Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Góc giải trí  (Đọc 32323 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Re: Góc giải trí
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Một 31, 2008, 06:46:00 AM »
Bạn benq giải thích dùm đi.


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Cộng đồng Hóa học H2VN

Re: Góc giải trí
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Một 31, 2008, 06:46:00 AM »

Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Tết
« Trả lời #16 vào lúc: Tháng Một 31, 2008, 05:51:08 PM »
chuyên mục dành cho năm mới sắp tới. Tất cả những gì liên quan đến tết sẽ gom vào đây


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Năm Tí nói chuyện chuột
« Trả lời #17 vào lúc: Tháng Một 31, 2008, 05:55:11 PM »
“Tí” mà ngon


Bài: Sĩ Nguyên


Suốt thời kỳ khẩn hoang của lưu dân Tây Nam bộ, sản vật thiên nhiên nằm chờ đầy dẫy. Chỉ cần phát quang một lùm sậy hay tỉa vạt tràm hoặc giở đống chà dưới rạch là có rắn hổ, rùa vàng, tôm càng “nhóc”… Thế nhưng thịt chuột vẫn đường hoàng ngồi vào chiếu trên. Bởi cái ngon của thịt loài vật tinh ranh này là tổng hòa chất ngọt thơm của gà đất và vị béo, bùi của chim nước (cúm núm, ốc cao, le le… )


Một số người yếu bóng vía hoặc có ác cảm với họ nhà chuột có thể cho rằng người viết nói ngoa. Không phải vậy. Mới rồi, một nhóm du khách Pháp về Sóc Trăng. Được mời ăn chuột quay, ban đầu đa số họ rụt cổ, nhún vai. Sau cũng có người gồng mình ăn thử, rồi ăn thiệt tới sạch đĩa, còn gọi thêm! Điều đó cho thấy kỹ năng chế biến thịt chuột đồng của người dân miền Tây Nam bộ đã đến mức “thượng thừa”. Đơn giản, đó là kinh nghiệm “xương máu” mấy trăm năm khai phá đất phương Nam của cha ông ta. Tới nay, gom lại, có hơn một chục món chuột... ngon mà mới nghe tên khách hơi ớn nhưng ăn rồi thì không nỡ gác đũa!


TỪ “SƠ CHẾ” KHỬ MÙI TỚI NƯỚNG

Xin được bắt đầu bằng tiếng nhạc… mỡ chuột và mùi thơm quyến rũ của món thịt “gà đồng bốn chân” cặp tre tươi nướng. Xèo… xèo… xèo… - từng giọt mỡ trắng trong từ thân chuột hối hả tươm ra, sôi lên, trào xuống bếp than đước, ngọn lửa hồng chồm lên hớp lấy từng giọt mỡ, khói tỏa mùi thơm dậy làng!


Theo kinh nghiệm của những người ăn thịt chuột mòn răng miệt sông nước, có ba cách "sơ chế" khử mùi tanh chuột thông dụng:


Trụng (nhúng) chuột vô nước sôi có pha ít muối, lột da, bỏ lòng. “Ra” thịt xong đầu bếp cũng rửa lại bằng nước ấm, pha ít muối và ớt hiểm giã nhuyễn. Ưu điểm của cách này là làm thịt chuột trắng trẻo như thịt gà đất luộc.


Thui chuột bằng rơm, rạ - ngon nhất là rơm, rạ nếp mùa. Trước tiên trải một lớp rơm hoặc rạ lên đất; xếp chuột lên trên, phủ thêm một lớp rơm hoặc rạ nữa rồi đốt. Tàn tro, phủ thêm rơm hoặc rạ nữa - nhiều hay ít tùy cỡ chuột lớn hay nhỏ - đốt tiếp. Gặp thợ khéo, họ ra rơm hai bận mà chỉ vừa đủ cháy xém da chuột. Lúc này, trông “cu tí” hơi lọ lem nhưng khi nấu nướng vị ngọt và mùi thơm... chuột được nâng lên gần gấp đôi. Đa phần dân sành ăn chuột ở miệt vườn rất thích làm cách này.


Cách sau cùng là làm chuột như làm cá đồng: cắt đầu, lột da nhưng “mẹo” là phải nhúng tay vào tro củi. Tuy nhiên cách này giúp khử mùi tanh không triệt để bằng hai cách vừa kể. Được biết, đa số những xề chuột làm sẵn, bày bán ở các chợ miền Tây Nam bộ đều làm theo cách này cho nhanh.


