Cộng đồng Hóa học H2VN

..::: NHÓM HÓA HỌC ỨNG DỤNG - CÁC CHUYÊN NGÀNH ::. => Chất nổ - kiến thức và các vấn đề liên quan => Tác giả chủ đề:: Jick trong Tháng Mười Hai 28, 2007, 12:20:21 PM

Tiêu đề: Hỏi đáp về chất nổ, dây cháy chậm ....
Gửi bởi: Jick trong Tháng Mười Hai 28, 2007, 12:20:21 PM
(http://www.hoahocvietnam.com/Home/images/stories/vukhivanhandao/z%20machine%20melt%20diamond.jpg)
Thiết bị Z làm nóng chảy kim cương để phục vụ cho các thí nghiệm về vỏ đạn xúc tác phản ứng nổ hạt nhân. Bằng cách tạo ra áp suất lớn hơn 10 triệu lần so với áp suất không khí ở mặt nước, thiết bị Z của Sandia (Sandia là bộ phận Quản lý an toàn hạt nhân quốc gia) có thể khiến kim cương rắn chuyển sang dạng lỏng.
Mục đích thí nghiệm này là để hiểu được các tính chất của kim cương dưới áp lực cao sâu sắc hơn hy vọng đáp ứng yêu cầu sử dụng như một màng bao cho viên đạn cỡ BB nhằm xúc tác cho phản ứng nổ hạt nhân. Cuộc thí nghiệm là bước ngoặt nhằm cố gắng tạo ra đủ năng lượng lấy từ nguyên tử, qua đó tạo năng lượng điện vô hạn cho con người sử dụng. Để kiểm soát được quy trình này cũng phải mất 50 năm. Khi đốt cháy khoảng ½ lượng nước biển thể tích cỡ bồn tắm thì có thể sản xuất ra năng lượng cho 40 toa xe lửa chạy bằng than. Kết quả của quá trình nấu trên sẽ được công nhận dùng làm mô hình vật lý học tương tự máy vi tính để chứng nhận mức độ an toàn và tin cậy của kho vũ khí hạt nhân Mỹ.

Dùng thiết bị châm lửa ở phòng Thí nghiệm Lawrence Livermore quốc gia, nơi sẽ tiến hành các công tác thí nghiệm và thiết bị Z của Sandia thì vấn đề của hai thiết bị khổng lồ sẽ ứng dụng phương pháp này là vỏ ngoài của viên đạn phải chuyển được hết áp lực vào bên trong. Kim cương rắn sẽ thực hiện việc này. Kim cương ở thể lỏng cũng làm được. Nhưng kim cương ở áp suất 6,9 triệu at và 10,4 triệu at cung cấp áp lực không đều thường thay đổi thất thường. Ở pha trung gian, điều này sẽ tạo ra tính không ổn định và có thể không kích hoạt nổ nguyên tử, giống như dùng bàn tay ấn chặt vào trái bong bóng chứa nước khiến cho rất ít nước thoát ra ngoài qua kẽ hở ngón tay. Vì thế, nếu sử dụng kim cương làm vỏ đạn thì năng lượng tạo được phải làm sao để tránh tình trạng này.

Tại sao lại là kim cương? Bởi vì người ta hy vọng rằng kim cương sẽ giúp chuyển áp lực cao vào viên đạn nhẹ nhàng hơn và làm cho chỗ nối viên đạn đối xứng. Liệu vinyl là vật liệu mềm dẻo hơn có thể làm việc này tốt hơn chăng? Mark Herrmann, nhà thiết kế vỏ đạn, một nhà nghiên cứu ở Sandia nói: “Tại áp lực mong muốn, có thể nén được mọi thứ”.


Do thời gian có hạn để tiến hành các thí nghiệm, do phải đóng nắp thiết bị Z để chờ phục hồi tái làm việc khiến tiêu tốn khoảng 30% năng lượng; Marcus Knudson, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu này ở Sandia, dự đoán việc áp dụng chương trình tương tự lượng phân tử đã phát triển ở Sandia bởi Mike Desjarlais sẽ rất hữu ích trong việc xác định chính xác mức áp suất khi bắt đầu và kết thúc quá trình hóa lỏng kim cương.
Trong các thí nghiệm, áp suất sử dụng lấy từ các cuộc va chạm của kim cương được tạo ra bằng cách dùng từ trường của thiết bị Z vào khoảng 20 lần tốc độ bắn một viên đạn ném mạnh các dĩa kim loại tác động mạnh vào kim cương.

Kết quả nghiên cứu đã là đề tài của một cuộc hội thảo trong tuần của Tổ chức Vật lý xã hội Mỹ về lĩnh vực vật lý học plasma ở Philadelphia.

Tiêu đề: Re: Nóng chảy kim cương
Gửi bởi: satlong1993 trong Tháng Mười Hai 31, 2007, 09:33:46 PM
Trời hồi nào đến giờ đây là lần đầu tiên mình nghe đến nóng chảy kim cương đóa
Tiêu đề: Re: Nóng chảy kim cương
Gửi bởi: LKN trong Tháng Một 01, 2008, 01:06:48 PM
Hừm..thêm 1 cách nữa sao?? :o Con ng` quả thật đang vượt qua giới hạn cho phép,chiến tranh TG lần 3 chắc lại sắp diễn ra roài...Nói thật thì tôi chẳng hứng thú j với mấy cái công trình nghiên cứu kiểu này hết!Lúc nào cũng vũ khí hết,kiến thức mà họ đã học đc hay tìm ra chỉ để vận dụng vào ~ như đạn như thế này thì...ko còn j để nói nữa rồi!-__-"
Tiêu đề: Re: Nóng chảy kim cương
Gửi bởi: tuanle trong Tháng Một 01, 2008, 01:58:16 PM
Nếu có nóng cháy thật sự thì chỉ có thể dùng tia plasma ở nhiệt độ cực cao mà thôi^^
Tiêu đề: Re: Nóng chảy kim cương
Gửi bởi: Để dành trong Tháng Một 01, 2008, 10:41:13 PM
Nếu có nóng cháy thật sự thì chỉ có thể dùng tia plasma ở nhiệt độ cực cao mà thôi^^

thêm cả p nữa chớ , kỉu nỳ môi trường trên các ngôi sao chắc là ok ;D
Tiêu đề: Re: Nóng chảy kim cương
Gửi bởi: Tienhung trong Tháng Một 08, 2008, 06:28:44 PM
mình mới chỉ nghe đến việc đốt cháy kim cương thôi
Tiêu đề: Hỏi đáp về chất nổ, dây cháy chậm ....
Gửi bởi: lehangiang trong Tháng Hai 10, 2008, 12:15:33 PM
Mình mới mua Hydro Peroxide (H2O2) 50% (người chủ nói thế) nhưng các tài liệu mình chỉ thấy Hydro Peroxide (H2O2) 30% thôi, đều này có đúng là sự thật không ?

Cảm ơn !!
Tiêu đề: Re: Hydro Peroxide (H2O2) 50% có đúng ko ?
Gửi bởi: chemical_hacker trong Tháng Năm 11, 2008, 10:02:23 AM
bình thường, hydro peoxit trong hiệu thuốc tây bán được gọi là oxy già, có nồng độ thấp (3%), bạn mua trong tiệm hóa chất thường bán là 30%, dung dịch đó được gọi là perhydrol. hydro peoxit đặc tinh khiết là một chất lỏng không màu, vị kim loại, sánh như nước đường, sôi ở 152,1 độ C và hóa rắn ở -0,89 độ C, có tính OXH rất mạnh, giấy hay gỗ tiếp xúc với Hidropeoxit 65% là bốc cháy ngay, cho nên bạn hãy cẩn thận đó nhé, nồng độ của Hydropeoxit trên 10% sẽ làm rộp da và rất đau đớn
nếu bạn muốn biết hydropeoxit bao nhiêu % thì bạn hãy nhìn xem khối lượng riêng (D) trên nhãn, nều nó ghí 1,1122 là H2O2 30%, nếu ghi là 1,1966 là 50%
Tiêu đề: Re: Hydro Peroxide (H2O2) 50% có đúng ko ?
Gửi bởi: nguyen-nam trong Tháng Mười Hai 19, 2008, 11:35:48 AM
cho mình hỏi có bạn nào biết tài liệu nào nói về ứng dụng của H2O2 trong dược phẩm không chỉ mình với, thannks
Tiêu đề: Chất Nổ
Gửi bởi: Commander trong Tháng Sáu 14, 2009, 03:50:44 PM

Axít fulminic là một axit hữu cơ có công thức tổng quát là H2C2N2O2, và công thức phân tử là HCNO-HCNO được Justus von Liebig phát hiện năm 1824. Axít này là đồng phân của axít xyanic, được Friedrich Woehler phát hiện một năm sau đó. Axít fulminic và các muối của nó (ví dụ bạc fulminat) thông thường rất nguy hiểm và được sử dụng như là chất kích nổ trong các loại thuốc nổ. Hơi của nó cũng rất độc.

Tiêu đề: Re: Chất nổ
Gửi bởi: Commander trong Tháng Sáu 14, 2009, 03:51:32 PM
Axit Picric (công thức phân tử: C6H3N3O7, công thức cấu tạo: C6H2(NO2)3OH) là một hợp chất hóa học thường được biết đến với cái tên 2,4,6-trinitrophenol. Nó có dạng tinh thể màu vàng và là một trong những hợp chất có tính axit mạnh nhất của phenol. Như các hợp chất chứa nhiều nitrat khác (TNT), axit picric là một chất nổ. Tên của axit picric bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp πικρος-có nghĩa là đắng, để diễn tả vị đắng của nó.

Tiêu đề: Re: Chất nổ
Gửi bởi: Commander trong Tháng Sáu 14, 2009, 03:52:48 PM
Baratol là một chất nổ được tạo thành bởi sự trộn lẫn TNT và barium nitrate, với một lượng nhỏ (khoảng 1%) sáp dùng như chất kết dính. TNT thường chiếm khoảng 25-33% hỗn hợp. Bởi khối lượng riêng của barium nitrate rất lớn, Baratol thường có tỉ trọng ít nhất là 2,5.

Baratol từng được sử dụng như là hợp phần "chậm" trong thấu kính chất nổ (explosive lense) của các bom nguyên tử thời kỳ đầu với Composition B được dùng như hợp phần "nhanh". Bom nguyên tử được cho nổ ở Trinity năm 1945, Soviet Joe 1 vào năm 1949, và ở Ấn Độ năm 1972 sử dung Baratol và Composition B.

Tiêu đề: Re: Chất nổ
Gửi bởi: Commander trong Tháng Sáu 14, 2009, 03:53:39 PM
Pentolite là một chất nổ mạnh dùng cho quân đội và cho một số mục đích dân sự, ví dụ như làm đầu đạn hoặc thuốc đẩy.

Pentolite dùng trong quân đội là một hỗn hợp gồm 50% PETN và 50% TNT. Pentolite dùng cho dân sự thường có tỉ lệ PETN thấp hơn và có vận tốc phát nổ xấp xỉ 7800 m/s.
Tiêu đề: Re: Chất nổ
Gửi bởi: Commander trong Tháng Sáu 14, 2009, 03:55:16 PM

Tetryl là một loại chất nổ nhạy nổ, được sử dụng để làm các kíp nổ và các lượng nổ mồi. Tên danh pháp của nó là 2,4,6-trinitrophenyl-N-methylnitramine đôi khi cũng được dùng với những tên khác như nitramine, tetralite, hay tetril. Công thức hóa học của nó là C7H5N5O8.

Đặc tính
Tetryl có dạng tinh thể rắn màu vàng, không mùi, nó không được tìm thấy trong môi trường tự nhiên. Trong một điều kiện nhất định, tetryl có thể tồn tại ở dạng bụi trong không khí. Nó có thể hòa tan được một lượng nhỏ trong nước hay trong các chất lỏng khác.

Tetryl có tốc độ nổ 7.570 m/s.

Sử dụng
Tetryl được sử dụng chủ yếu trong Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, Chiến tranh thế giới lần thứ hai và các cuộc xung đột sau đó. Tetryl thường được sử dụng chỉ mình nó, mặc dù đôi khi có thể được tìm thấy ở dạng hợp phần.

Trong lĩnh vực quân sự, Tetryl được sử dụng làm thuốc nổ mồi, thường ở dạng viên nén, nó cũng được sử dụng để nhồi vào các đầu đạn cỡ nhỏ từ 20 mm - 37 mm do nó có khả năng tạo ra nhiều mảnh văng hơn so với TNT.


Tiêu đề: Re: Chất nổ
Gửi bởi: Commander trong Tháng Sáu 14, 2009, 04:02:37 PM
Thuốc nổ TNT (còn gọi là TNT, Tôlit, hay Trinitrotoluen) là một hợp chất hóa học có công thức C6H2(NO2)3CH3. Chất rắn màu vàng này là một loại chất thử trong hóa học nhưng nó là loại chất nổ nổi tiếng được dùng trong lĩnh vực quân sự. Sức công phá của TNT được xem là thước đo tiêu chuẩn về sức công phá của các quả bom và của các loại thuốc nổ khác (được tính tương đương với TNT).

Đặc điểm nổ
Trong phản ứng nổ, TNT được phân thành các sản phẩm:

2 C7H5N3O6 →3 N2 + 5 H2O + 7 CO + 7 C
Phản ứng này thuộc loại tỏa nhiệt, nhưng nó cần năng lượng hoạt hóa cao. Do việc tạo ra các sản phẩm của cacbon, những vụ nổ TNT có muội khói, độc. Các tính chất nổ điển hình của TNT là:
 1. Độ nhạy nổ với sóng xung kích: Không nhạy nổ
 2. Độ nhạy nổ với cọ xát: Không nhạy nổ
 3.Tốc độ nổ: 6900 m/s
 4. Áp suất nổ ở 20 độ C: 150-> 600 Pa
 5. Thử khối chì: 300ml/10g
 6. Độ nhạy nổ với va chạm: 15 Nm
 7. Độ nhạy nổ vứoi cọ xát: Đến 353 N(36 kg lực)

Tính độc hại
TNT độc hại với con người và khi tiếp xúc với da có thể làm da bị kích thích làm cho da chuyển sang màu vàng.

