Cộng đồng Hóa học H2VN

..::: NHÓM HÓA HỌC ỨNG DỤNG - CÁC CHUYÊN NGÀNH ::. => Nhóm Hóa thực phẩm - Hóa sinh => Công nghệ chế biến lương thực => Tác giả chủ đề:: thitong trong Tháng Bảy 27, 2006, 09:19:07 AM

Tiêu đề: Thắc mắc về sản xuất tinh bột
Gửi bởi: thitong trong Tháng Bảy 27, 2006, 09:19:07 AM
Sắn (hay còn gọi là khoai mì) là cây lương thực ưa ẩm, nó phát nguồn từ lưu vực sông Amazôn (Nam Mỹ). Đến thế kỷ 15 nó được trồng Châu Á và Châu Phi. Ở nước ta sắn được trồng từ Nam đến Bắc cùng với việc trồng từ lâu, nhân dân ta đã chế biến thành cây lương thực cho người gia súc (sắn lát) hoặc chế biến món ăn dân dã thường ngày như là làm bánh nấu chè …
Nhiều ngành công nghiệp và chế biến thực phẩm có sử dụng tinh bột khoai mì cũng rất phát triển dẫn đến nhu cầu tinh bột tăng nhanh chóng.
Đồng thời nhu cầu trong nước gia tăng thì nhu cầu của thế giới cũng gia tăng. Và với nhu cầu đó thì yêu cầu chất lượng trong khi nguồn cung cấp tinh bột cung cấp trong nước chủ yếu là do các cơ sở thủ công đảm trách. Ngoài ra diện tích trồng khoai mì, sản lượng khoai mì vànăng suất mì của nước ta cũng phát triển những năm gần đây.
Đó là những lý do cho việc thiết kế nhà máy sản xuất tinh bột khoai mì nhằm đáp ứng nhu cầu nói trên.

CHƯƠNG I:   TỔNG QUAN VỀ NGUYÊN LIỆU

1.  NGUỒN GỐC
Sắn (hay còn gọi là khoai mì) có tên khoa học là Manihot Esculenta là cây lương thực ưa ẩm, nó phát nguồn từ lưu vực sông Amazone Nam Mỹ. Đến thế kỉ XVI mới được trồng ở châu Á và Phi. Ở nước ta, khoai mì được trồng ở khắp nơi từ nam chí bắc nhưng do quá trình sinh trưởng và phát dục  của khoai mì  kéo dài, khoai mì giữ đất lâu nên chỉ các tỉnh  trung du và thượng du Bắc Bộ như: Phú Thọ, Tuyên Quang, Hòa Bình … là điều kiện trồng trọt thích hợp hơn cả.
Khoai mì Việt Nam cũng bao gồm nhiều loại giống. Nhân dân ta thường căn cứ vào kích tấc, màu sắc củ, thân, gân lá và tính chất khoai mì đắng hay ngọt ( quyết định bởi hàm lượng axit HCN cao hay thấp) mà tiến hành phân loại. Tuy nhiên trong công nghệ sản xuất tinh bột người ta phân thành hai loại: khoai mì đắng và khoai mì ngọt.

2. ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC    

2.1  Thân
Thuộc loại cây gỗ cao từ  2 đến 3m, giữa thân có lõi trắng và xốp nên rất yếu.     
2.2 Lá
Thuộc loại lá phân thuỳ sâu, có gân lá nổi rõ ở mặt sau, thuộc loại lá đơn mọc xen kẽ, xếp trên thân theo chiều xoắn ốc. Cuống lá dài từ 9 đến 20cm có màu xanh, tím hoặc xanh điểm tím.
2.3  Hoa
Là hoa đơn tính có hoa đực và hoa cái trên cùng một chùm hoa. Hoa cái không nhiều, mọc ở phía dưới cụm hoa và nở trước hoa đực nên cây luôn luôn được thụ phấn của cây khác nhờ gió và côn trùng.
2.4 Quả
Là loại quả nang, có màu nâu nhạt đến đỏ tía, có hình lục giác, chia thành ba ngăn, mỗi ngăn có một hạt, khi chín, quả tự khai.
2.5  Rễ
Mọc từ mắt và mô sẹo cuả hom, lúc đầu mọc ngang sau đó cắm sâu xuống đất. Theo thời gian chúng phình to ra và tích lũy bột thành củ.
2.6 Củ
Khoai mì hai đầu nhọn, chiều dài biến động từ 25-200 cm, trung bình khoảng 40-50 cm. Đuờng kính củ thay đổi từ 2-25 cm, trung bình 5-7 cm. Nhìn chung, kích thước cũng như trọng củ thay đổi theo giống, điều kiện canh tác và độ màu của đất.

3. THỜI VỤ THU HOẠCH
Thông thường, nông dân thường trồng khoai mì chính vụ vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 4. Và ở mỗi miền, thời gian thu hoạch khác nhau tùy thuộc điều kiện khí hậu từng vùng.
   Ở miền Bắc, trồng khoai mì vào tháng 3 là thuận lợi nhất vì lúc này có mưa xuân ẩm, trời bắt đầu ẩm, thích hợp cho cây sinh trưởng, hình thành và phát triển củ.
   Vùng Bắc Trung Bộ, tháng 1 thích hợp nhất cho việc trồng khoai mì . Nếu  trồng sớm sẽ gặp mưa lớn làm thối hom chết mầm, còn trồng muộn khoai non gặp khô rét sẽ sinh trưởng kém.
   Vùng Nam Trung Bộ, khoai mì có thể trồng trong khoảng tháng 1 đến tháng 3, trong điều kiện nhiệt độ tương đối cao và thường có mưa đủ ẩm. Một số nơi bà con có thể trồng sớm hơn 1-2 tháng nhưng cùng thu hoạch vào tháng 9, tháng 10 trước mùa mưa lũ.
   Vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, khoai mì trồng chủ yếu vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa (tháng 4 hay tháng 5) trong điều kiện nhiệt độ cao ổn định và có mưa đều. Những nơi có điều kiện chủ động nước ở đồng bằng sông Cửu Long, khoai mì thường trồng ngay từ đầu năm để kịp thu hoạch trước mùa lũ.

4. CẤU TẠO HÓA HỌC
Cũng như phần lớn các loại hạt và củ, thành phần chính của củ khoai mì  là tinh bột . Ngoài ra, trong khoai mì còn có các chất: đạm, muối khoáng, lipit, xơ và một số vitamin B1, B2.
Như vậy, so với nhu cầu dinh dưỡng và sinh tố của cơ thể con người, khoai mì là một loại lương thực, nếu được sử dụng mức độ hợp thì có thể thay thế hoàn toàn nhu cầu đường bột của cơ thể.

4.1  Tinh bột
Là thành phần quan trọng của củ khoai mì, nó quyết định giá trị sử dụng của chúng. Hạt tinh bột hình trống, đường kính khoảng 35 mircomet

4.2  Đường
Đường trong khoai mì chủ yếu là glucoza và một ít maltoza, saccaroza. Khoai mì càng già thì hàm lượng đường càng giảm. Trong chế biến, đường hoà tan trong nước được thải ra trong nước dịch.

4.3  Prôtein 
Hàm lượng của thành phần protein có trong củ rất thấp nên cũng ít ảnh hưởng đến quy trình công nghệ. Tỉ lệ khoảng:1-1,2%.

4.4  Nước
Lượng ẩm trong củ khoai mì tươi rất cao, chiếm khoảng 70% khối lượng toàn củ. Lượng ẩm cao khiến cho việc bảo quản củ tươi rất khó khăn. Vì vậy ta phải đề ra chế độ bảo vệ củ hợp lý tuỳ từng điều kiện cụ thể.

4.5  Độc tố trong củ mì
Ngoài những chất dinh dưỡng trên, trong khoai mì còn có độc tố. Chất độc có trong cây khoai mì ngày nay đã được nghiên cứu và xác định tương đối rõ. Đó chính là HCN. Trong củ khoai mì, HCN  tồn tại dưới dạng  phazeolunatin  gồm hai glucozit Linamarin và Lotaustralin.

4.6  Hệ enzim
Trong khoai mì, các chất polyphenol và hệ enzim polyphenoloxydaza có ảnh nhiều tới chất lượng trong bảo quản và chế biến. Khi chưa đào hoạt độ chất men trong khoai mì yếu và ổn định nhưng sau khi đào thì chất men hoạt động mạnh. Polyphenoloxydaza xúc tác quá trình oxy hoá polyphenol tạo thành octoquinon sau đó trùng hợp các chất không có bản chất phênol như  axitamin để hình thành sản phẩm có màu. Trong nhóm polyphenoloxydaza có những enzim oxy hoá các monophenol mà điển hình là tirozinnaza xúc tác sự oxy hoá acid amin tirozin tạo nên quinon tương ứng. Sau một số chuyển hoá các quinon này sinh ra sắc tố màu xám đen  gọi là melanin. Đây làmột trong những nguyên nhân làm cho thịt khoai mì có màu đen mà thường gọi là khoai mì chạy nhựa.Vì enzim tập trung trong mủ ở vỏ cùi cho nên các vết đen cũng xuất hiện trong thịt củ bắt đầu từ lớp ngoại vi.     
Khi khoai mì đã chạy nhựa thì lúc  mài xát khó mà phá vỡ tế bào để giải phóng tinh bột do đó hiệu suất lấy tinh bột thấp, mặt khác tinh bột không trắng.
Ngoài tirozinaza các enzim oxy hoá khử cũng hoạt động mạnh làm tổn thất chất khô của củ.
Hàm lượng tannin trong khoai mì ít nhưng sản phẩm oxy hoá tannin là chất flobafen có màu sẫm đen khó tẩy. Khi chế biến, tannin còn có tác dụng với Fe tạo thành sắt tannat cũng có màu xám đen. Cả hai chất này đều ảnh huởng đến màu sắc của tinh bột nếu như trong chế biến không tách dịch bào nhanh và triệt để.
Trong bảo quản khoai mì tươi thường nhiễm bệnh thối khô và thối ướt do nấm và vi khuẩn gây nên đặc biệt đối với những củ bị tróc vỏ và dập nát. Ngoài ra nếu củ bị chảy nhựa nghiêm trọng cũng sẽ dẫn tới hiện tượng thối khô.
Đisâu phân tíchvề phương diện tổ hợp thành các chất dinh dưỡng chủ yếu là đạm và tinh bột (vì đó là hai thành phần quan trọng của củ khoai mì có giá trị kinh tế nhất).
Tỷ lệ tinh bột và đạm phân bố không đều trong nhưng bộ phận khác nhau của củ khoai mì. Quy luật chung: hàm lượng tinh bột tập trungnhiều nhất ở phần sát vỏ bao, càng đi sâu vào lớp thịt sát lõi lượng tinh bột lại ít đi, nhưng lượng đạm lại tăng lên một phần so với những lớp bên ngoài.

