Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Kiến thức về hợp chất thiên nhiên  (Đọc 138309 lần)

0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.

Offline Hieuclass

 • Nhóm Tông Đồ đội trưởng
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 248
 • Không bao giờ thất vọng
Sản xuất cồn từ củ khoai mì
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Mười 21, 2006, 10:19:31 AM »
Mới đây, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Sinh học Nhiệt đới Tp.HCM đã nghiên cứu thành công phương pháp sản xuất cồn (Ethylic) từ nguồn nguyên liệu là củ khoai mì và bã khoai mì (sắn). Với công nghệ mới này sẽ mở ra thêm một nguồn nguyên liệu mới đáp ứng cho ngành sản xuất cồn của Việt Nam hiện nay.


Công nghệ sản xuất cồn từ khoai mì còn có thể thu thêm nhiều sản phẩm khác có giá trị kinh tế cao. (Ảnh: ND)
 
Tiến sĩ Võ Thị Hạnh, chủ nhiệm đề tài sản xuất cồn từ sản phẩm nông nghiệp bằng công nghệ đường hoá tinh bột, cho biết: tại Việt Nam, cồn được sản xuất chủ yếu từ nguồn nguyên liệu rỉ đường mía. Mỗi năm tổng công suất sản xuất cồn trên cả nước đạt 25 triệu lít năm tập trung ở 3 nhà máy lớn có công suất từ 15.000 - 30.000 lít/ngày là Nhà máy đường Hiệp Hoà, Lam Sơn, Nhà máy bia rượu Bình Tây, và hàng trăm cơ sở sản xuất có quy mô nhỏ với công suất từ 3.000 - 5.000 lít/ngày.

Tuy nhiên qua khảo sát, hiện các đơn vị sản xuất cồn đang gặp nhiều khó khăn. Do nguồn nguyên liệu quá đắt và công nghệ lạc hậu nên tốn nhiều chi phí sản xuất nên sản phẩm không có sức cạnh tranh cao.

Để thu được 1 lít cồn cần có 4 kg rỉ đường mía. Mỗi kg giá là 1.600 đồng/kg, vị chi 1 lít cồn tốn khoảng 6.400 đồng cho phí nguyên liệu, chưa tính đến các khoản chi phí khác.

Trong khi đó, nếu sử dụng củ mì hoặc bã mì thì kinh phí sản xuất sẽ giảm rất nhiều, đây là nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước và có thể sản xuất với qui mô lớn, giá thành lại tương đối rẻ. Một kg củ mì tươi trung bình giá khoảng 600 đồng/kg, nếu so với nguyên liệu rỉ đường mía rẻ gần 2/3 giá thành. Bã khoai mì lại là nguồn phế phẩm của các nhà máy chế biến tinh bột mì. Theo thống kê trên cả nước đang có khoảng 28 nhà máy bột mì.

Phương pháp đường hoá tinh bột sẽ được thực hiện theo qui trình gồm: nguyên liệu được nghiền nát, sau đó tiến hành công đoạn đường hoá tinh bột, lên men cuối cùng là công đoạn chưng cất thu sản phẩm. Điểm ưu việt của công nghệ đường hoá tinh bột là có thể tận dụng nguồn nguyên liệu hoàn toàn hơn, nhờ vậy phương pháp này sẽ giúp cho nhà sản xuất giảm lượng nguyên vật liệu, tiết kiệm tối đa chi phí. Để có 1 lít cồn 94,5% chỉ cần tốn khoảng 2,5 kg khoai mì lác hoặc 15 kg bã khoai mì, như vậy nguồn chi phí sản xuất sẽ rẻ đi rất nhiều.

Thời gian qua, ở Việt Nam đã có nơi sử dụng khoai mì khô để sản xuất cồn nhưng hiệu suất tạo cồn vẫn còn thấp, phải tốn hết 3,5 kg khoai mì/lít. Còn nguồn bã khoai mì thì vẫn chưa nơi thực hiện.

