Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Trao đổi về quy trình sản xuất giấy và các sp liên quan  (Đọc 97122 lần)

0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.

Offline lovable_heart2912

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 4
Re: Một câu thắc mắc cần được giải đáp.
« Trả lời #60 vào lúc: Tháng Bảy 05, 2011, 03:43:09 PM »
 c017

Cộng đồng Hóa học H2VN

Re: Một câu thắc mắc cần được giải đáp.
« Trả lời #60 vào lúc: Tháng Bảy 05, 2011, 03:43:09 PM »

Offline novrainceo

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 10
Re: ai biết hóa chất làm cho giấy cứng lên không
« Trả lời #61 vào lúc: Tháng Sáu 08, 2012, 03:26:40 PM »
CaCO3 dùng độn nhiều sẽ làm cho giấy mềm đi, muốn giấy cứng lên thì ép keo phải tốt và độ ẩm giấy thấp. Ngoài ra thành phần bột ảnh hưởng lớn, nếu dùng tỉ lệ bột sợi dài tăng lên thì giấy sẽ cứng hơn.

Offline novrainceo

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 10
Tài liệu về ngành giấy cho các bạn có nhu cầu
« Trả lời #62 vào lúc: Tháng Sáu 09, 2012, 05:13:08 PM »
Ghé vô topic này thấy trầm quá. Hiện nay mình có khá nhiều tài liệu về ngành giấy mà mình sưu tầm và trong quá trình làm việc tổng hợp lại, đặc biệt là về công nghệ khử mực sản xuất giấy báo mới DIP. Trước đây mình theo nghề giấy, hiện nay đã chuyển sang công tác trong lĩnh vực khác. Mình hiểu cái cảm giác khi mới đi làm gặp rất nhiều khó khăn khi tìm kiếm về tài liệu công nghệ trên mạng nên muốn giúp đỡ mọi người trong khả năng có thể đáp ứng được.
Bạn nào có nhu cầu có thể hỏi ở topic này, nếu mình đáp ứng được sẽ nhiệt tình giúp đỡ  c017, link mình sẽ up lên ở page 1 cho tiện theo dõi.
Một số tài liệu:
Chất thải trong CNSX Giấy:  http://www.mediafire.com/?dhtc83h6ntv00vj
Đồ án công nghệ SX Giấy tái chế:  http://www.mediafire.com/?4no7hw3shfivfo4
Đồ án công nghệ SX Giấy bao bì nhiều lớp: http://www.mediafire.com/?nikfkfkfr1qjmre
« Sửa lần cuối: Tháng Sáu 09, 2012, 05:20:04 PM gửi bởi novrainceo »

Offline novrainceo

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 10
Công nghệ khử mực DIP
« Trả lời #63 vào lúc: Tháng Sáu 09, 2012, 05:41:48 PM »
Tài liệu do mình tổng hợp trong quá trình làm việc cho các bạn mới tiếp xúc với công nghệ mới này. Trước đây mình đã phụ trách về hoá chất đầu vào cho dây chuyền DIP khử mực của nhà máy. Đây là tài liệu rất hay về cơ chế nguyên lí của khử mực, vai trò của các loại hoá chất, đằng sau mình còn giới thiệu sơ qua về dây chuyền DIP và TB trong dây chuyền.
Nói chung nguyên lí quá trình khử mực là làm sao tách các hạt mực ra khỏi xơ sợi, phân tán nó ra dung dịch. Sau đó tách các hạt mực lẫn trong dung dịch bột giấy bằng phương pháp tuyển nổi. Theo công nghệ cũ là sử dụng 4 loại hoá chất: NaOH, Na2SiO3, H2O2, chất HĐBM ( hoạt động bề mặt ), các hoá chất này được dùng với lượng thích hợp và tương tác với nhau nhằm thực hiện hai vai trò chính là tách mực triệt để và tẩy trắng giấy. Hiện nay đã có công nghệ mới hơn là sử dụng hệ enzym+ chất HĐBM. Công nghệ enzym có ưu điểm là khử mực triệt để hơn và khử được nhiều loại mực in theo các công nghệ in ấn khác nhau, công nghệ cũ chỉ khử tốt cho mực in theo phương pháp in Offset. Công nghệ enzym làm việc với khoảng pH thấp hơn và không sử dụng peroxit nên tốt hơn cho nước thải và ít tạo sticky trong hệ thống. Tuy nhiên nó phải có thêm công đoạn tẩy bột sau khi khử mực nếu muốn đạt được độ trắng như sử dụng hoá chất.
Link đây: http://www.mediafire.com/?8gt1mnn16unnl1d
Thấy bổ ích nhớ thank nhé, động lực cho anh em phấn khởi :d. Mình còn khá nhiều tài liệu về sơ đồ công nghệ, thiết bị, tỉ lệ hoá chất sử dụng, ... từ từ mình share cho :d

