Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Thắc mắc về hóa thực phẩm, hóa sinh  (Đọc 98387 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline vochongtre

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 7
Thắc mắc về hóa thực phẩm, hóa sinh
« vào lúc: Tháng Mười Một 30, 2006, 11:23:56 AM »
Luật bao bì thực phẩm quy định không rõ ràng dẫn đến tình trạng hàm lượng nhựa quá cao có thể gây tử vong. Các nhà chuyên môn đã nói với C&I rằng bao gói thực phẩm làm từ nhựa nên ghi chú hàm lượng nhựa trên nhãn hiệu để nhiều người bị dị ứng biết được mức độ gây dị ứng của nhựa có thể dẫn đến tử vong hay không.

Ở Anh, một cuộc nghiên cứu gần đây cho biết 1/3 bao bì thực phẩm từ nhựa qua cuộc kiểm tra đã bị hư hỏng. Ở nhiều trường hợp, nhựa còn hiện diện cả trong thực phẩm. Ở một loại bánh bích quy sôcôla không rõ nhãn hiệu, lượng nhựa tìm thấy cao gấp 20 lần so với mức đủ để gây ra phản ứng hóa học.

Một nhóm các nhà chuyên môn của nhóm cố vấn, Tập đoàn Hỗ trợ bị dị ứng do nhựa (LASG) của Anh quốc nói rằng những kết quả trên rất có ý nghĩa. Graham Lowe, đại diện LASG đã nói: “Nhựa cao su thiên nhiên gây dị ứng khá mạnh mẽ ở nhiều người, và với nhiều người khác lại không an toàn khi tiếp xúc. Chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc thăm dò ở các nước Châu Âu để lấy chứng cớ xác thực và để lưu tâm hơn đến vấn đề ghi nhãn mác”. Lowe nói thêm rằng nhựa vào thức ăn có thể gây ra nhiều phản ứng hiện nay không lý giải được.

Không hề có một sắc lệnh nào về mức độ an toàn của nhựa trong bao bì thực phẩm, nhưng có báo cáo cho biết một phần tỷ của 1 gram (1 ng/ml) đủ để gây ra một phản ứng hóa học. Hiện nay không bắt buộc các nhà sản xuất phải ghi lên nhãn mác là bao bì có chứa nhựa hay không.

Nhiều nhà khoa học ở Trung tâm Thực phẩm quốc tế Leatherhead đã tiến hành đo hàm lượng của 4 chất nhựa gây dị ứng thường gặp trong 21 loại bao bì thực phẩm của các sản phẩm bánh kẹo, trái cây và rau quả, thịt, bánh ngọt nhân kem và các sản phẩm chế biến từ sữa. Sau khi kiểm tra, 1/3 trong số các bao bì này cho kết quả dương tính đối với sự hiện diện của nhựa và nhiều trường hợp lại xuất hiện nhựa trong thực phẩm (theo báo Khoa học Thực phẩm và Lương thực).

Mức độ nhựa gây dị ứng cao nhất trong thực phẩm là ở bánh bích quy sôcôla gần 20 ng/ml, bao bì chứa 85 ng/ml nhựa. Mức độ nhựa cao nhất trong bao bì là ở bao bì của các sản phẩm kem, với hơn 370 ng/ml, bản thân kem chứa khoảng 14 ng/ml. Một công ty cho biết đã phun keo dán nhựa lên toàn bộ số bao bì để tiện đóng gói hàng hóa giảm thiểu lãng phí lao động.

Người phát ngôn của Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm, cơ quan gây quỹ cho cuộc nghiên cứu trên, nói rằng các hướng dẫn trên nhãn mác thực phẩm phải được trình bày sao cho không hạn chế việc lựa chọn sử dụng thực phẩm vì đã quá nhiều khuyến cáo trên các nhãn mác hiện dùng. Cơ quan này đã nói: “Chỉ nên ghi trên nhãn bao bì khi có một nguy hiểm thật sự từ các phản ứng dẫn đến dị ứng, sau đó đã có sự đánh giá nguy hiểm kỹ lưỡng”.

