Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Thắc mắc về chất phụ gia và các hóa chất dùng trong công nghiệp  (Đọc 148853 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline x_curen

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 8
Re: Phụ gia tạo gel, tạo đặc
« Trả lời #75 vào lúc: Tháng Mười Hai 01, 2008, 06:23:00 PM »
mình muốn tìm mua chất bean gum .hiện mình đang ở tp hcm .ko biết ở tphcm có bán thứ này ko? .bạn nào biét chỉ dùm mình nhé !

Cộng đồng Hóa học H2VN

Re: Phụ gia tạo gel, tạo đặc
« Trả lời #75 vào lúc: Tháng Mười Hai 01, 2008, 06:23:00 PM »

Offline john08

 • ký à! thì ký thử (^^)
 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 94
 • "Điện thoại rồi biết"
  • DIỄN ĐÀN CÔNG NGHỆ
Re: Phụ gia tạo gel, tạo đặc
« Trả lời #76 vào lúc: Tháng Ba 03, 2009, 03:18:38 PM »
Trích dẫn
mình muốn tìm mua chất bean gum .hiện mình đang ở tp hcm .ko biết ở tphcm có bán thứ này ko? .bạn nào biét chỉ dùm mình nhé
tới chợ KIM BIÊN trên đường trần hưng đạo hay chợ PHÙNG HƯNG cạnh KIM BIÊN luôn-Quận 5 xem thử you. Đấy chuyên bán hoá chất Trung Quốc dùng thí nghiệm định tính thì tạm được nhưng chính xác thì cần mua loại hoá chất TN tinh khiết.  :-X
http://www.diendancongnghe.com.vn
Bác nào học công nghệ silic hay muốn biết qua đó chém gió :D

Offline nhocconvabecon

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 12
Re: Phụ gia trong sản xuất các sản phẩm sữa
« Trả lời #77 vào lúc: Tháng Ba 06, 2009, 11:02:34 PM »
cám ơn nhiều nhé mình đang tìm hiểu về tác dụng của các phụ gia bắt được bài này cứ như vàng áh, thanks so much
Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương

Offline nita

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Re: Phụ gia tạo gel, tạo đặc
« Trả lời #78 vào lúc: Tháng Ba 23, 2009, 09:32:46 PM »
có ai biết về tinh bột biến tính và gluten không vậy?làm ơn chỉ giùm mình với.mình dang rất cần.mặc dù đọc sách rùi nhưng mà cảm thấy rất lan man ko hiểu lắm.cám ơn trước nha.

Offline john08

 • ký à! thì ký thử (^^)
 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 94
 • "Điện thoại rồi biết"
  • DIỄN ĐÀN CÔNG NGHỆ
Re: Phụ gia tạo gel, tạo đặc
« Trả lời #79 vào lúc: Tháng Ba 24, 2009, 08:10:04 AM »
thao khảo này:
Tinh bột biến tính và ứng dụng trong công nghiệp
Tinh bột đã được biết đến từ hàng nghìn năm. Người La Mã gọi là amilum, một từ bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, amilon. Tinh bột đầu tiên được tách ra từ bột mỳ hoặc một loại ngũ cốc khác đã được biết đến từ thời xa xưa. Thời gian sau nó được sản xuất từ khoai tây ở Châu Âu và Nhật Bản, từ củ sắn và lúa gạo ở phương Đông và từ ngô ở Mỹ.

Tinh bột là nguồn cacbohiđrat dự trữ của thực vật vì vậy nó được tìm thấy phổ biến trong tự nhiên. Tinh bột có nguồn gốc từ các loại cây khác nhau có tính chất vật lí và thành phần hóa học khác nhau. Tinh bột được tách ra từ hạt như ngô và lúa mì, từ rễ và củ như sắn, khoai tây, dong là những loại tinh bột chính dùng trong công nghiệp.

Cấu trúc của tinh bột
Tinh bột là một cacbohiđrat cao phân tử bao gồm các đơn vị D-glucozơ nối với nhau bởi liên kết α-glucozit. Công thức phân tử gần đúng là (C6H10O5)n trong đó n có giá trị từ vài trăm đến khoảng mười nghìn. Tinh bột có dạng hạt màu trắng tạo bởi hai loại polime là amilozơ và amilopectin. Amilozơ là polime mạch thẳng gồm các đơn vị D- glucozơ liên kết với nhau bởi liên kết α-1,4- glucozit (Hình 1).
 
