Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Vệ sinh an toàn thực phẩm  (Đọc 39066 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline namga

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 17
Vệ sinh an toàn thực phẩm
« vào lúc: Tháng Chín 26, 2007, 03:34:12 PM »
Thứ Tư, 05/09/2007 - 11:04 AM
Thêm một sự thật về rau an toàn

Một cơ sở trồng rau sạch ở Đông Anh, Hà Nội (Ảnh: Vương Quân).
(Dân trí) - Nhu cầu sử dụng rau sạch (rau an toàn) của người dân thành phố đang ngày càng tăng. Nhưng, kết quả của đợt kiểm tra hàng loạt cơ sở sản xuất, siêu thị, cửa hàng bán rau sạch trên địa bàn Hà Nội vừa qua khiến người tiêu dùng “ngã ngửa”...

“Rau sạch” - Bẩn từ nơi sản xuất

Qua lời giới thiệu và sự hướng dẫn của một người quen, chúng tôi đến xã V.N - Đông Anh, Hà Nội, nơi chuyên cung cấp rau sạch cho thị trường Hà Nội. Nhìn những luống rau cải, dưa chuột, đậu, hành trồng trong nhà kính đang lên xanh mượt, ai cũng cảm thấy yên tâm: đúng là một trung tâm rau sạch!

Nhưng những điều tận mắt chứng kiến khiến chúng tôi thực sự bàng hoàng. Ấn tượng đầu tiên là nguồn nước dùng để tưới rau sạch có màu đen gần giống nước sông Tô Lịch. Ngay cạnh các ruộng rau, những đống rác thải sinh hoạt đổ bừa bãi. Chỉ cần một cơn mưa nhỏ, rác thải, chất bẩn, chất độc hại sẽ theo rãnh chảy xuống vườn rau.

Đến gần hơn nữa, ai cũng có thể dễ dàng nhìn thấy vô số vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật, với những hàng chữ mầu xanh, đỏ in nhằng nhịt và khá nhoè nhoẹt, được những hộ trồng rau “hồn nhiên” quẳng ngay trên đầu các luống rau, cạnh những hố nước dùng để pha thuốc. Chúng tôi nhặt một vỏ bao bì này lên xem, cố gắng thử đọc một vài thông tin cơ bản về liều lượng pha chế, thời gian cách ly… nhưng đành chịu vì trên vỏ bao toàn in tiếng Trung Quốc.

Ở một khu vực trồng rau khác tại thôn B - Thanh Trì, Hà Nội - cũng xuất hiện tình trạng tương tự.

Một chủ hộ trồng rau tên Lành tiết lộ: “Đó là vỏ bao các loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng… Những loại thuốc này nhập từ Trung Quốc, giá rất rẻ lại cực dễ mua, nên được rất nhiều hộ trồng rau ưa chuộng. Cách phun tưới thì do người bán hàng hướng dẫn hoặc dựa vào kinh nghiệm của từng hộ.

Vỏ bao bì thuốc BVTV vứt bừa bãi cạnh ruộng rau.

(Ảnh: Vương Quân)

Loại thuốc được dùng phổ biến nhất hiện nay là thuốc kích thích tăng trưởng. Dùng nó tưới cây sẽ rút ngắn vụ được 7 - 10 ngày. Ở đây, nhà nào “nhân đạo” thì sau khi phun một tuần mới bán, còn thường thì chỉ để 3 - 4 hôm. Vì làm nghề đã lâu nên tôi biết nhiều hộ trồng rau ở các khu vực khác đều làm thế. Vẫn nhập vào siêu thị ầm ầm. Giấy đảm bảo chất lượng rau an toàn thì cũng không khó. Chúng tôi chỉ cần có một vài đầu rau!”.

Phần lớn siêu thị bán rau sạch không đạt chuẩn

Mới đây, ông Vương Trí Dũng, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, cho biết: Qua kiểm tra 44/66 cơ sở, cửa hàng được Sở Thương mại Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh rau an toàn, lực lượng quản lý thị trường phát hiện 10 điểm không còn hoạt động.

Hầu hết các điểm còn lại đều vi phạm quy định về kinh doanh rau an toàn. Các vi phạm phổ biến gồm: nguồn gốc rau không rõ ràng, số lượng rau không tương ứng với phiếu giao nhận, thiếu giấy chứng nhận rau không an toàn...

Còn tại các siêu thị, những nơi được coi là uy tín nhất về chất lượng hàng hoá?

Theo bà Nguyễn Thị Hoa, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, chỉ mới kiểm tra sơ bộ gần chục siêu thị lớn nhỏ đóng trên địa bàn thành phố, đã phát hiện phần lớn các đơn vị kinh doanh này có sai phạm về mặt thủ tục nhập hàng.

Rất nhiều siêu thị chỉ nhập của một nhà cung cấp, nhưng nhà cung cấp đó chỉ đáp ứng già nửa chủng loại rau củ theo yêu cầu nên đã móc nối với một địa chỉ cung cấp khác cung cấp số chủng loại còn thiếu rồi dán tem nhãn của mình vào. Thậm chí có siêu thị ra tận chợ đầu mối, nhập rau rồi dán tem phô tô vào.

Kiểm tra tiếp 17 cơ sở bán rau sạch bên ngoài - nơi chuyên cung cấp rau an toàn với số lượng lớn, số lượng người mua luôn ổn định - cũng phát hiện 3 cơ sở bán “rau sạch” có dư lượng hoá chất độc hại vượt hàng chục lần mức cho phép, nhất là rau cải, dưa chuột, đậu đỗ.

