Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Kiến thức về công nghệ nano  (Đọc 139534 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline Paladin

 • Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 610
 • Học, học nữa, học mãi...
  • http://www.h2vn.com
Re: Cách đọc phổ X_ray
« Trả lời #30 vào lúc: Tháng Một 19, 2008, 08:52:57 AM »
Có nhưng làm thế nào để share cho bạn đây (sách mà). Mất cả buổi đó. Mình còn có tài liệu về các phương pháp khác: Phân tích nhiệt, Phương pháp cộng hưởng từ hạt nhân... Nói chung là nhiều. CHỉ cho mình cách share đỡ tốn thời gian chút thì mình share cho.
 ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D
(^_^)(*_*)

Cộng đồng Hóa học H2VN

Re: Cách đọc phổ X_ray
« Trả lời #30 vào lúc: Tháng Một 19, 2008, 08:52:57 AM »

Offline Paladin

 • Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 610
 • Học, học nữa, học mãi...
  • http://www.h2vn.com
Công nghệ của tương lai!
« Trả lời #31 vào lúc: Tháng Một 25, 2008, 11:25:59 AM »
Nanô - Công nghệ của tương lai

Công nghệ nanô (được hiểu như một kỹ xảo chế tạo các vật liệu và máy móc có kích thước rất nhỏ) đang được nhiều nước tiên tiến trên thế giới, đặc biệt là Mỹ rất chú ý. Thay vào việc chế tạo ra cái gì đó thực tế hơn, người ta lại tạo ra cái tưởng như vô vị nhưng có vẻ rất thần diệu. Nếu bạn muốn công ty hay sản phẩm của bạn nghe có vẻ độc đáo hơn, bạn hãy gắn thêm tiếp đầu từ “nanô” vào và bạn sẽ là một phần của “Vật to lớn tiếp theo”.

Điều đó cũng giống như khi các công ty thêm cái đuôi “.com” trong giai đoạn bùng nổ Internet này hay “tech” trong nhưng năm bùng nổ máy tính xách tay (PC). Các công việc kinh doanh liên quan đến công nghệ nanô đang mở ra một lĩnh vực mới bao gồm các nguồn lực sẵn có. Do đó, các công ty đang tìm cách sắp xếp lại những gì họ đang tiến hành. Tất nhiên, mục tiêu của họ là kiếm tiền.
Theo ước tính, công nghệ nanô sẽ là một thị trường đạt trị giá một nghìn tỷ USD trong vòng một thập kỷ nữa. Hiện nay số tiền đầu tư vào lĩnh vực này của Chính phủ Mỹ và khu vực tư nhân đã lên đến 3 tỷ USD và đang tiếp tục tăng mạnh. Luật “Xúc tiến công nghệ nanô” của Chính phủ liên bang Mỹ kiến nghị chi 847 triệu USD cho các công trình nghiên cứu trong năm 2004, tăng 9,5% so với năm 2003. Nhưng trước khi các nhà đầu tư, các nhà kinh doanh, vốn mạo hiểm, và các quan chức Chính phủ bắt đầu tung tiền ra, có thể họ sẽ muốn có một cái nhìn, ở phạm vi nanô, vào giá trị thực của công nghệ mới này.
Nanô cũng có nghĩa là chắc hơn, nhẹ hơn, cứng hơn. Trong lĩnh vực công nghệ nanô, vấn đề kích thước rất quan trọng. Một nanômét bằng một phần tỷ mét, tức là bằng một phần 75000 đường kính của một sợi tóc của người, trong khi công nghệ nanô nói chung đề cập kỹ thuật liên quan đến các vật liệu có kích thước nhỏ hơn 100 nanômét. Bằng cách chế tạo ra vật chất ở kích thước như vậy, các nhà nghiên cứu có thể tạo ra các vật liệu chắc chắn hơn, nhẹ hơn hay cứng hơn so với vật liệu thông thường. Các hãng như Lee Jeans và Eddie Bauer đã cho ra loại quần kaki bằng chất liệu nanô có khả năng chống lại chất màu. Chất liệu này được xử lý bằng các hạt từ một công ty mang tên Nano-Tex, các hạt này được gắn vào sợi bông và tạo ra một bức rào chắn có thể đẩy lùi được những kẻ thù tự nhiên của chất liệu sợi, như cà phê, mực, phẩm màu… Công ty Mỹ phẩm Laureal đã đưa những viên nang nhỏ tí xíu chứa đầy vitamin A vào trong các loại kem dưỡng ẩm của mình để có thể thấm tốt hơn trên da.
Nhưng cho dù những sản phẩm đó - bao gồm cả màn chống nắng trong suốt và bóng chơi tennis có độ bền cao - có hữu ích và lý thú bao nhiêu chăng nữa, thì chúng ta vẫn cứ chờ đợi công nghệ này phát triển thành một cuộc cách mạng công nghiệp. Theo tờ Small Times (Mỹ), các vật liệu nanô được sử dụng trong các sản phẩm màn chống nắng và vải kaki là một bước tiến hoá tiếp theo của các ngành vật liệu và hoá chất và có thể truy ngược cội nguồn về với phiên bản gốc của eric Drexler - tác giả cuốn “Engines of Creation” (“Những động cơ sáng tạo”) xuất bản năm 1986, trong đó ông đã nhìn thấy một cuộc cách mạng đảo lộn từ dưới lên trong ngành chế tạo. Ông đã dùng thuật ngữ “công nghệ nanô phân tử” để phân biệt sự lắp ráp ở phạm vi phân tử với việc sử dụng các màng và vật liệu có kích thước nanô để nhằm củng cố các quy trình cũ, giống như việc chế tạo ra loại quần bình thường bằng vật liệu chống dây màu.
Điều tiếp thêm sức cho công việc kinh doanh chính là các cách thức mà công nghệ nanô có thể dẫn tới các phương pháp chế tạo vi mạch mới hay thiết kế ra các tế bào năng lượng mặt trời có hiệu suất cao, nhưng có giá rẻ để làm giảm các chi phí năng lượng. Mihail Rocco, người lãnh đạo xúc tiến công nghệ nanô, đang muốn tìm kiếm những tiến bộ trong việc cung cấp thuốc vào cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư giống như một người bắn tỉa đặc biệt. Ông cho rằng, công nghệ nanô sẽ có thể kéo dài tuổi thọ thêm từ 20 đến 30 năm, tức là mọi người có thể sống hơn 100 tuổi,  bởi vì “chúng ta có thể thanh toán bệnh Alzheimer và các căn bệnh khác về não”.
(^_^)(*_*)

Offline Paladin

 • Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 610
 • Học, học nữa, học mãi...
  • http://www.h2vn.com
Re: Công nghệ của tương lai!
« Trả lời #32 vào lúc: Tháng Một 25, 2008, 11:26:24 AM »

