Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Ô nhiễm không khí  (Đọc 41459 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline mdlhvn

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 41
Ô nhiễm không khí
« vào lúc: Tháng Năm 21, 2006, 12:04:00 AM »
Vừa qua mình có làm đề tài khảo sát mức độ ô nhiễm VOCs (Volatile Organic Compounds- Những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) và cũng có nhiều số liệu về mức độ ô nhiễm của các chất như benzen, toluen, clorofom ở các điểm nút giao thông ở Hà Nội như ngả tư Hàng Đậu, Hàm Cá Mập, ngả tư Bà Triệu Nguyễn Du, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Trãi (trước cổng trường KHTN). Nói chung các chất gây ô nhiễm nêu trên đều chưa vượt quá chỉ tiêu cho phép của Việt Nam (TCVN-1995), tuy nhiên có benzen là gần với ngưỡng cho phép và cần được cảnh báo vì đây là chất có khả năng gây ung thư.

Cộng đồng Hóa học H2VN

Ô nhiễm không khí
« vào lúc: Tháng Năm 21, 2006, 12:04:00 AM »

Offline lienminhmaquy92

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 22
Hồi âm: Ô nhiễm không khí ở thành phố Hà Nội
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Tám 18, 2006, 08:16:15 PM »
I.DIỄN BIẾN MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ Ở HÀ NỘI TỪ NĂM 1994 ĐẾN NĂM 1997:

Tính đến đầu năm 1997, toàn Thành phố Hà Nội có 286 nhà máy xí nghiệp (theo số liệu cung cấp của Sở công nghiệp Hà Nội). Đã hình thành 9 khu của điểm công nghiệp tập trung. Các khu này đa số đều hình thành từ sau khi nước ta giành độc lập, trừ một số cơ sở mới liên doanh với nước ngoài như ở Sài Đồng, Thượng Đình, VIDAMCO gần Văn Điển...

Đa số trang thiết bị và công nghệ sản xuất đều lạc hậu, các thiết bị lọc bụi và khí độc, hệ thống xử lý nước thải hầu như là chưa có, vì vậy chúng thải nhiều chất gây ô nhiễm vào môi trường của Hà Nội, đặc biệt là môi trường không khí. Phòng chống ô nhiễm, bảo vệ môi trường là một vấn đề có rất bức xúc hiện nay ở trên thế giới cũng như trong nước ta, đặc biệt ở Thủ đô Hà Nội.

Để đánh giá hiện trạng và dự báo diễn biến môi trường không khí trong tương lai (năm 2000), việc nghiên cứu được tiến hành như sau:

- Điều tra về quy hoạch, giao thông, công nghiệp, kinh tế xã hội...

- Điều tra khảo sát thực tế các nguồn thải công nghiệp ở Hà Nội.

- Thu nhập các số liệu đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cụ thể của các cơ sở.

- Tính toán trên mô hình toán học hiện trạng môi trường không khí của năm 1996-1997 và trên cơ sở những số liệu đã có, dự báo diễn biến môi trường không khí khu vực nội thành năm 2000.

- Đề ra một số giải pháp hằm giảm thiểu ô nhiễm cho khu vực nội thành.

Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước KT-02-03 do trung tâm kỹ thuật Môi trường Đô thị và Khu công nghiệp (CEETIA) thực hiện trong nhiều năm qua đã nghiên cứu một số khu công nghiệp điển hình của Hà Nội như: Thượng Đình, Mai Động-Vĩnh Tuy, Văn Điễn, Chèm, Sài Đồng, Cầu Diễn-Mai Dịch...

Từ năm 1994, được sự hỗ trợ của Cục môi trường-Bộ Kho học Công nghệ và Môi trường, CEETIA đã lập 4 trạm quan trắc di động trên toàn thnàh phố để theo dõi liên tục diễn biến chất lượng môi trường không khí của thành phố, chu kỳ quan trắc là 3 tháng một lần. Bốn điểm trạm đó là:

- Khu công nghiệp Thượng Đình.

