Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Tách chất - Nhận biết - Điều chế  (Đọc 520726 lần)

0 Thành viên và 7 Khách đang xem chủ đề.

Offline Kr_Chemboy

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 822
Re: Tách chất - Nhận biết - Điều chế
« Trả lời #855 vào lúc: Tháng Một 03, 2009, 04:56:49 PM »
Xin lỗi mọi người vì hôm đó bàn luận Ag2O sôi nổi quá nên đánh nhầm: màu đen trong pứ Ag+ H2S+O2>>Ag2S + H2O là của Ag2S, tất nhiên trong quá trình tự nhiên có Ag2O nhưng lượng tạo ra là không đáng kể. Quay lại vấn đề màu của Ag thì mình có thể khẳng định chắc chắn hơn rồi, Ag ( nguyên chất) không có màu đen, vấn đề này mình đã tham khảo cô giáo của mình cũng như trao đổi qua điện thoại với vị giáo sư ở cạnh nhà mình. Lí giải ngắn gọn cho việc tại sao AgBr hoặc AgCl lại hoá đen ngoài ánh sáng thì rất đơn giản: sau khi bị phân huỷ tạo thành Ag thì Ag bị oxi hoá và hoá đen ngoài không khí theo ptrình đã đề cập: Ag+ H2S + O2: ptrình trên xảy ra cũng khá nhanh, còn việc Ag2O kém bền ngoài ánh sáng thì nhiều tài liệu (đã nêu) khẳng định Ag2O phân huỷ từ từ ngoài ánh sáng và lượng màu sắc không thay đổi nhiều do Ag>>Ag2S và màu đen của Ag2O và Ag2S rất khó nhận biết.

Mình dẫn  ra thông tin trên wiki như sau: Màu bạc là màu xám có ánh kim rất gần với bạc đánh bóng. Trong "phù hiệu học" không có sự phân biệt rõ ràng giữa màu bạc và màu trắng, được miêu tả như là "màu trắng bạc".

Cảm nhận thị giác thông thường liên kết với bạc kim loại là do ánh kim loại của nó. Nó không thể tái tạo bằng một màu thuần nhất, vì hiệu ứng ánh kim là do do độ sáng của vật liệu là cái dao động theo góc của bề mặt vật tới nguồn sáng và của người quan sát. Do đó, trong nghệ thuật người ta thường sử dụng sơn kim loại (sơn nhũ) để tạo độ lấp lánh như bạc kim loại.
Cho phép em phát biểu khẳng định lại thế này, hoá học là ngành khoa học thực tiễn nên phải gắn nó với thực tế, thử hỏi cha mẹ ông bà ta  thì ai cũng khẳng định rằng Ag không có màu đen ( muôn đời đã như vậy). Ai chưa từng thấy bạc thì đừng nên khẳng định như thế. Hơn nữa, Ag lại có ứng dụng khá quan trọng trong công nghiệp và nó được điều chế bằng cách dùng Zn đẩy phức Cianua của Ag và thu được bạc tinh khiết có màu trắng ánh kim, rất đặc trưng. Ngoài ra cũng có thể nhận thấy đồ trang sức quí giá làm từ bạc, không thể nào có màu đen được, và nhiều ứng dụng gắn liền với Ag2O ( đã nói đến). Thân gửi!

Cộng đồng Hóa học H2VN

Re: Tách chất - Nhận biết - Điều chế
« Trả lời #855 vào lúc: Tháng Một 03, 2009, 04:56:49 PM »

Offline xyanua6881

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 211
 • Tái xuất giang hồ
Re: Tách chất - Nhận biết - Điều chế
« Trả lời #856 vào lúc: Tháng Một 03, 2009, 05:09:09 PM »
1. Xin lỗi tất cả mọi người!Anh Thi ra la the đã giúp Tôi đã tìm đc tài liệu khẳng định có Ag trạng thái vô định hình
2. Ag ở dạng bột mịn có màu đen, Khi cho andehit fomic phản ứng tráng gương nếu đc đun nóng sẽ sinh ra Ag màu đen. Khi để phân hủy AgCl thu đc chất rắn màu đen.Tôi khẳng định lại đấy là Ag(hay ít nhất thành phân chính là Ag), chứ không phải là Ag2O hay Ag2S.
3. Nếu ai còn hoài ngi tôi xin hỏi liệu các bạn đã tiếp xúc với bột Al siêu mịn. Nó có màu đen, chính xác là đen xám, có lẫn ít ánh kim. Nhưng khi các bạn lấy 1 ít hòa vào nước nó hoàn toàn là màu đen. Rõ ràng trong trường hợp này không có hợp chất gì của Al sinh ra mà có màu đen cả