5. GIÁ TRỊ SỬ DỤNG
Trước hết, khoai mì có khả năng thay thế trực tiếp một phần khẩu phần gạo của nhân dân ta. Đó là thực phẩm dễ ăn, dễ chế biến, khả năng bảo quản cũng  tương đối ổn định nếu được chế biến thành bột hay những thành phẩm sơ chế khác như khoai mì lát, miếng khoai mì…
Với nhu cầu của công nghệ,  khoai mì là nguồn nguyên liệu trong các ngành kỹ nghệ nhẹ, ngành làm giấy, ngành làm đường dùng hóa chất hay men thực vật để chuyển hoá tinh bột khoai mì thành đường mạch nha hay gluco. Rượu và cồn đều có thể sử dụng khoai mì làm nguyên liệu chính.
Khoai mì còn là nguồn thức ăn tốt để cung cấp cho gia súc .

6. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG
Khoai mì có giá trị dinh dưỡng cao như khoai tây, khoai môn, khoai lang…do hàm lượng protein thấp nhưng nó chứa nhiều cacbonhydrat là nguồn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Nó còn là một nguồn tốt để cung cấp Kali và chất xơ.
Khoai mì giúp duy trì quá trình cân bằng hàm lượng nước trong máu.
Chất xơ giúp ngừa táo bón, có khuynh hướng thấp hơn hàm lượng Cholesterol trong máu, ngăn ngừa những bệnh về tim mạch.
Vì củ mì chứa ít protein và chất béo nên khi dùng khoai mì trong khẩu phần ăn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu protein và lipit để khẩu phần được cân đối.

7. LỰA CHỌN VÀ BẢO QUẢN NGUYÊN LIỆU

7.1  Lựa chọn
Dựa trên hai phương pháp:
   Phương pháp cảm quan: xác định củ tốt củ xấu và xác định tương đối hàm lượng tinh bột.
Củ khoai mì nhiều bột ít xơ, vỏ củ và vỏ bao mỏng, cuống ngắn củ bụ là tốt. Loại củ cuốn dài khi chế biến năng suất bột kém vì cuống thực chất gồm phần lớn là xơ gỗ.
Chọn củ trung bình rồi bẻ làm đôi, nếu ta chỉ dùng một lực vừa phải bẻ gãy củ và thấy thịt sắn chắc và khô, trắng đục thì như vậy có thể coi là thu hoạch sắn đúng tuổi, hàm lượng tinh bột cao nhất.
Nếu bẻ gãy củ cũng dễ dàng nhưng thấy thịt sắn có màu vàng nhạt, tuy chắc thịt nhưng phần giữa củ ướt thì đó là sắn non ít bột.
   Phương pháp thực nghiệm:
Dùng loại cân thực nghiệm do Thái Lan thiết kế và sản xuất xác định
Nguyên tắc hoạt động dựa trên sự khác nhau về tỷ trọng giữa bột và nước.Qua nhiều lần khảo sát các số liệu người ta thiết kế cân xác định được hàm lượng tương ứng của 5 kg củ.
Củ được chặt khúc từ 3 - 5 cm.
Cân hoạt động như sau: củ được chặt khúc cho vào giõ cân(1) cân xác định khối lượng 5kg (lúc này quả cân hàm lượng đặt tại điểm không)
Sau khi cân đúng 5kg củ, đổi xuống giỏ (2) được nhúng chìm trong nước

1.   Giỏ đựng củ 1,2
2.   Hồ nước
3.   Ống chảy tràn của hồ
4.   Thanh trượt quả cân có khắc hàm lượng
5.   Thanh trượt quả cân có khắc khối lượng
6.   Quả cân hàm lượng
7.   Qủa can khối lượng
8.   Khóa cân
Dịch chuyển quả cân hàm lượng sẽ xác định được hàm lượng củ (lúc này quả cân khối lượng phải đặt ở vị trí không). Khi cân xác định hàm lượng phải chú ý các điểm sau để để đảm bảo tính chính xác của cân:
Củ phải chặt bỏ đầu, cuống (chủ yếu là Xenluloze) và mặt cắt củ phải ngay không được xéo, đồng thời kích thước phải theo đúng quy định để đảm bảo độ chính xác của cân.
Nước trong hồ phải sạch, củ phải được rửa sạch trước khi đem chặt khúc để cân.
Mực nước trong hồ phải luôn luôn ở mức chảy tràn.
Từ  các kết quả trên sẽ cho ta kết quả về lô sắn cần chế biến ngay hay không.
Về vấn đề bảo quản, do tinh chất củ không nên để 48 giờ sau thu hoạch nên ta chọn chế độ thu mua để có thể chế biến trong 24 giờ để trách trường hợp hư củ (do đó vấn đề bảo quản có thể không chú trọng).
Ở Tây Ninh hàm lượng tinh bột cao nhất là 30% (người dân địa phương gọi là 30 điểm) .

