Cộng đồng Hóa học H2VN

..::: NHÓM HÓA HỌC ỨNG DỤNG - CÁC CHUYÊN NGÀNH ::. => Nhóm Hóa Hữu Cơ - Hóa Dầu => Tác giả chủ đề:: chemter trong Tháng Năm 16, 2006, 09:27:29 AM

Tiêu đề: Kiến thức cần biết về hóa hữu cơ, hóa dầu
Gửi bởi: chemter trong Tháng Năm 16, 2006, 09:27:29 AM
Chất Chitozan - một chất có nhiều công dụng trong các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, y học... đã được sản xuất thành công ở nước ta. Một số công ty ở Thái Lan cũng đã có đơn đặt hàng mua chất Chitozan sản xuất tại Việt Nam. Điều đáng nói, chất Chitozan này được làm ra từ vỏ tôm, cua, ghẹ là phế liệu gây nhiều bức xúc ở các nhà máy chế biến thủy sản.


Những viên thuốc có tác dụng giảm béo đang được sản xuất thử nghiệm từ chất Chitozan. Chất Chitozan ở dạng bột được dùng để khử kim loại nặng. Còn dung dịch Chitozan lại có một tác dụng khác: tạo ra một màng phủ sinh học bao bọc trái cây, bảo quản trái cây tốt hơn. Càng ngày, những ứng dụng của chất Chitozan càng rộng rãi ở các lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, môi trường, công nghệ sinh học, y học, hóa - mỹ phẩm... Tháng 6 năm 2002, dự án sản xuất thử chất Chitozan bắt đầu được thực hiện tại trường Đại học Thủy sản Nha Trang. Điều đáng nói, quy trình sản xuất chất Chitozan của trường Đại học Thủy sản lại khá đơn giản. Vỏ tôm, cua, ghẹ được đưa vào bể xử lý - chúng là nguyên liệu để làm ra chất Chitin. Từ chất Chitin, qua xử lý, họ thu được chất Chitozan rất có giá trị. Với việc đưa ra một quy trình sản xuất chất Chitozan có chất lựơng từ vỏ tôm, cua, ghẹ, nước ta đã có thể chủ động có được sản phẩm này mà không phải nhập khẩu như trước kia. Giá bán trên thị trường mỗi kg Chitozan khoảng 400 ngàn đồng. Một số cơ sở nghiên cứu khoa học ở Thái Lan đã đặt mua ở trường Đại học Thủy sản một số lượng không nhỏ chất Chitozan. Ước tính, cứ 1kg tôm đưa vào chế biến đông lạnh, thải ra 0,4 kg vỏ. Với lượng tôm đưa vào chế biến trên các nhà máy hiện nay, lượng vỏ rõ ràng là không ít . Vỏ tôm, cua, ghẹ tưởng như bỏ đi lại tạo ra chất Chitozan có giá trị. Chỉ riêng điều này cho thấy sự cần thiết phải phát triển công nghiệp chế biến Chitozan. Chất Chitozan có khoảng 1000 loại, mỗi loại có cách sản xuất khác nhau và công dụng cũng khác nhau. Với một nền thủy sản phát triển như Việt Nam, các chuyên gia về lĩnh vực Chitozan đều cho rằng: việc tập trung nghiên cứu, sản xuất chất Chitozan phải đặt ra từ nhiều năm trước chứ không phải đến lúc này mới nói đến

Tiêu đề: Chất Chitozan ! Có ai mua công nghệ không liên hệ tôi!
Gửi bởi: hainguyen2404 trong Tháng Tám 24, 2006, 11:43:11 AM
Như chúng ta biết chất chitosan được sản xuất từ vỏ tôm, cua,ghẹ... lá chất quan trọng trong y học, mỹ phẩm...hiện tại ở việt nam chúng ta sản xuất chitosan thô ép thành bánh xuất khẩu sang nước ngoài.
Tiêu đề: Hồi âm: Chất Chitozan đã được sản xuất thành công ở nước ta (Shin-Bison)
Gửi bởi: ptnk_triz trong Tháng Chín 16, 2006, 12:22:11 AM
Theo như tôi được biết chất Chitozan này đã được điều chế thành công từ những năm 80 tại ĐH KHTN tp HCM. Hồi đó chúng ta ứng dụng Chitozan vào làm chất bảo vệ thực vật , khi xuất trái cây sang nước ngoài .Người đã điều chế ra Chitozan là những thầy cô bên bộ môn Hóa Hữu Cơ . Trong đó có thầy Tân Hoàng.
Tiêu đề: Hồi âm: Chất Chitozan đã được sản xuất thành công ở nước ta (Shin-Bison)
Gửi bởi: aily trong Tháng Chín 16, 2006, 12:30:01 AM
một số ứng dụng của chitosan ở các nước:

(http://img174.imageshack.us/img174/241/useofchitosanvh7.gif)
Tiêu đề: Kiến thức cần biết về hóa hữu cơ, hóa dầu
Gửi bởi: Công Nghệ Hóa Học trong Tháng Mười 10, 2007, 10:12:52 PM
Nói tới nước hoa, người ta liên tưởng đến sự lãnh mạn, gợi cảm, tới sức mạnh vô hình và phong cách riêng biệt. Nước hoa là bức màn chứa đựng những điều bí ẩn và những nét quyến rũ của người phụ nữ. Thế giới của nước hoa là thế giới cuả khoa học và nghệ thuật, một thế giới đầy thú vị và được xây dựng trên nền tảng là một trong năm giác quan của con người: khứu giác.

Nhà hiền triết thế kỉ 18 Jean - jacques Rousseau đã từng nói "Khứu giác là giác quan của trí tưởng tượng". Mỗi người có một cảm nhận khác nhau trước những mùì hương, cảm nhận ấy có thể phản ánh tính cách, lối sống, quan niệm sống của mỗi người...và vì thế, ai cũng muốn tạo cho mình một hương thơm đặc trưng. Sự ra đời của nước hoa đã đáp ứng nhu cầu đấy. Nước hoa không đơn thuần là một loại mỹ phẩm, nó còn là biểu tượng của cái đẹp, sự thanh lịch và sự sang trọng. Và là nguồn cảm hứng sáng tạo cho con người.

Lịch sử phát triển của nước hoa
nuochoa.jpg
Sự lôi cuốn kỳ diệu

Nước hoa được người Ai Cập sử dụng lần đầu tiên như một phần trong các nghi lễ tôn giáo. Thời bấy giờ khái niệm nước hoa, thực chất là việc người ta đốt nhang thơm và khói từ nhang sẽ tỏa vào người, hoặc dùng những loại thuốc mỡ có hương thơm để bôi lên da. Những loại dầu thơm hồi đó vừa là mỹ phẩm vùa là một loại thuốc, và thường chỉ có tầng lớp vua chúa , quý tộc mới sử dụng. Sau này cùng với sự phát triển của xã hội, nước hoa không còn là món đồ quá xa xỉ nữa. Phụ nữ Ai Cập dùng nước hoa trong những dịp lễ hội, còn đàn ông thì dùng nước hoa như môt thứ vũ khí lợi hại khi tỏ tình...Dần dần, nước hoa đã vượt biên giới Ai Cập sang những vùng đất mới  như hy lạp, la mã, những quốc gia hồi giáo...Số phận của nước hoa cũng trải qua nhiều bước thăng trầm cũng như biến đổi lịch sử. Sự xuất hiện và phát triển của đạo Cơ Đốc và sự sụp đổ của đế chế La Mã đã ngăn cản sự phát triển của nước hoa trong suốt thời gian dài. Chỉ đến thế kỉ 12 -  khi nền kinh tế thế giới có nhiều khởi sắc thì nước hoa mới dần khôi phục lại địa vị của mình. Thế kỷ 17 là thời kỳ phát triển cực thịnh của nước hoa, nhất là ở Châu Âu, đặc biệt là tại Pháp và cũng từ đó nước hoa luôn giữ một vị thế quan trọng trong cuộc sống của người dân pháp.

Thậm chí vua Louis XV còn được mệnh danh là "The perfume" vì ông dùng nước hoa trên tất cả mọi đồ dùng của mình. Thế kỷ 18 chứng kiến cuộc cách mạng trong công nghệ sản xuất nước hoa với sự ra đời của lọai nước hoa Côlôn.

Sự phát triển của nước hoa tiếp tục trải qua những bước ngoặt quan trọng vào thế kỉ 19, Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ hóa học, người ta đã tổng hợp được nhiều chất thơm nhân tạo, khám phá những mùi hương mới và dần dần trở thành một sản phẩm xa xỉ dành riêng cho tầng lớp quý tộc - biểu tượng của sự sang trọng và thanh lịch. Thế kỷ 19 cũng đánh dấu sự ra đời của những chiếc hộp đựng nước hoa đầu tiên. Kể từ đây, nước hoa tiếp tục cuộc chinh phục ra phạm vi toàn thế giới với sự xuất hiện của hàng trăm công ty sản xuất nước hoa  với rất nhiều nhãn hiệu lớn mà tên tuổi còn vang cho đến ngày nay. Càng ngày người ta càng tạo ra những mùi hương mới quyến rũ hơn, đáp ứng nhu cầu đa dạng của con người. Giờ đây, việc xức một chút nước hoa trước khi ra ngoài đã trở thành thói quen của nhiều ngươi, và mãi mãi sau này, nước hoa có lẽ vẫn là một thứ trang sức không thể thiếu đối với những người yêu cái đẹp, sự thanh lịch và sự sang trọng.

Phương pháp chế tạo nước hoa

Từ nước hoa - "perfume"- xuất phát từ tiếng latinh: "per fumum". Chúng ta có thể hình dung nước hoa là một hỗn hợp bao gồm khoảng 30% tinh dầu thơm và khoảng 70% là cồn. Tất cả những loại nước hoa về cơ bản đều sử dụng một phương pháp có tên là "Enfleurage" (phương pháp tách hương liệu của hoa) có nguồn gốc từ Pháp. Phương pháp này cho phép tạo ra những loại nước hoa có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn và quyến rũ bởi nó là sự kết hợp giữa mỡ động vật và hương thơm từ các loại hoa. Đặc biệt, người ta có thể sử dụng những loại hoa nho nhỏ như hoa huệ, hoa nhài để chưng cất nước hoa. Đầu tiên, người ta thoa một lớp mỡ động vật lên những tấm thủy tinh được giữ trên các khung gỗ, sau đó những bông hoa sẽ được xếp lên những tấm thủy tinh đó cho đến khi chúng héo hẳn, rồi lại tiếp tục thay lớp hoa khác. Cứ như vậy cho đến khi nào lớp mỡ kia bão hòa, người ta sẽ tháo những chiếc khay ra và cho lớp mỡ kia một thùng lớn (giống như loại thùng dùng để đánh kem làm bơ) và được đánh tan cùng với cồn, hỗn hợp đó được giữ trong vòng một tuần. Trong thời gian này, hương hoa quyện trong lớp mỡ kia sẽ kết hợp với cồn thành dạng đầu tiên của nước hoa. Sau đó người ta đun sôi hỗn hợp này và chưng cất phần dung dịch bay hơi, đó chính là nước hoa.

anhgiuanh.jpgMột trong những công đoạn quan trọng nhất trong quy trình sản xuất nước hoa là công đoạn pha thêm chất định hương, công đoạn này giúp cho nước hoa giữ được hương thơm lâu. Có ba loại nguyên liệu với mùi hương tự nhiên là luôn giữ được vị trí độc tôn trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa từ thời cổ đại cho đến ngày nay, đó là long diên hương, xạ hương (có trong tuyến mùi của hươu xạ và cầy hương).

Sau công đoạn pha thêm chất dinh dưỡng, hỗn hợp dầu hương sẽ được cất giữ trong khoảng thời gian một năm nhằm đảm bảo các thành phần trong hỗn hợp sẽ hòa trộn thật nhuyễn vào nhau. Công đoạn này khá quan trọng và không thể bỏ qua vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm. Cuối cùng người ta sẽ pha loãng hỗn hợp dầu thơm này bằng những công thức đặc biệt và tuân theo những quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt nhằm đảm bảo mỗi chai nước hoa khi xuất xưởng vẫn giữ nguyên mùi hương tự nhiên ban đầu của hoa. Ngày nay, dù ngành sản xuất nước hoa đã có nhiều tiến bộ cho phép chúng ta sáng tạo ra nhiều loại hương thơm mới song phương pháp "enfleurage" vẫn là  một trong những nguyên lý cơ bản trong quy trình sản xuất nước hoa nói chung.

Mẹo chọn mùi thơm được như ý

Đầu tiên, hãy nghĩ xem bạn thích nhất mùi hương gì: Chanh, vani, hoa hồng...Nếu bất chợt gặp người sử dụng loại nước hoa có mùi hương bạn rất thích, hãy hỏi họ đang dùng loại nước hoa gì.  hãy tập chung những mùi bạn yêu thích  lại và tới những cửa hàng kinh doanh nước hoa, ở đó, những người bán hàng có kinh nghiệm sẽ giúp bạn định hình và đưa ra những lựa chọn chính xác nhất. Nếu bạn thử nhiều loại cùng lúc, trước khi thử hãy ngửi một ít cafe hạt thơm, nó sẽ giúp làm sạch mũi bạn (hãy hỏi người bán hàng, họ luôn có sẵn cafe cho bạn)

Một số lưu ý khi sử dụng nước hoa

- Nên xịt (bôi) nước hoa vào những nơi nhịp tim thể hiện rõ nhất (những nơi mách máu thể hiện rõ nhất) như trên cổ tay, sau gáy, giữa ngực thậm chí cả phần khoeo chân. Đó là những nơi da ấm nhất và có thể khuếch tán hương thơm tốt nhất

- Trước khi ra nắng bạn không nên dùng nước hoa vì những thành phần nhạy cảm với ánh sáng trong dầu thơm có thể gây hiện tượng cháy nắng và để lại những vết nám rất khó mờ trên da bạn. Bạn cũng không nên dùng nước hoa trực tiếp vào quần áo vì nó có thể làm hư quần áo, nhất là với chất liệu vải tơ tằm, vải tổng hợp và lông thú.

- Những ngày mưa chỉ nên dùng một nửa lượng nước hoa vẫn dùng hàng ngày. Nước hoa sẽ khó khuếch tán hơn nêu không khí ẩm ướt, nên mùi thơm sẽ được giữ lại lâu hơn.

- Nếu muốn xịt nước hoa lên tóc, hãy chỉ xịt vào phần ngọn tóc. Nếu mái tóc của bạn quá ngắn, hãy xịt vào phần gáy. Có thể xịt nước hoa vào lược rồi chải đều lên tóc.
                                                      Theo Đẹp
Tiêu đề: Phân Trùn là gì?
Gửi bởi: dothoa trong Tháng Mười Một 29, 2007, 07:02:18 PM
I. Phân trùn là gì?

Phân trùn là một loại phân hữu cơ 100%, được tạo thành từ các chất thải hữu cơ sau khi qua ống tiêu hóa của trùn đỏ hay còn được gọi là trùn quế (Perionyx excayatus).

Nguồn nguyên liệu làm thức ăn cho trùn quế rất đa dạng bao gồm cả phân gia súc (phân trâu, bò, heo, gà...), xác bã thực vật (rơm rạ, lá cây ,mạt cưa...), rác thải gia đình (tuy nhiên loại thức ăn này không được khuyến cáo)...Quá trình xử lý nhờ vi khuẩn có trong ống tiêu hóa của trùn đất. Phân trùn có khả năng khử mùi và trung hòa pH của đất trồng. Chất lượng của phân trùn tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu thức ăn cho trùn. Phân trùn được làm từ phân gia súc, gia cầm thì có chất lượng tốt hơn cả. Nhưng phân trùn được làm từ rơm rạ, mạt cưa thì lại có cấu hình tơi xốp, tạo độ thông thoáng và giữ nước tốt cho cây trồng.

Phân trùn là loại phân bón thiên nhiên giàu dinh dưỡng có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của cây trồng. Không giống như phân chuồng, phân trùn được hấp thu ngay một cách dễ dàng  bởi cây trồng. Phân rùn không chỉ kích thích tăng trưởng cây trồng mà còn tăng khả năng duy trì giữ nước trong đất và thậm chí còn có thể ngăn ngừa các bệnh về rễ.

Phân trùn chứa một sinh vật có hoạt tính cao như  vi khuẩn, nấm mốc. đặc biệt là hệ vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter), vi khuẩn phân giải lân, phân giải celluose và chất xúc tác sinh học. Vì thế hoạt động của các vi sinh vật lại tiếp tục phát triển trong đất.

 II. Phân trùn được sử dụng như thế nào?

Phân trùn có thể được sử dụng như thành phần của đất ươm cây trồng, vườn ươm. Có tác dụng kích thích sự nẩy nầm và giúp cây con khỏe mạnh. Phân trùn cũng có thể xem như phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng và cải tạo đất. Khi đất được độ ẩm, chất khoáng từ phân trùn được cây hấp thụ trực tiếp.

 III. Những lợi ích của phân trùn?

Phân trùn giàu những chất dinh dưỡng hòa tan trong nước và chứa đựng hơn 50% chất mùn được tìm thất trong lớp đất mặt. Không như phân động vật, phân trùn có thể được cây trồng sử dụng ngay.

Phân trùn cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như đạm, lân, kali, canxi, magic. Nó cũng chứa mangan, đồng, kẽm, coban, borat, sắt.. Sự hữu dụng nhất là các chất này có thể được cây hấp thu ngay.

Chất mùn trong phân loại trừ được những độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất. Do vậy, phân trùn hạn chế khả năng gây hại cho cây trồng.

Phân trùn có khả năng cố định các kim loại nặng trong chất thải hữu cơ. Điều này ngăn ngừa cây trồng hấp thu nhiều phức hợp khoáng hơn nhu cầu của chúng.

Phân trùn hoạt động như một máy ổn định độ pH, giúp cây phát triển trong đất ở độ pH quá cao hay quá thấp.

Acid Humid trong phân trùn, kích thích sự phát triển của cây trồng, thậm chí ngay cả nồng độ thấp. Trong phân trùn, Acid Humid ở trạng thái mà cây trồng có thể hấp thu dễ dàng nhất. Acid Humid cũng kích thích sự phát triển của vi khuẩn trong đất.

