Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: CÁC QUÁ TRÌNH CƠ BẢN CỦA TỔNG HỢP HỮU CƠ  (Đọc 61734 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline i_love_desnity

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 6
Tổng hợp polyme
« Trả lời #45 vào lúc: Tháng Năm 31, 2009, 12:11:23 AM »
   A.POLY ETYLEN
 -Một trong các loại chất dẽo phổ biến trên thế giới (hàng năm tiêu thụ trên 60 triệu tấn) là polyetylen được điều chế bằng phương pháp trùng hợp gốc dưới tác dụng của áp suất hoặc bằng phương pháp trùng hợp ion được tác dụng của chất xúc tác.
 Thí dụ: 1000atm, t = 100-3000C n →
 -Theo Ziegler: nhiệt độ và áp suất thường với chất xúc tác (CH3-CH2)3-Al và TiCl4 phản ứng xảy ra ở nhiệt độ thường và P thường dung môi không phân cực như eter dầu hoả chẳng hạn.
 -Polyetylen màu trắng, hơi trong, không dẫn điện và không dẫn nhiệt, không cho nước và khí thấm qua, chỉ số cơ lý cách điện cao, nhiệt độ nóng chảy 1000-1400C, d = 0,92-0,97
 -Polyetylen có tỷ trọng thấp (LDPE) ví dụ: Polyetylen có trọng lượng riêng ở 200C thấp hơn 0,94 (tính trên nền phụ gia tự do của Polyme) được sử dụng rộng rãi dùng để đựng các sản phẩm thức ăn, cho bảo vệ giấy các tông, lá nhôm...như một lớp cách điện và để sản phẩm nhiều sản phẩm đồ dùng trong gia đình khác, sản xuất đồ chơi...
 -Polyetylen tỷ trọng cao (HDPE) là Polyelen có trọng lượng riêng ở 2O0C từ 0,94 trở lên (tính trên nền phụ gia tự do của Polyme). Được sử dụng trong sản xuất một số sản phẩm đúc ống thỏi, đúc ống tiêm, dệt bao tải, các bình chứa xăng dầu để ép dùng các loại ống dẫn...
 -Chất dẻo P.E dễ gia công, dễ nhuộm màu, dễ làm thành ống, dễ kéo sợi, dễ dát mỏng. Không bị các dung môi hữu cơ và dầu mỏ acid kiềm phá huỷ, do đó người ta làm các vật dụng như thùng, số, chậu, bao bì, ống nước...
 -Masterpren 1000 là màng dán bitum tự dính tạo thành từ các lớp định hướng vuông góc polyetylen đặc chắc tăng cường độ tối ưu cho màng dán.
 -Sản phẩm có 2 phân loại theo độ đặc chắc của màng polyetylen: Trong xuốt và Xanh da trời.
 -Màng dán có thể dùng cho các bề mặt trên hoặc dưới mặt đất để chống thấm.
   B.POLY PROPYLEN:là loại chất dẻo có trọng lượng phân tử khoảng 60.000.
 -Người ta điều chế bằng phương pháp trùng hợp gốc dưới tác dụng của áp suất.
 -Nhưng ngày nay, người ta thường dung phương pháp trùng hợp xúc tác: trietil nhôm, Isobutil nhôm và triclorur titan.
 -Nhiệt độ nóng chảy 1640C-1700C, d = 0,92.
 -Chỉ số cách điện cao, bền với acid kiềm và dầu mỏ. Ở nhiệt độ thường không tan trong bất kỳ dung môi nào.
 -Cũng giống như P.E, P.P được sử dụng sản xuất các loại bao bì, đồ đựng thức ăn, uống. Các ống dẫn, các linh kiện điện tử, các loại sơn vecni cách điện.
 1.Sợi Polypropylene Multifilament Yarn
 Sợi Polypropylene Multifilament Yarn có rất nhiều ứng dụng và trong nhiều ngành khác nhau như sau:
+Dùng làm dây đai, dây đai co dãn, dây đai cứng chịu lực, dây bản nhỏ.
