Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Hóa học những điểu kí thú  (Đọc 29421 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline lavoadie

 • Vinh quang sẽ dành cho kẻ bộ hành cố bước !
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 186
 • ko có gì là ko thể !
Hóa học những điểu kí thú
« vào lúc: Tháng Bảy 23, 2007, 09:57:03 AM »
Các nhà nano học Trường Đại Học California, Riverside đã thành công trong việc kiểm soát màu của các hạt sắt oxit cực nhỏ lơ lửng trong nước một cách đơn giản bằng cách tác dụng một từ trường bên ngoài vào trong dung dịch. Khám phá này có khả năng cải thiện đáng kể chất lượng và kích cỡ của màn hình điện tử và có khả năng tạo ra các sản phẩm như giấy và mực điện tử xóa được và viết lại được, những sản phẩm đổi màu sắc theo cách điện từ.

Trong thí nghiệm của mình, các nhà nghiên cứu phát hiện ra bằng cách thay đổi cường độ từ trường, họ có thể thay đổi màu của dung dịch sắt oxit – tương tự như điều chỉnh màu của hình ảnh trên màn hình tivi.

Khi màu sắc của từ trường thay đổi, sẽ làm thay đổi sắp xếp các hạt sắt oxit hình cầu trong dung dịch, và từ đó làm thay đổi cách ánh sáng chiếu qua những hạt này hoặc thay đổi cách ánh sáng bị dung dịch làm chệch hướng.

“Phương pháp thực hiện là tạo ra cấu trúc của các hạt nano sắt oxit thông qua tổng hợp hóa học để những hạt nano này tự ráp lại thành những tinh thể chất keo theo 3 chiều trong từ trường”, ông Yadong Yin, phó giáo sư hóa học chủ nhiệm nghiên cứu phát biểu.

 
Bức ảnh cho thấy dung dịch của sắt oxit thay đổi màu sắc dưới tác dụng của từ trường, với cường độ từ trường tăng dần từ trái qua phải. (Ảnh: Yin laboratory, UCR)
 
Hạt nano là một hạt cực nhỏ có kích thước được tính bằng nanomet. Chất keo là một chất gồm những hạt nhỏ phân bố đồng dạng trong một chất khác. Sữa, sơn và máu là các ví dụ của chất keo.

“Bằng cách phản chiếu ánh sáng, những tinh thể này – còn gọi là tinh thể quang tử (photonic crystals) – tạo ra những màu tuyệt đẹp,” Ông Yin nói. “Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên phát hiện được tinh thể quang tử có thể điều hướng được một cách tuyệt đối trong dãy quang phổ điện từ nhìn thấy được, từ ánh sáng màu tím đến ánh sáng màu đỏ.”

Một tinh thể quang từ điểu khiển luồng áng sáng (photon) và hoạt động giống như một chất bán dẫn ánh sáng. Khoảng cách của các hạt nano điều khiển bước sóng ánh sáng mà tinh thể quang tử phản chiếu.

Các hạt nano của Sắt oxit (công thức: Fe3O4) có tính “siêu thuận từ” nghĩa là chúng chỉ chuyển sang có tính từ khi có sự hiện diện của từ trường ở bên ngoài. Ngược lại, chất “sắt từ” trở nên bị từ hoá trong từ trường và vẫn duy trì từ tính của chúng khi từ trường mất đi.

Các nhà khoa học sử dụng tính chất siêu thuận từ của hạt sắt oxit để điều chỉnh khoảng cách giữa các hạt nano, và từ đó điểu chỉnh bước sóng của sự phản chiếu ánh sáng – hay màu sắc của các tinh thể chất keo - bằng cách thay đổi cường độ của từ trường bên ngoài.

“Các tinh thể quang tử khác được nghiên cứu trước đây chỉ có thể phản chiếu ánh sáng với bước sóng cố định,” ông Yin nói. “Các tinh thể của chúng tôi, ngược lại, có phản ứng quang học nhanh, rộng và có thể trở về như cũ khi tiếp xúc với từ trường từ bên ngoài.”

