Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Chất Độc Hóa Học  (Đọc 20586 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline Jick

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 69
 • Chuyên Hóa Học & Yêu quý nó
Chất Độc Hóa Học
« vào lúc: Tháng Mười Hai 28, 2007, 12:17:59 PM »

Có thể bạn nghĩ rằng chất độc hóa học giống như chất khí màu lục nhạt, có mùi hắc, khó chịu. Bạn có ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết các hóa chất đặc hiệu đều không màu và không mùi không? Nhiều chất có mùi đặc sắc, nhưng một số thực ra có mùi thơm.


Nhiều chất độc hóa học gây phồng rộp, có mùi giống như thảo mộc. Những chất độc hóa học khác có lẽ có mùi hắc, trong khi đó hầu hết các chất độc hóa học sử dụng trong vũ khí hóa học không phải tất cả đều có mùi thơm. Dưới đây là danh sách liệt kê một số chất độc hóa học và hương thơm… của chúng.

- Sulfur Mustard, kể cả khí mustard: thường thường không mùi và không màu ở dạng tinh khiết nhưng có màu nâu-vàng nhạt với mùi gợi nhớ của mustard, tỏi, hoặc củ cải hăng khi dùng trong chiến tranh.
- Khí chlorine: khí màu xám lục nhạt với mùi nghẹt thở, khó chịu, tương tự như thuốc tẩy chlorine.
- 3-quinuclidinyl benzilate (QNB hoặc NATO BZ hoặc Iraqi 15): chất đặc hiệu không mùi gây mất năng lực.
- Lewisite: chất gây phồng rộp, bốc mùi mạnh hoa móng rồng.
- Phosgene oxime: chất gây phồng rộp bốc mùi kích thích, dù một phần nào đó có mùi cỏ khô đã cắt hoặc ngô xanh đã hái.
- Sarin: chất tác động lên thần kinh, không mùi, cực độc.
- VX: có lẽ là chất tác động lên thần kinh có mùi giống như Vicks VapoRyb hoặc trái cây hư thối.
- Tabun: chất tác động lên thần kinh rất độc, thoảng mùi trái cây dù không mùi khi tinh khiết.
- Zyklon B: chất tác động vào máu chứ hydrogen cyanide, nổi tiếng trong việc sử dụng ở các trại tử thần Nazi, có mùi hạnh nhân đắng.
- Hydrogen Sulfide: chất tác động vào máu có mùi trứng thối.
- Adamsite hoặc DM: chất kiểm soát bạo động, không mùi gây nôn mửa và hắt hơi.
- Khí SC: hơi cay, không mùi.
« Sửa lần cuối: Tháng Mười 10, 2009, 08:11:26 PM gửi bởi Phạm Việt Hùng »

Cộng đồng Hóa học H2VN

Chất Độc Hóa Học
« vào lúc: Tháng Mười Hai 28, 2007, 12:17:59 PM »

Offline Jick

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 69
 • Chuyên Hóa Học & Yêu quý nó
Chất độc hóa học – tội ác còn đó
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Mười Hai 28, 2007, 12:19:07 PM »

Trong 10 năm (1961-1971), trải dài trên các tỉnh của miền Nam Việt Nam, từ vĩ tuyến 17 trở vào, quân đội Mỹ đã sử dụng 72 triệu lít chất độc hóa học diệt cây, trong đó đáng chú ý là trên 40 triệu lít chất độc màu da cam có chứa Đioxin–chất hóa học độc nhất và bền vững nhất mà con người tìm ra.
Chất độc diệt cây (antiplant) là những chất độc hóa học thường được sử dụng dưới dạng bột, keo, dung dịch và được phun rải bằng các phương tiện trên không hoặc trên bộ…để phá hoại mùa màng hoặc các thảm thực vật, nhiều loại chất độc còn gây tổn thương cho con người và động vật.

