Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: CÁC MÁY MÓC, THIẾT BỊ TRONG NHÀ MÁY NHUỘM  (Đọc 60962 lần)

0 Thành viên và 6 Khách đang xem chủ đề.

sonquan1421988

 • Khách
CÁC MÁY MÓC, THIẾT BỊ TRONG NHÀ MÁY NHUỘM
« vào lúc: Tháng Tư 03, 2009, 12:54:26 PM »
Một số máy móc thiết bị có trong nhà máy nhuộm.
1. MÁY NHUỘM

Máy Jet

Sơ đồ của máy nhuộm Jig

Máy nhuộm Airflow

Máy nhuộm cuộn sợi


Một số máy nhuộm Jet dạng khác:

Máy nhuộm Jet một họng

Sơ đồ cấu tạo của một loại máy JetMáy nhuộm áp suất

Máy nhuộm chữ UCộng đồng Hóa học H2VN

CÁC MÁY MÓC, THIẾT BỊ TRONG NHÀ MÁY NHUỘM
« vào lúc: Tháng Tư 03, 2009, 12:54:26 PM »

sonquan1421988

 • Khách
Re: CÁC MÁY MÓC, THIẾT BỊ TRONG NHÀ MÁY NHUỘM
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Tư 03, 2009, 01:17:52 PM »
2. MÁY SẤY
Máy sấy được sử dụng trong khâu định hình, làm khô vải sau khi nhuộm và cuối cùng là sấy hoàn tất
Tùy theo loại vải, công nghệ, nhà máy có thể thêm hồ vào vải ở từng giai đoạn khác nhau!


Offline thichchanthanh

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 10
thiết bị nhuộm
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Tư 10, 2009, 10:01:38 PM »
bạn nào biết về các trang web có hình ảnh và thông số kĩ thuật về máy nhuộm thì chỉ dum mình với nha rất mong các bạn giúp đỡ mình nha

sonquan1421988

 • Khách
Re: thiết bị nhuộm
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Tư 30, 2009, 09:52:53 PM »
bạn vào thử một số trang này nha:
1.

http://www.lab-pro.ch/dyeing_machines_e.php?gclid=COb9q43rmJoCFZcwpAodgXQ-8w

Một số hình ảnh máy của trang này:2.
http://etrade.daegu.go.kr/co/wooyangmc/index.html

3.
www.google.com
(Đây là trang tìm kiếm lớn nhất-nhưng chăm chỉ tìm thì sẽ mọi thứ bạn cần)

sonquan1421988

 • Khách
Re: CÁC MÁY MÓC, THIẾT BỊ TRONG NHÀ MÁY NHUỘM
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Năm 23, 2009, 11:35:21 PM »
3. GIỚI THIỆU VỀ MÁY MỘC :
Đây là một  thiết bị khá đơn giản nó được dùng với mục đích xả các cây vải, may lại đầu cây và xếp lên xe theo số lượng yêu cầu để đưa vào dây chuyền sản xuất .
3.1. Cấu tạo :
Bộ phận chính của máy gồm có hai mô-tơ đặc ở p hái trên thân máy. Mô-tơ bên trái được gắn với một dây curoa để kéo trục lăn chính của máy với mục đích là kéo vải đi từ dưới lên. Mô-tơ thứ hai cũng được gắn với một dây curoa nhưng để kéo tay quay, biến chuyển động tròn đều của tay quay thành chuyển động tịnh tiến, làm cho máng xả vải chuyển động tiến và lùi. Bên cạnh đó, phần đầu máy còn có một hệ thống gồm 4-5 trục lăn chuyển động tự do nhằm mục đích cho cây vải quay nhẹ và dễ dàng hơn khi được trục chính kéo vải lên, máy còn có một đồng hồ đo vận tốc chạy của cả và trung bình các cây vải chạy ở một tốc độ cố định không đổi từ 30 – 40 m/p.
3.2. Nguyên tắc hoạt động :
Vải sau khi đã được dệt thì sẽ được cuộn thành những cuộn tròn gọi là những cây vải, những cây vải này nếu muốn tiếp tục đưa xuống tiền xử lý thì phải được xả ra, xếp lại thành chồng, may đầu cây và đặt ngay ngắn trên xe chở vải chờ đi sản xuất.
Các cây vải sẽ được đưa lên hệ thống trục lăn chính và máng xả vải ở phía dưới sẽ có xe chở vải chờ sẵn. Người thợ vận hành sẽ bật hai mô-tơ lên, dưới sức kéo của mô-tơ (bên trái) làm cho trục chính quay tròn và kéo vải từ dưới hệ thống trục lăn lên trên qua máng xả vải, máng xả vải chuyển động tới lùi làm cho vải được xếp ngay ngắn trên xe. Khi đã gần hết một cây vải thì người thợ sẽ cột đuôi của cây vải hết với đầu cây vải mới và cứ như thế tiếp tục vải được kéo lên để xả vải ra. Sau đó hai đầu cây vải được cột với nhau sẽ được lấy ra may lại để tránh lộn hàng đúng với lượng đạt chiều dài vải cần thiết nhằm tạo điều kiện dẽ dàng cho sản xuất hơn.
3.3. YÊU CẦU KỸ THUẬT
•   Tránh hàng đảo trộn gây khó khăn khi vô máy dễ gây gãy nếp dọc sau này.
•   Chất vải theo yêu cầu và số lượng quy định .
•   Nối các đầu cây vải với nhau phải đúng kỹ thuật đường may phải thẳng mũi may cách biên 0.6 cm không được bỏ mũi kim liên tục 2 – 3 mũi, chiều dài chỉ thừa ở đầu cây không quá 3 cm. Đây là yêu cầu quan trọng nếu không thì trong quá trình sản xuất dễ gây xéo cạnh, võng sợi, lệch biên các đường sút kim phải thẳng với nhau không được xéo gây khó khăn trong quá trình mở khổ sau này .
•   Các ký hiệu cây vải, số thứ tự, số mét, số trục hàng gì, loại vải gì, phải được ghi bằng một loại bút đặc biệt không phai và được ghi ở đầu cây vải, tránh mất số, thất lạc hàng trên.
•   Dây chuyền sản xuất ùn tắc gây mất thời gian, năng suất .
•   Đối với hàn dệt thoi phải đưa qua máy cuốn trải hàng lên xe được thẳng khi vào máy không bị chéo, xoắn dễ gây sọc cuốn vào máy.
•   Tùy vào từng loại vải mà chúng ta có thể sử dụng thêm máy cắt (vd: như mặt hàng CAL là cần phải qua máy cắt). Tuy nhiên đa số mặt hàng đều không cần qua máy cắt .

