Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Chất độc hóa học  (Đọc 65374 lần)

0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.

Offline H2VN

 • Administrator
 • Gold Member H2VN
 • ******
 • Bài viết: 163
  • H2VN Chemistry Community
Chất độc hóa học
« vào lúc: Tháng Năm 18, 2006, 08:15:21 AM »
Move bài:
anichem
    Năm 1915, trong đại chiến thế giới lần thứ nhất, khí độc được dùng sớm nhất trong quân sự là khí clor, dù cho năm 1925 hiệp ước Giơnevơ đã cấm sử dụng khí độc.

      Hơi độc iperit đã có lịch sử hơn 100 năm nay. Tên hóa học là Dicloro dietyl sulfit, là một chất lỏng thể dầu, màu vàng nâu. Vì có mùi hạt cải nên có tên hơi độc mùi hạt cải.

      Năm 1886, nhà hóa học ngườ Nga là Nicola Xeclinxki, vô tình phát hiện được chất dicloroetan sulfit, chất độc đó làm da cánh tay ông phồng rộp lên và lở lóet, tí nữa là mất mạng. Về  sau chất độc này trở thành lọai vũ khí tàn sát hàng ngàn vạn sinh mạng trên chiến trường.

      Chất xarin được mệnh danh là khí độc “tử thần”. Nó là một chất lỏng trong suốt, không màu, mùi hương táo, dễ bốc thành hơi. Lần đầu ngửi phải xarin, mùi thơm quyến rũ, thường theo bản năng hít thêm mấy hơi nữa. Nhưng chỉ cần vài giây, cảm thấy khó thở, nặng ngực, mấy phút sau con ngừơi thu nhỏ, đầu như muốn vỡ ra, tòan thân cơ bắp co cứng. Nếu trúng độc nặng sẽ dẫn tới tử vong. Một phát hiện khủng khiếp: nếu sử dụng iperit và xarin theo một tỷ lệ pha chế nhất định thì mức độ độc sẽ gấp 5 lần khi sử dụng riêng lẻ.

      Một lọai hơi độc khác là “pizu”, có thể phá hủy chức năng điều tiết của trung khu thấn kinh của động vật. Con người bình thường hít phải hơi “pizu” bốc lên sẽ mất trí nhớ, thần kinh rối lọan, không tự chủ được hành động, cho đến khi chất độc tiêu hết thì thần trí mới trở lại bình thường. Cho đến nay chất độc này chưa bị phát hiện đã sử dụng trên chiên trường.

      Khí độc hóa học còn nhiếu lọai khác nữa. Đó là một thứ vũ khí cực kì vô nhân đạo, cần phải cấm sử dụng cho bất kì mục đích quân sự nào.
hoa chat
Nếu bọn mình cùng quan tâm đến chất độc hóa học công nghiệp thì chúng ta có thể tham khảo cuốn chất độc công nghiêp ( của ai tôi quên rồi , nhưng toi sẽ tìm lại thử xem ) giá khoảng 50.000 đ. Tui thấy nó trong mọt nhà sách , nhưng không có tiền để mua.

 Cuốn đó có nhiều kiến thức về chất độc , kể cả các chỉ tiêu , tác hại, cách cấp cứu , phòng ngừa.... Và có cả các chất độc sử dụng trong chiến tranh. bạn nào có điều kiện thì nên kiếm nó về tham khảo.

 Ngoài ra có ai cùng quan tâm đến các loại chất độc thì có một vài cuốn sách khác đấy. Như " Cây độc viêt nam ". có các loại cây độc mà chúng ta không ngờ .

 Và ai có ý kiền thì dưa lên cho mọi người xem với. tui cũng rất thích chất độc công nghiệp
____
Hình như có bạn hỏi về photgen phải khôn. Có photgen.

   Photgen có CTHH là COCl2. là khí độc gây ngạt , kích ứng dường hô hấp , tỷ lệ tử vong rất cao khi hít phải photgen ( Có lẽ vì thế nên ngươì ta sử dụng nó làm chất độc quân sự ).