Phân trùn tăng khả năng giữ nước của đất, góp phần làm cho đất tơi xốp và giữ ẩm được lâu.

 IV. Cách sử dụng phân trùn?

Cho vườn ươm: Dùng 30% phân trùn trộn với cát. Đây là hỗn hợp nẩy mầm tốt nhất. Nó đảm bảo cho cây phát triển không ngừng và sinh trưởng tốt trong thời gian 3 tháng, không cần phải thêm bất cứ phân bón nào khác.

Dùng làm chất điều hòa cải tạo đất: Cuốc một lớp đất cằn lên, cho một lớp phân trùn vào và tưới nước. Sự phát triển của cây trồng sẽ được thấy rõ trong mùa vụ.

Cho cây trồng: Có thể sử dụng phân trùn như một loại phân bón lót hoặc bón thúc cho cây trồng. Khi sử dụng phân trùn, có thể giảm dần lượng phân hoá học.

 V. Liều lượng sử dụng?

Cây kiểng: Tùy theo nhu cầu của cây.

Rau: Bón lót: 100 - 150kg/1000m2. 

Cây ăn trái: Bón 0,5-1kg/cây. Bón 1-2 lần/năm, tùy vào tuổi của cây.

Cây tiêu: Bón 1-2 kg/nọc tiêu, bón 1-2 lần/năm.
Tiêu đề: Re: Phân Trùn là gì?
Gửi bởi: lyenson trong Tháng Mười Hai 25, 2007, 08:44:14 PM
Cho tôi hỏi thêm: Nếu dùng phân trùn như một loại phân bón vi sinh, thì có cần thiết bổ sung thêm chất gì nữa không?
Tôi thường nghe nói phân bón vi sinh phải có các vi sinh vật giúp quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cây trồng. Nhưng bản thân phân trùn đã có sẵn các vi sinh vật này rồi phải không?
Tiêu đề: CÁC ANH CHỊ ƠI GIÚP MÌNH ĐỀ TÀI VỀ :CHITIN &THỦY PHÂN CHITIN BẰNG H2SO4
Gửi bởi: itsmile trong Tháng Mười 09, 2008, 09:16:00 PM
Mình đang làm đề tài về chitin và thủy phân chitin bằng H2SO4 , mình đang rất cần, mong cac anh chị giúp mình nhé, mình là sv trường ĐH Công Nghiệp :'(  :'(
Tiêu đề: Re: CÁC ANH CHỊ ƠI GIÚP MÌNH ĐỀ TÀI VỀ :CHITIN &THỦY PHÂN CHITIN BẰNG H2SO4
Gửi bởi: thi ra la the trong Tháng Mười 09, 2008, 11:28:08 PM
Mình đang làm đề tài về chitin và thủy phân chitin bằng H2SO4 , mình đang rất cần, mong cac anh chị giúp mình nhé, mình là sv trường ĐH Công Nghiệp.  

Tôi chưa thấy tài liệu nào nói thủy phân chitin (vỏ tôm, cua...) bằng H2SO4. Trước đây (năm 2000) tôi làm thủy phân bằng NaOH. Tuy nhiên sản phẩm có mầu hơi nâu đen (sản phảm của Nhật có mầu trắng). Tuy nhiên trên phổ hồng ngoại của sản phẩm của tôi và sản phẩm của Nhật giống hệt nhau.   
Tiêu đề: PHƯƠNG PHÁP CHẾ TẠO NƯỚC HOA
Gửi bởi: hoahuucok30 trong Tháng Mười Hai 11, 2008, 10:41:03 PM
PHƯƠNG PHÁP CHẾ TẠO NƯỚC HOA Từ nước hoa-“perfume”- xuất phát từ tiếng Latinh:”per fummu”Chúng ta có thể hình dung nước hoa là một hỗn hợp bao gồm khoảng 30% tinh dầu thơm và 70% là cồn.Tất cả những loại nước hoa cơ bản đều sử dụng một phương pháp cổ có tên là “enfleurage” (phưong pháp ách hương liệu của hoa) có nguồng gốc từ pháp. Phương pháp nàycho phép tạo ra những loại nước hoa có mùi thơm cực kì hấp dẫn và quyến rũ bởi nó là sự kết hợp giữa mỡ động vật và hương thơm từ các loài hoa. Đặc biệt người ta có thể sử dụng những loài hoa nhỏ như hoa huệ hoa nhài để chưng cất nước hoa. Đầu tiên người ta thoa một lớp mỡ động vật lên những tấm thuỷ tinh được giữ trên các khung gỗ sau đó những bông hoa sẽ đựơc xếp lên những tấm thuỷ tinh đó cho đến khi chúng héo hẳn rồi lại tiếp tục thay lớp hoa khác cứ như vậy cho đến khi lớp mỡ bão hoà người ta sẽ tháo chiếc khay ra cho lớp mỡ kia vào thùng lớn (giống như loại thùng để đánh kem làm bơ) và đựoc đánh tan cùng với cồn hônc hợp đó đựoc tronmg vòng một tuần.Trong thời gian này hưong hoa quyện trong lớp mỡ kia sẽ kết hợp với cồn tạo thành dạng đầu tiên cuả nước hoa.Sau đó người ta đun sôi hỗn hợp này và chưng cất phần dung dịch bay hơi đó chính là nước hoa. Một trong những công đoạn quan trọng nhất trong quy trình sản xuất là công đoạn thêm chất định hương công đoạn này giúp cho nước hoa giữ được hương thơm lâu. Có ba loại nguyên liệu với mùi hương tự nhiên và luôn giữ được vị trí độc tôn trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa từ thơig cổ đại cho đến bgày nay đó là long diêm hương ,xạ hương (có trong tuyến mùi của hương xạ và cầy hương . Sau công đoạn này pha thêm chất định hương hỗn hợp dầu thơm sẽ được cất giữ trong khoảng thời gian một năm nhằm đảm bảo các thành phần trong hỗn hợp sẽ hoà trộn thật nhuyễn vào nhau. Công đoạn này khá quan trọng và ko thể bỏ qua bởi nó sẽ ảnh hưởng chất lượng của sản phẩm. Cuối cùng người ta sẽ pha loãng hỗn hợp dầu thơm này bằng công thức đặc biệt và tuân theo quy trình rất nghiêm ngặt nhămg đảm bảo mỗi chai nước hoa khi xuất xưởng vẫn giữ nguyên mùi hương ban đầu của hoa.Ngày nay dù ngành công nghiệp sản xuất nước hoa đã có nhiều tiến bộ cho phép chúng ta sáng tạo ra nhiều hương thơm mới song phương pháp “enfleurage” vẫn là một nguyên lý cơ bản trong quy trình sản xuất nước hoa nói chung.
Tiêu đề: Bài Tiểu Luận Về Sơ Chế Cao Su Thiên Nhiên
Gửi bởi: i_love_desnity trong Tháng Sáu 03, 2009, 11:29:48 AM
              SƠ CHẾ CAO SU THIÊN NHIÊN
 MỤC LỤC :
   Phần I : Lời mở đầu
   Phần II:Nguồn gốc và cấu trúc cao su thiên nhiên
   Phần III:Tính chất cơ lý
   Phần IV:Sơ Chế
 
Mục đích-nguyên tắc và các yếu tố ảnh hưởng
  Các phương pháp cô đặc nguyên liệu cao su thiên nhiên
  Quá trình sơ luyện và hỗn luyện cao su thiên nhiê
  Thiết bị sơ chê
 
  Phần V: Lời Kết
Phần I : Lời mở đầu

     ■  Những bước tiến dài của khoa học ngày nay đã đem đến cho con người vô số những tiện nghi cả về vật chất tinh thần.Những thành quả này nối tiếp những thành quả kia,những vướng mắc này gợi mở cho những khái niệm mới khác,những sản phẩm của ngày hôm qua đã ngầm chứa trong nó một hứa hẹn ngày mai sẽ có một sản phẩm ưu việt hơn…
     ■  Lĩnh vực nguyên cứu ứng dụng polymer đã trải qua những chặn đường phát triển mạnh mẽ .Theo ước tính hiện nay gần 80% vật liệu mà con người sử dụng trên thế giới là polymer.
     ■  Song song với việc tổng hợp các vật liệu polymer mới ,con người đang nguyên cứu và khai thác thêm những ứng dụng của polymer tự nhiên .Hợp chất tự nhiên được sử dụng đầu tiên và quan trọng nhất hiện nay là cao su thiên nhiên ,đóng góp gần 40% tổng lượng cao su tiêu thụ trên thế giới .
     ■  Trong phạm vi bài tiểu luận này chúng ta hãy tìm hiểu về quá trình sơ chế cao su thiên nhiên,một quá trình rất quan trọng trong việc chế biến cao su thiên nhiên.
 
Phần II : Nguồn gốc và cấu trúc cao su thiên nhiên

    I.Nguồn gốc:
   ■  Cao su thuộc loại polyterpene có công thức phân tử (C5H8)n .Cao su thiên nhiên trích lỹ từ mủ cao su.Trong mủ cao su có hydrocarbon (90-95%) ,protein ,đường ,acid béo nhựa.Thêm acid acetic hoặc acid béo vào mủ cao su thì cao su đóng vón lại và tách ra khỏi dung dịch. Ép đóng khuôn và sấy khô bằng không khí hoặc hun khói thu được cao su thô.
   ■Cao su tự nhiên là poliisopren có cấu hình cis. Cao su thiên nhiên mềm kết dính dễ hóa nhựa khi có nhiệt độ
   ■ Cao su tự nhiên hay cao su thiên nhiên là loại vật liệu được sản xuất từ mủ cây cao su (Hevea brasiliensis) của họ Đại kích(Euphorbiaceae).
   ■ Những người dân Nam Mỹ những người đầu tiên phát hiện và sử dụng cao su tự nhiên ở thế kỷ 16. Henry wickham hái hàng ngàn hạt ở Brasil vào năm 1876 và mang những hạt đó đến Kew Gardens (Anh) cho nảy mầm. Các cây con được gửi đến Colombo,Indonesia, và singapore
   ■ Tuy nhiên, việc sử dụng cao su trở nên phổ biến chỉ khi quá trình lưu hoá cao su được các nhà hoá học tìm ra vào năm1939. Khi đó, cao su tự nhiên chuyển từ trạng thái chảy nhớt sang trạng thái đàn hồi cao.
   ■ Ngoài cây cao su, các loại cây khác có thể cho mủ là đa búp đỏ(Ficus elastica), các cây đại kích, và bồ công anh thông thường. Tuy các loài thực vật này chưa bao giờ là nguồn cao su quan trọng, Đức đã thử sử dụng những cây đó trong đệ nhị thế chiến khi nguồn cung cấp cao su bị cắt. Nguyên cứu về việc này kết thúc khi cao su tổng hợp được phát triển.
   ■ Để khai thác, người ta khía vỏ cây cao su thành rảnh xung quanh thân cây theo đường xoắn cho nhựa chảy ra rồi hứng lấy nhựa( còn gọi là mủ cao su hay latex)
Trong nhựa cao su có khoảng 40% là chất rắn, trong đó có tới 90% là hợp chất cao su phân hủy của hidrocacbon không no, 10% là các thành phần khác như protein, lipit,gluxit, muối vô cơ,…
  II.Cấu trúc của cao su:

  ■ Về mặt hóa học, cao su thiên nhiên là polyisopren -polyme của isopren
 
  ■ Mạch đại phân tử của cao su thiên nhiên được hình thành từ các mắt xích isopren đồng phân cis liên kết với nhau ở vị trí 1,4.
  ■ Ngoài đồng phân cis 1,4, trong cao su thiên nhiên còn có khoảng 2% mắt xích liên kết với nhau ở vị trí 3,4.
■ Có cấu tạo tương tự với cao su thiên nhiên, nhựa cây Gutapertra được hình thành từ polyme của isopren đồng phân trans 1,4.
Phần III : Tính chất cơ lý
  Một số tính chất cơ lý:
     - Tỷ trọng
     - Tính đàn hồi
     - Ảnh hưởng của nhiệt độ
     - Ảnh hưởng của tốc độ kéo giãn
     - Độ dư của cao su
     - Racking
     - Biến dạng liên tục
     - Dung môi cao su
     - Phương pháp kiểm nghiệm
     - Tính chất điện của cao su

I .Tỷ trọng:
 

    ■   Cao su sống chiu một sự giảm nhẹ thể tích khi nó bị kéo dài.Nếu khối lượng không đổi sự giảm thể tích gây ra tăng tỷ trọng cao su
    ■  - Tỷ trọng của cao su đã lưu hóa tùy thuộc vào thành phần của hỗn hợp như : khối lượng ,thể tích của cao su lưu hóa
II .Tính đàn hồi:
    ■   Khả năng chịu được biến dạng rất lớn và sau đó trở về trạng thái ban đầu của nó một cách dễ dàng
    ■   Cao su thì kém đàn hồi hơn cao su đã được lưu hóa : khi kéo dài và bung ra ta thấy cao su sống sẽ trở về trạng thái ban đầu của nó chậm và ít hơn cao su lưu hóa.

III . Ảnh hưởng của nhiệt độ:

    ■   Nếu hạ nhiệt độ xuống dưới nhiệt độ bình thường thì sức chịu kéo dãn của nó tăng lên .Nếu nhiệt độ < -800C cao su sẽ mất hết tính đàn hồi (gel hóa).Nếu nâng cao nhiệt độ của mẫu lên sức chịu kéo của nó giảm xuống
    ■   Nếu làm lạnh cao su sống và cao su lưu hóa hiệu quả sinh ra sẽ tương tự nhau
    ■   Nếu nâng cao nhiệt độ lên ,sức chịu kéo đứt cao su lưu hóa hạ xuống chậm hơn cao su sống ,độ dãn của cao su lưu hóa tăng chậm hơn cao su sống
 IV . Ảnh hưởng của tốc độ keo giãn:

    ■  Tốc độ kéo dãn càng lớn, thì trị số của sức chịu kéo dãn và độ dãn càng cao.Đối với cao su lưu hóa vận tốc kéo tăng lên   sức chịu đựng và độ giãn đứt cũng tăng
        ■   Luật định giãn (modul): Nếu ta so sánh các mẫu cao su lưu hóa có các thành phần khác nhau, kéo đơn giản bằng tay đến một độ nhất định, ta phải dùng sức kéo khác nhau. Để diễn tả sự khác biệt này, người ta đo lực kéo cần thiết để sinh ra một độ dản dài đã định (gọi là modul).
 VD: Modul = 300% là lực kéo cần thiết để có một độ dãn dài là
300 %.
 V . Độ dư của cao su:

     ■  Nếu kéo dài một mẫu cao su đến độ dãn
nào đó rồi buông ra ta nhận thấy mẫu cao su trở về trạng thái
ban đầu rất nhanh. Nhưng khi kéo đến một độ dãn lớn và giữ
trong thời gian lâu mẫu Cao su không trở về đúng chiều dài ban
đầu và sự co rút này xảy ra chậm hơn, cho đến khi không biến
đổi. Sự khác biệt giữa chiều dài đã co rút và chiều dài ban đầu
gọi là độ dư của cao su.
     ■  Yếu tố ảnh hưởng đến độ dư: tốc độ kéo dãn, tỷ lệ dãn, thời
gian dãn và nhiệt độ:
      - Tốc độ càng nhỏ độ dư càng lớn.
      - Độ dãn càng lớn độ dư càng lớn.
      - Thời gian dãn càng lớn độ dư càng lớn.
      - Nhiệt độ càng cao độ dư càng lớn.
      - Độ dư của cao su lưu hóa thấp hơn cao su sống.
 VI . Cracking :

        ■   Nếu kéo dãn mạnh cao su sống, duy trì lâu hạ thấp nhiệt độ   gel hóa và không đàn hồi, nhưng nếu tăng nhiệt độ lên ta thấy nó tự co rút lại cho tới gần chiều dài ban đầu gần bằng độ dư. Nhưng nếu ta giữ 2 đầu của nó không cho co rút lại, lúc trở về nhiệt độ bình thường ta mới buông tay ra thì nó sẽ không rút ngắn lại (hiện tượng Cracking). Nhưng khi tăng nhiệt độ lên cao, nó trở về trạng thái ban đầu.Racking càng lớn  tỷ trọng cao su càng tăng.
 VII. Biến dạng liên tục:

    ■   Sau một thời gian bề mặt cao su có các đường rạng nức càng rộng và sâu dần do sự oxy hóa. Sự biến dạng liên tục lặp đi lặp lại bao gồm hiện tượng trể sẽ làm cao su bị phát nóng lên (vỏ xe).
    ■  Nguyên nhân :chủ yếu là do sự oxi hóa cao su
    ■  Tầm quan trọng của sự biến dạng liên tục là có sự lặp đi lặp lại hiện tượng “trễ” và hậu quả là hiện tượng nhiệt của nó đi kèm
    ■   Đây là lý do vì sao vỏ xe tự phát nóng lên trong lúc lăn bánh.

VIII. Dung môi cao su :

     ■  Hydrocarbon vòng,hydrocarbon halogen hóa, ether, ester, hợp chất sulfur hóa….
    ■   Khi cho cao su sống tiếp xúc với một trong các dung môi này kết quả thu được sẽ khác nhau tùy thuộc theo cao su đã qua tiến trình sử lý nào chưa chẳng hạn
    + cao su có được qua cách bốc hơi nước latex đơn giản, thì nó tăng nhanh thể tích nhiều hoặc ít  cho tới một giới hạn nào đó nó không thay đổi nữa
    + cao su đã qua máy nhồi cán ,ta thấy nó nở lên cho tới khi tan hoàn toàn trong chất lỏng thành một dung dịch đồng nhất và nhầy ít nhiều hoặc thành một “gel”.Cao su ít bị nhồi cán bao nhiêu,độ lớn của dung dịch càng lớn bấy nhiêu.

