Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Thảo luận các vấn đề liên quan đên HCHC  (Đọc 131460 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline thefrigidkiller

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 41
  • NaClO
Thảo luận các vấn đề liên quan đên HCHC
« vào lúc: Tháng Mười Hai 29, 2006, 10:36:09 AM »
  1/tại sao chuối già để trong tủ lạnh khó chín hơn ở điều kiện bình thường ?     

 2/photpho trắng được biết đến với tinh chất cực độc. nhưng đom đóm và dời hoàn   thoải mái khi mang trong mình 1 lượng P trắng ko nhỏ.
   Các bác giải thích dùm cảm ơn. ;D
TIME LOST IS NEVER FOUND

Cộng đồng Hóa học H2VN

Thảo luận các vấn đề liên quan đên HCHC
« vào lúc: Tháng Mười Hai 29, 2006, 10:36:09 AM »

Offline sao băng lạnh giá

  • Gold Member H2VN
  • ***
  • Bài viết: 192
Re: thắc mắc nhỏ
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Mười Hai 31, 2006, 09:37:57 PM »
Trích dẫn
  1/tại sao chuối già để trong tủ lạnh khó chín hơn ở điều kiện bình thường ?

Ở nhiệt độ của tủ lạnh, các enzim làm chuối chín bị biến tính thuận nghịch, bị giảm hoặc mất hoàn toàn hoạt tính, do đó chuối bị chín chậm hơn.

Trích dẫn
2/photpho trắng được biết đến với tinh chất cực độc. nhưng đom đóm và dời hoàn   thoải mái khi mang trong mình 1 lượng P trắng ko nhỏ.

Một chất bị coi là độc khi nó nằm ở đâu và tác động đến cái gì cơ bạn ạ.
Ví dụ như, nếu thành ống tiêu hoá không bị xây xát, ta có thể uống một cốc nọc rắn to đùng mà chẳng hề hấn gì.
Hơn nữa, xin thưa là đom đóm chả có tẹo phospho trắng nào trong người đâu ạ. Nói chung, trong cơ thể, thật khó có thể tìm ra một nguyên tố nào đó tồn tại ở trạng thái tự do mà không phải nằm trong hợp chất với các nguyên tố khác. Chuyện bạn nói Phospho trắng (đơn chất) tồn tại trong một cơ thể sống thật ... mò kim đáy bể. Thật ra, đom đóm phát sáng được là nhờ hiện tượng phát quang hóa học tương tự như lân quang của phospho nhưng nó ko phải là phospho mà là chất ... (quên roài ;D, hình như là luxipherin) ... chất này sẽ phát ra lân quang khi tương tác với enzim luxipheraza (trong tiếng Latinh, luxipher là ám chỉ đom đóm, nó là từ gốc của các tên này). Nên nhớ là phải có đủ cả 2 yếu tố cơ chất và enzim thì phải ứng quang sinh học này mới xảy ra.
Hiện nay, chắc các bạn đã nghe chuyện "cây cà chua phát sáng", đó là người ta đã chuyển gen tổng hợp luxipherin (tạm gọi là thế) ở đom đóm vào cây cà chua. Như vậy, trong cây cà chua này luôn tồn tại luxipherin, muốn cây cà chua này phát sáng, người ta chỉ cần bổ sung vào nước tưới một lượng luxipheraza là sẽ có một cây cà chua sáng choang  ;D
Blog Hóa học hữu ích: http://my.opera.com/saobanglanhgia/blog

Offline aily

  • Gold Member H2VN
  • ***
  • Bài viết: 143
  • và đủ lớn để mong bé lại!!!
Re: thắc mắc nhỏ
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Một 01, 2007, 10:16:07 PM »
Trích dẫn
  1/tại sao chuối già để trong tủ lạnh khó chín hơn ở điều kiện bình thường ?

Ở nhiệt độ của tủ lạnh, các enzim làm chuối chín bị biến tính thuận nghịch, bị giảm hoặc mất hoàn toàn hoạt tính, do đó chuối bị chín chậm hơn.

nhiệt độ lạnh làm hạn chế gần như hoàn toàn sự tạo thành etylen của quá trình chín->hạn chế hô hấp và thời gian chín bị kéo dài hơn
Aily

Offline khanh

  • HClO4
  • Cựu thành viên BQT
  • Gold Member H2VN
  • ****
  • Bài viết: 807
    • www.h2vn.com
Re: thắc mắc nhỏ
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Một 08, 2007, 04:39:37 PM »
Tại sao trái cây bị côn trùng ăn lại mau chín  ;D
Ngày đó, ngày đó sẽ không xa xôi. Và chính ta sẽ là người chiến thắng

Offline sao băng lạnh giá

  • Gold Member H2VN
  • ***
  • Bài viết: 192
Re: thắc mắc nhỏ
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Một 08, 2007, 11:13:49 PM »
Tại sao trái cây bị côn trùng ăn lại mau chín  ;D

Nó nhanh bị bỏng chứ không chỉ là nhanh chín, có thể là do các hóa chất mà côn trùng để lại, chúng có tính oxh cao, gây các phản ứng oxh - kh và sinh nhiệt. Ngoài ra, hoa quả lành lặn khó bị các VSV xâm nhập, còn khi đã bị côn trùng ăn thì chúng sẽ theo các khe hở đó mà xâm nhập vào hoa quả, gây ra các phản ứng lên men, làm hoa quả chóng hỏng, dôi khi còn tạo ra các sản phẩm như rượu hay axit.
Blog Hóa học hữu ích: http://my.opera.com/saobanglanhgia/blog

Offline khoa621992

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 4
Re: thắc mắc nhỏ
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Một 13, 2007, 02:24:25 PM »
cho em hỏi cái này:
 Tại sao người ta lại dùng bình cứu hỏa để chữa cháy? Vì sao?? có thể ghi PTHH cho em ko?? ???

