Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Các vị thuốc, các món ăn dinh dưỡng từ thực vật  (Đọc 67446 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
đu đủ-chữa bệnh và làm đẹp
« Trả lời #30 vào lúc: Tháng Một 29, 2008, 07:22:27 PM »
Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới, được trồng nhiều ở đất nước ta và hầu như mùa nào cũng có. Đu đủ ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh, còn có tác dụng chữa một số bệnh và giúp làm đẹp da.

1. Thành phần dinh dưỡng:

Đặc biệt lượng beta caroten trong đu đủ nhiều hơn trong các rau quả khác. Beta caroten là một tiền chất của vitamin A, khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A. Đây là một loại vi chất dinh dưỡng có vai trò chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa một số căn bệnh ung thư, chống khô mắt, khô da và có tác dụng nhuận tràng. Trong 100g đu đủ chín chứa 2.100 mcg beta caroten.

Tuy nhiên nhu cầu beta caroten cũng cần vừa phải, nếu ăn quá nhiều, liên tục sẽ dẫn đến dư thừa và gây vàng da. Hiện tượng vàng da này sẽ mất nếu giảm lượng beta caroten ăn vào.

Ngoài ra trong đu đủ còn chứa nhiều vitamin. Đu đủ có thể cung cấp cho cơ thể các loại vitamin thiết yếu như vitamin A và vitamin C, trong 100g đu đủ có 74-80mg vitamin C. Ở Ấn Độ, người ta đã chiết xuất vitamin A từ quả đu đủ để sản xuất ra thuốc chống lại bệnh quáng gà ở trẻ em. Đu đủ còn chứa các vitamin B1, B2, các axit gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm. Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Do có nhiều sinh tố C và caroten nên đu đủ có tác dụng chống oxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

2. Dưỡng sinh với đu đủ:

Đu đủ chín có quanh năm và mùa nào dùng cũng tốt cho sức khỏe. Vào mùa hè, ăn đu đủ có tác dụng thanh tâm, nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Vào thu đông, đu đủ giúp nhuận táo, ôn bổ tỳ vị, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm.

Đu đủ có tác dụng tốt cho những người chóng già, da mai mái, thể trạng không sung mãn, có các bệnh mạn tính. Dùng đu đủ chín 200g, chuối xiêm 300g xay trong nước dừa non, uống hằng ngày. Đây là phép dưỡng sinh chống lão suy của người xưa.

Đu đủ chín được coi là một món ăn bồi bổ và giúp tiêu hóa các chất thịt. Còn trong nấu ăn khi hầm các loại thịt, xương cứng người ta thường cho quả đu đủ xanh vào làm cho các thức ăn mau nhừ, nhuyễn, tiêu hóa tốt.

3. Làm đẹp với đu đủ:

Đu đủ rất giàu các enzyme tự nhiên, dễ dàng thấm sâu vào làn da giúp đẹp da, mau lành các tổn thương trên da. Đu đủ cũng có tác dụng tẩy tế bào da chết, hồi phục sự tươi trẻ cho làn da.

Hỗn hợp massage da mặt từ đu đủ: Trộn đu đủ xay với một thìa dầu nha đam và massage khắp cơ thể. Nên thực hiện đều đặn mỗi tháng 1 lần để tái tạo làn da.

Mặt nạ dành cho mọi loại da: Xay nhuyễn 1 quả đu đủ, 1 muỗng cà phê mật ong và chút nước cốt chanh. Đắp lên mặt 20 phút, rồi rửa sạch.

Với da mụn: dùng đu đủ chín bỏ vỏ và hạt, nghiền mịn làm mặt nạ lột da mặt, giúp chữa khỏi mụn trứng cá.

Quả đu đủ xanh nghiền nát với nước dùng bôi mặt hoặc tay chân để chữa chai chân và bệnh eczema.

Chú ý: Đặc tính tẩy tế bào chết ở đu đủ rất mạnh nên tránh dùng đu đủ trên các vùng nhạy cảm như vùng mắt, da non...

4. Chữa bệnh với đu đủ:

Trong đu đủ có chứa rất nhiều loại enzim, ví như enzim papain rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tiêu hóa các thức ăn giàu protein một cách dễ dàng hơn. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh celiac (một loại bệnh mà không thể tiêu hóa protein trong lúa mì, hay gliandin) thì có thể ăn đu đủ xanh để chữa căn bệnh này.

Ở Ấn Độ, Srilanka và Malaysia, người ta dùng lá, hạt và quả đu đủ xanh để phá thai. Các công trình nghiên cứu cho thấy tác dụng phá thai có được là do chất nhựa papain, có nhiều trong quả xanh, lá, hạt đu đủ. Chất này khi vào cơ thể sẽ phá hủy progesterol - một trợ thai tố. Quả đu đủ đã chín ít nhựa thì không còn tác dụng này nữa.