Những người làm việc, tiếp xúc nhiều với TNT sẽ dễ bị bệnh thiếu máu và dễ bị bệnh về phổi. Những ảnh hưởng về phổi và máu và những ảnh hưởng khác sẽ phát triển dần và tác động vào hệ thống miễn dịch, nó cũng được phát hiện thấy ở những động vật đã ăn hay hít thở phải TNT. Có các bằng chứng về sự ảnh hưởng bất lợi của TNT đối với khả năng sinh sản của đàn ông, đồng thời TNT cũng đựoc ghi vào danh sách các chất có khả năng gây ung thư cho con người. Việc ảnh hưởng của TNT làm nước tiểu có màu đen.

Một số khu đất thử nghiệm của quân đội đã bị nhiễm TNT. Nước thải từ vũ khí, bao gồm nước mặt và nước ngầm, có thể chuyển thành màu tím bởi sự hiện diện của TNT. Những sự ô nhiễm như vậy, gọi là "nước tím", có thể rất khó khăn và tốn kém để xử lý.

Sử dụng
TNT là một trong những chất nổ thông dụng nhất cho các ứng dụng của quân đội và công nghiệp. Giá trị của nó nằm ở chỗ không nhạy với sốc và ma sát, vì thế giảm thiểu nguy cơ nổ ngoài ý muốn. TNT nóng chảy ở 80°C (180°F), thấp hơn nhiều so với nhiệt độ mà nó tự phát nổ, nhờ đó nó có thể được trộn chung một cách an toàn với các chất nổ khác. TNT không hút nước hay hòa tan trong nước nên có thể sử dụng rất hiệu qua trong môi trường bị ẩm ướt. Hơn nữa, nó tương đối bền khi so sánh với các chất nổ mạnh khác.

Cách thuốc nổ khác có thành phần chính của TNT
Tiêu đề: Re: Chất nổ
Gửi bởi: Commander trong Tháng Sáu 14, 2009, 04:04:59 PM
RDX
Hexogen (còn được gọi là RDX, cyclotrimethylenetrinitramine, cyclonite, T4) là một loại thuốc nổ đựoc sử dụng rộng rãi trong quân sự và ngành công nghiệp ứng dụng. Các tên gọi khác của nó là cyclotrimethylene-trinitramine and cyclotrimethylene trinitramine.

Ở dạng tinh khiết, RDX có dạng tinh thể rắn, màu trắng. Nó tương đối nhạy nổ, thường đựoc sử dụng ở dạng hỗn hợp với các loại thuốc nổ khác có độ nhạy nổ kém hơn, hoặc với các chất phụ gia làm giảm độ nhạy nổ để nhồi vào trong các loại bom, đạn, mìn, tên lửa, rốc két. Nó ổn định trong tích trữ và đựoc xem là một trong những chất nổ mạnh nhất trong những loại thuốc nổ quân sự.

RDX là thành phần cơ bản trong rất nhiều loại thuốc nổ quân sự: composition A (hỗn hợp của RDX và xáp làm dẻo), composition A5, composition B (RDX+ TNT), composition C (hỗn hợp RDX, chất nổ khác, chất làm dẻo), composition D, HBX ( hỗn hợp RDX, TNT, bột nhôm, xáp), H-6, cyclotol và thuốc nổ dẻo C4 (hay còn có tên M112).

RDX cũng đựoc sử dụng như là thành phần chính trong nhiều loại thuốc nổ để kích nổ cho vũ khí hạt nhân.


Đặc tính
Tốc độ nổ của RDX ở mật độ 1.76 grams/cm³ là 8.750 m/s.

Nó là chất rắn không màu, ở mật độ lớn nhất theo lý thuyết 1.82 g/cm³. Nó đựoc tạo thành nhờ phản ứng cô đặc axit nitric với hexamine.

(CH2)6N4 + 4HNO3 → (CH2-N-NO2)3 + 3HCHO + NH4+ + NO3-

Nó là một mạch vòng, bắt đầu bị phân hủy ở khoảng 170°C và nóng chẩy ở 204°C. công thức phân tử của nó là: hexahydro-1,3,5-trinitro-1,3,5-triazine hay (CH2-N-NO2)3.


Lịch sử
Việc phát minh ra RDX được xác định từ khoảng những năm 1890, khi một người Đức tên là Hans Henning cung cấp nó như một loại thuốc y khoa. Đặc tính nổ của nó không đựoc khám phá đến tận năm 1920. Vào những năm 1920, RDX đã đựoc sản xuất bằng cách nitro hóa của hexamin.

RDX được sử dụng ở cả hai phe trong Đệ nhị thế chiến. Ở Vương quốc Anh RDX đã được sản xuất tại một nhà máy ở RGPF Waltham Abbey năm 1938 và tại một phòng nghiên cứu trong Xưởng chế tạo vũ khí và đạn dược Hoàng gia, Woolwich.

Có rất nhiều cách giải thích về tên gọi RDX theo các cách khác nhau (ví dụ Royal Demolition eXplosive: viết tắt là RDX). Ấn phẩm đầu tiên giới thiệu ở Anhdcos tên gọi RDXlà tên gọi chính thức xuất hiện vào những năm 1948.

Tiêu đề: Re: Chất nổ
Gửi bởi: Commander trong Tháng Sáu 14, 2009, 04:08:29 PM
PETN
PETN (pentaerythritol tetranitrat, tên thường gọi: penthrit; công thức hóa học: C(CH2ONO2)4) là môt trong số những chất nổ mạnh nhất đã biết, nó nhậy nổ ma sát và nhậy nổ chấn động hơn TNT, không bao giờ sử dụng một mình làm thuốc dẫn nổ. PENT ban đầu được dùng làm thuốc dẫn nổ và thuốc nổ chính của đạn nhỏ, nay nó được dùng làm thuốc nổ sau trong kíp nổ, được dùng làm thuốc lõi của dây truyền nổ.

Trong dược phẩm, PETN được dùng làm thuốc dãn mạch như glyceryl trinitrat, "lentonitrat", là PETN nguyên chất.

Tính chất
Là một chất hóa học bền. Bảo quản vận chuyển dễ hơn RDX. Tan mạnh trong methyl acetate, có thể phân hủy trong acetone, tan một ít trong ethanol và benzene.

Tốc độ truyền nổ của PETN khi mật độ 1,7 g/cm³ là 8.400 m/s. Mật độ tối đa của tinh thể khoảng 1,773 g/cm³, chảy ở 141°C.

Các thông số kỹ thuật:

 1.Nhiệt độ phát nổ 215°C
 2.Trị tương đương TNT: 1,66
 3.Trị thử khối chì: 52,3
 4.Năng lượng nổ: 5.8 MJ/kg

Ảnh hưởng tới môi trường
PETN không phải là một chất có sẵn trong tự nhiên, nên nó ảnh hưởng không tốt với môi trường. PETN bị phân hủy bởi vi khuẩn, khi nó thải ra từ phân hay nước tiểu chưa xử lý, hoặc sản phẩn không bảo quản. Theo một số báo cáo, PETN bị phân hủy bởi vi khuẩn, denitrat chuyển thành các trinitrat và dinitrat, pentaerythritol dinitrat là sản phẩm cuối cùng được biết đến, sau đó chưa rõ.

Điều chế
Nitrát hóa pentaerythritol, bằng hốn hợp axít sulfuric và axít nitric đậm đặc. Một phương pháp được ưa chuộng là ICI, theo phương pháp này, người ta nitrát hóa bằng riêng axít nitric đậm đặc, việc trộn axít có thể tạo ra các sản phẩm chứa lưu huỳnh không ổn định.


C(CH2OH)4 + 4HNO3 → C(CH2ONO2)4 + 4H2O


Lịch sử
Được điều chế lần đầu năm 1891 bởi Tollens và Wiegand bằng nitrát hóa pentaerythritol, thu được từ acetaldehyde và formaldehyde. PETN được trộn vào thuốc tạo khói yếu Thieme năm 1894. Sau khi Chính phủ Đức xác nhận và bảo hộ, PETN được khảo cứu tính nổ mạnh từ 1912, và sản xuất. Một số người cho rằng PETN được quân Đức dùng trong Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. [2]. Tuy nhiên, việc sử dụng này nếu có chỉ là thuốc nổ rời. Người Đức cho rằng những ứng dụng công nghiệp đầu tiên năm 1926, tên công nghiệp Pentaerythrit. Lúc này dược dùng làm kíp nổ và trộn với TNT làm thuốc nhồi đạn cỡ nhỏ.

PETN là một thành phần của thuốc nổ dẻo Semtex.Tiêu đề: Re: Chất nổ
Gửi bởi: Commander trong Tháng Sáu 14, 2009, 04:10:57 PM
HMX
HMX, thường gọi octogen hoặc cyclotetramethylene-tetranitramine.

Các tên khác: Octogen, Oktogen, beta-Hmy, beta-HMX, Tetramethylenetetranitramine, HW 4, CHEBI:33176, Cyclotetramethylene Tetranitramine, HSDB 5893, EINECS 220-260-0, octahydro-1,3,5,7-tetranitro-1,3,5,7-tetrazocane, tetrahexamine tetranitramine, LX 14-0 HW 4.

Như là RDX, có nhiều cách hiểu sai tên HMX, như: High Melting eXplosive (thuốc nổ khó nóng chảy), Her Majesty's eXplosive (thuốc nổ ma thuật) hay High-velocity Military eXplosive (thuốc nổ tốc độ cao).

Thật ra là "High-Molecular-weight rdX" (RDX có phân tử lượng cao). HMX là một chất nổ mạnh và an toàn.

Tính chất
Chất rắn không mầu nhiệt độ nóng chảy 276°C đến 286°C, Phân hủy 280°C, phát nổ 337°C mật độ cao nhất 1,91 g/cm³, mật độ tinh thể cao nhất khoảng 1,96.

Có tan nhưng không đáng kể trong nước: 20°C khoảng 5 mg/l.

Chịu nén tại 20°C: 4.4 10-14 mbar.

Năng lượng nổ: 5,7 MJ/kg.

Trị thử khối chì: 48.

Thể tích sinh khí: 0,9085 l/g

Trị tương dương TNT:1,7.

Nhậy nổ do va chạm: 7,4Nm.

Khó tan trong axít sulfuric và dung dịch kiềm soda, tan trong acetone ít hơn nhiều RDX. Bằng tính chất đó người ta tách HMX ra, HMX kết tinh trước, Dimethyl sulfoxide và Nitromethane còn lại.

Phân tử HMX gồm vòng 8, 4 nguyên tử carbon và 4 nguyên tử Nitơ xen kẽ nhau, mỗi nguyên tử Nitơ có một nhóm nitro bám vào. Vì phân tử lượng lớn, nên đây là một trong những chất nổ tốt nhất, như HNIW và octanitrocubane, giá trị của HMX tăng do an toàn.

Sản xuất
Nó được sản xuất bằng cách nitrat hóa hexamine có mặt acetic anhydride, paraformaldehyde và ammonium nitrate. RDX sản xuất bằng phương pháp Bachmann thông thường chứa 8%-10%HMX. HMX xuất hiện cùng RDX từ những năm 1930, nhưng người ta rất khó phân lập chúng. Điều này làm sản phẩm RDX không ổn định, do tỷ lệ HMX và các chất nổ khác thay đổi, nhưng lúc dó người ta chưa giải thích được thành phần HMX.

Đến đầu những năm 1940, người ta phát triển các phương pháp mới sản xuất RDX, nhưng phương pháp này làm tăng thành phần HMX trong đó, từ đó người ta tách riêng được HMX. Ở Đức phát triển phương pháp sản xuất RDX mới là phương pháp KA, gần giống phương pháp Bachmann, HMX được tinh chế và thí nghiệm các đặc tính, nhưng kết quả không cho thấy nó trội hơn RDX.

Năm 1940, W. E. Bachmann và John Sheehan phát triển phương pháp sản xuất RDX mang tên ông ở Mỹ, ông cũng nhận thấy đồng sản phẩm lạ làm tính chất của RDX không dồng đều. Đến năm 1943 ông tìm được cấu trúc phân tử của HMX và một phương pháp sản xuất nhiều HMX. Điều đó đưa HMX vào các ứng dụng.

Ứng dụng
Đây là một chất nổ rất mạnh, tin cậy, ổn định, những ưu điểm đó nó thay thế cho chất RDX. Ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của thuốc nổ, như ngòi nổ bom hạt nhân, chất nổ dẻo, nhiên liệu tên lửa rắn.

Ứng dụng lớn của HMX là các đầu đạn có liều nổ lõm, nó ổn định khi bắn đi, thời điểm nổ chính xác và tốc độ truyền nổ nhanh rất cần thiết cho loại đầu đạn này.

Chất nổ HMX thông thường dùng làm thuốc nổ bằng dạng octol chứa 75%HMX, 25%TNT. Thuốc nổ này có thể nấu chảy, đúc. Thứ này dùng được ở đầu đạn xuyên phá, ở đó HMX không dễ kích nổ như RDX và rất mạnh.

HMX hay được dùng làm trạm truyền nổ, tốc độ truyền nổ cao tạo thuận lợi cho các thuốc nổ khác phát nổ đồng đều. Một kíp nổ bằng loại thuốc nổ khác kích nổ trạm truyền nổ HMX, trạm này lan truyền phản ứng nổ trong khối thuốc chính làm bằng loại thuốc nổ chậm hơn, vai trò của HMX như vậy còn được gọi là thuốc nổ trên. HMX cũng được dùng trong các dây truyền nổ do tính tin cậy cao. Dây truyền nổ có tốc độ truyền rất cao so với dây cháy.

HMX dùng trong động cơ tên lửa nhiên liệu rắn, nó tạo ra ít khói, điều này thuận lợi cho việc điều khiển tên lửa và khả năng địch phát hiện ra vị trí bắn.

Tiêu đề: Re: Chất nổ
Gửi bởi: Commander trong Tháng Sáu 14, 2009, 07:44:23 PM
Chất nổ hạt nhân
Một loại chất nổ hạt nhân lạ, đang được Bộ Quốc phòng Mỹ phát triển, có thể làm lu mờ sự khác biệt quan trọng giữa vũ khí thông thường và hạt nhân. Nó cũng làm dấy lên sự lo ngại rằng các vũ khí được dựa trên công nghệ này có thể gây ra một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Chất nổ hoạt động bằng cách kích thích hạt nhân của các nguyên tố nhất định giải phóng năng lượng song không liên quan tới phản ứng phân hạch hoặc tổng hợp hạt nhân. Năng lượng, được giải phóng dưới dạng bức xạ gamma, lớn gấp hàng nghìn lần so với chất nổ hoá học thông thường. Công nghệ này đã được đưa vào ứng dụng tại Công ty Militarily Critical Technologies List trực thuộc Bộ Quốc phòng. Nó có tiềm năng cách mạng hoá mọi khía cạnh của chiến tranh.

