Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: bí quyết học và thi! Phương pháp giải nhanh trong hóa học  (Đọc 88990 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline abcnguyen

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 29
Re: Cho e xin cái khung ôn thi Hóa
« Trả lời #45 vào lúc: Tháng Tám 16, 2011, 06:13:34 PM »
mình nghĩ cứ ôn theo từng mảng  chất.mỗi mảng chất là thống kê kiến thức lí thuyết và các dạng bài tập có liên quan cả về tính chất vật lí và hóa học.sau khi ôn xong thì làm đề tổng quát.ôn đến đâu nắm  chắc đến đấy là ok
Còn cái đề cương thì tốt nhất là bạn tự làm lấy.nhân tiện ôn luôn
Chúc bạn thi tốt.Đạt kết quả cao!
« Sửa lần cuối: Tháng Tám 16, 2011, 06:46:44 PM gửi bởi abcnguyen »

Cộng đồng Hóa học H2VN

Re: Cho e xin cái khung ôn thi Hóa
« Trả lời #45 vào lúc: Tháng Tám 16, 2011, 06:13:34 PM »

Offline zkidsadz

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 4
Re: Cho e xin cái khung ôn thi Hóa
« Trả lời #46 vào lúc: Tháng Tám 17, 2011, 08:31:54 AM »
thế lên ôn theo từgn mảng chất truớc hay ôn mấy phuơng pháp ( Định luật ..... ) truớc nhỉ :D

Offline abcnguyen

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 29
Re: Cho e xin cái khung ôn thi Hóa
« Trả lời #47 vào lúc: Tháng Tám 17, 2011, 03:42:04 PM »
Theo mình thì lên ôn theo từng mảng chất và kết hợp phương pháp giải nhanh vào bài tập của từng mảng
Như thế bạn sẽ ôn đc cả phần lí thuyết và bài tập.

Offline zkidsadz

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 4
Re: Cho e xin cái khung ôn thi Hóa
« Trả lời #48 vào lúc: Tháng Tám 18, 2011, 08:22:19 PM »
mi`h nghi~ la hoc. may phuong phap giai nhanh truoc roi` hoc theo tung mang? tot' hon chu nhi? :D

Offline abcnguyen

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 29
Re: Cho e xin cái khung ôn thi Hóa
« Trả lời #49 vào lúc: Tháng Tám 18, 2011, 10:06:40 PM »
Đấy là ý kiến của mình thôi.Còn bạn nghĩ cách nào tốt nhất cho bạn thì bạn áp dụng.Nhưng như thế bạn sẽ thụ động theo từng phương pháp.Một bài có rất nhiều cách làm.Nếu ôn theo phương pháp thì chỉ giải thep phương pháp đó thôi không biết là còn có cách khác giải nhanh hơn nhiều và hay nữa]

Offline zkidsadz

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 4
Re: Cho e xin cái khung ôn thi Hóa
« Trả lời #50 vào lúc: Tháng Tám 19, 2011, 10:33:28 AM »
y' mi`h la hoc phuong phap giai nhanh xong roi hoc. khoanh vung` tung` nhom' chat. bai` nao` co the ap dung.dc thi ap dung. cho quen va nho' va dung thanh` thao.cac' p2. va duong nhien moi nhom' chat' se co them cac cach lam khac nua rui :)

nhanh go.n chinh xac la cach tot nhat vi that su khi thi xong len DH hoc xong ra truong cung chang bao h dung den Hoa :)

Offline hsoledad

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 5
Kinh nghiệm ôn và làm bài thi đại học môn Hóa
« Trả lời #51 vào lúc: Tháng Tư 15, 2013, 12:27:23 AM »

Liên kết nhuần nhuyễn kiến thức lớp 11 và 12, làm đề thi từ đầu đến cuối, câu khó đánh dấu, nếu gần hết giờ mà vẫn chưa xong thì dùng phương pháp sác xuất… là những kinh nghiệm về ôn và làm bài thi đại học môn Hóa.
Hóa học ở chương trình THPT có hai phần chính: Hóa vô cơ và Hóa hữu cơ. Cái khó khi học môn Hóa nằm ở chỗ lớp 11 học một nửa hữu cơ, một nửa vô cơ và lớp 12 học phần còn lại. Do đó khi thầy cô dạy các em chương trình Hóa lớp 12, các em phải xem lại phần liên quan ở lớp 11.

