Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Chuẩn bị và cách tiến hành các TNHH  (Đọc 43495 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline admin

 • Administrator
 • Gold Member H2VN
 • ******
 • Bài viết: 124
Chuẩn bị và cách tiến hành các TNHH
« vào lúc: Tháng Mười Hai 01, 2006, 10:44:48 AM »
Trong lĩnh vực Hóa Học, từ các thí nghiệm đơn giản trong phòng thí nghiệm cho đến các đề tài nghiên cứu, đều yêu cầu chuẩn bị các dung dịch cơ bản cần thiết. Mới nghe thì bất cứ sinh viên Hóa Học nào cũng cho là những việc đơn giản, thậm chí nhắm mắt cũng có thể làm được, nhưng để chuẩn bị một dung dịch nào đó theo yêu cầu của công việc đòi hỏi sự tinh khiết và tính chính xác cao thì chúng ta phải tiến hành chuẩn bị chúng rất cẩn thận. Dưới đây là một vài thuật ngữ thường dùng.

Chất tan: Chất có khả năng hòa tan trong dung dịch.

Dung môi: Chất dùng để hòa tan một chất khác thành dung dịch. Đường ăn hòa tan trong nước thì nước là dung môi dùng để hòa tan đường, còn đường là chất tan.

Dung dịch: Một hỗn hợp của 2 hay nhiều chất tinh khiết. Trong một dung dịch một chất tinh khiết được hòa tan đồng ly bởi một chất tinh khiết khác. Ví dụ, trong dung dịch nước đường thì hàm lượng đường được phân bố đồng đều trong dung dịch, và đó là một dung dịch đồng ly.

Mol: Một đơn vị khối lượng được dùng trong Hóa Học. Thuật ngữ này đề cập đến một số lượng rất lớn các hạt cơ bản (nguyên tử, phân tử, ion, electron...vv..) của một chất bất kỳ. Một mol có khoảng 6.02 x 1023 hạt cơ bản của một chất nào đó (số Avogadro).

Dung dịch chuẩn: Nhiều dung dịch được dùng trong lĩnh vực phân tích mà nồng độ của chúng cần được xác định một cách chính xác (đến các chữ số có nghĩa thích hợp). Chúng có thể được chuẩn bị bằng cách cân một lượng xác định chất rắn tinh khiết rồi pha thành dung dịch với thể tích xác định hoặc bằng cách chuẩn độ bằng một dung dịch chuẩn khác có nồng độ xác định không đổi. Tóm lại dung dịch chuẩn là một dung dịch có nồng độ xác định và không bị biến tính theo thời gian.

Độ chính xác và các chữ số có nghĩa: Nếu một dung dịch được pha từ 2.5 g chất rắn (+/- 0.1g) và ta biết rằng con số này có 2 chữ số có nghĩa và nồng độ của nó cũng có thể là số có hai chữ số có nghĩa chẳng hạn như 1.5 M hay là 0.15 M... Nếu chất rắn được cân là 2.50 g (+/- 0.01g) ta biết rằng nồng độ của dung dịch cũng có thể chứa đến 3 chữ số có nghĩa chẳng hạn như: 1.50 M hay là 0.150 M. Nếu khối lượng chất tan là 2.500 g (+/- 0.001g) thì nồng độ của dung dịch có thể có 4 chữ số có nghĩa chẳng hạn 1.500 M hoặc là 0.1500 M.