 (Dây đai dùng trong các ngành may túi xách, va ly, ngành may mặc. Dây co dãn dùng trong ngành trang trí nội thất, salon nệm , dây ràng hành lý, dây bungy, dây đeo đạn của quân đội, dây đai an toàn)
+Dùng làm chỉ may, dây tròn, dây thừng, lưới an toàn.
+Dùng dệt vải địa chất, bao container chứa nông sản,bao jumbo.
+Dùng làm chỉ bọc cho sợi co dãn.
2.Giấy thấm dầu:được sản xuất từ vật liệu polypropylene có tác dụng thấm dầu loang trên mặt nước.
3.Phao quây dầu :
 Chuyên dùng để quây chặn và thấm hút dầu tràn vãi không cho vệt dầu lan rộng trên bề mặt cứng cũng như trên mặt nước.
4.Gối thấm dầu (Absorbent Pillows):
+Dùng làm lớp lọc dầu lẫn trong nước thải công nghiệp hay có thể đặt dưới các vị trí có dầu rò rỉ để thấm hút dầu.
+Gối thấm có thể được làm với kích thước và độ dày khác nhau tuỳ theo mục đích sử dụng (để lọc dầu hay thấm dầu), hay theo yêu cầu riêng của khách hàng, 1 kg sản phẩm hút được 18 kg dầu.
5.Giấy thấm dầu (Absorbent Wipes):
 Giấy thấm dầu được sản xuất từ vật liệu polypropylene có tác dụng thấm dầu loang trên mặt nước, nền sàn hoặc dùng để lau tay, lau chitiết máy dính dầu...                Kích thước: 35cm x 35cm
6.Tấm thấm dầu (Absorbent Pads):
 Tấm thấm dầu được sản xuất từ vật liệu polypropylene có tác dụng thấm dầu loang trên mặt nước, nền sàn hoặc dùng để lau tay, lau chi tiết máy dính dầu...     Kích thước: 45cm x 45cm
7.Chuột hút dầu (Bilge rats):
  Những vết dầu loang từ nước đáy tàu của các tàu thuyền đánh cá, du lịch bơm ra môi trường, ví dụ như tại vịnh Hạ Long, cảng Hải Phòng, cảng Vũng Tàu, các cảng cá...xuất hiện rất thường xuyên, gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường nước. Việc các tàu thuyền phải định kì bơm nước nhiễm dầu lên bờ mang đi xử lý cũng rất tốn kém.
8.Chuột hút dầu (Bilge rats):
 + Những vết dầu loang từ nước đáy tàu của các tàu thuyền đánh cá, du lịch bơm ra môi trường, ví dụ như tại vịnh Hạ Long, cảng Hải Phòng, cảng Vũng Tàu, các cảng cá...xuất hiện rất thường xuyên, gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường nước. Việc các tàu thuyền phải định kì bơm nước nhiễm dầu lên bờ mang đi xử lý cũng rất tốn kém.
 + Chuột hút dầu chính là cách đơn giản, rẻ và hiệu quả nhất để thu gom dầu lẫn trong nước đáy tàu. Nó nổi như phao, không thấm nước và chỉ hút dầu. Khi chuột không nổi hẳn trên mặt nước (tức là nó đã hút dầu đến điểm bão hòa) thì phải thay mới.
   C.POLYVINYL  CLORUA ( P.V.C )
 - Trong số các dẫn xuất halogen của hydrocarbon cao phân tử P.V.C có tầm quan trọng nhất, P.V.C được điều chế bằng cách trùng hợp huyền phù hay nhũ tương clorua vinyl dung peroxide khơi mào.
 - P.V.C trọng lượng phân tử 18.000-30.000, d = 1,3-1,46, phân huỷ ở nhiệt độ = 130-1500C
 - P.V.C tan trong các ceton, hidrocacbon  clor hoá và ester.
 - P.V.C dùng sản xuất  các loại áo mưa, vải dầu, dây cáp cách điện ống dẫn nước, các loại sợi… Ngoài ra, điều chế sơn cách điện, cách nhiệt, các linh kiện phụ tùng máy móc…