Offline Kr_Chemboy

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 822
Re: Tách chất - Nhận biết - Điều chế
« Trả lời #857 vào lúc: Tháng Một 03, 2009, 05:15:18 PM »
bạn đã tiếp xúc với bột Al siêu mịn. Nó có màu đen, chính xác là đen xám, có lẫn ít ánh kim. Nhưng khi các bạn lấy 1 ít hòa vào nước nó hoàn toàn là màu đen. Rõ ràng trong trường hợp này không có hợp chất gì của Al sinh ra mà có màu đen cả
Cho em hỏi đang bàn về Ag mà, đâu có Al. Hơn nữa em nói về Ag kim loại, nếu xét bột Ag như thế kia thì cấu trúc cơ học có còn giữ nguyên, chưa kể việc lẫn các tạp chất khác. Các bạn xem tv thấy bạc màu gì, ứng dụng thấy rõ nhất màu của Ag tính khiết là đẩy muối Cianua, các nước công nghiệp hiện đại không chỉ dùng cách này để tinh chế Ag mà còn các kim loại khác như Cu, Au, Pt>> Công nghiệp này hiện rất phát triển vì hiệu suất cao và tính giá trị của nó. Khi nghiên cứu sẽ thấy được màu của Ag, còn không cứ thử về hỏi người lớn tuổi xem bạc màu gì, khi ấy ắt có câu trả lơì thực tiễn. Riêng dạng vô định hình thì em chưa tìm hiểu được, anh có tài liệu nào thì chia sẻ cho mọi người với
« Sửa lần cuối: Tháng Một 03, 2009, 05:25:28 PM gửi bởi kuteboy »

Offline anhtuan_h2vn

 • Hóa học là vô cực...
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 1442
 • I love chemistry
Re: Tách chất - Nhận biết - Điều chế
« Trả lời #858 vào lúc: Tháng Một 03, 2009, 09:13:50 PM »
bạn nói hỏi ông bà ta ư vậy tôi hỏi bạn ông bà ta xưa kia có được học hóa với kiến thức chuyên sâu như bây giờ không ? tôi không phủ nhận việc bạc có màu trắng bạc mà chỉ muốn khẳng định rằng bạc có trạng thái vô định hình ở đó nó có màu đen chứ không phải Ag2S như bạn nói tôi nói thêm Ag2O khi khô chỉ có màu nâu đen ( Dark brown - như wikipedia viết ) có nghĩa là không phải đen hoàn toàn .Màu đen thấy ở đây là màu của Ag vô định hình do Ag2O không bền với ánh sáng tạo thành . Thật khó hiểu khi cô giáo bạn và mấy vị GIÁO SƯ bên nhà bạn nói rằng AG không  thể có màu đen .Điều này đã được đề cập rất nhiều trong các sách của cấp THPT chúng ta đều biết các bạc halogenua đều không bền với ánh sáng bị phân hủy tạo halogen và Ag có màu đen . TÔI KHẲNG ĐỊNH MỘT LẦN NỮA ĐÓ LÀ BẠC CHỨ KHÔNG PHẢI BẠC OXIT HAY BẠC SUFUA NHƯ BẠN NÓI.(tôi cũng đã tham khảo ý kiến của thầy cô ở trường và được sự dồng tình )
mong các bạn cùng tìm thêm thông tin trao đổi
Đừng bao giờ để ngọn lửa trong tim bạn tắt...!