Cuộc nghiên cứu Leatherhead là nỗ lực đầu tiên xác định số lượng các chất nhựa gây dị ứng có trong bao bì thực phẩm và trong thực phẩm.

Khoảng 1-6% người dân Anh đang bị bệnh dị ứng nhựa. Nhựa được dùng nhiều trong các loại bao bì thực phẩm, gồm các dải băng cao su, dây buộc thịt, nhãn dán trên trái cây và rau quả, và keo dán bao bì bánh kẹo.

Quỳnh Thi dịch
theo hoahocvietnam.com

Cộng đồng Hóa học H2VN

Thắc mắc về hóa thực phẩm, hóa sinh
« vào lúc: Tháng Mười Một 30, 2006, 11:23:56 AM »

Offline quynhthi

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Snack - Giới thiệu sản phẩm
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Mười Hai 11, 2006, 03:17:33 PM »
1. Định nghĩa:
Nghĩa rộng: Snack là loại thức ăn nhẹ, ăn nhanh thường được dùng giữa các bữa ăn chính, có năng lượng ít hơn suất ăn chính nhưng nhiều hơn các món ăn chơi thông thường, nhằm mục đích "ăn chơi" hay trám bao tử (còn gọi là loại thực phẩm "ăn chơi" hay "trám bao tử").
Nghĩa hẹp: snack hay còn gọi là bánh snack có cấu trúc giòn xốp với nhiều hình dạng khác nhau (dạng que, lát, viên... và có mùi vị đặc trưng).

2. Phân loại:
--> Theo thế hệ sản phẩm:
+ thế hệ 1: khoai tây chiên
+ thế hệ 2: các sản phẩm snack đi từ công nghệ ép đùn làm phồng trực tiếp (puffed snacks)
+ thế hệ 3: các sản phẩm snack đi từ công nghệ ép đùn làm phồng gián tiếp (pellets)

--> Theo hình dạng và tính chất của sản phẩm:
+ snack dạng lát mỏng (chips): có hay không có sử dụng công nghệ ép đùn đơn giản với áp suất thấp.
+ snack dạng phồng (puffed) với nhiều hình dạng khác nhau có sử dụng công nghệ ép đùn áp suất cao (1 trục hay 2 trục).

Offline bebe_

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 25
 • Live n Love
Thắc mắc về hóa thực phẩm, hóa sinh
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Tư 22, 2007, 01:52:49 PM »
KS. Lê Vân Anh
Giảng viên Khoa CNM - Dinh dưỡng

