Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Hóa học và xã hội!  (Đọc 33351 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Hóa học và xã hội!
« vào lúc: Tháng Hai 14, 2008, 02:58:08 PM »
http://www2.thanhnien.com.vn/Suckhoe/2008/2/14/225998.tno

Rất nhiều bài hay về giảm béo, còn em chỉ muốn béo thêm mà không được


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Cộng đồng Hóa học H2VN

Hóa học và xã hội!
« vào lúc: Tháng Hai 14, 2008, 02:58:08 PM »

Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Ăn gì để chống mệt mỏi?
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Hai 25, 2008, 07:05:32 AM »
Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta ai cũng có lúc cảm thấy mệt mỏi. Khi ấy hãy thực hiện một chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng thích hợp.

Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân chính gây ra mệt mỏi. Tốt nhất, nên đi ngủ và thức dậy theo đúng giờ quy định, để tạo cho giấc ngủ  một "thói quen". Ngoài ra, chơi thể thao cũng giúp chúng ta tránh được mệt mỏi, là cách tuyệt vời để điều hòa giấc ngủ, tinh thần và giúp ăn ngon miệng.

Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý: sử dụng nhiều các loại trái cây như quýt, bưởi, nước kiwi, chuối... ít nhất là hai loại trái cây mỗi ngày; Rau xanh và trái cây chứa vitamin C, axit folic (thuộc nhóm vitamin B) - những yếu tố cần thiết để giúp cơ thể tăng sức đề kháng; Cá, trứng, thịt gia cầm hay thịt động vật cần có trong thực đơn ít nhất một lần trong ngày...

Nên tránh những chất kích thích và nhất là những đồ uống có chứa caféin (cà phê, chè và sô-đa) và rượu đều gây mỏi mệt cho cơ thể.

Thông thường, một bữa ăn cân bằng, đầy đủ chất đã có thể đáp ứng nhu cầu của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên ưu tiên những thức ăn giàu magiê như  ngũ cốc, bột lúa mạch, trái cây có chất dầu, đậu lăng, đậu Hà Lan, ốc, sô-cô-la đen và nước khoáng. Những loại thực phẩm này sẽ giúp bạn chống lại stress một cách hiệu quả.

Minh Ngọc
Báo Thanh Niên


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline member

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 321
Tổng hợp sự kiện Vedan
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Chín 26, 2008, 03:03:39 PM »
Từ vụ Vedan nổi lên gần đây, tôi xin lập topic này để các bạn trao đổi hoặc đưa ra ý kiến của mình.

Từ vụ Vedan “giết” sông Thị Vải: Lời cảnh báo cho nhiều DN
Theo TT(Hà Nội) - Làm gì để không còn những vụ “bức tử” môi trường như Vedan, Tuổi Trẻ trao đổi với PGS.TS Nguyễn Thế Chinh, trưởng khoa kinh tế, quản lý môi trường và đô thị (ĐH Kinh tế quốc dân), phó chủ tịch Hội Kinh tế môi trường.

Thưa ông, những trường hợp cố ý vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường như Vedan hiện nay không phải cá biệt?

- Vedan chỉ là một trường hợp bị phát hiện. Thực tế có rất nhiều doanh nghiệp đang vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường. Nếu Bộ Tài nguyên - môi trường kiểm tra thì sẽ ra hàng loạt. Vụ việc Vedan vì thế sẽ là lời cảnh báo cho các doanh nghiệp còn lại. Tôi được biết có rất nhiều doanh nghiệp xây dựng hệ thống nước thải ngầm dưới lòng đất đi thẳng ra sông chứ không hề qua xử lý. Có điều vào kiểm tra trong các doanh nghiệp rất khó khăn.

* Nhiều nơi người dân chỉ bằng mắt thường cũng thấy tình trạng ô nhiễm môi trường chứ chưa cần phải lấy mẫu phân tích, vậy vai trò của các cơ quan chức năng như thế nào trước tình trạng ô nhiễm ở nhiều khu công nghiệp, nhà máy đang diễn ra hiện nay?

- Từng làm việc với Đồng Nai, TP.HCM, chúng tôi thấy cơ quan quản lý môi trường yếu cả về năng lực quản lý và nhận thức vấn đề. Tôi cho rằng không phải tại cơ chế. Nhiều doanh nghiệp có hệ thống xử lý đầy đủ nhưng gần như chỉ để đối phó. Cơ quan môi trường đến thì họ xả nước qua hệ thống đó, khi không đến họ thải thẳng ra môi trường nên phải có người có nghiệp vụ để xác định, chứng minh được, tức là phải bắt tận tay, day tận trán họ mới không cãi được.

* Các cơ quan quản lý cho rằng khi xây dựng nhà máy, các doanh nghiệp đều có báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng sau đó không thực hiện đúng cam kết?

- Vấn đề là nếu thực hiện thì chi phí của họ tăng lên, lợi nhuận bị ảnh hưởng, thậm chí không có lợi nhuận. Đó là do khi bắt đầu một dự án thì bài toán kinh tế gần như thiếu nhưng các nhà thẩm định dự án vẫn cho qua.

Bản chất của doanh nghiệp là tối đa hóa lợi nhuận. Nhưng bên cạnh đó mình phải tìm cho họ gạch nối giữa lợi nhuận với trách nhiệm xã hội. Thường những doanh nghiệp kinh doanh tương đối tốt và người quản trị doanh nghiệp được đào tạo đến nơi đến chốn thì trong kinh doanh họ đã chú trọng đến trách nhiệm xã hội. Một doanh nghiệp quan tâm đến bảo vệ môi trường là một doanh nghiệp khôn vì họ quảng bá được hình ảnh thân thiện với môi trường.

Trên thế giới người ta đưa ra bộ ISO 14000, doanh nghiệp nào đạt được tiêu chuẩn này tức là quy trình sản xuất của họ đã thân thiện với môi trường, sản phẩm của họ được người tiêu dùng tin cậy. Qua tìm hiểu tôi thấy ở VN những doanh nghiệp nào đạt tiêu chuẩn ISO 14000 đều là những doanh nghiệp chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường.

* Trong bối cảnh doanh nghiệp vì lợi nhuận, cơ quan quản lý nhà nước năng lực yếu kém, liệu có hay không sự thỏa hiệp để một số doanh nghiệp ngang nhiên vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường?

- Cơ quan quản lý đến, doanh nghiệp đối xử tốt, ra về có phong bì, có quà... thì không loại trừ có chuyện thỏa hiệp. Chúng ta phải có cơ chế thanh tra, giám sát đối với cả cơ quan quản lý. Bây giờ ô nhiễm môi trường sờ sờ ra đấy, người dân còn nhìn thấy mà cơ quan quản lý bảo không thấy là vô lý. Như thế làm sao người ta không nghi ngờ có sự thỏa hiệp được? Chức trách của anh mà anh bảo không biết ô nhiễm là không thể chấp nhận. Vụ việc lớn mà còn thế thì hàng loạt cơ sở nhỏ khác đang gây ô nhiễm làm sao anh biết được?!

* Ông có cho rằng cách các cơ quan quản lý xử lý với tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay chỉ là đối phó khi hậu quả đã xảy ra để bảo vệ trách nhiệm của mình, chứ chưa thật sự chủ động bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người dân?

- Không chỉ riêng trong lĩnh vực môi trường mà nhiều vấn đề khác đều có tình trạng như vậy, tức là xảy ra chuyện rồi mới làm. Để xảy ra hậu quả mới giải quyết đương nhiên sẽ động đến nhiều vấn đề và tốn kém.

Từ trước đến nay chúng ta làm theo kiểu từ trên xuống nhưng rõ ràng bây giờ phải chuyển sang cách làm từ dưới lên. Trước khi làm một nhà máy phải có quy hoạch và trong quy hoạch đó có ý kiến của người dân, không thể áp đặt.

* Theo ông, làm thế nào để không còn những vụ “bức tử” môi trường như trường hợp của Vedan?

- Các cơ quan quản lý môi trường phải thật sự vào cuộc, thực hiện những quy định mà Nhà nước đã ban hành. Phải có chiến lược cho các doanh nghiệp nhận thức đúng về trách nhiệm bảo vệ môi trường. Khi doanh nghiệp vi phạm phải xử lý cương quyết, thậm chí truy tố họ mới sợ. Tất cả thông tin về các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường phải được công bố cho người dân biết để họ bày tỏ thái độ đối với sản phẩm của những doanh nghiệp đó.

Bên cạnh đó, khi thẩm định báo cáo đánh giá tác động của một dự án phải tính bài toán kinh tế để xem doanh nghiệp thực hiện dự án đó có đủ năng lực, đủ chi phí để xử lý các yếu tố tác động đến môi trường không. Nếu họ đủ chi phí mới thông qua, bằng không phải loại bỏ.


Offline member

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 321
Re: Tổng hợp sự kiện Vedan
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Chín 26, 2008, 03:07:22 PM »
Nhà máy bột mì Vedan tại Bình Phước:
Xả thẳng nước thải ra môi trường


Nước thải của khâu xử lý sơ bộ nguyên liệu củ mì được đổ thẳng ra rạch thoát nước như thế này (ảnh chụp chiều 22-9) - Ảnh: Đông Kiểm

TT - Trong khi Vedan VN đang dính vào vụ bê bối “giết” sông Thị Vải thì một cơ sở sản xuất khác của công ty này tại tỉnh Bình Phước cũng có hiện tượng xả nước thải trực tiếp ra môi trường. Tuổi Trẻ đã lần theo dấu vết dòng nước thải này.