Chất độc diệt cây được quân đội Mỹ sử dụng vào mục đích chiến tranh từ năm 1940 và tìm ra trên 1000 chất phá hoại hoa màu và trên 12000 chất làm rụng lá. Trong những năm 1952-1954, lần đầu tiên quân Anh sử dụng chất độc hóa học diệt cây vào mục đích quân sự ở Malaysia. Từ năm 1961 Mỹ tiến hành chiến tranh hóa học ở Việt Nam với quy mô lớn nhất, Mỹ đã sử dụng 72 triệu lít trên chiến trường đủ 17 loại chất độc diệt cây chủ yếu là chất độc da cam, chất trắng, chất xanh, chất hồng, chất đỏ tía…Chúng được gọi với cái tên như thế là theo màu của các vệt sơn quanh các thùng chứa nhưng khi phun dải đều có màu trắng. Vậy mức độ của từng chất ấy ra sao? Tại sao chúng chỉ quen gọi là chất độc màu da cam?

Chất trắng (White), một chất diệt cây có tác dụng làm khô kiệt đất đai, diệt cỏ và có khả năng tồn tại lâu trong đất. Kết quả thí nghiệm của trường Đại học Yale (Mỹ) cho thấy: sau 467 ngày hàm lượng chất trắng còn lại trong đất là 80-96,6%. Chất trắng được sử dụng thí nghiệm ở Nam Việt Nam từ năm 1967 và có hiệu quả hơn so với chất đỏ tía (Purle) và da cam (Orange), sau đó được sử dụng với quy mô lớn để triệt hại rừng già ở dạng dung dịch nước, nồng độ 25%; gây hại cho nhiều loài thực vật thân gỗ mạnh hơn chất da cam và chỉ phun một lần là đủ triệt phá rừng. Do khả năng tích tụ trong các lớp đất sâu, nên có thể diệt cả những cây có rễ ăn sâu, liều lượng sử dụng 15-16kg/ha. Khối lượng chất trắng đã sử dụng ở Việt Nam khoảng 20 triệu lít, chiếm khoảng 28% chất độc hóa học diệt cây đã sử dụng.

Chất xanh (Blue), chất này tác động lên thực vật bằng cách rút nước của lá cây, gây héo úa mạnh đối với cây cối. Lá cây gặp chất độc bị khử nước, cuộn tròn lại và rụng trong vòng từ 2-4 ngày. Để triệt phá toàn bộ sự sinh trưởng, quân đội Mỹ đã phun dải nhiều lần với liều lượng 8kg/ha. Đối với cây lúa nước, chất xanh gây ảnh hưởng xấu đến quá trình tạo hạt, cây vẫn có vẻ phát triển bình thường, liều lượng để sử dụng diệt cây lúa nước từ 3-4kg/ha. Chất xanh được sử dụng từ năm 1967 đến khi Sài Gòn được giải phóng tháng 4-1975. Khối lượng đã sử dụng là 8 triệu lít.

Chất hồng (Pink), chất diệt cây loại lá rộng. Liều lượng sử dụng làm rụng lá 18-36kg/ha, diệt cây lá rộng 12kg/ha, diệt cây lúa nước từ 30-60kg/ha. Chất hồng được sử dụng rộng rãi trong những năm đầu của cuộc chiến tranh hóa học–chiến dịch Ranch Hand do quân đội Mỹ tiến hành ở Nam Việt Nam. Khối lượng đã sử dụng là khoảng 454898 kg.

Chất đỏ tía (Purple), chất độc diệt cây thường được quân đội Mỹ dùng vào việc khai quang, làm trụi lá cây dọc theo các tuyến đường vận tải thủy bộ quan trọng, ngăn chặn hoạt động vận tải hay trú quân. Loại cây sú vẹt, đước rất nhạy cảm với chất đỏ tía, lá rụng hoàn toàn sau một tuần bị phun dải, thường dùng với liều lượng 28 lít/ha. Chất đỏ tía được quân đội Mỹ sử dụng những năm đầu của cuộc chiến tranh hóa học với 645.000 lít.