Ví dụ, bài Este ở lớp 12 liên quan đến bài Ancol và bài Axit cacboxylic ở lớp 11; bài Cacbohidrat ở lớp 12 liên quan đến bài Ancol, Andehit ở lớp 11; bài hợp chất chứa Natri (NaOH, Na2CO3…) ở lớp 12 liên quan đến bài phản ứng trao đổi Ion ở lớp 11…
Dù hóa vô cơ hay hữu cơ, phần cốt lõi của môn Hóa học nằm trong hóa tính và điều chế các chất. Sau khi nắm vững các phần này, việc kế tiếp là các em phải hệ thống lại các bài học thì mới có thể vận dụng chúng dễ dàng (giai đoạn này nếu các em không làm được thì yêu cầu sự giúp đỡ của thầy cô).
Đối với phần Hóa học hữu cơ, để dễ nhớ tính chất của các chất, các em phải đi từ cấu tạo của hợp chất hữu cơ đó. Ví dụ, Phenol trong công thức hóa học của nó vừa có vòng benzen, vừa có nhóm OH nên nó sẽ vừa có tính chất giống benzen, vừa có tính chất giống ancol. Và đương nhiên nó có các tính chất đặc trưng vì có ảnh hưởng qua lại của hai nhóm này.
Khi học xong các chất ancol, andehit, axit cacboxylic, este, amin, amino axit, gluxit… các em đặt lại vấn đề như sau: các tác nhân như Na, NaOH, H2, H2O, Br2… có thể tác dụng với những chất hữu cơ nào trong các chất trên. Tìm xem các điểm giống nhau và khác nhau giữa các chất. Khi đã hệ thống được các kiến thức, các em mới bắt đầu làm các bài tập lý thuyết như: viết công thức đồng phân, sơ đồ biến hóa, nhận biết hóa chất và tinh chế hóa chất…
Các em nên làm bài tập theo từng vấn đề để rút kinh nghiệm. Nên nhớ, tuy hiện nay, các em thi đề trắc nghiệm nhưng khởi đầu để ôn tập phải biết cách lập luận của đề tự luận, nếu không các em sẽ không biết bắt đầu từ chỗ nào để đến kết quả.
Ví dụ: “Cho từ từ dung dịch NH3 đến dư vào dung dịch CuCl2 khuấy đều đến khi có dư, ta thấy hiện tượng như sau: a/ Ban đầu thấy xuất hiện kết tủa, dung dịch mất mầu xanh, sau một thời gian kết tủa tan dần tạo dung dịch xanh thẫm; b/ Thấy xuất hiện kết tủa, dung dịch mất mầu xanh; c/ Dung dịch từ từ mất mầu xanh. d/ Dung dịch trong suốt.
Phân tích câu hỏi trên ta thấy kiến thức chuẩn ở phản ứng: 2NH3 + CuCl2 + H2O –> 2NH4Cl + Cu(OH)2. Dung dịch CuCl2 có mầu xanh, Cu(OH)2 là chất rắn mầu xanh. Nên sau phản ứng trên thì dung dịch mất mầu và xuất hiện kết tủa xanh. Cu(OH)2 có khả năng tan trong NH3 nên tác dụng với NH3 theo phản ứng: Cu(OH)2 + 4NH3 –> Cu(NH3)4 (OH)2
Xét đến thí nghiệm đề bài cho: ban đầu CuCl2 dư có Cu(OH)2 không tan trong nước, xuất hiện kết tủa xanh. Sau một thời gian có NH3 dư Cu(NH3)4 (OH)2 tan trong nước: dung dịch mầu xanh thẫm. Do đó đáp án đúng là câu A.

Khi làm bài thi các em thường mắc phải những lỗi sau:
1/ Không thuộc tên gọi các chất hóa học: ví dụ nhầm lẫn giữa “etyl clorua” với “etylen clorua”…
2/ Không nắm vững các khái niệm căn bản: ví dụ nhầm lẫn giữa “mạch hở” và “mạch thẳng”…
3/ Chủ quan khi viết các phương trình phản ứng nhưng lại quên cân bằng phương trình.
4/ Sử dụng máy tính không phải của mình khi tính toán trong các bài toán…
hochoahoc.com chia sẻ với cho các em khi làm bài trắc nghiệm nên làm lần lượt từ trên xuống dưới, câu nào chưa làm được ngay thì đánh dấu lại và chuyển qua câu khác. Sau khi làm đọc đến hết đề sẽ làm lại các câu mình chưa làm được.
Trong quá trình làm nên bấm giờ, nếu gần hết thời gian vẫn còn các câu trống thì hãy dùng phương pháp xác suất để chọn câu trả lời. Chú ý, khi chọn là xác suất các câu đúng ngang nhau, ví dụ như một đề có 50 câu thì xác suất có khoảng 13 câu đáp án A đúng, 13 câu đáp án B đúng, 13 câu đáp án C đúng, 13 câu có đáp án D đúng. Do đó các em cứ làm hết sức có thể, đến khi còn khoảng 5 phút cuối cùng thì dừng lại để thống kê số lượng đáp án đã tích. Chẳng hạn nếu số đáp án D các em chọn quá ít thì những câu còn lại các em cứ tích D, như thế sẽ tối ưu hóa được số điểm đạt được.
 ( Theo : http://hochoahoc.com )