Nhà máy bột mì của Vedan VN tọa lạc trên diện tích 80ha ở vùng đất đồi tại xã Bù Nho (huyện Phước Long, Bình Phước). Nhà máy có công suất khoảng 1.600 tấn mì nguyên liệu/ngày đêm (công suất cao nhất), đồng thời phát sinh một lượng nước thải rất lớn, hàng nghìn mét khối mỗi ngày.

Rạch thoát nước bốc mùi hôi thối

Theo chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi đến điểm xả thải cuối cùng của Nhà máy bột mì Vedan VN tại Bình Phước. Đó là nơi tiếp giáp giữa rạch thoát nước của nhà máy và suối Cụt. Nước thải của nhà máy đổ ra suối này, được dẫn về suối Rạt và hòa vào dòng nước sông Bé. Nhiều người dân sinh sống ở đây phản ảnh một hiện tượng khá bất thường: cứ có một cơn mưa ập xuống là mùi chua, thối… của tinh bột mì bị phân hủy bốc lên nồng nặc. Chúng tôi tiến lại sát con rạch sâu hoắm, bên dưới là dòng nước đục ngầu cứ liên tục đổ thẳng vào suối Cụt. Mùi chua, hôi thối… thốc lên mũi. Cách điểm cuối cùng của con rạch khoảng 50m về phía thượng nguồn là điểm xả thải từ hệ thống các hồ sinh học của nhà máy. Tại thời điểm chúng tôi tới, không có một giọt nước nào chảy từ các hồ sinh học đổ vào con rạch thoát nước, nhưng dòng nước chua, thối từ con rạch thoát nước vẫn cứ chảy cuồn cuộn đổ ra suối Cụt.

Chúng tôi tiếp tục men theo con rạch nhỏ về phía thượng nguồn, nhiều đoạn bị cỏ che phủ không còn nhìn thấy bên dưới. Đến đoạn giữa mới cảm nhận được con rạch dẫn nước thải này đã có từ lâu. Bởi lẽ nếu chỉ là rạch thoát nước mưa thôi sẽ không có cặn bã của chất thải, xác bã mì… bám đầy cây cỏ dọc hai bên bờ rạch. Bề mặt của rạch sủi bọt xèo xèo, tạo thành lớp váng tinh bột mì bị phân hủy, nhìn chẳng khác nước thải được chứa trong các hồ của nhà máy.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo nhà máy cho rằng làm gì có mùi chua, thối… tại khu vực tiếp giáp với suối Cụt. Chúng tôi đề nghị lãnh đạo nhà máy đích thân cùng chúng tôi đến khu vực này và trực tiếp nghe người dân nói về mùi hôi thối của con rạch. Tuy nhiên, lãnh đạo nhà máy vẫn cho rằng đó là mùi hôi thối của bùn và lá cây rụng xuống con rạch.

Xả công khai nước thải không qua hệ thống xử lý

Trong một diễn biến khác, cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đã kiểm tra vấn đề môi trường tại Nhà máy bột mì Vedan. Trên thực tế có một lượng lớn nước thải sản xuất của nhà máy chỉ được lắng lọc sơ bộ và xả thẳng ra con rạch dài hàng kilômet rồi đổ ra suối Cụt. Đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính đối với nhà máy, lấy mẫu nước thải phân tích, hiện đang trong quá trình xem xét để có kết luận xử lý.

Dù vậy, lãnh đạo nhà máy vẫn khăng khăng đó chỉ là nước thải từ khâu rửa bùn đất của củ mì nên không có lẫn chất ô nhiễm, không cần phải đưa vào hệ thống xử lý. Điều này trái ngược với một số thông tin tại báo cáo giám sát chất lượng môi trường sáu tháng đầu năm 2008 của nhà máy, do chính nhà máy thuê đơn vị tư vấn xây dựng. Theo đó, nhà máy có hai loại nước thải: nước rửa củ mì và nước thải sản xuất tinh bột thường. Phân tích thành phần các chất ô nhiễm trong nước rửa củ mì cho thấy COD (nhu cầu oxy hóa học) hơn 2.000mg/lít, BOD (nhu cầu oxy sinh học) hơn 1.600mg/lít, tổng chất rắn lơ lửng hơn 1.000mg/lít… Nồng độ các chất ô nhiễm này vượt quá xa so với tiêu chuẩn cho phép thải ra môi trường. Không lẽ nước rửa củ mì chỉ lẫn bùn đất lại có nồng độ các chất ô nhiễm cao đến như vậy?

Trong sơ đồ quy trình công nghệ được nêu trong báo cáo giám sát môi trường của nhà máy (được gửi đến Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Bình Phước) cũng cho thấy nước thải của hệ thống làm sạch, bóc vỏ nguyên liệu và nước thải từ hệ thống vắt ly tâm đều được đưa về hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh. Nhưng trên thực tế, tại nhà máy có một hệ thống cống dẫn nước thải của khâu rửa nguyên liệu đổ thẳng ra con rạch (theo lãnh đạo nhà máy, đây là con rạch chủ yếu để thoát nước mưa). Lượng nước thải này không qua hệ thống xử lý như thể hiện trong quy trình công nghệ được nhà máy báo cáo với cơ quan chức năng!

Giới chuyên môn đang lưu ý một vấn đề không thể không quan tâm. Đối với củ mì nguyên liệu để sản xuất tinh bột mì, trong lớp vỏ có chứa một lượng cyanure và đây là nguồn gây ô nhiễm rất độc hại nếu không được xử lý đạt yêu cầu.

Không rõ cơ quan chức năng của tỉnh Bình Phước có biết việc Nhà máy bột mì Vedan VN xả nước thải sản xuất ra môi trường, không qua hệ thống xử lý? Mãi đến ngày 23-9 sự việc mới được đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính. Theo lãnh đạo nhà máy, trước đó Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Bình Phước đã ký văn bản “thống nhất với các nội dung của báo cáo giám sát chất lượng môi trường định kỳ sáu tháng đầu năm 2008 của nhà máy”!

QUỐC THANH - ĐÔNG KIỂM

Offline member

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 321
Chấn động sự kiện “sữa sạn thận”
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Chín 26, 2008, 03:15:07 PM »
Những ngày gần đây, chắc hẳn ai cũng đã biết về tin chấn động về sự kiện "sữa sạn thận". Các bạn theo dõi và trao đổi nhé.

Ai đã khui ra “sữa sạn thận”?

TT - Đó là Giản Quang Châu, phóng viên tờ Đông Phương Buổi Sáng của Thượng Hải. Anh trở thành anh hùng trong mắt người dân Trung Quốc vì đã cảnh báo trẻ em bị sạn thận do uống sữa bột Sanlu (Tam Lộc).

Bài báo của anh đã làm rúng động xã hội Trung Quốc và gióng lên hồi chuông báo động về tình hình an toàn thực phẩm, đạo đức kinh doanh của những nhà sản xuất thực phẩm dành cho trẻ em ở nước này. Bài báo khiến ngành công nghiệp sản xuất sữa của Trung Quốc phải nhìn lại mình, từ đó những thủ đoạn lừa dối khách hàng, lừa dối xã hội của những tập đoàn lớn như Sanlu (Tam Lộc), Mengniu (Mãnh Ngưu), YiLi (Y Lợi)... phải lộ dần ra ánh sáng.

Mẫu số chung: Sanlu
Theo báo điện tử Giang Tô, quá trình điều tra của Quang Châu bắt đầu từ khi anh nhận được thông tin nhiều trẻ cùng có triệu chứng sạn thận và vôi hóa cơ quan tiết niệu hiếm thấy đang điều trị ở Bệnh viện Giải Phóng Quân số 1 Trung Quốc ở Cam Túc.

Sáng 10-9, Châu đến bệnh viện và được bác sĩ Lý Văn Huy, trưởng khoa nội, cho biết hầu hết 14 trẻ mắc bệnh đều dùng cùng một loại sữa bột của Sanlu. Lúc đó Châu nhớ tới sự kiện sữa đầu to ở An Huy do một đồng nghiệp phanh phui năm 2004, và cho rằng có thể đây cũng là một sự kiện vi phạm an toàn thực phẩm nghiêm trọng tương tự.

Tuy nhiên Châu vẫn thấy chưa đủ chứng cứ để kết luận, anh trở lại Bệnh viện Giải Phóng Quân để phỏng vấn những gia đình có con mắc bệnh, thêm vào đó các báo đài ở Hồ Bắc cung cấp thông tin quan trọng: từ cuối tháng tám, các tỉnh Hồ Bắc, Hà Nam, Giang Tây... đã có trẻ mắc các triệu chứng trên. Châu đi tìm tác giả bài báo từng trực tiếp đến với các gia đình này và tìm ra mẫu số chung là hầu hết trẻ ở các vùng nông thôn này đều uống sữa Sanlu.

