Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Thông tin hóa học  (Đọc 35813 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline rish

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 25
Re: 2 nguyên tố mới góp mặt trong bảng tuần hoàn
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Sáu 26, 2011, 05:19:36 PM »
Dù chỉ tồn tại không đến một giây, nhưng cũng đủ thuyết phục giới khoa học ghi tên 2 nguyên tố Ununquadium (Uuq) và Ununhexium (Uuh) vào bảng phân loại tuần hoàn.

Chứng cứ về sự tồn tại của các nguyên tố tổng hợp siêu nặng này đã có cách đây vài năm, tuy nhiên các chuyên gia phải bỏ ra mất 3 năm để chứng thực các kết quả của nhiều nhóm khoa học về sự hình thành của chúng. AFP đưa tin Liên hiệp Hóa học thuần túy và ứng dụng quốc tế (IUPAC) đã chính thức đặt Uuq ở vị trí 114 và Uuh ở số 116 trên bảng tuần hoàn.
 

Đây là thành quả của 2 nhóm chuyên gia Nga và Mỹ, sau khi họ dùng máy gia tốc để ép các hạt của những nguyên tố nhẹ hơn lại với nhau từ những năm 2004 đến 2006. Hiện các nguyên tố trên vẫn chưa có tên, và mới chỉ được gọi tạm thời là Ununquadium và Ununhexium.

Thụy Miên

Nguồn:thanh nien

Cộng đồng Hóa học H2VN

Re: 2 nguyên tố mới góp mặt trong bảng tuần hoàn
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Sáu 26, 2011, 05:19:36 PM »

Offline hoachatviethoa

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 5
Re: danh pháp hóa học
« Trả lời #16 vào lúc: Tháng Bảy 05, 2011, 12:01:26 AM »
Lĩnh vực này tôi đã nghe báo cáo sơ kết đề tài "Xây dựng hệ thống danh pháp và thuật ngữ hóa học Việt Nam" (đề tài này do Hội hóa học Việt Nam chủ trì) của GS.TSKH. Hồ Sỹ Thoảng vào ngày 08/4/2009 tại ĐHBK Hà nội. Tôi thấy rằng đây vẫn là một vấn đề nan giải và chưa có sự thống nhất của các nhà khoa học. Với kinh nghiệm cá nhân tôi thì cần phải linh hoạt trong các trường hợp khác nhau. Ví dụ khi tìm thông tin trên mạng cần phải search danh pháp kiểu khác, đi mua hóa chất cần phải dùng danh pháp khác (có lần tôi đến hàng hòm mua dung môi metyletylxeton thì người ta nói không có, khi tôi nói mua MEK thì họ bán cho ngay, cũng hóa chất này tôi đến cty Văn Minh mua thì họ bảo không có nhưng bảo mua butanon thì họ bán cho ngay)...
Quả thực là như vậy! danh pháp để gọi tên từng loại hoá chất còn chưa thống nhất, mỗi địa chỉ công ty gọi một cách khác nhau, nếu lần sau bạn đi mua hoá chất thì bạn cứ qua công ty mình mà mua, Công ty hoá chất Việt Hoa
Địa chỉ: 551-Nguyễn Văn Cừ-Long Biên-Hà Nội
Điện thoại: 0988833608( Miss Hiếu)

Offline tha0coi90

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Thông tin hóa học
« Trả lời #17 vào lúc: Tháng Bảy 16, 2011, 04:31:23 PM »
Với sự ra đời và chào mời phổ biến công nghệ làm trứng gà giả tràn lan trên các trang mạng ở Trung Quốc, có vẻ nhưng những con gà mái sắp hết thời được trọng dụng.
Tràn lan quảng cáo “dạy làm trứng gà giả”


Trong thời gian gần đây, có rất nhiều cá nhân cũng như các công ty đăng quảng cáo chuyển giao công nghệ làm trứng gà “y như thật” trên các diễn đàn, trang web tại Trung Quốc. Những công ty này thường viết quảng bằng những lời lẽ vô cùng hấp dẫn như: “ưu điểm là chi phí thấp, công nghệ đơn giản” và khi đem bán trên thị trường có thể làm “trắng đen lẫn lộn”. Một số công ty quảng cáo còn tuyên bố thẳng chi phí sản xuất ra một quả trứng giả chỉ có 0,04-0,08 NDT, rẻ hơn gần chục lần so với giá một quả trứng gà thật bán lẻ.