Trong nhiều năm, giới khoa học biết rằng hạt nhân của một số nguyên tố chẳng hạn như hafnium có thể tồn tại trong trạng thái năng lượng cao (chất đồng phân hạt nhân). Nó chậm chạp phân rã thành trạng thái năng lượng thấp bằng cách phát ra tia gamma. Chẳng hạn như hafnium-178m2, dạng đồng phân hạt nhân bị kích thích của hafnium-178, có chu kỳ bán rã 31 năm. Họ phát hiện tiến trình này có thể gây nổ khi Carl Collins và đồng nghiệp thuộc ĐH Texas chỉ ra rằng có thể làm cho hafnium-178m2 phân rã bằng cách sử dụng tia X năng lượng thấp bắn phá nó. Thí nghiệm đó giải phóng năng lượng lớn gấp 60 lần năng lượng đầu vào và có thể là lớn hơn nữa.

Trước khi sử dụng hafnium làm chất nổ, người ta phải ""bơm"" năng lượng vào hạt nhân của nó. Giống như các electron trong nguyên tử bị kích thích khi nguyên tử hấp thụ photon, hạt nhân hafnium có thể bị kích thích bằng cách hấp thụ photon năng lượng cao. Sau đó, hạt nhân trở lại trạng thái năng lượng thấp nhất của nó bằng cách phát ra một photon tia gamma. Ban đầu, các chất đồng phân hạt nhân được coi là một phương tiện dự trữ năng lượng song khả năng đẩy nhanh quá trình phân rã đã làm Bộ Quốc phòng Mỹ quan tâm. Họ đang xem xét sử dụng các vật liệu khác chẳng hạn như thorium và niobium.

Hiện phương pháp sản xuất liên quan tới việc bắn phá tantalum bằng proton, làm nó phân rã thành hafnium-178m2. Để làm được điều đó cần có lò phản ứng hạt nhân hoặc máy gia tốc hạt. Tuy nhiên, chỉ có thể sản xuất được một lượng nhỏ hafnium-178m2 mà thôi. Hiện Phòng nghiên cứu của Không quân Mỹ tại Kirtland, bang New Mexico, mua hafnium-178m2 từ Công ty nghiên cứu và phát triển SRS Technologies. Công ty này tinh lọc hafnium từ vật liệu hạt nhân còn thừa từ các thí nghiệm khác và đang thực hiện hợp đồng sản xuất nguồn hafnium-178m2 thí nghiệm với số lượng nhỏ, chưa tới 1 phần 10.000 của 1gr.
Trong tương lai, có thể có những phương pháp sản xuất hafnium-178m2 rẻ hơn chẳng hạn bắn phá hafnium thông thường bằng photon năng lượng cao. Hill Roberts, một nhà khoa học tại SRS, tin rằng công nghệ sản xuất hafnium-178m2 số lượng nhỏ sẽ ra đời trong vòng 5 năm nữa. Giá thành sản xuất sẽ cao, tương đương với uranium làm giàu (hàng nghìn đola/kg). Tuy nhiên, không giống uranium, có thể sử dụng hafnium-178m2 với bất kỳ số lượng nào vì nó không cần khối lượng lớn để duy trì phản ứng hạt nhân.

Chất nổ hafnium cực mạnh. Một gram chất đồng phân hạt nhân hafnium nhiễm điện hoàn toàn có thể chứa năng lượng mạnh hơn 50kg chất nổ TNT. Một vụ nổ chất đồng phân hạt nhân sẽ giải phóng tia gamma năng lượng cao, có khả năng giết mọi sinh vật sống trong khu vực gần kề. Nó gây ra ít bụi phóng hơn so với một vụ nổ phân hạch hạt nhân. Tuy nhiên, chất đồng phân hạt nhân chưa nổ sẽ bị phân tán dưới dạng các hạt phóng xạ nhỏ, làm cho nó trở thành một loại bom ""bẩn"", có thể gây ra các vấn để sức khoẻ lâu dài cho bất kỳ ai hít phải nó.Tiêu đề: Re: Chất nổ
Gửi bởi: Commander trong Tháng Sáu 14, 2009, 07:48:24 PM
Chất nổ thế hệ mới: Mạnh hơn, an toàn hơn
Các nhà khoa học Đức vừa phát triển thành công một loại chất nổ thế hệ mới, mạnh hơn các loại chất nổ “truyền thống”, ít có khuynh hướng nổ đột ngột, và tạo ra ít chất khí độc hại hơn.

Trong nghiên cứu mới về loại chất nổ thân thiện với môi trường này, hai nhà khoa học Thomas M. Klapötke và Carles Miró Sabate cho biết rằng các loại chất nổ “truyền thống” được sử dụng rộng rãi trong quân sự, như TNT, RDX và HMX, có chứa nhiều carbon và sản sinh ra nhiều khí độc khi được kích nổ.

Các loại chất nổ “truyền thống” không chỉ làm ô nhiễm môi trường, mà còn có độ nhạy cao với các tác động vật lý, như sự va chạm mạnh và tia lửa điện, nên cực kỳ nguy hiểm khi sử dụng. Theo nhóm nghiên cứu, chất nổ thế hệ mới phải “xanh” hơn và an toàn hơn.

Để đáp ứng yêu cầu đó, Klapötke và Sabate đã dùng loại nguyên liệu mới tên là tetrazoles mà hầu hết năng lượng nổ của nó có nguồn gốc từ nitrogen thay vì carbon. Họ đã nhận diện được 2 loại tetrazoles có nhiều triển vọng và từ 2 loại nguyên liệu này, nhóm nghiên cứu đã tạo ra những “quả bom” bé xíu và kích nổ chúng trong phòng thí nghiệm.

Kết quả thử nghiệm cho thấy so với các loại thuốc nổ thông thường hiện nay, loại chất nổ mới này ít nhạy với chấn động hơn và phát ra ít khí độc hơn khi nổ.

Nghiên cứu này sẽ được công bố trên tập san Hóa học vật liệu của Hội Hóa học Hoa Kỳ ngày 24/6.

Tiêu đề: Re: Chất nổ
Gửi bởi: Commander trong Tháng Sáu 15, 2009, 02:53:12 PM
Các chất này, thường được gọi là các chất phá nổ, để đốt cháy bột và thuốc nổ.


Nhóm này bao gồm:

A. Ngòi an toàn và ngòi nổ.

Ngòi an toàn (ngòi chậm hoặc ngòi Bickford) là những bộ phận được thiết kế để chuyển ngọn lửa về phía bộ phận đánh lửa hoặc kíp nổ thông thường. Chúng thường được bao bọc bằng lớp vải dệt mỏng, được quét hoặc thấm cao su hoặc nhựa, có chứa một linear charge thuốc súng.

Ngòi nổ dùng để cuyển một hoặc hai bộ phận nổ, và thường bao gồm lõi pentrite hoặc thuốc nổ khác trong một lớp bọc không thấm nước bằng vải dệt hoặc nhựa (ngòi co giãn) hoặc trong vỏ bằng chì hoặc kẽm (ngòi được bọc chì hoặc kẽm). Trong một số trường hợp phần thuốc nổ được đặt sẵn, trong một lớp mỏng, trong mặt trong của ống nhựa.

Chúng hay được dùng nhất trong trong khai thác mỏ và mỏ đá và trong các điểm xây dựng của dân cư.

B. Nụ xoè hoặc Kíp nổ.

1. Nụ xoè bao gồm một hộp nhỏ, thường là bằng kim loại, chứa một hỗn hợp có thành phần cơ bản là trinitroresorcinate chì (styphnate) với tetrazene và nhiều chất dùng để oxy hoá và chất tác nhân giảm; ống của hỗn hợp chất nổ này thường có trọng lượng giữa 10 và 200mg. Các loại kíp này dùng để cố định hộp thuốc nổ và đánh lửa bột phóng.

2. Kíp nổ cọ sát hoặc ống bắn thường bao gồm hai kim loại đồng tâm hoặc ống các tông có chứa những hộp khác nhau. Các hộp thuốc nổ trong ống trong được đánh lửa bằng dây kim loại hình răng cưa và như vậy đốt cháy hộp thuốc ở giữa hai ống mà truyền sự đánh lửa. Giống như kíp được nêu ở phần (1) trên đây, ống bắn dùng để bắn bột phóng.

3. Kíp nổ có chứa lượng nhỏ chất nổ thêm một lượng, ví dụ như pentrite, hexogen hoặc tetryl trong một ống kim loại hoặc nhựa dưới một nắp bảo vệ chúng thường được dùng để đánh lửa những chất nổ đã được pha chế từ bột phóng và thường được đốt cháy bằng ngọn lửa từ ngòi an toàn dẫn tới chúng.

C. Bộ phận đánh lửa

Nhóm này bao gồm:

1. Bộ phận đánh lửa điện bao gồm một đầu ngòi điện và một lượng nhỏ bột đánh lửa, thường là thuốc súng.

Một đầu ngòi điện bao gồm hai vật dẫn điện được ở hai đầu cách điện của một dây tóc kim loại dẫn điện được hàn lại để tạo thành một cầu chịu điện; Dây tóc kim loại này được gắn trong một chuỗi hạt đánh lửa. Nó được dùng để đánh lửa hoặc tạo ra tiếng nổ.

2. Bộ phận đánh lửa hoá học như những bộ phận bao gồm một hình trụ có đựng một ống thuỷ tinh chứa đầy chất hoá học (ví dụ, axit sulphuric) và một lượng chlorat kali, hai chất này được tách biệt nhau bằng một màng kim loại. Khi ống thuỷ tinh này vỡ ra thì axit ăn màng kim loại (nó hoạt động như một yếu tố cản trở) và phản ứng với chlorate kali, tạo ra nóng gắt có khả năng đánh lửa bột hoặc ngòi an toàn.

D. Kíp nổ điện.

Kíp nổ diện bao gồm một đầu ngòi điện, được mô tả trong phần C.1 ở trên, trong một ống kim loại (hoặc có thể là nhựa), một lượng nhỏ chất nổ mồi (50 đến 500mg của một chất có thành phần cơ bản là azide chì) và một lượng lớn hơn chất nổ khác (Ví dụ, pentrite, hexogen hoặc tetryl).

Nhóm này cũng bao gồm kíp nổ điện được gọi là ngòi nổ điện. Những ngpòi nổ này thường được thu nhỏ, và đầu ngòi có thể được thay thế bằng việc hợp hất, trong thành phần đầu tiên chất cho thêm vào làm cho kết cấu có khả năng dẫn điện và có thể làm cho nó bị đốt cháy bằng phương pháp quy nạp.

Nhóm này không bao gồm:

a. Dải hoặc cuộn amorce paraffin được dùng trong đèn mỏ, không dùng làm nắp van đẩy của đồ chơi.

b. Những hàng hoá không chứa bất kỳ một lượng chất nổ hoặc dễ cháy nào (những nắp nhỏ, ống, thiết bị điện, vv..) chúng được phân theo bản chất của chúng theo riêng từng nhóm.

c. Vỏ ngòi và vỏ đạn có hoặc không có nắp.
Tiêu đề: Re: Chất nổ
Gửi bởi: Commander trong Tháng Sáu 15, 2009, 02:59:22 PM
C-4
C-4 hoặc Composition C-4 là một loại thuốc nổ dẻo rất phổ biến trong lĩnh vực quân sự. Thuật ngữ composition đựoc sử dụng cho bất kỳ loại thuốc nổ an định nào. Thuốc nổ "Composition A" và "Composition B" là các dạng khác nhau của thuốc nổ dẻo. C-4 có độ mạnh bằng 1.34 so với TNT.

Các hợp phần
C-4 được làm từ thuốc nổ, chất gắn kết, chất làm dẻo. Tương tự như nhiều loại thuốc nổ dẻo khác, chất nổ trong thuốc nổ C-4 là Hexogen (cũng được biết với cái tên cyclonit hoặc cyclotrimethylene trinitramine), chiếm 91% theo trọng lượng. Chất làm dẻo là di(2-ethylhexyl) hoặc dioctyl sebacate (chiếm 5.3%), và chất gắn kết là polyisobutylene (chiếm 2.1%) và các chất phụ gia khác. Tốc độ nổ của C-4 là 8,040 m/s.

Sự tiện dụng
Sự tiện dụng của C-4 là nó dễ nặn thành bất kỳ hình dạng nào theo mong muốn. C-4 có thể ấn vào cá khe hở, các lỗ trong các tòa nhà, cầu và các trang thiết bị. Nó cũng dễ dàng nhồi vào trong các vật có hình dạng lõm tạo ra hiệu ứng đặc biệt, lượng nổ lõm. C-4 cũng là loại thuốc nổ có độ an định cao, tin cậy và an toàn. Nó không nổ ngay cả khi bắn vào nó một viên đạn,cắt, hay ném vào trong lửa. Chỉ có phương pháp tin cậy để gây nổ cho C-4 là sử dụng kíp nổ, ngòi nổ hoặc trạm truyền nổ kích cho nó nổ. Tuy nhiên việc dùng áp lực kết hợp với nhiệt độ thường sẽ làm cho nó nổ.

Tiêu đề: Re: Chất nổ
Gửi bởi: Commander trong Tháng Sáu 15, 2009, 03:04:37 PM
Thuốc phóng
Thuốc phóng là chất khi chịu tác động bởi xung nhiệt hay tia lửa từ bên ngoài thì cháy tạo nên một lượng khí lớn đẩy một vật thể đi. Các vật thể đẩy đi có thể là đầu đạn, tên lửa, rốc két. Thuốc phóng có thể ở dạng chất rắn, chất lỏng, hoặc chất khí. Các loại thuốc phóng được dùng trong quân sự là nhiên liệu đẩy động cơ phản lực, nhiên liệu đẩy rốc két, thuốc đen, thuốc phóng không khói.