Đắn đo và quyết tâm
Sáng 11-9, báo Đông Phương Buổi Sáng đăng bài “14 trẻ ở Cam Túc mắc bệnh sạn thận do uống sữa bột Sanlu” đã gây chấn động dư luận Trung Quốc, vì đây là bài báo đầu tiên dám đưa tên thật của một tập đoàn có tầm cỡ lại sản xuất hàng kém chất lượng. Nhưng có mấy ai biết để cái tên Sanlu xuất hiện trên mặt báo thì tác giả Giản Quang Châu và tòa soạn báo phải chịu áp lực rất nặng nề.

Trên blog của mình, phóng viên Quang Châu bộc bạch: anh không viết bài báo trên vì danh tiếng mà chính vì nhận thấy một tập đoàn thực phẩm danh tiếng vào bậc nhất Trung Quốc đã mất đi tính trách nhiệm đối với xã hội, và cũng chính vì một bộ phận báo chí trong nước đã không dám dũng cảm lên tiếng khi phát hiện sự việc.

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ blog của Châu cho biết trước anh có vài tờ báo ở Cam Túc, Hồ Bắc... đã đưa tin trẻ uống sữa bột bị sạn thận. Tuy nhiên lại không nêu rõ sữa bột của nhà sản xuất nào mà chỉ gọi chung chung là “một nhãn hiệu sữa bột”. Điều này ít nhiều tác động đến Quang Châu khiến anh nhiều lần do dự trước khi đặt bút viết bài báo này.

Châu cũng từng tự hỏi có nên nêu tên Tập đoàn Sanlu trong bài báo hay không, bởi anh biết chắc làm điều đó có thể anh sẽ gặp nguy hiểm. Thêm vào đó Sanlu là một nhãn hiệu lâu đời ở Trung Quốc, họ đã lớn tiếng đảm bảo chất lượng sản phẩm khi anh đến tìm hiểu vấn đề vào ngày 10-9. Nếu viết sai anh sẽ rơi vào vòng lao lý, còn giả sử viết đúng thì anh sẽ đắc tội với nhiều bên do đã làm tổn hại đến một thương hiệu lâu đời của dân tộc. Khi biết anh viết bài này, người mẹ già ở quê nhà đã có ý can ngăn vì lo sợ anh sẽ gặp nguy hiểm.


Tuy nhiên, Quang Châu đã đi đến quyết định sau khi nghe các bác sĩ ở Cam Túc phân tích tình hình của 14 bệnh nhi và tác hại của loại sữa kém chất lượng đối với sức khỏe con người. Nước mắt các bậc cha mẹ trẻ chứng kiến đứa con chưa tròn tuổi phải vào phòng phẫu thuật, cùng những tiếng khóc thét của các em bị tiêm thuốc ngay trên đầu đã ám ảnh người phóng viên trẻ này. Phải đưa cái tên Sanlu vào bài báo của mình, Quang Châu dứt khoát.

Những cú điện thoại

Sau khi bài báo đăng, suốt ngày 11-9, tòa soạn Đông Phương Buổi Sáng và cả Quang Châu nhận được rất nhiều cuộc điện thoại yêu cầu phải gỡ bài báo khỏi trang báo điện tử. Thậm chí có một người họ Lưu tự xưng là người của Sanlu gửi đến yêu cầu xóa bài báo đó.

Sau đó, khi nhiều tờ báo mạng ở Trung Quốc cho đăng lại bài báo của Quang Châu, Tập đoàn Sanlu đã có động thái cứu vãn uy tín bằng cách đăng thông cáo báo chí bảo đảm sản phẩm của họ không có vấn đề trên mạng Sina và Nhân Dân Nhật báo ngay trong ngày.

Khi ấy Quang Châu phải tắt cả điện thoại vì tâm lý bị đè nặng bởi hai mạng báo lớn này đã đăng lời thanh minh của Tập đoàn Sanlu. Đến 21g tối 11-9, khi Tập đoàn Sanlu thừa nhận sữa có nhiễm melamine và cho thu hồi lô hàng sản xuất trước ngày 6-8, tòa soạn và phóng viên Quang Châu mới trút được gánh nặng và những mối lo trước đó.

Tân Hoa xã nhận định bài báo của Quang Châu đã làm Tập đoàn Sanlu lao đao, ngành sản xuất sữa trong nước bị tổn hại nghiêm trọng, nhiều quan chức từ trung ương đến địa phương mất chức, thậm chí ảnh hưởng đến thương hiệu Trung Quốc trên trường quốc tế. Tuy nhiên, anh đã làm được một việc lớn lao là cứu cả thế hệ trẻ thơ vô tội thoát khỏi di chứng bệnh tật suốt đời.

Quang Châu tâm sự: “Chỉ nghĩ đến những đứa bé bất hạnh vì uống sữa của Sanlu mà phải lọc thận suốt đời, thậm chí mất mạng, tôi không hối hận việc mình đã làm. Tôi nghĩ rằng tôi chỉ nói ra một sự thật cần nói mà thôi”.

MỸ LOAN tổng hợp

Offline member

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 321
Re: Chấn động sự kiện “sữa sạn thận”
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Chín 26, 2008, 03:18:36 PM »
Nhiều mẫu sữa tại TP.HCM có melamine
TT - Trung tâm Đào tạo và phát triển sắc ký TP.HCM và Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM cho biết đã có gần 130 mẫu sữa được các nơi gửi về phòng thí nghiệm này yêu cầu phân tích tìm kiếm chất melamine. Hiện đã có kết quả 45 mẫu kiểm tra, trong đó có nhiều mẫu sữa đã tìm thấy chất melamine...

Ngày 25-9, chánh thanh tra Bộ Y tế Trần Quang Trung cho biết năm mẫu sữa nguyên chất, sữa hương dâu... YiLi do Sở Y tế TP.HCM lấy mẫu đều nhiễm melamine hàm lượng rất cao, cao hơn nhiều so với mẫu sữa do nhà nhập khẩu đem xét nghiệm.

Trong khi đó, theo ông Trung, 21 mẫu sữa do đoàn thanh tra của Bộ Y tế lấy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở Hà Nội từ 15 đến 20-9 đều không phát hiện chất melamine.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các doanh nghiệp có sản phẩm lưu hành trên thị trường VN tự lấy mẫu kiểm tra sản phẩm và nguyên liệu tại các phòng thí nghiệm có đủ khả năng; kiểm tra lại dây chuyền sản xuất, quá trình thu mua nguyên liệu...

Ngày 25-9, theo thông tin Tuổi Trẻ nắm được, tại Trung tâm Đào tạo và phát triển sắc ký TP.HCM (EDC-HCM), trong khoảng ba ngày qua đã có gần 30 mẫu sữa được các nơi gửi về phòng thí nghiệm này yêu cầu phân tích tìm kiếm chất melamine. Hiện đã có kết quả 15 mẫu kiểm tra, một số mẫu sữa trong số đó đã tìm thấy melamine. Hàm lượng melamine thấp nhất là gần 50ppb (tức trong 1kg sữa có 50 microgram chất melamine), lớn nhất là trên 1.000ppm (tức trong 1kg sữa có trên 1gr chất melamine) - đây là hàm lượng khá cao.

Trong khi đó, Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM cho biết đã nhận được 100 mẫu sữa (do các công ty và cơ quan chức năng gửi đến) yêu cầu phân tích tìm chất melamine. Đã có kết quả hơn 30 mẫu, một vài mẫu trong số này phát hiện có melamine.

Nhập sữa giá rẻ
Trong một diễn biến khác, ông Đỗ Đức Nhường - phó chánh thanh tra Bộ Y tế - cho biết qua kiểm tra hai doanh nghiệp kinh doanh sữa trên địa bàn Hà Nội chiều 25-9 theo địa chỉ do Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cung cấp, doanh nghiệp đều đã chuyển địa điểm kinh doanh, không để lại dấu vết!

Trước đó, thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Công an Hà Nội chiều 23-9 đã đến Công ty cổ phần thương mại và công nghệ thực phẩm Hoàng Lâm. Ông Đào Đức Hoàng, giám đốc Công ty Hoàng Lâm, cho biết năm 2007 công ty đã nhập khẩu 42 tấn sữa bột nguyên kem từ Công ty Weihai Jinbao Dairying (Trung Quốc). Khi hàng về VN, công ty đã bán cho nhiều công ty khác như Công ty bánh kẹo Anco, Công ty cổ phần Sữa Hà Nội (Hanoimilk), làng nghề sản xuất bánh kẹo mà chưa hề có giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm.

Theo thông tin từ cơ quan hải quan, đoàn thanh tra của Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Công an cũng đã kiểm tra tại Hanoimilk. Tháng 1 và 2-2008, Hanoimilk đã nhập khẩu 375 tấn sữa bột nguyên kem từ Công ty Longcom (Trung Quốc).

Ông Trần Đăng Tuấn, tổng giám đốc Hanoimilk, cho rằng công ty nhập khẩu theo đặt hàng của một số công ty khác và đã bán 95 tấn cho Công ty cổ phần hóa chất Á Châu ở TP.HCM và Hà Nội. Giải trình với đoàn thanh tra sáng 25-9, đại diện Công ty Á Châu tại Hà Nội cho biết họ lại bán 25 tấn sữa trong số này cho... năm đơn vị khác chứ không chế biến mặt hàng sữa!

