 hóa chất duy nhất, ta ko kể các trường hợp dung dịch có dung môi là H2O.
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Năm 29, 2007, 10:23:44 AM
Vậy thì hãy tìm cách khác xem !
Hãy tìm tòi và suy nghĩ !
Vì đây là 1 bài rất thú vị !
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Năm 29, 2007, 10:37:25 AM
Các bạn nên xem lại !
Đó là sự ngộ nhận ! Ko phải 1 ngộ nhận bao giờ cũng đúng !
Có những thứ cần phải ngộ nhận để giải quyết vấn đề ! Và những điều hiểu sai này đần thành 1 thói quen !
Theo tôi là như vậy !
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: thang_11hoaams trong Tháng Năm 29, 2007, 10:47:20 AM
Không phải là tan 1 ít mà là nó tan , nhưng tan rất chậm !
Bạn nên tìm đọc quển "tính chất lí hóa học các chất vô cơ " của Hoàng Nhâm dịch từ bản tiếng Nga do tập thể giáo sư viện hóa học tinh xảo mang tên Lomoloxop tại matxcova nghiên cứu và soạn thảo ! Cuốn sách này nghiên cứu gần 1000 chất vô cơ thông dụng , có ứng dụng nhiều nhất !
Có lẽ trong 2 chúng ta có 1 người đã nhầm !


cả 2 chúng ta đều có những luận điểm riêng dựa trên những tài liệu đáng tin cậy, nên bi chừ kô bít ai đúng ai sai, thực sự cuốn sách cơ sở hóa học phân tích là 1 cuốn sách đáng tin cậy vì đây là cuốn mà rất nhiều học sinh sinh viên ngành hóa phân tích dùng và đây cũng là sách dịch từ sách nga


Theo mình thì HgS đúng là có thể tan trong HNO3 đặc nhưng phản ứng phải thực hiện ở nhiệt độ cao, còn ở nhiệt độ thường thì rất khó tan. Điều này mình đã tham khảo kỹ trong sách của thầy Dung và cuốn Tính chất lý hóa học các chất vô cơ như bạn lavoadie nói. Hơn nữa cô Đào Thị Phương Diệp cũng từng dạy mình như vậy.
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: thang_11hoaams trong Tháng Năm 29, 2007, 11:09:12 AM
Cho mình hỏi câu này: ai dạy bạn lavoadie như vậy? Mình từng học qua các vị tiền bối đầu ngành nhưng chưa thấy ai nói như bạn cả. Nếu bạn nói đây là một sự ngộ nhận thì rất nhiều bài tập và cả cơ sở lý thuyết được xây dựng trên cơ sở ngộ nhận đấy bạn ạ! Và nếu có sự ngộ nhận nguy hiểm như vậy thì mấy chục năm qua chẳng nhẽ không có ai đứng ra sửa chữa lại. Hơn nữa đề thi Olympic và đáp án của một số nước trên thế giới có nền hóa học phát triển đều cho rằng dd chỉ được tính như một hóa chất với nước làm dung môi. Chẳng nhẽ bạn định chống lại cả IUPAC hay sao? Hóa học bây giờ đã đi bằng hai chân chứ không còn đi bằng đầu như hồi thế kỷ XVII-XVIII đâu bạn ạ.
Tiêu đề: Re: nho cac ban ti
Gửi bởi: do thanh dat trong Tháng Năm 29, 2007, 07:18:48 PM
tý a! hieu nham roi! vi a xít loang dân khi cho kim loai du dung khong!mang moi nồng đä thì ô xi hóa khác nhau! nên phai tao nhieu so ô xi hoa cua N dung khong!dung kjhong !
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Năm 30, 2007, 09:50:49 AM
Hãy bình tĩnh để dùng cái đầu mà suy xét !
Đừng để người khác nghĩ thay cho mình vì như vậy là quá bình thường !(Đến bao giờ nền Hóa Học việt Nam mới ngang hàng với thế giới) .
Như bạn nói thì có lẽ bạn học trong môi trường rất tốt !
Nhưng có những điều cần phải tự lực vào bản thân ! Đừng nên nói và làm theo người khác !
Ngay cả thuyết về axit bazo còn có nhiều cách giải thích nhưng đến nay chưa có thuyết nào là hoàn chỉnh và hoàn toàn đúng !
Vậy mà người ta bây giờ vẫn chấp nhận nó ! Như thế chẳng phải là sự ngộ nhận sao !Dung dịch NaOH người ta gọi là 1 thuốc thử chứ ko phải là 1 hóa chất !
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: yellow frog trong Tháng Năm 30, 2007, 01:32:48 PM
theo định nghĩa về dung dịch thì: "Dung dịch là hỗn hợp đồng nhất của dung môi và chất tan." Như vậy hỗn hợp thì không thể là 1 chất được. (cho nên dd NaOH cũng có thể coi là gồm 2 hóa chất là H2O & NaOH).
có lẽ 1 số bạn đã nhầm giữa 1 hóa chất và thuốc thử. VD:hãy nhận biết 2 kim loại Al và Fe mà chỉ dùng 1 thuốc thử.  với bài nhận biết này có thể chọn 1 thuốc thử là dd NaOH.
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Sáu 06, 2007, 08:53:10 AM
Bạn thang_11hoaams đâu rồi ?
Nếu bạn không thể định nghĩa được Hóa chất là gì thì tôi sẽ định nghĩa giúp bạn nhé !
"Hóa chất" là "chất" sinh ra trong các quá trình Hóa Học .
Vậy í nghĩa của cụm từ Hóa chất cũng tương tự như chất thôi mà !
Đôi khi đừng nên phụ thuộc vào ai cả ! Không nên tin tuyệt đối vào 1 thứ gì đó nếu chưa dùng cái đầu tỉnh táo để suy xét !
Mà các bạn độc giả cũng nên hiểu rõ vấn đề này !
Nếu ai có í kiến với định nghĩa của tôi thì có thể nói ra ! Tôi sẵn sàng cho 1 cuộc tranh luận mới ! Nhưng đừng quên trọng tâm chính của vấn đề là tách Al và Fe đó nha ! Cảm ơn các bạn !
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Sáu 06, 2007, 08:58:57 AM
Các bạn đừng quên vấn đề chính nha ! Hãy cùng nhau giải quyết bài Hóa thực nghiệm này ! Bởi vì nó cực kì thú vị !
Xin hỏi chân thành bạn thang_11hoaams được không ?
Cô Đào Thị Phương Diệp là ai vậy ? Tôi không dược học với cô ấy !
Chắc cô ấy dạy giỏi lắm phải không ?
Tiêu đề: Re: a bai nay cung hoi kho day
Gửi bởi: mycolor22 trong Tháng Sáu 06, 2007, 09:04:56 AM
ban nao biet duoc dap an ma khong can giai thi cu thu lam 1 bai nhan biet don gian nay coi : co 2 chat ran la Fe2O3 va Fe3O4
minh hy vong cac ban giai som truoc khi noi la minh giai duoc sau khi xem ket qua nguoi khac.
thanks ;D ;D ;D ;D ;D.......
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: zzkyozz92 trong Tháng Sáu 06, 2007, 11:56:11 AM
em có ý kiến!!!
em ko bênh bên nào cả vì em chỉ mới học lớp 9 thôi (làm wen đc 2 năm àh)
nhưng ở trường làm bài thì em dùng NaOH (xem như nó là hóa chất) thì vẫn đúng mà
Tiêu đề: Re: a bai nay cung hoi kho day
Gửi bởi: khanh trong Tháng Sáu 06, 2007, 02:13:46 PM
Cho dzô HCl òy thêm K3[Fe(CN)6] dzô, dd nào tạo kết tủa xanh tuabin ( ctỏ có Fe2+) thì chất ban đầu là Fe3O4
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Sáu 06, 2007, 03:48:20 PM
Em hãy đọc cho kĩ và suy nghĩ phải kĩ hơn nữa !
Đó là sự ngộ nhận rất nguy hiểm .
Khi đọc những bài viết trên em sẽ nhận ra cái nào đúng , cái nào sai thôi mà !
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: khanh trong Tháng Sáu 06, 2007, 04:02:27 PM
Khánh nghĩ là làm như thế nì, trước hết ta làm sạch Al ( bỏ lớp oxyde bên ngoài) cho hh vào H2O, Al tan tạo Al(OH)3, cho thật nhiều nước vào để Al(OH)3 tan, lọc tách dc Fe. Đun dd kia trên ngọn lửa đèn cồn để nước bay hơi, còn Al(OH)3, nhiệt fân và điện fân để tái tạo Al. Hy vọng là chính xác dc fần nào ;D
Tiêu đề: Re: tinh chat hoa hoc cua nhom 8b chu ky 4
Gửi bởi: hocdaubac trong Tháng Sáu 06, 2007, 05:34:16 PM
theo mình dựa vòa độ âm điện và ái lực electron là ra thôi ko có gì khó cả
 có điều là ctct các hợp chất sẽ tuân theo đúng quy tắc hóa trị nên sẽ có độ bền ko giống nhau
Tiêu đề: Re: có chút thắc mắc đây
Gửi bởi: hocdaubac trong Tháng Sáu 06, 2007, 05:43:22 PM
-Bột ngọt là mononatriglutamat.
-Trong nước rau muống có chất chỉ thị axit (giống quỳ tím thôi), còn trong quả chanh thì có axit xitric.
-Zn phản ứng với HCl cho H2, thổi vào bóng thì nó bay được thôi, nhưng nhớ đừng ngửi khí H2 thoát ra kẻo mà nguy hiểm đến tính mạng.
-Phản ứng có xảy ra thì mới tạo màu hồng chứ, nhưng viết ra thì cũng loằng ngoằng, bạn cứ tìm trong sách, thể nào cũng có.
( Lần sau bạn nhớ viết đầy đủ là phenolphtalein nhé, còn phenol thì lại là chất khác đấy!!! )
sai ngay dòng đầu tiên nha axit glutamat  gốc nên muói natri glutamat mới đúng
  mit-->mat        mơ-->mit
Tiêu đề: Re: bạn có câu hỏi khó muốn được giải đáp ư?post vào đây
Gửi bởi: zzkyozz92 trong Tháng Sáu 06, 2007, 06:24:13 PM
FeCl3+ Na2SO3 -> A
A+ Na2S -> FeS
A là gì?
Tiêu đề: Re: bạn có câu hỏi khó muốn được giải đáp ư?post vào đây
Gửi bởi: dungsusu trong Tháng Sáu 06, 2007, 07:33:55 PM
Hi, tôi đang cần xử lý bề mặt đồng thau bằng hóa chất để có màu gần giống đồng đỏ, có cách nào không các bạn?
Tiêu đề: Re: bạn có câu hỏi khó muốn được giải đáp ư?post vào đây
Gửi bởi: Để dành trong Tháng Sáu 06, 2007, 09:15:59 PM
A : Fe2(SO4)3  ;D
Tiêu đề: Re: bạn có câu hỏi khó muốn được giải đáp ư?post vào đây
Gửi bởi: zzkyozz92 trong Tháng Sáu 06, 2007, 09:53:45 PM
nói như bạn thì Fe2(SO4)3 + Na2O sao ra FeS?
Tiêu đề: Re: bạn có câu hỏi khó muốn được giải đáp ư?post vào đây
Gửi bởi: minhgiang trong Tháng Sáu 06, 2007, 10:37:58 PM
ai có thể cho mình biết là Ag có tác dụng với HCl ko?Dù chỉ là 1 phần nhỏ?
Thank!!
Tiêu đề: Re: bạn có câu hỏi khó muốn được giải đáp ư?post vào đây
Gửi bởi: minhgiang trong Tháng Sáu 06, 2007, 10:40:28 PM
Bồ nào thuộc bài ca hóa trị nói giùm tui với ! Tui cám ơn nhìu nhìu lắm !
BÀI CA HOÁ TRỊ

K, I, H

Na với Ag, Cl một loài

Cùng hoá trị I ai ơi

Nhớ ghi cho kĩ kẻo rồi phân vân


Mg, Zn với Hg.

O, Cu đấy cũng gần Ba

Cuối cùng thêm chú Ca

Hoá trị II đó có gì khó khăn

Bác Al hoá trị III lần

Khi nào hỏi đến ta cần nhớ ngay

C, Si về đây

Hoá trị II, IV chẳng ngày nào quên

Fe kia cũng dễ quen tên

II, III lên xuống thật phiền lắm thôi

N rắc rối nhất đời

I, II, III, IV, khi thời lên V

S lắm lúc chơi khăm

Xuống II lên VI khi nằm thứ IV

P hoá trị không dư

Khi nào hỏi đến ta ừ là V

Mong bạn cố gắng học chăm

Bài ca hoá trị chẳng ngày nào quên.
:D chắc bài ca hóa trị nó thế này đấy.Lâu ko học quên rồi.Đây làmình chép của cậu em :D
Tiêu đề: Re: bạn có câu hỏi khó muốn được giải đáp ư?post vào đây
Gửi bởi: khanh trong Tháng Sáu 07, 2007, 08:13:49 AM
FeCl3+ Na2SO3 -> A
A+ Na2S -> FeS
A là gì?
Thực sự pứ nài mà tạo ra A là hợp chất của Fe thì chỉ có Fe(OH)3 thoai, bởi vì Fe2(SO3)3 bị thủy fân trong H2O -> Fe(OH)3.
Nếu như cái pứ như vậy thì pứ 2 sẽ là pứ acid-base giữa Fe(OH)3 mang tính acid và Na2S mang tính base tạo FeS
ai có thể cho mình biết là Ag có tác dụng với HCl ko?Dù chỉ là 1 phần nhỏ?
Thank!!
Ag tan dc trong HCl tùy thuộc vào t* và nồng độ của HCl, cái nài liên wan tới sức điện động mà bác (sẽ/đã) học
Tiêu đề: Re: bạn có câu hỏi khó muốn được giải đáp ư?post vào đây
Gửi bởi: minhgiang trong Tháng Sáu 07, 2007, 08:19:46 AM
FeCl3+ Na2SO3 -> A
A+ Na2S -> FeS
A là gì?
Thực sự pứ nài mà tạo ra A là hợp chất của Fe thì chỉ có Fe(OH)3 thoai, bởi vì Fe2(SO3)3 bị thủy fân trong H2O -> Fe(OH)3.
Nếu như cái pứ như vậy thì pứ 2 sẽ là pứ acid-base giữa Fe(OH)3 mang tính acid và Na2S mang tính base tạo FeS
ai có thể cho mình biết là Ag có tác dụng với HCl ko?Dù chỉ là 1 phần nhỏ?
Thank!!
Ag tan dc trong HCl tùy thuộc vào t* và nồng độ của HCl, cái nài liên wan tới sức điện động mà bác (sẽ/đã) học
Cái này mình chưa học.Chắc sẽ học:D.Bạn khanh có thể cho mình biết rõ hơn điều kiện To và noòng độ là bao nhiêu ko?Và nó tan ntn , khoảng bao nhiêu nữa....cái này sẽ học ở lớp mấy vậy?hay bạn biết cún sách nào hay thì nói để mình tìm mua cũng được..:D
Thank you!!!
Tiêu đề: Re: bạn có câu hỏi khó muốn được giải đáp ư?post vào đây
Gửi bởi: khanh trong Tháng Sáu 07, 2007, 08:27:56 AM
Cái nài khánh làm BT òy rút ra nhận xét chứ chả có cún lí thuyết nào nói cả, do làm BT cũng dựa trên số liệu thực nghiệm là thế khử chuẩn của Ag+/Ag và tích số tan của AgCl với nồng độ HCl lớn khoảng 1 hay 2M j` đó, và có đun nóng ( sách nói dzị àh, chứ cũng chả bít là bao nhiu độ) ;D
Tiêu đề: anion HSO4-
Gửi bởi: bachuatuyet trong Tháng Sáu 07, 2007, 08:42:39 AM
tui la thanh vien moi kien thuc hoa con han che nen muon hoi moi nguoi  chut xiu. Tui co doc trong mot so tai lieu hoa hoc nguoi ta viet anion HSO4- chi ton tai voi kim loai kiem ,NH4+.Pb2+ thui.ai giai thich gium tui voi
Tiêu đề: Re: bạn có câu hỏi khó muốn được giải đáp ư?post vào đây
Gửi bởi: minhgiang trong Tháng Sáu 07, 2007, 11:05:01 AM
Cái nài khánh làm BT òy rút ra nhận xét chứ chả có cún lí thuyết nào nói cả, do làm BT cũng dựa trên số liệu thực nghiệm là thế khử chuẩn của Ag+/Ag và tích số tan của AgCl với nồng độ HCl lớn khoảng 1 hay 2M j` đó, và có đun nóng ( sách nói dzị àh, chứ cũng chả bít là bao nhiu độ) ;D
:D ừ thank you.Mình chỉ thấy lạ là Ag đứng sau H trong dãy điện thế mà vẫn có tác dụng với HCl nên hỏi kỹ thôi.Mà cậu có thể cho mình vài bài tập về cái này hay ko?Hơi làm phiền xíu nhưng nghe lý thuyết xuông thì dễ quên lắm và lại cũng ko hiểu rõ được ván đề.Nếu cậu cho mình vài bài tập  mà cậu đã làm về kí này thì hay quá:D
Hơi làm phiền nhưng mong cậu giúp!
Tiêu đề: Re: anion HSO4-
Gửi bởi: Teddy_Olympia trong Tháng Sáu 07, 2007, 01:34:12 PM
a thế em cho anh biết em thấy muối Ba(HSO4)2 ở đâu không hả Khánh ? ;D
Tiêu đề: Re: bạn có câu hỏi khó muốn được giải đáp ư?post vào đây
Gửi bởi: Teddy_Olympia trong Tháng Sáu 07, 2007, 01:39:55 PM
FeCl3+ Na2SO3 -> A
A+ Na2S -> FeS
A là gì?
Thực sự pứ nài mà tạo ra A là hợp chất của Fe thì chỉ có Fe(OH)3 thoai, bởi vì Fe2(SO3)3 bị thủy fân trong H2O -> Fe(OH)3.
Nếu như cái pứ như vậy thì pứ 2 sẽ là pứ acid-base giữa Fe(OH)3 mang tính acid và Na2S mang tính base tạo FeS
ai có thể cho mình biết là Ag có tác dụng với HCl ko?Dù chỉ là 1 phần nhỏ?
Thank!!
Ag tan dc trong HCl tùy thuộc vào t* và nồng độ của HCl, cái nài liên wan tới sức điện động mà bác (sẽ/đã) học
A là FeCl2
Na2SO3 + 2FeCl3 + H2O -> 2FeCl2 + Na2SO4 + 2HCl
Nếu xét theo 2 cân bằng :
Ag + H+ -> Ag+ + H2
Ag+ + 2Cl- -> [AgCl2]- thì với HCl đậm đặc cỡ 10M thì Ag có tan khoảng 100mg, tính cụ thể sẽ thấy rõ hơn.
Còn nếu HCl loãng hơn thì có thể xét tích số tan Ks của AgCl
Tiêu đề: Re: anion HSO4-
Gửi bởi: khanh trong Tháng Sáu 07, 2007, 03:42:26 PM
Em kô bít anh ạh, bởi vì em đâu có ĐK làm thí nghiệm dzí lại sách nói sao thì em nghe dzị ( kô có đk kiểm chứng), có điều hồi em làm toán thì có Mg(HSO4)2 nên em nghĩ chắc thằng đó cũng có ;D
Anh trả lời jùm em hén, thx anh nhìu ;D
Tiêu đề: Re: bạn có câu hỏi khó muốn được giải đáp ư?post vào đây
Gửi bởi: khanh trong Tháng Sáu 07, 2007, 03:49:42 PM
anh oai, Fe2(SO3)3 mà thủy fân lại cho FeCl2 sao, cơ chế của nó ra sao, tại sao nó lại tạo thành như dzị ;D
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Sáu 07, 2007, 07:15:33 PM
Nhưng bạn loại bỏ lớp vỏ ôxit bằng cách nào ?
Nó không ở dạng thỏi mà .
Cách của bạn cũng có sự suy nghĩ tìm tòi nhưng có vẻ không triệt để .
Nếu trong công nghiệp bạn dùng đến bao nhiêu tấn nước kia ?
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Sáu 07, 2007, 09:05:56 PM
Cám ơn "ếch xanh" !
Tớ biết cô ấy là ai rồi !
Bây giờ nói chuyện bài này .
Các bạn hãy tranh luận thật nhiều lên nào ! Vấn đề giải quyết chưa xong mà .
Tiêu đề: Re: bạn có câu hỏi khó muốn được giải đáp ư?post vào đây
Gửi bởi: nhaaothuat1461992 trong Tháng Sáu 09, 2007, 09:54:05 AM
bác nào có cách điều chế flo ko ? ps lên đi
Tiêu đề: Re: bạn có câu hỏi khó muốn được giải đáp ư?post vào đây
Gửi bởi: khanh trong Tháng Sáu 09, 2007, 10:36:24 AM
Coi SGK lớp 10 đoá, đp hh KF + 2HF nóng chảy, hình như là dzị
Tiêu đề: Điều chế hidrogen từ nước !
Gửi bởi: Tun Coi 08 trong Tháng Sáu 11, 2007, 04:22:21 PM
Mình đang làm đề tài "điều chế hidro từ nước nhờ sử dụng nặng lượng ánh sáng mặt trời với mục đích làm nhiên liệu khí đốt- thay thế cho các nhiên liệu hiện nay. Để giải quyết vấn đề môi truờng ô nhiễm". Đề tài của mình hiện nay làm mới trên cơ sở lý thuyết. Mình không biết hiện nay ở VN có đề tài nào nghiên cứu tuợng tự như vậy không nhỉ ?? và triển vọng như thế nào ??
Ai biết thông tin - thì trả lời giúp mình câu hỏi này nhé !
Thanks ! :)
Tiêu đề: Re: Điều chế hidrogen từ nước !
Gửi bởi: Tun Coi 08 trong Tháng Sáu 11, 2007, 04:59:26 PM
Phương trình thì hết sức đơn giản ! nó chỉ giống như điện phân nứoc thu được khí Hidro và Oxi. Nhưng phúc tạp ở chỗ điều chế các chất xúc tác và một cớ chế  hoàn hảo để đưa vào hoạt động  ở mức độ công nghiệp thôi. Còn giờ mới chỉ ở mức độ trong phòng thí nghiệm.  :)
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: Tun Coi 08 trong Tháng Sáu 11, 2007, 10:12:09 PM
Theo mình nghĩ phản ứng trên vẫn xảy ra đựoc. tuy nhiên kết quả của phản ứng còn phụ thuộc vào môi trường - nếu môi trường acid thì tạo ra chất kết tủa là Hg2Cl2- màu trắng. Còn môi trường kiềm thì tạo ra chất kết tủa đen là Hg như bạn viết đó. Và khi đó Sn tăng hóa trị từ +2 lên +4 ở cả hai trường hợp.
Còn nếu mà ở môi trường acid nhẹ ví dụ như là pH=5 thì tạo thành 2 chất kết tủa - Hg(đen) và H2SnO3( màu trắng) - đây cũng là một trong những phản ứng để nhận biết sự có mặt của Sn2+ trong dung dịch mà không bị ảnh hửong của các kation khác.
  :)
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Sáu 12, 2007, 09:59:05 AM
Dạo này chẳng thấy ai đóng góp gì cả !
Tôi đổi 1 cái đề khác nhé .
Cũng tách Fe và Al nhưng chỉ dùng đúng 1 đơn chất .
Ko biết bài này theo các bạn khó hơn hay dễ hơn nữa .
Nhưng có thể đây cũng là 1 gợi í nho nhỏ .
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Sáu 12, 2007, 11:42:27 AM
Chán nhờ ! Chẳng ai nói gì ! Vậy tôi xin gợi í 1 chút xíu nhé !
HgS tan trong dd M2S (M: Na, K) . Các hợp chất sunfua còn lại ko có tính chất này .
Vậy thôi . Tôi nói 1 ít thôi để các bạn tìm hiểu thêm và 1 phần nào đó đánh thức lại lòng hứng thú đã mất . Cảm ơn !
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: Teddy_Olympia trong Tháng Sáu 12, 2007, 04:55:57 PM
rồi coi như cái thứ nhất Lavoa đúng  ;D
thứ 2 là hòa vào NH3, Cu2S sẽ tan ra còn lại 3 chú.
Cho hỗn hợp 3 chú tác dụng với H2O2, sau đó H2SO4 đậm đặc => còn lại 2 chú.
Còn 2 chú cho dzô HCl đặc với H2O2, còn lại một chú cuối cùng => xong, khửa khửa  ;D
Có gì sai mong bỏ quá cho, tui mới học hành làng nhàng nỏ biết chi hết chớ chửi mà tội nghịp  :'(
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: Teddy_Olympia trong Tháng Sáu 12, 2007, 04:59:25 PM
à, cái bài này là bài ku Khánh hỏi đây mà  ;D
Dùng Hg là xong chứ có gì đâu mà khó  ;)
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Sáu 12, 2007, 05:15:38 PM
Nói đúng lắm !
Vậy là ra thôi mà các bạn làm mãi, kéo từ ngày này qua ngày nọ .
Fe ko tan trong Hg còn các kim laọi khác đều tan cả .
Vậy là xong nha, đóng Topic ở đây thôi .
Nhớ bài này là bài tôi ra mắt các bạn khi mới gia nhập thành viên thì phải !
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Sáu 12, 2007, 06:46:20 PM
CuS tan trong H2O2 tạo CuSO4 .
Tiếp đó cho vào KCN thì Ag2S sẽ tan .
Cái cuối cùng là PbS .
Xong !
Bạn Teddy_Olympia làm sao vậy ?
Cái nào tan, cái nào ko tan !
Bạn phải nói rõ để mọi người biết chứ .
Tiêu đề: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: ganhipkia trong Tháng Sáu 12, 2007, 09:51:28 PM
Em chỉ là hạng gà trong làng hóa học muốn hỏi các pác 1 câu đây ạ:
    Tại sao nước ở 4*C lại có thể tích lớn nhất
Tiêu đề: Re: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: Tun Coi 08 trong Tháng Sáu 13, 2007, 01:03:01 AM
Sao không có ai thảo luận vấn đề này nhỉ ?? Cái này theo mình nó liên quan đến hóa lý - cấu hình của nước trong không gian. Phần hóa lý mình không rành lắm ! Rất mong các chiến hữu tham gia đóng gớp ý kiến và thảo luận. :D
Thân mến !
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: Tun Coi 08 trong Tháng Sáu 13, 2007, 01:19:30 AM
CuS tan trong H2O2 tạo CuSO4 .
Tiếp đó cho vào KCN thì Ag2S sẽ tan .
Cái cuối cùng là PbS .
Xong !
Bạn Teddy_Olympia làm sao vậy ?
Cái nào tan, cái nào ko tan !
Bạn phải nói rõ để mọi người biết chứ .

bạn đã ngâm cứu rất kĩ về tính chất các muối nhỉ ?  :)
 Vậy mình hỏi thêm một câu suy nghĩ cho vui nhé ?
Nếu nhìn vào tích số tan của hai muối Ag2S và PbS ta nhận thấy của bạc là 10 mũ trừ 50. còn của PbS là 10 mũ trừ 27. Sự chênh lệch lớn như vậy nghĩa là Ag2S là một chất kết tủa rất bền. Vậy tại sao lại tan trong KCN còn PbS thì không ??
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: Tun Coi 08 trong Tháng Sáu 13, 2007, 01:24:57 AM
Mình cũng góp một câu hỏi cho vui - cùng thảo luận nhỉ?
Mg là kim loại đứng trước hidro trong dãy điện thế nhưng lại không tan trong nước - chỉ tan trong điều kiện có đun nóng. Nhưng khi bạn cho Mg vào dung dịch NH4Cl bạn thấy có bọt khí bay lên và Mg tan ra - ngay khi ở điều kiện bình thường. Vậy khí đó là khí gì và giải thích hiện tượng trên như thế nào ???
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: Tun Coi 08 trong Tháng Sáu 13, 2007, 01:32:31 AM
Nói đúng lắm !
Vậy là ra thôi mà các bạn làm mãi, kéo từ ngày này qua ngày nọ .
Fe ko tan trong Hg còn các kim laọi khác đều tan cả .
Vậy là xong nha, đóng Topic ở đây thôi .
Nhớ bài này là bài tôi ra mắt các bạn khi mới gia nhập thành viên thì phải !
hi..hi..bạn hãy phân thích chút cho độc giả hiểu chút đi  :)
Dựa vào tính chất đặc trưng gì của Fe - hóa học hay vật lý mà Fe khác với tất cả các kim loại khác tan được trong Hg ?
 Thứ 2: phưong pháp tách của bạn chỉ mang tính chất ở phòng thí nghiệm thôi vì Hg là một kim loại rất độc với sức khỏe của con người.Vì thế so với phưong pháp dùng nước mà một bạn đọc nào đó gợi ý thì cách dùng này nghe chừng là kém hiệu quả hơn nhiều nếu sử dụng ở mức độ công nghiệp.
Bài toán đơn giản thì đừng nên làm cho nó quá phức tạp -tách Al và Fe thì chúng ta chỉ cần dùng dung dịch NaOH là dễ hiểu và lại thu được hiệu quả cao nhất dựa vào tính lưỡng tính của kim loại Al mà Fe không có.
Đấy là ý kiến cá nhân của mình thôi. Các bạn đọc tham khảo nhé ?
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Sáu 13, 2007, 08:26:44 AM
Đây là nơi dành cho những người yêu Hóa Học !
Vì vậy mà đừng theo 1 lối mòn nào cả !
Hãy phưu lưu mạo hiểm 1 chút !
Khi đó bạn sẽ thấy mình yêu hóa học hơn !
Còn đề xuất của tiền bối thì em xin nghe . Chúng ta vẫn thảo luận đi .
Tìm cho ra sao Fe lại ko tan trong Hg .
Cám ơn !
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Sáu 13, 2007, 08:57:49 AM
Em nhầm tí !
Phải cho qua HCl đặc trước thì PbS  tan .
Cảm ơn tiền bối đã chỉ giáo !
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: Teddy_Olympia trong Tháng Sáu 13, 2007, 01:35:20 PM
PbS không tan hết trong HCl mô, bạn coi lại cái.
Mg tan trong NH4Cl đó là do phản ứng :
Mg + 2NH4Cl + 2H2O -> [Mg(NH3)2](OH)2 + H2 + 2Cl-
tự giải thích  ;D
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: khanh trong Tháng Sáu 13, 2007, 04:28:29 PM
em cũng xin góp 1 bài
nhận bít các dd sau: NH4NO3, Cd(NO3)2, ZnCl2, Al(NO3)3 mà chỉ dc dùng 1 trong các thuốc thử sau: quì tím, HCl, BaCl2, H2SO4, KOH, NH3
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: tinhlaidi_kung trong Tháng Sáu 13, 2007, 07:48:46 PM
muối NH4, muối Cd, muối Zn, muối Al
+KOH dư
---> khí NH3 => muối NH4
     kết tủa ko tan Cd(OH)2 => muối Cd
     dd muối ZnO2 và AlO2 (có lẫn KOH)+ muối NH4 dư +đun
---> chỉ có khí NH3 => muối ZnO2 => muối Zn ban đầu
     vừa khí NH3 vừa kết tủa Al(OH)3 => muối AlO2 => muối Al ban đầu
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: Tun Coi 08 trong Tháng Sáu 13, 2007, 08:21:45 PM
PbS không tan hết trong HCl mô, bạn coi lại cái.
Mg tan trong NH4Cl đó là do phản ứng :
Mg + 2NH4Cl + 2H2O -> [Mg(NH3)2](OH)2 + H2 + 2Cl-
tự giải thích  ;D
bạn hãy xem lại phương trình phản ứng của mình nhé ?? không có một phương trình nào tồn tại nếu một vế của phưong trình ko mang điện tích còn một bên là mang điện tích âm. Sự cân bằng điện tích đâu nhỉ ?