Các vật chất quang tử như những chất được sử dụng bởi phó giáo sư Yin và nhóm nghiên cứu của ông giúp chế tạo các hệ thống cơ điện học siêu nhỏ mới và bộ phận hiển thị màu sắc. Chúng còn có ứng dụng trong viễn thông (sợi quang), cảm biến và laser.

“Đây là một phương pháp đơn giản cho phép các nhà nghiên cứu ghép các tinh thể quang tử và điều khiển khoảng cách giữa chúng bằng cách sử dụng từ trường,” Phó giáo sư khoa kỹ thuật sinh học phân tử và hóa học tại Trường Đại Học North Carolina State, Raleigh, N.C., cho biết. “Một nam châm đơn giản được sử dụng để thay đổi màu sắc của một thể vẩn trên khắp toàn bộ dải quang phổ có thể nhìn thấy được. Điều này có khả năng tạo ra những tiền thân của các thiết bị quang tử khác nhau.”

“Và điều làm cho công nghệ này hấp dẫn về mặt thương mại là sắt oxit rẻ, không độc và có sẵn rất nhiều,” ông Yin nói.

Ông Yin giải thích rằng, kỹ thuật mới sẽ được sử dụng để tạo ra một màn ảnh màu không đắt tiền bằng cách hình thành hàng triệu pixel nhỏ sử dụng tinh thể quang tử. “Có thể tạo ra một màu khác nhau cho mỗi pixel bằng cách sử dụng từ trường,” ông nói. “Ưu điểm là bạn chỉ cần một vật liệu – ví dụ, tinh thể quang tử giống như sắt oxit – cho tất cả các pixel mà thôi. Ngoài ra, bạn không cần phát ánh sáng ở mỗi pixel. Bạn sẽ sử dụng ánh sáng được phản chiếu để tạo ra các hình ảnh - một hình thức của tái chế.”

Văn Phòng Thương Nghiệp Hóa Công Nghệ của Trường Đại Học California, Riverside đã nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế cho kỹ thuật này.

Thanh Vân


Theo UCR, Sở KH & CN Đồng Nai
Có năng khiếu nghĩa là chưa có gì , tài ba chẳng qua là trò con trẻ , chỉ có nghiêm túc mới thành người và chăm chỉ mới tạo được vĩ nhân .

Cộng đồng Hóa học H2VN

Hóa học những điểu kí thú
« vào lúc: Tháng Bảy 23, 2007, 09:57:03 AM »

Offline Jick

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 69
 • Chuyên Hóa Học & Yêu quý nó
Hóa học những điểu kí thú
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Mười Hai 28, 2007, 12:39:43 PM »

Đây là một bài thực tập hóa rất dễ, dùng các vật liệu thông thường. Lấy một đồng xu penny của Mỹ, loại đúc sau năm 1982, cạo mặt đồng để lộ lớp kẽm bên trong, cho phản ứng với axit. Khi ruột kẽm bên trong bị axit hòa tan, sẽ tạo ra một đồng xu rỗng chỉ với lớp vỏ đồng mỏng bao bên ngoài.

- Vật liệu
   * Vài đồng xu đúc sau năm 1982 (Vì từ năm này, giá đồng tăng cho nên lượng đồng dùng để đúc 1 xu còn đắt hơn giá trị của 1 xu, do đó, người ta đúc lõi bên trong là kẽm, và phủ một lớp mỏng đồng bao phía ngoài).
   * Axit muriatic (tên gọi khác của axit clohydric) (mua ở các cửa hàng hóa chất)
   * 1 bình nhựa hay thủy tinh
   * Bột nở bi-các-bô-nát.
   * Nước


