Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Trao đổi kiến thức về hóa hạt nhân!  (Đọc 57780 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline chemter

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 352
Trao đổi kiến thức về hóa hạt nhân!
« vào lúc: Tháng Năm 19, 2006, 12:24:00 AM »

Việc Iran thực hiện công nghệ làm giàu Uranium khiến dư luận quốc tế lo ngại. Theo các chuyên gia, 1 kg Uranium được làm giàu tương đương 15.000 tấn thuốc nổ TNT.

Trong cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Iran hiện nay, mục tiêu của các cường quốc Phương Tây là bằng mọi cách ngăn chặn để Iran không thể sở hữu được loại “thuốc nổ” có sức huỷ diệt hàng loạt, cụ thể là không thể làm chủ được công nghệ chế tạo hai loại nhiên liệu hạt nhân Uranium (tên gọi thông thường là Urani, viết tắt là U) và Plutonium (hay Plutoni, Pu).

Nhưng trước mắt, cấp bách nhất, là vấn đề Uranium. Họ buộc Iran phải từ bỏ chương trình làm giàu loại thuốc nổ này.

Quả bom Uranium định mệnh

Hiểm hoạ của quả bom nguyên tử chế tạo từ chất Uranium đối với con người không còn là câu chuyện trên sách vở.

Sáu mươi năm đã đi qua, nhưng nhân loại, và trước hết là người dân Nhật chưa thể nào và có lẽ không bao giờ quên ngày Thứ Hai kinh hoàng của năm 1945 ấy.

 


Đúng 8 giờ 15 phút sáng ngày Thứ Hai, 6/8/1945, một quả bom nguyên tử đã được ném xuống Hiroshima.

Đó là loại bom bằng nhiên liệu Uranium.

 
Litle boy-Quả bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới. "Lõi" của quả bom này là 1 kg Uranium "giàu" với thành phần đồng vị U-235 chiếm trên 90%. Quả bom này đã nổ ở Hiroshima (Nhật) vào ngày 6/8/1945 và gây ra cái chết cho hơn 20 vạn người.
 
Dù chỉ dài 3,3 mét, đường kính 0,7 mét, nặng 4 tấn, có tên gọi mĩ miều là "Chú Nhóc Con" (Little Boy), nhưng sức huỷ diệt mạnh như 15 ngàn tấn thuốc nổ thông thường TNT, nó đã biến 92% thành phố Hiroshima thành gạch vụn và tro tàn, làm chết hơn 20 vạn người.

Thực sự, quả bom 4 tấn đó chỉ chứa 1 kg nhiên liệu ròng, hay nói cách khác chỉ gồm 1kg chất nổ Uranium với thành phần đồng vị U235 chiếm trên 90%.

Chính 1kg chất nổ ấy đã tạo nên sức tàn phá mạnh bằng 15 ngàn tấn thuốc nổ TNT thông thường!

Đến nay, trong các kho vũ khí của các cuờng quốc hạt nhân đã có những quả bom nguyên tử với sức huỷ diệt khủng khiếp lớn hơn, hàng chục và thậm chí cả trăm lần so với "Chú Nhóc Con" tàn phá Hiroshima năm xưa.

Nhưng, dù bom nhỏ hay bom lớn, tất cả đều đòi hỏi phải có công nghệ làm giàu Uranium nhằm tạo được một lượng cần thiết Uranium giàu, tức là loại Urani có thành phần đồng vị U235 rất cao.

Vậy, thế nào là U235 giàu và làm giàu Uranium như thế nào?

Uranium giàu

Nguyên tố Uranium, được phát hiện hơn 200 năm trước (năm 1789) bởi nhà hoá học M.G. Klapơrôt (người Đức).

Và tên nguyên tố này chính là tên gọi để kỷ niệm sự kiện phát hiện ngôi sao Urani, hay Thiên Vương Tinh trong Thái dương hệ của chúng ta.

