Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Rác thải công nghiệp  (Đọc 13496 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline chemter

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 352
Rác thải công nghiệp
« vào lúc: Tháng Năm 19, 2006, 07:32:49 PM »
Mỗi năm Tp.HCM đầu tư gần 400 tỷ đồng vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho các bãi chôn lấp rác thải, nhưng thành phố vẫn thiếu trung tâm trung chuyển rác, gây ô nhiễm nặng nề. Đó là thực trạng trong công tác quản lý chất thải rắn được nêu ra tại hội thảo "Xây dựng lộ trình xử lý rác thải tại Tp.HCM" tổ chức ngày 23/12/2003.


Theo TS. Nguyễn Trung Việt, Trưởng phòng Quản lý Chất thải rắn, Sở Tài Nguyên và Môi trường Tp.HCM, dù đã hình thành và đi vào hoạt động hàng chục năm, nhưng hệ thống quản lý và xử lý chất thải rắn tại thành phố lại không có một quy hoạch chi tiết nào về trạm trung chuyển, vị trí các bãi chôn lấp, quy hoạch tổng thể. Điều này đã phát sinh nhiều vấn đề và các cách giải quyết vẫn mang nặng tính "tình thế". Một trong những biện pháp quan trọng nhất để giảm thiểu lượng chất thải rắn phát sinh là phân loại chất thải tại nguồn, tái chế chất thải, song biện pháp này lại không được quan tâm đúng mức, mới dừng ở mức độ thí điểm.

Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2003, mỗi ngày Công ty Môi trường Đô thị thành phố HCM thu gom gần 6.000 tấn chất thải. Trong đó, một lượng nhỏ chất thải rắn được tái chế tại các cơ sở tư nhân, còn lại được đem đi chôn lấp. Theo đại diện của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Thành phố, đây là một sự lãng phí rất lớn vì tại các nước tiên tiến trên thế giới, lượng rác chôn lấp chỉ chiếm khoảng 15% lượng phát sinh, 85% lượng rác thải được tái sử dụng. Để làm được điều này, Thành phố sẽ phải tập trung vào việc phân loại chất thải tại nguồn, tổ chức và hỗ trợ các hiệp hội tái chế rác thải theo từng chuyên ngành như tái chế giấy, tái chế nhựa,v.v


Nguồn: VnExpress, 23/12/2003


Cộng đồng Hóa học H2VN

Rác thải công nghiệp
« vào lúc: Tháng Năm 19, 2006, 07:32:49 PM »

Offline lienminhmaquy92

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 22
Hồi âm: Vấn đề xử lý chất thải rắn tại thành phố Hồ Chí Minh
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Tám 18, 2006, 08:04:36 PM »
 
Phân loại chất thải rắn tại nguồn-"Hành động nhỏ - ý nghĩa lớn"

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, thương mại, du lịch và công nghiệp lớn nhất nước ta. Với tốc độ phát triển kinh tế nhanh, quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu khai thác và tiêu dùng tài nguyên thiên nhiên của con người cũng không ngừng tăng lên, làm nảy sinh hàng lọat các vấn đề môi trường, một trong số đó là vấn đề chất thải rắn. Có thể nói rằng, hiện nay, chất thải rắn là một trong những vấn đề đang được quan tâm nhất ở những nước phát triển cũng như đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật đã ngày càng đáp ứng và nâng cao đời sống của con người, đồng thời càng đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa. Đây cũng là nguyên nhân chính làm sản sinh ngày càng nhiều chất thải, kéo theo đó là việc giải quyết hàng nghìn tấn chất thải rắn mỗi ngày.

            Hiện nay, mỗi ngày thành phố Hồ Chí Minh thải ra khoảng 6.000 - 6.500 tấn chất thải rắn đô thị. Phần lớn (75-80%) chất thải rắn đô thị (5.900-6.200 tấn/ngày) đều được thu gom, vận chuyển và xử lý tại bãi chôn lấp Gò Cát - Bình Chánh và bãi chôn lấp Phước Hiệp (thuộc khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc (880ha) - Củ Chi, với công nghệ duy nhất là chôn lấp vệ sinh.

