Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Hỏi đáp về sản xuất nước giải khát  (Đọc 97772 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline pani

 • Moderator
 • Yêu... Hóa học
 • *****
 • Bài viết: 83
Re: công nghệ sản xuất bột trái cây hòa tan
« Trả lời #45 vào lúc: Tháng Một 24, 2009, 12:22:55 AM »
Do chi la quy trinh chung, con nhung thg so thi moi cong ty lai co nhung thg so rieng va no thuoc vao dang bi mat cua tung cong ty do. Con neu ban muon co thg so cho rieng minh thi ban co the tien hanh thi nghiem de tim ra duoc thong so toi uu cho minh, ban hen.

Cộng đồng Hóa học H2VN

Re: công nghệ sản xuất bột trái cây hòa tan
« Trả lời #45 vào lúc: Tháng Một 24, 2009, 12:22:55 AM »

Offline phamtancan

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 9
Re: qui trinh sản xuất nước tăng lục
« Trả lời #46 vào lúc: Tháng Hai 25, 2009, 06:24:02 PM »
trong nước tăng lực có lượng lớn đường gluco nen giúp cung cấp năng lượng nhanh.. ngoài ra trong nước tăng lực còn có cafein giúp sảng khoái ngoài ra trong một số loại nước giải khát còn có chứa nicotinamide.....
« Sửa lần cuối: Tháng Hai 25, 2009, 06:38:11 PM gửi bởi phamtancan »
Admin: cảnh cáo bạn phamtancan spam quảng cáo liên tục trên diễn đàn.

Offline linhsu

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 3
Re: có ai biết quy trình sản xuất nước cam ép không??//
« Trả lời #47 vào lúc: Tháng Tư 29, 2009, 12:08:39 PM »
nếu bạn sản xuất nước cam ép để dùng trong gia đình thì làm như qui trình mí bạn ở đây đã đưa ra. còn nếu bạn sản xuất để bán thì ko nên vì bạn khó thu được lợi nhuận cao cũng như sp của bạn dễ nhiễm vsv hơn.Hầu hết các công ty có tiếng trong nước đều ko dùng cam tươi mà dùng mứt hay concentrate. Và chỉ dùng 1 lượng ít thui à, rất ít, còn lại là đường, màu, chất điều chỉnh độ chua, chất bảo quản nếu có. :o

Offline linhsu

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 3
Re: Công nghệ sản xuất nước uống bí đỏ
« Trả lời #48 vào lúc: Tháng Tư 29, 2009, 12:10:10 PM »
ko dọc đc, chán ồm

Offline linhsu

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 3
Re: qui trinh sản xuất nước tăng lục
« Trả lời #49 vào lúc: Tháng Tư 29, 2009, 12:13:07 PM »
 :D bạn mua 1 lon nước tăng lực về là thấy ngay thành phần trên đó ah, con qui trình tương tự như nước trái cây,chỉ khác ở chỗ thanh trùng nhanh, nhiệt độ thấp.

Offline t2t_124

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
sản xuất giống vi sinh vật phục vụ sản xuất bia và nước giải khát lên men
« Trả lời #50 vào lúc: Tháng Năm 24, 2009, 08:56:08 AM »

mình đang tìm dây chuyền sản xuất. Có ai biết giúp mình với nha.thank nhìu nhìu. :D

Offline Voi Còi

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 656
 • Albert Einstein
  • http://www.h2vn.com
sản xuất giống vi sinh vật phục vụ sản xuất bia và nước giải khát lên men
« Trả lời #51 vào lúc: Tháng Năm 24, 2009, 03:01:30 PM »

mình đang tìm dây chuyền sản xuất. Có ai biết giúp mình với nha.thank nhìu nhìu. :D

   Quá trình chế biến bia được chia ra thành các phần sau:

Nảy mầm lúa mạch
Lúa mạch mới gặt từ ruộng không thể dùng để chế bia được. Trước nhất lúa cần phải được cho nảy mầm xong mới có thể xử dụng được. Phần nhiều các hãng bia không thực hiện công đoạn này mà mua thẳng từ những công ty chuyên môn trong lãnh vực nàỵ

Tại sao phải cho lúa mạch nảy mầm ? Có nhiều nguyên nhân, thứ nhất qua quá trình nảy mầm các Enzyme trong lúa được thành hình, trong hạt lúa lượng đường cho sự lên men tạo cồn (alcohol) được tạo ra, thứ hai màu của bia cũng chịu ành hưởng trong quá trình nảy mầm.
Lúa được chuyên chở vào hãng, sau khi ngâm nước lúa được đặt vào những hộp chuyên dùng để nảy mầm. Khi người chuyên gia thấy hạt lúa nảy mầm đủ lớn để có một lượng emzyme tốt nhất (để lâu sẽ hao đi nhiểu chất đường trong hạt lúa), họ sẽ làm gián đoạn quá trình nảy mầm bằng cách lúa được đem đi sấy khô.
Hạt lúa được sấy khô ở nhiệt độ từ 80 đến 85 °C (nóng quá enzyme sẽ không còn hoạt động nữa) trong giai đoạn này người ta có thể chế một loại lúa đậm màu ( cháy) để dùng cho các loại bia đặc biệt đậm màu.