Ngay từ đầu, nhiều đặc tính thông thường của Urani đã được khám phá.

Chẳng hạn, đó là kim loại nặng, màu trắng bạc, nhiệt độ nóng chảy 1133 độ C và nhiệt độ sôi là 3.500 độ C.

Chẳng có gì đáng chú ý nếu nguyên tố Urani không có một thuộc tính rất quan trọng - tính phóng xạ.


 
 
Chính với phát minh tia phóng xạ tự nhiên phát ra từ quặng Urani và Thôri, Marie Curie cùng chồng (Pierre Curie) và người thầy của mình (Henry Becquerel) đã được trao tặng Giải Nobel Vật lý năm 1903.

Không dừng ở đó, Marie Curie giành hẳn tám năm để tìm tòi những chất phóng xạ ẩn chứa trong quặng Urani và đưa đến cho nhân loại một công cụ quý giá sử dụng trong lĩnh vực y học, địa chất v.v...Và vinh quang lại đến với bà: Một giải Nobel thứ hai đã được trân trọng trao tặng riêng cho Marie Curie (1911), giải Nobel Hoá Học về phát minh các nguyên tố mới chưa hề biết trước đó - Radium và Polonium .

Nhưng quan trọng nhất và có ý nghĩa nhất đối với Urani là tính chất phân hạch của U-235, được các nhà khoa học lỗi lạc E. Fermi (Ý), O. Hahn và Ph. Strassman (Đức) phát hiện vào những năm 30 của thế kỷ trước.

Dưới tác dụng của nơtron, hạt nhân U -235 bị phân ra hai mảnh, đồng thời giải phóng 2-3 nơtron mới và toả ra một năng lượng lớn 200 MeV (200 triệu điện tử-vôn).

Như đã nói ở trên, chỉ 1kg Urani giàu trong “Chú Nhóc Con” đã phát ra năng lượng khổng lồ tương đương 15 ngàn tấn thuốc nổ TNT!

 
Phân hạch hạt nhân: Những hạt nơ-trôn bắn vào hạt nhân Uranium khiến cho hạt nhân Uranium vở ra thành nhiều hạt nhân nhỏ hơn và phóng thích một nguồn năng lượng cực kỳ lớn. (Nguồn: ffden-2)
 

Chính tính chất này đã biến Urani thành một loại nhiên liệu lý tưởng sử dụng cho mục đích quân sự là chế tạo thuốc nổ hạt nhân hoặc ứng dụng trong mục đích hoà bình là xây dựng nhà máy điện hạt nhân (dùng năng lượng hạt nhân làm ra điện).

 
Uranium trong tự nhiên (Nguồn: web.em.doe.gov)
 
Các tài liệu địa chất cho biết Urani tự nhiên tồn tại dưới dạng hỗn hợp ôxit urani U2O8 trong quặng pesơblin.

Quặng này là nguyên liệu xuất phát để điều chế kim loại nguyên chất hoặc các hợp chất khác.

Họ cũng xác định rằng lượng Urani có trong quả đất tương đối ít, hàm lượng trung bình trong đất đá chỉ chiếm khoảng ba phần triệu (3.10 4%), gần như cùng hàm lượng của các nguyên tố hiếm hoi khác như Bo, Môlipđen, Ytecbi và Tali.

Kim loại Urani lại gồm hai thành phần đồng vị chủ yếu, U-238 và U-235.

Trong đó, U-238 chiếm hàm lượng áp đảo với 99,7%. Còn đồng vị U-235 quá ư nghèo, chỉ chiếm 0,3% (tức 3 phần ngàn). Điều oái oăm là U-235 hiếm, nhưng quý. Vì chỉ U-235 mới tham gia phản ứng hạt nhân dây chuyền, một phản ứng cần thiết để duy trì sự cung cấp nhiệt cho hoạt động của nhà máy điện hay tạo nên vụ nổ cần thiết.

Nói cách khác, chỉ hạt nhân U-235 này mới là nhiên liệu của nhà máy điện hạt nhân hoặc “thuốc nổ” của bom nguyên tử.