“Hiện Hà Nội tự cung cấp được khoảng 40% nhu cầu tiêu thụ rau của toàn thành phố. Số rau này do 17 vạn hộ trồng rau cả sạch và không sạch đáp ứng, cùng với sự “giúp sức” của 300 địa điểm kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Các hộ sản xuất, buôn bán thì đóng rải rác nhỏ lẻ khắp nơi. Trong khi đó, cả Chi cục có... 5 thanh tra chịu trách nhiệm quản lý chất lượng rau và thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn. Có thể thấy rõ, với số lượng cán bộ chuyên trách quá ít ỏi như vậy, chỉ riêng việc quản lý danh sách các hộ này cũng chưa chắc đã hoàn thành” - bà Hoa cho biết.

Sạch hay không, tuỳ “lương tâm” nhà cung cấp

Ông Vũ Vĩnh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương Mại Hà Nội, cho biết: Thành phố tiêu thụ mỗi ngày trên dưới 100 tấn rau, củ, quả các loại. Trong số này có khoảng 20% đăng ký là hàng “sạch”, được bán rải rác ở khắp nơi và thông qua một hệ thống quan trọng là siêu thị.

Trên địa bàn thành phố có 43 siêu thị, 3 trung tâm thương mại lớn, nhỏ. Phần lớn các siêu thị có bán rau, củ, quả tươi thường thông qua một đầu mối cung cấp. Đầu mối này có trách nhiệm xuất trình các loại giấy tờ đảm bảo về chất lượng hàng hoá mình cung cấp. Nếu có sai phạm xảy ra, chính nhà cung cấp sẽ phải chịu trách nhiệm. Siêu thị chỉ quản lý, kiểm tra giấy tờ đảm bảo chất lượng mà mặt hàng nhà cung cấp đem tới.

Trên thực tế, dù có bị phát hiện sai phạm đi chăng nữa, siêu thị cũng chỉ bị phạt 500.000 đến 1,2 triệu đồng.

Bên cạnh đó, có rất nhiều cửa hàng rau an toàn nằm rải rác trong thành phố mọc lên theo kiểu tự phát, không hề có sự quản lý của một cơ quan chức năng nào về chất lượng an toàn, cứ thấy có cầu thì có cung, mạnh ai nấy bán.

“Sản xuất ra rau sạch thì chi phí đầu tư thường cao, năng suất lại thấp hơn so với sản xuất rau thường, do vậy giá của rau sạch cao hơn so với rau thường (gấp 4 lần). Nhưng vì lợi ích trước mắt, không ít cơ sở sản xuất và kinh doanh đã vi phạm quy trình sản xuất, gian dối người tiêu dùng. Kết quả là các sản phẩm rau sạch nhưng lại bẩn khiến người tiêu dùng hoài nghi, thậm chí hoang mang không biết nên tin vào đâu.

Chịu thiệt thòi nhiều nhất là những cá nhân, tổ chức làm tốt. Vì vậy, cần phải có những chế tài cụ thể để xử lý các cá nhân, đơn vị vi phạm về chất lượng rau an toàn. Có như vậy mới tạo được sự công bằng và khuyến khích những đơn vị, cá nhân làm tốt cũng như đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng” - ông Phú nói.

Ai cũng biết thực phẩm không an toàn có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ con người đặc biệt là trẻ em. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy người tiêu dùng có nhu cầu rất lớn về rau sạch và họ sẵn sàng trả giá cao hơn để có sản phẩm này. Nhưng nếu cứ tiếp tục tình trạng như hiện nay thì thật khó cho người tiêu dùng phân biệt đâu là sạch, đâu là bẩn và mác “rau sạch” vẫn cần rất nhiều nỗ lực để có được hoàn toàn niềm tin của người tiêu dùng.

Sau kết quả đáng giật mình của đợt kiểm tra vừa qua, Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hồng Anh - Chi cục phó Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội.

Rau an toàn phải đảm bảo những tiêu chí nào, thưa ông?

Quy định về rau an toàn dựa trên 4 tiêu chuẩn. Thứ nhất là hàm lượng kim loại nặng được khống chế ở mức cho phép, nó phụ thuộc bởi nước tưới, chất đất và phân bón.

Thứ hai là hàm lượng Nitrat chủ yếu là do phân bón bằng phân đạm urê. Nếu người dân bón phân quá gần ngày quy hoạch thì hàm lượng sẽ cao. Nếu muốn giảm hàm lượng thì phải khuyến cáo người dân không sử dụng phân đạm muộn.

Thứ ba là hàm lượng vi sinh vật trong rau. Hàm lượng này bị ảnh hưởng chủ yếu do nước tưới và phân bón. Theo quy định, chỉ được dùng nước giếng khoan hoặc nước sông lớn và không bón phân tươi (phân chưa qua xử lý).

Cả 3 tiêu chuẩn trên nhìn chung không khó thực hiện. Cái khó nhất là tiêu chuẩn thứ tư, đó là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong rau. Đây cũng là thứ mà người tiêu dùng e ngại nhất về chất lượng rau hiện nay. Nhiều nơi vẫn sử dụng thuốc BVTV muộn, không bảo đảm dư lượng an toàn ở mức cho phép.

Việc sử dụng thuốc BVTV hiện nay ở Hà Nội thực tế đang diễn ra như thế nào?

