Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Con đường ẩm thực  (Đọc 7062 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Con đường ẩm thực
« vào lúc: Tháng Một 09, 2008, 04:01:14 PM »
Với cải bắp, súp lơ, bạn không nên rửa trước khi bảo quản mát bởi hơi nước sẽ làm chúng nhanh hỏng. Riêng cà chua, khoai tây nên để ở phòng bình thường, chớ cất trong tủ lạnh.

Mùa đông có rất nhiều loại rau trái ngon và bạn có thể tham khảo vài gợi ý dưới đây để biết cách lựa, bảo quản tốt nhất cho chúng:

Khoai tây

- Chọn củ chắc, nhẵn nhụi, có một vài "mắt". Bạn đừng chọn những củ có những đốm màu xanh bởi ăn vào sẽ đắng và có thể bị ngộ độc nếu dùng lượng lớn.

- Bảo quản: Bạn không nên đựng khoai tây trong hộp nhựa mà để trong túi giấy. Nếu được giữ ở nơi tối, thoáng mát, khoai tây có thể "tươi" ít nhất 2 tuần. Bạn không nên cất khoai trong tủ lạnh vì có thể làm thay đổi mùi vị và độ ngon của nó.

- Chỉ nên gọt vỏ khoai ngay trước khi nấu. Loại củ giàu dinh dưỡng này có thể chế biến được nhiều món, bằng nhiều cách như rán, nấu súp, cháo nghiền, hấp, luộc, xào...

Súp lơ

- Chọn súp lơ được kết đặc, chắc, trông mềm mịn với hoa nhỏ màu trắng và lá màu xanh sáng. Những chiếc súp lơ để lâu, ôi sẽ có màu nhơ vàng và xuất hiện vài nốt mốc đen nhỏ.

- Bảo quản: Khi mua súp lơ về, bạn không rửa bởi khi dính nước nó sẽ nhanh hỏng, hãy để rau trong túi nhựa và cất ở ngăn mát của tủ lạnh. Cách này có thể giữ tươi súp lơ trong 5 ngày.

- Khi chế biến súp lơ, bạn cần cắt bỏ phần cuống. Súp lơ rất nhanh chín nên dù luộc, hấp, nấu, bạn cũng nên làm nhanh tay.

Bắp cải

- Chọn bắp cải cuốn chặt, nhìn chắc và tươi, các lớp lá bóng, có màu từ trắng đến xanh. Nếu mua bắp cải tím, bạn nhớ lựa những cái có màu tím sẫm, cầm lên thấy chắc, nặng tay. Bạn nhớ tránh những chiếc bắp cải có lá vàng, mùi ôi hay lõi bị nứt ra.

- Bảo quản: Cũng như súp lơ, bạn không rửa bắp cải mà cho vào túi nhựa và giữ trong tủ lạnh (được khoảng 1 tuần). Nếu dùng một lần không hết cả cái, bạn có thể giữ phần bắp cải còn lại bằng cách vẩy lên một ít nước rồi cho vào túi nhựa và cất trong tủ lạnh. Bắp cải đã cắt miếng chỉ nên dùng trong 1-2 ngày.

- Khi sơ chế, bạn nên bỏ lõi trắng ở giữa bắp cải để khỏi đắng. Loại rau này có thể làm món hấp, luộc, bỏ lò, cuốn thịt om, xào hay làm rau cải thái trộn...

Bưởi, cam, quýt, chanh

- Bưởi, cam chín trông sẽ đầy đặn, chắc, cầm nặng tay, có vỏ màu sáng đẹp. Quýt thì có màu vàng sẫm, bóng, vỏ mỏng, có khi hơi xốp. Bạn chớ lựa những trái cam có những vết lõm. Chanh nên chọn quả trông còn rắn chắc, cầm nặng, vỏ mỏng, bóng, không bị lõm.

- Bảo quản: Bưởi, cam, chanh có thể để ở nhiệt độ phòng bình thường nhưng không giữ được lâu bằng gói trong túi nhựa và cất vào ngăn mát của tủ lạnh. Ngoài ra, bưởi có thể được bảo quản tốt ở nơi thoáng mát, trong túi lưới hay rổ. Nếu cất trong túi nhựa, bưởi sẽ nhanh bị hỏng.

- Sử dụng: Các loại quả trên đều rất giàu vitamin, có thể làm nước ép hoa quả, làm món tráng miệng, sử dụng khi chế biến thạch, kem trái cây, hoa quả ướp lạnh hay làm mứt...