Trong thực tế, khó có thể tách được một lượng U-235 ròng tuyệt đối.

Chỉ có thể làm giàu đồng vị U-235 trong hỗn hợp kim loại Urani đến một tỉ lệ nhất định. Với độ giàu khoảng 5% (hay U-235 giàu 5%), kim loại hỗn hợp Uranium đã có thể dùng làm nhiên liệu cho nhà máy điện hạt nhân.

Nhưng để làm chất nổ cho bom nguyên tử thì U-235 phải chiếm trên 90% trong hỗn hợp kim loại Uranium. Người ta gọi đó là Uranium "giàu".

Công nghệ "làm giàu" Uranium

Phương pháp ly tâm để tách đồng vị U 235 ra khỏi U-238 dựa trên sự khác nhau về lực ly tâm của các phân tử khí nhẹ và nặng hơn. Sự tách riêng bằng phương pháp ly tâm được thực hiện trong các xy lanh quay. Hổn hợp các phân tử các loại khác nhau khi đi vào các xy lanh quay được tách thành hai dòng. Những phân tử nặng hơn bị gạt ra vùng ngoại biên của máy ly tâm và chuyển động xuống dưới dọc theo thành ngoài, còn cũng những phân tử ấy nhưng nhẹ hơn thì bị đẩy vào phần trung tâm hướng lên trên dọc theo trục của máy ly tâm. Trong phương pháp này, U 238 và U 235 chỉ đạt được sự tách riêng hoàn toàn khi cho hỗn hợp khí đi qua máy liên tục hàng nghìn lần. (Theo "Định luật tuần hoàn và hệ thống tuần hoàn các nguyên tố của Mendeleep". N.P.Agaphosin, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội-1981).
Như vậy, quá trình tăng thành phần U-235 trong kim loại hỗn hợp Uranium được gọi là công nghệ làm giàu Uranium.

Quá trình này trở nên rất quan trọng, nếu không nói là quyết định để biến chất Urani thành thứ vật liệu quý hiếm như vậy. 

Hiện nay, có nhiều phương pháp để làm giàu Uranium như: Tách đồng vị điện từ (Electromagnetic Isotope Separation), Khuyếch tán nhiệt (Thermal Diffusion), Khuyến tán khí (Gaseous Diffusion), Khí động học (Aerodynamic Processes), tách đồng vị La-de (Laser Isotope Separation), Trao đổi iôn và hoá học (Chemical and Ion Exchange), Tách Plasma (Plasma Separation) và Khí ly tâm (Gas Centrifuge).

Phương pháp phổ biến để làm giàu Uranium hiện nay là phương pháp ly tâm (Iran hiện đang sử dụng phương pháp này).

Muốn đạt độ giàu U-235 càng cao và thu được khối lượng nhiên liệu lớn, cần có nhiều máy ly tâm, hàng trăm, hàng nghìn và thậm chí hàng chục nghìn cỗ máy.

Rõ ràng, với hàng trăm máy siêu ly tâm đang làm việc hết công suất, Iran đã có công nghệ làm giàu Uran.

Quốc tế, trước hết là các siêu cường trong Hội đồng bảo an LHQ, đang hết sức quan ngại, đó cũng là điều dễ hiểu.

Không chỉ vậy, Iran còn làm tăng cơn sốt của cuộc khủng hoảng bằng tuyên bố về ý định xây dựng lò phản ứng hạt nhân nước nặng.

Trần Thanh Minh


Cộng đồng Hóa học H2VN

Trao đổi kiến thức về hóa hạt nhân!
« vào lúc: Tháng Năm 19, 2006, 12:24:00 AM »

Offline manhme5000

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 8
Ai quan tâm đến năng lượng nguyên tử thì xin mời vào đây!
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Bảy 15, 2006, 10:44:35 AM »
Trang web này có đủ tất cả các lĩnh vực về NLNT, ai cần tìm hiểu thì vào đây nha:
     http://www.varansac.org.vn/

Offline kiklyn

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Hồi âm: Làm giàu Uranium: Công nghệ tử thần
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Tám 15, 2006, 04:02:14 PM »
cái này hơi bị hay đấy!
shut up u!