Tại sao chúng ta lại quan tâm đến các chữ số có nghĩa. Việc xác định các chữ số có nghĩa giúp bạn xác định độ chính xác của mẫu cân. Trong các lớp học phổ thông thì việc xác định các chữ số có nghĩa thì không mấy ai để ý nhưng trong các phòng thí nghiệm phân tích việc xác định mức độ chính xác của mẫu là rất quan trọng. Để cân mẫu chính xác bạn nên sử dụng các loại cân điện tử phù hợp cho công việc của bạn đòi hỏi. Cân có độ chính xác càng sao thì giá thành sẽ càng cao. Khi bạn cân với hàm lượng mẫu lớn thì sẽ có ít sai số hơn. Pha một lượng lớn dung dịch mẫu, cất vào kho rồi dùng từ từ, như vậy sẽ tiết kiệm được công sức của bạn vừa lại tránh được các sai sót.
xem thêm tại liên kết sau:
http://www.hoahocvietnam.com/home/content/view/35/62/

Cộng đồng Hóa học H2VN

Chuẩn bị và cách tiến hành các TNHH
« vào lúc: Tháng Mười Hai 01, 2006, 10:44:48 AM »

Offline chemic

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Re: Chuẩn bị và cách tiến hành các TNHH
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Hai 09, 2007, 06:27:06 PM »
Ở mục dung môi "Chất dùng để hòa tan một chất khác thành dung dịch", em thấy chưa đầy đủ vì dung môi ở đây có thể là chất lỏng hữu cơ  dùng để hòa tan một chất tan hữu cơ (không tan trong nước), nếu dùng từ dung dịch thì hàm ý chứa nước mà thôi!

Offline langtuchudu1986

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 5
Re: Chuẩn bị và cách tiến hành các TNHH
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Hai 10, 2007, 08:43:10 AM »
Giấy pH làm từ cây trạng nguyên     
01/02/2007 
Nhiều loại cây có chứa các sắc tố rất dễ phản ứng trong môi trường acid. Ví dụ như loại cây trạng nguyên, loại cây mà lá của nó có màu sắc sặc sỡ như một bông hoa. Mặc dù cây trạng nguyên là loại sống lâu năm ở những vùng có khí hậu ấm, nhưng nhiều người vẫn thích trồng chúng như một loại cây để trang trí vào những ngày mùa đông. Bạn có thể chiết tách sắc tố màu đỏ đậm của cây trạng nguyên và sử dụng nó để tự làm ra một loại giấy pH cho riêng mình dùng kiểm tra xem một chất lỏng là acid hay kiềm.

Vật liệu:
     -          lá cây trạng nguyên
     -          1 cái cốc hoặc becher
     -          nước nóng hoặc dĩa chịu nhiệt (dùng cho lò vi sóng)
     -          kéo hoặc máy xay
     -          giấy lọc hoặc dụng cụ lọc cà phê
     -          dung dịch HCl 0.1 M
     -          giấm (acid acetic loãng)
     -          dung dịch soda cho một lần sử dụng (2g/200ml nước)
     -          dung dịch NaOH 0.1 M

Quy trình thực hiện:
     Cắt cánh hoa thành từng mảnh nhỏ hoặc nghiền bằng máy xay.
     1.       Cho những mảnh cánh hoa vào trong cốc hay becher.
     2.       Chỉ cho vào trong cốc một lượng nước vừa đủ ngập. Đem đi đun sôi cho đến khi cánh hoa mất màu. (Cá nhân tôi, tôi đã dùng lò vi sóng đối với các mảnh lá đã cắt nhỏ ngâm trong một chút nước trong thời gian khoảng 1 phút và khiến cho hỗn hợp ngâm sâu trong nước, giống như ngâm trà).
     3.       Lọc chất lỏng thu được qua một dụng cụ chứa khác, như dĩa petri. Bỏ đi chất rắn còn lại.
     4.       Thấm miếng giấy lọc sạch bằng dung dịch thu được. Sau đó để cho giấy lọc khô. Bạn có thể cắt miếng giấy này bằng kéo để làm thành những mảnh giấy pH nhỏ.
     5.       Sử dụng  ống nhỏ giọt hoặc là tăm xỉa răng để cho một ít chất thử lên giấy để thử giấy. Khoảng thay đổi màu đối với acid hay base sẽ tùy thuộc vào loại cây sử dụng. Nếu thích, bạn có thể làm một thang màu riêng bằng cách đo màu của các mẫu đã biết pH, để bạn có thể thử những mẫu chưa biết. Ví dụ như là acid chlohidric (HCl), giấm, nước chanh đối với acid và dung dịch natri hydroxide (NaOH), dung dịch kali hydroxide (KOH) hoặc dung dịch soda đối với base.
     6.    Một cách khác để sử dụng giấy pH là như giấy so màu. Bạn có thể vẽ trên giấy pH dùng tăm hay miếng vải cotton đã nhúng qua acid hoặc base.
http://www.hoahocviernam.com
  l
Ở mục dung môi "Chất dùng để hòa tan một chất khác thành dung dịch", em thấy chưa đầy đủ vì dung môi ở đây có thể là chất lỏng hữu cơ  dùng để hòa tan một chất tan hữu cơ (không tan trong nước), nếu dùng từ dung dịch thì hàm ý chứa nước mà thôi!
                langtuchudu1986@gmail.com