Hơn nữa - giải thích hiện tuợng mà ?? Đó mới là vấn đề của câu hỏi chứ viết mỗi cái phưong trình bạn có thể tìm dễ dàng ở các cuốn sách tham khảo.
Thân mến !
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: Lemon Tea trong Tháng Sáu 14, 2007, 01:37:53 PM
Em được học ở trường phổ thông rằng khi muốn nhận biết I_2 thì ta dùng giấy tẩm hồ tinh bột hay tương tự nhưng em vẫn không hiểu tại sao I_2 lại làm xanh giấy tẩm hồ tinh bột được. :(
Mong anh em giúp đỡ.
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: khanh trong Tháng Sáu 14, 2007, 03:20:41 PM
cái nài hình như là có mem trả lời òy, các fân tử I2 xen vào khoảng trống của các mắt xích trong xenlulô òy xenlulô cuộn xoắn nên xuất hiện màu xanh, hình như là dzị áh ;D
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: khanh trong Tháng Sáu 14, 2007, 03:56:21 PM
em có 1 bài ps bên THPT mãi mà chả thấy ai ps bài lên cả, thui wa ni ps lun ;D
CM sự tồn tại của các ion sau trong cùng 1 dd: Na+ , Li+, K+ , NH4+ , Rb+, Cs+
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: Tun Coi 08 trong Tháng Sáu 14, 2007, 04:20:52 PM
em có 1 bài ps bên THPT mãi mà chả thấy ai ps bài lên cả, thui wa ni ps lun ;D
CM sự tồn tại của các ion sau trong cùng 1 dd: Na+ , Li+, K+ , NH4+ , Rb+, Cs+
Dây là bài hóa phân tích các nhóm kim loại kiềm. tuy NH4 khong phải kim loại kiềm nhưng tính chất hóa học gàn tưong tự với K nên ngừoi ta xếp nó vào nhóm này. Bài hóa học này nằm trong chuơng trình hóa phân tích của Đại Học. Nếu bạn đã vào đại học rồi thì tham khảo trong các sách của ĐH còn nếu bạn học phổ thông thì những mẫu chất thử dùng để nhận biết có nói ra bạn cũng ko biết được đâu,
 Thân mến !
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: Teddy_Olympia trong Tháng Sáu 14, 2007, 04:28:53 PM
không phải là xenlulozo mà là tinh bột em à  ;D. Sao em nhầm lẫn vô duyên thế ?
Tiêu đề: Re: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: Tun Coi 08 trong Tháng Sáu 14, 2007, 04:29:48 PM
Em chỉ là hạng gà trong làng hóa học muốn hỏi các pác 1 câu đây ạ:
    Tại sao nước ở 4*C lại có thể tích lớn nhất
Theo mình nên sửa câu hỏi này lại một chút cho thêm chính xác rồi chúng ta cùng thảo luận:
"tại sao ở 4 độ C thì tỉ trọng riêng của nước lại là lớn nhất? Khi nước từ thể rắn chuyển sang lỏng thì thể tích tăng hay giảm ? Tại sao băng lại nổi trên mặt nước ??"
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: Tun Coi 08 trong Tháng Sáu 14, 2007, 05:26:13 PM
Tinh bột và xenlulozo giống nhau đều là các đại phân tử mà đơn phân tử của chúng là glucozo.. Điểm khác biệt của chúng đó là tinh bột cấu tạo nên từ glucoza dạng alfa còn xenlulozo từ glucoza beta.(tham khảo ở công thức tổng quát của chúng)
Vậy tại sao I2 là chất thử nhận biết được với tinh bột mà lại không thể dùng với xenllulozo được nhỉ ? và tại sao chúng ta chỉ có thể tiêu hóa dược tinh bột mà lại không thể tiêu hóa xenlulozo còn ở các động vật nhai lại ví dụ như trâu bò thì lại tiêu hóa được? Tiếp nữa.: tại sao Cl2 Br2 và I2 có tính chất hóa học gần giống nhau - mà Cl2 và Br2 không thể làm chất thử nhận biét được tinh bột ?
 Các bạn cùng thảo luận cho vui nhé ?
;D
Tiêu đề: Bài tập hợp chất lưỡng tính...hu..hu...
Gửi bởi: minhgiang trong Tháng Sáu 14, 2007, 05:33:13 PM
Mấp pác giúp em bài này...em làm mà ra đáp án nó kì kì thế nào ý..:((
Cho 9,86g hh gồm Mg và Zn vào 1 cốc chứa 430ml dung dịch H_2SO_4 1M(dung dịch loãng).Sau khi PƯ hoàn toàn thêm tiếp vào hh 1,2l dung dịch chứa Ba(OH)_2 0,05M và NaOH 0,7M.Khuấy đều cho PƯ hoàn toàn rồi lọc lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi được 2,68g chất rắn.
a.viết các ptpư
b.tính Klg mỗi KL trong hh
Tiêu đề: Re: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: nhaaothuat1461992 trong Tháng Sáu 14, 2007, 10:42:32 PM
nước ở dạng băng nổi được là do có cấu trúc pt mạng ko gian ( như cấu trúc của kim cương ấy ) nên có khối lượng riêng nhẹ hơn nước ở dạng lỏng nên nó có thể nổi . Còn  câu trên thì mình chịu pó tay luôn  :D
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: khanh trong Tháng Sáu 15, 2007, 03:26:10 PM
hơ hơ, em có ĐÁ òi, ps lên làm cho dzui dzui thoai, chừ hỏi câu khác cũng dc, thực nghiệm xác nhận có sự tồn tại của CaCl, giải thix và c/m cho sự tồn tại của chất này ;D
Tiêu đề: 1 số câu hỏi
Gửi bởi: khanh trong Tháng Sáu 15, 2007, 04:47:30 PM
có 1 số câu hỏi hay ps lên 4rum để anh em thảo luận:
1/ Ag+ có tính oxi hóa mạnh hơn S và I , tại sao Ag2S và AgI không phân hủy tại đk thường?
2/ Trong 1 nhóm đi từ trên xuống dưới bán kính nguyên tử tăng dần, tại sao Ga có bán kính nhỏ hơn Al?
Tiêu đề: Re: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: Tun Coi 08 trong Tháng Sáu 16, 2007, 09:59:31 PM
Sao không có cao thủ nào thảo luận về vấn đề này nhỉ ?? theo mình đây là một câu hỏi rất hay và có tính ứng dụng rất cao.
thứ nhất: băng nổi trên mặt nứoc mà không chìm xuống - có nghĩa là nó "nhẹ" hơn nước. Tỉ khối riêng của nứoc ở thể rắn nhỏ  hơn khi nước ở thể lỏng. Nếu các bạn ở các nứoc xứ lạnh sẽ thấy tầm quan trọng rất lớn của hiện tượng này. Nếu ngược lại chẳng hạn; thì toàn bộ các ao hồ sông suối của các nứoc này đóng băng lại từ đáy lên đến mặt nứoc. Hệ động thực vật cũng theo đó mà teo luôn.
Thứ 2: sự chuyển đổi trạng thái từ rắn sang lỏng - sẽ làm giảm thể tích. Nếu xét cùng một khối lượng của nước - nếu tỉ trọng riêng nhỏ hơn thì thể tích sẽ lớn hơn. m= V.d mà. Vậy thì tại sao việc tan các tảng băng ở cực trái đất lại là nỗi lo của toàn cầu nhỉ - mực nứoc biển dâng lên nghĩa là sao ?? các bạn thử suy luận xem nào ?
Thứ 3: Cấu hình không gian của nước ở thể rắn và thể lỏng khác nhau như thế nào ?? tại sao nứoc lại có những tích chát đặc biệt trên nhỉ ?? và tại sao lại có tỉ trọng lớn nhất ở 4 độ C ?
MOng cac bạn cùng thảo luận nhé
Tiêu đề: Re: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: nhaaothuat1461992 trong Tháng Sáu 17, 2007, 10:10:06 AM
Trong H2O bị đóng băng thì các phân tử O2 liên kiết với nhau như trong cấu trúc liên kiết của các ngtử C trong kim cương . Ngoài ra còn có sự liên kiết giữa các ngtử H tạo ra cấu trúc không gian rỗng ở trong nen khiến cho nước đá có d nhỏ hơn d của H2O lỏng .  :P ::)
Tiêu đề: Re: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: khanh trong Tháng Sáu 17, 2007, 11:18:17 AM
câu mà có KLR lớn nhất ở 4*C có trong SBT Hóa 10 nâng cao, là do khi nâng t* tới 4*C thì cấu trúc tinh thể nước đá bị fá vỡ 1 fần, các fân tử H2O chui vào làm tăng khối lượng riêng, còn nếu tăng thêm nữa thì cấu trúc bị fá vỡ hoàn toàn, tạo thành nước lỏng
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: Tun Coi 08 trong Tháng Sáu 17, 2007, 07:30:11 PM
Không ai thảo luận tại sao Fe tan trong Hg nhỉ ?? Hay mọi người chỉ biết có hiện tượng đó mà nguyên nhân tại sao thì đang "tắc" nhỉ ?  ;D
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: khanh trong Tháng Sáu 18, 2007, 04:26:23 PM
hờ hờ, chị hoahoc_ru trả lời jùm em đê, mấy pác nữa, tham gia dzí cho dzui nà
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: zeroOOO trong Tháng Sáu 18, 2007, 06:38:01 PM
em có 1 bài ps bên THPT mãi mà chả thấy ai ps bài lên cả, thui wa ni ps lun ;D
CM sự tồn tại của các ion sau trong cùng 1 dd: Na+ , Li+, K+ , NH4+ , Rb+, Cs+
Thằng ku nhầm rồi, phải dùng code +. Chứ ko phải sub. Ở Olym thì anh trừ thêm điểm nữa đó.
Về việc nhận biết những thằng này thì đơn giản. Đầu tiên ta giải quyết con NH4+ cái đã. Sau đó dùng phương pháp phổ UV - Vis để đo bước sóng hấp thụ thì ta rút ra ngay kết luận, hehe.
hơ hơ, em có ĐÁ òi, ps lên làm cho dzui dzui thoai, chừ hỏi câu khác cũng dc, thực nghiệm xác nhận có sự tồn tại của CaCl, giải thix và c/m cho sự tồn tại của chất này ;D
IChO 36th xác nhận sự tồn tại của chất này bằng Uml. Xem đề thi IChO 36 để biết nhá.
Tuy tồn tại nhưng chỉ tồn tại trên mặt giấy chứ không có cơ sở thực nghiệm. Mọi cố gắng điều chế nó hoàn toàn thất bại
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: hocdaubac trong Tháng Sáu 19, 2007, 08:15:32 AM
do tinh bột thì có dạng sợi nên I 2 len vào tạo màu xanh
khi đun thì I 2 ko lk nữa nên mất màu
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Sáu 19, 2007, 11:12:49 AM
Quả thực vấn đề này khó đấy .
Hậu bối ko có đủ điều kiện như tiền bối rồi .
Vậy tiền bối cho í kiến trước đi !
Tiêu đề: Re: Vô cơ mà thú vị chẳng kém hữu cơ .
Gửi bởi: khanh trong Tháng Sáu 19, 2007, 03:44:07 PM
he he, anh shìn, xài fổ ai mà bít, thoai cứ xài phình phường cho nó dễ hiểu, cái câu CaCl em lấy từ tập IChO 36 ;D
Câu típ nhá:
Nêu hiện tượng xảy ra khi cho H2S lội qua dd HgCl2
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: Tun Coi 08 trong Tháng Sáu 20, 2007, 10:41:16 AM
Khà..khà...! Thì ra nhóc nói những điều mà bản thân nhóc cũng không hiểu bản chất của vấn đề ! Nhưng dù sao cũng cảm ơn nhóc vì đã cung cấp một thông tin mặc dù tiền bối cũng ko biết là nhóc đọc từ sách hay là "những suy luận của bản thân".
Tiền bối đã tìm qua các sách ở các hiệu sách lớn - ở trong thư viện lớn của truòng mà ko thấy có sách nào nói về khả năng này .
thứ nhất: có lẽ đây là tính chất quá đặt biệt của Fe nên người ta chỉ viết trong những sách nghiên cứu chuyên ngành của Fe - chứ những sách hóa đai cuơng hoặc hóa vô cơ thì ko có.
Thứ hai: sự ứng dụng của hiện tuọng này lại ko nhiều lắm. Vì Hg là rất độc và đắt tiền nên người ta thuòng hạn chế sử dụng trong công nghiệp và đời sống thậm trí ngay cả trong phòng thí nghiệm.
Thứ 3: Tiền bối chỉ là những đánh giá cá nhân thôi chứ đây ko phải là những lời giải thích.
Cần phải suy nghĩ tham khảo ý kiến của những vị lão làng trong ngành hóa học. Mai tiền bối đi gặp "tiền tiền bối" rồi sẽ hỏi thử xem . OK ??
Tiêu đề: Re: Bài tập hợp chất lưỡng tính...hu..hu...
Gửi bởi: minhgiang trong Tháng Sáu 23, 2007, 10:10:12 AM
:D
xin lỗi nha tớ chép nhầm đề nên hôm trước ra kết quả sai....^^ Khối lượng chất rán là 26,08 g c ko ph 2,68 g.:D Nhung xem ra cach giai cua to van chua ngan gon nhat....ban nao co cach giai ngan hon thi post n cho min` xem vi........
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Sáu 23, 2007, 05:50:08 PM
1/ Tiền bối còn có cả tiền bối của riêng mình sao ?
Quả thực đến bây giờ hậu bối chưa từng gặp mặt 1 nhà Hóa Học chân chính nào hay ít ra là 1 người yêu Hóa Học đủ lớn cả .
Kiến thức nhiều chỗ đang còn phải ngộ nhận của người khác nhiều .
Quả thực ko biết ko hiểu mới phải hỏi !
Ko như những cuộc phỏng vấn , kẻ biết thì hỏi rất nhiều còn kẻ ko biết thì phải trả lời .
Tiền bối đã gặp phải trường hợp đáng buồn cười này bao giờ chưa ?
2/ Đã có với hứng thú với khoa học thì dù biết rằng công việc bản thân làm chả mang lại điều gì lớn lao cho người khác, hậu bối vẫn làm !
3/ Tiền bối nói Hg độc thì ko hẳn đã đúng .
Nó chỉ độc ở dạng hơi, ở dạng lỏng thì ko biết có độc ko ?
Nhưng trong lịch sử đã từng ghi chép lại cách chữa bệnh xoắn ruột độc đáo bằng cách nuốt thủy ngân đó !!!
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: hoahocvn trong Tháng Sáu 23, 2007, 06:21:25 PM
THUỶ NGÂN:
(L. Hydrargyrum, A. mercury), Hg. Nguyên tố hoá học nhóm II B, chu kì 6 bảng tuần hoàn các nguyên tố; số thứ tự 80; nguyên tử khối 200,59. Kim loại lỏng, màu trắng bạc ( tên gọi thuỷ ngân theo tiếng Hi Lạp: hydor - nước, và argyros - bạc); khối lượng riêng 13,5 g/cm3 (nặng nhất trong các chất lỏng đã biết); tnc = – 38,86 oC; ts = 356,66 oC. Được biết từ thời cổ đại. Hg chỉ tan trong axit nitric và axit sunfuric đặc. Dễ tạo hợp kim (hỗn hống) với nhiều kim loại. Kém hoạt động hoá học, bền trong không khí, nước và phần lớn các axit. Là nguyên tố hiếm và phân tán, chiếm 4,5.10–6% khối lượng vỏ Trái Đất. Tồn tại ở trạng thái kim loại trong thiên nhiên, nhưng khoáng vật chủ yếu là xinaba (cg. thần sa) HgS. Điều chế bằng cách đốt quặng sunfua (đã làm giàu) ở 800 oC trong dòng không khí. Dùng để nạp nhiệt kế, áp kế, phù kế; làm âm cực của thùng điện phân muối ăn trong sản xuất xút; chế tạo cái ngắt điện, chỉnh lưu, đèn điện; làm hỗn hống. Nhiều hợp chất của Hg được sử dụng để diệt côn trùng, làm chất xúc tác, vv. Hg và nhiều hợp chất của nó là những chất độc.

BỆNH NHIỄM ĐỘC THUỶ NGÂN:
 (tk. bệnh Minamata), nhiễm độc cấp tính thường xảy ra lẻ tẻ do nhiễm hoặc uống phải một liều lượng cao thuỷ ngân (từ 100 đến 200 mg một lần). Các triệu chứng nhiễm độc thuỷ ngân được Paraxen (Paracelsus) mô tả từ thế kỉ 16. Hiện nay, nhiễm độc thuỷ ngân khá phổ biến (sau nhiễm độc chì, benzen hoặc hoá chất diệt côn trùng, diệt cỏ, phát quang). Tỉ lệ tử vong 60% từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 12. Nhiễm độc bán cấp xảy ra trong khi điều trị bằng thuốc có thuỷ ngân. Nhiễm độc mạn tính thường là nhiễm độc nghề nghiệp trong sản xuất. Triệu chứng: các rối loạn tiêu hoá xuất hiện sớm, sau đó xuất hiện các dấu hiệu thần kinh, các dấu hiệu viêm thận mạn tính. Nhiễm độc thuỷ ngân được liệt vào bệnh nghề nghiệp, được hưởng bảo hiểm. Y học đã từng chứng kiến những vụ nhiễm độc hàng loạt như ở thành phố Minamata (Minamata; Nhật Bản): nhân dân bị nhiễm độc do ăn cá, các hải sản đánh bắt ở vùng biển lân cận bị nhiễm chất thải có chứa nhiều thuỷ ngân của các xí nghiệp sản xuất công nghiệp ở thành phố này. Đặc điểm bệnh lí là các dấu hiệu thần kinh xuất hiện bán cấp: liệt, đau dữ dội, giảm thị lực (có thể bị mù), rối loạn tâm thần; các dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Bệnh nhân chết sau một thời gian (có thể kéo dài vài năm). Các bệnh nhân đầu tiên được phát hiện năm 1953; tìm ra nguyên nhân năm 1959; bệnh được chính thức công nhận năm 1965 và từ đó gọi là bệnh Minamata.

Ba kon oi Mình là thành viên mới
có câu hỏi rằng tại sao Fe tan được trong Hg mình cũng không tìm được câu trả lời
Nhưng mình có một số thông tin về thủy ngân gửi đến các bạn

Cám ơn các bạn đã đọc những thông tin của  mình
 
Tiêu đề: Re: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: nhaaothuat1461992 trong Tháng Sáu 24, 2007, 10:08:38 PM
hoàn toàn đồng ý với bac khanh  :o :o :o :o
Tiêu đề: Re: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: cobetinhnghich_hus trong Tháng Sáu 24, 2007, 10:35:42 PM
chính xác là ở áp suất thương KLR lớn nhất của nước là 3.98*C.đó là do bằng liên kết hidro,các ptử H2O ở trong nuoc lỏng trùng hợp với nhau tạo thành những tập hợp phân tử lớn hơn.Trong tinh thể nưoc đá ,mỗi ptử H2O nhờ lk hidro lk với 4 ptử nuớc tạo hình tứ diện đều.các ptử H2O ko dc gói ghém sít sao nhau nên nc đá có kiến trúc khá rỗng
Tiêu đề: Re: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: khanh trong Tháng Sáu 25, 2007, 07:45:23 AM
nhân nói về vấn đề nước đá, hãy so sánh t*s và t*n'c của HF và H2O
Tiêu đề: Re: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: chemoffice trong Tháng Sáu 25, 2007, 10:18:42 AM
nhiệt độ sôi và nhiệt độ nóng chảy của nước lớn hơn của HF
do nước có liên kết H mạnh hơn HF
Tiêu đề: Re: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: khanh trong Tháng Sáu 25, 2007, 10:58:35 AM
giải thix tại sao H2O có LK H mạnh hơn HF trong khi F có độ âm điện lớn hơn O
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: cucumberpig trong Tháng Sáu 25, 2007, 11:23:06 AM
ùh đúng dzậy , cách dung dd NaOH là hay nhất đó , em đồng ý với ý kiến này , MÀ CÁC ANH ƠI CHO EM HỎI CÁI : LÀM SAO ĐỂ POSS BÀI CỦA MÌNH MA MÌNH CAN THẮC MẮC LÊN ĐƯỢC HẢ MẤY ANH
Tiêu đề: Re: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: PHỤNG ANH trong Tháng Sáu 25, 2007, 01:27:45 PM
giải thix tại sao H2O có LK H mạnh hơn HF trong khi F có độ âm điện lớn hơn O
liên kết H càng mạnh khi độ phân cực càng tăng .F có độ âm điện cao hơn O nên nguyên tử H trong HF có độ phân cực thấp hơn H trong H2O  :D
Tiêu đề: Re: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: chemoffice trong Tháng Sáu 25, 2007, 01:50:35 PM
giải thix tại sao H2O có LK H mạnh hơn HF trong khi F có độ âm điện lớn hơn O
liên kết H càng mạnh khi độ phân cực càng tăng .F có độ âm điện cao hơn O nên nguyên tử H trong HF có độ phân cực thấp hơn H trong H2O  :D
sao kì vậy, nói như cậu thì độ âm điện F lớn hơn O thì độ phân cực liên kết H-F sẽ mạnh => suy ra liên kết H của nó phải mạnh hơn so với H2O nhưng nhiệt độ sôi lại nhỏ hơn. giải thích sao đây
Tiêu đề: Re: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: PHỤNG ANH trong Tháng Sáu 25, 2007, 02:22:06 PM
độ phân cực hiểu 1 cách đơn giản là khoảng cách bạn ơi .trong H2O lực liên kết H mạnh vì nó phân cực nhiều hơn
Tiêu đề: Re: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: chemoffice trong Tháng Sáu 25, 2007, 11:09:13 PM
ý cậu nói khoãng cách càng xa (độ dài liên kết) thì độ phân cực càng lớn à?
ừ cũng có lí
Tiêu đề: Thắc mắc về các hợp chất vô cơ
Gửi bởi: nho xanh trong Tháng Sáu 26, 2007, 07:29:19 AM
Em có một bài tập nhận biết nhỏ xin được đưa ra để mọi người cùng tranh luận:
Nhận biết 2 mẫu dung dịch sau: dung dịch 1: dd Fe2(SO4)3
                               dung dịch 2: dd FeSO4 & Fe2(SO4)3
mà chỉ dùng một thuốc thử duy nhất.     
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: chemoffice trong Tháng Sáu 26, 2007, 12:48:35 PM
theo tôi thì ta dùng dd NaOH
lọ Fe2(SO4)3 thì có kết tủa nâu đỏ
lọ FeSO4 và Fe2(SO4) thì có kết tủa nâu đỏ lẫn xanh nhạt sau đó chuyển dần thành màu nâu đỏ
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: cucumberpig trong Tháng Sáu 26, 2007, 01:10:11 PM
em cũng nghĩ là như dzậy , hình như anh chemoffice là lớn rù đúng h0k , sao anh giỏi thế  :D :D :D :D :D :D
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: PHỤNG ANH trong Tháng Sáu 26, 2007, 05:05:20 PM
mình nghĩ là sử dụng NaCN thì sẽ tạo phức màu với Fe3+ còn Fe2+ thi ko
=>lấy cùng 1 v dung dịch cho tác dụng với NaCN thì dung dich đậm màu hơn là đung dịch Fe2(SO4)3 còn dung dịch nhạt màu hơn là cái còn lại  ;D
Tiêu đề: Re: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: PHỤNG ANH trong Tháng Sáu 26, 2007, 05:07:51 PM
ý cậu nói khoãng cách càng xa (độ dài liên kết) thì độ phân cực càng lớn à?
ừ cũng có lí
đúng rồi nhưng bạn nhớ là chỉ được xét độ phân cực trong lk H thôi chứ mấy cái khác thì cái nì sai  ;D
Tiêu đề: Re: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Sáu 26, 2007, 05:10:26 PM
Vậy thì sao mới đúng, chị PHUNG ANH nói luôn đi. Để em còn cho vào tư liệu làm kiến thức mai sau. ;D
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Sáu 26, 2007, 05:17:13 PM
Ủa, em nhớ em có Re rùi mà. Sao không thấy gì trơn vậy. Vậy em xin phép Re lại nhé. Chị PHUNG ANH chỉ mới đúng một phần thôi. Thực chất nếu phân biệt bằng gốc xianua thì phải lấy sunfurxianua - SCN, vì nó tạo với Fe3+ phức chất Fe(SCN)3 màu đỏ máu, Fe2+ thì không. Chị kiểm tra lại xem ;)
Tiêu đề: Re: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: PHỤNG ANH trong Tháng Sáu 26, 2007, 05:18:52 PM
đơn giản là nếu ko có lk H thì ko sử dụng  ;D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: PHỤNG ANH trong Tháng Sáu 26, 2007, 05:27:47 PM
cái này có trong chương trình học của chị mà ,đây là cách nhận biết N trong hợp chất hữu cơ :cho  Na vào hchc chứa N đun nóng thì thu được NaCN rồi đem NaCN thử lại với ion Fe3+ 
à mà sao em biết chị là nữ ?
Tiêu đề: oleum là gì thế này
Gửi bởi: cucumberpig trong Tháng Sáu 26, 2007, 06:26:21 PM
mấy anh cho em biết Oleum là gì ; có CTCT như thế nào ; cách điều chế ra Oleum .Em cảm ơn  ;) ;) ;)
Tiêu đề: Re: oleum là gì thế này
Gửi bởi: chemistry06 trong Tháng Sáu 26, 2007, 07:46:35 PM
là H2SO4.nSO3/
điều chế:Cho H2SO4 98% hấp thụ SO3.
H2SO4 + nSO3 -> H2SO4.nSO3...
 ::)
Tiêu đề: Re: oleum là gì thế này
Gửi bởi: chemoffice trong Tháng Sáu 26, 2007, 09:14:29 PM
cậu có biết tại sao khi sản xuất H2SO4 từ SO3 người ta không cho hấp thụ SO3 trực tiếp vào H2O mà lại hấp thụ SO3 vào dd H2SO4 sau đó mới pha loãng dd không?
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Sáu 27, 2007, 10:25:48 AM
Cái vụ -CN thì em chưa rõ tại em chưa học tới. Còn vụ -SCN thì em chắc chắn rồi, nhiều tài liệu nói lắm. Riêng chuyện tại sao em biết chị là nữa à? Thì chị nói tên chị không phải Phùng Anh mà là Phụng Anh, Phụng Anh thì là nữ chứ!
Tiêu đề: Re: oleum là gì thế này
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Sáu 27, 2007, 10:34:42 AM
cậu có biết tại sao khi sản xuất H2SO4 từ SO3 người ta không cho hấp thụ SO3 trực tiếp vào H2O mà lại hấp thụ SO3 vào dd H2SO4 sau đó mới pha loãng dd không?
Đơn giản là vì khi cho SO3 tác dụng trực tiếp với H2O thì sẽ tạo ra mù H2SO4 không tan trong nước nên cần co H2SO4 hấp thụ SO3 rồi mới pha loãng. Còn việc tại sao tạo ra mù H2SO4 thì em nghĩ là do phản ứng tỏa nhiệt mạnh rồi...
Tiêu đề: Re: oleum là gì thế này
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Sáu 27, 2007, 10:43:43 AM
Anh biết đáp án rồi mà còn hỏi đàn em. Kiến thức này lớp 10 có mà. Hèn chi sao em thấy lạ lạ. Anh mà không biết cơ đấy. Tuy nhiên em có một câu hỏi nè, oleum có nồng độ cao nhất là bao nhiêu, có tính chất vật lý ( nhiệt độ sôi...) nào khác với H2SO4 không?
Tiêu đề: Re: oleum là gì thế này
Gửi bởi: chemoffice trong Tháng Sáu 27, 2007, 11:30:22 AM
anh có bài toán này em giải thử đi
" khử 6,4gam một oxit kim loại cần 2,688l H2. nếu lấy lượng kim loại đó cho tác dụng với HCl dư thì thu được 1,792lit H2. tìm kim loại"
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: the_debtor trong Tháng Sáu 27, 2007, 11:32:55 AM
mình nghĩ là sử dụng NaCN thì sẽ tạo phức màu với Fe3+ còn Fe2+ thi ko
=>lấy cùng 1 v dung dịch cho tác dụng với NaCN thì dung dich đậm màu hơn là đung dịch Fe2(SO4)3 còn dung dịch nhạt màu hơn là cái còn lại  ;D
Lấy cùng V sao được. Phải cùng nồng độ chứ.
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: Teddy_Olympia trong Tháng Sáu 27, 2007, 01:16:09 PM
không, như thế là sai rồi!
Kết tủa như với NaOH là hoàn toàn không thể phân biệt được đối với Fe(OH)3 và hỗn hợp Fe(OH)2, Fe(OH)3.
Đối với NaCN thì phức chất tạo ra với Fe3+ màu cam nhạt, Fe2+ màu vàng nhưng với hỗn hợp 2 loại ion thì có thánh mới biết được màu nào với màu nào.
Đoạn SCN- thì càng không, do cả 2 dung dịch đều chứa Fe3+, làm sao mà phân biệt ?
Tóm lại cả 3 cách các bạn đưa ra đều sai, không thể áp dụng được trong phân tích hóa học và nhận biết chất.
Theo chủ quan tôi thì thêm vào mỗi dung dịch một vài giọt dung dịch hỗn hợp KMnO4 và H2SO4, dung dịch nào làm cho màu tím của MnO4- biến mất thì đó là dung dịch hỗn hợp 2 muối sắt, còn dung dịch kia là Fe3+.
Đây là một thí nghiệm phân tích rất quen thuộc khi các bạn làm những bài tập kiểu phân biệt 2 oxit Fe3O4 và Fe2O3. Hy vọng không có gì sai  ;).
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Sáu 27, 2007, 02:20:16 PM
không, như thế là sai rồi!
Kết tủa như với NaOH là hoàn toàn không thể phân biệt được đối với Fe(OH)3 và hỗn hợp Fe(OH)2, Fe(OH)3.
Đối với NaCN thì phức chất tạo ra với Fe3+ màu cam nhạt, Fe2+ màu vàng nhưng với hỗn hợp 2 loại ion thì có thánh mới biết được màu nào với màu nào.
Đoạn SCN- thì càng không, do cả 2 dung dịch đều chứa Fe3+, làm sao mà phân biệt ?
Tóm lại cả 3 cách các bạn đưa ra đều sai, không thể áp dụng được trong phân tích hóa học và nhận biết chất.
Theo chủ quan tôi thì thêm vào mỗi dung dịch một vài giọt dung dịch hỗn hợp KMnO4 và H2SO4, dung dịch nào làm cho màu tím của MnO4- biến mất thì đó là dung dịch hỗn hợp 2 muối sắt, còn dung dịch kia là Fe3+.
Đây là một thí nghiệm phân tích rất quen thuộc khi các bạn làm những bài tập kiểu phân biệt 2 oxit Fe3O4 và Fe2O3. Hy vọng không có gì sai  ;).