IX. PP kiểm nghiệm:

    ■   Lực kháng đứt (Kg/cm2, MPa/psi)
    ■   Cường lực định giãn (modulus) đến một độ dài quy định
    ■   Modulus
  ■   % giãn đứt
  ■   Sức kháng xé biểu diễn bằng Kg/cm
  ■   Độ biến hình kéo (%)
  ■   Biến dạng nén % (biến dạng so với kích thước ban đầu
  ■   Độ kháng mòn
  ■   Kháng dập nứt
  ■   Nhiệt nội sinh (ISO 4666, ASTM D623
  ■  Tính kháng lạnh (ISO 812, ASTM D2137)
  ■   Sức dính cao su với kim lọai (ISO 813, ASTM D429
  ■   Độ cách điện (ISO 1813, ASTM D991)
  ■   Tính thấm khí (ISO 2782)
  ■  Tính kháng lão hóa nhiệt (ISO 188, ASTM D572)
  ■  Tính kháng ozon (ISO1431, ASTm D1149)
  ■   Tính kháng ánh sáng
  ■   Kháng dung môi.

X.Tính chất điện của cao su:

   ■  Các tính chất điện học của cao su (cao su thô,cao su lưu hóa có chứa hoặc không chứa chất phụ gia vô cơ)đều quan trọng vì chức năng của nó như là chất cách điện cao trong việc chế biến dây điện và dây cáp điện .
Tiêu đề: Bài Tiểu Luận Về Sơ Chế Cao Su Thiên Nhiên Tiếp Theo
Gửi bởi: i_love_desnity trong Tháng Sáu 03, 2009, 11:33:12 AM
 Phần IV : Sơ Chế
    I.Mục đích-nguyên lý và các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sơ chế
     1.Mục đích:
 ■ Là bước đầu tiên của quá trình phối trộn
 ■ Biến Cao su từ dạng đàn hồi cao đến trạng thái dẻo tương đối
 ■ Giảm sức căng bề mặt của Cao su sống  Cao su có khả năng phối trộn với các chất phụ gia
 ■  Độ dẻo quá cao  cường lực độ kéo giãn, độ cứng, độ kháng mòn giảm, độ biến hình khi đứt tăng lên. Sản phẩm dễ bị bọt khí, rỗ mặt….
 ■ Cần thiết cho Cao su thiên nhiên (độ dẻo không đồng đều) hay cao su phối
trộn.
      2.Nguyên lý : sau khi qua sơchế, dưới tác động của sự cắt xé cơ học, các phân tử carbon hydro sẽ cắt ngắn, các hạt cao su lớn vỡ ra  độ dẻo tăng  chúng trở thành hệ keo sẵn sàng ngậm chất độn và phụ gia khác
      3.Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sơ chế:
 ■ Môi trường: oxy   nhanh và cao su nặng hơn (các phân tử cao su bị phá vở kết hợp với oxy);
 ■ Nhiệt độ:
+ 2000C – 4000C: tốt nhất (dẻo hóa do cơ học)
+ 4000C – 11500C: hiệu quả giảm dần
+ 1150C - 1200C : hiệu quả kém (các dây phân tử nở ra  trượt lên   hết tác dụng dẻo hóa do cơ học  độ dẻo giả)
+ >12000C: oxy hóa mạnh  độ dẻo tăng nhanh  độ bền cơ giảm
 Nguyên lý sử dụng nhiệt để sơ luyện Cao su củ máy luyện kín Banbury: T0C: 160  19000C, t ~3 - 4 min:
+ Hiệu quả tốt, ít hao năng lượng
+ Khó đồng đều, yêu cầu nhiệt độ & thời gian phải thật ổn định
 ■ Tỉ tốc trục: càng lớn (1:1.15 hoặc 1:1.25)  hiệu suất cao
 ■ Vận tốt trục: càng nhanh   hiệu suất cao
 ■ Cự ly 2 trục: càng nhỏ   hiệu suất cao, nhưng không được quá nhỏ (do sức cắt xe cơ học rất cao)
 ■Đường kính trục: càng lớn   thời gian sơ luyện càng ngắn
 ■ Nồng độ chất phụ gia bổ sung: chất làm mềm, chất hóa dẻo
         4.Chầt phụ gia trong Quá trình sơ chề: rút ngắn thời gian sơ chế, giảm tiêu hao năng lượng, đảm bảo tốt tính năng cơ lý….
 ■ Chất làm mềm làm trương nở Cao su, giảm sức liên kết giữa các dây
phân tử Cao su  mềm dẻo và dễ thấm chất độn trong giai đoạn sơ chế
Ảnh hưởng đến tính năng cơ học ( tính kháng mòn, độ bắt dính, …)
 ■ Chất hóa dẻo: cắt ngắn các phân tử Cao su (phenyl hydrazin, mercaptan…)
 ■ Chất họat tính bề mặt: diphenyl thiazone disulfide….
II. Các phương pháp cô đặc nguyên liệu cao su thiên nhiên
   Để dễ dàng vận chuyển cao su thiên nhiên và dễ dàng sử dụng người ta tiến hành cô đặc nhằm tách bớt phần serum.Có nhiều phương pháp cô đặc như :

 I.Mủ cao su (chứa nhiều hạt Latex)

     1, Phương pháp lắng:
  ■ Do sự khác biệt về khối lượng riêng của phần khô (cao su) va serum nên có thể áp dụng hiện tượng lắng tách tự nhiên pha cao su,tuy nhiên quá trình này xảy ra chậm.
 ■ Để tăng tốc cho quá trình lắng tách phân lớp người ta cho thêm vào một số hợp chất có những tính chất sau:
       + Giảm lực hấp thụ giữa lớp vỏ của hạt latex và nước trong serum
       + Làm tăng khối lượng riêng pha serum nhằm tăng khác nhau về khối lượng riêng.
       + Không gây hiện tượng keo tụ trong quá trình phối trộn.
Ưu điểm:
•   Thu được hàm lượng polyme cao (60%)
•   Tách được phần lớn các chất tan
•   Latex có độ ổn định cao
•   Đơn giản vì không đòi hỏi thiết bị phức tạp,dễ tiến hành
•   Không tiêu tốn năng lượng.
Nhược điểm: Năng suất thấp ,thời gian cô đặc kéo dài.
2. Phương pháp ly tâm:
        Dùng máy ly tâm với vận tốc 1800 vòng/phút
  Ưu điểm:
             -Thu được hàm lượng mủ cao su cao đạt từ 60%-65%
             -Năng suất cao,thời gian cô đặc giảm
             -Hàm lượng các chất tan trong nước giảm nhiều.
 Nhược điểm:
       Latex thu được kém bền vì do tác dụng lực ly tâm lớn nên gây phá vỡ lớp bao bọc bên ngoài của hạt latex
 3. Phương pháp bay hơi tự nhiên
        - Phương pháp này được dùng rộng rãi ở cơ sở sản xuất nhỏ.
        - Để chống hiện tượng keo tụ do amoniac bị bay hơi,người ta thường cho vào dung dịch NaOH 5% và muối natri của axit béo để làm chất nhủ hóa (có tác dụng ổn định nhủ tương)
 Ưu điểm:
        -Không tiêu tốn năng lượng ,dễ tiến hành
 Nhược điểm:
       -Phương pháp này thủ công đòi hỏi thiết bị cồng kềnh,nhà rộng thoáng mát.
       -Mủ thu được có ham lượng polyme không cao
       -Chứa hầu hết các chất tan trong nước
       -Năng suất thấp thời gian cô đặc kéo dài.
II.Cao su sống
  Cao su sống được sản xuất từ mủ cao su bằng hai phương pháp:
    ■ Keo tụ mủ cao su,rửa phần keo tụ bằng nước mềm rồi sấy đến độ ẩm cần thiết,phương pháp thu được cao su chất lượng tốt
   ■ Cho bay hơi nước,sau đó rửa rồi sấy,phương pháp này cao su có chất lượng kém hơn.
  * Phương pháp sản xuất cao su crếp xông khói
  Crếp xông khói được sản xuất từ mủ cao su bằng phương pháp keo tụ.Công nghệ sản xuất loại này là dây chuyền bao gồm 8 công đoạn khép kín: lọc → pha loãng→keo tụ→cán ép nước→cán rãnh→ngâm nước→sấy xông khói →KCS+đóng gói.
   ■ Lọc : Mục đích của công đoạn này là tách những hơp chất cơ học cặn bã như cát,sạn,đá,sỏi,vỏ cây,những cục cao su bị đông tụ do tác dụng của lực cơ học trong quá trình vận chuyển làm phá vỡ lớp vỏ bảo vệ của hạt latex.Lọc bằng lưới với mắt sàn có đường kính 54 μm
   ■ Pha  loãng : dùng nước mềm pha vào mủ cao su đến nồng độ khoảng 15-17% nhằm tách bớt các hợp chất tan trong nước.
   ■  Keo tụ :sau khi pha loãng cho vào thùng chuyên dùng rồi khuấy đều với dung dịch axit axetic 1% cho đến khi keo tụ hoàn toàn.Latex lúc này phân thành hai pha:pha cao su nổi trên bề mặt và pha serum ( nước,các tạp chất tan trong nước).Tiến hành với phần cao su nổi trên bề mặt để chuyển sang công đoạn tiếp theo.
    ■ Cán ép nước :cao su vớt ra cho lên máy ép nước loại máy cán 2 trục không tỷ tốc,bề mặt trục cán phẳng.Mục đích của công đoạn này là loại bỏ các hợp chất tan trong nước được cuốn theo trong quá trình cán rửa bằng nước mềm và một phần serum bám vào các lớp vỏ cao su keo tụ.Cao su cán ra dạng tấm có độ dày khoảng 6mm.
    ■  Cán rãnh : mục đích làm tăng diện tích tiếp xúc bề mặt để thực hiện ý đồ công nghệ sau này và chống dính cho các tấm cao su.
     ■  Ngâm nước: sau khi cán rãnh đem ngâm nước trong thời gian từ 10-15h nhằm loại bỏ các chất tan trong nước,tách triệt để axut axetic dùg keo tụ.
     ■  Sấy xông khói :sau khi ngâm ,vớt các tấm cao su cho lên giá có bánh xe trượt trên đường ray để chuyển vào lò sấy xông khói.Lò sấy gồm 3 tầng:các tầng trên là giá đỡ cao su,các tầng dưới dùng để các loại chất đốt như bẹ dừa,vỏ lạc,củi,tre nứa...sấy trong 7-10 ngày đêm,nhiệt đô sấy từ 45-500C.Cao su xông khói có màu vàng nâu là do phenol,dẫn xuất của phenol khuyếch tán vào cao su,do tác dụng của không khí bị oxy hóa.Phenol và dẫn xuất phenol có trong khí lò có tác dụng bảo vệ cao su dưới tác dụng của vi sinh và khả năng chống lão hóa.
   * Phương pháp sản xuất crếp trắng
       ■ Crếp trắng được sản xuất gồm các công đoạn tương tự như đối với crếp xông khói,tuy nhiên có khác ở các công đoạn sau:
       ■ Trước khi keo tụ latex cho vào dung dịch NaHSO4 1% (tỷ lệ 1/10),sau khi keo tụ một phần latex do quá trình axít H2SO3 theo cơ chế :
                  2NaHSO3 → Na2SO3 + H2SO3
    Axít H2SO3  kém bền gây phân hủy thành SO2 có tác dụng tẩy trắng mủ cao su trước khi keo tụ :  H2SO3 → SO2 + H2O
     Sau đó tiếp tục cho dung dịch axít axetic 1% vào để tiến hành keo tụ mủ cao su.
        ■ Vớt phần cao su keo tụ qua sàng nhiều tầng,rồi cho qua cán rửa cao su trên máy 2 trục gồm 3 máy kế tiếp nhau.Trong công đoạn này dùng nước mềm để rửa các chất tan trong nước,các vết muối và axít còn lại trên cao su keo tụ.Công đoạn này kết hợp với tạo vân nhám trên bề mặt crếp nhằm tăng diện tích tiếp xúc với nước rửa.
         ■ Sau khi cán xuất tấm dày khoảng 6mm,đem treo trên giá và chuyển vào lò sấy khô ở nhiệt độ 35-400C trong khoảng thời gian từ 2 đến 3tuần.

Tiêu đề: Bài Tiểu Luận Về Sơ Chế Cao Su Thiên Nhiên Tiếp Theo 2
Gửi bởi: i_love_desnity trong Tháng Sáu 03, 2009, 11:34:23 AM
    III.SƠ LUYỆN VÀ HỖN LUYỆN CAO SU THIÊN NHIÊN

  1.QUÁ TRÌNH SƠ LUYỆN

      A.Mở đầu

  Biến dạng đàn hồi là một trong những tính chất quý báu của cao su .Nhưng trong quá trình gia công và chế biến cao su nó gây ra những ảnh hưởng xấu đến quá trình gia công cao su ra sản phẩm,làm cho sản phẩm không có kích thước hình dáng như ý muốn do sự phục hồi biến dạng.
■ Một trong những tính chất công nghệ quan trọng và cần thiết cho quá trình gia công là độ dẻo của hỗn hợp cao su tức là khả năng biến dạng của hỗn hợp cao su dưới tác dụng của lực cơ học.
■ Độ dẻo cao su tăng khi tác dụng lên nó một lực cơ học khuấy trộn hoặc nhiệt.
■ Qúa trình công nghệ trong nó dưới tác dụng của lực cơ học và các hiện tượng hóa học khác xảy ra đồng thời độ nhớt và biến dạng hồi phục đàn hồi của cao su giảm được gọi là quá trình sơ luyện cao su.
  * Qúa trình sơ luyện cao su là quá trình gia công cơ học nhằm tăng độ dẻo của cao su vì vậy sơ luyện cao su có thể tiến hành trên máy cán 2 trục,máy luyện kín và máy trục vít.
  ■ Máy cán hở 2 trục và máy cán hở 4 trục:
- 2 truc rỗng ruôt bằng gan, thép
- Bộ phần điều chỉnh cự ly của 2 rục
- Bộ phận điều chỉnh tỉ tốc 2 trục
- Bộ phận giải nhiệt
- Máy cán 4 trục: Cao su đồng đều hơn, thời gian ngắn hơn, giảm công lao động…
      ■  Máy luyện kín : ít hao năng lượng , hiệu quả từ ( 160 – 1900C / 3 – 4 min)
      ■ Máy trục vít
      ■ Sơ chế SBR: SBR ít thay đổi tính năng cơ lý, có thể dùng chất phòng lão để giữ cấu trúc thẳng; dùng hóa dẻo để rút ngắn thời gian sơ chế. Không tồn trữ lâu hơn 24h
      ■ Sơ chế BR: khó nhất, T0C <40, thường phối hợp với NR, có thể phối trộn với than đen; dùng chất phòng lão và chất hóa dẻo
      ■ Sơ chế cao su butyl: dễ bị dính trục máy cán hở, thường dùngmáy trộn kín, T0C cao (150-170/5p); bổ sung than đen và chất làm nền …….

      B. Cơ chế quá trình sơ luyện:

    ■ Khi nghiên cứu ảnh hưởng của lực tác dụng cơ học đến độ dẻo của cao su thiên nhiên các nhà khoa học nhận thấy cùng với sự tăng độ dẻo thì cấu trúc ngoại vi phân tử dạng cầu cũng bị phá vỡ.Như vậy độ dẻo của cao su có liên quan chặt chẽ với cấu trúc ngoại vi phân tử dạng cầu của nó.
    ■ Đối với các loại cao su không có cấu trúc dạng cầu thì dưới tác dụng của lực cơ học độ dẻo của cao su cũng tăng lên.
    ■ Độ dẻo cao su không chỉ liên quan đến cấu trúc ngoại vi phân tử của nó mà sự tăng độ dẻo còn có thể giải thích nằng quá trình đứt mạch (phân hủy) mạch đại phân tử cao su,sự giảm khối lượng phân tử của các đoạn mạch đại phân tử dưới tác dụng của lực cơ học và quá trình oxy hóa xảy ra trong quá trình sơ luyện.
     ■ Trong điều kiện tự nhiên và của các công đoạn gia công,cao su ở trạng thái mềm cao.Các mạch đại phân tử,đoạn mạch đại phân tử có độ linh động tương đối lớn.
    ■ Thời gian hồi phục biến dạng của cao su vẫn còn quá lớn so với thời gian tác dụng lực của máy cán,máy trục vít...Đối với cao su có nhiều nhóm phân cực thì lực tác dụng tương hỗ giữa các mạch cũng tăng lên rất nhiều nên thời gian hồi phục biến dạng của các loại polyme này lớn hơn nữa.
  ■ Sự khác nhau giữa thời gian phục hồi biến dạng và thời gian tác dụng lực đã tạo nên trong khối cao su những ứng suất cơ học rất lớn.Như vậy để quá trình đứt mạch đại phân tử xảy ra thì những ứng suất cơ học phải có năng lượng lớn hơn năng lượng các liên kết hóa học (C-C):
               R-CH2 - CH2 - R' → R - °CH2 + R' - °CH2
    *  Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến quá trình tăng độ dẻo của cao su (hiệu quả của quá trình sơ luyện): sự có mặt của các chất oxy hóa trong cao su,đặc biệt là oxy không khí.
   *   Cơ chế của quá trình sơ luyện khí trơ :
     ■ Các gốc cacbuahydro hình thành dưới tác dụng của lực cơ học có khả năng tham gia vào hai phản ứng chủ yếu:
         +Phản ứng đứt mạch theo cơ chế kết hợp các gốc hoạt động để tạo thành phân tử bảo hòa về điện tử và có khối lượng phân tử lớn hơn:
               