 

Offline Minh_hacker20043

 • HClO4
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 202
 • welcome to my life
Re: Chuẩn bị và cách tiến hành các TNHH
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Ba 31, 2007, 08:13:52 PM »
cai nay khong thay noi la se doi sang mau xanh la cay hay mau xanh da troi khi gap bazo.
voi lai theo toi nghi thi dung ruu elylic thi nhanh va hieu qua hon

Offline vatly-vatly

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 7
Thí nghiệm mạ điện
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Mười Một 16, 2007, 11:19:47 AM »
Mình đang muốn xây một bể mạ nhỏ ở căn phòng chật hẹp của mình; hi vọng cùng được các bạn thảo luận hoặc chỉ cho về các thiết bị cần thiết, cũng như nơi nào có thể mua được chúng với giá cả tốt ?

Offline tungantrung

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 11
Re: Thí nghiệm mạ điện
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Mười Một 22, 2007, 11:50:57 PM »
Mình đang muốn xây một bể mạ nhỏ ở căn phòng chật hẹp của mình; hi vọng cùng được các bạn thảo luận hoặc chỉ cho về các thiết bị cần thiết, cũng như nơi nào có thể mua được chúng với giá cả tốt ?
Bể mạ kim loại gì? chế độ mạ? sản phẩm mạ là gì? diện tích mặt bằng? Có bao tiền đầu tư? hihi.
« Sửa lần cuối: Tháng Sáu 11, 2008, 07:34:22 AM gửi bởi Lackyluc »

Offline thantang.pro9999

 • thantang.pro9999
 • Administrator
 • Gold Member H2VN
 • ******
 • Bài viết: 2156
 • Hidden beauty
Re: Chuẩn bị và cách tiến hành các TNHH
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Một 14, 2008, 12:54:23 PM »
Dưới đây sẽ đi phân tích các thao tác, dụng cụ, các hiện tượng và phản ứng phụ của các bài thực hành trong các SGK 10 - 11 - 12.
Các bạn còn thí nghiệm nào khác của chương trình hoá THPT thì post vào mục này nhá, đừng lập topic mới . ok ;D
Bài 1. Halogen
Thí nghiệm 1: Điều chế khí clo
* Thao tác:
+ Cho tinh thể KMnO4 vào bình cầu có nhánh. Lắp bình lên giá đỡ. Chuẩn bị các bình khô để chứa clo.
+ Lắp phễu nhỏ giọt vào miệng bình, đóng khóa lại, dùng phếu đổ HCl đặc vào phễu nhỏ giọt.
+ Đầu ra của bình cầu có nhánh cho qua 2 bình lọc, bình 1 đựng dd NaCl bão hoà, bình 2 đựng H2SO4 đặc.
+ Dùng bông có tẩm dd NaOH loãng để bịt miệng bình chứa khí clo khi thu, phải đặt đầu ống gần sát đáy bình.
+ Mở khóa cho HCl nhỏ chậm xuống, các bình khác đã chuẩn bị sẵn sàng để thay thế bình thứ nhất khi nó đầy (Có mầu vàng nhạt).
* Ý nghĩa:
+ Khí bay ra khỏi bình cầu có nhánh chứa khí HCl, Cl2, hơi H2O. Do đó, bình lọc đựng dd NaCl bão hòa để hấp thụ khí HCl, khí này làm hạn chế tính tan của NaCl nhưng NaCl bão hòa lại hạn chế tính tan của Cl2.
+ Khí Cl2 qua bình thứ nhất vẫn còn ẩm, do đó cho qua tiếp bình 2 đựng H2SO4 để thu Cl2 khô và sạch.
+ Thu khí Cl2 bằng cách đẩy không khí nên phải cho ống dẫn khí gần sát đáy bình thu khí. Phải dùng bông tẩm dd NaOH loãng để tránh Cl2 bay ra ngoài.
* Chú ý:
+ Có thể thay KMnO4 bằng KClO3, K2Cr2O7 nhưng nếu dùng MnO2 thì phải đung nóng.
+ Phải làm trong tủ hốt hay nơi thoáng gió.
+ Tránh để tinh thể KMnO4 rơi vào nhánh bình cầu.
+ Các bình lọc không được lắp ngược lại, có thể bỏ đi nếu không cần Cl2 phải rất khô và sạch.
+ Không được tẩm quá nhiều dd NaOH vào bông lọc để còn chỗ cho không khí thoát ra, cũng không được tẩm quá ít nếu không sẽ có nhiều Cl2 thoát ra không khí.
+ Khi bình gần đầy Cl2 phải đóng khóa HCl, các thao tác thay bình mới phải nhanh, hạn chế tối đa Cl2 thoát ra ngoài không khí.