Hình 1: Một phần cấu trúc amilozơ

Amilopectin là polime mạch nhánh, ngoài chuỗi glucozơ thông thường còn có những chuỗi nhánh liên kết với chuỗi chính bằng liên kết α- 1,6-glucozit (Hình 2).
 
Hình 2: Một phần cấu trúc amilopectin

Các hạt tinh bột là những tinh thể đa hình phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ trong đó hai loại polime được sắp xếp đối xứng xuyên tâm. Bên trong hạt tinh bột có phần kết tinh do amilozơ và phần phân nhánh của amilopectin tạo thành làm cho chúng không tan trong nước lạnh và tương đối trơ với các enzym thuỷ phân.
Tinh bột biến tính và ứng dụng của chúng trong công nghiệp
Dựa trên bản chất những biến đổi xảy ra trong phân tử tinh bột, Kovalxkaia chia tinh bột biến tính bằng hoá chất thành 2 loại: tinh bột cắt và tinh bột bị thay thế .
Nhóm tinh bột cắt: trong phân tử tinh bột xảy ra hiện tượng phân cắt liên kết C-O giữa các monome và những liên kết khác, giảm khối lượng phân tử, xuất hiện một số liên kết mới trong và giữa các phân tử. Cấu trúc hạt của tinh bột có thể bị phá vỡ ít nhiều. Nhóm tinh bột này có rất nhiều ứng dụng như tinh bột biến tính bằng axit được dùng để phủ giấy, tăng độ bền của giấy, cải thiện chất lượng in...Trong công nghiệp thực phẩm, tinh bột loại này dùng để tạo cấu trúc gel trong sản xuất bánh kẹo.
Tinh bột oxi hoá cũng được xếp và nhóm này. Một số loại tinh bột được oxi hoá bởi KMnO4 trong môi trường axit được sử dụng thay thế aga, pectin trong sản xuất bánh kẹo, kem, các sản phẩm sữa cũng như trong đồ hộp. Các sản phẩm tinh bột oxi hoá yếu cũng được dùng trong bánh mì để làm tăng thời gian giữ khí của bột nhào, giảm thời gian lên men và tăng chất lượng của bánh. Tinh bột oxi hoá bởi hypoclorit, H2O2, HI và muối của nó được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp giấy.

Nhóm tinh bột thay thế: là nhóm tinh bột mà tính chất của chúng thay đổi do các nhóm hidroxyl ở cacbon 2, 3 và 6 liên kết với các gốc hoá học hay đồng trùng hợp với một hợp chất cao phân tử khác, hoặc 2 mạch polisaccarit có thể bị gắn vào nhau do các liên kết dạng cầu nối.
Mức độ biến tính tinh bột được đặc trưng bởi độ thế (Degree of substitution – DS). DS là số nhóm hiđroxyl bị thế trên một AGU (Anhydrous Glucose Unit). Như vậy, độ thế có giá trị trong khoảng 0-3. Trong trường hợp này tính chất của tinh bột bị thay đổi rõ rệt. Thông thường tinh bột loại này có độ nhớt và độ bền kết dính cao (được sử dụng để sản xuất các sản phẩm cần bảo quản) như tinh bột axetat, tinh bột photphat, tinh bột oxi hoá...
Các phương pháp biến tính tinh bột ở hình 3:
 
Hình 3 : Các phương pháp biến tính tinh bột và các sản phẩm chuyển hoá từ tinh bột

Một số ứng dụng của tinh bột biến tính trong công nghiệp
-   Trong công nghiệp xây dựng tinh bột được dùng làm chất gắn bê tông, chất gắn đất sét, đá vôi, keo dính gỗ, gỗ ép, phụ gia cho sơn.
-   Trong công nghiệp mỹ phẩm và dược phẩm, tinh bột được dùng làm phấn tẩy trắng, đồ trang điểm, phụ gia cho xà phòng, kem thoa mặt, tá dược.
-   Với công nghiệp khai khoáng, tinh bột được dùng trong tuyển nổi quặng, dung dịch nhũ tương khoan dầu.
-   Với công nghiệp giấy, tinh bột được dùng chế tạo chất phủ bề mặt, thành phần nguyên liệu giấy không tro, các sản phẩm tã giấy cho trẻ em.
-   Với công nghiệp dệt, tinh bột dùng trong hồ sợi, in.
- Với các ngành khác, tinh bột được dùng làm màng plastic phân huỷ sinh học, pin khô, thuộc da, keo nóng chảy, chất gắn, khuôn đúc, phụ gia nung kết kim loại.
Khương Trung Thủy
hoahocvietnam.com
http://www.diendancongnghe.com.vn
Bác nào học công nghệ silic hay muốn biết qua đó chém gió :D