7.2  Bảo quản nguyên liệu
Khoai mì là loại củ khó bảo quản vì dễ bị biến chất dễ hư hỏng .Khoai mì có hàm lượng nước cao rất dễ bị các loại men phân li các hợp chất hữu cơ thông thường người ta gọi là chạy nhựa làm cho củ khoai mì biến thành xơ và bán xơ có khi cứng như gỗ.
Thực tế khoai mì sau khi thu hoạch về thường không chế biến kịp nên phải bảo quản khoai mì tươi trong một khoảng thời gian nhất định.
Khi bảo quản, nếu tạo điều kiện càng giống khi chưa đào thì càng bảo quản được lâu .Có những cách như sau :
   Bảo quản trong hầm kín: mục đích của việc bảo quản trong hầm kín là để tránh sự hoạt động của các enzym trong củ mì có nghĩa là tránh hiện tượng hư hỏng. Hầm phải hoàn toàn kín và khô ráo, phải có mái che để tránh nước chảy vào. Hầm sâu 0.81.2 m. Chiều rộng phụ thuộc số khoai mì cần bảo quản.
   Bảo quản bằng cách phủ cát khô: phương pháp này dựa trên nguyên tắc bảo quản kín giống như bảo quản trong hầm. Chọn củ có kích thước doing đều không bị dập, vỏ không bị xây xát, xếp thành luống cao 0.50.6 m, rộng 1.21.5 m, chiều dài khoảng 4 m.Sau khi sắp xếp xong , dùng cát khô phủ kín đống khoai mì, lớp cát dày ít nhất 20 cm.
Ngoài ra có thể bảo quản bằng cách nhúng vào nước vôi .Khoai mì sau khi thu hoạch chọn những củ còn nguyên vẹn đem nhúng vào nước vôi 0.5 % hoặc dùng bình chứa nước vôi phun đều vào đống củ sau đó dùng trấu hoặc cát phủ kín đống khoai mì .Phương pháp này có thể bảo quản 1525 ngày.
Một số nhà nghiên cứu đã tìm ra là khoai mì có thể được bảo quản trong thời gian khá dài nếu chúng được giữ ở điều kiện lạnh đông .Tuy nhiên, cách bảo quản này ít đượ c sử dụng vì chí phí quá tốn kém và người ta cho rằng rằng phương pháp bảo quản chi phí cao như vậy không phù hợp với mặt hàng có chi phí thấp như khoai mì.
 Ta chỉ nên bảo quản những củ nguyên vẹn vì những củ gãy xây xát thường nhiễm vi sinh vật làm cho củ thối, đặc biệt bệnh thối ướt dễ dàng lây sang những củ lân cận rồi lan ra toàn đống.
Khi bảo quản cần lưu ý tới nhiệt độ.Nhiệt độ được xác định bằng cách: cắm ống đo vào ống thông hơi, nếu nhiệt độ củ khoai mìì lớn hơn nhiệt độ ngoài trời 500C thì đảo khoai mì. Nếu thấy củ thối hỏng, chạy nhựa, biến màu (trắng sang vàng hoặc đen) thì bỏ.
Những cách bảo quản trên được sử dụng trước đây khi khoai mì chỉ được trồng theo mùa. Những năm gần đây ở tỉnh Tây Ninh người ta trồng khoai mì quanh năm, những nhà máy thu hoạch khoai mì từ những đồn điền của nhà máy hoặc thu mua ở những đồn điền xung quanh và đưa vào sản xuất ngay không cần phải bảo quản.
Tiêu đề: Hồi âm: Công nghệ sản xuất tinh bột khoai mì
Gửi bởi: thitong trong Tháng Bảy 27, 2006, 09:23:10 AM
QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ
(http://i59.photobucket.com/albums/g287/1nb2/untitled11.gif)
Tiêu đề: Re: Công nghệ sản xuất tinh bột khoai mì
Gửi bởi: satlong1993 trong Tháng Năm 15, 2007, 09:32:22 AM
Cũng quy mô quá ha
Tiêu đề: Re: Công nghệ sản xuất tinh bột khoai mì
Gửi bởi: hieub5b trong Tháng Mười Một 05, 2007, 11:26:50 PM
Cám ơn bác nhiều! Bài viết rất bổ ích!
Bác có thể đưa ra quy trình sản xuất tinh bột sắn dây có được không.
Xin cám ơn bác nhiều.
Email của em: hieub5b@yahoo.com
Tiêu đề: Re: Công nghệ sản xuất tinh bột khoai mì
Gửi bởi: dinhthuyhang trong Tháng Mười Một 08, 2007, 09:49:43 PM
Bài viết này informative quá. Tks.
Nếu có thể thì bạn post ít thông tin về công nghệ sản xuất bột agar cho mọi người chia sẻ với nhá.
  ;D
Tiêu đề: Re: Công nghệ sản xuất tinh bột khoai mì
Gửi bởi: dinh kim hoa trong Tháng Mười Hai 08, 2007, 12:32:59 AM
bạn oi ! có tài lieu về khoai tây không ! gui cho to voi ! huhuhu ! To lam do an tot nghieup ve khoai tay ma thieu tai lieu qua! giup to nhe! cam on ban nhìu !
Tiêu đề: Re: Công nghệ sản xuất tinh bột khoai mì
Gửi bởi: vinhcntp trong Tháng Một 07, 2008, 08:18:20 PM
mình lại có 1 qui trình khác đây:
(http://i260.photobucket.com/albums/ii17/vinhcntp/tinhbotsan1.jpg)
(http://i260.photobucket.com/albums/ii17/vinhcntp/tinhbotsan2.jpg)
Tiêu đề: Re: Công nghệ sản xuất tinh bột khoai mì
Gửi bởi: vinhcntp trong Tháng Một 07, 2008, 08:55:35 PM
Các công đoạn trong sản xuất
1.   bóc vỏ:
–   nguyên liệu từ bãi chứa được xe xúc đưa vào phễu phân phối. từ đây sắn được chuyển lên thiết bị tách vỏ nhờ vào băng tải cao su.
–   Cấu tạo của thiết bị tách vỏ gồm những thanh sắt song song với nhau thành trọ tròn rỗng có chứa các khe hở để bụi đất, tạp chất và vỏ gỗ rơi ra ngoài. Bên trong thiết bị có lắp các gờ theo hình xoắn tròn với 1 động cơ dưới sự điều khiển của công nhân để điều chỉnh lượng sắn thích hợp vào thiết bị rửa. Khi động cơ quay thiết bị quay theo do đó nhờ lực ma sát giữa sắn với thành thiết bị và giữa các củ với nhau má vỏ gỗ, đất đá rơi ra ngoài, còn sắn tiếp tục đi qua thiết bị rửa.
2.   Rửa
-   Cấu tạo của thiết bị rửa gồm 2 thùng chứa hình máng, bên trong có các cánh khuấy có tác dụng đánh khuấy và vận chuyển sắn đến băng tải. Phía trên thiết bị có lắp đặt hệ thống vòi phun nước để rửa nguyên liệu, phía dưới có các lỗ để đất đá, vỏ và nước thoát ra ngoài.
-   Nguyên liệu sau khi xả xuống thùng, tại đây củ mì được đảo trộn nhờ các cánh khuấy gắn trên 2 trục quay nối với động cơ. Nhờ lực va đập của cánh khuấy và nguyên liệu với nhau, phía trên có các vòi phun nước rửa xuống, nhờ đó củ sắn dc rửa sạch. Rửa xong củ sắn được cánh khuấy đẩy đến băng tải cao su để vận chuyển đến thiết bị băm mài
3.   băm và mài
3.1   băm:
-   sau khi sắn được rửa xong sẽ được băng tải chuyển đến máy băm. Qúa trình chặt khúc nguyên liệu được tiến hành trong máy chặt khúc. Bộ pậhn chính của máy là các dao gắn chặt vào trục quay nhờ động cơ, đáy thiết bị được gắn các tấm thép đặt song song với nhau tạo nên những khe hở có kích thước đúng bằng bề dày của lát cắt và đảm bảo không cho nguyên liệu rơi xuống dưới trước khi được chặt thành các khúc nhỏ.
-   Nguyên liệu sau khi được chặt thành nhiều khúc nhỏ sẽ lọt qua các khe hở ở đáy thiết bị và rơi vào máy mài.
3.2   Mài:
-   Quá trình mài xát được thực hiện trong máy mài. Cấu tạo của máy mài gồm 1 khối kim loại hình trụ tròn, mặt ngoài của hình trụ láp các răng cưa nhỏ,phía ngoài trục có bao lớp vỏ thép cứng chịu lực khi máy hoạt động. do bề mặt tang quay của máy mài có dạng răng cưa và bản thân máy mài cũng códạng răng cưa, do vậy tạo ra các lực nghiền mài xát làm nhỏ nguyên liệu.
-   Nguyên liệu sau khi qua máy mài rồi rơi vào hầm chứa chờ bơm qua bộ phận tách xác.

hẹn mai post tiếp nha. chuẩn bị đi làm rồi
Tiêu đề: Re: Công nghệ sản xuất tinh bột khoai mì
Gửi bởi: vinhcntp trong Tháng Một 11, 2008, 08:32:24 AM
4. Tách xác thô:
   Dịch sữa tinh bột thu được từ máy mài sẽ được bơm qua thiết bị tách xác thô. Tại đây sơ bã và các phân tử lớn sẽ bị giữ lại trên lưới lọc để đưa sang máng rồi hòa với nước sạch đem đi lọc rồi chiết lần cuối nhằm thu hồi triệt để lượng tinh bột còn lại trong bã. Còn dịch sữa tinh bột lọt qua lưới lọc chảy vào thùng chứa chờ bơm đi tách dịch bào lần 1. Dịch sữa bột trong giai đoạn này người ta hiệu chỉnh nồng độ chất khô trong khoảng 3 -5 Be.

5. tách dịch bào lần 1:
Quá trình phân ly tách dịch bào được thực hiện trong máy ly tâm. Nguyên tắc làm việc của máy là nhờ vào sự chênh lệch về tỉ trọng giữa dịch bào và tinh bột mà người ta dung lực li tâm để tách dịch bào ra khỏi dịch sữa tinh bột. Dịch sữa tinh bột từ thùng chứa được bơm qua 2 decanter, lưu lượng điều tiết cho vào 2 thiết bị này khoảng 20 – 25 m3/h. Khi dịch sữa tinh bột vào bên trong thiết bị với tốc độ ly tâm lớn, tinh bột bị văng ra xung quanh thành bên trong của thiết bị và được vít tải chạy ngược với thiết bị cào tinh bột ra ngoài. Trong quá trình này gnười ta vẫn cho nước vào để khống chế 5 -15 Be

6. Tách xác tinh lần 2:
Dịch sữa tinh bột sau khi tách dịch bào lần 1 được bơm qua thiết bị tách xác tinh. Phần xác không lọt qua lưới ở đây cũng được đi chiết và lọc lần cuối cùng với bã thô nhằm thu hồi triệt để lượng tinh bột trong bã. Còn dịch sữa tinh bột lọt qua vải lọc để đưa đi tách dịch bào lần 2.
Trong quá trình này người ta vẫn cho nước vào lien tục để hiệu chỉnh nồng độ từ 4 – 10 Be

7. Tách dịch bào lần 2:
Từ thùng chứa sau khi tách bã tiknh, dịch sữa bột được bơm qua 2 máy phân ly 1 và 2 để tách dịch bào lần 2. Trước khi vào máy, dịch sữa bột đi qua 2 cyclone để tách cặn bã và bụi đất với tốc độ quay của máy là 4500 vòng/phút, tinh bột sẽ đi xuống phía dưới và nước thải đi phía trên ra ngoài.
Trong công đoạn này ta tiếp tục cho nước vào để điều chỉnh nồng độ 8 – 14 Be, pH= 6,0-6,5, lưu lượng nước vào 5m3/h

8. Tách xác lần cuối:
Sau khi tách dịch bào lần 2 xong, dịch sữa bột chảy xuống thùng chứa và được bơm đến thiết bị tách bã mịn để tách phần bã còn lại. Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của thiết bị phân ly giống ở phần tách xác thô và xác tinh nhưng chỉ khác là lớp vải lọc bên trong có kích thước lỗ vải nhỏ hơn, chỉ cho tinh bột đi qua còn phần bã mịn được giữ lại thoát ra ngoài cùng với bã thô qua khu chiết ép kiệt.
Lượng bã thô, tinh và mịn được đưa đến thiết bị tách xác tận dụng dịch sữa thu được ở đây có nồng độ tinh bột thấp được bơm về phục vụ cho máy mài.
   Còn phần bã đi ra phía ngoài ta thu dc bã ướt nếu ở thiết bị ống kép hoặc đến thiết bị ép băng thu dc bã thô.