Tùy điều kiện cơ sở vật chất từng trường mà sẽ có thay đổi, các vấn đề về an toàn và các thao tác với hóa chất không trình bầy ở đây.
« Sửa lần cuối: Tháng Một 16, 2008, 09:28:01 AM gửi bởi Lackyluc »
<a href="http://www.clocklink.com/clocks/5003p-red.swf?TimeZone=JOG&amp;Place=thantang.pro9999&amp;DateFormat=dd+/+mm+/+yyyy+DDD&amp;TimeFormat=HH:mm:ss&amp;" target="_blank" class="new_win">http://www.clocklink.com/clocks/5003p-red.swf?TimeZone=JOG&amp;Place=thantang.pro9999&amp;DateFormat=dd+/+mm+/+yyyy+DDD&amp;TimeFormat=HH:mm:ss&amp;</a>
Ngực trầm xinh cho tiếng trái tim vang vọng vào đời chói chang, cho nắng tắt, cho trăng rằm lên, cho vừa đôi chân em đến...

Offline thantang.pro9999

 • thantang.pro9999
 • Administrator
 • Gold Member H2VN
 • ******
 • Bài viết: 2156
 • Hidden beauty
Re: Chuẩn bị và cách tiến hành các TNHH
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Một 14, 2008, 01:24:05 PM »
Thí nghiệm 2: Clo tác dụng với Na
* Thao tác:
+ Dùng kẹp gắp mẩu Na trong bình ra, lau khô bằng giấy lọc.
+ Dùng dao gạt bỏ phần ngoài, cắt lát mỏng phần trong, lại cắt nhỏ lát ra bằng hạt thóc một.
+ Xuyên muôi sắt qua một tấm bìa. Gắp mẩu Na lên muôi sắt.
+ Đốt nóng chẩy Na trên ngọn lửa đèn cồn, đưa nhanh vào bình chứa khí clo sao cho mẩu Na cách đáy bình 1/3 chiều cao bình, tấm bìa vừa bịt kín miệng bình.
* Ý nghĩa:
+ Gạt bỏ phần ngoài cục Na để loại bỏ Na đã bị oxi hoá.
+ Tấm bìa để bảo vệ tránh NaCl nóng bắn ra ngoài.
* Chú ý:
+ Phải lau sạch cục Na trước khi cắt, không sờ tay vào cục Na.
+ Không lấy quá nhiều Na.
+ Bỏ ngay Na thừa trở lại bình đựng.
+ Không đun quá lâu viên Na trên ngọn lửa đèn cồn, khi thấy nó chẩy thành giọt sáng như Hg là được.
+ Khoảng cách từ tấm bìa đến muôi Na phải được ướm trước theo chiều cao bình Cl2.
+ Không vứt Na thừa vào chậu nước hay chỗ ướt.
+ Làm xong không rửa bình bằng nước ngay mà phải cho vài giót dd NH3 vào lắc sau đó mới rửa bằng H2O để tránh Cl2 dư bay ra.
* Hiện tượng lạ có thể xẩy ra:
+ Ngoài khói mầu trắng của NaCl có thể thấy khói mầu đen, nguyên nhân là do ta lau Na không sạch, vẫn còn dính dầu bảo quản Na (Ankan) và Cl2 sẽ thế H trong dầu mãnh liệt tạo khói đen là các hạt nhỏ C.