Thịt chuột làm xong được ướp gia vị gồm muối hột giã, ớt hiểm và sả bằm nhuyễn cho những món khô; còn với những món nước, có thể gia thêm tỏi, củ hành tím, đường, bột, ngọt. Thịt chuột các món có thể chấm với nước mắm ngon dầm ớt hiểm, trộn xoài cát sống bằm nhuyễn hay muối ớt đâm hoặc chao rục dầm ớt hiểm.


Chuột nướng cũng có ít nhất ba món, ai thích ăn mộc thì chỉ ướp muối và ớt đâm rồi cặp tre nướng như vừa mô tả ở trên. Bí quyết của món này là ở khúc tre hoặc trúc (trúc nhự) tươi. Bị đốt nóng, nhựa của tre hoặc trúc tươm ra, thấm ngược vào thịt chuột, khiến tăng thêm thơm, béo, bùi, ăn lại lâu ngán. Đông y cho rằng trúc nhự còn giúp kích thích tiêu hóa rất tốt. Cần “bày vẽ” thêm thì đầu bếp chặt miếng chuột cho vừa gắp, ướp gia vị, đợi 5 -10 phút cho thấm, rồi cho vào chảo mỡ có vài tép tỏi vừa ngả vàng, thơm phức, xào sơ, nêm gia vị lại cho vừa ăn, nhắc xuống. Có bếp than hồng, đĩa rau cây nhà lá vườn gồm xoài cát bằm nhuyễn, đọt cóc, chuối chát, khế, rau răm…, vài trái ớt hiểm và chai rượu đế đợi sẵn. Món này ai ăn nấy nướng và phải ăn nóng mới ngon.


Trong những mùa chuột ốm vì đồng ruộng bị lũ chụp (khoảng tháng bảy - giữa tháng tám âm) hay khô hạn lâu (khoảng tháng hai - đầu tháng tư âm), trước khi nướng, miếng thịt chuột được "áo" qua nước chao dầm (loại nổi cái lên mặt), để tăng thêm độ béo, bùi.


Cũng có kiểu nướng chuột trong ống tre tựa nấu cơm lam, nhưng tuyệt đối không cho nước vào, lấy lá chuối nhét kín miệng ống. Thịt chuột nướng cách này ăn ngon ngang ngửa với cách nướng cặp tre, trúc.


Ê HỀ MÓN CHUỘT

Muốn ăn sang hơn thì ghé lại tiệm thuốc Bắc quen mua bài gia vị quay heo về “son phấn” cho “cu tí”. Trước đó phải ngâm chuột làm sẵn trong nước dừa xiêm độ nửa tiếng. Nếu cần so sánh độ ngon giữa thịt chuột quay và heo quay, người viết xin mượn “giọng… ông nội”: "Ăn thịt chuột quay xong, thấy dĩa heo quay muốn đổ cho chó nó ăn!”. Cũng như quay heo, quay chuột kỹ phải tẩm gia vị ba lần, đồng thời phải biết canh lửa sao cho “gà đồng” chín đều.


Còn một cách "xử lý" khác, hấp dẫn và bao la hơn là xào chuột đồng. Mẹo chung của những món xào là lúc ướp thịt, phải cho vào vài chung rượu đế nồng độ mạnh. Rượu có tác dụng khử tanh, làm thịt mau mềm, ngọt và bùi hơn. Khi xào, cho rau vào lúc miếng thịt chuột đã săn, ngấm đủ gia vị. Có thể nói một món ăn ngày tết ngon miệng của trẻ nhỏ miệt vườn là chuột xào củ kiệu hoặc dưa hành. Thông dụng hơn là chuột xào lá cách, lá nhàu non, lá lốp, lá bầu non, lá mướp hương, cọng hành ta, củ hành tây… Nói chung là những rau, lá, đọt có vị chan chát, nhân nhẩn, chua chua, giúp khử mùi tanh đặc trưng, tiềm ẩn của chuột và tạo nên món ăn vừa ngon vừa lạ miệng.


Cần món đưa cay cho lẹ, có chuột giả cầy, xào lăn. Nếu khách thấy mồi hơi khô, thì gia chủ đổi sang rựa mận chuột. Món này chấm bánh mì ăn thay cơm cũng ngon “bá chấy” mà tác giả là một người sành ăn ở Bạc Liêu. Hoặc muốn có nước - cái đề huề thì gia chủ nấu cà ri chuột. Hay chuột hầm chuối xanh và lá tía tô xắt nhuyễn trong nồi đất, vừa thổi vừa ăn với bún thấy thương quá đỗi tình đất và tình người phương Nam.