9. Ly tâm tách nước:
Sữa tinh bột thuần khiết sau khi chiết đạt nồng độ khoảng 18-22 Be sẽ được bơm qua máy ly tâm vắt tách bớt nước để thu tinh bột. Phần nước dịch lọt qua vải và lưới lọc của máy ly tâm có hàm lượng tinh bột thấp, nhưng chứa 1 hàm lượng tinh bột nên được đưa vào máy mài để thu hồi lượng tinh bột và tiết kiệm được nguồn nước. Tinh bột thu được sau ky tâm có độ ẩm 31-34%

10. Sấy và làm nguội
10.1 Quá trình sấy
Tinh bôt ướt thu được từ máy ly tâm được băng tải đưa sang vít tải. Vít tải vừa có tác dụng chuyển tinh bột vừa có tác dụng làm tơi tinh bột ướt, nhằm tạo điều kiện cho quá trình làm khô dễ dàng. KHi vào ống làm khô nhanh, tinh bột ướt sẽ được cuốn theo luồng khí nóng và chuyển động dọc theo chiều dài của ống làm khô nhanh để đến cyclone tách tinh bột. Trong quá trình chuyển động đó, một lượng ẩm của tinh bột sẽ được tách ra làm giảm độ ẩm tinh bột xuống.
Để đạt được điều này thì cần phải kéo dài đường chuyển động của hỗn hợp bột và khí.
   Sau khi qua các cyclone để tách tinh bột, tinh bột sẽ rơi vào máng góp bên dưới các cyclone được vít tải và định hướng đưa sang làm nguội.
10.2 Quá trình làm nguội:
   Sauk hi làm khô nhanh, tinh bột sẽ được quạt hút của hệ thống làm nguội sang các cyclone làm nguội để tiếp tục tách một phần ẩm còn lại, đồng thời hạ nhiệt độ của tinh bột thành phẩm xuống 33-350C, với độ ẩm 10-12%

11. Rây và đóng bao
   Đảm bảo kích thước và đồng nhất của tinh bột nhắm làm tăng chất lượng và giá trị cảm quan của thành phẩm. Bột thành phẩm sau khi làm khô và làm nguội xong cần phải cho vào bao kín bảo quản ngay vì bột dễ hút ẩm và nhiễm mùi.
   Việc đóng bao còn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo quản và vận chuyển
Tiêu đề: Re: Công nghệ sản xuất tinh bột khoai mì
Gửi bởi: vinhcntp trong Tháng Một 11, 2008, 08:50:42 AM
Ở trên mình đã trình bày về công nghệ sản xuất trong công nghiệp rồi. Trong bài này mình xin giới thiệu cho các bạn cách làm thủ công. Rất rẻ tiền và đơn giản để thực hành thử, chỉ cấn 1 bàn nạo, 1 miếng vải lọc, 2 cái thau ( chậu) và nguyên liệu khoai mì ( sắn):
trước tiên sắn các bạn bóc vỏ >>> rửa sạch với nước >>>> nạo cho vào thau 1>>>>vắt lấy dịch sữa vào thau 2>>>>đổ nước vào thau 1 chứa bã >>> khuấy đều và vắt lấy dịch cho vào thau 2>>> cho nước vào và vắt lần nữa>>>> để cho bột lắng>>> chắt nước ở trên đi ( nước lúc này có màu vàng là do nhựa sắn tiết ra)>>>> cho nước mới vào>>> khuấy đều và để lắng>>> làm lại vài lần cho nước trong>>> sau đó chắt hết nước và đem phần bột vào khay và đi phơi >>> thế là xong
vậy là các bạn đã làm được 1 sản phẩm rồi đó. Chúc thành công. Bạn nào làm ra sản phẩm thì thông báo cho mình nha. Thân
Tiêu đề: sản xuất sản phẩm từ sắn
Gửi bởi: vinhcntp trong Tháng Một 18, 2008, 08:13:37 AM
Sắn được sử dụng làm thức ăn cho người và gia súc, có thể được sử dụng trực tiếp hay thông qua các quá trěnh chế biến. Sắn có thể chế biến bằng phương pháp thủ công. Dưới đây lŕ một số phương pháp chế biến bảo quản sắn.
1.Chế biến và bảo quản sắn lát:
a. Thái lát:
- Làm cầu thái lát bằng một lưỡi dao bài mỏng và dài hơn một gang tay. Tay trái đặt và giữ củ sắn đứng trước lưỡi dao. Tay phải kéo thanh gạt cho củ sắn ngập vào lưỡi dao, cắt thành lát.
- Sử dụng bàn thái lát quay tay có 4-5 lưỡi dao để giảm nhẹ sức lao động vŕ tăng năng suất thái lát.
b. Phơi khô:
- Trước khi phơi, nếu sắn được rửa thě lát sắn khô sẽ trắng. Tůy quy mô sản xuất và điều kiện cụ thể mà phơi sắn... Rải sắn thành một lớp trên sàn phơi. Tốt nhất là nên dùng sân xi măng, nong, nia, phên, cót để phơi sắn.
- Phơi sắn khi trời nắng. Ngày phơi, tối nên cất để tránh sương làm giảm chất lượng sản phẩm.
- Trời mưa, đưa sắn vŕo mái che và hong gió. Sắn càng chóng khô nếu có gió hoặc phơi trên sàn cao.
- Phơi trong điều kiện không thuận lợi thě sản phẩm dễ bị giảm chất lượng.
- Sắn lát chớm mốc phải rửa sạch và phơi khô.
c. Để nguội: Sau phơi khô sắn phải để nguội rồi mới đem cất trữ.
d. Bảo quản: Cho sắn đă nguội vŕo dụng cụ bảo quản như chum, vại, thùng kim loại hoặc bao ni lông nhiều lớp kín và có biện pháp phòng chống chuột, gián cắn phá. Nếu số lượng lớn, có thể quây cót tráng nhựa đường và dán giấy xi măng làm dụng cụ bảo quản, nếu bảo quản tốt có thể giữ sắn lát trong 8-9 tháng. Thường 3 kg sắn củ tươi cho 1 kg sắn lát khô.
2. Chế biến và bảo quản sắn củ khô (sắn gạc nai)
- Nếu làm thực phẩm thì cạo vỏ ngoài (vỏ gỗ).
- Phơi hoặc sấy sắn nguyên củ
- Xếp bảo quản trên giàn bếp.
3. Chế biến và bảo quản tinh bột sắn ướt:
a. Mài xát sắn thành cháo bột: Có thể dùng các dụng cụ khác nhau để mài sát sắn thành cháo bột.
- Dùng hai tay mài sát củ sắn trên bàn mài sát sắn thủ công có tấm kim loại đột gai. Năng suất 5-7 kg/giờ.
- Sử dụng bàn xát sắn tay quay có tấm kim loại đột gai gắn tręn trục quay. Chậu hứng cháo bột có nước ngập mặt dưới của tấm kim loại đột gai để lŕm sạch mặt mài. Năng suất khoảng 10-15 kg/giờ.
- Để tăng năng suất důng máy xát sắn đạp chân như máy tuốt lúa. Tay răng tuốt lúa bằng tấm kim loại đột gai. Chiều dŕi trực sát chỉ khoảng 15-20 cm tay để vừa sức chân đạp. Hạ nghięng bàn đưa lúa để dẫn củ sắn vŕo mặt mài. Máy xát sắn đạp chân có thể đạt năng suất 100 kg/giờ.
- Nếu có động cơ kéo thě trục gỗ có đóng đinh cứng, nhỏ thay cho tấm kim loại đột gai. Máy xát sắn có động cơ đạt năng suất 300-500 kg/giờ.
b. Lọc bã:
- Cứ một phần cháo bột dùng bốn phần nước để lọc bỏ bã sắn. Vải lọc càng mịn thì tinh bột sắn thu được càng đẹp. Vải lọc được căng thŕnh vỏ hoặc may thành túi cho dễ lọc. Tinh bột cùng với nước lọt qua vải lọc tạo thành dịch bột. Hứng dịch bột vào bể lắng.
- Bã sắn dùng làm nguyên liệu thức ăn gia súc, gia cầm.
c. Lắng thu hồi tinh bột: - Đơn giản có thể důng ni lông lót trong sọt thô để lắng. Nếu ít, có thể důng chậu lắng, rửa tinh bột.
- Bể lắng có dạng nằm, rộng đáy, không quá cao. Nếu lŕ bể chuyên dùng để chế biến tinh bột sắn, cần có vòi xả cách đáy 10-15 cm. Lắng bột ít nhất 12 giờ (thường để lắng qua đęm), khi bột đă lắng chắc dưới đáy bể, důng ống cao su, ống nhựa hoặc vòi xả để gạn nước trên bề mặt bột. Khi gạn nước không làm xáo động tinh bột.
- Dùng nước sạch để rửa bề mặt tinh bột. Nước rửa bề mặt bột được pha vŕo dịch bột của mẻ sau nhằm tận thu bột. Sau đó, xúc tinh bột ra để bảo quản.
- 2,5-3 kg củ sắn tươi cho 1 kg tinh bột ướt. Tỷ lệ tinh bột thu được phụ thuộc nhiều vŕo mức mịn của cháo bột, kỹ thuật lọc bã và thao tác gạn lắng tinh bột.
d. Bảo quản tinh bột ướt:
- Tinh bột ướt được bảo quản bằng ang, chum, vại, bể, túi ni lông. Cŕng giữ kín càng bảo quản tinh bột được lâu.
- Nếu số lượng lớn, đựng tinh bột ướt trong túi ni lông rồi chôn kín dưới đất để bảo quản gối vụ.
e. Phương pháp ngâm củ sắn tươi để chế biến bột sắn: ở những nơi sẵn nguồn nước, có thể chế biến bột sắn bằng cách ngâm củ sắn tươi dưới nước 10-15 ngày đến khi của sắn mềm. Sau đó, vớt củ đem phơi khô vŕ bảo quản nơi khô ráo. Khi sử dụng thì bóc vỏ, lấy bột bên trong.
4. Chế biến và bảo quản tinh bột sắn khô
- Phơi tinh bột ướt thành tinh bột khô
- Cần có nong nia, phơi tinh bột cho sạch.
- Khi phơi cần tránh bụi. Phơi cho tinh bột khô, tơi.
- Bảo quản tinh bột sắn khô bằng dụng cụ kín (thùng, túi nilông, chum, vại)
- Bảo quản tốt, chất lượng tinh bột bảo đảm tới một năm.
Nguồn: Bảo quản, chế biến lương thực - thực phẩm và rau quả/Tài liệu phổ biến khoa học kỹ thuật/Sở Khoa học&Công nghệ tỉnh Cao Bằng, Số 1/2004, tr.39 - 45
Tiêu đề: Re: Công nghệ sản xuất tinh bột khoai mì
Gửi bởi: vinhcntp trong Tháng Một 22, 2008, 01:04:43 AM
Chế biến và bảo quản tinh bột sắn ướt

 a) Mài xát sắn thành cháo bột

Có thể dùng các dụng cụ khác nhau đề mài xát sắn thành cháo bột. Dùng hai tay mài sát củ sắn trên bàn mài xát sắn thủ công có tấm kim loại đột gai. Năng suất 5 - 7 kg/giờ. Sử dụng bàn xát sắn tay quay có tấm kim loại đột gai gắn trên trục quay. Chậu hứng cháo bột có nước ngập mặt dưới của tấm kim loại đột gai để làm sạch mặt mài. Năng suất khong 10 - 15 kg/giờ

- Để tăng năng suất dùng máy xát sắn đạp chân như máy tuốt lúa.Tay răng tuốt lúa bằng tấm kim loại đột gai: Chiều dài trục sát chỉ khong 15 -20 cm tay để vừa sức chân đạp. Hạ nghiêng bàn đưa lúa để dẫn củ sắn vào mặt mài. Máy xát

sắn đạp chân có thể đạt năng suất 100 kg/giờ.

