Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Ô nhiễm không khí  (Đọc 41464 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline hongbangchu

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 104
Re: ô nhiễm ý thức
« Trả lời #30 vào lúc: Tháng Mười Hai 24, 2007, 07:54:25 PM »
tui hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn ô nhiễm môi trường do ô nhiễm ý thức mà ra, chúng ta có thể làm được gì khi mà ý thức người dan còn quá kém mà bản thân chúng ta đôi khi cũng vẫn còn coi nhẹ vấn đề môi trường, muốn môi trường được tốt hơn phải là cố gắng của cả xã hội - nhà nước - doanh nghiệp - người dân. các bạn cùng đóng góp ý kiến cho vấn đề này ;D

Cộng đồng Hóa học H2VN

Re: ô nhiễm ý thức
« Trả lời #30 vào lúc: Tháng Mười Hai 24, 2007, 07:54:25 PM »

Offline LKN

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 86
 • ..::lonely::..
Re: ô nhiễm ý thức
« Trả lời #31 vào lúc: Tháng Mười Hai 27, 2007, 07:26:41 PM »
Chậc..vấn đề này có nói đến mấy trang giấy cũng chưa chắc đã hết ::)!
Nếu chúng ta luận bàn là dùng PPHH đễ cải thiện thì cũng có thể..nhưng tạm thời thì chưa mấy khả quan lắm! >.< Giới trẻ bây h chỉ biết vùi đầu vào sách vở hoặc mấy cái game nhảm nhí.Ko ~ thế,khi học nhũng môn thí nghiệm như Lý,Hoá có vẻ rất thụ động,sách dạy j` thì nghe nấy,nói chung là cái j trong sách cũng đúng hết..vv..(- một vài trường hợp^^).Còn một phía khác lại nhận thấy sự việc theo 1 hướng vô cùng sai lầm:họ áp dụng ~ kt đã học vào 1 đích ko mấy đc tốt!Nhà hh Nobel đại tài của chúng ta ko hề mong muốn rằng vũ khí chất nổ của ông đc dùng làm vũ khí để "đánh bom tự sát"...Công nghệ hiện đại phát triển nhanh đến mức dường như khó có thể dừng lại đc(Nano,vũ khí hạt nhân..).Và đương nhiên là ~ thành quả ấy sẽ đc áp dụng và thực tế,để làm kinh tế tăng nhanh,tăng lợi nhuận thì các nhà máy sẽ ko ngần ngại thải hàng triệu tấn khí độc hại,chất thải hoá học...Đây là một điều ko ai mong muốn thí nào,bởi vì nó đg huỷ hoại dần dần môi trường của chúng ta!
Âu cũng là xuất phát từ việc "ô nhiễm ý thức" mà thôi.Họ vẫn chưa nhận thức đc thế nào là vừa đủ,thế nào là quá lố...môi trường và ~ sinh vật khác sẽ đg chết dần chết mòn vì ~ cái ng` ta gọi là C02 có quá nhiều trong ko khí..!
*Liệu thế hệ chúng ta,~ con ng` đam mê hh trong H2VN (- tớ,hic),có áp dụng đc ~ j mình đã học,đã bít..đẻ cải thiện ~ hậu quả đg' gờm mà thế hệ trước đã gây ra hay ko thì tuỳ vào nhận thức ngay từ bây h mà thôi!Đây vẫn là 1 việc khác nan giải và hơi lâu để có đc câu trả lời..T_T"
hg+hf-->[lkn] ... lonely in the dark & wait for you in the Rajn ... =) [Dark Angel]

Offline satlong1993

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 148
 • I Love Chemistry
  • 4tvn.com
Re: Ngộ độc do CO
« Trả lời #32 vào lúc: Tháng Mười Hai 31, 2007, 08:56:47 PM »
Đúng là môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm 1 trầm trọng hết ô nhiễm cái này chưa hết lại có cái khác xuất hiện
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄

Offline satlong1993

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 148
 • I Love Chemistry
  • 4tvn.com
Re: Giảm khí thải? Cứ chôn CO2!
« Trả lời #33 vào lúc: Tháng Mười Hai 31, 2007, 08:58:31 PM »
Nó có khả thi ko nếu CO2 rò rỉ thì mệt đó
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄
►Ɓą◄►ßỹ◄►βöŷ◄►Pŕ☺◄►Çû†є◄

Offline banozon

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 7
Làm sạch và tươi lành không khí trong phòng
« Trả lời #34 vào lúc: Tháng Hai 27, 2008, 11:29:34 AM »
Phần lớn con người sống trong bầu không khí nội thất hòa nhập cộng đồng
Khi ngủ, cơ thể ở trạng thái "tiềm sinh" và "vô thức" càng cần không khí thở tốt
Có nhiều người tự đầu độc mình bằng các loại sơn hóa học, các đồ đạc làm từ các chất liệu phi tự nhiên hay các keo dán vô cùng độc, các máy móc bức xạ nhiều ion dương, phát sinh điện trường, từ trường, tiếng ồn, tia sáng ...không lợi cho sức khỏe...
xem thêm: http://sachben.com/webplus/viewer.asp?pgid=4&aid=103s

Offline thuongnv

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 8
Re: Ô nhiễm không khí ở thành phố Hà Nội
« Trả lời #35 vào lúc: Tháng Ba 19, 2008, 10:50:16 PM »
Vừa qua mình có làm đề tài khảo sát mức độ ô nhiễm VOCs (Volatile Organic Compounds- Những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) và cũng có nhiều số liệu về mức độ ô nhiễm của các chất như benzen, toluen, clorofom ở các điểm nút giao thông ở Hà Nội như ngả tư Hàng Đậu, Hàm Cá Mập, ngả tư Bà Triệu Nguyễn Du, Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Trãi (trước cổng trường KHTN). Nói chung các chất gây ô nhiễm nêu trên đều chưa vượt quá chỉ tiêu cho phép của Việt Nam (TCVN-1995), tuy nhiên có benzen là gần với ngưỡng cho phép và cần được cảnh báo vì đây là chất có khả năng gây ung thư.
Bạn có tài liệu về ô nhiễm VOCs do khí thải công nghiệp không vậy? Mình đang tìm tài liệu về nó mà chưa đầy đủ lắm. Nếu có những tài liệu này bạn có thể gửi cho mình được ko? điạchỉ email của mình là acmilan_khtn@yahoo.com.
thanks

Offline phongkaka995

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 9
 • Khoái học văn nhưng lại mê hóa
Việc tái chế CO2 và tổng hợp nhiên liệu
« Trả lời #36 vào lúc: Tháng Tư 21, 2008, 08:52:56 PM »
Việc nỗ lực tìm kiếm một quy trình phản ứng hóa học mới giúp tái chế CO2 và áp dụng vào lĩnh vực xăng dầu là một việc rất đáng quan tâm. Các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm quốc gia Sandia, New Mexico, sẽ cho tiến hành thử nghiệm thiết bị mẫu vào mùa xuân này. Thiết bị sẽ tập trung năng lượng mặt trời để điều khiển các phản ứng hóa học chia các phân tử CO2 thành CO. Hệ thống tương tự như vậy trước đây được thiết kế để tách khí hydro ra từ nước, rồi từ hai sản phẩm đó tổng hợp thành nhiên liệu, như methanol hay xăng dầu.
Việc phân chia các phân tử CO2 bền vững rất khó khăn do đó nhiều nhà nghiên cứu đã nghĩ đến các hướng kinh tế hơn như chôn xuống đất, thông qua cây xanh để phân hủy chúng, tránh hiệu ứng nhà kính.