Lạ hơn, có chuột hấp cơm, rồi chuột nấu canh chuối chín hoặc bí rợ. Người ta còn đổ bánh xèo thịt chuột với củ hủ dừa. Và không thể thiếu khô chuột. Với món chuột hấp cơm, nhà có sẵn gạo thơm - lúa mùa như Tàu Hương, Nàng Thơm thì càng ngon. Vo gạo nhẹ tay để giữ bột cám gạo lại. Một lon gạo “ủ” vừa ngon một con chú chuột cơm bằng cườm tay. Thịt chuột ướp sơ qua ít nước ớt và muối. Một ít bắp chuối hột, đập dập, xắt dọc vừa gắp. Cắt miếng lá chuối hột, lau sạch; xếp chuột và bắp chuối lên lá chuối, lấy dây lác cột sơ lại, bỏ vào tô sành. Cơm vừa chắt nước là bỏ tô chuột vào đậy nắp lại. “Ghế” lâu hơn bình thường khoảng 5 - 7 phút. Chuẩn bị chén muối ớt chanh hoặc nước mắm ngon đâm ớt, tỏi, trộn xoài tượng băm vào. Miếng chuột hấp hòa quyện chất béo từ nhựa gạo thơm, bột cám với vị ngọt chát của bắp - lá chuối, thêm chút cay thanh của ớt giã, măn mẳn của muối. Thử bốc miếng cơm cháy, kẹp vào miếng thịt, vài miếng bắp chuối, chan vài giọt nước mắm mặn mặn chua chua, cắn tí ớt rồi nhấm nháp từ từ...


Tuy nhiên, dân sành ăn và “cứng” rượu ở Bạc Liêu cho rằng ăn vậy thì xót như bán lúa non. Nếu chuột vào tay họ, họ sẽ làm món chuột hấp xé phay trộn gỏi lõi cây chuối hột non xắt mỏng và bắp chuối hấp, thêm rau răm, đậu phộng, nước mắm chua ngọt. Và tất nhiên phải có vài xị đế để tống tiễn “đơn hùng… tí”.


Còn nữa, nào là chuột kho tương, khìa nước dừa, nấu canh chua, nhúng lẩu cơm mẻ… Ôi thôi ê hề món ngon từ chuột!


Theo y thực Việt, chuột đồng đại kỵ tiêu và không hạp với các cây chanh, bưởi, quýt, cam (vậy mà một cây bút đàn anh cứ dõng dạc: “Con chuột rúc rích lá chanh”). Xin kể thêm những món vừa ngon vừa “nên thuốc” từ loài vật tiến hóa cao này như: nướng với củ năn, nấu canh với lá và đọt ớt hiểm non, xào với lá cách hoặc lá lốp. “Mẹo” món chuột nướng như sau: củ năn xếp xen kẽ với chuột, để mỡ chuột thấm qua củ năn. Khi củ năn hơi vàng thì lấy ra, giã nhuyễn, vắt nước. Tắm nước cốt năn lên mình “cu tí”


VỪA GHÉT VỪA THƯƠNG… “TÍ”

Với dân miệt Cửu Long, cái ngon dìu dặt, dai dẳng, thậm chí chưa ăn đã thấy ngon của thịt chuột đồng còn ở những lần đi bắt chúng vui như hội. Mỗi tốp bắt chuột đồng có ít nhất ba bốn người. Lỡ “hẻo” thì người nấu khéo trong nhóm sẽ xắn tay vào bếp; số còn lại làm xúm vô làm phụ. Hồi kết là cùng nhau xì xụp, rôm rả. Còn nếu trúng thì bán bớt một mớ, kiếm tiền mua gia vị, nước mắm, số còn lại chia đều.


Khi ngọn gió chướng sòng thổi mạnh, khoảng cuối tháng mười âm, thì lũ chuột đồng cũng mập dần lên vì lúa ngoài đồng có đám đã “đỏ đuôi”. Từ tháng mười một đến ra giêng, lúa vụ đông xuân, lúa mùa chín rộ, chúng càng mập ú. Vậy là có cảnh đi đào hang, dậm cù bắt chuột khoảng cuối tháng ba âm, khi lũ chuột rúc vào những lung năn, lác, sậy để ăn cá, ốc, củ năn… Đang yên bình, phè phỡn chúng lại gặp cảnh khói lửa ngút trời. Vậy là tiêu đời: chúng bị dậm cù kiểu khẩn hoang.