    Hít 10 cm3/l trong 1 phút thì bị kích ứng nghiêm trọng đường hô hấp. Sau đó sẽ bị phù phổi.

    Nếu nạn nhân qua dc không chết thì cũng bị di chứng nghiêm trọng , cũng không thọ dc lâu đâu.

   Di chứng : Nạn nhân bị xơ hóa , khí thũng ,( tràn khí ) , viêm phế quản mãn tịnh

   Đây chỉ là tóm tắt độc tính của phốtgen , cón nhiều nữa nhưng tui không thể post lên cho bà con dc. Bạn nào muốn tìm hiểu thêm thì chịu khó tìm sách tham khảo nhé.
___
 Este isopropylic của axit mytyl flophotphonic , còn có tên là Sarin. là chất độc thần kinh dc bọn khủng bố ở sử dụng ở Nhật năm 1995 làm chết 12 người và hàng trăm người bị nhiễm độc. Đó cũng là một chất độc quân sự đó.

   Còn nhiều chất độc khác còn độc hơn nhiều nhưng không dc dùng làm chất độc quân sự ( không biết tại sao nữa ). Ví dụ như HCN là một khí gây ngạt , nó kết hợp nhanh chóng với hemoglobin trong máu làm cho hồng cầu không vận chuyển oxi dc , tỷ lệ nạn nhân chết rất cao khi bị nhiễm độc. Hít phải HCN có nồng độ 0,3 mg/l trong 1-2 phút thì hầu như ai cũng chết.

   Muối của HCN còn độc hơn nữa. Nuốt phải 50 - 100mg ( khoảng 0.05 - 0.1 g )KCN hoặc NaCN   thì chết hầu như ngay lập tức , Ta có thể thấy người ta sử dụng chất độc này để khai thác vàng và KL quý. Ngoài ra chúng ta có thể thấy nhiều nhà văn hư cấu chúng trong các tiểu thuyết trinh thám của họ ( như conan chẳng hạn )
___
  Trong phòng thí nghiệm hiện đại , người ta loại bỏ các khí axit ( thường là các khí độc như : H2S , Clo, SO2... ) bằng etanolamin HOCH2CH2NH2. đây là một chất lỏng dễ bay hơi , bốc mùi NH3 , điều chế bằng cách cho NH3 t/d với etilen oxit. Đây là một chất co khả năng loại bỏ khá hiệu quả các khí axit , thường dc sử dụng trong phòng thí nghiệm để loại bỏ các khí độc như SO2 , Clo H2S...

Cộng đồng Hóa học H2VN

Chất độc hóa học
« vào lúc: Tháng Năm 18, 2006, 08:15:21 AM »

Offline H2VN

 • Administrator
 • Gold Member H2VN
 • ******
 • Bài viết: 163
  • H2VN Chemistry Community
Re: Khí độc hóa học dùng trong quân sự
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Năm 18, 2006, 08:19:58 AM »
hoachat
Nói thêm tý về SARIN nhá. Một loại chất độc cực mạnh , nó dc đưa lên phim vè tính độc của nó. Nếu bạn nào thích phim khủng bố thì xem phim " TẢNG ĐÁ " nhá.

    Nó gây chết nhười trong vòng 30s với liều lg rất nhỏ. Hiện nay nó vẫn còn dc nghiên cứu để làm chất độc quân sự. Nếu so với HCN thì HCN chẳng là cái gì so với nó. Chỉ cần vài tiếp xúc vài mg thì không bao giờ cứu chữa dc nữa.
thallium
theo tớ được biết thì HCN cực kì độc, do nó có một lượng "rất rất" ít trong củ mì nên có nhiều trường hợp bị chết hay trúng độc khi ăn sắn là vậy đó. theo sách đã ghi thì nồng độ cho phép của HCN trong khí quyển giới hạn dưới 0,0000000008 mol/ml

HCN còn một kiểu gây ngộ độc khác là thấm qua da, lúc nhiễm độc nhẹ thì cảm thấy buồn nôn khó chịu, nếu nhiễm độc cao hơn thì có thể gây tử vong ngay tức khắc

cách phát hiện:khói thuốc lá, vì khi có HCN thì làm cho khói thuốc trở nên rất cay(cái này thì tớ vớ được trong quyển sách HH vô cơ mà thôi, không phải sách về chất độc đâu!)