Offline thi ra la the

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 146
 • Chỉ có tiền mới hiểu, túi mênh mông nhường nào!
Re: Tách chất - Nhận biết - Điều chế
« Trả lời #859 vào lúc: Tháng Một 03, 2009, 10:41:08 PM »
  - Các bạn cho ý kiến về khái niệm về trạng thái vô định hình ?
  - Có ngưỡng nào cụ thể để phân biệt giữa trạng thái vô định hình và trạng thái tinh thể không ?
  - Về mầu của Ag thì chũng ta đã qúa quen với mầu trắng có ánh kim. Liệu ngoại mầu trắng có mầu khác nhông ? Tôi làm thí nghiệm phản ứng của thuốc thử Tollen với formalin thấy tạo kết tủa mầu đen. Thí nghiệm điện phân dung dịch AgNO3 với mật độ dòng cao với hai điện cực graphit thì thấy tạo ra Ag không phải là mầu trắng mà cũng không phải là mầu đen mà là dạng bông mầu xám, dẻo và nhìn thấy lốm đốm ánh kim (nhưng rất ít).
 - Chỉ riêng các tạp chí có mặt trên Sciencedirect đã có 20854 bài báo có mặt từ khóa "amorphous silver" (tạm dịch là bạc vô định hình). ví dụ: Synthesis of X-ray amorphous silver nanoparticles by the pulse sonoelectrochemical method, Journal of Non-Crystalline Solids, vol. 283, issue 1-3, pp. 231-236.
- Từ khi khoa học vật liệu nano ra đời thì "amorphous silver" đóng một vai trò cực kỳ quan trọng về nanosilver.
- Tôi không có ý kiến gì về có hay không bạc vô định hình.
Thân mến.
"...Sau đó nó cất tiếng hót giữa những cành cây hoang dại rồi lao vào một cây gai dài và nhọn nhất, cây gai xuyên thủng qua ngực. Giữa cơn hấp hối một tiếng hót vút cao, thánh thót hơn cả tiếng hót của sơn ca hay họa mi. Tiếng hót tuyệt vời đánh đổi bằng cả cuộc sống. Trời đất dừng lại để lắng nghe còn thượng đế ở trên cao thì mỉm cười. B

Offline Phạm Việt Hùng

 • Sống Mãi Với Linh Hồn Của Một Người Cộng Sản .
 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 152
 • Bông Sen Trong Giếng Ngọc (Mạc Đĩnh Chi)
  • http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237n3n1n4n3n31n343tq83a3q3m3237nnn
Re: Tách chất - Nhận biết - Điều chế
« Trả lời #860 vào lúc: Tháng Một 04, 2009, 05:19:09 AM »
mặc dù tôi mới học lớp 10 nhưng tôi khẳng định bacj vô định hình , còn về nguyên nhân đợi để tôi xem tài liệu đã
Bông Sen Trong Giếng Ngọc
Chẳng phải như đào trần, lý tục; chẳng phải như trúc cỗi, mai gầy
Cẩu kỷ phòng tăng khó tránh; mẫu đơn đất Lạc nào bì
Giậu Đào lệnh cúc sao ví được; vườn Linh quân lan sá kể gì.
Ấy là giống sen giếng ngọc ở đầu núi Thái Hoa vậy!…
         (Trạng Nguyên Mạc Đĩnh Chi)

Offline Kr_Chemboy

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 822
Re: Tách chất - Nhận biết - Điều chế
« Trả lời #861 vào lúc: Tháng Một 04, 2009, 08:56:26 AM »
@ bạn anh tuấn: bạn nên đọc kĩ lại các bài của mình đã rồi hẳn reply, có lẽ bạn mới đọc sơ qua thôi. Màu của Ag2O đã dừng thảo luận rồi mà, mình đã khẳng định: Ag2O có thể có màu đen, màu nâu hoặc màu nâu đen...>>màu sắc của 1 chất hoàn toàn có thể không cố định. Còn việc hỏi giáo sư vì thời gian qua điện thoại có hạn nên mình chỉ hỏi về pứ Ag hoá đen ngoài không khí: Ag+ H2S+ O2 và việc kém bền của Ag2O ngoài ánh sáng thôi, còn việc Ag không có màu đen thì mình hỏi ý kiến cô giáo mình.
Cảm ơn anh Thiralathe đã cung cấp thông tin về Ag vô định hình, em sẽ tích cực nghiên cứu thêm về nó.
@ anh tuấn: mặc dù ông bà ta không có kiến thức sâu xa về hoá học cũng như lí giải cụ thể về nó nhưng bạn đã hiểu sai ý của mình rồi, mình nói là chỉ hỏi về những sự việc hiển nhiên dễ thấy về màu của Ag mà thôi, ai cũng biết Ag có màu trắng ánh kim..( đã nói nhưng 1 số bạn chỉ khẳng định Ag có màu đen là không hoàn toàn đúng)>>thì mình chỉ muốn khẳng định có thế, còn Ag màu đen mình sẽ tìm hiểu kĩ hơn lí do vì sao lại như vậy. Thân gửi