Lòng đỏ trứng gà giả được cho vào khuôn
Một nhà báo Trung Quốc đã vào cuộc để tìm hiểu thực hư xung quanh những tin đồn về công nghệ làm giả tinh vi này.
Lần theo một địa chỉ trong một tờ quảng cáo, phóng viên đã liên lạc với một công ty làm trứng giả xin được “mua” lại công nghệ. Văn phòng của công ty này chỉ có vẻn vẹn một chiếc bảng, hai chiếc máy tính cộng với 3 nhân viên.
Phóng viên điều tra viện cớ để người này dạy bà làm trứng giả trực tiếp, nhưng đã bị khước từ. Người chủ công ty đầu tiên viện lý do này nọ để từ chối và thuyết phục bà mua bộ đĩa CD đọc lời hướng dẫn và không quên hứa hẹn rằng, chúng không chỉ thuận tiện mà giá cũng rất phải chăng. Cuối cùng bà cũng đã mua 1 bộ dạy làm trứng giả gồm 2 đĩa với giá 500 NDT.
Với công ty thứ hai, người chủ có vẻ “dễ tính hơn”. Để chứng minh công nghệ của mình tuyệt vời hơn hẳn công nghệ của các đối thủ khác, giám đốc công ty thứ 2 lấy ra hai quả trứng sống, lần lượt đập vào một chiếc bát và yêu cầu “khách hàng” hãy quan sát kỳ tìm ra sự khác biệt của chúng.
Ngắm một hồi, người phóng viên thừa nhận rằng bà không thể tìm thấy sự khác biệt giữa hai quả trứng đó.
Thấy vậy, người đàn ông nọ rất lấy làm mừng, tự hào nói rằng trong số hai quả trứng đó có một quả là giả. Sau đó, anh ta bắt đầu ca ngợi không ngớt lời về công nghệ của mình rất tuyệt vời, nhưng kèm theo đó là giá thành chuyển giao sẽ hơi cao so với những đối thủ cạnh tranh khác, vào khoảng 1.200 NDT. Tuy nhiên, sau một hồi thương lượng, người chủ này quyết định giảm giá “học phí” xuống còn 900 NDT.
Theo lời người ở công ty thứ 2, những loại nguyên liệu chủ yếu để làm trứng giả là: muối alginate (Sodium alginate, được tách từ gôm của cây tảo nâu), canxi cácbonnát (CaCO3), canxi ôxít (CaO, vôi tôi) mầu thực phẩm và sáp ong.
Sau đó, người này đã làm thử trứng giả cho phóng viên xem.
Quy trình sản xuất trứng giả
Làm lòng đỏ trứng gà giả.
Phương pháp làm trứng gà giả gồm ba bước: Tạo lòng trắng, lòng đỏ; cố định lòng đỏ và đưa lòng đỏ vào trong lòng trắng; bọc vỏ cho trứng.
Người chủ lấy một cốc nước, cho alginate vào và khuấy đều. Sau đó, người đàn ông này đổ vào một chậu nhựa đã có bột trắng bên trong. Dung dịch này có độ dính giống như lòng trắng trứng gà thật. Để tạo lòng đỏ, họ lấy một ít dung dịch alginate cho thêm màu thực phẩm để tạo thành dung dịch có màu vàng chanh.
Tiếp đến ông ta đổ lòng đỏ trứng vào một chiếc khuôn hình tròn có đường kính tương đương với lòng đỏ trứng gà thật và nhúng thật nhanh qua nước sôi. Mặt ngoài của “lòng đỏ trứng gà” nhanh chóng hình thành một màng định hình trong suốt. Khoảng 1 phút sau, “lòng đỏ trứng gà” chính thức thành hình.
Đem lòng đỏ đặt lại vào dung dịch alginate trong một chiếc khuôn khác, và đổ một lượng vừa phải dung dịch canxi clorua (chất có tính năng hút ẩm cao). Ngay lập tức, vùng alginate đó đông lại bên ngoài lòng đỏ tạo thành lòng trắng không màu.  Mất vài phút, người ta đã có một quả trứng đã bỏ vỏ.
Bước cuối cùng được hoàn thành bằng cách dùng chỉ xuyên qua quả trứng gà giả chưa có vỏ, rồi nhúng vào hỗn hợp tạo vỏ trứng (điều chế từ sáp ong và canxi cácbonnát…) vài lần và làm khô vỏ ngoài bằng gió nhẹ trước khi cho cả quả trứng giả vào nước lạnh để rút chỉ và định hình, kết thúc quá trình làm ra quả trứng gà giả hoàn chỉnh.
Trong hai giờ được quan sát mẫu quá trình làm trứng, phóng viên đã mất 900 NDT.
Bản chất của trứng giả
Theo các chuyên gia, công thức làm giả lòng đỏ trứng giả được sử dụng nguyên liệu chính là Sodium alginate (cơ bản giống như sữa ong chúa).  Khi thêm vào một lượng nhỏ canxi clorua cho vào trong alginate, nó biến thành dạng lỏng dính dính giống như trứng thật, nhưng nó không có hương vị như trứng thật.
Về cơ bản, các nguyên liệu này đều được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm ở mức độ quy định nhằm để bảo đảm an toàn.
Theo các tài liệu hướng dẫn được phóng viên “mua” của các công ty trên. Công thức làm trứng gà giả cần có tổng cộng 10 loại nguyên liệu gồm sodium alginate, gelatin, axit gluconic (phụ gia thực phẩm), lysine, màu thực phẩm…
Theo thông tin từ video này, nguyên liệu quan trọng nhất là alginate rồi đến gelatin để tạo lòng đỏ trứng có độ đông cao hơn so với lòng trắng trứng.  Nếu muốn trứng có độ béo ngậy, có thể thêm một chút sữa.
Lợi nhuận khổng lồ

Trứng giả đem lại lợi nhuận gấp 4 lần cho người bán.
1 kg chất alginate chỉ có giá 42 NDT có thể làm ra được 150 kg trứng giả và cộng thêm các chi phí phụ gia khác tính ra giá1 kg trứng giả sản xuất ra chỉ tốn có 0,55 NDT trong khi giá trứng thật là 6,5 NDT/ kg.
Từ đó có thể tính ra giá của 1 quả trứng giả là khoảng 0,04-0,05 NDT và thường nó được bán sỉ với giá 0,1 NDT. Khi bán lẻ, người ta bán được với giá 0,5 NDT/quả – rẻ hơn trứng thật nhưng vẫn đem lại lợi nhuận khổng lồ. .
Trung bình mất 3-4 phút để làm ra một quả trứng giả. Với những người có tay nghề cao thì quá trình này còn diễn ra nhanh hơn. Bởi vậy, nếu có một cơ sở sản xuất trứng giả với khoảng 100 lao động, thì số lượng trứng được làm ra mỗi ngày lên tới khoảng 3.000-4.000 quả.
Theo cách tính toán lời lãi như trên, thì một ngày, cơ sở sản xuất trứng giả này sẽ thu lời một số tiền không nhỏ và người bán lẻ còn có lãi gấp 4 lần người sản xuất.
Cách nhận biết trứng giả

Lòng đỏ trứng rơi xuống đất không bị vỡ mà còn nẩy lên như bóng.