Về cơ bản, những vùng sản xuất rau đã được tuyên truyền và hướng dẫn sử dụng thuốc hoá học thế hệ mới, thuốc sinh học không thuộc nhóm cũ. Đối với những vùng chưa đựơc tuyên truyền, trên thực tế vẫn còn sử dụng loại thuốc ngoài danh mục cho phép, mà chủ yếu là thuốc từ Trung Quốc.

Vậy phía chi cục đã có cơ chế xử phạt chưa?

Đối với những hành vi vi phạm sử dụng thuốc BVTV như trồng rau không đúng kỹ thuật và thời gian cách ly gây nguy hiểm cho người, gia súc và làm ô nhiễm môi trường sẽ bị phạt từ 1-3 triệu đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế, chế tài này không áp dụng được vì người nông dân chủ yếu sản xuất nhỏ lẻ, không có kinh tế để xử phạt. Trước thực trạng đó, chúng tôi đã tập trung quản lý chặt những nơi kinh doanh thuốc BVTV, từ đó làm trong sạch nguồn thuốc được cung cấp cho địa bàn.

Giấy chứng nhận rau an toàn của các cở sở sản xuất có thời hạn không, thưa ông?

Giấy chứng nhận rau an toàn do Sở NN&PTNT cấp cho những cơ sở sản xuất đủ điều kiện và đạt yêu cầu sau khi đã được Chi cục Bảo vệ thực vật đi thẩm định. Sau khi cấp, chúng tôi vẫn phải đi kiểm tra thường xuyên. Nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý, thậm chí thu hồi.

Giấy chứng nhận này có thời hạn 1 năm. Hiện chúng tôi đã đề xuất sở NN&PTNT tăng thời hạn lên 3 năm.

Vậy tem mã vạch là do cơ sở sản xuất hay cơ sở kinh doanh rau dán trên mỗi sản phẩm?

Tem mã vạch là do cơ sở sản xuất đóng trên mỗi sản xuất trước khi đem đi tiêu thụ. Đây là những cơ sở đã đăng ký thương hiệu tại cục sở hữu trí tuệ, và đăng ký mã vạch của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Khi đó, cơ sở sản xuất được gắn mã vạch đó lên sản phẩm để khẳng định nguồn gốc xuất xứ.

Nhưng đã có chuyện người ta phô tô tem mã vạch để dán vào những sản phẩm thực tế không phải là rau được sản xuất tại đây?

Cái đó thực ra không có ý nghĩa. Vì cái tem này cũng không thể khẳng định đây là rau an toàn.

Ông nhận xét thế nào về mức độ an toàn của rau ngoài thị trường hiện nay?

Do không được kiểm soát nên sẽ không tránh khỏi có một tỷ lệ rau có dư lượng thuốc BVTV có nồng độ cao hơn mức độ cho phép. Thuốc này chủ yếu nhập từ Trung Quốc bằng được tiểu ngạch. Vì vậy chúng tôi muốn kiến nghị với các cơ quan chức năng như hải quan cần quản lý chặt chẽ ngay từ nơi cửa khẩu.

Nguồn www.dantri.com
« Sửa lần cuối: Tháng Chín 26, 2007, 04:01:40 PM gửi bởi admin »

Cộng đồng Hóa học H2VN

Vệ sinh an toàn thực phẩm
« vào lúc: Tháng Chín 26, 2007, 03:34:12 PM »

Offline phamtancan

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 9
Vệ sinh an toàn thực phẩm
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Chín 30, 2007, 05:52:05 PM »
có bạn nào có tài liệu về pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm thì chia sẻ cho mình với
Admin: cảnh cáo bạn phamtancan spam quảng cáo liên tục trên diễn đàn.

Offline dothoa

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 57
Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Mười 22, 2007, 06:44:37 PM »
 Gần đây báo chí trong nước loan tin gây chú ý cuả mọi người tiêu thụ về ngộ độc thực phẩm:

Người dân cả nước lo lắng vì thông tin nước tương có chất 3-MCPD gây ung thư.

Tìm đến thống kê của Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm năm 2006, cho biết  trong các vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân chủ yếu là do thực phẩm nhiễm vi sinh vật (38,8%), hóa chất độc hại (10,9%), và thực phẩm chứa chất độc hại (25,4%).

Thực phẩm là nguồn mang lại các chất bổ dưỡng để nuôi cơ thể mà nay lại chứa cả những chất đôc hại, điều này làm mọi người lo âu: thực phẩm ăn uống hàng ngày có an toàn hay không ? Những thức ăn hàng ngày mang chất bổ dưỡng cho cơ thể hay tích tụ độc tố vào cơ thể qua  thức ăn và uống ?

Qua báo chí ta hãy nhìn qua các chất độc hại được báo lưu ý gần đây.

Trong 6 tháng đầu năm, cơ quan Bảo vệ thực vật (BVTV) đã kiểm tra 865 hộ nông dân sử dụng thuốc BVTV trên rau, chè. Có 111 hộ sử dụng thuốc sai quy định, 32 hộ không đảm bảo thời gian cách ly, 17 hộ sử dụng thuốc hạn chế dùng cho rau, 8 hộ dùng thuốc cấm... Tại Tiền Giang và Cà Mau, qua kiểm tra 122 hộ trồng rau, có đến 58 hộ sử dụng thuốc cấm và ngoài danh mục dùng cho rau. Cũng trong 122 hộ này, có 31 hộ sử dụng thuốc nhiều lần, 33 hộ thu hoạch trong thời gian còn cách ly... Nhiều cơ sở buôn bán thuốc BVTV còn bán cả thuốc cấm, thuốc ngoài danh mục.