+ Có thể xuất hiện khói mầu nâu, đó chính là do cái muôi Fe đã bị clo oxi hóa tạo FeCl3 mầu nâu.
<a href="http://www.clocklink.com/clocks/5003p-red.swf?TimeZone=JOG&amp;Place=thantang.pro9999&amp;DateFormat=dd+/+mm+/+yyyy+DDD&amp;TimeFormat=HH:mm:ss&amp;" target="_blank" class="new_win">http://www.clocklink.com/clocks/5003p-red.swf?TimeZone=JOG&amp;Place=thantang.pro9999&amp;DateFormat=dd+/+mm+/+yyyy+DDD&amp;TimeFormat=HH:mm:ss&amp;</a>
Ngực trầm xinh cho tiếng trái tim vang vọng vào đời chói chang, cho nắng tắt, cho trăng rằm lên, cho vừa đôi chân em đến...

Offline thantang.pro9999

 • thantang.pro9999
 • Administrator
 • Gold Member H2VN
 • ******
 • Bài viết: 2156
 • Hidden beauty
Re: Chuẩn bị và cách tiến hành các TNHH
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Một 14, 2008, 09:58:22 PM »
Thí nghiệm 2: (Tiếp) Clo tác dụng với Cu:
* Thao tác:
+ Quấn vài sợi dây đồng thành hình cái lò xo, một đầu duỗi thẳng để kẹp.
+ Cho ít nước vào bình khí clo, đậy nhanh nắp lại.
+ Kẹp một đầu sợi dây đồng, đốt nóng đỏ phần lò xo trên ngọn lửa đèn cồn.
+ Đưa nhanh vào bình chứa khí clo.
+ Phản ứng xẩy ra xong đậy nắp bình, lắc đều.
* Ý nghĩa:
+ Nước có tác dụng bảo vệ bình và chứng minh đã TN đã sinh ra CuCl2 do tạo dung dịch có mầu xanh nhạt.
* Chú ý:
+ Đưa dây đồng nóng đỏ vào bình clo và kênh nút phải nhanh.
+ Không cho nước vào bình khí clo quá sớm.
+ Không để sợi dây đồng nóng đỏ chạm thành bình.
* Hiện tượng:
+ Có thể có khói đen do dây đồng dùng dẫn điện có phủ lớp sơn cách điện mà ta chưa cạo sạch.
+ Có khói nâu và khói trắng, đó là do Cu bị oxi hóa thành CuCl và CuCl2, sau khi lắc bình sẽ thấy CuCl lởn vởn trong dung dịch.
<a href="http://www.clocklink.com/clocks/5003p-red.swf?TimeZone=JOG&amp;Place=thantang.pro9999&amp;DateFormat=dd+/+mm+/+yyyy+DDD&amp;TimeFormat=HH:mm:ss&amp;" target="_blank" class="new_win">http://www.clocklink.com/clocks/5003p-red.swf?TimeZone=JOG&amp;Place=thantang.pro9999&amp;DateFormat=dd+/+mm+/+yyyy+DDD&amp;TimeFormat=HH:mm:ss&amp;</a>
Ngực trầm xinh cho tiếng trái tim vang vọng vào đời chói chang, cho nắng tắt, cho trăng rằm lên, cho vừa đôi chân em đến...