Để biết cách phân biệt trứng thật giả, phóng viên đã tìm tới Trung tâm kiểm tra chất lượng vật nuôi của tỉnh Giang Tô.
Một kỹ thuật viên tại đây cho biết, phương pháp phân biệt phổ biến nhất giữa trứng thật và giả là dựa vào độ cứng của vỏ trứng. Còn lòng đỏ trứng phải dùng tới máy móc hiện đại ở đây mới có thể phân biệt được. Còn có một cách khác nữa để phát hiện trứng giả là dùng acid amino, nhưng mỗi lần thử nghiệm bằng phương pháp này phải mất 300 NDT.
Thật không may, số trứng được lưu thông tại thị trường đến nay vẫn chưa có bộ phận đặc biệt nào giám sát và cho thử nghiệm.
Như do việc đi kiểm nghiệm trứng giả quá cao trong khi giá của 1 quả trứng chẳng đáng là bao, nhiều người đành lên mạng tìm kiếm các phương pháp truyền miệng của những người đã từng có kinh nghiệm “dùng” trứng giả.
Theo kinh nghiệm của một số người dân Trung Quốc đã từng gặp phải trứng gà giả cho biết, lòng đỏ của quả trứng gà giả rất “dai”. Thậm chí khi bị rơi xuống đất nó cũng không vỡ.
Một số người khác truyền đạt kinh nghiệm rằng, có thể phát hiện trứng giả bằng mắt thường nhờ đặc điểm trứng thật thường có một bong bong nhỏ ở bên trong, còn trứng giả lại không.
Ngoài ra, trứng giả khi đập ra có cảm giác hơi sánh và lắc, trông trứng không tươi. Khi để trứng lên tay, lòng trắng của nó trôi đi rất nhanh còn lòng đỏ thì bẫn nằm im. .
Ngoài ra, khi chọc vào quả trứng thấy long trắng chảy vào bên trong long đỏ thì đích thị đó là trứng giả.


Offline khoitoan

 • Yêu Tin Học và Hóa Học
 • Administrator
 • Gold Member H2VN
 • ******
 • Bài viết: 129
  • Tin tuc An Giang
Thông tin hóa học
« Trả lời #18 vào lúc: Tháng Bảy 24, 2011, 02:49:09 PM »
Những thiết kế có hình thức đẹp, thể hiện tính đặc trưng và ý nghĩa khoa học của môn hóa học và bản sắc văn hóa Việt Nam sẽ giành các giải thưởng hàng chục triệu đồng.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý để Bộ GD&ĐT đăng cai kỳ thi  IChO lần thứ 46 vào năm 2014. Để chuẩn bị cho kỳ thi hóa học quốc tế năm 2014, Bộ GD&ĐT đã phát động cuộc thi thiết kế logo của cuộc thi.

Ngoài hình thức đẹp, thể hiện tính đặc trưng và ý nghĩa khoa học của môn hóa học,  bản sắc văn hóa và con người Việt Nam, logo còn phải thể hiện đủ các thông tin chính của kỳ thi bằng tiếng Anh và không trùng lặp với logo của các kỳ thi trước.

Tác phẩm dự thi vẽ (hoặc in ra từ bản thiết kế trên máy tính) trên khổ giấy A4; có bản thuyết minh về ý tưởng xây dựng logo gửi về Bộ GD&ĐT trước ngày 25/11/2011. Đối tượng tham dự là học sinh các trường THPT chuyên trên cả nước; sinh viên đang theo học các ngành hóa ở các trường ĐH; sinh viên đang theo học các trường ĐH, CĐ mỹ thuật và một số trường THPT khác do Sở GD-ĐT lựa chọn.

Giải thưởng của cuộc thi thiết kế logo: 1 giải nhất trị giá 5 triệu đồng; 2 giải nhì, mỗi giải trị giá 2 triệu đồng; 3 giải ba, mỗi giải trị giá 1 triệu đồng; 5 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 500.000 đồng.

Trích dẫn
Olympic Hóa học Quốc tế (tiếng Anh: International Chemistry Olympiad, viết tắt là IChO) là một kỳ thi học thuật quốc tế hóa học hàng năm dành cho các học sinh trung học phổ thông. Mỗi nước được cử một đội tuyển gồm 4 học sinh. Có 10% học sinh điểm cao nhất đạt Huy chương Vàng, 20% học sinh điểm kế tiếp đạt Huy chương Bạc và 30% học sinh điểm tiếp theo đạt Huy chương Đồng. Đây là một trong các kỳ thi Olympic Khoa học Quốc tế. IChO lần đầu tiên được tổ chức ở Prague, Tiệp Khắc, vào năm 1968. Từ đó kỳ thi được tổ chức hàng năm trừ năm 1971. Việt Nam bắt đầu tham dự kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế từ năm 1996, tương đối muộn. Tuy vậy những năm gần đây, đoàn Việt Nam luôn ở nhóm các quốc gia có kết quả thi cao nhất. Tính tới nay học sinh Việt Nam đã giành được 11 Huy chương Vàng, 26 Huy chương Bạc, 21 Huy chương Đồng và 6 Bằng Danh dự trong các kỳ thi Olympic Hóa Quốc tế.

Offline vietsnets2

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Thông tin hóa học
« Trả lời #19 vào lúc: Tháng Tám 05, 2011, 10:42:48 AM »
Ngày 25/7, trường Đại học tự trị quốc gia của Mexico (UNAM) thông báo, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Vật lý (ICF) vừa tìm ra phương pháp chiết xuất chất chống ăn mòn từ dầu quả dừa dùng để bảo vệ đường ống dẫn dầu.

Nghiên cứu mở ra khả năng thay thế chất chống ăn mòn nhập khẩu và tiết kiệm chi phí.

Tiến sĩ, giáo sư vật lý Jorge Antonio Ascencio Gutiérrez, người chủ trì nhóm nghiên cứu cho biết, hiện nay việc sản xuất ra hợp chất này chưa bước vào giai đoạn công nghiệp, nhưng qua thử nghiệm cho hiệu quả không thua kém so với chất nhập khẩu từ Anh.

