Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Tìm hiểu về các sản phẩm mới và ý tưởng mới!  (Đọc 34593 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline nguyenhieu274

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 6
phat hiện một gen quan trọng cho sự phát triển thực vật
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Mười Một 07, 2008, 09:44:39 AM »

Các nhà sinh học đã tìm thấy một gen cần cho quang hợp và trao đổi ion. Đây là hai quá trình cần thiết cho việc tạo ra một thực vật khỏe mạnh và một nguồn thực phẩm dinh dưỡng. Nghiên cứu này là một phần của nổ lực tìm hiểu cách mà thực vật thu nhận các chất dinh dưỡng cần thiết từ môi trường trong quá trình phát triển của chúng.
Mary Lou Guerinot, nghiên cứu viên chính của đề tài và là một trong số các tác giả của bài báo cho biết: “Có nhiều mối quan tâm hiện nay về sự thiếu hụt lương thực toàn cầu. Chúng tôi đã tìm thấy một gen đóng vai trò chủ chốt trong chức năng của lục lạp. Kết quả này có thể giúp các nhà khoa học tạo ra các thực vật phát triển tốt hơn và cung cấp nhiều thực phẩm dinh dưỡng hơn”
Trong quang hợp, lục lạp, là một ngăn của tế bào thực vật, được dùng để chuyển năng lượng ánh sáng thành đường. Quá trình này xảy ra trong lục lạp và cần ion; có đến 90% ion trong tế bào lá định vị trong lục lạp. Trong nghiên cứu này, Guerinot và các cộng sự đã cung cấp bằng chứng phân tử về gen FRO7, một gen trong họ FRO, có vai trò trong sự thu nhận ion của lục lạp và cần thiết cho quang hợp. RFO mã hóa cho một nhóm protein có chức năng chuyển điện tử từ ion Fe3+ để khử nó thành Fe2+. Quá trình này (khử ion) cần thiết cho thực vật thu nhận ion từ đất vào rễ.
Theo Guerinot: “Hiện nay chúng tôi đã nhận thấy một quá trình tương tự, cần thiết cho chức năng của lục lạp”. Hơn nữa, thực vật được trồng trong đất thiếu ion chết ngay ở giai đoạn cây mầm nếu không có gen FRO7. Các kết quả của chúng tôi có tầm quan trọng đặc biệt vì cách mà ion i vào thực vật vẫn chưa được hiểu rõ mặc dù nó có vai trò quang trọng trong lục lạp”
Bà giải thích: vì một phần ba đất trên thế giới thiếu hụt ion nên việc hiểu cách mà thực vật thu nhận, phân phối ion đến các phần khác nhau của cây và tế bào cũng như sự tồn tại của nó dưới điều kiện thiếu ion là rất quan trọng. Điều này không chỉ cải thiện sự tăng trưởng thực vật và năng suất cây trồng mà còn cải thiện sự dinh dưỡng cho con người. Theo Tổ chức y tế thế giới, thiếu hụt ion là tình trạng rối loạn dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, và hầu hết mọi người lại thu nhận ion từ thực vật. Vì vậy, “Nâng cao chất lượng cây trồng về khoáng chất và vitamin sẽ cung cấp giải pháp chống lại tình trạng thiếu dinh dưỡng

Cộng đồng Hóa học H2VN

phat hiện một gen quan trọng cho sự phát triển thực vật
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Mười Một 07, 2008, 09:44:39 AM »

Offline luffy

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 11
Re: ý tưởng mới!
« Trả lời #16 vào lúc: Tháng Mười Một 24, 2008, 05:35:32 PM »
mình nghe nói là trái sung này cũng được dùng để làm sương sa thì phải

Offline Cao Tri Thang

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Re: ý tưởng mới!
« Trả lời #17 vào lúc: Tháng Một 03, 2009, 09:59:56 AM »
toi thay trai "Gấc" có gia tri thuc pham rat cao nhung no chi dc bit la VINAGAC xuat khau rat nhieu sang My . tai sao nguoi Viet khong che bien thanh thuc pham cho the he tuong vi cong dung  tuyet hao cua no , cac ban co the xem tren webside hoac bao chi !

