Loading

Like H2VN trên Facebook
nha thuoc truc tuyen

Tác giả Chủ đề: Độc tố và những vấn đề liên quan đến sức khỏe  (Đọc 32026 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline tuanle

  • Astatin
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 563
  • Astatin
    • Andy's Site
    • Email
Độc tố và những vấn đề liên quan đến sức khỏe
« vào lúc: Tháng Mười Một 18, 2007, 11:56:04 PM »
Như các bạn thấy hiện nay vấn đề ngộ độc thực phẩm đang tăng lên từng ngày nên mình lập topic này mong các bạn thảo luận về:
1) Thực phẩm nào có có độc tố, nhiều hay ít, cách là giảm bớt hoặc biến mất độc tố. 2) Thực phẩm nào ăn kèm với thực phẩm này thì có độc, cách đề phòng
3) Xử lý thế nào khi bị ngộ độc
........
Mình lập topic này rất mong các bạn ủng hộ
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Một 30, 2007, 01:42:56 AM gửi bởi tuanle »
Đăng kí thi hóa offline do H2VN tổ chức tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12132.0.html

Hỏi đáp thắc mắc về cuộc thi tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12131.0.html

Cộng đồng Hóa học H2VN

Độc tố và những vấn đề liên quan đến sức khỏe
« vào lúc: Tháng Mười Một 18, 2007, 11:56:04 PM »

Offline tuanle

  • Astatin
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 563
  • Astatin
    • Andy's Site
    • Email
Re: Độc tố trong thực phẩm và những điều cần biết
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Mười Một 19, 2007, 12:13:53 AM »
Mình xin ghi trước: Rau muống
Nguyên nhân: Rau muống là thực phẩm có chứa độc tố, độc tố không phải do tự nó mà do thuốc trừ sau phun trên nó. Rau muống là thực phẩm rất dễ bị sâu ăn nên người ta đã phun rất nhiều thuốc ngừa để bảo vệ nên gây ra độc tố.
Cách đều phòng: rửa rau bằng nước muối hoặc các thuốc rửa rau quả
Cách nhận biết:
     a)Nhẹ: Người trúng độc tay chân sẽ hơi tím ở đầu ngón tay, nôn mửa, tiêu chảy, nhức đầu, chóng mặt, sốt nhẹ.
     b)Nặng: co giật, hôn mê có thể dẫn đến tử vong
Cách điều trị: cho nạn nhân uống thật nhiều nước và chuyển ngay tới bệnh viện hoặc trạm xá gần nhất để được súc ruột kịp thời và uống thuốc điều trị.
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Một 19, 2007, 03:16:15 AM gửi bởi tuanle1991 »
Đăng kí thi hóa offline do H2VN tổ chức tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12132.0.html

Hỏi đáp thắc mắc về cuộc thi tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12131.0.html

Offline silver

  • Gold Member H2VN
  • ***
  • Bài viết: 262
Re: Độc tố trong thực phẩm và những điều cần biết
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Mười Một 21, 2007, 06:19:27 PM »
CÁCH NHẬN BIẾT  VÀ   GIẢI ĐỘC NẤM
1.Nhận biết
Để đề phòng ngộ độc , điều đầu tiên là chỉ ăn loại nấm mà biết chắc chắn là nấm ko độc ( kể  cả  đi hái hoặc mua ) , những nấm  lạ hoặc nghi ngờ tuyệt đối ko ăn . Khi hái nấm hoang dã cần chú ý quan sát xem nấm có bị côn trùng hoặc kiến ăn hại ko ? Nếu nấm có côn trùng hoặc kiến  ăn thường là nấm ko độc . Nếu thấy nấm có côn trùng hoặc kiến ăn  mà là loào nấm lạ thì phải rất thận trọng tốt nhất là ko nên ăn . Nấm độc thường có màu sắc rực rỡ   lạ thường & có mùi vị lạ .Đó là  những biện pháp đơn giản thông thường nhất phải biết . Khi ăn kể cả ăn nấm ko độc , nếu phát hiện thấy mùi vị lạ , chúng ta dứt khoát ko nên ăn vì ngay cả nấm thường nếu là  bị hỏng do đk tự nhiên hoặc do thu hái bảo quản cũng  có thể gây độc . Trong trường hợp ko may ngộ độc do ăn phải nấm độc , việc đầu tiên là  phải tìm mọi cách gây nôn để tống chất độc ra ngoài cơ thể . Sau đó nhanh chóng cho uống 1 ít bột than ( than củi nghiền nhỏ ) hoặc bột thạch cao để hấp thụ chất độc . Sau đó phải đưa ngay đến cơ sở y tế gấn nhất để cấp cứu & nhớ mang theo mẫu vật phẩm đã ăn để kiểm nghiệm nếu cần thiết.
2.Sơ cứu   giải độc nấm :
Ngay khi ngộ độc  có thể sơ cứu tại chỗ bằng 1 trong các cách dưới đây tùy theo đk
-Tía tô 15g , cam thảo 12g , sắc với 400ml nước (khoảng 2 bát) uống hết 1 lần
-Thủy tiên tử 6g nghiền thành bột , cho 50 ml giấm (1 chén uống nước) trộn đều uống hết 1 lần
-Rễ,lá, rau diếp cá 1 nắm ăn sống , nhai hoặc nuốt
-Thạch cao sống nghiền bột ( 1 chén uống nước ) hòa với 1 cốc nước uống hết 1 lần

Offline silver

  • Gold Member H2VN
  • ***
  • Bài viết: 262
Re: Độc tố trong thực phẩm và những điều cần biết
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Mười Một 21, 2007, 08:36:55 PM »
ĐỀ PHÒNG NGỘ ĐỘC DỨA
1.Nguyên nhân
Nấm Candida tropicalis phát triển mạnh vào mùa hè (mùa dứa chín ) ở trên mặt đất . Khi thu hoạch dứa được đánh đống dưới đất nếu bị dập úng thì nấm xâm nhập & phát triển trong quả người ăn phải bị ngộ độc .
2.Triệu chứng
Ngộ độc dứa nhẹ thì sau khi ăn 30 phút - 1 giờ , nạn nhân  khó chịu, mệt mỏi , buồn nôn , đau bụng , ngứa & nổi mề đay 1 số nơi trên cơ thể . Ăn dứa khi đói có khi cũng đau bụng , nôn mửa khó chịu nhưng ko phải ngộ độc  mà do các acid amin hữu cơ & men bromelin   của dứa tác động lên niêm mạc  dạ dày , ruột . Nếu bị nặng thì vật vã lăn lộn , nôn mửa liên tục đau bụng dữ dội , vã mồ hôi , tiêu chảy nhiều lần(có khi ra máu ), ngứa & nổi mề đay khắp người , tức thở...
3.Xử lí
a.Tr/h nhẹ: để nạn nhân nơi kín gió nhằm hạn chế gãi, dùng khăn hơ nóng chườm chỗ ngứa . Gây nôn bằng móc họng , uống mùn thớt hoặc tiêm Apomorphin 5mg dưới da , sau khi nạn nhân hết nôn có thể dùng Nãolon chấm dứt thuốc trên . Tiếp theo cho uống nhiều nước , nếu có bột gạo , bột đậu xanh , lòng trắng trứng thì hòa vào nước để uống . Dùng ko hạn chế Oéol , nước cam đường
Đông y:Lấy vỏ dứa 100mg + cam thảo hay mộc nhĩ 20g đổ 600ml nước sắc còn 300ml uống ( sắc 2-3 lần)
b.Tr/h nặng : cần đến BV để được xử lí kịp thời . Để tránh ngộ độc nên ăn dứa tươi , lành lặn , ko dập úng , phải gọt vỏ sâu , cắt hết mắt . Lần đầu nên ăn ít , ko ăn nhiều lúc đói

