Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Hóa học và môi trường  (Đọc 163869 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline ..::: Bùi Nhật An :::..

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 512
 • Simple is the Best
  • Mr.An's site!
Re: ĐIOXIN
« Trả lời #30 vào lúc: Tháng Sáu 27, 2007, 03:14:34 PM »
Đây là một số bệnh liên quan đến đioxin:

Dị tật bẩm sinh
Bệnh Hodgkin
Lymphoma không Hodgkin
Sarcoma cơ trơn
Các loại ung thư đường hô hấp trên và ung thư phổi.
Ung thư tiền liệt tuyến
Chloracne (Mụn nhọt mặt do clo)
Bệnh sạm da Porphyria cutanea tarda
Bệnh đa u tuỷ (multiple myeloma)
Bệnh đái tháo đường typ II
Nứt đốt sống gây thoát vị não tuỷ spina bifida (có tài liệu ghi không chính xác là gai đôi cột sống)
Bệnh thần kinh ngoại vi
Các bệnh do rối loạn sinh sản ở nữ giới (thai chết lưu, đẻ non, sảy thai, đẻ trứng ...)
History is made by those who break the rule!

Cộng đồng Hóa học H2VN

Re: ĐIOXIN
« Trả lời #30 vào lúc: Tháng Sáu 27, 2007, 03:14:34 PM »

Offline yellow frog

 • không có gì là không thể
 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 56
Re: ĐIOXIN
« Trả lời #31 vào lúc: Tháng Sáu 27, 2007, 03:47:14 PM »
Thảm hoạ sinh thái ở Seveso
Đây là một câu chuyện đau lòng về bé gái Giselle Colombo.
Vụ nổ xẩy ra ngày 10 tháng 7 năm 1976 của nhà máy hoá chất Hoffman-Laroche ở Seveso, theo tạp chí khoa học Nature (THiên nhiên) đây là tai nạn nguy hiểm nhất liên quan đến đioxin từ trước đén nay. Sau khi xảy ra tinh ftrạng ô nhiễm đioxin các chuyên gia đã phân định tại Seveso 2 khu vực: khu vực A bị ô nhiễm nặng và khu vực B bị ô nhiễm nhẹ hơn. Nông trang nhỏ của gia đình Colombo nằm trong khu vực A. Người ta thấy cần ngăn con đường bộ Milan-Côme với mật độ xe rất cao chạy qua khu vực này.Nhưng để tránh 1 tổn thất tài chính nặng nề người ta đã nghĩ ra 1 giải pháp khéo léo: công bố ngay các cơ ngừoi liền kề với con đường ấy đều bị ô nhiếm nhẹ, tức là thuộc khu vực B! Thế là xe cộ vẫn được lưu thông trên con đường ấy và hàng nghìn ngưừoi dân trong đó có gia đình Colombo vẫn đuowcj cư trú tại chỗ. Nhưng vào năm 1977 ngưừoi đứng đầu gia đình này đã yêu cầu khử đôc cho khu đất của họ bằng cách bóc đi một lớp đât 20cm. Ba năm sau, bé Giselle, khi ấy mứoi lên 5 tuổi, bắt đầu thể hiện những dấu hiệu của bệnh đau gan mạn tính. Kết quả xét nghiệm của trường Y khoa Milan cho thấy rằng đay không thể là một trường hợp viêm gan do virut. Các bác sĩ đã đề cập đên skhả năng bé Giselle bị nhiễm độc và khi biết rằng trong phần lớn thời gian của mình, bé đều chơi đùa trong khu vườn "trước kia" bị nhiễm đioxin, họ đề nghị tiến hành phân tích đất. Sáu mẫu đất lấy từ khu đất gia đình Colombo đã chứng tỏ dấu vết của điôxin. Trong đó mẫu chứa điôxin nhiều nhất chính là mẫu lây từ nơi mà Gislle thường vui chơi. Albert Piepoli người giám sát việc khử độc ở Seveso đã tỏ ra vô cùng ngạc nhiên và thừa nhận là không thể giải thích được lý do hiện diện của loại hoá chất độc hại này.
Kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu khoa học và điều trị khối u ở Gênes đã cho thấy rằng dân cư ở Seveso bị mắc các bệnh chấn thương thần kinh, ban clo, các rối loạn lipid trong máu và rối loạn chức năng gan. Hơn nữa, trong những năm sau khi vụ nổ xảy ra tỉ lệ sinh sản của dân cư trong vùng cũng giảm đi.