Quả lê

- Không giống như hầu hết các loại trái cây khác, lê chín ngon hơn sau vài ngày hái xuống. Khi mua lê, bạn nên chọn những quả nhẵn, không có vết thâm và cầm chắc tay. Lê chưa chín có vỏ bóng và sáng, quả chín rồi có màu mờ xỉn hơn.

- Bảo quản: Quả lê không rửa, dựng đứng và để trong phòng nhiệt độ thường cho chín dần (thường 2-5 ngày). Muốn lê nhanh chín, bạn có thể đặt mỗi quả vào một túi giấy cùng với một quả táo (loại quả thải ra khí etylen, kích thích rau trái nhanh chín). Lê đã chín nên được bảo quản trong tủ lạnh.

- Bạn có thể thưởng thức lê bằng các cách như: Cắt lê thành lát mỏng làm nguyên liệu cho món rau trộn dầu giấm, sấy khô để chế biến sandwich phô-mai lê ít béo, xắt nhỏ dùng để ướp thịt hoặc cá cùng với hành, tiêu, giấm và một số gia vị khác, cắt miếng ăn tươi...

Quả táo

- Chọn quả táo chắc, có màu sáng và không bị vết thâm nào, có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu. Vỏ táo nhìn sạch và bóng

- Cách giữ tươi táo tốt nhất là cất vào ngăn để rau trái trong tủ lạnh (được khoảng 2 tuần). Ở phòng nhiệt độ bình thường, táo chín rất nhanh và dễ hỏng.

- Táo bổ miếng, ăn ngay hoặc làm sốt, súp, nấu cùng một số loại thịt khác đều ngon.

Cà chua

- Chọn cà chua đã chín hẳn, nhìn đầy đặn, cầm nặng tay, màu đỏ, thơm.

- Bạn không nên mua cà chua được giữ trong tủ lạnh và cũng đừng bảo quản loại quả này bằng cách đó. Nhiệt độ thấp có thể làm cà chua mất độ tươi ngon cũng như giảm chất dinh dưỡng.

Nếu mua cà chua còn xanh, bạn có thể làm nó nhanh chín bằng cách để cà vào trong túi giấy cùng với một quả chuối hoặc quả táo trong 1-2 ngày.

- Cà chua có thể dùng để chế biến nhiều món, làm nước ép, sốt...

(Theo Vnexpress)


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Cộng đồng Hóa học H2VN

Con đường ẩm thực
« vào lúc: Tháng Một 09, 2008, 04:01:14 PM »

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Con đường ẩm thực
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Hai 17, 2008, 11:17:32 PM »
Mình mới tạo thêm cái box này để bà con nhất là các bạn nữ vào đây để trao đổi các bí kíp trong nấu nướng, mẹo vặt nhà bếp, các địa chỉ ăn uống, giới thiệu các món ăn, đặc sản của quê hương mình .... và rất nhiều nữa nói chung về ẩm thực nhé


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Ẩm thực bốn phương: Những thực phẩm có lợi cho sức khỏe
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Hai 17, 2008, 11:40:11 PM »
Dầu oliu Tây Ban Nha: Dầu oliu là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn truyền thống của người Tây Ban Nha và đất nước này cũng là nơi sản xuất và cung cấp hơn 40 phần trăm nhu cầu về loại thực phẩm này trên thế giới.

Dầu oliu là loại thực phẩm giàu antioxidant có tác dụng chống lại bệnh tim, giảm nguy cơ đột quỵ, chống lại bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư ruột kết. Nghiên cứu gần đây còn đưa ra kết luận trong dầu oliu có một hợp chất có tác dụng chống viêm nhiễm.

Đậu nành Nhật Bản: Được biết đến với tác dụng ngăn ngừa ung thư và chống loãng xương, đậu nành được người Nhật sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn sáng, trưa và tối. Với 60-120g đậu nành và sản phẩm đậu nành mỗi ngày, người dân Okinawa đã kéo dài tuổi thọ của mình. Nhưng tác dụng lớn nhất của đậu nành lại chính ở chỗ đó là một thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch, với liều lượng khuyến khích dùng là 6,25g trong mỗi khẩu phần thức ăn. Một số nghiên cứu còn đưa ra kết luận rằng đậu nành có tác dụng ngăn chặn nguy cơ ung thư vú ở nữ giới, đặc biệt là những người có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Sữa chua Hy Lạp: Lợi ích của sữa chua có thể kể: tăng khả năng miễn dịch, tăng sức khỏe xương, giảm áp suất máu. Sữa chua đã có trong thực đơn tăng cường sức khỏe của người Hy Lạp từ hàng nghìn năm qua. Họ dùng sữa chua kết hợp với mật ong và quả óc chó để tăng cường sinh lực. Nhiều người còn tin rằng sữa chua là một thực phẩm có tính kích dục. Một nghiên cứu đăng trong tạp chí quốc tế về hiện tượng béo phì (International Journal of Obesity) còn chỉ ra rằng những người lớn béo phì nên ăn 3 hũ sữa chua không béo mỗi ngày để giảm lượng calorie hấp thụ nhằm giảm cân