- Nếu có động co kéo thì trục gỗ có đóng đinh cứng, nhỏ thay cho tấm kim loại đột gai. Máy xát sắn có động cơ đạt năng suất 300 - 500 kg/giờ.

b) Lọc bã

- Cứ một phần cháo bột dùng bốn phần nước để lọc bỏ bã sắn. Vi lọc càng mịn thì tinh bột sắn thu được càng đẹp. Vi lọc được căng thành vỏ hoặc may thành túi cho dễ lọc. Tinh bột cùng với nước lọt qua vi lọc tạo thành dịch bột. Hứng dịch bột vào bể lắng.

- Bã sắn dùng làm nguyên liệu thức ăn gia súc, gia cầm.

c) Lắng thu hồi tinh bột

Đơn giản có thể dùng ni lông lót trong sọt thồ để lắng. Nếu ít, có thể dùng chậu lắng, rửa tinh bột.

- Bể lắng có dạng nằm, rộng đáy, không quá cao. Nếu là bể chuyên dùng để chế biến tinh bột sắn, cần có vòi xa cách đáy 10 - 15 cm. Lắng bột ít nhất 12 giờ (thường đề lắng qua đêm), khi bột đã lắng chắc dưới đáy bể, dùng ống cao su ống nhựa hoặc vòi x để gạn nước trên bề mặt bột. Khi gạn nước không làm xáo động tinh bột.

- Dùng nước sạch để rửa bề mặt tinh bột. Nước rửa bề mặt bột được pha vào dịch bột của mẻ sau nhằm tận thu bột. Sau đó, xúc tinh bột ra để bo qun. 2,5 - 3 kg củ sắn tưi cho 1 kg tinh bột ướt. Tỷ lệ tinh bột thu được phụ thuộc nhiều vào mức mịn của cháo bột, kỹ thuật lọc bã và thao tác gạn lắng tinh bột.

d) Bảo quản tinh bột ướt

Tinh bột ướt được bảo quản bằng ang, chum, vại, bể, túi ni lông. Càng giữ kín càng bo qun tinh bột được lâu.

- Nếu số lượng lớn, đựng tinh bột ướt trong túi ni lon rồi chôn kín dưới đất để bo qun gối vụ.

e) Phương pháp ngâm cả sắn tưoi để chế biến bột sắn ở những noi sân nguồn nước, có thể chế biến bột sắn bằng cách ngâm củ sắn tưi dưới nước 10 - 15 ngày đến khi củ sắn mềm. Sau đó, vớt củ đem phi khô và bảo quản nơi khô ráo. Khi sử dụng thì bóc vỏ, lấy bột bên trong.

Chế biến và bảo quản tinh bột sắn khô

 - Phơi tinh bột ướt thành tinh bột khô.

- Cần có nong nia, phơi tinh bột cho sạch.

- Khi phơi cần tránh bụi. Phơi cho tinh bột khô, tơi.

- Bảo quản tinh bột sắn khô bằng dụng cụ kín (thùng, túi ni lông, chum, vại).

- Bảo quản tốt, chất lượng tinh bột bảo đảm tới một năm.

Từ sắn người ta chế biến ra các sản phẩm khác nhau ngoài tinh bột. Đó là: Tapioca (Hạt trân châu), Glucose, Mantose, Ethanol...., và người ta sử dụng một số sinh vật mà cụ thể là nấm Aspergilus fumigatus, A. neger nuôi trên môi trường giàu Carbohydrate là sắn để thu được sn phẩm giàu protein (từ 20% đến 27% trong chất khô) dùng trong chăn nuôi.

Tiêu đề: dây chuyền sản xuất bột mì
Gửi bởi: china trong Tháng Một 28, 2008, 10:15:42 PM
Mình đang làm đồ án về bột mì,có ai biết dây chuyền công nghệ sản xuất bột mì không giúp mình zới.
Tiêu đề: Tinh bột biến tính
Gửi bởi: ngocnguyen trong Tháng Hai 01, 2008, 02:05:50 PM
Xin các  bạn giải thích thêm cho tôi về tinh bột "biến tính"
Tiêu đề: Re: Tinh bột biến tính
Gửi bởi: pani trong Tháng Hai 01, 2008, 09:09:45 PM
Tinh bột biến tính là tinh bột đã qua xử lí bằng biện pháp vật lí hoặc hóa học để đều chỉnh tính chất của tinh bột thành dạng phù hợp với yêu cầu sử dụng .
Tiêu đề: Re: Tinh bột biến tính
Gửi bởi: member trong Tháng Hai 02, 2008, 08:35:48 AM
nếu bạn muốn mua bột biến tính với lượng lớn thì có thể liên hệ tui, tui sẽ giúp giới thiệu cho 1 cty có tiếng trong lĩnh vực này.
Tiêu đề: Re: Tinh bột biến tính
Gửi bởi: vinhcntp trong Tháng Ba 09, 2008, 07:24:12 PM
Tinh bột biến tính là tinh bột đã bị thay đổi lý tính (thường dùng axit) của tinh bột như tính tan, tính dính, màu sắc, mùi vị tinh bột.
Tinh bột biến tính rất linh động khi đun nóng, nhưng khi nguội lại tăng tính dính, thành keo trong suốt (sử dụng làm kẹo mè xững)

Cách làm tinh bột biến tính:
- Hòa tinh khô bằng nước thường thành sữa tinh bột có nồng độ 20-22 Bé
- Lọc bằng lưới để loại bỏ tạp chất
- Gia nhiệt kết hợp với khuấy đảo
- Vừa gia nhiệt vừa cho axit HCl hay H2SO4, lượng axit khoảng 1% so với lượng tinh bột.
- Nâng nhiệt độ tinh bột lên 38 độ C và giữ trong 2-2,5 giờ (tính từ lúc cho axit vào).
- Khuấy liên tục cho đến khi tinh bột biến tính hoàn toàn.
Tiêu đề: Re: Tinh bột biến tính
Gửi bởi: phamgiau trong Tháng Ba 10, 2008, 11:02:42 AM
có cuốn sách này nói về tinh bột biến tính nhưng tôi ko biết làm sao để mang lên diễn đàn được .

@ nếu thế thì chỉ còn cách scan rồi post lên cho nhanh thôi, không thì bạn chịu khó ngồi luyện tập đánh máy vậy. Post để chia sẻ cùng mọi người nhé.
Tên sách là gì? Bạn mua ở đâu, giới thiệu luôn
Tiêu đề: Re: Tinh bột biến tính
Gửi bởi: Selena trong Tháng Tư 29, 2008, 07:56:18 AM
quy trình sản xuất mà vinh nói là quy trình sản xuất ướt, thế quy trình khô thì mình nên làm thế nào ? trộn bột à ?

@ sa^'y le^n. hehe
Tiêu đề: Re: Tinh bột biến tính
Gửi bởi: Selena trong Tháng Tư 30, 2008, 09:45:47 AM
Nếu vinh không có ý trả lời nghiêm chỉnh thì làm ơn đừng edit bài hỏi nghiêm chỉnh của tôi như vậy. cái tôi hỏi là quy trình sản xuất khô, không phải thành phẩm dạng khô. Ngay cả quy trình ướt cũng vẫn cho ra sản phẩm dạng bột được kia mà. Chẳng lẽ bạn không hiểu sự khác biệt giữa quy trình sản xuất và thành phẩm sao ?
Tiêu đề: Re: Tinh bột biến tính
Gửi bởi: vinhcntp trong Tháng Năm 02, 2008, 06:16:19 AM
Sorry bạn, mới đùa có tí thôi mà.. sao khó tính thế ;)
mà mình có edit bài nào của bạn đâu mà bạn nói thế, oan cho mình quá :o , mình chỉ ghi thêm vào bài của bạn thôi mà, bạn xem lại nhé, không mọi người lại nói mình thế này, thế nọ, mệt lắm.