Offline tinhnguyenvien_0525

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 54
  • http://360.yahoo.com/tinhnguyenvien_0525
Re: mưa acid
« Trả lời #32 vào lúc: Tháng Sáu 28, 2007, 10:23:01 AM »
1.Mưa axít là hiện tượng mưa mà nước mưa có độ pH dưới 5,6. Đây là hậu quả của quá trình phát triển sản xuất con người tiêu thụ nhiều than đá, dầu mỏ và các nhiên liệu tự nhiên khác.
2.Quá trình tạo nên mưa axít
Trong thành phần các chất đốt tự nhiên như than đá và dầu mỏ có chứa một lượng lớn lưu huỳnh, còn trong không khí lại chứa nhiều nitơ. Quá trình đốt sản sinh ra các khí độc hại như :lưu huỳnh đioxit (SO2) và nitơ đioxit (NO2). Các khí này hòa tan với hơi nước trong không khí tạo thành các axit sunfuaric (H2SO4) và axit nitric(HNO3). Khi trời mưa, các hạt axit này tan lẫn vào nước mưa, làm độ pH của nước mưa giảm. Nếu nước mưa có độ pH dưới 5,6 được gọi là mưa axit. Do có độ chua khá lớn, nước mưa có thể hoà tan được một số bụi kim loại và ôxit kim loại có trong không khí như ôxit chì,... làm cho nước mưa trở nên độc hơn nữa đối với cây cối, vật nuôi và con người.
Quá trình này diễn ra theo các phản ứng hoá học sau đây:
a.Lưu huỳnh:
S + O2 → SO2;
Quá trình đốt cháy lưu huỳnh trong khí oxi sẽ sinh ra lưu huỳnh điôxít.
SO2 + OH· → HOSO2·;
Phản ứng hoá hợp giữa lưu huỳnh điôxít và các hợp chất gốc hiđrôxít.
HOSO2· + O2 → HO2· + SO3;
Phản ứng giữa hợp chất gốc HOSO2· và O2 sẽ cho ra hợp chất gốc HO2· và SO3 (lưu huỳnh triôxít).
SO3(k) + H2O(l) → H2SO4(l);
Lưu huỳnh triôxít SO3 sẽ phản ứng với nước và tạo ra axít sulfuric H2SO4. Đây chính là thành phần chủ yếu của mưa axít.
b.Nitơ:
N2 + O2 → 2NO;
2NO + O2 → 2NO2;
3NO2(k) + H2O(l) → 2HNO3(l) + NO(k);
Axít nitric HNO3 chính là thành phần của mưa axít.
3.Tác hại
Mưa axit được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1948 tại Thuỵ Điển. Người ta đã thấy rằng mưa axit rất nguy hại đến môi trường sống, trong xây dựng, trong bảo tồn di tích lịch sử...
Mưa axit ảnh hưởng xấu tới các thuỷ vực (ao, hồ). Các dòng chảy do mưa axit đổ vào hồ, ao sẽ làm độ pH của hồ, ao giảm đi nhanh chóng, các sinh vật trong hồ, ao suy yếu hoặc chết hoàn toàn. Hồ, ao trở thành các thuỷ vực chết. Mưa axit ảnh hưởng xấu tới đất do nước mưa ngầm xuống đất làm tăng độ chua của đất, hoà tan các nguyên tố trong đất cần thiết cho cây như canxi (Ca), magiê (Mg),... làm suy thoái đất, cây cối kém phát triển. Lá cây gặp mưa axit sẽ bị "cháy" lấm chấm, mầm sẽ chết khô, làm cho khả năng quang hợp của cây giảm, cho năng suất thấp. Mưa axit còn phá huỷ các vật liệu làm bằng kim loại như sắt, đồng, kẽm,... làm giảm tuổi thọ các công trình xây dựng, làm lở loét bề mặt bằng đá của các công trình.
Mưa axit gây hư hại các công trình, song cũng đem lại lợi ích đáng kể. Các nhà khoa học vừa phát hiện thấy những cơn mưa chứa axit sunphuaric làm giảm phát thải methane từ những đầm lầy(Đầm lầy là nơi sản ra lượng lớn khí methane), nhờ đó hạn chế hiện tượng trái đất nóng lên.
Một cuộc điều tra toàn cầu mới đây đã cho thấy thành phần sunphua trong các cơn mưa này có thể ngăn cản trái đất ấm lên, bằng việc tác động vào quá trình sản xuất khí methane tự nhiên của vi khuẩn trong đầm lầy.Methane chiếm 22% trong các yếu tố gây ra hiệu ứng nhà kính. Và các vi khuẩn ở đầm lầy là thủ phạm sản xuất chính. Chúng tiêu thụ chất nền (gồm hydro và axetat) trong than bùn, rồi giải phóng methane vào khí quyển. Nhưng trong đầm lầy ngoài vi khuẩn sinh methane, còn có vi khuẩn ăn sunphua cạnh tranh thức ăn với chúng. Khi mưa axit đổ xuống, nhóm vi khuẩn này sẽ sử dụng sunphua, đồng thời tiêu thụ luôn phần chất nền đáng lý được dành cho vi khuẩn sinh methane. Do vậy, các vi khuẩn sinh methane bị "đói" và sản xuất ra ít khí nhà kính. Nhiều thí nghiệm cho thấy phần sunphua lắng đọng có thể làm giảm quá trình sinh methane tới 30%.
« Sửa lần cuối: Tháng Sáu 30, 2007, 03:37:54 PM gửi bởi tinhnguyenvien_0525 »
tinhnguyenvien
"Mọi chuyện sẽ tốt đẹp nếu chúng ta có lòng quyết tâm và ý chí vươn lên trong cuộc sống"