TÓM TẮT
Trong khi ở nhiều nước trên thế___ giới, việc đọc nhãn sản phẩm thực phẩm trước khi mua hàng đã trở thành thói quen thì ở Việt Nam, điều này dường như vẫn còn xa lạ đối với đại bộ phận dân cư. Đọc nhãn sản phẩm không chỉ giúp người mua tránh được những hiểu lầm không đáng có mà còn giúp họ chọn lựa được loại thực phẩm phù hợp với nhu cầu sức khỏe của mình. Trong tình hình hiện nay, khi mà số lượng các loại sản phẩm thực phẩm trên thị trường đang tăng nhanh thì khả năng có thể đọc và
hiểu được thông tin từ nhãn sản phẩm càng trở nên cần thiết. Bài viết nhằm cung cấp một vài hiểu biết cơ bản về___ các thông tin thường được ghi trên nhãn sản phẩm thực phẩm, giúp người mua hàng dễ dàng hơn trong việc đọc nhãn sản phẩm trước khi mua hàng hóa thực phẩm.
Không lâu trước đây, người tiêu dùng ở nước ta rất ít có cơ hội để lựa chọn thực phẩm. Những năm gần đây, cùng với sự mở cửa hội nhập và chuyển sang nền kinh tế___ thị trường thì việc sản xuất cũng như xuất nhập khẩu phát triển mạnh. Hiện nay, một siêu thị trung bình có khoảng hàng ngàn sản phẩm thực phẩm các loại. Việc mua sắm ngày càng trở nên phức tạp hơn. Tuy nhiên, nếu biết cách đọc nhãn sản phẩm thực phẩm, người tiêu dùng có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc lựa chọn thực phẩm và quan trọng hơn là nó giúp họ có những chọn lựa chính xác để có được những sản phẩm tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hiểu được nhãn sản phẩm nói gì là một việc vô cùng quan trọng.
Nhà sản xuất không được phép ghi bất cứ điều gì họ muốn lên nhãn sản phẩm. Quy định về___ ghi nhãn thực phẩm do nhà nước ban hành đảm bảo rằng người tiêu dùng có được những thông tin từ các loại sản phẩm khác nhau một cách công bằng. Vì vậy, tất cả nhãn sản phẩm thực phẩm phải cung cấp cho người tiêu dùng các thông tin bắt buộc sau:
- Tên sản phẩm
- Số đăng ký chất lượng
- Tên và địa chỉ nhà sản xuất, nhà đóng gói, nhà nhập khẩu
- Quốc gia xuất xứ của sản phẩm
- Thành phần sản phẩm
- Mã ký hiệu lô hàng (giúp truy nguyên nguồn gốc sản phẩm khi cần thiết)
- Hạn sử dụng
Dưới đây sẽ___ nói rõ hơn về___ các nội dung mà người mua hàng cần quan tâm.

1. Thành phần:
Các thành phần có trong sản phẩm thực phẩm được xếp theo thứ tự từ thành phần có hàm lượng cao nhất đến thành phần có hàm lượng thấp nhất.
Nội dung này giúp người tiêu dùng biết các thành phần chính có trong thực phẩm. Chẳng hạn một sản phẩm bột ngũ___ cốc dùng điểm tâm có thành phần “đường” nằm gần phía đầu danh sách thành phần nghĩa là sản phẩm sẽ___ có nhiều đường hơn so với bánh mì có thành phần “đường” nằm gần cuối danh sách.
Quy định này không áp dụng cho thành phần “nước” do hàm lượng nước của một sản
phẩm có thể thay đổi trong khoảng thời gian từ khi phối chế___ cho đến lúc được sử dụng. Các nước” trong danh sách các thành phần, vì vậy nước được phép ghi là “bổ sung nước”.

2. Phụ gia:
Các phụ gia thực phẩm được sử dụng theo quy định của pháp luật Việt Nam. Các
phụ gia chỉ có thể được sử dụng trong những sản phẩm nhất định sau khi đã được kiểm tra được Bộ Y Tế___ cho phép sử dụng.
Các phụ gia thực phẩm được cho phép sử dụng sẽ___ không gây nguy hiểm đối với phần lớn người tiêu dùng. Tuy nhiên, đối với một số người thường dị ứng hoặc nhạy cảm với các thành phần thực phẩm nào đó thì cần phải cẩn thận với những loại thực phẩm hoặc phụ gia mà cơ thể họ không chấp nhận.
Các phụ gia được phép sử dụng đều có một mã số riêng. Các mã số này phải được ghi
trên nhãn sản phẩm cùng với tên của nhóm phụ gia đó, chẳng hạn như chất nhũ___ hóa, chất làm đặc, axít thực phẩm,…

3. Hạn sử dụng:
Đối với những sản phẩm có hạn sử dụng dưới 2 năm thì bắt buộc phải ghi ngày hết hạn sử dụng cũng như điều kiện bảo quản thích hợp trên nhãn sản phẩm. Nếu một sản phẩm được bảo quản trong điều kiện không phù hợp sẽ___ ảnh hưởng đến hạn sử dụng của sản phẩm đó.