Tiến sĩ Hạnh cho biết thêm: nếu sử dụng khoai mì hoặc bã khoai mì để sản xuất cồn không chỉ tận dụng nguồn phế phẩm của các nhà máy sản xuất tinh bột mì mà còn làm giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường do việc phơi bã mì để sản xuất thức ăn cho gia súc. Trong bã khoai mì có độ ẩm đến 80% nên phải mất một khoảng thời gian phơi nắng, do đó bã mì dễ bị nhiễm khuẩn sinh ra mùi hôi khó chịu làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Công nghệ sản xuất cồn Ethylic từ khoai mì, ngoài sản phẩm chính là cồn, nhà sản xuất còn có thể thu thêm nhiều sản phẩm khác có giá trị kinh tế cao từ những nguồn phế thải.

Đó là, lượng khí CO2 lỏng thu được trong quá trình lên men chuyển sang giai đoạn chưng cất cồn 94,5%. Từ nguồn nước thải còn có thể chế tạo phân vi sinh và than bùn. Lượng xác nguyên liệu thải ra sau quá trình chưng cất cũng có thể dùng phương pháp cho xúc tác vi sinh kích hoạt quá trình lên men để sản xuất chế phẩm sinh học phục vụ nuôi trồng thuỷ sản. Đến nay, tại Việt Nam chưa có đơn vị nào sản xuất cồn từ bã khoai mì.

Sử dụng phương pháp đường hoá tinh bột để sản xuất cồn Ethylic công nghiệp từ củ mì hoặc bã mì, ngoài việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất nguồn nguyên liệu cồn, tạo đầu ra ổn định cho mặt hàng nông sản (củ khoai mì), thì còn tạo điều kiện thuận lợi để tiến tới sản xuất nguồn nhiên liệu sinh học xăng pha cồn - Gasohol) mà hiện tại nước ta vẫn chưa có.

Theo Thời báo kinh tế Việt Nam, Nhân dân
Hieuclass

Cộng đồng Hóa học H2VN

Sản xuất cồn từ củ khoai mì
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Mười 21, 2006, 10:19:31 AM »

Offline khangk35

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Re: Hợp chất tự nhiên
« Trả lời #16 vào lúc: Tháng Tư 30, 2007, 09:58:08 AM »
Minh là thành viên mới cua diễn đàn.Mong các bạn góp ý:Mình có câu hỏi là: có bạn nào biết gì về hợp chất Polyphenol KO??? mình đang muốn tìm hiểu về nó? giúp mình nhé> Số mobile của minh là: 0983158151.Thanks

Offline rongcoi

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 5
Re: Hợp chất tự nhiên
« Trả lời #17 vào lúc: Tháng Tám 13, 2007, 09:50:58 AM »
DHKHTN-DHQGHN có phòng hợp chất thiên nhiên từ lâu rồi bác ạ

Offline rongcoi

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 5
Re: Hợp chất tự nhiên
« Trả lời #18 vào lúc: Tháng Tám 13, 2007, 09:53:29 AM »
em cũng có dự định theo hợp chất thiên nhiên đấy.có gì các bác giúp đỡ em nha

Offline rongcoi

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 5
Re: Hợp chất tự nhiên
« Trả lời #19 vào lúc: Tháng Tám 13, 2007, 09:56:46 AM »
em cũng có dự định theo HCTN đấy .có gì các bác giúp đỡ em nha

Offline Công Nghệ Hóa Học

 • Chủ tịch tập đoàn LPG
 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 96
 • Heal the World - Make a better place
  • congnghehoahoc.org
Re: Sản xuất cồn từ củ khoai mì
« Trả lời #20 vào lúc: Tháng Mười 10, 2007, 06:36:15 PM »
Thật tuyệt vời. Với công nghệ này không những chúng ta sản xuất được cồn từ nguồn nguyên liệu dồi dào và giá rẻ mà còn thu được sản phẩm nữa là khí CÒ. Theo mình được biết hiện nay cả nước chỉ có nhà máy Phân đạm Hà Bắc là có khí CO2 hóa lỏng (liquid gas )và băng khô xuất ra thị trường.