Ngoài ra, hợp chất sẽ có giá thành hạ bởi nguyên liệu dừa tại Mexico rất sẵn có tại các bang miền Nam, nơi có khí hậu nhiệt đới thích hợp cho thâm canh loại cây công nghiệp này.

Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm và chuyển sang thử nghiệm với dầu dừa giống nhập ngoại.

Cũng theo ông Antonio, ý tưởng chiết xuất hợp chất có tính năng chống mòn trên bề mặt đường ống dẫn dầu bắt đầu từ năm 2010, thời điểm mà ICF nhận được lời đề nghị hợp tác nghiên cứu khoa học của tập đoàn dầu khí quốc gia (PEMEX) và sự ủng hộ mạnh mẽ của Ủy ban khoa học-công nghệ quốc gia (CONACYT).

Nguồn Vietnam+

sonquan1421988

 • Khách
Thông tin hóa học
« Trả lời #20 vào lúc: Tháng Chín 07, 2011, 09:01:10 AM »
Theo tổ chức QS World University Rankings đã khảo sát và đưa ra kết quả 20 trường đại học top đầu trên thế giới và trong ngành Hóa như sau:


QS World University Rankings khảo sát hơn 2.000 trường đại học trên toàn thế giới và đánh giá hơn 700, xếp hạng top 400 dựa trên sáu tiêu chí:
Danh tiếng (40%)
Trích dẫn của giảng viên (20%)
Tỷ lệ sinh viên (20%)
Danh tiếng trên thị trường lao động (10%)
Tỷ lệ sinh viên quốc tế (5%)
Tỷ lệ giảng viên quốc tế (5%)

(Theo http://www.chemistryviews.org/details/news/1336515/Top_Universities_in_the_World.html)

sonquan1421988

 • Khách
Nhà khoa học nào sẽ là người tiếp theo nhận giải Nobel Hóa học 2011?
« Trả lời #21 vào lúc: Tháng Mười 05, 2011, 11:57:23 AM »
http://www.chemistryviews.org/details/news/1359863/Whos_Next_Nobel_Prize_in_Chemistry_-_Voting_Results_Tuesday_4_October.htmlGiải thưởng Nobel Hóa học 2011, sẽ được công bố vào hôm nay 05/10/2011. Tuy nhiên theo có một số thông tin cho rằng, năm nay, giải Nobel sẽ thuộc về một nhà hóa học người Mỹ trong lĩnh vực nano.
Một số biểu đồ xung quanh việc bỏ phiếu này:Các nhà hóa học được bầu chọn là:

sonquan1421988

 • Khách
Daniel Shechtman - chủ nhân của Nobel Hóa học 2011
« Trả lời #22 vào lúc: Tháng Mười 06, 2011, 08:20:14 AM »
http://www.chemistryviews.org/details/news/1360403/Nobel_Prize_in_Chemistry_2011.html

Giải Nobel Hóa học 2011 đã thuộc về Daniel Shechtman -  sinh năm 1941 tại Tel Aviv, Israel. Ông có bằng Tiến sỹ của Viện công nghệ Technion ở thành phố Haifa (Israel) và hiện là Giáo sư nổi tiếng của Viện này.; ông đã phát hiện ra giả tinh thể (quasicrystal) – một cấu trúc hóa học mà trước đây các nhà nghiên cứu cho rằng không thể có ở nguyên tử.

Atomic model of a silver-aluminum (Ag-Al) quasicrystal (Nguồn: wikipedia.com)
"Thông cáo của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết, phát hiện của ông Shechtman đã làm thay đổi sự hiểu biết cơ bản của các nhà hóa học về chất rắn.
Trước đây, các nhà khoa học nghĩ rằng, những nguyên tử của vật chất rắn đều được sắp xếp trong tinh thể một cách đối xứng lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, ông Shechtman lại đưa ra được những hình ảnh trong kính hiển vi điện tử cho thấy, nguyên tử trong tinh thể có thể được sắp xếp theo dạng cấu trúc không lặp lại. Ông gọi đó là giả tinh thể (quasicrystal).

A Ho-Mg-Zn icosahedral quasicrystal formed as a dodecahedron, the dual of the icosahedron(Nguồn:Wikipedia)
Sau công trình nghiên cứu của nhà hóa học Shechtman, các nhà khoa học khác đã phát hiện quasicrystal tự nhiên trong mẫu khoảng sản ở một con sông tại Nga năm 2009. Một Công ty Thụy Điển cũng tìm thấy quasicrystal trong mẫu thép không gỉ và đã ứng dụng sản xuất dao cạo, kim giải phẫu mắt. Quasicrystal đang được thử nghiệm để sản xuất lớp chất tráng cho chảo chiên, lớp cách nhiệt động cơ diesel và sản xuất bóng đèn LED.

Mô hình nhiễu xạ điện tử của ion Zn-Mg-Ho quasicrystal (Nguồn: Wikipedia)
Với sự vinh danh trên, nhà khoa học Shechtman sẽ nhận giải thưởng trị giá 10 triệu krone Thuỵ Điển (gần 1,5 triệu USD)."

(Nguồn: tienphong.vn)
Tinh thể có chứa các tế bào đơn vị đó được lặp đi lặp lại đều đặn trong suốt tinh thể. Sự lặp lại này được cho là cần thiết để có được một tinh thể và trong số những đối xứng quay, 2, 3 -, 4 - 6 lần trục được cho phép, trong khi 5 - 7 - và tất cả các vòng quá lớn là không được phép. Shechtman phát hiện 5 lần đối xứng trong mẫu tinh thể của ông đã dẫn nhận thấy rằng các tinh thể có một mô hình thường xuyên mà không bao giờ lặp đi lặp lại bản thân các ý tưởng của quasicrystals được sinh ra. Trong mỗi lớp đối xứng của quasicrystals, nhóm đối xứng superspace khác nhau được phép và nhận ra rằng trong khi quasicrystals cho phép không-đối xứng tinh thể, họ không được định nghĩa bởi nó.
Các quasicrystals đầu tiên được phát hiện bởi Shechtman intermetallics tổng hợp của Al với 10-14% Mn, và trong khi hàng trăm hệ thống intermetallic đã được chứng minh là năng suất quasicrystals, cho đến nay vài loại khác của các hệ thống đã được báo cáo là quasicrystalline.