Thế nhưng lũ chuột đẻ rất sai: ước tính mỗi năm chuột mẹ đẻ 5 - 8 lứa, mỗi lứa không dưới 10 con và lũ nhóc chuột lại lớn nhanh như thổi nên dân miền Tây diệt hoài không hết. Chưa kể vào vụ đông xuân, một lượng chuột đáng kể từ Campuchia “nhập cảnh” trái phép sang những cánh đồng giáp giới ở Long An, An Giang… Thêm nữa, nhờ đắp đê bao, xẻ kênh rửa phèn nên đa số cánh đồng miền Tây làm được ba vụ lúa. Do vậy, đời chuột đồng có thời gian sung sướng trước khi lên bếp!


Khi trời sa mưa, cỏ năn nhú chồi, lúa giống nứt mầm, khí trời mát mẻ, lũ chuột dại gì không ăn chơi, cắn phá ban đêm… Chợt, trăng lặn, rồi thình lình cả cánh đồng sáng lung linh ánh đèn soi (nhái, ếch, chuột) từ điện bình ắc qui. Lũ chuột hoảng sợ chạy tán loạn. Người dân thì tha hồ đập, chụp chúng bằng vợt. Họ hò hét, chọc ghẹo nhau vui hơn đi chợ tết. Cũng từ đó, không ít đôi trái gái “kết” nhau, cưới nhau…


Luận về “phẩm chất”, thì chuột dừa được cho là thanh cao, thịt ngọt thơm quanh năm. Thường chúng có nhiều ở Bến Tre. Kế đến là chuột mùa nào thức nấy. Đó là đám chuột cơm, cống nhum sành ăn. Lúc nào có mạ non, lúa trổ đòng đòng, đỏ đuôi thì chúng kéo ra đồng. Trái mùa, chúng dạt vô những vườn cây ăn trái - gặp mít ăn mít, có xoài ăn xoài, thấy chuối ăn chuối… Tuy nhiên, trái cây phải từ hườm trở lên chúng mới để mắt tới.


Còn xét về loại thì thịt cống nhum ngon hơn hết. Con nhum lớn có khi bằng bắp chân người lớn, lông đen - thưa, hơi cứng. Lúc bị đuổi gấp nó kêu “khì… khì” như rắn hổ mang giận dữ. Một số người dân miệt Hậu Giang còn đào bắt cống nhum con đem nuôi, tập cho nó ăn đồ nấu chín. Chuột lớn dần, được thả rong trong nhà. Gặp đám chuột cơm, cống xù nào bén mảng vô ăn lúa bồ, nó đuổi cắn chí tử. Lạ chưa: chuột khôn hóa… mèo.


Gặp lúc trái mùa… chuột, dân sành ăn ở Sóc Trăng không thèm đổi một ký cống nhum lấy ba ký thịt đùi heo. Vậy đó, nói sao cho hết cảm tình trái ngược của dân miền Tây với… chuột. Phải rồi, họ rất ghét mà cũng rất mê“ông tí”!Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Phong tục tết các nước
« Trả lời #18 vào lúc: Tháng Một 31, 2008, 06:06:21 PM »
 Tục tắm tất niên
       Người Việt Nam ta và nhiều dân tộc khác trên thế giới có tục tắm tất niên. Vào ngày cuối năm, mọi người đều tắm rửa ngoài việc làm cho cơ thể sạch sẽ để đón năm mới, còn để xua những cái xấu của năm cũ. Tết của người Etiopia bắt đầu từ 11-9 hàng năm. Ngày 10-9 mọi người đều đổ ra sông tắm.

    Campuchia
      Đêm giao thừa, mọi gia đình vùng Biển Hồ làm một cái đèn thật đẹp trên một cái mảng xin xắn rồi đem ra thả trên mặt hồ. Hàng nghìn ngọn đèn trôi lung linh thành một hội hoa đăng thật vui và đẹp. phong tục tin rằng đèn của nhà nào vừa đẹp, vừa sáng suốt đêm thì nhà ấy sang năm mới gặp nhiều điều tốt lành.

      Người Campuchia Tết đến còn có tục đắp những núi cát nhỏ với ý nghĩa là xây dựng những cái tốt. Vì thế mà ngày Tết người ta thấy xuất hiện hàng loạt những núi cát nhỏ như thế khắp nơi.