Offline luckystar

 • Cúi đầu làm ngựa bé nhi đồng !
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 128
 • Trợn mắt coi khinh nghìn lực sĩ !
Thanh phan chinh cua cay che.
« Trả lời #21 vào lúc: Tháng Mười 21, 2007, 04:05:13 PM »
Từ xưa đến nay, chè một loại thức uống quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là đối với người Á Đông. Chè được sử dụng trên toàn thế giới, và được xem là một loại thức uống mang tính toàn cầu. Cùng với sự phát triển khoa học kỹ thuật, nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của chè. Bên cạnh chức năng giải khát, chè có tác dụng sinh lý rất rõ rệt đối với sức khỏe con người. Thành phần caffein và một số alkaloid khác trong chè có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, vỏ đại não làm cho tinh thần minh mẫn, giảm mệt nhọc sau khi lao động. Chè còn có tác dụng phòng và trị được nhiều loại bệnh khác nhau, đặc biệt là các bệnh về tim mạch, ung thư. Mặt khác, chè là nét truyền thống của nhiều dân tộc, nó mang một giá trị vô cùng thiêng liêng, cao quí trong đời sống tinh thần của con người.

Chè truyền thống có thể chia thành ba loại chính là chè xanh, chè oolong và chè đen. Chè xanh là loại chè không lên men, enzyme được vô hoạt bằng cách sấy hoặc chần để ngăn quá trình lên men. Ngược lại, chè đen được lên men hoàn toàn, enzyme được tạo điều kiện tối ưu nhất đảm bảo quá trình lên men triệt để. Chè oolong là sản phẩm trung gian của hai loại chè trên, nó được tạo thành bằng cách lên men không hoàn toàn lá chè tươi.

Mỗi loại chè có những tính chất cảm quan đặc trưng riêng về màu sắc, mùi, vị, và hương. Trong qui trình sản xuất chè đen, quá trình lên men giữ vai trò quan trọng quyết định chất lượng của sản phẩm. Trong phạm vi đề tài này, chúng em xin tìm hiểu sâu về quá trình lên men, và từ đó cung cấp mốt số thông tin cụ thể hơn những biến đổi quan trọng trong quá trình này đã góp phần tạo nên những nét đặc trưng cho chè đen.

I. THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA LÁ CHÈ TƯƠI VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA CHÚNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM CHÈ1. Nước:

Nước trong nguyên liệu chè là môi trường xảy ra tương tác giữa các chất có trong nguyên liệu chè khi đem chế biến. Nước tham gia trực tiếp vào nhiều phản ứng thủy phân, oxi hóa khử. Hàm lượng nước có quan hệ mật thiết đối với quá trình chế biến chè. Nếu nguyên liệu chè bị mất nước quá nhanh thì biến đổi sinh hóa diễn ra nhanh và không triệt để, đôi khi enzyme bị ức chế nếu hàm lượng nước quá thấp (<10%). Nước trong nguyên liệu chè nhiều hoặc ít đều làm cho lá chè bị nát khi vò. Trong quá trình chế biến chè cần khống chế sự bay hơi nước, đặc biệt trong sản xuất chè đen.


2. Hợp chất phenol (tanin):( hay Tannin)

Hợp chất phenol giữ vai trò chủ yếu trong quá trình tạo màu sắc, hương vị của chè đặc biệt là chè đen. Tanin có đặc tính dễ bị oxi hóa dưới tác dụng của enzym và được cung cấp oxi đầy đủ. Vì vậy, chè nguyên liệu chứa càng nhiều tanin, đặc biệt là tanin hòa tan thì sản phẩm chè đen có chất lượng càng cao. Flavanoids là thành phần quan trọng của Tanin, trong đó Catechin và Flavonol chiếm tỉ lệ lớn.

