Loading

Like H2VN trên Facebook
nha thuoc truc tuyen

Tác giả Chủ đề: Kĩ thuật sản xuất dầu, mỡ ăn!  (Đọc 33779 lần)

0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.

Offline napoleon9

  • Nghĩ... Hóa học
  • *
  • Bài viết: 13
Kĩ thuật sản xuất dầu, mỡ ăn!
« vào lúc: Tháng Tám 24, 2007, 04:02:43 PM »
có huynh nào biết công nghệ sản xuất dầu ăn và sữa. chân thành cam ơn
 hoặc tài liệu về dầu ăn và sữa cũng được

Cộng đồng Hóa học H2VN

Kĩ thuật sản xuất dầu, mỡ ăn!
« vào lúc: Tháng Tám 24, 2007, 04:02:43 PM »

Offline pani

  • Moderator
  • Yêu... Hóa học
  • *****
  • Bài viết: 83
    • Email
Re: có ai biết qui trinh công nghệ sản xuất dầu thực vạt (dầu ăn) chi dùm em
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Tám 24, 2007, 10:06:00 PM »
Dầu ăn tinh luyện dược sản xuất qua các công đoạn sau:
1. Công đoạn khử gum dầu đặc biệt (UF - Degumming):
Mục đích của công đoạn khử gum là loại các chất gum, sáp, photphatit và một phần nhỏ các vết kim loại... có trong một số loại dầu thô ban đầu bằng nước hoặc acid Citric, acid Photphoric ở nhiệt độ thích hợp. Đây là các hợp chất mà nếu không tách loại ra sẽ làm cho dầu thành phẩm không trong suốt và có hại cho sức khỏe con người.
2. Công đoạn trung hòa dầu (Neutralisation):
Mục đích của công đoạn này là loại các Acid béo tự do có trong dầu mà nếu hàm lượng acid béo tự do cao sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình bảo quản và có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Để loại acid béo tự do người ta dựa vào phản ứng trung hòa giữa acid béo và sud ở nồng độ và nhiệt độ thích hợp tạo thành xà phòng và xà phòng cùng với gum loại ra ở công đoạn khử gum được máy ly tâm tách loại ra ngoài. Dầu sau tách cặn xà phòng sẽ được rửa nước để loại tối đa hàm lượng xà phòng còn lại trong dầu. Ngoài acid béo tự do được tách loại, quá trình này còn loại trừ được tạp chất cơ học lẫn trong dầu thô và góp phần tẩy được một phần các chất gây màu có trong dầu thô ban đầu.
3. Công đoạn tẩy màu dầu tuần hòan liên tục (LOOP - Bleaching):
Mục đích của công đoạn này là sử dụng than hoạt tính và đất hoạt tính để hấp phụ màu dầu và hấp phụ thêm vết xà phòng còn lại trong dầu và các ion kim loại trong điều kiện nhiệt độ và chân không thích hợp làm cho màu dầu trở nên trong sáng.
4. Công đoạn khử mùi - khử axít béo (Deodorization):
Mục đích của công đoạn này là dùng hơi nước quá nhiệt sục vào dầu ở điều kiện nhiệt độ và chân không thích hợp để lôi cuốn các chất mùi, acid béo tự do còn lẫn trong dầu để loại thải chúng ra ngoài. Ở đây, yếu tố thiết bị và chế độ công nghệ là rất quan trọng do nó liên quan đến chất lượng dầu thành phẩm sau này khi lưu thông trên thị trường. Dầu tinh luyện sau khử mùi bảo đảm an toàn thực phẩm.
5. Công đoạn Hydro - hóa dầu:

Ðược thực hiện với công nghệ và thiết bị được nhập từ Mỹ, trong đó có dây chuyền sản xuất khí hydro đạt độ tinh khiết đến 99,99% hiện có duy nhất tại Việt Nam. Công đoạn Hydro - hóa dầu là một công đoạn chính yếu trong việc sản xuất Shortening và Margarine và giữ một vai trò khá quan trọng trong công nghiệp chế biến thực phẩm, nhất là công nghệ sản xuất bánh, kẹo và mì ăn liền. Mục đích của công đoạn này là làm tăng điểm tan chảy của dầu, làm dạng dầu lỏng tự nhiên trở thành dầu đặc qua phản ứng cộng Hydro vào vị trí các nối đôi của phân tử dầu lỏng để được các sản phẩm dầu đặc theo yêu cầu sử dụng. Dầu sau công đoạn Hydro - hóa sẽ được khử mùi và sau đó phối trộn để đạt tiêu chuẩn dầu thành phẩm Shortening và Margarine.
6. Hệ thống đóng gói dầu thành phẩm các loại:

  - Dầu lỏng tinh luyện được chiết rót vào các lọai bao bì bằng chai nhựa PET có dung tích chứa từ 0,25 lít đến 5 lít trên các dây chuyền thiết bị chiết dầu chai tự động của CHLB Đức, Ý. Các công đoạn đều hiện đại và hiện có duy nhất ở Việt Nam.