Phân loại
 1.Theo dạng
 -Thuốc phóng rắn
 -Thuốc phóng dạng lỏng
 -Thuốc phóng dạng khí
 2.Theo khí sinh ra
 -Thuốc phóng có khói (thuốc đen): loại thuốc hỗn hợp dạng bột vụn màu đen hay xanh thẫm, dạng viên nhỏ đường kính 5-10 mm, khói độc, thành phần của thuốc nổ gồm 75% nitratkali, 15% than gỗ, 10% lưu huỳnh.
 -Thuốc phóng không khói: thành phần chính là Nitroxenlulo
 3.Theo thành phần
 -Thuốc phóng đơn
 
-Thuốc phóng hỗn hợp

Thuốc phóng dạng rắn
Trong lĩnh vực thuật phóng (nghiên cứu sự chuyển động của đường đạn) và thuật làm pháo hoa, thuốc phóng là một dạng của chất nổ (chất nổ yếu) được sử dụng để đẩy đầu đạn từ súng bộ binh hoặc từ pháo nó phân biệt với chất nổ mạnh được nhồi trong các đầu đạn, bom, mìn ở tốc độ nổ của nó nhỏ (thông thường là sự cháy) và có thể điều khiển được. Một vài chất nổ như thuốc súng có thể sử dụng cho cả mục đích thuốc phóng hay thuốc nổ.

Chất phóng cháy rất nhanh nhưng vẫn có khả năng điều khiển được để tạo ra lực đẩy bởi khí hay áp xuất do đó làm tăng tốc đầu đạn hoặc rốc két. Các loại thuốc phóng thông thường nhất có thể dùng cho súng bộ binh, pháo và rốc két là:

 -Thuốc súng: thuốc đen, Nitrocellulose, thuốc phóng không khói, thuốc phóng hỗn hợp...
 -Một vài loại khác được sử dụng cho rốc két là Kali Nitorat kết hợp với đường và một vài chất phụ gia khác.

Thuốc phóng dạng lỏng
Thuốc phóng dạng lỏng là loại thuốc phóng được tạo thành bởi hỗn hợp của hai hay nhiều chất lỏng tạo nên. Loại này có khả năng sinh công rất lớn, có thể đẩy vật thể đi rất xa thông thường chúng được dùng trong tên lửa. các hỗn hợp điển hình là:

 -Hỗn hợp RFNA với dầu lửa hoặc RP-1
 -Hỗn hợp RFNA và UDMH
 -Dinitrogen tetroxide và UDMH, MMH và Hydrazine
 -Ôxy hóa lỏng và dầu lửa hoặc RP-1
 -Ôxy hóa lỏng và hiđrô ở dạng lỏng


Tiêu đề: Re: Chất nổ
Gửi bởi: Commander trong Tháng Sáu 15, 2009, 03:09:12 PM
Vật liệu nổ
Vật liệu nổ là chất hóa học hay các hợp chất, các vật liệu có khả năng tạo thành một thể tích khí lớn (gấp 15.000 lần thể tích ban đầu), phát ra nhiệt độ cao (3000 - 4000 độ C), áp suất rất cao, trong thời gian rất ngắn (1/10000 giây). Các đặc trưng của một vật liệu nổ: Nó là một chất hóa học hay hợp chất hóa học khộng an định (không bền). Sự tăng lên đột ngột của chất nổ thường kết hợp bởi việc tạo ra nhiệt độ cao và thay đổi rất lớn về áp xuất. Chất nổ có khả năng tạo ra một vụ nổ khi có kích thích ban đầu. Các kích thích ban đầu có thể là các xung cơ học, đâm chọc, va đập, cọ sát, nhiệt

Các loại vật liệu nổ
Loại nổ mạnh
Đây là những chất nổ có thể nổ được mà không cần oxy cung cấp từ bên ngoài. Tốc độ nổ của chúng không thể hiệu chỉnh được. Thông thường tốc độ nổ của chúng từ 1000 đến 90.000 m/s.

Chất nổ mạnh bao gồm:

1.1. Chất nổ mồi.

Là chất nổ có độ nhạy nổ rất cao như azit chì, Stuphinat chì, Phuminát thủy ngân..

1.2. Chất kích nổ:

Là chất nổ có độ nhạy nổ cao hơn chất nổ thường, chúng gồm: RDX (Hexogen),PETN, Tetryl...

1.3. Thuốc nổ thông thường: Có độ nhạy nổ không cao, chúng gồm: TNT (tô lít), Comp-B, HBX, H6, C-4 (M112), Nitroglycerin, Tritonal.

Loại nổ yếu
Đây là các vật liệu nổ tạo ra vụ nổ yếu, tốc độ nổ của chúng thấp hơn. Tốc độ đốt cháy từ 1 đến 1000 m/s.

Loại điển hình: Thuốc nổ đen (Black Powder)là loại thuốc hỗn hợp dạng bột vụn màu đen hay xanh thẫm, dạng viên nhỏ đường kính 5-10 mm, khói độc, thành phần của thuốc nổ gồm 75% nitratkali, 15% than gỗ, 10% lưu huỳnh.

Ứng dụng
Trong quân sự
Trong lĩnh vực quân sự các loại vật liệu nổ được nhồi vào trong đạn dược. Các loại thuốc phóng được nhồi vào trong các ống liều làm liều đẩy đạn đến mục tiêu. Việc chọn loại thuốc phóng và khối lượng thuốc phóng sử dụng trong ống liều quyết định đến tầm bắn của đạn.

Trong dân sự
Trong dân sự một số loại thuốc nổ uy lực trung bình sẽ được sử dụng vào khai thác than, đá, sử dụng trong một số lĩnh vực công nghiệp. Thuốc phóng là nguyên liệu để sản xuất pháo hoa.
Tiêu đề: Thuốc nổ
Gửi bởi: Commander trong Tháng Sáu 15, 2009, 08:47:06 PM
Thuốc nổ là loại vật liệu mà có cấu tạo hóa học, hay năng lượng, không bền. Thông thường nó tạo ra sự bùng nổ của vật liệu và đi kèm với nhiệt lượng và sự thay đổi lớn về áp suất (điển hình còn có ánh sáng lóe lên và tiếng nổ lớn) và hiện tượng trên được gọi là sự nổ.

Tiêu đề: Re: Thuốc nổ
Gửi bởi: Commander trong Tháng Sáu 15, 2009, 08:47:52 PM
Phân loại thuốc nổ
-Theo thành phần: đơn chất (hóa hợp), đa chất (hỗn hợp);
-Theo trạng thái: có lỏng, rắn, khí và dẻo;
-Theo công dụng: thuốc nổ chính và thuốc gây nổ;
Tiêu đề: Re: Thuốc nổ
Gửi bởi: Commander trong Tháng Sáu 15, 2009, 08:56:14 PM
Một số loại thuốc nổ thường dùng ở Việt Nam
Thuốc gây nổ Fuminat thủy ngân Hg(ONC)2
Thuốc nổ ở dạng hóa hợp, có tinh thể màu trắng hoặc màu tro, độc, khó tan trong nước lã, nhưng tan trong nước sôi.

-Tính năng: rất nhạy nổ với va đập cọ sát, tốc độ nổ 5.040 m/s. Dễ bắt lửa, khi bắt lửa nổ ngay, ở nhiệt độ 160-170°C tự nổ. Dễ hút ẩm, khi bị ẩm sức nổ kém đi và có thể không nổ. Tác dụng mạnh với axít, nếu là axít đặc tạo ra phản ứng nổ. Khi tiếp xúc với nhôm sẽ ăn nát nhôm phản ứng tỏa nhiệt.
-Công dụng: nhồi vào các loại kíp, đầu nổ của bom, đạn.

Thuốc nổ phá
Tô lít
Còn gọi là TNT (trinitrotoluen) công thức hóa học CH3C6H2(NO2)3.

Thuốc nổ ở dạng hóa hợp, tinh thể cứng màu vàng nhạt, tiếp xúc với ánh sáng ngả màu nâu, vị đắng, khó tan trong nước, tan trong dung môi hữu cơ (cồn, ête, benzen, aceton), khói độc.

-Tính năng: an toàn khi va đập, cọ sát, đạn súng trường bắn xuyên qua không nổ, tốc độ nổ 7.000 m/s. Đốt khó cháy, ở nhiệt độ 81°C thì chảy, 310°C thì cháy, khi cháy có ngọn lửa đỏ, khói đen, mùi nhựa thông và không nổ, nếu cháy ở nơi kín có thể cháy nổ. Rất ít hút ẩm, thuốc đúc hầu như không hút ẩm, thuốc đúc và ép có thể dùng dưới nước, thuốc bột dễ ngấm nước, khi bị ẩm dù phơi khô vẫn không nổ. Không tác dụng với kim loại. Gây nổ bằng kíp số 8, thuốc đúc khó gây nổ hơn, muốn gây nổ phải có thuốc nổ mồi bằng TNT ép hoặc thuốc nổ mạnh.
-Công dụng: dùng rộng rãi trong phá các vật thể (đất, đá, gỗ...) làm thuốc nổ chính trong bom, mìn, đạn pháo,...Trộn với thuốc nổ khác làm dây nổ.

Thuốc nổ dẻo C4
Thuốc nổ dẻo C4 là hỗn hợp có thành phần 85% hexogen, 15% xăng crep, có dạng dẻo dễ nhào nặn.

Tính năng: va đập cọ sát an toàn, đốt khó cháy. Không hút ẩm, không tan trong nước, không tác dụng với kim loại. Gây nổ bằng kíp số 8.
Công dụng: uy lực nổ lớn hơn TNT nên thường làm lượng nổ phuc, nhồi vào đạn lõm. Với tính dẻo dễ nặn theo mọi hình thù nên thường dùng trong công trình công binh, sử dụng phá hoại công trình.

Thuốc nổ yếu
Loại thuốc đen
Là loại thuốc hỗn hợp dạng bột vụn màu đen hay xanh thẫm, dạng viên nhỏ đường kính 5-10 mm, khói độc, thành phần của thuốc nổ gồm 75% nitrat kali, 15% than gỗ, 10% lưu huỳnh.

-Tính năng: rất dễ bắt lửa, chỉ cần tàn lửa cũng làm thuốc bốc cháy và nổ. Rất dễ hút ẩm, bị ẩm nhiều không sử dụng được.
-Công dụng: làm thuốc dẫn lửa trong dây cháy chậm, làm thuốc phóng trong phóng đá, phóng mìn.

Sử dụng
Dùng để nhồi vào hạt lửa, bộ lửa đạn pháo, kíp nổ, đạn hỏa thuật, liều phóng các loại đạn dược... hoặc dùng trong công nghiệp...

Phản ứng hóa học của thuốc nổ
Một phản ứng hóa học của thuốc nổ là một hợp chất hoặc hỗn hợp, dưới tác dụng của nhiệt và sốc, phân rã hay tái sắp xếp cực kỳ nhanh chóng, thu được rất nhiều khí và nhiệt. Một số chất không được xếp vào hàng thuốc nổ có thể thực hiện một hoặc hai trong số các việc kể trên. Ví dụ như, một hỗn hợp của nitro và oxy có thể phản ứng cực nhanh và tạo ra sản phẩm khí là NO, nhưng hỗn hợp trên không phải là thuốc nổ vì không sinh ra nhiệt mà hấp thụ nhiệt.

N2 + O2 → 2NO - 43.200 calories (hay 180 kJ) cho một mole N2

Để một chất hóa học trở thành thuốc nổ nó phải có biểu hiện về:

-Sự giãn nở nhanh (sản sinh nhanh khí hay nung nóng nhanh khí xung quanh)
-Tỏa nhiệt
-Phản ứng nhanh
-Sự khởi đầu của phản ứng.Tiêu đề: Re: Thuốc nổ
Gửi bởi: Commander trong Tháng Sáu 15, 2009, 09:14:18 PM
Thuốc nổ trong quân đội
Để xác định tính tương thích của một chất nổ với mục đích của quân đội, những đặc tính vật lý của nó phải được kiểm nghiệm kỹ lưỡng. Tính hữu dụng của một chất nổ chỉ có thể được đánh giá cao khi những đặc tính này đã được hiểu xuyên suốt. Rất nhiều loại thuốc nổ đã được nghiên cứu trong những năm gần đây để xác đinh tính tương thích với các mục đích của quân đội và phần lớn tỏ ra không phù hợp. Một số loại có thể được chấp nhận nhưng vẫn còn một số tính chất ngoài ý muốn và vì thế hạn chế tính hữu dụng của chúng trong các ứng dụng của quân đội. Yêu cầu cho chất nổ trong quân đội rất nghiêm ngặt và rất ít chất nổ sở hữu những tính chất tiêu chuẩn này. Một số tính chất khá quan trọng là:

Tính khả dĩ và giá thành
Trong bối cảnh của chiến tranh hiện đại, khối lượng thuốc nổ cần sử dụng rất khổng lồ. Vì thế thuốc nổ phải được sản xuất từ các vật liệu thô rẻ tiền, không có tính chiến lược và đáp ứng được nhu cầu với số lượng lớn. Hơn nữa, quy trình sản xuất phải đáp ứng được yêu cầu đơn giản, rẻ tiền và an toàn.

Tính nhạy nổ
Khi nói tới chất nổ, tính chất này đại diện cho điều kiện mà nó có thể bắt cháy hoặc phát nổ, ví dụ như lượng và cường độ của sốc, nhiệt hay ma sát tối thiểu. Khi cụm từ tính nhạy nổ được sử dụng, nên cẩn thận để làm rõ là tính nhạy nổ gì. Tính nhạy nổ tương đối của một loại chất nổ với va chạm có thể khác xa với ma sát hay nhiệt. Một số phương pháp kiểm tra để xác định tính nhạy nổ như sau:

-Tính nhạy nổ do va chạm: được biểu thị bằng khoảng cách mà một khối lượng tiêu chuẩn khi rơi xuống khiến cho chất đó phát nổ.
-Tính nhạy nổ do ma sát: được biểu thị bằng mức độ xảy ra khi một con lắc chà ngang vật liệu (chỉ chà xát, lách tách, bắt cháy hoặc phát nổ)
-Tính nhạy nổ do nhiệt: được biểu thị bằng nhiệt độ mà sự nhá sáng hay nổ của vật liệu xảy ra
-Tính nhạy nổ là một điều quan trọng cần lưu tâm tới khi lựa chọn một loại thuốc nổ cho mục đích riêng biệt nào đó. Thuốc nổ trong một quả pháo phải tương đối kém nhạy, nếu không thì sóng chấn động có thể khiến nó nổ trước khi nó xuyên tới nơi mong muốn. Hay như thấu kính chất nổ xung quanh một trái bom hạt nhân phải cực kỳ kém nhạy để giảm thiểu nguy cơ nổ do tai nạn.