Còn về câu hỏi của bạn thì như bạn pani đã nói "Tinh bột biến tính là tinh bột đã qua xử lí bằng biện pháp vật lí hoặc hóa học để đều chỉnh tính chất của tinh bột thành dạng phù hợp với yêu cầu sử dụng . " Vì vậy ở trên mình đã nói về quy trình sản xuất tinh bột biến tính bằng phương pháp hóa học. Còn nếu sử dụng quy trình sản xuất khô thì ta sử dụng phương pháp vật lý thôi.
Tinh bột ép đùn: trong quá trình ép đùn cấu trúc xoắn kép của amylose (khoảng cách giữa các chuỗi) có sự thay đổi. Tinh bột ép đùn có sự phân tán, tan tốt và có độ nhớt thấp hơn tinh bột thông thường
và còn nhiều phương pháp nữa. Chào bạn, chúc một ngày vui vẻ
Tiêu đề: Re: dây chuyền sản xuất bột mì
Gửi bởi: Cuongcntp trong Tháng Chín 28, 2008, 09:53:55 AM
Mình đang làm việc tại một nhà máy sản xuất bột mì. Mình sắp xếp thời gian đưa tài liệu lên.
Tiêu đề: Re: dây chuyền sản xuất bột mì
Gửi bởi: dianguc8x trong Tháng Mười 15, 2008, 08:26:48 PM
Đây là đường link file thuyết minh dài khoảng 30 trang về bột mì.
http://rapidshare.com/files/154247085/THUYET_MINH_DO_AN.doc.html
Có gì không hiểu thì liên hệ với mình, trước đây mình cũng làm đồ án bột mì.
tamhoncuada1551@yahoo.com
Tiêu đề: Re: Công nghệ sản xuất tinh bột khoai mì
Gửi bởi: lotudu_kpot trong Tháng Mười 25, 2008, 10:14:28 AM
muốn sản xuất glucose hay fuctose từ tinh bột ????? :'( most nào có tài liệu post lên xem với  :'( :-\................
Tiêu đề: Re: dây chuyền sản xuất bột mì
Gửi bởi: lotudu_kpot trong Tháng Mười 25, 2008, 10:16:55 AM
bạn không thể tải lên trên host khác cho mọi người cùng download về được à . Cái rapidshare không có acc sao mà tải về được  :'(
Tiêu đề: Re: dây chuyền sản xuất bột mì
Gửi bởi: dianguc8x trong Tháng Mười Một 02, 2008, 06:58:24 PM
Rapidshare có account cũng tốt. Nhưng không có thì chịu khó đợi 45 giây là được. Nhần vào nút Free đó
Tiêu đề: Re: dây chuyền sản xuất bột mì
Gửi bởi: Forza Milan trong Tháng Mười Một 03, 2008, 05:08:50 PM
Link mediafire cho bạn nè :
http://www.mediafire.com/download.php?kwtqtndzdog

Khi down ở rapidshare cần fake ip mới down được.

Chúc vui !

Tiêu đề: Re: dây chuyền sản xuất bột mì
Gửi bởi: thongeuro trong Tháng Mười Một 11, 2008, 11:10:41 PM
Đây là đường link file thuyết minh dài khoảng 30 trang về bột mì.
http://rapidshare.com/files/154247085/THUYET_MINH_DO_AN.doc.html
Có gì không hiểu thì liên hệ với mình, trước đây mình cũng làm đồ án bột mì.
tamhoncuada1551@yahoo.com
Mình cần quy trình sản xuất bột mì cơ, cái này nó nói về cây lúa mì nhiều wa' bạn à
Tiêu đề: Re: dây chuyền sản xuất bột mì
Gửi bởi: Cuongcntp trong Tháng Mười Một 26, 2008, 03:57:31 PM
Quy trình sản xuất bột mì có thể sơ lược như sau:
Nguyên liệu (lua mì) -> Làm sạch (tách tạp chất: đá sỏi, kim loại, rác, hạt lép, hạt vỡ....) -> Gia ẩm và Ủ ẩm (cho thêm nước vào) -> Hệ Nghiền - Sàng:
+ Bột(thành phẩm): Đóng gói thành phẩm -> Xuất kho.
+ Cám (Phụ phẩm): Đóng gói -> Xuất kho.
Tiêu đề: Re: dây chuyền sản xuất bột mì
Gửi bởi: dianguc8x trong Tháng Mười Một 27, 2008, 09:33:12 AM
Dây chuyền để file ở nhà rùi. Sơ lược qui trình như sau: (lâu rùi nên không nhớ rõ nữa).
Nguyên liệu (lúa mì) -> làm sạch lần 1 -> làm sạch lần 2 -> gia ẩm lần 1 -> Cho vào xilo ủ ẩm lần 1 -> gia ẩm lần 2 -> xilo ủ ẩm lần 2 -> làm sạch lần 3 -> hệ thống nghiền sàng -> thu được bột và cám -> xilo chứa để đóng bao.
Phụ phẩm -> sàng phân loại -> nếu kích thước yêu cầu thì vào xilo để đóng bao, nếu không được thì qua máy nghiền búa rùi xilo đóng bao.
- Làm sạch lần 1,2 : gồm các kênh hút khí, máy sàng, máy phân loại hạt để làm sạch các tạp chất nhỏ (hạt lép, hạt vỡ...), tạp chất lớn (đá sỏi, rác...) và các nam châm để hút kim loại.
- Gia ẩm và ủ ẩm (1 lần hoạc 2 lần): W trước khi nghiền là 16.5%(tùy loại lúa)
  + Làm cho nội nhũ mềm và vỏ lúa mì trở nên dai -> khi nghiền thì nội nhũ sẽ dễ nghiền, vỏ vỡ ra từng mảng lớn nên không lẫn vào bột.
  + Tăng tỉ lệ thu hồi (nước vào thì khối lượng tăng). Tỉ lệ thu hồi bột cám thường là 102%, trong đó thu hồi bột là 78%.
  + Tăng chất lượng bột vì nước thấm vào lúa sẽ lôi kéo các chất tan từ vỏ vào nội nhũ.
- Làm sạch lần 3: gồm các kênh hút khí và máy đập vỏ để làm sạch bụi trên bề mặt lúa mì (bụi có chứa nhiều vi sinh vật làm giảm chất lượng lúa mì).
- Hệ thống nghiền sàng: để thu được bột và cám.

Dây chuyền đơn giản vậy chứ rắc rối lắm, rắc rối về hệ thống hút bụi và hệ thống nghiền sàng.
Tiêu đề: MÌNH CẦN HỎI THÔNG SỐ TINH BỘT SẮN
Gửi bởi: TUAN HAI trong Tháng Một 12, 2009, 11:08:14 AM
    Các bạn nào biết các thông số về tinh bột sắn (khoai mì)giúp mình với: khối lượng riêng thể tích, vận tốc cân bằng của nó, đường kính tương đương của hạt bột dùng trong công nghệ chế biến
Tiêu đề: Re: dây chuyền sản xuất bột mì
Gửi bởi: china trong Tháng Một 23, 2009, 08:42:51 PM
Cảm ơn các bạn nhé!
Tiêu đề: Re: dây chuyền sản xuất bột mì
Gửi bởi: Cuongcntp trong Tháng Ba 02, 2009, 12:55:45 PM
DÂY CHUYỀN CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT BỘT MÌ

I.   DÂY CHUYỀN CÔNG NGHỆ

Bao gồm 10 hệ thống:
1.   Hệ thống tiếp nhận nguyên liệu và làm sạch sơ bộ
2.   Hệ thống làm sạch lần 1 và sàng tạp chất
3.   Hệ thống xử lý lúa mì lần 1
4.   Hệ thống xử lý lúa mì lần 2
5.   Hệ thống làm sạch lần 2
6.   Hệ thống xay và sàng
7.   Hệ thống thu hồi và xử lý tạp chất
8.   Hệ thống sản xuất phụ
9.   Hệ thống xilo đóng bao
10.   Hệ thống phụ trợ

II.   NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG
1.   Hệ thống tiếp nhận nguyên liệu và làm sạch sơ bộ.
Lúa từ nhà kho được đưa đến gàu tải, gàu tải này vận chuyển lúa lên cao, sau đó đưa qua nam châm để tách kim loại lẫn trong lúa, sau khi qua nam châm lúa sẽ được đưa đến cân điện tử , cân này thực hiện cân theo từng mẻ, giá trị từng mẻ tuỳ thuộc vào người vận hành đặt và giá trị đó được cộng dồn và lưu lại trên máy tính. Cân này dùng để xác định lượng lúa đưa vào sản xuất. Tiếp đến lúa được đưa đến máy sàng và kênh quạt hút để tách rác có trộn lẫn trong lúa. Lúa sau khi ra khỏi kênh quạt hút lúa được gàu tải chuyển lên cao qua hệ thống vít tải để  đưa vào các Silô chứa

2.   Hệ thống làm sạch lần 1 và sàng tạp chất.
Lúa đã làm sạch sơ bộ được lấy ra qua các lưu lượng kế tương ứng với các Silô. Các lưu lượng kế này có chức năng để trộn hai hay ba loại lúa lại với nhau theo một tỷ lệ phù hợp mà người vận hành cài đặt. Sau đó lúa được hệ thống vít tải chuyển đến gàu tải, hệ thống gàu tải đưa lúa lên cao, tiếp đó lúa được đưa qua nam châm để hút kim loại còn trong lúa. Sau đó đưa qua cân điện tử cân này có tác dụng cân lượng lúa trước khi gia ẩm. Lúa tiếp tục được đưa đến máy sàng  và kênh quạt hút. Sau khi ra khỏi những loại lúa có lẫn sạn sẽ được đưa đến máy tách sạn  và những loại lúa khác sẽ được đưa qua máy tách hạt tách ra những loại hạt lớn nhỏ khác nhau để đưa đến gia ẩm lần một.
Sau khi qua máy tách sạn và máy tách hạt, những loại hạt đạt tiêu chuẩn được đưa chung xuống một đường ống qua lưu lượng kế. Lưu lượng kế này có nhiệm vụ đo đếm đưa tín hiệu lên cho máy gia ẩm. Lúa sau khi qua lưu lượng kế được đưa đến gầu tải để vận chuyển lên cao.

3.   Hệ thống xử lý lúa mì lần 1.
Hệ thống gầu tải sau khi đã vận chuyển lúa từ thấp lên cao cho qua máy gia ẩm  máy này có nhiệm vụ phun một lượng nước phù hợp gia ẩm cho lúa và nó được đưa đến vít tải đứng trộn đều. Sau đó được vít tải đưa lúa xuống các Silo chứa để ủ, tại các silo này chúng ta muốn cho vào silo nào thì chỉ việc đóng mở van vào silo đó.

4.   Hệ thống xử lý lúa mì lần 2.
Sau thời gian ủ trên lúa được đưa xuống qua các lưu lượng kế ở đây các FC này cũng có nhiệm vụ trộn các loại lúa từ các silo này với nhau và nhờ vít tải đưa đến gầu tải vận chuyển lên cao đưa vào máy gia ẩm lần 2, tuỳ vào độ cứng của lúa sau gia ẩm lần 1 mà điều chỉnh lưu lượng nước đưa vào gia ẩm lần này. Lúa sau khi ra khỏi máy gia ẩm đưa đến vít tải đứng và vít tải đưa vào các silo chứa để ủ.