       2R - °CH2 → R - CH2 - CH2 - R
       2R' - °CH2 → R' - CH2 -CH2 - R'
       R - °CH2 + R' - °CH2 → R - CH2 - CH2 - R'
          +Phản ứng phân nhánh mật đại phân tử các gốc cacbua
      ■ Nhiệt lượng đốt nóng cao su đủ lớn để hoạt hóa các quá trình oxy hóa mạch đại phân tử xảy ra.Kết quả là mạch đại phân tử bị đứt (phân hủy) nhiều hơn và độ dẻo của cao su tăng.
       ■ Giá trị cực tiểu tương ứng với mức độ đứt mạch nhỏ nhất cho các loại cao su khác nhau.Đối với cao su thiên nhiên giá trị này tương ứng với nhiệt độ sơ luyện là 85-115 độC.
   Kết luận : hóa dẻo cao su bằng phương pháp sơ luyện xảy ra theo cơ chế gốc.Độ dẻo tổng cộng của cao su được xác định bằng mức độ đứt mạch đại phân tử do hai quá trình cơ hóa đồng thời tạo nên mà mức độ đóng góp của chúng phụ thuộc nhiều vào sơ luyện.Vậy nhiệt độ thấp khi năng lượng chuyển động nhiệt của các mạch,đoạn mạch còn quá nhỏ chưa đủ lớn hơn nănh lượng hoạt hóa các quá trình oxi hóa thì đứt mạch phân tử chủ yếu phụ thuộc vào các tác động cơ học.Tuy nhiên đứt mạch theo cơ chế cơ học rất nhỏ(chỉ chiếm 2 – 5%),còn chủ yếu là đứt mạch theo cơ chế hóa học (chiếm 95 – 98%)
Chất tăng tốc cho quá trình sơ luyện
 ■ Để tăng vận tốc hóa dẻo cho cao su người ta sử dụng một số hợp chất hữu cơ phân tử lượng bá với mục đích làm chất ổn định cho cao su tăng cường hiệu quả của quá trình sơ luyện
 ■ Các chất tăng tốc này hoạt động theo cơ chế ngăn chặn hiện tượng tái kết hợp các gốc cacbuahydro hình thành trong quá trình sơ luyện và ngăn chặn phản ứng với mạch đại phân tử hạn chế hiện tượng phân nhánh của polyme
                R - CH2 - CH2 - R’ → R - °CH2 + R’- °CH2
                R - °CH2 + RSH → R-CH3 + RS°
                R’ - °CH2 + R+°S → R’ - CH2 - S - R+
   R+SH – chất tăng tốc cho quá trình sơ luyện
 ■ Hoạt tính của hoạt tính tăng tốc này lớn nhất ở nhiệt độ từ 800C đến 1000C.Hàm lượng sử dụng 0,1 – 0,3 PKL
 ■ Chất  tăng tốc sử dụng cho các cao su dân dụng như cao su thiên nhiên,cao su izopren, cao su butađien và cao su butađien-styren là các loại mercaptan mạch vòng, các hợp chất disunfit trong đó hiệu quả nhất và sử dụng rộng rãi nhất là mercaptobenzothiazol.
 ■ Một số loại chất xúc tiến lưu hóa cho cao su dân dụng như mercaptobenzothiazol, diphenyl-guanidin dùng làm chất tăng tốc cho cao su clorpren.
       C. Sơ luyện cao su bằng máy cán luyện hở

 ■ Được tiến hành trong nhà máy ,xí nghiệp có công suất tiêu thụ nhỏ nhiều loại cao su khác nhau và các loại cao su có độ cứng cao
 ■ Máy cán luyện có cấu tạo từ hai trục cán nằm song song trên một mặt phẳng. Hai đầu trục có bạc đồng nằm trên ổ đỡ di động trên khung bộ của máy để điều chỉnh khoảng cách khe hở
 ■ Để sơ luyện cao su sử dụng máy cán luyện có vận tốc dài ở trục trước và trục sau khác nhau. Tỷ số vận tốc dài trục trước và vận tốc dài trục sau được gọi là tỷ tốc của máy .
 ■ Tỷ tốc thích hợp nhất được sử dụng để sơ luyện và hỗn luyện cao su là:1:1,08 đến 1:1,17.Với tỷ tốc này năng lượng cần thiết cho máy hoạt động vừa phải đủ để tiến hành lưu hóa cao su.
  *  Yêu cầu về công nghệ gia công trong quá trình sơ luyện nhằm làm cho độ dẻo của cao su mau chóng đạt được yêu cầu công nghệ và hạn chế sự cố của máy cán:
  +Thời gian đầu của quá trình sơ luyện khi cao su có tính đàn hồi cao,độ cứng cao,cao su được nạp từng phần nhỏ vào khe hở trục cán càng gần với bánh răng truyền lực càng tốt vì ở đó hiệu suất truyền công suất lớn hơn và trục cán ít bị biến dạng uốn hơn.
  + Chế độ nhiệt để sơ luyện phải điều chỉnh bằng kinh nghiệm sản xuất và phụ thuộc vào tính chất của cao su sơ luyện.Thông thường để quá trình sơ luyện có kết quả tốt phải khống chế nhiệt độ sơ luyện thấp.

*   Các giải pháp kỹ thuật để sơ luyện cao su có độ dẻo đồng đều cho toàn khối cao su :
 1 Luyện liên tục trên máy cán với khoảng khe hở nhỏ (1 -3mm) trong khoảng thời gian 10 – 15 phút
  2 luyện 2 hoặc 3 lần cao su và ở khoảng thời gian giữa các lần luyện làm lạnh cao su đến nhiệt độ 30 – 400C
   3 Cắt ngang chéo tấm cao su bám ở trục trước của máy cán luyện sau đó gấp tấm cao su theo đường vuông góc với đường cắt
  ■ Trong khoảng thời gian 10 phút đầu độ dẻo của cao su tăng lên rất nhiều ,sau đó thì tăng không đáng kể
  ■ Sự thay độ dẻo của cao su có thể đánh giá qua sự thay đổi độ nhớt của dung dịch cao su trong dung môi

     D. Sơ luyện cao su bằng máy luyện kín

 ■ Sơ luyện cao su bằng máy luyện kín là quá trình hóa dẻo cao su được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy có công suất tiêu thụ  lớn 
  ■ Máy luyện kín có cấu tạo từ buồng nghiền trộn mà trong đó nguyên vật liệu được khấy trộn ,cắt xé và biến dạng bỡi lực cơ học do các roto hình ô – van tạo nên
  ■ Sơ luyện cao su bằng máy luyện kín với vận tốc quay của roto là 40 vòng/phút và hệ số dồn đầy lớn do tải trọng khoang trên tạo nên , do đó mà nhiệt độ của vật liệu tăng lên cao (140 – 1800C)
  ■ Trong trường hợp này độ dẻo của cao su được tăng lên chủ yếu do quá trình o xi hóa nhiệt mạch đại phân tử
  ■ Các quá trình oxi hóa này được tăng cường bằng các ứng suất cơ học
  ■ Máy luyện kín có vận tốc quay rất lớn nên nó ít được sử dụng để hóa dẻo các loại cao su có độ phân cực lớn(độ cứng cao)như cao su butaddien- nitryl,butadien-styren
  ■ Thường tiến hành liên tục với quá trình hỗn luyện

  E. Sơ luyện cao su trên máy trục vít

       1. Mở đầu
  ■ Sơ luyện cao su bằng máy trục vít được sử dụng rộng rãi cho các xí nghiệp có công suất tiêu thụ cao su lớn   quá trình liên tục và thời gian lưu của vât liệu trong máy không lớn như ở các phương pháp gia công trên máy cán
  ■ Phụ thuộc vào cấu tạo của máy sơ luyện trục vít nó được chia làm các loại khác nhau
           +Máy sơ luyện trục vít một giai đoạn với một trục vít
           + Máy sơ luyện trục vít hai giai đoạn với hai trục vít
  ■ Phụ thuộc vào cách sắp xếp của xilanh vít xoắn mà máy trục vít được phân thành máy trục vít song song và máy trục vít nối tiếp
         2. Cấu tạo của máy trục vít
  ■ Bộ phận chính của máy (phần làm việc của máy ) được cấu tạo từ xilanh và một vít xoắn có bước răng thay đổi quay trong xilanh với vận tốc khoảng 20 – 25 (vòng /phút) phụ thuộc vào yêu cầu công nghệ
  ■ Để duy trì chế độ nhiệt cho quá trình gia công ở vỏ máy xung quanh xilanh của vít xoắn có những khoang thông nhau mà qua khoang này chất lỏng được đưa vào để làm lạnh và hơi nước được chảy qua nếu cần gia nhiệt
         3. Nguyên  lý hóa dẻo của máy trục vít
  ■ Hóa dẻo cao su trên máy trục vít là kết quả tác dụng của những biến dạng trượt xuất hiện trong cao su theo chiều trục vít và lực ma sát giữa cao su với thành xilanh giữa cao su và bề mặt của vít xoắn .
  ■ Sự vận chuyển cao su ở các điểm trong khoảng khe hở giữa trục vít và thành xilanh khác nhau về hướng cũng như vận tốc
  ■ Lớp mỏng sát với thành xilanh cao su có chiều quay cùng chiều với trục vít nhưng ngược chiều với phần nguyên vật liệu nằm sát trục vít vì có sư chảy vật liệu hướng khác nhau như vậy nên ở trước mỗi răng của trục vít xuất hiện các vùng xoắn và xé nguyên vật liệu làm đứt mạch đại phân tử
  ■ Với sự xuất hiện các góc cacbuahydro tự do khối cao su sẽ làm cho khối cao su nóng lên do lực ma sát giữa cao su với bề mặt thiết bị.

Tiêu đề: Bài Tiểu Luận Về Sơ Chế Cao Su Thiên Nhiên Tiếp Theo 3
Gửi bởi: i_love_desnity trong Tháng Sáu 03, 2009, 11:35:40 AM
           2. QUÁ TRÌNH HỖN LUYỆN

         A.Mở đầu
  ■ Hỗn hợp cao su là một hệ thống nhiều cấu tử mà thành phần của nó gồm cao su,các chất phối hợp có cấu tạo hóa học khác nhau và trạng thái vật lý rất khác nhau: lỏng ,rắn,bột, bột nhão……..
  ■ Để có một hỗn hợp cao su tốt các chất này phải phân bố đồng đều vào khối cao su tạo hỗn hợp đồng nhất
  ■ Sự phân bố đồng đều vào cao su mềm cao chỉ có thể thực hiện được bằng các quy trình khuấy trộn cơ học – hỗn luyện
  ■ Khuấy trộn đơn giản có thể xem như một quá trình mà trong kết của nó chỉ có sự thay đổi vị trí ban đầu các cấu tử trong thể tích khuấy trộn,trạng thái vật lý của các cấu tử không thay đổ nhưng entropy của hệ thống tăng
  ■ Các cấu tử được đưa vào hỗn luyện với cao su hầu hết ở dạng bột,đặc biệt là than hoạt tính kỹ thuật tồn tại ở 2 dạng cấu trúc: cấu trúc bậc 1 và cấu trúc bậc 2 với kích thước lớn hơn kích thước phân tử rất nhiều vì vậy trong quá trình hỗn luyện dưới ảnh hưởng của ứng suất trược trong cao su còn xảy qua quá trình nghiền câc cấu tử

         B. Cơ chế quá trình hỗn luyện
  ■ Có thể xem như quá trình biến dạng hệ thống nhiều cấu tử mà kết quả là chiều dày của các lớp các chất phối hợp giảm dần  và bề mặt tiếp xúc giữa Cheng tăng lên
  ■ Biến dạng trượt các cấu tử của hệ thống trong quá trình hỗn luyện sẽ tiếp tục tăng đến khi chiều dày các lớp cấu tử chưa đạt đến kích thước cần thiết đảm bảo sự phân bố đồng đều của chúng trong khối cao su
  ■ Nếu xem biến dạng trượt trong quá trình hỗn luyện cao su như quá trình biến dạng trượt của hệ thống 2 cấu tử nằm giữa 2 mặt phẳng trong đó 1 mặt cố định còn mặt kia chuyển động soong soong tuyệt đối so với mặt thứ nhất với vận tốc không đổi v trên một khoảng cách l ,đại lượng biến dạng trượt
        = 
 ■ Vận tốc trược    =
 ■ Độ giảm chiều dày cac lớp r và độ tăng bề mặt phân chia giữa các cấu tử S phụ thuộc vào độ biến dạng trược  r = r0 .sin    ; s = 
 - bề mặt phân chia giữa các cấu tử trước khi biến dạng
  ■ Từ trên cho thấy khi đại lượng biến dạng trượt càng lớn ( lớn) góc  càng nhỏ ,chiều dày các lớp các cấu tử r càng nhỏ và diện tích tiếp xúc giữa các cấu tử s càng lớn
      C. Sự phân tán của các cấu tử vào cao su
  ■ Để đảm bảo cho các cấu tử được phân tán đồng đều theo moi hướng cần phải thay đổi hướng biến đổi trượt
  ■ Giải pháp công nghệ nhằm thay đổi hướng biến dạng trược trong cao su như sau:cắt ,đảo tấm cao su trên máy luyện hở,đối với máy luyện kín thì cấu tạo roto lá lệch tâm ,đối với máy trục vít thì quyết định bởi góc nghiêng của răng vít
  ■ Sự phân tán xảy ra khi các hạt chất phân tán và môi trường phân tán có biến dạng trượt ,nghĩa là ở các hạt của chất phân tán luôn luôn tồn tại một ứng suất trượt do tồn tại chuyển động tương đối giữa các phân tử trong hệ cao su phân tán dưới tác dụng lực cơ học
  ■ Mức độ phân tán đồng đều các chất phối hợp vào cao su phụ thuộc vào giá trị ứng suất trượt xuất hiện trên các hạt phân tán và thời gian hỗn luyện .Hai yếu tố này luôn luôn là một hàm số nghịch đảo của nhau tức là khi ứng suất trượt đủ lớn thì thời gian hỗn luyện nhỏ và ngược lại
  ■ Đối với mõi hệ polyme – chất phân tán tồn tại một giá trị ứng suất trượt tới hạn tương ứng để cao su đạt được độ phân tán đồng đều và cho tính chất cơ lý của hợp phần cao su tốt
D. Một số ảnh hưởng hóa - lý đến quá trình hỗn luyện
  ■ Hai hiện tượng: thẩm thấu và hòa tn là hai hiện tượng quan trong gây ảnh hưởng ngược nhau cho quá trình hỗn luyện
       +Thẩm thấu và hòa tan của các chất phối hợp vào cao su làm tăng khoảng cách giữa các mạch đị phân tử,giảm lực tác dụng tương hổ giữa chúng, độ nhớt giảm và giá trị ứng suất trượt tác dụng lên các cấu tử khác giảm…khi đó quá trình hỗn luyện thực hiện rất khó khăn và tính chất cơ lý của cao su không cao.
      +Thẩm thấu và hòa tan các chất vào cao su làm tăng cường mức độ phân tán đồng đều chúng trong cao su.
  ■ Đối với các cấu tử dạng bột không có khả năng hòa tan vào cao su(than hoạt tính)thì có thể tạo thành cấu trúc bền vững do giữa chúng có ái lực .Cấu trúc bền vững này không hòa tn do đó làm tăng độ nhớt của hỗn hợp rất nhiều làm giảm tính công nghệ và tính chất cơ lý của hỗn hợp
  ■ Đối với các cấu tử phối trộn thì ảnh hưởng trực tiếp đến tính chất cơ lý ,tính chất công nghệ của hỗn hợp cao su là hệ thống lưu hóa . Hệ thống này sẽ gây ra hiện tượng tự lưu hóa trong quá trình hỗn luyện do nhiệt độ tăng vì vậy làm giảm biến dạng dẻo của hỗn hợp cao su,giảm mức độ phân tán các cấu tử khác vào cao su và giảm khả ngăng dịnh hình của hỗn hợp cao su…
E. Yêu cầu về công nghệ cho quá trình hỗn luyện
+ Chế độ nhiệt thích hợp
+Thứ tự phối liệu các cấu tử
+Thời gian hỗn luyện
+Chọn loại thiết bị hỗn luyện cho phù hợp
F. Kiểm tra quá trình hỗn luyện
  ■ Chất lượng của cao su được đánh giá bằng sự phân bố đồng đều các chất phối hợp trong thể tích của nó .Mức độ phân tán đồng đều các cấu tử được đánh giá bằng sự trùng lặp nồng độ của nó trong các mẫu phân tích lấy ở các điểm khác nhau của tấm cao su trong một mẻ hỗm luyện.
  ■ Chất lượng của quá trìn phân tán được đánh giá bằng hàm lượng và kích thước hạt phân tán các chất phối hợp được quan sát bằng kính hiểm vi điện tử.
  ■ Để định lượng các chất khác nhau trong hợp phần cao su sử dụng các phương pháp khác nhau : các chất hữu cơ có thể xác định bằng phương pháp sắc khí ký ,sắc ký lớp mỏng ;Các chất độn vô cơ được xác định bằng phương pháp thiêu kết…
  ■ Trong điều kiện sản xuất chất lượng của quá trình hỗn luyện được đánh giá bằng mức độ phân tán đồng đều một vài cấu tử thông qua sự thay đổi các tính chất lý học ,cơ học của hỗn hợp “sống”và của cao su lưu hóa so với chỉ tiêu của mẫu chuẩn hoặc giá trị trung bình các tính chất đó đã được sát định trong sản xuất
  ■ Thường được đánh giá nhanh chóng qua các chỉ tiêu : khối lượng riêng, modun vòng ,độ dẻo và một vài thông số của cao su lưu hóa như độ bền kéo đứt ,độ giãn dài tương đối,độ giãn dài dư ,độ cứng…
  G. Hỗn luyện trên máy luyện hở
    1.Mở đầu
  ■ Thường được sử dụng cho các xí nghiệp với khối lượng gia công nhỏ với nhiều chủng loại cao su để sản xuất các mặt hàng có công dụng riêng biệt
  ■ Trước khi hỗn luyện cao su phải được sơ luyện  (hóa dẻo)và các chất phối hợp được cán ép qua khe hở giữa hai trục cán quay hương vào nhau .Các lớp cao su do có lực ma sát với trục cán kéo các chất phối hợp vào khe hở trục cán với vận tốc bằng vận tốc dài của trục cán
  ■ Các lớp cao su tiếp sau do lực kết dính với lớp trước cũng được kéo vào khe hở với vận tốc giảm dần so với khoảng cách bề mặt trục cán.
  ■ Do có sự khác nhau về vận tốc nên giữa các lớp cao su ,hỗn luyện cao su luôn luôn xuất hiện ứng suất trượt có tác dụng nhào luyện chúng lại với nhau.
  ■ Để quá trình nhào luyện hiệu quả thì đại lượng biến dạng trượt phải lớn,giải pháp về công nghệ đó là vận tốc dài của các trục khác nhau .Mức độ tăng biến dạng trượt phụ thuộc vào tỷ tốc của máy ,khoang khe hở giữa cán trục  và được đặt trưng bằng Građien vận tốc
                                                G =
          V ,V1 là vận tốc ài của trục cán
  ■ Trong quá trình hỗn luyện cao su luôn luôn tồn tại lực ma sát nội phân tử ở vùng biến dạng trượt lớn nhất .Kết quả là vùng này có nhiệt độ tăng cao có thể đạt 106 – 1800C.Do đó phụ thuộc vào thành phần hóa học của hợp chất cao su có thể thay đổ chế độ nhiệt tạo cho quá trình hỗn luyện thực hiện được tốt hơn.
  ■ Trong quá trình hỗn luyện thì nồng độ các chất phối hợp ở bề mặt lớp cao su tiếp xúc với trục trước cao hơn ở chỗ khác.Để khắc phục hiện tượng này thì tronh khi tiến hành hỗn luyện tấm cao su phải được cắt và đảo nhiều theo chiều vuông góc với chiều cắt
2. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hỗn luyện
   ■ Thứ tự cho các chất phối hợp vào hỗn luyện:phải đảm bảo khả năng phân phối chúng trong hợp phần cao su mà vẫn không gây ảnh hưởng đáng kể đến tính chất công nghệ và tính chất cơ lý của hỗn hợp.Thông thường trước khi đưa chất độn vào hỗn luyện thì cao su hỗn luyện với một phần chất hóa dẻo trước để cao su có độ dẻo nhất định,có ứng trượt và độ nhớt tương ứng đảm bảo cho quá trình hỗn luyện thực hiện dễ dàng hơn.
  ■ Đối với chất độn nên chia nhánh từng phần nhỏ.Vì khi cho vào một lần với hàm lượng lớn sẽ tăng độ cứng hỗn hợp,mặt khác khi độn tập trung ở vài điểm nó trở thành chất cách ly giảm độ kết dính của cao su,dải cao su cán sẽ bị đứt tách ra thành nhiều phần,do đó làm giảm khả năng phân tán các chất phối hợp khác.
+ Một nguyên tắc có ý nghĩa quan trọng là trong số các chất phối hợp (trừ chất lưu hóa) loại nhóm chất có thành phần nhỏ trong hợp phần cao su được cho vào trước.
+ Để hạn chế hiện tượng tự lưu của hỗn hợp cao su các chất lưu hóa thường cho vào ở giai đoạn cuối sau khi hỗn hợp cao su đã được làm lạnh đến nhiệt độ thấp.Trong trường hợp các chất lưu hóa kém trong cao su thì có thể đưa vào giai đoạn đầu còn chất xúc tiến lưu hóa thì cho vào sau cùng.
 H.HỖN LUYỆN CAO SU TRONG MÁY LUYỆN KÍN