Offline kiklyn

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Hồi âm: Làm giàu Uranium: Công nghệ tử thần
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Tám 15, 2006, 04:06:05 PM »
anh ơi, anh cho ý kiến về việc Vn có nên xây dựng nhà máy điện hạt nhân hay ko?
anh hãy nêu ý kiến của mình trên phương diện khoa học(ko nên đụng tới chính trị)
mong anh cho em câu trả lời
shut up u!

Offline Hieuclass

 • Nhóm Tông Đồ đội trưởng
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 248
 • Không bao giờ thất vọng
Hồi âm: Làm giàu Uranium: Công nghệ tử thần
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Mười 17, 2006, 08:56:43 PM »
haha.. VN mà muốn xây thì hỏi ông Bút trước cái đã.
Hieuclass

Offline Hieuclass

 • Nhóm Tông Đồ đội trưởng
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 248
 • Không bao giờ thất vọng
Trao đổi kiến thức về hóa hạt nhân!
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Mười 19, 2006, 10:54:33 AM »

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hôm qua cảnh báo rằng có tới 30 nước sẽ sớm sở hữu công nghệ cho phép họ chế tạo vũ khí hạt nhân "trong một thời gian ngắn".

 
Giám đốc IAEA ElBaradei. (Ảnh: BBC)

 
Ông Mohamed ElBaradei cho hay nhiều quốc gia đang chơi trò nước đôi bằng việc theo đuổi chương trình hạt nhân vì hòa bình song sẽ sớm phát triển vũ khí hạt nhân. Ông gọi họ là "những quốc gia hạt nhân ảo".

"Nhiều nước đã tính đến chuyện tự bảo vệ họ bằng vũ khí hạt nhân", ông nói. "Khoảng 20-30 nước nữa có thể sẽ phát triển loại vũ khí này trong một thời gian ngắn".

Giám đốc IAEA cũng chỉ trích chính sách hạt nhân được áp dụng khác nhau đối với mỗi nước. Theo ông, việc các quốc gia hạt nhân vẫn giữ khư khư kho vũ khí của họ trong khi yêu cầu phần còn lại của thế giới không phát triển nó là phi lý.

5 nước tuyên bố họ có vũ khí hạt nhân là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh cùng 4 nước bị nghi ngờ sở hữu loại vũ khí này bao gồm Ấn Độ, Pakistan, Israel, giờ là Bắc Triều Tiên.

Người đứng đầu IAEA cũng nói rằng cơ quan của ông cần thêm tiền để phục vụ cho quá trình thanh sát hạt nhân trên thế giới và mô tả số tiền 120 triệu USD được cung cấp hàng năm chỉ như muối bỏ biển.

Lời cảnh báo được đưa ra trong thời điểm thế giới lo ngại rằng sự kiện Bắc Triều Tiên thử hạt nhân và lập trường cứng rắn của Iran đối với yêu cầu ngừng làm giàu uranium của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có thể gây ra một cuộc chạy đua ở châu Á và Trung Đông.

ElBaradei không nhắc tới cụ thể nước nào song rõ ràng là ám chỉ tới Iran và một số quốc gia đang làm giàu uranium như Brazil. Những nước như Australia, Argentina, Nam Phi gần đây tuyên bố họ đang xem xét chương trình làm giàu uranium để bán nhiên liệu cho những nước muốn sản xuất điện với lò phản ứng hạt nhân.

Các nước như Canada, Đức, Thụy Điển, Bỉ, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Hungary, cộng hòa Czech, Slovakia và Litva sở hữu những phương tiện, có thể phát triển công nghệ này một cách nhanh chóng.