sonquan1421988

 • Khách
Re: CÁC MÁY MÓC, THIẾT BỊ TRONG NHÀ MÁY NHUỘM
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Năm 23, 2009, 11:38:30 PM »
4. GIỚI THIỆU VỀ MÁY TẨY BOIL OFF
Máy gồm ba phần: đầu vào, thân máy và đầu ra.
-   Đầu vào gồm: hệ thống trục lăn tự do để kéo vải nhẹ hơn, trục này quay được nhờ vải kéo đi. Hệ thống chỉnh tâm có mắt dò để điều chỉnh tâm vải đi vào máy, hệ thống chỉnh tâm này hoạt động nhờ hơi lấy từ bình gió nén. Ở phần đầu vào còn có bồn ngấm ở nhiệt độ 600C để vải đi qua trước khi đi vào bồn lưu. Hai trục lăn, một trục dùng để kéo lên bồn ngấm, trục kia dùng để kéo vải trước khi đi vào bồn lưu. Cả hai trục đều được nối với dây xích tải do cùng một mô-tơ kéo chúng đi.
-   Thân máy: gồm có bồn lưu hoạt động ở nhiệt độ 950C, bồn lưu ở nhiệt độ cao hơn để có thể tẩy tốt hơn. Bồn hóa chất dùng để pha hóa chất, ngoài ra bên cạnh bồn hóa chất còn có một bơm dùng để bơm hóa chất lên máy. Nhiệt độ sử dụng bồn ngấm và bồn lưu được cung cấp từ hệ thống lò hơi hoạt động 24/24. Bồn hóa chất, bồn ngấm, bồn lưu, bồn giặt đều được chế tạo bằng inox để tránh sự ăn mòn của hóa chất trong quá trình tẩy.
-   Đầu ra: gồm có bồn giặt các tấm phun mưa các bơm, và hệ thông trục bang. Hệ thống trục bang dùng để bang vải ra 2 biên cho đều sau khi vải ra khỏi bồn lưu. Ngoài máy còn có gắn thêm hai có tự động, khi vải bị xéo, bị dồn về một phía không được ban ra hai biên thỉ vải sẽ đụng vào cò, cò này sẽ tự động kêu để báo cho người vận hành máy kịp thời xử lý tránh tình trạng vải bị dồn về một phái hoặc rớt xuống bồn lưu vải bị kẹt trong máy gây đứt sên tải sẽ làm mất thời gian sửa chữa, đình trệ công tác sản xuất. Ngoài ra ở đầu ra còn có bốn bơm, hai bơm bên trái để bơm nước lên 2 tấm phun mưa, các tấm phun mưa được dùng phun nước ra hai bên khi vải đi vào trong nhằm rửa sạch các lớp hóa chất còn bám trên vải. Hai bơm bên phải một dùng để bơm nước lên các bồn, còn bồn kia là bơm chân không để hút nước ra khỏi vải sau khi vải ra khỏi bồn giặt.

4.1. NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG

   Vải được kéo qua ba thanh kim loại cố định, nó giống như các trục lăn tự do không chuyển động được. Sau đó vải sẽ được qua trục chỉnh tâm , trục này có mắt dò ngăn không cho vải đi lệch tâm. Vải được kéo qua các trục lăn tự do  các trục này sẽ tạo đà cho vải chuyển động dễ dàng hơn, vải tiếp tục đưa vao bồn ngấm bằng trục số được kéo bới mô-tơ. Khi vải ra khỏi bồn ngấm vải sẽ được kéo qua 2 trục lăn tự do nhờ một guồng quay . Guồng này hoạt động nhờ lực kéo của mô-tơ, vải được đưa vào bồn lưu ở nhiệt độ 950C, trong bồn lưu vải sẽ được chuyển động trên băng tải  theo hình gợn sóng. Khi ra khỏi bồn lưu vải sẽ được kéo lên qua hai trục ban  để ban vải tránh tình trạng vải bị gấp mép lại. Kế đó vải sẽ được đưa xuống tấm phun mưa thứ nhất để rửa sạch NaOH bám trên vải sau khi qua hai trục lăn . Vải được kéo ra khỏi bồn giặt nhờ một guồng quay , sau đó vải tiếp tục được kéo xuống tấm phun mưa thứ 2, và được chay qua các trục lăn  và được kéo qua hệ thống hút chân không . Cuối cùng vải được đưa ra ngoài ngoài các trục được hoạt động nhờ xích tải, ở phía dưới sẽ có xe chờ sẵn để tiếp tục đưa vải di vào sản xuất.

4.2. CÁCH PHA HỒ CHO MÁY
Bể chính boil off sau khi xả dung dịch lấy H2O 3600 l.
Lượng hóa chất đem vào máy như sau:
NaOH: 1g/l  36 kg xút rắn = 90 l (NaOH 360 Bé)
LFN 40% 0,5 g/l  18 kg
Dung dịch pha ngoài thường dùng để châm vào bể (NaOH 360 Bé)
+ Pha 100 l: Bể một: NaOH = 6,4 kg rắn = 16 l (NaOH 360 Bé)
Bể hai: LFN 40% = 3,2 kg
+ Pha 150 l: Bể một: NaOH = 10kg rắn = 25 l(NaOH 360 Bé)
Bể hai: LFN 40% = 5 kg

4.3. CÁCH VẬN HÀNH MÁY BOIL OFF
-   Mở cầu dao chính, mở công tắc điện để kiểm tra nguồn điện đúng tiêu chuẩn 380 (sai số 5V) kiểm tra hệ thống khí nén đạt áp lực yêu cầu, áp lực, xả đọng, mứa dầu bôi trơn.
-   Kiểm tra nước ở các bồn ngấm, bồn lưu, bồn giặt. Nồng độ hóa chất theo yêu cầu công nghệ (ngấm, lưu, giặt), độ pH trong bồn 11 – 12
-   Mở bộ chương trình và cài đặt nhiệt độ theo yêu cầu công nghệ (T0 tẩy là 950C, ngấm là 600C), ta có thể lên độ trực tiếp bằng cách mở van tay đến khi đạt nhiệt độ 700C khóa van tay lại chuyển sang lên độ quy trình.
-   Mở công tắc circurlation pump cho bơm chạy tuần hoàn.
-   Mở cong tắc guilderpump running và chemical pump running chuyển qua auto. Khi đạt nhiệt độ yêu cầu mở công tắc màu xanh: boil off, wave flow,Vacumn pump, Wave flow pump 1,2.
-   Chạy chế độ độc lập đầu vào bật công tắc sang chế độ single. Mở công tắc Onlutch và B.O Driving, chỉnh tốc độ trên đồng hồ volume B.O SPEED cho vải bắt đầu vào máy. Khi vải đến cuối băng tải của bồn lưu ta nối vải vào đầu cây của đầu ra, mở công tắc và chỉnh độ wave flow speed, srewrool speed và chuyển sang auto.
-   Mở các van xả nước cho thích hợp ở bồn ngấm, bồn lưu, bồn giặt. Trong quá trình vận hành phải thường xuyên kiểm tra tình hình hoạt động của thiết bị làm việc, di chuyển của hàng trong máy để kịp thời xử lý.
-   Trường hợp có sự cố khẩn cấp ta dừng toàn bộ máy bằng cách ấn nút emergencystop (nút màu đỏ), và báo cho bộ phận kỹ thuật kiểm tra và sửa chữa. Khi chạy hết hàng đóng máy ta chú ý may lại đầu cây vải cho đầu vào và ra của máy.
-   Khóa các van hơi nước, hơi, tất cả các công tắc đã mở và cúp cầu dao chính. Làm vệ sinh khu vực máy.

sonquan1421988

 • Khách
Re: CÁC MÁY MÓC, THIẾT BỊ TRONG NHÀ MÁY NHUỘM
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Năm 23, 2009, 11:40:33 PM »
5. GIỚI THIỆU MÁY CĂNG ĐỊNH HÌNH LK
Trong quá trình sản xuất thì vải sẽ chịu nhiều tác động cơ học khi qua công đoạn gia công hóa học khác nhau, nên vải sẽ bị dãn theo chiều dài, hẹp theo chiều ngang, sợi dọc không vuông góc với sợi ngang hoặc mặt hàng còn nhiều yếu điểm khác. Chính vì vậy chỉnh lý hàng vải là một quá trình không thể thiếu được và cần cho chúng một nét đặc trưng để đáp ứng nhu cầu của con người cũng như giúp vải bền đẹp sau này (khi sử dụng). Vải sau khi được đi vào máy căng định hình sẽ được ổn định khổ vải chống co rút vải giúp các sợi ngang sợi dọc nằm vuông góc với nhau . Tùy theo loại vải yêu cầu  về các điều kiện vận hành khác nhau.
Để nâng cao chất lượng vải nhà máy Thái Tuấn hiện nay sử dụng loại căng định hình LK, và máy căng hoàn tất TY. Những máy này đều thuộc thế hệ mới, điều khiển hoàn toàn tự động và cho sản lượng, chất lượng cao hơn so với những máy khác cùng chủng loại.