Theo ông Tuấn, giá sữa Trung Quốc rất rẻ, như lô sữa kể trên được nhập khẩu với giá 2.800 USD/tấn, trong cùng thời điểm, giá sữa cùng loại nhập khẩu từ New Zealand và Úc có giá tới 4.800 USD/tấn.

Ông Đỗ Đức Nhường nói đoàn thanh tra đã phát hiện 100 tấn sữa Longcom còn giữ tại kho của Hanoimilk sẽ hết hạn sử dụng cuối tháng 9-2008. Thanh tra Bộ Y tế đã niêm phong lô hàng này.
Mua của Á Châu

Đường đi của sữa bột nguyên kem Trung Quốc
Ngày 25-9, tin từ Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết tại Q.6, đội QLTT 6B và 10B phát hiện thêm gần 6 tấn sữa bột tại kho hàng của Công ty Đức Long Hãng, trên bao bì không ghi rõ nhãn hàng hóa, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trước đó hai ngày, tại trụ sở chính của công ty này trên đường Tô Hiến Thành, Q.10, đã phát hiện gần 3 tấn sữa tương tự.

Đội QLTT Q.Bình Tân kiểm tra Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phạm Nguyên (đường Trần Đại Nghĩa, P.Tân Tạo A), phát hiện 800kg sữa bột hiệu Full Cream Milk Powder do Công ty Murray Gold Blussia, Úc, sản xuất. Theo hóa đơn chứng từ của công ty, họ đã mua của Công ty cổ phần hóa chất Á Châu TP.HCM 7 tấn, số sữa 800kg là số còn dư trong 7 tấn đó. Cùng ngày, Đội QLTT Q.Tân Bình đã kiểm tra Công ty cổ phần hóa chất Á Châu TP.HCM (trụ sở tại tòa nhà Etown, Q.Tân Bình). Khi kiểm tra, công ty này đã bán hết hơn 70 tấn sữa bột nguyên kem mua của Hanoimilk ra thị trường.

Sáng 25-9, đoàn thanh tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm TP.HCM đã thanh tra Công ty TNHH chế biến thực phẩm Á Việt (đường D11, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú). Công ty này sản xuất sữa Solar Milk. Nơi sản xuất chỉ là hai căn phòng nhỏ khoảng 4-6m2 trên lầu một với vài máy trộn sữa thủ công và đóng gói.

Tại thời điểm kiểm tra, công ty này không sản xuất sữa nhưng tại đây còn rất nhiều bao bì là hộp giấy để đựng sữa và một số bao phụ gia, nguyên liệu dùng để sản xuất sữa đặt dưới nền nhà không che đậy kín. Trong đó, có hai loại đã hết hạn sử dụng. Có bao bì còn ghi “nguyên liệu nhập từ Australia”, trong khi đó Á Việt mua nguyên liệu sản xuất sữa từ Công ty cổ phần hóa chất Á Châu TP.HCM.

Offline member

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 321
Re: Chấn động sự kiện “sữa sạn thận”
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Chín 29, 2008, 09:35:12 AM »
Con đường của Sanlu

Ông Trịnh Trần Lĩnh, tân chủ tịch Tập đoàn Sanlu, cúi đầu xin lỗi người tiêu dùng tại cuộc họp báo ngày 18-9 ở Thạch Gia Trang
TT - Vì sao Sanlu (Tam Lộc), một tập đoàn hàng đầu Trung Quốc (TQ) mà sữa họ sản xuất được người tiêu dùng TQ đặt trọn niềm tin, lại trượt dài dẫn đến những hậu quả đau lòng như thế cho cả một thế hệ trẻ em TQ? Câu hỏi lớn đang dằn vặt nhiều người TQ.

Tiền thân của Tập đoàn sản xuất sữa Sanlu là Hợp tác xã sản xuất sữa Hạnh Phúc thành lập năm 1956. Năm 1973, nhờ nghiên cứu và sản xuất thành công sữa bột nên đổi tên thành xưởng sản xuất sữa Thạch Gia Trang.

Đến năm 1984 lại đổi tên thành Công ty sữa thành phố Thạch Gia Trang. Năm 1993, doanh thu của công ty này đứng đầu toàn ngành. Năm 1996 chính thức thành lập Công ty cổ phần hữu hạn tập đoàn Sanlu Thạch Gia Trang.

“Bóng ma” melamine từ đâu?

Tiếng lành đồn xa. Tháng 12-2005, Tập đoàn Fonterra của New Zealand mua 43% cổ phần của Tập đoàn Sanlu, cũng ngay sau đó, Tập đoàn Sanlu được Tổng cục Kiểm tra chất lượng nhà nước TQ ban giấy chứng nhận “miễn kiểm” đối với sản phẩm sữa bột cho trẻ em trong thời hạn ba năm, tức đến tháng mười hai năm nay mới hết hạn. Tháng 1-2008, sữa bột thế hệ mới của Sanlu được nhận giải thưởng tiến bộ khoa học kỹ thuật bậc II. Đến tháng sáu năm nay, Sanlu trở thành nhà cung cấp sữa duy nhất cho các phi hành gia TQ, và cũng là đơn vị duy nhất sản xuất sữa uống cho ngành hàng không vũ trụ nước này.

Con đường đi lên của Sanlu rộng mở nếu trong sản phẩm của tập đoàn này không xuất hiện “bóng ma” melamine (C3H6N6) và nếu Sanlu không rẻ rúng lòng tin của người tiêu dùng dành cho mình. Tháng ba năm nay Tập đoàn Sanlu nhận được khiếu nại của người tiêu dùng vì uống sữa Sanlu mà trẻ bị sạn thận.

Bà Tiền Hòa, giáo sư Học viện Thực phẩm thuộc Trường đại học Giang Nam, chủ nhiệm phòng thực nghiệm trọng điểm về khoa học và an toàn thực phẩm của Bộ Giáo dục TQ, cho biết: chỉ tiêu quan trọng nhất của sản phẩm sữa là lượng protein. Tập đoàn Sanlu và một số công ty sữa khác của TQ khi nghiệm thu nguyên liệu sữa tươi chỉ phân tích tổng lượng đạm (tức nitrogen, N), từ đó tính ra hàm lượng protein trong sữa. Giáo sư Tiền Hòa chỉ ra vấn đề là từ đây.

Tại sao sữa tươi nhập xưởng phải qua 5-8 chỉ tiêu mà hàm lượng melamine lại không phải là chỉ tiêu được kiểm tra thường xuyên? Giáo sư Tiền Hòa cho biết những công ty giám sát chất lượng nghiêm túc nghiệm thu sữa tươi qua phân tích hàm lượng protein, nhưng Sanlu là doanh nghiệp có thương hiệu nổi tiếng nhất lại kiểm tra tổng N rồi suy ra hàm lượng protein, chủ yếu để giảm chi phí!

Tập đoàn Sanlu và nhiều công ty sữa lớn của TQ đều có các nông trường nuôi bò lấy sữa. Tuy vậy họ cũng phải mua thêm ở các nông trường ngoài. Sữa tươi của các nông trường này sau khi vắt xong bán cho thương nhân, số thương nhân này đóng thùng và bán cho các công ty sản xuất sữa.

Một số thương nhân biết được các công ty mua sữa tươi chỉ căn cứ vào tổng lượng N trong sữa, nên cho nước vào sữa tươi để tăng thêm lượng, sau đó cho melamine vào để đảm bảo tổng lượng N “đạt tiêu chuẩn”, bởi N trong melamine cao. Melamine màu trắng, không vị, lại rất dễ mua trên thị trường. Một điều tra cho biết có trường hợp thương lái mua số sữa tươi nguyên chất chỉ hơn 500 NDT, sau khi “chế biến” như trên đã bán được trên 2.000 NDT.

Trong vụ sữa độc lần này người ta nắm được 26 tên phạm pháp, hiện đã bắt giam bốn tên trong đó. Qua khai báo có hai tên từ tháng 4-2005 đã bắt đầu cho chất melamine vào sữa, một tên có hành vi này từ tháng 11-2007, tên còn lại từ tháng 4-2008. Nêu lên thâm niên của bọn làm ăn phi pháp này để thấy được “sữa độc” của Tập đoàn Sanlu và một số công ty sữa khác của TQ không phải phát sinh gần đây, chỉ có điều gần đây mới xử lý.

Kế hoạch “bịt miệng” dư luận
Vấn đề là khi phát hiện “bóng ma” melamine này, người ta đã chẳng làm gì để giảm thiểu tổn hại cho người tiêu dùng. Không chỉ thế, có những bằng chứng cho thấy ngược lại: người ta đã làm tất cả chỉ để bảo vệ lợi nhuận của nhà sản xuất.

Cụ thể, Sanlu nhận được khiếu nại của người tiêu dùng về trẻ em uống sữa Sanlu bị sạn thận từ hồi tháng ba, nhưng chẳng buồn bắt tay vào xử lý một cách triệt để. Tiếp đó, ngày 1-8 Sanlu nhận được kết quả kiểm tra biết được có melamine trong sữa, họ cũng không kịp thời thông báo cho xã hội.