Tính bền vững
Tính bền vững là khả năng của một chất nổ có thể được lưu trữ mà không bị giảm chất lượng. Những nhân tố sau có ảnh hưởng đến sự bền vững của một chất nổ:

Thành phần hóa học: một mặt rất điển hình là các chất nổ thông thường có thể phát nổ khi bị nung lên, chứng tỏ có gì đó không bền trong cấu trúc của chúng. Mặc dù chưa có một giải thích chính xác nào được tạo ra cho vấn đề này, người ta nhận thấy rằng một số nhóm chức như nitrite (-NO2), nitrate (-NO3), azide (N3) tạo nên trạng thái "căng" bên trong. Tăng thêm sự căng này bằng cách nung nóng lên có thể tạo ra sự đứt gãy đột ngột của phân tử và sự nổ dây chuyền. Trong một số trường hợp, trạng thái không bền này của phân tử lớn đến nỗi sự phân rã xảy ra ngay cả ở điều kiện thường.
Nhiệt độ lưu trữ: mức độ phân rã của một loại chất nổ tăng khi nhiệt độ tăng. Tất cả chất nổ của quân đội được xem là có mức bền vững cao ở nhiệt độ từ -10 tới +35°C, nhưng mỗi loại có một nhiệt độ cao mà sự phân rã gia tăng nhanh chóng và tính bền vững giảm rõ rệt. Như điều không thể phá vỡ, phần lớn các chất nổ trở nên không bền một cách nguy hiểm khi nhiệt độ vượt quá 70°C.
Sự chiếu sáng: nếu tiếp xúc với tia cực tím của mặt trời, nhiều loại chất nổ có chứa nhóm nitrogen sẽ phân rã nhanh chóng, ảnh hưởng đến tính bền vững của chúng.
Sự phóng điện: sự tích điện hay tia lửa điện để phát nổ rất thường thấy trong các loại chất nổ. Tĩnh điện hoặc sự giải phóng điện tích có thể đủ để gây nổ trong một số trường hợp. Kết quả là để an toàn khi giữ những chất nổ hay pháo hiệu cần phải nối đất cho chúng.

Sức mạnh
Từ "sức mạnh" (hoặc chính xác hơn là sự hoạt động) được áp dụng cho một chất nổ để ám chỉ cho khả năng để thực hiện công. Trong thực tế nó được định nghĩa như khả năng của chất nổ để thực hiện theo mục đích chủ định trước. (như bắn các mảnh vỡ, luồng khí vận tốc cao, sốc khi nổ dưới nước,...). Sức mạnh của một loại chất nổ được xác định bởi một loạt các kiểm tra để xác nhận tính thích hợp với mục đích sử dụng.

Tính phân tán
Bên cạnh sức mạnh, thuốc nổ còn biểu thị một tính chất khác, đó là hiệu ứng phân tán hay tính phân tán, được phân biệt với tổng khả năng thực hiện công. Một bồn propane khi nổ có thể giải phóng nhiều năng lượng hóa học hơn một ounce nitroglycerin, nhưng cái bồn chỉ bị xé ra thành từng mảnh to bị xoắn lại trong khi vỏ kim loại bao quanh nitrolgycerin sẽ hóa thành bụi mịn. Tính chất này rất quan trọng trong thực tiễn khi xác định tính hiệu quả của chất nổ trong vỏ pháo, quả bom, lựu đạn và những thứ tương tự. Độ nhanh chóng mà một loại thuốc nổ đạt được áp suất đỉnh điểm là sự đo lường cho tính phân tán. Giá trị của tính phân tán được sử dụng chủ yếu ở Pháp và Nga.

Tỉ trọng

Tỉ trọng của một khối thuốc nổ là là khối lượng trên một đơn vị thể tích. Một số phương pháp có thể được sử dụng, như khối viên (pellet loading), khối ném (cast loading), và khối nén (press loading), và phương pháp được sử dụng tùy thuộc vào tính chất của loại chất nổ. Dựa trên phương pháp được sử dụng, một tỉ trọng trung bình có thể đạt được và nằm trong khoảng 80-99% tỉ trọng trên lý thuyết của loại thuốc nổ đó. Tỉ trọng cao có thể giảm độ nhạy bằng cách khiến cho vật liệu tăng sự chống chịu với ma sát bên trong. Tuy nhiên, nếu tỉ trọng tăng đến mức tinh thể bị nén chặt, thuốc nổ có thể trở nên nhạy hơn. Tăng tỉ trọng còn cho phép sử dụng nhiều thuốc nổ hơn, nhờ đó tăng sức mạnh của đầu đạn. Ta có thể nén một khối thuốc nổ vượt qua mức nhạy nổ, còn gọi là mức nén chết (dead-pressing), khi đó nó không còn khả năng phát nổ một cách đáng tin cậy nữa.

Tính dễ bay hơi
Tính dễ bay hơi, hay mức độ sẵn sàng bay hơi của một chất, là một tính chất không mong muốn của chất nổ sử dụng trong quân đội. Thuốc nổ chỉ được bay hơi rất nhẹ trong điều kiện chúng được chuyên chở và ngay cả ở nhiệt độ cao nhất mà chúng được lưu trữ. Sự bay hơi quá mức thường dẫn đến áp suất ngay trong viên đạn và tách hỗn hợp ra thành các thành phần cấu tạo. Tính bền vững, như được đề cập ở trên, là khả năng của một loại thuốc nổ có thể chịu được điều kiện lưu trữ mà không bị phân rã. Sự dễ bay hơi tác động đến cấu cạo hóa học của thuốc nổ như vậy có thể làm giảm tính bền vững và tăng sự nguy hiểm khi giữ chúng. Mức độ cho phép bay hơi tối đa là 2ml khí trong vòng 48 giờ.

Tính hút ẩm
Sự thấm hút của nước vào thuốc nổ là điều cực kỳ không mong muốn bởi nó làm giảm độ nhạy, sức mạnh và vận tốc phát nổ của thuốc nổ. Tính hút ẩm được sử dụng như xu hướng hấp thụ hơi nước của một loại vật liệu. Độ ẩm có ảnh hưởng không tốt vì đóng vai trò như một chất làm trơ và hấp thu nhiệt khi bay hơi hoặc như một dung môi và gây ra các phản ứng hóa học ngoài ý muốn. Độ nhạy, sức mạnh và vận tốc phát nổ bị suy giảm bởi chất trơ bởi nó làm giảm tính liên tục của khối chất nổ. Khi phần ẩm bốc hơi trong quá trình nổ, sự làm mát diễn ra, do đó làm giảm nhiệt độ của phản ứng. Tính bền vững cũng bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của hơi ẩm do nó kích thích quá trình phân rã và hơn nữa, ăn mòn vỏ kim loại chứa chất nổ. Do tất cả các nguyên nhân nói trên, tính hút ẩm phải được khắc phục trong chất nổ cho quân đội.

Mức độc hại
Do cấu trúc hóa học của chúng, phần lớn các loại thuốc nổ đều độc hại trên một phuơng diện nào đó. Bởi hiệu ứng của chất độc có thể rất khác nhau từ đau đầu nhẹ cho tới tổn thương nội tạng nghiêm trọng, phải luôn cẩn trọng với thuốc nổ để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm độc. Khí sản sinh ra bởi thuốc nổ cũng có thể là khí độc.Tiêu đề: Re: Thuốc nổ
Gửi bởi: Commander trong Tháng Sáu 15, 2009, 09:14:45 PM
Chế tạo
Thuốc nổ đen có thể được chế tạo thủ công bằng cách trộn theo tỷ lệ trọng lượng 75%KNO3, 15%C, 10%S. Cacbon có thể được thu bằng cách đốt gỗ (như thân cây xoan) trong tình trạng hiếm khí rồi lọc qua lưới để được bột mịn. Lưu huỳnh và KNO3 cũng cần đem phơi khô rồi lọc qua lưới để được bột mịn.

Tiêu đề: Re: Chất nổ
Gửi bởi: lenam trong Tháng Sáu 17, 2009, 05:28:02 PM
cho minh hỏi them nhé chất nổ ở kip nổ của đạn ak47 là gì
Tiêu đề: Re: Chất nổ
Gửi bởi: palettin trong Tháng Sáu 19, 2009, 11:29:34 AM
o day co ai biet cong thuc che tao thuoc sung khong khoi khong :-[ :-[ :-[ :-[

           lần sau bạn nhớ gõ dấu , nếu không sẽ bị xóa bài ;D ;D ;D ;D ;D
Tiêu đề: Cho hỏi?
Gửi bởi: duydaode trong Tháng Bảy 21, 2009, 10:57:49 PM
mình đây năm nay lên lớp 8 . Nhưng đã rất mê chất nổ và nhiều điều của môn hoá.Đọc trên Chất nổ - kiến thức và các vấn đề liên quan thik nhiều thứ muốn làm nhưng ko bik cách làm và nơi mua.Thành ra giờ các anh em chỉ giáo.Xin các anh chỉ em những chỗ mua chất hoá  học.Em ở tp Hcm.qPhú Nhuận.Có gì add nick em : duydaode ;D ;D


Tiêu đề: Re: Cho hỏi?
Gửi bởi: Heyo trong Tháng Bảy 22, 2009, 10:06:05 AM
Lớp 8 thì bạn nên chú tâm học hành đàng hoàng đi, lên cấp 3 rồi tính, bạn còn nhỏ quá mình không chỉ được.
Tiêu đề: Re: Cho hỏi?
Gửi bởi: chelove trong Tháng Chín 02, 2009, 05:50:10 PM
Lớp 8 thì bạn nên chú tâm học hành đàng hoàng đi, lên cấp 3 rồi tính, bạn còn nhỏ quá mình không chỉ được.
Nhỡ đâu em nó là thiên tài thì sao  ;D Nhưng đúng là nếu chưa hiểu biết đầy đủ thì ko nên đụng vào hóa chất, nhất là tính chế tạo thuốc nổ nữa ^_^
 Em cũng chưa đọc nhiều về lĩnh vực này lắm  ??? thế sau khi chế tạo đc hỗn hợp thuốc nổ đơn giản rồi thì nên bảo quản thế nào? chứa trong chất liệu nào? thuốc nổ đc kích hoạt ngoài bằng nhiệt độ còn = đk gì nữa ko? em chưa hình dung đc kíp nổ của mấy cái bom tự chế nó như thế nào  ???
Tiêu đề: Re: Cho hỏi?
Gửi bởi: kenty9x trong Tháng Chín 02, 2009, 08:19:34 PM
Lớp 8 thì bạn nên chú tâm học hành đàng hoàng đi, lên cấp 3 rồi tính, bạn còn nhỏ quá mình không chỉ được.
Nhỡ đâu em nó là thiên tài thì sao  ;D Nhưng đúng là nếu chưa hiểu biết đầy đủ thì ko nên đụng vào hóa chất, nhất là tính chế tạo thuốc nổ nữa ^_^
 Em cũng chưa đọc nhiều về lĩnh vực này lắm  ??? thế sau khi chế tạo đc hỗn hợp thuốc nổ đơn giản rồi thì nên bảo quản thế nào? chứa trong chất liệu nào? thuốc nổ đc kích hoạt ngoài bằng nhiệt độ còn = đk gì nữa ko? em chưa hình dung đc kíp nổ của mấy cái bom tự chế nó như thế nào  ???
tùy thuộc loại thuốc nổ của bạn là loại nào! có nhiều cách để gây nổ nên cũng có nhiều cách để bảo quản tùy thuộc vào cái cách gây nổ mà bạn phải bảo quản để tránh gây nổ! goood luck!
Tiêu đề: Cách Làm Ngòi Dẫn Cháy Và Thuốc Nổ Đen
Gửi bởi: nhocquay trong Tháng Mười 21, 2009, 08:04:31 PM
 Mình không biết làm một tí gì về thuốc nổ cả , định nghich một chút thôi , ai biết chổ nào bán hóa chất cần thiết ở đâu chỉ luôn nhé .
                                         
Tiêu đề: Re: Cách Làm Ngòi Dẫn Cháy Và Thuốc Nổ Đen
Gửi bởi: winnychau trong Tháng Mười 21, 2009, 08:26:05 PM
trên forum có nhiêu nơi a.có thể tham khảo mà làm.:d
Tiêu đề: KCLO3 + C6H5COONa + Fe2O3
Gửi bởi: handsome_pro trong Tháng Mười Một 04, 2009, 08:48:12 PM
KCLO3 + C6H5COONa + Fe2O3
Cái này cho sp là gì giúp em đi  :'(
Tiêu đề: Re: Cách Làm Ngòi Dẫn Cháy Và Thuốc Nổ Đen
Gửi bởi: Heyo trong Tháng Mười Một 05, 2009, 05:26:19 PM
Bạn muốn mua hóa chất gì, nếu dc mình sẽ cung cấp, liên hệ Y!M sit_nitro
Tiêu đề: Re: Cách Làm Ngòi Dẫn Cháy Và Thuốc Nổ Đen
Gửi bởi: boy_pro trong Tháng Mười Một 05, 2009, 07:17:30 PM
Quan trọng là phai thong báo xem ở HN hay HCM thì mới biét đường mà giúp chứ.
Tiêu đề: Cho hõi về HMTD và 1 vài chuyện thuốc nỗ
Gửi bởi: hellboy951 trong Tháng Mười Một 14, 2009, 08:08:01 AM
Tôi đã làm rocker bằng KNO3+sugar kết quã làm bằng ống sắt trên lữa ko bay
Đã làm bom khói
Bây giờ mún hõi cách làm Black powder va Fasl powder và HMTD
Bột MG bao nhiêu ngàn 1kg
Bột Al bao nhiêu ngàn 1 kg
Và Lưu huỳnh bao nhiêu 1 kg Mình 15t Mua KNO3 chợ kim biên hàng cn 25k1 kg thì ko cháy đâu nhe các bạn mua tinh khiết đó
Các anh biết mua KNO3 nào rẽ ko mấy anh Hàng CN cháy như tinh khiết đó
Và cho hõi mún cân theo tĩ lệ thì các bác xài cân gì cân kim đồng hồ nhiu tiền cân điện tữ nhiu tiền
Thân!
Tiêu đề: Re: Cho hõi về HMTD và 1 vài chuyện thuốc nỗ
Gửi bởi: hellboy951 trong Tháng Mười Một 14, 2009, 08:15:21 AM
Mún làm dây cháy chậm làm sao mấy anh làm giống mấy thằng mỹ trên mạng dây màu xang lá cây cháy ra xẹt xẹt đó
Mún làm dây chich điện bằng acquy thì acqui mấy vôn
Fe2o3 mua nhiu
Fe2o3+al+Nước đá gây ra vụ nỗ hã mấy anh
Tiêu đề: Re: Cách Làm Ngòi Dẫn Cháy Và Thuốc Nổ Đen
Gửi bởi: traitimdentoi trong Tháng Mười Một 25, 2009, 01:55:41 PM
bạn định làm dây cháy châm à ! sao bạn không làm một cái ngòi nổ điện vừa rẽ , dê làm
Tiêu đề: Re: Cách Làm Ngòi Dẫn Cháy Và Thuốc Nổ Đen
Gửi bởi: Phạm Ngọc Tài trong Tháng Mười Một 25, 2009, 02:09:05 PM
Sit_Nitro cung cấp hóa chất làm thuốc nổ àh? Bạn ở đâu vậy? Mình ở Hải Dương. Chắc là bạn có KClO3 và KNO3 chứ, giá cả thế nào, giao dịch sao bạn? Mà có cung cấp cả kíp nổ không đấy?
Tiêu đề: NGUYÊN NHÂN ROCKET KNO3 KHÔNG BAY & CÁCH KHẮC PHỤC!!!!!!!
Gửi bởi: dainguyen trong Tháng Mười Một 25, 2009, 08:04:26 PM
Lần trước mấy bác nói kái rocket nó phụt lửa mạnh mà ko bay. em cũng thế. bực quá. làm cái cuối cùng ai dè nó bay. ng nhân ko bay là do KNO3 mấy bác mua la` loại công nghiệp. nó rất mịn. loại đó ko cháy tốt và giá rẻ chỉ có 25k/1kg. em mua loại tốt hơn 50k/1kg. cách nhận dạng: nhìn giống đường, và nếu dính cục thì bóp mạnh mới bể. E chia sẻ thông tin cho mấy bác khắc phục. thấy đc thì thanks e cái. lâu lâu mới post bài mong mấy bác ủng hộ.