Nhưng tất cả những tiến bộ đó sẽ còn phải chờ hàng chục năm nữa nếu tiến triển theo chiều hướng tốt. Và vấn đề là phải làm cách nào để không lâu nữa các sản phẩm của ngày nay có thể biến thành một thị trường trị giá một nghìn tỷ USD. Con số này được lặp lại nhiều lần trong một báo cáo của Quỹ khoa học quốc gia của Mỹ (NSF). Các nhà nghiên cứu của NSF đã thực hiện những bước nhảy vọt thực sự lớn trong niềm tin của họ. Ví dụ như họ đã dự báo rằng một nửa trong tổng sản lượng thuốc sản xuất trong tương lai sẽ phụ thuộc vào công nghệ nanô, với trị giá khoảng 180 tỷ USD. Trước mắt, sẽ là hiện thực nhưng vẫn đầy ấn tượng: số doanh thu trực tiếp từ công nghệ nanô có thể lên đến 35 tỷ USD vào năm 2020.
Cho đến nay nhiều công ty rất thích con số 35 tỷ USD này, điều này giải thích tại sao tiếp đầu từ “nanô” đã được gắn vào tên của nhiều công ty. Ví dụ như công ty NanoPierce Technologies, trước đây mang tên Sunlight Systems. Công nghệ của họ tạo ra các mối liên kết giữa các vi mạch và các bộ phận điện tử khác có kích thước gần bằng kích thước nanô. Một số công ty khác muốn gắn thêm cái tên nanô cho công ty mình bởi vì họ muốn đón đầu sự bùng nổ công nghệ nanô và tạo cho các sản phẩm của họ có tính cạnh tranh hơn. Các đại gia trong lĩnh vực máy tính như IBM và Hewlett-Packard đã tiến hành rất nhiều công trình nghiên cứu về nanô - công nghệ của tương lai.
(^_^)(*_*)

Offline Paladin

 • Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 610
 • Học, học nữa, học mãi...
  • http://www.h2vn.com
Re: Công nghệ của tương lai!
« Trả lời #33 vào lúc: Tháng Một 25, 2008, 11:49:26 AM »
Như các bạn đã biết, vật liệu chủ yếu để chế tạo các loại lốp xe là các loại cao su tổng hợp. Vật liệu này đã được biết đến từ rất sớm và cho đến nay đã có sự khác nhờ áp dụng công nghệ mới. Công nghệ nano.

Những ưu điểm vượt trội của vật liệu nano đang thu hút các hãng xe và ngành nghiệp phụ trợ vào cuộc cách mạng mới. Tuy mới chỉ ở mức độ thử nghiệm, nhưng với sự tham gia của các công ty hàng đầu sản xuất hàng đầu và các hãng xe danh tiếng, tương lai của những chiếc lốp ứng dụng vật liệu nano sẽ không còn xa nữa.

Cao su và cotton là những nông sản từ xa xưa. Tuy nhiên, không giống cotton, cao su thiên nhiên gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ cao su tổng hợp, loại vật liệu rất phát triển trong thế chiến thứ hai. Năm 1964, 75% lượng cao su trên thế giới thuộc về cao su tổng hợp. Nhưng sau đó, sự xuất hiện của lốp không săm đã cứu vớt vai trò của cao su thiên nhiên với lượng tiêu thụ 42% trong tổng số 19,61 triệu tấn, theo thống kê năm 2004.

Khoảng 50% lốp xe ôtô trên thế giới được làm từ cao su thiên nhiên. Tuy nhiên, lốp sản xuất từ loại vật liệu này có những điểm yếu như không bền, dễ mài mòn, không chịu được nhiệt độ cao và mất dần tính đàn hồi trong quá trình sử dụng. Để khắc phục những khó khăn đó, các nhà nghiên cứu đã áp dụng công nghệ nano vào quá trình sản xuất xuất lốp. Hạt carbon nhỏ (bao gồm các hạt kích thước nano -1 phần một tỷ mét) được trộn với sao su trong một thời gian dài trước khi đem đi ép.

Sản phẩm sau khi gia công có độ mài mòn thấp và sức bền lớn. Cabot Corporation - một trong những hãng cung cấp lốp và các vật liệu carbon hàng đầu thế giới - đã thử nghiệm thành công tính năng của “PureNano”- hạt silic cacbua kích thước nano, do Nanoproducts Corporation of Colorado sản xuất. Khi bổ sung vào lốp, các hạt “PureNano” làm giảm 50% độ mài mòn, nghĩa là tuổi thọ của lốp sẽ tăng lên gấp đôi. Một con số ấn tượng nếu biết rằng hiện tại, mỗi năm có 16,5 triệu chiếc lốp ở Mỹ cần phải thay mới. Các sản xuất khác đang tìm cách kết hợp sợi carbon dạng ống vào trong lốp và dự đoán chúng sẽ có tuổi thọ còn lâu hơn cả xe. Trong khi đó, các chuyên gia tại Audi đánh giá công nghệ nano sẽ tạo nên cuộc cách mạng lốp trong tương lai. Loại lốp thông minh gắn cảm biến nano liên kết với chíp điều khiển trung tâm sẽ có khả năng thay đổi cấu bề mặt tuỳ thuộc vào áp suất lốp, trọng lượng xe và điều kiện trên đường.

Những công ty như Inmat và Nanonor đang sản xuất các hạt đất sét kích thước nano, trộn chúng với nhựa hay cao su tổng hợp để tạo ra một bề mặt kín khít. Các hạt đất sét nano của Inmat được sử dụng dưới dạng chất kết dính. Bên cạnh đó, công ty này cũng liên kết với Michelin, hãng sản xuất lốp hàng đầu thế giới để ứng dụng công nghệ này trên lốp không săm. Nó sẽ dần thay thế cao su truyền thống và làm lốp nhẹ, rẻ và mát hơn.

Sản phẩm nổi tiếng ứng dụng công nghệ nano là “Aerogel”, vật liệu siêu nhẹ từng được đề nghị dùng để chế tạo lốp cho tàu thám hiểm sao Hoả. Chứa tới 98% không khí, tập hợp hàng tỷ các bóng khí nano trong môi trường silic, nhờ đó, Aerogel nhẹ hơn 1.000 lần nhưng lại có khả năng làm kín khít gấp 40 lần bất cứ sợi thuỷ tinh nào. Bên cạnh trọng lượng nhẹ, Aerogel còn có khả năng cách nhiệt. Các nhà hoá học tại đại học Missouri-Rolla (Mỹ) đã tuyên bố phát triển thành công vật liệu Aerogel không thấm nước có thể sử dụng trên bề mặt lốp.

Goodyear đang nắm giữ hàng loạt bằng phát minh sáng chế về quá trình kết hợp lốp với silic aerogel. Bridgestone áp dụng công nghệ nano trên những chiếc lốp cung cấp cho Ferrari tại giải đua F1... Nền công nghiệp lốp thế giới do 5 “đại gia” nắm giữ bao gồm Michelin, Goodyear, Bridgestone, Continental, Sumitomo và tất cả đều đang chuẩn bị cho cuộc cách mạng mới trong tương lai không xa!
(^_^)(*_*)