Không chỉ thế, Sanlu từng có kế hoạch trả tiền để bịt miệng dư luận khi vụ xìcăngđan chớm xuất hiện. Ngày 28-9, báo Sunday Star-Times của New Zealand cho hay một biên bản ghi nhớ đề ngày 11-8 của công ty làm quan hệ công chúng (PR) cho Sanlu đã bị lộ trên blog của cư dân mạng TQ. Bản ghi nhớ này cho thấy những động thái đối phó của Sanlu khoảng hơn một tuần sau khi Fonterra, tập đoàn New Zealand sở hữu 43% cổ phần của Sanlu, được cảnh báo về vụ việc.

Biên bản này đề cập đến việc Sanlu đã đồng ý ký hợp đồng quảng cáo trị giá khoảng 436.000 USD với trang web tìm kiếm Baidu, đổi lại Baidu sẽ khóa những bài viết về sữa có melamine của Sanlu. Ngoài ra, công ty này còn tính đến chuyện “làm mọi cách để hòa giải với các nạn nhân, chấp nhận mọi yêu cầu của họ để buộc họ giữ im lặng trong ít nhất hai năm”.

Quản lý yếu kém
Các cơ quan quản lý cũng không thể phủ nhận sự yếu kém. Một điều làm nhiều người TQ không quên là tháng năm năm nay, Tổng cục Kiểm tra chất lượng quốc gia đưa ra danh sách các sản phẩm chất lượng tốt của 10 doanh nghiệp, trong đó có Sanlu. Nhưng qua kiểm tra hiện nay, gần như tất cả sản phẩm được biểu dương khi đó đều của những công ty bị phanh phui về vụ melamine vừa qua! Việc Tổng cục Kiểm tra chất lượng cấp “giấy phép miễn kiểm sản phẩm” cho sữa Sanlu là “một sơ hở về chế độ”, “là tấm huy chương vàng miễn chết” (lời giáo sư Tiền Hòa.

Hiện nay giấy phép này đã bị Quốc vụ viện bãi bỏ). Hai lần khiếu nại của phụ huynh và bác sĩ ngày 13-6 và 24-7 về trẻ bị sạn thận do uống sữa độc trên trang web của Tổng cục Kiểm tra chất lượng quốc gia cũng đã bị bỏ qua.

Về phần chính quyền thành phố Thạch Gia Trang, ngày 2-8 sau khi nhận được báo cáo của Tập đoàn Sanlu và yêu cầu của phía New Zealand, họ cũng không kịp thời công bố cho công chúng biết…

Kể từ khi phát hiện bệnh nhân sớm nhất vào tháng ba năm nay cho đến tối 11-9 Bộ Y tế TQ mới ra thông báo ngừng dùng sữa Sanlu. Cho đến ngày 13-9, Quốc vụ viện TQ khởi động xử lý sự cố an toàn cấp I, xử lý sữa độc Sanlu, miễn phí chữa bệnh cho trẻ bị nhiễm, kiểm tra tất cả sản phẩm sữa trên thị trường thì đã có ba bé bị tử vong, nhiều bé bị bệnh vì sữa độc.

Trách nhiệm xã hội

Một sự kiện cách nay ba năm, giờ người ta nhắc lại để nói rằng không phải đến bây giờ Sanlu mới “có chuyện”. Khi đó trong sự kiện “sữa đầu to”, báo giới đã lên danh sách 45 xí nghiệp sản xuất sữa có vấn đề, trong đó có Sanlu. Nhưng chỉ sau 17 ngày Sanlu tự nhiên “biến mất” khỏi danh sách và bình yên vô sự.

Bí thư thị ủy Côn Minh Cừu Hòa cực lực phê phán báo chí lúc đó chưa làm trọn vai trò người bảo vệ sức khỏe cho xã hội. Ông nói: “Sanlu đâu phải là lực lượng siêu tự nhiên mà có thể chơi trội như thế, người ta sợ suy suyển đến danh tiếng của thương hiệu Sanlu chăng”.

Kể từ khi xìcăngđan nổ ra, Sanlu đã ngừng sản xuất và đang đứng trước nguy cơ phá sản. Tờ Nhật Báo Trung Quốc cho hay Sanlu đã thu hồi hơn 10.000 tấn bột sữa, hoàn tiền hơn 103 triệu USD. Ngoài ra, tập đoàn này còn phải gánh chịu mọi chi phí y tế cho những em bé bị mắc bệnh vì uống sữa. Theo Tập San Chứng Khoán Trung Quốc, Cơ quan Quản lý và giám sát tài sản tỉnh Hồ Bắc bắt đầu thanh lý tài sản của Sanlu.

Cơ quan này cũng đang tìm một công ty tiếp quản Sanlu để 30.000 công nhân công ty này không lâm vào cảnh thất nghiệp. Trong khi đó, tập đoàn sản xuất sữa lớn của Trung Quốc là Beijing Sanyuan Foods Co. thông báo đã được chính phủ yêu cầu cân nhắc kế hoạch sáp nhập với Sanlu. Tên tuổi của Sanyuan đã nổi như cồn, doanh thu và giá cổ phiếu tăng vùn vụt sau khi kết quả kiểm tra khẳng định sản phẩm sữa của tập đoàn này không có melamine.

Thủ tướng TQ Ôn Gia Bảo nói phải “từ sự kiện này rút ra bài học”. Có quá nhiều bài học có thể học được từ sự kiện Sanlu.

NGUYỄN THÀNH TUỆ - THANH TRÚC tổng hợp

Offline silver

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 262
Re: Chấn động sự kiện “sữa sạn thận”
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Mười 06, 2008, 10:10:18 PM »
Biểu hiện của trẻ nhiễm melamine  
 

Mặc dù xuất hiện cũng đã lâu, nhưng với giới y khoa, melamine vẫn còn nhiều mới lạ.
Melamine là chất gì?

Theo PGS.TS Trần Ngọc Sinh - Trưởng khoa Tiết niệu (Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM): melamine có tên hóa học là 1,3,5-triazine-2,4,6-triamine, công thức là C3H6N6, là chất nhựa tổng hợp từ u-rê, là dạng chất rắn dùng làm nguyên liệu trong công nghiệp sản xuất chén đĩa,  keo dán, tấm formica...

Melamine không ăn được, bởi nó có độc tính, không tiêu hóa được, không phải là thực phẩm cho người và cả loài vật. Melamine có thể gây tác hại trên cơ thể cấp tính hoặc mãn tính, nếu có chất cuanuric acid đi kèm, độc tính sẽ tăng cao nhiều lần...

Người ta cũng ghi nhận, melamine không phải là chất phát sinh trong quá trình sản xuất sữa, mà là chất được gia thêm vào nhằm làm tăng nồng độ đạm (protein). Bởi vì, trong thành phần hóa học của melamine có nhiều nitrogen, giống như trong chất đạm có nhiều nitrogen, nên khi pha melamine vào sữa thì qua kiểm tra sẽ thấy độ đạm đủ tiêu chuẩn cho phép!

Một trong những tác hại, hậu quả do nhiễm melamine gây ra được các nhà chuyên môn ghi nhận gần đây đó là, melamine gây ra sỏi thận - qua xét nghiệm nước tiểu những con vật nuôi chó, mèo có dùng thực phẩm nhiễm melamine còn sống, thì thấy có tinh thể melamine và thấy dấu hiệu thận bị tổn thương; còn qua mổ xác các con vật nuôi đã chết do dùng thực phẩm nhiễm melamine, thì thấy thận của chúng có sỏi là tinh thể của melamine, đặc biệt là một loại muối của melamine tên gọi là cyanurat melamine (là sự kết hợp giữa acid cyanuric và melamine). Thế rồi, mới đây, bệnh thận do nhiễm melamine đã xuất hiện trên người cũng do cùng cơ chế đó là trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ dùng sữa bị nhiễm melamine.

Những biểu hiện ở trẻ nhiễm melamine

Sỏi thận có nguyên nhân do nhiễm melamine là danh từ mới trong y học, xuất hiện từ khi người ta phát hiện ra các trường hợp bị sỏi thận và suy thận do sỏi thận hai bên trên trẻ em dùng sữa nhiễm melamine. Căn cứ vào những phát hiện qua bệnh trạng tương tự trên súc vật nuôi người ta có thể thấy biểu hiện chính do nhiễm melamine là sỏi thận.

Trong hàng chục ngàn trẻ em dùng sữa nhiễm melamine nhập viện tại Trung Quốc đã có 4 em bé bị tử vong do suy thận cấp vì nhiễm melamine được công bố  vào ngày 18.9 vừa qua. Vì bệnh mới xuất hiện trong vòng 1 tháng nay, nên ngành y tế trong nước chưa có báo cáo chính thức những kinh nghiệm và số liệu lâm sàng liên quan đến căn bệnh này. Đến thời điểm hiện tại, trong nước chưa có trường hợp trẻ mắc bệnh do nhiễm melamine nào được báo cáo, mặc dù sữa nhiễm melamine đã có mặt trên thị trường.

Theo PGS.TS Trần Ngọc Sinh, biểu hiện lâm sàng chính của nhiễm melamine được mô tả đó là: các em bé đau đớn vì sỏi gây bế tắc đường bài tiết nước tiểu ở thận. Nếu sỏi ở cả hai bên thận, thì cả hai thận sẽ bị bế tắc, gây ra chứng vô niệu, bệnh nhi không có nước tiểu, hoặc có rất ít nước tiểu giữ lại trong 24 giờ.