Chất da cam (Orange), là chất độc diệt cây có độc tính cao, và được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam, ở dạng lỏng sánh như dầu, màu nâu thẫm, không tan trong nước, tan trong diesel và mỡ, dễ xâm nhập vào màng tế bào của lá, đặc biệt là loài cây lá kép. Chất da cam tương tác với hệ men của cây, ức chế quá trình quang hợp, làm ngừng trệ hình thành chất diệp lục làm rối loạn điều tiết sinh trưởng, gây xoắn lá, xoắn cành rễ, nứt vỏ thân cành. Úa đỏ, khô cành lá, quả cây ngừng lớn và chết. Chất da cam chia làm ba loại như sau: da cam I, da cam II, và siêu da cam (hỗn hợp của hai chất da cam II và chất trắng).

Chất da cam có thể diệt cây không bằng chất trắng nhưng rất nguy hiểm với người là do nó chứa tạp chất Dioxin. Đây là chất độc có độc tính cao nhất trong số các chất độc tổng hợp được biết từ trước đến nay, sản phẩm phụ hình thành trong quá trình điều chế chất da cam, là nguyên nhân gây ra các bệnh hiểm nghèo. Theo tính toán của các nhà khoa học Liên Xô cũ chỉ cần 1g đioxin cũng đủ giết 8 triệu người. Thế nhưng chất da cam rải xuống đồng ruộng, làng mạc Việt Nam chiếm tới 60% (trên 40 triệu lít) tổng khối lượng chất độc diệt cây mà quân đội Mỹ sử dụng, trung bình 163mg/ha cao gấp 28-30 lần quy định dùng trong nông nghiệp làm chất diệt cỏ. Dioxin gây nhiễm độc qua đường hô hấp, tiêu hóa với các triệu chứng: da và niêm mạc mắt bị kích thích, nhức đầu, nôn mửa, tổn thương gan, phổi, hệ tim mạch, cơ thể suy nhược; biến loạn thể nhiễm sắc, tăng ung thư gan, nguyên phát và dị tật ở con cái, sẩy thai…Hiện nay, chính phủ Mỹ, Hàn Quốc đã xác định hơn 10 loại bệnh cụ thể liên quan đến Dioxin.


Offline Jick

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 69
 • Chuyên Hóa Học & Yêu quý nó
Re: Chất độc hóa học – tội ác còn đó
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Mười Hai 28, 2007, 12:19:33 PM »
Vào đầu thập niên 1960, Mỹ tiến hành chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” và bị tổn thất nặng nề vào năm 1961. Cố vấn quân sự Mỹ đã đề xuất sáng kiến dùng chất độc hóa học diệt cây khai quang quanh những nơi có du kích. Bất chấp phản đối của một số nghị sĩ, tháng 11-1961, Tổng thống John F. Kennedy ra quyết định sử dụng chất độc diệt cây để phá dải thực vật ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc. Đến năm 1962, chương trình rải chất độc diệt cây được triển khai trên quy mô lớn, ở nhiều vùng thuộc các tỉnh từ vĩ tuyến 17 trở vào và mở rộng sang cả Đông Dương.

Thực hiện “Chiến tranh cục bộ”, từ sau năm 1965, cuộc chiến tranh hóa học cũng leo thang. Chất độc hóa học mới, phạm vi ngày càng rộng, cường độ ngày một tăng. Các cựu chiến binh Mỹ kể lại, một số máy bay C-123 hai động cơ để rải chất độc hóa học chiếm một khoảng diện tích lớn trong sân bay Tân Sơn Nhất. Thông thường mỗi tốp máy bay đi rải có hai chiếc, khi cần thiết có thêm chiếc F-4 đi yểm trợ. Máy bay chở chất độc trong các thùng trên 4000 lít phun rải ở độ cao 40m. Một thiết bị bơm có áp lực lớn sẽ đẩy chất độc xuống qua những chiếc vòi hai bên cánh với lưu lượng 1.050 lit/giờ. Thời gian phun chất độc hết khoảng 3,5 phút diện tích khoảng 140 ha/vụ.