- Khu côngnghiệp Mai Động

- Khu dân cư, phố cổ và thương mại là phố lý Quốc sư, Hàng đào.

- Trạm đối chứng làng xã Vạn Phúc, ngoại thành Hà Nội, khu vực không bị ảnh hưởng của ô nhiễm từ Thành phố.

Nhận xét:

Phân tích số liệu khảo sát từ năm 1994 đến 1997 ở các điểm: Vườn bách Thảo, Đền Ngọc Sơn, làng Vạn Phúc, Phố Lý Quốc Sư, khu vực Thượng Đình, Mai Động, có thể nhận xét chung về chất lượg môi trường không khí ở Hà Nội như sau:

1.Nồng độ các khí độc hại C0, N02, S02: giá trị trung bình một giờ lớn nhất trong ngày ở mọi điểm đo trong khu dân cư đều dưới tiêu chuẩn cho phép (TCCP). Giá trị trung bình ngày đêm đối với khí NO2, SO2, ở tất cả các điểm đo thuộc môi trường "nền" và khu dân cư thông thường cũng đều dưới TCCP. Đặc biệt là ở vườn Bách thảo, làng Vạn Phúc. Đền Ngọc Sơn có nồng độ NO2, SO2 rất nhỏ. Ở khu công nghiệp Thượng Đình thì nồng độ SO2 SO2 xấp xỉ trị số TCCP. So sánh kết quả quan trắc cho thấy nồng độ các chất ô nhiễm trong môi trường không khí các khu công nghiệp ở hà Nôị năm 1995-1996 và đầu năm 1997 không khác nhau nhiều lắm. Nhưng nồng độ ô nhiễm các khí độc hại này ở khu dân cư (phố Lý Quốc Sư) và ngoại thành làng Vạn Phúc) thì từ 1994 trở đi càng ngày càng tăng lên.

2.Nồng độ bụi lơ lửng: Giá trị trung bình 1 giờ của nồng độ bụi ở hai điểm Bách thảo và Vạn Phúc đều dưới TCCP, oẻ khu đền Ngọc Sơn xấp xỉ TCCP, ở khu dân cư (phố Lý Quốc Sư) lớn hơn TCCP 1,4 lần, còn ở hai điểm công nghiệp Thượng Đình (1,24 mg/m3) và Mai Động (0,06 mgm3) đều vượt quá TCCP từ 3,5 đến 4,1 lần. Giá trung bình ngày đêm cũng tương tự, ở Mai Động (0,56mgm3 và Thượng Đình (0,87 mg/m3) vượt quá TCCP từ 2,8 đến 4,3 lần. Diễn biến nồng độ bụi trong không khí qua các năm cũng tương tự như diễn biến các khí độc hại, tức là nồng độ bụi lơ lững trong kông khí ở khu dân cư trong thành phố, cũng như ở ngoại thành ngày càng tăng, đó là hậu quả của tình trạng không kiểm soát được ô nhiễm môi trường trong quá trình đô thị hoá và công nghiệp hoá.


Offline duongluus

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 672
 • HAPPY NEW YEAR
  • http://duongluus.googlepages.com
Hồi âm: Ô nhiễm không khí ở thành phố Hà Nội
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Mười Một 02, 2006, 03:05:32 PM »
Vâng, môi trường ngày nay đang ô nhiễm. Và ngày càng trầm trọng.
Nhwung mọi người có biết cách nào để giải quyết việc này không?
_**>
TÔI ĐÃ THẤT BẠI.
TÔI BIẾT NÓ CÓ CẢM GIÁC NHƯ THẾ NÀO.
VÀ TÔI LUÔN LẤY NÓ LÀM NỀN TẢNG CHO THÀNH CÔNG MAI SAU!
<**_

Offline vochongtre

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 7
WHO: ô nhiễm không khí làm chết hơn 2 triệu người mỗi năm
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Mười Một 30, 2006, 11:32:20 AM »
Thứ năm vừa qua, tổ chức Y Tế  thế giới (WHO) đã kêu gọi các chính phủ cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố của họ. Theo WHO, sự ô nhiễm không khí đã làm chết hai triệu người mỗi năm, với hơn một nửa tại các nước đang phát triển.