- Cách làm
   * Phải làm lộ phần bên trong đồng xu. Có thể nạo cạnh đồng xu bằng dũa hay cắt bằng kéo cắt sắt; nhưng có lẽ cách dễ nhất là mài mặt đồng xu vào cục gạch hay xi măng. Có thể dùng giấy nhám, nếu có sẵn. Dùng gì cũng được miễn là làm lộ ra lớp kẽm (đừng mài hết cả toàn bộ cạnh). Khi trông thấy màu xám bạc dưới lớp đồng là chuẩn bị sang bước hai.
   * Tốt nhất nên làm bước này ngoài trời hay dưới quạt hút hơi khói. Nên đeo găng tay và kính bảo hộ. Đọc kỹ phần an toàn sử dụng trên chai axit. Đây là axit clorhydric, phải nên thận trọng. Đặt đồng xu vào bình nhựa. Đổ axit ngập đồng xu. Bọt sẽ hiện ra ngay. Cất bình ở một chỗ an toàn tránh đổ vãi, trẻ con và chó mèo trong nhà. Để phản ứng hóa học axit ăn mòn kẽm xảy ra khoảng 6 tiếng.
   * Cẩn thận gạn axit ra. Có thể đổ xuống rãnh thoát, nhớ mở vòi nước tráng kỹ.
   * Đổ nước vào bình. Cho một ít bột nở bi-các-bô-nát vào để trung hòa lượng axit còn sót.
   * Cầm đồng xu lên và quan sát. Bây giờ nó biến thành một lớp "giấy" bằng đồng, mỏng dính. Thật đẹp và ấn tượng phải không, có thể dùng trưng bày hoặc làm quà tặng.


Offline Jick

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 69
 • Chuyên Hóa Học & Yêu quý nó
Hóa học những điểu kí thú
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Mười Hai 28, 2007, 12:40:55 PM »

Đèn Neon rất đẹp, ngay tên của nó cũng đẹp, vì sao gọi là đèn Neon? Ở đây có một câu chuyện lý thú.

Vào năm 1898 hai nhà hóa học Anh Ramsay và Traft từ không khí lỏng tìm thấy một chất khí kỳ lạ hiếm thấy, hai ông đem chất khí này cho vào một ống thủy tinh gần chân không, cho dòng điện vào hai đầu ống thủy tinh vốn không màu đã phát ra màu hồng tươi rất đẹp.


Ngọn đèn Neon đầu tiên trên thế giới đã được tìm ra như vậy. Hai nhà hóa học hết sức vui mừng. Đối với chất khí kỳ lạ tạo nên ngọn đèn màu đỏ, hai ống quyết định lấy từ tiếng Hy Lạp “neo” có nghĩa là mới để đặt tên. Loại đèn đỏ này được đặt tên là “đèn mới”.

Thế tại sao khi các nhà hóa học đặt tên “đèn mới” mà ngày nay người ta lại gọi là đèn Neon. Nguyên do theo tiếng Hy Lạp từ mới được đọc là Neon nên ngọn đèn mới được gọi là Neon. Chất khí mới được gọi là chất khí Neon, chỉ có thể thêm chữ khí ở phía trước để biểu thị đó là chất khí.

Dùng Neon để chế tạo ngọn đèn màu đỏ, chỉ riêng có màu đỏ đơn thuần thì vấn đề rất đơn giản. Sau này người ta còn tìm cách chế tạo các loại đèn màu lam, màu lục, màu trắng, màu vàng, màu tím… bằng cách kết hợp các loại bột màu phát quang, người ta có thể chế tạo các loại đèn neon có nhiều màu sắc.

Nếu muốn chế tạo các ngọn đèn màu sắc khác nhau, người ta có thể nhờ các bột phát quang màu lục, màu vàng, màu lam, màu trắng. Ví dụ đem bột phát quang quét vào mặt bên trong ống thủy tinh, đem ống thủy tinh uốn thành hình các chữ hoặc hoa văn, lắp các điện cực, hút sạch hết không khí trong ống thay vào đó là khí neon, sẽ được ngọn đèn có màu phấn hồng. Nếu quét lớp bột phát quang màu lam vào mặt bên trong ống thủy tinh sau đó nạp khí argon và thủy ngân sẽ được ngọn đèn neon màu lam tươi. Nếu lại quét bên trong ống thủy tinh loại bột phát quang màu lục rồi nạp khí neon vào ta sẽ có đèn màu đỏ. Nếu thay Neon bằng khí argon và thủy ngân ta sẽ có ngọn đèn màu lục. Cứ thế người ta có thể chế tạo các ngọn đèn neon có màu sắc tùy ý.

Đèn Neon được treo lên các cửa hiệu, biển hiệu, biển quảng cáo, sẽ làm thành phố tươi đẹp lên hơn, đó là mục đích hang đầu của đèn Neon.

