Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Hỏi đáp thắc mắc về bia rượu và quy trình sản xuất  (Đọc 134649 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline chemter

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 352
Hỏi đáp thắc mắc về bia rượu và quy trình sản xuất
« vào lúc: Tháng Năm 17, 2006, 07:12:40 PM »
Biết đến P người ta k chỉ biết đến với n nét đẹp thơ mộng lãng mạn mà còn có cả sự cẩn trọng trong Nghệ thuật ăn uống của người dân Pháp,

xin giới thiệu với mọi người về cách chọn rượu trong n bữa ăn hàng ngày ở đây.

1. Rượu khai vị

Được dùng trước khi vào bữa ăn chính, thức uống này thường kích thích dịch vị để thưởng thức bữa ăn ngon. mỗi nước đều có n loại R khai vị khác nhau, ở P ngta thường dùng loại Port hoặc Kir, ngày nay thì hầu như ở mọi nơi đều hoan nghênh R khai vị cổ điển CHAMPAGNE.

 2. các loại R mạnh

BRANDY

tên chung cất từ nguyên liệu chính là nho. Ngoài ra nếu cất từ loại trái cây khác thì thêm tên loại trái cây đó vào sau chứ Brandy.

COGNAC

ở miền tây nước P cách Bordeaux vể fia Bắc 70km có hai tỉnh Charente et Charente-maritime xq 2 nơi này dc gọi là Thị trấn Cognac hay chợ Cognac-nơi đại diện cho loại Brandy ngon nhất TG (trước đây thôi còn bgio thì k biết n r truyền thống lâu đời thì vẫn còn ngon lành lắm)

Amagnac

là 1 loại rượu nho lấy tên của vùng bắt đầu được sx từ năm 1411 ra đời trước Cognac gần 2 thế kỉ,

có rất nhiều nước sx rượu mạnh n với những nhà sưu tập rượu thì vẫn cho rằng những chai collection thì bắt buộc P vẫn có ấn tượng tốt nhất về chất lương.

MARC
Cộng đồng Hóa học H2VN

Hỏi đáp thắc mắc về bia rượu và quy trình sản xuất
« vào lúc: Tháng Năm 17, 2006, 07:12:40 PM »

Offline chemter

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 352
Hỏi đáp thắc mắc về bia rượu và quy trình sản xuất
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Năm 17, 2006, 11:52:04 PM »


 
(gospelcom)
Những người pha rượu với đồ uống tăng lực như Red Bull có thể không nhận ra mình đang say đúng như thực tế.

Nhóm nghiên cứu tại Brazil đã so sánh phản ứng của 26 người đàn ông được uống rượu, Red Bull hoặc cả hai. Mặc dù những người tham gia cảm nhận họ ít bị say hơn khi uống thứ hỗn hợp, nhưng cuộc kiểm tra đã chứng minh điều ngược lại.

Nhóm do giáo sư tâm lý Maria Lucia Souza-Formigoni đứng đầu tại Đại học Sao Paulo cho biết những ai trộn đồ uống có caffeine với chất cồn thường gia tăng cảm giác khoan khoái và ít bị buồn ngủ. Điều này khiến người ta nghĩ rằng việc pha trộn 2 thứ đồ uống đó giúp giảm hiệu ứng của chất cồn.

Nhưng kết quả của nhóm cho thấy sự chênh lệch đáng kể giữa cảm nhận của chủ thể với khả năng thực tế của họ.

Giáo sư Souza-Formigoni nói: "Ở Brazil, cũng như ở các nước khác, mọi người tin rằng Red Bull và các đồ uống tăng lực khác giúp người ta đỡ buồn ngủ khi uống rượu và tăng cường sức lực để nhảy thâu đêm. Nhiều hộp đêm có bán thứ đồ uống hỗn hợp này".

Trong nghiên cứu của bà, những người được uống rượu pha Red Bull cũng công nhận họ ít bị đau đầu, mệt mỏi, miệng khô và mất khả năng lái xe. Nhưng sự đánh giá khách quan cho thấy Red Bull không hề làm giảm tác động của chất cồn. Giáo sư Souza-Formigoni nói: "Nói theo cách khác, người đó say nhưng không cảm nhận là mình đang say".