5.1 MÔ TẢ VỀ MÁY CĂNG ĐỊNH HÌNH LK
Gồm 3 phần : đầu máy, thân máy và cuối máy.
Đầu máy: gồm các trục lăn tự do, các trục cố định, và 3 trục ban. Hệ thống chỉnh tâm có mắt dò hoạt động nhờ bình gió nén và một máng hồ. Tuy nhiên máng hồ này không được sử dụng vì máy căng LK sử dụng với mục đích định hình ở phía trên máng hồ còn có một trục ép, trục ép này nhằm để loại bỏ bớt nước trên mình vải trước khi đưa vào định hình, trục ép cũng hoạt động nhờ bình gió nén. Ngoài ra ở đầu xích máy còn có một hệ thống cân bằng để điều chỉnh cân bằng giữa trục ép và xích tải.
Thân máy: bộ phận điều khiển sức căng, khổ vải, vận tốc vải, nhiệt độ đều được đặt ở đây, đây là khâu quan trọng nhất trong việc định hình chỉ có người công nhân tay nghề cao mới được đứng ở đây. Ngoài ra còn có hệ thống camera điều khiển để người này quan sát được cuối máy cho thuận tiện rõ rang. Thân máy còn có:
-   2 trục over feed, in feed để điều chỉnh mật độ sợi, số vòng quay. Thông số các trục tương đối đều nhau sai số khoảng 1 m/p. Thông thường thì tùy vào từng loại vải mà nhà máy sẽ đưa xuống các thông số, các trục phải chạy đều nhau nhưng do kinh nghiệm người đứng máy, người ta thường cho trục trên chạy chậm hơn trục dưới từ 1 – 2 m/p thì vải sau khi định hình sẽ đẹp hơn tùy theo từng loại vải mà có nhiệt độ khác nhau thường nhiệt độ khoảng 190 – 2100C, tốc độ máy cũng dao động trong khoảng 17 – 35 m/p. Ngoài ra còn có các trục ban và trục lăn tự do, vải được đưa vào máy nhờ bộ phận xích tải phần trên là các bánh ép kim, phần dưới là các vỉ kim để giữ vải. Hai dây xích tải có nhiệm vụ dẫn vải đi và căng khổ vải. Ở đầu dàn xích tải có một bộ phận dò biên tự động bằng điện tử khi biên vải hay méo thì mắt dò tự động tìm biên, ở giữa dàn xích còn có gắn cò tự động để đề phòng trường hợp kim không ăn vào biên vải, lúc này cò sẽ báo động và tắt máy.
-   Trong thân máy còn có sáu buồng gia nhiệt và các quạt thổi, các quạt thổi có nhiệm vụ luân chuyển dòng không khí nóng khắp bề mặt vải tránh hiện tượng quá nhiệt cục bộ. Phòng thứ nhất có nhiệm vụ gia nhiệt từ từ gia nhiệt cho vải lên nhiệt độ sấy cần thiết tránh cho hàng vải nóng đột ngột gây quá nhiệt cục bộ dẫn đến vải sẽ bị cứng nhám, chai hàng không sửa chữa được. Các phòng còn lại có nhiệm vụ gia nhiệt cho vải đúng nhiệt độ yêu cầu của quy trình, sau đó phòng cuối cùng có tác dụng làm nguội vải bằng hệ thống thông gió giảm nhiệt độ xuống còn khoảng 50 – 700C và các trục dẫn cuối máy sẽ làm tiếp phần còn lại. Khi vải ra sẽ có nhiệt độ khoảng 30 – 400C. Vì nhiệt độ trong máy khá cao nên các bộ phận hút ẩm và các bộ phận cấp nhiệt ở đây cung cấp nhiệt từ hệ thống lò dầu ở nhà máy. Nguồn nhiệt cung cấp là dầu hỏa được đốt lên tạo thành hơi nóng có chất tải nhiệt là dầu nhớt, quy trình nhiệt là một quy trình khép kín. Hơi nóng truyền nhiệt xong sẽ trở về lò đốt và được đốt nóng trở lại.
-   Trên mỗi phòng sấy có bộ phận dò nhiệt để đo nhiệt độ các phòng sấy và báo về bảng điều khiền, ở trên các ống nhiệt còn có gắn dụng cụ đo nhiệt tự động khi nhiệt độ lên quá cao hoặc quá thấp thì nó sẽ tự động đóng hay mở các van để cung cấp nhiệt vừa đủ cho các phòng, Bên cạnh đó trên đỉnh thân máy còn có quạt thoát bớt khí khi nhiệt độ lên quá cao.
Cuối máy: có nhiệm vụ làm nguội phần nhiệt còn lại. Tại đây sẽ có một người thợ xem xét các lỗi của hàng sau khi định hình, đối với từng loại hàng có lỗi riêng của nó, vải sẽ được kiểm tra lại mật độ và khổ xem đúng yêu cầu hay không. Việc phát hiện ra các lỗi và báo ngay cho người đứng máy kịp thời rất quan trọng vì chỉ chậm vài phút có thể gây thiệt hại đến cả trăm mét vải. Vải sau khi định hình xong sẽ được xếp vào xe chở vải để tiếp tục đi nhuộm.

5.2 NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG
Đầu tiên vải sẽ được đưa qua các trục cố định, được đưa qua trục lăn tự do vải khi di xuống sẽ được ban ra nhờ 3 trục ban vải và qua hệ thống chỉnh tâm sau đó vải sẽ được đưa vào trục ép nhờ các trục lăn tự do và 1 trục bang. Vải khi dir a khỏi trục ép sẽ được loại bỏ bớt trước khi vào định hình, đối với các mặt hàng có pha thun thì ta phải sấy trước khi định hình nhằm loại bỏ bớt nước do vải thun cotton có khả năng hút nước mạnh. Tiếp đó vải sẽ được đưa qua các trục lăn, các trục này có nhiệm vụ chỉnh xéo canh cho vải với mục đích điều chỉnh sợi ngang dọ cho thẳng hàng vì khi đưa vào buồng gia nhiệt vải sẽ bị chết khổ nên chỉnh xéo canh cũng rất quan trọng. Tiếp đó vải sẽ được bang ra bởi 3 trục ban và đi vào thân máy ra ngoài.