Nhưng nhóm Sandia, dẫn đầu bởi Jim Miller, Nathan Siegel và Richard Diver, những người làm việc cho dự án 'Sunshine to Petrol' (S2P), nghĩ rằng thiết bị phản ứng hóa học của họ có đủ khả năng để tạo ra một quy trình sản xuất hiệu quả các nhiên liệu lỏng từ CO2. Ellen Stechel, quản lý bộ phận chuyển đổi năng lượng và nhiên liệu tại Sandia, giải thích rằng mục tiêu cuối cùng là sẽ phát triển một loạt các lò phản ứng sử dụng năng lượng mặt trời, mỗi lò hàng ngày sẽ sử dụng khoảng 22kg CO2 và 18kg nước, và cho ra khoảng 2,5 gallon xăng dầu, tùy theo mục đích chuyển đổi

Một hệ thống hoạt động hoàn chỉnh sẽ có sau 3 đến 5 năm nữa, Stechel phát biểu, và để nó cho thấy giá trị thương mại thì còn phải lâu hơn. Lò phản ứng của Sandia bao gồm các vòng xoay, làm bằng gốm ferrite (Fe3O4) bao bọc bởi cobalt. Ánh sáng mặt trời tập trung chiếu sáng vào một vòng, đốt nóng nó lên tới 1500 độ C và tách khí O2 ra. Vật liệu bị lấy mất O2 (FeO) quay vào trong buồng thứ hai có chứa CO2, lấy lại oxi tại nhiệt độ thấp hơn và bỏ lại khí CO. Quá trình sẽ quay trở lại tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, lặp thành một vòng tuần hoàn của việc phân tách khí CO2.
Vòng tuần hoàn hóa học đơn giản đó cũng phân tách nước thành khí hydro và oxi. Nhưng nó chỉ hợp lý để áp dụng trên một quy mô lớn hơn khi có một bí quyết kỹ thuật nhỏ giúp giữ nhiệt cho hệ thống. Thiết bị phản ứng sẽ giữ các cụm vòng xoay đó và điều khiển nó xoay theo các hướng đối diện nhau, do đó những vòng đã được gia nhiệt bởi mặt trời sẽ gia nhiệt cho các vòng khác có nhiệt độ thấp hơn. Sự sắp đặt này giúp giảm thiểu được mức năng lượng mặt trời cần thiết.

Stechel phát biểu, đến giờ này, các nhà nghiên cứu đã cho thấy được một phần của quá trình trên, nhưng họ cần đẩy nhanh tốc độ các phản ứng để quá trình liên tục và có hiệu quả hơn. Nhóm Sandia cho rằng hệ thống của họ là một trong những quá trình hứa hẹn để phân tách CO2 cho lĩnh vực nhiên liệu. Họ có một vài đối thủ, như công ty Los Alamos Renewable Energy (LARE), cũng khẳng định trực tiếp việc dùng năng lượng mặt trời với nhiệt độ cao để phân tách CO2; như những nhà khoa học khác đang tìm kiếm những chất xúc tác thích hợp, hoặc sử dụng các phương pháp tách điện phân.

Theo Stechel, tóm lại, nếu như việc phân tách CO2 là khả thi, thì thật khó để tìm ra phương pháp nào tốt hơn việc sử dụng nhiệt động lực học và động lực học.


Offline snail

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Re: Ô nhiễm không khí ở thành phố Hà Nội
« Trả lời #37 vào lúc: Tháng Năm 01, 2008, 09:54:38 AM »
Đúng là một chủ đề nóng không những ở Hà nội mà đó còn là vẫn đề nhức nhối của toàn thế giới

Offline Paladin

 • Cựu thành viên BQT
 • Gold Member H2VN
 • ****
 • Bài viết: 610
 • Học, học nữa, học mãi...
  • http://www.h2vn.com
Ô nhiễm không khí
« Trả lời #38 vào lúc: Tháng Năm 07, 2008, 11:36:23 PM »
Các chất gây ô nhiễm chính
1. CO
CO được hình thành do việc đốt cháy không hết nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và một số hợp chất hữu cơ khác.
2C + O2 -> 2CO
Ở nhiệt độ cao CO2 sinh ra cũng phản ứng với các chất chứa cacbon như trong quá trình luyện gang tạo thành CO:
CO2 + C -> 2CO
Ở nhiệt độ cao CO2 phân hủy cũng tạo thành C:
CO2 -> CO + 1/2 O2

Các nguồn thải khí CO vào không khí:

Các quá trình hoạt động tự nhiên của núi lửa, tự thoát ra của khí tự nhiên, sự phóng điện khi bão, quá trình nảy mầm của hạt giống... chỉ thải vào không khí một lượng nhỏ CO. Nguồn thải CO vào khí quyển chủ yếu là do hoạt động của con người. Nếu hàng năm lượng CO thải vào không khí là 350 triệu tấn thì do con người tạo ra là 275 triệu tấn.