Thử máu thấy chức năng thận bị suy, và u-rê, creatinine huyết thanh tăng lên. Siêu âm có thể thấy sỏi, nhưng X - quang thì có thể không thấy được sỏi melamine. Nhưng, thử nước tiểu có thể tìm thấy tinh thể melamine trong nước tiểu.

Thanh Tùng

Offline Voi Còi

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 656
 • Albert Einstein
  • http://www.h2vn.com
Chấn động sự kiện “sữa sạn thận”
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Mười 14, 2008, 07:33:33 PM »
    Mình nghe nói Melamine vs 1 lượng nhỏ trg sữa có tác dụng giúp bảo quản sữa đúng ko nhỉ? Nếu lượng lớn thì do ng bán cố tình cho vào để tăng độ đạm nhưng lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy, lượng nhỏ thì nó cũng bị tích trg cơ thể??? Liệu uống vào có làm sao??

Offline sakurakado

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 89
"Thuốc" giảm béo, coi chừng!
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Mười 27, 2008, 09:32:17 PM »
em thấy trong báo tuổi trẻ cười , chơi 1 húp 3MCPD là thành cruela , trong hoạt hình 101 con chó đốm luôn , vậy mới là siêu người mẫu dc

   
« Sửa lần cuối: Tháng Mười 31, 2008, 07:22:10 PM gửi bởi Sò »
"hãy học như bạn sẽ sống mãi
hãy sống như bạn sẽ chết ngày mai"
                     I.DE SÉVILLE

Offline Voi Còi

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 656
 • Albert Einstein
  • http://www.h2vn.com
Re: "Thuốc" giảm béo, coi chừng!
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Mười 31, 2008, 07:22:45 PM »
em thấy trong báo tuổi trẻ cười , chơi 1 húp 3MCPD là thành cruela , trong hoạt hình 101 con chó đốm luôn , vậy mới là siêu người mẫu dc

   

   Chài nhai, toàn là thông tin bậy, ko có cơ sở.  ::) Các loại đó dùng rất nguy hiểm. Mún giảm cân cũng dễ, ăn uống ko sử dụng thức ăn nhanh hay uống nhìu nc ngọt, tập thể dục nhìu.. ;D
   @: anh Vinh nhá, ngày tống nhìu thức ăn béo vào là đảm bảo anh tăng vù vù luôn. :P

Offline Voi Còi

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 656
 • Albert Einstein
  • http://www.h2vn.com
Hóa học và xã hội!
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Mười 31, 2008, 07:27:30 PM »
   TT - Theo báo Văn Hối (Hong Kong, Trung Quốc), trứng gà có melamine được cơ quan chức năng đặc khu Hong Kong phát hiện từ ngày 25-10 với hàm lượng kiểm định lên tới 4,7ppm (mức quy định của Hong Kong là 2,5ppm). Thông tin này xuất hiện ngay sau vụ melamine có trong sữa, khiến người tiêu dùng VN lại một lần nữa “rung rinh”.

    Chiều 28-10, ông Hoàng Kim Giao - cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) - cho biết ngay khi nhận được tin Hong Kong phát hiện trứng gà Trung Quốc có melamine lên đến 4,7ppm, cơ quan này cùng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã trao đổi và thống nhất: thành lập ngay các đoàn công tác để kiểm tra việc “trứng gà có melamine”, đồng thời kiểm soát melamine trong các loại thực phẩm, đặc biệt là thức ăn chăn nuôi.

Ngay hôm nay 29-10, Cục Chăn nuôi sẽ cử các đoàn đi kiểm tra tình hình sản xuất, chăn nuôi tại các cơ sở chăn nuôi; kiểm tra việc mua bán trứng, thịt gia súc, gia cầm và thức ăn chăn nuôi tại các tỉnh biên giới. Phía Bộ Y tế cũng sẽ lập các đoàn đi kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó kiểm tra kỹ nguồn gốc, xuất xứ trứng, thịt, thức ăn chăn nuôi buôn bán trên thị trường.

Chưa phát hiện thức ăn chăn nuôi có melamine ở VN

Về thông tin phát hiện trứng gà Trung Quốc có melamine gấp đôi tiêu chuẩn cho phép ở Hong Kong, ông Giao cho rằng đây chỉ là thông tin trên báo, ở VN chưa hề có thông tin này. Hơn nữa thông tin cũng không nói rõ trứng gà đó có melamine như thế nào. Hiện cũng chưa có các mẫu trứng gà Trung Quốc để phân tích, kiểm tra. Riêng về thức ăn chăn nuôi, ông Giao khẳng định tất cả các mẫu thức ăn chăn nuôi được nhập về VN từ Trung Quốc cũng như các nước khác đều chưa hề phát hiện có melamine.

Về góc độ chuyên môn, ông Giao cho rằng “đây là chuyện rất khó xảy ra”. Theo ông Giao, nếu có trứng gà nhiễm melamine thật thì có thể do con gà đó ăn thức ăn có chất melamine. Nhưng nếu gà ăn thức ăn có chứa melamine, rồi đẻ ra trứng nhiễm melamine với hàm lượng 4,7ppm (gấp hàng chục lần hàm lượng melamine có trong sữa được phát hiện ở VN thời gian qua) thì “không thể có chuyện đó”.

Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng cho biết từ trước đến nay VN chưa bao giờ nhập trứng gà, trứng vịt. Nếu có thì chỉ nhập trứng gia cầm giống, nhưng đều nhập từ các nước châu Âu. Còn trên thị trường, nếu có trứng nhập ngoại (trong đó chủ yếu từ Trung Quốc) là do nhập lậu qua các đường tiểu ngạch, việc này “rất khó kiểm soát”.

Về nguồn thức ăn chăn nuôi, ông Giao khẳng định việc nhập các nguyên liệu để chế biến thức ăn chăn nuôi “có yếu tố Trung Quốc” kể từ tháng 9-2008 đã được các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát, kiểm tra và khẳng định không hề có chất chứa melamine. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn có thể có các loại thức ăn chăn nuôi trôi nổi của Trung Quốc.

Cũng trong chiều qua, ông Nông Ngọc Tăng - phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lạng Sơn - cho biết không có trứng gà, trứng vịt Trung Quốc nhập khẩu theo đường chính ngạch, đa số nguồn trứng này đi vào VN đều là nhập lậu qua đường tiểu ngạch nên cơ quan chức năng rất khó kiểm soát. Không chỉ trứng gia cầm, ông Tăng cho biết ở Lạng Sơn, người buôn bán còn nhập cả thịt gà, lục phủ ngũ tạng heo Trung Quốc.

   Theo tuoitre.com.vn

Offline Voi Còi

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 656
 • Albert Einstein
  • http://www.h2vn.com
Phát hiện melamine trong trứng gà Trung Quốc
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Mười 31, 2008, 07:28:43 PM »
    Kiểm tra hàm lượng melamine trong sữa tại Singapore - Ảnh tư liệu: AP
TTO - Nhà chức trách Hong Kong ngày 25-10 cho biết thức ăn dành cho gà của Trung Quốc có thể chứa melamine, sau khi phát hiện trứng gà xuất xứ từ Trung Quốc có lượng melamine cao vượt mức cho phép.

Số trứng gà nói trên do Công ty Dalian Hanwei của Trung Quốc phân phối. Giám đốc Cơ quan Y tế và thực phẩm Hong Kong York Chow nói melamine có thể đã được cho vào thức ăn nuôi gà, dẫn đến trứng gà có lượng melamine cao bất thường. 

Phát biểu với các phóng viên ngày 26-10, Chow nói phát hiện mới nhất này đã thúc đẩy nhà chức trách Hong Kong mở rộng kiểm tra thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc đại lục, trong đó có trứng và thịt.

Theo giáo sư Chan King Ming, chuyên ngành hóa - sinh thuộc ĐH Trung Quốc, thịt heo, gà và cá cũng có thể nhiễm độc nếu thức ăn của chúng có trộn melamine. ParknShop, chuỗi siêu thị chuyên cung cấp trứng do người giàu nhất châu Á Li Ka Shing làm chủ, cho biết họ đã thu hồi trứng gà Trung Quốc khỏi các quầy hàng.

* Theo TTXVN, cũng trong ngày 25-10 Thái Lan đã thông báo thu hồi ba loại bánh quy do Trung Quốc và Malaysia sản xuất sau khi phát hiện hàm lượng melamine cao quá mức cho phép trong các sản phẩm này.

Cơ quan Kiểm soát thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Thái Lan cho biết bánh quy mang các nhãn hiệu Hajuku, Koala và bánh quy nhân đậu phộng nhãn hiệu Julie đều có thành phần hóa chất độc hại melamine vượt quá tiêu chuẩn của FDA. Hồi tháng chín, Thái Lan đã thu hồi bánh quy nhân kem hiệu Julie và sữa đặc hiệu Mali trên thị trường nước này.

Trung Quốc đang nỗ lực giải quyết hậu quả vụ bê bối "sữa bẩn" nhằm giành lại lòng tin ở người tiêu dùng trong và ngoài nước. Thủ tướng Ôn Gia Bảo ngày 25-10 đã nhắc lại rằng Trung Quốc đảm bảo thực phẩm xuất khẩu của nước này sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế.

