Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Nhựa chịu hóa chất  (Đọc 882 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline dung039

  • Công nghệ hóa học
  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 47
Nhựa chịu hóa chất
« vào lúc: Tháng Mười Hai 27, 2017, 04:37:45 PM »
Khi tìm hiểu về nhựa nhiệt rắn dùng chế tạo bồn composite chứa hóa chất mình thấy rất ít tài liệu nên mình đang cho các bạn tham khảo một số loại nhựa sau:

1. Nhựa FURAN
Nhựa furan được tạo bởi nguyên liệu chính là Men-lô su-gơ hoặc An-đê-hít su-gơ, dưới tác dụng của chất xúc tác có tính a-xít, qua kết tụ, co lại tạo ra một loại nhựa chứa vòng furan.
Thường gặp có 5 loại dưới đây:      
<1> Nhựa men-lô su-gơ, do  men-lô su-gơ kết tụ, co lại mà thành;
<2> Nhựa an-đê-hít su-gơ, do an-đê-hít su-gơ kết tụ, co lại mà thành;
<3> Nhựa Xê-tôn su-gơ, do an-đê-hít su-gơ và xê-tôn cùng tồn tại trong chất xúc tác có tính kiềm kết tụ, co lại mà thành;
<4> Nhựa men-lô su-gơ  an-đê-hít su-gơ, do an-đê-hít su-gơ và men-lô su-gơ kết tụ, co lại thành;
<5> Nhựa an-đê-hít su-gơ  phi-non, do an-đê-hít su-gơ và phi-non kết tụ, co lại thành.
   Nhựa furan có nhiều loại khác nhau, tuy nhiên chúng đều có chung tính năng, phạm vi ứng dụng và cơ chế làm cứng cũng giống nhau. Do có sự dẫn nhập của vòng furan mà nhựa furan có một số tính năng đặc biệt như sau:
   
Tính năng chịu sự ăn mòn
   Nhựa furan có tính chịu được sự ăn mòn rất tốt. Công dụng chủ yếu của nó là phối hợp với các nguyên liệu bổ sung dạng bột có tính trơ như bột thạch anh, thạch miên  (asbestus), gờ-ra-phít, sợi thuỷ tinh, dùng làm nhựa chống ăn mòn cho các thiết bị sử dụng trong công nghiệp hoá chất; còn có thể dùng làm chất kết dính cao su, nhựa khác, gỗ, thuỷ tinh, sứ với tính năng kết dính rất tốt và chịu được nước; ngoài ra còn được dùng làm nguyên liệu sơn các lớp vật liệu (dùng nhựa epon làm sơn lót nền). Đặc điểm lớn nhất của loại nhựa này là khả năng chịu được a-xít (ngoại trừ a-xít ni-tơ-ríc đậm đặc và a-xít sun-phua-ríc (H2SO4) đậm đặc), tính năng chịu kiềm mạnh, có thể chịu được chất xúc tác hoà tan, ngoài ra còn có thể dùng chế ra nguyên liệu nén dán nhựa.
   Tính năng đặc biệt nhất là chịu được chất xúc tác hoà tan, khả năng đề kháng được rất nhiều loại chất xúc tác, có ưu thế vượt trội so với polyeste và epon, nhưng ở một số phương diện nào đó tính chịu đựng về hoá học không cao bằng polyester , chẳng hạn như khi gặp khí cờ lo, cờ-rô-mát, dung dịch điện phân, chì, ni-ken, nước muối bảo hoà, dung dịch nát-ri-cờ-lo-rát, a-xít-cờ-lo-ríc a-xê-tíc v,v…?
2. Nhựa  Vinyl ester: 
Là nhựa kiểu vinyl ester resin với isocyanate acrylic acid, hay kiểu bisphenol-A epoxy vinyl ester resin có cong dụng chịu a xít và kiềm có nồng độ rất cao.
Kỹ sư công nghệ hóa học

Cộng đồng Hóa học H2VN

Nhựa chịu hóa chất
« vào lúc: Tháng Mười Hai 27, 2017, 04:37:45 PM »