Offline tuanle

  • Astatin
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 563
  • Astatin
    • Andy's Site
    • Email
Re: Độc tố trong thực phẩm và những điều cần biết
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Mười Một 21, 2007, 11:38:04 PM »
BOX 1
Một số dư lượng thuốc trừ sâu, diệt nấm, kim loại nặng trên rau quả vượt mức cho phép
    * Chất độc gốc tự nhiên: Tetrodotoxin trong một số thủy sản như cá nóc, mực xanh..., glycozit cyanogen trong một số thực phẩm như măng, khoai mì, độc tố sinh học biển ASP, DSP, PSP trong nhuyễn thể 2 mảnh vỏ.
    * Chất độc sinh ra trong quá trình bảo quản không tốt:
  + Aflatoxin trong các loại hạt như bắp, đậu phộng, pistachio (hạt dẻ).
  + Ochratoxin trong cà phê.
  + Histamin trong hải sản.
    * Chất độc thải ra từ các bao bì: Phtalat hóa dẻo.
Chất độc sinh ra trong quá trình chế biến, nấu nướng:
  + 3-MCPD và 1,3 – DCP trong nước tương(chất gây ung thư).
  + Acrylamid trong chiên, xào, nướng.
    * Chất độc sinh ra từ công thức pha chế:
  + Benzen sinh ra từ các loại nước ngọt, nước tăng lực có đồng thời vitamin C và muối Benzoat hiện diện.
    * Chất độc gốc môi trường: Kim loại nặng(Chì,Mangan,Thủy ngân…), PCB,Dioxin.
Nguồn: Trung tâm Đào tạo & Phát triển Sắc ký TP.HCM/SKDS

BOX 2
    * Hóa chất không được phép sử dụng
Formal, hàn the, màu công nghiệp trong chế biến thực phẩm, đặc biệt phẩm Sudan I-IV, para Red, Rhodamin B, Orange II.
Clenbuterol, Salbutamol, Dexamethasone và các dẫn xuất trong chăn nuôi.
Chloramphenicol, Nitrofuran, Fluoroquinolon, Malachite green, Leuco malachite green, Ure trong nuôi, chế biến thủy sản.
    * Hóa chất cho phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, nhưng không được dùng quá hàm lượng cho phép
Chống mốc: Benzoic axit và các muối, Sorbic axit và các Sorbat...
Chống ôxy hóa: BHT, BHA, Sulfit.
Nguồn: Trung tâm Đào tạo & Phát triển Sắc Ký TPHCM/SKDS
Trích từ: http://www.thegioiebook.com
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Một 21, 2007, 11:41:06 PM gửi bởi tuanle1991 »
Đăng kí thi hóa offline do H2VN tổ chức tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12132.0.html

Hỏi đáp thắc mắc về cuộc thi tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12131.0.html

Offline tuanle

  • Astatin
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 563
  • Astatin
    • Andy's Site
    • Email
Re: Độc tố trong thực phẩm và những điều cần biết
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Mười Một 30, 2007, 01:24:55 AM »
Những thực phẩm dễ gây độc
Một số thực phẩm quen thuộc như khoai mì (sắn), măng le, nấm... có thể gây ngộ độc trực tiếp cho người sử dụng. Dưới đây là một số hướng dẫn để loại bỏ độc tố khi nấu nướng.

* Khoai mì, măng
Sắn (khoai mì) rất dễ ngộ độc nếu không được xử lý tốt
Hai loại thực phẩm này chứa độc chất acid cyanhydric rất mạnh. Các chất sinh ra acid cyanhydric có nhiều ở vỏ và hai đầu củ khoai mì, có vị đắng, có thể gây tử vong chỉ với 1mg/kg trọng lượng cơ thể. Khi ngộ độc, nạn nhân bị nhức đầu, ù tai, khó thở, tụt huyết áp, hôn mê, co giật rồi chết nếu không được cấp cứu kịp thời.
Đề phòng: Không ăn khoai mì (sắn) đắng, bỏ vỏ và hai đầu; ngâm củ trong nước một thời gian để acid cyanhydric hòa tan vào nước; luộc cho đến khi sôi, mở nắp nồi để hơi acid thoát ra ngoài.

* Nấm
Nấm là thực phẩm thông dụng chứa nhiều chất đạm, chất béo, chất khoáng, chất xơ. Người dân miền quê thường thu hái nấm hoang mọc trên cành cây, gỗ mục nên đôi khi gặp phải nấm độc. Khi ăn phải nấm độc, nạn nhân bị đau bụng, nôn ói, co giật, có thể dẫn tới tử vong.
Đề phòng: Khi thu hoạch nấm hoang cần thận trọng loại bỏ những loài nấm lạ, nhất là nấm có mầu sắc sặc sỡ.

* Thịt cóc

Thịt cóc không độc, chứa nhiều đạm nên thường dùng làm thực phẩm cho trẻ suy dinh dưỡng. Tuy nhiên ngộ độc do ăn phải thịt cóc làm không kỹ cũng thường xảy ra. Chất độc bufotoxin gây chết người ở cóc chứa trong mụn, trứng, mật, gan và da cóc. Vì vậy, việc làm thịt cóc phải do người có kinh nghiệm thực hiện. Sau khi ăn thịt cóc làm không kỹ, các biểu hiện ngộ độc thường gặp là rối loạn tiêu hóa, tuần hoàn, hô hấp dẫn đến ngưng thở.
Đề phòng: Nhờ người có tay nghề làm sạch, loại bỏ đầu, 4 chân, lột da, không để chất nhớt dính vào, bỏ hết tạng phủ, rửa thịt cóc bằng vòi nước chảy để loại hết các chất độc còn sót lại.

* Cá nóc
Cá nóc có nhiều loại và độc nhiều hay ít tùy mùa, thường được bán ở chợ dưới dạng khô cá nóc. Độc tố Tetrodotoxin gây tử vong và không bị nhiệt hủy hoại. Đây là loài cá rất độc nên tốt nhất là không ăn.