Offline nguyen thi hong cuc

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 30
Re: Nước sốt, nước lèo..
« Trả lời #18 vào lúc: Tháng Hai 03, 2009, 03:43:16 PM »
thực tế thì ở VN mình cũng có rất nhiều sản phẩm đó chứ người ta sản xuất dạng viên nén còn tiện dụng hơn nhiều, mỗi viên bạn chỉ cần cho đúng thể tích nước vào là có ngay tô phở, hủ tiếu, bún riêu ... Hiện bán rất nhiều ở các siêu thị.

Offline Voi Còi

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 656
 • Albert Einstein
  • http://www.h2vn.com
Nước sốt, nước lèo..
« Trả lời #19 vào lúc: Tháng Hai 04, 2009, 11:20:48 AM »
    trên thị trường hiện nay có loại viên soup Knorr đó bạn :). 1.5l nc, bạn bỏ vào 2 viên này sẽ giúp nc lèo ngon hơn. Tuy nhiên rằng ko nên sử dụng quá nhiều. Viên soup gồm 3 loại: thịt gà, thịt bò & thịt heo dùng cho các loại nc lèo mà bạn muốn chế biến. Có bán tại các siêu thị & các chợ.

Offline nguyen thi hong cuc

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 30
Re: Nước sốt, nước lèo..
« Trả lời #20 vào lúc: Tháng Hai 06, 2009, 09:43:56 PM »
Theo mình nghi viên soup thịt thì chẳng có miếng thịt nào cả chỉ toàn là dùng mỡ, và các gia vị khác, đặc biệt là sử dụng nha làm chất kết dinh.vd viên phở bò thì chỉ cần trong thành phần sử dụng mỡ bò và hương thit, xả, hoa hồi, đinh hương quế cây ... theo đúng tỉ lệ thì nó sẽ thành viên phở mùi hấp dẫn, có ván béo luôn.

Offline john08

 • ký à! thì ký thử (^^)
 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 94
 • "Điện thoại rồi biết"
  • DIỄN ĐÀN CÔNG NGHỆ
Re: ý tưởng mới!
« Trả lời #21 vào lúc: Tháng Hai 27, 2009, 10:59:53 AM »
Sung mà làm rau câu theo bạn nên quy hoạch khoảng bao nhiêu hecta đất để cung cấp cho một nhà máy nho nhỏ. Bạn thử tính lại xem xem nếu sản xuất cần quy hoạch, quá trình sản xuất + chi phí .... ----------> giá của nó và hương vị chủ chốt như vậy thị trường chấp nhận với lợi nhuận của bạn là bao nhiêu ??? ::) tính chi tiết một chút xem thử !!! nhưng dù sao cũng là ý tưởng hay.  :P
http://www.diendancongnghe.com.vn
Bác nào học công nghệ silic hay muốn biết qua đó chém gió :D

Offline john08

 • ký à! thì ký thử (^^)
 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 94
 • "Điện thoại rồi biết"
  • DIỄN ĐÀN CÔNG NGHỆ
Re: Cùng nhau bàn về tinh bột biến tính
« Trả lời #22 vào lúc: Tháng Hai 27, 2009, 11:02:40 AM »
Tinh bột biến tính và ứng dụng trong công nghiệp
Tinh bột đã được biết đến từ hàng nghìn năm. Người La Mã gọi là amilum, một từ bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, amilon. Tinh bột đầu tiên được tách ra từ bột mỳ hoặc một loại ngũ cốc khác đã được biết đến từ thời xa xưa. Thời gian sau nó được sản xuất từ khoai tây ở Châu Âu và Nhật Bản, từ củ sắn và lúa gạo ở phương Đông và từ ngô ở Mỹ.

Tinh bột là nguồn cacbohiđrat dự trữ của thực vật vì vậy nó được tìm thấy phổ biến trong tự nhiên. Tinh bột có nguồn gốc từ các loại cây khác nhau có tính chất vật lí và thành phần hóa học khác nhau. Tinh bột được tách ra từ hạt như ngô và lúa mì, từ rễ và củ như sắn, khoai tây, dong là những loại tinh bột chính dùng trong công nghiệp.