Offline hieulinh

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 3
Re: Công nghệ khử mực DIP
« Trả lời #64 vào lúc: Tháng Sáu 15, 2012, 05:50:36 AM »
cho toi hoi mot chut NA2SO3ten hoa hoc goi la gi va su dung de ho tro khu muc dung bao nhieu phan tram

Offline hieulinh

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 3
hoi cach su dung cong thuc khu muc va sd hoa chat
« Trả lời #65 vào lúc: Tháng Sáu 15, 2012, 03:20:24 PM »
cac ban oi giup toi voi .cho toi hoi cong thuc va cach dung cac loai hoa chat .NAOH.N2SIO3.H2O2.chat HDBM .cho viec khu muc dau .ma ko bi hong giay .

Offline novrainceo

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 10
Re: hoi cach su dung cong thuc khu muc va sd hoa chat
« Trả lời #66 vào lúc: Tháng Sáu 15, 2012, 08:05:44 PM »
Bạn có đọc hai topic phía dưới của mình không vậy. Sử dụng hóa chất thì phải tùy thuộc vào loại nguyên liệu ( lề báo ) cũ, và độ trắng sau khử mực mà bạn muốn đạt được. Nếu là lề ONP ( giấy báo ) thì NaOH sử dụng 1 - 1.2% ( % ở đây là % khối lượng quy về hóa chất 100%, so với khối lượng khô tuyệt đối của lề đầu vào ). sở dĩ NaOH sử dụng vậy vì nếu để pH cao thì tách mực tốt hơn nhưng giấy báo sẽ bị đen trong môi trường kiềm mạnh vì nó chứa bột cơ. Na2SiO3 sử dụng 0.8 - 1%, H2O2 sử dụng 0.6 - 1.2% và chất HĐBM sử dụng theo khuyến cáo của loại chất đó ( thường dùng 0.2 - 0.3% ).
Lề SOP thường dùng mức NaOH và Na2SiO3 cao hơn, tuy nhiên loại lề này khi tuyển nổi thường cho nhiều bọt và thất thoát bột lớn ( đi theo bọt ), trong khi khả năng tách mực triệt để là không hiệu quả vì kích thước hạt mực in laser rất nhỏ khó tách ra được.

Offline novrainceo

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 10
Re: Công nghệ khử mực DIP
« Trả lời #67 vào lúc: Tháng Sáu 17, 2012, 08:56:16 AM »
Na2SiO3 là natri silicat, hóa chất này cho vào có nhiều tác dụng: chất đệm ổn định pH môi trường khử mực, chất càng hóa giúp bảo vệ peroxit không bị phân hủy, đồng thời giúp mực bị phân tán ra ít bám dính trở lại.

Offline hieulinh

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 3
hỏi về cách tẩy mực dấu đã đóng lâu ngày trên giấy
« Trả lời #68 vào lúc: Tháng Tám 05, 2012, 04:56:53 PM »
tôi đã thử tẩy bằng NaOH và Na2SIO3 rồi H2O2 và chất hoạt động bề mặt. Tôi đã làm thử lại nhiều lần nhưng chỉ làm hỏng giấy mà không đi được vêt mực dấu.
            Anh novrainceo có cách nào hiệu quả hơn thì giúp tôi với!
Tôi xin cảm ơn!