Offline ..::: Bùi Nhật An :::..

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 512
 • Simple is the Best
  • Mr.An's site!
Re: mưa acid
« Trả lời #33 vào lúc: Tháng Sáu 28, 2007, 10:28:56 AM »
Mọi thông tin thêm xin xem tại:
 http://vi.wikipedia.org/wiki/M%C6%B0a_ax%C3%ADt (Tiếng Việt)
 http://en.wikipedia.org/wiki/Acid_rain (Tiếng Anh)

Anh tinhnguyenvien lấy trên wiki VN phải không? Sao không để nguồn vào, có gì các mem khác xem thêm tham khảo!
History is made by those who break the rule!

Offline tinhnguyenvien_0525

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 54
  • http://360.yahoo.com/tinhnguyenvien_0525
Re: mưa acid
« Trả lời #34 vào lúc: Tháng Sáu 30, 2007, 04:07:56 PM »
Uh!minh lay tren day. Nhung do minh da copy ve may minh nen khi dua len minh quen khong trich nguon tai lieu. Cam on da nhac nho.
Moi nguoi co the tim them thong tin ve mua axit qua cong cu google chi can nhap 'mưa axit' vao the nao cung se tim duoc nhieu nguon tai lieu hay
http://www.google.com.vn
tinhnguyenvien
"Mọi chuyện sẽ tốt đẹp nếu chúng ta có lòng quyết tâm và ý chí vươn lên trong cuộc sống"

Offline ..::: Bùi Nhật An :::..

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 512
 • Simple is the Best
  • Mr.An's site!
Re: mưa acid
« Trả lời #35 vào lúc: Tháng Sáu 30, 2007, 04:12:47 PM »
Uh!minh lay tren day. Nhung do minh da copy ve may minh nen khi dua len minh quen khong trich nguon tai lieu. Cam on da nhac nho.
Moi nguoi co the tim them thong tin ve mua axit qua cong cu google chi can nhap 'mưa axit' vao the nao cung se tim duoc nhieu nguon tai lieu hay
http://www.google.com.vn
Em không có ý gì đâu, nhưng phải cung cấp nguồn thông tin, để chắc chắn rằng thông tin trung thực, đảm bảo sự chính xác, tránh tư tưởng, nhận thức sai lệch cho các mem khác thiếu thông tin hơn!
History is made by those who break the rule!