Lượng CO thải vào khí quyển sẽ được tiêu thụ bởi một số vi sinh vật có trong đất (có khoảng 16 loại vi khuẩn trong số 200 vi sinh vật sống trong đất cóa khả năng hấp thụ CO từ không khí). Một mẫu đất trồng nặng 2,8 kg sau 3 giờ sẽ lấy từ không khí 120 pp CO.

KHí có CO không độc với thực vật vi cây xanh có thể chuyển hóa CO thành CO2 và sử dụng nó trong quá trình quang hợp. Vì vậy thảm thực vật được xem là tác nhân tự nhiên làm giảm lượng khí CO có trong khí quyển.

Tác hại của CO đối với con người và động vật là do hemoglobin (Hb) trong máu có ái lực mạnh với CO hơn là với O2 nhiều nên:
HbO2 + CO <-> HbCO + O2
do đó làm mất khả năng vận chuyển oxi của máu.

Cân bằng trên có biểu thức sau: [HbCO] : [HbO2]  = k . [CO]/[O2]
Đối với người K khoảng 200 -300. Khi [HbCO] trong máu có giá trị gần đúng sau đây thì có hiện tượng bệnh lí cho con người.

0,1 (tính theo % so với [HbO2]) : không có triệu chứng gì rõ rệt, nhưng có thể thể hiện một số dấu hiện stress sinh lý.
0,1 - 0,2: hô hấp nặng nhọc và khó khăn.
0,2-0,3: đau đầu
0,3-0,4: Làm yếu cơ bắp
0,4-0,5: Sức khỏe bị suy sụy, nói líu lưỡi
0,5-0,6: bị co giật
0,6-0,7: hôn mê tiền đình.
>0,7: tử vong.

Nhìn chung, tiếp xúc với khí CO là rất độc hại, có thể gây ra chết đột ngột khi ở gần bếp than trong điều kiện thiếu không khí.
(^_^)(*_*)

Offline Paladin

 • Cựu thành viên BQT
 • Gold Member H2VN
 • ****
 • Bài viết: 610
 • Học, học nữa, học mãi...
  • http://www.h2vn.com
Re: ĐẠI CƯƠNG VỀ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ
« Trả lời #39 vào lúc: Tháng Năm 07, 2008, 11:50:09 PM »
Các khí gây hiệu ứng nhà kính: Chủ yếu là hơi nước, CO2, CH4, N2O, O3 và các khí CFC

- Nhà kính là những khí có khả năng hấp thu các bức xạ sóng dài (hồng ngoại) được phản xạ từ bề mặt trái đất khi được chiếu sáng bằng ánh sáng mặt trời, sau đó phản xạ lại nhiệt cho trái đất, gây nên hiệu ứng ấm.

Hiệu ứng nhà kính tự nhiên là cần thiết để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với cơ thể sống. Nếu không có lá chắn các khí hấp thụ hồng ngoại thì nhiệt độ ban đêm sẽ xuống rất thấp ngay cả ở những vùng xích đạo. Thê nhưng, sự nguy hại của hiệu ứng nhà kính hiện nay là do làm tăng nồng độ các khí nhà kính trong khí quyển nên làm tăng mức nhiệt từ "ấm" tới "nóng" do đó khí nhà kính đã gây nên những vấn đề môi trường của thời đại.
- Khí CO2:
Trong khí quyển CO2 chiếm 0,034% thể tích, là nguyên liệu cho quá trình quang hợp để sản xuất sinh học sơ cấp ở cây xanh. Thông thường lượng CO2 sản sinh một cách tự nhiên cân bằng với lượng CO2 được sử dụng cho quang hợp. Thế nhưng do  các hoạt động của con người như đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch đã sản sinh ra một lượng lớn CO2, phá rừng đã làm giảm nguồn tiêu thụ CO2, do đó làm mất cân bằng. Hàm lượng CO2 trong không khí tăng (kể từ khi bắt đầu cuộc cách mạng công nghiệp đến nămg 1987 lượng CO2 trong khí quyển tăng 25% và sẽ tăng gấp đôi vào thế kỉ 21) cao hơn nhiều so với mức tiêu thụ và tác động xấu đến khí hậu toàn cầu.