    Lào
      Sáng đầu năm, mọi người mặc quần áo đẹp, mọi người đem theo một hộp, chậu, chai lọ… đựng nước đi chúc Tết. Người được chúc phải đứng yên cho người đến chúc té nước vào người. Mọi người tin rằng người nào “được” ướt nhiều, năm đó sẽ được nhiều may mắn, hạnh phúc.

     Tục tưới nước này còn thấy ở nhiều nước khác như Miến Điện. Năm mới trùng vào thời kỳ nóng rực nhất trong năm, cho nên người ta tổ chức “Ngày hội nước”. Mọi người đều dùng đủ mọi thứ có trong tay như: xô, gầu, chậu… để tưới nước cho nhau. Chẳng một ai tránh né được, ngay cả các quan chức.

     Ở Cuba theo tục lệ cổ của người Tây Ban Nha, người ta cho rằng đối với năm sắp qua phun nước là cách tốt nhất để mở ra “một con đường sáng sủa”. Vì thế có bao nhiêu nước trong nhà đều đem phun hết ra ngoài qua các cửa sổ và khi đồng hồ điểm đúng 12 giờ đêm thì nuốt đủ 12 hạt nho (cứ mỗi tiếng chuông nuốt 1 hạt) cho là có vậy mới gặp may mắn trong năm mới.

     Malaysia
      Dân bộ lạc Xacaép mừng năm mới tổ chức cuộc vui “đấu lông Công”. Hai người đứng cách nhau khoảng 3-4m, mỗi người cầu một cái lông Công đẹp, lừa miếng nhau rồi xông vào ngoáy vào mũi, vào tai. Ai bị ngoáy cười trước là thua cuộc.

     Mông Cổ        
      Ở Mông Cổ, Tết hàng năm trùng với ngày hội của người chăn nuôi. Vì vậy người ta tổ chức nhiều cuộc thi tài, thi sức, thi lòng dũng cảm. Người Mông Cổ cũng vui Tết quanh cây thông có ông già Băng Giá mặc quần áo người chăn nuôi đến vui chung như người Nga.

    E-Cốt
       Ở xứ E-Cốt có tục để ngỏ cửa đón khách trong ngày đầu năm mới. Ai cũng muốn vào chơi nhà tuỳ ý, không cần phải quen biết chủ nhà. Chủ nhà có nhiệm vụ tiếp khách và chúc lời lẽ đẹp.

    Triều Tiên
      Người Triều Tiên có tục đêm giao thừa không ngủ. Cho rằng nếu ngủ vào đêm cuối năm thì sáng ngày mồng một lông mày sẽ bạc trắng. Sau bữa cơm đầu tiên, mọi người đều ra đường vui vẻ không được tỏ ra dấu hiệu mệt mỏi. Ở nông thôn, các cô gái rất vui thích thú… nhảy cao.

     Ở Brazil
       Ở khắp các thành phố của Brazil đếu có lễ hội lớn vào đêm giao thừa (31.12), đặc biệt là ở Rio de Janero. Người dân ra biển xem pháo hoa. Họ thường mặc y phục màu trắng vì đó là biểu tượng của sự may mắn. Lễ hội bắt đầu từ sáng ngày 31.12, còn cuộc trình diễn pháo hoa bắt đầu lúc nửa đêm diễn ra, trong khoảng 30 phút. Sau đó mọi người chúc nhau sức khoẻ, thịnh vượng, hạnh phúc.

     Ở Trung Quốc
      Ngày mồng một Tết là ngày đầu tiên của năm âm lịch. Còn đêm giao thừa là dịp để:
           • Những thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, cùng trò chuyện.
           • Thưởng thức những món ăn đặc biệt hơn ngày thường.
           • Trẻ em mặc quần áo mới, nhận lì xì "hong pao" từ người lớn.
           • Du lịch.
           • Xem triển lãm hoa.
     Vào ngày giao thừa, tất cả thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, chuẩn bị những món ăn. Những người đi làm ở xa cũng cố gắng thu xếp để về sum họp bên gia đình. Bữa tối gồm có bánh bao, gà và cá - tất cả đều mang ý nghĩa may mắn. Sau bữa tối, mọi người đi xem hội hoa xuân. Về nhà, chúng tôi tiếp tục trò chuyện, dùng bánh mứt và uống trà. Không ai đi ngủ trước nửa đêm. Học sinh được nghĩ Tết 9 ngày.