Offline Minh Phuong

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 66
O nhiem moi truong vi`.....
« Trả lời #36 vào lúc: Tháng Tám 24, 2007, 12:25:55 PM »
Tại Âu châu, các khảo cứu gia đang nghĩ cách làm thế nào để ngăn chận bớt những tiếng ợ của bò và cừu, vì những tiếng ợ này chứa đầy khí Methan, thủ phạm chính của sự ô nhiễm môi trường và làm trái đất nóng dần. Theo đăng tải của báo Times, chính phủ Anh vừa hứa sẽ tài trợ 750 000 Pfund (1,1 triệu Euros) trong 3 năm, cho những thử nghiệm để tìm ra loại lương thực nào thích hợp cho loài nhai lại để chúng đừng ợ nhiều quá (như từ hồi nào tới giờ). Các khảo cứu gia thuộc đại học Wales tại Aberyswyth (Anh quốc) dự định sẽ cho bò và cừu ăn những loại cỏ có chứa chất đường ngọt và dự định trồng thêm nhiều loại "cỏ ba lá" vì họ tin rằng những loài cỏ này sẽ làm cho bò và cừu dễ tiêu hóa hơn nên ợ ít hơn. Bộ Canh Nông của Anh quốc cũng cho biết các khảo cứu gia vẫn đang tìm tòi một giải pháp để thay đổi cách tiêu hóa của loài bò, vì những thử nghiệm trước đây đã cho thấy rõ ràng có sự tương quan giữa cách nuôi bò và cừu với khí thải nhà kính. Nếu so với khí dioxid, khí Methan có ảnh hưởng làm trái đất ấm dần gấp 23 lần hơn.
Tại đại học Hohenheim (Stuttgart, Đức quốc), các khoa học gia cũng đang thử nghiệm để chế ra một loại thuốc viên có khả năng làm cho bò ít sản xuất khí Methan, nghĩa là ít ợ. Ngay cả tại Úc và Đan-mạch, các khảo cứu gia cũng đang thử nghiệm ráo riết để ngăn chận những tiếng ợ của bò, nghĩa là để giảm thiểu sự sản xuất khí Methan, một khí độc địa làm trái đất càng ngày càng nóng dần.
 

Offline 5012vn

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 50
 • Global Earth
Re: O nhiem moi truong vi`.....
« Trả lời #37 vào lúc: Tháng Tám 24, 2007, 01:32:11 PM »
Thế này mà biết cách thu khí mêtan từ miệng bò thì hay nhỉ, đỡ tiền mua than mua dầu, tiết kiệm được bao nhiêu?

Offline Minh Phuong

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 66
Nươc biển
« Trả lời #38 vào lúc: Tháng Tám 27, 2007, 04:52:14 PM »
Theo quan điểm của các chuyên gia trong Hội-bảo-vệ-thiên-nhiên WWF (World Wide Fund For Nature), để bù đắp cho số lượng nước đang thiếu hụt thì lọc nước biển hoặc làm nước biển bốc hơi hoặc gạn muối từ nước biển là những phương cách không chỉ tốn nhiều công sức mà còn gây ra một số lượng khí thải nhà kính khổng lồ từ những quy trình lọc gạn nước biển. Và rồi  từ lượng khí thải này, môi trường lại còn nguy ngập thêm. Các quốc gia đang thiếu nước trầm trọng như Tây ban Nha, Ả-rập-saoudi, Úc châu và những quốc gia đang bị nạn hạn hán nên nghĩ nhiều đến các phương pháp để tích trữ nước và thiết kế các nhà máy lọc nước thải, hơn là đầu tư vào các nhà máy lọc nước biển.
Hiện nay, nhiều nhà trồng trọt ở các vùng khô cằn đang có khuynh hướng ngày càng nhiều, tưới cây bằng nước biển đã được gạn lọc. Theo WF thì đây chỉ là một lối giải quyết tạm thời vì xử dụng nước biển (đắt) như thế làm sao thâu hoạch có lợi được nữa? Và vùng nào cũng có phương pháp hợp lý và đỡ tốn kém hơn để giải quyết nạn thiếu nước, tại sao phải xử dụng đến nước biển để rồi gây hại thêm cho môi trường?
Theo ước đoán của WWF, trên thế giới hiện nay có khoảng 10 000 nhà máy chuyên lọc nước biển. Nhưng trong vài năm tới đây chắc chắn sẽ có nhiều nhà máy hơn nữa để cung ứng nước cho các vùng - đã khô lại càng khô hơn - của Hoa-kỳ, Ấn-độ, Trung quốc, v.v.. do hệ quả của sự nóng ấm toàn cầu. Hơn nửa số nhà máy lọc nước biển đang tập trung tại những quốc gia sản xuất dầu hỏa ở vùng Vịnh để cung ứng gần 60% lượng nước tiêu dùng tại đây.
Nhiều vùng tại Úc châu cũng đặt hy vọng vào nền kỹ thuật tân tiến để giải quyết tình trạng khan hiếm nước. Tuy Tây-Ban-Nha cũng thiếu nước khá trầm trọng nhưng lại xử dụng lượng nước biển đã lọc một cách hết sức rộng rãi: không chỉ để phát triển các công trình xây cất và trồng trọt mà còn tưới cỏ các sân golf dọc theo bờ Đại Tây Dương!
Hội WWF đang vận động để buộc các nhà máy lọc nước biển phải được thiết kế và hoạt động như thế nào để đừng gây thiệt hại thêm cho môi trường và nhất là, chỉ được phép hoạt động khi trong khu vực đó thật sự thiếu nước trầm trọng.