            Cả hai bãi chôn lấp này, mặc dù được đầu tư rất lớn với công nghệ khá hiện đại, nhưng vẫn gây ô nhiễm đến môi trường do nước rỉ rác và khí bãi chôn lấp (kể cả mùi). Đặc biệt công nghệ chôn lấp vệ sinh chiếm đất rất lớn, mỗi năm với khối lượng chất thải rắn đô thị khoảng 5.900-6.200 tấn/ngày thành phố Hồ Chí Minh cần 9 - 12ha đất để chôn lấp và diện tích này sẽ khó có thể sử dụng vào mục đích khác trong thời gian dài (30-50 năm), không những thế, chúng còn cần được bảo trì và giám sát với kinh phí hàng năm (20-25 năm sau khi đóng bãi) khá lớn.

           

            Do đó để biến chất thải rắn thành những nguồn lợi cho thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân thành phố đã có chủ trương thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn. Chương trình phân loại chất  thải rắn tại nguồn được triển khai thí điểm tại các quận 1, 4, 5, 6, 10 và huyện Củ Chi để từ đó làm tiền đề nhân rộng cho các quận huyện trên toàn địa bàn thành phố.

            Bước đầu chương trình phân loại chất thải rắn tại nguồn chỉ mong muốn tách riêng chất thải rắn sinh hoạt tại thành phố thành 2 loại chất thải rắn thực phẩm và chất thải còn lại. Tuy nhiên về sau có thể sẽ khuyến khích phân loại chất thải rắn đô thị thành 3, 4, 5 loại như các nước tiên tiến.

            Để khuyến khích người dân tham gia thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn, thành phố sẽ hổ trợ chương trình bằng cách trang bị cho mỗi hộ gia đình là 2 thùng rác kèm với các túi chứa rác (2 túi/ngày) và cho trường học là các thùng 240L trong thời gian 6 tháng. Thùng màu xanh chứa chất thải rắn thực phẩm dư thừa (bao gồm cả rác vườn và xác súc vật, công trùng) và thùng màu xám chứa các chất thải còn lại có khả năng tái chế. Đối với các nguồn thải khác thành phố còn đang xem xét để đầu tư.

            Chất thải rắn thực phẩm sau khi phân loại sẽ được thu gom và vận chuyển riêng biệt đến các nhà máy làm nguồn nguyên liệu sạch từ chất thải thực phẩm dư thừa để chế biến phân compost và sản xuất phân hữu cơ. Chất thải rắn còn lại cũng được thu gom và vận chuyển riêng đến các nhà máy tái sinh tái chế nhằm tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

            Ngoài ra những lợi ích khác từ chương trình phân loại chất thải rắn tại nguồn là giảm chi phí xử lý chất thải rắn, giảm diện tích bãi chôn lấp góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường từ các bãi chôn lấp do nước rỉ chất thải rắn và khí từ bãi chôn lấp đồng thời góp phần làm sạch thành phố.

 

            Hiện nay, thành phố đang triển khai thí điểm chương trình phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn quận 6. Công tác triển khai theo trình tự như sau:

Bước 1: Phường thống kê chính xác các số liệu trên địa bàn phường

Bước 2: Chuẩn bị nhân sự làm lực lượng nồng cốt phục vụ công tác tuyên truyền và vận động (Tổ trưởng tổ dân phố, Hội phụ nữ, lực lượng Đoàn Thanh niên phường và lực lượng tình nguyện tại phường).

Bước 3: Tập huấn, tuyên truyền và hướng dẫn thực hiện

            - Đợt 1: các chuyên viên sẽ tuyên truyền và hướng dẫn cho lực lượng nồng cốt;

            - Đợt 2: lực lượng nống cốt sẽ tuyên truyền và hướng dẫn cho hộ dân theo từng tổ dân phố;

            - Đợt 3: lực lượng nồng cốt sẽ hướng dẫn trực tiếp tới từng hộ dân;

            - Phát thanh hệ thống loa của phường

            - Tập huấn cho lực lượng rác dân lập và ký biên bản đồng thuận với chương trình

Bước 4: Cung cấp trang thiết bị

Bước 5: Tuần lễ ra quân tại từng phường

Bước 6: Thực hiện qui trình kiểm tra các đối tượng

Bước 7: Đúc kết kinh nghiệm

 

            Thông qua các chương trình hổ trợ tập huấn, tuyên truyền và giám  sát thực tế quá trình thực hiện thí điểm phân loại chất thải rắn tại nguồn tại phường 8 quận 6 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận thấy có một số vấn đề khó khăn khi triển khai chương trình đến hộ dân.