     Ở Hàn Quốc
      Ngày Tết (theo âm lịch, giống như Trung Quốc, Việt Nam,...) được gọi là Sul - nal. Vào ngày này, chúng tôi mặc y phục truyền thống của Hàn Quốc: bộ Han- Bosk. Sáng mồng một, họ hàng gần xa đều họp lại để tưởng niệm các vị tổ tiên của gia tộc. Sau đó, chúng tôi ăn món duk - gook (món nước ăn với bánh làm từ gạo). Trẻ em chúng tôi đến chào và chúc Tết ông bà, cha mẹ, họ hàng,& để được may mắn và nhận quà từ người lớn. Mọi người thường chơi những trò chơi truyền thống: Yet, Seesou,... vào dịp Tết. Tết là lễ hội lớn nhất ở Hàn Quốc.

     Ở Mexico
       Ðêm giao thừa (31.12) mọi người quây quần bên gia đình, người thân, bạn bè. Chúng tôi đến mở tivi lên để chờ hồi chuông báo hiệu 12 giờ, mỗi lần đồng hồ gõ 1 tiếng. Chúng tôi ăn một quả nho (một quả tượng trưng cho 1 trong 12 tháng của năm) và nói những điều ước cho năm mới. Phụ nữ thường mặc đồ lót màu đỏ để hy vọng tìm được tình yêu trong năm mới. Có người còn xách valy đi vòng trong khu phố với mơ ước năm sau sẽ đươc đi du lịch. Vào ngày 6.1, người Mexico có tục ăn một chiếc bánh được khoét một lỗ nhỏ và đặt vào một món đồ chơi ở trong. Người nào ăn phải phần bánh có món đồ chơi đó phải chuẩn bị một bữa ăn đặc biệt vào ngày 5.2 để thết đãi mọi người.

    Ở Thụy Sĩ
      Ngày 31.12 mọi người đều tất bật mua sắm. Các cửa hàng đầy ắp người. Mọi người thường về nhà trễ lúc 11 giờ. Chúng tôi thường nghĩ về những việc trong quá khứ và những việc phải làm trong năm mới trong lúc chờ đến nửa đêm. Khi đồng hồ điểm 12 tiếng, mọi người nâng cốc chúc mừng, ôm hôn nhau....

     Ở Thái Lan
      Ở Thái Lan, ngày tết được tổ chức hàng năm và ngày 13.4 (theo lịch Thái). Vào ngày này một lễ hội đặc biệt: Song - Klacn. Mọi người đùa nghịch với nước, té nước vào người khác để được may mắn. Hầu hết người Thái đều trở về quê nhà để thăm hỏi ông bà, cha mẹ để thể hiện lòng tôn kính và cũng để cầu phúc.

    Ở Thổ Nhĩ Kỳ
      Ngày 31.12 là một ngày đặc biệt. Tối hôm đó, chúng tôi thường quây quần với những người thân trong gia đình hoặc bạn bè. Ngày này tivi có rất nhiều chương trình hấp dẫn. Mỗi kênh truyền hình đều tung ra chương trình hay nhất của mình để đón chào năm mới. Các buổi tiệc bắt đầu từ buổi chiều và kéo dài tới sáng hôm sau. Nếu bạn muốn đón mừng năm mới bên ngoài thì nên đặt chỗ trước vì đêm hôm đó mọi nơi đều đầy ắp người.

     Ở Ðài Loan
      Mọi người đó mừng Tết cổ truyền giống như ở Trung Quốc, Việt Nam. Chủ các công ty thường thết đãi nhân viên của mình và mở cuộc xổ số (giải thưởng cao nhất là một chiếc Mercedes Benz và thấp nhất là 50$). Các nhân viên đều được lĩnh thưởng, ít nhất là 50$. Theo phong tục, bữa tiệc gồm một con gà (đầy đủ đầu, mình, tứ chi) được đặt trên một cái bàn xoay. Sau khi tuyên bố ý nghĩa bữa tiệc, người chủ sẽ xoay chiếc bàn và mọi người bắt đầu dùng bữa. Và nếu đầu gà chỉ về phía người nào thì thật là bất hạnh cho anh ta: đều đó có nghĩa là anh ta bị chủ ghét và có thể bị đuổi việc sau Tết.

     Ở Hy Lạp
      Trong đêm giao thừa (31.12) mọi người tin rằng Thánh Basil sẽ tặng quà cho trẻ em bằng cách đặt quà vào giày của chúng.