Offline anhtuan_h2vn

 • Hóa học là vô cực...
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 1442
 • I love chemistry
Re: Tách chất - Nhận biết - Điều chế
« Trả lời #862 vào lúc: Tháng Một 04, 2009, 10:51:17 AM »
mình cũng đã nhận được tài liệu về Ag vô định hình rùi.Chỉ tiếc đấy là tiếng anh nên phải mất thời gian dịch mình sẽ post thông tin lên sau. Nhưng tôi giám khẳng định bạc halogenua không bền với ánh sáng bị phân hủy tạo ra Ag (có màu đen ) và halogen .Vd : AgBr có ứng dụng trong phim chụp ảnh . tôi nghĩ tốt nhất chúng ta nên làm thí nghiệm kiểm chứng là tốt nhất. Cứ cho AgNO3 + NaOH .sau đó để chất rắt thu được ngoài ánh sáng đến khi thu được chất rắn màu đen hoàn toàn ( để kết tủa trong dung dịch mà không tách ra ) sau đó lấy chất rắn đó cho td với HNO3 đặc nóng nếu tạo khí nâu đỏ thì đó là Ag và tôi đúng còn nếu không tạo khí thì đó là Ag2O và bạn đúng.kuteboy thân mến bạn đã từng nói với tôi qua yahoo bạn đã làm thí nghiệm 
AgNO3 + NaOH và thu được kết tủa đen sau đó để một tuần thì nó thành trắng bạc tôi hơi nghi ngờ về thí nghiệm của bạn .Mong mọi người trong h2vn cùng tham gia để tìm ddc kết quả đúng nhất
Đừng bao giờ để ngọn lửa trong tim bạn tắt...!

Offline thi ra la the

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 146
 • Chỉ có tiền mới hiểu, túi mênh mông nhường nào!
Re: Tách chất - Nhận biết - Điều chế
« Trả lời #863 vào lúc: Tháng Một 04, 2009, 12:50:18 PM »
"-Cứ cho AgNO3 + NaOH .sau đó để chất rắt thu được ngoài ánh sáng đến khi thu được chất rắn màu đen hoàn toàn ( để kết tủa trong dung dịch mà không tách ra ) sau đó lấy chất rắn đó cho td với HNO3 đặc nóng nếu tạo khí nâu đỏ thì đó là Ag và tôi đúng còn nếu không tạo khí thì đó là Ag2O và bạn đúng". Làm thí nghiệm như vậy mà không có sự trợ giúp của máy móc thì không có kết quả đâu em ơi. Lượng NO2 tạo ra không đủ để em quan sát bằng mắt thường đâu (trừ khi em để Ag2O ngoài ánh sáng vài năm).
"- AgNO3 + NaOH và thu được kết tủa đen sau đó để một tuần thì nó thành trắng bạc tôi hơi nghi ngờ về thí nghiệm của bạn .Mong mọi người trong h2vn cùng tham gia để tìm ddc kết quả đúng nhất". Kết quả thí nghiệm chưa đúng.
Thân mến.
"...Sau đó nó cất tiếng hót giữa những cành cây hoang dại rồi lao vào một cây gai dài và nhọn nhất, cây gai xuyên thủng qua ngực. Giữa cơn hấp hối một tiếng hót vút cao, thánh thót hơn cả tiếng hót của sơn ca hay họa mi. Tiếng hót tuyệt vời đánh đổi bằng cả cuộc sống. Trời đất dừng lại để lắng nghe còn thượng đế ở trên cao thì mỉm cười. B