4. Công bố về giá trị dinh dưỡng:
Nội dung của các công bố về___ giá trị dinh dưỡng được ghi trên nhãn sản phẩm phải tuân thủ theo quy định của luật pháp. Các công bố phải không được sai sự thật hay có thể gây hiểu lầm. Sau đây là một vài nội dung công bố được phép và ý nghĩa của nó:
Đường – “Không bổ sung đường” có nghĩa là thực phẩm phải không được chứa bất kỳ loại đường nào được bổ sung vào từ nguồn bên ngoài, bao gồm đường saccharose, glucose, dextrose, mật ong, lactose, mạch nha hay maltose.
Gluten – Nếu nhãn sản phẩm ghi “không có gluten” nghĩa là sản phẩm chỉ được phép chứa gluten ở lượng vết mà không được nhiều hơn. Gluten là một loại protein có trong bột mì, lúa mạch.
Muối – Muối là natri clorua và hầu hết các loại thực phẩm đều có chứa natri. Nếu một thực phẩm được ghi nhãn “không bổ sung muối” nghĩa là thực phẩm đó chỉ chứa natri ở dạng tự nhiên của chính nó. Muối cũng không được bổ sung vào bất kỳ nguyên liệu nào dùng để chế biến thực phẩm đó. Các loại thực phẩm được ghi nhãn “ít muối” thường có hàm lượng muối thấp hơn 25% so với các thực phẩm tương tự.
Năng lượng – Một thực phẩm nếu được ghi là “năng lượng thấp” nghĩa là năng lượng mỗi suất ăn của thực phẩm đó không vượt quá 70 KJ (17 Calo).
Cholesterol –Hiện nay các thực phẩm ghi nhãn “không chứa cholesterol” có thể gây nhầm lẫn cho người mua. Cơ thể chúng ta có thể tự sản xuất ra cholesterol từ các  axít béo no. Một thực phẩm không chứa cholesterol nhưng nếu có chứa nhiều các axít béo no cũng sẽ___ làm cơ thể tạo ra nhiều cholesterol. Mà thuật ngữ “không chứa cholesterol” không có nghĩa rằng thực phẩm đó phải có hàm lượng chất béo thấp. Vì vậy người mua cần phải kiểm tra thêm hàm lượng chất béo có trong thực phẩm đó.
Chất béo – Hiện nay một số loại thực phẩm nhập khẩu thường có các công bố trên nhãn như “ít chất béo” hoặc “giảm chất béo”. Ví dụ, các loại kem “ít chất béo” không có quá 4% chất béo tính theo khối lượng; còn các loại kem “giảm chất béo” không được chứa quá 6,5% chất béo tính theo khối lượng.
Màu, mùi, chất bảo quản – Một số thực phẩm được ghi nhãn là không chứa màu hoặc mùi hoặc chất bảo quản nghĩa là thực phẩm đó không chứa các màu hoặc mùi tổng hợp hoặc các chất bảo quản. Tuy nhiên những thực phẩm này có thể có chứa các phụ gia khác. Vì vậy, cần phải kiểm tra danh mục các thành phần.
Càng ngày, các nội dung ghi nhãn thực phẩm càng được hoàn thiện hơn nhằm giúp người tiêu dùng có được thông tin về___ thực phẩm một cách dễ dàng và trung thực. Việc tập thói quen đọc nhãn sản phẩm trước khi mua hàng sẽ___ giúp người tiêu dùng tiết kiệm thời gian, bảo vệ sức khỏe đồng thời thúc đẩy các nhà sản xuất phải chấp hành việc ghi nhãn sản phẩm một cách tự nguyện và đúng luật./.
"(=!=)"
LIVE n LOVE