Ở Mỹ người ta đã chứng minh rằng quả đu đủ có thể chế biến thành thuốc để chữa bệnh lệch khớp xương hay có thể chế ra thuốc tiêm, có công dụng làm giảm đau do các dây thần kinh gây nên.

5. Một số chú ý:

- Không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Với một số lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh.

- Không ăn nhiều đu đủ chín hàng ngày trong thời gian dài vì sẽ khiến phần da lòng bàn tay, bàn chân bị vàng. Hiện tượng này sẽ hết sau một thời gian ngừng ăn.

- Loại quả này giàu đường nên những người đường huyết cao không dùng nhiều.

- Đu đủ chín có tính nhuận tràng, nên kiêng với những trường hợp đang đi ngoài hay đang uống các thuốc nhuận tẩy của Đông Tây y.

- Ăn đu đủ nên hạn chế dùng lạnh vì bản thân đu đủ có tính hàn.

Theo Người đẹp


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Cộng đồng Hóa học H2VN

đu đủ-chữa bệnh và làm đẹp
« Trả lời #30 vào lúc: Tháng Một 29, 2008, 07:22:27 PM »

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Đu đủ - ngọt, mềm, mát, bổ
« Trả lời #31 vào lúc: Tháng Một 29, 2008, 07:25:04 PM »
Đu đủ chứa nhiều carotin hơn so với các loại hoa quả khác như táo, ổi, chuối và nhiều loại sắc tố có trong cà rốt, củ cải đường, rau xanh. Đặc biệt, đu đu là loại quả rất thích hợp với người béo phì muốn giảm cân.

Rất bổ dưỡng

Vitamin: Đu đủ có thể cung cấp cho cơ thể các loại vitamin thiết yếu như vitamin A và vitamin C. Ăn đu đủ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh quáng gà, tăng cường thị lực. Chính nhờ vào công dụng đó nên ở Ấn Độ người ta đã chiết xuất vitamin A từ quả đu đủ để sản xuất ra thuốc chống lại bệnh quáng gà ở trẻ em.

Beta carotin: Trong đu đủ có chứa chất beta carotin, có thể chống lại được một số căn bệnh ung thư, rất hữu hiệu.

Enzim: Có chứa  rất nhiều loại enzim, ví dụ như enzim papain rất tốt cho tiêu hoá, giúp các thức ăn giàu protein tiêu hoá một cách dễ dàng hơn.

Cách trị bệnh đơn giản

Ngay cả khi còn xanh, đu đủ cũng rất hữu ích. Ở Mỹ người ta đã chứng minh rằng quả đu đủ có thể chế biến thuốc để chữa bệnh lệch khớp xương hay có thể dùng để chế ra thuốc tiêm, có công dụng làm giảm đau do các dây thần kinh gây nên.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh celiac (một loại bệnh mà không thể tiêu hoá protein trong lúa mì, hay gliandin) thì có thể ăn đu đủ xanh để chữa căn bệnh này.

Đu đủ còn có một công dụng rất đặc biệt, nó có thể giúp vết thương hay vết mổ của bạn mau lành nếu bạn đắp một miếng đu đủ lên vùng da bị tổn thương. Sau một thời gian bạn sẽ hoàn toàn bị bất ngờ bởi tác dụng của nó.

Một số người thường truyền tai nhau rằng, phụ nữ mang thai nên tránh ăn đu đủ vì nó có nguy cơ dẫn đến sẩy thai. Điều  này hoàn toàn sai lầm, hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào chứng tỏ điều  này.

Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý rằng, bạn không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Với một số lựơng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh.

Hơn nữa, đu đủ lại chứa một lượng calo không đáng kể, đặc biệt thích hợp cho chế độ ăn uống hàng ngày, nhất là không gây béo phì. Thêm vào đó đu đủ khi chín rất mềm, có vị ngọt, lại không chứa độc tố, nên rất thích hợp cho người già, trẻ em, và những người đang trong giai đoạn dưỡng bệnh.

Khổng Thu Hà (Theo BC)



Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Đu đủ - thức ăn, vị thuốc
« Trả lời #32 vào lúc: Tháng Một 29, 2008, 07:27:53 PM »
Trong Đông y, đu đủ có tên mộc qua, tính hàn, vị ngọt, thanh nhiệt, bổ tỳ. Toàn cây được dùng làm thức ăn và thuốc.