* Củ dền

củ dền đỏ thường dùng nấu canh hay súp. Nhiều người thấy củ dền mầu đỏ nên cho là bổ máu, thật ra đó là mầu của betacyannidin, không liên quan đến cấu tạo huyết cầu tố. Nhiều bà mẹ vì muốn "bổ máu" cho con đã nấu nước củ dền pha với sữa cho con bú dẫn đến ngộ độc nitrat - nitrit. Nhiều bé phải nhập viện với tình trạng tím tái toàn thân, khó thở, hôn mê, bất tỉnh.
Đề phòng: Không dùng nước củ dền để pha sữa.

* Vi nấm
Đây là những loại nấm ký sinh trên cây, hạt… mắt thường khó nhìn thấy. Thơm (dứa) là loại trái cây bổ dưỡng nhưng có thể bị nấm độc candida tropicalis xâm nhiễm ở vỏ do mắt thơm bị giập, gây đau bụng, khó thở. Một loại nấm khác không gây độc tức thời nhưng gây ung thư ở người, đó là độc tố aflatoxin do nấm aspergillus flavus tiết ra. Nấm thường bám vào thực phẩm, ngũ cốc như các loại bắp, gạo bị ẩm ướt, nhất là đậu phộng.
Đề phòng: Không sử dụng các trái cây giập nát, không ăn các loại ngũ cốc đã bị biến mầu.

* Cá biển
Một số người dễ bị dị ứng với cá biển như nổi mề đay, ngứa hoặc bị ngộ độc làm tê lưỡi, môi mất cảm giác. Đó là do cá biển ăn phải các phiêu sinh vật lạ rồi cá bé bị cá lớn ăn làm cho độc tố tăng lên.
Đề phòng: Hạn chế ăn các loại cá biển có thể gây dị ứng cho cơ thể như cá ngừ, tôm, cua, sò, ốc…

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Đề phòng trúng độc khi ăn các loại rau, củ quả

Trong các bữa ăn ở mỗi gia đình không thể thiếu được món rau, củ vì trong các thứ đó có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của con người và bảo vệ sức khỏe. Tuy vậy, khi dùng các loại rau, củ cần phải biết cách chọn và chế biến thích hợp, nếu không sẽ dẫn đến những nguy hiểm do trúng độc.sau đây là một số ray, củ thường gặp có thể gây độc:

Khoai tây đã nảy mầm:
Vì trong củ khoai tây đã nảy mầm ngoài vỏ củ khoai tây có màu xanh chứa một loại chất độc “black nighttashde” (vị thuốc này Đông y gọi là Long Quỳ). Cứ trong 100g mầm khoai tây có chứa tới 420 – 730mg loại chất độc này, nếu mỗi lần ăn phải 200mg black nightashde có thể bị trúng độc. Nếu nhẹ thì có cảm giác ngứa họng, tức ngực, sốt, lợm giọng, buồn nôn tiêu chảy, có trường hợp nặng dễ gây khó thờ, thậm chí liệt tim. Bởi vật người sử dụng phải khoét bỏ phôi mầm và chỗ vỏ xanh trên của khoai tây rồi xắt ngâm trong nước lã 1 giờ, khi nâu nên tra vào nồi một thìa giấm ăn và phải ninh kỹ mới triệt được những chất độc trong củ khoai tây.

Hạt đậu ván già mùa thu:

Trong hạt đậu ván già, thành phần chất độc chủ yếu là chất ức chế như: sapo glucozite và trypsin. Nếu ăn sống hoặc nấu còn sượng mà ăn thì dễ bị trúng độc cấp tính. Chất độc này sẽ kích thích mạnh đường tiêu hóa và xâm hại tới hệ thần kinh trung ương gây nên những triệu chứng như lợm giọng, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, váng đầu, hoa mắt, tức ngực, thở gấp. Nhưng nếu ăn hạt đậu đã ninh nhừ thì các chất độc đã bị phân hủy hoàn toàn vì nhiệt sẽ đảm bảo an toàn.

Cà chua còn xanh
Cà chua thường được hái từ khi còn ương để cho chin dần, sau giấm ủ, cà chua sẽ chin đỏ mọng mới được đem làm thức ăn, như ăn sống hay xào chin, nấu canh…Trong quả cà chua xanh có chứa loại chất độc mang tiên là tomatidin. Nếu ta ăn sống quả cà chua xanh chỉ trong một thời gian ngắn thì một lượng lớn tomatidin được đưa vào cơ thể sẽ dẫn đến trúng độc với các triệu chứng như nôn mửa, váng đầu, chảy nước dãi, ủ rũ toàn thân người, nếu nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Muốn đề phòng nhiễm độc cà chua. Tốt nhất là không nên ăn cà chua sống khi còn xanh, trường hợp nếu dùng cà chua xanh thay rau xào thì phải xào thật chin nhừ và cho thêm một ít giấm ăn để phá hủy cấu trúc phân tử của tomatidin.

Mộc nhĩ đen tươi:
Loại mộc nhĩ đen tươi có chứa một loại chất cảm quang thuộc họ Porphyrin, chất cảm quang này rất nhạy cảm với tia nắng mặt trời, khi ăn xong ra gặp tia nắng mặt trời sẽ mắc chứng “viêm da tia mặt trời” những chỗ da để lộ ra ngoài sẽ bị nổi mẩn, tẩy đỏ, mọng nước, nước mắt nước mũi chảy giàn giụa, có trường hợp trúng nặng làm cuống họng phồng rộp, mọng nước gây khó thở. Cho nên không được ăn loại mộc nhĩ đen còn tươi dù đã nấu kỹ mà chỉ nên ăn loại mộc nhỉ đã chế biến, phơi khô, khi đó độc tố porphyrin đã bị phân hủy hết mới dùng đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Các loại rau xanh ôi nhũn:
Một số loại rau xanh hay dùng như: rau cải trắng, cải bẹ, rau cần tây, cả rau cần ta, có chứa muối nitrat, khi để úa, nhũn hoặc muối dưa để quá lâu thì dưới tác dụng của vi khuẩn khử muối nitrat, muối này sẽ bị khử bớt oxy dễ tạo thành muối nitrit có tính độc, cho nên khi ăn sẽ có nguy cơ trúng độc, có các triệu chứng: nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn, buồn ngủ, tim đập dồn dập, kiềm tra toàn thân thấy nổi mẩn, chân tay lạnh, các ngón tay tím bầm. Để tránh xảy ra trúng độc các loại rau củ làm thức ăn, người sử dụng phải biết kiểm tra cản thận để khi sử dụng đem lại hiệu quả cho sức khỏe con người.
Trích từ: www.vnnavi.com
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Một 30, 2007, 01:37:34 AM gửi bởi tuanle »
Đăng kí thi hóa offline do H2VN tổ chức tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12132.0.html

Hỏi đáp thắc mắc về cuộc thi tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12131.0.html

Offline tuanle

  • Astatin
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 563
  • Astatin
    • Andy's Site
    • Email
Re: Độc tố trong thực phẩm và những điều cần biết
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Mười Một 30, 2007, 01:28:06 AM »
Chưa phát hiện sầu riêng chứa nhiều chất gây ung thư

   
- Kết quả kiểm nghiệm các mẫu sầu riêng trên thị trường cho thấy hàm lượng chất chống nấm carbendazim, được coi là có thể gây ung thư, vẫn ở mức an toàn.