Offline nhungngoc288

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Re: Phụ gia tạo gel, tạo đặc
« Trả lời #80 vào lúc: Tháng Mười Hai 10, 2009, 05:08:12 PM »
Thế còn albumin sao bạn? mình đang làm báo cáo về kẹo chuối. không bít là kẹo dẻo hay kẹo mềm? sử dụng phụ gia nhu thế nao?

Offline maytim86

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 4
Re: Phụ gia tạo gel, tạo đặc
« Trả lời #81 vào lúc: Tháng Mười Hai 13, 2009, 10:55:03 AM »
các Bác ơi  :) cho em hỏi.tinh bột biến tính có phải là bột năng không?
còn agar và carageenan khác nhau chổ nào ?  ??? ,nó đều dùng sản xuất rau câu hết mà?

Offline sonBK1985

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Re: Phụ gia trong sản xuất các sản phẩm sữa
« Trả lời #82 vào lúc: Tháng Năm 10, 2010, 11:20:28 AM »
 c017,  theo e bác có tl post lên thì hay hơn ạ, hì hì 8)
VÌ 1 NGÀNH THỰC PHẨM PHÁT TRIỂN

Offline huongspk

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Re: Phụ gia tạo gel, tạo đặc
« Trả lời #83 vào lúc: Tháng Năm 14, 2012, 03:41:48 PM »
chào các bạn!mình đang làm thí nghiệm nước giải khát chanh dây - nha đam, mình đang tìm phụ gia tạo độ lơ lững cho sản phẩm. Các bạn có thể giúp mình (cần thông tin về phụ gia, liều lượng sử dụng, hàm lượng cho phép).Cảm ơn sự giúp đỡ của các bạn.

Offline nhox06

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 6
Re: Thắc mắc về chất phụ gia và các hóa chất dùng trong công nghiệp
« Trả lời #84 vào lúc: Tháng Chín 12, 2012, 02:05:57 PM »
e là mem mới, cho e hỏi là ở kí hiệu chất phụ gia 303i , chữ " i" có ý nghĩa gì zây? tk
nHoX KoN ^^

Offline Voi Còi

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 656
 • Albert Einstein
  • http://www.h2vn.com
Ký hiệu các chất phụ gia thực phẩm trên nhãn bao bì
« Trả lời #85 vào lúc: Tháng Chín 12, 2012, 09:21:30 PM »
         31/12/2007 Nói đến chuyện ăn uống, chúng ta không chỉ đơn thuần ăn vì dinh dưỡng vì chất bổ mà còn vì sự ngon miệng. Hơn nữa chúng ta không chỉ ăn bằng miệng mà còn ăn bằng mắt, bằng lưỡi. Nhìn thấy ngon thì ăn mới ngon bởi lẽ lúc ấy thần kinh sẽ điều khiển làm dịch vị và nước bọt tiết ra nhiều hơn. Cái lưỡi nếm thấy ngon thì ăn mới ngon được.

Chính vì để thỏa mãn cho những cái thú trên của con người mà ngành công nghệ thực phẩm phải đưa vào một số chất phụ gia để tạo màu cũng như  tạo vị cho thực phẩm. Nhưng đôi khi các chất phụ gia này lại không tốt tí gì cho sức khoẻ.
Các cơ quan chức năng đã quy định chỉ một số loại phụ gia được dùng trong chế biến thực phẩm với một nồng độ nhất định, các tổ chức thực phẩm nổi tiếng trên thế giới như Codex hoặc Uy ban thực phẩm châu Au đã đưa ra một bảng các chất phụ gia  và nồng độ được phép sử dụng, trên cơ sở đó các nước sẽ có một quy định riêng cho nước mình.

Nói như vậy để thấy rằng quy định của các nước khác nhau sẽ khác nhau, có chất dùng được ở nước này nhưng lại bị cấm ở nước khác. Thường thì quy định ở các nước phát triển khắc khe hơn so với quy định của các nước kém phát triển. Đôi lúc hàng hoá thực phẩm của nước này bị cấm nhập vào nước khác do sử dụng chất phụ gia không đúng quy định của nước nhập khẩu.

Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm yêu cầu nhà sản xuất phải ghi rõ trên bao bì chất phụ gia nào đang được sử dụng để người tiêu dùng có thể biết trước khi chọn thực phẩm. Tuy vậy thông tin về các chất phụ gia thường được các nhà sản xuất ghi bằng các mã số và điều này xem ra rất bất lợi đối với người tiêu dùng, vì họ không biết hoặc không thể nhớ được mã số ấy tương ướng với chất gì. Ví dụ như trên nhãn có ghi chất bảo quản E202, E282, màu tổng hợp E102, E110,… thì chẳng khác nào đánh đố người tiêu dùng! Tuy nhiên, do kích thước của nhãn bao bì rất hạn chế nên các quy định đã cho phép các nhà sản xuất ghi mã số.

Thế tại sao người tiêu dùng cần phải biết rõ chất phụ gia dùng trong thực phẩm? Bởi vì có một số người bị dị ứng với một số chất phụ gia và họ cần biết để tránh. Một số bệnh nhân bị bệnh mãn tính như suy gan, suy thận cũng cần thận trọng với các thực phẩm sử dụng chất phụ gia, bởi chúng sẽ làm nặng thêm cho chức năng của gan và thận.

Để có thể biết được bản chất của các mã số chất phụ gia, không có cách nào khác là người tiêu dùng cần có một bảng danh sách các chất phụ gia và mã số để tra cứu khi cần thiết. Bảng danh sách các chất phụ gia gồm hàng trăm chất , có ký hiệu bắt đầu bằng chữ “E” nếu là của châu Au (và ký hiệu “A” nếu là của Uc và New Zealand), và sau đó là 3 chữ số.

Ký hiệu từ E100 đến E199 là của các chất phụ gia tạo màu.
Ký hiệu từ E200 đến E299 là của các chất phụ gia bảo quản.
Ký hiệu từ E300 đến E399 là của các chất phụ gia chống oxy hóa.
Ký hiệu từ E400 đến E499 là của các chất phụ gia tạo nhũ hóa, tạo độ dai.
Ký hiệu từ E500 đến E599 là của các chất phụ dạng muối khoáng, chất chống nứt.
Ký hiệu từ E600 đến E699 là của các chất phụ gia giúp ổn định mùi hương.

Danh sách chi tiết có thể nhận được ở địa chỉ website:
http://en.wikipedia.org/wiki/list_of_food_additives

Một số ví dụ của các ký hiệu:
160c     A          E          paprika extract, capsanthin
160d    A          E          lycopene
160e    A          E          beta-apo-8’-carotenal
160f     A          E          beta-apo’-carotenic acid ester
161a    A                     flavoxanthin
161b    A          E          lutein
161c     A                     kryptoxanthin
161d    A                     rabisanthin
161e    A                     violoxanthin
161f     A                     rhodoxanthin
161g                E          cacthaxanthin
162      A          E          beet red
163      A          E          anthocyanins
164      A                      Saffron, crocetin and crocin
170                  E          calcium carbonates
171      A          E          titanium dioxide
172      A          E          iron oxides and hydroxides
173                  E          aluminium
174                  E          silver
175                  E          gold
180                  E          litholrubine, latolrubine
181                  E          tannins
182                              Orchil

Điều cần lưu ý là hầu hết các chất phụ gia nói trên đều là hoá chất tổng hợp nên trên nhãn bao bì nếu danh sách các chất “E” này càng dài thì càng không tốt bởi lẽ cơ thể phải nạp vào quá nhiều chất không cần thiết và đôi khi độc hại.

Offline nhox06

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 6
Re: Thắc mắc về chất phụ gia và các hóa chất dùng trong công nghiệp
« Trả lời #86 vào lúc: Tháng Chín 15, 2012, 01:23:19 PM »
bác nào biết về nhóm enzym Lipase và Pectinase có thể cho e biết bài liệu về 2 nhóm enzym này được không!  c017
nHoX KoN ^^

Offline nhox06

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 6
Re: Thắc mắc về chất phụ gia và các hóa chất dùng trong công nghiệp
« Trả lời #87 vào lúc: Tháng Chín 22, 2012, 07:56:28 PM »
ma' ban voi coi oj,ban co bik  o ký hiệu 106c...., chữ "c" có ý nghĩa gì hok?
nHoX KoN ^^