Offline khanh

  • HClO4
  • Cựu thành viên BQT
  • Gold Member H2VN
  • ****
  • Bài viết: 807
    • www.h2vn.com
Re: thắc mắc nhỏ
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Một 13, 2007, 04:56:57 PM »
Cái nì có trong SGK hóa lớp 9 mà ku khoa, trong bình cứu hỏa có H2SO4 đặc và Na2CO3 hoặc là CO2 j` j` đóa, khi cần thì cầm bình lắc lên lắc xuống để tạo CO2,CO2 ngăn cách kô cho chất cháy tác dụng O2 ngăn ngừa sự cháy
Ngày đó, ngày đó sẽ không xa xôi. Và chính ta sẽ là người chiến thắng

Offline thefrigidkiller

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 41
  • NaClO
Re: thắc mắc nhỏ
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Một 14, 2007, 08:39:39 AM »
bổ sung pt:Mg + CO2 =>MgO + CO
TIME LOST IS NEVER FOUND

Offline haduytan

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 5
Re: thắc mắc nhỏ
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Một 14, 2007, 09:35:16 PM »
Tại sao khi thả 1 miếng Na to vào chậu nước lại bị nổ? Bồ nào biết nói giùm tui với !

Offline sao băng lạnh giá

  • Gold Member H2VN
  • ***
  • Bài viết: 192
Re: thắc mắc nhỏ
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Một 14, 2007, 11:19:35 PM »
cho em hỏi cái này:
 Tại sao người ta lại dùng bình cứu hỏa để chữa cháy? Vì sao?? có thể ghi PTHH cho em ko?? ???

thì "cứu hỏa" là "chữa cháy" mà  ;D, hỏi lạ

Trích dẫn
Tại sao khi thả 1 miếng Na to vào chậu nước lại bị nổ? Bồ nào biết nói giùm tui với !


Chắc tại phản ứng tỏa nhiệt mãnh liệt quá nhỉ
Blog Hóa học hữu ích: http://my.opera.com/saobanglanhgia/blog

Offline thefrigidkiller

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 41
  • NaClO
Re: thắc mắc nhỏ
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Một 15, 2007, 03:31:10 PM »
việc nì có thể giải thích như sau: PƯ tỏa nhiệt lớn => V H2O giản nở ko kịp và áp suất trong lòng chất lỏng cao => bùm. Ko biết pà con có nghĩ thế ko? ;D
TIME LOST IS NEVER FOUND

Offline bongfish

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 4
Re: thắc mắc nhỏ
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Một 24, 2007, 09:13:36 PM »
" Trong một loại nước clo ở 25độ C, người ta thấy nồng đọ của Cl2 là 0,061mol/l còn nồng độ HCl & HClO đều là 0.03 mol/l. Hỏi phải hòa tan bao nhiêu lit khi Cl2 (dktc) vào H2O để thu được 5l nước Clo như trên?" Ạnh chị giúp em với!

Offline tan

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 1
Re: thắc mắc nhỏ
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Hai 11, 2007, 12:39:01 PM »
PTPU         Ag2O   +   H2   ---->   2Ag   +    H2O
                               to
             H2SO4  +  H2S   ---->   SO2    +  S   +   2H2O

Offline netthubuon

  • Đại diện web hoahoc.org
  • Gold Member H2VN
  • ***
  • Bài viết: 131
  • Đại diện web hoahoc.org
    • www.hoahoc.org
Re: thắc mắc nhỏ
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Ba 16, 2007, 04:02:19 PM »
hic khó quá, em thử liều giải thích thử xem có đúng ko, nếu không đúng thì các bác thông cảm cho em nhé.
1) Chuối khi để trong tủ lạnh thì do nhiệt độ của tủ lanh là thường khá thấp, nó khoảng từ 4 đến 5 độ C. ở nhiệt độ này thì nó sẽ gây ức chế sự phát triển của các vi sinh vật có tác dụng gây chín chuối => chuối lâu chín hớn ( em ko nhớ rõ tên con VSV)
Còn câu 2) hic, em ko biét, các bác khác giải dùm em với :D
Bạn Có Yêu Hóa Học ?
Hãy cùng trao đổi với tôi qua ních Ym: netthubuon hoặc số điện thoại: 0979817885 !

Offline conghung

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 36
Re: thắc mắc nhỏ
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Ba 20, 2007, 02:00:26 PM »
trong tủ lạnh ít hơi nước nên khó phản ứng.nếu có lẽ bạn để chuối trong 1 cái bao bóng thì có lẽ là nó dễ chín hơn đó

 

Blog Du Lịch