Cấu trúc của tinh bột
Tinh bột là một cacbohiđrat cao phân tử bao gồm các đơn vị D-glucozơ nối với nhau bởi liên kết α-glucozit. Công thức phân tử gần đúng là (C6H10O5)n trong đó n có giá trị từ vài trăm đến khoảng mười nghìn. Tinh bột có dạng hạt màu trắng tạo bởi hai loại polime là amilozơ và amilopectin. Amilozơ là polime mạch thẳng gồm các đơn vị D- glucozơ liên kết với nhau bởi liên kết α-1,4- glucozit (Hình 1).
 
Hình 1: Một phần cấu trúc amilozơ

Amilopectin là polime mạch nhánh, ngoài chuỗi glucozơ thông thường còn có những chuỗi nhánh liên kết với chuỗi chính bằng liên kết α- 1,6-glucozit (Hình 2).
 
Hình 2: Một phần cấu trúc amilopectin

Các hạt tinh bột là những tinh thể đa hình phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ trong đó hai loại polime được sắp xếp đối xứng xuyên tâm. Bên trong hạt tinh bột có phần kết tinh do amilozơ và phần phân nhánh của amilopectin tạo thành làm cho chúng không tan trong nước lạnh và tương đối trơ với các enzym thuỷ phân.
Tinh bột biến tính và ứng dụng của chúng trong công nghiệp
Dựa trên bản chất những biến đổi xảy ra trong phân tử tinh bột, Kovalxkaia chia tinh bột biến tính bằng hoá chất thành 2 loại: tinh bột cắt và tinh bột bị thay thế .
Nhóm tinh bột cắt: trong phân tử tinh bột xảy ra hiện tượng phân cắt liên kết C-O giữa các monome và những liên kết khác, giảm khối lượng phân tử, xuất hiện một số liên kết mới trong và giữa các phân tử. Cấu trúc hạt của tinh bột có thể bị phá vỡ ít nhiều. Nhóm tinh bột này có rất nhiều ứng dụng như tinh bột biến tính bằng axit được dùng để phủ giấy, tăng độ bền của giấy, cải thiện chất lượng in...Trong công nghiệp thực phẩm, tinh bột loại này dùng để tạo cấu trúc gel trong sản xuất bánh kẹo.
Tinh bột oxi hoá cũng được xếp và nhóm này. Một số loại tinh bột được oxi hoá bởi KMnO4 trong môi trường axit được sử dụng thay thế aga, pectin trong sản xuất bánh kẹo, kem, các sản phẩm sữa cũng như trong đồ hộp. Các sản phẩm tinh bột oxi hoá yếu cũng được dùng trong bánh mì để làm tăng thời gian giữ khí của bột nhào, giảm thời gian lên men và tăng chất lượng của bánh. Tinh bột oxi hoá bởi hypoclorit, H2O2, HI và muối của nó được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp giấy.

Nhóm tinh bột thay thế: là nhóm tinh bột mà tính chất của chúng thay đổi do các nhóm hidroxyl ở cacbon 2, 3 và 6 liên kết với các gốc hoá học hay đồng trùng hợp với một hợp chất cao phân tử khác, hoặc 2 mạch polisaccarit có thể bị gắn vào nhau do các liên kết dạng cầu nối.
Mức độ biến tính tinh bột được đặc trưng bởi độ thế (Degree of substitution – DS). DS là số nhóm hiđroxyl bị thế trên một AGU (Anhydrous Glucose Unit). Như vậy, độ thế có giá trị trong khoảng 0-3. Trong trường hợp này tính chất của tinh bột bị thay đổi rõ rệt. Thông thường tinh bột loại này có độ nhớt và độ bền kết dính cao (được sử dụng để sản xuất các sản phẩm cần bảo quản) như tinh bột axetat, tinh bột photphat, tinh bột oxi hoá...
Các phương pháp biến tính tinh bột ở hình 3:
 
Hình 3 : Các phương pháp biến tính tinh bột và các sản phẩm chuyển hoá từ tinh bột