Nhà nghiên cứu Roseli Boergnen de Lacerda tại Đại học Parana nhận định: "Kết quả nghiên cứu này cho thấy sự kết hợp giữa đồ uống có cồn và nước uống tăng lực có hại thay vì có lợi như người tiêu dùng vẫn nghĩ".

Mọi người cần phải hiểu rằng cảm giác khoẻ khoắn không hẳn có nghĩa rằng họ không bị tác động bởi chất cồn.

M.T. (theo BBC)

Offline ultima

 • Urani
 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 21
Hồi âm: Không nên uống rượu pha nước tăng lực
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Tám 07, 2006, 05:39:36 AM »
lạ nhỉ, cứ nhắc đi nhắc lại là có hại mà ko có lấy 1 bằng chứng nào thì lấy ai mà tin. ít nhất cũng phải có 1 số liệu cụ thể hay gì gì làm bằng cớ chứ, cứ nói suông thì ai mà tin cho dc.

Offline Khottya

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 36
Hồi âm: Các loại rượu Pháp (sacrecoeur)
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Tám 23, 2006, 11:42:54 PM »
Tại Pháp, người ta quy định chia rượu vang thành 3 loại chính:

1. Vang thông dụng: Chúng được làm từ hốn hợp các loại vang sản xuất tại Pháp hoặc tại các nước thuộc Liên minh Châu Âu. Chất lượng và hương vị của vang thay đổi tùy theo nhãn sản phẩm. Trên nhãn mác của loại rượu này thường ghi nội dung "Vin de table de France" hoặc "Mélange de vins de differents pays de l'Union Europeénne" và đặc biệt là không ghi niên hiệu.

2. Vang của Vùng: Loại vang này chính là loại vang thông dụng nhưng những vùng trồng nho thì được chọn lựa kỹ hơn. Để được mang tên Vang của Vùng, loại vang này phải đáp ứng được các chỉ tiêu về chất lượng chặt chẽ và rõ ràng. Trên mác loại vang này thường ghi rõ nội dung "Vins de Pays de" và được nối tiếp bởi tên riêng của một địa danh. Ví dụ: Vin de Pays d'Oc

3. Vang có tên gọi nguồn gốc xuất xứ: Đây là loại vang được kiểm nghiệm nguồn gốc quốc gia nghiêm ngặt và được kiểm tra chặt chẽ buộc vang loại này phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định đặc biệt là về diện tích trồng nho, giống nho, quy trình trôngd trọt và kỹ thuật làm rượu vang... Sau khi qua được khâu kiểm tra nếu đạt tiêu chuẩn chúng sẽ được cấp một giấy chứng nhận cho phép lưu hành dưới tên A.O.C. Luật này rất chặt chẽ để đảm bảo chất lượng các loại vang AOC luôn được hoàn thiện.
Ví dụ: Gros Plant du Pays Nantais (Vang trắng chua), Côte Rôtie (Vang đỏ loại đậm sắc), Pineau des Charentes (Vang có độ rượu mạnh)
« Sửa lần cuối: Tháng Tám 31, 2006, 01:36:33 AM gửi bởi Khottya »

Offline QuangThienLy

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 17
Re: Không nên uống rượu pha nước tăng lực
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Chín 13, 2007, 10:07:49 AM »
ban co the noi mot cach ti mi hon duoc ko. Ngoai viec no lam cho nguoi uong bi ao tuong rang minh khong say ra con mang lai tac hai phu gi khac ko,no anh huong nhu the nao doi voi co the cua nguoi uong va te bao than kinh nua.thank ban nhieu

Offline Q711

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 3
Re: Không nên uống rượu pha nước tăng lực
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Mười Hai 22, 2007, 01:53:30 AM »
Theo mình biết thì khi uống rượu bia mà dùng chung với các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao (cả thức ăn lẫn thức uống) thì đều làm cho chúng ta say nhanh hơn và lâu hơn, vì đường có tác dụng dẫn cồn lên não nhanh hơn và giữ lại ở đó. Đó là lý do vì sao mà khi bạn uống liquor (rượu mùi) mặc dù độ cồn thấp nhưng do hàm lượng đường đến 30-40% nên bạn dễ say hơn, hay cũng tuơng tự khi bạn uống bia rượu chung với nước ngọt.
Mình nghĩ nước tăng lực cũng có hàm lượng đường cao nên tác dụng cũng tuơng tự như mình đã giải thích.