Offline thantang.pro9999

 • thantang.pro9999
 • Administrator
 • Gold Member H2VN
 • ******
 • Bài viết: 2156
 • Hidden beauty
Re: Chuẩn bị và cách tiến hành các TNHH
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Một 14, 2008, 10:19:45 PM »
Thí nghiệm 3: Tính tẩy mầu của khí clo ẩm
* Thao tác:
+ Lấy hai bình khí clo ẩm, cho H2SO4 đặc vào một bình.
+ Kẹp 1 mẩu giấy mầu sát thành bình, lấy nắp giữ không cho giấy lọc rơi xuống đáy bình.
* Ý nghĩa:
+ Phải dùng 2 bình để tiện so sánh, bình cho H2SO4 đặc sẽ làm cho clo khô đi.
+ Để một lúc mới quan sát hiện tượng.
* Chú ý:
+ Cả hai giấy mầu phải khô.
* Hiện tượng:
+ Giấy mầu ở bình clo ẩm bị mất mầu, giấy mầu ở bình clo ẩm cho thêm H2SO4 đặc không mất mầu.

Thí nghiệm 4: So sánh tính oxi hóa của Cl2, Br2, I2
* Thao tác:
+ Lấy hai ống nghiệm cho vào mỗi ống vài ml KBr và KI.
+ Cho thêm vài ml C6H6 vào mỗi ống nghiệm, lắc đều.
+ Cho vào mỗi ống vài ml nước clo, lắc đều, để lắng.
+ Cho thêm dd hồ tinh bột vào ống TN có KI.
* Ý nghĩa:
+ Lắc đều với C6H6 để chứng minh rằng KBr, KI không tan trong benzen, benzen vẫn trong suốt.
+ Phải dùng benzen để chiết Br2 và I2 vừa sinh ra, vì các dung dịch Br2 và I2 trong nước có mầu khó phân biệt so với nước clo nên khó quan sát TN.
+ Cho thêm dd tinh bột vào ống TN của KI để kiểm chứng đã sinh ra I2
* Chú ý:
+ Tuy KBr và KI không tan trong benzen nhưng vẫn không quan sát thấy sự phân lớp khi lắc với benzen.
+ Sau khi cho nước clo phải để lắng để Br2 và I2 tan vào benzen và nổi lên tạo dd Br2 trong benzen mầu đỏ nâu, I2 trong benzen mầu tím hồng.
<a href="http://www.clocklink.com/clocks/5003p-red.swf?TimeZone=JOG&amp;Place=thantang.pro9999&amp;DateFormat=dd+/+mm+/+yyyy+DDD&amp;TimeFormat=HH:mm:ss&amp;" target="_blank" class="new_win">http://www.clocklink.com/clocks/5003p-red.swf?TimeZone=JOG&amp;Place=thantang.pro9999&amp;DateFormat=dd+/+mm+/+yyyy+DDD&amp;TimeFormat=HH:mm:ss&amp;</a>
Ngực trầm xinh cho tiếng trái tim vang vọng vào đời chói chang, cho nắng tắt, cho trăng rằm lên, cho vừa đôi chân em đến...

Offline thantang.pro9999

 • thantang.pro9999
 • Administrator
 • Gold Member H2VN
 • ******
 • Bài viết: 2156
 • Hidden beauty
Re: Chuẩn bị và cách tiến hành các TNHH
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Một 14, 2008, 10:40:13 PM »
Thí nghiệm 5: Nhận biết các ion Cl-, Br-, I-