Ở sản phẩm động vật, theo báo cáo của Cục Thú y, nhiều mẫu xét nghiệm tại các lò giết mổ không đạt chỉ tiêu về E.coli, S. aureus, Samonella (các loại khuẩn gây hại), trong đó có cả các lò giết mổ tập trung. Có 57/90 mẫu không đạt tiêu chuẩn về khuẩn, 21/90 mẫu không đạt các chỉ tiêu tồn dư kháng sinh, kim loại nặng và hoá chất BVTV.

Theo báo cáo của Bộ NNPTNT, vừa qua, Nhật Bản đã thông báo trong gạo VN xuất khẩu bị nhiễm hoá chất BVTV Acetamipri với mức tồn dư 0,03ppm, vượt ngưỡng cho phép (0,01ppm) và quyết định kiểm soát 100% hàng thủy sản nhập từ VN. Tháng tư vưà qua Mỹ từ chối một số hàng thủy sản cuả VN với lý do bao bì kém, nhiễm trùng và chứa nồng độ kháng sinh (Chloramphenicol) cao. Và  Nga đã ngừng nhập khẩu gạo VN.


Theo Bộ Y tế, hàng năm VN có 200.000 người bị ung thư, trong đó có 150.000 người chết. Khoảng 35% trong số bệnh nhân ung thư do nguyên nhân sử dụng thực phẩm độc hại.
 

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật, qua kiểm tra 2.069 mẫu thì có 71 mẫu vượt mức cho phép dư lượng thuốc BVTV, chiếm 4,62% (tăng cao so với cùng kỳ năm 2006). Những tin này sẽ ảnh hưởng mạnh đến sản xuất và xuất khẩu .

Ngày nay với mậu dịch toàn cầu rộng mở, trong các mặt hàng mậu dịch mặt hàng nông lâm, thuỷ sản và thực phẩm chế biến cuả các quốc gia được trao đổi rộng rãi với nhau giữa nước nọ với nước kia . Ngoài vấn đề vệ sinh thực phẩm, thực phẩm bị nhiễm trùng; đến nay những cơ quan quản lý thực phẩm trên thế giới đã cảnh báo những chất nguy hiểm có thể hiện hữu trên bàn ăn  hàng ngày của chúng ta . Những nguồn chất độc hại đó có nguồn gốc từ đâu ?

Các hoá chất vi phạm trong thực phẩm được nhắc đến như có:

* 3-MCPD gây ung thư cho dộng vật thí nghiệm trong phòng nghiên cứu, đã tìm thấy trong nước tương  bán trên thị trường. 3-MCPD sinh ra trong quá trì thủy phân nguyên liêu có lẫn tạp chất béo vói acíd HCl ở nhiệt độ cao .

* Semicarbazide thuốc trừ sâu, nó vào trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, hư gan, sảy thai, gây khuyết tật trong quá trình hình phát triển thai . Từ đầu năm 2003, nó đã bị đưa vào danh sách những chất tránh sử dụng liên quan đến thực phẩm .

* Trong một số gạo xuất sang Nhật đã bị từ chối vì có chứa độ Acetamipri (thuốc trừ sâu) cao gấp 3 lần . Acetapirid có trong danh sách các chất cần phải quản lý .

* Chất phẩm đỏ (Sudan Red I-IV) đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm từ năm 2003 sau khi tìm thấy độc tính gây ung thư trên một số động vật .

* Những chất độc hại khác tìm thấy trong thủy sản do quá trình nuôi cấy và  bảo quản : urea, Clor, kháng sinh (Chloramphenicol); thậm chí trong quá trình nuôi cá thuốc thuốc trừ sâu Dipterex cũng đã được sử dụng để kháng khuẩn và các giống giáp xác trong hồ nuôi cá da trơn.

Theo bản tin của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, chính phủ Nhật đã quyết định kiểm tra 100% các lô hàng thủy sản nhập cảng từ Việt Nam. Nếu phẩm chất không cải thiện, chắc chắn sẽ bị cấm mà như vậy Việt Nam sẽ mất một thị trường lớn để tiêu thụ thủy sản. Nhìn một cách tổng quát, hàng VN xuất sang EU, Mỹ, Nhật và Nga thường đang gặp vấn đề về bao bì, vệ sinh an toàn thực phẩm và có chứa một số hoá chất vi phạm . Theo thống kê cuả phòng thương mại; năm vừa qua mặt hàng thủy sản xuất khẩu thu được khoảng 1 tỷ 6 đô la, là một trong 6 mặt hàng xuất khẩu vượt qua ngưỡng 1 tỷ đô .

Thị trường trong nước ngoài mặt hàng thủy sản, mặt hàng thịt và  rau xanh cũng vi phạm vệ sinh an toàn, thuốc tăng trưởng "nhập lậu" bừa bãi . Chi cục Quản Lý Thị Trường Hà Nội và Chi Cục Bảo Vệ Thực Vật Hà Nội đã kiểm tra hàng loạt điểm bán rau an toàn trong thành phố. Hầu hết các điểm kinh doanh rau an toàn đều vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó có cả siêu thị.

 
Nơi có trách nhiệm với An Toàn thực phẩm ?

Phải chăng trách nhiệm về an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng  nằm trong tay những cơ quan quản lý và cơ sở sản xuất ? Tại những nước thành viên cuả WTO, có liên hệ mậu dịch với nhau, họ giải quyết rất nhanh để bảo vệ giá trị hàng xuất khẩu cuả họ.