Xay lúa
Trước khi nấu lúa phải được xay nhỏ ra để dễ tan ra trong lúc nấu

Tạo đường
Trong quá trình này bột được hoà chung với nước, chất bột với tác dụng của enzyme trong nhiệt độ nhất định sẽ biến thành đường.
Quá trình biến đổi này rất quan trọng cho loại cũng như chất lượng của bia sau này. Mục đích chính là hoà tan hết chất đường, minerals, cũng như một số protein quan trọng cho con mem ra khỏi nhưng thành phần không hoà tan như vỏ trấu, chất sơ …

Nhiệt độ và thời gian trong quá trình tạo đường:

+ Khởi đầu từ 35 °C giữ trong vòng 20 phút
+ Tăng từ từ nhiệt độ từ 35 °C đến 50°C trong vòng 10 phút
+ Giữ ở nhiệt độ này khoảng 30 phút
+ Tăng từ từ nhiệt độ từ 50°C đến 64 °C trong vòng 15 phút
+ Giữ ở nhiệt độ này khoảng 60 phút
+ Tăng từ từ nhiệt độ từ 64°C đến 75°C trong vòng 10 phút
+ Kiểm tra lượng bột còn sót lại trong quá trình tạo đường, nếu còn thì giữ tiếp tục ở nhiệt độ này, còn không thì quá trình tạo đường đã chấm dứt !

Lọc
Sau khi quá trình tạo đường chấm dứt, tất cả được bơm qua thùng lọc. Người ta lọc hết chất lỏng ra khỏi trấu cũng như các chất sơ và mầm của cây lúa. Ðể lấy hết lượng đường còn bám vào trong trấu, họ đổ thêm nước nóng tiếp theo sau khi lần lọc nước nguyên chất chấm dứt. Chú ý là không nên đổ thêm nhiều nước quá và không nên để khí oxy trộn lẫn trong lúc lọc nhiều. Thêm nước nhiều sẽ làm hoà tan nhiều nhiều protein và theo thời gian bia dễ bị đục (hư

Quá trình nấu
Nước đường được nấu trong thời gian khoảng từ 1 đến 2 tiếng (90 phút). Trong lúc nay người ta cho vào đó chất hoa bia (hopfen) để tạo vị cho loại bia ( bia Ðức đắng hơn các loại bia tại Á châu và Mỹ châu )
Trong lúc nấu, có rất nhiều phản ứng liên quan trự tiếp đến chất lượng xảy ra. Dưới đây là một số phản ứng quan trọng:
+ Hòa tan và biến đổi các thành phần của chất hoa bia (Hopfen)
+ Phản ứng kết hợp giữa Protein và các chất Polyphenols
+ Bốc hơi nước
+ Sát trùng
+ Phá hủy enzyme
+ Bốc hơi các chất có mùi tạo ảnh hưởng xấu đến bia

Chất hoa bia (Hopfen)
Chất trong hoa bia quyết định cho khẩu vị của bia. Không những loại (giống ) mà cả vùng trồng hoa bia cũng có ảnh hưởng đến chất lượng của bia.
Ngoài ra, thời điểm và cách cho hoa bia vào trong lúc nấu (chia làm nhiều lần hay một lần) cũng có ảnh hưởng đến mùi vị

Lọc cặn
Trong lúc nấu, protein phản ứng với polyphenols và tạo thành một hợp chất không còn hòa tan. Trước khi len mem người ta phải lấy những chất cặn này ra. Phương pháp tốt nhất là xử dụng loại whirlpool, các chất cặn sẽ lắng tụ vào giữa và có thế gạn ra một cách dễ dàng

Giảm nhiệt độ của nước đường sau khi nấu
Con men chỉ có thể sống và hoạt động ở nhiệt độ thấp. Trên 50 °C con men sẽ chết rất lẹ, vì vậy nhiệt độ của nước đường cần phải được giảm xuống khoảng 10 °C một cách thật lẹ (tránh được tình trạng bị nhiễm các loại vi sinh khác)
Ðể giảm nhiệt độ người ta dùng nước lạnh (nước đá) và áp dụng phương pháp nghịch chiều. Nước lạnh hấp thụ nhiệt và sẽ nóng lên, ngược lại nước đường sẽ lạnh đi dần !