- Sau khi có thông tin về việc người bán sầu riêng bôi thuốc trừ nấm carbendazim ở dạng đậm đặc lên cuống sầu riêng để bảo quản, tạo nguy cơ gây ung thư cho người tiêu dùng, ngày 6/6, Bảo vệ thực vật đã tổ chức hội thảo về vấn đề này tại Câi Lậy, Tiền Giang. Ông Nguyễn Hữu Huân, phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết: Ngày 1/6, Trung tâm Kiểm định thuốc bảo vệ thực vật phía Nam đã lấy mẫu gồm 15 trái sầu riêng ở 4 chợ TP HCM để phân tích dư lượng thuốc trừ sâu. Kết quả, 9 trái có tồn dư carbendazim ở vỏ và 3 trái có carbendazim ở phần cơm.

- Do hiện nay không có tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn Việt Nam về dư lượng carbendazim trong trái sầu riêng, nên Cục Bảo vệ thực vật đã căn cứ vào tiêu chuẩn của Đài Loan (dư lượng carbendazim cho phép là 1mg/kg cơm trái) để đánh giá độ an toàn của các mẫu kể trên. Theo đó, dư lượng thuốc chống nấm trong phần cơm các mẫu sầu riêng kể trên đều ở mức an toàn, cụ thể là từ 0,09mg/kg đến 0,21mg/kg. Ở các mẫu tồn dư carbendazim trong vỏ quá, hàm lượng chất này là dưới 1,1mg/kg, chỉ một mẫu chứa tới 6,18mg/kg.

- Ông Phạm Minh Sang, Trung tâm Kiểm định thuốc bảo vệ thực vật phía Nam, cho biết carbendazim là thuốc trừ nấm phổ rộng, thuộc nhóm độc 3 và đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Thông thường, người ta pha loãng thuốc này để nhúng trái cây sau khi thu hoạch để bảo quản. Mặc dù ở Việt Nam chất này chưa được đăng ký sử dụng cho cây sầu riêng, nhưng nhiều nông dân đã có “sáng kiến” dùng nó để quét trên trái phòng trừ bệnh thối trái.

- Hiện nay Liên minh châu Âu và Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư không đưa carbendazim vào danh sách các chất có khả năng gây ung thư. Riêng Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ thì xếp chất này vào nhóm C (có thể gây ung thư).

- Dù chưa phát hiện dư lượng carbendazim trong cơm trái sầu riêng vượt mức cho phép song Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam đã đề nghị nông dân phải bỏ ngay “sáng kiến” quét dung dịch carbendazim vào trái sầu riêng; đồng thời hướng dẫn họ cách phòng trừ bệnh thối trái và bảo quản trái sầu riêng sau thu hoạch theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

(Theo Tuổi Trẻ)
Đăng kí thi hóa offline do H2VN tổ chức tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12132.0.html

Hỏi đáp thắc mắc về cuộc thi tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12131.0.html

Offline tuanle

  • Astatin
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 563
  • Astatin
    • Andy's Site
    • Email
Re: Độc tố trong thực phẩm và những điều cần biết
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Mười Một 30, 2007, 01:35:12 AM »
Hóa chất bảo quản trái cây: Cực độc
Hóa chất được sử dụng phun lên trái cây để bảo quản trái cây tươi lâu hầu hết đều nằm ngoài danh mục và với hàm lượng không thể kiểm soát được. Không chỉ làm giảm chất lượng của trái cây mà những chất này còn gây ra những bệnh nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Lâu nay, ai cũng biết các loại củ quả nhập ngoại bày bán cả tháng nhưng vẫn không hề hấn gì. Người ta chỉ biết người bán sử dụng một loại hóa chất bảo quản màu trắng nhưng không biết rõ là chất gì. Tuy nhiên, gần đây, các chuyên gia đã phát hiện đây là loại hóa chất gốc clo cực độc.

Hóa chất gốc clo, thuốc diệt cỏ

Bom, lê, cam, quýt kể cả nho bày bán cả tháng trời nhưng vẫn không hề hư hỏng và màu sắc vẫn không thay đổi nhiều. Đặc biệt là trái cây nhập ngoại lưu thông trên thị trường nhiều ngày do tốn thời gian vận chuyển nên hầu hết đều được giới kinh doanh trái cây phun lên một lớp hóa chất bảo quản giữ trái cây tươi lâu.

Theo giới chuyên môn, các loại hóa chất này có tác dụng vừa chống mốc vừa bảo quản hàng hóa lâu bị hư hại. Hóa chất này có gốc clo, peroxit rất độc hại cho người sử dụng vì nó không mùi, không vị, không màu nên rất khó phát hiện.

Những loại hóa chất này thẩm thấu rất mạnh vào bên trong củ quả. Tiến sĩ Phạm Thành Quân, Phó Khoa Công nghệ Hóa học Đại học Bách khoa TPHCM, cho biết các chất trên “bị” đưa vào củ quả ngoài tính chất diệt côn trùng, diệt tất cả vi khuẩn (kể cả vi khuẩn có lợi) nên ngăn chặn được quá trình chuyển hóa các tế bào, các vitamin bị chậm chuyển hóa cũng như chống ôxy hóa làm củ quả tươi lâu.

Thông tin từ Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm cho thấy tại một số địa phương ở các tỉnh phía Bắc, nhất là vùng giáp biên giới, người ta còn sử dụng cả chất 2,4D (thuốc diệt cỏ) để tẩm ướp củ quả nhằm mục đích bảo quản được lâu.

Theo tiến sĩ Lê Quang Hưng, Trưởng Bộ môn Cây công nghiệp Đại học Nông Lâm TPHCM, chất 2,4D nếu sử dụng liều lượng cao sẽ có công dụng diệt cỏ.

Sử dụng nồng độ thấp sẽ trở thành chất kích thích cực mạnh làm cho củ quả tăng kích thước nhanh bất thường. Ngoài ra, còn có công dụng làm chậm quá trình lão hóa, tươi lâu cũng như giữ được màu sắc củ quả khá tốt. Nó còn diệt cả côn trùng, vi khuẩn... nên bị giới kinh doanh trái cây lợi dụng.

Trích từ: http://home.netnam.vn
Đăng kí thi hóa offline do H2VN tổ chức tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12132.0.html

Hỏi đáp thắc mắc về cuộc thi tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12131.0.html

Offline tuanle

  • Astatin
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 563
  • Astatin
    • Andy's Site
    • Email
Re: Độc tố trong thực phẩm và những điều cần biết
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Mười Một 30, 2007, 01:40:24 AM »
Đôi điều cần biết khi ăn các loại quả

Đời sống ngày được nâng cao, nên sự nhận thức về ăn uống cần có cơ sở khoa học để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra chỉ vì không hiểu biết. Vậy để ăn uống một cách hợp lý xin thông tin một số vấn đề cần biết khi ăn các loại quả.