Theo công bố của Viện khoa học quốc gia và cục quân sự Mỹ, tổng số vụ rải chất độc của Mỹ là 8.532 vụ. Có 10 vùng bị ảnh hưởng nặng nhất là: Phước Long (704 vụ), Thừa Thiên (606 vụ), Bình Định (558 vụ), Long Khánh (502 vụ), Tây Ninh (473 vụ), Quảng Nam (373 vụ), Biên Hòa (366 vụ), Bình Dương (357 vụ), Kon Tum (311 vụ). 10 vùng này chiếm tới 47% lượng chất độc mà quân Mỹ đã phun trên toàn miền Nam. Một số lưu vực sông vùng Đông Nam bộ, sông Hương, sông Thạch Hãn…Vì thế, người dân ăn phải các loài cá trên sông bị nhiễm Dioxin đã gián tiếp bị nhiễm độc.

Theo số liệu ban đầu, quân đội Mỹ đã sử dụng 72 triệu lít chất độc diệt cây nhưng mới đây có tài liệu công bố là 100 triệu lít, trong đó đáng chú ý là trên 40 triệu lít chất độc da cam có chứa dioxin. Kết quả, hơn 2 triệu người Việt Nam bị nhiễm chất độc, 3.340.000 ha đất bị hủy diệt, 44% đất canh tác hoang hóa. Những khảo sát của các nhà khoa học 20 năm sau chiến tranh cho thấy vẫn còn 22% rừng tự nhiên và 31% đất trồng thuộc vùng bị nhiễm chất độc hóa học

Với trên 40 triệu lít chất da cam mà Mỹ đã sử dụng, trên toàn bộ lãnh thổ miền Nam Việt Nam đã tồn lưu một lượng chất độc đioxin kỷ lục trong lịch sử chiến tranh hóa học thế giới: 170-600kg dioxin. Trong quá trình tồn dư trong đất dưới tác dụng của điều kiện thời tiết dioxin dịch chuyển đến các khu vực xa hơn-vùng thấp trũng tiếp tục tồn tại ở đó.

Hậu quả của chất độc hóa học–mà chủ yếu do chất da cam có chứa dioxin–do Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh hóa học ở Việt Nam không chỉ cho tác động trực tiếp, phải tính đến ảnh hưởng lâu dài đến môi trường sinh thái và những di chứng cho các thế hệ nạn nhân chất độc da cam, số nạn nhân ngày một tăng theo thời gian. 

Báo cáo của hội thảo quốc tế lần thứ 2 (11-1993) về tác hại của chất diệt cỏ Mỹ dùng trong chiến tranh Việt Nam cho thấy: rừng nội địa bị phá vỡ cấu trúc, chức năng bị đảo lộn. Chỉ tính riêng rừng ngập mặn và ứng phèn, có đến 240.000 ha bị phá hủy. Đặc biệt là rừng Sác (Cần Giờ,thành phố Hồ Chí Minh) gần như bị phá trụi không còn cả giống trồng. Phải cần 100 năm mới khôi phục lại hệ sinh thái ở đây. Chiến tranh hóa học làm cho tài nguyên lâm sản bị cạn kiệt, tính ra có tới 75 triệu m3 gỗ bị đốt cháy thành than. Sau chiến tranh, ở miền Nam chỉ còn 29,2% rừng dưới mức an toàn sinh thái, không đủ chức năng bảo vệ môi trường, hạn chế tác hại của thiên tai, như chống xói mòn, hạn hán, lũ lụt…

Đối với dân thường, qua phân tích mô mỡ những người sống trong vùng bị nhiễm độc ở miền Nam Việt Nam, nồng độ dioxin cao hơn so với người thường là 3-4 lần. Do đó, nó là nguyên nhân làm xáo trộn về di truyền như quái thai, ung thư, chết yểu…Thực tế sau chiến tranh, tại những vùng bị nhiễm chất độc dioxin, tỉ lệ sinh con quái thai cao gấp 10 lần, sinh con chết hay sẩy thai cao gấp 6 lần…