Dưỡng sinh theo mùa: Vào mùa xuân, hè ăn đu đủ có tác dụng thanh tâm nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Vào mùa thu đông, ăn đu đủ có tác dụng nhuận táo, ôn bổ, tỳ vị, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm. Nghĩa là đu đủ chín vào mùa nào ăn cũng tốt cho sức khỏe.

Dưỡng sinh chống lão suy: Đu đủ giúp cho các trường hợp da mai mái, thể trạng không sung mãn, có các bệnh mãn tính: đu đủ chín 200g, chuối xiêm 300g, 2 thứ này xay trong nước dừa non, nạo 1 quả (loại dừa to) hoặc 2 quả (dừa xiêm nhỏ) uống hằng ngày. Nếu có mật ong, sữa ong chúa cho vào càng tốt. Nên dùng nóng.

Chữa ít ngủ, hay hồi hộp:
Đu đủ chín 100g, chuối 100g, củ cà rốt 100g. Xay trong nước dừa non nạo. Thêm mật ong đủ ngọt, uống cách nhật.

Chữa giun kim: Đu đủ chín ăn vài miếng buổi sáng lúc đói. Ăn liền 3-5 ngày.

Chữa viêm dạ dày mãn tính (tỳ vị hư hàn), loét hành tá tràng:
Đu đủ chín 30g, táo tây 30g, mía 30g, sắc uống.

Chữa tỳ vị hư nhược: Đu đủ chín 30g, khoai mài 15g, sơn tra 6g, gạo nếp 100g. Nấu cháo ăn ngày hai lần.

Chữa ho do phế hư: Đu đủ chín 100g, đường phèn 20-30g hầm ăn. Công thức được người dân tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) hay dùng.

Chữa đau lưng, mỏi gối: Đu đủ xanh 30g, ngưu tất 15g, câu kỷ tử 10g, cam thảo 3g. Sắc uống (có thể thêm hoàng kỳ 10g, đỗ trọng 15g).

Nhuận da dưỡng nhan sắc chống lão hóa:
Đu đủ chín 1 quả 0,5kg, sữa tươi 3 ly, hạt sen 20g, bỏ tâm ngâm mềm cho nở, táo tàu đỏ 2 quả bỏ hạt, đường phèn vừa đủ. Cho tất cả vào bát to chưng cách thủy độ 2 giờ thấy hạt sen mềm là được. Ăn nóng.

Mỹ phẩm dùng ngoài:
Ở nước ngoài người ta dùng đu đủ chín bỏ vỏ, hạt, nghiền mịn làm mặt nạ lột da mặt, chữa mụn trứng cá (Paul Neinast Dallas) da khô, nám da...

Giúp phụ nữ sau sinh nhiều sữa: Chân giò hầm với đu đủ xanh để có nhiều sữa. Đu đủ xanh hầm với các loại thịt động vật làm cho thịt mềm kể cả loại già, loại dai.

Chữa đau gai cột sống: Hạt đu đủ đem xát cho sạch phần nhớt bao quanh, lấy hột đen giã nát trong một túi vải đem đắp lên vùng đau của gai cột sống, hoặc nơi biết có gai cột sống trên Xquang. Mỗi lần chỉ đắp tối đa 30 phút và theo dõi tránh bị bỏng. Ngày làm một lần liên tục trong 20-30 ngày sẽ thấy hiệu quả giảm đau.

Chữa ho hen: Hoa đu đủ đực dân gian dùng chưng hoặc hấp cơm cho uống.

Phó Thuần Hương (SK&ĐS)


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
ĐU ĐỦ XANH CÓ TÁC DỤNG TRÁNH THAI
« Trả lời #33 vào lúc: Tháng Một 29, 2008, 07:29:55 PM »
Theo kinh nghiệm dân gian ở một số nước châu Á, việc ăn đu đủ xanh trong thời gian dài giúp tránh thai cho cả phụ nữ và nam giới. Điều này có đúng không?

Ở Sri Lanka, phụ nữ thường tránh thai bằng cách ăn loại quả này hằng ngày và dừng lại khi muốn có con. Khả năng này của đu đủ đã được chứng minh trong một nghiên cứu của Anh.

Nghiên cứu trên do các nhà khoa học thuộc Viện Đại học Sussex thực hiện. Theo đó, chất papain trong đu đủ có thể ngăn cản quá trình thụ thai ở phụ nữ. Các nhà khoa học cho rằng, tác dụng này xảy ra do một trong hai khả năng của papain: ức chế hormon sinh dục progesterone và phá hủy màng tế bào phôi thai.