Offline Jick

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 69
 • Chuyên Hóa Học & Yêu quý nó
Hóa học những điểu kí thú
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Mười Hai 28, 2007, 12:41:22 PM »

Cách đây 2400 năm, chất độc hóa học đã được sử dụng đầu tiên trong lịch sử loài người. Đó là trận Pelepones ở đế quốc La Mã. Trong trận này nghĩa quân Spactacus đã đốt lưu huỳnh dưới chân thành Platee, nhằm đầu độc binh lính đối phương.


Trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất 1914 – 1918 chất độc hóa học đã được sử dụng một cách rộng rãi. Ngày 22-04-1915 quân Đức đã tung ra 6000 bình chứa chất clo có dung lượng 180 tấn để chống lại liên quân Pháp – Anh ở gần thành phố Ipra (Bỉ). Dùng clo chỉ trong vòng 5 phút, trên một chuyến tuyến dài 6 km, quân Đức đã tiêu diệt cả một sư đoàn đối phương làm mất khả năng chiến đấu của 15.000 người, trong đó có 5000 người bị chết sau đó.

Một tháng sau, quân Đức lại dùng 12.000 bình chứa 150 tấn clo tấn công quân Nga đang đóng ở Ba Lan, làm quân Nga bị tổn thất nặng. Tổng cộng 1 trận binh lính các phe bị nhiễm chất độc hóa học, trong đó có 100.000 người chết.

Để đối phó lại việc sử dụng chất độc của quân Đức, một giáo sư bác học người Nga là Zelinsky đã quyết tâm nghiên cứu tìm ra một thiết bị chống lại khí độc. Tới tháng 06-1915 ông đã hoàn thành chiếc mặt nạ chống độc hóa học đầu tiên. Nó có tác dụng giữ toàn bộ khí độc ở bên ngoài, chỉ có không khí sạch đi qua. Nó đã góp phần đánh bại quân Đức và giúp cho hàng vạn người thoát khỏi cái chết bởi chất độc hóa học.

Offline Jick

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 69
 • Chuyên Hóa Học & Yêu quý nó
Hóa học những điểu kí thú
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Mười Hai 28, 2007, 12:42:33 PM »

Hầu hết cơ thể con người được tạo ra từ nước, H2O, Trong mỗi tế bào nước chiếm khoảng 65-90% theo trọng lượng. Vì thế, không đáng ngạc nhiên rằng hầu hết khối lượng của cơ thể chúng ta là oxi. Carbon, thành phần cơ bản của các phân tử hữu cơ, là nguyên tố đứng thứ hai sau oxi. Gần như toàn bộ khối lượng (99%) của cơ thể con người được tạo thành từ sáu nguyên tố: oxi, carbon, hydro, nitơ, canxi, và phốt pho.
Sau đây là tỉ lệ phần trăm các nguyên tố trong cơ thể chúng ta:

   1. Oxy (65%)
   2. Carbon (18,6%)
   3. Hydro (9,7%)
   4. Nitơ (3,2%)
   5. Canxi (1,8%)
   6. Phốt pho (1.0%)
   7. Kali (0,4%)
   8. Natri (0,2%)
   9. Clo (0,2%)
  10. Magiê (0,06%)
  11. Lưu huỳnh (0,04%)
  12. Đồng, Kẽm, Selen, Molybđen, Flo, Iot, Mangan, Coban, Sắt (0,70%)
  13. Liti, Stronti, Nhôm, Silic, Chì, Vanadi, Arsen, Brom (rất ít)

Một số hình ảnh các nguyên tố cấu thành cơ thể.


Offline Jick

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 69
 • Chuyên Hóa Học & Yêu quý nó
Hóa học những điểu kí thú
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Mười Hai 28, 2007, 12:43:01 PM »

Hỏi: Có sự khác biệt nào giữa calcium từ thực phẩm và calcium chức năng trong cơ thể hay không?

Đáp: Calcium có trong các loại thức ăn tự nhiên, được bổ sung thêm vào thực phẩm chế biến như nước cam ép và bày bán dưới nhiều hình thức như chất bổ sung dinh dưỡng.