Theo dự đoán của các nhà khoa học nếu nồng độ CO2 trong khí quyển tăng lên gấp đôi thì nhiệt độ trung bình của bề mặt trái đất tăng 3 độ C, khi đó băng ở 2 vùng cực sẽ tan ra nhiều làng mạc và thành phố sẽ thấp dưới mực nước biển. Hậu quả thật khó lường.

Tháng 3-2008, nhiệt độ toàn cầu tăng kỷ lục

Các nhà khoa học Mỹ thông báo như vậy khi nhiệt độ mặt đất toàn cầu tăng 1,83 độ C so với thế kỷ 20. Đây là tháng 3 ấm thứ hai trong lịch sử kể từ khi nhiệt độ trung bình toàn cầu được ghi nhận từ năm 1880.

Trong khi đó, nhiệt độ bề mặt đại dương toàn cầu tháng 3-2008 cũng ấm nhất trong bối cảnh ảnh hưởng làm lạnh của hiện tượng La Nina ở Thái Bình Dương nhiệt đới vẫn đang tiếp tục. Theo các nhà khoa học thuộc Cơ quan Khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ, kết hợp nhiệt độ mặt đất và nhiệt độ đại dương, nhìn chung nhiệt độ toàn cầu trong tháng 3-2008 khá cao. Họ cũng cho biết tháng 3 vừa qua, nhiệt độ tại hầu hết các khu vực ở châu Á đã tăng 4 độ C so với nhiệt độ trung bình. Việc gia tăng bất thường này đã khiến băng tuyết tan chảy nhanh hơn, dẫn đến lượng tuyết phủ ở lục địa Âu - Á xuống thấp nhất từ trước tới nay.
(^_^)(*_*)

Offline Paladin

 • Cựu thành viên BQT
 • Gold Member H2VN
 • ****
 • Bài viết: 610
 • Học, học nữa, học mãi...
  • http://www.h2vn.com
Re: ĐẠI CƯƠNG VỀ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ
« Trả lời #40 vào lúc: Tháng Năm 08, 2008, 07:15:34 AM »
CFC
CFC (cloro fluoro cacbon) là những hóa chất do con người tổng họp, dùng sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là trong các máy lạnh, nó được thải vào khí quyển do rò rỏ trong sản xuất và từ các máy lạnh bị hở. Các khí CFC thông dụng là CFCl3, CF2Cl2 (tên thương mại là freon 12 hay freon 14) CCl4, CF4, CHCl2F... Các chất CFC là những hợp chất có ý nghĩa kinh tế cao nên việc sử dụng chúng tăng lên nhanh chóng trong vài thập kỉ qua. Chúng có thể ở dạng sol khí và không sol khí. Dạng sol khí thường làm tổn hại tầng ozon  do đó các nước trên thế gới  đang hạn chế và tiến tới cấm hẳn việc sản xuất và sử dụng CFC. CFC có tính ổn định cao không bị phân hủy trong khí quyển. Nó bay lên đỉnh tấng đối lưu và sang tầng ozon, tại đây nó hấp thụ các tia cực tím và bị phân hủy. Nếu sự phát thải hiện nay toàn cầu được chấm dứt thì cũng khoảng 100 năm sau mới phân hủy hết lượng CFC hiện có.
(^_^)(*_*)

Offline Paladin

 • Cựu thành viên BQT
 • Gold Member H2VN
 • ****
 • Bài viết: 610
 • Học, học nữa, học mãi...
  • http://www.h2vn.com
Re: ĐẠI CƯƠNG VỀ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ
« Trả lời #41 vào lúc: Tháng Năm 08, 2008, 07:19:12 AM »
Khí nitooxit (N2O)