Một nghiên cứu khác trên chuột và thỏ đực cho thấy, các phần chiết xuất từ chloroform trong hạt đu đủ giúp tránh thai tạm thời, không gây độc. Các chất này có khả năng ức chế sự di chuyển của tinh trùng trên chuột và giảm sinh tinh trùng trên thỏ. Trong nghiên cứu gần đây nhất, những chiết xuất của chloroform được sử dụng ở loài khỉ langur. Kết quả là tác dụng tránh thai xuất hiện sau 30-60 ngày điều trị. Chức năng sinh tinh trùng được phục hồi hoàn toàn sau khi ngừng dùng thuốc 150 ngày.

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo phụ nữ không nên ăn đu đủ xanh vì thực phẩm này không an toàn cho thai nghén. Trong một nghiên cứu ở Ấn Độ, người ta cho chuột đang mang thai ăn các loại trái cây khác nhau. Kết quả là trong số những con ăn đu đủ non, nhiều con bị sẩy thai. Trong nghiên cứu khác, các nhà khoa học cho chuột sử dụng một chất chiết xuất từ nhựa đu đủ ở các chu kỳ động dục và thai nghén khác nhau. Kết quả cho thấy, chất này gây co thắt tử cung mạnh, nhất là ở các giai đoạn sau của thai kỳ.

Gần đây, các nhà khoa học thực hiện một thí nghiệm để kiểm tra khả năng gây co thắt tử cung của đu đủ. Họ nhận thấy, những con chột uống nước có nhựa đu đủ chín không biểu hiện gì khác biệt so với nhóm đối chứng. Ngược lại, ở những con dùng nước có nhựa đu đủ xanh, cơ tử cung có hiện tượng co thắt. Tác dụng này của nhựa đu đủ xanh tương đương với oxytocin - loại thuốc gây co thắt tử cung, dùng để thúc đẻ. Các nhà nghiên cứu kết luận, việc tiêu thụ đu đủ chín ở mức độ bình thường không gây hại đối với chuột có thai; nhưng đu đủ xanh hoặc gần chín (loại còn chứa nhiều nhựa) có thể không an toàn cho thai nghén.

BS. Nguyễn Đình Nguyên (SK & ĐS)


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline Voi Còi

  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 656
  • Albert Einstein
    • http://www.h2vn.com
Re: Đu đủ
« Trả lời #34 vào lúc: Tháng Một 29, 2008, 08:07:36 PM »
    Khoan bạn ơi cho mình hỏi hơi nhạy cảm tí nhé, có gì thì sory!! Hồi trước mình đọc báo, về chuyện 1 cô bé kia mới lớp 6, bị cô giúp việc dụ ăn đu đủ quá trời ( trước đó, cô bé ko hế thích đu đủ). Sau 1 thời gian dài, ăn nhiều đu đủ, cô bé tự nhiên có thai, mặc dù chẳng quan hệ với ai hết?  ??? ??? Mình muốn hỏi tại sao lại có hiện tượng kỳ lạ như thế? Ko hiểu td của đu đủ thế nào nữa.

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Re: Đu đủ
« Trả lời #35 vào lúc: Tháng Một 30, 2008, 07:07:05 AM »
MÌnh chưa nghe tin này bao giờ. Theo mình có lẽ là tin vịt thôi, chứ làm gì có chuyện đó, nếu ai ăn mà cũng thai thì chắc là con người không còn đất mà ở nữa ấy chớ. Hết sức phi khoa học, muốn thụ thai thì cũng đâu phải chuyện dễ, có nhiều vợ chồng muốn có con mà không dc, phải thụ tinh nhân tạo tốn kém quá trời. Như bạn nói thì chỉ cần ăn đu đủ là có thai thì đu đủ là số 1, vừa dẻ vừa hiệu quả nhỉ ???


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Ăn gì để giảm béo?
« Trả lời #36 vào lúc: Tháng Hai 14, 2008, 03:06:29 PM »
Một số món sau đây theo y học cổ truyền có công dụng giảm béo.

Từ cây lá...

Ở thời điểm dịp Tết Nguyên đán nhà nhà có hoa đào, lương y Nguyễn Công Đức (giảng viên khoa Y học cổ truyền Đại học Y Dược, TP.HCM) có bài thuốc giảm mỡ được chế biến từ hoa đào bằng cách: dùng hoa đào Hà Nội (hoặc hoa đào Đà Lạt) lấy hoa vừa nở, hái vào lúc 8 giờ sáng, rồi đem phơi trong mát cho đến khi hoa khô, cho vào lọ đậy nắp kín để dành dùng dần. Dùng vị thuốc sơn tra rửa sạch, thái nhỏ như sợi chỉ và phơi lại cho khô, cũng cho vào lọ đậy kín để dành dùng. Lá sen non cũng rửa sạch, phơi trong mát đến khô.
Riêng lá chè xanh thì dùng lá tươi, rửa sạch. Đem tất cả 4 loại trên hãm với 2 lít nước sôi, dùng nước này để uống trong cả ngày. Bài này ngoài công dụng làm tiêu mỡ bụng, giảm cân, hạ cholesterol, còn giúp tươi đẹp nhan sắc. Cũng với vị thuốc sơn tra nói trên (sơn tra được trồng ở Trung Quốc), nhưng lương y Trần Duy Linh (TP.HCM) có những cách dùng khác trong việc giảm béo đó là, dùng trái sơn tra làm mứt để ăn; hoặc dùng sơn tra nấu nước uống như trà.