Theo lời phát biểu của tổ chức WHO, có văn phòng tại Manila, việc giảm sự ô nhiễm từ những hạt bụi nhỏ bám vào mũi, họng và phổi có thể cứu được hơn 300.000 người mỗi năm.

Maria Neira, giám đốc sức khỏe cộng đồng và môi trường của WHO, nói rằng nếu giảm được những hạt khói bụi vô cùng nhỏ tạo ra bởi sự đốt cháy nhiên liệu, than đá…sẽ làm giảm 15% số người chết. Việc làm này cũng làm giảm các chứng bệnh truyền nhiễm hô hấp, bệnh ung thư phổi và đau tim.

Vấn đề ô nhiễm khói bụi được coi là mối nguy hại nhất tới sức khỏe. WHO cũng đề ra những giới hạn cho phép để thải vào tầng ozon.

Những khó khăn đặc biệt là từ những nước đang phát triển, vào những ngày nắng, lượng ozon sẽ đạt đến những mức cao nhất, gây ra những vấn đề về bệnh hô hấp và hen suyễn. WHO cũng chỉ đạo việc cắt giảm lượng lưu huỳnh dioxit.

Nhiều nước trên thế giới không có sự điều chỉnh về vấn đề ô nhiễm không khí, làm cho việc điều khiển lượng khí thải hầu như không đạt được đến thực tế.

WHO nói rằng những nguyên tắc chỉ đạo mới này đã được thiết lập sau khi tham khảo hơn 80 nhà khoa học đứng đầu trên toàn thế giới, cung cấp cơ sở cho tất cả các nước để xây dựng những tiêu chuẩn chất lượng và chính sách  đối với vấn đề không khí, hỗ trợ sức khỏe.

hoahocvietnam.com
Theo AP

Offline hoanganhpy2001

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 1
Re: Ô nhiễm không khí ở thành phố Hà Nội
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Hai 04, 2007, 08:17:02 AM »
được đấy thất bại là mẹ của thành công mà

Offline khanh

 • HClO4
 • Cựu thành viên BQT
 • Gold Member H2VN
 • ****
 • Bài viết: 807
  • www.h2vn.com
Re: Ô nhiễm không khí ở thành phố Hà Nội
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Hai 05, 2007, 09:14:54 AM »
Xin các mod cho em spam 1 tí:
Anh hoàng anh có phải là Nguyễn Hoàng Anh, thủ khoa kỳ thi HSGQG mấy năm trước kô ạ
Ngày đó, ngày đó sẽ không xa xôi. Và chính ta sẽ là người chiến thắng

Offline conghung

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 36
Re: Ô nhiễm không khí ở thành phố Hà Nội
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Ba 22, 2007, 04:45:58 PM »
tui chịu đó.đến nay các nhà khoa học đang phải đau đầu cơ mà.chắc có lẽ phải hạn chế rác thải thôi

Offline satlong1993

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 148
 • I Love Chemistry
  • 4tvn.com
Re: Ô nhiễm không khí ở thành phố Hà Nội
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Năm 04, 2007, 10:10:29 AM »
O nhiem ko khi dung la 1 van de lam ca TG dau dau
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄

Offline satlong1993

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 148
 • I Love Chemistry
  • 4tvn.com
Re: WHO: ô nhiễm không khí làm chết hơn 2 triệu người mỗi năm
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Năm 04, 2007, 10:12:35 AM »
Trờ  ơi nguy hiểm đến mức đó sao
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄

Offline dothoa

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 57
Loại bỏ dần các chất hủy diệt môi trường vào năm 2010
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Mười 16, 2007, 01:37:59 PM »
Theo các nhà khoa học, khi tầng ozone bị bào mòn sẽ không ngừa được một lượng nhiệt lớn từ mặt trời chiếu xuống, do đó không chỉ gây ung thư da mà còn gây ra nhiều bệnh về mắt, về xương…

Loại bỏ sẽ tiết kiệm được khoản tiền khổng lồ cho chăm sóc sức khỏe

Theo ông Nguyễn Khắc Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài nguyên và Môi trường), tầng ozone của trái đất đang bị nhiều hóa chất bào mòn. Các hóa chất đó được gọi chung là ODS, bao gồm: CFC, Halon và một số chất khác được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như: làm lạnh, điều hoà không khí, sản xuất xốp, hóa mỹ phẩm, tẩy rửa vật liệu, các thiết bị điện tử...

Mặc dù Việt Nam không sản xuất các chất ODS, song phải nhập khẩu chất này hằng năm với số lượng tương đối lớn.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong suốt thập kỷ 90 của thế kỷ trước, mỗi năm Việt Nam phải tiêu thụ khoảng 1.000 tấn ODS, trong đó có khoảng 500 tấn CFC, 4 tấn Halon và gần 100 tấn CH3Br để kiểm dịch và khử trùng trong nông nghiệp. Gần 50% lượng ODS nhập khẩu là chất CFC 12 được sử dụng trong lĩnh vực mỹ phẩm: sản xuất nước hoa, dầu thơm, keo xịt tóc, bình xịt phòng.

Bên cạnh đó, gần 45% các chất CFC 11 và CFC 12 đã được sử dụng trong các môi chất làm lạnh: tủ làm đá, tủ trữ lạnh. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng trong hệ thống điều hòa không khí tại các các trung tâm, cơ quan, xí nghiệp, gia đình, trong hệ thống điều hòa ôtô và một số thiết bị làm lạnh khác.

Việc các nhà hoạt động môi trường, các trung tâm sức khỏe kêu gọi các quốc gia, các hộ gia đình từng bước triệt thoái dần việc sử dụng các chất ODS là có mục đích.

Theo Quỹ bảo vệ tầng ozone (do các nước phát triển tài trợ), từ năm 1990 tới năm 2015, nhờ thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường, ngăn ngừa các chất làm suy giảm tầng ozone thì sẽ tránh được hàng triệu ca bị ung thư da, tiết kiệm được khoảng 4.200 tỷ USD dành cho chi phí sức khỏe.

Theo các nhà khoa học, khi tầng ozone bị bào mòn sẽ không ngừa được một lượng nhiệt lớn từ mặt trời chiếu xuống, do đó không chỉ gây ung thư da mà còn gây ra nhiều bệnh về mắt, về xương… Cũng qua Nghị định thư Montreal mà trong thời gian qua trên thế giới đã cắt giảm được 25 tỷ tấn CO2, thủ phạm cũng làm nóng khí hậu toàn cầu, bào mòn tầng ozone.

Kiểm soát và ngăn ngừa liệu có khả thi?

Theo ông Lương Đức Khoa, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài nguyên và Môi trường), tại Việt Nam, lượng các chất làm suy giảm tầng ozone được sử dụng từ 500 tấn trước đây thì năm 2007 xuống còn 75 tấn.

Hàng trăm tấn CFC 12 dùng trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm đã được loại bỏ hoàn toàn và ngừng sử dụng. Lượng CFC 11 dùng trong sản xuất xốp và hàng trăm tấn CFC dùng trong lĩnh vực làm lạnh, điều hòa không khí cũng đã được hạn chế sử dụng và đang tiến tới việc tận thu.