Anh Teddy này. Bọn em làm như thế là phân biệt Fe2+ với Fe3+ trong 2 lọ riêng biệt cơ mà. Anh không đọc kĩ à? Mà "thêm vào mỗi dung dịch một vài giọt dung dịch hỗn hợp KMnO4 và H2SO4, dung dịch nào làm cho màu tím của MnO4- biến mất thì đó là dung dịch hỗn hợp 2 muối sắt, còn dung dịch kia là Fe3+" có phản ứng thế nào? Anh có thể dẫn ra Pt không?
Tiêu đề: Re: oleum là gì thế này
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Sáu 27, 2007, 02:30:45 PM
anh có bài toán này em giải thử đi
" khử 6,4gam một oxit kim loại cần 2,688l H2. nếu lấy lượng kim loại đó cho tác dụng với HCl dư thì thu được 1,792lit H2. tìm kim loại"

Anh lạc đề rồi! Cái này phải ở bên 8,9 hay 10,11,12 chứ. Ở đây là bàn về oleum và H2SO4 mà! ;D .Tuy nhiên em sẽ thử giải bài này khi về nhà (không đem máy tính mà), còn câu hỏi của em, ai trả lời đi chứ!
Tiêu đề: Al3+ và Be2+
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Sáu 27, 2007, 03:45:09 PM
Cho em hỏi một câu là: Làm cách nào để tách Al3+ ra khỏi hh Al3+ và Be2+? ???
Tiêu đề: Re: Al3+ và Be2+
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Sáu 27, 2007, 04:35:58 PM
Phương pháp nào cũng được, mà tốt nhất là HH. Càng nhiều phương pháp càng hay chứ sao. Quan trọng là dễ làm và có ý nghĩa thực tiễn. Đừng có lý thuyết trên mây làm không được thui!  ;D
Tiêu đề: Re: Al3+ và Be2+
Gửi bởi: khanh trong Tháng Sáu 27, 2007, 04:41:27 PM
dùng (NH4)2CO3, coi trong tập II của hóa học vô cơ í
Tiêu đề: Re: Al3+ và Be2+
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Sáu 27, 2007, 04:53:28 PM
Cho em hỏi luôn, mà dựa vào đâu để sử dụng (NH4)2CO3 dị?
<Anh Khanh ơi, viết mấy bài thì lên Gold mem hả anh?>
Tiêu đề: Re: Al3+ và Be2+
Gửi bởi: khanh trong Tháng Sáu 27, 2007, 04:55:34 PM
do Al3+ tạo hydroxyt kô tan, còn Be2+ tạo muối tan ( rõ hơn là fức), chú cứ vik khoảng 110 bài là dc GM nhưng mà fải mang tính xây dựng chứ GM mà tàn spam thì có cũng như kô thoai
Tiêu đề: Re: Al3+ và Be2+
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Sáu 27, 2007, 04:58:09 PM
Uả, vậy Gold mem là do MOD quyết định hả anh? Vì MOD phải duyệt mới biết bài nào mang tính xây dựng, bài nào không. Mà phức của Be với NH4 có công thức ra sao? Anh cho em xin để mai mốt ai hỏi trả lời.
Tiêu đề: còn về vấn đề lượng chất dư thì sa0 nhỉ ?????
Gửi bởi: cucumberpig trong Tháng Sáu 27, 2007, 05:23:59 PM
khi 2 chất TD với nhau , thì co luong chất dư , mà phải xét như thế nào đây  :'( :'( :'(
Tiêu đề: Re: còn về vấn đề lượng chất dư thì sa0 nhỉ ?????
Gửi bởi: cucumberpig trong Tháng Sáu 27, 2007, 05:37:23 PM
VD nhu : khi cho Fe(III) oxit ; Cuo và Al đem PU nhiệt nhôm trong môi trường h0k có kk thì ra lượng chất rắn A và dd B , thì có phải chất rắn A là gồm : Cu ; Fe ; Al2O va có thể là có Al dư nữa dúng h0k ?????????????????
Tiêu đề: Re: chi dum minh cai
Gửi bởi: ếch ộp trong Tháng Sáu 27, 2007, 08:24:29 PM
    công thức của nóa hình như là thế này nà .
  mà mình cũng ko biết là đúng kko nữa
 
     s                    o--Na
      nối đôi     nối đơn
               s
       nối đôi    nối đơn
     o                    o--na


   hi kình chỉ biết thế thui
Tiêu đề: mấy anh giải dùm em 3 bài nì nhé :)
Gửi bởi: cucumberpig trong Tháng Sáu 27, 2007, 09:38:50 PM
Bài I) 1 hh gồm Fe3O4,CuO,Al có m=5,54g.Sau khi thực hiện phản ứng nhiệt nhôm xong (H=100%) thì thu được chất rắn A.
 _ hòa A trong HCl thì lượng H2 sinh ra tối đa 1.344 l
 _ hòa A trong NaOH dư thì sau Pư xong còn 2,96g chất rắn
Tìm c% của các chất trong A
        bai nì trước đã  :D :D :D :D
nhờ mấy anh giải và giải thich tùng ý dùm
Tiêu đề: Re: oleum là gì thế này
Gửi bởi: chemoffice trong Tháng Sáu 28, 2007, 01:37:07 AM
Anh biết đáp án rồi mà còn hỏi đàn em. Kiến thức này lớp 10 có mà. Hèn chi sao em thấy lạ lạ. Anh mà không biết cơ đấy. Tuy nhiên em có một câu hỏi nè, oleum có nồng độ cao nhất là bao nhiêu, có tính chất vật lý ( nhiệt độ sôi...) nào khác với H2SO4 không?
anh không biết oleum có nồng độ cao nhất là bao nhiêu?
còn phần nhiệt độ sôi của oleum thì: khi đun nóng khí SO3 bay ra và nhiệt độ sôi của axit tăng liên tục (60C ở oleum 63% còn 125C ở oleum 25%) cho đén khi đạt nồng độ 98,2% axit sunfuric thì nhiệt độ sôi không biến đổi nữa
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: chemoffice trong Tháng Sáu 28, 2007, 01:48:22 AM
 một ví dụ là : FeSO4 + H2SO4 + KMnO4 => Fe2(SO4)3 + K2SO4+ MnSO4 + H2O
Tiêu đề: Re: mấy anh giải dùm em 3 bài nì nhé :)
Gửi bởi: chemoffice trong Tháng Sáu 28, 2007, 02:26:11 AM
Bài I) 1 hh gồm Fe3O4,CuO,Al có m=5,54g.Sau khi thực hiện phản ứng nhiệt nhôm xong (H=100%) thì thu được chất rắn A.
 _ hòa A trong HCl thì lượng H2 sinh ra tối đa 1.344 l
 _ hòa A trong NaOH dư thì sau Pư xong còn 2,96g chất rắn
Tìm c% của các chất trong A
        bai nì trước đã  :D :D :D :D
nhờ mấy anh giải và giải thich tùng ý dùm
khi nung nóng có phản ứng xảy ra như sau: 3Fe3O4 + 8Al => 4Al2O3 + 9Fe(1) và 3CuO + 2Al => Al2O3 + 3Cu(2)
như vậy chất rắn A gồm Fe, Cu, Al2O3 hoặc là Al dư hoặc là oxit dư
khi cho A tác dụng với HCl dư thì sinh ra 0.06mol H2. giả sử Al hết thì H2 đó sinh ra là do sắt Fe +2HCl => FeCl2 + H2 . suy ra số mol Fe là 0.06 mol suy ra số mol Fe3O4 là 0.02mol và số mol Al phản ứng ở một là 0.05333mol như vậy ta cộng khối lượng của Fe3O4 và Al lại đã thấy lớn hơn 5,54gam ( tính được 6,08gam)suy ra Al phải dư suy ra oxit hết vậy trong A gồm Fe, Cu, Al2O3 và Al
đem hòa tan hh A trong dd NaOH thì chất không tan là Fe, Cu có khối lượng là 2,96gam.
trong hh A gọi x,y,z,t là số mol của 4 chất(Fe,Cu, Al2O3, Al) thì ta có
56x+64y + 102z + 27t =5,54gam (bảo toàn khối lượng)
56x+ 64y =2,96 (khối lượng Fe và Cu)
x + 1,5t = 0.06 (số mol H2 do Fe vầ Al sinh ra )
dựa vào 1 và 2 ta thấy số mol Al2O3 là 4x/9 + y/3 = z
cậu giải hệ này được x=0.03; y =0.02; z =0.02 và t = 0.02 có số mol rồi thì tính khối lượng và phần trăm khối lượng nha
Tiêu đề: Re: còn về vấn đề lượng chất dư thì sa0 nhỉ ?????
Gửi bởi: chemoffice trong Tháng Sáu 28, 2007, 02:54:11 AM
VD nhu : khi cho Fe(III) oxit ; Cuo và Al đem PU nhiệt nhôm trong môi trường h0k có kk thì ra lượng chất rắn A và dd B , thì có phải chất rắn A là gồm : Cu ; Fe ; Al2O va có thể là có Al dư nữa dúng h0k ?????????????????
thứ nhất là chỉ tạo ra  chất rắn A thôi không có dd B
thứ hai là tùy theo hiệu suất em ởi
nếu H=100 thì sản phẩm gồm Fe, CU ,Al2O3 và hoặc là Al dư hoặc oxit dư
nếu H<100 thì sản phẩm gồm Fe,Cu, Al2O3, Al dư và oxit dư
Tiêu đề: Re: oleum là gì thế này
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Sáu 28, 2007, 07:26:03 AM
Em xin cung cấp thông tin đây:
  Khi có nồng độ cao của SO3(khí) được bổ sung vào axít sulfuric, thì H2S2O7 được tạo ra. Nó được gọi là axít sulfuric bốc khói hay ôleum, hoặc ít thông dụng hơn là axít Nordhausen. Nồng độ của ôleum hoặc được biểu diễn theo % SO3 (gọi là % ôleum) hoặc như là % H2SO4 (lượng được tạo thành nếu đã bổ sung thêm nước H2O); các nồng độ chủ yếu là 40% ôleum (109% H2SO4) và 65% ôleum (114,6% H2SO4). H2S2O7 tinh khiết trên thực tế là một chất rắn có nhiệt độ nóng chảy là 36 °C.

Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Sáu 28, 2007, 07:33:10 AM
một ví dụ là : FeSO4 + H2SO4 + KMnO4 => Fe2(SO4)3 + K2SO4+ MnSO4 + H2O
Rồi, em đồng ý. Nhưng ở đây nho xanh bảo là tách FeCl2 và FeCl3 ra khỏi hh chứ không bảo phân biệt FeCl2, FeCl3, hh FeCl2 & FeCl3
Tiêu đề: Re: Al3+ và Be2+
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Sáu 28, 2007, 07:41:55 AM
chắc là [Be(NH3)4]2+
Không phải là [Be(NH3)4)2+ đâu. Em tìm được sách đó rùi này, giải thích như sau:
 Be2+ bán kính bé, tạo phức được với CO, Al3+ thì không. Cho hh tác dụng với (NH4)2CO3, có phản ứng chung:
(Be2+) + 2(NH4)2CO3 <===>  (NH4)2[Be(CO3)2] + 2NH
 ;D
Tiêu đề: Re: chi dum minh cai
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Sáu 28, 2007, 07:55:34 AM
 Xin lỗi các bạn, mình quên chèn hình mà chèn liên kết. Mà sao khi chỉnh sửa nó không cho chèn hình nhỉ?  ??? Hình đây:
(http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/e/e3/Sodium-thiosulfate-3D-vdW.png/200px-Sodium-thiosulfate-3D-vdW.png)
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: PHỤNG ANH trong Tháng Sáu 28, 2007, 08:11:26 AM
Em có một bài tập nhận biết nhỏ xin được đưa ra để mọi người cùng tranh luận:
Nhận biết 2 mẫu dung dịch sau: dung dịch 1: dd Fe2(SO4)3
                               dung dịch 2: dd FeSO4 & Fe2(SO4)3
mà chỉ dùng một thuốc thử duy nhất.     

mình có 1 cách vừa có thể nhận biết vừa có thể tách luôn  :D
cho 2 dung dịch tác dụng với NaOH => tạo Fe(OH)2+Fe(OH)3 kết tủa tách kết tủa và cho thật nhanh một lượng lớn Na2CO3 nóng chảy vào =>phần kết tủa còn lại là Fe(OH)2 còn Fe(OH)3 tan vào Na2CO3 tạo NaAlO2  :D
ptpứ:  2 Fe(OH)3+Na2CO3=>2KFeO2 +3H2O+CO2
còn phần tách Fe và tạo Fe2(SO4)3,và FeSO4 khỏi nói nghe  ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Sáu 28, 2007, 08:26:17 AM
Em có một bài tập nhận biết nhỏ xin được đưa ra để mọi người cùng tranh luận:
Nhận biết 2 mẫu dung dịch sau: dung dịch 1: dd Fe2(SO4)3
                               dung dịch 2: dd FeSO4 & Fe2(SO4)3
mà chỉ dùng một thuốc thử duy nhất.     

mình có 1 cách vừa có thể nhận biết vừa có thể tách luôn  :D
cho 2 dung dịch tác dụng với NaOH => tạo Fe(OH)2+Fe(OH)3 kết tủa tách kết tủa và cho thật nhanh một lượng lớn Na2CO3 nóng chảy vào =>phần kết tủa còn lại là Fe(OH)2 còn Fe(OH)3 tan vào Na2CO3 tạo NaAlO2  :D
ptpứ:  2 Fe(OH)3+Na2CO3=>2KFeO2 +3H2O+CO2
còn phần tách Fe và tạo Fe2(SO4)3,và FeSO4 khỏi nói nghe  ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D

Cách này à? Sao khó khăn thế, làm theo cách của anh Teddy kìa:
 Thêm vào mỗi dung dịch một vài giọt dung dịch hỗn hợp KMnO4 và H2SO4, dung dịch nào làm cho màu tím của MnO4- biến mất thì đó là dung dịch hỗn hợp 2 muối sắt, còn dung dịch kia là Fe3+.
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: PHỤNG ANH trong Tháng Sáu 28, 2007, 08:35:23 AM
cái này là vừa phân biệt vừa nhận luôn mà ?vả lại 2 muối này có tính chất khá giống nên khó phân biệt và tách nên phải qua nhiều công đoạn chứ  :( :( :( :(
Tiêu đề: giúp em với
Gửi bởi: minhgiang trong Tháng Sáu 28, 2007, 08:37:43 AM
Câu 1:Khảo sát điện phân dung dịch CuSO_4 với điện cực bằng Phương trình.Sau khi sự điện phân xảy ra,người ta nối 2 điện cực bằng 1 dây kim loại thì có hiện tượng gì xảy ra?
Câu 2:
1.Cần 2 lít dung dịch CúSO_4 0,01M có PH=2,00 để mạ điện:
a-tại sao dung dịch cần pH thấp như vậy?
b-trong phòng thí nghiẹm có muối CuSO_4.5H_2O,nước nguyên chất ,H_2SO_4 98% (D=1,84g/ml).Hãy trình bày cách chuẩn bị dung dịch trên(Bỏ qua chất phụ)
2.có vật cần mạ,bản đồng, dung dịch vừa được chuẩn bị trên và nguồn điện thích hợp:
a-hãy trình bày sơ đồ của hệ thống để thực hiện mạ điện  ( có hình vẽ)viết PTPƯ xảy ra trên điện cực.
b-tính thời gian mạ điện nếu biết:I=0,5A , lớp mạ có diện tích 10cm^2,bề dày 0,17mm: khối lượng riêng của  Cu=8,89g/cm^2,hiệu suất H=80%
Hic..hic..bác nào biết giúp em cái….
Tiêu đề: Re: oleum là gì thế này
Gửi bởi: PHỤNG ANH trong Tháng Sáu 28, 2007, 08:42:09 AM
oleum ko có nồng độ cao nhất xác định vì H2SO4 hấp thụ vô hạn SO3 và hàm lượng SO3 càng lớn thì nhiệt độ sôi của axit càng giảm
vd)H2SO4 104,5% sôi ở 166,6C H2SO4 109%sôi ở 100,6C
Tiêu đề: Re: oleum là gì thế này
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Sáu 28, 2007, 08:54:13 AM
Cái này không chính xác rồi. Giống như nước hòa tan muối rồi cũng sẽ bão hoà. H2SO4 trong điều kiện nhất định sẽ thấp thụ một lượng SO3 nhất định để tạo thành dd bão hòa SO3 H2SO4.xSO3. Dd bão hòa SO3 của H2SO4 mới được gọi là oleum!
Tiêu đề: Re: giúp em với
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Sáu 28, 2007, 08:56:43 AM
Câu 1:Khảo sát điện phân dung dịch CuSO_4 với điện cực bằng Phương trình.Sau khi sự điện phân xảy ra,người ta nối 2 điện cực bằng 1 dây kim loại thì có hiện tượng gì xảy ra?
Chúa ơi, điện cực bằng Phương trình. Điện cực bằng Pt phải không? Pt là bạch kim (platin) đó! Mấy câu dễ ẹt. Bạn tự tìm cách giải đi. Trình độ 8-9 là giải được rồi. Có gì lấy cuốn Hóa tập 2 Kim loại cuả Hoàng Nhâm ra coi là biết tuốt.
Tiêu đề: Re: giúp em với
Gửi bởi: Cuong_MA trong Tháng Sáu 28, 2007, 09:12:12 AM
Góp ý tí xíu vì lười post bài. Điện phân CuSO4 cần pH thấp. Vì nếu không ion Cu2+ dễ thủy phân tạo Cu(OH)2  ==> không điện phân được.
Tiêu đề: Re: oleum là gì thế này
Gửi bởi: Cuong_MA trong Tháng Sáu 28, 2007, 09:19:31 AM
Không phải đâu, có hiện tượng tan vô hạn mà bạn. Độ tan của chất rắn trong chất lỏng có thể nói là giới hạn được. Chứ còn chất lỏng trong chất lỏng thì no limit. Ví dụ: rượu - nước. Dung dịch oleum không phải hòa tan bão hòa SO3.
http://en.wikipedia.org/wiki/Oleum
Tiêu đề: Re: oleum là gì thế này
Gửi bởi: PHỤNG ANH trong Tháng Sáu 28, 2007, 09:26:05 AM
Cái này không chính xác rồi. Giống như nước hòa tan muối rồi cũng sẽ bão hoà. H2SO4 trong điều kiện nhất định sẽ thấp thụ một lượng SO3 nhất định để tạo thành dd bão hòa SO3 H2SO4.xSO3. Dd bão hòa SO3 của H2SO4 mới được gọi là oleum!
hiện tượng hấp thụ vô hạn này chính xác mà nếu các bạn muốn kiểm tra thì xem sgk chuyên hóa học 10 tập 2 ấy  :( :D :) ;D
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Sáu 28, 2007, 09:34:00 AM
cái này là vừa phân biệt vừa nhận luôn mà ?vả lại 2 muối này có tính chất khá giống nên khó phân biệt và tách nên phải qua nhiều công đoạn chứ  :( :( :( :(
Em không có ý đó, vả lại nho xanh bảo là NHẬN BIẾT chứ đâu có bảo tách đâu.
Mặc khác:
 Fe(OH)3 tan vào Na2CO3 tạo NaAlO2! Hix
còn cái pt nữa K ở đâu ra vậy? Fe(OH)3 + Na2CO3 -> KFeO2 + ... ! Hix lần 2  :o
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: xuanthanh trong Tháng Sáu 28, 2007, 10:06:10 AM
Teo minh thi nên dung KMnO4 (H2SO4),(như các bạn nói) ,có thể dùng H2SO4 đạc hoặc 
HNO3 đặc (có khí mau nâu thoát ra là Fe 2+)
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: PHỤNG ANH trong Tháng Sáu 28, 2007, 10:11:39 AM
cái này là vừa phân biệt vừa nhận luôn mà ?vả lại 2 muối này có tính chất khá giống nên khó phân biệt và tách nên phải qua nhiều công đoạn chứ  :( :( :( :(
Em không có ý đó, vả lại nho xanh bảo là NHẬN BIẾT chứ đâu có bảo tách đâu.
Mặc khác:
 Fe(OH)3 tan vào Na2CO3 tạo NaAlO2! Hix
còn cái pt nữa K ở đâu ra vậy? Fe(OH)3 + Na2CO3 -> KFeO2 + ... ! Hix lần 2  :o
chế mình lộn NaFeO2 mới đúng  :D :D :D :D
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Sáu 28, 2007, 10:14:17 AM
Vậy đồng ý với chị PHUNG ANH, còn bạn xuanthanh thì viết phương trình ra đi, có phải là FeCl2 + 4HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO2 + 4HCl không?
Tiêu đề: Re: Vô cơ thú vị chẳng kém hưu cơ !
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Sáu 29, 2007, 03:56:35 PM
Tôi có 1 "giả thuyết" nho nhỏ để giải thích hiện tượng tại sao Fe lại ko tan trong Hg tạo hỗn hống như những kim loại khác .
Tuy nhiên cần có điều kiện làm thí nghiệm thì mới có thể khẳng định .
Ai có điều kiện thì thử làm thí nghiệm này xem sao !
Thí nghiệm :
Với 1 ít bột Fe chia làm 2 phần bằng nhau .
2 lượng Hg .
Chúng ta làm cho 1 phần bột sắt nhiễm từ tính đến mức bão hòa . Sau đó thử tính tan của 2 loại bột Fe này( loại đã nhiễm từ và chưa nhiễm từ ) .
Kết quả thí nghiệm sẽ cho chúng ta biết tất cả .
Ai có điều kiện làm thí nghiệm này thì báo kết quả cho tôi nhé .
Cám ơn các bạn ! Thanks !
Tiêu đề: Re: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: Tun Coi 08 trong Tháng Sáu 30, 2007, 03:24:20 PM
độ phân cực hiểu 1 cách đơn giản là khoảng cách bạn ơi .trong H2O lực liên kết H mạnh vì nó phân cực nhiều hơn
Chà ! khái niệm phân cực là "khoảng cách" nghe có vẻ lạ quá nhỉ ? Mình thì cứ tưởng là độ dài liên kết hóa học mới là khoảng cách chứ ?? Còn độ phân cực muốn nói đến "sự lệch đôi e" góp chung giữa hai nguyên tố trong phân tử chứ, Nó sẽ nghiêng về bên nào có độ âm điện lớn hơn. và khái niệm này không dùng cho các phân tử tạo nên từ liên kết ion.
Trong nuóc lực liên kết hidro  mạnh bởi vì mỗi phân tử nứoc hình thành 4 liên kết hidro với các phân tử xung quanh- còn trong HF chỉ hình thành 2 thôi bạn ạ. Vì thế dù F có độ âm diện mạnh hơn O di chẳng nữa thì xét về tổng thể thì lượng liên kết hidro của nứoc vẫn nhiều hơn.
NHờ đó mà giải thích hai hiện tượng trên thôi.
Thân mến. 
Tiêu đề: Re: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: lavoadie trong Tháng Sáu 30, 2007, 05:01:56 PM
Trích dẫn
Trong nuóc lực liên kết hidro  mạnh bởi vì mỗi phân tử nứoc hình thành 4 liên kết hidro với các phân tử xung quanh- còn trong HF chỉ hình thành 2 thôi bạn ạ
Đâu phải nhiều liên kết là bền hơn !
Vậy tiền bối giải thích thế nào cho hiện tượng NH3 có thể tạo nhiều liên kết Hidro hơn nhưng có nhiệt độ nóng chảy và bay hơi lại thấp hơn H2O ?
Nhân tiện cũng nói thêm về một số tính chất bất thường của nước !
1/ Một nhà khoa học khi nghiên cứu phản ứng giữa H2 và O2 ( giả sử ông ta chưa hề biết sản phẩm sẽ là nước ) đã dùng 1 chút kinh nghiệm và kiến thức đơn giản dự đoán cái chất sắp được tổng hợp .
Theo suy luận tuân theo 1 tính quy luật thì cái sản phảm mới đó phải nóng chảy ở -700C và sôi ở -900C . Sở dĩ có được kết quả này , ông ta đã vẽ 1 đồ thị biểu diễn sự biến thiên của các hợp chất của nguyên tố nhóm VIA với Hidro .
Nhưng đâu có ngờ rằng sau thí nghiệm mọi việc lại khác biệt hoàn toàn .
Ông xác định được cái chất H2O kì quái đó lại nóng chảy ở 00C và nóng chảy ở 1000C .
Thật kì lạ !
2/ Điều kì lại thứ 2 là H2O có hằng số điện mố rất lớn , gần như là hạng nhất .
Trong số 1 vài chất đủ bản lãnh thì chỉ có H2SO4 là vỗ ngực tự hào khi hằng số điện môi của nó cao hơn .
3/ Điều kì lạ thứ 3 là hằng số nhiệt dung của H2O cũng là lớn nhất .
......
n/ ........
Có rất nhiều điều kì lạ về nước !
Cái điều mà các bạn đang thảo luận nằm trong số đó .
Tại sao H2O là nhân tố cơ bản của sự sống mà ko phải 1 chất lỏng khác ?
Xin 1 dịp khác chúng ta cùng thảo luận với các bạn .
Quay trở lại vấn đề chính !
Tất cả sẽ được giải thích khi chúng ta dựa vào 2 đặc trưng quyết định những tính chất của nước, đó là :
1/ Cấu trúc pân tử ( góc hóa trị trong phân tử nước là 1090....)
2/ Liên kết hidro .
Đây là vấn đề cự kì thú vị .
Có thể nói là 1 mục thú vị nhất của khoa học tự nhiên . Vì vậy mà chúng ta nên từ từ thảo luận .
1 số vấn đề liên quan đến nước như dung dịch chẳng han, hay độ tan .... vẫn còn rát nhiều điều bí ẩn mà cho tới nay các nhà khoa học chưa thể giải thích nổi .
Hãy học làm các nhà khoa học . Đặt ra 1 giả thuyết nho nhỏ cho riêng bản thân .
Khi ấy các bạn sẽ sống trong Hóa Học với bao điều kì thú không thể cưỡng lại !
Tiêu đề: Re: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Bảy 01, 2007, 09:06:48 AM
Trích dẫn
Trong nuóc lực liên kết hidro  mạnh bởi vì mỗi phân tử nứoc hình thành 4 liên kết hidro với các phân tử xung quanh- còn trong HF chỉ hình thành 2 thôi bạn ạ
Đâu phải nhiều liên kết là bền hơn !
Vậy tiền bối giải thích thế nào cho hiện tượng NH3 có thể tạo nhiều liên kết Hidro hơn nhưng có nhiệt độ nóng chảy và bay hơi lại thấp hơn H2O ?
Nhân tiện cũng nói thêm về một số tính chất bất thường của nước !
1/ Một nhà khoa học khi nghiên cứu phản ứng giữa H2 và O2 ( giả sử ông ta chưa hề biết sản phẩm sẽ là nước ) đã dùng 1 chút kinh nghiệm và kiến thức đơn giản dự đoán cái chất sắp được tổng hợp .
Theo suy luận tuân theo 1 tính quy luật thì cái sản phảm mới đó phải nóng chảy ở -700C và sôi ở -900C . Sở dĩ có được kết quả này , ông ta đã vẽ 1 đồ thị biểu diễn sự biến thiên của các hợp chất của nguyên tố nhóm VIA với Hidro .
Nhưng đâu có ngờ rằng sau thí nghiệm mọi việc lại khác biệt hoàn toàn .
Ông xác định được cái chất H2O kì quái đó lại nóng chảy ở 00C và nóng chảy ở 1000C .
Thật kì lạ !
2/ Điều kì lại thứ 2 là H2O có hằng số điện mố rất lớn , gần như là hạng nhất .
Trong số 1 vài chất đủ bản lãnh thì chỉ có H2SO4 là vỗ ngực tự hào khi hằng số điện môi của nó cao hơn .
3/ Điều kì lạ thứ 3 là hằng số nhiệt dung của H2O cũng là lớn nhất .
......
n/ ........
Có rất nhiều điều kì lạ về nước !
Cái điều mà các bạn đang thảo luận nằm trong số đó .
Tại sao H2O là nhân tố cơ bản của sự sống mà ko phải 1 chất lỏng khác ?
Xin 1 dịp khác chúng ta cùng thảo luận với các bạn .
Quay trở lại vấn đề chính !
Tất cả sẽ được giải thích khi chúng ta dựa vào 2 đặc trưng quyết định những tính chất của nước, đó là :
1/ Cấu trúc pân tử ( góc hóa trị trong phân tử nước là 1090....)
2/ Liên kết hidro .
Đây là vấn đề cự kì thú vị .
Có thể nói là 1 mục thú vị nhất của khoa học tự nhiên . Vì vậy mà chúng ta nên từ từ thảo luận .
1 số vấn đề liên quan đến nước như dung dịch chẳng han, hay độ tan .... vẫn còn rát nhiều điều bí ẩn mà cho tới nay các nhà khoa học chưa thể giải thích nổi .
Hãy học làm các nhà khoa học . Đặt ra 1 giả thuyết nho nhỏ cho riêng bản thân .
Khi ấy các bạn sẽ sống trong Hóa Học với bao điều kì thú không thể cưỡng lại !