Về mặt quản lý, thông thường các cơ quan thuộc cấp Bộ như:  Y Tế,  Nông, lâm, Thuỷ sản , và  Môi trường giữ vai trò định hướng, làm luật quản lý và cấp ngân sách cho các cơ quan quản lý . Sau đó các cơ quan mang chức năng như Cơ quan quản lý Thực phẩm và dược (FDA); cơ quan Vệ sinh môi trường ( Environmental Hygiene) và cơ quan định tiêu chuẩn thực phẩm (hàng hoá) có trách nhiệm thực thi và áp dụng luật lệ đã định .

Nhiều quốc gia đã tiếp thu nhưng phương pháp thử nghiệm và phương cách quản lý an toàn thực phẩm  cuả quốc tế . Hai hệ thống tiêu chuẩn quốc tế được nhiều quốc gia  tiếp thu và dùng trong quản lý an toàn thực phẩm và dược . Đó là hai hệ thống quốc tế Thực hiện nhà sản xuất tốt (Good Manufacturing Pratice-GMP-) ;  Phân tích độc hại và điểm tới hạn (Hazard Analysis and Critical Control Point- HACCP-) . Cơ quan kiểm tra quản lý có bổn phận phải công bố ngay với nhà sản xuất và giới tiêu thụ về những lô hàng, mặt hàng sản xuất đã vi phạm những tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm để thu hồi và huỷ bỏ những sản phẩm này .

Về phía nhà sản xuất phải tuân thủ nhiêm túc những luật lệ về sản xuất và chịu trách nhiệm về mặt hàng sản xuất ; thu hồi và chịu những xử lý theo luật .

 
Hướng về tương lai :

Ngày nay phương tiện truyền thông toàn cầu nhanh và rộng hơn trước do đó những tin vi phạm về an toàn thực phẩm được loan truyền và giới tiêu thụ chú ý trên quy mô toàn cầu . Thêm vào đó những thiết bị và phương pháp  phân tích nhanh nhạy hơn xưa do đó đã có thể tìm ra những chất độc hại trong thực phẩm nhiều hơn trước vì vậy việc quản lý, tổ chức sản xuất và các phương thức sản xuất thực phẩm cũng cần phải nâng cao, phải hiện đại hoá để quản lý chất lượng an toàn của thực phẩm, bảo đảm quyền lợi và sức khoẻ của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu .

Phải chăng tình trạng vệ sinh an toàn các sản phẩm rau quả, nông nghiệp, thủy sản hiện nay đang trong tình trạng báo động ? Đang thôi thúc việc cần có chính sách và quy hoạch lại cơ cấu quản lý và sản xuất các mặt hàng rau quả, nông sản và thuỷ sản cho cả hai thị trường tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ? Những mặt hàng thực phẩm không hợp tiêu chuẩn vệ sinh an toàn  xuất khẩu sẽ được xử lý ra sao ?

Để phát triển bền vững và tiến nhanh vào quá trình công nghiệp hoá , hiện đại hóa đất nước, sức khoẻ và năng lực người dân là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu . Hiện nay theo thống kê chất lượng con người VN đứng thứ hạng 109/177 (Lao Động số 158 Ngày 11/07/2007) . Việc nâng cao chất lượng con người, mà ăn uống dinh dưỡng để nâng cao là  một yếu tô quan trọng, tương lai con người VN  sẽ ra sao khi trong thực phẩm hàng ngày chứa những độc tố ảnh hưởng đến sức khoẻ của nguồn lao động hiện nay và nguy hiểm hơn nữa, các chất độc ấy di hại tiếp đến gen di truyền và phát triển cuả thế hệ kế tiếp ? .

BS Trần Danh Cường, Phó giám đốc Trung tâm Chẩn đoán trước sinh cho biết: “Tỉ lệ trung bình các trường hợp dị tật ở thai nhi là khoảng 3,5%. Riêng khảo sát tại Viện C, tỷ lệ này là 5,4% và phần lớn đều do chế độ dinh dưỡng không đúng hay bị nhiễm độc”.

Theo BS Cường, các yếu tối môi trường sống bị ô nhiễm, nhiều hóa chất, chất độc, yếu tố dinh dưỡng, bệnh tật của người mẹ… là những nguyên nhân khiến tình hình dị dạng thai cũng gia tăng. Trong đó, nguyên nhân gây dị dạng thai chủ yếu là do độc tố, thứ hai là dinh dưỡng. Ngoài ra, đột biến về di truyền (thường do tiếp xúc với hóa chất, thuốc trừ sâu, tia X, phóng xạ…) cũng gây dị dạng thai, nhưng ít gặp hơn so với nguy cơ độc tố và dinh dưỡng.

Vì vậy việc "cần làm ngay" là việc quyết tâm quản lý và tổ chức lại các cơ sở sản xuất nghiêm túc theo các phương pháp hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế. Quyết tâm  này  không những bảo vệ sức khoẻ cuả giới tiêu thụ, người dân  trong nước mà còn bảo vệ uy tín; phẩm chất  của các mặt hàng xuất khẩu. Kết quả là  nâng cao sức cạnh tranh hàng hoá VN cùng một mặt bằng với hàng hóa quốc tế .
Vietsciences-Nguyễn Trọng Bình

Offline voanhhuy

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 4
Re: ve sinh an toan thuc pham
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Mười Một 09, 2007, 04:17:01 PM »
mấy cái tài liệu này bạn đến sở y tế mua, rẻ như cho ấy!