Một số ứng dụng của tinh bột biến tính trong công nghiệp
-   Trong công nghiệp xây dựng tinh bột được dùng làm chất gắn bê tông, chất gắn đất sét, đá vôi, keo dính gỗ, gỗ ép, phụ gia cho sơn.
-   Trong công nghiệp mỹ phẩm và dược phẩm, tinh bột được dùng làm phấn tẩy trắng, đồ trang điểm, phụ gia cho xà phòng, kem thoa mặt, tá dược.
-   Với công nghiệp khai khoáng, tinh bột được dùng trong tuyển nổi quặng, dung dịch nhũ tương khoan dầu.
-   Với công nghiệp giấy, tinh bột được dùng chế tạo chất phủ bề mặt, thành phần nguyên liệu giấy không tro, các sản phẩm tã giấy cho trẻ em.
-   Với công nghiệp dệt, tinh bột dùng trong hồ sợi, in.
- Với các ngành khác, tinh bột được dùng làm màng plastic phân huỷ sinh học, pin khô, thuộc da, keo nóng chảy, chất gắn, khuôn đúc, phụ gia nung kết kim loại.
Khương Trung Thủy
hoahocvietnam.com
http://www.diendancongnghe.com.vn
Bác nào học công nghệ silic hay muốn biết qua đó chém gió :D

Offline luffy

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 11
Re: ý tưởng mới!
« Trả lời #23 vào lúc: Tháng Ba 03, 2009, 04:47:40 PM »
theo như mình làm thì chỉ cần khoảng 10 quả là có thể làm được cả 1 tô lớn rồi. Còn sản phẩm thì chủ yếu bán ngoài chợ nên số lượng cũng ko lớn cho lắm (khoảng 1-2kg).

Offline luongcongchieu

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Re: ý tưởng mới!
« Trả lời #24 vào lúc: Tháng Ba 30, 2010, 04:40:02 PM »
Hiện tại mình đang tìm bao bì thân thiện với môi trường.Các bạn có ý kiến về vấn đề này tư vấn giúp minh nha.Mà bao bì có nguồn gốc từ thực phẩm đó  c017.Bác nào có tài liệu thì pm wa nick chat yahoo : luongcongchieu1989 or reply trên này mih sẽ thường xuyên ghé(Nhưng thuận tiện nhất thì pm yahoo ngen) ^-^

Offline ngocnguyen

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 6
Re: Hãy cùng tìm hiểu về : thực phẩm chay
« Trả lời #25 vào lúc: Tháng Năm 11, 2010, 04:25:38 PM »
Kính thưa các bác
Xin có một vài lwoif góp ý về thực phẩm chay
bài viết trên  rất có ích tuy nhiên tôi thấy các bác posleen đây một vài công thức của vài ba món chay nào đó thì có ích hơn không ? ys kiến của tôi là như vậy
trân trọng Nguyễn Lâm Ngọc
kinhs thư

Offline cactus0305

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
sản phẩm từ bí đao
« Trả lời #26 vào lúc: Tháng Mười 07, 2010, 03:44:01 PM »
các bạn có biết các sản phẩm nào từ bí đao không.ngoại trừ nước ép bí đao ,trà bí đao, mức bí đao.và quy trính sản xuất các sản phẩm đó. có bạn nào bít tì chỉ giúp mình với .mail cho mình qua địa chỉ quachlinh_0305@yahoo.com.thank các bạn

Offline Voi Còi

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 656
 • Albert Einstein
  • http://www.h2vn.com
Re: sản phẩm từ bí đao
« Trả lời #27 vào lúc: Tháng Mười 08, 2010, 11:16:49 AM »
   Mặt nạ bằng bí đao

Công thức mặt nạ tự nhiên bằng bí đao tươi rất đơn giản: xay bí đao nhuyễn bằng máy xay sinh tố với chút mật ong, kể cả làn da hỗn hợp cũng không lo dị ứng hay nổi mụn.

Chữa rám má, sạm da

1 quả bí đao vừa phải, 100gr bán hạ, ½ lít rượu, ½ lít nước. Tất cả đun nát nhừ, lọc lấy nước cốt, cô đặc như cao rồi cho vào lọ dùng dần. Trước khi đi ngủ, bôi lên mặt một lớp mỏng, sáng dậy mới rửa

Mặt nạ bằng bí đao

Công thức mặt nạ tự nhiên bằng bí đao tươi rất đơn giản: xay bí đao nhuyễn bằng máy xay sinh tố với chút mật ong, kể cả làn da hỗn hợp cũng không lo dị ứng hay nổi mụn.