Liên kết hidro tăng thì tính bền và nhiệt độ sôi tăng chứ, NH3 cũng có 4 liên kết hidro với nước mà. Như bạn nói, sở dĩ nhiệt độ nóng chảy, sôi của nước cao là do nó có nhiều liên kết, sức căng bề mặt rất lớn (chỉ kém thủy ngân), mặc khác, không phải lý thuyết bao giờ cũng đúng, nếu vẽ đồ thị biến thiên nhiệt độ nóng chảy, sôi của các nguyên tố thì thủy ngân có là ngoại lệ không?
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: nho xanh trong Tháng Bảy 02, 2007, 03:46:03 PM
chỉ dùng một hóa chất thôi nên KMNO4 /H2SO4 là ko được đâu dung cai khac di
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Bảy 02, 2007, 04:04:57 PM
chỉ dùng một hóa chất thôi nên KMNO4 /H2SO4 là ko được đâu dung cai khac di
Thì dùng NaOH, em thấy NaOH được mà đâu có gì đâu!
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Bảy 02, 2007, 04:12:50 PM
Không nữa thì cho axit oxalit H2C2O4 vô, Fe2+ tạo dd màu vàng do có muối sắt (II) oxalat FeC2O4.
 :(
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: Heyo trong Tháng Bảy 02, 2007, 04:20:54 PM
Chào, xin phát biểu,
Muối FeSO4 khi vho vào nước => dd màu vàng (đã thử vì có hóa chất, nếm có vị chua, chan chát)
Fe2(SO4)3 khi cho vào nước, có màu hơi xanh, vì vậy, màu xanh nhạt mà trộn với vàng nhạt sẽ ra 1 màu khác, 1 cách khác, cứ nếm 2 dd, cái nào có vị tanh như máu, chắc chắn có chứa sắt III

cám ơn, mình bết hơi điên rồ nhưng đó là thực nghiệm^^, bạn ra đề chua nói rõ tỉ lệ 2 muối trong hỗn hợp, nếu tì lệ 1/1000 thì bó tay
cám ơn
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: đăng chung trong Tháng Bảy 02, 2007, 05:08:02 PM
nếu tỉ lệ 1/1000 thì sao, bộ sẽ không thể nhận biết được hay sao mà lại nói thế.
mà ở đây tớ nghĩ là dùng HNO3 đặc là đơn giản nhất, dễ nhận ra thông qua sự xuất hiện của NO2, ko cần phải tìm ra quá nhiều cách như thế, bởi vì mấy cái công thức đó dễ quên hoặc ko nhớ đc tính chất của nó hoặc ko nhớ cái tạo thành sẽ là gì
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: trigvhoa trong Tháng Bảy 02, 2007, 06:42:41 PM
Uh!! cách này xem ra có vẻ đúng rùi đó! nhưng theo mình nên chọn loại KMnO4 có nồng độ loãng một chút chỉ đủ tạo màu hồng nhạt thôi! Chứ đậm quá cũng k0 thấy đâu bạn!
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: Tun Coi 08 trong Tháng Bảy 03, 2007, 02:51:10 PM
chỉ dùng một hóa chất thôi nên KMNO4 /H2SO4 là ko được đâu dung cai khac di
thực ra khi dùng KMnO4/H2SO4 thì chỉ KMnO4 được gọi là hoá chát còn H2SO4 là môi trường phản ứng. Mức độ oxi hoá KMnO4 phụ thuộc vào pH môi trường. Môi truờng trung tính- kiềm hay axit thì sản phẩm tạo ra khác nhau. Nên về cơ bản ngừoi ta coi đây là một hoá chất.
Để nhận biết có thể dùng KMnO4/H2SO4 hay dùng HNO3 loãng tao khí NO hoá nâu trong không khí- không nên dùng HNO3 đặc vi khí NO2 không màu thoát ra trong không khí rất khó nhận biết. Nhưng phải phụ thuộc vào nồng độ Fe2+ trong hỗn hợp. Nếu có ít quá so với tổng thể thì bó tay !   hoặc có thể dùng K3[Fe(CN)6]- thuốc thử nhận biết dùng riêng cho Fe+2 ;D
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: đăng chung trong Tháng Bảy 03, 2007, 08:23:10 PM
chỉ dùng một hóa chất thôi nên KMNO4 /H2SO4 là ko được đâu dung cai khac di
thực ra khi dùng KMnO4/H2SO4 thì chỉ KMnO4 được gọi là hoá chát còn H2SO4 là môi trường phản ứng. Mức độ oxi hoá KMnO4 phụ thuộc vào pH môi trường. Môi truờng trung tính- kiềm hay axit thì sản phẩm tạo ra khác nhau. Nên về cơ bản ngừoi ta coi đây là một hoá chất.
Để nhận biết có thể dùng KMnO4/H2SO4 hay dùng HNO3 loãng tao khí NO hoá nâu trong không khí- không nên dùng HNO3 đặc vi khí NO2 không màu thoát ra trong không khí rất khó nhận biết. Nhưng phải phụ thuộc vào nồng độ Fe2+ trong hỗn hợp. Nếu có ít quá so với tổng thể thì bó tay !   hoặc có thể dùng K3[Fe(CN)6]- thuốc thử nhận biết dùng riêng cho Fe+2 ;D
tớ xin đính chính lại cái chỗ NO2 ko màu, nó có màu đó. chẳng phải là bạn vừa mới nói là NO hóa nâu trong không khí sao
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Bảy 04, 2007, 08:33:16 AM
Theo mình thì nhận biết thứ này không có ý nghĩa thực tiễn, vì có cách nhận biết rồi, bạn lại không đồng ý trong khi hai muối này có tính chất tương tự nhau. Khó phân biệt, nếu phân biệt bằng một hóa chất thì hơi nguy hiểm. Mình nghĩ nhoxanh cũng có suy nghĩ của riêng mình, bạn thử nói ra xem.
Tiêu đề: Re: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: Tun Coi 08 trong Tháng Bảy 05, 2007, 04:22:13 AM
Trích dẫn
Trong nuóc lực liên kết hidro  mạnh bởi vì mỗi phân tử nứoc hình thành 4 liên kết hidro với các phân tử xung quanh- còn trong HF chỉ hình thành 2 thôi bạn ạ
Đâu phải nhiều liên kết là bền hơn !
Vậy tiền bối giải thích thế nào cho hiện tượng NH3 có thể tạo nhiều liên kết Hidro hơn nhưng có nhiệt độ nóng chảy và bay hơi lại thấp hơn H2O ?
chà ! không biết lý do nào mà nhóc nói là NH3 tạo nhiều liên kết hidro hơn nhỉ ??? nếu mà tính kĩ ra thì mỗi phân tử NH3 cũng tạo 4 liên kết hidro với các phân tử NH3 xung quanh. Chứ đâu hơn gì nươc. Ngoài ra liên kết hidro của NH3 còn yếu hơn do N có độ âm điện nhỏ hơn oxi.
Nên nó thấp hơn là hiển nhiên rồi. Có gì mà bàn cãi đâu. Tuy nhiên chỉ giải thích bằng mỗi liên kết hidro thì không có độ chính xác cao. Nhiệt độ nóng chảy và bay hơi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Không chỉ đơn thuần dựa vào liên kết hidro.
Tiêu đề: Re: em có 1 thắc mắc mong các pác chỉ bảo
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Bảy 05, 2007, 02:31:13 PM
Trích dẫn
Trong nuóc lực liên kết hidro  mạnh bởi vì mỗi phân tử nứoc hình thành 4 liên kết hidro với các phân tử xung quanh- còn trong HF chỉ hình thành 2 thôi bạn ạ
Đâu phải nhiều liên kết là bền hơn !
Vậy tiền bối giải thích thế nào cho hiện tượng NH3 có thể tạo nhiều liên kết Hidro hơn nhưng có nhiệt độ nóng chảy và bay hơi lại thấp hơn H2O ?
chà ! không biết lý do nào mà nhóc nói là NH3 tạo nhiều liên kết hidro hơn nhỉ ??? nếu mà tính kĩ ra thì mỗi phân tử NH3 cũng tạo 4 liên kết hidro với các phân tử NH3 xung quanh. Chứ đâu hơn gì nươc. Ngoài ta liên kết hidro của NH3 còn yếu hơn do N có độ âm điện nhỏ hơn oxi.
Nên nó thấp hơn là hiển nhiên rồi. Có gì mà bàn cãi đâu. Tuy nhiên chỉ giải thích bằng mỗi liên kết hidro thì không có độ chính xác cao. Nhiệt độ nóng chảy và bay hơi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Không chỉ đơn thuần dựa vào liên kết hidro.
Vâng, đồng ý, nhưng dù sao thì liên kết hiđro cũng đóng góp một phần trong các yếu tố đó!
Tiêu đề: Thắc mắc
Gửi bởi: Cuong_Hoa trong Tháng Bảy 05, 2007, 06:42:48 PM
Đun sôi nước chứa :Ca(HCO3)2,Mg(HCO3)2,Fe(HCO3)2 thì tạo thành cặn cáu màu đỏ.Các phản ứng như thế nào?
Tiêu đề: b3
Gửi bởi: Cuong_Hoa trong Tháng Bảy 05, 2007, 06:53:17 PM
Tôi đọc sách thấy viết là : s, p, d, f, g, h,...là thứ tự các phân lớp trong 1 lớp electron của nguyên tử. Từ f trở đi là theo thứ tự bảng chữ cái Latinh. Bạn có thể viết đầy đủ các chữ cái sau dấu ba chấm được không ?
Tiêu đề: Re: b2
Gửi bởi: đăng chung trong Tháng Bảy 05, 2007, 09:16:16 PM
cái này theo tớ nghĩ màu đỏ là do Fe(OH)3 tạo thành, còn các kết tủa kia là màu trắng
Ca(HCO3)2------> CaCO3 + H2O + CO2
Mg(HCO3)2------> MgCO3 + H2O + CO2
Fe(HCO3)2------> Fe(OH)2+2CO2
4Fe(OH)2 + O2 +2H20--->4Fe(OH)3
còn cái pu của Mg(HCO3)2 tớ có đọc trong một quyển sách nọ thấy tạo thành Mg(OH)2 chứ ko phải MgCO3. tớ nghĩ là MgCO3 phân hủy thành MgO và CO2, vì ở nhiệt độ cao nên MgO tác dụng với H2O tạo thành Mg(OH)2. mọi người thấy có đúng ko
Tiêu đề: Re: b2
Gửi bởi: Cuong_Hoa trong Tháng Bảy 05, 2007, 10:26:11 PM
Theo tôi nghĩ thì có thể có cả phản ứng: 2Fe(OH)3 -> Fe2O3 + 3H2O
Tiêu đề: Re: b2
Gửi bởi: Cuong_Hoa trong Tháng Bảy 05, 2007, 10:45:00 PM
Tôi thấy nhiều sách viết phản ứng của Mg(HCO3)2 tạo ra:MgCO3+CO2+H2O ,tôi đồng ý với 4 phương trình của bạn.
Tiêu đề: b4
Gửi bởi: Cuong_Hoa trong Tháng Bảy 05, 2007, 10:56:33 PM
Dự đoán hiện tượng quan sát được khi:
a)thổi chậm khí CO2 vào dung dịch Ba(OH)2.
b)nhỏ từ từ và lắc đều dung dịch Ba(OH)2 vào bình chứa khí CO2.
Tiêu đề: Re: b4
Gửi bởi: ta_là_ai? trong Tháng Bảy 06, 2007, 10:15:05 AM
đơn gián thôi mà.
Tiêu đề: Re: b3
Gửi bởi: ta_là_ai? trong Tháng Bảy 06, 2007, 10:22:43 AM
bạn học ngang đâu rồi mà hỏi các phân lớp tiếp theo.theo mình bạn học tới phân lớp f là cùng.
Tiêu đề: Re: b4
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Bảy 06, 2007, 10:22:45 AM
a) Có kết tủa rồi tan ngay, sau đó là có kết tuả.
b) Có kết tủa ngày càng nhiều, sau đó thì kết tủa tan dần cho đến hết!
Đúng không ta?  ;D
Tiêu đề: Re: b2
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Bảy 06, 2007, 10:27:19 AM
Theo mình thì có MgCO3, CaCO3 và Fe(OH)3. Vì khi đun sôi nước, nhiệt độ không thể vượt quá 100oC nên MgCO3, CaCO3, Fe(OH)3 không thể phân hủy được.
Tiêu đề: Re: b3
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Bảy 06, 2007, 10:38:30 AM
Uả, có phân lớp g,h nữa sao? Vậy lượng electron tối đa là bao nhiêu. Sao em thấy chỉ có đến f thôi mà. Nếu theo thứ tự bảng chữ cái thì là i,j,k,l,m,n,o,p,q,r,s,t,u,v,w,x,y,z nhưng em nghĩ là có gì nhầm lẫn!  ???
Tiêu đề: Re: b2
Gửi bởi: đăng chung trong Tháng Bảy 06, 2007, 01:42:45 PM
thế mọi nguời có thể xem giúp tớ cái chỗ tạo ra Mg(OH)2 ko
Tiêu đề: Re: b2
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Bảy 07, 2007, 09:34:37 AM
Cái này thì không rõ, để mình tìm sư phụ hỏi xem, có thể nó phân hủy thành Mg(OH)2 theo phương trình:
  Mg(HCO3)2 -> Mg(OH)2 + 2CO2
Nhưng nói chung là không rõ lắm  ;D
Tiêu đề: Một phản ứng chả phải vừa đâu nha
Gửi bởi: caubengusi trong Tháng Bảy 08, 2007, 10:09:40 AM
Cho mình hỏi phản ứng giũa NO + Na2S2O4và NaOH loãng cho sản phẩm là gì với
Tiêu đề: Re: Một phản ứng chả phải vừa đâu nha
Gửi bởi: Lệnh Hồ Xung trong Tháng Bảy 08, 2007, 10:13:42 AM
Mình nghĩ phản ứng này sẽ cho sản phẩm là khí N2O, Na2SO3và nước
Tiêu đề: Re: Một phản ứng chả phải vừa đâu nha
Gửi bởi: Lệnh Hồ Xung trong Tháng Bảy 08, 2007, 10:19:17 AM
Phương trình phản ứng sễ là:
2NO + Na2S2O4+ 2NaOH ---> N2O + 2Na2SO3+ H2O
Tiêu đề: Re: b3
Gửi bởi: Cuong_Hoa trong Tháng Bảy 08, 2007, 01:34:15 PM
tôi lấy ở trong sách cơ mà!
Tiêu đề: Re: b4
Gửi bởi: Cuong_Hoa trong Tháng Bảy 08, 2007, 01:49:02 PM
các phản ứng lần lượt là:
a)   CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + 2H2O.
     CO2 + BaCO3 + H2O -> Ba(HCO3)2.
b)   2CO2 + Ba(OH)2 -> Ba(HCO3)2.
     Ba(OH)2 + Ba(HCO3)2 -> 2BaCO3 + 2H2O.
Tiêu đề: b6
Gửi bởi: Cuong_Hoa trong Tháng Bảy 08, 2007, 01:59:33 PM
Theo IUPAC thì các chất:Fe3O4 ; Mn3O4 có tên gọi như thế nào?
Tiêu đề: Re: b3
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Bảy 09, 2007, 08:41:02 AM
Sách nào thế? Nếu đúng thì là I, J, K, L, M, N ,O , Q, R, T, U, V, W, X, Y,Z
Tiêu đề: Re: b4
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Bảy 09, 2007, 08:46:09 AM
các phản ứng lần lượt là:
a)   CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + 2H2O.
     CO2 + BaCO3 + H2O -> Ba(HCO3)2.
b)   2CO2 + Ba(OH)2 -> Ba(HCO3)2.
     Ba(OH)2 + Ba(HCO3)2 -> 2BaCO3 + 2H2O.
Sai rồi, phản ứng ở b giống ở a, đảo ngược lại, thêm pt 2, thế mới đúng. Này nhé! Khi thổi chậm CO2 vào Ba(OH)2 thì tạo thành Ba(HCO3)2 -> đúng. Nhưng khi cho chậm Ba(OH)2 vào CO2 thì ưu tiên tạo thành BaCO3 chứ không phải Ba(HCO3)2, đến khi nào Ba(OH)2dư mới tạo thành Ba(HCO3)2.
Tiêu đề: Re: b6
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Bảy 09, 2007, 08:54:38 AM
Fe3O4: Ferrite Oxide
Mn3O4: Không rõ  ;D
Tiêu đề: Re: b4
Gửi bởi: Tun Coi 08 trong Tháng Bảy 10, 2007, 12:16:07 AM
các phản ứng lần lượt là:
a)   CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + 2H2O.
     CO2 + BaCO3 + H2O -> Ba(HCO3)2.
b)   2CO2 + Ba(OH)2 -> Ba(HCO3)2.
     Ba(OH)2 + Ba(HCO3)2 -> 2BaCO3 + 2H2O.
Sai rồi, phản ứng ở b giống ở a, đảo ngược lại, thêm pt 2, thế mới đúng. Này nhé! Khi thổi chậm CO2 vào Ba(OH)2 thì tạo thành Ba(HCO3)2 -> đúng. Nhưng khi cho chậm Ba(OH)2 vào CO2 thì ưu tiên tạo thành BaCO3 chứ không phải Ba(HCO3)2, đến khi nào Ba(OH)2dư mới tạo thành Ba(HCO3)2.
Bạn xem lại kiến thức của mình đi nhé ?? Chẳng thể tạo ra một muối axit khi mà trong dung dịch  có xuất hiện bazo dư. Đó là suy luận cơ bản chẳng cần phải tính toán gì cả.  ;D
Lời giải trên của cuong_hoa_k37b là đúng roài !
Tiêu đề: Re: b3
Gửi bởi: Cuong_Hoa trong Tháng Bảy 10, 2007, 05:30:58 PM
Cuốn "Nguyên tử và liên kết hóa học" của thầy HỒ VĂN HÀI (ĐHSP Thái Nguyên).
Tiêu đề: b8
Gửi bởi: Cuong_Hoa trong Tháng Bảy 10, 2007, 06:30:30 PM
Nếu trong dung dịch có [H+]=10a (a là số thực dương)thì pH=a có sai không?
Tiêu đề: Re: b3
Gửi bởi: Để dành trong Tháng Bảy 10, 2007, 09:06:36 PM
coa' the post ca cai doan ay len ko, doc van ko hiu ro lem ;D
Tiêu đề: Re: b4
Gửi bởi: Để dành trong Tháng Bảy 10, 2007, 09:10:14 PM
các phản ứng lần lượt là:
a)   CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + 2H2O.
     CO2 + BaCO3 + H2O -> Ba(HCO3)2.
b)   2CO2 + Ba(OH)2 -> Ba(HCO3)2.
     Ba(OH)2 + Ba(HCO3)2 -> 2BaCO3 + 2H2O.
Sai rồi, phản ứng ở b giống ở a, đảo ngược lại, thêm pt 2, thế mới đúng. Này nhé! Khi thổi chậm CO2 vào Ba(OH)2 thì tạo thành Ba(HCO3)2 -> đúng. Nhưng khi cho chậm Ba(OH)2 vào CO2 thì ưu tiên tạo thành BaCO3 chứ không phải Ba(HCO3)2, đến khi nào Ba(OH)2dư mới tạo thành Ba(HCO3)2.
cau nhat an hinh nhu nham thi phai nguoc lai moi dung chu ;D
ko coa' cai kiu uu tien wai dan thia dau, bazo du thi tao muoi trung hoa` chu, con oxit axit du nhu o th 2 thi tao muoi axit truoc ;D
Tiêu đề: Re: b2
Gửi bởi: Để dành trong Tháng Bảy 10, 2007, 09:19:01 PM
MgO ko the phan ung zoi H2O duoc, boi cai nhiet do cao coa' the lam nuoc bay hoi mot phan, ma ngay den kim loai luong tinh cung chua chac phan ung duoc voi H2O o moi dieu kien t*, theng MgO la cai zay` ma` dam' phan ung kia chu'  ;D
Tiêu đề: Re: b3
Gửi bởi: Cuong_MA trong Tháng Bảy 10, 2007, 10:48:27 PM
Hiện tại chưa có nguyên tố cấu hình e ở trạng thái cơ bản có phân lớp e sau f. Nhưng người ta đã quy ước (để tính toán lý thuyết) các phân lớp tiếp theo được ký hiệu theo thứ tự bảng chữ cái. Vậy sau f sẽ là g, h, i, j, k,...
Tiêu đề: Re: b8
Gửi bởi: Tun Coi 08 trong Tháng Bảy 11, 2007, 02:43:38 AM
Nếu trong dung dịch có [H+]=10a (a là số thực dương)thì pH=a có sai không?