Offline longngquoc

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
thiết lập xây dưng hệ thống QLCL theo HACCP của chạo tôm! help meT_T
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Ba 24, 2008, 02:40:24 PM »
_ai có thể vui lòng chỉ dẩn cho mình cách làm quy trình chạo tôm theo chương trình QLCL HACCP ko??? vì ko hiểu cách làm sao,thuyết trình theo HACCP ra sao thôi,còn quy trình công nghệ và thành phẩn cần thiết của chạo tôm mình có rồi chủ yếu là cái HACCP.Ai giup dc xin cảm ơn  T_T

Offline mailinh

 • cuộc đời có những khúc quanh mà bạn không ngờ tới. đó là vì sao bạn luôn không được như ý muốn
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 240
him hoa ô nhiễm ytrong thực phẩm
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Năm 09, 2008, 04:41:01 PM »
Hiểm họa ô nhiễm độc tố trong thực phẩm (Kỳ 1)     

"…Đối với các cơ sở nước tương vi phạm VSATTP… biện pháp đầu tiên là phải đóng cửa nơi sản xuất chứ không chỉ tập trung vào việc thu hồi sản phẩm hay phạt hành chính…"
Ông Đỗ Tất Thắng (Phó chủ tịch Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam)

Trách nhiệm thuộc về ai ?
Chưa có lúc nào người nội trợ phải lo lắng và lúng túng trước nạn ô nhiếm độc chất trong rau quả, thịt cá, các loại hàng chế biến phổ biến trong đời sống hàng ngày như sự kiện nước tương “đen” hay nước mắm chứa tạp chất, thuốc trừ sâu đã trở thành vấn đề nghiêm trọng trong mấy tháng qua.


Hầu hết đều bối rối và bị động vì chỉ được biết sau khi đội (đoàn) thanh tra, phòng dịch phát hiện và công bố kết quả kiểm nghiệm trên phương tiện thông tin đại chúng quá muộn màng (6 năm sau !), không ngăn chận hay “phòng dịch” trước khi việc ngộ độc thực phẩm đã xảy ra. Nếu việc nhiễm độc đến tức thời, gây thương vong ngay thì người dân còn có thể biết nhưng nếu đó là những độc tố gây suy thận, viêm gan, hoại tủy, teo cơ… có thể dẫn đến tai biến, gây nên các chứng ung thư cho người tiêu dùng , len lõi vào hệ miễn dịch,di truyền cho nhiều thế hệ tiếp nối thì trách nhiệm thuộc về ai, chi phí chữa và nuôi bệnh sẽ là những gánh nặng khủng khiếp lên gia đình người bị phơi nhiễm. Không ai có thể né tránh vì chất độc trong lương thực ngày càng bị lạm dụng đến mức tối đa, các cơ quan chức năng về vệ sinh thực phẩm,thị trường, y tế… luôn bị bó tay trước nạn chồng chéo của bộ máy quản lý, và cuối cùng chỉ cần một lời xin lỗi hay đổ tội cho cơ chế hoặc khôn ngoan vin vào lý do “khoa học” chưa xác minh(!) để tránh né trách nhiệm và sự phê phán của công luận. Đã có 11 cơ quan nhảy vào cuộc trong sự kiện nước tương có 3-MCPD nhưng rồi… mọi việc vẫn trở về nơi xuất phát, một lời “xin lỗi”của Giám đốc Sở Y tế TPHCM là xem như “kết thúc” trong khi nước tương đen là một mặt hàng đang có mặt khắp nơi trên cả nước.

 Ô nhiễm vi khuẩn, vi sinh và độc chất “nội ngoại” khắp nơi:

Rau muống nhiễm thuốc trừ sâu, kí sinh gây bệnh đường ruột,thương hàn có mặt khắp các chợ, thực phẩm đông lạnh với dư lượng kháng sinh, hàng chế biến thì tràn lan thuốc nhuộm, phẩm màu, hóa chất tạo màu mùi và có cả các loại hóa chất bảo quản độc hại nói chi đến Gạo là lương thực cơ bản đã nhiễm các loại thuốc như Semicarbazide, Acetamipri… được sử dụng để chống nấm mốc, sâu mọt mà cơ quan kiểm dịch Nhật bản đã phát hiện trong gạo nhập từ nước ta?

Việc kiểm tra, kiểm soát các loại hàng thực phẩm nhập khẩu từ Trung quốc, Thái lan thậm chí từ các nước phát triển còn bỏ ngõ, phó mặc cho người tiêu dùng trong khi nạn lạm dụng hóa chất tẩy trắng, bảo quản… đang được các cơ quan kiểm dịch nước ngoài lên tiếng cảnh báo, cương quyết loại trừ chúng ra khỏi thị trường nội địa. Không khó khăn gì trong việc tìm kiếm các loại bột nêm, gia vị, tạo ngọt nồng độ cao của TQ trên thị trường Việt nam, chỉ cần 1 gói bột lẫu Thái hay Trung quốc có giá từ 3,000-6,000 đồng là có thể có một lượng nước dùng cho vài chục tô , rất được các tiệm , xe bán hủ tiếu, phở, mì Gõ… ưa chuộng (thay vì phải dùng xương) hay các loại bột tổng hợp để sát trùng, bảo quản rau củ quả, trái cây lâu ngày…được sử dụng khá phổ biến ở các đại lý, cửa hàng trái cây. Kết quả kiểm tra sơ bộ đã cho thấy độ nhiễm bẩn hầu hết ở các loại thịt tươi sống 90-100% không kể hàn the, formol, muối diêm có trong thực phẩm chế biến như giò, chả bánh phở, mì sợi, bún… rất phổ biến. Trung tâm y tế dự phòng TPHCM cho biết 94% không đạt chỉ tiêu vi sinh, chỉ tiêu hóa lý là 47% trong đợt kiểm tra năm 2005, đồng thời cảnh báo thực phẩm chế biến ăn ngay có tỷ lệ nhiễm vi sinh vật cao gấp 3-4 lần mẫu thực phẩm có bao gói sẵn !