   ■ .Cấu tạo và nguyên lý hoạt động trong máy luyện kín
        + Phần nạp liệu gồm phễu nạp liệu và xi lanh khí dùng để đẩy nguyên vật liệu xuống buồng luyện.
        + Buồng luyện được chế tạo từ hai xi lanh hình trụ hở mà trong mỗi xi lanh có roto hình ovan quay hướng vào nhau với vận tốc rất lớn 40 vòng/phút.
        + Phần động lực gồm động cơ điện với hệ thống giảm tốc truyền chuyển động đến roto.
        + Mỗi roto có hai bờ nửa vòng răng có chiều tiến ngược nhau để đẩy nguyên vật liệu vào khu nhào luyện ở giữa buồng luyện.
        + Để tăng biến dạng trượt theo các hướng khác nhau-tức khả năng nhào luyện của máy thì các bờ nửa vòng răng được sắp xếp với góc nghiêng khác nhau.
        + Một trong hai bờ tạo góc nghiêng với trục roto một góc 300 vì vậy chiều dài của bờ này dài hơn bờ kia tạo góc nghiêng với trục roto la 450.
        + Khoảng cách khe hở giữa bờ và thành buồng luyện là 1.5mm.Khe hở giữa các roto nhỏ hơn 5-6mm.Tỷ tốc của máy luyện kín thường dùng là 1:1,18 đến 1:1,12.Tiêu đề: Thiết Bị Sơ Chế Cao Su Thiên Nhiên
Gửi bởi: i_love_desnity trong Tháng Sáu 03, 2009, 11:37:05 AM
    4. THIẾT BỊ SƠ CHẾ

1. Thiết bị dùng tiếp nhận và làmđồng đều mủ nước: 10 m3 50 m3, có hệ thống nước
2. Thiết bị đánh đông mủ nước
3. Thiết bị cán ép tạo tờ: máy cán, cán kéo, cán crepe,
4. Thiết bị băm thô: băm thô, băm búa, băm dao, máy cán ép trục vít
5. Thiết bị tạo cốm hoặc bún: máy ép bún, cán băm liên hợp, cắt xé
6. Thiết bị dùng để sản xuất mủ tờ: cán trơn, cán vân, cán nhiều trục, cưa lạng…
7. Thiết bị xông sấy: nhà xông sấy, lò xông sấy, thiết bị ép…
8. Hệ thống chuyển tải: băng tải, bơm hút, dàn rung…
9. Hệ thống điện + nước sạch + các thiết bị phụ trợ….
10.Máy cán kéo (crusher):
    ■  Chức năng: dùng trong dây chuyền sơ chế đánh đông bằng mương dài để kéo dải mủ dài  tính liên tục cho tòan bộ dây chuyền chế biến, đồng thơi ép một lượng nước rất lớn ra và làm giảm kích thước tờ mủ (40mm  60mm)  dễ thao tác cho các công đọan sau.
    ■ Có 4 bánh xe, chuyển động nhẹ nhàng bằng cơ cấu tuyến động tay quay xích, và bánh xe trên hai đường ray đặt vuông góc ở đầu các mương đánh đông.
    ■ Kết cấu vững vàng, làm bằng gang hợp kim, chống mài mòn và ăn mòn hóa học cao,
    ■ Dễ lắp đặt, vận hành và bảo trì
    ■ Cặp trục có kích thước D= 442mm, L= 760 mm, bề mặt được tạo răng thẳng hình bán nguyệt.
    ■ Các trục cán quay đều với vận tốc 4-5 t/min
    ■ Động cơ điện: 7.5Kw (10HP)
    ■ Năng suất: 2-3 tấn Cao su
 11.Máy cán Creper

     ■ Chức năng : Lọai bỏ chất bẩn và giảm bề dày tờ mủ; xé, nhào trộn tờ mủ ép bớt serum  thuận lợi cho công đọan sấy
   
 ■ Máy gồm 1 cặp trục cán bằng gang, lắp trên một khung chắc chắn theo chiều đối ngược nhau. Bề mặt của trục cán thường được cắt theo các kiểu vành khác nhau nhẳm tăng sự bám dính của tờ mủ và ảnh hưởng đến việc cắt và xé
     
■ Bề dày sẽ được giảm đều nhau.
   
  ■ Vật liệu : gang hợp kim, chịu ăn mòn hóa học, kháng cơ học cao, lõi trục bằng thép chịu đựng uốn và xoắn
   
 ■ Đường kính : 25 - 66cm; chiều ngang: 44 – 76cm

     ■ Các trục cán thường được lắp trên ổ dỡ, các ổ dỡ này nằm trên 2 khung gang chắc chắn với các vít điều chỉnh khe hở trục cán, và các trục đệm cho trục cán an tòan
   
  ■ Động cơ điện: 15Kw  35Kw
 
   ■  V : 1450 t/min; NS: 800 – 1500 Kg Cao su khô/h 

  12.Máy băm dao

      ■ Chức năng: tạo ra các hạt cốm đều, nhỏ, bề mặt láng, phù hợp với các công đọan sau (xông sấy...). Máy được sử dụng ở giai đọan đầu của dây chuyền mủ tạp và tạo hạt cuối của dây chuyền mủ nước và mủ tạp
      ■ Máy băm dao bao gồm roto lắp 3-5 dao; buồng cắt có 2 dao cố định được lắp ngang và một lưới lắp ở phần dưới buồng cắt.
      ■ Nguyên liệu được đưa vào khỏang trống của 2 dao cố định và dao quy tròn  cắt mủ tạo thành hạt
      ■ Lưới bên dưới buồng cắt có tính chọn lọc hạt có kích thước xác định
      ■ Động cơ điện: 40- 70HP
      ■ V: 900- 1500 t/min

13.Cán băm liên hợp

      ■ Chức năng: Cán lại lần cuối và băm tờ mủ để tạo ra hạt cốm theo yêu cầu. Hạt cốm thô, xé tốt làm thuận lợi cho quá trình sấy. Rửa tốt bề mặt mủ
      ■ Dùng trong dây chuyền mủ nước và mủ tạp
      ■ Giống máy băm dao nhưng buồng băm được lắp các búa (48 búa) được lắp vào roto bằng bulong
      ■ Động cơ điện: 45Kw- 75Kw
      ■ V búa: 2000t/min
      ■ Lưới của máy ở phía dưới có đướng kính lỗ 22- 25mm
14.Băm thô 2 trục vít

      ■ Chức năng: Giảm kích thước của khối mủ đông, giảm nước,giảm bẩn
      ■ Có 2 trục cuốn quanh ngược nằm cạnh nhau trong buồng có miệng và đẩy cao su đến 1 cái đĩa có định có đục những lỗ. Cao su đi qua đĩa sẽ được cắt bởi một lưỡi dao lắp ở mặt của đĩa quay
      ■ Đông cơ điện: 30Kw.
      ■ V: 30 t/ min
      ■ Sản lượng: 2 tấn Cao su khô/h
15.Máy ép bún

      ■ Chức năng: sử dụng trước công đọan sấy, làm giảm kích thước của Cao su, tách serum, lọai bớt bẩn bề mặt
      ■ Gồm 1 thân tròn có một miệng hình chữ nhật để cho nguyên liệu vào và đầu kia là một đĩa tròn cố định có đục lỗ (1.5mm)
      ■ Một trục xoắn ép xoay tròn ở trung tâm ống, đẩy cao su từ miệng đến đĩa tròn
      ■ Áp suất được tạo nên nhờ vặn trục xoắn ốc ở thân tròn, lọai serum, cắt xé, xáo trộn  làm đồng nhất Cao su
      ■ Để đảm bảo kết quả tốt cần phải có sự vận hành đều đặn bề mặt dao, đĩa tròn, ép, đẩy…
16.Lò sấy
      ■ Chức năng: làm Cao su chín đều, không chảy nhão; giảm ẩm (còn ~1%); tiêu diệt vi sinh vật gây nấm mốc….
      ■ Gồm những hộc đựng Cao su dưới dạng cốm, bún được giữ kín trong một hệ thống không khí sao cho có thể thôi các buồng khí nóng qua các khay chứa cao su với khả năng lưu thông tuần hòan. Bản thân buồng đã được chia khái quát thành 3 khu vực: khu vực ướt, sấy, làm nguội.
      ■ Nguyên lý lưu truyền không khí nóng có độ ẩm cao được sử dụng trong đầu ướt qua cách hút và một phần lưu chuyển lại không khí bảo hòa, loại bỏ phần lớn độ ẩm của cao su
      ■ Hàm lượng nước gắn với cao su được lấy ra trong đầu khô của buồng sấy qua việc sử dụng nhiệt độ cao của không khí và hầu hết không khí được lưu chuyển lại trong khu vực này.
      ■ Phần làm nguội sau cùng được dùng để làm nguội cao su nhỏ hơn 500C để sau đó ép bành và đóng gói.
      ■ Hai yếu tố quan trọng để sấy hiệu quả là nguồn khí nóng đầy đủ và nhiệt độ thích nghi qua khối cao su. Các nhà chế tạo đã lắp ráp vào lò một cái quạt để quạt hơi nóng vào trong lò và đảm bảo khí nóng không được thất thoát ra ngoài.
      ■ Lò sấy dùng dầu dio với dung lượng 50l/tấn cao su khô
      ■ Yêu cầu lò sấy: gọn nhẹ, ít tốn NL, thời gian sấy nhanh, năng
suất sấy phải cao và liên tục
  17.Máy ép kiện
      ■ Làm giảm khối lượng vận chuyển.
      ■ Máy ép thủy lực, tải trọng : 30 đến 100 tấn.
      ■ Máy ép có hai hộp bành để thuận lợi cho việc nạp liệu và nén đồng thời giảm thời gian của chu kỳ ép, làm cho bánh cao su tốt và đồng đều hơn.
      ■ Nhiệt độ T<60oc
      ■ Thời gian t< 30s
      ■ Phải phân phối cao su đều trong thùng ép làm cho bao PE không bi căng mà rách.
      ■ Công suất 2 tấn cao su khô/ 1h.
      ■ Thông số vận hành của lò sấy là thời gian sấy, nhiệt độ sấy và lượng thông gió ( thông gió bằng các ống khói trên máy).
      ■ Đố với lò sấy cớm bún, hộp sấy phải luôn có đầy trong lò.
  18.Máy li tâm
      ■ Ở máy li tâm người ta ghép nhiều đĩa không rỉ hình nón cụt trên đó có những lỗ đã định vị chồng lên nhau do sự khác biệt tỉ trống của hạt huyền phù và tỷ trọng của serum đồng thời với lực quay li tâm 7000 vòng/ phút làm cho serum nặng hơn dể chảy về phía chu vi ngoại biện và dọc theo thành ngoài để thoát ra một lỗ đã dược ráp sẵn.
      ■ Các hạt huyền phù nhẹ hơn đi vào trong các lỗ đĩa lên, thóat ra máng hủ cream ở phía trên máng mủ skim
      ■ Cho máy chạy khỏang 2h thì ngưng máy để làm vệ sinh nồi .
      ■ Nhiệm vụ canh phao để lắng được bơm lên phao qua rây lọc tính theo đường ống xuống máng
      ■ Không được bơm mủ qua mạnh. Không để tràn qua rây lọc,không để bơm hụt quá.
  Phần V: Lời Kết
 
   ■ Cao su thiên nhiên là một nguyên liệu có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.Từ cao su thiên nhiên cùng với sự phát triển của khoa hoc kỹ thuật đã tạo ra vô số sản phẩm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân loại.
  ■ Sơ chế là một trong những giai đoạn rất quan trọng trong dây chuyền chế biến ra các sản phẩm làm từ cao su thiên nhiên.
  ■ Qua bài tiểu luận này chúng ta đã có dịp tiếp cận , tìm hiểu một số thông tin về quá trình sơ chế cao su thiên nhiên.Đặc biệt rất có ích cho những sinh viên sẽ theo học các ngành liên quan về chế biến các sản phẩm làm từ cao su thiên nhiên.

Tiêu đề: Re: Bài Tiểu Luận Về Sơ Chế Cao Su Thiên Nhiên Nà !!!!!!
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Sáu 17, 2009, 11:59:02 PM
Quân đóng góp bổ sung thêm nha! Nếu trùng ý thì cũng đừng chê nha! Cảm ơn nhiều...

I.KHÁI NIỆM CAO SU THIÊN NHIÊN VÀ LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN:
Cao su thiên nhiên là một chất có tính đàn hồi và tính bền, thu được từ  mủ (latex) của nhiều loại cây cao su,đặc biệt nhất là loại cây Hevea brasiliensis
Vào năm 1875 nhà hóa học Pháp Bouchardat chứng minh cao su thiên nhiên là một hỗn hợp polymer isoprene (C5H8)n; những polymer này có mạch cacbon rất dài với hững nhánh ngang tác dụng như cái móc.Các mạch đó xoắn lẫn nhau, móc vào những nhánh ngang mà không đứt khi kéo dãn,mạch cacbon có xu hướng trở về dạng cũ, do đó sinh ra tính đàn hồi   
Cao su thiên nhiên được phát hiện vào cuối thế kỉ 17 ở Châu Mỹ bởi nhà khoa học Châu Âu
Đến 1819 Thomas Hancock (Anh) phát hiện ra cán dẻo cao su sống bằng máy cán
1939 Charles Goodyear phát minh ra lưu hóa cao su bằng lưu huỳnh
Cao su thiên nhiên là một chất có tính đàn hồi
Cao su thiên nhiên là Plyisopren (C5H8)n mạch cacbon rất dài
Có nhiều giống cây cao su khác nhau ,giống cây có sức vượt trội cho ra cao su có tính năng tốt là    giống Heveabrasiliensic có nguồn gốc từ Nam Mỹ.Ứng dụng: vỏ ruột xe, nệm, các thảm trải,các sản phẩm nhúng

II.MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY CAO SU:
Cây cao su mang tinh thời vụ được trồng vào những tháng mùa mưa, nhiệt độ thích hợp khoảng 250C,tuy nhiên cây có thể chịu lạnh từ 100C-150C(nếu không kéo dài quá lâu).Phải có gió quanh năm nhưng phải gió nhẹ (dưới 3 m/giây) vì cây cao su rất dễ gãy, độ pH tốt nhất là từ 4,5-5,5 và mực nước ngầm phải sâu
Đây là loại cây rất mẫn cảm với các loại nấm gây bệnh nên rất cần sự chăm sóc thường xuyên của con người. tuy nhiên, do chế độ cạo mủ con người thường xuyên tiếp xúc với cây nên việc phòng và trị bệnh ít tốn kém.
Mủ cao su tích tụ với lớp vỏ ngoài nên không cạo úa sâu gây tổn thương cho cây, chế độ cạo mủ quá chặt sẽ làm cho lượng mủ trong cây mau cạn kiệt và giảm tuổi thọ. Cây thay lá 2 tháng/năm (từ tháng 1- tháng 2) vào thời gian này tốt  nhất nên ngừng khai thác.
Thời gian kiến thiết cơ bản của cây trên vùng đất xám bạc màu miền Đông Nam Bộ là 7 năm và thời gian cho mủ kéo dài 20 năm.