Khí N2O cũng là loại khí gây hiệu ứng nhà kính. N2O được phát thải do đốt các nhiên liệu hóa thạch. Hàm lượng khí N2O cũng tăng dần trên phạm vi toàn cầu. Hàng năm tỉ lệ N2O đưa vào khí quyển tăng từ 0,2 đến 0,3%. MỘt lượng nhỏ N2O đi vào khí quyển được sinh ra do quá trình nitrat hóa các loại phân bón hữu cơ và vô cơ. N2O xâm nhập vào không khí sẽ thay đổi dạng trong nhiều năm. Khi nó vận chuyển tới những tầng trên của khí quyển thì nó sẽ tác động một cách chậm chạp với nguyên tử oxi. Như vậy CFC, N2O trong khí quyển là những khí gây hiệu ứng nhà kính của hiện tại, quá khứ và của cả tương lai.
(^_^)(*_*)

Offline Paladin

 • Cựu thành viên BQT
 • Gold Member H2VN
 • ****
 • Bài viết: 610
 • Học, học nữa, học mãi...
  • http://www.h2vn.com
Re: ĐẠI CƯƠNG VỀ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ
« Trả lời #42 vào lúc: Tháng Năm 08, 2008, 10:28:02 PM »
Khí metan CH4

Được sản xuất từ lâu, hiện nay khí này phát thải vào khí quyển ngày càng nhiều do hoạt động của con người. Nguồn chính tạo thành CH4 là quá trình phân hủy sinh học như sự lên men hóa đường ruột của các động vật có guốc, sự phân giải kị khí ở đất ngập nước, các ruộng lúa nước, cháy rừng và đốt các nhiên liệu hóa thạch. CH4 thúc đẩy sự oxi hóa hơi nước ở tầng bình lưu. Sự gia tăng hơi nước gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn nhiều so với hiệu ứng trực tiếp của CH4
(^_^)(*_*)

Offline Gà Con

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 44
  • Human Anatomy Online
Ô nhiễm không khí
« Trả lời #43 vào lúc: Tháng Năm 29, 2008, 05:54:36 PM »
Nhiệt độ bề mặt trái đất được tạo nên do sự cân bằng giữa năng lượng mặt trời đến bề mặt trái đất và năng lượng bức xạ của trái đất vào khoảng không gian giữa các hành tinh. Năng lượng mặt trời chủ yếu là các tia sóng ngắn dễ dàng xuyên qua cửa sổ khí quyển. Trong khi đó, bức xạ của trái đất với nhiệt độ bề mặt trung bình +16oC là sóng dài có năng lượng thấp, dễ dàng bị khí quyển giữ lại. Các tác nhân gây ra sự hấp thụ bức xạ sóng dài trong khí quyển là khí CO2, bụi, hơi nước, khí mêtan, khí CFC v.v...
"Kết quả của sự của sự trao đổi không cân bằng về năng lượng giữa trái đất với không gian xung quanh, dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ của khí quyển trái đất. Hiện tượng này diễn ra theo cơ chế tương tự như nhà kính trồng cây và được gọi là Hiệu ứng nhà kính".
Sự gia tăng tiêu thụ nhiên liệu hoá thạch của loài người đang làm cho nồng độ khí CO2 của khí quyển tăng lên. Sự gia tăng khí CO2 và các khí nhà kính khác trong khí quyển trái đất làm nhiệt độ trái đất tăng lên. Theo tính toán của các nhà khoa học, khi nồng độ CO2 trong khí quyển tăng gấp đôi, thì nhiệt độ bề mặt trái đất tăng lên khoảng 3oC. Các số liệu nghiên cứu cho thấy nhiệt độ trái đất đã tăng 0,5oC trong khoảng thời gian từ 1885 đến 1940 do thay đổi của nồng độ CO2 trong khí quyển từ 0,027% đến 0,035%. Dự báo, nếu không có biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ trái đất sẽ tăng lên 1,5 - 4,5oC vào năm 2050.
Vai trò gây nên hiệu ứng nhà kính của các chất khí được xếp theo thứ tự sau: CO2 => CFC => CH4 => O3 =>NO2. Sự gia tăng nhiệt độ trái đất do hiệu ứng nhà kính có tác động mạnh mẽ tới nhiều mặt của môi trường trái đất.
•   Nhiệt độ trái đất tăng sẽ làm tan băng và dâng cao mực nước biển. Như vậy, nhiều vùng sản xuất lương thực trù phú, các khu đông dân cư, các đồng bằng lớn, nhiều đảo thấp sẽ bị chìm dưới nước biển.
•   Sự nóng lên của trái đất làm thay đổi điều kiện sống bình thường của các sinh vật trên trái đất. Một số loài sinh vật thích nghi với điều kiện mới sẽ thuận lợi phát triển. Trong khi đó nhiều loài bị thu hẹp về diện tích hoặc bị tiêu diệt.
•   Khí hậu trái đất sẽ bị biến đổi sâu sắc, các đới khí hậu có xu hướng thay đổi. Toàn bộ điều kiện sống của tất cả các quốc gia bị xáo động. Hoạt động sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ hải sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
•   Nhiều loại bệnh tật mới đối với con người xuất hiện, các loại dịch bệnh lan tràn, sức khoẻ của con người bị suy giảm.