5.3 VẬN HÀNH MÁY CĂNG
-  Nhận kế hoạch sản xuất: loại vải, chiều dài, công đoạn.
-  Xem phiếu công nghệ của công đoạn yêu cầu.
-  Mở cầu dao chính, mở công tắc nguồn, kiểm tra điện thế nguồn đúng tiêu chuẩn.
-  Nếu máy không báo hiện tượng gì thì cho lên độ phòng (đặt nhiệt độ phòng phụ thuộc vào chạy hàng).
-  Khi nhiệt độ bằng 800C, bơm dầu bôi trơn dàn sên chạy với vận tốc 25 m/p chạy 1 vòng (châm bơm dầu 24 giờ/lần).
-  Kiểm tra đồng hồ áp lực khí nén vào trục ép theo quy trình.
-  Mở công tắc quạt phòng (chế độ auto, alarm 4P), mở quạt thoát.
-  Kiểm tra máng hồ, trục ép, các rulô có sạch sẽ hay không – chuẩn bị máng hồ nước hay máng hóa chất theo yêu cầu công nghệ.
-  Khi nhiệt độ phòng đạt yêu cầu cho vải vào gắn kim và đè chổi ép kim.
-  Chuyển công tắc máy sang chế độ đồng bộ, tự động bấm chuông. Khởi động máy
-  (Ấn SPEED) cho dàn sên chạy và tăng tốc từ từ đến khi đạt yêu cầu công nghệ.\
-  Điều chỉnh khổ vải đúng yêu cầu.
-  Đặt overfeed theo yêu cầu công nghệ.
-  Chỉnh trục ép kim hợp lý.
-  Đầu ra bắt đầu cây hàng.
-  Khi chạy theo dõi hàng đề điều chỉnh: độ ăn kim, xép canh, thể tích, ovít, khổ …
Các lỗi thường gặp ở máy căng :
-   Xem biên tương tự như bỏ mũi kim.
-   Khổ không đều, mật độ không chuẩn, móc sợi, kim căng ăn quá sâu…

sonquan1421988

 • Khách
Re: CÁC MÁY MÓC, THIẾT BỊ TRONG NHÀ MÁY NHUỘM
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Năm 23, 2009, 11:42:50 PM »
6. GIỚI THIỆU VỀ MÁY JET:
Nhà máy đang sử dụng máy nhuộm JET của TAIWAN, với công suất tối đa: 300 kg/mẻ. Máy nhuộm gián đoạn cao áp là loại máy nhuộm theo phương pháp gián đoạn dùng để Relax, giảm trọng, nhuộm các loại vải tổng hợp, vải dệt kim, dệt thoi ở dạng dây xoắn tự do và nhuộm ở nhiệt độ cao và áp suất cao (nhiệt độ < 1300C và áp suất từ 2 – 2,5kg/cm2). Đây là thiết bị không có sự kéo căng nên rất thích hợp cho các loại vải hàng có độ xốp dịu. Dung tỉ thường là 1:8  1:12. Đây là loại thiết bị nhuộm kín, hoạt động theo nguyên lý hàng và dung dịch cùng chuyển động. Vì là máy nhuộm cao áp nên thường được nhuộm với phẩm nhuộm phân tán ở nhiệt độ cao và áp suất cao. Tuy nhiên cũng có thể nhuộm các loại phẩm nhuộm khác như hoạt tính, acid, và phẩm CD (cation).
Theo thực trạng hiện nay của nhà máy, máy nhuộm JET được dùng chủ yếu cho vải PE là chính.

6.1 CÁC BỘ PHẬN CHÍNH
Thùng nhuộm: được làm bằng inox, hình trụ, đặt nằm song song với mặt đất. Đầu ống dẫn vải là họng Jet, phía trước thùng đầu nhuộm có nắp đậy là cửa ra vào vải, có nắp kính để quan sát hàng vải trong suốt quá trình tẩy nhuộm. Thùng được chế tạo bằng inox nhằm chống sự ăn mòn trong quá trình tẩy nhuộm hàng vải trong môi trường acid, kiềm, khử, oxy hóa.
Trục guồng: có tác dụng trong việc tải và thường xuyên đổi được vị trí các nếp gấp nên tránh được việc tạo nếp gấp chết ở một điểm cố định, nếu đang chạy mà ngưng luân chuyển do dồn hàng hay kẹt hàng thì còi báo động vang lên và bơm sẽ tự động dừng lại chờ người công nhân đến xử lý.
   Trục guồng có chiều ngang với bề rộng của thùng nhuộm được chuyển động nhờ mô-tơ đặt ngoài thùng nhuộm, với hệ thống bánh nhông dây xích. Guồng có thể chạy xuôi chạy ngược tùy theo người điều chỉnh.
Họng Jet: được xem là bộ phận chính của máy Jet. Là bộ phận quan trọng của máy nhuộm gián đoạn cao áp. Khi cho vải vào dưới tác dụng của bơm áp lực tuần hoàn ta sẽ hút vải chạy vào trong máy qua họng Jet. Ngoài ra trong họng Jet còn có chén để tạo thêm áp lực nước cho vải qua nhờ các lỗ chén. Có hai loại chén là chén lỗ và chén tầng tùy theo yêu cầu công nghệ, tùy theo loại vải mà sử dụng chén tầng hay chén lỗ. Thường người ta sử dụng chén lỗ cho các loại vải dày ít bị dạt chân chim và dùng chén tầng cho các loại vải mỏng, dễ bị dạt, vì tuy lượng nước trong chén tầng nhiều hơn chén lỗ nhưng khi vào chén tầng thì dưới sức hút của nước vải sẽ được đi thẳng xuyên suốt trong máy, còn chén lỗ thì có lỗ xung quanh nên nó sẽ tạo ra một lực xoáy ở ngay giữa tâm vì thế dễ làm cho vải dễ bị dạt, về cấu tạo thì chén lỗ gồm có 2 phần: phần đế và phần miệng chén, còn chén tầng thì cũng có phần đế và tầng riêng phần tầng thì có 2 loại : có gờ và tầng không gờ.
Bơm tuần hoàn: đây là loại bơm ly tâm có nhiệm vụ hút dung dịch hóa chất, thuốc nhuộm hay nước để đưa vào máy. Bơm còn có nhiệm vụ luân chuyển dung dịch trong thùng, tạo áp lực cho họng Jet kéo hàng vải đi. Ngoài ra bơm còn duy trì ổn định sự phân bố đều nhiệt độ và dung dịch trong máy.
Hệ thống trao đổi nhiệt: là một thiết bị ống chum dùng để đun nóng hay làm nguội dung dịch hóa chất thuốc nhuộm đi một cách gián tiếp, nhờ bơm đẩy dung dịch đi trong ống, còn bên ngoài là hơi nước nóng hay lạnh làm nguội, hơi nóng sẽ được cung cấp từ hệ thống lò hơi, còn hơi lạnh được cấp từ nguồn nước lạnh lấy từ bên ngoài. Hệ thống này gồm một bộ phận cấp bù phần kim loại bị giãn nở ở nhiệt độ cao và co lại khi nhiệt độ thấp.
Van điều chỉnh áp lực trong họng Jet: được lắp đặt với đường ống đẩy của bơm trước khi dung dịch đi vào hệ thống trao đổi nhiệt. Van này được dùng để điều chỉnh lưu lượng bơm, áp lực tốc độ, lưu lượng phải điều chỉnh cho phù hợp và đúng theo yêu cau62cong6 nghệ để hàng vải chạy đều, không bị kẹt vải hay bị xếp ly. Trên thùng nhuộm 3 van điều chỉnh sức căng hàng vải, tùy theo trọng lượng của mỗi loại hàng.
Van nén và xả khí: Khi máy hoạt động thì áp suất sẽ được cấp vào máy ở nhiệt độ khoảng 800C, khi đó bộ phận nén khí sẽ hoạt động liên tục và khi kết thúc một quy trình nhiệt độ được hạ xuống thì bộ phận xả khí sẽ tự động xả áp ra từ từ để giảm áp suất trong máy.
Chú ý: khi ra hàng cần phải xem áp suất có hạ xuống hết chưa. Tuyệt đối không được mở nắp máy khi còn áp suất vì rất nguy hiểm có thể gây nổ. Ngoài ra máy còn có bồn hóa chất để pha và trộn hóa chất, thuốc nhuộm cho thật đều trước khi bơm vào máy.