Nhật nói không lên kế hoạch chế tạo bom nguyên tử song họ có thể sản xuất được loại vũ khí này bằng việc chế xuất hàng tấn plutonium từ những lò phản ứng đang hoạt động. Trong khi đó, nhiều năm trước, Hàn Quốc được cho là từng tiến hành các cuộc thử nghiệm bí mật về làm giàu uranium có thể dùng chế tạo đầu đạn hạt nhân.

Hải Ninh

Hieuclass

Offline duongluus

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 672
 • HAPPY NEW YEAR
  • http://duongluus.googlepages.com
Hồi âm: Làm giàu Uranium: Công nghệ tử thần
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Mười 22, 2006, 03:21:03 PM »
Ê, mình nghe nói điện hạt nhân đang được thử nghiệm tại Đà Nẵng mà!
_**>
TÔI ĐÃ THẤT BẠI.
TÔI BIẾT NÓ CÓ CẢM GIÁC NHƯ THẾ NÀO.
VÀ TÔI LUÔN LẤY NÓ LÀM NỀN TẢNG CHO THÀNH CÔNG MAI SAU!
<**_

Offline Hieuclass

 • Nhóm Tông Đồ đội trưởng
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 248
 • Không bao giờ thất vọng
Trao đổi kiến thức về hóa hạt nhân!
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Mười 24, 2006, 01:57:32 PM »


Phó Viện trưởng Viện năng lượng nguyên tử VN, ông Phạm Duy Hiển, cho rằng VN cần sớm xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới có công suất 5.000-10.000 kW (gấp 10-20 lần lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt hiện nay) để triển khai hiệu quả Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hoà bình đến 2020.

Theo ông Hiển, lò phản ứng mới này cần phải xây dựng trước khi xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của VN và trước khi lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt hết hạn sử dụng vào năm 2015.

Lò phản ứng hạt nhân này sẽ phục vụ các nghiên cứu về vật lý hạt nhân và bức xạ, phục vụ các hoạt động sản xuất và phân tích, nghiên cứu liên quan tới lĩnh vực hạt nhân.

Lò phản ứng hạt nhân hiện đại cũng sẽ phục vụ công tác đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật về công nghệ hạt nhân của đất nước, chuẩn bị cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên sẽ hoạt động vào khoảng năm 2017-2020.

Ông Hiển cho biết hiện Viện năng lượng nguyên tử VN đang hoàn thiện báo cáo về dự án đầu tư xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới để trình cấp trên phê duyệt.

VN hiện có một lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt có công suất 500kW đã vận hành 28.490 giờ, sản xuất tổng hoạt độ phóng xạ 27 Ci phục vụ chữa trị cho 200.000 bệnh nhân/năm.

                                                 Theo TTXVN, Tuổi trẻ
Hieuclass

Offline Hieuclass

 • Nhóm Tông Đồ đội trưởng
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 248
 • Không bao giờ thất vọng
Hồi âm: Làm giàu Uranium: Công nghệ tử thần
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Mười 24, 2006, 01:58:50 PM »
VN có một cái đang nằm ở Đà Lạt .
Hieuclass

Offline duongluus

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 672
 • HAPPY NEW YEAR
  • http://duongluus.googlepages.com
Hồi âm: Làm giàu Uranium: Công nghệ tử thần
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Mười 24, 2006, 04:43:20 PM »
À, ĐL, mình lộn. Nhưng không biết nó hoàn thành chưa nhỉ?
_**>
TÔI ĐÃ THẤT BẠI.
TÔI BIẾT NÓ CÓ CẢM GIÁC NHƯ THẾ NÀO.
VÀ TÔI LUÔN LẤY NÓ LÀM NỀN TẢNG CHO THÀNH CÔNG MAI SAU!
<**_