A Penrose tiling (Nguồn: Wikipedia)


Offline khoitoan

 • Yêu Tin Học và Hóa Học
 • Administrator
 • Gold Member H2VN
 • ******
 • Bài viết: 129
  • Tin tuc An Giang
Bảng tuần hoàn thêm hai nguyên tố siêu nặng
« Trả lời #23 vào lúc: Tháng Mười Hai 05, 2011, 04:56:51 PM »
Hiệp hội quốc tế về hóa học cơ bản và ứng dụng (IUPAC) vừa thông báo bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học (BTHNT) đón chào thêm hai nguyên tố siêu nặng mới và xem xét công nhân tên goị cho chúng là Flerovium (Fl) và Livermorium (Lv).

Tên của hai nguyên tố mới cần được cộng đồng khoa học phản biện trong vòng 5 tháng trước khi chính thức được ghi vào trong bảng tuần hoàn hóa học như những nguyên tố mới nhất. Trước đó, 3 nguyên tố siêu năng 110, 111 và 112 lần lượt được nhận các tên nguyên tố là Darmstadtium (Ds), Roentgenium (Rg) và Copernicium (Cn) và được bổ sung vào bảng tuần hoàn.Theo LiveScience, hai nguyên tố siêu nặng Flerovium (Fl) và Livermorium (Lv) sẽ lần lượt chiếm các ô 114 và 116 trong bảng tuần hoàn. Việc phát minh cả hai nguyên tố 114 và 116 đều có sự tham gia ở mức độ khác nhau của các nhà khoa học thuộc hai Phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ Lawrence Livermore và Viện nghiên Liên hiệp Nghiên cứu Hạt nhân Dubna JINR (Nga). Và ngày 1 tháng sáu năm 2011, IUPAC đã đưa ra kết luận chính thức: Các tác giả của thí nghiệm Dubna-Livermore đáp ứng các tiêu chí về bản quyền phát minh các nguyên tố siêu nặng mới  114 và 116. Và nhóm tác giả nói trên được mời đề xuất tên gọi cho các nguyên tố 114 và 116 để Đại hội đồng IUPAC chuẩn y.

Ban đầu, ê kip nghiên cứu Dubna, theo Phó Tổng Giám đốc JINR, mong muốn nguyên tố 114 được mang tên flerovium (Fl) để tưởng nhớ nhà vật lý Georgy Flerov, còn nguyên tố 116 được mang tên moscovium để vinh danh Vùng Moscow nơi có thành phố Dubna. Nhưng, sau đó nó 116 đã được đổi tên thành livermorium (Lv) để vinh danh thành phố Livermore, nơi có Phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ Lawrence Livermore.

Nguyên tố 114 được đặt tên theo nhà khoa học vật lý người Nga Gregory Flerov, nguyên giám đốc và là người sáng lập của Phòng Thí nghiệm Phản ứng Hạt nhân (mang tên Flerov) thuộc Viện liên hiệp Nghiên cứu Hạt nhân ở Dubna (Nga). Đây là nhà Vật lý hạt nhân nổi tiếng của Liên xô (cũ) và thế giới, có những đóng góp quan trọng trong công cuộc phát triển vũ khí nguyên tử thời kỳ Liên Xô

“Đề xuất tên cho hai nguyên tố 114 và 116 không chỉ vinh danh những cống hiến của từng cá nhân nhà khoa học trong lĩnh vực khoa học hạt nhân mà còn vinh danh sự hợp tác giữa các nhà khoa học ở hai phòng thí nghiệm”, tiến sĩ Bill Goldstein, giám đốc Phòng thí nghiệm Lawrence Livermore, cho biết.

Theo Vietnamnet (ngày 12/7/2011, tác giả T.T. Minh), "ê kip nghiên cứu quốc tế Dubna-Livermore trong những năm gần đây đã tích cực săn tìm các nguyên tố siêu nặng khác là 113, 115, 117, 118 và lần lượt công bố các kết quả thu được. Tuy vậy, cho đến nay, các sản phẩm mới nhất, những nguyên tố mới ấy vẫn chưa lọt qua những đôi mắt nghiêm khắc của các chuyên gia trong Tiểu ban công tác hỗn hợp (Joint Working Party) của Hiệp hội Hoá Cơ bản và Ứng dụng Quốc tế (IUPAC). Tiểu ban nói trên vẫn khuyến cáo: Các kết quả thu được về các nguyên tố 113, 115, 117 và 118 nói trên (và cả kết quả nghiên cứu khác của các nhà khoa học Đức ở GSI và Nhật ở RIKEN) vẫn chưa hội đủ các tiêu chí để công nhận bản quyền phát minh cho các tác giả của nó".

Offline Mr H2O

 • Administrator
 • Gold Member H2VN
 • ******
 • Bài viết: 1326
 • Nước hiền hòa ẩn chứa nhiều bí ẩn
Quá trình chuyển hóa cồn
« Trả lời #24 vào lúc: Tháng Một 05, 2015, 09:17:58 AM »
Quá trình chuyển hóa cồn

Nguồn:

Ethanol là một hợp chất hữu cơ, gồm 2 carbon nhỏ. Do kích thước nhỏ của nó và nhóm hydroxyl cồn hòa tan trong môi trường nước và lipid, ethanol tự do có thể chuyển từ chất dịch cơ thể vào các tế bào,vào ruột thông qua gan. Phần lớn rượu (đường uống) được chuyển hóa ở gan. Quá trình oxy hóa ethanol bao gồm ít nhất ba enzym khác nhau.