6.2 NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG
Dung dịch được gia nhiệt qua hệ thống trao đổi nhiệt vào họng Jet theo trục dẫn vải vào thùng. Hàng vải sẽ chuyển động cùng một lúc với dung dịch nhờ áp lực của bơm và chuyển động của trục guồng. Để vải được ngấm dung dịch đều màu, sau khi cho vải vào hết ta chỉnh lại lượng nước đúng theo quy trình (vd: khi giặt theo quy trình ta sẽ lấy nước là 2600 l nhưng ta chỉ lấy khoảng 2000 l sau khi cho vải vào hết ta mới canh lại lượng nước cho đúng 2600 l, sau đó cho các chất phụ trợ và hóa chất vào bồn hóa chất, khuấy cho đều trước khi cho vào máy và gia nhiệt theo yêu cầu.
Các yếu tố ảnh hưởng của máy Jet:
Tùy theo loại vải mà ta có thể giặt, nhuộm, giảm trọng trong các quy trình khác nhau, mỗi quy trình sẽ có áp lực, thời gian và nhiệt độ khác nhau. Nhiệt độ và thời gian cũng có ảnh hưởng rất lớn nếu nhiệt độ quá cao thì vải sẽ bị biến tính ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, độ dày mỏng hoặc màu sắc của sản phẩm. Đối với quy trình nhuộm khi nhiệt độ lên cao quá sẽ làm cho vải chuyển sang màu khác, loang màu hoặc là vải có thể bị mục nếu dùng thước nhuộm acid. Lưu ý đối với máy nhuộm cao áp chỉ được mở máy, xả bỏ dung dịch, lấy mẫu sau khi nhiệt độ đã hạ thấp xuống 600C và áp suất bằng 0.

6.3 3 CÁC LỖI THƯỜNG GẶP TRONG QUÁ TRÌNH VẬN HÀNH MÁY JET
   Relax:
-   Gãy mặt (ngang dọc)
-   Dạt chân chim do làm nguội đột ngột.
-   Mật độ không chuẩn, khổ không chuẩn.
-   Vải thường bị kéo giãn do họng Jet
-   Vải bị xếp ly dọc do sức căng quá lớn.
-   Hàng vải chạy thất thường do áp suất họng Jet quá lớn, do lưới lọc bị nghẹt, do kích thước họng Jet quá lớn
   Giảm trọng:
-   Hàng trong một trục cây dày cây mỏng.
-   Gãy mặt do hàng dày làm cho hàng vải bị xếp thẳng lại.
-   Hàng chỗ dày chỗ mỏng.
   Nhuộm:
-   Loang màu do nâng nhiệt độ quá nhanh.
-   Vải bị nhạt màu do thời gian giữ nhiệt độ ngắn.
-   Vải bị chấm màu, màu không đều.
-   Rách biên do nhuộm, vêt dơ do nhuộm, vải bị đốm trắng, dính dầu…
   Những sự cố thường gặp:
-   Hàng rối: có thể áp lực bơm lớn, hàng vải mỏng, nhẹ. Khắc phục bằng cách gỡ.
-   Hàng loang màu, đốm màu, không đều màu. Nếu ở khoảng 700C thì tương đối dễ xử lý bằng cách bổ sung chất phân tán. Nhưng ở nhiệt độ cao hơn, từ 90 – 1150C thì khó xử lý hơn, trong nhiều trường hợp phải tiến hành tẩy và nhuộm lại.
-   Đứt dây vải.
-   Ở máy nhuộm cao áp, có hiện tượng xì hơi nếu như vòng đệm bị hở hoặc bulong xiết không đều tay, lúc đó phải mở ngay van xả áp suất rồi tiến hành sửa chữa.

sonquan1421988

 • Khách
Re: CÁC MÁY MÓC, THIẾT BỊ TRONG NHÀ MÁY NHUỘM
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Năm 23, 2009, 11:43:33 PM »
6.4. VẬN HÀNH MÁY JET
-   Nhận kế hoạch sản xuất: loại vải, chiều dài,công đoạn.
-   Xem phiếu công nghệ của công đoạn yêu cầu.
-   Kiểm tra hàng chuẩn bị cho vào máy có bị chướng ngại gì không.
-   Kiểm tra lại họng Jet, khe hở - kích cỡ họng Jet vệ sinh – lưới lọc, bộ trao đổi nhiệt.
-   Mở nguồn điện, kiểm tra điện kế 380V theo quy định
-   Kiểm tra áp suất gió nén, xả họng và dầu bôi trơn
-   Lấy nước vào với khối lượng theo quy định tùy theo loại máy, loại vải. Mở bơm tuần hoàn chạy và điều chỉnh áp suất họng Jet
-   Kiểm tra Amper bơm.
-   Cho hàng vô xong, canh lại đúng lượng nước theo yêu cầu công nghệ và cho máy chạy.
-   Cho hóa chất và lên độ theo đúng quy trình.
-   Kiểm tra điều chỉnh đúng áp lực họng Jet, tốc độ vải, tốc độ trục lăn, áp lực không khí nạp vào.
-   Theo dõi thường xuyên các đồng hồ báo quy trình của vải trong máy để kịp thời điều chỉnh, tránh xảy ra sự cố.

sonquan1421988

 • Khách
Re: CÁC MÁY MÓC, THIẾT BỊ TRONG NHÀ MÁY NHUỘM
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Năm 23, 2009, 11:46:03 PM »
7. GIỚI THIỆU VỀ MÁY SẤY
Mục đích: máy sấy được dùng để sấy khô vải trước khi được đưa đi hoàn tất.