Offline Lomonoxop

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 4
Re: Khí độc hóa học dùng trong quân sự
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Sáu 04, 2006, 07:05:04 PM »
Anh admin oi!Anh có cuốn sách nào hay hay dạng vậy không?Nếu có hãy photo hoặc mua giùm em nha!(Không lo quịt đâu!?)

Offline nguyenthanhluanvt

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 17
Re: Khí độc hóa học dùng trong quân sự
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Sáu 24, 2006, 06:28:38 PM »
xin chào mình có một câu hỏi thắc mắc càn giúp đỡ đó là chất độc đioxin mà quân đội mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam có công thức là jì. Rất mong ban nào có biết được chỉ jáo jùm

Offline Andy

 • Iridium
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 360
Re: Khí độc hóa học dùng trong quân sự
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Sáu 24, 2006, 11:38:17 PM »
Đioxin đó là 2,3,7,8-tetraclorodibezen-p-đioxin
« Sửa lần cuối: Tháng Sáu 24, 2006, 11:51:05 PM gửi bởi Andy »
;) Hãy sống để gặp gỡ, để yêu thương và chiến thắng !!!

Offline hoachem14

 • Iridium
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 448
Re: Khí độc hóa học dùng trong quân sự
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Sáu 25, 2006, 12:35:25 PM »
  Mình xin bổ sung cho bạn Andy 1 tí. Thực chất đioxin là tạp chất được tạo nên trong quá trình sản xuất 2,4-D và 2,4,5-T là 2 chất chính trong thành phần thuốc diệt cỏ, phát quang rừng rậm.
"Đừng hỏi đất nước đã làm gì cho anh mà hãy hỏi anh đã làm gì cho đất nước"(J.F.Kenedy)

Offline Hoàng _ Royal

 • Iridium
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 217
khí độc hóa học dùng trong quân sự
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Sáu 25, 2006, 06:52:36 PM »
mình xin bổ sung cho bạn H2VN về hợp chất HCN

Tên gọi ( miình nghĩ chắc bạn nào cũng biết ) :khí : hydro xyanua
                                                               dung dịch :axit xyanhydric ( khác với axit xianic HCNO )
Muối của HCN tất cả đều độc (khác với muối của HCNO đều ko độc)
trong số muối của HCN thì fổ biến nhất & wen thuộc nhất đó là muối KCN ( bạn nào đọc Conan thì chắc sẽ biết )
Thực ra tớ c~ chưa bao giờ nghe mùi của nó mà chỉ nghe Hatory trong Conan nói rằng nó có mùi hạnh nhân (rất nồng)
Còn về cuốn sách mà H2VN nhắc đến mình nghĩ có thể là bộ sách " Hóa học vô cơ " của tác giả Hoàng Nhâm (một tác giả chuyên viết sách đại học) của NXB Giáo dục gồm 3 cuốn:
                   1.Hóa đại cương (tui đọc hổng hiểu gì hết)
                   2.Các nguyên tố điển hình
                   3.Các nguyên tố kim loại chuyển tiếp

Đây là một loại sách hay trong đống sách HHVC trong nhà sách Nguyễn Văn Cừ (TP.HCM) cách đây ... 1 năm. phan huy hoàng (là tui) không biết bây giờ nó còn bán ko.Hay là tốt nhất lá các ấy nên chắc ăn là đi lên các hiệu sáng chính thức của NXB GD thì hơn và nhớ nhanh chân lên kẻo hết.