    Ở Nhật Bản
       Người dân Nhật chuẩn bị đón năm mới từ vài tuần trước đó. Họ mua sắm những thức ăn cho ngày Tết, trang trí nhà cửa bằng cành cây thông, cây tre hoặc dây thừng để mong được mạnh khoẻ, sống lâu. Dây được treo trên cửa và mái nhà cùng với cỏ biển hoặc dương xỉ để cầu mong được hạnh phúc và may mắn. Trẻ em được nhận lì xì (Otosidamas). Mọi người tặng thiệp tết cho nhau và tổ chức những buổi tiệc để tiễn năm cũ. Ðêm giao thừa (31.12), chuông sẽ rung lên 108 lần để xua đi 108 nỗi ưu phiền. Sau đó, mọi người cùng cười thật vui vì tiếng cười được cho là sẽ xua đuổi những điều gỡ, điều xấu.

    Ở Ðan Mạch
      Nếu ngày đầu năm bạn thức dậy, mở cửa ra và thấy một chồng chén đĩa vỡ trước nhà mình thì điều đó có nghĩa là bạn sẽ được may mắn. Trước đó, mọi người đã chuẩn bị sẳn những chén đĩa cũ để đêm giao thừa ném vào nhà bạn bè của mình. Nếu nhà bạn có càng nhiều chén đĩa vỡ thì điều đó chứng tỏ bạn có nhiều bạn bè lắm đấy.


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Tết Nguyên Đán
« Trả lời #19 vào lúc: Tháng Một 31, 2008, 06:07:37 PM »
Tết Nguyên đán

        Tết Nguyên đán (Tết Cả) là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống Việt Nam từ hàng ngàn đời nay, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới; giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây. Tết Nguyên đán Việt Nam từ buổi "khai thiên lập địa" đã tiềm tàng những giá trị nhân văn thể hiện mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, vũ trụ qua bốn mùa xuân-hạ-thu-đông và quan niêm "ơn trời mưa nắng phải thì" chân chất của người nông dân cày cấy ở Việt Nam... Tết còn là dịp để mọi người Việt Nam tưởng nhớ, tri tâm tổ tiên, nguồn cội; giao cảm nhân sinh trong quan hệ đạo lý (ăn quả nhờ kẻ trồng cây) và tình nghĩa xóm làng ...

        Ông Táo hay thần bếp là người mục kích sự làm ăn của mọi nhà. Theo tập tục hàng năm ông Táo phải thu xếp lên trời vào ngày 23 tháng chạp để tâu bày mọi việc dưới trần thế với Ngọc Hoàng. Bởi thế nên, trong ngày này, mọi gia đình người Việt Nam đều làm mâm cơm đạm bạc tiễn đưa "ông Táo ". Ngày ông Táo về chầu trời được xem như ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán. Sau khi tiễn đưa ông Táo người ta bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ cúng ông bà tổ tiên, treo tranh, câu đối, và cắm hoa ở những nơi trang trọng để chuẩn bị đón tết.

       Cùng với tranh (tranh dân gian, câu đối), hoa quả là yếu tố tinh thần cao quý thanh khiết của người Việt Nam trong những ngày đầu xuân. Miền Bắc có hoa Ðào, miền Nam có hoa Mai, hoa Ðào, hoa Mai tượng trưng cho phước lộc đầu xuân của mọi gia đình người Việt Nam. Ngoài cành Ðào, cành Mai, mấy ngỳa tết người ta còn "chơi" thêm cây Quất chi chít trái vàng mọng, đặt ở phòng khách như biểu tượng cho sự sung mãn, may mắn, hạnh phúc...

       Tết trên bàn thờ tổ tiên của mọi gia đình, ngoài các thứ bành trái đều không thể thiếu mâm ngũ quả. Mân ngũ quả ở miền Bắc thường gồm có nải chuối xanh, quả bưởi, quả cam (hoặc quít), hồng, quất. Còn ở miền Nam, mân ngũ quả là dừa xiêm, mãng cầu, đu đủ, xoài xanh, nhành sung hoặc một loại trái cây khác. Ngũ quả là lộc của trời, tượng trưng cho ý niệm khát khao của con người vì sự đầy đủ, sung túc. Ngày Tết, dân tộc ta có nhiều phong tục hay, đáng được gọi là thuần phong như khai bút, khai canh, hái lộc, chúc tết, du xuân, mừng thọ... Từ trẻ tới già ai ai cũng biết, sau đây là một vài phong tục đáng được duy trì phát triển.