7.1. CÁC BỘ PHẬN CHÍNH

Đầu máy: các trục lăn tự do 1,4,5,7,12,13. Ba trục ban vải và hệ thống chỉnh tâm có mắt dò 3 để chỉnh vải không bị lệch tâm. Máy còn có hệ thống hút chân không 6 hoạt động nhờ bơm chân không nhằm loại bỏ bớt nước trên mình vải khi vào máy. Trục nhám đầu vào 8 dùng để kéo vải đi vào máy, trục này hoạt động nhờ một mô-tơ, trên trục nhám có những gai nhỏ bằng cao su để tạo lực ma sát giúp vải được kéo mạnh hơn.
Thân máy: bên ngoài là một buồng sấy gồm ba phòng sấy và ba phạt phòng. Bên trong có hệ thống 3 tầng lưới băng tải 9,10,11 lưới này giúp cho vải chuyển động dễ dàng hơn, vải được căng ra và được sấy đều hơn khi vào buồng sấy.
Các phòng sấy được cung cấp nhiệt từ các lò hơi qua các đường ống dẫn phía trên. Ngoài ra thân máy còn có một dụng cụ đo nhiệt độ tự điều chỉnh nhiệt độ khi nhiệt độ tăng lên hay hạ xuống vượt quá giới hạn. Ở phía trên thân máy còn có một quạt thoát khí để giảm bớt nhiệt độ bên trong máy và để thoát hơi nước bên trong máy ra ngoài.
Đầu ra: gồm có hai mô-tơ đặt phía trên đầu ra mô-tơ bên trái gắn với dây xích tải đẻ kéo trục lăn nhằm mục đích kéo vải từ phái dưới lên, mô-tơ bên phải cũng được gắn với dây xích tải nhưng để kéo tay quay biến chuyển động tròn của tay quay thành chuyển động tịnh tiến, làm cho máng xả vải chuyển động tới lùi và vải được xếp ngay ngắn trên xe chờ được đưa đi hoàn tất.

7.2 NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG
Vải sau khi nhộm sẽ được đưa vào máy sấy để sấy khô trước khi đi hoàn tất. Đầu tiên vải được kéo qua trục lăn tự do , trục này giúp cho vải chuyển động nhẹ nhàng hơn sau đó vải được chạy qua trục bang  các trục này quay ngược chiều nhau với mục đích bang vải ra hai biên ở phía dưới trục ban có hệ thống chỉnh tâm có mắt dò để chỉnh tâm vải, tiếp đó vải sẽ được qua các trục lăn tự do , trục hút chân không và trục nhám  đi vào trong máy. Vải được đưa vào máy nhờ vào ba tầng lưới băng tải để chuyển động dễ và sấy đều hơn. Cuối cùng vải sau khi ra khỏi buồng sấy sẽ được kéo qua trục lăn  và trục nhám đầu ra  và ra ngoài ở phía dưới sẽ có xe chờ sẵn.

7.3 CÁCH VẬN HÀNH MÁY

-   Nhận kế hoạch sản xuất: loại vải, chiều dài, công đoạn.
-   Xem phiếu công nghệ của công đoạn yêu cầu.
-   Mở cầu dao chính, mở công tắc nguồn, kiểm tra điện thế nguồn đúng tiêu chuẩn.
-   Mở van Compressor (xả đọng và kiểm tra dầu).
-   Chỉnh lên độ theo quy trình công nghệ từng loại vải.
-   Mở công tắc quạt, lưới chạy, quạt thoát.
-   Khi đạt nhiệt độ yêu cầu, cho vải vào, mở bơm chân không, điều chỉnh van hút.
-   Điều chỉnh tốc độ các băng tải – đồng bộ không tạo sức căng lên vải. Trong quá trình chạy kiểm tra các lỗi ngoại quan của vải, độ căng kéo của vải để điều chỉnh cho phù hợp.
-   Ghi phiếu sản xuất của công đoạn yêu cầu.


sonquan1421988

 • Khách
Re: CÁC MÁY MÓC, THIẾT BỊ TRONG NHÀ MÁY NHUỘM
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Năm 23, 2009, 11:49:42 PM »
8. GIỚI THIỆU MÁY CĂNG HOÀN TẤT
8.1 MỤC ĐÍCH

    Trong quá trình sản xuất vải thành phẩm. Công đoạn xử lý hồ hoàn tất ngoài việc đưa vải trở về hình dáng ban đầu sau các công đoạn trước, nó còn có tác dụng làm cho vải chất lượng tốt hơn như vải sau khi qua hoàn tất sẽ láng mịn, bóng, chống màu, co rút dạt khổ, chống thấm chống mốc. Tùy theo loại vải mà ta có quy trình khác nhau.

8.2 CÔNG ĐOẠN HOÀN TẤT
Gồm có hai phần:
-   Xử lý cơ học: căng rộng chữa sợi ngang có tác dụng ổn định khổ, chống co rút, giúp sợi dọc sợi ngang vuông góc nhau, làm cho vải có độ mềm mịn.
-   Xử lý hóa học: đưa vào vải một số hóa chất, nhiều loại hồ khác nhau để tăng chất lượng sản phẩm, tăng độ bền ma sát, chống nhàu, làm mềm vải như các loại hồ quang học, hồ dextrine, hồ cứng, hồ mềm, hồ chống thấm, chống nhàu, khử mùi… Quá trình tương đối quan trọng trong hoàn tất vải là quá trình hồ thường sử dụng các loại hồ:
   Hồ bị rữa: có thể giặt ra khỏi vải sau một lần giặt, có tác dụng làm vải có độ bóng láng, mịn nhất trong thời gian ngắn sử dụng dung dịch: tinh bột, dextrine, CMC, tất cả các loại hồ này rất ưa nước.
   Hồ không bị rữa: là loại hồ cố định trên vải trong thời gian dài nhờ hình thành lớp màng mỏng bao lấy mặt vải hay chúng liên kết trực tiếp lên sợi vải. Loại hồ này ngoài tác dụng làm cho vải láng mịn còn làm cho vải ít nhàu co, phức tạp điển hình như Ascofix NDS thuộc gốc polymer co khả năng tạo màng bọc vải, Firish: chống nhàu…
   Hồ ít bị rữa: là một số hợp chất cao phân tử tuy không có tính chống nhàu, chống co nhưng khó giặt rửa trong thời gian ngắn: Hisoflon MX tạo mềm mượt cho vải Hsinsou WE-HO…
   Để nâng cao chất lượng nhà máy sử dụng loại máy hoàn tất TY, thiết bị này là loại thiết bị mới hiện đại chỉ cần 2 – 3 người điều khiển không như các loại máy cũ khác như máy Famatex cần rất nhiều người tham gia vận hành.

8.3 MÔ TẢ MÁY CĂNG HOÀN TẤT TY

Máy căng hoàn tất có cấu tạo giống như máy căng định hình nhưng nó khác máy căng định hình ở chỗ máy căng hoàn tất có thêm máng chứa dung dịch hồ vải và nó không có nhiệm vụ định hình mà nó chỉ kéo căng vải và gia nhiệt để cho các chất hồ bám lên mình vải. Ngoài ra nhiệt độ máy căng hoàn tất thấp hơn máy căng định hình, nhiệt độ nó khoảng 1700C, tốc độ máy 30 – 35 m/p số vòng quay tương tự máy căng định hình.