Offline Hieuclass

 • Nhóm Tông Đồ đội trưởng
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 248
 • Không bao giờ thất vọng
Hồi âm: Làm giàu Uranium: Công nghệ tử thần
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Mười 24, 2006, 04:55:10 PM »
đọc cái này thì ít ra cũng biết đôi chút về nhà máy hạt nhân ở DL
http://www.h2vn.com/community/index.php?topic=1245.0
Hieuclass

Offline Hieuclass

 • Nhóm Tông Đồ đội trưởng
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 248
 • Không bao giờ thất vọng
Hồi âm: VN cần sớm xây lò phản ứng hạt nhân mới
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Mười Một 02, 2006, 07:57:17 PM »
nếu VN xây được nhà máy điện hạt nhân thì chứng tỏ nền công nghiệp của VN phát triển mạnh nhưng lại ảnh hưởng đến môi trường.

 Trình độ của  các kĩ sư VN Hiếu nghĩ ko có đủ khả năng xây nhà máy điện hạt nhân . Vì vậy có lẽ phải đợi cả chục năm nưa thì mới đủ trình độ thuê kĩ sư nước nghoaif về xây...
Hieuclass

Offline Hieuclass

 • Nhóm Tông Đồ đội trưởng
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 248
 • Không bao giờ thất vọng
Hồi âm: VN cần sớm xây lò phản ứng hạt nhân mới
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Mười Một 24, 2006, 10:46:51 AM »
ặc ặc .. giá điện tăng gấp chục lần rồi .. VN mà ko xây lò phản ứng chắc sau này sạt nghịp lun..
 Hi vọng năm 2017-2020 sẽ có lò phản ứng nhỉ....!!!
Hieuclass

Offline langtuchudu1986

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 5
http://www.hoahocvietnam.com.
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Hai 20, 2007, 09:43:17 AM »
Quy trình “cháy bốc hơi” thành Hydrogen     
10/02/2007 
Quy trình “cháy bốc hơi” chuyển dầu đậu nành, glucose thành Hydrogen. Bất kỳ ai đang hâm nóng dầu thực vật hay nước sirô đều biết rằng cả dầu và đường đều không bay hơi – dầu ăn sẽ bốc khói và chuyển sang màu nâu, đường chuyển sang màu đen, và cả hai đều để lại một lớp carbon cáu bẩn trên các đồ dùng nấu nướng.

Hiện nay, một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Minnesota đã phát minh ra “quy trình phản ứng cháy bốc hơi” mà quy trình này là gia nhiệt cho dầu ăn và nước đường với tốc độ nhanh hơn cách làm thông thường trong nhà bếp gấp một triệu lần và tạo ra hydrogen cùng carbon monoxide, một hỗn hợp gọi là khí tổng hợp (syngas), bởi vì khí này được dùng để sản xuất nhiều hóa chất và nhiên liệu, bao gồm xăng dầu. Quy trình mới hoạt động nhanh hơn các kỹ thuật hiện đang sử dụng từ 10 đến 100 lần, mà không cần đến các nhiên liệu tự nhiên chuyên dùng và trong lò đốt thì nhỏ hơn các thiết bị hiện đang dùng ít nhất 10 lần. Công việc này có thể nâng cao hiệu suất sản xuất nhiên liệu từ những nguồn năng lượng mới rất có ý nghĩa. Quy trình này sẽ được xuất bản vào ngày 3 tháng 11 trong tạp chí Khoa học.

 
Người dẫn đầu nhóm nghiên cứu là  Lanny Schmidt, phó giáo sư ngành kỹ thuật hóa học và khoa học vật liệu ở trường Đại Học, nói: “Đây là một cách sử dụng loại nhiên liệu sinh học rẻ tiền, không có giá trị gì và biến nó thành các loại nhiên liệu và hóa chất hữu ích. Về năng lực tiềm tàng, nhiên liệu sinh học có thể dùng là dầu ăn hoặc thậm chí là các sản phẩm từ phân bò, phân chuồng, thân cây ngô hay cây thân gỗ”.