Offline Paladin

 • Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 610
 • Học, học nữa, học mãi...
  • http://www.h2vn.com
Re: Công nghệ của tương lai!
« Trả lời #34 vào lúc: Tháng Một 25, 2008, 12:15:23 PM »
Đúng vào dịp 30.4.2007, Trung tâm R&D (Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh) đã sản xuất thành phẩm 0,2 kg carbon nano tube bằng nguyên liệu và công nghệ mới của Việt Nam.
Cuối năm 2007, có thể sản xuất đến 20 kg carbon nano tube. Ngoài ra, con chip điện tử, pin nhiên liệu cũng sẽ là sản phẩm chủ lực của R&D. Theo TS Nguyễn Chánh Khê, Giám đốc Trung tâm R&D (Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh), từ đầu năm 2007, rất nhiều công ty về công nghệ cao hàng đầu thế giới tại Mỹ như CitiGEN (San Jose), Tupperware (Florida), AMD (Texas) và một số công ty nổi tiếng khác như ULVAC (Nhật), CISRO (Úc), CEA-LETTI (Pháp), AIXTRON (Đức... thường xuyên ghé trung tâm, không phải vì mục đích hỗ trợ giáo dục và đào tạo cho Việt Nam mà muốn hợp tác phát triển để đi vào sản xuất và thương mại hóa các công nghệ đã được khai phá tại Trung tâm R&D.
Đặc biệt, Công ty International Association of Nano Technology (IAN) vốn nhận tài trợ từ Văn phòng Tổng thống Mỹ G.Bush, hằng ngày vẫn điện thoại từ Mỹ sang để đề nghị hợp tác với Trung tâm R&D.
  Giành đất trên lĩnh vực công nghệ cao
Sản phẩm công nghệ cao của Việt Nam được săn lùng nhất hiện nay chính là carbon nano tube. Nhiều công ty nổi tiếng về công nghệ cao trên thế giới muốn có một hợp đồng với Trung tâm R&D để mua sản phẩm siêu lợi nhuận carbon nano tube do Việt Nam chế tạo.
Để làm ra vỏ phi thuyền vũ trụ, vũ khí chống khủng bố... vốn cần đến hàng trăm tấn carbon nano tube. Hiện chỉ có Mỹ, Nhật Bản và một số nước châu Âu mới sản xuất được sản phẩm này nhưng với số lượng rất khiêm tốn. Riêng Mỹ chỉ sản xuất được khoảng 10 kg/năm. Tuy nhiên, một số mẫu phẩm nano sản xuất từ nước ngoài cho thấy chúng bị nhiễm bẩn, không đồng đều, khó sử dụng mà giá thành lại rất cao.
Trong khi đó, trải qua một thời gian nghiên cứu và chế tạo bằng những nguyên vật liệu sẵn có trong nước, vào ngày 30.4, TS Nguyễn Chánh Khê và các cộng sự đã cho ra đời 0,2 kg nano tube thô đầu tiên và khoảng 4-5 kg carbon nano tube vào tháng 7.2007 bằng một công nghệ rất mới mà Trung tâm R&D đang làm chủ và đã đăng ký bản quyền công nghệ tại Mỹ, cũng như đã được hội thảo nano quốc tế lớn nhất Nanotech 2007 cho phép báo cáo vào tháng 5 sắp tới tại Santa Clara Convention Center.
Hiện nay, theo giá thành thế giới, 1 kg carbon nano tube có thể được bán với giá từ 100.000 - 800.000 USD. Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Chánh Khê, sản phẩm của Việt Nam sẽ bán ra thị trường với giá rẻ hơn nhưng chất lượng tốt hơn, chính vì thế rất nhiều hợp đồng hứa hẹn mang về cho đất nước hàng triệu USD đang chờ đón ở phía trước.
Bên cạnh carbon nano tube, pin nhiên liệu do Việt Nam sản xuất - một trong những mũi nhọn của ngành công nghệ cao cũng được thế giới quan tâm. Trong tương lai, pin nhiên liệu sẽ thay thế dầu hỏa vốn là một nguồn năng lượng đang cạn kiệt và gây ra ô nhiễm môi trường trầm trọng.
Hiện nay, có khá nhiều công nghệ pin nhiên liệu đã được sản xuất trên thế giới nhằm phục vụ cho nhu cầu năng lượng của xe cộ, nhà máy phát điện nhỏ. Tuy nhiên, những công nghệ cho ra sức điện động lớn lại phải sử dụng ở nhiệt độ từ 700-1.0000C.
Công nghệ pin nhiên liệu của Trung tâm R&D sử dụng than nano “lỏng” kết hợp với carbon nano tube dạng Y, hoạt động ở nhiệt độ thường, rẻ hơn, có công suất cao hơn và chịu nhiệt tốt hơn thương phẩm Nafion của Mỹ, đang được nhiều công ty Mỹ ngấp nghé đặt hàng và muốn hợp tác sản xuất để thương mại hóa. Vật liệu này có thể kết hợp công nghệ sinh học để làm ra pin nhiên liệu sinh học; hoặc kết hợp vật liệu nano bán dẫn để chế tạo pin mặt trời.
  Gây ấn tượng với thế giới
Hiện nay, Trung tâm R&D đang tiến hành thương thảo để ký kết hợp đồng trong tháng 5 này với IAN , AMD - hãng công nghệ cao lừng danh trong việc sản xuất con chip và đang cạnh tranh trực tiếp với Intel. Ngoài cuộc hội thảo Nanotech 2007 tại Santa Clara vào tháng 5 tới, Việt Nam còn được mời báo cáo về những thành tựu trong công nghệ nano tại Carbon Conferences diễn ra tại Washington vào tháng 7 này.
Với niềm tự hào, TS Nguyễn Chánh Khê cho biết: “Việt Nam đã từng gây tiếng vang trên thế giới khi GS Trần Đại Nghĩa từ gậy gộc tầm vông đã chế tạo ra súng Bazoka, súng DKZ, đạn bay... trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp 1945-1954. Trong kháng chiến chống Mỹ, Việt Nam bắn rơi máy bay B52 bằng hỏa tiễn Sam được cải tiến... Đến nay, bước vào cuộc chiến giành đất trong lĩnh vực công nghệ cao, Việt Nam cần phải tiếp tục gây ấn tượng với những thành quả công nghệ cao mà thế giới phải biết đến và học hỏi”.
Niềm tin của TS Khê và cộng sự như được “chắp cánh”, khi hai phòng thí nghiệm nano và bán dẫn được Tp. đầu tư 190 ảy đồng, xây dựng trên diện tích 4.000 m2 tại Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh đang vào giai đoạn hoàn thiện. Ở đó, có phòng sạch class 10.000 (540 m2) và class 100 (60 m2) sẽ là nơi làm việc lý tưởng của họ.
Theo TS Khê, từ những ký carbon nano tube đầu tiên, nếu thuận buồm xuôi gió, ông và các cộng sự sẽ sản xuất 20 kg vào cuối năm 2007 để tung ra thị trường đang khan hiếm này.
(^_^)(*_*)

Offline Paladin

 • Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 610
 • Học, học nữa, học mãi...
  • http://www.h2vn.com
Công nghệ nanô sẽ cứu giúp thế giới hay chỉ là một sự khoa trương?
« Trả lời #35 vào lúc: Tháng Một 25, 2008, 12:39:34 PM »
Từ khả năng hỗ trợ chẩn đoán bệnh chính xác hơn đến duy trì cho máy tính vận hành trôi chảy hơn, việc điều khiển các nguyên tử là một thách thức với các nguyên tắc hoàn toàn mới. Các nhà khoa học nghiên cứu các cấu phần nhỏ nhất này của vật liệu nhận thấy một thế giới mê hoặc hấp dẫn, cũng giống như các nhà khoa học nghiên cứu các khoảng cách xa xôi nhất ngoài vũ trụ.
Theo Nhà vật lý học Joseph Stroscio, người ta chưa từng nghĩ rằng có thể lấy một nguyên tử và di chuyển nó với các khoảng cách gấp một vài lần đường kính của nguyên tử. Điều này giống như việc đến được các hành tinh, có khả năng chạm vào một hành tinh và di chuyển nó từ quỹ đạo này sang một quỹ đạo khác.
Stroscio và Robert Celotta là hai trong số các nhà vật lý thuộc Viện Công nghệ và Tiêu chuẩn Quốc gia ở Gaithersburg, Maryland, Mỹ, nghiên cứu về cơ sở của công nghệ nanô. Đây là một thế giới nhỏ, khó tưởng tượng nổi. Một nanô mét, là đơn vị đo thường được các nhà khoa học sử dụng trong nghiên cứu về lĩnh vực này, bằng một phần tỷ của mét. Khoảng 400.000 nguyên tử xếp chồng lên nhau để bằng đường kính của một sợi tóc người.
Những phát hiện gây ngạc nhiên
Công nghệ nanô đã lật đổ các nguyên lý vật lý lâu đời. Các nguyên tử và các hạt nhỏ dưới mức nguyên tử như electron và photon, không phải lúc nào cũng xử sự như theo ngành khoa học đã được xác lập. Theo Celotta, ở quy mô nanô, vật chất phản ứng rất khác. Điều này có thể vừa có lợi vừa gây ra các vấn đề đối với các lĩnh vực như điện tử, vì các mạch điện và các cấu phần khác có thể không hoạt động giống như cách chúng được chế tạo ở quy mô lớn hơn. Việc "quan sát" được các nguyên tử đã được thực hiện bằng một thiết bị gọi là Kính hiển vi quét đường hầm (Scanning Tunneling Microscope). Thiết bị được Gerd Binnig và Heinrich Rohrer ở Phòng thí nghiệm nghiên cứu Zurich của Hãng IBM chế tạo vào đầu thập niên 80. Hai nhà khoa học này đã được nhận Giải Nôben vật lý do sáng tạo của họ vào năm 1986.
Ban đầu, kính hiển vi điện tử quét đường hầm được sử dụng như công cụ của nhà khảo cổ, như lần đầu tiên người ta thấy các di chỉ. Giống như Galilê quan sát các vì sao, nhưng người ta nhìn gần hơn và thấy công cụ này rất tinh xảo. Người ta không tin rằng điều này đã có thể xảy ra. Hiện nay, nhân loại đã có thể làm được nhiều hơn, tổ chức lại theo cách thức mong muốn.
Bên trong kính hiển vi, các thí nghiệm được thực hiện ở nhiệt độ - 455oF. Các nguyên tử được quan sát nghiên cứu về dao động, điện, sóng từ và sóng vô tuyến. Ở đó có chân không siêu cao, các phân tử oxy và nitơ lạc chỗ sẽ không can thiệp vào sự điều khiển của nguyên tử. Thiết bị được chế tạo chủ yếu từ nguyên tố molypđen, có khả năng chịu đựng những sự thay đổi nhiệt độ lớn.
Quan sát thấy màu của năng lượng.
(^_^)(*_*)