            Sau khi hướng dẫn và kiểm tra đợt 1 tại khu phố 1 và 2, phường 8, quận 6, trong 822 hộ dân có 45% hộ dân phân loại đúng, 25% phân loại sai và 30% hộ dân không thực hiện phân loại. Kết quả kiểm tra đợt 2 tại khu phố 4, phường 8, quận 6 cho thấy trong 226 hộ dân thì có 44% phân loại đúng, 30% phân loại sai và 26% không thực hiện phân loại.

            Kết quả cho thấy mức độ ủng hộ của người dân đối với chương trình rất cao. Tuy nhiên do bước đầu chưa quen và ý thức môi trường còn thấp nên một số hộ dân vẫn chưa tham gia chương trình.

            Lý do để các hộ dân không thực hiện phân loại là nhà cửa chật chội, mất thời gian, phân loại chất thải rắn tại nguồn không khả thi vì người thu gom rác dân lập không có ý thức tách riêng 2 loại khi thu gom thậm chí còn trộn chung lại,… Một số lý do khác khiến cho người dân phân loại sai là thùng rác cung cấp cho hộ dân trong đợt thí điểm vừa qua quá bé nên đầy thùng này người dân để rác sang thùng kia hoặc là do người dân tham gia tập huấn không hướng dẫn lại cho các thành viên trong gia đình, …

            Nhìn chung đa số người dân không thực hiện phân loại khi được hỏi đều nhận thức rất rõ về nội dung chương trình nhưng vẫn không thực hiện và một trong những lý do đó là họ chưa sẵn sàng thực hiện, chưa thực hiện đồng loạt thì họ chưa phân loại.

 

            Từ các vấn đề khó khăn khi triển khai thực tế tại phường 8, quận 6, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận thấy để chương trình này hiệu quả và từng bước hoàn thiện thì công tác tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức cộng đồng rất quan trọng, công tác này phải được thực hiện thường xuyên cho đến khi mỗi người dân thành phố thấm nhuần ý thức bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó để quản lý và triển khai thực hiện hiệu quả dự án phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa  bàn 6 Quận huyện thí điểm nói riêng và của toàn thành phố trong tương lai nói chung, thành phố nhất thiết cần phải có một khung thể chế chính sách bao gồm tất cả những qui định, hướng dẫn và chỉ đạo thực hiện toàn bộ các công tác liên quan đến chương trình.

 

            Để thay đổi một thói quen và ý thức của một thế hệ chúng ta cần rất nhiều thời gian, nhưng mất thời gian chúng ta cũng vẫn phải làm vì đó chính là hành động để bảo vệ chính chúng ta. Thông qua một “hành động rất nhỏ” của mỗi người dân là phân loại chất thải rắn tại nguồn hay nói một các đơn giản là “tại nhà”, chúng ta sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn cho thành phố và cũng từ đó mỗi người sống trong thành phố sẽ được hưởng thụ một môi trường xanh - sạch - đẹp.

 
 

Offline satlong1993

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 148
 • I Love Chemistry
  • 4tvn.com
Re: Vấn đề xử lý chất thải rắn tại thành phố Hồ Chí Minh
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Năm 15, 2007, 09:29:43 AM »
Ko biết chừng nào TPHCM mới có thể có các con sông sạch nữa tui thấy nó bị ô nhiễm quá nghiêm trọng rồi
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄

Offline mdlhvn

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 41
Rác thải công nghiệp
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Sáu 25, 2007, 10:47:53 PM »
Hiện nay trung tâm chỗ mình làm việc đang khảo sát những chất phóng xạ xuất phát từ rác thải điện tử. Ai biết nơi nào có những bãi thu gom rác thải điện tử (tivi, máy tính, bản mạch....) để tách lấy kim loại từ những bản mạch đó thì cho mình biết với.