Offline Jick

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 69
 • Chuyên Hóa Học & Yêu quý nó
Hỏi đáp thắc mắc về bia rượu và quy trình sản xuất
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Mười Hai 28, 2007, 12:06:32 PM »

Cây dừa nước (Nipa Palm-theo tiếng Philippine) một loài cây phổ biến ở nước ta, việc chế biến rượu từ dừa nước là một giải pháp mới giúp người nông dân có thể tận dụng các loại đất rừng sát ngập mặn để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Hàng năm Philippine sản xuất cồn 95 độ từ các buồng quả dừa nước, với hàng chục triệu lít cồn nguyên liệu rẻ tiền nhất để chế tạo cồn 95 độ.

Dừa nước được trồng với mật độ 2000 cây/ha, sau ba đến bốn năm, khi cây đạt 8 lá, bắt đầu ra hoa, mỗi ha trung bình có khoảng 700 cây ra hoa. Mỗi cây chỉ ra một buồng quả tận cùng rồi chết. Những cái rễ (căn hành) của chúng sẽ mọc lên những cây con như các bụi chuối. Khi buồng hoa đã ra các quả non, ta cắt cuống buồng sát đến giới hạn hình thành quả, thường cách mặt đất khoảng 60-80 cm. Ta đút cuống buồng đã cắt vào đốt ống tre và hứng dịch ngọt tuba chảy ra. Dịch ngọt này chứa 17% đường và có kèm theo các Enzyme lên men rượu từ cuống buồng tiết ra.


Mỗi ngày, mỗi ống hứng gần 0,5 lít dịch tuba. Hàng ngày người ta lần lượt đi từng gốc dừa nuớc đã cắt buồng để thu dịch tuba đã hứng, đồng thời cắt một nhát mỏng độ hai đến ba mm để khơi lại vết thương cũ, làm cho dịch mới lại tiếp tục chảy ra - và cứ thế lần lượt. Có thể thu hoạch như vậy liên tục trong 90 ngày. Sau đó chặt toàn bộ cây dừa nước, thu lá dừa để lợp nhà và làm củi đun.

Mỗi cây bình quân trong một vụ ba tháng sẽ thu được khoảng 43 lít. Mỗi ha 700 cây ra hoa sẽ thu được khoảng 30000 lít dịch tuba. Mỗi lần thu dịch ngọt từ rừng dừa nước về đến nhà trong vòng 10 giờ nó đã tự lên men hoàn chỉnh thành rượu tuba khoảng 5,6 độ, có thể dùng uống ngay như nước cơm rượu. Dùng khoảng 20 lít dịch tuba tự lên men để cất ngay khi vừa mới về đến nhà sẽ được 1 lít cồn 95 độ, chưng phân đọan.

Như vậy bình quân trên một ha dừa nước hàng năm sẽ thu hoạch và chế biến được 1.500 lít cồn 95 độ một cách nhẹ nhàng và dễ dàng với giá thành rẻ hơn bất cứ phương pháp chế tạo cồn etylic nào khác, xứng đáng được sự quan tâm đầy đủ đến cây dừa nước. Các loại đất rừng ngập mặn đều có thể trồng dừa nước được. Ngoài ra nếu gần các lò đường, ta có thể dùng các rỉ đường (molasse) trộn chung với tuba, lợi dụng men của tuba để lên men rỉ đường thành rượu rất nhanh chóng.Offline Jick

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 69
 • Chuyên Hóa Học & Yêu quý nó
Bộ gien nho tiết lộ những bí mật về hương vị của ruợu vang
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Mười Hai 28, 2007, 12:08:19 PM »

Bộ gien của nho, Vitis vinifera, đã được giải mã bởi các nhà khoa học Pháp và Ý. Nghiên cứu tiết lộ các nguồn gốc gien của một vài hương thơm và hợp chất làm lợi cho sức khỏe trong ruợu vang, và có lẽ sẽ giúp các nhà khoa học nhân giống các loại chống lại bệnh tật hoặc có nhiều hợp chất vị thơm nhất định.
Nhóm đã chọn một biến thể nho được lấy từ các vùng canh tác Pinot Noir, và giải mã bộ gien bằng cách dùng trình tự "shotgun" tiêu chuẩn, một kĩ thuật phá vỡ có hiệu quả các dải DNA thành các đoạn được đọc một cách riêng lẻ, trước khi thông tin được ráp lại giống như một mảnh ghép hình lớn.