 - Một loại vật liệu nữa cũng khá mới, đó là gạch và ván sàn nhựa. Đây là sản phẩm được làm bằng tấm hợp chất poly vinyl clorua, được lắp trực tiếp lên bề mặt nền xi măng (nền bê tông), sau đó được hàn lại với nhau.
 - Ưu điểm của sản phẩm là có rất nhiều mẫu mã như giả đá, giả gỗ, giả kim loại, ghép mosaic, nhiều hoa văn và đa dạng về màu sắc.
 - Sàn vinyl cũng dễ thi công và thời gian lắp đặt nhanh,    tính đàn hồi cao, không sứt mẻ và biến dạng khi đặt vật nặng, tạo cảm giác êm chân khi sử dụng
 - Sản phẩm này có hoa văn và màu sắc giả đá, gỗ... Bề mặt mềm nên sàn nhựa không thể có các đặc tính ưu điểm như các vật liệu tự nhiên, với giá khoảng từ 250.000 đồng/m2 hoàn thiện.
 - Trong một công trình, sàn nhà là một bộ phận quan trọng nhất và cũng được sử dụng nhiều nhất so với các bộ phận khác (tường, trần, thiết bị...). Do đó bất kỳ chủ đầu tư nào cũng dành nhiều quan tâm đến vật liệu lát sàn. Dưới đây là một số loại vật liệu lát sàn trong nhà dân dụng phổ biến, sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn khi chọn vật liệu
 1.Gạch ceramic (gạch gốm) :
  Là loại vật liệu lát sàn phổ biến nhất hiện nay, được làm từ đất nung. Hiện có rất nhiều công ty sản xuất và kinh doanh gạch ceramic trong nước có chất lượng tốt như Đồng Tâm, Viglacera, Mỹ Đức, Thạch Bàn....
 KHUYẾT ĐIỂM
 + Các hợp chất clo hữu cơ chứa các nhóm gây ra mối lo ngại nhất về khía cạnh bảo vệ môi trường. Trong số các chất này, PCE (percloeten), TCE (tricloeten) và vinyl clorua là các chất rất độc hại.
 + Vinyl clorua, là tác nhân gây ung thư và là chất gây ngủ tồn tại trong nước sinh hoạt, nói chung có nguồn gốc từ sự thấm tách (thấm tách: là sự hoà tan và kéo theo các chất hoà tan bởi một dung môi phù hợp) của các monome được lưu giữ trong các đường ống nước bằng nhựa PVC hoặc polyvinyl clorua.
 + Cũng được phát thải bởi ngành công nghiệp hoá chất và các nhà máy sản xuất nhựa latex (mủ cao su), vinyl clorua rất dễ bay hơi sẽ bay hơi hoặc nhanh chóng hoá hợp với nước ngầm, tồn tại ở đó trong nhiều tháng, thậm chí trong nhiều năm.
 + Ngoài ra, sự chuyển hoá bởi một số dung môi nhất định (PCE và TCE), làm ô nhiễm các lớp nước giếng, góp phần vào sự tích luỹ nhiều chất trung gian độc hại như đicloeten và vinyl clorua.
 Thí dụ: 1000atm, t = 100-3000C n →Cộng đồng Hóa học H2VN

Tổng hợp polyme
« Trả lời #45 vào lúc: Tháng Năm 31, 2009, 12:11:23 AM »

Offline thanhnhat

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 2
Re: CÁC QUÁ TRÌNH CƠ BẢN CỦA TỔNG HỢP HỮU CƠ
« Trả lời #46 vào lúc: Tháng Mười Hai 11, 2009, 12:28:16 AM »
anh học gì mà up lên nhiều bài hay vậy. em thấy rất thích. đung chuyên nghành hóa dầu luôn đó

sonquan1421988

  • Khách
Re: CÁC QUÁ TRÌNH CƠ BẢN CỦA TỔNG HỢP HỮU CƠ
« Trả lời #47 vào lúc: Tháng Mười Hai 12, 2009, 12:45:49 AM »
Học Hóa, nhưng không sâu về Hóa dầu, chỉ cưỡi ngựa xem hoa thui bạn ạ! Nhưng cũng chí ít kiến thức!