Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Chưa hiểu nghề, viết CV xin việc kế toán hay đến mấy cũng khó thành công  (Đọc 48 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline HoangAnh68

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 1
    • Venesa
Trước khi nghĩ cách soạn một bản CV xin việc kế toán hay, ấn tượng, ứng viên cần tìm hiểu thật kỹ về công việc mình đang theo đuổi để tránh ngộ nhận.

Những hiểu lầm thường gặp khi nhắc đến nghề kế toán

Có nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý, hỗ trợ về tính toán, kê khai, quản lý khối tài sản và lập báo cáo tài chính, không quá lời khi nói rằng kế toán là đôi cánh của doanh nghiệp và là yếu tố đảm bảo vận hành mọi hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay vẫn còn tồn tại không ít ngộ nhận về nghề kế toán mà nếu ứng viên không tìm hiểu kỹ trước khi nộp hồ sơ thì dù mang theo CV xin việc kế toán hay đến đâu, bạn cũng khó trụ qua vòng phỏng vấn.

Suy nghĩ sai lầm đầu tiên là làm kế toán ít việc, nhàn thân, chỉ cần mỗi ngày xách túi đến công ty xử lý đôi ba tờ hóa đơn, chứng từ, mỗi tháng lập một bản báo cáo tài chính là coi như hoàn thành nhiệm vụ. Trên thực tế, điều đó chỉ đúng với một số lượng ít kế toán viên hoặc những doanh nghiệp có quy mô nhỏ.

Phần đông còn lại luôn phải làm việc với một tinh thần tập trung cao độ và áp lực từ nhiều phía. Đặc biệt, các kế toán công nợ còn phải chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề nhạy cảm liên quan đến tiền bạc trong hợp đồng giao dịch với khách hàng. Cuối tháng hoặc vào mùa báo cáo, có không ít nhân viên kế toán phải sổ sách về nhà thức đêm làm việc.

Đó là chưa kể những cuộc họp hành, đối soát công việc định kỳ với bộ phận kiểm toán, ban kiểm soát và cơ quan thuế theo mỗi 3 tháng, 6 tháng và 1 năm. Dù công việc bận rộn, vất vả nhưng kế toán viên vẫn phải đảm bảo sự tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác vì đây là nghề sai một li là đi nhiều dặm.

Suy nghĩ sai lầm thứ hai là mọi người thường cho rằng, kế toán là một công việc cứng nhắc và nhàm chán bởi quanh năm suốt tháng phải làm bạn với số má, tài liệu và giấy tờ, với quy trình làm việc lặp đi lặp lại từ ngày này qua ngày khác. Tuy nhiên, trên thực tế, mỗi giai đoạn lại có những bảng số liệu tài chính khác nhau, ít nhiều tạo sự mới mẻ cho công việc xử lý, hạch toán.

Hơn nữa, công việc của các kế toán viên còn không chỉ gói gọn trong văn phòng, quanh khu vực bàn giấy, trước màn hình máy tính mà còn có những lúc phải gặp gỡ khách hàng, đón tiếp đối tác, cơ quan chức năng và phối hợp với các phòng ban khác để đối chiếu hóa đơn, chứng từ, thương thảo hợp đồng,...vì lợi ích chung của doanh nghiệp.

Suy nghĩ sai lầm thứ ba là có người cho rằng thu nhập của nghề kế toán chẳng thấm vào đâu so với công sức bỏ ra. Đừng quá lo lắng vì đối với lĩnh vực nào cũng thế, mức lương đều phụ thuộc vào các yếu tố như vị trí công việc, thâm niên cống hiến, năng lực chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, quy mô doanh nghiệp,...

Theo khảo sát, thu nhập của một kế toán viên mới ra trường chỉ ở khoảng 5 triệu đồng/ tháng, nhóm đã có 1 – 2 năm kinh nghiệm là 6 – 8 triệu/tháng nhưng nếu làm ở lĩnh vực kế toán tổng hợp, bạn sẽ được trả 8 – 12 triệu/tháng. Chưa kể, các kế toán trưởng có mức lương không dưới 12 triệu đồng/tháng và những người thạo việc giỏi nghề chắc chắn được nhận hàng chục triệu đồng hàng tháng.

Sai lầm thứ tư là nhiều ứng viên khi tham gia tuyển dụng thường cho rằng họ sẽ mất cơ hội vào tay những người đã có thâm niên trong nghề, dù CV xin việc kế toán đặc sắc đến đâu. Thực tế không phải vậy vì quyền quyết định nằm trong tay bạn. Nếu chưa có kinh nghiệm dày dạn, hãy trau dồi nhuần nhuyễn các kỹ năng nghiệp kế toán và rèn luyện các đức tính cẩn thận, cần cù, chịu khó để chứng minh bản thân có thể làm tốt công việc.

Cộng đồng Hóa học H2VN