Tiến sĩ Sheldon S. Hendler, đồng trưởng nhóm y bác sĩ về Thực phẩm bổ sung, nói rằng: "Calcium được hấp thụ bằng nhiều cách tương tự trong cơ thể, chủ yếu như là khoáng chất calcium (Ca5(PO4)3OH) trong xương và răng".

Các sản phẩm chế biến từ sữa là nguồn thực phẩm cung cấp calcium thiết yếu trong thực phẩm Mỹ. Calcium citrate và calcium carbonate là 2 dạng calcium bổ sung phổ biến nhất, calcium citrate malate cũng được sử dụng bổ sung vào thực phẩm.

Tiến sĩ Hendler cho biết thêm: "Quá trình hấp thu canxi từ những thực phẩm bổ sung cũng tương tự như nhau mà thôi". Điển hình là trong quá trình tiêu hóa, calcium được giải phóng từ hợp chất calcium và thoát ra dưới dạng hòa tan để được ruột non hấp thụ lại. Tiến sĩ Hendler nói: "Hiệu quả sự hấp thu calcium từ tất cả những hợp chất calcium đều như nhau, tức là khoảng 30%".

Ông còn cho biết một vài nghiên cứu, nhưng không phải là tất cả các nghiên cứu, đều cho thấy rằng hiệu quả hấp thu calcium citrate lớn hơn calcium carbonate. Hiệu quả hấp thu calcium carbonate khi dạ dày rỗng thì kém và sẽ tăng lên đáng kể đối với thực phẩm bổ sung. Còn calcium citrate thì có thể bổ sung hay không cần bổ sung vào thực phẩm cũng được.


Offline Jick

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 69
 • Chuyên Hóa Học & Yêu quý nó
Re: Hóa học những điểu kí thú
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Mười Hai 28, 2007, 12:43:35 PM »

Tại sao rắc muối lên đường đi? Nếu bạn đã từng thắc mắc tại sao người ta lại rắc muối trên đường phố vào mùa đông thì tại sao bạn lại không thử làm một cuộc thí nghiệm nhỏ này, để xem có gì xảy ra nếu bạn cho muối vào cục đá trong tủ lạnh.

 
Bạn cần :
1 ít đá
1 ít muối ăn
1 cuộn chỉ nhỏ
1 cái chén hoặc ca

Những thứ bạn cần làm :
Lấy một ít đá cho vào chén. Tốt nhất là lấy đá hơi ướt, chỉ vừa bắt đầu chảy.
Lấy vài sợi chỉ phủ lên trên mặt cục đá. Nếu bạn sử dụng cục đá to quá, bạn có thể quấn chỉ nhiều lần để chắc chắn hơn.
Rải một ít muối lên trên cục đá và lên trên các sợi chỉ.
Để như vậy khoảng 10 giây.
Giờ thì bạn hãy thử nhấc sợi chỉ lên xem nào!
 


Chuyện gì sẽ xảy ra đây?

Mẩu đá sẽ dính vào sợi chỉ, bạn cầm nó lên bằng cọng chỉ được luôn đó.

Tại sao thế?

Nhiệt độ một mẩu đá khoảng 0oC. Nếu bạn rắc muối lên rồi đo thử thì nó sẽ tụt xuống chỉ còn khoảng -8 hay -10oC, thậm chí là -18oC. Thực tế là nhiệt độ F (Fahrenhite) thấp nhất chính là nhiệt độ thấp nhất mà bạn có thể đo được khi thêm muối vào đá. Bạn hãy thử tưởng tượng viên đá như là một mạng lưới to lớn hoặc một cấu trúc ma trận của mớ phân tử nước dính nhau như nam châm. Tất cả các phân tử đều dao động nhẹ, có phân tử chuyển động nhiều hơn phân tử khác. Có nhiều phân tử “loi choi” dao động mạnh đến độ có thể nhảy ra khỏi mẩu đá và tan chảy thành dạng lỏng xung quanh nó. Điều này sẽ lấy đi năng lượng từ mẩu đá. Bình thường thì sẽ có 1 phân tử khác nhảy vào thế chỗ cho anh bạn “loi choi” kia, phục hồi năng lượng, giữ nguyên nhiệt độ cục đá ở mức 0oC. Nhưng nếu có muối vào thì phân tử nước bị chảy ra sẽ “mất tích” luôn vào các phân tử muối, rồi trước khi mà một phân tử nước nào đó kịp nhảy vào thế chỗ, một phân tử khác lại biến mất, rồi lại thêm một phân tử nữa mất tích. Quá nhiều phân tử nước biến đi như thế và đá tan. Làm tan nước đá cần nhiều năng lượng. Khi đá tan, năng lượng được cung cấp bởi không khí, phần nước đá đã tan hay năng lượng từ các vật thể ở xung quanh. Tuy nhiên nếu bạn cố tình làm tan nước đá bằng cách thêm muối, năng lượng làm đá tan sẽ đến từ chính khối nước đá, do vậy nước đá sẽ trở nên lạnh hơn rất nhiều.


