Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Lịch sử phát triển Hóa học.  (Đọc 20256 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline hocthuenet

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 1
Re: Lịch sử phát triển Hóa học.
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Chín 07, 2018, 11:17:29 AM »
Mấy mốc hoá học cần nhớ đó là :
Lịch sử ngành hóa học có lẽ được hình thành cách đây khoảng 4000 . Đầu tiên mình nhớ đó là Hóa học chất khí chính là nhà bác học người Hà Lan Helmont Jan Baptist Van. Ông là người đầu tiên phát hiện ra “khí gỗ”, khí thu được khi đốt củi hoặc than, lên men bia hay khi cho axit tác dụng với vôi tôi, bồ tạt, nó không giống với không khí. Trước đây, khi khí này thoát ra trong thời gian các thí nghiệm hóa học, người ta coi nó là một dạng khác của không khí.

Tiếp theo là Thuyết nguyên tử - phân tử và khái niệm về nguyên tố là nền tảng hóa học hiện đại có thể coi là được khai sinh từ Trung Quốc. Tuy nhiên những quan niệm đó thực sự rất khác với những quan niệm tương tự xuất hiện trong thế giới cổ đại. Trong thời gian con người tích lũy những hiểu biết từ thực tiễn, những lập luận về cấu tạo vật chất hầu như mang tính trực quan và được xây dựng ở cấp độ tư duy triết học tự nhiên.

Giai đoạn tiếp theo đó là nghiên cứu về vật liệu bán dẫn đã được thực hiện chính xác bằng việc tạo ra các thỏi lớn tinh thể đơn cực tinh khiết của silic và gecmani. Kiểm soát chính xác thành phần hóa học của chúng bằng cách pha tạp với các nguyên tố khác tạo ra bóng bán dẫn thể rắn năm 1951 và tạo ra các mạch tích hợp nhỏ để sử dụng trong các thiết bị điện tử, đặc biệt là máy tính.

Bài này mình tổng hợp từ mấy lần làm tiểu luận tại hocthue.net nhé bạn.

Cộng đồng Hóa học H2VN

Re: Lịch sử phát triển Hóa học.
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Chín 07, 2018, 11:17:29 AM »

Offline hoangvanloi00005

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 4
    • Phòng khám đa khoa Thái Dương
Re: Lịch sử phát triển Hóa học.
« Trả lời #16 vào lúc: Tháng Mười 05, 2019, 03:30:51 PM »
Lịch sử ngành hóa học có lẽ được hình thành cách đây khoảng 4000 năm khi người Ai Cập cổ đại lần đầu dùng kĩ thuật tổng hợp hóa học dạng "ướt".[1] Đến thời kì 1000 năm trước Công nguyên một số nền văn minh đã dùng những kĩ thuật hóa học vẫn còn giá trị nền tảng cho đến tận ngày nay, như: luyện thép từ quặng sắt, làm đồ gốm, lên men rượu bia, tạo ra màu để sơn và trang trí, chiết xuất tinh chất từ thực vật làm thuốc hay nước hoa, làm phô mai, nhuộm quần áo, thuộc da, chế biến mỡ thành xà bông, làm ra thủy tinh, chế tạo hợp kim chẳng hạn đồng.

Cách tiếp cận đến bản chất của http://images.google.co.id/url?q=https://dakhoabienhoa.vn/ vật chất và những chuyển hóa trong đó theo kiểu triết học thời cổ đại cũng như theo kiểu giả kim thuật đã không thành công, nhưng bằng cách làm thực nghiệm và ghi lại kết quả các nhà giả kim đã đặt nền móng cho phương pháp khoa học sau này. Năm 1661, Robert Boyle bằng công trình The Sceptical Chymist đã tách biệt hẳn giả kim thuật và hóa học, mở ra thời kì mới cho hóa học http://www.google.no/url?sa=t&rct=j&q=&esrc=s&frm=1&source=web&cd=4&ved=0CFcQFjAD&url=https://dakhoabienhoa.vn.
Hóa học trở thành ngành khoa học theo nghĩa đầy đủ khi Antoine Lavoisier nêu ra định luật bảo toàn khối lượng, đòi hỏi các đại lượng hóa học phải được định lượng và đo lường cẩn thận. Vì thế mà dù cả giả kim thuật lẫn hóa học đều quan tâm đến bản chất của vật chất và sự chuyển hóa của chúng nhưng chỉ có nhà hóa học, chứ không phải nhà giả kim, dùng phương pháp khoa học trong nghiên cứu. Lịch sử hóa học thường được gắn với lịch sử nhiệt động học, nhất là từ công trình của Willard Gibbs.[2]