TƯỜNG VY (Theo AP, D

Offline lavoadie

 • Vinh quang sẽ dành cho kẻ bộ hành cố bước !
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 186
 • ko có gì là ko thể !
Hóa học và xã hội!
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Năm 07, 2009, 03:23:17 PM »
Đối Thoại

Một sinh viên khoa Hóa - ĐH KHTN năm thứ nhất và một nhà Hoá học nổi tiếng đang tranh luận với nhau một vấn đề nhạy cảm của Hoá học. Với vị trí là một người yêu Hoá học, tôi không đứng về lập luận của một  bên nào cả, chỉ xin ghi chép một  cách trung thực nhất những gì đã diễn ra. Hy vọng sau khi đọc xong bài báo này, mỗi người trong số chúng ta sẽ có thêm  nhận thức  về vị trí của Hoá học trong lịch sử xưa và nay.

Sinh viên khoa Hoá ĐH KHTN:
Năm năm đến với Hoá học nhưng cái cảm giác như những ngày đầu biết đến Hóa Học vẫn không hề thay đổi.
Có quá nhiều thứ để suy ngẫm, trong số đó có một câu hỏi đã ám ảnh tôi không biết từ khi nào, hôm nay là một dịp may hiếm có xin được đưa ra tranh luận cùng ngài. Hy vọng đây sẽ là một cuộc nói chuyện bổ ích !
Theo ngài thì Hóa học ngày nay có đi bằng chính đôi chân của mình không, hay phải phụ thuộc quá nhiều vào những ngành khoa học khác ?
Nhà Hoá học bình thản đáp lại:
Cảm ơn vì câu hỏi của bạn. Một câu hỏi gợi lên rất nhiều điều để nói. Để trả lời câu hỏi của bạn, tôi xin nhắc lại lịch sử Hóa học.
Hóa học manh nha kể từ khi con người biết làm ra lửa. Bởi vì định nghĩa Hóa học là cơ sở tri thức về các chất và sự biến đổi của nó. Việc tìm ra lửa cũng là một quá trình biến đổi Hóa học các chất. Như vậy Hóa học đã tồn tại cùng với con người từ rất lâu. Tuy nhiên thời đó Khoa học chưa được định nghĩa rõ ràng (theo Aristote) nên Hóa học cũng rơi vào tình trạng tương tự. Sau đó con người biết đến luyện kim, đây cũng là một mảng của Hóa học. Nhưng Hóa học vẫn chưa được nhận thức một cách đúng đắn. Chỉ đến khi con người bắt đầu có nhu cầu nâng cao chất lượng của cuộc sống của mình, Hóa học mới dần định hình. Đó là thời điểm của thuyết sống, giả kim thuật và thuốc trường sinh. Ở Tây Phương như Hy Lạp, Ai Cập, những nơi có nền văn hóa và kĩ thuật phát triển, con người muốn giàu có nên tìm cách luyện vàng. Còn ở Trung Hoa, những bậc vương tôn hoàng đế muốn đời đời đứng trên thiên hạ nên tìm cách luyện “tiên đan”, thuốc trường sinh bất tử. Nhưng lúc đó vẫn chưa có Khoa học và Hóa học. Chỉ đến khi Khoa học ra đời, khoảng thế kỉ 18, thì Hóa học mới dần hình thành nhưng vẫn chưa tách ra được như Toán học, Vật lý vì điều kiện và cơ sở tri thức còn hạn chế. Cho đến khoảng thế kỉ 19 thì Hóa học mới thật sự trở thành một ngành khoa học độc lập. Khoa học đã thật sự có những bước tiến vượt bậc ở thế kỉ 20, khi các ngành Khoa Học đua nhau có những bước tiến vượt trội và dành được những thành công vang dội. Hóa học theo đó cũng tiến bộ rất nhiều, và đã tự mình đứng vững trên đôi chân của mình, tự mình có được các ngành như Vô Cơ, Hữu Cơ và sau này là rất nhiều các ngành khác nữa.
Chúng ta có thể hình dung bức tranh khoa học trong suốt thời gian đã qua như một trái cam. Ngày trước mỗi người một múi cam, ai lo chuyện của người nấy, điều này dẫn đến có múi to múi nhỏ nhưng dù to hay nhỏ thì họ chỉ biết đến múi cam của họ, làm sao thưởng thức hết hương vị của trái cam. Ví dụ các nhà Vật lý như Newton ngày xưa chỉ nghiên cứu những sự thật vĩ mô, hết sức hiển nhiên, có thể cảm nhận được như thời gian, không gian, như chiếc đồng hồ đang chạy. Nhưng đi sâu hơn, ở mức vi mô như nguyên tử, các hạt notron, quark, hoặc vô cùng lớn như các hành tinh, thiên hà, vũ trụ thì Vật lý bắt đầu gặp khó khăn. Thuyết tương đối của Einstein và thuyết lượng tử của Plank như một trái bom ném xuống, chấm dứt thời kì hoàng kim của những thuyết Vật lý "đời thường". Các nhà Vật lý cần nghiên cứu sâu xa hơn, và họ không tránh khỏi phải học nhiều hơn, rộng hơn nữa về sự biến đổi vật chất, về nguyên tố, nguyên tử. Và thế là Vật lý học phải chạy sang nhờ các nhà Hóa học. Ngược lại các nhà Hóa học muốn thực hiện phản ứng, muốn đun lắc khuấy thì không thể làm bằng tay mãi. Cần phải có bếp đun, có máy lắc, và họ cũng chạy sang nhờ các nhà Vật lý. Con người trên thế giới bắt đầu nhận ra rằng xu thế hợp tác là tất yếu, không chỉ các nhà khoa học với nhau mà còn các nhà Kinh tế, Môi trường, thậm chí Triết học, Nhạc sĩ, Tâm lý...Do đó trái cam Khoa Học không còn chia múi nữa mà đã cắt ngang, thành những lát cắt. Mỗi lát cắt là một ngành, không phải Khoa Học nữa mà là công nghệ. Một lát cam có tất cả các múi cam, nhưng các múi cam không đóng góp hết mà chỉ đóng góp một phần rất nhỏ, nhưng nhiều múi, mỗi múi góp phần nhỏ cũng đủ tạo ra thành công và tiến bộ vượt bậc chứ không khựng lại như khi con người chỉ lo nghiên cứu từng múi cam riêng lẻ.
Để minh họa cho xu hướng này, xin giới thiệu về công nghệ Nano. Đó là lĩnh vực của ba ngành chính là Hóa học, Sinh học và Vật lý học. Các vật liệu, thiết bị được chế tạo ở mức nanomet, 1 phần tỷ mét nên có những tính chất kì diệu, phục vụ đời sống con người. Chẳng hạn ở lĩnh vực vi tính, trước đây các con chíp được gắn trên bo mạch có kích thước milimet, 1 phần ngàn mét, chỉ có dung lượng hạn chế. Nhưng khi nano xuất hiện, thiết bị được gắn chính xác hơn, 1 phần tỉ mét, nên dung lượng tăng lên đến chóng mặt. Nếu cách đây vài năm người ta còn dùng đĩa CD hay ổ đĩa mềm để lưu trữ dữ liệu thì ngày nay USB đã tràn ngập. Máy vi tính dung lượng 160Gb không còn là chuyện trong mơ. Và trong tương lai không xa, ổ cứng dung lượng tetrabyte 1012 sẽ không còn là chuyện viển vông. Như vậy nhu cầu lưu trữ khó khăn nhất, cần dung lượng lớn, là phim và hình ảnh sẽ được giải quyết. Kéo theo các nhu cầu xã hội và con người như nhà ở thông minh, thiết bị hiện đại, chữa trị ung thư, giải trí chất lượng cao sẽ được giải quyết.
Như vậy sau một thời gian ngắn tách ra và lớn mạnh, Hóa học ngày nay đã hiên ngang hòa mình vào sân chơi chung với các ngành Khoa học lâu đời khác (dù thật ra Hóa học ra đời rất sớm đó chứ, do chậm làm giấy khai sinh thôi.).
Và để kết luận ý kiến cá nhân, cũng là để trả lời câu hỏi của bạn, Hóa học ngày nay vừa “có” và “không có” bước đi trên chính đôi chân của mình, cũng như các ngành khoa học khác. Tất cả đều tham gia vào một ngành công nghệ nào đó. Chúng ta hợp tác lẫn nhau. Nếu tách riêng thì không thể tiến bộ được và chắc chắn sẽ lụi tàn. Nhưng trong quá trình hợp tác đó, mỗi ngành phải có nội lực, phải tự đứng vững trên đôi chân mình để hợp tác với các ngành khác. Nếu yếu kém, Hoá học của chúng ta sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi.
Sinh viên khoa Hoá trường ĐH KHTN.
Ngài nói rất thuyết phục! Một bài hùng biện đáng để lắng nghe và suy nghĩ. Đúng là Hóa học phụ thuộc vào các ngành Khoa học khác và các ngành Khoa học khác cũng phụ thuộc vào Hóa học! Đó là điều hiển nhiên, vì chung là khoa học, chung một con đường khám phá thế giới tự nhiên và vũ trụ của chúng ta. Nhưng một số người khác lại suy nghĩ hoàn toàn khác, họ cho rằng Hóa Học là ngành khoa học sinh sau, chuyên bước trên chân kẻ khác, mãi mãi không thể sánh ngang với Vật Lý, Toán Học và Tin Học được??? Họ còn chỉ ra những dẫn chứng rất thuyết phục như: Trong tờ báo “Hóa Học&Ứng Dụng”, mục nghiên cứu Khoa học, trong 1 bài viết mà người ta gọi là nghiên cứu Hóa học đó không hề có một phản ứng, chỉ toàn là thuật ngữ Tin học, những tính toán phức tạp và cả những phương pháp Vật lý ứng dụng ...Tại sao lại xảy ra những điều nực cười đó trong Hoá học? Phải chăng Hoá học chỉ là sân chơi cho những ngành Khoa học khác chứng tỏ tầm quan trọng của nó???
Hy vọng ngài hiểu điều tôi đang nói.
   Nhà Hoá Học tiếp lời:
Ăn canh không nhất thiết phải có “nước”, ăn lẩu không nhất thiết phải có “rau”!
Mặc dù nói như vậy thì hơi kì nhưng đôi khi chúng ta cũng phải nên phá cách, không nên suy nghĩ theo lối mòn, đó cũng là một đức tính cần trong Khoa Học. Giả sử nếu cứ mãi ăn uống theo truyền thống cũ thì biết đến bao giờ trình độ ẩm thực của ta mới được nâng lên. Như vậy nếu cứ mãi suy nghĩ theo lối mòn thì đến bây giờ chúng ta vẫn là ếch ngồi đáy giếng, khó có thể nhìn xa trông rộng vì tính bảo thủ của mình.
Trở lại vấn đề của chúng ta, tất nhiên khi đọc một bài báo Hóa học mà không thấy một công thức hóa nào trong đó thì những nhà Hoá học cũng thấy một điều gì đó không đúng, nhưng sẽ thật thú vị biết bao nếu sau khi đọc xong, dù không có công thức, phương trình hóa, ta vẫn thấy có đun, khuấy, lắc, có chai lọ lỉnh kỉnh, có liên kết, có đứt nối, có bẻ gãy, có năng lượng lên xuống... và có vô vàn những đặc thù khác nữa của Hóa học. Nói như ngôn ngữ văn chương thì ta thấy tính ẩn dụ ở trong đó. Những nhà Hóa lý thuyết khi dùng phần mềm Hyperchem, họ cũng đâu có nhiều công thức hóa học, họ chỉ chăm chú vào mô hình hóa để tính toán, và đôi khi chỉ vài cái enter của họ bằng cả một năm trời những nhà Hoá học cổ điển miệt mài bên phòng thí nghiệm. Bạn đã là một sinh viên thì chắc chắn đã học Hóa hữu cơ 11 sẽ thấy ngày xưa các nhà Hóa học tốn biết bao thời gian, công sức, tiền bạc, thực hiện biết bao phản ứng mới xác định được hàm lượng C,H,O,N trong chất hữu cơ chứ đừng nói đến xác định cấu trúc. Mất gần 100 năm mới xác định được cấu trúc của cholosteron. Trong khi hiện nay mất chỉ từ 3-7 ngày là có thể xác định được cấu trúc chất hữu cơ bất kì, dù phức tạp đến mấy, mà mẫu chất không bị phân hủy bằng phương pháp phổ NMR. Ngày xưa điều này là không tưởng, phân tích hợp chất mà không cần phá mẫu! Có được thành tựu đó cũng nhờ những bài báo "không giống ai", không có công thức Hóa học nào là vậy. Do đó, tôi đánh giá cao những bài báo như vậy, những bài báo dày đặc công thức toán, chữ số phức tạp, đôi khi đọc chẳng hiểu gì cả mà cũng chẳng muốn đọc nhưng một khi đã cần cù đọc để hiểu từng dòng một thì... tính gợi mở ứng dụng của nó quả thật là vô bờ, niềm vui khi chiếm lĩnh được tri thức đó chỉ có ta có được, hạnh phúc hơn nhiều nếu chỉ ngày ngày gặp những bài báo hóa học chỉ có đun, lắc, khuấy…
Thực ra nếu đọc các bài báo khác về hóa như Hóa lượng tử, Hóa tính toán bạn cũng thấy chẳng có nhiều công thức, đặc biệt khi làm về Hóa thực nghiệm, muốn kết quả của mình được thế giới công nhận, bạn bắt buộc phải tối ưu hóa thực nghiệm, xử lý thống kê trong Hóa học, mà những bài báo viết về vấn đề này lại không dính dáng gì đến Hóa học, mà kiến thức của nó phần nhiều không phải của khoa học nữa, mà xuất phát từ kinh tế, thậm chí nói sâu xa thì nó bắt nguồn từ trò đánh bài 52 lá!!!
Do đó bạn cũng chẳng có gì phải băn khoăn với thông tin trên. Cứ yên tâm học tập và nghiên cứu cho thật tốt!
Một điều tôi muốn nói nữa là khi làm Khoa học, bạn sẽ rất dễ nhận được nhiều nguồn thông tin khác nhau. Đôi khi vì chưa có kiến thức và nhận định vững vàng mà bạn rất dễ bị dao động, cả trong cuộc sống cũng vậy. Cần nghiêm túc khi đón nhận thông tin để biết đâu là tin đồn, đâu là nguồn tin chính xác đáng tin cậy. Những điều đáng tin, có giá trị đều phải đổ mồ hôi, công sức lao động, phần lớn ta đều phải bỏ tiền ra mua mới có được, một số ít thì họ làm vì cộng đồng nên chúng ta mới có free, vì thế những gì ta có quá dễ dàng, miễn phí, thường là những lời đồn thổi, cần kiểm chứng lại trước khi tin, nhưng cũng không có nghĩa là phủ nhận hoàn toàn.
Giống như những bản photocopy vậy, bạn cần biết đâu là sách gốc, tất nhiên phải bỏ tiền ra mua với giá cao, còn những bản sao chép thì ít chất lượng hơn, và càng chép nhiều thì càng có dị bản, sai lệch, và nhạt nhòa, chứa càng ít thông tin ta quan tâm.
Sinh viên khoa hoá trường DH KHTH:
Nhiều người cho tôi là không thực tế !
Nhưng có sao đi nữa , tôi đến với Hóa học từ những thú vị đơn giản nhất. Tôi yêu Hóa học không chỉ là ở lợi ích to lớn từ những ứng dụng trong đời thường , mà là sự thú vị trong những “phản ứng” đầy biến hóa đa dạng trong từng hiện tượng!
Đúng như ngài đã nói:
“Ăn canh không nhất thiết phải có nước, ăn lẩu không nhất thiết phải có rau.”
Nhưng liệu như vậy thì có thú vị lắm không?
Điều làm cho người ta thích ăn canh là trong bát canh đó có “nước”, cũng như thích ăn lẩu vì trong đó có “rau”. Chỉ khi thiếu chất thì con người ta mới yêu thích món ăn "thiếu vị" đó. (Tôi cũng xin ngài bỏ quá cho sự cắt nghĩa đôi chút thô thiển này!). Tuy vậy cũng không thể phủ nhận những ứng dụng của Tin học và Toán học trong Hóa học và chắc không phải tranh tranh luận nhiều nữa. Ngài đã nói quá rõ điều đó rồi .
Tóm  lại: Những thứ mà làm cho chúng ta thấy đam mê Hóa học không phải là Toán học, Tin học ứng dụng hay một ngành Khoa học nào khác trong nó... mà chính là Hóa học, Hoá học thực sự.