Trong đợt kiểm tra 6 tháng đầu năm 2007, rau có độc tố tại chợ đầu mối là 71/2060(3.43%) mẫu, trong khi mẫu rau ở siêu thị nội thành chiếm 4.81%(65/905 mẫu), 57/90 mẫu thịt ở lò giết mổ có vi sinh, khuẩn gây bệnh như E.Coli, S.Aureus, Samonella và 21/90 mẫu không đạt chỉ tiêu về tồn dư kháng sinh,kim loại nặng và hóa chất bảo vệ thực vật(phân xanh,thuốc trừ sâu gốc Chlor hữu cơ…), đã có 633/2.293 cơ sở vi phạm Vệ sinh an toàn thực phẩm và cả nước là 3000 cơ sở vi phạm.

 Điều tra của TS Bùi Cách Tuyên, nguyên hiệu trưởng Đại học Nông Lâm TPHCM cho biết nhân dân thành phố đang tiêu thụ các loại rau thủy sinh có hàm lượng độc tố ghê gớm như hàm lượng Kẽm trồng rau muống ở huyện Bình Chánh cao hơn mức cho phép 30 lần, ao rau nhút ở phường Thạnh Xuân quận 12 có hàm lượng Chì gấp 35 lần, Sen ở Đông Thạnh(Hóc Môn)có hàm lượng Chì gấp 14 lần… nghĩa là diện điều tra mở rộng tới đâu thì phát hiện mức độ ô nhiễm độc tố “lan” nhanh tới đó. Một số hộ nông dân trồng rau ngoại thành thành phố HCM xem việc phun thuốc trừ sâu và cả thuốc diệt cỏ 2,4 D (có khả năng gây ung thư gan, lá lách…) để ngâm rau muống , giữ gìn độ xanh, bắt mắt của rau , cho biết loại thuốc diệt cỏ (cấm sử dụng) nầy được các công ty bán kèm với thuốc bảo về thực vật khác !

Thứ trưởng Bùi Bá Bổng bộ NN-PTNT thừa nhận “thực phẩm ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư hóa chất độc hại đang là vấn đề tồn tại lớn” nhưng hiện nay vẫn còn nhiều lúng túng chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chận mặc dù vấn đề nầy đã được quốc hội quan tâm.

Đến bao giờ người nội trợ được yên tâm nuôi dưỡng con cái,gia đình mình bằng những thực phẩm bỗ dưỡng, trong “lành” như hằng mong đợi. Câu hỏi vẫn còn ở phía trước.Một số dư lượng thuốc trừ sâu, diệt nấm, kim loại nặng trên rau quả vượt mức cho phép

* Chất độc gốc tự nhiên: Tetrodotoxin trong một số thủy sản như cá nóc, mực xanh..., glycozit cyanogen trong một số thực phẩm như măng, khoai mì, độc tố sinh học biển ASP, DSP, PSP trong nhuyễn thể 2 mảnh vỏ.

* Chất độc sinh ra trong quá trình bảo quản không tốt:
+ Aflatoxin trong các loại hạt như bắp, đậu phộng, pistachio (hạt dẻ).
+ Ochratoxin trong cà phê.
+ Histamin trong hải sản.
* Chất độc thải ra từ các bao bì: Phtalat hóa dẻo.

Chất độc sinh ra trong quá trình chế biến, nấu nướng:
+ 3-MCPD và 1,3 – DCP trong nước tương(chất gây ung thư).
+ Acrylamid trong chiên, xào, nướng.

* Chất độc sinh ra từ công thức pha chế:
+ Benzen sinh ra từ các loại nước ngọt, nước tăng lực có đồng thời vitamin C và muối Benzoat hiện diện.

* Chất độc gốc môi trường: Kim loại nặng(Chì,Mangan,Thủy ngân…), PCB,Dioxin.

Nguồn: Trung tâm Đào tạo & Phát triển Sắc ký TP.HCM/SKDS


 
Mọc trên cát một loài hoa muống biển
Tím hết mình trên cát trắng bao la
Sao cát vô tình để một loài hoa nở
Vùi lấp thảm hoạ trên những đợt sóng về
Sóng cớ vỗ hoa hết mình tím mãi
Mong một ngày ... cát trắng nhận ra mình !

Offline dinhthuyhang

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 24
Hàn the
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Năm 24, 2008, 06:50:40 PM »
Hàn the có tính sát trùng và kích ứng nhẹ nên trong công nghiệp dược phẩm dùng để pha thuốc súc miệng, thuốc đánh răng, thuốc mỡ chống nấm ngoài da (10-15%). Trong đông y còn dùng bồng sa (hàn the) ở nồng độ 1-2% để súc miệng trừ hôi miệng, viêm họng... Hàn the lại làm cho sản phẩm tinh bột, cá, thịt,... trở nên dai nên hay được các nhà sản xuất cho vào thực phẩm để sản phẩm chế biến ra dai và kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng.

Tuy nhiên hàn the có thể gây ngộ độc. Liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong. Dùng với liều lượng thấp có thể gây ngộ độc mạn tính, ảnh hưởng đến gan, thận, gây biếng ăn và suy nhược cơ thể. Khi vào cơ thể, hàn the khó bị đào thải mà tích tụ trong gan, đến khi lượng tích tụ đủ lớn sẽ gây tác hại mạn tính.

