Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Ứng dụng năng lượng bức xạ  (Đọc 4425 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline chemter

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 352
Ứng dụng năng lượng bức xạ
« vào lúc: Tháng Năm 19, 2006, 07:13:24 PM »

 
Ứng dụng năng lượng nguyên tử, trong đó có năng lượng bức xạ (NLBX) vào các ngành kinh tế - xã hội nhằm tạo ra những hiệu quả vượt trội đang được xác định là một chiến lược trọng điểm của nước ta. Điều này càng được thể hiện rõ ràng hơn khi vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chiến lược Ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hoà bình đến năm 2020”.
 
 
NLBX thực tế đã được ứng dụng rộng rãi ở nước ta trong nhiều ngành kinh tế - xã hội như y tế, nông nghiệp, công nghiệp, địa chất, khoáng sản, khí tượng thuỷ văn... Tuy nhiên, phạm vi và hiệu quả ứng dụng còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu phát triển của nền kinh tế. Trong khi đó, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều đã đầu tư khá nhiều cho ứng dụng NLBX để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.


Theo số liệu của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, lợi nhuận thu được từ ứng dụng NLBX so với vốn đầu tư trung bình cho nó cao gấp 7 lần, thậm chí có lĩnh vực gấp tới 40 lần.
GS. Vương Hữu Tấn, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cho rằng, triển vọng để ứng dụng năng lượng nguyên tử ở Việt Nam là rất lớn, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển kinh tế - xã hội và chăm sóc sức khỏe con người. Trong đó, ứng dụng NLBX là một lĩnh vực có nhiều ưu việt, đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế, thông qua việc nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm. Đặc biệt, việc ứng dụng NLBX nếu được triển khai rộng rãi trong chẩn đoán và điều trị bệnh sẽ phục vụ được tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.


GS. Vương Hữu Tấn cũng đã đưa ra ví dụ cụ thể về việc ứng dụng NLBX trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong lĩnh vực nông nghiệp, nhiều cơ sở đã tiến hành nghiên cứu tạo giống bằng kỹ thuật đột biến phóng xạ cho một số loại cây trồng như lúa, đậu tương, khoai tây..., nên đã cho ra đời loại giống lúa thơm đột biến với năng suất cao, chất lượng tốt phục vụ xuất khẩu và có khả năng thích ứng rộng. Loại giống lúa này đang được chuẩn bị để xin đăng ký là giống lúa khu vực và quốc gia.


Cũng nhờ việc ứng dụng NLBX mà Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã nghiên cứu và sản xuất ra chế phẩm kích thích tăng trưởng và bảo vệ thực vật, làm năng suất tăng 20 - 30% đối với nhiều loại cây. Đặc biệt, kỹ thuật chiếu xạ thanh trùng thuỷ - hải sản đã được ứng dụng thành công, góp phần thúc đẩy xuất khẩu thuỷ sản...


Để có một chương trình đầu tư bài bản cho NLBX, làm đòn bẩy cho tăng trưởng kinh tế, Chiến lược Ứng dụng năng lượng nguyên tử đến năm 2020 mà Chính phủ vừa phê duyệt đã chỉ rõ: Việt Nam phấn đấu đến năm 2010 phải đảm bảo tự sản xuất để cung cấp 50% nhu cầu về đồng vị và chất phóng xạ, 50% các tỉnh, thành phố có các cơ sở y học hạt nhân và xạ trị, đồng thời quy hoạch và xây dựng năng lực sản xuất, lắp ráp, chế tạo thiết bị ghi đo hạt nhân, thiết bị X-quang, thiết bị laser và máy gia tốc; đầu tư xây dựng một số trung tâm ứng dụng bức xạ phục vụ y tế, nông nghiệp và các ngành công nghiệp...

Theo Đầu tư, 5/
 

Cộng đồng Hóa học H2VN

Ứng dụng năng lượng bức xạ
« vào lúc: Tháng Năm 19, 2006, 07:13:24 PM »

Offline Traibuon84

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Hồi âm: Ứng dụng năng lượng bức xạ
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Bảy 13, 2006, 10:54:35 AM »
Mình thấy nhiều cái cũng sài hàm sóng để tính tính toán toán , nhưng rồi cuối cùng thì sự thật mình chẳng dùng gì đến nó, chán.

Offline Andy

 • Iridium
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 360
Hồi âm: Ứng dụng năng lượng bức xạ
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Bảy 13, 2006, 11:41:20 AM »
Mình thấy nhiều cái cũng sài hàm sóng để tính tính toán toán , nhưng rồi cuối cùng thì sự thật mình chẳng dùng gì đến nó, chán.
Bạn thấy là mấy cái mà chỉ có mấy nhà khoa học dùng thui, chứ mình bây giờ chưa đủ khả năng để dùng đâu
thế nếu giờ mình hỏi bạn chi tiết về hàm sóng chưa chắc bạn bít hết mà đòi sử dụng nó để tính toán
;) Hãy sống để gặp gỡ, để yêu thương và chiến thắng !!!

Offline chém mít

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 4
Hồi âm: Ứng dụng năng lượng bức xạ
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Tám 05, 2006, 12:39:20 PM »
hehehe hàm sóng chỉ học mấy cái ứng dụng tính toán thôi, chứ còn hiểu hết về nó thì sắp được mời nhận giải noben rồi