Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Tác dụng của một vài loại rau thơm hay sử dụng hàng ngày.  (Đọc 168 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

benhxh11

  • Khách
Tác dụng của một vài loại rau thơm hay sử dụng hàng ngày.
« vào lúc: Tháng Sáu 23, 2018, 03:01:15 PM »
những loại rau thơm không chỉ khiến những món ăn thêm hấp dẫn, mà còn góp phần rất lớn trong việc phòng và điều trị bệnh.
Cây rau răm: còn có tên gọi là thuỷ liễu, hương lục… vị cay, tính ấm không độc, sử dụng để điều trị đau bụng lạnh, chữa trị rắn cắn, chàm ghẻ, mụn nhọt trĩ, kích thích khả năng tình dục tiêu hoá, kém ăn, thực hiện dịu tình dục. hay khi thực hành thuốc, bệnh nhân ta sử dụng tươi, không qua chế biến.

chữa chứng tiêu hoá kém: Mỗi ngày sử dụng 15g-20g cả thân và lá rau răm tươi, rửa sạch,vắt lấy nước cốt uống.

trị say nắng: Kết hợp rau răm với sâm bố chính tẩm nước gừng (30g), đinh lăng (16g), mạch môn (1og), đem sao vàng, sắc với 600ml nước cô lại 300ml, uống trong ngày, chia thực hiện 2 lần.

Cây thì là (thìa là): còn gọi là thời la, đông phong. Trong đông y, thì là là một vị thuốc rất thông dụng. Theo Nam dược thần hiệu, hạt thì là vị cay, tính ẩm, không độc, điều hoà thực phẩm, bổ thận, mạnh tì, tiêu trướng, điều trị đau bụng và đau răng.

chữa chứng đái rắt (đái són): lấy một nắm thì là tẩm với nước muối, sao vàng, tán thành bột. Khi sử dụng, lấy bánh dầy quết với bột Vừa rồi, ăn. Phương thuốc này rất hiệu nghiệm đối với những người bệnh hay đi tiểu không có chừng mực, khi đi giải thấy đau buốt.

chữa chứng sốt rét: các bệnh nhân đi rừng lâu ngày mắc phải sốt rét ác tính, sẽ rất nguy hiểm đến tính mệnh. Để điều trị chứng này, lấy hạt thì là tươi, giã, vắt lấy nước uống hoặc phơi khô hạt, tán thành bột, sắc lấy nước uống.

Cây rau mùi: còn được gọi là ngò ta, hương tuy… có vị cay, tính ấm, không độc, tiêu thức ăn, trị phong tà, thông đại tiểu tiện, trị các chứng đậu, sởi khó mọc, phá mụn độc…

trị chứng kiết lị: một vốc hạt mùi, sao vàng, tán nhỏ. Pha 7-8g mỗi lần với nước, ngày uống 2 lần. Nếu lị ra máu thì uống với nước đường; lị đàm thì uống với nước gừng, ngày uống hai lần.

Tri chứng loét niêm mạc lưỡi: Kết hợp rau mùi với rau húng chanh ngâm 2 loại Vừa rồi với nước muối pha loãng rồi nhai kỹ, nuốt lấy nước, nuốt dần dần, rất công hiệu.

Mùi tàu: còn gọi là ngò tây, ngò gai, ngò tàu… có vị the, tính ấm, mùi thơm hắc, khử thấp nhiệt, thanh uế, mạnh tì vị, ham muốn tiêu hoá…

chữa chứng đầy hơi, ăn không tiêu: rau mùi tàu 50g, kết hợp với gừng tươi, rau thái dài 4cm, gừng đập dập. giúp 2 thứ vào siêu đất, đổ chừng 400ml nước sắc lại còn 200ml chia làm theo 2 lần uống giải pháp nhau 3 giờ.

chữa trị chứng sốt nhẹ: Mùi tàu 30g, thịt bò tươi 50g, vài lát gừng tươi. Tất cả thái nhỏ, nấu chín với 600ml nước. ăn nóng, khi ăn thêm ít tiêu bột, rồi đắp chăn kín giúp ra mồ hôi.

Húng chanh: Còn gọi là cây rau tần, vị chua the, thơm hăng, tính ấm vào phế có công dụng giải cảm, tiêm đờm, khử độc và những chứng bệnh cảm cúm, lạnh phổi…

chữa hen suyễn: Lá húng chanh 12g, lá tía tô 10. Hai thứ rửa sạch, sắc uống. Khi uống thuốc cần phải kiêng ăn thức ăn chiên xào, đồ uống lạnh, hải sản.

chữa trị ho giúp trẻ: húng chanh kết hợp với lá hẹ, mật ong. Cả 3 thứ đem hấp, cho trẻ uống rất sạch miệng mà lại đỡ ho.

trị rết, bọ cạp cắn, ong đốt: Lá húng chanh rửa sach, thái nhỏ hay nhai kỹ giúp một ít muối vào rồi đắp lên vết thương, rất công hiệu.

Cây tía tô: còn gọi là tử tô, xích tô, bạch tô. Toàn bộ cây tía tô có thể sử dụng làm thuốc chữa căn bệnh. Lá tía tô vị cay, tính ấm, làm ra mồ hôi, tiêu đờm. Quả tía tô có tác dụng khử đờm, hen suyễn, tê thấp. Hạt tía tô chữa trị táo bón, mộng tinh…

trị chứng cảm cúm không ra mồ hôi, ho nặng: Nấu cháo gạo rồi thái chỉ 10g lá tía tô giúp vào cháo, ăn nóng, đắp chăn kín cho ra mồ hôi, bệnh sẽ triệt để. hoặc sử dụng 15-20g lá tía tô tươi, giã nát, đun sôi với nước, uống.

chữa trị trúng độc vì ăn hải sản: Nếu ăn hải sản bị dị ứng, mẩn đỏ đối tượng thì sử dụng một nắm lá tía tô giã hoặc xay lấy nước uống, bã xát vào chỗ mẩn ngứa. hoặc có thể kết hợp với sinh khương (8g), gừng tươi (8g), cam thảo (4g) đun với 600ml, cô lại còn 200ml, uống lúc nóng, chia 3lần/ ngày.

trị táo bón: Khoảng 15g hạt tía tô,15g hạt hẹ giã nhỏ, trộn với nhau chế thêm 200ml nước, lọc lấy nước cốt, nấu cháo ăn rất tốt, nhất là là chữa chứng táo bón lâu ngày ở bệnh nhân già và bệnh nhân cơ thể mắc phải suy yếu.


Các bài viết tham khảo:
https://linkhay.com/link/2018448/cac-nguyen-nhan-gay-benh-giang-mai-ma-chung-ta-can-phong-tranh
http://brooklynne.net/profiles/blogs/cach-chua-benh-giang-mai-hieu-qua-tai-nha
http://benhxh.blog.fc2.com/blog-entry-6.html

Cộng đồng Hóa học H2VN

Tác dụng của một vài loại rau thơm hay sử dụng hàng ngày.
« vào lúc: Tháng Sáu 23, 2018, 03:01:15 PM »