III.KHAI THÁC MỦ CAO SU:
1.Thu hoạch latex cao su:
Công việc thu hoạch latex mà người ta thường gọi là “cạo mủ” là rạch cạo một đường trên vỏ thân cây nhằm cắt đứt các mạch latex để cho latex cao su cahy3 ra. Phương pháp thu hoạch được áp dụng cho cây cao su Hevea brasiliensis vì latex của cây này có độ nhớt thấp và do cây có hệ thống latex thuộc loại mạch phân nhánh và tương giao với nhau. Cây cao su này lại có khả năng tái tạo latex nhanh chóng và có thể khai thác được suốt cả năm.
1.1.Phương pháp cạo mủ:
Trong quá khứ có nhiều phương pháp cạo mủ, nhưng rút kinh ngiệm người ta chứng minh nếu cạo xuyên từ trái sang phải sẽ cắt được nhiều mạh latex hơn, do đó năng suất sẽ tăng lên
Một cách tổng quát, ngày nay người ta dùng phương pháp cạo mủ như sau: Cạo theo đường xoắn ốc nửa chu vi (cạo nửa vòng) 1-2 ngày một lần, tức là mỗi năm cạo 150 lần đến 160 lần; cạo xoắn ốc nguyên chu vi thân cây (cạo nguyên vòng) 3-4 ngày một lần tức là mỗi năm cạo khoảng 75 đến 90 lần.
Trong đó phương pháp thứ nhất được áp dụng cho cây cao su trẻ, nhất là giống ghép. Phương pháp thứ hai còn gọi là Socfin thường áp dụng cho cây trưởng thành. Những cây xét  thấy không chịu đựng được những đợt cạo mủ thông thường (cây khô héo vỏ hóa nâu) ta nên cạo mủ cách 3 ngày một lần. Với những cây quá già, ta nên tăng số lần cạo với những khoảng thời gian ngắn hơn vào những tháng cuối trước khi đốn cây trồng lại.
1.2.Thực hiện cạo mủ:
Điều kiện và cách cạo mủ: Khi tháy vườn cây có khoảng 70% cây cao su đạt chu vi khoảng 45 cm, ta cạo vào vỏ thân cây cách mặt đất từ 1m đến 1,2 mđó là trường hợp của cây gốc tháp; hay 1,5 m cách với mặt đất đối với cây đạt chu vi 50 cm. Việc cạo mủ được thực hiện khi cây đạt 6 hoặc 7 tuổi. Độ cao đường rạch cạo, chiều dài và độ dốc của đường rạch cạo đều được dịnh theo chức năng, tuổi và bản chất của cây giống. Thường người ta cạo vỏ thân cây từ chiều cao 1m cách mặt đất, thực hiện rạch cạo một đường từ trái sang phải với độ dốc là 300 đối với đường nằm ngang theo một trong ba phương pháp đã kể;thường người ta dùng khuôn mẫu để rạch.
Lắp đặt dụng cụ ở cây cao su: Gồm một cái chén hay cái cốc không quai không chân, bền và dễ lau chùi, chén này dùng để hứng latex từ  nơi rạch cạo chảy tiết ra; dụng cụ thứ hai là một giá sắt có đường kính đủ để nâng giữ chén hứng; thứ ba là một vòng sắt cột vào thân cây giữ giá nâng chén và cuối cùng là một cái máng nhỏ bằng sắt đặt dưới cuối đường rạch để dẫn latex chảy vào chén hứng.
2.Sự cố-Sự kích sản mủ:
2.1.Sự cố lúc thu hoạch:
Trong lúc thu hoạch latex,sự cố thường xảy ra nhất là latex bị đông đặc trong chén hứng mủ.Nhất là đối với cây  non tuổi và cũng xảy ra khi có những cơn mưa to vào buổi sáng.Để tráng bất lợi này, ta dùng chất chống đông mà thường nhất là duung dịch amoniac.
Vài cậy cao su lại có thời gian tiết latex kéo dài: Sau khi lấy, mủ vẫn chảy ra liên tục.Hiện tượng này xảy ra do mưa hay do phương pháp cạo mủ, lúc này phải thu hoạch hai lần,tuy nhiên lần thu mủ thứ hai sẽ cho mủ xấu
2.2.Sự cố sinh lý:
Hiện tượng thường thấy nhất là những đường rạch cạo bị khô héo,vỏ cây bị hóa nâu,có sự biến dạng ở vùng cạo mủ bị đông đặc ở đường ạch cạo.Các hiện tượng này thường là do cây thiếu nguồn cung cấp dinh dưỡng,thiếu thành phần vô cơ hay hưu cơ.
Khắc phục: giảm số lần cạo mủ ngưng cạo hoàn toàn suốt một thời gian hoặc là điều chỉnh khoáng tố thiếu hụt gây ra sự cố này.
Mục đích: tăng năng suất tiết mủ của cây
Cách tiến hành là đắp chất kích hoạt như muối của acid 2,4-D (acid di- cloro-phenoxy-acetic) gần đây là ENTREN (acid 2- cloro-etyl-phosphoric). Ngoài ra người ta còn chứng minh nếu tiêm vào thân cây chất sulfat đồng, năng suất cũng thấy tăng lên
Tiêu đề: Re: Bài Tiểu Luận Về Sơ Chế Cao Su Thiên Nhiên Nà !!!!!!
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Sáu 17, 2009, 11:59:59 PM
IV.THÀNH PHẦN VÀ TÍNH CHẤT CỦA MỦ:
1.Thành phần:
Ngoài hydrocacbur cao su ra, latex còn chứa nhiều chất cấu tạo bao giờ cũng có trong mọi tế bào sống. Đó là các protein, acid béo, dẫn xuất của các acid béo, sterol, glucid, heterocid, enzym, muối khoáng….
Tỷ lệ những chất cấu tạo nên latex và độ đậm đặc của chúng thay đổi tùy theo điều kiện khí hậu,
Hoạt tính sinh lí và hiện trạng sống của cây cao su. Các phân tích latex từ nhiều loại cây cao su khác nhau chỉ đưa ra con số phỏng chừng về thành phần của latex như sau:
Bảng 1.thành phần của mủ cao su thiên nhiên
Cao su   30-40%
Nước   52-70%
Protein   2-5%
Acid béo và dẫn xuất   1-2%
Glucid và heterosid   1%
Khoáng chất   0,3-0,7%

1.1.Hydrocacbur cao su:
Hydrocacbur cao su với công thức nguyên là (C5H8)n chiếm gần 90% trong pha phân tán của latex.
Bloomfield đã thực hiện nghiên cứu quan trọng đi tới kết luận hydrocacbur cao su lúc chảy ra khỏi cây là đã dưới dạng polimer. Qua những phép đo thẩm thấu cũng như đo độ nhớt đã chứng minh cao su Hevea Brasillensis ở điều kiện bình thường gồm có hàng loạt polimer đồng chủng mà phân tử khối từ 50.000 đến 3106. Tùy theo nguồn gốc của cây mà tỷ lệ hydrocacbur có phân tử khối cao và thấp khác nhau.
Người ta tìm thấy lượng hydrocacbur có phân tử thấp (nhỏ hơn 250.000) cua cao su tương đối mềm thì lớn hơn lượng hydrocacbur có phân tử khối thấp của cao su cứng hơn
1.2.Protid:
Chủ yếu là protid hay những dẫn xuất của quá trình hydrat hóa enzym. Một latex tươi có hàm lượng cao su khô 40% thì lượng đạm vào khoảng 2%, trong đó protid chiếm từ 1-1,5%
Độ đẳng điện của toàn bộ protid latex được định giữa 4,6-4,7; xung quanh pH này,các hạt đều là điện trung hòa và độ ổn định của latex trở nên xuốn thấp, chính sự kiện này đặt ra vần đề đông đặc hóa latex bằng acid.Phần nhiều các hợp chất protid  bình thường chúng bao quanh các hạt cao su tronglatex tươi đã thu hoạch có thể loại trừ qua nhiều quá trình xử lý khác nhau như:
•   Latex pha loãng có sự hiện hữu của savon, kế đó đem li tâm hoặc kem hóa, công việc này làm đi làm lại nhiều lần.
•   Latex đem đun nóng có sự hiện diện của sút ăn da
•   Latex xử lý bởi enzym như trypsin
Nhưng qua các phương pháp kể trên thì chưa có phương pháp nào có thể loại trừ hoàn toàn protid, mà các hoạt tử cao su vẫn giữ lại, mà luôn luôn còn sót lại ít nhất là 0,02-0,03% protid. Do đó mà người ta tính các chất hóa học liên hết với cao su.
Vào năm 1948 Altman đã chứng minh các dẫn xuất protein như cholin, colamin, trigonellin và stachydrym là những chất xúc tiến rất công hiệu. Và các amino acid có tác dụng như chất chống lão hóa hay kháng oxy hóa cho cao su sống.
Hàm lượng protid trung bình của latex có thể thay đổi theo những yếu tố như: tuổi của cây, mùa hay sự chuyển đổi trạng thái, quân bình sinh lý của cây, thiếu nguồn biến dưỡng hay do cây bị cạo mủ dưới cường độ mạnh. Ngoài ra còn có điều kiện bảo quản và xử lí latex có thể làm thay đổi hàm lượng chất đạm của latex và phân tử khối của protid hay cặn bã của chúng.
Vì vậy protid chứa ở trong latex có một tầm quan trọng cho qua trình chế biến mủ cao su,vì chúng khống chế một số tính chất tốt của cao su thô, ảnh hưởng đến khả năng lưu hóa, sự lão hóa của cao su sống, tính dẫn điện và sự nội phát nhiệt của cao su lưu hóa
1.3.Lipid:
Trong latex,lipid và dẫn xuất của chúng chiếm khoảng 2%, ta có thể trích ly bằng rượu hay aceton.
Gần đây R.H Smith đã cho bảng phân tích phospholipid latex như sau:
Bảng 2.Bảng phân tích phospholipid latex như sau:
Lecithin có chứa chất đường khử oxi hóa hợp   51%
Phosphatidat kim loại có chứa inositol hóa hợp và chất đường  khử O2   10,5%
Phosphattidyl- ethanolamin   3%
Triglycerid   20%
Chất không savon hóa được   15,5%
Các hợp chất lipid và dẫn xuất của chúng cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến tính chất của latex, những chất này là những chất hoạt động bề mặt và chúng có tể tham gia vào tính ổn định thể giao trạng của latex tươi.
`1.4Glucid:
Trong lúc protid và lipit đều ảnh hưởng đến tính chất của latex,glucid cấu tạo chủ yếu từ những chất tan được (tỉ lệ glucid chiếm 2-3% trong latex) lại không có quan hệ gì đến tính chất của latex.
1.5.Khoáng:
Sau nhiều thí nghiệm phân tích latex tươi và nhiều loại latex khác nhau, E.R Baufels đã đưa ra kết quả các nguyên tố K, Mg, P, Ca, Cu, Fe, Mn, Rb có trong latex như sau:
•   Kalium (potassium): là nguyên tố quan trọng nhất của latex chiếm đến 58% tổng số nguyên tố được nghiên cứu tới.Một ít latex chứa khoảng 1,7 g K, tỷ lệ phần K với serum luôn là hằng số (0,28mg cho mỗi 199g serum) trừ trường hợp cây cao su thiếu dinh dưỡng.
•   Magnesium (Mg): là nguyên tố chiếm ới 24% tổng số các nguyên tố được nghiên cứu. Một ít latex trung bình chứa 700mg Mg. Hàm lượng Mg của latex cây cao su có thể thay đổi dưới ảnh hưởng của phân kali và phân đồng bón cây.
•   Photphor (P): là nguyên tố chiếm tỷ lệ gần bằng của Mg, trung bình chứa khoảng 17% tổng lượng khoáng.
Điều ta cần lưu ý là tỷ số Mg/P của một latex phải bằng 1 thì latex mới có độ ổn định tốt.Trong trường hợp nếu không bằng 1 latex sẽ bị đông đặc ở đường cạo rạch, ngăn chặn latex chảy ra và dẫn tới latex chậm đặc hóa và có độ ổn định cơ học thấp.
•   Calcium (Ca): chỉ chiếm khoảng 1% tổng số các khoáng tố được xác định. Một lít latex trung bình chiếm khoảng 30mg, do vậy ta không cần nói đến tính chất của nó.
•   Đồng (Cu): là một nguyên tố quan trọng của latex. Một lít latex trung bình chứa khoảng 1.7mg.Chức năng ái oxy hóa của đồng là ảnh hường nhiều đến sự lão hóa của cao su
•   Sắt (Fe): tỷ lệ sắt trong latex thường không nhất định, nhưng trong mọi trường hợp nó bao giờ cũng quá 1 gam cho mỗi lít latex
•   Mangan (Mn): cũng như đồng, mangan cũng có ái lực với oxy mạnh gây lão hóa cao su,không bao giờ quá 0,1 mg cho mỗi lít latex
•   Rubidium (Rb): là nguyên tố do Fiint và Ramagan tìm thấy trong latex. Trong một lít latex có khoảng 70 mg, đây là tỷ lệ tương đối lớn. Người ta hiện nay chưa biết rõ nguyên tố này có chức năng về sinh lý gì của cây cao su.
V.TÍNH CHẤT LÝ HÓA CỦA CAO SU THIÊN NHIÊN:
1.Lý tính:
1.1.vài tính chất vật lý của cao su thiên nhiên:
Tỷ trọng   0,92
Chiết suất (200C)   1,52
Hệ số trương nở thể tích   0,00062/0C
Khả năng tỏa nhiệt khi đốt   10,7 cal/gam
Độ dẩn nhiệt   0,00032 cal/giây/cm2/0C