8.4 CẤU TẠO MÁY

Gồm 3 phần
Đầu máy:
      Có bộ phận ép hồ: gồm một máng có hai trục dẫn và hai trục ép còn gọi là fula theo phương thức hai ngấm một ép. Fula được cấu tạo bằng nhựa tổng hợp có bề mặt láng, không sần, độ dai bền chắc rấy cao chịu lực tốt được ép bằng lực gió nén. Máng hồ là một máng hình chữ nhật bằng inox. Khi thực hiện phải kiểm tra sự tiếp xúc của hai trục ép, bảo dảm cho vải thấm hồ đầy đủ, việc ép còn có mục đích loại bớt hồ thừa, tránh hồ di chuyển đọng trên mặt vải tạo bợn, bệt hồ qua khâu xử lý nhiệt hồ liên kết với sợi tạo bệt hồ rất khó xử lý, sửa chữa lại. Thường sử dụng máy ngấm ép có tỉ lệ 60 – 80% lượng hồ. Các trục nâng vải có chức năng trải vải ngay qua các giai đoạn đồng thời tọa sức căng cần thiết cho vải trước khi vào thân máy không bị rớt kim kẹp hoặc lệch biên gây xéo cạch võng sợi.
Thân máy: Tương tự như máy căng LK, các bộ phận điều khiển sức căng, khổ vải vận tốc vải nhiệt độ đều được đặt tại đây.
Cuối máy: tương tự như máy căng LK.

8.5 CÁC LỖI THƯỜNG GẶP
-   Dạng lỗi vải chính vẫn là hàng vải hồ không đều sọc hồ chấm bệt do fula ép
-   không đều độ co khổ không đạt chủ yếu là do thao tác của công nhân. Do đó yêu
-   cầu người vận hành tuân thủ theo công nghệ từ pha hồ đến vận hành máy.
-   Các dạng lỗi sọc hồ, đốm hồ chủ yếu là do sợi ngang mình hàng do máy ngừng
-   nữa chừng, lực ép không tốt gây mình hàng khô cứng, dung dịch đổi sắc có đọng
-   nước , dung dịch hồ trên mình vải khi vận hành máy lại gây khuyết tật ở đoạn này.
-   Vải có mùi hôi tanh, hoàn tất bốc khói do giặt xơ không kỹ hóa chất còn bám trên mình hàng bị phân hủy gây mùi hôi. Các dạng lỗi xéo cạnh không đạt độ co có thể dem xử lý chạy lần hai không hồ mà chỉ qua giai đoạn xông hơi đặt giữa thân máy và buồng thứ nhất.
-   Những điều cần chú ý khi chạy máy:
-   Thường xuyên kiểm tra khổ vải ra đạt kích thước yêu cầu công nghệ chưa, khi chỉnh khổ vải nên chỉnh đồng bộ.
-   Theo dõi vải để phát hiện các lỗi vải khác, theo dõi nhiệt độ buồng sấy, tốc độ chạy máy.
-   Theo dõi độ căng chùng của khổ vải khi ra vào, công nhân vận hành không được rời khỏi vị trí làm việc để đề phòng sự cố.

8.6 CÁCH VẬN HÀNH MÁY TY
Tương tự máy LK. Tuy nhiên khi máy dừng máy nên:
May vải lót vào vải công nghệ, xả dung dịch hồ trong máng hồ, xả trục ép tắt máy nén.
Đưa các bộ phận làm việc về vị trí dừng, đóng các nguồn điện chính, nguồn điện phụ của máy. Làm vệ sinh sạch sẽ khu vực máy nhất là vị trí máng hồ.

8.7 CÁCH PHA HỒ HOÀN TẤT

-   Đối với dung dịch hồ loãng (CF, SSG, Li) ta pha với bất kỳ tỉ lệ nước sau đó lược qua rây và cho vào thùng pha hồ.
-   Đối với hồ có độ sệt cao (VitexC, PV, CO-20…) phải thật cẩn thận khi pha. Sau khi cân hồ xong lấy lượng nước bằng 1/3 khối lượng cho vào từ từ quậy đều.Sau đó pha loãng hồ với lượng nước bất kỳ cho qua rây lược trước khi cho vào thùng hồ (pha theo số lít yêu cầu công nghệ)

sonquan1421988

 • Khách
Re: CÁC MÁY MÓC, THIẾT BỊ TRONG NHÀ MÁY NHUỘM
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Năm 23, 2009, 11:53:13 PM »
9. GIỚI THIỆU MÁY COMFIT
Muốn cho vải thành phẩm đẹp, mình vải mịn, vải có độ bóng mềm mại, thẳng tạo vẻ mỹ quan tốt. Muốn vậy vải phải qua công đoạn này.

9.1 MÔ TẢ MÁY COMFIT
-   Bộ phận làm nhẵn có tác dụng làm cho vải láng, bóng, chúng có cấu tạo từ tấm nì và phần lót. Khi vải qua trục lớn vải sẽ được hủy các nếp nhăn.
-   Nỉ, hệ thống láy băng, bộ phận gia nhiệt đều làm bằng chất chịu nhiệt cao. Hơi được cung cấp vào đây để ổn định lại vải sau khi ra khỏi máy với nhiệt độ 1000C. Nỉ cũng được khép kín và hệ thống láy băng điều chỉnh tấm cao su và rơle nhiệt lực ép của trục làm mềm vải.
Hệ thống băng tải gồm:
•   Bộ phận tạo sức căng.
•   Bộ phận gia nhiệt ổn định

9.2 NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG

Trước tiên ta may vải đầu cây, tập kết vải, đưa vải vào đầu máy. Sau đó mở máy cho vải đi qua các bộ phận trục và bộ phận phun sương làm ẩm vải đồng đều. Vải tiếp tục đi vào bộ phận làm mềm vải sẽ nằm dưới tấm cao su và bao quanh rơle nhiệt. Rơle nhiệt đã được cung cấp hơi, lúc này ở nhiệt độ 1200C ở giai đoạn này vải được làm co vì trong quá trình tẩy hồ vải được kéo dãn theo chiều ngang vì thế khi qua máy comfit vải sẽ co lại và trở nên đẹp hơn.
Tấm cao su được ép lên rơle nhiệt làm cho đường kính trục lớn hơn lúc ra nhờ vậy vải co lại. Tỷ lệ co này tùy theo máy( do điều chỉnh vải đi qua trục cong điều chỉnh sọc và lại đi qua rơle làm mát và được giải nhiệt để làm cho vải nguội lại vải đi qua các trục đến bộ phận ủi, vải qua các trục cong, qua các trục dẫn băng, có hệ thống láy băng và đi qua các trục làm mát, sau đó vải theo trục cuộn ra xe chở vải.
Kiểm tra vệ sinh trước khi chạy máy:
-   Kiểm tra tấm cao su phải đảm bảo yêu cầu.
-   Không có gì kẹt vào.
-   Bề mặt và hai biên không có vết trầy xước nếu có dù là nhỏ cũng phải báo cáo với người có trách nhiệm để xử lý.
Kiểm tra bôi trơn với yêu cầu:
-   Chất bơi trơn là tấm mềm cao su phải đủ, ta dùng hóa chất bôi trơn là vetanol 1:5 (1 l vetanol + 5 l nước)
-   Dầu trong bình dầu hộp gió nén phải đầy đủ.
-   Dầu bôi trơn các hộp giảm tốc đầy đủ.
-   Kiểm tra tổng quát máy, đảm bảo máy bình thường.
-   Vệ sinh quanh máy và máy.
-   Vệ sinh tấm cao su và các trục dẫn cho thật sạch.