Từ nay tới năm 2010, Việt Nam sẽ phải tập trung loại trừ và chấm dứt sử dụng khoảng 100 tấn CFC và Halon còn lại đang sử dụng trong tủ lạnh, điều hòa không khí, trong ôtô… Chính phủ cũng đã ban hành các biện pháp nhằm bảo đảm cho việc tuân thủ Nghị định thư nêu trên, trong đó có việc cấm nhập khẩu các thiết bị làm lạnh CFC.

Bộ Thương mại và Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có các biện pháp hướng dẫn và quản lý chặt việc nhập khẩu các chất hủy hoại tầng ozone vào Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nay, có một thực tế là, vẫn tồn tại một lượng lớn các chất CFC đang tồn dư trong các thiết bị làm lạnh, điều hòa không khí ôtô, nhiều loại tủ lạnh cũ. Chúng vẫn có nguy cơ hủy hoại môi trường. Vì vậy, tới năm 2010, để triệt thoái dần việc sử dụng các chất trên trong các cơ quan và nhân dân là không hề đơn giản.

Trước tình hình đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây đã có khuyến cáo rằng, các hộ dân trong thời điểm hiện nay nên mua các tủ lạnh có công nghệ làm lạnh bằng các loại dung môi mới để tiết kiệm điện và khi hỏng còn có các chất thay thế.

Còn các hộ dân, đơn vị nào đang sử dụng tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ, hệ thống làm lạnh trong các ôtô đã cũ thì tới Văn phòng Quốc gia về ozone để được hướng dẫn và trợ giúp về công nghệ
 
  Văn Nguyễn
« Sửa lần cuối: Tháng Mười 16, 2007, 01:41:44 PM gửi bởi dothoa »

Offline dothoa

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 57
Giảm khí thải? Cứ chôn CO2!
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Mười 16, 2007, 01:39:18 PM »
 TT - Thu lại khí CO2, vùi nó xuống lòng đất, đáy đại dương... là một trong những giải pháp hạn chế khí thải nhà kính trong không khí, đang được ứng dụng bước đầu ở một số nước.   

CO2 được chở bằng xe tải và trữ dưới dạng lỏng (ở nhiệt độ -20oC) trong hai container. Sau đó, khí CO2 được làm nóng lên và được bơm vào các vỉa than nằm ở độ sâu 1.050-1.090m dưới mặt đất ở Silesia (Ba Lan), qua một cái giếng. Khi CO2 thẩm thấu vào vỉa than, nó đã đồng thời cho thoát ra khí methane. Khí methane này lại được hút lên và thu dẫn qua giếng thứ hai để đưa vào sử dụng trong công nghiệp.

Đó là một qui trình công nghệ không hề viển vông đang được ứng dụng với tên gọi  RECOPOL. Dự án đã bắt đầu triển khai thí điểm từ cuối năm 2003 với sự trợ giúp của nhiều nước như Đức, Pháp, Hà Lan...   

Kết quả của dự án đã được đưa ra mổ xẻ tại hội nghị quốc tế về thu và lưu trữ khí CO2 tổ chức tại Paris từ 3 đến 5-10-2007. Đây là hội nghị lần thứ hai nhằm lượng định những kết quả ban đầu của những giải pháp giảm khí thải từng được bàn bạc trong hội nghị hai năm trước.

Chôn - khả thi nhất
 

Theo một nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc, việc chôn giữ CO2 có thể là một trong những cách hay nhất nhằm giảm khí thải nhà kính hiện nay. Nhưng việc phát triển dự án này phải được tiến hành từ từ vì chi phí cao và cũng vì cần có thời gian để ước định tính an toàn và tính pháp lý của nó.
"Đây là một việc khẩn cấp. Khí thải nhà kính, trong đó phần lớn là khí CO2, đã tăng 3%/năm từ 2000 đến 2006, trong khi tỉ lệ tăng bình quân trong thập niên 1990 mới là 1,1%" - giám đốc chiến lược Cơ quan môi trường Pháp Franøois Moisan khẩn thiết kêu gọi. 