Theo lương y Trần Duy Linh, sơn tra có vị chua, tính bình, có tác dụng bình cam, tiêu thực, làm giảm lipid máu, đặc biệt dùng sơn tra nấu nước uống sẽ có tác dụng giảm béo nhiều hơn. Ngoài ra, theo các lương y, một số cây lá, thực phẩm khác cũng có công dụng giúp giảm béo, giảm mỡ máu như: lá chè xanh, lá sen (bằng cách kết hợp lá chè tươi và lá sen khô nấu nước để uống trong ngày) - chè xanh có khả năng làm giảm các chất bổ béo, giảm cholesterol máu, ngăn cản sự tụ mỡ ở gan. Lá sen cũng chống sự tích mỡ ở gan, giảm mỡ máu.
Theo lương y Nguyễn Công Đức, cà chua cũng là loại trái cây có công dụng trợ giúp tiêu hóa các chất đạm và béo. Cà chua chứa chất xơ, dùng nhiều sẽ có cảm giác no, bớt ăn, giảm béo - có thể dùng cà chua dưới các dạng như: trụng nước sôi, lột vỏ ép lấy nước uống, trộn xà lách, nấu canh, ăn tươi... Bưởi cũng là một trong những loại trái cây giúp giảm cholesterol (loại cholesterol xấu). Nên dùng một số loại trái cây như thanh long, bưởi, thơm, ổi... trước bữa ăn, để chiếm một phần diện tích dạ dày, giúp ăn ít, giảm cân. Lưu ý, với những loại trái cây ngọt cũng cung cấp năng lượng đáng kể.

...Đến món ăn

Bên cạnh những loại cây trái trên, thì cũng có một số món ăn giúp giảm mỡ, giảm béo như: lương y Bàng Cẩm (TP.HCM) có món nấm mèo đen xào phổ tai - bằng cách dùng 250gr phổ tai, 40gr nấm mèo đen, 100gr rau cần, vài gốc hành, 3 gr gừng, 12 gr giấm và các gia vị muối, bột ngọt, đường cát, rượu đế 20 gr, dầu đậu phộng. Rửa sạch phổ tai, xắt thành dạng sợi, dùng nước sôi trụng qua, gốc hành cắt đoạn, rau cần rửa sạch cắt đoạn, nấm mèo đen ngâm nước loại bỏ tạp chất, rửa sạch. Cho dầu vào chảo dùng lửa mạnh để xào gốc hành, gừng lát, rồi cho phổ tai, nấm mèo, thêm đường trắng, giấm, rượu trắng vào nấu, sau đó cho rau cần vào, nêm nếm gia vị. Dùng làm món ăn phụ, có công dụng giảm béo, giảm mỡ máu.
Cũng với nguyên liệu nấm mèo, lương y Phạm Như Tá có món "song nhĩ" có công dụng giảm mỡ máu - dùng hai loại nấm mèo (nấm mèo đen và nấm mèo trắng) mỗi loại 10gr đem ngâm nước nóng, cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt nhỏ rồi trộn với đường phèn lượng vừa đủ và một lít nước đựng trong cái tô và cho vào nồi để hấp trong một giờ. Món này ngoài các công dụng như cắt cơn ho, tiêu đờm, còn có tác dụng làm giảm lượng mỡ trong máu. Ngoài ra, lương y Bàng Cẩm còn có món canh nấu từ nấm hương - dùng độ 90gr nấm hương tươi bỏ cuống, rửa sạch, xắt sợi nhỏ, cho vào chảo xào sơ qua cùng gừng, hành rồi thêm nước vào để nấu canh, nêm nếm gia vị. Món canh này cũng giúp giảm mỡ máu. Hoặc món canh bí đao nấu nấm hương -  dùng 100gr bí đao, 15gr nấm hương, 25gr cà chua, 10gr măng đem nấu canh - dùng thường xuyên cũng giúp giảm béo phì, giảm mỡ...



Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Bổ dưỡng với đu đủ
« Trả lời #37 vào lúc: Tháng Hai 21, 2008, 07:44:07 PM »
Theo Đông y, đu đủ có vị ngọt, tính mát, có tác dụng nhuận trường, lợi tiểu và bổ dưỡng… Một số món thông dụng làm từ đu đủ theo lương y Trần Duy Linh (TP.HCM) sẽ giúp bạn giữ gìn sức khỏe và ngừa một số bệnh.

Đu đủ xanh

+Đu đủ xanh hầm móng, giò heo:

Đây là món rất thông dụng, không chỉ có công dụng bổ dưỡng, nhuận trường, mát tim phổi, mà còn là món giúp phụ nữ sau khi sanh có nhiều sữa. Đu đủ xanh, bổ ra, làm sạch hạt, nhưng không gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt ra từng miếng để hầm nhừ với móng giò heo, nêm nếm gia vị vừa dùng. Bạn có thể cho thêm vào nồi hầm gạo nếp rang, vị thuốc ý dĩ, hay vị thuốc thông thảo (nấu thông thảo lấy nước cho vào).

+ Dưa món đu đủ

Đu đủ xanh gọt vỏ, bỏ hạt, thái mỏng khoảng 5 ly, phơi nắng cho khô, mang vào rửa sạch, ngâm trong nước, để ráo. Dùng nước mắm nguyên chất, đường cho vào nồi bắt lên bếp nấu sôi, để nguội rồi cho đu đủ vào trộn. Làm kiểu này thì để đu đủ được rất lâu. Thường kết hợp làm chung với vỏ dưa hấu, dưa leo, củ cải, một ít tiêu xanh, ớt hiểm, tỏi tép nhỏ... Món này thích hợp cho những người tiêu hóa kém, thường bị đầy bụng.

 Đu đủ chín

Trong đu đủ chín thành phần chủ yếu là nước, đường glucose, các vitamin A, B, C... Đu đủ chín rất tốt cho người thường xuyên bị táo bón.


 Bông đu đủ đực

Dùng 30gr bông đu đủ đực tươi đem nấu với 1 chén nước. Lấy nước hòa với đường phèn cho trẻ bị ho uống ngày hai lần, mỗi lần 1/4 chén. Cách này giúp trị ho cho trẻ rất hiệu quả.

Báo Thanh niên



Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Thực phẩm và khả năng chữa bệnh
« Trả lời #38 vào lúc: Tháng Chín 16, 2008, 06:31:35 AM »
Từ nhiều thập niên nay, ở các nước phương Tây đã có sự phát triển cao về công nghệ sinh học và khoa học, sử dụng dinh dưỡng hợp lý làm phương pháp điều trị thay thế. Vậy khi bị bệnh, họ sử dụng thực phẩm như thế nào?


Sốt nặng
 

Nên ăn sữa chua và mật ong hằng ngày. Mật ong (cả ong thường và ong chúa) có tỷ lệ glucoza và levuloza cao (65 - 70%) và saccaroza (2-3%). Ngoài ra còn có muối vô vơ, các axit hữu cơ khác (axit formic, axetic, tactric, malic...), các men tiêu hóa như lipaza, amilaza, invectin, tinh bột, protic, sáp, sắc tố, phấn thơm, phấn hoa nhiều axit amin và các vitamin A, D, E, các muối khoáng khác...

 

Ngoài tác dụng bổ dưỡng cơ thể, mật ong còn được dùng cho bệnh nhân lao, suy dinh dưỡng, kiệt sức, còi xương ở trẻ em. Lòng đỏ trứng gà trộn mật ong có chất kích thích để tăng hồng cầu rất rõ. Mật ong làm giảm độ axit dịch vị (HCl) trong viêm loét dạ dày - tá tràng, có tác dụng làm giảm các triệu chứng nóng rát, đau xót, âm ỉ khó chịu ở vùng thượng vị, trong viêm tấy xung huyết niêm mạc dạ dày ruột cấp. Mật ong trộn với nước chanh tươi dùng trong sốt cao, co giật ở trẻ em rất tốt.

 

Phòng đột quỵ

 

Trà xanh ngăn chặn sự tạo mảng bám (lớp mỡ) trên thành mạch. Trà làm giảm sự thèm ăn nên không làm tăng cân. Trà xanh cũng tốt cho hệ miễn dịch.

 

Các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH bang Kansas đã định lượng chất ôxy trong trà xanh và phát hiện ra rằng hàm lượng này có hiệu lưucj gấp 100 lần vitamin C và 25 lần vitamin E trong việc bảo vệ các tế bào, chống lại những tổn thương mà người ta nghĩ có liên quan với bệnh ung thư, bệnh tim và những bệnh khác.