có j liên hệ em qua nick yahoo: contimst2006
Tiêu đề: Re: NGUYÊN NHÂN ROCKET KNO3 KHÔNG BAY & CÁCH KHẮC PHỤC!!!!!!!
Gửi bởi: whiteeagle93 trong Tháng Mười Một 26, 2009, 10:42:17 AM
lam rang để tạo ra rokket thế
Tiêu đề: Re: NGUYÊN NHÂN ROCKET KNO3 KHÔNG BAY & CÁCH KHẮC PHỤC!!!!!!!
Gửi bởi: dainguyen trong Tháng Mười Một 26, 2009, 12:18:48 PM
thì bác trộn KNO3 với đường ăn theo tỉ lệ 2:1. cho vao` nồi nấu 1 tí cho nóng, sau đó đổ nước vừa ngập hết thuốc phóng, quậy đều cho tan ra hết, típ tục quậy cho đến khi nó quánh lại như kẹo dẻo, vặn nhỏ lửa và típ tục đảo đều khoảng 5 phút nữa. tắt lửa, doi bot nong' cho vao` than rocket, lấy búa mà đóng cho chắc, nhớ là thân rocket có 1 đầu bịt kín và một đầu hở nha! và nhớ khoan 1 lỗ ở giữa khối thuôc phóng trong ống. sau đó đem ra ngoài mà kích phóng thui!  cai nay` may bac trong 4rum co post cach lam roi` ma! Bac tu tim` ma xem ky~ hon  nha!
Tiêu đề: Re: NGUYÊN NHÂN ROCKET KNO3 KHÔNG BAY & CÁCH KHẮC PHỤC!!!!!!!
Gửi bởi: sincos trong Tháng Mười Hai 02, 2009, 09:42:43 AM
Nguyên nhân thì nhiều lắm.

Đúng như chủ thớt nêu. Thuốc phóng là 1 trong những nguyên nhân chính.

@Khuyên: Nếu những bạn mới đầu làm thì nên mua KNO3 loại thật tốt. Hiện tại Tô hiến thành bán giá 85k nửa kg (quá đắt) loại hộp tròn có logo đỏ chữ AR. Loại này tôi thử cháy rất tốt và hầu như ko có cặn bã (sau khi cháy).

Trước tôi cũng mua tại tô hiến thành 1 hộp nửa kg giá 65K (hộp hình trụ vuông) về nhà cháy cũng dc nhưng nhiều cặn bã.

Hôm qua lang thang ra Kim Biên. Đi hầu như hết chợ hỏi mua => kết quả. Hầu như toàn hóa chất công nghiệp hoặc hết hoặc ko bán. Cố gắng thử mua 1 kg KCLO3 công nghiệp và 1 hộp KNO3 của hậu giang sản xuất. TỐi qua về thử thất vọng ê chề.

KCLO3 công nghiệp mua theo kg => thử hầu như không cháy. Lẫn trong bột trắng (mịn và hơi ẩm) có những cục bị cô cứng (chiếm khoảng 15% đây mới là KCLO3)=> lọc riêng ra  => cháy nhưng ko dc tốt => vứt cho đi bón cây luôn.

Hộp KNO3 do Hậu Giang đóng hộp => bị đóng cục cứng như phèn. Rất khó tan => đem nấu với đường và đốt thử => ra nhiều bã, cháy không liên lục, hay bị tắt => nản tiếp.
Tiêu đề: Re: NGUYÊN NHÂN ROCKET KNO3 KHÔNG BAY & CÁCH KHẮC PHỤC!!!!!!!
Gửi bởi: dainguyen trong Tháng Mười Hai 04, 2009, 12:55:15 PM
haha! em mua KNO3 1kg= 50k. chay cung rat tot'. tron voi duong` 2:1 cham lua~ cai la` chay lien. con` nau len thi` dua lua~ vo la` phung` lien`! bua~ hom~ em lam`1 wa~ bi no~ tung toe'! haha. khoi' mit mu! Nhu a noi', hoc hoa ma` dot thi` dem rocket di ban' thay` co dc! haha

anhtuan: lần sau bạn gõ tiếng việt nếu không sẽ bị del bài
Tiêu đề: Re: NGUYÊN NHÂN ROCKET KNO3 KHÔNG BAY & CÁCH KHẮC PHỤC!!!!!!!
Gửi bởi: longdaubac trong Tháng Mười Hai 09, 2009, 05:10:33 PM
hôm nay em cũng vừa lên Kim Biên chơi, loại KNO3 công nghiệp trên đó có 15k 1 kg , loại đó mà làm rocket là thất bại chắc, còn ở cuối chợ có chỗ bán KNO3 tinh khiết 99% hộp 0.5Kg ( 80k = 1 hộp ) . Loại này làm là ok nhất , còn nếu các bác mua ở Tô Hiến Thành cũng có loại này nhưng mắc hơn vài k . Mình cũng đồng ý là vấn đề là do KNO3. Chúc các bác thành công.  :'(
Tiêu đề: Re: Hydro Peroxide (H2O2) 50% Có Đúng Không ?
Gửi bởi: DeepSpace trong Tháng Mười Hai 09, 2009, 08:16:56 PM
cho em hỏi vì sao ôxi già ở hiệu thuốc lại 3% nhỉ,3ml oxi già pha vào 27ml nước thì nồng độ phải trên 10% rồi vì oxi già D>D nước mà ???
Tiêu đề: Re: NGUYÊN NHÂN ROCKET KNO3 KHÔNG BAY & CÁCH KHẮC PHỤC!!!!!!!
Gửi bởi: dainguyen trong Tháng Mười Hai 13, 2009, 10:26:53 AM
bac noi tinh khiet 99% thi chua chac dau ah'. do o~ VN cung toan do rom~ thui!
Tiêu đề: Hanami
Gửi bởi: pham.thiensu trong Tháng Một 16, 2010, 08:13:52 PM
Hoshi và Warikayaku,Hadanyaku LÀ BA THỨ CHẤT NỔ TRONG HANAMI (MỘT LOẠI PHÁO CỔ CỦA NHẬT BẢN)
VẬY 3 THỨ CHẤT NỔ TRÊN LÀ NHỮNG THỨ NÀO VÀ THÀNH PHẦN NHƯ THẾ NÀO PHIỀN MỌI NGƯỜICHỈ GIÚP EM VỚI
Tiêu đề: Re: Nóng Chảy Kim Cương
Gửi bởi: newsunflower trong Tháng Sáu 18, 2010, 02:15:41 PM
Hic, nóng chảy kim  cương, sao ko nóng chảy than chì thành kim cương được nhỉ. Về mặt lý thuyết phải nung ở nhiệt độ hàng nghìn độ C và p lớn thì may ra than chì -> kim cương. Nhưng lý thuyết là lý thuyét thôi. Chứ nung kim cương thế này không thông dụng lắm
Tiêu đề: Re: Nóng Chảy Kim Cương
Gửi bởi: sonquan1421988 trong Tháng Bảy 15, 2010, 10:38:37 PM
Thực tế, chúng ta vẫn làm được đó bạn, đó chính là kim cương nhân tạo. Nhưng do chi phí quá cao nhưng chưa được phổ biến. Bạn có nghe xương cốt người sau khi mất được làm thành kim cương chưa?
Về bản chất vật lý, tro cốt và kim cương là hai dạng thù hình của carbon (C). Kim cương được tạo thành từ những khoáng vật có chứa C dưới nhiệt độ và áp suất rất cao. Vì thế, người ta có thể chế tạo kim cương bằng cách đưa carbon tự nhiên vào môi trường có áp suất và nhiệt độ cực cao. Tùy thuộc vào công nghệ chế biến, chất lượng của kim cương nhân tạo có thể kém, tương đương hoặc hơn kim cương tự nhiên.

Công nghệ chế tạo kim cương nhân tạo được tập đoàn General Electric phát minh vào thập niên 50 của thế kỷ trước. Do đó, Algordanza chỉ là một trong số nhiều công ty ứng dụng công nghệ của General Electric để sản xuất kim cương nhân tạo.

Phoenix Diamonds, một công ty có trụ sở tại Anh, cũng sản xuất kim cương từ tóc. Do tóc có nhiều carbon hơn tro cốt nên người ta có thể chế tạo kim cương từ tóc của người sống. LifeGem, một công ty của Mỹ, sản xuất kim cương từ lông của những con thú nuôi bị chết.

Giờ đây kim cương nhân tạo đã trở nên phổ biến đến nỗi Viện Đá quý Mỹ phải phân loại chúng theo chất lượng để người mua có thể đánh giá chúng. Theo nhiều chuyên gia, đa số kim cương nhân tạo rẻ hơn so với kim cương tự nhiên.
Tiêu đề: Re: Hỏi đáp về chất nổ, dây cháy chậm ....
Gửi bởi: cuti trong Tháng Chín 30, 2010, 07:55:04 PM
cái này mình nghĩ là bạn nên đến Đại sứ quán Nhật bản hỏi sẽ rõ hơn :)
Tiêu đề: Re: Hỏi đáp về chất nổ, dây cháy chậm ....
Gửi bởi: sat_thu9x trong Tháng Mười 23, 2010, 05:48:45 PM
Ê  nè mấy ông anh.Có ai bít về thuốc bồi or pháo nạp ko??Cái loại này dùng trong pháo binh ấy,co hinh trụ .dài cở 1cm
đường kính chắc cở cây nhang.hối trước mình có 1 ích.Đốt cháy thì hông có khói quấn vô giấy bạc thì bay như tên lửa vậy
nếu có ai ở trong quân đội về có thì bán cho mình 1 ích. Mình ở Long An (harry_harry557)email yahoo của mình đấy.
Tiêu đề: cach che sung
Gửi bởi: ngotamque trong Tháng Năm 02, 2011, 09:29:38 AM
anh em cho minh hoi cach che tao sung but . va cach che tao dan cua sunng
Tiêu đề: Re: cach che sung
Gửi bởi: dragonbooms trong Tháng Bảy 01, 2011, 09:50:45 AM
bạn chết tạo súng muốn làm phản động à súng đâu phải giản đơn, súng thì xem lại phần chế tạo súng của nước anh hồi xưa đó họ hướng dẫn làm luôn
Tiêu đề: Re: Nóng Chảy Kim Cương
Gửi bởi: dragonbooms trong Tháng Bảy 01, 2011, 09:55:23 AM
nóng chảy kim cương thì không phải không thể nhưng muốn làm thì lí thuyết nhiều lắm như đức quốc xã  cũng chế tạo bom nguyên tử đó trong thế chiến thứ 2 uy lực gắp 2 hay 3 lần quả bom thả xuống nhật và khối lượng có 1/2 à nhưng có khả thi đâu chế đc 1 quả rùi tị luôn. Nóng chảy nó chắc dùng tia bức xạ như trên bề mặt mặt trời đó không gì là không thể
Tiêu đề: cach che sung
Gửi bởi: Voi Còi trong Tháng Bảy 01, 2011, 11:53:41 AM
          Chưa “nổi tiếng” như súng bắn đạn hoa cải nhưng súng ám sát (hay còn gọi là súng bút bởi có hình dạng như cây bút) cũng “góp mặt” trong không ít vụ trọng án và cướp đi sinh mạng của nhiều người.
                                             (http://image.tin247.com/dantri/090712150221-57-33.jpg)
                                   Súng bút và đạn bị thu giữ trong một vụ án ở Hải Phòng.
Trong khi đó, cơ quan chức năng đang “bó tay” khi tiến hành phòng ngừa từ xa cũng như xử lý hành vi tàng trữ loại vũ khí giết người tinh vi này bởi nó chưa được “đặt tên” trong các quy định hiện hành.

Lần xuất hiện gần đây nhất của súng bút là trong vụ án mạng xảy ra rạng sáng ngày 7/7 tại Hải Phòng. Tại thời điểm trên, vì xích mích với một chủ quán cà phê “thư giãn”, anh Phạm Văn Trường (ở Thanh Hóa) bị một phát đạn chì của súng bút bắn xuyên qua đầu dẫn đến tử vong.

Cũng tại Hải Phòng, rạng sáng ngày 24/5, trong lúc đôi co với một nhóm thanh niên về việc thanh toán tiền trà đá, chị Hoàng Thị Lý (bán hàng nước tại ngã tư Cát Cụt, Hai Bà Trưng, quận Lê Chân) bị bắn một phát trúng tim dẫn đến tử vong.

Súng bút được xác định là hung khí gây ra vụ án mạng này. Trước đó, năm 2008, cảnh sát đất Cảng phát hiện một đường dây buôn bán “hàng nóng” quy mô lớn của Phạm Cao Sơn (tức Sơn “súng”), thu giữ 35 khẩu súng các loại, trong đó có 7 khẩu súng bút.

Tại TPHCM, 8 năm trước, trong một vụ hỗn chiến giữa hai băng nhóm, một đệ tử của A Lý dùng một khẩu súng có hình dạng giống cây bút bắn chết một đàn em của Hồ Việt Sử (“quân sư” của trùm xã hội đen Năm Cam).