Offline Minh Phuong

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 66
Re: Nươc biển
« Trả lời #39 vào lúc: Tháng Tám 27, 2007, 04:55:21 PM »
Mong các bạn tham gia đóng góp ý kiến :) :)

Offline Minh Phuong

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 66
Re: O nhiem moi truong vi`.....
« Trả lời #40 vào lúc: Tháng Tám 27, 2007, 04:56:28 PM »
Thế này mà biết cách thu khí mêtan từ miệng bò thì hay nhỉ, đỡ tiền mua than mua dầu, tiết kiệm được bao nhiêu?
Bạn thử nghĩ xem có cách j` ko  ;) ;)

Offline 5012vn

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 50
 • Global Earth
Re: Nươc biển
« Trả lời #41 vào lúc: Tháng Tám 28, 2007, 01:08:57 AM »
Cứ ngồi chờ xem họ làm thế nào ?.

Sau này Vn có thiếu nước sẽ dùng công nghệ của họ.  :o

Offline Mũ Lưỡi Trai

 • Sống trên đời phải biết mình là ai..
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 526
Re: Nươc biển
« Trả lời #42 vào lúc: Tháng Chín 16, 2007, 09:26:28 AM »
lọc nước biển còn thu được Mg, muối ăn, và đủ thứ tùm lum khác 
Kinh nghiệm là chiếc lược cuộc đời cho ta khi...đầu đã trọc hết tóc...

Offline Minh Phuong

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 66
Bão
« Trả lời #43 vào lúc: Tháng Chín 20, 2007, 01:01:40 PM »
Bão đã tăng gấp đôi trong thế kỷ qua
Những số liệu chính xác đã khẳng định lo ngại của các nhà khoa học: Số cơn bão hình thành trên Đại Tây Dương đã tăng gấp đôi trong 100 năm qua, cùng với sự ấm lên của nước biển bề mặt.

Theo báo cáo: từ năm 1905 đến 1930, vùng bờ biển vịnh Đại Tây Dương trung bình đón 6 cơn bão mỗi năm, trong đó 4 phát triển thành bão mạnh.

Nhưng từ năm 1931 đến 1994, con số này đã nhảy lên 10 cơn bão và 5 cơn bão mạnh. Từ năm 1995 đến 2005, số cơn bão trung bình là 15 và hình thành 8 cơn siêu bão.

Thậm chí năm 2006, được xem như một năm "thuận hoà", cũng đã có đến 10 cơn siêu bão.

"Chúng ta đang ở trong xu hướng gia tăng tần số các cơn lốc xoáy và bão nhiệt đới không ổn định", tiến sĩ Greg Holland, giám đốc bộ phận vi khí tượng tại Trung tâm nghiên cứu khí quyển quốc gia ở Colorado, Mỹ, tác giả báo cáo, nhận định.

Nhóm nghiên cứu cho rằng những biến đổi khí hậu do con người gây ra, làm tăng nhiệt độ bề mặt nước biển, là nhân tố chính đằng sau việc gia tăng các cơn bão này.

T. An (theo AP, BBC)

Offline satlong1993

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 148
 • I Love Chemistry
  • 4tvn.com
Re: Bão
« Trả lời #44 vào lúc: Tháng Chín 22, 2007, 12:04:56 PM »
Trời AAAAAAA
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