Offline aily

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 143
 • và đủ lớn để mong bé lại!!!
Re: BIẾT GÌ TỪ NHÃN SẢN PHẨM THỰC PHẨM ?
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Tư 22, 2007, 03:27:26 PM »
bài tuyệt lắm, cám ơn bạn đã post
Ngoài ra, trong nội dung bắt buộc còn có:
 - Định lượng hành hóa (khối lượng tịnh/thể tích thực/khối lượng ráo mước)
 - Chỉ tiêu chất lượng
 - Hướng dẫn bảo quản và sử dụng sản phẩm


Trích dẫn
KS. Lê Vân Anh
Giảng viên Khoa CNM - Dinh dưỡng
Vân Anh là cô giáo của mình đây mà :D
Aily

Offline bebe_

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 25
 • Live n Love
Re: Hàm lượng nhựa trong bao bì thực phẩm
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Tư 26, 2007, 11:24:39 AM »
ko bít nhựa ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người và cả môi trường nữa? nó tiện dụng thế cơ mà
"(=!=)"
LIVE n LOVE

Offline luongthuy

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
high salt diluted state fermentation method
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Bảy 01, 2007, 05:05:08 PM »

high salt diluted state fermentation method
khong biet tieng Viet noi nhu the nao. Ai biet xin chi giup. Chan thanh cam on

Offline titanium_h

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 11
Re: high salt diluted state fermentation method
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Tám 29, 2007, 11:07:29 AM »
"hight salt diluted state fermentation method" tiếng Việt nghĩa là nồng độ muối cao làm giảm khả năng lên men.

Offline namga

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 17
Thắc mắc về hóa thực phẩm, hóa sinh
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Chín 26, 2007, 03:13:17 PM »
Chỉ số Quetelet hay chỉ số khối lượng cơ thể: Năm 1995 tổ chức Y tế thế giới khuyên dùng chỉ số khối lượng cơ thể (BMI: Body Mass Index) trước đây gọi là chỉ số Quetelet để nhận định về tình trạng
 BMI (kg) = Cân nặng (kg) : ((chiều cao (m) x chiều cao (m)).
Chỉ số BMI đối với nữ cao hơn giới hạn trên 25 là béo và thấp hơn 18.5 là gấy.
Chỉ số BMI đối với  nam cao hơn giới hạn trên 25 là béo và thấp hơn 20 là gấy
Ví dụ: Một người nặng 55 kg cao 1m70 thì  BMI =55:(1.7x1.7)=19.03
Người đó nữ thì thuộc loại bình thường không gầy, không béo.Nếu người đó là nam thì thuộc loại gầy
Cũng có thể dùng một công thức đơn giản hơn tính chung cho cả nam nữ.
Công thức do cơ quan bảo hiểm Mỹ đưa ra:
Cân nặng lý tưởng (kg) = 50 + 0,75 (chiều cao (cm) - 150)
 Với người cao 160cm trọng lượng nên có:
P = 50 + 0,75 ( 160 - 150 ) = 57,5 kg
Công thức Broca:
Cân nặng (kg) = Chiều cao (cm) – 100
   
Công thức Bruck
Công thức này được người Nhật Bản sử dụng.
Cân nặng lý tưởng (kg) = ( Chiều cao (cm) - 100) x 0,9
. Ví dụ một người cao 160 cm.số cân lý tưởng là :160 -100 x 0.9=54 (kg)
Đối với người nhiều tuổi, trọng lượng nên có tất nhiên phải thấp hơn trọng lượng đã tính, và trọng lượng đó nên coi là trọng lượng tối đa cho phép.
Ví dụ: Một người cao 1m70. Từ nhiều nǎm vẫn điều chỉnh vấn đề ǎn uống và giữ cân ở mức nên có 63 kg (70kg x 9/10). Nhưng đến lứa tuổi trên 70 mức đó quá cao vì khối cơ teo đi và thay vào đó là khối mỡ, bụng to ra do đó cân nặng vẫn giữ nguyên cho nên cần rút bớt xuống khoảng 60kg, bớt đi 3kg mỡ thừa. ở lứa tuổi trung niên mỗi bữa 3-4 bát cơm nay chỉ ǎn mỗi bữa một bát cũng vẫn giữ được cân.
 Vài cách tính nói trên cho thấy khái niệm trọng lượng nên có không có ý nghĩa tuyệt đối mà chi có giá trị hướng dẫn, tham khảo