:D tát nhiên là sai rồi. Theo định nghĩa thì: pH = - lg[H+] mà nên từ công thức của bạn mà suy ra: pH= a là sai
Không hiểu đây là 10 nhân a hay là 10 mũ a nhỉ ?? dù là thế nào thì vẫn sai.
Tiêu đề: Re: b3
Gửi bởi: Tun Coi 08 trong Tháng Bảy 11, 2007, 02:46:15 AM
Hiện tại chưa có nguyên tố cấu hình e ở trạng thái cơ bản có phân lớp e sau f. Nhưng người ta đã quy ước (để tính toán lý thuyết) các phân lớp tiếp theo được ký hiệu theo thứ tự bảng chữ cái. Vậy sau f sẽ là g, h, i, j, k,...
[/quot]
Cho mình hỏi chút: thông tin trên bạn lấy ở đâu vậỵ hay là suy luận cá nhân ? ;D
Tiêu đề: Re: b2
Gửi bởi: đăng chung trong Tháng Bảy 11, 2007, 11:07:43 AM
thế bạn có thể giải thích giúp tớ cái chỗ tạo ra Mg(OH)2 ko? còn cái chỗ từ MgO đó tớ chỉ suy luận vậy thoai chứ thực chất ko hiểu rõ
Tiêu đề: Re: b2
Gửi bởi: khanh trong Tháng Bảy 11, 2007, 11:22:53 AM
chắc là cho ra MgCO3 òy nhiệt fân cho MgO òy pứ H2O cho Mg(OH)2, nhưng mà cái pứ nài rất khó xảy ra do MgCO3 trong dd nên khó bị nhiệt fân, MgO chỉ tan trong H2O nóng mà nhiệt fân cho nó ra thì H2O bay hơi tút òy
Tiêu đề: Re: b2
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Bảy 11, 2007, 02:46:56 PM
Theo mình thì có MgCO3, CaCO3 và Fe(OH)3. Vì khi đun sôi nước, nhiệt độ không thể vượt quá 100oC nên MgCO3, CaCO3, Fe(OH)3 không thể phân hủy được.
Thì mình đã khẳng định rồi mà, cái phản ứng cho ra Mg(OH)2 là thấy không có rồi. Tại vì cuong_hoa nói thế nên mình đưa ra pt thử thôi!
Tiêu đề: Re: b3
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Bảy 11, 2007, 03:08:32 PM
Em thấy điều này không có ý nghĩa, nguyên tố 118 mà cũng chỉ đến phân lớp f, vậy mấy cái phân lớp g,h,... gì tùm lum chắc đến nguyên tố 150-200, mà nếu có đi nữa thì những nguyên tố này sống khoảng vài phần chục tỷ giây, coi như không tồn tại, việc gì phải tính toán!  ???
Tiêu đề: Re: b4
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Bảy 11, 2007, 03:40:22 PM
Sorry, em nhầm lẫn tí, em nhầm sang câu a, giống như sục CO2 vào Ba(OH)2 dư từ từ í mà.
Sorry mọi người!  ;D
Tiêu đề: Re: b8
Gửi bởi: Cuong_Hoa trong Tháng Bảy 11, 2007, 05:03:30 PM
Từ giả thiết [H+]=10a (10 nhân a)suy ra:
  pH= -lg[H+]= -lg[10a]
Xét phương trình: -lg[10a]=a <=>lg[10a]=-a (1),rõ ràng phương trình (1)có nghiệm
trong khoảng (0;1),nghiệm là bao nhiêu thì phải dùng máy tính!
Như vậy pH=a là đúng khi a là nghiệm của (1).
Tiêu đề: Re: b2
Gửi bởi: đăng chung trong Tháng Bảy 16, 2007, 12:58:30 PM
nhưng mà phải có một cái PU nào đó để tạo ra Mg(OH)2 chứ nhỉ? nếu ko chẳng lẽ nó tự xuất hiện hay sao
Tiêu đề: Re: b2
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Bảy 17, 2007, 11:16:24 AM
Ơ, có Mg(OH)2 hồi nào vậy, làm sao có nó thế?  ???
Tiêu đề: Re: b2
Gửi bởi: đăng chung trong Tháng Bảy 17, 2007, 11:30:20 AM
theo một tài liệu mà tớ đọc được thì có cả Mg(OH)2. do đó tớ mới thắc mắc chứ từ trước đến giờ tớ nghĩ là chỉ tạo ra MgCO3 thoai
Tiêu đề: Re: b2
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Bảy 17, 2007, 02:25:41 PM
Xin lỗi! Đăng chung đọc được trong tài liệu nào thế? Vì mình không hiểu tại sao lại có Mg(OH)2. Trong ấy nó nói thế nào?  ???
Tiêu đề: Toán về muối nitrat không phải dễ xơi
Gửi bởi: I am no one trong Tháng Bảy 20, 2007, 03:14:18 PM
Nhiệt phân hoàn toàn 3,78g muối nitrat của kim loại R hóa trị II thu được chất rắn A và một hỗn hợp khí B. Chất A phản ứng vừa đủ với 7,3g dung dịch HCl 20% tạo muối.
 a) Xác định R và công thức muối nitrat của nó.
 b) Cho hỗn hợp khí B tác dụng với 20ml nước. Tính C% dung dịch thu được thu được.
                     (Biết các P.Ứ xảy ra hoàn toàn)
Tiêu đề: Re: Toán về muối nitrat không phải dễ xơi
Gửi bởi: I am no one trong Tháng Bảy 20, 2007, 03:20:37 PM
Cho 21.52g hỗn hợp A gồm kim loại R và muối nitrat của kim loại đó vào bình kín(không chứ không khí) rồi nung bình đến nhiệt độ cao để phản ứng xảy ra hoàn toàn, sản phẩm là oxit RO. Chia chất rắn trong bình sau phản ứng làm 2 phần bằng nhau:
 +Phần 1 : phản ứng hết với 2/3 lít dung dịch HNO3 0,38M có khí NO bay ra.
 +Phần 2 : phản ứng hết với 0,3 lít dung dịch H2SO4 0,2M(loãng) được dung dịch B và khí H2 bay ra.
 Xác định khối lượng nguyên tử và gọi tên kim loại R.
Tiêu đề: Re: Toán về muối nitrat không phải dễ xơi
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Bảy 20, 2007, 03:29:30 PM
Mình thấy cũng tàm tạm thôi mà, đâu có khó lắm đâu. Tính theo muối rồi tính theo axit là ra. Mà để từ từ đã, chừng nào làm xong mới biết khó dễ ra sao.  ;D
Tiêu đề: Re: b8
Gửi bởi: nhoc_tiny trong Tháng Bảy 21, 2007, 12:57:37 PM
Trích dẫn
Từ giả thiết [H+]=10a (10 nhân a)suy ra:
  pH= -lg[H+]= -lg[10a]
Xét phương trình: -lg[10a]=a <=>lg[10a]=-a (1),rõ ràng phương trình (1)có nghiệm
trong khoảng (0;1),nghiệm là bao nhiêu thì phải dùng máy tính!
Như vậy pH=a là đúng khi a là nghiệm của (1).
bài toán của bạn hình như có vấn đề. làm sao phương trình lg[10a]=-a có nghiệm trong khoảng (o;1) được nhỉ???? ::)
Tiêu đề: Re: Một phản ứng chả phải vừa đâu nha
Gửi bởi: nhoc_tiny trong Tháng Bảy 21, 2007, 01:05:57 PM
mình nghĩ sản phẩm là Na2SO4, N2, và nước
phản ứng cần điều kiện là NaOH đặc, và xảy ra trong đk cần đun nóng. Ptrình xảy ra như sau:
6NO  +  2Na2S2O4  +  4NaOH --> 4Na2SO4 + 3N2 + 2H2O

Tiêu đề: Re: b8
Gửi bởi: Cuong_Hoa trong Tháng Bảy 22, 2007, 04:43:43 PM
(1)<=>f(a)=(10^a)*10a - 1 = 0
ta thấy f(0)*f(1)=(-1)*99<0,suy ra (1) có nghiệm thuộc(0;1).
Tiêu đề: Re: b8
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Bảy 23, 2007, 08:05:44 AM
Từ giả thiết         [H+]=10a
                  <=>  pH= -lg[H+]= -lg[10a]
Xét phương trình:    -lg[10a]=a <=>lg[10a]=-a (1)
                  <=>f(a)=(10a)x 10a - 1 = 0
ta thấy f(0)xf(1)=(-1)x99<0,suy ra (1) có nghiệm thuộc(0;1).

Vậy sao?  ???
Tiêu đề: Bài toán tìm người giải
Gửi bởi: I am no one trong Tháng Bảy 25, 2007, 02:48:15 PM
Nung 8,08 gam một muối A, thu được các sản phẩm khí và 1,6 gam một hợp chất rắn không tan trong nước. Nếu cho sản phẩm khí đi qua 200 gam dung dịch natri hydroxit nồng độ 1,2% ở điều kiện xác định thì tác dụng vừa đủ và được một dung dịch gồm 1 muối có nồng độ 2,47%. Viết công thức phân tử của muối A nếu khi nung số oxi hóa của kim loại không biến đổi.
Tiêu đề: Re: Bài toán tìm người giải
Gửi bởi: khanh trong Tháng Bảy 26, 2007, 11:12:26 AM
Fe(NO3)3.9H2O
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: nho xanh trong Tháng Bảy 26, 2007, 02:39:52 PM
hi,để phân biệt 2 hỗn hợp nói trên ta dùng thuốc thử là K3[Fe(CN)6]theo phản ứng sau 3Fe2+ +2[Fe(CN)6]3-->Fe3[Fe(CN)6]2(màxanhcửulong                                   
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Bảy 27, 2007, 09:44:41 AM
Này bạn, Fe3+ cũng tạo phức với [Fe(CN)6]4+ đấy. Bạn muốn phân biệt bằng CN phải phân biệt với CN-, chỉ hỗn hợp 2 muối mới cho kết tủa!!!
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: I am no one trong Tháng Bảy 27, 2007, 04:04:10 PM
Bổ túc và cân bằng các phương trình phản ứng sau theo phương pháp thăng bằng electron hoặc phương pháp ion electron : (chỗ "..." có thể thêm một hoặc nhiều chất)
1.K2S2O8 + MnSO4 + H2O -> K2SO4 + KMnO4 + ...
2.K2Br2O7 + NãO + H2SO4 -> ...
3.Al + NaNO3 + NaOH + ... -> NH3 + ...
4.Zn + NaNO3 + NaOH -> NH3 + ...
Tiêu đề: Toán vô cơ
Gửi bởi: I am no one trong Tháng Bảy 27, 2007, 04:22:10 PM
1.2,5.Ol-06.5.111

Đề:
 Cho khí Cl2 tác dụng với Ca(OH)2 ta được clorua vôi là hỗn hợp CaCl2, Ca(ClO)2, CaOCl2 và nước ẩm. Sau khi loại bỏ nhờ đun nhẹ và hút chân khong thì thu được 152,4 g hỗn hợp A chứa (% khối lượng): 50% CaOCl2; 28,15% Ca(ClO)2 và phần còn lại là CaCl2. Nung nóng hỗn hợp A thu dược 152,4 g hỗn hợp B chỉ chứa CaCl2 và Ca(ClO3)2.
 1.Tính % khối lượng CaCl2 trong hỗn hợp B.
 2.Nung hỗn hợp B ở nhiệt độ cao tới P.Ứ hoàn thành và lấy tất cả khí thoát ra cho vào bình kín dung tích không đổi chỉ chứa 16,2 g kim loại M hóa trị n duy nhất ( thể tích chất rắn không đáng kể). Nhiệt độ và áp suất ban đầu trong bình về t độ C và P atm. Nung nóng bình một thời gian, sau đó đưa nhiệt độ bình về t độ C, áp suất trong bình lúc này là 0,75 atm. Lấy chất rắn còn lại trong bình hòa tan hoàn toàn bằng dd HCl dư thấy bay ra 13,44 lít khí(đktc). Hỏi M la kim loại gì?
Tiêu đề: Toán vô cơ ( tiếp tục )
Gửi bởi: I am no one trong Tháng Bảy 27, 2007, 04:30:58 PM
2.1.5.270-QHT.61.42

Đề:
 Cho bình kín dung tích 2,24 lít chứa một ít bột Ni xúc tác thể tích không đáng kể và hỗn hợp khí gồm a(mol) C2H4, a(mol) C3H6 và b(mol) H2 (đktc). Đốt nóng bình một thời gian sau đó làm lạnh bình đến 0 độ C, áp suất bình lúc đó là P atm. Tỉ khối hơi so với H2 của các hỗn hợp khí trong bình trước và sau phản ứng là 7,6 và 8,445.
 P = ? atm; tính % thể tích các khí trong bình trước phản ứng và tính áp suất P
Tiêu đề: Giải bài này giúp mình với
Gửi bởi: Lê Nguyên Việt trong Tháng Tám 01, 2007, 01:47:57 PM
A gồm hỗn hợp khí H2 và hidrocacbon . Đốt 6 gam A thu được 17,6 gam CO2 , mặt khác cho 6 gam A vào 32 gam nước Br2 thì pứ vừa đủ .
a ) Xác định công thức của hidrocacbon . Biết rằng khí hidrocacbon ở điều kiện thường .
b) Tính thành phần trăm về số mol của mỗi chất .
Tiêu đề: vào đây đi bạn
Gửi bởi: Lê Nguyên Việt trong Tháng Tám 02, 2007, 02:33:23 PM
nhận biết các chất sau chỉ bằng 1 thuốc thử : Al , Ag , AL2O3 , dd Na2CO3 , dd NaCl ,dd BaCl2 .
Tiêu đề: Re: vào đây đi bạn
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Tám 02, 2007, 02:56:02 PM
Chia thành 2 nhóm:
 1/- Chất rằn: Al, Ag, Al2O3.
 2/- dd: Na2CO3, NaCl, BaCl2.

Trích lấy mẫu thử.
 Cho 1/ vô AgNO3 phân biệt Al và Ag, còn lại Al2O3. Cho AgNO3 vô 2 nhận NaCl và BaCl2. Cho dd còn lại vào, kết tủa là BaCl2.
 
 
 
Tiêu đề: Re: vào đây đi bạn
Gửi bởi: Mũ Lưỡi Trai trong Tháng Tám 03, 2007, 09:22:39 AM
đầu tiên ta chia nhóm như nguyenviet rôi cho lần lược 3 chất rắn vào 3 dd nếu tan là al2o3 rồi cho h2so4 vào 5 chất còn lại :
-kim loại nào tan là al,0 tan là ag
-dd nào sủi bọt là na2co3,có kết tủa là bacl2,còn lại là nacl.............   
                   
;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D
Tiêu đề: Re: vào đây đi bạn
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Tám 03, 2007, 09:57:30 AM
bạn giải sai rùi ..... :P :P :P :P :P :P :P :P :P :P :P :P :P :P :P :P
Sao sai?
đầu tiên ta chia nhóm như nguyenviet rôi cho lần lược 3 chất rắn vào 3 dd nếu tan là al2o3 rồi cho h2so4 vào 5 chất còn lại :
-kim loại nào tan là al,0 tan là ag
-dd nào sủi bọt là na2co3,có kết tủa là bacl2,còn lại là nacl.............  
 ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D
-> nguyenviet nào chia? Thằng này chứ. Không cần vậy cũng được, cho thằng axit vô luôn, thằng nhôm oxit không sủi bọt, thằng nhôm sủi, thằng bạc không, còn lại y trên.
Tiêu đề: Re: Giải bài này giúp mình với
Gửi bởi: I am no one trong Tháng Tám 03, 2007, 04:06:44 PM
a/ C2H4, C4H6
b/ [tự tính]
Tiêu đề: Re: vào đây đi bạn
Gửi bởi: Lê Nguyên Việt trong Tháng Tám 04, 2007, 12:45:28 PM
để mình giải cho nè :Chia thành 2 nhóm:
 1/- Chất rằn: Al, Ag, Al2O3.
 2/- dd: Na2CO3, NaCl, BaCl2
rồi cho dd H2SO4 vào . Nhận biết được Al vì có hiện tượng sủi bọt khí
AL2O3 vì tan hết , chất không tan là Ag . Nhận biết được Na2CO3 vì có hiện tượng sủi bọt khí . Tạo kết tủa là BaCL2 còn lại là NaCl .
 Đơn giản vậy mà ko bít ...
Tiêu đề: Re: Giải bài này giúp mình với
Gửi bởi: Lê Nguyên Việt trong Tháng Tám 05, 2007, 01:42:33 PM
bạn giải câu a cho mình xem đi
hình như là bạn giải sai rùi .
Tiêu đề: giúp với
Gửi bởi: kudo trong Tháng Tám 12, 2007, 08:25:01 AM
cho 25g KMnO4 (có chứa tạp chất ) tác dụng với ddHCl dư thu được lượng khí Cl2 đủ đẩy được iot ra khỏi dd chứa 83g KI, tính độ tinh khiết của KMnO4 đã dùng.
   mong các bạn giúp mình
Tiêu đề: Re: giúp với
Gửi bởi: Minh Nhân trong Tháng Tám 12, 2007, 02:58:31 PM
cho 25g KMnO4 (có chứa tạp chất ) tác dụng với ddHCl dư thu được lượng khí Cl2 đủ đẩy được iot ra khỏi dd chứa 83g KI, tính độ tinh khiết của KMnO4 đã dùng.
   mong các bạn giúp mình
Bài này dễ mà
Tính số mol KI=> số mol Cl2=> tính số mol KMnO4 => tính độ tinh khiết thôi
Tiêu đề: Re: giúp với
Gửi bởi: chemistry06 trong Tháng Tám 12, 2007, 03:12:14 PM
cho 25g KMnO4 (có chứa tạp chất ) tác dụng với ddHCl dư thu được lượng khí Cl2 đủ đẩy được iot ra khỏi dd chứa 83g KI, tính độ tinh khiết của KMnO4 đã dùng.
   mong các bạn giúp mình
n KI = 0.5 mol =>n Cl2 = 0.25 mol => n KMnO4 = 0.1 mol => m KMnO4 = 15.8 g
Vậy là tính đc độ tinh khiết ruh chứ bạn!
Ra là 63.2.
Tiêu đề: Re: vào đây đi bạn
Gửi bởi: fire_and_ice trong Tháng Tám 12, 2007, 06:44:41 PM
lam' sai het'
chia lam 2 nhom' thi` phai? cho zo H2O
H2O la` 1 thuoc' thu? >:(
Tiêu đề: Re: vào đây đi bạn
Gửi bởi: fire_and_ice trong Tháng Tám 12, 2007, 06:53:53 PM
lam` zay ne`
dau` tien nho? dd Ba(OH)2 vao` tung mau thu?
_cai' nao` sui? bot. khi'==>Al
_cai' nao` tan dan` ==>Al2O3
_cai' nao` tao. ket' tua? ==>Na2CO3
lay Na2CO3 vua thu duoc. cho zo tung mau thu? con` lai.
_cai' nao` tao. ket' tua? ==>BaCl2
con lai. 2 mau thu? cho zo dd Ba(OH)2
_cai' nao` tan la` NaCl
_ko tan la` Ag
Tiêu đề: Re: vào đây đi bạn
Gửi bởi: chemistry06 trong Tháng Tám 12, 2007, 08:42:03 PM
lam' sai het'
chia lam 2 nhom' thi` phai? cho zo H2O
H2O la` 1 thuoc' thu? >:(
tại sao phải cho zô H2O?
nhận biết các chất sau chỉ bằng 1 thuốc thử : Al , Ag , AL2O3 , dd Na2CO3 , dd NaCl ,dd BaCl2 .
Đề cho rõ zậy rồi thì chia ngay làm 2 nhóm đc liền rồi.
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: Vu Duc Trung trong Tháng Tám 12, 2007, 11:27:57 PM
Theo mình thì BaSO4 là chất kết tủa vĩnh viễn vì Ba2+ là ion của kim loại mạnh còn SO4 là gốc của axit mạnh ==>Liên kết rất bền chặt,khó mà phá hủy được liên kết đó kể cả axit.
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: Vu Duc Trung trong Tháng Tám 12, 2007, 11:42:08 PM
Mình nghĩ là hok thể tách được hỗn hơp Na-K-Li-Ca-Ba.Mà nếu có thể thì chỉ tách được Ca và Ba ra khỏi hỗn hợp.Vì các chất trên(nhất la Na-K-Li)có tính chất hoàn toàn tương tư nhau(cùng là kim loại kiềm nhóm IA).
Bạn cũng có thể dùng phương pháp vật lý(dưa theo nhiệt độ sôi...)nhưng cách này sẽ hok hiệu quả.
Trước đây mình cũng đã từng đặt ra câu hỏi làm sao để tách được NaOH-KOH(gân tương tự như câu hỏi của bạn).Nhưng khi mình hỏi cô giáo mình thì cô bảo là người ta hok làm những thí nghiệm hay bài tập như vậy. :)
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Tám 13, 2007, 12:52:09 PM
Theo mình thì BaSO4 là chất kết tủa vĩnh viễn vì Ba2+ là ion của kim loại mạnh còn SO4 là gốc của axit mạnh ==>Liên kết rất bền chặt,khó mà phá hủy được liên kết đó kể cả axit.
Tan được!
Mình nghĩ là hok thể tách được hỗn hơp Na-K-Li-Ca-Ba.Mà nếu có thể thì chỉ tách được Ca và Ba ra khỏi hỗn hợp.Vì các chất trên(nhất la Na-K-Li)có tính chất hoàn toàn tương tư nhau(cùng là kim loại kiềm nhóm IA).
Bạn cũng có thể dùng phương pháp vật lý(dưa theo nhiệt độ sôi...)nhưng cách này sẽ hok hiệu quả.
Trước đây mình cũng đã từng đặt ra câu hỏi làm sao để tách được NaOH-KOH(gân tương tự như câu hỏi của bạn).Nhưng khi mình hỏi cô giáo mình thì cô bảo là người ta hok làm những thí nghiệm hay bài tập như vậy. :)
Tại bà này dở, không biết bày đặt nói thế. Cho chất tạo phức vô. Tách thằng Ba dạng BaSO4. Thằng Ca dạng Ca3(PO4)2, thằng Na và K thì với chất tạo phức kết tủa riêng, còn Li.
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: chemistry06 trong Tháng Tám 13, 2007, 12:56:28 PM
BaSO4 tan đc trong acid! Zậy đó là acid nào thế!
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: ..::: Bùi Nhật An :::.. trong Tháng Tám 13, 2007, 01:07:52 PM
Mệt quá, EDTA - Axit etilen diaminotetraaxetic (di-amino-tetra-axetic). Thằng này có khả năng tạo phức.
Xem thêm: http://www.h2vn.com/community/index.php?topic=1757.msg21344#msg21344 (http://www.h2vn.com/community/index.php?topic=1757.msg21344#msg21344)
Tiêu đề: Re: Giải bài này giúp mình với
Gửi bởi: I am no one trong Tháng Tám 14, 2007, 04:03:30 PM
Gọi công thức Hidrocacbon đó là CxH2x+2-2y(x,y là số nguyên; x<5 vì CxH2x+2-2y ở thể khí đk thường)
CxH2x+2-2y -> xCO2
                          17.6 (g)
      0.4/x            <-  0.4 (mol) (1)
CxH2x+2-2y + yBr2 -> ...
                       32 (g)
      0.2/y   <-  0.2(mol) (2)
(1)(2)-> x/y=2
lập bảng :
                  y   1      2
                  x   2      4
Hidrocacbon C2H4 C4H6
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: hanhnguyen_mlb trong Tháng Tám 16, 2007, 10:11:41 PM
Cho thí nghiệm sau: Lấy 1 ít bột than (Cacbon - C) lên muỗng thí nghiệm rồi đun trên ngọn lửa đèn cồn. Một lát sau đưa muỗng vào lọ chứa Oxi thì thấy bột cacbon bùng cháy. Sau đó nhỏ 1 vài giọt nước vào bột than (nhớ nhé, chỉ 1 vài giọt thôi đấy). Câu hỏi đặt ra là: hãy nêu hiện tượng xảy ra, giải thích và viết phương trình phản ứng
Các bạn, các anh (chị) trả lời hộ mình nhé !!
Mình là thhàn viên mới. Rất mong đc hợp tác và trao đổi về HH với các bạn.
Cám ơn. ;D
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: khanh trong Tháng Tám 17, 2007, 11:17:49 AM
hix:
C + O2 -> CO2
C + H2O --> CO + H2
C + 2H2O --> CO2 + 2H2
Tiêu đề: Ứng dụng khái niệm "đương lượng" trong tính toán - Giúp với mọi người ơi
Gửi bởi: titanium_h trong Tháng Chín 04, 2007, 11:24:42 AM
Mình đang thực hiện 1 đề tài có sử dụng phương pháp chuẩn độ H2S bằng Na2S2O3 but khi pha hóa chất thì chưa hiểu đương lượng của Na2S2O3 là bao nhiêu. Các bạn giúp mình với. Thanks.
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Chín 04, 2007, 04:52:51 PM
Than bùng cháy rồi tắt ngấm !
Tiêu đề: Re: Toán về muối nitrat không phải dễ xơi
Gửi bởi: ThaiNam_H1 trong Tháng Chín 05, 2007, 11:42:18 AM
Nhiệt phân hoàn toàn 3,78g muối nitrat của kim loại R hóa trị II thu được chất rắn A và một hỗn hợp khí B. Chất A phản ứng vừa đủ với 7,3g dung dịch HCl 20% tạo muối.
 a) Xác định R và công thức muối nitrat của nó.
 b) Cho hỗn hợp khí B tác dụng với 20ml nước. Tính C% dung dịch thu được thu được.
                     (Biết các P.Ứ xảy ra hoàn toàn)
2R(NO3)2 -> 2RO + 4NO2 + O2
RO + 2HCl -> RCl2 + H2O
2NO2 + H2O -> HNO3 + HNO2
a) nRO = 1/2 nHCl = 0,02 mol -> nR(NO3)2 = nRO = 0,02 mol=>PTK của R(NO3)2 = 3,78:0,02=189 -> R = 65 -> R là Zn.  CT muối là Zn(NO3)2
b) mNO2 = 0,04.46=1,84 g
=> m dd sau PU là 1,84 + 20=21,84 g -> %HNO3 =5,77%; %HNO2= 4,3%
Bài 2 vẫn đang nghĩ.
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Chín 07, 2007, 10:08:40 AM
1.  5K2S2O8 + 2MnSO4 + 8H2O ---> 2HMnO4 + 10KHSO4 + 2H2SO4
2.  Bó tay !
3.  8Al + 3NaNO3 + 5NaOH + 2H2O ---> 3NH3 + 8NaALO2
4.  4Zn + NaNO3 + 7NaOH ---> NH3 + 4Na2ZnO2 + 2H2O
Tiêu đề: Re: còn về vấn đề lượng chất dư thì sa0 nhỉ ?????
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Chín 07, 2007, 10:50:20 AM
khi 2 chất TD với nhau , thì co luong chất dư , mà phải xét như thế nào đây  :'( :'( :'(
Tính số mol mỗi chất tham gia PU sau đó lần lượt chia cho hệ số tỉ lượng, chất nào có kết quả nhỏ nhất thì chất đó hết trước.
Tiêu đề: ưu nhược điểm của qui trình mạ niken
Gửi bởi: phuongthy334 trong Tháng Chín 10, 2007, 11:20:46 PM
Có ai biết qui trình mạ niken bóng và ưu nhược điểm của qui trình này không giúp Phương Thy với, nếu có kết quả sớm mình xin hậu tạ. Xin chân thành cảm ơn mọi người trước.
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: luckystar trong Tháng Chín 15, 2007, 06:38:23 PM
MÌnh nghĩ than ẩm sẽ xhays tốt hơn than khô,nó cháy với ngọn lửa màu xanh,nhiệt độ cao hơn,vì có sinh ra hidro,GT theo pt như bạn KHanh viết đó;
                      C + O2 -> CO2
                      C + H2O --> CO + H2
                      C + 2H2O --> CO2 + 2H2
 
 
Tiêu đề: Re: Toán về muối nitrat không phải dễ xơi
Gửi bởi: ranish trong Tháng Chín 16, 2007, 07:38:59 PM
Bài này hình như bạn giải sai rồi
Mình chỉ có KL thôi chứ kô bik đó là Kim Loại nào để nhiệt phân
Vì có nhiều Kim Loại đâu phải nhiệt phân ra NO2
Tiêu đề: Nito
Gửi bởi: tranny trong Tháng Chín 22, 2007, 10:38:20 PM
1.Từ nito dioxit lam sao dieu che duoc nito
2. Một hỗn hợp khí gồm 1 thể tích nito va 3 thể tích hidro cho qua bột sắt nung nóng ở 400C. Khí tạo thành được hòa tan trong nước tạo thành 500g dung dịch amoniac 5% .Tính lượng N2 đã tham gia phản ứng biết rằng hiệu suất là  20%.

Minh la thanh vien moi mong cac ban giup do. Have a lucky day!
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: minh27 trong Tháng Chín 24, 2007, 02:37:10 PM
phản ứng vẫn xẩy ra, đã làm rồi mà.
Tiêu đề: Re: Ứng dụng khái niệm "đương lượng" trong tính toán - Giúp với mọi người ơi
Gửi bởi: vietleo trong Tháng Chín 26, 2007, 06:16:05 AM
Đây là một OXIT nè nên đương lựong của nó tính theo công thức sau:
      D = "KLPT/Tổng hóa trị của KL trong OXIT đó"
Tiêu đề: Re: Toán về muối nitrat không phải dễ xơi
Gửi bởi: luckystar trong Tháng Chín 27, 2007, 04:44:54 PM
 Cho  5g hỗn hợp Fe và Cu (chứa 40% Fe về khối lượng) vào một lượng dung dịch HNO3 , khuấy đều cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được một phần rắn A nặng 3,2g  , dung dịch B và khí NO. Tính lượng muối tạo thành trong dung dịch B.

Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: luckystar trong Tháng Chín 29, 2007, 11:41:28 PM
Hoà tan Fe3O4 vào dung dịch HCl, được dung dịch D. Chia dung dịch D thành ba phần. Thêm dung dịch NaOH dư vào phần thứ nhất, được kết tủa E. Lấy kết tủa E để ngoài không khí. Cho bột đồng kim loại vào phần thứ hai. Sục khí clo vào phần thứ ba. Viết phương trình hoá học của các phản ứng xảy ra
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: jimcoder trong Tháng Chín 29, 2007, 11:45:38 PM
Fe3O4+HCl-->FeCl2+FeCl3+H2O
phần 1:
FeCl2+NaOH-->Fe(OH)2+NaCl
FeCl3+NaOH-->Fe(OH)3+NaCl
Fe(OH)2 +O2+H2O-->Fe(OH)3
phân2:
FeCL3+Cu-->CuCl2+FeCl2
phần3:
FeCl2+Cl2-->FeCl3
Tiêu đề: cần giúp đỡ
Gửi bởi: jimcoder trong Tháng Mười 03, 2007, 09:14:45 PM
làm nổ 100ml hh khí h2,O2,N2 trong 1 bình kín.Sau khi đưa hh vào điều kiện ban đầu và hơi nước ngưng tụthi thể tích khí còn lại bằng 64ml.Thêm 100ml hh vào hh vừa thu đc và lại làm nổ.Thể tích của hh khí thu đc đã đưa về điều kiện ban đầu bằng 128ml.Tính thành phần % về V của hh ban đầu.
Em thấy bài này hơi vong,nhưng mong mấy anh giải dùm
Tiêu đề: Re: cần giúp đỡ
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Mười 03, 2007, 09:49:06 PM
Bài này không xác định được, chẳng qua hai lần thí nghiệm là một nhưng lần 2 thí nghiệm với lượng nhiều gấp đôi. Trong lần 1, thể tích khí giảm chính là thể tích H2, O2 đã phản ứng: 36 ml
Như vậy lượng mỗi chất đã phản ứng là H2 24 ml, O2 12 ml. Có thể H2 hoặc O2 sẽ dư và lượng dư này cộng với N2 có thể tích là 64 ml.
Tiêu đề: Re: cần giúp đỡ
Gửi bởi: jimcoder trong Tháng Mười 04, 2007, 10:36:24 AM
em cũng nghĩ như thế,vì số liệu họ cho thiếu thốn quá,không đủ để giải
Tiêu đề: Re: Nito
Gửi bởi: nguyenvanlim trong Tháng Mười 09, 2007, 08:55:13 AM
theo mình nghĩ là từ: NO2 (nhiệt độ cao) tạo ra được N2 & O2
          N2   +    3H2    = 2NH3 + Q
  bd(mol) a          3a        0
  pứ:    0,2a       0,6a      0,4a
còn lại   0,8a      2,4a       0,4a
số mol NH3 = C%.m (dung dịch)/100.17
            = 500.5/100.17 = 0,4a
 từ đây tìm được a. Bạn suy ngược lại số mol của N2 là ra được
Tiêu đề: Re: Nito
Gửi bởi: Công Nghệ Hóa Học trong Tháng Mười 09, 2007, 09:34:50 AM

Mình có một cách giản dị thế này:
Cho 2NO2 + H2O -> HNO3 + HNO2
    HNO3 + NH3 -> NH4NO3
Nhiệt phân NH4NO3 ở khoảng 300 độ C ta được N2:
    NH4NO3 -> N2 + O2 + H2O (thực chất của pư này là có 2 giai đoạn; đầu tiên tạo ra N2O sau đó N2O bị nhiệt phân tạo ra N2 và O2)
Nhiệt phân NH4NO2 cũng thu được N2:
    NH4NO2 -> N2 + 2H2O
   
Tiêu đề: Re: Toán về muối nitrat không phải dễ xơi
Gửi bởi: ThaiNam_H1 trong Tháng Mười 11, 2007, 12:12:39 PM
Bài này hình như bạn giải sai rồi
Mình chỉ có KL thôi chứ kô bik đó là Kim Loại nào để nhiệt phân
Vì có nhiều Kim Loại đâu phải nhiệt phân ra NO2
Mình tưởng là hh khí B thì chỉ có thể là NO2 và O2 thôi chứ: KL từ Mg trở đi bị nhiệt phân thành NO2 + O2 mà!
Tiêu đề: Re: Toán về muối nitrat không phải dễ xơi
Gửi bởi: xuanthanh trong Tháng Mười 11, 2007, 02:43:53 PM
!) vì tạo hổn hợp khí nên có 2 khả năng
+ kim loại từ Mg đến Cu
+ kim loại sau Cu
giải 2 trường hợp này là ra
(nhưng vì đề cho pứ vừa đủ nên có thể hiểu kim loại tan hết trong HCl vậy nó phải đứng trước Cu ) như vậy cậu ấy giải đúng rồi chứ ?
2) mình thấy chẳng có vấn đề gì khó cả ,cứ viết các pt rồi tính
3) mFe= 5.40%= 2g
vì chất rắn có m=3g nên Fe hết (vì Fe pứ trước)muối là Fe(NO3)2 và Cu(NO3)2
do có pứ : Cu + Fe(NO3)3 =Cu(NO3)2 + Fe(NO32
Tiêu đề: Hỏi về điều chế axit nitric
Gửi bởi: thuybep trong Tháng Mười 13, 2007, 09:43:14 PM
Tại sao khi điều chế Axit nitric bằng phương pháp sunphat phải dùng Axit sunphuric đặc và Natri nitrat rắn.
Tiện thể cho em hỏi viết công thức hóa học thế nào vậy luôn.
Cảm ơn các anh chị trước nha
Tiêu đề: Re: Hỏi về điều chế axit nitric
Gửi bởi: luckystar trong Tháng Mười 13, 2007, 09:52:08 PM
Tại sao khi điều chế Axit nitric bằng phương pháp sunphat phải dùng Axit sunphuric đặc và Natri nitrat rắn.
Tiện thể cho em hỏi viết công thức hóa học thế nào vậy luôn.
Cảm ơn các anh chị trước nha
dung axit dac de thu duoc axit HNO3 co nong do cao,muoi ran cung co y nghia nhu vay,no lam tang toc do phan ung.CTCT:em xem sach co ma!
Tiêu đề: Re: Hỏi về điều chế axit nitric
Gửi bởi: Heyo trong Tháng Mười 13, 2007, 09:55:10 PM
Đây là phương pháp dùng acid mạnh đẩy acid yếu hơn ra khỏi muối của nó.
phải dùng acid đặc và tinh thể bởi vì HNO3 sinh ra ở dạng hơi, nên dễ hấp thụ vào dung dịch nếu ta dùng dung dịch NaNO3, vả lại khi dùng dung dịch và acid loãng, phản ứng sẽ không xảy ra.
hơi HNO3 sinh ra sẽ bay lên và được làm lạnh cho ngưng tụ, bằng cách này ta thu được HNO3 có nồng độ cao.

H2SO4 + NaNO3 --> HNO3 + NaHSO4
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: Vu Duc Trung trong Tháng Mười 13, 2007, 11:46:50 PM
Thế An có thể cho mình chất nào có thể hòa tan BaSO4 được hok,có thêm phương trình P.ư nữa thì tốt.
Thế còn tách Na và K,bạn nói rõ cho mình phương pháp đi,cứ nói chung chung là tạo phức thì...hok hỉu,mình cũng rất thắc mắc về phương pháp tách Na và K.
Thanks trước nha!
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: spring_lovely25 trong Tháng Mười 15, 2007, 04:42:41 PM
1.  5K2S2O8 + 2MnSO4 + 8H2O ---> 2HMnO4 + 10KHSO4 + 2H2SO4
2.  Bó tay !
3.  8Al + 3NaNO3 + 5NaOH + 2H2O ---> 3NH3 + 8NaALO2
4.  4Zn + NaNO3 + 7NaOH ---> NH3 + 4Na2ZnO2 + 2H2O
cơ chế của PU 3 , 4 là ntn hả anh
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: manh trong Tháng Mười 16, 2007, 08:07:07 PM
moi nguoi oi
Fes2+HCL>>?
fES2+h2so4>>?(loãng va dặc)
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: tuananh_bk trong Tháng Mười 16, 2007, 08:39:26 PM
  De xac dinh cong thuc cua muoi kep Xnguoi ta tien hanh cac thi nghiem
 sau:
  *hoa tan 47,4g X vao nuoc, thu duoc dd Y roi chia Y thanh 2 phan =
 nhau:
  + Cho phan 1 tac dung voi dd BaCl2 du, thu duoc 23,3g ket tua A.
  +Them NH3 du vao phan 2 duoc ket tua B, nung B trong chan khong den
 khoi luong khong doi thu duoc 25,5g chat ran.
  * Lay 47,4g X dem nung nong o mhiet do 120 do C chi thu duuoc 21,6g
 hoi cua 1 chat duy nhat.
  Xac dinh cong thuc cua muoi X biet rang trong X co chua 1 kim loai
 kem.
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: tuanle trong Tháng Mười 19, 2007, 12:53:45 PM
Theo mình phương trình này có xảy ra đó bạn vì trong thành phần phản ứng có gốc (CO3)2- sẽ thuỷ phân trong nước và tạo ra OH- theo bán phản ứng:
   (CO3)2- + H2O ==> HCO3- + OH-
Sau đó nhóm OH- này sẽ phản ứng với ion Al3+ và ta sẽ được kết tủa AL(OH)3. Trong khi đó, ta cũng có phản ứng giữa HCO3- và H+ và ta thu đươc CO2 theo phương trình:
   HCO3- + H+ ==> H2O + CO2 (khí bay lên)
Sau đó CO2(một phần nhỏ) sẽ tiếp tục tác dụng lại với nước và sẽ tạo ra tiếp tục HCO3- và phản ứng lại tiếp tục diễn ra. Cuối cùng ta có sản phẩm là:
CO2 khí và Al3+ về Al(OH)3 kết tủa.

Do đó ta có thể dùng phản ứng này để nhận biết các muối nhôm.
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: tuanle trong Tháng Mười 19, 2007, 01:10:07 PM
BaSO4 cũng có tan trong nước mà chỉ là tan ít thôi. Có cách tách nó ra ếo dùng nhiệt độ khoảng 2000 độ C, Áp suất cao th2i sẽ thu được Ba (nhưng rất tốn kém nhiên liêu). Hiện nay người đang thử phương pháp mới là dùng dòng điện có cường đọ và von lớn để tách rá sẽ dễ hơn và đỡ tốn nhiên liệu

 Còn muốn tách cái hh toàn kl kìm thì cũng nhìu cách lắm ... nhưng cách đễ nhất là  dùng nhiêt độ
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: tuanle trong Tháng Mười 19, 2007, 02:09:35 PM
Phản ứng
SnCl2 + HgCl2 -> Hg + SnCl4
có xảy ra mà. Đã làm thí nghiệm kiểm chứng rùi ^^
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: tuanle trong Tháng Mười 19, 2007, 02:19:26 PM
Đề dễ quá bạn ơi:
C + O2 -> CO2
C + H2O --> CO + H2
C + 2H2O --> CO2 + 2H2
Kết quả là than tắt ngấm.
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: tuanle trong Tháng Mười 19, 2007, 02:33:45 PM
1.  5K2S2O8 + 2MnSO4 + 8H2O ---> 2HMnO4 + 10KHSO4 + 2H2SO4
2.  K2BR2O7 + Na2O + H2S04 ---> K2SO4 + Na2SO4 + Br2 + SO2 + H2SO4
3.  8Al + 3NaNO3 + 5NaOH + 2H2O ---> 3NH3 + 8NaALO2
4.  4Zn + NaNO3 + 7NaOH ---> NH3 + 4Na2ZnO2 + 2H2O
Giải thích phương trình 2:
Na2O + H2O --> NaOH + H2O
NaOH + H2SO4 --> Na2SO4 + H2O
Na2SO4 + K2Br2O7 --> K2SO4 + Na2SO4 + Br2
Br2 + H2SO4 --> HBr + SO2 + H2O
HBr + H2SO4 --> Br2 + SO2 +H2O
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: Bé Học Hóa trong Tháng Mười 19, 2007, 02:59:22 PM
Cho em hỏi cái phản ứng này
Ca(OH)2 + Cl2 -> ? + ? + ?
Hình như tới 2 trường hợp ? Giải thích dùm em khi nào thì ra trường hợp nào ? Thanks !
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: hackker_1989 trong Tháng Mười 19, 2007, 09:45:03 PM
Cho em hỏi cái phản ứng này
Ca(OH)2 + Cl2 -> ? + ? + ?
Hình như tới 2 trường hợp ? Giải thích dùm em khi nào thì ra trường hợp nào ? Thanks !
    ==> CaCl2 +CaOCl +H2O
       (CaOCl2) =cloruavôi
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: tuanle trong Tháng Mười 21, 2007, 05:26:27 AM
Các bạn có thể cho biết sự khác biệt của các từ sau được hok?
1) Khối lượng nguyên tử hay phân tử
2) Nguyên tử gam hay phân tử gam
3) Nguyên tử khối hay phân tử khối
4) Khối lượng mol nguyên tử hay phân tử
5) Khối lương tương đối
6) Khối lương tuyệt đối
7) Khối lương của nguyên tử và của phân tử
Các bạn cho mình biết đơn vị luôn nha.
Thanks a lot ;)
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: tuanle trong Tháng Mười 21, 2007, 05:38:10 AM
Theo mình thì trả lời như vậy nàh, hem bít có đúng hem nữa. Các bạn xem giúp nhé^^:
1) Khối lương nguyên tử của một nguyên tố là khối lương trung bình của một nguyên tử nguyên tố đó tính bàng đơn vị khối lương nguyên tử
   Khối lương phân tử của một chất là khối lương của một phân tử chá6t đó và bằng tổng nguyên tử của các nguyên tố trong phân tử
Đơn vị: khối lương nguyên tử
Ví dụ: của Hidro là 1 (khối lượng nguyên tử), của nguyên tử Oxi là 16 (khối lượng nguyên tử)
Lưu ý: hiện nay từ này ít sử dụng, người ta dùng nguyên tử khối hay phân tử khối.
2) Nguyên tử gam là lượng của một nguyên tố có giá trị về số bằng khối lượng nguyên tử của nguyên tố đó
   Phân tử gam là lượng chất có giá trị về số bằng khối lượng phân tử của chất đó
Đơn vị: gam
Lưu ý:hiện nay từ này ít sử dụng, người ta dùng khối lượng mol nguyên tử hay phân tử
Ví dụ: của Hidro là 1 g,nguyên tử Oxi là 16g
3) Nguyên tử khối hay phân tử khối
Một các gọi khác của nguyên tử gam hay phân tử gam
Đơn vị: u hay đvc
Ví dụ: của Hidro là 1 u,nguyên tử Oxi là 16 dvc
4) Khối lượng mol nguyên tử hay phân tử là khối lượng chất đó trên một mol
Đơn vị: gam/mol hay g
Ví dụ: của Hidro là 1 g/mol,nguyên tử Oxi là 16 g/mol
5) Khối lương tương đối
Một cách goi khác của khối lượng mol nguyên tử hay phân tử
Đơn vị: gam
Ví dụ: của Hidro là 1 g,nguyên tử Oxi là 16 g
6) Khối lương tuyệt đối là khối lượng thực của một nguyên tử hay phân tử
Đơn vị: g
Ví dụ: của Oxi là 5,312.10^-23 g
7) Khối lương của nguyên tử  và của phân tử
Một cách gọi khác của khối lượng tuyệt đối
Đơn vị: g
Ví dụ: của Hidro Oxi là 5,312.10^-23 g 
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: tuanle trong Tháng Mười 24, 2007, 12:50:31 AM
1) Cho mình hỏi chút HCN là axit yếu hay mạnh?
2) Để xắp xếp axit vô cô theo độ mạnh yếu cần những tính chất gì?
3) Để xắp xếp axit hữu cô theo độ mạnh yếu cần những tính chất gì?
Các bạn cho ví dụ luôn nha để dễ xem.
Thanks a lot ;)
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: [Dr.].Tung trong Tháng Mười 25, 2007, 09:55:11 PM
Các you có thể giải thích kĩ càng về sự điện li được không?
Thanks
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: luckystar trong Tháng Mười 25, 2007, 10:31:08 PM
Các you có thể giải thích kĩ càng về sự điện li được không?
Thanks
sách giáo khoa lớp 11 nói rõ ràng thế mà không chịu đọc à!Mà bạn học lớp mấy vậy?
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: [Dr.].Tung trong Tháng Mười 26, 2007, 10:03:13 PM
nghe vậy,chắc tớ phải gọi bạn là anh rồi!
Anh ơi, em mới học lớp 9
Em cùi bắp lắm ,xin anh chỉ dẫn thêm...
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: [Dr.].Tung trong Tháng Mười 26, 2007, 10:12:52 PM
Tớ có 1 bài cần chia sẽ với mọi người, các bạn thử giải nha!

Cho 2.56g hh A gồm Fe và một oxit sắt phản ứng với HCl 10%,d=1.019,thấy có khí thoát ra,đốt cháy hoàn toàn khí này thu được 0.36g H2o, mặt khác lấy 6.4g hh A cho vào CO và nung thì thu được 5.4g kim loại.
a)Tìm công thức của oxit sắt và % khối lượng các chất có trong hh A.
b) Tính thể tích HCl cần dùng.
c) Dung dịch thu được ở trên cho vào NaOh dư, đem nung kết tủa thu được bao nhiêu gam oxit.

Tớ mới học lớp 9,dốt lắm mong các bạn chỉ dẫn thêm!
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: [Dr.].Tung trong Tháng Mười 26, 2007, 10:17:45 PM
Hiện tượng nào xảy ra trong những trương hợp sau dây:
a) Khi cho từ từ CO2 vào dd Ca(OH)2
b) Khi cho từ từ NaOH vào AlCl3
c) Khi cho Na vào dd FeCl2
d) Khi cho Ca vào dd Al2(SO4)3
e) Khi cho FeCl3 vào dd Na2SO4
f) Khi cho CuCl2 vào Na2CO3.

Xong.....
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: 2471991 trong Tháng Mười 26, 2007, 10:22:04 PM
Lớp 9 đã học điện li rùi cơ à
Sự điện li là quá trình phân li thành anion và cation của các phân tử các chất điện li trong nước
  Axit ---) H+   +  gốc axit'
  Muối----) ion KL  + gốc axit'
  Bazo ----) ion KL  + OH-
Chất Điện li manh là   các chấ tan trong nước phân li gần như hoàn toàn như các axit' mạnh , bazo tan , muối tan
Chất điện li  yếu  là nhg~ chất  chỉ phân li một phần khi tan trong nước  như các axit' yếu , bazo ko tan(bazo yếu) muối it' tan
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Mười 26, 2007, 11:17:03 PM
Các hiện tượng:
a,b. Có kết tủa sau tan ra.
c. Có bọt khí bay lên, đồng thời xuất hiên kết tủa trắng xanh, sau hóa nâu ngoài không khí.
d. Có kết tủa trắng sau tan một phần.
e. Có vẩn kết tủa nâu đỏ do quá trình tạo phức hidroxo được thúc đẩy khi pha loãng.
f. Tạo thành hh gồm muối bazo cacbonat và hidroxit đồng mầu xanh nhạt.
Bạn tự viết phương trình phản ứng để giải thích nha.
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Mười 26, 2007, 11:31:06 PM
Mình chỉ hướng dẫn cho bạn làm thôi nha:
a.
- Từ lượng H2O do đốt cháy H2 sinh ra, ta tính được số mol Fe trong 2,56 gam hh A.
- Nhận thấy 6,4 = 2,5.2,256 nên trong 6,4 gam A có số mol Fe nhiều hơn 2,5 lần số mol Fe trong 2,56 gam A lúc trước.
- Từ lượng Fe thu được ta tính được khối lượng Fe trong oxit, từ đó tính được khối lượng O trong oxit ---> CT oxit
b. Tính số mol HCl rồi tính khối lượng ---> V từ kl và kl riêng.
c. Có thể tính theo các phương trình phản ứng hay tính nhanh bằng cách đốt cháy trực tiếp A
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: maianhbao trong Tháng Mười 27, 2007, 09:20:56 AM
1) Cho mình hỏi chút HCN là axit yếu hay mạnh?
2) Để xắp xếp axit vô cô theo độ mạnh yếu cần những tính chất gì?
3) Để xắp xếp axit hữu cô theo độ mạnh yếu cần những tính chất gì?
Các bạn cho ví dụ luôn nha để dễ xem.
Thanks a lot ;)
  1.Dung dịch loãng axit HCN là axit yếu được gọi là axit xianhidric. Trong dung dịch đặc không bền, phân hủy dần tạo nên amoni formiat
  Để xác dịnh độ mạnh của các axit còn tùy thuộc nhiều yếu tố. Đơn giản nhất là dựa vào hằng số phân ly Ka. Ka càng lớn thì axit càng mạnh.
 độ mạch yếu của axit còn phụ thuôc vào khả năng nhạn proton của dung môi hòa tan nó nữa.VD:axit HCl, HNO3, H2SO4...là những axit mạnh trong dung môi(dm) H2O, nhưng là axit yếu trong dm CH3COOH, đặ biệt axit HNO3 còn là bazo trong dung môi HClO4.
 Một cách đơn giản để xét độ mạnh của các axit vô cơ đó là chia axit vô cở thành 2 nhóm:
1- Các hidroaxit ( HCl, PH3, H20,H2S, HI,....)dm H2O
   Xét trong cùng một chu kỳ thì đi tính axit tăng lên.VD H2S yếu hơn HCl.
   Xét trong cùng một nhóm, đi từ trên xuống, tính axit tăng lên. VD HBr mạnh hơn HCl .
2- Các oiaxit (H2SO4. HClO4, H2SeO3,......) công thức chung dạng (O)m(X)(OH)n
  Hằng số điện ly nấc I (K1) được xác định theo gt của m trong công thức trên.
 - Nếu m = 0,axit rất yếu , K1<=10 mũ -7
    VD ClOH (HClO), BrOH (HBrO),.......
 -Nếu m =1, axit yếu, K1 xấp xỉ 10 mũ -2
    VD HClO2, H3PO4, HNO2...
 -Nếu m = 2, axit mạnh, K1 xấp xỉ 10 mũ 3
    VD HClO3, H2SO4, H2SeO4,.....
 -Nếu m = 3, axit rất mạnh, K1 xấp xỉ 10 mu 8
    VD HClO4, HMnO4,.....
 Trong một chu kỳ đi từ trái sang phải,tính axit của các oxiaxit tăng.
 2 Với các axit hữu cơ thì độ mạnh của các axit phụ thuôc nhiều yếu tố trong đó chủ yếu là liên kêt trong gốc R (trong công thức RCOOH )
 Cái này nếu bạn thật sự cần thì có thể mua quyển "Cở sở lý thuyết các phản ứng trong hóa vô cơ" của Trần Thị Đà-NXBGD,và " Hóa học hữu cơ tâp 1"
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: NguyenTienVinh trong Tháng Mười 27, 2007, 03:41:35 PM
Đầu tiên cần tính lượng Na2SO3.7H20 và S cần thiết để điều chế 8g Na2S2O3.5H2O.
Tính lượng H20 cần dùng để tạo ra dunh dịch bảo hòa NaSO3 từ lượng Na2SO3.7H2O đã tính ở trên ( độ tan Na2SO3.7H20 tại 25C là 31,5g)... ( tương đối đơn giản )
Tại sao cần cho S tẩm cồn vào bình cầu chứa Na2SO3.7H20 sau đó tiếp tục thêm vào bình cầu khoảng 5ml cồn ?
Viết các phương trình xảy ra ( nếu có )
Mong các cao thủ giúp dùm mình
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Mười 31, 2007, 04:25:06 AM
Bài này là bài thực hành, mình lại không rành lắm về thực hành, nó lại khác xa lí thuyết, nếu chỉ biết lí thuyết thì cảm thấy có nhiều thao tác như là thừa vậy.  :D
Có thể trả lời vấn đề này như sau: S là một chất phản ứng thì tất nhiên phải cho nó vào rồi: Na2SO3 + S ---> Na2S2O3. S tan được một phần trong cồn, cồn lại tan vô hạn trong nước và vậy lúc đầu chỉ tẩm cồn vào S sau đó mới cho thêm cồn.
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: inuyasha trong Tháng Mười 31, 2007, 11:47:50 AM
theo như SGK hóa 11 nâng cao thì điện ly trong dung môi là nước do các phân tử nước có tính phân cực cao. Khi đó, các chất cũng có tính phân cực cao sẽ dễ dàng điện ly. Vì các phân tử nước sẽ bao bọc và tách chất ra thành các ion.

Như vậy, các chất có tính phân cực càng cao thì càng dễ điện ly trong dung môi là nước. Còn đối với các chất phân cực thấp (như các chất hữu cơ) thì dễ tan trong các dung môi tuơng đồng (không phân cực) chẳng hạn như benzen.
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: inuyasha trong Tháng Mười 31, 2007, 04:10:42 PM
Cho m1 (g) hh Al và Mg vào m2 (g) đ HNO3 24%. Sau khi các KL tan hết có 8,96 (l) hh khí X gồm: NO, N2O, N2 bay ra (đkc) và được dd A. Thêm một lượng O2 vừa đủ vào X, sau phản ứng được hh khí Y. Dẫn Y từ từ qua dd NaOH thấy có 4,48 (l) hh khí Z đi ra (đkc). Tỉ khối Z đối với H2 bằng 20. Nếu cho dd NaOH vào A để được lượng kết tủa lớn nhất được 62,2 (g) kết tủa.

1. Viết các phương trình phản ứng ?
2. Tính m1, m2. Biết lượng HNO3 đã lấy dư 20% so với lượng cần thiết.
3. Tính C% các chất trong dd A.
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Mười Một 02, 2007, 07:23:43 AM
1. Phương trình phản ứng: Các bạn tự viết.
2. Đặt số mol N2O, N2, NO là a, b, c.
Khi đó: nX = a + b + c = 8,96/22,4 = 0,4 mol
nZ = a + b = 4,48/22,4 = 0,2 mol. Vậy nNO = c = 0,2 mol
mZ = 44a + 28b = 0,2.20.2 = 8
---> nN2O = a = 0,15 mol, nN2 = b = 0,05 mol.
Đặt số mol Mg, Al là x, y mol ---> Khối lượng hidroxit: 58x + 78y = 62,2 gam
Số mol e trao đổi: ne = 2x + 3y = 2a.4 + 2b.5 + c.3 = 2,3 mol
---> x = 0,4 và y = 0,5
Vậy m1 = 24x + 27y = 23,1 gam.

Để tính số mol HNO3, bạn có thể tính theo PTPU. Ở đây mình làm theo cách khác:
nHNO3 phản ứng = nHNO3 tạo muối + nHNO3 tạo khí
= (2x + 3y) + (2a + 2b + c) = 2,9 mol
Thực tế đã dùng: 2,9 + 2,9.20/100 = 3,48 mol hay 219,24 gam
Vậy m2 = 219,24.100/24 = 913,5 gam.
3. Bạn tính khối lượng dd = m1 + m2 - m khí, sau đó tính khối lượng 3 chất tan --> C%
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: inuyasha trong Tháng Mười Một 02, 2007, 08:38:05 AM
bạn Princess.pro9999 giải bài đúng bài này rùi. Thật đáng khâm phục. Bài này mình phải làm mất gần 1 tiếng đồng hồ mệt chết đi được.

Bài này khi giải chỉ cần chú ý: định luật bảo toàn số e- để tính Al, Mg và định luật bảo toàn nguyên tố để tính HNO3.