Offline Gà Con

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 44
  • Human Anatomy Online
Ô nhiễm không khí là gì?
« Trả lời #44 vào lúc: Tháng Năm 29, 2008, 05:56:25 PM »
"Ô nhiễm không khí là sự có mặt một chất lạ hoặc một sự biến đổi quan trọng trong thành phần không khí, làm cho không khí không sạch hoặc gây ra sự toả mùi, có mùi khó chịu, giảm tầm nhìn xa (do bụi)".
Có rất nhiều nguồn gây ô nhiễm không khí. Có thể chia ra thành nguồn tự nhiên và nguồn nhân tạo.
a. Nguồn tự nhiên:
•   Núi lửa: Núi lửa phun ra những nham thạch nóng và nhiều khói bụi giàu sunfua, mêtan và những loại khí khác. Không khí chứa bụi lan toả đi rất xa vì nó được phun lên rất cao.
•   Cháy rừng: Các đám cháy rừng và đồng cỏ bởi các quá trình tự nhiên xảy ra do sấm chớp, cọ sát giữa thảm thực vật khô như tre, cỏ. Các đám cháy này thường lan truyền rộng, phát thải nhiều bụi và khí.
•   Bão bụi gây nên do gió mạnh và bão, mưa bào mòn đất sa mạc, đất trồng và gió thổi tung lên thành bụi. Nước biển bốc hơi và cùng với sóng biển tung bọt mang theo bụi muối lan truyền vào không khí.
•   Các quá trình phân huỷ, thối rữa xác động, thực vật tự nhiên cũng phát thải nhiều chất khí, các phản ứng hoá học giữa những khí tự nhiên hình thành các khí sunfua, nitrit, các loại muối v.v... Các loại bụi, khí này đều gây ô nhiễm không khí.
b. Nguồn nhân tạo:
Nguồn gây ô nhiễm nhân tạo rất đa dạng, nhưng chủ yếu là do hoạt động công nghiệp, đốt cháy nhiên liệu hoá thạch và hoạt động của các phương tiện giao thông. Nguồn ô nhiễm công nghiệp do hai quá trình sản xuất gây ra:
•   Quá trình đốt nhiên liệu thải ra rất nhiều khí độc đi qua các ống khói của các nhà máy vào không khí.
•   Do bốc hơi, rò rỉ, thất thoát trên dây chuyền sản xuất sản phẩm và trên các đường ống dẫn tải. Nguồn thải của quá trình sản xuất này cũng có thể được hút và thổi ra ngoài bằng hệ thống thông gió.
Các ngành công nghiệp chủ yếu gây ô nhiễm không khí bao gồm: nhiệt điện; vật liệu xây dựng; hoá chất và phân bón; dệt và giấy; luyện kim; thực phẩm; Các xí nghiệp cơ khí; Các nhà máy thuộc ngành công nghiệp nhẹ; Giao thông vận tải; bên cạnh đó phải kể đến sinh hoạt của con người.