Offline toan82

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Phân hủy giấy
« Trả lời #69 vào lúc: Tháng Tám 22, 2012, 04:48:45 PM »
Chào các Bác trên diễn đàn. E có 2 câu hỏi mong các Bác giúp đỡ. c017
1 - E có nhiều giấy mỏng( giấy niêm phong). Nhưng trên đó có in mực rùi, e muốn có hóa chất cho bay hết mầu mực in trên đó đi. mà ko biết dùng hóa chất gì? Nếu cho hóa chất bay hết mực đi thì khoảng bao lâu?.
2 - Hóa chất nào bôi vào giấy rùi khoảng thời gian nhất định bao lâu thì giấy bị phân hủy?
rất mong các Bác giúp đỡ. thanks. c017

Offline Mr H2O

 • Administrator
 • Gold Member H2VN
 • ******
 • Bài viết: 1326
 • Nước hiền hòa ẩn chứa nhiều bí ẩn
Điôxít Clo - Công nghệ điều chế và sử dụng trong quy trình tẩy ECF
« Trả lời #70 vào lúc: Tháng Sáu 16, 2013, 11:18:02 PM »
Điôxít Clo - Công nghệ điều chế và sử dụng trong quy trình tẩy ECF
Tác giả: Nguyễn Phan Vũ

Điôxít Clo (D) là một tác nhân tẩy đã được sử dụng từ rất lâu trong công nghệ tẩy trắng truyền thống. Mặc dù tính năng tẩy rất tốt, song khó điều chế và rất đắt, nên trước đây ít sử dụng loại hóa chất này hơn so với clo nguyên tố (C) và hypôclorít (H). Song khi áp lực về bảo vệ môi trường sinh thái ngày càng gia tăng, D được sử dụng như một tác nhân tẩy không thể thiếu trong tác nhân tẩy ECF. Cùng với tác nhân tẩy chứa ôxy (O), ôzôn (Z), perôxít (P), D đã được sử dụng một cách rất hữu hiệu trong việc giảm thiểu tác động có hại đối với môi trường. Trong công nghệ tẩy ECF, D có thể sử dụng trong giai đoạn đầu (đặc biệt là sau giai đoạn khử lignin bằng ôxy - kiềm), giai đoạn giữa và giai đoạn cuối. Rất nhiều công trình nghiên cứu đã chứng tỏ hiệu quả tẩy trắng bột giấy của D. Điôxít Clo cũng rất có hiệu quả trong công nghệ ZD; DZ là công nghệ tẩy sử dụng D và Z trong một giai đoạn. Công nghệ này cho phép giảm lượng AOX trong nước thải so với các quy trình ECF khác.

Điểm đặc biệt của D khi tẩy là nó tác động rất mãnh liệt lên lignin, nhưng lại hoàn toàn không gây tổn hại đến tế bào xơ sợi, thậm chí tại nồng độ và nhiệt độ cao.

Hiện nay, rất nhiều nhà máy sản xuất bột kraft tẩy trắng trên thế giới, đặc biệt là ở Châu Âu và Châu Mỹ, đã ứng dụng công nghệ ECF dùng D thay thế hoàn toàn clo nguyên tố. Xu hướng này là bất khả kháng đối với các nhà máy đang sử dụng công nghệ tẩy trắng bằng clo nguyên tố, nếu muốn tồn tại. Vì vậy, việc nghiên cứu cải tiến công nghệ tẩy bằng D là một hướng chủ đạo trong công nghệ sản xuất bột giấy tẩy trắng.

Về nghiên cứu và sử dụng D trong các quy trình tẩy ECF hiện đại đã được đề cập khá nhiều trong các nghiên cứu và các tài liệu. Bài viết này sẽ đi sâu vào một số vấn đề về tính chất phương pháp điều chế Điôxít Clo và một số phương án sử dụng D trong công nghệ ECF.
(còn tiếp)
« Sửa lần cuối: Tháng Sáu 16, 2013, 11:31:57 PM gửi bởi Mr H2O »
Nước hiền hòa ẩn chứa nhiều bí ẩn

Offline Mr H2O

 • Administrator
 • Gold Member H2VN
 • ******
 • Bài viết: 1326
 • Nước hiền hòa ẩn chứa nhiều bí ẩn
Điôxít Clo - Công nghệ điều chế và sử dụng trong quy trình tẩy ECF
« Trả lời #71 vào lúc: Tháng Tám 19, 2015, 11:02:01 PM »
Điôxít Clo - Công nghệ điều chế và sử dụng trong quy trình tẩy ECF
Tác giả: Nguyễn Phan Vũ