Thí nghiệm 6: Br2 tác dụng với Al
* Thao tác:
+ Lấy ông nghiệm khô có nút cao su kẹp lên giá.
+ Xuyên ống thủy tinh qua nút.
+ Lấy một ống cao su càng dài càng tốt, một đầu nối với ống thủy tinh, một đầu nỗi với phễu úp ngược trong một cốc nước.
+ Phía dưới ống nghiệm đặt một chậu cát.
+ Cho Br2 khan lỏng vào ống nghiệm, đồng thời cạo sạch một lá Al mỏng.
+ Mở nhanh nút, cho miểng Al vào, đậy nhanh và ra xa quan sát.
* Ý nghĩa:
+ Phải dùng chậu cát để đề phòng ống nghiệm bị vỡ, khi đó Br2 sẽ rơi xuống chậu cát và ta chỉ cần rắc vôi bột lên là xong.
+ Phải dùng dây cao xu nối ống nghiệm với phếu úp ngược để khi phản ứng xẩy ra, khí Br2 không bay ra ngoài và khi phản ứng kết thúc, nhiệt độ trong ống giảm, nước sẽ không theo dây hút vào trong bình.
+ Cạo sạch Al để loại bỏ lớp oxit
* Chú ý:
+ Phải dùng Br2 khan và Al sạch.
+ Phản ứng tỏa nhiều nhiệt nên phải cẩn thận.
+ Tránh Br2 lỏng dây ra tay sẽ tạo vết bỏng rất khó lành.(Nguy hiểm hơn H2SO4 đặc)
<a href="http://www.clocklink.com/clocks/5003p-red.swf?TimeZone=JOG&amp;Place=thantang.pro9999&amp;DateFormat=dd+/+mm+/+yyyy+DDD&amp;TimeFormat=HH:mm:ss&amp;" target="_blank" class="new_win">http://www.clocklink.com/clocks/5003p-red.swf?TimeZone=JOG&amp;Place=thantang.pro9999&amp;DateFormat=dd+/+mm+/+yyyy+DDD&amp;TimeFormat=HH:mm:ss&amp;</a>
Ngực trầm xinh cho tiếng trái tim vang vọng vào đời chói chang, cho nắng tắt, cho trăng rằm lên, cho vừa đôi chân em đến...

Offline Paladin

 • Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 610
 • Học, học nữa, học mãi...
  • http://www.h2vn.com
Re: Chuẩn bị và cách tiến hành các TNHH
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Một 26, 2008, 11:19:13 AM »
Bắp cải đỏ chứa một loại nguyên tử sắc tố gọi là flavin (1 loại anthocyanin). Chất sắc tố dễ tan trong nước trên cũng có thể tìm thấy ở vỏ táo, quả mận, hoa bắp và nho. Dung dịch acid sẽ làm anthocyanin chuyển sang màu đỏ. Đối với dung dịch trung hòa thì chuyển sang màu tim tím. Với dung dịch bazơ sẽ thấy màu xanh lá cây nhạt – vàng. Do đó, có thể xác định pH của dung dịch dựa vào màu sắc thay đổi của sắc tố anthocyanin trong dung dịch bắp cải đỏ.

Màu của dung dịch bắp cải thay đổi do sự thay đổi nồng độ ion hydrô. Sau đây là bảng phân loại màu sắc của chỉ thị dung dịch bắp cải đỏ ở các pH khác nhau. Nếu muốn, bạn cũng có thể làm riêng 1 bảng khác, sử dụng các chất hóa học với pH đã biết trước.

Bảng pH với chất chỉ thị là dung dịch bắp cải đỏ

pH                              Màu
   

2...............................Đỏ
   

4...............................Đỏ tía
   

6...............................Tím
   

8...............................Xanh dương
   

10..............................Xanh dương lục
   

12..............................Hơi lục vàng

Nguyên vật liệu:

_ bắp cải đỏ
_ máy xay hoặc dao
_ nước sôi
_ giấy lọc
_ 1 cốc becher lớn hoặc dụng cụ thủy tinh
_ 6 becher 250 ml hoặc các ly thủy tinh nhỏ
_ ammonia (NH3)
_ sodium bicarbonate, NaHCO3
_ sodium carbonate, Na2CO3
_ nước chanh (acid citric, C6H8O7)
_ giấm (acid acetic, CH3COOH)
_ bột cao (Potassium bitartrate, KHC4H4O6)
_ chất chống acid (calcium carbonate, calcium hydroxide, magnesium hydroxide)
_ nước khoáng seltzer (acid carbonic, H2CO3)
_ acid muriatic hay nước rửa dùng trong công trình xây dựng (acid hydrochloric, HCl)
_ kiềm (potassium hydroxide, KOH hoặc sodium hydroxide, NaOH)

Quy trình thí nghiệm:

1. Cắt nhỏ bắp cải đỏ cho đến khi bạn có đầy 2 tách bắp cải. Cho bắp cải vào becher lớn hay ly thủy tinh và đổ đầy nước sôi vào. Đợi 10 phút để các sắc tố trong bắp cải hòa tan vào nước. (Hoặc bạn có thể cho bắp cải vào máy xay cùng với nước nóng.)

2. Lọc dung dịch và loại bỏ phần xác thực vật sẽ thu được dung dịch màu xanh dương nhạt - đỏ - tím có pH khoảng 7. (Màu sắc thật của dung dịch bạn thu được còn tùy thuộc vào nồng độ pH của nước)

3. Cho khoảng 50 – 100 ml dung dịch bắp cải đỏ vào mỗi cốc becher 250 ml.

4. Cho vào mỗi becher một loại dung dịch (thường dùng trong nhà) khác nhau cho đến khi màu của chỉ thị thay đổi, nên sử dụng cốc becher khác để chứa đựng mỗi loại dung dịch.

* Lưu ý:

1. Đây là thí nghiệm acid – bazơ, lưu ý nên dùng kính bảo hộ và găng tay, nhất là khi dùng acid mạnh (HCl) và bazơ mạnh (NaOH hay KOH).

2. Các loại hóa chất dùng cho thí nghiệm này phải an toàn sau khi rửa bằng nước thường.

3. Để làm cho chỉ thị bắp cải đỏ đạt đến nồng độ pH trung hòa, đầu tiên cho dung dịch acid như giấm hoặc nước chanh vào cho đến màu đo đỏ, sau đó cho sôđa NaHCO3 hoặc chất chống acid để điều chỉnh pH đến 7.

4. Bạn có thể làm giấy chỉ thị pH bằng dung dịch chỉ thị bắp cải đỏ. Lấy giấy lọc ngâm vào dung dịch bắp cải đỏ đậm đặc. Sau vài giờ, lấy giấy ra, để khô (treo bằng kẹp áo hay sợi dây). Cắt nhỏ mảnh giấy này ra, và dùng làm giấy thử nồng độ pH cho các dung dịch khác.
« Sửa lần cuối: Tháng Một 26, 2008, 09:52:43 PM gửi bởi Để dành »
(^_^)(*_*)

Offline pephuongc5

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Re: Chuẩn bị và cách tiến hành các TNHH
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Tư 01, 2008, 04:32:09 PM »
cho mình hỏi một chút! Cây trạng nguyên là cây gì zậy ? :P

Offline Forza Milan

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 330
  • Wikipedia
Re: Chuẩn bị và cách tiến hành các TNHH
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Tư 01, 2008, 06:10:51 PM »
cho mình hỏi một chút! Cây trạng nguyên là cây gì zậy ? :P
Lên google search trước khi hỏi bạn nhé !
http://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%BA%A1ng_nguy%C3%AAn_(c%C3%A2y)

 ;)
Nghĩ, nghĩ nữa, nghĩ mãi.
Thinking before acting.

Offline mini_bestboy

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 7
Re: Chuẩn bị và cách tiến hành các TNHH
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Năm 01, 2008, 07:21:28 PM »
Mở đầu cho mình hỏi một số chất nha :
+ Benzen ứng dụng bên ngoài thường gặp là gì ?
+ Ete_một chất dễ cháy có phải là este đề cập trong SGK 9 ko? Nếu ko thì CT của nó là gì và ứng dụng như thế nào ?