Offline Paladin

 • Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 610
 • Học, học nữa, học mãi...
  • http://www.h2vn.com
Re: Công nghệ nanô sẽ cứu giúp thế giới hay chỉ là một sự khoa trương?
« Trả lời #36 vào lúc: Tháng Một 25, 2008, 12:40:16 PM »
Các nhà nghiên cứu đã quan sát nhiều tính chất kỳ lạ của thế giới siêu nhỏ này. Ví dụ, do có mức năng lượng khác nhau, sự thay đổi kích thước của cấu trúc nanô đã làm thay đổi màu của cấu trúc. Stroscio cho biết, ánh sáng có năng lượng và màu của ánh sáng liên quan đến năng lượng của nó. Đặc tính này có thể quan trọng đối với các nhà nghiên cứu y học muốn sử dụng công nghệ nanô để cải thiện phương pháp chẩn đoán và chữa bệnh. Trong nghiên cứu tế bào (nhưng chưa nghiên cứu ở người), các nhà nghiên cứu đã sử dụng tinh thể nanô bán dẫn làm tác nhân đánh dấu huỳnh quang để phát hiện tế bào ung thư.
Peter Barker, Nhà lãnh đạo dự án của Phòng thí nghiệm đánh giá tác nhân đánh dấu sinh học của Viện Ung thư Quốc gia cho rằng, việc sử dụng các mẫu thử tinh thể nanô là một cải tiến so với các chất nhuộm hữu cơ. Theo Barker, nếu sử dụng tinh thể nanô có thể chẩn đoán ung thư nhanh hơn, với độ tin cậy cao và chính xác hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu y học, là ứng dụng có tiềm năng hơn bất kỳ một ứng dụng nào khác của công nghệ nanô, sẽ đòi hỏi độ an toàn và giám sát về đạo đức. Một số nguyên tố của các tinh thể nanô này có thể độc hại, do vậy hãy còn sớm để nghiên cứu thử nghiệm cho người.
Phát hiện thấy nguyên tử gây ra tiếng động
Các nhà vật lý nghiên cứu công nghệ nanô đã có một phát hiện đáng giá khác: họ nhận thấy các nguyên tử gây ra tiếng động. Các nguyên tử được di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác bằng một dòng điện đặc biệt gọi là dòng đường hầm. Theo dõi âm thanh của quá trình điều khiển này cho thấy đó là một loại "tiếng kêu phản dối" của nguyên tử. Theo Celotta, sự di chuyển nhảy qua nhảy lại, giũa vị trí ưa thích của nguyên tử và vị trí mà các nhà khoa học muốn nguyên tử di chuyển vào, đã tạo ra âm thanh này.
Một trong các mục đích của các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ và Tiêu chuẩn Quốc gia là chế tạo vật thể bằng hàng nghìn nguyên tử: bằng cách tạo cho kính hiển vi một cấu trúc phức tạp để cấu trúc này tự thiết lập và hoàn thành công việc.
Các nguyên tử với "tư duy của mình" đã tạo ra những hình ảnh lạ trong khoa học viễn tưởng, của robot nanô vượt ngoài phạm vi kiểm soát. Trong khi công nghệ nanô, giống như bất kỳ một ngành khoa học mới nào khác, cũng đều cần phải có độ an toàn và các chuẩn về đạo đức, thì Stroscio lại không hề lo ngại gì về việc các nguyên tử sẽ "lầm đường lạc lối".
Các robot nanô tự nhân bản và việc kiểm soát được thế giới thật hấp dẫn. Mục đích nghiên cứu của Viện Công nghệ và Tiêu chuẩn Quốc gia là đạt tới các phương thức khả thi và hiệu quả để tất cả các nhà chế tạo đến nhà vật lý có thể chế ngự công nghệ để sản xuất các sản phẩm đặc biệt và thực hiện các thí nghiệm đặc biệt. Celotta cho biết, đây là một môi trường độc đáo và rất đáng giá để có thể nghiên cứu hiện tượng lượng tử như vậy. Đây là chuẩn làm việc về lượng tử đối với các nhà khoa học. Giáo sư vật lý của đại học Georgia Tec, Zi Landman, cho biết, Giáo sư hy vọng 5 đến 10 năm nữa các "chi tiết" nanô sẽ phổ biến trong các thiết bị điện tử và có thể từ 5 đến 8 năm nữa sẽ có các ứng dụng trong y học.
(^_^)(*_*)