5.   Hệ thống làm sạch lần 2.
Sau thời gian ủ lần 2 lúa từ silo đưa xuống qua van xoay ở đây ta muốn trộn lúa từ các silo với nhau thì cho RV đó làm việc. Sau đó lúa được đưa xuống vít tải chuyển xuống gầu tải vận chuyển lên máy xát vỏ. Tại đây hạt được bóc sạch vỏ, vỏ nhờ kênh quạt hút vỏ riêng và lúa riêng, lượng vỏ này được đưa đến hệ thống sản xuất phụ. Sau khi qua kênh quạt hút lúa được chuyển đến cân điện tử, cân này có nhiệm vụ cân từng mẻ để đưa đến máy nghiền chính. Trước khi vào máy nghiền thì có hệ thống nam châm hút các mạc kim loại còn sót trong lúa trước khi đưa vào máy nghiền.

6.   Hệ thống xay và sàng.
Hệ thống xay gồm 1 máy kép và 10 máy đơn. Lúa đã qua hệ thống gia ẩm và làm sạch lần 2 được đưa đến máy nghiền chính, máy này có nhiệm vụ xay sơ bộ đưa xuống máy đánh tơi rồi đưa lên đường ống nhờ hệ thống quạt hút cao áp hút lên đưa vào hệ thống sàng trung tâm và hệ thống sàng phụ gồm  máy sàng kiểu quay, sàng thanh kép, máy hoàn thiện kiểu đa giác. Và những loại bột xay chưa đạt sẽ được chuyển xuống các máy xay đơn khác.
Sau khi qua hệ thống sàng những loại bột đạt yêu cầu sẽ đi theo đường F1, bột không đạt yêu cầu qua hệ thống sàng phụ rồi đi theo đường F2, bột cám và tạp chất được đưa vào hệ thống sản xuất phụ. Bột theo đường F1 và F2 sẽ được đưa đến sàng kênh vuông nhờ hệ thống vít tải, sau khi ra khỏi SF bột được đưa đến cân điện tử để cân lượng bột đã xay ra. Cân này cân từng mẻ rồi đưa xuống phểu thu liệu và nhờ hệ thống may thổi, đưa đến may diệt côn trùng diệt sạch côn trùng và đưa vào các silo chứa bột.
Khi qua các hệ thống sàng lượng cám và tạp chất được đưa xuống vít tải chuyển xuống cân để cân lượng cám này và số lượng bột ở 2 cân, nếu lượng bột thu hồi ít mà lượng cám thu hồi nhiều thì cần điều chỉnh lại hệ thống trục của máy xay. Cám sẽ theo đường ống dẫn về silo chứa cám.


7.   Hệ thống thu hồi và xử lý tạp chất.
Bột sau khi qua các máy hoàn thiện kiểu đa giác được đưa xuống vít tải SC304. Và các đường bột thu hồi từ các máy thu hồi đưa đến máy nạp liệu kiểu rung, sau khi bột qua được hút lên máy sàng kiểu quay. Vì nhà máy là một hệ thống kín nên các lượng bột trong quá sản xuất không thể không rơi ra ngoài, nhờ hệ thống thu hồi này mà không bị thất thoát.

8.   Hệ thống sản xuất phụ.
Sau các quá trình làm sạch lần 1, gia ẩm lần 1 gia ẩm lần 2 và làm sạch lần 2 các phế phẩm như vỏ lúa, hạt vỡ hạt hư rơm rạ nhờ vít tải đưa đến gầu tải vận chuyển lên cao, qua nam châm để hút kim loại còn lẫn trong đó. Sau đó được đưa xuống cân để cân lượng phế phẩm này và so sánh với các cân đầu vào và đầu ra của bột.
Khi cân xong chuyển xuống máy sàng cám. Vì trong lượng phế phẩm này có lẫn bột cám mịn, nên máy sàng này có nhiệm vụ sàng và phân ra 2 loại, một đường cám cho vào silo chứa cám. Phần phế phẩm kia cho xuống silo chứa. Silo này chứa các phế phẩm trong đó có cả những loại hạt chưa được xay. Từ silo này phế phẩm được chuyển theo vít tải xuống nam châm để tách kim loại lần nữa. Sau khi qua nam châm phế phẩm được đưa vào máy nghiền kiểu búa tại đây sẽ nghiền cho ra cám, và được hệ thống quạt hút hút về cho vào silo chứa cám. Từ silo này cám được chuyển xuống vít tải và nhờ máy thổi, thổi về silo cám.

9.   Hệ thống Silo đóng bao.
Sau khi bột được đưa đến chứa trong các Silo, từ đây bột được đưa xuống vít tải xuống van xoay và nhờ máy thổi chuyển đến máy diệt con trùng một lần nữa. Sau đó nhờ hệ thống quạt hút, hút lên đưa vào máy sàng bột sàng lần cuối, sau đó đưa xuống silo chứa bột để đi đóng bao.
Lượng cám có trong Silo chứa cám khi cần đóng bao cho xuống vít tải và được chuyển lên bằng gầu tải cho vào silo chứa cám đi đóng bao.

10.   Hệ thống phụ trợ.
Hoạt dộng của nhà máy không thể tiến hành được nếu không có các hệ thống khí nén, hệ thống quạt thổi,quạy hút, hệ thống nước,....
-   Hệ thống khí nén : cung cấp khí cho các piston, vệ sinh thiết bị, ...
-   Hệ thống quạt thổi : dùng để vận chuyển nguyên liệu trong đường ống, ....Hệ thống quạt hút dùng cho thiết bị lọc và thu hồi.
-   Hệ thống nước : cung cấp nước cho khâu gia ẩm.
Tiêu đề: Re: dây chuyền sản xuất bột mì (tiếp theo)
Gửi bởi: Cuongcntp trong Tháng Ba 02, 2009, 12:57:26 PM
 ;S
Tiêu đề: Re: dây chuyền sản xuất bột mì
Gửi bởi: dianguc8x trong Tháng Ba 04, 2009, 09:13:37 PM
Híc, bài viết của cuongcntp sao giống tài liệu của mình upload lên mạng vậy ta. TSV, SFL, SDA, SIG ... toàn là mấy thiết bị của hãng Ocrim bên Ý
Tiêu đề: Re: dây chuyền sản xuất bột mì
Gửi bởi: dianguc8x trong Tháng Ba 04, 2009, 09:14:54 PM
Sao không upload luôn file autocad tui vẽ sơ đồ dây chuyền lên luôn nhỉ?
Tiêu đề: Re: dây chuyền sản xuất bột mì
Gửi bởi: Cuongcntp trong Tháng Ba 06, 2009, 10:00:34 PM
oh, tài liệu này của 8x hả? Vậy cho mình hỏi 8x tham khảo từ nguồn nào để có bài viết hay vậy? Tại vì mình thấy đường link của 8x hinh như không còn "sống" nên mình đưa lên. Nếu có lỡ "đánh cắp" bản quyền của 8x thì cho mình "xo rì" nhé! :-[
Tiêu đề: Re: MÌNH CẦN HỎI THÔNG SỐ TINH BỘT SẮN
Gửi bởi: lyhuyh trong Tháng Ba 24, 2009, 05:08:49 PM
chào các bạn mình mới tham gia diễn đàn mong các bạn giup mình với.Mình hiện tại đang làm về sấy  bột nhưng thiết bị mình khảo sát là bột PVC kích thước 5 đến 10 micron mình muốn tìm 1 loại bột khác tương ứng với kích thước cũng như tính chất của loại bột đó mong các bạn giúp mình với. Xin cảm ơn các bạn rất nhiều
Tiêu đề: San xuat tinh bot tu ngo.
Gửi bởi: Hayashi trong Tháng Sáu 21, 2009, 02:09:53 PM
vang xin cam on rat nhieu. Vui long cho minh hoi, minh muon tim mua thiet bi san xuat thi tim o dau ? Cam on nhieu.
Tiêu đề: Re: San xuat tinh bot tu ngo.
Gửi bởi: nguyen thi hong cuc trong Tháng Sáu 28, 2009, 04:26:34 AM
Hạt ngô -> ngâm -> nghiền thô -> nghiền mịn ->sàn -> ly tâm -> rửa sạch -> làm khô
Ngâm: nhiệt độ 50 độ C, có SO2 (0.1 -0.2%), thời gian 30-50h
Nghiền thô: pp nghiền với nước, tách phôi
Sàn tách 1 phần protein và tinh bột
Tiêu đề: Re: San xuat tinh bot tu ngo.
Gửi bởi: dungbeo1978 trong Tháng Bảy 06, 2009, 01:26:02 PM
Có ai sở hữu tài liệu liên quan đến công nghệ sản xuất tinh bột ngô? Hiện tại tôi đang cần
Tiêu đề: Re: MÌNH CẦN HỎI THÔNG SỐ TINH BỘT SẮN
Gửi bởi: sunlight trong Tháng Mười Một 28, 2009, 12:55:09 PM
TINH BỘT SẮN CÓ MỘ SỐ ĐẶC ĐIỂM NHƯ SAU:
1. KÍCH THƯỚC HẠT TINH BỘT: 4-35uM (TRUNG BÌNH: 20uM)
2. HÌNH DÁNG HẠT TINH BỘT: CẤU TRÚC HÌNH OVAL.
3. NHIỆT ĐỘ HỒ HÓA: 52-64oC
4. AMYLOSE: 17%
5. AMYLOPECTIN: 83%