Đậu lăng Ấn Độ: Đậu lăng là loại thực phẩm giàu protein, chất xơ hòa tan và chất sắt (gấp đôi so với các loại đậu khác). Cũng so với các loại cây họ đậu khác, đậu lăng chứa lượng vitamin B và kẽm nhiều nhất. Đây là những chất rất quan trọng đối với phụ nữ ở tuổi sinh đẻ, phụ nữ đang mang bầu mà thiếu kẽm sẽ tăng nguy cơ sinh non. Có nghiên cứu còn tìm thấy sắc tố trong đậu lăng đen giống như một antioxidant có tác dụng chống lại ung thư, bệnh tim và sự lão hóa. Ấn Độ là nước sản xuất và tiêu thụ đậu lăng lớn nhất trên thế giới. Ở Ấn Độ, người ta dùng đậu lăng đen trong bữa ăn hằng ngày

Kim chi Hàn Quốc: Kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc, được chế biến từ cải bắp, củ cải, tỏi, muối, giấm, tiêu và một số gia vị khác. Tuy không phải là thực phẩm chính nhưng kim chi được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn của người Hàn Quốc, với các lợi ích được biết đến như: giàu vitamin và các vi khuẩn có ích cho tiêu hóa. Nguyên liệu đều từ thực vật nên kim chi được ưa chuộng vì có chất xơ cao, ít  chất béo. Loại vi khuẩn có tên lactobacilli được hình thành trong quá trình lên men của kim chi chính là giá trị lớn nhất của loại thực phẩm này, nó giúp cho quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa nhiễm độc. Nghiên cứu mới nhất về tác dụng của kim chi còn đưa ra kết luận rằng sự liên men của bắp cải đã tạo ra một hợp chất có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

P.A (Theo Health)



Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline ilovemilk2802

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 20
Re: Ẩm thực
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Hai 18, 2008, 01:36:30 PM »
Chocolate - những điều thú vị còn chưa biết!            
 