Offline ytharinhy

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Thắc mắc về hóa thực phẩm, hóa sinh
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Mười Một 13, 2007, 08:43:43 PM »
chào các bạn, bạn nào có thể chỉ dùm mình tài liệu quy trình sản xuất bánh snack. cảm ơn nhìu.
hân hạn làm quen các bạn. ;)

Offline silver

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 262
cholesterol???
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Mười Một 18, 2007, 11:49:49 PM »
 ???
 -Cho em hỏi cholesterol có phải là  rượu ko?
 -Tại sao chất béo bão hòa lại ko có lợi cho SK còn chất béo  ko bão hòa thì ngược lại?

Offline nhung

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
giúp mình với, thứ tư nộp bài rùi
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Mười Hai 03, 2007, 10:35:50 PM »
các anh chị ơi, ai biết chỉ cho em với.
" tại sao thịt bị hư hỏng lại sinh ra NH3?"
" khói mù hình thành trong phản ứng Ebe là chất gì? lượng khói mù sinh ra phụ thuộc vào điều kiện gì?"
" cơ chế của phản ứng Ebe?"
" cách thiết lập nồng độ H2SO4?"
" cơ chế của phản ứng thử H2S?"
" cơ chế hình thành H2S có trong sản phẩm thực phẩm?"
" cách thiết lập nồng độ cho dung dịch Na2S2O3?"

Offline banglang87

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 3
Re: giúp mình với, thứ tư nộp bài rùi
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Mười Hai 08, 2007, 10:56:12 PM »
ne,cho hoi ban nay hoc truong CN dung k?day la may cau hoi trong baithuc hanh mon VSATTP bai NH3 ma.....sach trong thu vien co do.xem thu chua???

Offline banglang87

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 3
Re: giúp mình với, thứ tư nộp bài rùi
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Mười Hai 08, 2007, 11:04:29 PM »
day la bai thuc hanh xac dinh NH3 mon ATVSTP dung k?ban nay xuong thu vien xem thu coi...co che phan ung Ebe la ham luong con va ete lam cho no bay hoi nhanh hon,khoi mu sinh ra la NH4CL.Thit sinh NH3 vi trong thit co protein.cac protein nay phan huy sinh ra NH3.

Offline Jick

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 69
 • Chuyên Hóa Học & Yêu quý nó
Thức ăn nhẹ Snack Food tốt cho sức khỏe
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Mười Hai 28, 2007, 12:15:55 PM »

Thức ăn nhẹ Snack Food thơm ngon có nhiều loại mới đặc biệt tốt cho sức khoẻ. Dr. Russell Keast, chuyên gia diễn thuyết nhiều kinh nghiệm thuộc khoa Khoa học dinh dưỡng và rèn luyện thể chất ở Đại Học Deakin nước Úc, đã triển khai một loại thức ăn nhẹ kiểu mới với phó mát giòn, với khoai tây được trồng theo phương pháp sạch nghiền nhỏ và các chất bổ sung dinh dưỡng đặc biệt.
Ông nói: “Thức ăn nhẹ bao gồm các chất bổ sung dinh dưỡng tự nhiên như chất kháng viêm, acid béo omega 3 và kẽm cải thiện chức năng của não bộ và tim mạch, tính tráng dương và nâng cao khả năng miễn dịch”.

Ông Keast nói đây là lần đầu tiên chất kháng viêm oleocanthal được dùng trong sản xuất chế biến thực phẩm và đang trong quá trình nghiên cứu tiếp nhằm tăng cường các tính chất mùi vị và dinh dưỡng.