Mặc dù hàn the là chất bị Bộ Y tế Việt Nam liệt kê vào danh sách các hóa chất cấm sử dụng trong vai trò của phụ gia thực phẩm, nhưng nó vẫn được sử dụng trong các loại thực phẩm như giò, chả, nem chua, bún, bánh phở, bánh cuốn, bánh su sê, bánh đúc với hàm lượng không có cơ quan nào kiểm soát. Vì thế, việc sử dụng giò, chả cần hết sức cẩn thận.

Hiện nay, đã có bộ kit thử hàn the trong thực phẩm. Bộ thử hàn the này được làm từ giấy lọc tẩm dung dịch bão hòa Curcumin. Phản ứng với hàn the, Curcumin cho sự chuyển màu rõ, nhanh, bền màu và dễ thực hiện. Màu chỉ thị càng hiện rõ hơn sau 30 phút và vẫn còn giữ màu sau hơn 5 ngày.

Giới hạn phát hiện hàn the của bộ kít này là 50mg/kg. Với các mẫu có nồng độ hàn the càng cao thì thời gian hiện màu càng nhanh. Đối với các mẫu trên thị trường, thời gian hiện màu chỉ trong vòng 4 phút.

Bộ kít gồm một lọ đựng giấy thử và một lọ đựng acid, chỉ cần 3 bước thực hiện là có thể xác định được hàn the có hay không trong mẫu.

Trước hết ấn giấy thử lên thực phẩm sao cho dịch thực phẩm thấm ướt khoảng nửa tờ giấy. Sau đó, nhỏ vài giọt dung dịch lên phần đã thấm ướt. Đợi vài phút, nếu giấy thử chuyển sang màu cam đỏ, tức là trong mẫu có hàn the.

Thông tin là vậy nhưng có bác nào biết phải đến đâu để mua được bộ kit này ko ạ?

Offline Xi Muoi

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Vệ sinh an toàn thực phẩm
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Năm 30, 2008, 11:36:44 PM »
Mình mong diễn đàn giúp mình thông tin về các tiêu chuẩn sau: Iso 9001; Iso 9002; Iso 22000; Iso 17025. Xin cảm ơn rất nhiều

Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Re: các tiêu chuẩn chất lượng
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Sáu 01, 2008, 06:48:52 PM »
Bạn vào đây đọc nhé, rất nhiều tài liệu về quản lý chất lượng
http://www.youtemplates.com/default.asp?slCategory=015


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline Voi Còi

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 656
 • Albert Einstein
  • http://www.h2vn.com
Vệ sinh an toàn thực phẩm
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Sáu 16, 2008, 12:46:09 PM »
    Các bác cho em hỏi thăm 1 tí về cách tẩy trắng đũa tre :o. Em nghe ng ta nói là đũa tre đc tẩy trắng = tia lưu huỳnh sống, có đúng ko? Nếu có sử dụng như vậy sẽ có hại đến sức khỏe con ng, có cách nào tẩy trắng mà bớt nguy hại hơn ko? :-\

Offline minhvit

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 3
 • change your mind,change your life!
Re: thiết lập xây dưng hệ thống QLCL theo HACCP của chạo tôm! help meT_T
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Bảy 09, 2008, 09:01:16 PM »
Đưa cái quy trình chế biến đây, mình sẽ chỉ ra các điểm quan trọng cần giải quyết.
VUA LÀM THUÊ...

Offline minhvit

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 3
 • change your mind,change your life!
Re: các tiêu chuẩn chất lượng
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Bảy 09, 2008, 09:09:54 PM »
ISO 9001:2000 Các yêu cầu cần phải đáp ứng đối với 1 hệ thống quản lý chất lượng trong 1 tổ chức, Không phân biệt loại hình, quy mô và sản phẩm cung cấp.
ISO 9002, cái này gần như bỏ đi rồi
ISO 22000: yêu cầu cho chuỗi cung cấp thực phẩm, dựa trên nền của ISO 9001:2000 nhưng cụ thể hóa cho nghành thực phẩm, có kế thừa các nguyên tắc HACCP.
ISO 17025: yêu cầu cho hệ thống quản lý phòng thí nghiệm, mang nhiều tính kỹ thuật.
muốn cụ thể hơn phần nào, gửi mail theo địa chỉ nguyentuong_minh@yahoo.com
VUA LÀM THUÊ...

Offline minhvit

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 3
 • change your mind,change your life!
Re: ve sinh an toan thuc pham
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Bảy 09, 2008, 09:21:03 PM »
Lên mạng mà search, thiếu gì.
Ko tìm được thì gửi mail vào địa chỉ nguyentuong_minh@yahoo.com
VUA LÀM THUÊ...

Offline Forza Milan

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 330
  • Wikipedia
Re: các tiêu chuẩn chất lượng
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Bảy 09, 2008, 09:21:28 PM »
Nghĩ, nghĩ nữa, nghĩ mãi.
Thinking before acting.

Offline Forza Milan

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 330
  • Wikipedia
Re: ve sinh an toan thuc pham
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Bảy 09, 2008, 09:22:51 PM »
có bạn nào có tài liệu về pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm thì chia sẻ cho mình với

Bạn chịu khó lên google search nhé :
http://www.nea.gov.vn/luat/toanvan/Phaplenh_VSATTP.htm

 ;)
Nghĩ, nghĩ nữa, nghĩ mãi.
Thinking before acting.