1. Con đường quan trọng nhất, chịu trách nhiệm cho phần lớn các quá trình chuyển hóa ethanol được khởi đầu bằng alcohol dehydrogenase, ADH.  ADH là một NAD + enzyme – requiring có nồng độ cao trong tế bào gan. Tế bào động vật (chủ yếu là các tế bào gan) chứa ADH cytosolic sẽ oxy hóa rượu thành acetaldehyt. Acetaldehyt sau đó đi vào ty thể, được oxy hóa thành acetat bởi một trong những dehydrogenase aldehyt (ALDH). ALDH cytosolic chỉ tham gia với nồng độ thấp vào quá trình oxy hóa acetaldehyt.

2. Con đường lớn thứ hai cho sự trao đổi chất ethanol là microsom ethanol. Hệ thống oxy hoá (MEOS) trong đó bao gồm các enzym cytochrom P450 CYP2E1 và đòi hỏi NADPH thay vì NAD + như ADH. Con đường MEOS được cảm ứng ở những người uống rượu mãn tính.

3. Con đường thứ ba liên quan đến một con đường không oxy hóa xúc tác bởi  acid béo ethyl ester (FAEE) synthetase. Con đường này hình thành acid béo este etyl, xảy ra chủ yếu ở gan và tuyến tụy.

Quá trình oxy hóa của ethanol cũng có thể xảy ra trong peroxisom thông qua hoạt động của catalase. Tuy nhiên, con đường này đòi hỏi sự hiện diện của H2O2.


Ethanol trao đổi chất và nghiện rượu

Những biến đổi trong tốc độ hấp thu, phân phối, và loại bỏ rượu góp phần đáng kể vào tình trạng lâm sàng với thời gian uống rượu kéo dài. Những biến đổi này được cho là do các yếu tố di truyền, môi trường, giới tính hoặc uống rượu mãn tính...

ADH và ALDH2 đóng một vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa rượu. Các biến đổi trong gen mã hóa ADH và ALDH sản xuất những enzym khác nhau trong hoạt động. Biến đổi di truyền này được liên kết với một sự nhạy cảm  đặc biệt để phát triển chứng nghiện rượu và tổn thương mô liên quan đến rượu. Các enzym ADH chịu trách nhiệm về sự trao đổi chất của các chất khác nhau, bao gồm cả ethanol. Các hoạt động của các enzym là khác nhau giữa các cơ quan khác nhau.Sự trao đổi chất của các chất khác có ADH có thể bị ức chế, làm tổn thương mô do ethanol gây ra. Các gen khác nhau có liên quan mức độ khác nhau của hoạt động enzym.

ADH và ALDH2 đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nồng độ acetaldehyt máu cao và tiêu thụ ethanol, cũng dễ bị tổn thương ảnh hưởng đến nghiện rượu.  ADH và hoạt động isozym ALDH cũng ảnh hưởng đến tổn thương mô do rượu.

Sự gián đoạn trao đổi chất trong gan do chuyển hóa


Gan chuyển hóa ethanol (rượu) dẫn đến việc tạo ra một lượng lớn cytosolic và NADH ti thể dẫn đến sự gián đoạn trong quá trình trao đổi chất bình thường trong gan. Kết quả trao đổi chất ethanol cấp tính và mãn tính trong tổng hợp mới glycogen suy giảm dẫn đến hạ đường huyết mức độ nặng. Mức NADH cytosolic cao, dẫn đến hướng của pyruvat thành lactat, cũng như không có khả năng chuyển đổi thành pyruvat lactat làm gia tăng nồng độ tân tạo glycogen trong gan bình thường. Ngoài ra, sự trao đổi chất ethanol kéo dài dẫn đến làm giảm oxy hóa acid béo và chuyển cacbon thành chất béo, làm tăng thêm chất béo trung tính và gia tăng VLDL xâm nhập  vào gan và cuối cùng là tổn thương gan. Điều này góp phần vào sự gia tăng tổn thương gan bằng cách tăng cường độ của các phản ứng oxy hóa (ROS) trong ti thể, dẫn đến gia tăng nồng độ NADH ti thể. Các ROS xảy ra ở ti thể sẽ khởi động  con đường apoptosis( chết theo chương trình) của tế bào gan và  ty lạp thể.

Vì sự trao đổi chất ethanol bởi ADH và ALDH xảy ra chủ yếu trong gan, bất kỳ tác dụng phụ mô tả ở trên có liên quan đến sự trao đổi chất ethanol bởi các enzym này, , chủ yếu là ảnh hưởng đến cơ quan đó. Ngược lại, CYP2E1 được tìm thấy ở nhiều mô ngoài gan, bao gồm cả não, tim, phổi, bạch cầu trung tính và đại thực bào.

Tiêu thụ ethanol mãn tính và chuyển hóa rượu cũng ảnh hưởng tiêu cực đến một số con đường trao đổi chất khác, gây rối loạn chuyển hóa thường thấy ở người nghiện rượu. Những rối loạn này bao gồm hội chứng gan nhiễm mỡ như NAFLD và NASH, tăng lipid máu, nhiễm acid lactic, nhiễm ceton acid, và tăng acid uric máu. Giai đoạn đầu của tổn thương gan sau uống rượu mãn tính là sự xuất hiện của gan nhiễm mỡ, tiếp theo là viêm, quá trình apoptosis( chết theo chương trình), xơ hóa, và cuối cùng là xơ gan.

Uống rượu mãn tính cũng đã được chứng minh làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư khoang miệng và thực quản cũng như đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ung thư gan. Như đã nêu ở trên sự trao đổi chất của kết quả sản xuất ethanol làm tăng sản xuất acetaldehyt và ROS. Acetaldehyt được biết là tác nhân thúc đẩy phát triển bệnh ung thư.