Vậy chuyện gì đã xảy ra với sợi chỉ?

Ở chỗ bạn cho muối vào, mẩu đá bị tan nhiều và chỗ đó trở nên rất lạnh. Ở các phần khác trên đá do không có muối, nước đá tan ra gặp phần đá lạnh có muối sẽ đông trở lại một cách nhanh chóng. Nhờ vậy, sợi chỉ sẽ dính chặt vào mẩu đá và bạn có thể nâng mẩu đá lên nhờ sợi chỉ.


Thế thì người ta rắc muối lên đường chi vậy?

Lí do người ta cho muối lên mặt đường là để tan chảy tuyết khiến mặt đường bớt trơn trượt. Nước đá khi đó không đóng băng ở 00C mà sẽ có thể ở -5oC. Cho nên mặt đường sẽ chỉ bị đóng băng trong những ngày thật lạnh giá. Ở những nhiệt độ quá thấp (-20 đến -30oC), việc cho muối vào đá sẽ không còn hiệu quả. Khi đó bạn sẽ phải dùng một hóa chất khác. Có thể chọn dùng natri axetat (CH3COONa), chất thường dùng để tạo vị giấm trong các lát khoai tây chiên giòn có vị mặn và chua, nó khá hiệu quả mà lại không gây quá nhiều tác hại đến môi trường.


Offline Jick

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 69
 • Chuyên Hóa Học & Yêu quý nó
Re: Hóa học những điểu kí thú
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Mười Hai 28, 2007, 12:46:02 PM »

Bài viết kì này mình muốn giới thiệu với các bạn một hợp chất hữu cơ tạp chức tuyệt đẹp.

Nhìn tổng quát bạn có thể thấy rằng mặc dù có đến 12 (+v) nhưng đây là hợp chất hữu cơ no. Cơ bản thì đây là Amino Axit.

Các bạn phải công nhận rằng nó đẹp chứ ? Hợp chất hữu cơ này có công thức phân tử là :


Chắc hẳn bạn sẽ tự hỏi rằng, chúng ta có thể điều chế nên chất đó không?
Vậy là bạn đang có cùng ý tưởng với mình đấy!
Chúng ta sẽ dựa trên lý thuyết để điều chế nên chất này, cùng bắt tay vào làm nhé!
-À, suýt tí nữa thì quên! Chúng ta sẽ điều chế chất này từ nguyên liệu ban đầu là khí Mêtan .
-Ô la! Tớ thấy, công việc này giống như thượng đế “Tạo ra con người ” ấy!

Phương hướng của chúng ta sẽ như thế này:
-Bước 1: Tạo ra cơ thể con người (không làm được thì khỏi làm gì nữa hết => đi ngủ)
-Bước 2: Thiết lập giới tính (công việc này tương đối quan trọng, không có thì thế giới sẽ buồn chết !)
-Bước 3: Cho chúng nắm tay nhau (“ tay trong tay!”)
-Bươc 4: Thử xem chúng có những phản ứng gì lạ khác không!

Ôi dài dòng quá điều chế đi nào ! Mà từ từ đã, để tớ lật sách Hoá ra tham khảo các công thức chớ! Rồi bắt đầu thôi:   
Công cụ: Cuốn sách Hoá , giấy nháp , cây viết , thước , cái đầu để suy luận.
Vốn liến: Viên gạch để tạo ra tất cả là khí Mêtan , chất vô cơ coi như đủ (đi mua thiếu gì!)