Địa chỉ càng cụ thể càng tốt, ở miền Bắc thì tuyệt vời hơn. Tuy nhiên mọi thông tin đều có ích đối với mình cả.

Cảm ơn mọi người trước nhé.

Offline toquochuy

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 20
Re: Rác thải công nghiệp
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Mười Một 30, 2007, 09:56:32 AM »
Bác thwr nghĩ xem ở nước mình làm gì có cái bãi rác như vậy. Có thì các anh chị đồng nát đã không phải đi đi lại lại qua chỗ em ngày mấy chục lần

Offline [Dr.].Tung

 • programmer
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 119
 • programmer
Plastic trở thành nhiên liệu trong tương lai
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Mười Hai 08, 2007, 12:04:22 PM »
Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang cố gắng biến rác thải thành nhiên liệu cho xe máy, thế nhưng nhà khoa học Richard Gross đã thực hiện một nghiên cứu khác: biến plastic thành nhiên liệu cho tương lai. Nghiên cứu có thể sử dụng các loại plastic thông thường dùng trong bao gói hàng hóa hoặc trong lĩnh vực khác, nhưng khi các loại plastic đó trở thành phế liệu, chúng có thể dễ dàng biến thành nhiên liệu thay thế dầu diesel.

Quy trình này vẫn chưa được ứng dụng vào thực tiễn, nhưng đã gây ấn tượng với hãng Pentagon nên hãng này đã chi 2,34 triệu USD để tiến hành nghiên cứu thêm. Kỹ thuật này có thể giảm lượng vật liệu mà quân đội phải chuyên chở cho các quân nhân ở những nơi xa xôi, do bởi 2 công dụng hữu ích của plastic vừa là bao gói hàng hóa và sau đó biến thành nhiên liệu. Theo Cơ quan đề án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến – Darpa, kỹ thuật này cũng góp phần làm giảm lượng rác thải.

Tiến sĩ Gross, giáo sư ngành Hóa học thuộc Đại Học Bách Khoa ở Brooklyn đang tiến hành chuyển dầu thực vật thành “plastic sinh học”, dầu thực vật này là loại nhiên liệu để sản xuất dầu diesel sinh học. Plastic dùng ở đây có thể ở dạng màng phim mềm hoặc cứng thường dùng trong bao gói thực phẩm. Sau đó ông dùng một loại enzyme thiên nhiên để phân hủy plastic thành nhiên liệu.

Ông nói: “Phản ứng diễn ra với các điều kiện rất ôn hòa không mãnh liệt, trong nước âm ấm”. Enzyme cutinase thường có trong thiên nhiên, do các ký sinh trùng tiết ra để tiêu hóa bề mặt sáng bóng của lá cây và hút chất dinh dưỡng trong lá.

Một công ty ghép gene tên DNA 2.0 đã trích lấy DNA từ ký sinh trùng đó và ghép vào vi khuẩn E. Coli nhằm sản xuất được nhiều enzyme cutinase. Người ta chọn vi khuẩn E. Coli vì khả năng sinh sôi phát triển dễ dàng hơn so với các ký sinh trùng khác.

Trước tiên là cắt plastic thành những mảnh nhỏ. Để làm điều này, tiến sĩ Gross nói rằng sẽ dùng máy cắt giấy văn phòng. Sau đó ngâm các mảnh plastic vào nước với một lượng nhỏ enzyme. Trong khoảng từ 3 đến 5 ngày thì kết thúc phản ứng với dầu diesel sinh học nổi lên trên bề mặt nước.

Để đáp ứng tiêu chuẩn của Cơ quan bảo vệ môi trường đối với loại nhiên liệu sử dụng cho xe chạy trên đường phố ở Mỹ, nhiên liệu sinh học cần phải qua nhiều quy trình chế biến hóa học nữa, nhưng Cơ quan Darpa tin rằng nhiên liệu tạo thành này có thể trực tiếp dùng ngay cho động cơ diesel để tạo ra điện năng.