 

Như chúng ta đã biết, các loại quả nhìn chung là giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất... Nhưng trong khoa học đã chỉ rõ cách chọn lựa từng nhóm quả khi ăn phải phù hợp với thể tạng từng người nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng và tránh được nhiều điều bất lợi có thể xảy ra.


Trong y học cổ truyền người ta cho rằng có những nhóm quả mang tính ôn nhiệt như: thạch lựu, nho, đào, mận, quýt, nhãn, vải, sơn tra, anh đào, dương mai, đại táo, v.v... do vậy những người thể chất táo nhiệt không nên ăn nhiều; các quả mang tính hàn lạnh như: lê, chuối tiêu, hồng, bạch quả, cam, bưởi, đào khỉ... người có thể chất hư hàn cần tự kiềm chế không ăn nhiều. Các loại quả có tính bình như: nhót tây, táo, ô mai, dứa, trám, củ ấu... thì có thể sử dụng cho mọi thể tạng khác nhau.


Với những nghiên cứu thu được trong ngành đông dược, người ta thấy quả quýt tính táo nên khi ăn nhiều dễ bị “bốc hỏa”. Lê, chuối tiêu tính hàn, nên ăn nhiều sẽ làm hại tỳ, vị. Hồng có chứa nhiều chất chát nên khi ăn nhiều vào dạ dày gặp acid dịch vị dễ gây vón thành cục và tạo thành sỏi dạ dày. Khi ăn vải quá nhiều có lúc gây lạnh tay chân, toàn thân rã rời, ra nhiều mồ hôi, đau bụng, tiêu chảy.


Đối với người bị nhồi máu cơ tim nên ăn chuối tiêu, đào tươi, quýt, lê... sẽ có lợi cho đại tiện.


Những người bị tăng huyết áp nên thường xuyên ăn sơn tra, quýt, táo... có thể hỗ trợ làm hạ huyết áp, giảm xơ cứng mạch máu.


Những người bị tiểu đường nên ăn một số loại quả có chứa đường thấp như quả dứa, anh đào, dương mai, lê...


Người bị viêm gan cần chọn lựa các loại quả có chứa nhiều vitamin C và caroten như lê, táo, chuối tiêu, dưa hấu, cam, quýt, vải, sơn tra...


Trên đây là đôi điều gợi ý để mọi người cùng tham khảo và có thể áp dụng trong đời sống hằng ngày, mong sao việc sử dụng các loại quả mang lại hiệu quả cao nhất, tránh được tác hại không có lợi cho cơ thể.

 
Theo BS. Hoàng Xuân Đại, Báo Sức Khỏe & Đời Sống
Đăng kí thi hóa offline do H2VN tổ chức tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12132.0.html

Hỏi đáp thắc mắc về cuộc thi tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12131.0.html

Offline tuanle

  • Astatin
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 563
  • Astatin
    • Andy's Site
    • Email
Re: Độc tố trong thực phẩm và những điều cần biết
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Mười Một 30, 2007, 04:21:30 AM »
Ăn Cà Chua Xanh Dễ Ngộ Độc
- Georges Washington - tổng thống đầu tiên của Mỹ - từng bị người đầu bếp âm mưu đầu độc bằng cách nấu cho ông món ăn có... cà chua.

   
   
- Để có được vị trí ngày nay, cà chua đã trải qua nhiều bước thăng trầm. Tuy vào châu Âu từ lâu, nhưng mấy trăm năm sau, cà chua vẫn bị người Tây Ban Nhà xem là cây làm cảnh có quả độc. Đầu thế kỷ 19, người Mỹ vẫn còn ghi ở từ điển thực vật: “Mặc dầu cà chua được xem là cây có quả độc, song ở Italy người ta ăn nó với ớt, tỏi và bơ”.

- Vì cà chua được coi là một quả hoang dại có chất độc mạnh nên ở Mỹ đã có vụ án quả cà chua: Giữa năm 1776, Jien Beckli, người nấu ăn riêng của tướng Georges Washington (người sau này là tổng thống Mỹ), thông đồng với bọn thực dân Anh âm mưu đầu độc ông. Trong khi nấu ăn, Beckli đã lấy mấy quả cà chua chế biến thành một món ăn ngon dâng lên Washington rồi ngầm báo cho quân Anh biết kế hoạch đã được thực hiện.

- Những người âm mưu nóng lòng chờ đợi cuộc phát tang. Nhưng không có chuyện gì xảy ra, Washington có ăn món cà chua đó nhưng không chết mà còn sống thêm 23 năm nữa để đánh thắng quân Anh. Nước Anh giữ rất kín vụ này và chỉ đến năm 1820 (khi cả Washington và Beckli đã chết) mới tiết lộ.

- Vào đầu thế kỷ 20, có nhiều người Mỹ vẫn coi cà chua là loại quả dại, thậm chí ở tiểu bang New Jersey còn ban hành luật cấm trồng cà chua và cấm coi đó như một thứ thức ăn. Tới năm 1930, luật này mới được bãi bỏ.

- Cũng vào đầu thế kỷ 20, cà chua được người Pháp di thực vào Việt Nam và cũng từng "gây chuyện". Cuốn Tô Hoài tự truyện có ghi lại: “Cánh đồng giêng, hai ngày mùa rặt một giống cà chua. Lính (đồn trú giữa đồng và bị thiếu đói - ông ngoại nhà văn cũng nằm trong số này) ăn cà chua cả tháng. Cái chú lính ăn trộm váy chết trong trận ăn cà chua. Chắc ăn nhiều quá, họ đi ngoài xót đít và phù người lên rồi chết. Ông tôi còn sợ cà chua đến tận những ngày về già. Hôm nào mâm có bát canh cà chua, y như rằng ông tôi không đụng đũa”.

- Vậy cà chua liệu có độc?

- Tại sao người ta lại buộc tội cà chua độc? Nó có oan không? Sự thật là trong cà chua xanh có chất solanin - một ancaloit tương đối độc (trong mầm khoai tây có rất nhiều chất này). Khi cà chua thật chín thì không còn solanin. Có thể người xưa đã bị ngộ độc do ăn cà chua xanh hoặc ương ương (chưa chín hẳn) nên đã lên án cà chua trong một thời gian dài.

- Trong câu chuyện kể lại của nhà văn Tô Hoài, ta cũng dễ thấy: Lính đói đóng quân đông trên cánh đồng trồng toàn cà chua, tất nhiên cà chua không thể chín kịp để cung phụng cho ngần ấy cái dạ dày. Để chống đói, họ phải ăn cả cà chua xanh; ăn nhiều quá có lẽ bị nhiễm độc solanin.

- Vì vậy, bạn chỉ nên ăn cà chua khi chúng đã chín hẳn, không chỉ để ngon miệng và còn để bảo đảm an toàn.