Trong sản xuất chè đen, Catechin có vị trí quan trọng trong việc tạo màu sắc, mùi, vị cho chè thành phẩm. Có 6 loại Catechin (bảng 1) chiếm khoảng 20 – 30 % tổng lượng chất khô trong lá chè tươi. Về mặt cấu trúc, Catechin là là hợp chất Flavanol, được đặc trưng bởi cấu trúc C6 – C3 – C6, tương ứng với sự thay thế 2- phenyl bằng benzopyran và pyron.

Catechin là hợp chất không màu, tan trong nước, có vị đắng, chát. Catechin không chỉ có trong trong chè mà còn được tìm thấy trong rượu vang đỏ, táo, nho, và chocolate. Nhưng chè là thức uống duy nhất có chứa GC, EGC, ECG, EGCG.

3. Caffein:
Công thức cấu tạo của Caffein:
Ankaloid chính của chè là Caffein, có tác dụng dược lý, tạo cảm giác hưng phấn cho người uống. Caffein là dẫn xuất của purine có tên và gọi theo cấu tạo là 1, 3, 5- trimethylxanthine, chiếm khoảng 3 – 4% tổng lượng chất khô trong lá chè tươi.

Caffein có khả năng liên kết với tanin và các sản phẩm oxi hóa của tanin để tạo nên các muối Tanat caffein. Các muối này tan trong nước nóng, không tan trong nước lạnh và tạo nên hương thơm, và sắc nước chè xanh, giảm vị đắng và nâng cao chất lượng thành phẩm.

4. Protein và acid amin:

Protein trong búp chè phân bố không đồng đều, chiếm khoảng 15% tổng lượng chất khô của lá chè tươi. Protein có thể kết hợp với trực tiếp với Tanin, polyphenol, tạo ra những hợp chất không tan làm đục nước chè đen. Nhưng trong chế biến chè xanh protein kết hợp với một phần Tanin làm cho vị đắng và chát giảm đi, vì thế ở chừng mực nào đó Protein có lợi cho phẩm chất chè xanh.

Ngày nay, người ta đã tìm thấy 17 acid amin có trong chè. Trong đó 10 acid amin cơ bản là: Theanine, phenylalanine, leucine, isoleucine, valine, Tyrosine, glutamine, serine, glutamic, aspartic. Các acid amin này có thể kết hợp với đường, tanin tạo ra các hợp chất aldehyde, alcol có mùi thơm cho chè đen, và chúng cũng góp phần điều vị cho chè xanh.5. Carbohydrates:

Trong thành phần Carbohydrate của chè, đáng quan tâm nhất là là loại đường tan. Dưới tác dụng của nhiệt và các yếu tố khác, các loại đường sẽ biến đổi tạo nên hương vị đặc trưng cho thành phẩm. Ngoài ra, các loại đường còn tác dụng với Protein, acid amin tạo nên hương thơm cho chè.


6. Các chất màu:

Các chất màu trong lá chè gồm có: Anthocyanidin (Cyanidin, Delphenidin), Carotenoid, Chlorophyll. Các hợp chất màu có vai trò quan trọng trong tạo màu cho thành phẩm.


7. Vitamin và khoáng:

Trong búp chè chứa hầu hết các loại vitamin như vit A, B1, B2, PP, đặc biệt Vit C có rất nhiều trong chè, cao gấp 3- 4 lần so với cam, chanh. Trong quá trình chế biến chè đen hàm lượng vit C giảm nhiều, còn trong chè xanh thì giảm không đáng kể. Vì vậy hàm lượng Vit C trong chè xanh thường cao gấp 10 lần so với chè đen.