 

Hen suyễn

 

Hành tây giúp các khí quản phổi dễ dàng co thắt (nhiều bà mẹ làm những túi hành đặt lên ngực con, giúp giảm bớt các chứng bệnh hô hấp, thở thoải mái hơn).

 

Viêm khớp
 

Cá hồi, cá ngừ, cá thu và cá mòi giúp ngăn chặn bệnh viêm khớp (trong cá có dầu omega, tốt cho hệ thống miễn dịch).

 

Rối loạn tiêu hóa

 

Chuối làm ổn định chứng rối loạn tiêu hóa. Cháo cà rốt có tác dụng trị được tiêu chảy vì nó bù được lượng nước và điện giải mất đi, đồng thời có tác dụng giảm nhu động ruột, hút các chất nhầy và độc tố của vi khuẩn.

 

Nấu cháo (súp) cà rốt cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên bị tiêu chảy: 1 lít nước cháo loãng, khoảng 400g cà rốt tươi, rửa sạch, cạo vỏ và cho vào nước cháo nấu chín. Cho ăn cháo (súp) cà rốt này trong 2 ngày đầu trẻ bị tiêu chảy, mỗi ngày từ 100 - 150ml/kg thể trọng.

 

Các vấn đề về xương

 

Dứa có thể ngăn gãy xương hoặc loãng xương nhờ có chứa nguyên tố mangan. Đậu tương và thành phẩm của nó là đậu phụ được nông dân Trung Quốc dùng hằng ngày cho nên phụ nữ ở những vùng này ít khi bị loãng xương.

 

Có vấn đề về trí nhớ

 

Sò giúp cải thiện sức vận hành của trí nhớ nhờ cung cấp lượng kẽm cần thiết. Ngoài ra, nên dùng loại thực phẩm giàu axit omega-3 và DHA vì có tác dụng lên não bộ và hệ thần kinh trung ương, tác dụng bảo vệ tim mạch.

 

Cá nước lạnh đặc biệt nhiều mỡ và là nguồn phong phú nhất về omega-3. Tuy nhiên, cá nuôi có ít omega-3 hơn so với cá hoang dã, cá hồi sông, cá ngừ, cá tuyết chấm đen, cá thu, cá trích, cá sác đin...

 

Cảm lạnh

 

Tỏi làm cho đầu bớt nặng, làm giảm lượng cholesterol. Khi cảm thấy bắt đầu đau họng, bạn hãy ăn ngay tỏi, nó sẽ giúp bạn ngăn chặn được viêm họng.

 

Ho

 

Tiêu đỏ có chất tương tự với chất có trong siro ho. Dùng tiêu đỏ cũng nên thận trọng vì làm cho dạ dày bị cồn cào.

 

Y học truyền thống cũng đưa ra lời khuyên với ho ở trẻ em: Trẻ ho kèm theo đau họng và chảy nước mũi (không có nhiễm khuẩn hô hấp) thì cho điều trị tại nhà bằng các biện pháp như xông nước lá, các thuốc ho Đông y, mật ong, húng chanh... không cần dùng thuốc kháng sinh.

 

Mạch máu bị tắc

 

Ăn quả bơ. Chất béo đơn không bão hòa trong quả bơ làm giảm lượng cholesterol. Hành được y học coi là “thuốc bổ” của tim. Một nghiên cứu cho thấy hằng ngày ăn 200g hành củ sống sẽ tránh được sự hình thành những nguy cơ rắc rối ở mạch máu.

 

Củ hành còn là nguồn cung cấp chất selen, vitamin E, che chở cho các tế bào khỏi bị tấn công bởi các gốc tự do.

 

Đường huyết không cân bằng

 

Chất crom trong súp lơ xanh và đậu phộng giúp điều hòa chất insulin và nồng độ đường trong máu.

 

Theo BS. Đào Xuân Dũng

Khoa học & Đời sống


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline gấu con xấu xí

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 2
Re: Đu đủ
« Trả lời #39 vào lúc: Tháng Một 05, 2009, 04:56:20 PM »
hic, ăn đu đủ mà có thai đc á? Thế bạn mấy tuổi rùi mà còn tin vào chuyện ko thể đúng như vậy đc? he he