Nho mà họ dùng được trồng một cách riêng biệt để có tính đồng chủng cao, để các bản sao chép của mỗi cặp nhiễm sắc thể mang một kiểu tương tự của hầu hết các gien của cây trồng. Nhiều biến thể nho có số lượng đặc biệt cao (trên 13%) các khác biệt về gien giữa một cặp nhiễm sắc thể, sẽ làm cho phương pháp thiết lập trình tự shotgun cực kì khó khăn.

Đây chỉ là chuỗi gien đứng thứ tư của cây ra hoa (sau cải xoong Arabidopis, lúa, và bạnh dương), nhưng thông tin đã giúp các nhà khoa học phát thảo một "cây gia hệ" cho biết sự tiến hóa của các loài cây này.

Những gien vị giác

Các phân tích đầu tiên về bộ gien nho đã nhận thấy các enzim tổng hợp stilbene (STSs) chịu trách nhiệm tổng hợp resveratrol, một dẫn xuất phenol đã được biết là có ích cho sức khỏe khi uống rượu vang một cách điều độ, được mô tả bởi một lượng rất lớn các gien. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 43 gien STS, với ít nhất 20 cái được biết là đang hoạt động.

Anne-Francoise Adam-Blondon đến từ Viện nghiên cứu nông học quốc gia ở Versailles-Grignon, Pháp, là thành viên của nhóm nghiên cứu, nghĩ rằng nghiên cứu có thể mở đầu cho "sự phát triển của việc trồng nho chất lượng cao chống lại sâu bệnh, góp phần giảm bớt việc lạm dụng hóa chất diệt nấm và côn trùng gây hại".

Các nhà khoa học cũng có thể dùng thông tin bộ gien để cải tiến cây trồng cung cấp hàm lượng cao những hợp chất tốt cho sức khỏe trong việc sản xuất nước trái cây.

Các enzim kết hợp với hương thơm cũng được mô tả trong bộ gien, so sánh với các cây trồng khác. Sự tổng hợp terpene (TPSs) liên quan đến tác động qua lại của cây trồng với môi trường, nhưng trong cây nho nó cũng tạo ra hương thơm.

Ba cây trồng khác đã được sắp xếp theo trình tự có từ 30 đến 40 gien để thực hiện việc tổng hợp này, nho có đến 89 gien TPS và 27 pseudogenes. Điều này cho thấy sự đa dạng về mùi vị của rượu bắt nguồn từ bộ gien của nho.

Offline tmphong

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
ai co the chi cho toi biet phuong phap che bien con tu san ko?
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Mười Hai 28, 2007, 03:32:33 PM »
toi dang rat muon biet cac phuong phap va quy trinh che bien cồn từ sắn và bã sắn. vay bac nao biet chi dum nhe

@ tmphong : bác vít có dấu dùm há , em đọc hem hỉu ;D
« Sửa lần cuối: Tháng Một 19, 2008, 09:32:55 AM gửi bởi vinhcntp »

Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Re: Không nên uống rượu pha nước tăng lực
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Một 09, 2008, 03:04:03 PM »
cho mình đố các bạn 1 câu nha:
trong nước tăng lực có chất gì mà nó lại giúp cho người uống cảm thấy khỏa khoắn và tỉnh táo hơn.
Chờ câu trả lời của các bạn


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline Forza Milan

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 330
  • Wikipedia
Re: Không nên uống rượu pha nước tăng lực
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Một 09, 2008, 03:56:02 PM »
cho mình đố các bạn 1 câu nha:
trong nước tăng lực có chất gì mà nó lại giúp cho người uống cảm thấy khỏa khoắn và tỉnh táo hơn.
Chờ câu trả lời của các bạn
Vào đây xem thử : http://giotphudu.blogspot.com/2007/09/nc-tng-lc-energy-drinks.html
 ;)
Nghĩ, nghĩ nữa, nghĩ mãi.
Thinking before acting.

Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Re: Không nên uống rượu pha nước tăng lực
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Một 10, 2008, 06:06:00 PM »
cho mình đố các bạn 1 câu nha:
trong nước tăng lực có chất gì mà nó lại giúp cho người uống cảm thấy khỏa khoắn và tỉnh táo hơn.
Chờ câu trả lời của các bạn
Vào đây xem thử : http://giotphudu.blogspot.com/2007/09/nc-tng-lc-energy-drinks.html
 ;)

mình đang đố mà, chứ đâu có hỏi
(mà link bị die rồi, có vào dc đâu)


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline Forza Milan

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 330
  • Wikipedia
Re: Không nên uống rượu pha nước tăng lực
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Một 11, 2008, 12:01:10 PM »
cho mình đố các bạn 1 câu nha:
trong nước tăng lực có chất gì mà nó lại giúp cho người uống cảm thấy khỏa khoắn và tỉnh táo hơn.
Chờ câu trả lời của các bạn
Vào đây xem thử : http://giotphudu.blogspot.com/2007/09/nc-tng-lc-energy-drinks.html
 ;)


Die đâu mà die xem lại giùm nha.
Cám ơn !  ;)
mình đang đố mà, chứ đâu có hỏi
(mà link bị die rồi, có vào dc đâu)


Link die rồi có coi dc đâu mà bắt người ta coi hoài
« Sửa lần cuối: Tháng Một 26, 2008, 04:08:11 AM gửi bởi vinhcntp »
Nghĩ, nghĩ nữa, nghĩ mãi.
Thinking before acting.

Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Re: ai co the chi cho toi biet phuong phap che bien con tu san ko?
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Một 17, 2008, 11:28:22 PM »
lần sau bạn viết bài phải có dấu nha. nếu ghi như vậy sẽ rất khó đọc, lúc đầu mình đọc mãi không ra. Nhưng may mà mình cũng học bên hóa thực phẩm và có thực tập về cái này nên biết, chứ nhiều bạn không học chuyên ngành chắc chịu thua bạn thua. Nhớ nhé. Bây giờ vô vấn đề chính nha. Mình sẽ giới thiệu sơ qua qui trình sản xuất cồn từ sắn:

Nguyên liệu sắn sẽ được phân loại tách rác, sạn, kim loại ... sau đó sẽ qua máy nghiền để nghiền nhỏ. Rồi qua sàng phân cỡ, những hạt bột có kích thước yêu cầu sẽ được đi qua phần nấu nguyên liệu, những hạt bột to sẽ cho nghiền lại.

Nấu nguyên liệu để thu được dịch cháo chứa tinh bột hòa tan. sau đó dịch cháo sẽ được cho qua quá tình đường hóa để biến tinh bột hòa tan thành đường nhờ tác dụng của emzyme anpha-amylaza, beta-amylaza và gluco-amylaza.

Sau khi thu được dịch đường, hạ nhiệt độ dịch đường xuống để chuẩn bị cho quá trình lên men biến đường thành rượu và CO2 dưới tác dụng của nấm men (sd giống saccharomyces)

Lên men xong thu được dịch dấm chín bao gồm các chất dễ bay hơi như: rượu, este, aldehyt và 1 số alcol có số cacbon lớn hơn 2 (rượu độc), các alcol này người ta quen gọi là dầu fusel, ngoài ra còn nhiều chất khác như tinh bột, dextrin, protit,axit hữu cơ và chất khoáng.... Quá trình tiếp theo ta sẽ tách rượu và các chất dễ bay hơi ra khỏi dấm chín. Sau đó đem tinh luyện cồn thô để cuối cùng nhận được cồn tinh chế ( sử dụng các tháp trưng cất)

Có gì bạn nên tìm mua cuốn: Công nghệ sản xuất và kiểm tra cồn etylic của tác giả Nguyễn Đình Thưởng sẽ nói nhiều hơn.

Chúc vui


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline tieungoc_9x

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 86
bí quyết làm rượu nho, lớp 10!!!
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Một 21, 2008, 06:07:45 PM »
em đang học lớp 10, sắp làm thực hành môn sinh phần lên men, nhóm em làm rượu nho nhưng ko rành lắm, ai có bí kíp gì xin chia sẻ. Cảm ơn nhiều ;D