Điôxít Clo (D) là một tác nhân tẩy đã được sử dụng từ rất lâu trong công nghệ tẩy trắng truyền thống. Mặc dù có tính năng tẩy rất tốt, song khó điều chế và rất đắt, nên trước đây ít sử dụng loại hóa chất này hơn so với clo nguyên tố (C) và hypôclorít (H). Song khi áp lực về bảo vệ môi trường sinh thái ngày càng gia tăng, D được sử dụng như một tác nhân tẩy không thể thiếu trong công nghệ tẩy ECF. Cùng với các tác nhân tẩy chứa oxy như oxy (O); ozon (Z); peoxit (P), D đã được sử dụng một cách rất hữu hiệu trong việc giảm thiểu tác động có hại đối với môi trường. Trong công nghệ tẩy ECF, D có thể sử dụng trong giai đoạn đầu (đặc biệt là sau giai đoạn khử lignin bằng oxy-kiềm), giai đoạn giữa và cuối. Rất nhiều công trình nghiên cứu đã chứng tỏ hiệu quả tẩy trắng bộ giất của D, D cũng rất có hiệu quả trong công nghệ ZD; DZ là công nghệ sử dụng D và Z trong một giai đoạn. Công nghệ này cho phép giảm AOX trong nước thải so với các quy trình ECF khác.

Điểm khác biệt của D khi tẩy là nó tác động rất mãnh liệt nên lignin, nhưng lại hoàn toàn không gây tổn hại đến tế bào xơ sợi, thậm chí tại nồng độ và nhiệt độ cao

Hiện nay, rất nhiều nhà máy sản xuất bột kraft tẩy trắng trên thế giới, đặc biệt là ở Châu Âu và Châu Mỹ, đã ứng dụng công nghệ ECF dùng D thay thế hoàn toàn Clo nguyên tố. Xu hướng này là bất khả kháng đối với các nhà máy đang sử dụng công nghệ tẩy trắng bằng Clo nguyên tố, nếu muốn tiếp tục tồn tại. Vì vậy, việc nghiên cứu cải tiến công nghệ tẩy bằng D đang là một hướng chủ đạo trong công nghiệp sản xuất bột giấy tẩy trắng.

Về nghiên cứu và sử dụng D trong quy trình tẩy ECF hiện đại đã được đề cập nhiều trong các công trình nghiên cứu và các tài liệu. Bài viết này sẽ đi sâu vào một số vấn đề về tính chất, phương pháp điều chế D và một số phương án sử dụng D trong công nghệ ECF.

Tính chất

(Còn tiếp)
Nước hiền hòa ẩn chứa nhiều bí ẩn

Offline Mr H2O

 • Administrator
 • Gold Member H2VN
 • ******
 • Bài viết: 1326
 • Nước hiền hòa ẩn chứa nhiều bí ẩn
Phương pháp nấu bột hiện đại trong thế kỷ 21: RDH - 2000
« Trả lời #72 vào lúc: Tháng Tám 19, 2015, 11:11:27 PM »
Phương pháp nấu bột hiện đại trong thế kỷ 21: RDH - 2000
Hoàng Tú tổng hợp


Việc nghiên cứu và triển khai thành công các công nghệ nấu bột kraft cải tiến kết hợp với giai đoạn tách laoij lignin bằng oxy trong môi trường kiềm đã đóng một vai trò chủ đạo trong việc hạ thấp lượng các chất hữu cơ của clo phát thải trong quá trình sản xuất bột tẩy trắng. Công nghệ nấu bột thế chỗ dịch gia nhiệt nhanh (Rapid Displacement Haeting - RDH) là một công nghệ nấu kraft cải tiến, cho phép tách loại lignin gỗ mềm tới trị số kappa 15-18 và gỗ cứng tới kappa 8-10 mà không cần phải thực hiện những thay đổi lớn về thiết bị nấu kraft truyền thống. Công nghệ nấu bột này đã được ứng dụng thương mại thành công trên thế giới.