Offline anhtuan_h2vn

  • Hóa học là vô cực...
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 1442
  • I love chemistry
Re: Đu đủ
« Trả lời #40 vào lúc: Tháng Một 05, 2009, 05:06:50 PM »
    Khoan bạn ơi cho mình hỏi hơi nhạy cảm tí nhé, có gì thì sory!! Hồi trước mình đọc báo, về chuyện 1 cô bé kia mới lớp 6, bị cô giúp việc dụ ăn đu đủ quá trời ( trước đó, cô bé ko hế thích đu đủ). Sau 1 thời gian dài, ăn nhiều đu đủ, cô bé tự nhiên có thai, mặc dù chẳng quan hệ với ai hết?  ??? ??? Mình muốn hỏi tại sao lại có hiện tượng kỳ lạ như thế? Ko hiểu td của đu đủ thế nào nữa.
tôi hoàn toàn đồng ý đây là chuyên hoang đường hết mức. Tôi nghĩ bạn đọc báo lá cải rồi nếu  cứ ai là phụ nữ ăn đu đủ mà có thai thì loạn à. Sự việ bạn nói hoàn toàn trái với quy luật sinh học nếu như vậy thì các nhà khoa học không cần nghiên cứu sinh sản vô tính làm gì cứ cho ăn đu đủ là xong
Đừng bao giờ để ngọn lửa trong tim bạn tắt...!

Offline thi ra la the

  • Gold Member H2VN
  • ***
  • Bài viết: 146
  • Chỉ có tiền mới hiểu, túi mênh mông nhường nào!
Re: Đu đủ
« Trả lời #41 vào lúc: Tháng Một 05, 2009, 06:12:09 PM »
 
    Khoan bạn ơi cho mình hỏi hơi nhạy cảm tí nhé, có gì thì sory!! Hồi trước mình đọc báo, về chuyện 1 cô bé kia mới lớp 6, bị cô giúp việc dụ ăn đu đủ quá trời ( trước đó, cô bé ko hế thích đu đủ). Sau 1 thời gian dài, ăn nhiều đu đủ, cô bé tự nhiên có thai, mặc dù chẳng quan hệ với ai hết?  ??? ??? Mình muốn hỏi tại sao lại có hiện tượng kỳ lạ như thế? Ko hiểu td của đu đủ thế nào nữa.
tôi hoàn toàn đồng ý đây là chuyên hoang đường hết mức. Tôi nghĩ bạn đọc báo lá cải rồi nếu  cứ ai là phụ nữ ăn đu đủ mà có thai thì loạn à. Sự việ bạn nói hoàn toàn trái với quy luật sinh học nếu như vậy thì các nhà khoa học không cần nghiên cứu sinh sản vô tính làm gì cứ cho ăn đu đủ là xong
Tôi tin chuyện này có thật nhưng có thể bạn mới nói được một phần câu chuyện, còn phần còn lại bạn ngại không nói ra, nhưng chúng ta đều đã hiểu  :) :).
"...Sau đó nó cất tiếng hót giữa những cành cây hoang dại rồi lao vào một cây gai dài và nhọn nhất, cây gai xuyên thủng qua ngực. Giữa cơn hấp hối một tiếng hót vút cao, thánh thót hơn cả tiếng hót của sơn ca hay họa mi. Tiếng hót tuyệt vời đánh đổi bằng cả cuộc sống. Trời đất dừng lại để lắng nghe còn thượng đế ở trên cao thì mỉm cười. B

Offline Nautod

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 3
    • Phong kham phu khoa
Re: Các vị thuốc, các món ăn dinh dưỡng từ thực vật
« Trả lời #42 vào lúc: Tháng Sáu 04, 2018, 01:21:55 PM »
Có một chi tiết khá thú vị về cây thông noel, đó cũng là thực vật có thể làm thuốc:

- Tinh dầu thông: Dùng làm thuốc bôi chữa các bệnh ngoài da.

- Tùng hương (nhựa thu được sau khi cất lấy tinh dầu thông): Có tác dụng chữa mụn nhọt, ghẻ lở, mủ rò. Dùng tùng hương đắp lên vết thương, vết thương sẽ cho chóng lành.

- Tùng tiết (đốt mắt ở cành thông): Chữa đau nhức răng, chữa tê thấp, nhức mỏi, khớp sưng đau.

- Tùng mao (lá thông): Chữa lở loét nếu kết hợp với một số loại lá khác (long não, khế, thanh hao) để nấu nước tắm.

- Tùng hoàng (phấn hoa thông): Chữa đau đầu, choáng váng, chóng mặt (ngày dùng 4-8 g sắc uống) hoặc trị mụn nhọt lở loét, chảy nước vàng (lấy bột tùng hoàng rắc vào vết thương).

- Quả thông: Có tác dụng chữa ho (quả thông 10 g, lá hẹ và lá kinh giới mỗi thứ 12 g sắc uống ngày 2 lần).

- Vỏ thông: Được dùng để chữa vết thương lở loét (lấy vỏ thông và vỏ cây sung lượng bằng nhau, đốt thành than, tán nhỏ, rây lấy bột mịn, rắc vào chỗ tổn thương).

 

Blog Du Lịch