Thực phẩm ăn nhẹ được bổ sung một chất tự nhiên gia tăng sự ham thích sản phẩm và khiến người dùng cảm thấy no lâu, ngăn cản sự thèm ăn bộc phát sau khi ăn.

Ở xưởng sản xuất của Đại Học Deakin, mẫu thức ăn nhẹ thử nghiệm đang được trưng bày giới thiệu cho lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, trong tương lai sẽ mở ra một chân trời mới cho loại thực phẩm ăn nhẹ dinh dưỡng.

Dr. Keast nói: “Trên hết, thức ăn nhẹ là một phương tiện thực phẩm dùng để tăng cường các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, thực phẩm phải có mùi thơm và phổ biến đại trà để có thể thưởng thức được nhiều”.

“Một chất trong thức ăn nhẹ giúp ngăn chặn việc ăn quá nhiều thức ăn này”.

“Thức ăn nhẹ không phải là một loại thực phẩm tự nhiên, mà là một sản phẩm thực phẩm mới mẻ tiên tiến”.

Giáo sư Andrew Sinclair, trưởng bộ môn Dinh dưỡng cho con người, khoa Khoa học dinh dưỡng và rèn luyện thể chất, nói rằng xưởng sản xuất đang tìm kiếm những người đi đầu trong lĩnh vực tiếp thị, phát triển sản phẩm, những người trong lĩnh vực nghiên cứu và giáo dục cùng hợp tác với những nhà chuyên môn của Đại Học Deakin.


Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Re: cholesterol???
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Một 05, 2008, 08:24:31 PM »
cholesterol là 1 chất béo steroid, trong cấu tạo của nó có chứa 1 nhóm -OH nhưng mình nghĩ không thể gọi nó là rượu được. Hầu hết cholesterol không có nguồn gốc từ thức ăn mà nó được tổng hợp bên trong cơ thể. Cholesterol hiện diện với nồng độ cao ở các mô tổng hợp nó hoặc có mật độ màng dày đặc, như gan, tuỷ sống, não và mảng xơ vữa động mạch. Cholesterol đóng vai trò trung tâm trong nhiều quá trình sinh hoá, nhưng lại được biết đến nhiều nhất do liên hệ đến bệnh tim mạch gây ra bởi nồng độ cholesterol trong máu tăng. Theo mình biết thì trong tôm hàm lượng cao nhất,sau đó mới tới các loại dầu mỡ. Cholesterol kém tan trong nước; nó không thể tan và di chuyển ở dạng tự do trong máu. Thay vào đó, nó được vận chuyển trong máu bởi các lipoprotein; một loại pro vận chuyển
Lượng cholesterol trung bình trong máu thay đổi theo tuổi tác, thường tăng dần cho đến khi khoảng 60 tuổi.
Cholesterol là thành phần quan trọng của màng tế bào, nó giúp tính lỏng của màng ổn định trong khoảng dao động nhiệt độ rộng hơn. Nhóm hydroxyl trên phân tử tương tác với đầu phosphate của màng còn gốc steroid và chuỗi hydrocarbon gắn sâu vào màng. Nó là tiền chất chính để tổng hợp vitamin D, nhiều loại hormone steroid, bao gồm cortisol, cortisone, và aldosterone ở tuyến thượng thận, và các hormone sinh dục progesterone, estrogen, và testosterone. Các nghiên cứu gần đây cho thấy cholesterol có vai trò quan trọng đối với các synapse ở não cũng như hệ miễn dịch, bao gồm việc chống ung thư.

Cholesterol được bài tiết từ gan vào mật và được tái hấp thu ở ruột. Trong một số trường hợp, khi bị cô đặc, như ở túi mật, nó kết tinh và là thành phần cấu tạo chính của hầu hết sỏi mật, bên cạnh sỏi lecitin và bilirubin ít gặp hơn
 ( sưu tầm)
câu hỏi 2 để mai mình trả lời
Thân


Đơn giản, chúng ta là H2VN