Offline Kr_Chemboy

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 822
Re: Tách chất - Nhận biết - Điều chế
« Trả lời #864 vào lúc: Tháng Một 04, 2009, 03:20:27 PM »
Pứ trên thu AgOH kém bền ở điều kiện thường phân huỷ tạo Ag2O >>dạng bột, Ag2O bột để ngoài ánh sáng với cường độ ánh sáng đủ lớn ( thí nghiệm khoảng tháng 7), cả ban đêm cũng chiếu sáng thì sau 1tuần sẽ thấy có màu trắng xám của Ag ( tất nhiên là không nguyên chất) nhưng cứ thử xem, trong thời gian để ngoài không khí thì màu trắng sẽ phai dần mà thay thế bằng màu đen gần giống như cũ do màu đen của Ag2O và Ag2S rất khó phân biệt bằng mắt thường. Thân gửi

Offline thi ra la the

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 146
 • Chỉ có tiền mới hiểu, túi mênh mông nhường nào!
Re: Tách chất - Nhận biết - Điều chế
« Trả lời #865 vào lúc: Tháng Một 05, 2009, 03:38:17 PM »
  Em có thể cho biết thêm thông tin về loại đèn em sử dụng để chiếu sáng (hãng sản xuất,công suất đèn) được không?
  "trong thời gian để ngoài không khí thì màu trắng sẽ phai dần mà thay thế bằng màu đen gần giống như cũ do màu đen của Ag2O và Ag2S rất khó phân biệt bằng mắt thường" trong tối hay ngoài ánh sáng tự nhiên?
"...Sau đó nó cất tiếng hót giữa những cành cây hoang dại rồi lao vào một cây gai dài và nhọn nhất, cây gai xuyên thủng qua ngực. Giữa cơn hấp hối một tiếng hót vút cao, thánh thót hơn cả tiếng hót của sơn ca hay họa mi. Tiếng hót tuyệt vời đánh đổi bằng cả cuộc sống. Trời đất dừng lại để lắng nghe còn thượng đế ở trên cao thì mỉm cười. B

Offline anhtuan_h2vn

 • Hóa học là vô cực...
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 1442
 • I love chemistry
Re: Tách chất - Nhận biết - Điều chế
« Trả lời #866 vào lúc: Tháng Một 05, 2009, 04:52:37 PM »
Pứ trên thu AgOH kém bền ở điều kiện thường phân huỷ tạo Ag2O >>dạng bột, Ag2O bột để ngoài ánh sáng với cường độ ánh sáng đủ lớn ( thí nghiệm khoảng tháng 7), cả ban đêm cũng chiếu sáng thì sau 1tuần sẽ thấy có màu trắng xám của Ag ( tất nhiên là không nguyên chất) nhưng cứ thử xem, trong thời gian để ngoài không khí thì màu trắng sẽ phai dần mà thay thế bằng màu đen gần giống như cũ do màu đen của Ag2O và Ag2S rất khó phân biệt bằng mắt thường. Thân gửi
việc bạn nói nghe hay thật. Tôi cứ nghĩ bạn vừa làm thí nghiệm chứ không ngờ bạn làm từ THÁNG 7 đâu, mà kể cũng kì công thật khi dùng đèn công suất lớn chiếu cả ban đêm. Tuy vậy tôi vẫn bảo vệ quan điểm của mình về việc tạo ra Ag vô định hình màu đen chứ không phải Ag tinh thể kim loại màu trắng xám. Tôi nghĩ tốt nhất là dịch xong tài liệu về Ag vô định hình đã ( Anh thi ra la the là người cung cấp tài liệu này liệu anh có thể nói sơ qua về nội dung của nó không ạ)
Đừng bao giờ để ngọn lửa trong tim bạn tắt...!