Cuộc tranh luận chưa đến hồi kết, và tôi cũng tin rằng nó không sẽ bao giờ có hồi kêt. Nếu chúng ta chỉ nghĩ đến Toán học, Tin học ứng dụng, Vật lý hay một  ngành nào đó mà không nghĩ đến Hoá học thì liệu có quá ích kỉ với Hoá học? Nhưng nếu chúng ta chỉ nghĩ đến Hoá học mà không cần biết đến Toán học,Tin học ứng dụng đã làm được những gì trong Hóa thì có quá thiển cận?
« Sửa lần cuối: Tháng Năm 07, 2009, 03:27:24 PM gửi bởi lavoadie »
Có năng khiếu nghĩa là chưa có gì , tài ba chẳng qua là trò con trẻ , chỉ có nghiêm túc mới thành người và chăm chỉ mới tạo được vĩ nhân .

Offline lavoadie

 • Vinh quang sẽ dành cho kẻ bộ hành cố bước !
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 186
 • ko có gì là ko thể !
Re: Đối thoại .
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Năm 07, 2009, 03:31:21 PM »
Đây là 1 bài viết của mình trên tờ báo Hóa Học của khoa trường DH KHTN HN.
Bài viết có nguồn gốc từ 1 cuộc tranh luận tật thú vị trên diễn đàn, mình đã chỉnh sửa 1 chút, hy vọng khi đọc nó, các bạn sẽ ngỡ ra nhiều điều ...
Cám ơn tiger đã giúp đỡ mình hoàn thành bài viết này !!
« Sửa lần cuối: Tháng Năm 07, 2009, 03:38:32 PM gửi bởi lavoadie »
Có năng khiếu nghĩa là chưa có gì , tài ba chẳng qua là trò con trẻ , chỉ có nghiêm túc mới thành người và chăm chỉ mới tạo được vĩ nhân .