1.2.Một số phương pháp khảo sát tính chất của cao su:
Thử nghiệm về sự kéo dãn,một số tính chất cần đề cập là sự phục hồi của cao su (độ dư của mẫu sau thời gian 3 phút) độ biến dạng dư.Các yếu tố ảnh hưởng đến độ giãn là:nhiệt độ,thể tích kéo dài,thành phần hỗn hợp,thành phần kéo dãn
Nén ép:chỉ tiêu kiểm tra và đánh giá tính đàn hồi của của sản phẩm cao su,ngoài ra còn kiểm tra độ dẻo đối với các cao su lưu hóa,gọi đó là “dẻo kế”
Uốn gấp:do hiện tượng nhiệt và sự giãn trễ của cao su,tính chất rất dược chú ý khi làm các sản phẩm chịu biến dạng uốn liên tục như vỏ xe
Đo độ mài mòn:đo sự mài mòn của cao so nhằm mục đích làm các sản phẩm chịu mài mòn
Tỷ trọng cao su:phụ thuộc vào lực tác dụng,điều kiện đo do sự thay đổi thể tích khi biến dạng
Điện tích cao su:cao su thường được sử dụng làm chất cách điện cao nên xác định kiểm tra tính chất điện của cao su rất quan trọng
   Sự trương:cao su bị trương nở trong các dung môi hữu cơ như dầu mỡ,benzen,dẫn xuất,chất béo,closunfua…do sự khuyếch tán của các phân tử dung môi vào giữa đại mạch các phân tử cao su làm thay đổi khoảng cách của chúng làm lực liên kết giảm xuống rõ rệt và làm thay đổi thể tích
2.Hóa tính:
Cấu trúc phân tử của cao su thiên nhiên là polyisopren có công thức là (C5H8)n với n=20.000 Cis 1-4 là chủ yếu (97%)
Dạng isopren Cos1-4 chiếm 100%trong cao su của giống Hereabrasilliensis chính là sự đều đặn này hơn cao su isopren tổng hợp thu được kéo đứt cao su sống.Cao su kết tinh khi kéo căng cho tính chất tốt tronng quá trình cán luyện cũng như chưa có độn
Trong mỗi đơn vị C5H8 có một nối đôi (chưa bão hòa) nên có thể lưu hóa với lưu huỳnh và chính điều này làm cho cao su dễ bị oxy hóa, ozon tác kích dẫn đến tình trạng lão hóa (đứt mạch)do đó tính chịu nhiệt của cao su kém,cao su thiên nhiên dễ bị phá hủy ở 192 0C.Ngoài phản ứng hydrocacbon cộng vào nối đôi bình thường còn có thể có các phản ứng phức tạp
2.1.Phản ứng cộng hydro:
Xảy ra ở nhiêt độ cao ,xúc tác Pt và Ni áp lực khí hydro mạnh và điều kiện đặc biệt để hạn chế các phản ứng khác như phản ứng phân hủy,nhiệt độ phản ứng khoảng 150-2800C
2.2.Phản ứng cộng với halogen:
Các halogen (F2,Cl2,Br2,I2) đều có thể phản ứng với cao su nhưng hiệu suất phản ứng tuần tự khá khác biệt rõ rệt
Thực ra Cl2 có tác dụng với cao su đến khi dừng lại.Dẫn xuất clo hóa chưa tới 68% clo trong sản phẩm
Cao su clo hóa có dạng cục hay màu trắng,nhiệt dẻo,chịu được acid và bazo,tan nhiều trong dung môi,có thể tạo sơn hay vecni chịu được hóa chất
Tác dụng với Brôm cho ra sản phẩm nhất định nhiều hơn cho Brôm hóa chủ yếu vốn là một phản ứng cộng.Trái với cao su,hóa chất cao su brom hóa không ứng dụng thực tế ,hầu như nó dùng để chế tạo một số chất chuyển hóa có ích về phương diện lý thuyết cũng như cao su clo hóa,cao su brom hóa chịu được môi trường acid,bazo và chất oxit tốt
Cao su brom hóa phản ứng với phenol dễ dàng ở 60 oC tạo dẩn xuất phenyl là một chất vô định hình tan trong dung dịch nước hay rượu nhưng không tan trong benzen.Phản ứng này có thể thực hiện được một số lớn benzen cho ra hàng loạt sản phẩm có giá trị
2.3.Phản ứng cộng acid:
Với acid flohydric (HF):phản ứng cộng với HF cao su ở dạng dung dịch có đi kèm theo phản ứng đồng hóa quan trọng và cho ra chất hơi đàn hồi rất nhạy thu với nhiệt
Bão hòa nối đôi cao su bằng HF cho sản phẩm có tính tốt chịu được azone, kháng thấm cao
Từ 1900 C.O.Weber đã nghiên cứu clohydrat cao su này, công việc về sau của nhiều tác giả nhằm xác minh kết quả này
Cao su hydat là một chất rắn cứng màu trắng,cho dung dịch của nó bay hơi ta được hình thức dát mỏng.Cũng như cao su clo hóa có thể cho thêm chất dẻo hóa phụ gia vào để tăng tính mềm dẻo của nó.Cao so clohydrat hòa tan mạnh trong các hydrocacbon clo hóa nở lúc nguội và tan trong benzen nóng,nở trong các ester nóng,không tan trong các alcol,ester và acetone,cao su hydrat hóa chịu được acid hữu cơ và kiềm
Tiêu đề: Re: Bài Tiểu Luận Về Sơ Chế Cao Su Thiên Nhiên Nà !!!!!!
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Sáu 18, 2009, 12:00:37 AM
VI.ĐẶT TÍNH LƯU HÓA CAO SU THIÊN NHIÊN:
Sản phẩm cao su với những tính năng đặc biệt đáp ứng được nhu cầu sử dụng là nhờ chất phụ gia thêm vào .Trong đó chất phụ gia quan trọng nhất là các chất trong hệ thống lưu hóa là nhưng chất tạo mạng giữa các đại phân tử cao su.Lưu hóa cao su là phản ứng tạo liên kết giữa các đại phân tử cao su
Sự lưu hóa bắt đầu từ năm 1839 bởi Goodyear và ngày càng được nghiên cứu đến nay,nhiều chất lưu hóa được phát minh
Các chất lưu hóa đã được phát minh:lưu huỳnh,clurua-soufre,pentasunpur-atinoine,polynitro benzen,halogenur selenium và tellurium,peroxyt penzoyl,lưu huỳnh sinh ra (SO2 và H2S),selenium,diazo amino benzen và dẫn xuất,disufur tetra alcoyl thiurom,thioccycinat sunfur,quion halogen hóa,tellurium,phend hay amin+oxyd,hợp chất kim loại hữu cơ,quinon amin,nhựa phenol focnol tích cực,proghesesynese
Tuy nhiên,sử dụng lưu huỳnh làm chất lưu hóa vẫn phổ biến nhất
Lưu hóa bằng hệ thống lưu huỳnh:
   Lưu hóa lưu huỳnh không có xúc tiến và tự xúc tiến:
Sự lưu hóa xảy ra rất chậm,tính năng sản phẩm kém,liên kết phân tử không đồng đều do đó thường không áp dụng
Có thể phản ứng tạo vòng trên dây phân tử
Do lưu hóa chỉ một mình lưu huỳnh nên sản phẩm lưu hóa lớn trong đó gồm nhiều phân tử lưu huỳnh,sản phẩm có tính và khả năng chịu nhiệt kém
   Lưu hóa bằng lưu huỳnh và các chất xúc tiến,trợ xúc tiến:
Chất xúc tiến và trợ xúc tiến có nhiệm vụ gia tăng tốc độ lưu hóa,rút ngắn lớn dây lưu huỳnh,loại trừ các liên kết nội phân tử
Các chất xúc tiến thường được sử dụng là các chất hữu cơ thuộc các họ sau:
•   Dithio Cacbonate
•   Thiurame
•   Thiazol
•   Thioure
Chất tự xúc tiến trong công nghiệp phổ biến là oxyt kẽm
Cao su sử dụng lưu hóa bằng lưu huỳnh có sử dụng xúc tiến và tự xúc tiến có cơ tính tốt và khả năng chịu nhiệt cao
3.Lưu hóa bằng chất khác:
Phương pháp này là hòa tan clorua lưu huỳnh hay á kim cùng loại hoặc chất lưu huỳnh
4.Clorua lưu huỳnh:
 Phương pháp này hòa tan clorua lưu huỳnh vào sunfua cacbon,benzen,xăng kế đến là ngậm các vật dụng muốn lưu hóa vào dung dịch trong suốt thời gian từ vài giây tùy theo độ dày mỏng của cao su
5.Khuyết điểm:
Chỉ áp dụng lưu hóa cho nhưng vật mỏng mà cao su sau khi lưu hóa có mùi acid clohydryt và có độ loãng xấu,kéo đứt thấp.Phương pháp này áp dụng cho các sản phẩm chất lượng cao
6.Chất giải phóng lưu huỳnh:
Đây là sự lưu hóa gián tiếp với lưu huỳnh.Một số phản ứng mở ra lưu huỳnh và lưu huỳnh này lưu hóa cho cao su
Chất lưu hóa thường được sử dụng là:siêu xúc tác TMTD (Tetra-Metyl-Thiurame-Disunfua)
7.Selen và Telu:
Thông thường người ta không sử dụng selen và telu làm chất lưu hóa duy nhất mà sử dụng như chất lưu hóa phụ
Sản phẩm mang lại có tính bền nhiệt cao,tính chịu khí tốt
8.Các chất khác:
Dẫn xuất Nitro:thường dùng Meta-dinitro benzen hoặc trinitro benzen 1,3,5 sản phẩm có tính phòng lão kém
Peroxyd hữu cơ:sử dụng peroxyd hữu cơ lưu hóa mà không cần một phụ gia nào.Tuy nhiên sản phẩm có tính phòng lão kém ,bề mặt bị mốc.Ngoài ra còn sử dụng peroxyd dicumyl,nhất là các sản phẩm cao su trong suốt
Diazo amin:năm 1921 đã sử dụng sản phẩm có độ trong khí nito thoát ra làm sản phẩm có lỗ,có tính phòng lão kém
Quinon và dẫn xuất:các loại quinon hóa cao su thường cho sản phẩm nhạy với sự  oxy hóa,khó tháo khuôn
Hợp chất kim loại hữu cơ:cho vào dung dịch chất hữu cơ btomur phenyl magne thu được chất có tính chất của cao su lưu hóa,điều này xảy ra khi cao su hóa hợp
Nhựa tivh1 cực:một số nhựa có tính chất lưu hóa cao su,đặc biệt là nhựa phenolfrualdehyt
Tiêu đề: Re: Bài Tiểu Luận Về Sơ Chế Cao Su Thiên Nhiên Nà !!!!!!
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Sáu 18, 2009, 12:03:10 AM
SẢN XUẤT CAO SU CỐM:

I.SƠ LƯỢC VỀ NGUỒN NGUYÊN LIỆU MỦ NƯỚC:
Để chế biến cao su khối các loại nguồn nguyên liệu ban đầu là mủ nước và mủ tạp:
•   Mủ nước :chiếm tỷ trọng lớn hơn hoặc bằng 85%sản lượng khai thác,là nguồn nguyên liệu chính để sản xuất ra các sản phẩm tốt được thu nhận từ vườn cây về nhà máy ở dạng lỏng tự nhiên
•   Mủ tạp:là mủ đông còn lại trong chén hứng mủ trên miệng cạo sau ki thu hoạch mủ nước chính vụ.Mủ tạp chiếm tỷ trọng từ 10-15% sản lượng khai thác,loại này thường đa dạng lẫn nhiều tạp chất,có mùi hôi do thu gom,tàn trữ nhiều ngày,mủ bị oxy hóa và enzym biến màu chỉ dùng làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm SVR10,SVR20
Nguyên liệu mủ nước: 
   Thành phần của mủ nước:
Nhựa luyện (mủ) chảy ra từ cây cao su gọi là mủ nước (latex).Latex là một chất lỏng màu trắng như sữa đặc hoặc hơi vàng.Thực sự nó là một huyền phù thể keo gồm những hạt cao su rất nhỏ lơ lửng trong một dung dịch mà phần lớn là nước.Các hạt cao su dưới dạng hình cầu với đường kính trung bình chừng 0,5 Mm,chúng chuyển động hỗn loạn trong dung dịch
Phân tích một màu latex điển hình ta có:
Cao su nguyên chất   30-40%
Nhựa   2%
Chất đạm   2%
Các chất khoáng   0,5%
Đường   1%
Nước   50-60%


Tùy theo giống cây, tuổi cây và tùy mùa mà các thành phần trong latex có thể bị biến đổi, tuy nhiên sự khác biệt không lớn, chủ yếu là khác về hàm lượng cao su nguyên chất có trong latex
2.Tính chất của mủ nước:
Các hạt cao su lơ lửng trong latex được bao phủ bởi một lớp mỏng chất đạm.Sau khoảng 5-6 giờ tiếp xúc với không khí, các vi sinh vật trong latex hoạt động làm cho môi trường latex trở nên có tính acid ngày càng cao, lớp chất đạm bao phủ hạt cao su bị phá hủy và các hạt này kết dính lại với nhau.Đó là sự đông tụ tự nhiên, latex đông tụ thành khối mềm màu trắng sữa, càng để lâu càng trở nên cứng và sẫm màu
Latex có thể bị đông tụ bởi các nguyên nhân sau:
•   Hóa học: do rượu hay các acid
•   Nhiệt: nóng hay lạnh
cơ động:sự khuấy động   
3.Ổn định mủ nước:
Mủ nước cần được giữ ổn định nghĩa là không đông trước khi chế biến, điều này rất quan trọng.Người ta ổn định latex bằng cách thêm vào nó một số hóa chất để chống đông gọi là các hệ ổn định.Hệ số ổn định được dùng rỗng rãi nhất là dung dịch amoniac.Amoniac nguyên chất được pha với nước thành dung dịch có nòng độ thấp, sau đó cho vào latex và khuấy đều nhờ đó môi trường latex được giữ ở trạng thái kiềm,lớp chất đạm bao quanh hạt cao su được bảo vệ nên latex không đông lại được
Nồng độ amoniac trong latex tùy thuộc vào loại mủ, thời gian cần bảo quản và quy trình chế biến thường là 0,2% và cao nhất đến 0,45% tính trên trọng lượng cao su nguyên chất có trong latex
II.SƠ CHẾ MỦ NƯỚC THÀNH CAO SU CỐM:
Mủ nước (latex) được chyển từ vườn cây về nhà máy bằng xe tải hoặc xe máy kéo, mỗi xe có 3tank
Mủ về được xả xuống mương tiếp nhận quarây lọc 60 mesh (60 lỗ /1inch) để loại tạpchất,vỏ,lá cây…..
Khi mủ xả được 1/3 tank thì phòng hóa nghiệm lấy mẫu để đo hàm lượng DRC
Trong quá trình tiếp nhận mủ nước trên mương tiếp nhận, nước được thêm vào ngay rây lọc.Đồng thời nước cũng được thêm vào để hạ bọt trong hồ hỗn hợp
Lượng nước này được tính toán trước hoặc theo kinh nghiệm sau cho hàm lượng DRC xuống mương đánh đông khoảng 25-27%.Hàm lượng DRC khác trong các tank mạch polymer khác dẫn đến chất lựơng khác. Do đó giảm DRC để làm đồng đều chất lượng mủ
Trong hồ hỗn hợp người ta khuấy mủ bằng máy khuấy khoảng 10 phút. Sau đó để lắng từ 10-40 phút rồi mới xả xuống nương đánh đông
Trên máng xả được bố trí dòng acid và dòng mủ chảy rối vào nhau. Khi mủ xả xuống mỗi mương đánh đông đều phải xác định pH cho từng nương
Mủ sau khi xuống mương đánh đông, người ta dùng vòi phun sương để hạ bọt, sau khi đầy mương còn phun thêm dung dịch Sodium Mêtabisulface để chống oxy hóa bề mặt mươmg mủ. Cuối cùng ta dùng thảm PE đậy trên mương để chống bụi. Thời gian mủ đông trên mương là từ 6-10h, sau khi mủ đã đông hoàn toàn thì nương đánh đông được cho nước vào đầy để làm nổi khối mủ nhằm thuận tiện cho công đoạn cán kéo
Máy cán kéo, cán ép khối cao su trên mương để loại bớt serum, làm giảm độ dày của mủ từ 0,4m xuống còn 0,1m.
Tờ mủ được tiếp tục qua 3 máy cán crếp nhờ băng tải để tiếp tục cán ép loại tạp chất và serum.Bề dày tờ mủ lúc này giảm từ 50mm xưống đến 5-7 mm. Ba máy cán này có tốc độ quay nhanh dần và độ khép trục giảm dần, trên mỗi máy đều có hệ thống phun nước để rửa bớt tạp chất trong mủ.
Tờ mủ được tiếp tục qua băng tải đến máy cắt (sherdder) để cắt thành những hạt nhỏ (5mm5mm)
Những hạt này rớt xuống hồ băm, hồ này được thêm nước và nước được hồi lưu từ sàn rung về
Các hạt cùng nước được bơm lên sàn rung bằng máy bơm chuyển mủ
Sàn rung sẽ tách nước và hạt cao su. Các hạt này qua phểu cấp liệu rơi xuống thùng giấy (trolley), còn nước được hoàn lưu xuống hồ băm
Trên sàn rung và thùng sấy đều có hệ thống phun nước để rửa sạch hạt cốm lần cuối cùng
Thùng sấy được đưa vào lò sấy qua hệ thống đường rây nhờ xích tải
Mỗi thùng được sấy với thời gian 3h với chế độ nhiệt từ 105-115oC ,tùy theo từng loại sản phẩm: SVR L hay SVR CV
Lò sấy có 4 ngăn :
Ngăn làm khô:làm ráo nước vật lý bám trên hạt cốm
2 ngăn sấy: nhiệt độ ngăn một cao hơn ngăn 2 và được điều chỉnh tùy theo chủng loại sản phẩm
Ngăn cuối cùng: làm nguội sản phẩm, đồng thời có hệ thống quạt thổi hoàn lưu lượng nhiệt cho buồng đốt 2
Cao su cốm sau khi sấy chín qua khâu cân ép. Khối lượng phụ thuộc vào mẫu về phòng KCS để kiểm tra và đánh giá chất lượng
Mỗi bành được kiển tra kỹ để lấy ra những chấm đen hoặc những vật lạ (nếu có)
Đóng gói và dán tem
Tiêu đề: Re: Bài Tiểu Luận Về Sơ Chế Cao Su Thiên Nhiên Nà !!!!!!
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Sáu 18, 2009, 12:05:30 AM
1.Tiếp nhận nguyên liệu:
1.1.Thu mủ:
Đầu tiên người thợ cạo lấy mủ chén, bốc mủ dây và chén được để sạch.Tình trạng mủ nước bị nhiễm vi khuẩn trong không khí là rất quan trọng.Mảnh vỏ, lá cây,cành cây và các chất được lấy đi trước khi cạo.Thùng phải làm bằng vật vật liệu được chấp nhận.Trạm thu mủ thong thường là một chỗ trú và có mái che nhưng không có tường,nền nhà phải được tráng xi măng và phải dốc về các phía xung quanh
1.2.Chuyên chở mủ:
Mủ nước từ các bồn gần nhà máy được bố trí hợp lý, vườn cao su lớn, hoặc khúc khuỷu bố trí sau cho các mù nước được các thợ cạo đưa về các điểm thu mủ một cách thuận tiện để vào bồn chuyển đi
Các bồn này được chuyển bằng xe tải, máy cày hoặc máy kéo
Thợ cạo đổ mủ nước vào bồn tiếp nhận mủ tại các trạm thu mủ, mủ nước đổ vào các bồn vận chuyển di động và đưa về nhà máy
Các bồn vận chuyển được giao và để lại các trạm thu mủ từ sáng sớm và được thu về khi các bồn này đã đổ đầy
1.3.Nhận mủ tại nhà máy:
Tiếp nhận mù:khi mủ nước từ vườn cây được thu về phải vận chuyển càng sớm càng tốt, trong vòng một giờ với cự ly ngắn 3-5 km
Trước khi tiếp nhận mủ trong nhà máy để trộn và sơ chế không cần cho hóa chất bảo vệ vào hoặc là cho với nồng độ thấp
                         Vd: amoniac0,05%
Mủ nước được thu nhận từ các cự ly xa hoặc được giữ trong các trạm tại vườn cây trong một thời gian dài vì điều kiện chuyên chở,đường xá….amoniac được xem như là hữu hiệu nhất 0,01%-0,15% thêm amoniac càng sớm càng tốt vào mủ nước
Khi đến trung tâm thu nhận tại chỗ hoặc đến trạm thu nhận của nhà máy, mủ được lọc qua rây thép không gỉ 40-60 mesh hoặc rây kim loại Monel giữ hai rây song song và dùng thay đổi nhau, không được chà và vỗ vỗ vào rây
1.4.Đo hàm lượng:
Cân lấy 10g mủ nước (cân chính xác đến 0,01g) trút mủ trải đều trên chảo nhôm, tráng lọ vào chảo cho sạch bằng nước cất, hơ trên ngọn lửa cho chín đều cho đến khi nước bốc hơi hết.Tiếp tục nướng mủ trên chảo cho đến khi thấy mặt mủ không còn màu trắng của mủ nước,mủ chuyển sang màu vàng.Để nguội gỡ lấy mủ trong chảo ra cân cao su thô trên cân kỹ thuật đã cân.
Cách đo tsc:
                 M1
TSC%=    100
                M0
M1 :Trọng lượng sau khi nướng
M0: Trọng lương mẫu sau khi nướng
Khi đã có TSC người ta quy đổi ra DRC theo bảng quy đổi, căn cứ vào DRC xác định được hàm lượng mủ ban đầu để tính khối lượng cho từng xe mủ và làm cơ sở cho việc pha loãng mủ theo yêu cầu đánh đông chế biến
Để tính lượng nước pha loãng mủ ta sử dụng công thức:
                                             DRC1      
                     Vnước=Vmù.(   1)
                                             DRC2
Trong đó:
     DRC1: hàm lượng mủ ban đầu
     DRC2: hàm lượng mẫu cần pha loãng
Thông thường ở các nhà máy người ta pha loãng mủ ở DRC=25% trước khi cho xuống mương đánh đông. Nhưng đối với nhà máy XNCB tùy theo yêu cầu chế biến từng loại sản phẩm khác mà pha loãng
 2.Pha trộn, đánh đông:
2.1.Pha trộn:
Bật công tắc vận hành máy khuấy,trộn đều mủ trong hồ cho đến lúc số mủ trong hồ đạt đến mức quy dịnh thì ngưng khuấy. Trong thời gian sấy ta sẽ cho hóa chất vào trong hồ mủ tùy theo yêu cầu chế biến từng loại mủ như:
•   Hydrolamin Neutral Sunfat (HSN) liều lượng 1,5 kg/1 tấn cao su khô,nồng độ dung dịch khi sử dụng là 10% cho chế biến mủ SVR CV các loại
•   Metabisulfit Natri liều lượng 0,2-0,4 kg/1 tấn cao su khô,nồng độ khi sử sử dụng là 3% (công dụng  chống oxy hóa bề mặt cao su)
Sau khi ngưng máy khuấy để lắng tạp chất 5-10 phút sau đó mủ được xả vào các mương rãng để đánh đông


Máy khuấy trộn
Máy khấy trộn cao su là loại thiết bị phụ được lắp đặt trên các hồ rửa, trong dây chuyền công nghệ chế biến mủ tạp (thay thế cho bơm thổi - Blowpump).Máy khuấy kiểu KTCS - 6000 được thiết kế và chế tạo đáp ứng được các công nhau (10mm- 50mm).
+ Đảo rửa các chất bẩn dính trong mủ cao su (đất, đá, cát, kim loại...).
+ Tạo dòng nước luân chuyển trong hồ để các chất bẩn lắng xuống đáy hồ và làm rời rạc các cục mủ cao su để tạo điều kiện thuận lợi gàu tải chuyển mủ cao su đến thiết bị kế tiếp.
   