Cơ chế hóa học của công nghệ nấu bột RDH-2000

(Còn tiếp)

Nước hiền hòa ẩn chứa nhiều bí ẩn

Offline Mr H2O

 • Administrator
 • Gold Member H2VN
 • ******
 • Bài viết: 1326
 • Nước hiền hòa ẩn chứa nhiều bí ẩn
Sự hồi màu và Giảm độ trắng của bột kraft tẩy trắng
« Trả lời #73 vào lúc: Tháng Tám 19, 2015, 11:19:22 PM »
Sự hồi màu và Giảm độ trắng của bột kraft tẩy trắng
Tác giả: J Bouchard và M Polverari (Đinh Hoàng Linh dịch)


Sự ổn định độ trắng của bột kraft tẩy trắng là một tính chất quang học quan trọng của hầu hết các loại sản xuất từ loại bột này. Bài viết này xem xét một số thử nghiệm về sự giảm độ trắng của bột kraft tẩy trắng; nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiện tượng này.

Bất cứ sự giảm độ trắng nào đều ảnh hưởng đến chất lượng của bột và chi phí hóa chất tẩy. Các nhà máy đã tiến hành thí nghiệm và kết luận rằng, độ trắng bị giảm từ 8% đến 10% kể từ cuối công đoạn tẩy đến cuối công đoạn sấy khô. Hiện tưởng giảm độ trắng (gọi là độ trắng gốc) của bột có thể do ảnh hưởng phối hợp của hai yếu tố là: sự hồi màu và sự tích tụ mang tính chất thuần túy cơ học của các hợp chất mang màu ngoại lai. Sự hồi màu là sự giảm độ trắng của bột do chát chất, các nhóm mang màu có trong bột sau khi sấy.

(Còn tiếp)
Nước hiền hòa ẩn chứa nhiều bí ẩn

Offline Mr H2O

 • Administrator
 • Gold Member H2VN
 • ******
 • Bài viết: 1326
 • Nước hiền hòa ẩn chứa nhiều bí ẩn
Sử dụng các chất trợ trong quá trình tách loại lignin bột kraft gỗ cứng bằng o
« Trả lời #74 vào lúc: Tháng Tám 19, 2015, 11:32:13 PM »
Sử dụng các chất trợ trong quá trình tách loại lignin bột kraft gỗ cứng bằng oxy
Tác giả: Ai Van Tran (Đặng Sơn lược dịch)


Tách loại lignin bằng oxy (oxygen delignification-OD) là một công đoạn cần thiết trong quá trình nấu và tẩy trắng, được áp dụng ở hầu hết các nhà máy sản xuất bột giấy trên thế giới. Tuy nhiên, trong điều kiện công nghiệp, độ tách lignin bằng oxy chỉ đạt trên dưới 40% đối với bột kraf gỗ cứng và từ 40%-45% đối với bột kraft gỗ mềm.

Hiện nay, quá trình tách loại lignin bằng oxy hai giai đoạn (two-stage OD) đã được ứng dụng nhiều trong các nhà máy bột khác nhau trên thế giới. Thực tế hoạt động ở các nhà máy này cho thấy, khi chuyển đổi từ hệ thống tách loại lignin bằng oxy một giai đoạn sang hệ thống tách loại lignin bằng oxy hai giai đoạn thì độ tách loại lignin tăng thêm 7%, tức là từ 41%-48% đối với bột kraft gỗ cứng và có thể đạt được độ tách loại lignin lên đến trên 70% đối với bột kraft gỗ mềm. Hơn nữa, do có giai đoạn rửa trung gian nên hàm lượng các chất hữu cơ hoàn tan sẽ giảm đi khi đi vào thiết bị phản ứng oxy thứ hai, như vậy sẽ nâng cao được độ tách loại lignin chung trong toàn bộ quá trình tách loại lignin bằng oxy hai giai đoạn. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy rằng, ở giai đoạn trung gian, nếu được xử lý với peroxymonosulfat thì sẽ làm tăng độ chọn lọc của quá trình tách loại lignin bằng oxy hai giai đoạn

Thử nghiệm

(Còn tiếp)
Nước hiền hòa ẩn chứa nhiều bí ẩn