Offline hsoledad

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 5
Cách học môn hóa học có hiệu quả nhất
« Trả lời #52 vào lúc: Tháng Tư 15, 2013, 12:28:47 AM »
Hóa học là một bộ môn khoa học có khối lượng lớn kiến thức cả về phương diện thực nghiệm lẫn lý thuyết. HSG Hóa học phải là người nắm vững bản chất hiện tượng hóa học, nắm vững các kiến thức cơ bản đã được học, vận dụng tối ưu các kiến thức cơ bản đã được học để giải quyết một hay nhiều vấn đề mới.
Nếu dựa vào kết quả bài thi để đánh giá thì bài thi đó phải hội tụ các yêu cầu sau đây:

1. Có kiến thức cơ bản tốt; thể hiện nắm vững các khái niệm, các định nghĩa, các định luật hay quy luật đã được quy định trong chương trình; không thể hiện thiếu sót về công thức, phương trình hóa học.Số điểm phần này chiếm 50% toàn bài.2. Vận dụng sắc bén có sáng tạo các kiến thức cơ bản trên. Phần này chiếm khoảng 40% số điểm toàn bài.
3. Tiếp thu hoặc dùng được ngay một số vấn đề mới nảy sinh do đề thi đưa ra. Số điểm phần này chiếm 6% toàn bài.

4. Bài làm trình bày sạch đẹp, rõ ràng. Phần này chiếm 4% toàn bài.
Ngoài những bài thi lý thuyết, học sinh còn bắt gặp các bài thi thực hành. Đối với các bài thi loại này, yêu cầu người học sinh phải có kĩ năng thực hành tốt, khuyến khích các tài năng thực hành như sự khéo léo, có sự quan sát hiện tượng tốt và giải thích được bản chất các hiện tượng đó”

Để làm được điều đó, thì Cách học môn hóa học như thế nào là có hiệu quả???

Chúng ta phải công nhận với nhau một điều rằng, một người có một cách học, một phương pháp học khác nhau; không thể có một khuân mẫu chung cho mọi người. Vấn đề mà có lẽ mọi người đều thống nhất là càn phải có một lòng hăng say học tập cao độ và một ý chí vươn lên thật mạnh mẽ. Trong cách học, có lẽ trước hết ta phải tìm cách nắm vững được kiến thức cơ bản. Có nghĩa là chúng ta phải lật đi lật lại vấn đề với 3 câu hỏi lớn: “Đó là cái gì? Nó như thế nào?Tại sao lại như thế?”. Với ba câu hỏi ấy, bạn sẽ tìm được cách học tốt nhất cho mình.

Thí dụ: ta muốn tìm hiểu về vấn đề điện phân ta có thể có các dạng câu hỏi như sau:
- Loại pư hóa học nào xảy ra trong sự điện phân?
- Pư: NaCl —> Na + 1/2 Cl2 có xảy ra được không?
- Bản chất hóa học của sự điện phân là gì? Tại sao lại như thế?
- Sự điện phân và sự nhiệt phân có khác nhau hay không? Tại sao?

Cùng với việc nắm vững bản chất, ta còn phải nhớ và vận dụng. Hai yếu tố này phải đi liền với nhau, bổ sung cho nhau.

Với những yếu tố trên xem như bạn đã có một cách học môn hóa học rất khoa học song bạn sẽ sử dụng những yếu tố đó để làm một bài thi hóa học như thế nào? Theo tôi, để làm được trọn vẹn một bài thi hóa học với kết quả tốt nhất nhất thiết phải tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Nắm vững đề và ý đề bài muốn chúng ta giải quyết.(rất quan trọng)
Bước 2: Phân tích đề bài(cần thiết)
Bước 3: Thực hiện lời giải(đương nhiên là phải có)
Bước 4: Kiểm tra và tự đặt cho mình một bài toán tương tự như thế.

© 2013, admin. ( Theo : http://hochoahoc.com )

Offline hotrohoctot123

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 5
Tài liệu ôn thi đại học môn hóa theo chủ đề
« Trả lời #53 vào lúc: Tháng Hai 07, 2015, 05:34:26 PM »
BỘ TẠI LIỆU ÔN THI ĐẠI HỌC MÔN HÓA THEO CHỦ ĐỀ,KHÁ HAY

Xem hoặc tải về:Tài liệu ôn thi đại học môn hóa theo chủ đề


Offline hotrohoctot123

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 5
Công thức tính nhanh bài tập hóa học
« Trả lời #54 vào lúc: Tháng Hai 07, 2015, 05:40:16 PM »
Công thức tính nhanh bài tập hóa học,rất hay,có bải tập làm trực tiếp

Tải về tại: Công thức nhanh

Offline hotrohoctot123

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 5
21 KỸ THUẬT ĐỂ GIẢI "SIÊU NHANH" BÀI TẬP HÓA HỌC
« Trả lời #55 vào lúc: Tháng Hai 11, 2015, 01:12:03 AM »
Tài liệu chỉ vẻn vẹn 4 trang,nhưng sẽ là ko thể thiếu cho bất kỳ ai muốn giải hóa nhanh,hiii

Xem hoặc tải về miễn phí:21 KỸ THUẬT ĐỂ GIẢI "SIÊU NHANH" BÀI TẬP HÓA HỌC