 
Một loại nhiên liệu đầy hứa hẹn là dầu diesel sinh học có thể sản xuất từ dầu đậu nành. Hiện nay, quy trình chủ yếu chuyển dầu ăn thành dầu diesel sinh học đòi hỏi cần có methanol, nhiên liệu tự nhiên. Quy trình mới này lại bỏ qua giai đoạn tạo thành dầu diesel sinh học mà chuyển dầu ăn trực tiếp thành hydrogen và khí CO bằng cách gia nhiệt đun dầu ăn lên nhiệt độ khoảng 10000C. Khoảng 70% hydrogen trong dầu ăn sẽ chuyển thành khí hydrogen. Tương tự, dùng dung dịch glucose gần bão hòa và gia nhiệt nhanh để tạo thành khí tổng hợp thay vì chỉ thu được các sản phẩm thông thường là: carbon và nước.

 
Khi chuyển các loại thực vật thành nhiên liệu có thể dùng được thì khó khăn ở chỗ phải bẻ gãy mạch liên kết hóa học trong cellulose – chất liệu khiến màng tế bào thực vật cứng cáp hơn – để thu được đường đơn và đường này lại có thể đem lên men thu ethanol hoặc chuyển thành nhiên liệu khác. Điều này đòi hỏi phải sử dụng enzyme để cắt mạch liên kết của cellulose và tốn nhiều thời gian. Nhưng sự gia nhiệt cao của quy trình mới này sẽ cắt các mạch liên kết đó dễ dàng, có nghĩa là có thể sử dụng cellulose và các loại thực vật như các nguồn nguyên liệu sản xuất.

 
Schmidt và các đồng sự ở trường Đại Học – gồm các sinh viên mới tốt nghiệp Đại Học như James Salge, Brady Dreyer và Paul Dauenhauer – đã sản xuất được một pound khí tổng hợp trong một ngày dùng lò đốt loại nhỏ. Quy trình mới hoạt động như sau: Phun dầu ăn và nước đường thành các giọt đều đặn bằng một vòi phun nhiên liệu tự động thông qua đường ống trên một cái đĩa gốm làm vật liệu xúc tác – các nguyên tố rhodium và cerium - sẽ cắt mạch phân tử nguyên liệu theo hướng sản xuất khí tổng hợp chứ không theo hướng sản xuất carbon và nước “nhớp nháp cáu bẩn”. Do đĩa gốm xúc tác rỗ xốp, nên khí tổng hợp có thể đi xuyên qua và chảy xuôi theo đường ống thu gom sản phẩm. Không cần dùng nhiệt ở bên ngoài, vì các phản ứng hóa học tạo khí tổng hợp thoát nhiều nhiệt đủ để bẻ gãy mạch liên kết phân tử dầu ăn hoặc đường. Schmidt nói: “Bí quyết ở chỗ quá trình cháy bốc hơi cực nhanh. Quá trình xảy ra là do chúng tôi làm bay hơi nhiên liệu và hòa trộn khí nhiên liệu với khí oxy trước khi khí nhiên liệu tiếp xúc với xúc tác và do đó khí nhiên liệu không cháy thành than. Quy trình này có tiềm năng nhanh gấp 100 lần hơn những quy trình sản xuất khí tổng hợp và hydrogen hiện nay”.

 
Vào tháng 2 năm 2004, khi nhóm nghiên cứu do Schmidt đứng đầu phát minh ra thiết bị tương tự sản xuất hydrogen từ ethanol, thì được trong nước chú ý đến.

 
Cuộc nghiên cứu này được sự hỗ trợ bởi Bộ Năng Lượng và Đại Học Minnesota tiên phong trong lĩnh vực đổi mới năng lượng và môi trường.

 

 

 

Offline satlong1993

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 148
 • I Love Chemistry
  • 4tvn.com
Re: Làm giàu Uranium: Công nghệ tử thần
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Năm 04, 2007, 09:19:44 AM »
Troi cai nay hoi bi nguy hiem nha ma cung hay hay do
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