Tiêu đề: Re: Tinh bột biến tính
Gửi bởi: hathanhtp trong Tháng Một 05, 2010, 09:44:40 PM
Trong thực tế sản xuất, ứng với mỗi một sản phẩm thực phẩm thường đòi hỏi 1 dạng tinh bột hoặc một dẫn suất tinh bột nhất định. Có sản phẩm yêu cầu tinh bột giàu amiloza lại có sản phẩm yêu cầu tinh bột thuần nhất amilopectin. Có sản phẩm cần dạng tinh bột có độ hòa tan tốt, có dạng cần tinh bột bền không bị thoái hóa ở nhiệt độ thấp. Có loại cần độ dẻo độ trong, có loại không mong muốn những tính chất đó. Vì vậy, để có được những loại hình tinh bột phù hợp người ta phải biến tính tinh bột để đáp ứng một số yêu cầu kỹ thuật như tăng độ hòa tan, độ trong, độ nhớt, độ dẻo, độ dai chắc và tránh hiện tượng thoái hóa cấu trúc gel tinh bột.
Mục đích của biến tính tinh bột nhằm:
- Cải biến các tính chất của sản phẩm.
- Tăng giá trị cảm quan.
- Tạo mặt hàng mới.
Dựa vào bản chất của phương pháp có thể phân loại các phương pháp như sau:
- Phương pháp biến hình vật lí
- Phương pháp biến hình hóa học
- Phương pháp biến hình bằng enzym.
Tiêu chuẩn kỹ thuật
Tên chỉ tiêu   Yêu cầu   Phương pháp thử
  Hàm lượng ẩm   Max:12%   Sấy ở 130oC trong 4h
  pH   5-7   pH-Metter. Dung dịch TB pha trong nước cất.
Đo ở 25oC
  Độ thế (Ds)    0.015-0.02   Phương pháp đặc biệt
  Độ nhớt   15-25Cp   Brookfield-Viscometter. Dung dịch TB 10%.
Đo ở 80oC
  Độ trắng   >=90%   
      
  Độ mịn   99.5%   Qua sàng 325 mesh

Tiêu đề: Re: Tinh bột biến tính
Gửi bởi: neverwalk trong Tháng Ba 07, 2010, 03:42:19 PM
Có bác nào biết cách chế keo tinh bột không?  chỉ cho minh với, mình làm như thế này, quậy bột năng với nước, cho từ từ NaOH vào, nhưng mà độ nhớt cao quá, có ai biết cách không chế độ nhớt của keo tinh bột không, chỉ cho mình với, cám on nhìu nhìu, gửi mail cho minh cũng được : tvquockhanh29@yahoo.com
Tiêu đề: Re: San xuat tinh bot tu ngo.
Gửi bởi: nhan_ft3 trong Tháng Ba 19, 2010, 09:16:55 AM
Ky thuat che bien luong tthuc, tap 1,2 DHBK,
Giao trinh Luong thuc,nong san , DHCong Nghiep
Tiêu đề: Nông sản - Đậu phộng
Gửi bởi: nhan_ft3 trong Tháng Ba 19, 2010, 09:19:42 AM
Chào các bạn, cho mình hỏi về đậu phộng da cá ? có ai biết ve nó k? doc xem qui trinh, ngta áo 2 lớp bột..mình k biết lớp thứ nhất gồm những bột nào?  bgio có thêm 1 công nghệ hiện đại không chiên đậu nữa mà là rang? cho mình hỏi tại sao? Vn các bạn sẽ k thấy đậu phộng da cá rang? Các biến đổi khi chiên? sao mình k cảm thấy dầu trong quá trình sau chiên?
Tiêu đề: Re: Công nghệ sản xuất tinh bột khoai mì
Gửi bởi: PhanVanLoi trong Tháng Năm 03, 2010, 07:09:43 PM
Chào  "vinhcntp". Bạn cho mình hỏi tý về bài bạn đã đăng được không.
Mong bạn hồi thư nhanh.
Trong quá trình này người ta vẫn cho nước vào lien tục để hiệu chỉnh nồng độ từ 4 – 10 "Be". "Be" là kí hiệu của đơn vị hay từ nào nhỉ. Mong bạn chỉ dùm.
cảm ơn nhiều nha.
Tiêu đề: Re: dây chuyền sản xuất bột mì
Gửi bởi: lvchinh9pn trong Tháng Chín 11, 2010, 09:19:03 AM
chào các ban!
tôi đang lam bai về sản xuất tinh bột từ sắn.
tôi đọc trong quy trình có phần là cho thêm SO2 và giai đoan ly tâm tách dịch.
cho tôi hỏi có tác dung vì?sao này có ảnh hưởng đến sản phẩm k?
rất mong sự trả lời của các ban!!!!!!!!!!!
Tiêu đề: Re: dây chuyền sản xuất bột mì
Gửi bởi: minhthe trong Tháng Năm 09, 2011, 07:13:28 PM
HELP ME!!  :'(
MÌNH NHẬN ĐƯỢC ĐỀ TÀI "TÌM HIỂU CNSX BỘT MÌ"
BẠN NÀO CÓ SƠ ĐỒ QUY TRÌNH SX BỘT MÌ (THUYẾT MINH) VÀ THIẾT BỊ KO?
GUI CHO MINH THAM KHẢO VỚI
THỨ 6 NÀY BCÁO OY. 
MAIL MINH LÀ phamthe90@gmail.com
thank you!
Tiêu đề: Re: Nông sản - Đậu phộng
Gửi bởi: thnhantp trong Tháng Bảy 05, 2011, 02:24:35 PM
XIN HỎI BẠN VINCTCP ,
Cho mình hỏi là quy trình sản xuất tinh bột sắn: từ khâu đưa nguyên vật liệu vào đến khâu thành phẩm đóng bao, thì dây chuyền này chạy mất bao nhiêu thời gian.
Tiêu đề: Re: San xuat tinh bot tu ngo.
Gửi bởi: thnhantp trong Tháng Bảy 05, 2011, 02:31:24 PM
Chào Vinh
Cho mình hỏi tý nhé!
Từ khâu cho nguyên liệu sắn tươi Phuể đến khâu đóng gói bao bì thành phẩm tinh bột sắn!
Thì dây chuyển nhà máy chạy hết thời gian bao lâu!!
Sớm mong nhận được phản hồi!
Email: thnhantp@yahoo.com
Tiêu đề: Re: MÌNH CẦN HỎI THÔNG SỐ TINH BỘT SẮN
Gửi bởi: thnhantp trong Tháng Bảy 05, 2011, 02:36:57 PM
Chào bạn lyhuyh,
Cho mình hỏi về sản xuất tinh bột sắn!
Mình thấy dây chuyền sản xuất tinh bột sắn: từ khâu đưa nguyên liệu sắn tươi vào ....đến khâu đóng gói thành phẩm!
Bạn cho mình hỏi, thời gian để dây chuyền chạy từ khâu nguyên liệu đến khâu thành phẩm thì mất thời gian bao lâu vậy bạn!
Mong sớm nhận hồi âm từ bạn: thnhantp@yahoo.com
Tiêu đề: Re: Tinh bột biến tính
Gửi bởi: thnhantp trong Tháng Bảy 05, 2011, 02:40:20 PM
Các bạn ơi!
cho mình hỏi tí nhé!
Trong sản xuất tinh bột sắn từ khâu đưa nguyên liệu sắn tươi vào .... đến khâu đóng gói thành phẩm!
Thì dây chuyền nhà máy chạy mất bao lâu vậy các bạn!!
Mong sớm nhận hồi âm.. Email: thnhantp@yahoo.com
Tiêu đề: Re: Công nghệ sản xuất tinh bột khoai mì
Gửi bởi: thnhantp trong Tháng Bảy 05, 2011, 02:44:59 PM
cho mình hỏi tí nhé!
Trong sản xuất tinh bột sắn từ khâu đưa nguyên liệu sắn tươi vào .... đến khâu đóng gói thành phẩm!
Thì dây chuyền nhà máy chạy mất bao lâu vậy các bạn!!
Mong sớm nhận hồi âm.. Email: thnhantp@yahoo.com
Tiêu đề: Re: Tinh bột biến tính
Gửi bởi: tomoduthu trong Tháng Mười Một 16, 2011, 03:07:13 PM
tùy theo nhu cầu của công ty sản xuất giấy mà mình có các loại tinh bột bột biến tính khác nhau. thường thì quá trình biến tính tinh bột oxy hóa mất khoảng 6 tiếng (nếu tăng thêm hóa chất thì có thể rút ngắn thời gian biến tính của tinh bột) còn biến tính tinh bột cation thì mất khoảng 22 tiếng. tinh bột sau khi biến tính sẽ được sấy và đóng bao mất độ khoảng 1 tiếng. tuy nhiên tùy theo bột nhiều hay ít mà thành phẩm chạy lâu hay mau.
trên đây là quá trình sản xuất tinh bột biến tính tại công ty mình đang làm. Bạn nào muốn tiềm hiểu thêm về quy trình hay muốn biết thêm về sản phẩm cũng  như muốn mua hàng thì liên hệ với mình qua mail này nha: trantoannang@yahoo.com.vn
  c017 c017
Tiêu đề: Re: Công nghệ sản xuất tinh bột khoai mì
Gửi bởi: nhim1079 trong Tháng Sáu 27, 2012, 10:48:06 AM
các bạn ơi, mình đang tìm hiểu công nghệ sản xuất Tinh Bột khoai lang. Mình không biết công nghệ sx tinh bột mì có giống với công nghệ sx tinh bột khoai lang ???
 Nhờ các bạn cho mình ý kiến.

Cảm ơn các bạn nhiều
Tiêu đề: Re: Thắc mắc về sản xuất tinh bột
Gửi bởi: quynh christina trong Tháng Tư 03, 2013, 05:06:32 PM
co ai bit Cong nghe san xuat tinh bot LUA MI khong giup minh voi!
ai bit thi lien he facebook giup minh: quynh christina
hay qua gmail voquynhanh2207@gmail.com
Tiêu đề: Re: Thắc mắc về sản xuất tinh bột
Gửi bởi: tố linh trong Tháng Mười Một 17, 2014, 01:11:04 AM
anh chị cho e hỏi lúc mình tách dịch bào ở tinh bột thì lượng SO2 mình cho vào là bao nhiêu?