Offline Paladin

 • Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 610
 • Học, học nữa, học mãi...
  • http://www.h2vn.com
Re: Công nghệ của tương lai!
« Trả lời #37 vào lúc: Tháng Một 25, 2008, 01:42:16 PM »
Bom nano tiêu diệt ung thư
Các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Delaware đang mở ra một bước tiến mới trong cuộc chiến chống ung thư - một công nghệ mới trong việc phát hiện và điều trị ung thư, đó là những quả “bom” nano có thể làm nổ tung các khối u ung thư vú.
Balaji Panchapakesan, phó giáo sư tại Trường ĐH Delaware, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết nghiên cứu vẫn còn ở giai đoạn đầu và cần có nhiều nghiên cứu và thử nghiệm chuyên sâu trước khi ứng dụng công nghệ này để điều trị cho con người.
“Không có một sơ sót nào, và chúng tôi đang tập trung nhổ tận gốc rễ ung thư”, Panchapakesan nói. Những quả “bom” nano này là kết quả của cuộc nghiên cứu hơn 2 năm các ống nano carbon (bao gồm các nguyên tử carbon được sắp xếp thành hình ống) của nhóm Panchapakesan.
Ban đầu nhóm nghiên cứu xem xét việc sử dụng các ống nano carbon như là thiết bị truyền thuốc. Do có kích thước nhỏ hơn kích thước của một tế bào đơn nên các ống nano này có thể cung cấp thuốc theo chỉ định với độ chính xác cao đến từng tế bào.
Tuy nhiên, khi hiệu quả của các ống nano đã được chứng thực qua nhiều thí nghiệm khác nhau thì nhóm nghiên cứu đã có một khám phá đáng chú ý hơn: dùng chúng để tạo ra "bom" nano. Các quả "bom" này được bao bọc trong các ống nano carbon, có thể dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư.
Các nhà khoa học đã tái tạo vụ nổ "bom" nano trong dung dịch bao gồm nước, phosphate và muối, điều đó có nghĩa là các quả “bom” nano này có thể được sử dụng trong cơ thể người. “Quả “bom” nano này được hạn chế ở một khu vực rất nhỏ và ít gây ra ảnh hưởng cho cơ thể, nó có thể gây ra một cơn đau rất nhỏ như là bị một vết kim châm”, Panchapakesan nói.
Panchapakesan tin rằng loại “bom” nano này có một tiềm năng lớn như là tác nhân dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư, đặc biệt là đối với ung thư vú. Nó hiệu quả hơn hẳn các phương pháp điều trị hiện nay do có tác động mạnh, có chọn lọc, không gây tàn phá, không độc hại và có thể kết hợp với các phương pháp hiện nay, bao gồm cả thuật vi phẫu.
Cho đến nay, công nghệ nano đã chứng tỏ có nhiều ứng dụng quan trọng như điều trị, chẩn đoán ung thư... Panchapakesan cũng dự báo các robot sinh học nano hay các thiết bị phẫu thuật nano có thể được đưa vào cơ thể người để cắt bỏ các khối u ở những khu vực mà các phương pháp y học truyền thống không thể thực hiện được.
(^_^)(*_*)

Offline Paladin

 • Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 610
 • Học, học nữa, học mãi...
  • http://www.h2vn.com
Re: Công nghệ của tương lai!
« Trả lời #38 vào lúc: Tháng Một 25, 2008, 01:49:19 PM »
Khẩu trang nano của Việt Nam

Tiếp sau thành công của các loại khẩu trang phòng dịch cúm gia cầm H5N1 và SARS, TS Vũ Văn Tiễu, nguyên giám đốc Trung tâm nhiệt đới Việt – Nga, chi nhánh phía Nam, vừa sáng chế loại khẩu trang lọc bụi, vi khuẩn và các loại khí độc.
Được thiết kế bằng những vật liệu có tính vi lọc cao (như than hoạt tính mang tính nano), loại khẩu trang này có khả năng phòng hơi khí độc như khí xe máy, ô tô, các hợp chất hữu cơ (benzen, toxylen...) và các loại bụi có kích thước nhỏ hơn 10 micro mét.
Khảo sát mới đây cho thấy, trong 17.000 công nhân có đến 14.000 người mắc bệnh phổi silic. Khẩu trang phòng bụi được cho là cách phòng tránh bụi phổi silic một cách tối ưu và hiệu quả nhất. Khẩu trang do TS Vũ Văn Tiễu sáng chế đã được kiểm định của Bộ Y tế về hiệu quả lọc bụi và phòng khí độc. Được biết, khẩu trang này có rất nhiều dạng phù hợp cho sản xuất công nghiệp và dùng hằng ngày. Giá thành phẩm rẻ hơn 2/3 so với giá những khẩu trang tương tự ngoại nhập.
(^_^)(*_*)

Offline Paladin

 • Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 610
 • Học, học nữa, học mãi...
  • http://www.h2vn.com
Re: Công nghệ của tương lai!
« Trả lời #39 vào lúc: Tháng Một 25, 2008, 01:52:38 PM »
Tốc độ PC sẽ tăng lên bao nhiêu?
Nhà vật lý Christoph Boehme đang giảng dạy tại đại học Utah (Mỹ) đang thử nghiệm sản xuất máy tính lượng tử với mục tiêu tạo ra khả năng điện toán thần tốc thông qua việc đặt con số nhị phân 0 và 1 ở các vị trí khác nhau.
Hiện nay, bit điện toán của máy tính là 0 (trạng thái tắt) hay 1 (trạng thái bật). Điều này có nghĩa là với 3 bit, máy tính chỉ có thể lưu được 8 kết hợp 1-1-1, 0-1-1, 1-0-1, 1-1-0, 0-0-0, 1-0-0, 0-1-0 và 0-0-1.
Christoph Boehme đang làm việc bên hệ thống máy tính lượng tử.
Còn trong vật lý lượng tử, các hạt ánh sáng và vật chất nhỏ nhất có thể ở các vị trí khác nhau cùng một thời điểm. Do đó, theo lý thuyết, máy tính lượng tử có thể lưu tất cả bộ 8 trong 3 bit (gọi là qubit) và có thể tính toán nhanh gấp 8 lần máy tính 3 bit thường. Theo tính toán này, máy tính lượng tử 64 qubit có thể chạy gấp 2 lũy thừa 64 lần so với PC 64 bit thông thường, nghĩa là gấp 18 tỷ lần.
"Chúng tôi đã giải quyết được rào cản chính trong việc xây dựng máy tính lượng tử, đó là sự kết hợp giữa silicon và phốt pho," Christoph cho biết. "Chúng tôi đã thực nghiệm và thấy rằng hướng quay hạt nhân của các nguyên tử phốt pho đặt trong silicon có thể đo bằng các dòng tĩnh điện chạy qua nguyên tử phốt pho".
Công việc này dựa trên phương pháp thiết kế máy tính lượng tử đã được nêu ra hồi năm 1998. Nhà vật lý Bruce Kane người Australia đã viết công trình "Máy tính lượng tử dựa trên sự chuyển động quay của hạt nhân và silicon". Trong đó, silicon, chất bán dẫn dùng trong chip máy tính, sẽ được "thúc" bằng hạt nhân phốt pho. Dữ liệu lúc này được mã hóa bằng sự chuyển động của các hạt nhân nguyên tử. Trường điện từ bên ngoài sẽ đọc và xử lý dữ liệu được lưu trữ dưới dạng chuyển động quay đó.
(^_^)(*_*)