Cũng tại TPHCM, cuối tháng 6/2005, Đoàn Đức Tân dùng một “vật lạ” có hình dạng giống chiếc bút máy bắn vào vùng ngực anh Nguyễn Văn Lo khiến nạn nhân bị thương nặng.

Ở Hà Nội, tuy chưa có vụ bắn người nào bằng súng bút nhưng năm 2007, Công an quận Ba Đình cũng thu giữ một khẩu súng bút trong một vụ án cố ý gây thương tích ở ven hồ Ngọc Khánh.

Đại tá Nguyễn Chí Lễ, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14, Bộ Công an) cho biết, súng bút là loại súng bắn đạn chì hoặc đạn ghém dựa trên sức đẩy của lò xo hoặc quả nổ nhỏ.

Nếu bắn ở cự ly dưới 5m, khả năng sát thương của loại súng này không thua kém gì súng quân dụng. Ngoài khả năng gây sát thương cao, loại vũ khí này còn “hấp dẫn” dân anh chị bởi sự nhỏ gọn, dễ cất giấu.

Cũng theo ông Lễ, nếu chiếu theo Nghị định 47 của Chính phủ về quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, súng bút không phải là vũ khí thô sơ nhưng cũng chưa được “liệt” vào vũ khí quân dụng. Do loại súng này chưa được “đặt tên” trong quy định của pháp luật hiện hành nên cơ quan chức năng rất lúng túng khi xử lý.

Theo đó, nếu phát hiện đối tượng mang súng bút qua biên giới, cơ quan chức năng chỉ có thể xử phạt hành chính về hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Nhưng khi “hàng” được mang vào trong nội địa, tàng trữ trong nhà, cất giấu trong người, cốp xe… thì lực lượng chức năng, ngoài việc nhắc nhở, không còn biện pháp nào khác để xử lý.

Trong khi đó, giải pháp vận động giao nộp loại vũ khí trên cũng khó khả thi bởi “chỉ có đối tượng “hư hỏng” mới mua loại súng này và mục đích chỉ là để “chiến đấu” khi có mâu thuẫn.

“Quy định hiện hành đang làm khó lực lượng chức năng và không có giá trị phòng ngừa cao cho trật tự an toàn xã hội”, ông Lễ nói và kiến nghị: “Cần sớm sửa các quy định hiện hành để tạo “cây gậy” cho cơ quan chức năng trong việc xử lý các hành vi tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép các loại vũ khí, trong đó có súng bút”.

Theo Văn Trung
Báo Đất Việt
Tiêu đề: Các bác ơi cho mình hỏi ?
Gửi bởi: pokemondark trong Tháng Bảy 24, 2011, 09:46:20 PM
 Làm sao để chế tạo ra loại bột nổ mà giống các ninja dùng vậy ? , chỉ em với , tìm hoài mà không ra . hichic
Tiêu đề: Re: Các bác ơi cho mình hỏi ?
Gửi bởi: rish trong Tháng Bảy 25, 2011, 07:15:48 AM
Của bạn đây ^^
http://chutluulai.net/forums/showthread.php?t=8965
Tiêu đề: Re: Các bác ơi cho mình hỏi ?
Gửi bởi: pokemondark trong Tháng Bảy 26, 2011, 01:05:02 PM
thank bác nhiều nha ^^!
Tiêu đề: Re: Các bác ơi cho mình hỏi ?
Gửi bởi: pokemondark trong Tháng Bảy 26, 2011, 01:09:39 PM
ý da , mà bạn ơi , sao nó không nói cụ thể cách pha chế vậy ? , bạn co 1 thể cho minh cai link khác cụ thể hơn không ?
Tiêu đề: Re: Các bác ơi cho mình hỏi ?
Gửi bởi: rish trong Tháng Bảy 27, 2011, 03:36:50 PM
Link đấy là tốt nhất rồi bạn.Mình search hoài trên google không ra  :-[
Tiêu đề: Re: cach che sung
Gửi bởi: canship trong Tháng Mười 07, 2011, 07:26:08 PM
ông nào biết mua súng và loại đạn này ở đâu ko ?
Tiêu đề: sản xuất thuốc nổ
Gửi bởi: tptn trong Tháng Mười Một 29, 2011, 11:18:01 PM
có ai biết về axit dinitramidic giúp mình tìm chút tài liệu với...thank!!!1
Tiêu đề: Re: sản xuất thuốc nổ
Gửi bởi: tomoduthu trong Tháng Mười Hai 19, 2011, 03:37:49 PM
 :-[
koi chừng cháy nhà đó :'(
Tiêu đề: Re: cach che sung
Gửi bởi: chicken_91 trong Tháng Mười Hai 19, 2011, 07:24:32 PM
định giết người ak? mà có nhu cầu hỏi mua thế ai nó dám bảo cho ông thôi có gì thì ông tự tìm hiểu lấy đi chứ trong diễn đàn chắc không ai bán cũng không ai có nhu cầu bán thích ngồi đếm đá trong tù thì làm như vậy
Tiêu đề: Re: cach che sung
Gửi bởi: PHUONGANH262 trong Tháng Một 22, 2012, 09:06:07 PM
ông nào biết mua súng và loại đạn này ở đâu ko ?
điên à?
định cho cả đám mấy cuốn lịch chắc? hàng cấm đó cha!!!
Tiêu đề: Re: sản xuất thuốc nổ
Gửi bởi: PHUONGANH262 trong Tháng Một 22, 2012, 09:13:19 PM
bạn thử lên google, tra trên đó đi. mình thì chịu thôi, toàn tiếng Anh không hà!
Tiêu đề: cách làm quả bóng bàn ; chạm rồi nổ
Gửi bởi: mrgunpower trong Tháng Một 28, 2012, 06:33:30 PM
Bây giờ mr.gunpower sẽ chỉ cho các bạn cách làm bomb chạm nổ ( viết tắt là CRB tức là chạm rồi bùm !! ) 
I / Vật liệu :
   1 ) Dụng cụ , đồ dùng :
- Đầu tiên chúng ta sẽ cần một quả bóng bàn cắt làm đôi , tiếp theo là súng keo silicon loại sài bằng điện , tiếp nữa là một cái hộp to hơn cái bóng bàn chút xíu , thêm một bịt bông gòn , một cặp bao tay rửa chén , một con dao nhỏ ; bén và nhọn , một hủ sắt hoặc nhựa ( nên dùng nhựa loại bự hon bàn tay ) , một cái vợt cá nhỏ hơn cái hủ 2 lần , một ít giấy thấm , một bình xịt hớt tóc , tiếp theo là một khẩu trang kín ( nhất định phải kín ) .
   2 ) Nguyên liệu thuốc nổ :
- Một ít tinh thể Iod ( I2 ) , một ít dung dịch Amoniac lỏng ( NH3 ) .
II / Cách điều chế thuốc & sản xuất :
   B1 : cho dung dịch NH3 vào hủ nhựa OR sắt
   B2 : từ từ cẩn thận cho tinh thể I2 dạng hạt nhỏ vào dung dịch NH3 một lúc sau thấy xuất hiện kết tủa đen , chờ cho xuất hiện nhiều kết tủa nhất .
   B3 : dùng vợt cá vớt kết tủa ra giấy thấm , chờ cho hơi ráo nước ( nhất định còn ẩm , nếu lỡ khô thì dùng bình xịt xịt cho hơi ẩm rồi mới mang đi cho vào quả bóng đã cắt đôi , trước khi cho vào quả bóng thì lấy quả bóng đã cắt đôi dùng dao nhọn tọt một lỗ nhỏ 4 mm , cho thuốc vào ( nhớ là thuốc phải   
luôn luôn ẩm khi còn cầm trên tay hoặc di chuyển ), khuyên nên dùng nữa muỗng cà phê thuốc hoặc bạn nào không sợ thì sử dụng nguyên muỗn cafe cũng ok vì thuốc này rất mạnh và nhạy ( mạnh hơn thuốc nổ đen ) , dùng súng keo silicon dán quả bóng lại
   B4 : làm hộp : dùng bông gòn rải đều trong hộp , nhớ rải một lớp dày ( sử dụng hết bông gòn ) , nếu sử dụng hoặc muốn duy chuyển nói chung là luôn bỏ bóng vào trong hộp khi không sử dụng .


                               ThẾ lÈ Đã XeNg !! bây giờ ra bãi dất trống rồi Ném quả bóng thật xa nhé  >:D
                                             khi chơi nhớ mang kín bảo hộ và dồ bảo hộ nếu có  >:(

mình sẽ up video sau  ;S tại chưa sữa xong máy quay !!                         nói thật với cá bác cá chú  :) em mới học lớp seven thôi mà hè ! hè quá dữ  8) :-[
 
Tiêu đề: Re: cách làm quả bóng bàn ; chạm rồi nổ
Gửi bởi: challenger2 trong Tháng Một 28, 2012, 08:17:28 PM
Cái NI3 bày cực kì kém bền,chỉ cần 1 sợi lông gà chạm vào là đã nổ rồi,cầm cái quả banh bóng bàn đấy lắc 1 cái chưa kịp ném là nó nổ cho tét tay ,mình khuyên bạn không nên chơi,rất nguy hiểm cho tính mạng của bạn đấy
Tiêu đề: Re: cách làm quả bóng bàn ; chạm rồi nổ
Gửi bởi: mrgunpower trong Tháng Một 28, 2012, 08:24:14 PM
anh nói mr.gun power em hả !!
                                                     hè hè viết bài vậy thôi chứ em chưa thử làm  :) c017
Tiêu đề: Bác nào biết trả lời giùm em cái
Gửi bởi: nguoingoaicuoc22 trong Tháng Một 29, 2012, 10:55:58 AM
Bác nào biết trả lời giùm em cái ,
em có 2 cái kíp nhôm , vừa qua em đem đi hủy , em để 2 cái kíp nhôm này vào 100g thuốc nổ đen sau đó lấy 1 cái thùng gỗ cỡ 30x40x60cm , nhưng sau em chỉ nghe có 1 tiếng nổ , thùng gỗ thì vỡ tung mỗi mãnh văng xa 5m trở lại , vậy câu hỏi đặt ra là 2 cái kíp có nổ hết không hay chỉ một trong 2 cái nổ thôi , em sợ còn lại 1 cái nên đi tìm mãi vẫn không thấy , sợ em út nó không biết nhặt được là nguy
(http://nh4.upanh.com/b5.s24.d1/1b440ee006ab0e3c5e2a26b7f69b8de5_40356224.img0152a.jpg)
Tiêu đề: Re: Bác nào biết trả lời giùm em cái
Gửi bởi: challenger2 trong Tháng Một 29, 2012, 07:43:35 PM
Lực nổ của thuốc nổ đen không lớn nên nếu kíp không nổ thì nó văng xa vài mét là cùng,tìm kĩ chắc chắn phải thấy,không thấy thì nó nổ chắc rồi.Vả lại khi thuốc nổ đen cháy nhiệt độ sẽ khá cao,kíp thế nào cũng phải nổ,nếu mà bạn để 2 kíp sát nhau nữa thì 100% là nổ.
Tiêu đề: Re: sản xuất thuốc nổ
Gửi bởi: dvt trong Tháng Hai 19, 2012, 07:48:08 PM
cái này là đề tài mình làm, dịch tiếng anh trên google mà ko có cái nào nói về nó cả, bạn nào biết thì giúp mình với nhé...thank cả nhà nhiều c017 c017
Tiêu đề: Re: sản xuất thuốc nổ
Gửi bởi: Vineyard trong Tháng Hai 25, 2012, 11:17:07 AM
Mình có chút tài liệu về acid này không biết bạn có cần không :

Process for the preparation of dinitramidic acid and salts thereof

Dowloald:

http://www.mediafire.com/?1sws63fus6shq1d
Tiêu đề: Re: cach che sung
Gửi bởi: Vineyard trong Tháng Hai 25, 2012, 11:21:48 AM
Mình có 1 số sách hướng dẫn chế tạo : AK47 . RPG-7V . K54 . bạn cần thì PM
Tiêu đề: Re: Các bác ơi cho mình hỏi ?
Gửi bởi: Vineyard trong Tháng Hai 25, 2012, 11:27:21 AM
Cứ dùng Flash Powder mà chơi . Hơi nguy hiểm . hì ,
Tiêu đề: Re: sản xuất thuốc nổ
Gửi bởi: dvt trong Tháng Hai 28, 2012, 11:23:43 PM
 c017
Tiêu đề: THUỐC NỔ NHŨ TƯƠNG
Gửi bởi: dvt trong Tháng Hai 29, 2012, 02:55:27 PM
cả nhà ơi, có ai làm về thuốc nổ nhũ tương ko? bày cho mình với ... mình có thành phần đầy đủ nhưng khuấy ko ra được, làm đi làm lại mà pha nước muối bị kết tinh hết???đó là do làm sao vậy????giúp mình với nhé... c017
Tiêu đề: Re: THUỐC NỔ NHŨ TƯƠNG
Gửi bởi: Vineyard trong Tháng Hai 29, 2012, 06:01:15 PM
Mình có một số trang nói về loại này . Bạn vào tham khảo .  Mà ANFO cũng là một loại thuốc nổ nhũ tương đó bạn .