Báo cáo tại hội nghị cho biết giải pháp thu giữ khí CO2 trong khói do các nhà máy nhiệt điện và nhà máy ximăng thải ra, vùi nó vào lòng đất, vào trong những mỏ dầu hoặc vỉa than đã hết giá trị khai thác hay dưới đáy đại dương, là một trong những sự lựa chọn có tính khả thi nhất nhằm hạn chế sự ô nhiễm đang làm khí hậu nóng lên.

Đối với những nước đang thải ra rất nhiều CO2 như Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc, Úc, giải pháp này càng nên được đặc biệt chú trọng. Riêng Pháp cho biết sẽ sử dụng rộng rãi công nghệ mới từ nay đến trước năm 2020.

Về chi phí, hội nghị nhận định trước mắt vẫn chưa thể đánh giá được lợi nhuận kinh tế. Công nghệ chiết xuất khí CO2 rất đắt tiền, chiếm khoảng 70% tổng chi phí. Kế đến phải vận chuyển CO2 và đưa nó vào trong những tầng địa chất dưới mặt đất hoặc dưới đáy biển. Các chuyên gia ước tính chi phí xử lý một tấn CO2 hiện khoảng 60 euro. Hợp lý nhất là giảm chi phí xuống còn 20-30 euro/tấn, bằng với mức thuế đối với việc thải CO2 đang được nghị định thư Kyoto qui định.

Ngoài ra, yêu cầu đặt ra là nhốt CO2 vào lòng đất trong khoảng 1.000 năm - thời gian cần thiết để ổn định tỉ lệ CO2 trong khí quyển. Mối quan ngại của các tổ chức môi trường hiện nay là dưới tác động sinh thái, các bọt khí có thể theo những đường nứt của nơi bị giam mà bay ra. Đối với vấn đề này, tại hội nghị, văn phòng các nghiên cứu sinh thái và mỏ của Pháp đã đề nghị soạn ra "Các tiêu chí về an ninh chung".

Giấu dưới biển Bắc

Cho dù còn trong giai đoạn khởi động và thăm dò, những dự án thí điểm thu trữ khí CO2 đang được nhân rộng trên thế giới. Ở Đan Mạch là dự án Castor, ở Pháp là dự án của Tập đoàn Total…

Ở biển Bắc, Tập đoàn Na Uy Statoil sẽ bơm CO2 vào một tầng nước ngầm nằm ở độ sâu 1.000m dưới đáy đại dương - nơi được chọn là một vỉa đá ong cổ và Chính phủ Na Uy đã không tiếc tiền rót cho công việc nghiên cứu. Công ty thực thi kế hoạch Gassnova cho rằng nên vận chuyển khí đến tận nơi bằng đường ống dẫn thay vì bằng tàu thủy để giảm chi phí.

Lượng khí thải cũng chủ yếu nhận từ hai nhà máy điện ở Kaarsto và Mongstad tại bờ Tây. Đây là hai nhà máy được xây dựng nhằm cung ứng điện cho ngành công nghiệp dầu hỏa và khí đốt đang tăng trưởng nhanh ở Na Uy. Hiện nay chi phí cho dự án này vẫn chưa được tiết lộ.

Báo cáo của Gassnova cho biết "việc vận chuyển và cất giữ khí CO2 có thể sẽ được triển khai kể từ cuối năm 2011 hoặc đầu năm 2012, khớp với thời gian bắt đầu nhận khí CO2 từ… Nhà máy điện Kaarsto. Dự kiến cuối năm 2008 sẽ có quyết định đầu tư”. Kế hoạch của Na Uy là làm lạnh để hóa lỏng khí CO2, sau đó bơm chất lỏng này vào hai vỉa đá có tính ngậm nước Johansen và Utsira, hoặc tầng ngậm nước, dưới đáy đại dương qua một cái giếng.