  - Dầu đặc tinh luyện được làm lạnh kết tinh sau khi đã được phối chế với các phụ gia thực phẩm, các chất bảo quản trong qui trình chế biến Shortening và Magarine, được đóng gói trong hộp nhựa PE hoặc trong túi PE có bao bì ngoài là thùng carton trên dây chuyền thiết bị đóng gói VOTATOR theo công nghệ sản xuất chế biến của Mỹ.

  - Dầu bơ thực vật thành phẩm được đóng gói bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm và mỹ quan sản phẩm.


Offline findyesterday

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 1
    • Email
Re: có ai biết qui trinh công nghệ sản xuất dầu thực vạt (dầu ăn) chi dùm em
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Tám 28, 2007, 10:40:19 PM »
Dau thuc vat neu khong qua xu ly se nhanh chong bi dong tu, ban co biet quy trinh cong nghe va loai hoa chat (ty le dung bao nhieu) de giai quyet kho khan nay?

Offline napoleon9

  • Nghĩ... Hóa học
  • *
  • Bài viết: 13
Re: có ai biết qui trinh công nghệ sản xuất dầu thực vạt (dầu ăn) chi dùm em
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Tám 29, 2007, 10:35:50 AM »
Dầu ăn tinh luyện dược sản xuất qua các công đoạn sau:
1. Công đoạn khử gum dầu đặc biệt (UF - Degumming):
Mục đích của công đoạn khử gum là loại các chất gum, sáp, photphatit và một phần nhỏ các vết kim loại... có trong một số loại dầu thô ban đầu bằng nước hoặc acid Citric, acid Photphoric ở nhiệt độ thích hợp. Đây là các hợp chất mà nếu không tách loại ra sẽ làm cho dầu thành phẩm không trong suốt và có hại cho sức khỏe con người.
2. Công đoạn trung hòa dầu (Neutralisation):
Mục đích của công đoạn này là loại các Acid béo tự do có trong dầu mà nếu hàm lượng acid béo tự do cao sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình bảo quản và có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Để loại acid béo tự do người ta dựa vào phản ứng trung hòa giữa acid béo và sud ở nồng độ và nhiệt độ thích hợp tạo thành xà phòng và xà phòng cùng với gum loại ra ở công đoạn khử gum được máy ly tâm tách loại ra ngoài. Dầu sau tách cặn xà phòng sẽ được rửa nước để loại tối đa hàm lượng xà phòng còn lại trong dầu. Ngoài acid béo tự do được tách loại, quá trình này còn loại trừ được tạp chất cơ học lẫn trong dầu thô và góp phần tẩy được một phần các chất gây màu có trong dầu thô ban đầu.
3. Công đoạn tẩy màu dầu tuần hòan liên tục (LOOP - Bleaching):
Mục đích của công đoạn này là sử dụng than hoạt tính và đất hoạt tính để hấp phụ màu dầu và hấp phụ thêm vết xà phòng còn lại trong dầu và các ion kim loại trong điều kiện nhiệt độ và chân không thích hợp làm cho màu dầu trở nên trong sáng.
4. Công đoạn khử mùi - khử axít béo (Deodorization):
Mục đích của công đoạn này là dùng hơi nước quá nhiệt sục vào dầu ở điều kiện nhiệt độ và chân không thích hợp để lôi cuốn các chất mùi, acid béo tự do còn lẫn trong dầu để loại thải chúng ra ngoài. Ở đây, yếu tố thiết bị và chế độ công nghệ là rất quan trọng do nó liên quan đến chất lượng dầu thành phẩm sau này khi lưu thông trên thị trường. Dầu tinh luyện sau khử mùi bảo đảm an toàn thực phẩm.
5. Công đoạn Hydro - hóa dầu:

Ðược thực hiện với công nghệ và thiết bị được nhập từ Mỹ, trong đó có dây chuyền sản xuất khí hydro đạt độ tinh khiết đến 99,99% hiện có duy nhất tại Việt Nam. Công đoạn Hydro - hóa dầu là một công đoạn chính yếu trong việc sản xuất Shortening và Margarine và giữ một vai trò khá quan trọng trong công nghiệp chế biến thực phẩm, nhất là công nghệ sản xuất bánh, kẹo và mì ăn liền. Mục đích của công đoạn này là làm tăng điểm tan chảy của dầu, làm dạng dầu lỏng tự nhiên trở thành dầu đặc qua phản ứng cộng Hydro vào vị trí các nối đôi của phân tử dầu lỏng để được các sản phẩm dầu đặc theo yêu cầu sử dụng. Dầu sau công đoạn Hydro - hóa sẽ được khử mùi và sau đó phối trộn để đạt tiêu chuẩn dầu thành phẩm Shortening và Margarine.
6. Hệ thống đóng gói dầu thành phẩm các loại:

  - Dầu lỏng tinh luyện được chiết rót vào các lọai bao bì bằng chai nhựa PET có dung tích chứa từ 0,25 lít đến 5 lít trên các dây chuyền thiết bị chiết dầu chai tự động của CHLB Đức, Ý. Các công đoạn đều hiện đại và hiện có duy nhất ở Việt Nam.

  - Dầu đặc tinh luyện được làm lạnh kết tinh sau khi đã được phối chế với các phụ gia thực phẩm, các chất bảo quản trong qui trình chế biến Shortening và Magarine, được đóng gói trong hộp nhựa PE hoặc trong túi PE có bao bì ngoài là thùng carton trên dây chuyền thiết bị đóng gói VOTATOR theo công nghệ sản xuất chế biến của Mỹ.

  - Dầu bơ thực vật thành phẩm được đóng gói bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm và mỹ quan sản phẩm.





cái này thì chỗ dầu tường an có rồi.
bạn nào có thể nói kỹ hơn về qui trình công nghệ dược ko?
cách thức tiến hành sản xuất?
phụ gia trong chế biến dầu thực vật?

Offline voanhhuy

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 4
Re: có ai biết qui trinh công nghệ sản xuất dầu thực vạt (dầu ăn) chi dùm em
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Mười Một 09, 2007, 03:43:13 PM »
thầy Như [không nhớ họ tên] có xuất bản nhiều sách lắm, bạn lên thư viện tổng hợp hoặc nhà sách BK mà mua!

Quy trình thì đơn giản, nhưng bạn phải biết bản chất của từng quy trình mới được!

Offline Jick

  • Yêu... Hóa học
  • ***
  • Bài viết: 69
  • Chuyên Hóa Học & Yêu quý nó
    • Email
Dầu béo trong quả hạch
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Mười Hai 28, 2007, 12:13:52 PM »

Hỏi: Có thật là “dầu béo có lợi cho sức khỏe” trong quả hạch (Nuts) sẽ chuyển hóa thành chất béo không no khi đem nướng?

Trả lời: Theo nhà dinh dưỡng học Christina Stark thuộc phân khoa Khoa học dinh dưỡng tại Ðại học Cornell thì ”Không phải như thế. Quả hạch đã nướng chín sẽ không tạo ra bất kỳ lượng chất béo không no đáng kể nào cả”.

Bà Stark nói rằng: ”Một số chất béo không no được tạo ra bởi loài động vật nhai lại và do đó được tích lũy trong bơ và thịt. Nhưng phần lớn chất béo không no mà chúng ta ăn thì bắt nguồn từ quá trình sản xuất mà trong đó dầu thực vật ở dạng lỏng bị hydro hóa với chất xúc tác là kim loại; vì vậy, cấu trúc hóa học của nó gần giống chất béo bão hòa hơn. Cơ thể chúng ta phản ứng với chất béo đã hyđrô hóa này cũng giống như chất béo bão hòa làm tăng rủi ro nguy cơ bệnh tim mạch.” Rõ ràng là quả hạch có lượng dầu béo cao, nhưng phần lớn là dầu béo tốt có lợi cho sức khỏe kể cả loại chất béo không bão hòa đơn hay chất béo không bão hòa đa. “Lượng chất béo trong 1 ounce quả hạch khoảng từ 13 đến 21 gram và trong tổng số này, có lẽ 1 hay 2 gram là dầu béo bão hòa, một loại chất béo làm tăng lượng cholesterol”. Quả hạch cung cấp một loại chất béo tốt có lợi cho sức khỏe, protein, calorie, chất vi lượng và có mùi vị thơm ngon; mối hiểm họa chính trong việc dùng quả hạch đơn giản là vì chúng rất giàu năng lượng. “Nhìn chung, quả hạch rất giàu dầu béo có lợi cho sức khỏe nhưng mà chúng vẫn là chất béo. 1 gram chất béo tương đương với 9 gram calorie, 1 gram carbohydrate và protein chỉ tương đương 4 gram calorie, vì vậy chất béo có lượng calorie cao gấp hai lần so với những thực phẩm khác cùng khối lượng”.


Offline vo van tai

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 9
    • Email
kỹ thuật sản xuất dầu mỡ
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Ba 21, 2008, 04:25:39 PM »
tại sao nói công đoạn chưng sấy quyết định đến chất lượng và hiệu suất thu hồi của dầu?