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)
Đăng kí thi hóa offline do H2VN tổ chức tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12132.0.html

Hỏi đáp thắc mắc về cuộc thi tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12131.0.html

Offline tuanle

  • Astatin
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 563
  • Astatin
    • Andy's Site
    • Email
Re: Độc tố trong thực phẩm và những điều cần biết
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Mười Hai 01, 2007, 08:21:34 AM »
Cách nhận dạng các loài hải sản độc
Ngoài các loại cá nóc độc, còn có một số loài khác như ốc, cua, bạch tuộc xanh... Viện Hải dương học đã đưa ra cách nhận dạng một số loài hải sản có độc tố cao.

Ở biển có nhiều loài cá độc như cá mặt ngựa, cá hồng chấm bạc, cá mặt quỷ, cá đuối... Trong đó, độc nhất là cá nóc. Độc tố chứa trong cá nóc thuộc dạng Tetradotoxin từng gây ra nhiều vụ ngộ độc chết người. Trong số 66 loài cá nóc phát hiện tại Việt Nam, có 21 loài không có độc tố. Song, để nhận biết loài nào có độc tố và loài nào không có độc là điều rất khó. Vì vậy, tốt nhất là không nên ăn cá nóc. Còn các loại cá mặt ngựa, mặt quỷ có hình thù xấu xí, gai góc nên dễ phân biệt.

Các loài cua độc:


- Cua mặt quỷ:
Cua sống có màu xanh da trời hơi ngả xanh lá cây với những nốt mầu trắng, nâu và vàng. Ngón các chân kìm có màu nâu đen. Cua mặt quỷ có ở các tỉnh ven biển miền trung từ Đà Nẵng đến Vũng Tàu, thường gặp ở các rạn cạn, vùng triều thấp.

- Cua hạt:
Cua sống có mầu xanh lá cây đậm hơi vàng. Đôi khi mầu nâu vàng hoặc hơi đỏ tía. Đốt ngón các chân kìm có mầu đen. Loại cua hạt được tìm thấy trên rạn san hô sống, ở độ sâu khoảng 3m, tại Hòn Tầm (Nha Trang).

- Cua Pholoria:
Cua sống có màu xanh da trời nhạt hơi lục, với những vết loang mầu đỏ tía sậm hơi nâu hoặc hơi xanh lá cây trên mặt lưng vỏ đầu ngực. Các ngón chân kìm mầu nâu sậm. Cua Pholoria sống ở Bãi Dông (Mũi Chụt, Nha Trang), được tìm thấy trên rạn san hô chết, ở mức triều thấp.

Ốc độc:


- Ốc cối địa lý: Vỏ có dạng hình trứng dài. Vỏ mỏng, nhẹ, dễ vỡ, có màu trắng hơi xanh chuyển sang hơi tím. Hoa văn của vỏ hình mạng lưới màu nâu và hai hàng vệt lớn màu nâu.

- Ốc cối hoa lưới:
Vỏ có dạng hình trứng thuôn. Vỏ dày, chắc và nặng. Màu sắc của vỏ thay đổi, thường là trắng hơi xanh. Hoa văn màu nâu hơi vàng có hình mạng lưới không đều, điểm những vệt nâu lớn.

(Theo Nông Thôn Ngày Nay)
Việt Báo
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Hai 01, 2007, 08:24:15 AM gửi bởi tuanle »
Đăng kí thi hóa offline do H2VN tổ chức tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12132.0.html

Hỏi đáp thắc mắc về cuộc thi tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12131.0.html

Offline tuanle

  • Astatin
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 563
  • Astatin
    • Andy's Site
    • Email
Re: Độc tố trong thực phẩm và những điều cần biết
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Mười Hai 01, 2007, 08:29:36 AM »
Cách nhận biết cá độc

Không chỉ cá nóc mới có chất độc. Một số loại cá thông thường mà bạn hay ăn cũng chứa độc tố, chẳng hạn như cá trích, cá ngừ, cá chình, cá mòi đường...

Cá có chất độc ở gai bảo vệ


Nhiều loại cá có chất độc ở gai bảo vệ. Chúng có các gai nhọn, sắc ở vây lưng, vây bụng, ngực và mang, sống nhiều ở biển. Một số sống ở nước ngọt như cá mó (còn gọi là chép hoa Trung Quốc) - trên vây lưng có 12 chiếc gai không bằng nhau, gai thứ 4, 5, 6 dài hơn cả. Khi bị gai cá này đâm vào cơ thể, chỗ bị đâm sưng tấy, mưng mủ và đau nhức, toàn thân sốt. Biến chứng sẽ nguy hiểm khi có các chất độc, dịch nhày do cơ thể cá bài tiết qua chỗ gai đâm và thấm vào trong cơ thể.

Cá có các tuyến tiết chất độc (có ống dẫn hoặc không có ống dẫn ra các gai ở vây).

Loại cá này sống cả ở ngoài khơi và gần bờ biển, có màu sắc phù hợp với đáy biển. Đó là cá mập, nhám, hổ, nhám gai, cá ngát, cá ngạnh, cá bò, cá đuối... Chúng có nhiều gai độc ở trên vây lưng, vây bụng, vây hậu môn, vây đuôi và có bộ răng chắc khỏe, sắc nhọn. Khi đuôi cá đuối đánh vào cơ thể các động vật khác, gai đuôi sẽ gãy và chỗ gãy sẽ mọc gai mới. Chất độc vào cơ thể sẽ tác động lên hệ thần kinh và hệ tim mạch, làm liệt cơ và giảm huyết áp. Chất độc tiết ra từ các gai lưng không độc bằng chất độc tiết ra từ gai ở mang cá.

Cá có trứng độc

Rất nhiều trường hợp ngộ độc cá dẫn đến tử vong là do ăn phải trứng cá. Cá trứng độc thường có vây nhỏ (cá nhám, cá nóc...). Nhiều loại cá có chất độc ở bộ phận sinh dục như cá nóc báo, các nóc nhím, cá bẹ, cá trích, cá chình, cá mòi đường. Chất độc ở trứng cá nóc, cá nhám rất bền vững với nhiệt độ và các hóa chất. Ở nước ta có nhiều trường hợp bị ngộ độc nặng do ăn trứng cá nóc, có trường hợp chết cả gia đình. Các chất độc của trứng lại có khả năng lưu thông trong máu cá, vì vậy huyết thanh của máu cá cũng rất độc.

Dọc bờ biển nước ta đã phát hiện một số loại cá thường có trứng độc:


- Cá nóc:
Thân thon, đầu to, càng về đuôi thân càng nhỏ, răng to, mình không vây, nhưng có màu da báo (trừ bụng).

- Cá trích:
Có gai mềm dài ở vây lưng (cá lầm), hoặc lườn rất thẳng. Từ miệng cá đến đuôi cá có vây nhọn, không răng, thịt ngon, nhưng trứng và gan rất độc. Trong thời kỳ phát dục, ở mang cá cũng có chất độc, vì vậy tuyệt đối không ăn cá này vào mùa sinh đẻ.