Cuộc chiến tranh khốc liệt đã đi qua, nhưng hơn 15 triệu tấn bom đạn cùng với gần 100 nghìn tấn chất độc hóa học đang để lại nhiều vết tích trên mỗi mét đất và di chứng cho nhân dân Việt Nam. Những hố bom và tiềm ẩn chất độc hóa học vẫn còn đó ở những làng quê Việt Nam, những con người hằng ngày chịu những nỗi đau da cam,cần một lời nói trách nhiệm của các công ty hóa chất Mỹ và những trái tim yêu thương đồng loại!

Offline chemical_hacker

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 18
phân loại chất độc hóa học
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Một 08, 2008, 06:43:18 PM »
mình có nghe nói 1 ít về các loại chất độc loại A,B. cụ thể nó có độc tính như thế nào và tác dụng ra sao. nghe tin mới đăng nói là trong thuốc uống chữa bệnh có chứa chất độc loại B  :o :o :o :o :o :o :o :o
nghe sao thấy... muốn bệnh chết luôn đi cho rồi wa  :-\ :-\ :-\ :-\
« La République n'a pas besoin de savants ni de chimistes ; le cours de la justice ne peut être suspendu. »-"nền Cộng Hòa không cần các nhà hóa học, lẫn các nhà khoa học"( Antoine Laurent de Lavoisier )

Offline hongbangchu

 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 104
Re: phân loại chất độc hóa học
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Một 08, 2008, 08:20:39 PM »
chất độc loại A theo mình nghe nói thì có các muối của thủy ngân

Offline Mũ Lưỡi Trai

 • Sống trên đời phải biết mình là ai..
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 526
Re: phân loại chất độc hóa học
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Hai 08, 2008, 07:06:32 PM »
Theo truyện Conan thì xài xianua là hữu hiệu nhất(trong đó toàn xài cái này :D)
Kinh nghiệm là chiếc lược cuộc đời cho ta khi...đầu đã trọc hết tóc...

Offline tuanle

 • Astatin
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 563
 • Astatin
  • Andy's Site
Re: phân loại chất độc hóa học
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Hai 12, 2008, 01:53:06 AM »
mình có nghe nói 1 ít về các loại chất độc loại A,B. cụ thể nó có độc tính như thế nào và tác dụng ra sao. nghe tin mới đăng nói là trong thuốc uống chữa bệnh có chứa chất độc loại B  :o :o :o :o :o :o :o :o
nghe sao thấy... muốn bệnh chết luôn đi cho rồi wa  :-\ :-\ :-\ :-\
Mình nghĩ chất độc loại B là những độc tố nhẹ mà thôi. Khi nào dùng nhiều mới có hại. Giống như thần phần các chất gây nghiện đó, nó có một ít trong thuốc giảm đau. Dùng ít thì không sao mà dùng nhiều là toi ngay
Đăng kí thi hóa offline do H2VN tổ chức tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12132.0.html

Hỏi đáp thắc mắc về cuộc thi tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12131.0.html

Offline dragonbooms

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 15
Re: Chất Độc Hóa Học
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Bảy 01, 2011, 09:57:57 AM »
thuốc độc chết nhanh phạm vi lớn nên chắc muốn điệt chủng thì chỉ cần lượng nhỏ thôi a. thấy buồn  1 quả bom nguyên tử mấy tấn zậy thua 1 ít bột chư tới 1 kg

Offline Vineyard

 • ... Baron Night ...
 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 49
 • Lệ Thanh - Chemical
Re: Chất Độc Hóa Học
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Hai 25, 2012, 11:30:38 AM »
Ai muốn biết cách điều chế : Potassium Cyanide (KCN) , Sarin , VX , Tabun , Cyclosarin , Soman , BZ .. k ? ..
Specialized : Psychedelic Drugs, Explosives, Fireworks, Weapons, Weapons Of Mass Destruction, Nuclear Weapons, Narcotics .