“Nói là sử dụng xả láng chất vô cơ đó, nhưng mình không có ý định hy sinh chiếc nhẫn vàng để làm chất tham gia phản ứng đâu nha !”Offline Jick

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 69
 • Chuyên Hóa Học & Yêu quý nó
Re: Hóa học những điểu kí thú
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Mười Hai 28, 2007, 12:48:00 PM »

Mùi “kim loại” từ đâu mà có khi chúng ta chạm vào các vật thể làm bằng kim loại như các dụng cụ, đồ dùng, các chắn song, tiền xu? Mùi “kim loại” của các kim loại, nước chứa kim loại và máu là do chất dầu trên da, theo Dietmar Glindemann. Cùng nghiên cứu với một nhóm nghiên cứu của Viện Bách Khoa Virginia và Đại Học Liên Bang ở Mỹ, Đại Học Leipzig và Trung tâm Nghiên cứu Môi Trường Leipzig ở Đức, Dietmar Glindermann đã tiến hành theo dõi các phân tử mùi gây ra mùi “kim loại” này.
Ông phát biểu: ”Mùi “kim loại” là một loại mùi của cơ thể người do chất dầu trên da. Thật ra mùi “kim loại” chúng ta đang ngửi thấy là một ảo giác”.

Tiến hành bảy cuộc thí nghiệm về vấn đề này cho thấy rằng mùi “kim loại ẩm mốc” sẽ xuất hiện ngay khi chạm tay vào kim loại rắn hay một dung dịch chứa các ion kim loại hóa trị +2. Ngược lại, các dung dịch chứa ion kim loại hóa trị -3 không gây ra mùi. Phân tích dầu trên da cho thấy mùi vị của các hợp chất hữu cơ khác nhau dường như là đặc tính của mùi “kim loại”. Hợp chất chính gọi là 1-octen-2-one, mùi “kim loại ẩm mốc”, vẫn ngửi được mùi ngay cả khi pha loãng. Nguồn gốc của các phân tử mùi này là do các peroxide của chất béo sinh ra khi dầu trên da bị oxy hóa bởi enzym hoặc ở các quá trình khác (ví dụ như oxy hóa dưới tia UV). Sau đó, các peroxide của chất béo bị phân hủy bởi ion kim loại hóa trị -2, khiến các ion -2 này bị khử thành ion hóa trị -3. Khi chạm vào các vật làm bằng kim loại, các ion hóa trị -2 xuất hiện khiến mồ hôi trên da sẽ làm kim loại bị gỉ sét.

Máu dính trên da cũng cho kết quả mùi “kim loại” tương tự do các phân tử mùi gây ra. Máu cũng chứa các nguyên tử kim loại. Glindemann nói:”Chúng ta có thể “ngửi” thấy mùi kim loại, giống như “ngửi” thấy mùi của máu. Vì vậy, trước đây, con người có thể lần theo dấu vết của con mồi bị thương hoặc các thành viên bộ lạc”.

Trên cơ sở những kiến thức mới mẻ này, các nhà dược học có thể nghiên cứu tiến hành các cuộc thí nghiệm mùi “kim loại” sâu hơn với da, máu và mô tế bào để nhận diện “dấu vân tay” đặc trưng hình thành do phân tử mùi dễ bay hơi như là một dấu hiệu riêng của “mùi” trên mỗi cá nhân, dấu hiệu oxy hóa chất gây căng thẳng thần kinh và dấu hiệu bệnh tật.

Các nhà nghiên cứu cũng có thể định rõ đặc điểm của mùi các “kim loại” khác như: carbon và phosphorus chứa trong gang và thép có mùi “tỏi kim loại” khi gặp acid. Cho đến ngày nay, các nhà luyện kim cho rằng mùi “kim loại” là do khí phosphine (PH3). Tuy nhiên, ở nồng độ có thể hít thở được, phosphine tinh khiết (được biết đến như thuốc diệt côn trùng, sâu bọ) là chất cơ bản không mùi. Thủ phạm thật sự gây nên mùi “kim loại” là phosphine hữu cơ, đặc biệt là hợp chất gây mùi với nồng độ cao như methylphosphine và dimethylphosphine. Cấu trúc của chúng giống như một phân tử phosphine với 1 hoặc 2 nguyên tử hydrogen đã được thay thế bởi nhóm methyl (CH3).