Trong chè thành phần khoáng chủ yếu là K, chiếm gần 50 % tổng lượng khoáng.8. Enzyme:

Là nhân tố quan trọng trong quá trình sinh trưởng và chế biến chè, đặc biệt trong chế biến chè đen. Enzyme có vai trò quyết định chiều hướng biến đổi các phản ứng sinh hóa trong giai đoạn làm héo, vò, lên men. Trong búp chè có 2 loại enzyme chủ yếu là:

- •Nhóm enzyme thủy phân : amilase, protease, glucosidase, …

- •Nhóm enzyme oxi hóa – khử : peroxidase, polyphenoloxidase, …

Enzyme peroxidase, polyphenoloxidase đóng vai trò quan trọng nhất và có tác dụng khác nhau trong quá trình lên men chè đen. Các enzyme này đều hoạt động mạnh ở 45°C, đến 70°C thì hoạt động yếu hẳn đi và ở nhiệt độ cao hơn sẽ bị vô hoạt hoàn toàn. Trong chế biến chè xanh, không cần tạo nên những biến đổi sinh hóa cho tanin, nên enzyme không có ích cho quá trình chế biến. Vì vậy ngay từ giai đoạn đầu của quá trình chế biến chè xanh người ta phải dùng nhiệt độ cao để vô hoạt enzyme bằng cách chần hoặc sao.


Offline seatalent

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Re: Hợp chất tự nhiên
« Trả lời #22 vào lúc: Tháng Một 04, 2008, 04:33:06 PM »
Cho mình hỏi có ai biêt về cây kim ngân hoa (hay còn gọi là nhẫn đông đằng). Hiện giờ mình đang làm đề tài về cây này, nhưng k biết nó đựoc trồng ở đâu nữa.nếu có o tp HCM thi cam ơn nha

Offline txhc

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Re: Hợp chất tự nhiên
« Trả lời #23 vào lúc: Tháng Ba 09, 2008, 09:41:25 PM »
mình đang cần tài liệu về steorit để làm semina. bạn nào có thì cho mình với.cám ơn. địa chỉ email của mình là:lethanhtam1985@yahoo.com

Offline hóa hưu cơ

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Re: Hợp chất tự nhiên
« Trả lời #24 vào lúc: Tháng Ba 26, 2008, 02:34:47 PM »
thuc ra tat ca cac chat khi tu nhien deu co nguon goc va cau tao cua no
minh muon cac ban hay gop y cho minh nha
minh muon tim cac thong tin ve hoa dau
mong cac ban giup minh nha
minh cam on!

sonquan1421988

 • Khách
Yêu cầu tài liệu tại đây!
« Trả lời #25 vào lúc: Tháng Sáu 02, 2008, 11:51:25 PM »
Tinh dầu xả chanh, chứa nhiều citral, đây là nguyên liệu ban đầu tổng hợp Vitamin A, ngoài Vitamin A nó còn tổng hợp thành các dạng thuốc hay sản phẩm Dược nào? Bạn nào biết xin chỉ dùm nguồn tài liệu. Thanhk U!

Offline myname

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Hỏi về cây dừa cạn
« Trả lời #26 vào lúc: Tháng Bảy 05, 2008, 01:34:14 PM »
ai có thể giúp mình tài liệu về cách cô lập alkaloid từ cây dừa cạn với.
Về các pp chạy sắc kí chẳng hạn

Offline salem12h

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 4
Re: Thanh phan chinh cua cay che.
« Trả lời #27 vào lúc: Tháng Bảy 28, 2008, 10:33:23 AM »
bạn có thông tin gì về chất tanin nữa không vậy? có sách càng tốt. mình đang định chiết tách chất này nhưng từ một loại cây khác. giúp mình nhé. cảm ơn bạn nhiều

Offline huyhoang0106

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 41
Re: Hợp chất Saponin
« Trả lời #28 vào lúc: Tháng Tám 02, 2008, 03:12:22 PM »
mình cũng đang tìm hiểu về cái này nhưng tài liệu thì ko có! chán thật! bác nào có tài liệu thì cho anh em ít tài liệu ! cũng có thể tài liệu này ko giúp ích gì cho bạn nhưng có thể giúp ích cho tôi
tôi đang ở tphcm

Offline huyhoang0106

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 41
Re: Hợp chất tự nhiên
« Trả lời #29 vào lúc: Tháng Tám 02, 2008, 03:27:42 PM »
chao bác ! có phải bác đang nghiên cứu về saponin trong cây kim ngân phaior ko?