2.2.Đánh đông:
Mục đích: loại bỏ hầu hết lượng nước (serum) cũng như chất lỏng khác
Khi đánh đông ta phải thực hiện các bước sau:
   +Kiểm tra thể tích mủ khi pha trộn trên mỗi mương
   +Kiểm tra nồng độ thực tế acid trong từng thùng hay trong bồn chứa trước khi bắt đầu đánh đông
   +.Kiểm tra vệ sinh của tất cả các rãnh đánh đông, đảm bảo hỗn hợp mủ nước với acid được khuấy dọc theo chiều dài của rãnh đánh đông để đạt được độ đồng đều pH (5-6)
Phun dung dịch Bisulfic (Na2S2O3) 3% trên bề mặt của mủ sau khi việc đánh đông hoàn tất
   +Sau khi đánh đông 2-3 giờ kiểm tra việc hoàn tất đánh đông. Mủ đông xấu phải được xuống hạng và được xử lý bằng cách thêm acid hay kéo dài thời gian đông tụ
   +Chú ý: trong trường hợp không áp dụng phương pháp đánh đông theo dòng chảy thì cần phải kiểm tra lượng acid dùng cho từng mương
Có 2 phương pháp đánh đông:
2.2.1.Đánh đông theo phương pháp chảy rối:
Mủ từ hỗn hợp được xả qua máng phân phối tuần tự xuống các rãnh theo số lượng quy định
Khi dòng mủ bắt đầu chảy vào máng xả,nhanh chóng mở van cung cấp acid để axit kịp thời trộn lẫn với mủ. Điều chỉnh lưu lượng acid phù hợp với liều lượng mủ bằng van điều tiết sau cho pH của mủ trong rãnh đạt 5-6 một cách đồng đều
Dùng dụng cụ khuấy mủ dọc theo rãnh để đảm bảo acid được phân tán đều khắp trong rãnh
Sau khi đánh đông khoảng 5-10 phút dùng tia nước mạnh để hạ bọt trên bề mặt rãnh mủ
2.2.2.Đánh đông theo phương pháp thủ công:
Trong khi xả mủ từ hồ hỗn hợp (hồ trung gian) xuống các rãnh đánh đông,dung bừa trộn đều mủ trong rãnh từ 2-3 lần
Dùng vòi nước có áp lực cao xịt hạ bọt trên bề mặt mủ
Tính đúng số lượng acid nguyên chất cần sử dụng để làm đông tụ khối lượng mủ trong từng rãnh
Tính lượng nước cần để pha loãng lượng acid này từ nồng độ nguyên thủy ban đầu thành nồng độ sử dụng (không lớn hơn 2,5%).Chia đều lượng acid cùng lượng nước thêm vào cho các thung chứa đặt dọc theo rãnh
Rót đều dung dịch acid đã pha loãng vào rãnh và dùng bừa trộn đều liên tục từ 4-8 lần cho acid được phân phối  đều trong mủ
Để bảo quản trong quá trình đông tụ chờ chế biến người ta dùng vòi nước có áp lực cao xịt hạ bọt trên bề mặt mủ trong rãnh
•   Phun dung dịch bảo quản Bisulfit Natri 3% lên bề mặt khối phủ sau khi hạ bọt từ 15-20 phút hoặc phủ tràn một lớp nước dày từ 2-3 cm
•   sau đó dùng vải bạt nylon đậy lên trên những mương nủ để tránh côn trùng và tạp chất rơi vào trong mủ
•   Kiểm tra tình trạng đông tụ mủ vào khoảng 1 giờ sau khi đánh đông.Nếu phát hiện mương nào không đông tụ  tốt phải xử lý bằng cách cho them acid vào
•   Sau 6 giờ trở lên mủ đông hoàn toàn được đưa vào chế biến, mủ đánh đông trước được theo thứ tự mương cho đến hết mủ                                                                                                                                                2.3.Cách pha chế hóa chất:
Pha chế dung dịch acid fomic 2,5%
•   Acid formic được cung cấp dưới dạng đậm đặc có nồng độ khoảng 80-85%.Do đó cần phải pha loãng dung dịch thành dung dịch 2,5% để dùng trong đánh đông mủ
•   Tính lượng nước thêm vào để pha loãng:
                                                    
    Vn: thể tích lúc cần thiết thêm vào(l)
    C: nồng độ của acid (%)
     Va: Thể tích dung dịch acid đậm đặc(l)
Sau khi tính được lượng nước cần thiết thêm vào để pha loãng dung dịch acid thành dung dịch 2,5 % ta cho lượng nước này vào bồn chứa acid trước, sau đó mới rót từ từ dung dịch acid đậm đặc vào sau.Khi đã rót hết acid vào bồn chứa, ấn công tắc vận hành máy khuấy  hoặc dùng dụng cụ cầm tay để khuấy dung dịch này trong 2 phút.Chú ý:tuyệt đối không cho acid vào bồn chứa trước khi cho nước vào
Pha chế dung dịch MBS 3% và HNS 10%:
Hai hóa chất này được cung cấp ở dạng bôt vì thế cần thiết để hòa tan chúng trong nước thành dung dịch. Khi dùng trong công tác chế biến các câp hạng cao su CV 60, CV 50
Tính lượng nước cần thiết để hòa tan Metalbisulfit thành dung dịch MBS 3% và hydroxyt lamin thành dung dịch HNS 10%
•   Cứ 1,5 kg HNS thì hòa tan 15 lít nước
•   Cứ 0,3 kg MBS thì hòa tan 10 lít nước  
Sau khi tính toán được thể tích nước ta cân lượng hóa chất MBS hoặc HNS cần dùng.Cho vao thùng nhựa, kế đó cho lượng nước đã tính vào và khuấy đều cho đến khi hóa chất tan hoàn toàn
Tiêu đề: Re: Bài Tiểu Luận Về Sơ Chế Cao Su Thiên Nhiên Nà !!!!!!
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Sáu 18, 2009, 12:05:49 AM
3.Gia công cơ học:
3.1.Máy cán kéo:
Công dụng: cán vắt khối mủ đông (loại bớt nước và hóa chất) và tạo thành tờ
Có tác dụng vừa cán ép vừa kéo khối mủ từ mương đánh đông vào máy,khối mủ ở mương đánh đông có độ dày 0,4-0,6 m khi qua máy cán kéo còn lại khoảng 100-120 mm và đã loại bỏ bớt nước và serum trong mủ.Trước lúc lấy nước vào mương ta phải kiểm tra mức độ đông của mủ nếu mủ không đạt yêu cầu thì ta phải xử lý lại. Nếu mủ đông đạt yêu cầu thi ta cho lấy nước vào mương và vận hành máy cho mủ vào cán, theo dõi  di chuyển mủ qua mương nước và qua máy cán trong suốt quá trình sản xuất. Hớt ngay các bợn mủ đông trên mương ra ngoài.
Thao tác vận hành máy:
   Trước vận hành:
•   Bước 1: Xả nước vào mương dự định sẽ cán
•   Bước 2: Kiểm tra khe hở giữa 2 trục cán bảo đảm không có vật lạ hay mủ còn lại bên trong
•   Bước 3: Kiểm tra các thiết bị che chắn an toàn
•   Bước 4: Đẩy máy trên đường ray đến vị trí mương mủ dự định cán
   Vận hành:
•   Bước 1:.bật công tắc vận hành máy chờ đạt tốc độ quy định (khoảng 1 phút). Dùng tay đưa khối mủ lên trục cán, chờ cho máy kéo được khối mủ rồi ta thả tay ra
•   Bước 2:Trong quá trình máy hoạt động có thể bổ sung nước trên mương mủ để nâng khối mủ lên nhằm làm cho máy kéo tải được nhẹ nhàng.Tuy nhiên không được cho nước vào mương để làm khối mủ đông nổi lên quá 30 phút trước khi bắt đầu cán
•   Bước 3:Trong suốt quá trình vận hành máy cán kéo, máy chứa nủ bên dưới máy cán kéo phải được bổ sung nước sạch liên tục
Kết thúc: Ấn công tắc tắt máy, lấy hết mủ còn sót lại trong máy ra, vệ sinh máy và mương sạch sẽ
Khối mủ sau khi qua máy cán kéo được đưa xuống mương cán kéo chứa đầy nước được chuyển tới máy cán crep nhờ băng tải
3.2.Máy cán crep:
Sau khi qua máy cán kéo thì một phần serum trong mủ đã bị mất đi và lúc này băng tải tiếp tục đưa mủ vào hệ thống ba máy cán  có các thông số kỹ thuật như nhau riêng cấu tạo của khe hở của 2 trục giảm dần được nối với nhau qua hệ thống băng tải nhằm làm cho miếng mủ được mỏng hơn.khi có mủ ở mương cán kéo được đẩy tới công nhân đặt tờ mủ lên băng tải của máy 1,mở hệ thống vòi nước rửa mủ trên mỗi máy cán,cho mủ tờ lần lượt qua máy 1,2,3.Điều chỉnh độ khép trục phù hợp để không bị ngẹn mủ hay xuất tờ mủ khi đang chạy,khi hết ca vệ sinh máy sạch sẽ và cho dừng máy
3.3.Máy cán cắt:
Từ máy băm mủ được tải đến máy cán cắt. Máy được trục cuốn có tốc độ vô cấp n1=80-100 vòng/phút, đưa mủ cuốn vào máy trên của lưỡi dao tĩnh có điều chỉnh độ hở dao.dao động là 1 trục cắt có:
•   Chiều dài trục: l=760 mm
•   Đường kính trục: D=360 mm
•   Rãnh cắt có profil: (9.9.9) mm
•   Góc nghiêng rãnh cắt so với phương ngang:=150
Dao động được kéo bằng động cơ 60 HP, truyền động bằng đai đến dao có n2=1000 vòng/phút.nếu hạt không đều thì công nhân cơ khí sẽ điều chỉnh dao cắt lại sao cho phù hợp.
3.4.Hệ thống băng tải:

 
   Băng tải gàu
Băng tải gàu là thiết bị phụ được bố trí trong các dây chuyền công nghệ chế biến mủ cốm SVR 10 - 20. Ưu điểm của băng tải gàu là chuyển nguyên liệu mủ cao su ở dạng cục, rời rạc có kính thước từ 30mm - 120mm. Chính đặc điểm này nên băng tải gàu thường được bố trí tại các hồ trộn - rửa, để chuyển mủ cao su từ hồ này sang hồ khác, hoặc từ thiết bị này sang thiết bị khác v.v...
Băng tải gàu - BTG do An Sơn chế tạo có kết cấu gọn nhẹ, năng suất cao, tùy theo vị trí của băng tải trong dây chuyền mà băng tải có một tốc độ hoặc điều chỉnh tốc độ vô cấp.

Băng tải cao su
Băng tải là thiết bị phụ, có công dụng chuyển tải cao su nguyên liệu liên kết giữa các thiết bị với nhau, kết tạo thành một dây chuyền thiết bị hoàn chỉnh, có tính tự động hóa cao, tăng năng suất lao động, giảm chi phí chế biến đồng thời cải thiện điều kiện làm việc của công nhân. Do tính đặc thù của từng loại nguyên liệu đưa vào chế biến, qua nhiều năm nghiên cứu và rút tỉa kinh nghiệm, băng tải - BTCS do An Sơn chế tạo có các ưu điểm nổi bật sau :
+ Băng tải điều chỉnh được tốc độ vô cấp, có thể điều chỉnh ngay trong lúc dây chuyền đang hoạt động.
+ Dãy băng cao su được cấu tạo 2 lớp bố, một mặt trơn, một mặt tạo nhám, do vậy có thể lắp đặt băng tải nghiên so với mặt phẳng nằm ngang của nền xưởng một góc từ 0 - 300.
   


Có chức năng là chuyển tải cao su tờ đến các máy cán. Gồm có 4 băng tải gàn như giống nhau.Chỉ khác nhau về độ dài ngắn của băng tải để phù hợp với cự ly của các máy cán.
3.5.Sàn rung:

        Sàn rung của dây chuyền mủ tạp
Sàn rung là thiết bị phụ nhưng có nhiều công dụng rất quan trọng, đó là: tách nước ra khỏi mủ, rải đều mủ vào thùng ở dạng tơi không nén chặt tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình sấy, cải thiện tốt chất lượng sau khi sấy
 


Là một sàn lưới trên lưới có nhiều lỗ với mật độ lỗ là 80 lỗ/inch
Sàn rung có tác dụng chủ yếu để tách nước ra khỏi hạt cốm cao su và rửa lại hạt cao su bằng nước sạch lần cuối tước khi sấy
Sàn rung được gắn với một cụm lệch tâm, tạo ra dao động rung mạch làm nước tách ra khỏi hạt cốm trước khi sấy.Sau đó hạt cốm được chuyển xuống phểu cấp liệu để xuống thùng sấy
   4.Sấy:
   

Lò sấy
 
             Lò sấy kiểu xe goòng là kết quả của nhiều năm nghiên cứu phát triển và rút tỉa kinh nghiệm trong ngành chế tạo máy chế biến cao su, đặc biệt thích ứng với sấy cao su dạng cốm, bún đang được các nhà máy sơ chế cao su quan tâm.Lò sấy kiểu xe goòng làm việc tin cậy, hiệu quả với năng suất cao, tiêu thụ năng lượng và nhiên liệu thấp, rất phù hợp với nhiệt độ sấy thấp để cho chất lượng sản phẩm cao.   
Từ sàn rung rơi xuống mủ cốm được xếp đều đặn ngang với miệng thùng trong các thùng sấy (18 ngăn), được xe giòng đẩy đến trước đầu lò sấy.Ở đây được trang bị một hệ thống xích tải hoạt động để đẩy thùng vào lò, được cài đặt role thời gian là 10 phút  cho một thùng (động cơ 2,2 kw)
•   giai đoạn 1:(từ thùng 1 đến thùng 3) vật liệu được hút để ráo nước trong hạt mủ nhờ quạt hút ẩm
•   giai đoạn 2: (từ thùng 4 đến 16 ) vật liệu được gia nhiệt và tách hơi nước ra khỏi hạt mủ dần cho đến hết(giai đoạn sấy)
•   giai đoạn 3:(từ thùng 17 đến 18) sản phẩm được làm nguội dần trước khi đưa ra ngoài ,kết thúc một giai đoạn sấy
Thời gian sấy của một thùng là 10 phút được cài đặt tự dộng bằng role nhiệt. vì vậy sau 10 phút có 1 thùng sấy vào lò đồng thời có một thùng sấy ra khỏi lò,cứ như vậy thì một thùng sấy từ lúc vào và ra khỏi lò là 3h kết thúc một chu kì sấy
Thùng sấy sau khi ra khỏi lò, mủ được lấy ra khỏi các hộc sấy bằng các mốc sắt và xếp lên băng tải con lăn.Mủ vứa ra khỏi lò phải được phân loại rất kỉ nhằm phát hiện mủ có bị sống hoặc bị chảy dính hay không để kịp thời chỉnh nhiệt độ sấy  và phải phân loại màu sắc, vàng sáng là mủ SVR 3L,sáng hơn nữa là mủ SVR L, còn hơi vàng sẫm là SVR 5, và hơi sẫm và có độ nhão là SVR CV 60, còn đối với SVR CV 50 thì vàng sẫm và nhão hơn nữa.
5.Cân ép:
Khi đã được kiểm tra, phân loại, đưa qua hệ thống cân trọng lượng theo quy định khối lượng cho một bành mủ (20 kg;33,33 kg và 35 kg)
 Mủ đã cân được cho vào khuôn máy ép bành và ép, thời gian ép một bành từ 20- 30 giây. Mủ được lấy ra ngoài, khi cán ép đi qua bộ phận gạy làm rớt bành mủ xuống các ống
6.Đóng gói:
Việc đóng gói bành cao su phải được thực hiện ngay sau khi ép và kiểm tra.Khung pallet và thùng pallet được làm bằng gỗ phải được xử lý không có mối mọt,vỏ cây.Cá khung pallet phải đảm bảo đính các thanh gỗ kế nhau bằng đinh và đai nẹp.Đế, hông và nắp được nối liền với nhau bằng các đai thép (rộng tối thiểu 16 mm, dày 0,55 mm; và lực chịu căng là 580 kg).
Sau khi cân và ép thành từng bành có trọng lượng 25 kg; 33,3 kg; 35 kg…..tùy theo yêu cầu khách hàng.Mỗi bành được kiểm tra kỹ để lấy ra những chấm đen hoặc trắng(nếu có) trước khi cho vào bao PE dày 0,03 mm-0,1 mm tùy theo yêu cầu khách hàng.Sau đó xếp các bành cao su vào pallet, đối với các loại bành 33,3 kg và 35 kg thì xếp 36 bành vào pallet.Đối với các loại bành 25 kg thì xếp 48 bành.