Offline Tienhung

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 76
Re: Hóa học những điểu kí thú
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Mười Hai 29, 2007, 08:09:35 AM »
cứ 1 mol Na+hay Cl-trong 1l nước sẽ làm giảm nhiệt độ đóng băng của nước giảm 2,86oc
TÔI YÊU HÓA HỌC

Offline zorro_2611

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 4
 • not all
Re: Hóa học những điểu kí thú
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Một 02, 2009, 11:12:44 AM »
Mình giới thiệu các bạn cách viết thư mà người khác không biết nè. Đây cũng có thể viết thư cho người ấy mà không ai phát hiện đâu(^^)!!:D
Lấy hai nhánh hành, cắt bỏ lá chỉ giữ lại nõn hành, dùng tay bóp cho chảy ra dịch của hành sau đó dùng bút lông chấm vào dịch của hành để viết lên một trang giấy trắng. Để vài phút cho dịch hành khô, và khi đó không còn thấy nét chữ trên tờ giấy trắng nữa. Nhưng khi đem hơ tờ giấy trắng đó trên ngọn lửa của cây nến thì những nét chữ màu nâu sẽ lập tức hiện ra.

    Dịch của hành có thể làm cho giấy phát sinh biến đổi hoá học, hình thành một chất tương tự như màng trong suốt vậy. Điểm cháy của chất đó thấp hơn sơ với điểm cháy của giấy, nên khi hơ trên lửa, nó sẽ bị cháy, dẫn tới hiện ta nét chữ màu nâu.

    Giấm trắng, nước chanh (nước vắt từ múi quả chanh...) đều có đặc tính này, nghĩa là cũng có thể dùng để viết... "thư mật"!
Chúc thành công

 

Offline ngocson24

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Re: Hóa học những điểu kí thú
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Một 31, 2009, 08:27:44 PM »
dùng nến (sáp hay đèn cầy ) hơ cho nóng rùi nặn thành cây viết viết lên giấy 
cũng ko thấy chữ
đốt một tờ giấy khác rùi bôi lên tờ giấy là nét chữ sẽ hiện ra
« Sửa lần cuối: Tháng Một 31, 2009, 10:13:10 PM gửi bởi Sò »

Offline silver

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 262
Re: Hóa học những điểu kí thú
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Hai 02, 2009, 12:15:15 AM »
mình đọc trong truyện conan thấy nói đến 1 cách nữa là dùng mực tàu viết lên lông chim màu đen (nhớ là viết chữ ngược)để khô,muốn xem thì hơ trên hơi nước nóng sau đó ịn lên giấy trắng.Hồi xưa cách này dùng để chuyển thư mật vì ko ai để ý cái lông chim làm gì.

Offline pinetree1510

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Re: Hóa học những điểu kí thú
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Hai 06, 2009, 05:17:08 PM »
Còn 1 cách nữa là dd H2SO4 loãng, viết lên giấy.
Hơ nóng tạo H2SO4 đặc- làm cháy giấy trước! :P
Còn cách mà viết lên giấy, mực ra rõ ràng, sau một thời gian thì không còn dấu vết gì, đó là dùng dd iot! ::)

Offline nguyentrang93

 • đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc
 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 20
Re: Hóa học những điểu kí thú
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Ba 25, 2009, 05:51:48 PM »
còn có cách đơn giản là:
Chuẩn bị 2 tờ giấy cỡ bằng nhau.Nhúng 1 tờ vào nước rồi vớt ra.Sau đó, đặt tờ giấy khô lên trên giấy ướt và viết chữ lên tờ giấy đó(nên dùng bút chì).Nhấc tờ giấy ướt ra chờ cho khô ta được 1 thư mật. ;D
Cách đọc: nhúng tờ giấy trở lại vào nước thì chữ lại hiện lên.
Về làm thử coi.Nhớ cản thận kẻo rách thư đó!!! :P
em sẽ chờ...và sẽ đợi...và thời gian trôi đi...không thể chờ mãi mãi...