Chocolate luôn được mọi người yêu thích. Nhưng ngoài hương vị tuyệt vời không thể tả được của mình, Chocolate còn chứa những điều thú vị khác nữa. Với những nghiên cứu khoa học vẫn đang được tiếp tục tiến hành, người ta đã tìm ra được bằng chứng cho thấy rằng Chocolate có thể đáp ứng được rất nhiều nhu cầu, từ nhu cầu "sinh lực" cho đến nhu cầu của tim mạch.
Nghiên cứu gần đây nhất của một nhà nghiên cứu người Italia cho biết ông đã phát hiện thấy mối liên hệ giữa Chocolate và cảm giác thỏa mãn về tình dục. Theo ông, những phụ nữ thích ăn Chocolate có vẻ như có cuộc sống tình dục tốt hơn. Và những nghiên cứu trước đây cũng thừa nhận rằng Chocolate, ít nhất là loại Chocolate đen có thể có tác dụng tốt đối với tim mạch.
Chocolate có lẽ vừa là một loại thực phẩm đồng thời cũng là một loại dược liệu đem lại nhiều lợi ích. Ngay cả quan điểm cho rằng Chocolate gây ra mụn trứng cá cũng đang bị nghi ngờ. Những thành phần có trong Chocolate rất phức tạp. Nó chứa đến hơn 300 chất, bao gồm một lượng nhỏ caffein và theobromin, một chất kích thích nhẹ. Một số người khẳng định rằng hai chất này đã tạo nên tính hấp dẫn cao của Chocolate và công nhận rằng chúng đã tăng cường hoạt động của các nơron thần kinh vận chuyển. Phenylethylamine - một chất kích thích có thể tạo ra thuốc kích thích cũng có trong Chocolate.
Trong cuộc họp hàng năm của Hiệp hội dược phẩm tình dục châu Âu, tháng 12/2004 ở London, Dr.Andrea Salonia cho rằng Chocolate sẽ làm cho tâm trạng thỏa mãn hơn vì ông phát hiện thấy mối liên hệ giữa sự thỏa mãn tình dục với Chocolate. Nhóm nghiên cứu của Salonia thuộc Bệnh viện San Raffaele ở Milan đã tiến hành thu thập ý kiến của 153 phụ nữ về vấn đề tình dục nữ trong bảng câu hỏi về những vấn đề cuộc sống và tâm lý. Những phụ nữ này nằm trong độ tuổi từ 26 đến 44, trung bình là 35, cho thấy 120 phụ nữ thường xuyên ăn Chocolate là ở độ tuổi 35, số còn lại ở độ tuổi trung bình là 40,4. Theo Salonia, những người hay ăn Chocolate có chức năng tình dục và ham muốn tình dục nói chung mạnh mẽ hơn những người lớn tuổi hơn không sử dụng Chocolate.
Ông cho rằng mối tương quan giữa tình dục và Chocolate là một vấn đề hoàn toàn không còn gì để bàn cãi vì nó có thể có tác động tâm lý tích cực đến tình dục của nữ giới. Nhưng ông cũng bổ sung rằng vấn đề tuổi tác, một nhân tố quan trọng đối với tình dục, cũng khác nhau đáng kể giữa hai nhóm.
Nghiên cứu này đơn giản đã mở ra một chương mới cho lịch sử của Chocolate. Chocolate vốn từ lâu đã mang nhiều truyền thuyết và sự tưởng tượng. Theo như hai nghiên cứu còn sơ khai thì một trong số đó là việc cho rằng Chocolate góp phần gây nên mụn trứng cá.
Trong một nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania, người ta trao cho một nhóm những bệnh nhân bị mụn trứng cá một thanh Chocolate giả giống hệt thanh Chocolate thật với 28% chất béo thực vật để đem lại cảm giác béo như Chocolate thật. Một nhóm khác lại được ăn Chocolate thật với hàm lượng Chocolate nhiều hơn gấp 10 lần hàm lượng chứa trong 1 thanh Chocolate trọng lượng 1,4 ounce (khoảng 40g). Mụn trứng cá không tăng lên cũng như ít đi ở cả nhóm ăn Chocolate thật hay giả. Trong một nghiên cứu khác, 80 học sinh bị mụn trứng cá thuộc Học viện hải quân Hoa Kỳ được chia thành nhóm không và nhóm có sử dụng Chocolate. Sau một tháng, người ta đã kiểm tra kỹ nhưng không thấy tình trạng mụn có gì thay đổi.
Cuối cùng, một nghiên cứu nhỏ gần đây về những tác dụng của các chất chứa trong Chocolate đen đậm đặc, gọi là flavonoid, đã cho thấy những dấu hiệu tiến triển tốt về tim mạch qua đo siêu âm và mức độ máu. Những nhà nghiên cứu khác cũng chứng minh được rằng chất phenolic chứa nhiều trong Chocolate và cũng có trong rượu vang đỏ là một chất chống ôxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh nhồi máu cơ tim.
(Theo SKDS)


music and chemistry-my life

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Trời lạnh, đi ăn bánh Huế
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Hai 22, 2008, 11:18:11 PM »
Trời lạnh, ngồi nhâm nhi bát chèâ xanh để đợi bánh chín khiến lòng người trào dâng cảm giác háo hức. Bánh Huế vì vậy đã trở thành những kỷ niệm khó phai trong ký ức mỗi thực khách khi xa Huế.

Bánh bột lọc mụ Cai

Quán bánh bột lọc mụ Cai nằm trong con hẻm 475 đường Chi Lăng, TP Huế. Bất kể mùa nào, cứ mỗi chiều về quán đều trở nên rộn ràng bởi bước chân khách du lịch và các em học sinh.

Năm nay đã bước qua tuổi 80, mụ Cai (Bà Cai) có thâm niên hơn 60 năm làm bánh, cho dù bây giờ không còn minh mẫn như lúc trước, quán bánh đã có thêm người con gái và đứa cháu ngoại phụ tá làm thêm nhưng bánh bột lọåc của mụ Cai vẫn ngon như ngày nào, trở thành thương hiệu trong lòng người dân cố đô.

Bánh bột lọc mụ Cai từ thuở xưa đến nay vẫn chẳng có gì thay đổi: những bộ bàn ghế, mái hiên nhà cũ kỹ. Những bát chè xanh và thứ “nước mắm ăn vào là biết mụ Cai ngay” đã níu kéo biết bao thế hệ học trò, sinh viên. Bánh được làm từ những hạt bột mịn, thân bánh tròn và lép gần giống với bánh ít. Riêng quán mụ Cai, công việc làm nhân tôm chỉ có mụ mới làm được. Bất kỳ người con, hay đứa cháu nào đều không được phép “sờ vào bảo bối” gia truyền này. Nhân được mụ Cai làm bằng những con tôm nhỏ, sau đó bỏ một ít gia vị "gia truyền", nước mắm và ớt trái rồi rim lên bằng lửa than.