Theo Cơ quan Darpa, một quân nhân trung bình có khoảng 7 pound phế liệu bao gói trong 1 ngày, và việc giải quyết lượng phế liệu này đơn giản đòi hỏi “nhiều nhân công, nhiên liệu và phương tiện chuyên chở cần thiết”. Kể cả việc tiêu tốn một lượng năng lượng để tái sản xuất plastic thì phế liệu rác thải này có thể cho nhiều nhiên liệu hơn để sản xuất điện năng cung cấp cho căn cứ quân sự.

Hãng Pentagon gọi kỹ thuật này là chương trình phục hồi năng lượng dễ dàng chuyển biến, hay như cô Miser. Jan Walker, người phát ngôn của Cơ quan Darpa, nói rằng trong phạm vi các kế hoạch mà Cơ quan tài trợ thì đây “không phải là một kỹ thuật công nghệ thực tế” mặc dù đang trong giai đoạn khởi đầu.

Theo Tiến sĩ Gross, một gallon dầu đậu nành sẽ sản xuất cho ra cùng một lượng dầu diesel tương tự cho dù dầu được chuyển đổi trực tiếp hoặc có qua một giai đoạn chế biến trung gian như plastic.

Ông nói rằng, vấn đề là việc tách các chất hóa học trong dầu gọi là acid béo từ dầu đậu nành hoặc từ nguồn cây trồng khác, và chế biến dầu để có được cấu trúc hóa học ở một đầu cuối phân tử giống như “cái móc”. Để rồi sau đó các phân tử dầu có thể liên kết với nhau tạo thành chuỗi dài, xây dựng thành các khối plastic. Thêm vào các liên kết chéo ở chuỗi phân tử, và plastic sẽ chuyển từ film mềm thành vật liệu rắn.

Chuyển dầu đậu nành thành thành acid béo cũng được thực hiện bởi enzyme. Men đã chuyển đổi gene thực hiện quá trình này. Jeremy Minshull, chủ tịch công ty DNA 2.0, nói rằng men được chọn vì quá trình chuyển đổi cần năng lượng, và men có thể cung cấp năng lượng khi tiêu hóa chất dinh dưỡng.

Sau đó vi khuẩn E. Coli với DNA của nấm Candida Antarctica sẽ chuyển acid béo hydroxy thành polymer, một loại vật liệu có thể gia nhiệt và tạo hình để sử dụng. Và sau khi plastic được sử dụng để bao gói chứa đựng hàng hóa thì có thể cắt thành mảnh nhỏ và phân hủy hóa học thành nhiên liệu diesel.

Ông Minshull nói rằng thách thức hiện nay liên quan đến enzyme chuyển plastic thành nhiên liệu lỏng, để chỉ cần dùng một lượng nhỏ enzyme mà thôi. Điều này khiến chi phí sản xuất giảm và giảm lượng enzyme còn sót sau quá trình chế biến rơi vào động cơ diesel.

Trong khi dầu diesel được sản xuất thương mại ở Mỹ, thì khả năng cạnh tranh với nhiên liệu diesel là không thể nếu không được chính phủ trợ cấp. Nhưng nếu giá dầu vẫn trên đà tăng cao, hay nếu chính phủ đánh thuế vào lượng khí thải carbon, thì việc sản xuất diesel sinh học từ plastic sinh học có thể được chính phủ tài trợ. Sử dụng thực vật sản xuất plastic hay nhiên liệu sẽ loại trừ nhiều khí thải carbon vì vụ mùa trồng trọt thực vật cho năm tiếp theo sẽ hấp thu bớt carbon từ không khí.
Thiên tài được hình thành từ 1% trí thông minh,còn 99% còn lại là sự siêng năng,cần cù.

Offline Tienhung

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 76
Re: Rác thải công nghiệp
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Mười Hai 09, 2007, 11:04:37 AM »
theo công nhgeej của nước ta thì thà làm mới còn rẻ hơn là tách từ bảng mạch cũ ra
TÔI YÊU HÓA HỌC

Offline hoahocpro_9x

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 106
 • học để làm gì.......
Re: Rác thải công nghiệp
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Một 29, 2008, 01:18:06 PM »
 ;D