CN Nguyễn Thị Huyền Ngân - Khoa Hóa sinh - Nguồn: Dịch từ Themedical biochemistry page.org/ethanol-metabolism.php
Nước hiền hòa ẩn chứa nhiều bí ẩn

Offline Mr H2O

 • Administrator
 • Gold Member H2VN
 • ******
 • Bài viết: 1326
 • Nước hiền hòa ẩn chứa nhiều bí ẩn
Cấu trúc hóa học của các Vitamin
« Trả lời #25 vào lúc: Tháng Một 15, 2015, 08:04:01 PM »

Vitamin tan trong dầu: A - E - D - K

Vitamin A:
Có 3 dạng: retinol, retinal và acid retionic. Retinol là một rượu dưới dạng ester có nhiều trong gan, bơ, phomat, sữa, lòng đỏ trứng. Retinal dạng aldehyd của vitamin A. Có 3 tiền vitamin A: α, β, ɣ - caroten. β - caroten có nhiều trong củ, quả có màu như gấc, cà rốt hoặc rau xanh, vào cơ thể, chỉ có 1/6 lượng β - caroten chuyển thành retinol.
1E.R = 6 µg β- caroten = 3,3 IU vitamin A; (E.R là equivalent Retinal). Năm 1933 Ca re (Kaner) tìm ra cấu trúc hoá học của nhóm vitamin A. Sau đó người ta tổng hợp được bằng phương pháp hoá học. Vitamin A có thể coi như một rượu không no cấu tạo gồm vòng ~ ionon và các gốc isopren.

http://www.dieutri.vn/duocly/10-7-2011/S1046/Cac-vitamin-tan-trong-dau.htm

http://www.hoahocngaynay.com/vi/nghien-cuu-giang-day/hoa-hoc-nha-truong/1460-cac-vitamin-hoa-tan-trong-dau.html
 
Vitamin D:
Vitamin D bao gồm một số dạng có cấu trúc gần nhau như vitamin D1, D2, D3, D4, D5, …Tuy nhiên chỉ 2 dạng D2 và D3 là phổ biến và có ý nghĩa.
Khi thiếu vitamin D, ở trẻ em sẽ dẫn đến các triệu chứng như suy nhược cơ thể, chậm mọc răng, xương trở nên mềm và cong. Bệnh còi xương ở trẻ em có thể xảy ra từ 3-4 tháng tuổi kéo dài đến 1-2 tuổi. Hiện tượng còi xương cũng có thể gặpở
tuổi muộn hơn: 5-7 tuổi. Các tiền vitamin D là những hợp chất chứa khung steroit 4 vòng liên hợp và các mạch nhánh khác nhau. Bao gồm tiền vitamin D3 (18-44), tiền vitamin D2 (18-45), tiền vitamin D4 (18-46), tiền vitamin D5 (18-47) và tiền vitamin D6 (18-48)

http://tusach.thuvienkhoahoc.com/wiki/Vitamin_D
http://ykhoa.net/binhluan/nguyenvantuan/090215_nguyenvantuan_loiichvitamind.htm

Vitamin E:
Vitamine E thuộc loại vitamin tan trong dầu. Từ gia đình tocophérol, là chất gồm một nhân chromanol và một dây phytyl no chứa 16 carbon. Số lượng carbon và vị trí nhóm méthyle (CH3) trên nhân chromatol cho ta những dạng tocophérol khác nhau:
Có 4 loại tocopherol là alpha, beta, gamma và delta, nhưng alpha là dạng chính (Cũng là vitamin E thiên nhiên) tồn tại trong cơ thể, có tác dụng cao nhất. Tuy nhiên các dạng khác như beta, gamma và delta dù hoạt tính thấp hơn loại alpha nhưng cũng có tác dụng hỗ trợ rất lớn cho sức khỏe con người.
Có 2 loại vitamin E, loại có nguồn gốc thiên nhiên và loại tổng hợp.
http://vietsciences.free.fr/timhieu/khoahoc/thucpham/vitamine_e_p.htm
http://www.hoahocngaynay.com/vi/hoa-hoc-va-doi-song/hoa-thuc-pham/174-vitamin-e.html

Vitamin K:
itamin K là một loại vitamin tan trong chất béo rất cần thiết cho cơ thể chúng ta. Cơ thể có khả năng dự trữ vitamin K rất hữu hiệu, nhưng nếu sử dụng vitamin K quá nhiều, nó có thể trở thành một độc chất với cơ thể. Vì vậy, bạn nên quan tâm đến lượng vitamin K mà mình bổ sung cho cơ thể.
Ngoài ra, vitamin K được hấp thu tốt khi cơ thể tiêu thụ nó cùng với chất béo. Vì thế, những người nào có chế độ ăn ít chất béo cần phải đề phòng bị thiếu hụt vitamin K.

http://www.hoahocngaynay.com/vi/hoa-hoc-va-doi-song/hoa-hoc-va-suc-khoe/447-11112010.html
http://www.npalab.com/vietnamese/phantich/vitamins/vitaminK/
Nước hiền hòa ẩn chứa nhiều bí ẩn

Offline Mr H2O

 • Administrator
 • Gold Member H2VN
 • ******
 • Bài viết: 1326
 • Nước hiền hòa ẩn chứa nhiều bí ẩn
Thuốc độc của các vị vua và vua của các thuốc độc
« Trả lời #26 vào lúc: Tháng Một 17, 2015, 10:25:01 AM »


Asen hay còn gọi là thạch tín, một nguyên tố hóa học có ký hiệu As và số nguyên tử 33. Asen lần đầu tiên được Albertus Magnus (Đức) viết về nó vào năm 1250. Khối lượng nguyên tử của nó bằng 74,92. Vị trí của nó trong bảng tuần hoàn được đề cập ở bảng mé bên phải. Asen là một á kim gây ngộ độc khét tiếng và có nhiều dạng thù hình: màu vàng (phân tử phi kim) và một vài dạng màu đen và xám (á kim) chỉ là số ít mà người ta có thể nhìn thấy. Ba dạng có tính kim loại của asen với cấu trúc tinh thể khác nhau cũng được tìm thấy trong tự nhiên (các khoáng vật asen sensu stricto và hiếm hơn là asenolamprit cùng parasenolamprit), nhưng nói chung nó hay tồn tại dưới dạng các hợp chất asenua và asenat. Vài trăm loại khoáng vật như thế đã được biết tới. Asen và các hợp chất của nó được sử dụng như là thuốc trừ dịch hại, thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu và trong một loạt các hợp kim.