CHÚC CÁC ẤY MAY MẮN


H2VN is my house & Iridium is my home

Offline hoachem14

 • Iridium
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 448
Re: khí độc hóa học dùng trong quân sự
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Sáu 25, 2006, 08:20:32 PM »
   Mình biết chỗ có bán sách Hòang Nhâm , đó là Trung tâm phát hành sách (số mấy wên mất tiu rùi ;D) trên đường Mai Thị Lựu Q.BThạnh . Nhưng theo kinh nghiệm thì nhà sách đó chỉ mở cửa vào buổi sáng thui.
"Đừng hỏi đất nước đã làm gì cho anh mà hãy hỏi anh đã làm gì cho đất nước"(J.F.Kenedy)

Offline Andy

 • Iridium
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 360
Re: khí độc hóa học dùng trong quân sự
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Sáu 25, 2006, 09:41:53 PM »
Mình thì thấy mấy cuốn đó bán đầy mà. Đi đâu mình cũng gặp nó riết rùi nhàm lun, có thể mấy bạn nên lên các trung tâm phát hành sách của nhà xuất bản giáo dục (họ mở cửa giờ hành chánh, giờ là dịp hè các bạn nên tranh thủ đi mua đi chứ vô năm rùi là khỏi lun)
Mà công nhận nếu bạn nào yêu hoà thì nên có cuốn đó trong nhà, Thầy Nhâm viết rất dễ hỉu và khá đầy đủ về phần vô cơ ấy.
;) Hãy sống để gặp gỡ, để yêu thương và chiến thắng !!!

Offline Andy

 • Iridium
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 360
Re: Khí độc hóa học dùng trong quân sự
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Sáu 26, 2006, 12:22:43 AM »
Cám ơn nha bạn hoachem14, bạn bít cái này trong những diều kì thú hoá học chớ gì, ... ;D
;) Hãy sống để gặp gỡ, để yêu thương và chiến thắng !!!

Offline Minh_hacker20043

 • HClO4
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 202
 • welcome to my life
Hồi âm: Khí độc hóa học dùng trong quân sự
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Bảy 21, 2006, 04:21:26 PM »
vậy có loại chất độc nào có thể chiết từ tự nhiên kôhng/

Offline nguyenthanhluanvt

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 17
Hồi âm: Khí độc hóa học dùng trong quân sự
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Bảy 23, 2006, 10:49:19 AM »
cho hỏi thế nọc độc của rắn hổ mang có công thức không nói chung là nọc độc của loài rắn

Offline Hoàng _ Royal

 • Iridium
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 217
Hồi âm: Khí độc hóa học dùng trong quân sự
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Bảy 23, 2006, 03:20:12 PM »
   
vậy có loại chất độc nào có thể chiết từ tự nhiên kôhng/
    Theo như tớ được bít thì hình như hồi đó(hổng bít là hồi nào), mấy ông thổ dân da đỏ cũng có lấy nọc rắn để bôi vào đầu mũi tên để săn pắn đấy. Nộc thì ko nhìu nhưng mà hiệu wả thì tức thời. Lợi hại lém.   :o :o :o
H2VN is my house & Iridium is my home

Offline ultima

 • Urani
 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 21
chất độc lấy từ thiên nhiên
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Bảy 23, 2006, 11:47:10 PM »
 Chiết xuất từ thiên nhiên thì có chứ, ko thì lấy căn cứ đâu cho tụi mình xem  film kiếm hiệp với thổ dân ? keke, da ếch nè, nọc rắn nè, lá cây độc nè  :D (nhìu lém kể ko xuể, mà tiếc cái giờ lên thành phố gần hít gòi người ta chặt hít còn đâu mà ngắm + ....... nếm, keke  ;D.........)
« Sửa lần cuối: Tháng Mười 08, 2009, 12:08:31 AM gửi bởi Phạm Việt Hùng »

Offline Bye_bye

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 33
Hồi âm: chất độc lấy từ thiên nhiên
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Bảy 27, 2006, 10:47:12 AM »
 Ôi trời , nói như huynh thì thiếu gì chất độc , trong thiên nhiên hả , lấy lá NGÓN của người dân tộc cắn thử vài lá coi , tỉnh dậy thì thấy mình ở bên kia thế giới rùi! he he he ;D .
« Sửa lần cuối: Tháng Mười 08, 2009, 12:08:49 AM gửi bởi Phạm Việt Hùng »