Offline vo van tai

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 9
    • Email
bảo quản dầu mỡ
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Ba 21, 2008, 04:32:50 PM »
Những biến đổi của dầu mỡ trong quá trình bảo quản và biện pháp kỹ thuật để khắc phục?

Offline quanghuyvt

  • Nghĩ... Hóa học
  • *
  • Bài viết: 10
    • Email
Re: kỹ thuật sản xuất dầu mỡ
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Tư 26, 2008, 11:04:05 AM »
Bạn muốn hỏi trong quy trình nào? Sản xuất dầu thô từ hạt hay dầu tinh luyện từ dầu thô.

Offline huyhoang0106

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 41
    • Email
Re: kỹ thuật sản xuất dầu mỡ
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Tư 30, 2008, 02:35:08 PM »
? bó tay !theo mình nghĩ quá trình trung hòa là quan trọng nhất!
« Sửa lần cuối: Tháng Sáu 29, 2008, 01:18:42 PM gửi bởi huyhoang0106 »

Offline quanghuyvt

  • Nghĩ... Hóa học
  • *
  • Bài viết: 10
    • Email
Re: có ai biết qui trinh công nghệ sản xuất dầu thực vạt (dầu ăn) chi dùm em
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Sáu 16, 2008, 08:59:28 PM »
Theo mình biết thì hiện nay đang có xu hướng bỏ hydro hóa dầu vì trong quá trình hydro hóa các triglyceride (trong gốc R của acid béo có nối đôi) sẽ chuyển từ dạng cis sang tran làm tăng cholesterol sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Hiện nay để làm short người ta thường dùng dầu đặc (Palm Stearin) để phối trộn với Olein thay thế cho công nghệ hyđro hóa dầu.
Trong khâu trung hòa tách acid béo, thực tế trong khâu này người ta hạn chế việc làm hao hụt acid béo (trung hòa acid béo bằng NaOH) vì sản phẩm tạo ra là xà phòng. Mà xà phòng thì bán đi rất rẻ nên lượng acid béo được tách chủ yếu ở khâu khử mùi vẫn là cao nhất (tách được lượng acid tự do tinh khiết bán với giá thành cao hơn).
« Sửa lần cuối: Tháng Sáu 16, 2008, 09:05:07 PM gửi bởi quanghuyvt »

Offline huyhoang0106

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 41
    • Email
Re: bảo quản dầu mỡ
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Sáu 21, 2008, 07:47:28 PM »
AI CÓ BHA ( BHT ) CHO E XIN ÍT

Offline Voi Còi

  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 656
  • Albert Einstein
    • http://www.h2vn.com
    • Email
bảo quản dầu mỡ
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Sáu 21, 2008, 09:26:41 PM »
Những biến đổi của dầu mỡ trong quá trình bảo quản và biện pháp kỹ thuật để khắc phục?


Cách bảo quản dầu ăn: không nên để chai dầu dưới ánh nắng trực tiếp hoặc gần những nơi có nhiệt độ cao, chai dầu đang sử dụng cần được đậy nắp kín... để thời hạn sử dụng dầu được lâu hơn, tránh việc dầu bị oxy hóa, có mùi ôi. Không đổ dầu đã sử dụng vào chai dầu. Không đựng dầu trong những vật dụng bằng kim loại, nhất là đồng.

Offline Để dành

  • ...::lonely::...
  • Cựu thành viên BQT
  • Gold Member H2VN
  • ****
  • Bài viết: 1158
  • nothing is impossible
Re: bảo quản dầu mỡ
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Sáu 21, 2008, 09:48:37 PM »
AI CÓ BHA ( BHT ) CHO E XIN ÍT

mấy cái đấy là cái gì ạh   ???
Một chút hương thơm còn lại           
Một ánh mắt quen để lại
Và lối đi trên con hè nhỏ,cùng mưa nắng hai mùa vẫn qua
...
Và anh sẽ mãi luôn kể lại nụ hôn khẽ khi mùa xuân bắt đầu
Những gì đã wa anh sẽ để dành suốt đời

Offline huyhoang0106

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 41
    • Email
Re: bảo quản dầu mỡ
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Sáu 29, 2008, 01:13:49 PM »
chán thế bác! BHA dùng để bảo quản dầu mỡ ! bác nào có thì cho e xin tí , e đi mua nhưng người ta ko bán ! e mới hỏi ở đường tô hiến thành để mai lên chợ kim biên xem người ta có bán ko ?
bác nào có thì cho e xin một tí thôi , có một vài thí nghiệm nhỏ đang làm ở nhà nên cần gấp !

 

Bác sĩ trực tuyến tu dien thuoc

drug dictionary thuocsi.com umeken beautiful places in the world trathuoc.com

Tư vấn