- Cá chình sông và cá chình biển: Nhóm này độc chủ yếu ở máu, huyết thanh. Cá đầu nhọn, có vây ngực, không có vây bụng, vây rất nhọn, răng nhỏ sắc, có lưỡi. Sống nhiều ở vùng nhiệt đới, cả ở sông và biển. Có loại nặng đến 2 kg.

Cá độc do vi sinh vật ký sinh


Trên thân cá tầm, cá hồi... thường có loại vi khuẩn clostridium botulinum. Không thể phân biệt những con cá bị nhiễm khuẩn này với những con cá khác, trong khi ngộ độc do botulinum thường là gây chết người. Đặc biệt, cá ở vùng nhiệt đới lại rất dễ bị các vi sinh vật xâm nhập và sống nhờ trên dịch nhờn do cá bài tiết. Vi sinh vật càng phát triển mạnh khi cá chết và cũng là giai đoạn cá tiết ra nhiều dịch nhờn nhất. Vì vậy, vấn đề vệ sinh trong chế biến nấu ăn lại càng phải đặc biệt chú ý nhất là khi ăn cá biển.

Cá có chất độc nhưng chưa xác định được bản chất


Ở nhiều nước nhiệt đới, có một số loại cá có chất độc mà liều gây độc làm chết động vật rất nhỏ và bản chất của chất độc cũng chưa được nghiên cứu. Đại diện là cá ngừ có nhiều ở nước ta. Cá to, có thể dài tới 4-5 m, nặng vài trăm cân. Đầu nhọn, mình thon, vây lưng có 14 gai cứng và dài nhất ở gai thứ hai, sau đó thấp dần đến gai thứ 14. Cá có màu xanh đậm ở phía lưng và trắng bạc ở bụng. Cá ngừ độc do tác động của vi sinh vật phân hủy acid amin histadin thành histamin. Những người quen sử dụng cá biển thường chỉ bị dị ứng nhẹ khi ăn cá ngừ.

Ở sông cũng có một số loại cá trong thịt và nội tạng gan, mật chứa chất độc do chúng ăn phải (các loại rau quả, rong biển độc). Ví dụ, cá ăn phải hạt mã tiền rơi từ trên cây dọc hai bờ sông, người ăn phải cá này sẽ bị ngộ độc hạt mã tiền. Đã có người ăn cá biển khô cũng bị dị ứng, ngộ độc do không xử lý, nấu kỹ.

Để tránh bị ngộ độc cá độc, phải nhận dạng cá rồi mới đem làm sạch, chế biến kỹ. Với những loại cá lạ, cần bỏ hết các cơ quan nội tạng. Nếu có nghi ngờ, nên cho chó, mèo ăn kiểm tra trước. Nếu có dấu hiệu bị ngộ độc, phải nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để được kịp thời cứu chữa. Trong khi chờ vận chuyển cấp cứu, phải bằng mọi cách gây nôn để loại chất độc ra khỏi cơ thể.

Theo Sức khỏe & Đời sống
Đăng kí thi hóa offline do H2VN tổ chức tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12132.0.html

Hỏi đáp thắc mắc về cuộc thi tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12131.0.html

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
    • Email
năm mới tới rồi
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Một 09, 2008, 12:20:59 PM »
mình xin mở hàng topic này nha.
năm mới sắp tới rồi. có vui chơi, ăn uống thì nhớ nững câu sau đây nha:

Mật ong, sữa, sữa đậu nành?
Ăn cùng tắc tử - phải đành xa nhau!

Gan lợn, giá, đậu nực cười?
Xào chung, mất sạch bổ tươi ban đầu!

Thịt gà, kinh giới kỵ nhau?
Ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên!

Thịt dê, ngộ độc do đâu?
Chỉ vì dưa hấu, xen vào bữa ăn!

Ba ba ăn với dền, sam
Bụng đau quằn quại, khó toàn vẹn thân!

Động kinh, chứng bệnh rành rành?
Là do thịt lợn, rang chung ấu Tầu!

Chuối hột ăn với mật, đường?
Bụng phình, dạ trướng, dọc đường phân rơi!


Thịt gà, rau cải có câu?
Âm dương, khí huyết thoát vào hư vô!

Trứng vịt, lẫn tỏi, than ôi?
Ăn vào chắc chết, mười mươi rõ ràng!

Cải thìa, thịt chó xào vô?
Ăn vào, đi tả, hôn mê khôn lường!

Sữa bò, cam, quýt, bưởi, chanh?
Ăn cùng một lúc, liên thanh sấm rền!

Quả lê, thịt ngỗng thường thường?
Ăn vào cơ thể đùng đùng sốt cao!

Đường đen pha sữa đậu nành?
Đau bụng, tháo dạ, hoành hành suốt đêm!

Thịt rắn, kị củ cải xào?
Ăn vào, sao thoát lưỡi đao tử thần!

Nôn mửa, bụng dạ không yên?
Vì do hải sản ăn liền trái cây!

Cá chép, cam thảo, nhớ rằng?
Ăn chung, trúng độc, không cần hỏi tra!

Nước chè, thịt chó no say?
Thỉnh thoảng như thế, có ngày ung thư!

Chuối tiêu, môn, sọ phiền hà?
Ruột đau quằn quại, như là dao đâm!

Khoai lang, hồng, mận ăn vô?
Dạ dày viêm loét, tổn hư tá tràng!

Ai ơi, khi chưa dọn mâm?
Nhắc nhau nấu nướng, sai lầm hiểm nguy!
Giàu Vitamin C chớ có tham (1)
Nấu cùng ốc, hến, cua, tôm, nghêu, sò!

(1) Các loại thực phẩm giàu Vitamin C không được nấu, ăn cùng các loài nhuyễn thể.

Thân!

« Sửa lần cuối: Tháng Một 19, 2008, 09:34:28 AM gửi bởi vinhcntp »


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
    • Email
Cafe: lợi và không lợi
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Một 09, 2008, 03:16:08 PM »
Có rất nhiều người buổi sáng mà không có ly cafe thì không phấn chấn tinh thần để làm việc được. Tuy nhiên, cái lợi và hại của cafe thì không phải ai cũng hiểu rõ. Hãy đọc để hiểu hơn về vấn đề này.

Vì sao cafe được yêu thích?
Thực ra, nguyên nhân chính là do chất cafein có trong cafe. Không phải chỉ có cafe mới có chất này mà nhiều loại cây khác cũng có nó như lá trà, hạt coca, chocolate. Đây là chất kích thích hệ thần kinh trung ương và lợi tiểu. Sau khi uống, cafein sẽ được hấp thu và phân tán nhanh chóng.

Sau đó, nó sẽ đi vào não, làm cho ta sảng khoái, vui vẻ và năng hoạt, ý nghĩ đến nhanh. Ngoài hoạt chất chính là cafein thì trong cafe còn có nhiều chất nữa: Cả chất có lợi như chất chống ô-xy hóa và cả những chất có hại cho sức khỏe như chlorogenic, neochlorogenic, mercaptan.