Khi bột đã được nhồi xong, tất cả các thành viên trong gia đình bắt từng viên nhỏ, sao cho thiệt mỏng rồi bỏ nhụy tôm vào trong bánh, hấp bằng lửa than. Công đoạn hấp bánh được tiến hành khi có khách hàng đến quán để gọi bánh ăn.

Bánh khoái Đò Cồn

Cách quán bánh bột lọc mụ Cai không xa, dọc theo phố cổ Chi Lăng cổ kính, thực khách có thể ghé lại quán bánh khoái Đò Cồn. Quán có tuổi đời trên 40 năm, do một gia đình hoàng tộc đúng chất “mệ” Huế mở. Người Huế vẫn quen gọi là quán bà Hẻn, vợ một vị vương tôn triều Nguyễn. Bà Hẻn qua đời truyền lại quán bánh khoái cho người con gái là Công Tằng Tôn Nữ Thị Ngọ. Nay bà Ngọ đã già, món bánh khoái đặc sản được tiếp tục truyền cho thế hệ thứ ba là người con dâu tên Lương Thị Tuyết Lợi.

Bánh khoái thoạt nhìn qua có hình thức và cách làm tương tự bánh xèo miền Nam, nhưng hương vị, chất liệu và cách làm có khác biệt hơn. So với bánh xèo, bánh khoái có kích cỡ nhỏ và tinh tế hơn. Chất liệu chính của bánh khoái Đò Cồn là một loại bột tổng hợp mà chỉ có những người trong gia đình này nắm giữ công thức pha chế. Nhân bánh gồm tôm, chả, thịt nạc, giá tươi, trứng gà, hành lá.

Tuy nhiên, cái chính làm nên món bánh khoái Huế đó chính là dĩa rau sống và chén nước lèo mà bất cứ ở đâu cũng không thể có hương vị đặc biệt này. Rau sống ngoài các loại rau phổ thông còn có chuối chát, vả, rau thơm... là ba thứ đặc trưng không thể thiếu. Nước lèo cũng là một bí quyết pha chế mà người bên ngoài khó nắm giữ được công thức. Tuy nhiên, khi thưởng thức, thực khách có thể nhận diện được một số nguyên liệu và gia vị gồm: bột gạo dáo nhuyễn, nước tương truyền thống, mè rang và gan lợn băm nhỏ.

Trong tiết trời se lạnh đầu xuân, khi nhiều món cao lương mỹ vị đã trở nên nhàm chán, thì một đĩa bánh khoái ăn nóng trong hương vị cay nồng ớt tỏi xứ Huế chắc chắn làm thực khách ngon miệng.

Bùi Ngọc Long


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline Paladin

  • Cựu thành viên BQT
  • Gold Member H2VN
  • ****
  • Bài viết: 610
  • Học, học nữa, học mãi...
    • http://www.h2vn.com
Con đường ẩm thực
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Hai 26, 2008, 12:44:42 PM »
Tại sao người ta thường nấu cá với các chất chua như giấm, dưa chua....
 ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D ;D

@ : các cụ bảo là để khử tanh  ;D   ;D   ;D   ;D
« Sửa lần cuối: Tháng Hai 26, 2008, 03:29:07 PM gửi bởi Để dành »
(^_^)(*_*)

Offline Paladin

  • Cựu thành viên BQT
  • Gold Member H2VN
  • ****
  • Bài viết: 610
  • Học, học nữa, học mãi...
    • http://www.h2vn.com
Re: Nấu cá đây
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Hai 27, 2008, 04:43:24 PM »
Khử tanh có phản ứng cả đấy. Ai viết phương trình hoặc giải thích hộ nhé! Thanks!
(^_^)(*_*)

Offline vinhcntp

  • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 308
  • Với Hóa học - chúng ta là một
    • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Con đường ẩm thực
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Ba 09, 2008, 03:00:23 PM »
Topic này sẽ để các bạn giới thiệu địa chỉ nơi có các món ngon nhé.

Oolong trà quán
101/14 Thành Thái, P.14, Q.10,TPHCM

Chuyên kinh doanh các loại nước uống: rau câu dừa, sinh tố, nước ép và đặc biệt là trà Oolong. Đến với Oolong trà quán bạn sẽ tận hưởng không gian yên tĩnh và học cách pha trà


Đơn giản, chúng ta là H2VN