9.3 VẬN HÀNH MÁY
-   Nhận kế hoạch sản xuất: loại vải, chiều dài, công đoạn.
-   Xem phiếu công nghệ của công đoạn yêu cầu.
-   Xem trước loại vải để đặt nhiệt độ, thể tích, lực ép,mức độ ép
-   Kiểm tra tấm cao su không để vật lạ lên theo đúng quy trình, không có vết tì nứt nhỏ.
-   Mở cầu dao nguồn, kiểm tra nguồn điện.
-   Mở Compressor (áp lực theo quy định xả đọng và kiểm tra dầu bôi trơn)
-   Mở tất cả các van xả đọng của đường hơi
-   Kiểm tra hóa chất bôi trơn tấm cao su, bổ sung hóa chất đúng quy định.
-   Mở van hơi chính điều chỉnh ổn áp theo đúng quy trình.
-   Mở công tắc cho mô-tơ chính chạy (10m/p)
-   Đặt nhiệt độ trục đúng theo quy trình.
-   Kiểm tra định vị tấm cao su
-   Khi các van xả đọng hết nước thì khóa lại.
-   Khi nhiệt độ đủ cho vải vào trục ép.
-   Mở van nước làm nguội, van xong hơi
-   Mở van điều chỉnh trục ép vải (áp lực 2 bên thật đồng đều)
-   Điều chỉnh tốc độ máy đạt yêu cầu công nghệ.
-   Ghi phiếu sản xuất.

9.4 CÁC TRƯỜNG HỢP DỪNG MÁY
Dừng máy bình thường.
-   Chuẩn bị vải lót để may đầu cây
-   Cho máy chạy thật chậm dần 5 – 6 m/p
-   Cho công tắc đang làm việc về vị trí off
-   Khóa các van hơi nén nước làm mát, đóng nguồn điện chính – phụ vào máy
-   Vệ sinh máy sau khi dừng.
Dừng máy có sự cố :
-   Nhấn nút đỏ để dừng khẩn cấp
-   Khóa van hơi vào trục sấy
-   Xả trục ép ra, bật công tắc điện về off.

sonquan1421988

 • Khách
Re: CÁC MÁY MÓC, THIẾT BỊ TRONG NHÀ MÁY NHUỘM
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Năm 30, 2009, 02:42:16 PM »
Các sản phẩm máy của công ty: Jiangsu Hongyuan Textile Machinery Co., Ltd

CÁC MÁY NÀY ĐỀU THUỘC CÔNG ĐOẠN HOÀN TẤT

1.

Model LBG121 Benzene Deweighting & Washing RangeApplication:
The machine is used to process polyamine synthetic leather in batches through the technology of toluol dissolving and water washing. After the machine,the base cloth get the features of air permeability , softness,and good feeling,and reach the physical property of different base cloth. So the synthetic leather grade is improved.
Technology:
Cloth feeder-- cloth beam --deweighting cabinet with six grooves -- 3 washing cabinet --padding equipment--cloth discharge device (other combinations are optional according to the requirements of customers for the technology)
Main Parameter:
1. Roll width: 1800mm
2. Adjustable tension range: 0~150kg
3. Max. tension of fabric: 150kg
4. Adjustable fabric moving speed: 3~9m/min
5. Inlet pressure of compressed air: 6~10bar
6. Designed temperature: 115 oC
7. Designed pressure: 0.05Mpa
8. Noise level: <80db
9. Inlet pressure of steam: 6~10bar
10. Voltage/Frequency: 380V/50Hz
11. Installed power: 48.65kW (Adjustable according to the technology)

2.

LMH618 High Efficiency Steaming and Washing MachineApplication:
After fabrics (pure cotton, polyester fiber, synthetic fiber and blend fabrics) have been subjected to pile burn-off and cold rolling, they are fully steamed, hot washed for the purpose of de-sizing, cooking, and bleaching by this machine, so that fabrics can meets all physical requirements of bleaching, dyeing and printing.
Main Technical Parameters:
Type of machine: Left or Right
Width of roller surface: 1800~3400mm
Mechanical speed: 15~65m/min
Guiding roller diameter: 150~200mm
Steaming box capacity: 60m
Steam pressure: not less than 0.2MPa
Working temperature: 100oC
        Pressure of compressed air: not less than 0.4MPa
Driven mode: program controlled alternate frequency conversion

3.

TM016 Singe-cum-Alkalize MachineApplication:
This machine is for burning off the pile on the gray cloth surface and removing residue of immersion/rolling and cooling fluid, is suitable for pure cotton, chemical fiber and blend fabric.
Main Technical Parameters:
Machine type: Left or Right
Mechanical width: 1800~3400mm
Mechanical speed: 15~120m/min
Steam pressure: not less than 0.2MPa
Pressure of compressed air: not less than 0.4MPa
Driven mode: program controlled alternative frequency conversion
Burner pattern: narrow slit double burner

4.

HYMA821 Loop SteamerApplication:
This machine is used to secure dye into the fibers after the fabrics are dyed and printed. It is also used to heat/bake the fabrics to disperse the dye.
Main Technical Parameters:
Width of machine: 1800~3200mm
Mechanical speed: 4~40m/min
Steaming time: 2.1~21min
Cloth holding capacity: 140m
Length of the rings: 1.5~2.5m
Steaming temperature by saturated steam: 100~115oC
    Steaming temperature by super heated steam: 115~185oC
Baking temperature by hot air: 150~185oC
Total machine capacity: 15KW
Dimension (L*W*H): 1057*(WK+1753)*3950mm

5.


LMA442C Pre-shrinking Finishing MachineApplication:
This machine is for elimination the longitudinal elongation and latitudinal shrinkage that occur in the process of dyeing and finishing. It is suitable for pre-shrinking treatment of pure cotton, staple rayon and synthetic fiber.
Main Technical Parameters:
Type of machine: Left or Right
Mechanical width: 1800~3400mm
Mechanical speed: 10~65m/min
Steam pressure: not less than 0.2MPa
Pressure of compressed air: not less than 0.4MPa
Operation mode: program controlled alternate frequency conversion

6.

ASMA616 Dye JiggerApplication:
It is suitable for the different dyeing processes using direct dye, active dye, sulfured dye and reduced dye, is also suitable for fabrics'de-sizing, cooking, bleaching, washing and post finishing, this machine features easy operation, small investment and is best suitable to production of small volume and multi varieties.
Main Technical Parameters:
Width of guiding roller: 1800~3600mm
Dia. of guiding roller: 350~400mm
Max cloth winding diameter: 1400mm
Adjustable tension range: 5~100kg
Adjustable cloth moving speed: 30~120m/min
Noise level: less than 80Db
Machine capacity: 20.5KW
Inlet pressure of compressed air: 6~10bar
Max ambient temperature: 40oC
    Input voltage/frequency: 380V\50Hz

Offline kan_gou_lai

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Re: CÁC MÁY MÓC, THIẾT BỊ TRONG NHÀ MÁY NHUỘM
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Năm 31, 2009, 02:16:14 PM »
Cảm ơn bạn đã post lên một số thông tin mới. Nhưng nếu như những bài giới thiệu ở trên có thêm hình vẽ mà minh họa bằng hình vẽ, bộ phận nào làm gì làm gì thì hay hơn nhỉ.

sonquan1421988

 • Khách
Re: CÁC MÁY MÓC, THIẾT BỊ TRONG NHÀ MÁY NHUỘM
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Sáu 03, 2009, 06:33:14 PM »
Phía trên đó bạn, có nói bộ phận nào, chức năng như thế nào, hình thì cũng có rồi. Tùy theo máy mà nó thay đổi thôi!

 

Du Lịch Blog