Email: lethanhchemical@yahoo.com
YM!: whisky_hell_angel

Offline anhtuan_h2vn

 • Hóa học là vô cực...
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 1442
 • I love chemistry
Re: Chất Độc Hóa Học
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Hai 26, 2012, 01:06:30 AM »
Nếu anh biết, post cho mọi người tham khảo thì hay quá! Em nghĩ cũng chẳng có hề gì vì điều chế mấy chất đó chẳng phải dễ!
Đừng bao giờ để ngọn lửa trong tim bạn tắt...!

Offline Vineyard

 • ... Baron Night ...
 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 49
 • Lệ Thanh - Chemical
Re: Chất Độc Hóa Học
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Hai 27, 2012, 11:06:26 AM »
Specialized : Psychedelic Drugs, Explosives, Fireworks, Weapons, Weapons Of Mass Destruction, Nuclear Weapons, Narcotics .

Email: lethanhchemical@yahoo.com
YM!: whisky_hell_angel

Offline Explosives_9c

 • Hết tiền tiêu.
 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 57
 • Nhiều tình thiếu tiền.
  • http://community.h2vn.com
Re: Chất Độc Hóa Học
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Tư 19, 2012, 09:33:26 PM »
Mấy thằng bệnh. Muốn tự tử hay giết ai. Hay ho gì ma post mấy bài đó lên.Thể hiện quá đáng
Thằng anh đi đại học
 Thằng em ngồi nhà học
  Ai rảnh rỗi thì đọc
  Ko rảnh thì đi học

Offline PHUONGANH262

 • :):)
 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 47
 • Hóa học mạo hiểm là niềm đam mê của tôi
Re: Chất Độc Hóa Học
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Tư 24, 2012, 02:14:13 PM »
Ai muốn biết cách điều chế : Potassium Cyanide (KCN) , Sarin , VX , Tabun , Cyclosarin , Soman , BZ .. k ? ..
MINH NE!
Là nam hay nữ không quan trọng,
Quan trọng là ta có cái gan!

Offline anhtuan_h2vn

 • Hóa học là vô cực...
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 1442
 • I love chemistry
Re: Chất Độc Hóa Học
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Bảy 04, 2012, 09:04:54 PM »
Mấy thằng bệnh. Muốn tự tử hay giết ai. Hay ho gì ma post mấy bài đó lên.Thể hiện quá đáng
Đây là kiến thức về hóa học thôi bạn, biết với mục đích học tập bạn à! Các chất kia tuy độc nhưng không phải là để giết người, nó còn có rất nhiều ứng dụng khác trong công nghiệp! Hơn thế nữa để điều chế được và sử dụng cũng không phải dễ! Còn nếu bạn nghĩ làm chuyện phi pháp thì mình nghĩ dùng thuốc chuột cho nhàn, đỡ mệt! Cũng đề nghị bạn đừng nói người khác ngu! Tôi nghĩ chưa chắc bạn đã giỏi hơn tôi đâu!^^
Đừng bao giờ để ngọn lửa trong tim bạn tắt...!

Offline Explosives_9c

 • Hết tiền tiêu.
 • Yêu... Hóa học
 • ***
 • Bài viết: 57
 • Nhiều tình thiếu tiền.
  • http://community.h2vn.com
Re: Chất Độc Hóa Học
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Bảy 09, 2012, 12:01:07 PM »
Tôi đâu nói ai ngu! Mà cái đó cũng phải đề phòng ai đó làm chuyên phi pháp chứ, lỡ chẳng may ai ngứa tay rồi làm, xảy ra chuyện gì thì chết con người ta à...
Thằng anh đi đại học
 Thằng em ngồi nhà học
  Ai rảnh rỗi thì đọc
  Ko rảnh thì đi học