Chúc các bạn giải thành công !!!
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: Never_Fmat_Fii trong Tháng Mười Một 05, 2007, 10:32:04 AM
1. Viet PT phan ung xay ra theo bien hoa' sau:
S --> S(4+) --> S(6+) --> S(4+) --> S --> S(2-) --> S(4+) --> S(2-) --> S

2. " Nuoc cuong toan " la hon hop HNO3,HCl dc tron theo thu tu tren voi ti le mol
A: 1:3     B: 3:1     C: 1:4     D: 4:1
(Bai 1 em can gap, bai 2 de thu gian)
                                                       Thanks
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: tuanle trong Tháng Mười Một 05, 2007, 02:03:15 PM
Trích dẫn
1. Viet PT phan ung xay ra theo bien hoa' sau:
S --> S(4+) --> S(6+) --> S(4+) --> S --> S(2-) --> S(4+) --> S(2-) --> S

2. " Nuoc cuong toan " la hon hop HNO3,HCl dc tron theo thu tu tren voi ti le mol
A: 1:3     B: 3:1     C: 1:4     D: 4:1
(Bai 1 em can gap, bai 2 de thu gian)
                                                       Thanks
1) S==>SO2==>SO3==>SO2==>S==>H2S==>SO2==>S
s + O2 ==> SO2
SO2 + O2 ==> SO3 (V2O5)
SO3 + NH33==> SO2 + N2 + 3H20
SO2 + H2S ==> S + H20
S + H2==> H2S
H2S + O2 ==> SO2 + H20
Cái này hem biết
SO2 + H2S ==> S + H20
2) A: 1:3
(Tự cân bằng nha)
Thân :)
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: Never_Fmat_Fii trong Tháng Mười Một 06, 2007, 06:45:29 PM
Cho em hỏi nước Cường toan có công thức hóa học là gì ah.
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: Lackyluc trong Tháng Mười Một 06, 2007, 06:59:15 PM
Là hỗn hợp HNO3 và HClvới tỉ lệ 1:3
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: Lê Hằng trong Tháng Mười Một 08, 2007, 07:49:15 PM
Nhận biết trong hỗn hợp khí có mặt khí CO2 và SO2 ???
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Mười Một 08, 2007, 07:58:24 PM
Sao hỏi nhiều cái này thế? Trước tiên dẫn qua dd Br2 dư thấy Br2 bị mất mầu chứng tỏ có SO2, dẫn tiếp khi không bị Br2 dữ lại qua bình nước vôi trong, dư, thấy kết tủa chứng tỏ có CO2.
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: Lê Hằng trong Tháng Mười Một 09, 2007, 03:58:31 AM
Ai trả biết cho SO2 vào nhưng CÒ cho vào nước vôi trong họ có nghĩ là SO2 cũng có tính chất thế không ::)
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: tuanle trong Tháng Mười Một 09, 2007, 04:08:03 AM
Sách đã nói rất rõ ràng SO2 không có tính chất là đục nước vôi trong và bằng thực nghiệm mình đã kiểm chứng rồi ;)
Thân :)
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: Bo_2Q trong Tháng Mười Một 09, 2007, 09:16:59 AM
 ơ h mới biết là SO2 ko làm đục nước vôi trong  :o , bác xem sách nào thế xin chỉ giáo
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: tuanle trong Tháng Mười Một 09, 2007, 09:25:46 AM
Sách đã nói rất rõ ràng SO2 không có tính chất là đục nước vôi trong và bằng thực nghiệm mình đã kiểm chứng rồi ;)
Thân :)
Mình nhầm SO2 có làm đục nứo7c vôi trong.
Đúng là già quá rồi lẩm cẩm.
Để phân biệt hoặc nhận biết sư có mặt của SO2 trong hỗn hợp có SO2 và CO2 thì dùng Br2
Thân ^^
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: Để dành trong Tháng Mười Một 09, 2007, 05:15:47 PM
các bác muốn spam àh, cho hỗn hợp khí đi wa dung dịch Br2 thì:
_ SO2 sẽ phản ứng làm mất màu dung dịch Br2 theo phương trình :  SO2 + Br2 + H2O --> HBr + H2SO4
_ sau phản ứng sẽ thấy 1 lượng khí thoát ra ngoài, cho vô nước vôi trong thì sẽ xuất hiện kết tủa trắng --> nhận biết xong rồi ;D 

mình sửa lại roài, wên mất ;D
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: inuyasha trong Tháng Mười Một 10, 2007, 12:06:01 PM
sao lại nhầm lẫn thế nhỉ? rõ ràng là SO2 làm mất màu của dd Br mà. Còn sau đó thì CO2 làm đục nước vôi trong
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: tuanle trong Tháng Mười Một 10, 2007, 12:38:56 PM
các bác muốn spam àh, cho hỗn hợp khí đi wa dung dịch Br2 thì:
_ SO2 sẽ phản ứng làm mất màu dung dịch Br2 theo phương trình :  SO2 + Br2 --> HBr + H2SO4
_ sau phản ứng sẽ thấy 1 lượng khí thoát ra ngoài, cho vô nước vôi trong thì sẽ xuất hiện kết tủa trắng --> nhận biết xong rồi ;D 
Đâu dám spam, nhầm lẫn thiệt mà ^^
Mà bác để dành víe6t sai phương trình rồi, thiếu H20
Thân
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: tuanle trong Tháng Mười Một 10, 2007, 01:19:21 PM
Các bạn cho mình bíêt những chất sau chất nào độc hơn và vì sao nha?
a) Photpho  đỏ và photpho trắng
b) Crom đỏ và crom trắng
Nếu còn chất nào cần bíêt nữa thì post lên nha ;)
Thân :)
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: [Dr.].Tung trong Tháng Mười Một 12, 2007, 08:13:50 AM
 :D
a)Phốt pho trắng có màu trong suốt ,rất độc dễ gây bỏng nặng.Ngược lại phốt pho đỏ không độc.Dưới tác dụng của ánh sáng,nhiệt độ phốt pho trắng có thể chuyển thành phốt pho đỏ.

b)Cái này em không rõ.Chỉ biết Crom VI là 1 chất rất độc.
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: silver trong Tháng Mười Một 17, 2007, 05:06:18 PM
 ;D Hình như Cr đỏ là muối Cr vì  Cr có màu trắng xám => Cr đỏ độc hơn , Thanh Tùng nói đúng , Cr đỏ là muối của Cr VI
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: silver trong Tháng Mười Một 17, 2007, 11:26:21 PM
 ;D Hình như là ko dùng I2 để nhận biết xenlulo vì nó ko xoắn lại do ko tạo đc lk H2 nên có dạng mạch thẳng vì thế ko tạo dc HC bọc với I2 , còn tinh bột thì tạo dc lk H2 nên xoắn lại => tạo dc HC bọc
-Người chỉ tiêu hóa tinh bột dc do chỉ có men cắt lk alpha glicozit trong tinh bột, còn bò có men tiêu hóa cắt lk beta glicozit trong xenlulo
-Ko dùng Cl2 & Br2 do chúng có kt nhỏ hơn Cl2
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: tuanle trong Tháng Mười Một 18, 2007, 02:50:39 AM
Nhân tiện topic này nói về hồ tinh bột mình cũng xin cho thêm một kiến thức như thế này: Không biết là các bạn đã biết hcưa nhưng mình post lên để các bạn xem nha. Ai cung biết là HỒ tinh bột tác dụng với Iot thì sẽ hoá xanh nhưng cụ thể là màu xanh gì? Trước giờ mình cứ nghĩ nó là xanh lá cây nhưng mới làm thí nghiệm xong giờ mới biết nó là xanh dương đậm và phản ứng theo tỉ lệ 1:1
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: silver trong Tháng Mười Một 18, 2007, 03:17:20 PM
 ;D
-Hình như mình đọc ở đâu đó có nói là ra màu xanh dương  mà
-Còn tỉ lệ 1:1 thì làm sao bạn biết được , số mắt xích trong tinh bột có thể khác nhau  mà
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: tuanle trong Tháng Mười Một 18, 2007, 03:21:55 PM
;D
-Hình như mình đọc ở đâu đó có nói là ra màu xanh dương  mà
-Còn tỉ lệ 1:1 thì làm sao bạn biết được , số mắt xích trong tinh bột có thể khác nhau  mà
Mình làm thí nghiệm cho 5oml Hồ Tinh bột vào một túi bỎ trong một cốc đựng  50ml Iodine. Sau một ngày nhờ sự thầm khấu mà Iodine đi vào trong làm Hồ tinh bột hoá xanh
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: silver trong Tháng Mười Một 18, 2007, 03:32:00 PM
 ???  Như vậy thì đâu thể kết luận là PƯ theo TL 1:1 được
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: tuanle trong Tháng Mười Một 18, 2007, 03:34:10 PM
???  Như vậy thì đâu thể kết luận là PƯ theo TL 1:1 được
1:1 theo tỉ lệ thể tích ấy
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: silver trong Tháng Mười Một 18, 2007, 03:39:38 PM
 ??? Nhưng mà như vậy cũng ko ổn đâu , sao bạn biết chắc là nó pư hết được , có thể màu xanh của hợp chất bọc làm át đi màu tinh bột ko pư thì sao
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: tuanle trong Tháng Mười Một 18, 2007, 03:58:52 PM
??? Nhưng mà như vậy cũng ko ổn đâu , sao bạn biết chắc là nó pư hết được , có thể màu xanh của hợp chất bọc làm át đi màu tinh bột ko pư thì sao
Vì chất lỏng ở trong cốc ngoài ngoài túi đung tinh bột trở nên trong suốt mà hinh nhu la mình nhầm òi: tỉ lệ là I:Ho tinh bột là 10:1
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: silver trong Tháng Mười Một 18, 2007, 04:07:01 PM
 ??? bạn đã cho thêm iod để thử xem pư còn tiếp diễn nữa ko vậy
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: ultima_86 trong Tháng Tám 12, 2008, 08:52:13 AM
Chẳng là em đang làm một bài luận về thằng Niobium,nhưng mà ngay lúc hè nên thư viện trường em ko mở cửa.Ông thầy kêu là Searrch trên mạng,nhưng em lục trên Google hoài ko có,chỉ có một ít trên trang Wikipedia ,nhưng ko đủ,em muốn tìm đủ các thông tin về Niobium.Mong các huynh chỉ em chỗ down ebook về nó hoặc là nên xem sách của ai mới có đầy đủ thông tin của Nb.Em thanks các huynh trước.
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: 2K2+ trong Tháng Tám 12, 2008, 09:13:37 AM
Chẳng là em đang làm một bài luận về thằng Niobium,nhưng mà ngay lúc hè nên thư viện trường em ko mở cửa.Ông thầy kêu là Searrch trên mạng,nhưng em lục trên Google hoài ko có,chỉ có một ít trên trang Wikipedia ,nhưng ko đủ,em muốn tìm đủ các thông tin về Niobium.Mong các huynh chỉ em chỗ down ebook về nó hoặc là nên xem sách của ai mới có đầy đủ thông tin của Nb.Em thanks các huynh trước.
Bạn tham khảo thêm thông tin về Niobi tại link sau:
Phần 1: http://www.vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/Tu-sach/2003/04/3B9C7047/
Phần 2: http://www.vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/Tu-sach/2003/04/3B9C7049/
Phần 3: http://www.vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/Tu-sach/2003/04/3B9C704A/

Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: dogiatan trong Tháng Ba 26, 2009, 10:36:46 AM
MÌNH ĐANG THỰC TẬP TẠI XƯỞNG MẠ KẼM NÓNG
CHO MÌNH HỎI
TRƯỢC KHI NHÚNG KẼM NGƯỜI TA ĐEM NGÂM VÀO DD TRỢ DUNG (NH4Cl + ZnCl) NHẰM LOẠI BỎ FeO TRÊN NỀN Fe .KHI NHÚNG KẼM NẾU SẤY CHƯA KĨ SẼ TẠO RA CÁC TIẾNG NỔ LỚN LÀM BẮN KẼM RA NGOÀI
TẠI SAO LẠI NỔ.
VÀ KHI MẠ KẼM NÓNG LỚP MẠ ĐƯỢC HÌNH THÀNH NHƯ THÉ NÀO
CÁC BẠN TRẢ LỜI GIÚP MÌNH NHÉ.
CẢM ƠN CÁC BAN
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: cuncon1234 trong Tháng Tư 26, 2009, 07:45:15 AM
mình điều chế Cu(OH)2 bằng cách cho CuSO4 tac dung voi KOH, mình rửa ion sunfat bằng cách rửa gạn, mà rửa hoài cũng không hết. Thử nước rửa thì thấy không còn ion sunfat nhưng khi lấy Cu(OH)2 hòa tan trong axit HCl rồi cho BaCl2 vào thì vẫn thấy kết tủa --> chứng tỏ còn SO4.
mình muốn hỏi có cách nào rửa sạch được không?
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Tư 26, 2009, 08:15:36 AM
mình điều chế Cu(OH)2 bằng cách cho CuSO4 tac dung voi KOH, mình rửa ion sunfat bằng cách rửa gạn, mà rửa hoài cũng không hết. Thử nước rửa thì thấy không còn ion sunfat nhưng khi lấy Cu(OH)2 hòa tan trong axit HCl rồi cho BaCl2 vào thì vẫn thấy kết tủa --> chứng tỏ còn SO4.
mình muốn hỏi có cách nào rửa sạch được không?
Định lấy Cu(OH)2 để tạo phức với axit glyconic hay sao mà cần tinh khiết thế bác? Bác thử dùng dư KOH rồi khuấy đều và rửa nhiều lần bằng H2O ấm hơn xem. Một số chú có lẫn vào như SiF6 2- hay SeO4 2- cũng tạo kết tủa tương tự sunfat đấy.
Không biết BaCl2 hay BaSO4 có ảnh hưởng đến mục đích sử dụng Cu(OH)2 của bác? Nếu không thì có thể thêm ít BaCl2 vào nước để rửa sau đó rửa lại bằng nước cất.
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: thi ra la the trong Tháng Tư 26, 2009, 12:36:39 PM
mình điều chế Cu(OH)2 bằng cách cho CuSO4 tac dung voi KOH, mình rửa ion sunfat bằng cách rửa gạn, mà rửa hoài cũng không hết. Thử nước rửa thì thấy không còn ion sunfat nhưng khi lấy Cu(OH)2 hòa tan trong axit HCl rồi cho BaCl2 vào thì vẫn thấy kết tủa --> chứng tỏ còn SO4.
mình muốn hỏi có cách nào rửa sạch được không?
Định lấy Cu(OH)2 để tạo phức với axit glyconic hay sao mà cần tinh khiết thế bác? Bác thử dùng dư KOH rồi khuấy đều và rửa nhiều lần bằng H2O ấm hơn xem. Một số chú có lẫn vào như SiF6 2- hay SeO4 2- cũng tạo kết tủa tương tự sunfat đấy.
Không biết BaCl2 hay BaSO4 có ảnh hưởng đến mục đích sử dụng Cu(OH)2 của bác? Nếu không thì có thể thêm ít BaCl2 vào nước để rửa sau đó rửa lại bằng nước cất.
Trong thanh phan ket tua co ion sunfat đấy, không phai là Cu(OH)2 đâu nhé. Nên két quả thí nghiệm của bạn là hoàn toàn đúng. Nếu bạn có rủa nũa cũng không hết được đâu.
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: anime trong Tháng Năm 01, 2009, 09:04:51 AM
Các anh chị cho em hỏi, 1 trong những ứng dụng của HNO3 ( được ghi trên wikipedia) là phân biệt heroin và morphin nhưng ko nói là phân biệt bằng cách nào
anh chị có thể nói rõ hơn là phân biệt 2 chất này bằng cách nào ko ?
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: vuah_549 trong Tháng Sáu 11, 2009, 10:27:44 PM
 ??? Cho hỏi :
1, Tên của các quặng sau:
[ Li2Al2Si4O12], [AlSi3O8],  CuCO3.Cu(OH)2
2, Tên của chì oxit Pb3O4
 :) Thanks.
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: Để dành trong Tháng Sáu 11, 2009, 11:26:55 PM
Các anh chị cho em hỏi, 1 trong những ứng dụng của HNO3 ( được ghi trên wikipedia) là phân biệt heroin và morphin nhưng ko nói là phân biệt bằng cách nào
anh chị có thể nói rõ hơn là phân biệt 2 chất này bằng cách nào ko ?

2 chất này thì heroine là este tương ứng của morphine vs acid axetic (lên wikipedia kiếm hình minh hoạ đi bác  ;D) , xài acid chắc là sử dụng pứ thuỷ phân este để phân biệt  ;D
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: thi ra la the trong Tháng Sáu 12, 2009, 02:57:57 AM
Các anh chị cho em hỏi, 1 trong những ứng dụng của HNO3 ( được ghi trên wikipedia) là phân biệt heroin và morphin nhưng ko nói là phân biệt bằng cách nào
anh chị có thể nói rõ hơn là phân biệt 2 chất này bằng cách nào ko ?
Có hóa chất không, mang qua đây tôi làm thí nghiệm cho mà xem (khi đi nhớ mang theo giấy chứng nhận hóa chất dùng cho nghiên cứu khoa học nhé  ;D ;D ;D). Quan sát cáu trúc phân tử của hai chất này sẽ cho biết mầu vàng sẽ xuất hiện ở chất nào khi cho phản ứng với HNO3 .
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: longdaubac trong Tháng Mười 02, 2009, 10:46:34 PM
mấy bác ơi cho em hỏi cái.Làm sao để nhận biết một hợp chất vô cơ là chất điện ly mạnh hay yếu khi hoà tan vào nước,  và có cách nào khác để nhận biết nữa ko ạ !!!
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: longdaubac trong Tháng Mười 03, 2009, 01:27:09 AM
cho em bổ sung cái, cho em bít làm sao nhận bít được độ phân ly của một hợp chất <nói chung> khi hòa tan hợp chất đó vào nước hoặc dung môi thích hợp là mạnh hay yếu , chỉ em cách nào dễ nhận bít được ko ?
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: cauvonglua trong Tháng Mười 03, 2009, 10:45:55 AM
cho mình hỏi axit thơm thu được khi oxi hóa ankyl benzen la j?
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: thantang.pro9999 trong Tháng Mười 03, 2009, 12:41:30 PM
cho mình hỏi axit thơm thu được khi oxi hóa ankyl benzen la j?
Là axit benzoic C6H5-COOH
Tiêu đề: Re: .Hỏi đáp - Thắc mắc!
Gửi bởi: longdaubac trong Tháng Hai 28, 2010, 09:46:11 PM
Mấy bác cho em hỏi cái . Trong công nghệ sản xuất chất tấy rửa có nhắc đến chất CMC . Nhưng em không bít thành phần , công dụng của nó , mấy bác giải thích giúp em với . Mà em hỏi thì trên thị trường có CMC mặn và CMC lạt . Cho em bít ứng dụng của nó với mấy bác . Thanks các bác trước nha.
Tiêu đề: Hợp chất Hyđrô sunfua: Chìa khóa cho việc kéo dài tuổi thọ
Gửi bởi: mailinh trong Tháng Ba 07, 2010, 11:25:37 AM
Hợp chất Hyđrô sunfua: Chìa khóa cho việc kéo dài tuổi thọ
Hyđrô sunfua, hay H2S, là hợp chất có mùi trứng thối được các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư Fred Hutchinson sử dụng thành công trong việc làm cho chuột đi vào trạng thái ngủ đông trao đổi chất ngược. Hợp chất này cho thấy chúng có khả năng làm tăng đáng kể tuổi thọ và khả năng chịu nhiệt của loài giun tròn C. elegans (hay Caenorhaditis elegans).

Với nỗ lực tìm hiểu cơ chế mà hợp chất hyđrô sunfua khiến cho chuột ngủ đông. Các nhà nghiên cứu đã chuyển sang nghiên cứu loài giun tròn nhỏ này vì nó là có nhiều đặc điểm sinh học giống như con người. Ví dụ, loài giun này có một hệ thần kinh trung tâm và có khả năng sinh sản. Loài giun cũng là loài sinh vật lý tưởng để nghiên cứu về tuổi thọ bởi vì chúng chỉ sống được trong khoảng từ 2 đến 3 tuần.

Nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ Mark Roth, một thành viên của phòng khoa học cơ bản của trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư Fred Hutchinson và tiến sĩ Dana Miller, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại phòng thí nghiệm của tiến sĩ Roth.

Các nhà nghiên cứu rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng, các con giun tròn nuôi trong một môi trường được kiểm soát cẩn thận có nồng độ H2S thấp (50 phần 1 triệu trong không khí trong phòng) thì không có ngủ đông. Thay vào đó, các hoạt động trao đổi chất và sinh sản của chúng vẫn được duy trì ở trạng thái bình thường, tuổi thọ của chúng được kéo dài và chúng có khả năng chịu nhiệt cao hơn so với những con giun không sống trong môi trường được kiểm soát
Những con giun có tiếp xúc với chất H2S sống lâu hơn 8 lần so với những con giun bình thường khi chúng được đưa từ phòng có nhiệt độ bình thường (22 độ C hay 70 độ F) sang phòng có nhiệt độ cao hơn (35 độ C hay 95 độ F). Roth và các đồng nghiệp của mình cũng nhận được kết quả tương tư như vậy khi tiến hành thêm 15 cuộc thí nghiệm khác.

Tiến sĩ Roth nói: “Cho dù thời gian sống tối đa của giun tròn là khác nhau trong các cuộc thí nghiệm nhưng rõ ràng hiệu quả của nó là rất lớn. Nhìn chung, 77% số giun được sống trong môi trường có H2S sống lâu hơn số giun sống trong môi trường bình thường. Thời gian sống trung bình của những con giun sống trong môi trường H2S lớn hơn 9,6 ngày so với những con giun bình thường, tuổi thọ trung bình tăng lên 70%."

Hầu hết các gien có ảnh hưởng đến tuổi thọ ở loài giun tròn đã tác động lên một trong 3 cơ chế chuyển hóa của gien sau: gien kiểm soát tín hiệu tăng insulin, gien kiểm soát sự phân bào có tơ và gien điều chỉnh những ảnh hưởng của việc hạn chế ăn uống.

Roth và các đồng nghiệp của mình đã loại trừ sự tác động của H2S lên mỗi một cơ chế riêng biệt. Thay vào đó họ nghĩ nó hoạt động thông qua một cơ chế khác. Họ đưa ra giả thuyết là việc tiếp xúc với H2S dần dần làm thay đổi sự hoạt động của gien SIR-2.1. Gien SIR-2.1 được cho là có ảnh hưởng đến tuổi thọ của nhiều loài sinh vật kể cả loài giun tròn. Nhiều thí nghiệm trước đây đã cho thấy rằng việc biểu hiện quá gien này sẽ làm tăng tuổi thọ của giun C. elegans từ 18 đến 20%.

Roth cho biết: “Nghiên cứu sâu hơn về cơ chế gien có ảnh hưởng đến những thay đổi do H2S gây ra ở loài giun tròn có thể giúp chúng ta hiểu được cơ chế tương tự ở các loài sinh vật cấp cao hơn, như con người chẳng hạn”. Ví dụ, nếu hiểu được cách mà H2S tác động lên các chức năng sinh lý của động vật có thể dẫn tới việc sản xuất được các loại thuốc có thể kìm hãm sự phát triển của các căn bệnh liên quan tới tuổi già ở con người như bệnh ung thư, bệnh mất trí và bệnh tim.

Nghiên cứu của tiến sĩ Roth được đăng trên các tờ báo trên khắp thế giới vào tháng 4/2005 đây là thời điểm mà ông là người đầu tiên trên thế giới cho thấy rằng cho chuột tiếp xúc với một lượng nhỏ H2S cũng có thể kích hoạt cơ chế “ngủ đông theo yêu cầu”, dần dần làm giảm thân nhiệt, hô hấp và nhu cầu về khí ôxi. Tiến sĩ Roth hy vọng rằng trong tương lai một kỹ thuật tương tự có thể được sử dụng để “kéo dài thời gian” cho những bệnh nhận mắc bệnh nặng. Những người bệnh mà nếu không có nó có thể bị thương nặng và chết vì thiếu máu và thiếu ôxi cung cấp cho các cơ quan nội tạng và các tế bào.

Tiến sĩ Roth đưa ra giả thuyết rằng H2S, hợp chất mà có thể được tạo ra một các bình thường trong cơ thể người và động vật, có thể giúp chúng ta điều chỉnh thân nhiệt và hoạt động trao đổi chất. Xét về mặt phân tử, H2S giống như khí ôxi bởi vì nó kết hợp với nhiều lại protein. Do đó, H2S cạnh tranh và cản trở cơ thể sử dụng khí ôxi để tạo ra năng lượng. Đây là một quá trình tạo ra năng lượng bên trong một tế bào và có tên gọi là quá trình ôxi hóa phốt pho vô cơ.

Tiến sĩ Roth và đồng nghiệp cho rằng, việc ức chế quá trình ôxi hóa phốt pho vô cơ đã khiến cho chuột ngừng hoạt động trao đổi chất và bước vào trạng thái ngủ đông trong khi chờ đợi sự quay trở lại điều kiện sống bình thường. Sau đó chúng nhanh chóng khôi phục lại các chức năng và hoạt động trao đổi chất lại trạng thái bình thường mà không có bất cứ tác dụng phụ lâu dài nào.

Nghiên cứu được đăng trên báo điện tử của Hiệp hội khoa học quốc gia Mỹ.

Uyển Nhi
 
Theo Sciencedaily, Sở KH & CN Đồng Nai
(http://www.khoahoc.com.vn/photos/Image/2007/12/14/Caenorhaditis_elegans.jpg)
Giun tròn C. elegans (Caenorhaditis elegans)
(Ảnh: Sciam.com)


Tiêu đề: 1 số câu hỏi về hoá vô cơ.Mong mọi người giải đáp giùm
Gửi bởi: manh_chi2000 trong Tháng Ba 17, 2010, 09:09:34 AM
*Tất cả các kim loại có nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ sôi cao? Nhận xét trên đúng hay sai? Giải thích.
*Cho biết một số hợp chất (đơn chất) có khả năng polimer hóa, một số khác không có khả năng này, ví dụ:
a)Các hợp chất dưới đây chỉ tồn tại ở dạng phân tử đơn giản ở cả 3 trạng thái khí, lỏng và rắn : CO2, HBr
b)Các hợp chất dưới đây có khả năng polimer hóa: BeCl2, FeI2
Giải thích nguyên nhân vì sao như vậy.
Tiêu đề: Re: 1 số câu hỏi về hoá vô cơ.Mong mọi người giải đáp giùm
Gửi bởi: anhtuan_h2vn trong Tháng Ba 17, 2010, 11:47:22 AM
*Tất cả các kim loại có nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ sôi cao? Nhận xét trên đúng hay sai? Giải thích.
Tất nhiên là sai rồi, cứ vd như Gali, Thủy ngân
Giải thích: Em chỉ biết trong trường hợp Hg, nguyên tử Hg có cấu hình giả trơ nên lực liên kết giữa các nguyên tử kim loại rất yếu => nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi thấp
Trích dẫn
*Cho biết một số hợp chất (đơn chất) có khả năng polimer hóa, một số khác không có khả năng này, ví dụ:
a)Các hợp chất dưới đây chỉ tồn tại ở dạng phân tử đơn giản ở cả 3 trạng thái khí, lỏng và rắn : CO2, HBr
b)Các hợp chất dưới đây có khả năng polimer hóa: BeCl2, FeI2
Giải thích nguyên nhân vì sao như vậy.
Điều kiện để hình thành polime từ đơn phân là các monome phải có khả năng hình thành liên kết với nhau (có e chưa liên kết hoặc cặp e chưa tham gia liên kết )=> tự kết luận đi đại ca
Tiêu đề: Thắc mắc về các hợp chất vô cơ
Gửi bởi: doiphieudu1 trong Tháng Sáu 28, 2010, 11:01:09 PM
 c017
Tiêu đề: Re: có ai biet về thủy tinh lỏng ko và vai trò của nó trong gốm sứ
Gửi bởi: whiteeagle trong Tháng Sáu 29, 2010, 08:14:13 PM
không hiểu là bạn đang cần tài liệu gì cả
viết cho rõ tí
Tiêu đề: có ai biet về thủy tinh lỏng ko và vai trò của nó trong gốm sứ
Gửi bởi: Voi Còi trong Tháng Sáu 29, 2010, 09:10:32 PM
           - Tên thường gọi của chất:  Natri silicát.
           - Tên thương mại:  Sodium silicate
           - Tên khác (không là tên khoa học): Thủy tinh lỏng , nước thủy tinh
       THUỶ TINH LỎNG: dung dịch thu được do hoà tan thuỷ tinh silicat kiềm hệ hai cấu tử Na2O - SiO2 hoặc K2O - SiO2 trong nước. Tỉ lệ phân tử SiO2: Na2O hoặc SiO2 : K2O của thuỷ tinh được gọi là môđun (m) của TTL, thông thường giá trị m = 2 - 4. Trong công nghiệp, TTL được sản xuất bằng cách nấu thuỷ tinh từ cát và cacbonat kiềm (hoặc sunfat kiềm), sau đó nghiền nhỏ và hoà tan trong nước (đun sôi ở áp suất thường hoặc hoà tan trong nồi hơi áp suất cao). TTL được sử dụng trong các ngành công nghiệp xà phòng, giày vải, que hàn, gốm sứ, vật liệu xây dựng, keo dán, vv.
Tiêu đề: Thủy tinh lỏng bảo vệ đồ đạc
Gửi bởi: Voi Còi trong Tháng Sáu 29, 2010, 09:14:01 PM
        khi phun lên một vật thể sẽ tạo ra lớp màng cực mỏng bao bọc bên ngoài. Lớp màng này chống thấm, chống bụi, chống sự xâm nhập của vi khuẩn, chống nhiệt và thậm chí chống cả tia cực tím
         Đặc tính kỹ thuật thủy tinh lỏng của VICCO
THUỶ TINH LỎNG (sodium silicate or water glass): Na2SiO3
       64 TCN 38 -86
- Tỷ trọng ( Specific gravity): 1,4 - 1,5
- Modul: 2,5 - 3.2
- Hàm lượng ( Content of): SiO2 ≥ 30%
- Công suất ( Output capacity): 5.000 tấn/năm (typ)
Tiêu đề: Ai giúp mình với!
Gửi bởi: Hoang Phuc trong Tháng Ba 12, 2011, 06:39:47 PM
Vẽ giản đồ pha của H2O. Dựa trên giản đồ về sự chuyển pha của H2O giải thích sự chuyển pha của H2O trên giản đồ này. Điểm ba (triple point) trên giản đồ có ý nghĩa như thế nào?
Tiêu đề: Re: Ai giúp mình với!
Gửi bởi: anhtuan_h2vn trong Tháng Ba 13, 2011, 10:54:04 AM
(http://community.h2vn.com/file:///C:/Users/thai/AppData/Local/Temp/moz-screenshot.png)(http://community.h2vn.com/file:///C:/Users/thai/AppData/Local/Temp/moz-screenshot-1.png)(http://www.cims.nyu.edu/%7Egladish/teaching/eao/water-phase-diagram.jpg)
Tặng bạn 1 cái "water diagram"
Nhìn vào giản đồ và gióng sang cột nhiệt độ và áp suất, điểm tương ứng với nhiệt độ và áp suất ở miền nào thì nước ở thể đó.Vd: solid thì nước ở thể rắn.Điểm 3 là nơi mà nước tồn tại ở 3 trạng thái.
Tiêu đề: Mot bai tap kho hieu hoa vo co
Gửi bởi: KhoatranNt trong Tháng Tư 16, 2011, 11:43:36 PM
em học năm 1 đhbk, vừa rồi thầy cho bt nhóm như sau:
Nên thêm chất nào dưới đây vào dung dịch nhôm cloride để làm tăng sự thủy phân của muối này?
   a) HCl   b) NaCl   c) NH4Cl   d) Na2CO3
Viết phản ứng thủy phân và tính hằng số cân bằng khi có và không có mặt chất đó
em với mấy đứa bạn đã xác định ra là Na2CO3 va đã biết được cơ chế phản ứng, chỉ là khi tính hằng số cân bằng thì không có thông số để tính
các ace nào có khả năng thì giúp e với. e cám ơn trc ^^
Tiêu đề: Re: Mot bai tap kho hieu hoa vo co
Gửi bởi: anhtuan_h2vn trong Tháng Tư 17, 2011, 01:43:56 PM
Thông số bạn có thể tra trong các giáo trình hóa phân tích, mình thấy có rất nhiều!
Tiêu đề: Re: có ai biet về thủy tinh lỏng ko và vai trò của nó trong gốm sứ
Gửi bởi: Ruby Anh trong Tháng Chín 30, 2011, 09:44:42 AM
 ^-^
Em đang cần tìm hiểu về công nghệ chế tạo "Thủy Tinh Lỏng". Bác nào biết hay có tài liệu vui lòng gửi cho em với nha.
Mail: ngocanh_tran44@yahoo.com c017
Rất mong được các bậc tiền bối và đồng sự giúp đỡ
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: machnhung trong Tháng Mười 09, 2011, 09:49:21 AM
ban co the dung axit nitric. dung dich co khi bay len va hoa l\nau trong khong khi la dung dich co fe 2
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: machnhung trong Tháng Mười 09, 2011, 09:51:44 AM
ban co the dung acit nitric loang. dung dich nao co khi bay nen va hoa nau trong khong khi la dung dich co chua fe2. phuong an dung KMnO4 va H2SO4 cung tot do
Tiêu đề: Re: Thú vị với muối sắt
Gửi bởi: huongyb trong Tháng Mười 28, 2011, 04:41:56 PM
sao khó thế! hay dùng Fe thay đổi hóa trị  ???
Tiêu đề: Thắc mắc về các hợp chất vô cơ
Gửi bởi: Smart_Nguyen trong Tháng Một 11, 2012, 07:56:05 AM
   :)  :)  :)  :)
   H2O2 +  ?   --> HCl   
Tiêu đề: Re: Cho mình hỏi từ Oxi già làm sao điều chế ra được HCl vậy mấy bạn?
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Một 11, 2012, 03:09:54 PM
FeCl3 + H2O2 = FeCl2 + HCl + O2
Tiêu đề: Thắc mắc về các hợp chất vô cơ
Gửi bởi: Smart_Nguyen trong Tháng Một 21, 2012, 11:20:37 PM
_Có mấy câu hỏi sau về halogen. Mọi người giúp với nhé:  :)
1) Tại sao với Clo, Brom, Iot thì mức oxi hóa chẵn không phải là mức đặc trưng?
2) Giải thích nguyên nhân hình thành các tinh thể hidrat Cl2.8H2O. Hidrat đó có phải là chất hóa học không?
3) Flo là chất oxi hóa mạnh nhưng tại sao khi điều chế Flo bằng phương pháp điện phân thì thùng điện phân và cực âm lại làm bằng đồng hoặc thép?
4) Tại sao khi cho HCl tác dụng với Fe hoặc Cr lại tạo ra FeCl2, CrCl2 mà không phải là FeCl3 hay CrCl3?