Offline Kr_Chemboy

 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 822
Re: Tách chất - Nhận biết - Điều chế
« Trả lời #867 vào lúc: Tháng Một 05, 2009, 09:37:29 PM »
  Em có thể cho biết thêm thông tin về loại đèn em sử dụng để chiếu sáng (hãng sản xuất,công suất đèn) được không?
  "trong thời gian để ngoài không khí thì màu trắng sẽ phai dần mà thay thế bằng màu đen gần giống như cũ do màu đen của Ag2O và Ag2S rất khó phân biệt bằng mắt thường" trong tối hay ngoài ánh sáng tự nhiên?
Thí nghiệm này em làm cùng bạn em, chỉ dùng bóng đèn tròn thôi anh ạh ( không phải đèn công suất lớn nha)>>cái này để ở nhà em, việc quan sát khi để ngoài không khí là thằng bạn em làm ( có hỏi thì nó bảo để ban ngày, ngoài hiên nhà), quan sát thấy màu đen được khôi phục nhưng không phải của Ag2O mà là của Ag2S vì cho đên giờ này thì em chỉ biết 1 pứ duy nhất có thể lí giải khá hợp lí cho trường hợp này là: Ag+ H2S+ O2. Chắc phải làm thí nghiệm lại vì lúc đấy cũng chưa thật sáng suốt lắm, chưa làm thí nghiệm chứng minh có Ag2S đã vội kết luận. Thân gửi!

Offline thi ra la the

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 146
 • Chỉ có tiền mới hiểu, túi mênh mông nhường nào!
Re: Tách chất - Nhận biết - Điều chế
« Trả lời #868 vào lúc: Tháng Một 05, 2009, 10:51:08 PM »
  Em nên làm lại thí nghiệm đi. Anh đã nhận thấy một số mâu thuẫn trong các bài viết của em rồi đấy. Anh có một lượng Ag tinh khiết dạng bột để gần hai năm nay mà chưa bị sao cả. Khi nào anh mượn được máy ảnh anh sẽ gửi cho em xem hình ảnh về mẫu Ag của anh.
Thân mến.
"...Sau đó nó cất tiếng hót giữa những cành cây hoang dại rồi lao vào một cây gai dài và nhọn nhất, cây gai xuyên thủng qua ngực. Giữa cơn hấp hối một tiếng hót vút cao, thánh thót hơn cả tiếng hót của sơn ca hay họa mi. Tiếng hót tuyệt vời đánh đổi bằng cả cuộc sống. Trời đất dừng lại để lắng nghe còn thượng đế ở trên cao thì mỉm cười. B

Offline anhtuan_h2vn

 • Hóa học là vô cực...
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 1442
 • I love chemistry
Re: Tách chất - Nhận biết - Điều chế
« Trả lời #869 vào lúc: Tháng Một 06, 2009, 05:24:29 PM »


Trích dẫn
Thí nghiệm này em làm cùng bạn em, chỉ dùng bóng đèn tròn thôi anh ạh ( không phải đèn công suất lớn nha)>>cái này để ở nhà em, việc quan sát khi để ngoài không khí là thằng bạn em làm ( có hỏi thì nó bảo để ban ngày, ngoài hiên nhà), quan sát thấy màu đen được khôi phục nhưng không phải của Ag2O mà là của Ag2S vì cho đên giờ này thì em chỉ biết 1 pứ duy nhất có thể lí giải khá hợp lí cho trường hợp này là: Ag+ H2S+ O2. Chắc phải làm thí nghiệm lại vì lúc đấy cũng chưa thật sáng suốt lắm, chưa làm thí nghiệm chứng minh có Ag2S đã vội kết luận. Thân gửi!
bạn kuteboy thân mến. Không hiểu sao lúc nào bạn cũng nhắc tới H2S nhỉ, tôi nghĩ trong không khí không nhiều H2S tới vậy đâu.H2S là một khí rất độc chỉ cần một lượng 0,05 mg H2S trong một lít không khí đã gây ngộ độc, chóng mặt nhức đầu thậm chí chết nếu thở quá lâu trong môt trường này ,vậy mà bạn và bạn bạn làm thí nghiệm thấy màu đen khôi phục của Ag2S mà không bị sao, lượng Ag thu được cũng không phải là nhỏ vậy mà chỉ trong một tuần đã chuyển thành màu đen thì đáng sợ thật, tôi muốn biết các bạn có sống trong nhà máy hóa chất không vậy?? và tại sao các bạn vẫn sống khỏe mạnh bình thường phải chăng các bạn là SIÊU NHÂN ??? Tôi vẫn không tin vào kết quả thí nghiệm của bạn, tôi cho rằng Ag2O ---> Ag vô định hình màu đen chứ không phải Ag tinh thể kim loại màu trắng xám. Thân mến!
Đừng bao giờ để ngọn lửa trong tim bạn tắt...!