Len men
Ðể sinh trưởng, con men cần có oxy. Số lượng con men khởi đầu phải được nảy nở lên gấp 3 đến 4 lần. Ðể đạt được tình trạng đó, người ta bơm không khí vào nước đường trong lúc vận chuyển (bơm) vào thùng lên mem.
Trong lúc lên men lượng đường được biến thành cồn (alcohol) và CO2 . Bên cạnh đó nhiều chất hỗn hợp phụ được thành hình, những chất có ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị của bia và có sự liên quan chặt chẽ đến quá trình sinh trưởng của con men.
Khi lên men, energy được thải ra và nhiệt độ tăng dần. Bởi vậy thùng lên men lúc nào cũng phải gắn máy lạnh. Tổng cộng quá trình lên men kéo dài khoảng 7 ngày.
Vào cuối thời điểm lên men, lượng đường không còn, con men đói và không hoạt động nữa. Những con men lắng dần xuống đáy thùng và người ta có thể rút con men ra khỏi bia “trẻ”
(có hai loại men: loại nổi và loại chìm, loại kể trên là loại chìm)
Sau khi rút con men ra, bia được chuyển qua thùng chứa và trữ lại khoảng 3 tuần trong nhiệt độ từ 0-1 °C. Trong thời gian này các chất cặn (protein) và con men còn sót lại lắng dần xuống dáy – bia trong dần !

Nếu bia dùng để đóng chai, người ta phải lọc bia thật kỹ để tránh tình trạng vẩn đục trong chai. Nếu là bia tươi thì không cần phải lọc nữa. Chỉ cần bơm bia trong ra bán (uống) là xong !

Offline giangcute1989

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Nước ngân nhĩ
« Trả lời #52 vào lúc: Tháng Hai 27, 2010, 02:39:22 PM »
mình đang làm đề tài nước ngân nhĩ, bạn nào có tài liệu share cho minh với cám ơn trước nhé  c017

Offline la du

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Re: Công nghệ sản xuất nước uống bí đỏ
« Trả lời #53 vào lúc: Tháng Tư 29, 2010, 04:47:30 PM »
sao dowload ve khong duoc vay ban. minh dang lam luan van va dang bi de tai, ban co de tai gi ko? cho minh tham khao voi. minh cung co mot so de tai phat trien san pham, neu ban nao goi y cho minh de tai minh se chuyen tac ca cac file cua minh cho cac ban. thanks cac ban nhieu
Dia chi mail cua minh: mayatasuki@yahoo.com

Offline Voi Còi

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 656
 • Albert Einstein
  • http://www.h2vn.com
Công nghệ sản xuất nước uống bí đỏ
« Trả lời #54 vào lúc: Tháng Sáu 20, 2010, 06:24:37 PM »
        Chữa đau đầu, táo bón: Dùng 100 – 200 gr cùi bí đỏ nấu canh ăn. Món này còn có tác dụng bổ khí lực, điều hòa tỳ vị.

19.jpg

Chữa mày đay, nứt đầu vú: Cuống bí đỏ trộn với dầu bí đỏ đắp lên chỗ nứt đầu vú, nốt mề đay.

Chữa thiếu máu, suy dinh dưỡng: Hạt bí đỏ rang vàng 60 gr, nhân lạc rang 30 gr, nhân hạt hồ đào 30 gr. Ăn hết một lúc, mỗi ngày một lần, ăn liên tục trong 15 ngày.

Chữa thiếu sữa sau sinh, phù nề chân tay: Hạt bí đỏ khô 20 gr, bóc vỏ lấy nhân (giữ lại màng xanh ngoài hạt), nghiền nát, cho thêm nước sôi và đường trắng đủ dùng, pha uống vào sáng sớm và chiều tối lúc đói bụng, uống liền trong ba ngày.

Chữa ho, tiêu đờm: Hạt bí đỏ 30 gr để cả vỏ, cho vào nồi đất rang cháy, nghiền thành bột. Khi uống cho thêm chút đường trắng. Ngày uống ba lần, mỗi lần 1,5 gr.

Chữa đau dạ dày: Quả bí đỏ sắc lấy nước uống.

Offline Voi Còi

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 656
 • Albert Einstein
  • http://www.h2vn.com
Chế biến nước bí đỏ
« Trả lời #55 vào lúc: Tháng Sáu 20, 2010, 06:26:16 PM »

         Bí đỏ có tác dụng nhuận tràng và cung cấp nhiều vitamin A, đặc biệt rất tốt cho người già và trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, một cốc nước bí đỏ mát lạnh sẽ giúp xua tan cơn khát khá hiệu quả trong mùa Hè nóng nực. Chỉ cần bỏ chút thời gian, bạn cũng có thể tự làm cho gia đình loại nước giải khát bổ dưỡng này.