Chữa rám má, sạm da

1 quả bí đao vừa phải, 100gr bán hạ, ½ lít rượu, ½ lít nước. Tất cả đun nát nhừ, lọc lấy nước cốt, cô đặc như cao rồi cho vào lọ dùng dần. Trước khi đi ngủ, bôi lên mặt một lớp mỏng, sáng dậy mới rửa mặt.

Chữa tàn nhang, làm đẹp da mặt

350gr hạt bí, 30gr hạt sen, 15gr bạch chỉ, tất cả nghiền mịn. Hàng ngày, sau bữa ăn uống 1 thìa bột đó với nước đun sôi để nguội.

Thuốc làm đẹp da mặt

1 quả bí đao, 1500g rượu, 1000gr nước, 500gr mật ong. Dùng dao tre cạo hết vỏ và cắt bí thành những miếng nhỏ, cho vào nồi đồng, cho rượu và nước đun đến khi bí nát nhừ, cho vào rá tre có lớp vải mỏng để lọc lấy nước cốt, thêm mật vào cô thành cao cất lọ dùng dần.

Với những người có sắc mặt nâu vàng, lấy 1 kg bí đao gọt vỏ, thái miếng, trộn đều với 1,5 lít rượu gạo, 1 lít nước. Sau đó nấu lên, lọc bỏ bã, tiếp tục nấu cô đặc thành kem, cho vào lọ dùng dần như kem dưỡng vào buổi tối.

Làm sáng da

Người bị vết nám đen lấy nước ép bí đao pha với mật ong, thoa lên mặt mỗi ngày. Người có da sạm nắng lấy bí đao gọt vỏ, bỏ hạt, ép lấy nước cốt uống rồi đắp, còn bã bí đao sau khi ép dùng để đáp ở ngoài da.

Bí đao giúp giảm béo

Uống sinh tố bí đao kết hợp với dưa hấu, táo, lá sen hàng ngày.

Offline Voi Còi

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 656
 • Albert Einstein
  • http://www.h2vn.com
Cao bí đao
« Trả lời #28 vào lúc: Tháng Mười 08, 2010, 11:35:40 AM »
       * Nguyên liệu: (cho 500g thành phẩm cao bí đao)
- 500g bí đao bỏ vỏ và ruột.
- 1.5l rượu.
- 1l nước.
- 0.5kg mật ong.
* Cách làm:
Bí đao cắt miếng cho vào hỗn hợp rượu + nước. Đun vừa lửa chừng 6h cho đến khi còn khoảng 1 bát ô tô nước thì cho ra nghiền bằng muôi gỗ. Nghiền kỹ rồi lọc qua vải màn cho mịn. (Nên chọn bí không non, không già, vừa ít xơ, vừa không bị xốp, bỏ bã phí lắm các mẹ ạ).
Đổ lại nồi và cho thêm mật ong vào đun chừng 2h , quấy đều tay. (Cách thử cao: cho 1 ít lên tay xoa xoa thấy cao ko dính quá là ok).

     Cách sử dụng: Quấn cao tóc, sửa sạch mặt bằng sữa rửa mặt. Dùng khăn bông thấm cho da khô nước. Chấm cao lên 5 điểm trên mặt: trán, 2 bên má, mũi, cằm, thoa cao đều theo đường tròn từ dưới lên trên, từ ngoài vào trong, matxa nhẹ nhàng khoảng 10-15’. Sau đó thoa lại 1 lớp cao mỏng lên mặt. Để ít nhất 30p rồi rửa lại bằng nước. (Với những người da nhờn nhiều vùng chữ T, có thể rửa lại vùng này bằng một chút SRM)
Bảo quản: Nhiệt độ phòng : Lấy ra một lượng vừa đủ dùng cho 1 tuần- (lấy bằng thìa nhựa), cho ra chén sứ, không cho tay trực tiếp vào hũ cao.
Trong ngăn mát tủ lạnh : Dùng tay quệt trực tiếp vô tư (^^)
HSD: 6 tháng trong ngăn mát tủ lạnh
2 tháng tại nhiệt độ phòng
Chống chỉ định : Những người mẫn cảm với mật ong.

Offline giaosudua

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 4
nước ngọt dành cho người bị tiểu đường.
« Trả lời #29 vào lúc: Tháng Mười 12, 2013, 09:35:33 AM »
đã ai có ý tưởng này chưa, hj trên thị trường chưa có thấy bán...........pm mình nha