Offline Hoàng Diệu

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 188
 • Lavoisier
  • http://360.yahoo.com/emperorhd
Re: Công nghệ của tương lai!
« Trả lời #40 vào lúc: Tháng Một 25, 2008, 02:53:41 PM »
Bom nano tiêu diệt ung thư
Các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Delaware đang mở ra một bước tiến mới trong cuộc chiến chống ung thư - một công nghệ mới trong việc phát hiện và điều trị ung thư, đó là những quả “bom” nano có thể làm nổ tung các khối u ung thư vú.
Balaji Panchapakesan, phó giáo sư tại Trường ĐH Delaware, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết nghiên cứu vẫn còn ở giai đoạn đầu và cần có nhiều nghiên cứu và thử nghiệm chuyên sâu trước khi ứng dụng công nghệ này để điều trị cho con người.
“Không có một sơ sót nào, và chúng tôi đang tập trung nhổ tận gốc rễ ung thư”, Panchapakesan nói. Những quả “bom” nano này là kết quả của cuộc nghiên cứu hơn 2 năm các ống nano carbon (bao gồm các nguyên tử carbon được sắp xếp thành hình ống) của nhóm Panchapakesan.
Ban đầu nhóm nghiên cứu xem xét việc sử dụng các ống nano carbon như là thiết bị truyền thuốc. Do có kích thước nhỏ hơn kích thước của một tế bào đơn nên các ống nano này có thể cung cấp thuốc theo chỉ định với độ chính xác cao đến từng tế bào.
Tuy nhiên, khi hiệu quả của các ống nano đã được chứng thực qua nhiều thí nghiệm khác nhau thì nhóm nghiên cứu đã có một khám phá đáng chú ý hơn: dùng chúng để tạo ra "bom" nano. Các quả "bom" này được bao bọc trong các ống nano carbon, có thể dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư.
Các nhà khoa học đã tái tạo vụ nổ "bom" nano trong dung dịch bao gồm nước, phosphate và muối, điều đó có nghĩa là các quả “bom” nano này có thể được sử dụng trong cơ thể người. “Quả “bom” nano này được hạn chế ở một khu vực rất nhỏ và ít gây ra ảnh hưởng cho cơ thể, nó có thể gây ra một cơn đau rất nhỏ như là bị một vết kim châm”, Panchapakesan nói.
Panchapakesan tin rằng loại “bom” nano này có một tiềm năng lớn như là tác nhân dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư, đặc biệt là đối với ung thư vú. Nó hiệu quả hơn hẳn các phương pháp điều trị hiện nay do có tác động mạnh, có chọn lọc, không gây tàn phá, không độc hại và có thể kết hợp với các phương pháp hiện nay, bao gồm cả thuật vi phẫu.
Cho đến nay, công nghệ nano đã chứng tỏ có nhiều ứng dụng quan trọng như điều trị, chẩn đoán ung thư... Panchapakesan cũng dự báo các robot sinh học nano hay các thiết bị phẫu thuật nano có thể được đưa vào cơ thể người để cắt bỏ các khối u ở những khu vực mà các phương pháp y học truyền thống không thể thực hiện được.
Người ta nói vậy thôi còn chán mới áp dụng vào thực tế đc. Chắc phải chờ đến đời con cháu chúng ta mới ai bị ung thư nữa
Một người không bao giờ đồng ý bò khi người ta cảm thấy có động lực để bay lên.

Offline Paladin

 • Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 610
 • Học, học nữa, học mãi...
  • http://www.h2vn.com
Re: Công nghệ của tương lai!
« Trả lời #41 vào lúc: Tháng Một 25, 2008, 04:17:46 PM »
Tính siêu dẫn ở nhiệt độ cao!
Như các bạn đã biết khi nhiệt độ tăng, các chất dẫn điện (thông thường) có điện trở tăng (trừ chất bán dẫn). Tức là khả năng dẫn điện giảm. Tuy nhiên một số vật liệu Nano mới lại có tính chất hoàn toàn khác so với tính chất trên.
Một nhóm nghiên cứu ở Đức vừa phát hiện ra sự tồn tại của các cấu trúc đặc biệt có dạng các dải kích cỡ nanomet (Nanostripe) trong hợp chất siêu dẫn nhiệt độ cao làm từ gốm SmBaCuO. Nhiều nhà vật lý tin rằng cấu trúc này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra tính siêu dẫn, trong khi cũng có nhiều nhà vật lý khác chưa đồng ý với giả thiết này. Kết quả mới này không chỉ gây ra những cuộc tranh luận sôi nổi mà còn làm sáng tỏ nhiều vấn đề liên quan đến nguồn gốc của tính siêu dẫn nhiệt độ cao- một vấn đề vẫn còn là một trong những bí ẩn lớn nhất của vật lý trong 2 thập kỷ qua.Hầu hết các vật liệu siêu dẫn nhiệt độ cao dạng gốm hiện nay thường chứa các mặt song song ôxyt đồng (CuO) với các nguyên tố khác bị kẹp giữa các lớp này. Các nguyên tử đồng nằm trên một ô mạng hình vuông và điện tích được vận chuyển bởi các lỗ trống nằm ở vị trí ôxy. Các đo đạc tán xạ tia X trước đây trên vật liệu gốm siêu dẫn YBaCuO đã chỉ ra rằng phổ chứa các vạch khuếch tán đặc trưng được cho là sự hình thành của các dải trong các mặt ôxit đồng. Nhiều nhà vật lý tin rằng các dải này sẽ tạo ra các kênh vận chuyển cho dòng điện siêu dẫn.
Tuy nhiên, năm 2004, các nhà nghiên cứu ở Đức lại phát hiện ra rằng các đặc tính này có nguồn gốc là do các sai lệch ở vị trí ôxy. Đồng thời với các kết quả này, một nhóm nghiên cứu độc lập ở Mỹ cũng quan sát thấy các đômen kích thước nano, và giả thiết là siêu cấu trúc giống như được quan sát bởi nhóm ở Đức. Các kết quả này cho thấy là các dải điện tích có thể không đóng vai trò cho khả năng vận chuyển dòng điện siêu dẫn của các chất siêu dẫn nhiệt độ cao.
Mới đây, Michaeal Koblischka cùng các cộng sự ở Đại học Saarland (Saarbruecken, Đức) đã quan sát thấy các cấu trúc có dạng các dải ở kích thước nanomet trong hợp chất SmBaCuO. Hình ảnh quan sát bằng kính hiển vi đường hầm cho thấy các dải này hầu như song song với nhau ở những khoảng dài tới vài micron, và đôi khi tạo ra những gợn sóng. Các nhà nghiên cứu cho rằng những cấu trúc này có thể đóng vai trò là các "vùng ghìm giữ" (Pinning Sites) nhờ tính tuần hoàn ở kích thước rất nhỏ (chỉ cỡ từ 10 đến 60 nm). Đây là các kích thước lý tưởng của vùng để tạo ra mật độ dòng tới hạn cao thậm chí ở nhiệt độ 77o K.
Nhóm của Koblischka cũng quan sát thấy các dải này trong các đơn tinh thể SmBaCuO. Các quan sát chi tiết bằng kinh hiển vi lực nguyên tử (AFM) cho thấy các dải nano này được hình thành bởi các chuỗi riêng biệt của các cụm nano (Nanocluster) từ các ô đơn vị.
Koblischka nhận định: "Mặc dù nguyên nhân của sự cải thiện tính chất siêu dẫn này vẫn chưa được làm sáng tỏ, nhưng sự xuất hiện của các dải nano có thể sẽ là chìa khóa mở ra những hiểu biết mới".
Các nhà vật lý cũng dự đoán là điều khiển các vùng ghìm giữ chạy dọc trong thể tích vật thể có thể giúp cho việc cải thiện mật độ dòng tới hạn còn lớn hơn, đặc biệt ở trong từ trường cao.
(^_^)(*_*)