Nguyên liệu (làm 25 cốc)

- Bí đỏ: 1 kg

- Đường kính: 0,5 kg

- Men: 5 g

- Axit xitric

- Chanh quả

Quy trình chế biến

- Bí chín gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái mỏng, nấu chín, cho đường vào đun sôi, lọc kỹ lấy nước trong.

- Dung dịch bí đỏ ngọt, thơm, màu vàng đẹp, khi nhiệt độ dung dịch hạ xuống 30 - 350C thì cho men vào. Thời gian để lên men là 24 giờ ở nhiệt độ 28 - 300C. Cuối cùng, cho axit xitric hoặc nước chanh quả để tạo độ chua.

- Ướp lạnh hoặc cho đá vào uống.

Yêu cầu cảm quan

Nước bí có màu vàng đẹp, thơm, hơi chua ngọt. Có bọt nổi ở trên cốc, uống có hơi ga.
Theo Món ăn Việt Nam

NGOHUONG

Offline independence

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Re: có ai biết quy trình sản xuất nước cam ép không??//
« Trả lời #56 vào lúc: Tháng Bảy 12, 2010, 12:28:49 AM »
Chào các bạn, mình rất quan tâm đến vấn đề sản xuất đồ uống, topic này chính là sự vướng mắc và hi vọng các bạn sẽ giúp mình trả lời câu trả lời cho sự vướng mắc của mình.
 
- Theo như mình search về quy trình sản xuất nước hoa quả, thì phần lớn giống như sơ đồ các bạn post ở trên. Tuy nhiên mình cũng thấy lạ là nếu làm như vậy thì làm sao có lãi ? và cũng rất khó bảo quản. Chưa kể đến việc mình mua các chai nước cam chẳng hạn, mình đọc thành phần thì có vẻ như k phải họ làm như vậy mà là tổng hợp các hóa chất tạo mầu, tạo mùi là chính. Như vậy đâu là con đường để sản xuất nứoc trái cây đóng hộp thực sự ??? Đó chính là thắc mắc của mình.

  Các bạn thông cảm mình học tin học chứ k học hóa, chỉ thích sản xuất đồ uống thôi. Cảm ơn các bạn

Offline Lê Vy

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Re: Nước ngân nhĩ
« Trả lời #57 vào lúc: Tháng Chín 01, 2010, 10:07:04 PM »
Mình có đọc cuốn sách "Công nghệ chế biến thực phẩm của nhà suất bản trẻ"
Tác giả Lê Thanh Hải - Phan Thị Ngọc Tuyết - Nguyễn Thảo Loan - Mai Thị Thùy Nga - Nguyễn Thị Ngọc Yến
Trong đó có nội dung chỉ công thức làm nước yến ngân nhĩ như sau:
I. Nguyên liệu
- 5-10g pectin                                                                - 1/2 tai nấm tuyết
- 1 lít nước                                                                      - 1/2 muỗng bột soda
- 100 g mũ trôm                                                             - 1/2 muỗng acid citric
- 250 g đường phèn/đường cát     

II. Chế biến
Bước 1: Chuẩn bị
    - Ngâm PECTIN và mũ trôm
   - Ngâm nấm tuyết 10 phút (sau khi đã rửa sạch), vớt ra, băm nhỏ
Bước 2: Chế biến
 - Đun sôi nước với đường, cho thêm một ít acid citric, pectin, mũ trôm, vớt bọt, cho nấm tuyết vào, khuấy đều
 - Sau đó cho hương yến sào vào hỗn hợp vừa nấu, nấu thêm vài phút
Bước 3: hoàn thiện và bảo quản
 - Rót đầy nước yến vào chai thủy tinh ( hay chai nhựa pet ), đậy kín, rồi làm lạnh đột ngột dưới vòi nước, bảo quản tủ lạnh
 - Thời gian lưu trữ trong một tháng, nếu cho thêm chất bảo quản (giống như chế biến công nghiệp sẽ giữ được lâu đến 6 tháng)
 - Cách dùng: Có thể uống nóng hoặc lạnh, có thể thêm đường hay rượu,...     

Offline phanvancuongckm

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Re: công nghệ sản xuất bột trái cây hòa tan
« Trả lời #58 vào lúc: Tháng Tư 07, 2011, 10:25:18 PM »
ah wen , thi thuong la dung say phun do ban . NGoai ra cung co the dung say thang hoa nua.

Offline phungnguyen269

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Re: có ai biết quy trình sản xuất nước cam ép không??//
« Trả lời #59 vào lúc: Tháng Năm 18, 2011, 09:13:04 PM »
thuc te chi co minh lam minh uong thi moi co chat luong thui ban ah
con san pham ban tren thi truong toan la mau voi mui khong thui.
chi la ban se co cam giac giai khat do co CO2 trong nuoc thui