Cafe điều trị bệnh?
 Cafe không tích lũy trong máu cũng không dự trữ trong cơ thể mà được bài tiết ra ngoài qua nước tiểu vài giờ sau khi uống. Nó cũng không làm giảm các tác dụng của rượu mặc dù có nhiều người tion rằng uống một tách cafe sẽ làm người say tỉnh rượu.

Trong y học, người ta dùng cafein để điều trị chứng đau đầu migrain và làm giảm lo âu hay buồn ngủ trong thời gian ngắn.

Chất này cũng thường được dùng kết hợp trong thành phần những thuốc bán không cần kê toa như thuốc giảm đau, thuốc cảm. Nó không có vị và có thể được tách ra khỏi thực phẩm bằng quá trình hóa học gọi là khử cafein.

Điểm bất lợi của cafe

Xưa nay ai cũng biết uống qua nhiều cafe sẽ làm nhịp tim nhanh, buồn nôn, nôn, kích thích, lo lắng, bồn chồn, run rẩy và khó ngủ. Nhưng điểm bất lợi của cafein mà ít ai để ý là có thể làm giảm hấp thu một số chất khoáng như chất sắt, canxi, kẽm, magiê, kali và mất vitamin nhómB, vitamin C.

Uống nhiều cafe sẽ làm tuyến thượng thận tiết ra adrenalin và tuyến tụy tiết ra glucagon. Hai hormone này sẽ chuyển glucagon dự trữ trong gan thành glucô làm đường trong máu tăng lên.

Có giả thuyết cho rằng cafein làm tăng tác dụng của insulin nên giúp chuyển gluco vào tế bào, ngăn ngừa được phần nào bệnh tiểu đường tuýp 2. Nhưng bệnh nhân đái tháo đường cũng đừng vội mừng mà uống nhiều cafe, vì đây cũng chỉ là giả thuyết và bên cạnh tác dụng này nó cũng còn nhiều tác dụng không có lợi lắm cho những người cao tuổi.

Ngoài ra, cafein còn làm tăng tích trữ chlesterol, tức tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, uống nhiều có nguy cơ gây nhồi máu cơ tim gấp hai lần so với người không uống. Phụ nữ đang mang thai không nên uống nhiều cafe vì nồng độ cao có thể sẽ gây sẩy thai hoặc đẻ non do cafein được hấp thu qua nhau thai.

Đối với phụ nữ thời kỳ mãn kinh cũng nên hạn chế sử dụng cafe vì nó có khuynh hướng làm tăng nguy cơ loãng xương.

Lời khuyên của bác sĩ

Bỏ cafe đột ngột có thể gây nhức đầu, chóng mặt, kích thích, buồn nôn, nôn và những triệu chứng khác. Nếu bỏ từ từ thì sẽ dự phòng được các triệu chứng này. Trong chế độ dinh dưỡng thì không cần có cafe. Nhưng nếu uống cafe với lượng trung bình thì cũng không có nguy cơ nào về sức khỏe.

3 tách cafe mỗi ngày (250mg cafein) được xem là liều trung bình, 10 tách mỗi ngày được xem là quá nhiều. Tuy nhiên, sự nhạy cảm đối với cafe cũng tùy cơ địa mỗi người, có người chỉ uống một tách là mất ngủ nhưng có người uống 5 - 7 tách cũng chẳng sao.

Vì vậy việc sử dụng cafe tùy thuộc vào cân nhắc của bạn. Mỗi buổi sáng thư giãn với ly cafe cũng hay nhưng đừng quá liều bạn nhé!



Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
    • Email
nước
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Một 09, 2008, 03:35:06 PM »
thật là thiếu xót nếu như trong phần này lại không đề cập đến nước - 1 phần tất yếu của cuộc sống

 Thiếu ăn con người vẫn có thể sống, nhưng thiếu nước thì khó mà tồn tại trong một thời gian ngắn.

 Mỗi ngày bạn cần cung cấp cho cơ thể từ 2 đến 2,5 lít nước. Lượng nước hấp thu luôn gần bằng lượng nước bài tiết trong ngày, vì thế, thông thường chỉ có “thiếu” chứ ít khi “thừa”.

 Nước chiếm từ 60 đến 70% trọng lượng cơ thể (người lớn), ở trẻ sơ sinh khoảng 74%, ở bào thai 97%. Thiếu nước, cơ thể sẽ cằn cỗi, da khô, nhăn. Đó chính là bước khởi đầu của quá trình lão hóa. Nước là chìa khóa vạn năng giúp vận chuyển dinh dưỡng và chất thải ra, vào các tế bào một cách hợp lý; tham gia vào quá trình điều hòa thân nhiệt, điều hòa áp lực thẩm thấu. Nước là nguồn mang lại những vi chất cần thiết cho cơ thể như I-ốt, Flo, Canxi…

 Đặc biệt nước có thể ngăn ngừa một số bệnh mà nhiều người mắc phải: như đau đầu, đau lưng, buồn nôn. Khi não bộ thiếu nước nó sẽ bổ sung bằng cách sản xuất ra histamin gây đau đầu khó chịu, giải pháp đơn giản nhất là uống nước và nghỉ ngơi 20 phút.

 Đau lưng cũng là hậu quả của việc thiếu nước. Nếu hấp thụ một lượng nước thích hợp, đĩa đệm sẽ thẩm thấu và nâng đỡ được trọng lượng của cơ thể. Khi đĩa đệm "mất nước”, thiếu nước dẫn tới đau lưng, ta nên cúi người, ngửa cổ ra sau sẽ giúp đĩa đệm hấp thụ nước tốt, sẽ giảm đau lưng.

 Một số phụ nữ mang thai thường buồn nôn vào buổi sáng. Nguyên nhân chủ yếu cũng do cơ thể không bổ sung đủ nước. Thai nhi sống trong “thế giới nước”, sau một đêm không nhận đủ nước, dạ con hút nước từ các phần khác trong cơ thể mẹ để duy trì lượng chất lỏng cần thiết cho bào thai khiến các bà mẹ cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi sau khi thức giấc.

 Nước còn giúp hạn chế các bệnh nguy hiểm như thấp khớp, điều chỉnh các chứng tăng huyết áp, hen suyễn và các triệu chứng khó chịu sau khi uống quá nhiều rượu bia.

 Chúng ta cần bổ sung nước một cách hợp lý và đúng cách. Các loại thức uống như nước ép trái cây, sữa và các loại không có cafêin cũng là nguồn nước tốt cho bạn. Không nên đợi khát mới uống nước. Nếu thuận tiện, bạn nên có sẵn một ly nước để trên bàn làm việc


Đơn giản, chúng ta là H2VN

 

Bác sĩ trực tuyến tu dien thuoc

drug dictionary thuocsi.com beautiful places in the world trathuoc.com

Tư vấn