THỦY TÙNG (Theo energycurrent, recopol, Reuters, AFP)

Offline Công Nghệ Hóa Học

 • Chủ tịch tập đoàn LPG
 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 96
 • Heal the World - Make a better place
  • congnghehoahoc.org
Re: Giảm khí thải? Cứ chôn CO2!
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Mười 16, 2007, 02:06:00 PM »
Liệu biện pháp này có khả thi không nhỉ bởi nếu không tính toán một cách cẩn thận sẽ dẫn đến việc rò rỉ khí CO2 từ lòng đất. Thêm một vấn đề nữa, nhân trái đất là tập hợp những địa tầng rất phức tạp và chưa được nghiên cứu hết, nết không may có một số phản ứng chưa được con người biết tới xảy ra trong đó liệu có làm hủy diệt thế giới?

Offline Công Nghệ Hóa Học

 • Chủ tịch tập đoàn LPG
 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 96
 • Heal the World - Make a better place
  • congnghehoahoc.org
Re: Loại bỏ dần các chất hủy diệt môi trường vào năm 2010
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Mười 16, 2007, 02:12:58 PM »
Hiện nay người ta đang quan tâm tới việc sử dụng môi chất làm lạnh là các hợp chất hữu cơ ví dụ như Propan nguyên chất R290, Isobutan nguyên chất R600a và hợp chất của propan R290 + isobutan(R290/R600a.
Những loại tác nhân làm lạnh này có ưu điểm là nhiệt lượng bay hơi > CFC -> nhiệt lượng thu vào khi tác nhân lạnh bay hơi cũng lớn hơn.
Khối lượng riêng<CFC (vào khoảng 40% so với R12 nạp vào máy)
Tuy nhiên nó lại có nhược điểm là dễ cháy nổ khi trộn lẫn với không khí và xuất hiện tác nhân gây nổ. Khi tác nhân này rò rỉ nó không phân tán đều trong không khí mà tích tụ ở nhiệt độ thấp bên dưới. Chính vì thế mà khi sử dụng loại máy này ta cần phải để chỗ thông thoáng và khô ráo, tránh xa nguồn lửa tiềm tàng. Nếu dùng trong công nghiệp cần phải có loại quạt gió chuyên dụng riêng.

Offline Để dành

 • ...::lonely::...
 • Cựu thành viên BQT
 • Gold Member H2VN
 • ****
 • Bài viết: 1158
 • nothing is impossible
Re: Giảm khí thải? Cứ chôn CO2!
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Mười 16, 2007, 03:33:40 PM »
các bác chôn CO2 ko thấy lạnh àh ;D
trồng thêm cây là an toàn roài, tập trung nghiên cứu quá trình quang hợp của cây dễ hơn cái vụ nghiên cứu lòng đất nhìu ;D
Một chút hương thơm còn lại           
Một ánh mắt quen để lại
Và lối đi trên con hè nhỏ,cùng mưa nắng hai mùa vẫn qua
...
Và anh sẽ mãi luôn kể lại nụ hôn khẽ khi mùa xuân bắt đầu
Những gì đã wa anh sẽ để dành suốt đời

Offline Công Nghệ Hóa Học

 • Chủ tịch tập đoàn LPG
 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 96
 • Heal the World - Make a better place
  • congnghehoahoc.org
Re: Giảm khí thải? Cứ chôn CO2!
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Mười 16, 2007, 06:41:20 PM »
Làm gì có chuyện dễ dàng thế hả em. Nếu trồng cây thì cũng phải chờ 10 năm mới có kết quả, mà đây lại là một vấn đề rất bức thiết. Mặt khác với tốc độ 10 phá (rừng) 1 trồng như hiện nay làm sao giảm được lượng khí CO2.
Nghiên cứu các phương pháp công nghiệp để tiến hành xử lý và giảm thiểu lượng CO2 có thể nói là cách tốt nhất hiện nay.