Trạng thái ôxi hóa phổ biến nhất của nó là -3 (asenua: thông thường trong các hợp chất liên kim loại tương tự như hợp kim), +3 (asenat (III) hay asenit và phần lớn các hợp chất asen hữu cơ), +5 (asenat (V): phần lớn các hợp chất vô cơ chứa ôxy của asen ổn định). Asen cũng dễ tự liên kết với chính nó, chẳng hạn tạo thành các cặp As-As trong sulfua đỏ hùng hoàng (α-As4S4) và các ion As43- vuông trong khoáng coban asenua có tên skutterudit. Ở trạng thái ôxi hóa +3, tính chất hóa học lập thể của asen chịu ảnh hưởng bởi sự có mặt của cặp electron không liên kết.

Đặc trưng đáng chú ý


Asen về tính chất hóa học rất giống với nguyên tố đứng trên nó là phốtpho. Tương tự như phốtpho, nó tạo thành các ôxít kết tinh, không màu, không mùi như As2O3 và As2O5 là những chất hút ẩm và dễ dàng hòa tan trong nước để tạo thành các dung dịch có tính axít. Axít asenic (V), tương tự như axít phốtphoric, là một axít yếu. Tương tự như phốtpho, asen tạo thành hiđrua dạng khí và không ổn định, đó là arsin (AsH3). Sự tương tự lớn đến mức asen sẽ thay thế phần nào cho phốtpho trong các phản ứng hóa sinh học và vì thế nó gây ra ngộ độc. Tuy nhiên, ở các liều thấp hơn mức gây ngộ độc thì các hợp chất asen hòa tan lại đóng vai trò của các chất kích thích và đã từng phổ biến với các liều nhỏ như là các loại thuốc chữa bệnh cho con người vào giữa thế kỷ 18.

Khi bị nung nóng trong không khí, nó bị ôxi hóa để tạo ra triôxít asen; hơi từ phản ứng này có mùi như mùi tỏi. Mùi này cũng có thể phát hiện bằng cách đập các khoáng vật asenua như asenopyrit bằng búa. Asen (và một số hợp chất của asen) thăng hoa khi bị nung nóng ở áp suất tiêu chuẩn, chuyển hóa trực tiếp thành dạng khí mà không chuyển qua trạng thái lỏng. Trạng thái lỏng xuất hiện ở áp suất 20 átmốtphe trở lên, điều này giải thích tại sao điểm nóng chảy lại cao hơn điểm sôi. Asen nguyên tố được tìm thấy ở nhiều dạng thù hình rắn: dạng màu vàng thì mềm, dẻo như sáp và không ổn định, và nó làm cho các phân tử dạng tứ diện As4 tương tự như các phân tử của phốtpho trắng. Các dạng màu đen, xám hay 'kim loại' hơi có cấu trúc kết tinh thành lớp với các liên kết trải rộng khắp tinh thể. Chúng là các chất bán dẫn cứng với ánh kim. Tỷ trọng riêng của dạng màu vàng là 1,97 g/cm³; dạng 'asen xám' hình hộp mặt thoi nặng hơn nhiều với tỷ trọng riêng 5,73 g/cm³; các dạng á kim khác có tỷ trọng tương tự.

Lịch sửTừ asen là vay mượn từ tiếng Ba Tư word زرنيخ Zarnikh nghĩa là "opiment vàng" (tức thư hoàng). Zarnikh được vay mượn sang tiếng Hy Lạp thành arsenikon, nghĩa là đàn ông hay hiệu nghiệm. Asen đã được biết đến và sử dụng tại Ba Tư và một vài nơi khác từ thời cổ đại. Do các triệu chứng ngộ độc asen là hơi mập mờ, nên nó thường được sử dụng để giết người cho tới tận khi phát hiện ra thử nghiệm Marsh, một thử nghiệm hóa học rất nhạy để phát hiện sự tồn tại của nó. Thử nghiệm ít nhạy hơn nhưng phổ biến hơn là thử nghiệm Reinsch. Do việc sử dụng nó bởi giai cấp cầm quyền để sát hại lẫn nhau cũng như hiệu lực và tính kín đáo của nó, nên asen được gọi là thuốc độc của các vị vua và vua của các thuốc độc.


Trong thời kỳ đồ đồng, asen thường được đưa vào trong đồng thiếc để làm cho hợp kim trở thành cứng hơn (gọi là "đồng thiếc asen").

Albertus Magnus (1193-1280) được coi là người đầu tiên cô lập được asen nguyên tố vào năm 1250[3]. Năm 1649, Johann Schröder công bố hai cách điều chế asen.

Ở Anh, trong thời đại Victoria, 'asen' ('asen trắng' không màu, kết tinh, hòa tan) được trộn lẫn với dấm và đá phấn và phụ nữ ăn nó để cải thiện nước da mặt của họ, làm cho da mặt của họ trở thành nhạt màu hơn để thể hiện họ không làm việc ngoài đồng. Asen cũng được cọ xát vào mặt và tay phụ nữ để 'cải thiện nước da'. Việc sử dụng ngẫu nhiên asen trong làm giả thực phẩm đã dẫn tới ngộ độc kẹo Bradford năm 1858, gây ra cái chết của khoảng 20 người và làm khoảng 200 người khác bị bệnh do ngộ độc asen


Nguồn: http://voer.edu.vn/m/asen/3b035e5e
Nước hiền hòa ẩn chứa nhiều bí ẩn