5) Tại sao khi cho các halogen tác dụng với kim loại tạo ra những hớp chất ứng với số oxi hóa tối đa của các kim loại đó?
6) Tại sao Flo là chất oxi hóa rất mạnh nhưng Cu, Mg, Mi, Fe không bị ăn mòn?
Tiêu đề: Re: Đau đầu với halogen quá! Xin nhờ Mode hay Admin giúp đỡ nhé :D
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Một 22, 2012, 03:42:19 PM
Câu 3: Flo phản ứng với các kim loại ở các điều kiện nhiệt độ khác nhau. Khi nhiệt độ thấp, phản ứng bị hạn chế do các sản phẩm tạo thành thường là các chất rắn nên ngăn cản phản ứng tiếp tục. Đặc biệt Ni, Cu tạo màng NiF2 , CuF2 bảo vệ nên các dụng cụ làm việc với F2 thường làm bằng Ni hoặc các hợp kim của Ni. (tương tự với thép)
Tiêu đề: Re: Đau đầu với halogen quá! Xin nhờ Mode hay Admin giúp đỡ nhé :D
Gửi bởi: challenger2 trong Tháng Một 22, 2012, 06:14:07 PM
1)Theo mình nghĩ thì có lẽ do các hợp chất của clo,brom,iot với số oxi hóa chẵn kém bền hơn so với số oxi hóa lẻ nên nó không phải là mức đặc trưng.
2) Khi làm lạnh dd nước,các halogen tách ra dưới dạng tinh thể hidrat X2.8H2O.Đây là những "hợp chất bao" được tạo nên nhờ sự xâm nhập của phân tử halogen vào trong khoảng trống của những tập hợp gồm những phân tử nước liên kết với nhau bằng liên kết hidro.Lực tương tác giữa các phân tử H2O và phân tử X2 là lực Van der Waals.Lực này rất yếu nên có thể coi hidrat này là "chất hóa học" nhưng không phải là "hợp chất hóa học".
4)Khả năng oxi hóa của HCl (hay chính xác hơn là H+) không đủ để oxi hóa Fe và Cr lên mức +3,phải là những chất có khả năng oxi hóa mạnh hơn thì mới được.
Tiêu đề: Re: Đau đầu với halogen quá! Xin nhờ Mode hay Admin giúp đỡ nhé :D
Gửi bởi: Smart_Nguyen trong Tháng Một 23, 2012, 09:01:12 AM
Thanks Anh Quân nhé!  c017 c017
Tiêu đề: Re: Đau đầu với halogen quá! Xin nhờ Mode hay Admin giúp đỡ nhé :D
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Một 23, 2012, 11:55:23 AM
Với câu số 4, mình nghĩ, quyết định ở Cl- nhiều hơn, bởi thử so sánh với HNO3, H2SO4, thì ảnh hưởng ở nhiệt độ thường là H+, tuy nhiên, lưu huỳnh và Nitơ cũng quyết định cho phản ứng đạt hóa trị cao nhất hay không.
Tiêu đề: Re: Đau đầu với halogen quá! Xin nhờ Mode hay Admin giúp đỡ nhé :D
Gửi bởi: Smart_Nguyen trong Tháng Một 26, 2012, 10:15:19 AM
Có thêm 2 câu nữa kìa. Giúp mình với.
Tiêu đề: Re: Đau đầu với halogen quá! Xin nhờ Mode hay Admin giúp đỡ nhé :D
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Một 26, 2012, 10:12:33 PM
5) Tại sao khi cho các halogen tác dụng với kim loại tạo ra những hớp chất ứng với số oxi hóa tối đa của các kim loại đó?
- Chưa chắc!
Fe + Cl2 = FeCl2

3Fe + 4I2 = Fe3I8 (FeI2.2FeI3)

6) Tại sao Flo là chất oxi hóa rất mạnh nhưng Cu, Mg, Mi, Fe không bị ăn mòn?
- Tương tự câu trả lời trên (điện phân)
Tiêu đề: Re: Đau đầu với halogen quá! Xin nhờ Mode hay Admin giúp đỡ nhé :D
Gửi bởi: Smart_Nguyen trong Tháng Một 27, 2012, 09:48:00 AM
_Nhưng câu hỏi nó yêu cầu ta phải giải thích? Vậy em phải trả lời sao?
_Mà cái phản ứng Fe + Cl2 theo em được biết thì luôn ra FeCl3 chứ?  ???
 
[ Ở câu số 4 thẳng bạn em nó lại nói là Cl2 đưa Fe (0) lên Fe(+3) được mà HCl lại không làm được vì Cl (0) có tính oxi hóa mạnh hơn Cl (-1) vậy có đúng không?   ??? ]
Tiêu đề: Re: Đau đầu với halogen quá! Xin nhờ Mode hay Admin giúp đỡ nhé :D
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Một 27, 2012, 07:50:23 PM
Khi giải thích đối với nhóm halogen, thì không bao giờ gộp chung cả, mà tách riêng Flo và Clo, Brom, Iot
+ Đối với Flo
Flor có bán kính nhỏ, độ âm điện lớn, năng lượng phân ly phân tử nhỏ nên hoạt tính hóa học của nó rất lớn. Flor là chất oxi hóa mạnh nhất.
Thế oxy hóa khử: F2 + 2e --> 2F-  Eo = 2,85 V
Flor có thể tác dụng với hầu hết các đơn chất và hợp chất. Các nguyên tố thường được oxi hóa đến các số oxy hóa dương cao.
+ Đối với Clo, Brom, Iot
Clo, Brom, Iod thể hiện cả tính oxi hóa và tính khử nhưng tính oxi hóa là chủ yếu. Tính oxi hóa giảm dần khi đi từ Cl2 đến I2.
Hal2 + 2e ---> 2Hal


      
Tiêu đề: Re: Đau đầu với halogen quá! Xin nhờ Mode hay Admin giúp đỡ nhé :D
Gửi bởi: challenger2 trong Tháng Một 28, 2012, 08:41:11 PM
Ở câu số 4 thẳng bạn em nó lại nói là Cl2 đưa Fe (0) lên Fe(+3) được mà HCl lại không làm được vì Cl (0) có tính oxi hóa mạnh hơn Cl (-1) vậy có đúng không?
Cl (0) thì rõ ràng tính oxi hóa mạnh hơn Cl (-1) rồi nhưng giải thích vậy không đúng vì Cl (-1) đã đạt đến mức oxi hóa thấp nhất nên nó chỉ còn tính khử chứ không còn tính oxi hóa, tính oxi hóa lúc này phụ thuộc vào H+ chứ không phải Cl (-1) nữa,khi giải thích phải nói là "tính oxi hóa của Cl (0) mạnh hơn H+" mới đúng.
Tiêu đề: Re: Đau đầu với halogen quá! Xin nhờ Mode hay Admin giúp đỡ nhé :D
Gửi bởi: Smart_Nguyen trong Tháng Một 29, 2012, 10:52:21 AM
Công thức cấu tạo của phân tử Cl2O6 là như thế nào vậy bạn???
Tiêu đề: Re: Đau đầu với halogen quá! Xin nhờ Mode hay Admin giúp đỡ nhé :D
Gửi bởi: challenger2 trong Tháng Hai 11, 2012, 02:12:35 PM
theo như cuốn Hóa học vô cơ của thầy Hoàng Nhâm in năm 2002 thì người ta vẫn chưa xác định được cấu tạo phân tử Cl2O6 và nó cũng không có ứng dụng gì cả.
Tiêu đề: Re: Đau đầu với halogen quá! Xin nhờ Mode hay Admin giúp đỡ nhé :D
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Hai 11, 2012, 03:14:18 PM
Bạn có thể tham khảo ở đây: http://en.wikipedia.org/wiki/Dichlorine_hexoxide (http://en.wikipedia.org/wiki/Dichlorine_hexoxide)
Tiêu đề: Re: Đau đầu với halogen quá! Xin nhờ Mode hay Admin giúp đỡ nhé :D
Gửi bởi: Smart_Nguyen trong Tháng Hai 13, 2012, 10:58:24 PM
Cảm ơn các bạn, Mình mới đi tìm được cuốn của thầy Hoàng Nhâm  c017
Tiêu đề: Re: Đau đầu với halogen quá! Xin nhờ Mode hay Admin giúp đỡ nhé :D
Gửi bởi: Smart_Nguyen trong Tháng Hai 25, 2012, 09:37:51 PM
_Mọi người cho mình hỏi vì sao dd HF lại hòa tan được SiO2 không? ???
_Giải thích cặn kẽ giúp với nhé
 c017 c017
Tiêu đề: Re: Đau đầu với halogen quá! Xin nhờ Mode hay Admin giúp đỡ nhé :D
Gửi bởi: challenger2 trong Tháng Hai 29, 2012, 08:55:32 PM
HF tác dụng với SiO2 tạo SiF4, sau đó SiF4 lại thủy phân như sau: 3SiF4 + (2+n) H2O ---> SiO2.nH2O + 2 H2SiF6
H2SiF6 là axit tan trong nước nên phản ứng diễn ra theo chiều tan dần SiO2
Tiêu đề: Re: Đau đầu với halogen quá! Xin nhờ Mode hay Admin giúp đỡ nhé :D
Gửi bởi: Smart_Nguyen trong Tháng Ba 01, 2012, 07:27:26 PM
_Thì ý mình hỏi là tại sao tạo được SiF4 đó? :|
Tiêu đề: Re: Đau đầu với halogen quá! Xin nhờ Mode hay Admin giúp đỡ nhé :D
Gửi bởi: challenger2 trong Tháng Ba 01, 2012, 10:15:36 PM
ah,đó chỉ là 1 phản ứng axit - oxit bazơ bình thường thôi bạn,giống như HCl + Na2O vậy thôi,vấn đề là đối với các chất HCl,HBr,HI thì hợp chất SiX4 tạo ra sẽ thủy phân gần như hoàn toàn trong dd nước tạo ra SiO2 và axit ban đầu nên ta coi các axit này không hòa tan được SiO2,riêng đối với HF nó lại thủy phân như đã đề cập ở trên nên SiO2 sẽ tan trong dd HF.
Tiêu đề: Tính oxi hóa rất mạnh của HClO
Gửi bởi: Smart_Nguyen trong Tháng Ba 15, 2012, 09:32:33 PM
_Hôm bữa thầy mình có nói về tính oxi hóa rất mạnh của HClO là tính chất đặc trưng, rồi bắt nêu pt chứng minh. Vậy bạn nào biết cái pt đó là gì thì giúp mình với!
 c017 c017 c017
Tiêu đề: Re: Tính oxi hóa rất mạnh của HClO
Gửi bởi: vovietviet trong Tháng Ba 16, 2012, 12:14:59 AM
Tính oxy hóa của HClO rất mạnh:
HClO+2HI=HCl+I2+H2O
HClO+H2O2=H2O+O2+HCl
Bạn tim đọc cuốn Hóa học vô cơ của Hoàng Nhâm tập 2 để biết rõ.
Tiêu đề: Re: Tính oxi hóa rất mạnh của HClO
Gửi bởi: tudinhhuong trong Tháng Ba 17, 2012, 01:03:16 PM
thêm cho bạn phương trình:
HClO+HCl=Cl2+H2O
HClO+Na2S=HCl+Na2SO4
bạn cứ cho nó tác dụng với chất khử là được.có nhiều phương trình trong sách của thầy Nguyễn Đức Vận nữa
Tiêu đề: Re: Tính oxi hóa rất mạnh của HClO
Gửi bởi: Smart_Nguyen trong Tháng Ba 19, 2012, 09:05:47 PM
_Cảm ơn mấy bạn
Tiêu đề: Re: Thắc mắc về các hợp chất vô cơ
Gửi bởi: meohen90 trong Tháng Mười 24, 2012, 10:28:09 PM
các bạn cho mình hỏi điều kiện hình thành pha γ-Fe2O3 là gì nhỉ? đang thắc mắc giữa Fe3O4 và γ-Fe2O3
Tiêu đề: xin hỏi tên hoá chất ăn mòn đồng.
Gửi bởi: newbie16 trong Tháng Bảy 06, 2013, 05:57:46 PM
http://www.youtube.com/watch?v=vKrumYMADTM#at=574
ở phút 04:34,trong video cho mình hỏi lại muối đó tên gì vì trước giờ tụi mình chỉ dùng FeCl3 để ăn mòn đồng nhưng nó dơ quá  nên tính chuyển qua loại muối ko màu này.
Với cái dung dịch trán 1 lớp kim loại mỏng màu trắng lên trên mạch đồng đó ai biết tên là gì và có thể mua đc ở đâu trong Sài Gòn chỉ mình với thank  c017
Tiêu đề: Thắc mắc về FeSO4.nH2O
Gửi bởi: vokhuongduy trong Tháng Mười Một 10, 2013, 07:33:56 PM
Mọi người có thể giúp mình trả lòi câu hỏi này được không?
"Hãy cho biết các điều kiện phản ứng để tạo ra các dạng sản phẩm FeSO4.nH2O (với n nhận các giá trị khác nhau)
Tiêu đề: Re: Thắc mắc về FeSO4.nH2O
Gửi bởi: Mr H2O trong Tháng Mười Một 10, 2013, 09:46:50 PM
Câu hỏi này đã từng được hỏi và trả lời :http://community.h2vn.com/index.php?topic=1534.msg42003#msg42003 (http://community.h2vn.com/index.php?topic=1534.msg42003#msg42003)

Bạn xem nếu chưa hiểu hoặc cần cụ thể hơn thì mình sẽ bổ sung sau.

Thường thì n=1, 4, 7

Muối FeSO4 dạng tinh thể màu trắng phân hủy ở nhiệt độ trên 580oC, hút ẩm và dễ tan trong nước. Khi kết tinh từ dung dịch nước ở nhiệt độ thường thì thu được tinh thể hidrat đơn tà FeSO4.7H2O có màu lục nhạt. Khi đun nóng FeSO4.7H2O mất dần nước cho muối khan.
FeSO4.7H2O ----> (60-80oC) FeSO4.4H2O --->(110-160oC) FeSO4.4H2O ----> (300oC) FeSO4 ----> (>580oC) Fe2O3 + SO2 + SO3

FeSO4.H2O: khoáng sản szoalnokite
FeSO4.4H2O: khoáng sản rozenite
FeSO4.5H2O: Khoáng sản siderotil
FeSO4.6H2O: khoáng sản ferrohexanhydrite
FeSO4.7H2O: khoáng sản melanterite - màu xanh, xanh lá cây, tương đối phổ biến.
Tiêu đề: Xin góp ý về hợp chất Natri sulfua Na2S
Gửi bởi: longcntp trong Tháng Sáu 01, 2015, 05:16:18 PM
Xin hỏi về Na2S:
 - Theo lý thuyết thì dung dịch Na2S không có màu. Nhưng khi mình cho Na2S vào nước sau khi hòa tan khoảng 1 phút thì dung dịch có màu xanh.
 - Trong một số ứng dụng người ta nói dùng Na2S để loại bỏ oxy trong nước thải, vậy cơ chế hoạt động như thế nào. - Một số ứng dụng khác lại ghi là dùng để chống ăn mòn đường ống, chống cáu cặn đường ống và làm giảm hàm lượng Fe2O3 trong nước. Vậy cơ chế như thế nào. Mong mọi người cùng thảo luân và góp ý kiến. Xin cám ơn.
Tiêu đề: Re: Thắc mắc về các hợp chất vô cơ
Gửi bởi: anhtuan_h2vn trong Tháng Sáu 02, 2015, 03:24:47 AM
Xin hỏi về Na2S:
 - Theo lý thuyết thì dung dịch Na2S không có màu. Nhưng khi mình cho Na2S vào nước sau khi hòa tan khoảng 1 phút thì dung dịch có màu xanh.
 - Trong một số ứng dụng người ta nói dùng Na2S để loại bỏ oxy trong nước thải, vậy cơ chế hoạt động như thế nào. - Một số ứng dụng khác lại ghi là dùng để chống ăn mòn đường ống, chống cáu cặn đường ống và làm giảm hàm lượng Fe2O3 trong nước. Vậy cơ chế như thế nào. Mong mọi người cùng thảo luân và góp ý kiến. Xin cám ơn.
1. Dung dịch Na2S không có màu là hoàn toàn chuẩn, mình vẫn thường làm việc với nó ở phòng thí nghiệm, sau khi bạn hòa tan Na2S vào nước mà dung dịch có màu xanh sau 1 phút thì khả năng cao là Na2S đã phản ứng với chất gì đó, cần kiểm tra lại xem Na2S có tinh khiết không, nước của bạn dùng là nước cất hay nước thường, ngay bản thân Na2S cũng dễ bị oxi hóa trong không khí nên cũng có thể xảy ra phản ứng oxy hóa khử.
2.Như mình đã nói ở trên Na2S là chất khử mạnh, nó tác dụng với O2 trong nước thải nên loại bỏ O2 trong nước thải! Sản phẩm khử có thể là S, có thể là SO42- phụ thuộc vào pH, nhiệt độ, và nhiều điều kiện khác.
Nó dùng để chống ăn mòn đường ống vì có tính khử, làm giảm nồng độ chất oxi hóa--> giảm sự ăn mòn ( Cũng nên nhìn nhận xem đường ống mà bạn muốn nói làm bằng chất liệu gì)
Giảm hàm lượng Fe2O3 trong nước? theo mình đúng hơn là giảm hàm lượng Fe3+ trong nước vì thực tế Fe2O3 ko tan, còn nếu ở dạng huyền phù, dạng gel thì hoàn toàn có thể lọc đc hoặc dùng các phương pháp vật lý như điện di để loại bỏ. Fe3+ tạo muối ko tan vs S2- nên làm giảm nồng độ của nó trong nước
Tiêu đề: Xử lý vỏ sò
Gửi bởi: huythanh88 trong Tháng Sáu 06, 2015, 04:22:07 PM
cho mình hỏi: có bạn nào biết hóa chất làm cho vỏ sò trở nên mềm dẻo, có thể uốn cong không? mình đang tìm cách dán vỏ sò lên nhiều hình cong khác nhau nhưng nó cứng nên chỉ dán được lên mặt phẳng??
Tiêu đề: Re: Thắc mắc về các hợp chất vô cơ
Gửi bởi: longcntp trong Tháng Sáu 14, 2015, 06:45:46 PM
Xin hỏi về Na2S:
 - Theo lý thuyết thì dung dịch Na2S không có màu. Nhưng khi mình cho Na2S vào nước sau khi hòa tan khoảng 1 phút thì dung dịch có màu xanh.
 - Trong một số ứng dụng người ta nói dùng Na2S để loại bỏ oxy trong nước thải, vậy cơ chế hoạt động như thế nào. - Một số ứng dụng khác lại ghi là dùng để chống ăn mòn đường ống, chống cáu cặn đường ống và làm giảm hàm lượng Fe2O3 trong nước. Vậy cơ chế như thế nào. Mong mọi người cùng thảo luân và góp ý kiến. Xin cám ơn.
1. Dung dịch Na2S không có màu là hoàn toàn chuẩn, mình vẫn thường làm việc với nó ở phòng thí nghiệm, sau khi bạn hòa tan Na2S vào nước mà dung dịch có màu xanh sau 1 phút thì khả năng cao là Na2S đã phản ứng với chất gì đó, cần kiểm tra lại xem Na2S có tinh khiết không, nước của bạn dùng là nước cất hay nước thường, ngay bản thân Na2S cũng dễ bị oxi hóa trong không khí nên cũng có thể xảy ra phản ứng oxy hóa khử.
2.Như mình đã nói ở trên Na2S là chất khử mạnh, nó tác dụng với O2 trong nước thải nên loại bỏ O2 trong nước thải! Sản phẩm khử có thể là S, có thể là SO42- phụ thuộc vào pH, nhiệt độ, và nhiều điều kiện khác.
Nó dùng để chống ăn mòn đường ống vì có tính khử, làm giảm nồng độ chất oxi hóa--> giảm sự ăn mòn ( Cũng nên nhìn nhận xem đường ống mà bạn muốn nói làm bằng chất liệu gì)
Giảm hàm lượng Fe2O3 trong nước? theo mình đúng hơn là giảm hàm lượng Fe3+ trong nước vì thực tế Fe2O3 ko tan, còn nếu ở dạng huyền phù, dạng gel thì hoàn toàn có thể lọc đc hoặc dùng các phương pháp vật lý như điện di để loại bỏ. Fe3+ tạo muối ko tan vs S2- nên làm giảm nồng độ của nó trong nước
Xin cảm ơn bạn nhiều. Thật ra mình cũng đã tìm ra các phương trình phản ứng liên quan đến các vấn đề trên. Mình xin ý kiến các bạn góp ý cho chắc chắn. Công ty chuyển giao công nghệ cho công ty mình giải thích chưa rõ nên mình mình phải tìm hiểu thêm. Nhân tiện đây cho mình hỏi. Nếu khi cho Na2S vào trong quá trình sản xuất, Na2S sẽ tác dụng với Fe2+ có trong nguyên liệu,nước hoặc trong thiết bị, đường ống. Khi đó sẽ tạo ra FeS kết tủa màu đen. Như vậy kết tủa này sẽ làm đen sản phẩm, làm giảm chất lượng sản phẩm. Mà trong khi nhà chuyển giao công nghệ nói dùng Na2S để tăng độ trắng sản phẩm. Liệu có mâu thuẫn không. Ngoài ra họ còn nói FeS tạo ra sẽ bám vào thành thiết bị nên có vai trò ngăn cản quá trình ăn mòn. Mình tìm tài liệu nhưng không thấy có tính chất đó của FeS. Mong mọi người tiếp tục thảo luận giúp mình. Xin cảm ơn mọi người.
Tiêu đề: Re: Thắc mắc về các hợp chất vô cơ
Gửi bởi: anhtuan_h2vn trong Tháng Sáu 14, 2015, 10:44:17 PM
Thực ra mình không rành về máy móc lắm, nhưng nếu thực sự FeS bám vào thành thiết bị thì nó sẽ hình thành một lớp phủ vững chắc ngăn cản quá trình ăn mòn là đúng, nhưng bạn cũng phải xem xét đến vấn đề nếu FeS bám vào thành thiết bị quá nhiều thì điều đó lại làm cản trở khả năng hoạt động của thiết bị!
Tiêu đề: Re: Thắc mắc về các hợp chất vô cơ
Gửi bởi: longcntp trong Tháng Sáu 15, 2015, 08:46:11 PM
Cảm ơn góp ý của bạn. Vấn đề FeS tạo thành màng bám mình tìm tài liệu vẫn chua ra. Trong khi ở nhà máy sản xuất bột ngọt thì người ta cũng dùng Na2S để loại bỏ Fe2 . Ở đó có công đoạn lọc để tách kết tủa FeS. Như vậy nếu FeS có tính chất bám thành lớp màng trên thành thiết bị thì đã không có công đoạn lọc tách FeS. Đọc tài liệu mà thấy mâu thuẫn quá. Các bạn có ý kiến gì thì góp ý thêm giúp mình với nhé. Xin cảm ơn mọi người.
Tiêu đề: Re: Thắc mắc về các hợp chất vô cơ
Gửi bởi: Mr H2O trong Tháng Sáu 15, 2015, 10:38:38 PM
Mình hỏi các bạn bên xử lý nước về ion sắt thì các bạn nói như vầy:
Sắt trong nước ngầm thường tồn tại dưới dạng ion Fe2+, kết hợp với gốc bicacbonat, sunfat, clorua; đôi khi tồn tại dưới keo của acid humic hoặc keo silic. Các ion Fe2+ từ các lớp đất đá được hòa tan trong nước trong điều kiện yếm khí sau:
4Fe(OH)3 + 8H+ --> 4Fe2+ + O2 + 10H2O
Khi tiếp xúc với oxy hoặc các tác nhân oxy hóa, ion Fe2+ bị oxy hóa thành ion Fe3+ và kết tủa thành các bông cặn Fe(OH)3 có màu nâu đỏ. Vì vậy, khi vừa bơm ra khỏi giếng, nước thường trong và không màu, nhưng sau một thời gian để lắng trong chậu và cho tiếp xúc với không khí, nước trở nên đục dần và đáy chậu xuất hiện cặn lắng màu đỏ hung.
Trong các nguồn nước mặt sắt thường tồn tại các thành phần của hợp chất hữu cơ. Nước ngầm trong các giếng sâu có thể chứa sắt ở dạng hóa trị II của các hợp chất sunfat và clorua. Nếu trong nước tồn tại đồng thời dihydrosunfua (H2S) và sắt thì sẽ tạo ra cặn hòa tan sunfua sắt FeS. Khi làm thoáng khử khí CO2, hydrocacbonat sắt hóa trị II sẽ dễ bị thủy phân và bị oxy hóa để tạo thành sắt hóa trị III
4Fe2+ + 8HCO3- + O2 + 2H2O ---> 4Fe(OH)3 + 8CO2
Trong quá trình xử lý sắt nước ngầm, điều quan trọng là biết được điều kiện để chuyển sắt hóa trị II thành sắt hóa trị III và hydroxit sắt II và hydroxit sắt III được tạo thành từ trạng thái hòa tan sang cặn lắng.
Với hàm lượng sắt cao hơn 0.5 mg/l, nước có mùi tanh khó chịu, làm vàng quần áo khi giặt, làm hỏng sản phẩm của các ngành dệt may, giấy, phim ảnh, đồ hộp. Trên dàn làm nguội, trong các bể chứa, sắt hóa trị II bị oxy hóa sắt hóa trị III, tạo thành bông cặn, các cặn sắt kết tủa có thể làm tắc hoặc giảm khả năng vận chuyển của các đường ống dẫn nước. Đặc biệt là có thể gây nổ nếu nước đó dùng làm nước cấp cho các nồi hơi. Một số ngành công nghiệp có yêu cầu nghiêm ngặt đối với hàm lượng sắt như dệt, giấy, sản xuất phim ảnh,..
Nước có chứa ion sắt, khi trị số pH<7.5 là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sắt phát triển trong các đường ống dẫn, tạo ra cặn lắng gồ ghề bám vào thành ống làm khả năng vận chuyển và tăng sức cản thủy lực của ống.