Offline Paladin

 • Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 610
 • Học, học nữa, học mãi...
  • http://www.h2vn.com
Re: Công nghệ của tương lai!
« Trả lời #42 vào lúc: Tháng Một 25, 2008, 04:24:50 PM »
Chế tạo transito bằng vật liệu nano
Các nhà nghiên cứu của trường Đại học California, Berkeley, Mỹ, vừa phát minh ra một biến thể về transitor điện tử tiêu chuẩn, sáng tạo ra một transitor “nano lỏng” đầu tiên, cho phép họ có thể điều khiển được chuyển động của các ion xuyên qua các kênh chứa nước có kích cỡ hạ vi.
Nhóm nghiên cứu, gồm Arun Majumdar và Peidong Yang, kỹ sư hóa học và cơ học, dự đoán rằng, chính vì các transitor điện tử đã trở thành bộ phận chính của các bộ vi xử lý và các mạch tích hợp, nên các transistor nano lỏng cũng sẽ trở thành bộ phận quan trọng của các bộ xử lý phân tử, cho phép chất hóa học cực nhỏ gắn trên một con chíp hoạt động được mà không cần đến những bộ phận chuyển động. Sẽ không còn cảnh các van bị tắc, các bơm phun và các máy trộn bị kẹt.
Arun Majumdar giải thích, một transitor giống như một cái van, nhưng sử dụng điện để mở hoặc đóng nó. Ở đây, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một điện áp để mở hoặc đóng một kênh ion. Hiện nay nhóm đã cho thấy có thể tạo ra khối kiến tạo này, họ có thể móc nó vào một con chip điện tử để điều khiển các dòng chất lỏng.
Một ứng dụng mà nhóm đang khám phá là chẩn đoán ung thư. Trên lý thuyết, một con chip phân tích hóa chất cỡ nano có thể phân tích một dung lượng nhỏ tới 10 tế bào ung thư và tìm ra các chất báo hiệu protein để mách bảo cho các bác sỹ những biện pháp chữa trị căn bệnh ung thư tốt nhất. Majumdar cho biết, đây là một phương pháp lý tưởng để mở các tế bào ra và nhận dạng các protein hay enzym bên trong. Tiểu sử của một enzym sẽ cho các bác sỹ biết rất nhiều thông tin về dạng ung thư, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của căn bệnh khi mới chỉ có một vài tế bào rải rác.
Yang, người xây dựng nên một loại biến thể transitor bằng cách sử dụng các ống nano, cũng đánh giá cao các khả năng tính toán của linh kiện này.
Nhắc tới các transitor hiệu ứng trường bán dẫn ôxit kim loại (MOSFETs) được sử dụng ở hầu hết các con chip vi xử lý ngày nay, ông cho biết, có thể còn lâu mới có khả năng thương mại hóa, nhưng nhóm đang xem xét xem liệu có thể thực hiện các hoạt động bằng các transitor nano lỏng giống như có thể thực hiện với MOSFETs. Ông nói “Sử dụng các phân tử để xử lý thông tin sẽ cho ta một linh kiện xử lý thông tin khác biệt một cách cơ bản”.
Majumdar, Yang và các đồng nghiệp đã công bố thành công của họ, sản phẩm của 3 năm nỗ lực, trên tạp chí Nanoletters.
Majumdar cho biết, một lợi thế lớn của các transitor nano lỏng là chúng có thể được chế tạo bằng cách sử dụng công nghệ chế tạo giống như công nghệ sản xuất các mạch tích hợp ngày nay. Các kênh nano lỏng sẽ được tích hợp với linh kiện điện tử trên một con chíp silic đơn, với các linh kiện điện tử điều khiển hoạt động của các dòng nano lỏng. Các bộ phận có cỡ micro duy nhất của linh kiện là các kênh micro để bơm chất lỏng.
Nhóm nghiên cứu đã xây dựng một kênh cao 35 nano mét giữa hai đĩa silic diôxit, sau đó đổ đầy kênh này bằng nước và muối clorua kali. Họ cho thấy bằng cách cho một điện áp xuyên suốt kênh này bằng các thiết bị điện cực gắn với những chiếc đĩa này, họ có thể đóng dòng ion kali xuyên qua dòng nước. Việc làm này giống với việc điều khiển dòng electron xuyên qua một transitor bằng phương tiện là một điện áp cổng. Những cách điều khiển ion này không có khả năng thực hiện thông qua các kênh cực nhỏ bởi vì các ion ở chất lỏng nhanh chóng di chuyển về các đĩa và làm mất điện áp, về cơ bản là che chắn phía bên trong chất lỏng khỏi ảnh hưởng của điện trường. Tuy nhiên, các kênh có bề ngang nhỏ hơn 100 nano mét quá nhỏ đến nỗi việc bảo vệ này không diễn ra, vì vậy các ion ở khối chất lỏng có thể bị dòng điện áp đẩy hoặc kéo.
Nếu các ion là các protein, chúng sẽ bị đưa qua lại xuyên qua các kênh được kẻ thành vạch bằng các kháng thể huỳnh quang để dò ra hoặc cảm nhận ra. Nếu các ion là các mảnh của ADN thì chúng sẽ được phân loại và được sắp xếp theo trình tự. Trên thực tế, các tác giả cho biết, bất cứ một cảm ứng phân tử sinh học cực nhạy nào thấp xuống mức độ của một phân tử đơn cũng có thể được thực hiện bằng các transitor nano lỏng. Họ chứng minh rằng các mảnh ADN được tích điện, dán nhãn có thể được điều khiển trong transitor của chúng.
Yang, một chuyên gia trong việc tạo ra các tia lade cỡ nano, các ống, các dây và các thiết bị khác, sáng tạo ra một phiên bản transitor bằng cách sử dụng các ống nano có chu vi 20 nano mét, đã chứng minh rằng dạng xử lý phân tử giống như vậy có thể thực hiện được với các cấu trúc đổi mới này. Trong khi Majumdar dự đoán việc đặt các transitor điện tử và nano lỏng lên cùng một con chip sẽ tạo ra sự điều khiển máy tính bằng quá trình xử lý hóa chất, thì Yang dự đoán tính năng tính toán và xử lý hóa chất được thực hiện bằng những kênh nano lỏng giống như vậy. Ông cho biết, với các ống nano, có thể tiếp cận thêm nhiều kích thước nhỏ hơn so với việc chế tạo nano thông thường, nhưng về mặt tích hợp, thì sẽ khó khăn hơn. Trong tương lai, cả hai phương pháp xử lý đều có lợi ích căn bản và cuối cùng các linh kiện sẽ kết hợp cả hai.
Majumdar và Yang thừa nhận rằng cần tiến hành thêm nhiều công trình nghiên cứu nữa, bao gồm cả việc tìm hiểu về các hiệu ứng bề mặt bên trong các kênh nano lỏng. Hơn nữa, điện áp đòi hỏi để đóng dòng ion hiện nay là 75 von, quá cao đối với bất cứ một mạch tích hợp nào ngày nay. Nhưng nhóm nghiên cứu sắp sửa công bố những nghiên cứu sâu hơn về công nghệ này. Họ hy vọng sẽ khắc phục được khoảng thời gian chậm chễ giữa việc phát minh ra transistor vào năm 1947 và việc sáng tạo ra mạch tích hợp đầu tiên vào năm 1960. Majumdar cho biết, nhóm muốn là những người đầu tiên xây dựng nên những mạch tích hợp với chỉ 3 transitor có khả năng phân loại và tách, giống như một bộ xử lý 2 hay 3 bit có thể truyền đồng thời nhiều nguồn tin trong một kênh và định danh tính.
(^_^)(*_*)