http://www.gaet.com.vn/web/?Chucnang&g_id=20

http://www.exploenergy.com/understanding-emulsion-explosives.html

http://www.exploenergy.com/security.html

http://osdir.com/patents/Explosive-charges/Emulsion-explosive-07491279.html

http://www.youtube.com/watch?v=7BZjRdK89Q0Tiêu đề: Re: THUỐC NỔ NHŨ TƯƠNG
Gửi bởi: dvt trong Tháng Hai 29, 2012, 07:18:05 PM
uh, thank nhé, mình đang nghiên cứu đề tài làm tăng độ bền hóa lý cho thuốc nổ nhũ tương sản xuất trong nước nhưng đang trong giai đoạn điều chế nó gặp vướng mắc, ko tìm được cách giải quyết.mất cả 2tuan công cốc chưa được gì.rõ chán. :'(
Tiêu đề: Re: Hỏi đáp về chất nổ, dây cháy chậm ....
Gửi bởi: Vineyard trong Tháng Ba 12, 2012, 06:27:48 PM
hình như nó là thuôc phóng : hh gồm : Nitroxenlulo là chủ yếu . ở việt nam nó cấm . k bán đâu bạn . chỉ có tự điều chế thôi .
Tiêu đề: Re: THUỐC NỔ NHŨ TƯƠNG
Gửi bởi: PHUONGANH262 trong Tháng Ba 24, 2012, 02:41:57 PM
 :-[thuốc nổ nhũ tương ah? nó là cái jì vậy? cho mình biết được không??? :-[
Tiêu đề: mem mới !!! có chút vấn đề về pha thuốc phóng tên lửa cần hỏi mấy anh
Gửi bởi: phucvohoang trong Tháng Ba 27, 2012, 09:35:05 AM
mấy bro ơi cho em hỏi cái này
khi em làm KClO3 vs đường theo tỉ lệ 2,5:1 (sreach trên ông google) thì nó cháy yếu lắm, không giống như trên mạng người ta đốt nó làm cái phừng rồi tắt, nó cháy chậm lắm, thậm chí không cháy hết nữa. Khi cháy xong nó còn dư lại chất màu trắng trắng ( hình như là KCl)(sr em dỏm hoá)(làm rk bị lép hết cả).
em dùng đường biên hoà ( tự nghiền) với KCLO3 chôm được ở trường( xem trên cái chai độ tinh khiết hình như là 95% hay 95,5% gì đó)
huynh nào có kinh nghiệm thì giúp em với :-*
 c017 c017 c017
 
Tiêu đề: Re: mem mới !!! có chút vấn đề về pha thuốc phóng tên lửa cần hỏi mấy anh
Gửi bởi: phucvohoang trong Tháng Tư 01, 2012, 09:54:01 AM
em đợi mấy ngày rồi, ko có huynh nào giúp hết sao !!!
Tiêu đề: Re: sản xuất thuốc nổ
Gửi bởi: PHUONGANH262 trong Tháng Tư 04, 2012, 04:17:41 PM
Uhm... Vậy ngoài ra bạn còn tài liệu nào không? mình muốn tìm tài liệu về Glixerol trinitrate.
Tiêu đề: Re: sản xuất thuốc nổ
Gửi bởi: dvt trong Tháng Tư 05, 2012, 12:41:31 AM
ủa, mình chỉ nghe nói tới glixeryl trinitrat thôi chứ có cả glixerol nữa ah??? ;)
Tiêu đề: Re: THUỐC NỔ NHŨ TƯƠNG
Gửi bởi: dvt trong Tháng Tư 05, 2012, 12:47:58 AM
thành phần của nó gồm 2 pha chính là pha nước và pha dầu ( nước phân tán trong dầu ) pha nước là dung dịch bão hòa của muối amoninitrat và một lượng nhỏ natri nitrat. còn pha dầu gồm có span80, T152, sáp phức hợp, dầu diezen. chất tạo bọt như natri nitrit... ;)
Tiêu đề: Re: sản xuất thuốc nổ
Gửi bởi: Explosives_9c trong Tháng Tư 05, 2012, 05:13:02 PM
Glyxerol la glyxerin do ten cong nghiep thoi!Len wikipedia ma coi nhiu cai hay lam
Tiêu đề: Re: mem mới !!! có chút vấn đề về pha thuốc phóng tên lửa cần hỏi mấy anh
Gửi bởi: phucvohoang trong Tháng Tư 06, 2012, 10:15:41 PM
em đợi lâu lắm ùi đó, mấy anh giúp em với :'(
Tiêu đề: Re: mem mới !!! có chút vấn đề về pha thuốc phóng tên lửa cần hỏi mấy anh
Gửi bởi: PHUONGANH262 trong Tháng Tư 09, 2012, 03:26:59 PM
Bạn thử cho vào trong đó một chất độn nữa xem?Không làm chính đạo được thì làm tà đạo đi!
Chất độn mà mình thường hay dùng là mấy cái đầu diêm đó, cho chưa tới 1/4 hộp diêm là nó cháy coi đã vô cùng! Nhớ trộn đều nha bạn! KClO3 trộn với diêm thì không nguy hiểm tí nào đâu bạn.
Còn một cái nữa, có lẽ bạn nên sử dụng hóa chất khác thay vì đường, vì nó dễ chảy nếu không bảo quản kĩ, cái nữa  nếu dùng keo vo lại thì càng khó. Có thể sử dụng Dextrin thay cho đường ( dextrin là tinh bột bị phân hủy bởi nhiệt ở nhiệt độ khoảng 120*C đó bạn!)
Tiêu đề: Re: mem mới !!! có chút vấn đề về pha thuốc phóng tên lửa cần hỏi mấy anh
Gửi bởi: orion8x trong Tháng Tư 11, 2012, 04:20:30 AM
Anh khuyên em là sử dụng KNO3 thay vì KCLO3 để tăng tính ổn định và thêm vào bột sắt để hãm tốc độ cháy. KCLO3 với đường có thể phát nổ rất mạnh. Còn vấn đề của em có thể là do ẩm hoặc lượng đường quá thấp. Ở đây đường là chất cháy còn KCLO3 là nguyên liệu.
Tiêu đề: Re: sản xuất thuốc nổ
Gửi bởi: dvt trong Tháng Tư 14, 2012, 09:02:18 AM
oh vậy ah,chất này thì tài liệu có nhiều mà, có điều thực nghiệm với nó nguy hiểm nên t chịu, ko dám chơi,,, :)
Tiêu đề: Re: sản xuất thuốc nổ
Gửi bởi: Explosives_9c trong Tháng Tư 19, 2012, 08:53:08 PM
Ko sao đâu! Lúc đầu tui làm cái này bao nhiu chai lọ đã ra đi! Nhưng sao đó tui cũng làm thành công ^^.Nếu bạn muốn làm cái này tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiêm cho. Nhưng tui làm phần lớn theo kinh nghiệm chứ  ko nặng về mặt lý thuyết co gì thông cảm
                   
                               Thân ^-^ ^-^ ^-^ ^-^ ^-^ ^-^ ^-^ ^-^ ^-^ ^-^ ^-^
Tiêu đề: Re: sản xuất thuốc nổ
Gửi bởi: PHUONGANH262 trong Tháng Tư 24, 2012, 12:58:12 PM
 :-[ OH, vay ban chia se kinh nghiem cho minh di, minh dang can do!
Tiêu đề: Re: Các bác ơi cho mình hỏi ?
Gửi bởi: PHUONGANH262 trong Tháng Tư 24, 2012, 02:11:01 PM
Co ai biet cach che nao an toan hon ko?
Tiêu đề: Re: cach che sung
Gửi bởi: PHUONGANH262 trong Tháng Tư 24, 2012, 02:16:41 PM
minh can RPG 7V, ban co thi cho minh di!
Tiêu đề: Re: Hỏi đáp về chất nổ, dây cháy chậm ....
Gửi bởi: PHUONGANH262 trong Tháng Tư 24, 2012, 02:21:03 PM
Vay ban co tai lieu nao huong dan dieu che ko?
Tiêu đề: Re: cach che sung
Gửi bởi: challenger2 trong Tháng Tư 24, 2012, 03:46:45 PM
Tài liệu là 1 chuyện,còn chế được hay không là chuyện khác đấy nhé,mấy loại hàng nóng này dân tay ngang mà làm thì chỉ có mang vạ vào thân thôi.
Tiêu đề: Re: sản xuất thuốc nổ
Gửi bởi: Explosives_9c trong Tháng Tư 24, 2012, 09:39:04 PM
ok Thôi nhưng phải tuân sau cơ. Tuần này mắc thi học kì rồi nếu co cơ hội rảnh thi tui post bài cho, bạn thông cảm nha
                         Thân ^-^ ^-^ ^-^ ^-^ ^-^ ^-^ ^-^ ^-^
Tiêu đề: Re: cach che sung
Gửi bởi: PHUONGANH262 trong Tháng Tư 25, 2012, 02:46:43 PM
 :) mình biết mà!
Nhưng mà mình đang có nguyên một hội thí nghiệm ở đây đây. Ai cũng muốn biết cách chế tạo súng để thử nghiệm hết á!
Gần nơi tập trung của hội mình có một khoảnh đất trống, tuy không rộng nhưng vừa đủ để làm thí nghiệm "nổ nổ".
Ai có tài liệu về cách chế súng ống thì cho tụi mình nhé!
Tiêu đề: Re: sản xuất thuốc nổ
Gửi bởi: PHUONGANH262 trong Tháng Tư 25, 2012, 02:50:11 PM
Vậy chừng nào post bài bạn nhớ nhắn cho mình qua nick phuonganh262@yahoo.com nhé!
Cám ơn nhiều!
Tiêu đề: Re: Hỏi đáp về chất nổ, dây cháy chậm ....
Gửi bởi: orion8x trong Tháng Tư 25, 2012, 07:54:47 PM
Các viên ấy nếu kg lầm là có màu đen. Loại này đc quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh VN, kho vũ khí của họ còn sót lại khá nhiều nên chịu khó đi lụm ^^. Ngoài ra kg có cách nào khác để kiếm. Loại này cũng kg còn đc sử dụng nữa.
Làm bằng gì thí kg biết, nhưng có 1 điều chắc chắn là nó kg làm bằng nitrocellulose và kg có cách nào điều chế đc. Vì ngoài nguyên liệu phức tạp, nó cũng là dạng viên nén có độ đậm đặc cao và cấu trúc nhìu lỗ cho quá trình cháy.
Tiêu đề: Re: cach che sung
Gửi bởi: dragonbooms trong Tháng Năm 05, 2012, 01:49:37 PM
sungdoi voi nguoi viet nam vo cung xa voi ay nhi sung doi voi chung ta no qua xa nhung  nghien cuu ve no roi thiet ke ra 1 khua sung chi cua rieng minh biet dau chung sao co it thi sao
Tiêu đề: Re: cach che sung
Gửi bởi: PHUONGANH262 trong Tháng Năm 07, 2012, 01:39:53 PM
sungdoi voi nguoi viet nam vo cung xa voi ay nhi sung doi voi chung ta no qua xa nhung  nghien cuu ve no roi thiet ke ra 1 khua sung chi cua rieng minh biet dau chung sao co it thi sao
:D Mình thích cách nói của bạn đấy! Biết đâu sau khi chế ra nó sẽ hữu dụng cho quân đội Việt Nam thì sao nhỉ? Thế thì quá lợi rồi còn gì! Nhưng mà cũng phải coi chừng mặt trái của việc nghiên cứu, chế tạo súng bút đấy, nhỉ?
Tiêu đề: Tạo ngọn lửa màu (tím,xanh,chàm...)
Gửi bởi: Thandonghoahoc trong Tháng Sáu 01, 2012, 09:47:57 AM
1. Tạo ngọn lửa màu tím.
Hóa chất: KCLO3,Phèn chua( kAl(SO4)2.12H2O), C12H22O11, lưu huỳnh ( S ).
Tiến hành:cà nhuyễn riêng biệt từng chất thật nhuyễn theo khối lượng tính sẵn như sau:
5g KClO3 + 2g Phèn chua + 1,5g C12H22O11 + 1,5g S ( trong 10g hỗn hợp).
trộn các chất bột lại với nhau và trộn thật đều để chúng phân tán vào nhau.đốt bằng cách chăm que đóm đỏ hồng vào là hỗn hợp bùng cháy.
Lưu ý hỗn hợp này dễ cháy nên lúc trộn và bảo quản cẩn thận.
 
http://www.youtube.com/watch?v=kukveE1YkqE
2. tạo ngọn lửa màu xanh (xanh bari).
Hóa chất: KClO3 , Ba(NO3)2 , C12H22O11
Tiến hành: cà nhuyễn mọi chất riêng biệt theo khối lượng tính sẵn như sau:
5g KClO3 + 3g Ba(NO3)2 + 2g C12H22O11 ( trong 10g hỗn hợp)
trộn các chất lại với nhau thật đều để chúng phân tán vào nhau. Đốt bằng cách chăm que đóm đỏ hồng vào .
Lưu Ý : Hỗn hợp dễ cháy nên lúc trộn và bảo quản cẩn thận .
http://www.youtube.com/watch?v=vEpcc-0dwwk
3.Tạo ngọn lửa màu chàm và pháo xẹt.
nếu bạn nào có hứng thú với phần này thì mình sẵn sãng chia sẽ với bạn qua yM! dangthaihoa_92 Mong được các bạn góp ý kiến và chia sẽ thêm những hiểu biết về phần này.:haha:
Tiêu đề: có ý tưởng mới về thuốc phóng lỏng
Gửi bởi: megabomb trong Tháng Bảy 22, 2012, 02:32:08 PM
em nay qua lớp tém . có ý địn chế tạo chất nổ lỏng dùng làm nhiên liệu .
vật liệu : 1 chai cồn 90 độ , 2 muỗn kclo3 , 1 muỗn lưu huỳnh , 10cc xăng tất cả trộn đều cho tan hết hóa chất . em vẫn chưa thử anh nào gan thì thử dùm em rồi cho ém biêt kết quả với . nhắn dđ : 01674810606   
Tiêu đề: Re: có ý tưởng mới về thuốc phóng lỏng
Gửi bởi: PHUONGANH262 trong Tháng Mười 19, 2012, 02:18:32 PM
em nay qua lớp tém . có ý địn chế tạo chất nổ lỏng dùng làm nhiên liệu .
vật liệu : 1 chai cồn 90 độ , 2 muỗn kclo3 , 1 muỗn lưu huỳnh , 10cc xăng tất cả trộn đều cho tan hết hóa chất . em vẫn chưa thử anh nào gan thì thử dùm em rồi cho ém biêt kết quả với . nhắn dđ : 01674810606
Này bé, tạo nhiên liệu thì cũng có nhiều cách lắm, nhưng với cái món này thì quá nguy hiểm (nói chung là có hại cho sức khỏe người chế trước hết ấy!!!). những chất này rất là dễ cháy. Chị mới đọc thôi, nhưng nhìn cách làm này thì chị thấy độ an toàn ít quá. Em có thể thử H2O2 đậm đặc + gỗ hoặc giấy thử xem.
Tiêu đề: Re: Hỏi đáp về chất nổ, dây cháy chậm ....
Gửi bởi: Explosives_9c trong Tháng Mười 31, 2012, 03:59:40 PM
 Nổ chẳng qua là cháy 1 cách đặc biệt thôi. Mình toàn làm thủ công cả, chất nổ lỏng như thế mà mặt thoáng nhỏ thì may ra nói nổ, còn mà mặt thoáng lớn thì e nó chỉ cháy thôi, mà mấy chất đó chưa chắc hòa tan hết đâu. Làm chất rắn cho nó khỏe megabomb à.