Offline Paladin

 • Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 610
 • Học, học nữa, học mãi...
  • http://www.h2vn.com
Re: Công nghệ của tương lai!
« Trả lời #43 vào lúc: Tháng Một 25, 2008, 04:29:04 PM »
Sơn tự làm sạch!
Ngày xưa khi học hóa học.Các thày cô đã nói với tôi rằng vật liệu nano có tính chất rất đặc biệt. Tính chất đặc biệt đầu tiên mà tôi biết đó là "khả năng tự làm sạch". Khả năng tự làm sạch có thể được ứng dụng trong công nghệ sơn, làm kính của các toàn nhà cao tầng...
Một tấm gương kỳ lạ. Cùng chịu hơi nước nhưng phía bên trái thì bị mờ đi, trong khi phía bên phải người dùng vẫn soi rõ mặt. Sở dĩ có điều kỳ diệu đó là nhờ phía bên phải gương đã được phủ 1 lớp sơn quang xúc tác Titan dioxide, còn gọi là sơn Nano. Vậy các bạn nghĩ sao khi loại sơn Nano vừa có tác dụng diệt khuẩn, vừa có khả năng tự làm sạch, khả năng chống mờ do hạt nước và khả năng chống mọc rêu, mốc trên bề mặt vật được sơn do chính các nhà khoa học Việt Nam chế tạo?
Loại sơn này là 1 dạng dung dịch chứa vô số các tinh thể dioxide có kích cỡ cực nhỏ, chừng vài chục nanomét. Dưới tác động của tia cực tím trong ánh sáng mặt trời, những tinh thể Titan dioxide nhỏ chỉ bằng 1 phần 2000 lần sợi tóc này sẽ hoạt động như 1 chất xúc tác để phân huỷ bụi, rêu, mốc và chống đọng nước trên bề mặt vật liệu. Tiến sỹ Trần Thị Đức - trưởng nhóm chế tạo sơn Nano thuộc Viện Vật lý Ứng dụng và Thiết bị khoa học, cho biết: "Khi hạt TiO2 đưa xuống kích cỡ Nano thì nó có những đặc tính đặc biệt, cụ thể như tính chất quang xúc tác phân huỷ các chất hữu cơ hoặc có những đặc tính không tạo những giọt nước trên bề mặt - đó là những đặc tính quý để tạo ra những vật liệu làm sạch. Vì vậy nếu chúng ta tạo ra được sơn Nano phủ lên các bề mặt thì dưới tác dụng của ánh sáng sẽ có khả năng diệt khuẩn, chống rêu mốc, tự làm sạch...".
Trong vòng 1-2 năm trở lại đây, chúng ta đã được nghe khá nhiều về các loại sơn xe ô tô cực bóng, các loại cửa kính tự làm sạch, nhữngvà các loại pin dùng cho điện thoại di động (ĐTDĐ) có thời gian hoạt động thật lâu... Hầu hết chúng đều được chế tạo trên cơ sở công nghệ Nano và bản quyền sản xuất đều thuộc về những phòng thí nghiệm của các nước có nền khoa học công nghệ tiên tiến.
Vào thời điểm nghiên cứu đề tài này những năm 2000 - 2001, trên thị trường lúc đó đã có bán bột Titan dioxide Nano ngoại nhập. Song đó chỉ là Titan dioxide thương mại, nhiệm vụ của các nhà khoa học VN là phải tìm cho ra bí quyết phân tách các cục bột này xuống kích cỡ Nano và làm sao để có thể tự chế chất kết dính vô cơ thích hợp để tạo thành dung dịch sơn. Nhóm đã phải mất hàng năm trời với vô số những cuộc thí nghiệm thất bại. Rồi thành công cũng đến. Ban đầu, kích cỡ tinh thể mà nhóm tạo ra là vài trăm Nanomet. Sau đó, họ hoàn thiện dần công nghệ và thu nhỏ kích thước tinh thể xuống chỉ còn khoảng vài Nanomet.
Cũng cần nói thêm rằng: việc sử dụng bột Titan dioxide thương mại chỉ cho phép tạo ra các loại màng trắng đục, có tác dụng diệt khuẩn, diệt nấm mốc và khử mùi. Do vậy, nhóm nghiên cứu phải tìm một con đường khác: đi từ các phân tử chứa titan, chất ổn định và chất kết dính vô cơ để khi phản ứng với nhau chúng tạo ra tinh thể Titan dioxide cỡ nano dạng huyền phù. Đó chính là loại sơn quang xúc tác PSA-01. Khi được xịt lên bề mặt vật liệu ở nhiệt độ phòng, sơn tạo ra màng mỏng TiO2 trong suốt, bám dính tốt lên bề mặt vật liệu.
Với những đặc tính riêng, sơn quang xúc tác Titan dioxide đang được xem là cuộc cách mạng về công nghệ. Quan trọng là thế, nhưng có đến phòng thí nghiệm nơi làm ra sản phẩm sơn Nano của Viện Vật lý ứng dụng và thiết bị khoa học mới thấy hết sự khó khăn về điều kiện làm việc của các nhà khoa học. Các mẫu vật liệu thì được bảo quản trong hộp đựng bánh, dung dịch TiO2 được giữ trong vỏ các chai nước suối Lavie, kết quả thí nghiệm được cất trong vỏ hộp chè Lipton, thiết bị phun xịt sơn thì được tận dụng từ 1 chiếc máy dùng để rửa xe máy... Bồn rửa xuống cấp đến mức không thể sử dụng. Thiết bị đắt tiền nhất trong phòng thí nghiệm chỉ là 1 cái cân điện tử có giá trị khoảng hai chục triệu đồng. Các nhà khoa học của Viện Vật lý ứng dụng và thiết bị khoa học vẫn đang phải tiếp tục phát huy nội lực để đưa sơn Nano thành 1 sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.
(^_^)(*_*)

Offline Hoàng Diệu

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 188
 • Lavoisier
  • http://360.yahoo.com/emperorhd
Re: Công nghệ của tương lai!
« Trả lời #44 vào lúc: Tháng Một 25, 2008, 04:45:53 PM »
Sản xuất nhiệt điện bằng sợi nano silic

Rất nhiều công trình nghiên cứu hướng đến việc sản xuất sợi nano bán dẫn dùng trong các thiết bị điện cần thiết cho nhiều lĩnh vực như năng lượng, điện, y tế, … Tuy nhieen, phương pháp tổng hợp thường tương đối phức tạp, khá “đắt đỏ” và rất khó đưa vào áp dụng với số lượng lớn trong sản xuất công nghiệp.
Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Berkeley (California) vừa đề xuất một phương pháp khá thú vị để tạo ra sợi nano silic bằng phương pháp “điện giải”. Đó là cơ chế khá quen thuộc của các nhà điện hoá cho phép hòa tan và để lắng vật liệu bằng phương pháp điện hóa mà người ta không đặt một dòng điện từ bên ngoài tạo ra phản ứng oxi hóa-khử tự động ở ngay trong dung dịch. Trong trường hợp trên có sự dịch chuyển kích thích bằng dòng điện một chiều từ silic dẫn đến giảm bớt ion trên bề mặt khuôn mẫu. Phương pháp này đơn giản chỉ cần nhúng một tấm silic thẳng hàng vuông góc với tấm silic kia. Đường kính các sợi silic dao động từ 20-30nm (nanomét), nét đặc trưng của sợi nano này thể hiện ở chỗ là có vách ngoài tương đối sần sùi, trái với những gì người ta thu được bằng những phương pháp sản xuất khác.
Nét đặc trưng đó gây rất nhiều chú ý vì sợi nano silic đặc biệt này là nguồn gốc củng cố quan trọng (nhân tố thứ 100) trong tính chất nhiệt điện của sợi nano. Thật vậy, tính dẫn điện tốt gần bằng so với các sợi đang được sử dụng, khi đó tính dẫn nhiệt của chúng giảm mạnh đến gần bằng nhiệt độ môi trường, có thể áp dụng kết quả trên để nâng cao mạnh mẽ giá trị hiệu năng trong sản xuất nhiệt điện. Mặc dù nguồn gốc của hiệu ứng trên vẫn chưa được hiểu cặn kẽ hoàn toàn nhưng người ta thu được vật liệu dễ chế biến bởi phương pháp trên và cuối cùng là vật liệu đó đủ rẻ để có thể khai thác dùng cho ngành năng lượng nhiệt điện.
Hiệu năng trao đổi nhiệt điện được đo bởi những nhà nghiên cứu của đại học Berkeley vẫn còn chưa làm họ hài lòng, nhưng họ nghĩ rằng có thể áp dụng điều đó một cách lạc quan trên nhiều nhân tố, ví dụ như đường kính của dây nano (có thể giảm đến dưới 50nm), độ sần sùi của bề mặt dây đó, hay sự thêm chất hoạt hoá silic.Một người không bao giờ đồng ý bò khi người ta cảm thấy có động lực để bay lên.