       Tống cự nghênh tân: Cuối năm quét dọn sạch sẽ nhà cửa, sân ngõ, vứt bỏ những thứ rác rưởi, cùng làng xóm dọn dẹp nhà thờ, lau giặt, cắt tóc, may sắm quần áo mới, trang trí bàn thờ, lau chùi bàn ghế ấm chén và mọi thứ thức ăn vật dụng.

       Con cháu trong nhà từ phút giao thừa trở đi ddược nhắc nhở không được nghịch nghợm, cãi cọ nhau, không nói tục chửi bậy... anh chị, cha mẹ cũng không quở mắng, tra phạt con em, đối với ai cũng tay bắt mặt mừng, vui vẻ niềm nở, chúc nhau những điều tốt lành.

        Hái lộc, xông nhà, chúc tết, mừng tuổi: Ai cũng hy vọng một năm mới tài lộc dồi dào, làm ăn thịnh vượng, mạnh khoẻ, thành đạt hơn năm cũ. Nhiều nhà tự đi hái lộc ở chốn đình chùa, nơi tôn nghiêm về nhà, tự xông nhà hay dặn trước người "nhẹ vía" mà mình thích đến xông nhà. Nhiều người không tin tục xông nhà nhưng cũng dè dặt, chưa dám đến nhà ai sớm, sợ trong năm mới gia đình người ta xảy ra chuyện gì không hay lại đổ tại mình "nặng vía". Chính vì vậy, sáng mùng Một lại ít khách.

       Sau giao thừa có tục mừng tuổi chúc Tết. Trước hết con cháu mừng tuổi ông bà cha mẹ. Ông bà cũng chuẩn bị ít tiền để mừng tuổi con cháu trong nhà và con cháu hàng xóm láng giềng, bạn bè thân thích. Lời chúc tết thường là sức khoẻ, phát tài phát lộc, những người năm cũ gặp rủi ro thì động viên nhau "tai qua nạn khỏi"hay "của đi thay người"nghĩa là trong cái hoạ cũng tìm thấy cái phúc, hướng về sự tốt lành. Nhưng nhìn chung trong những ngày đầu năm, người ta thường kiêng không nói tới điều rủi ro hoặc xấu xa.

       Phong tục ta ngày Tết việc biếu quà Tết, tỏ ân nghĩa tình cảm, học trò tết thầy giáo, bệnh nhân tết thầy thuốc, con rể tết bố mẹ vợ... quà biếu, quà tết không đánh giá theo giá thị trường. Nhưng cũng đừng nên gò bó câu nệ sẽ hạn chế tình cảm: không có quà ngại không đến...

      Ở Nước ta, vào dịp đầu xuân thường tổ chức mừng thọ lục tuần, thất tuần, bát tuần, cửu tuần... tính theo tuổi mụ. Ngày Tết ngày Xuân cũng là dịp mọi người đang rãnh rỗi, con cháu tụ tập đông vui.

       Cũng vào dịp đầu Xuân, người có chức tước khai ấn, học trò, sĩ phu khai bút, nhà nông khai canh, người buôn bán mở hàng lấy ngày. Sĩ, Nông, Công, Thương "Tứ dân bách nghệ" của dân tộc ta vốn cần cù, ai cũng muốn năm mới vận hội hành thông, làm ăn suôn sẻ. Sau ngày mùng Một, dù có mải vui tết cũng chọn ngày "Khai nghề", "Làm lấy ngày". Nếu như mùng Một tốt thì chiều mùng Một bắt đầu. Riêng khai bút thì giao thừa xong, chọn giờ Hoàng đạo không kể mùng Một là ngày tốt hay xấu. Ngườu thợ thủ công nếu chưa ai thuê nướn đầu năm thì cũng tự làm cho gia đình một sản phẩm, một dụng cụ gì đó. Người buôn bán, vì ai cũng chọn ngày tốt nên phiên chợ đầu xuân vẫn đông, mặc dầu người bán chỉ bán lấy lệ, người đi chợ phần lớn là đi chơi xuân.

       Cờ bạc: Ngày xưa các gia đình có nề nếp quanh năm cấm đoán con cháu không được cờ bạc rượi chè nhưng trong dịp tết, nhất là tối 28, 29; gia đình quây quần bên nồi bánh chưng thì người bố cho phép vui chơi. Tam cúc, cờ gánh, cờ nhảy, cờ tướng, kiệu, chắn, tổ tôm... ai thích trò nào chơi trò ấy. Ðến lễ khai hạ, tiễn đưa gia tiên, coi như hết Tết thì xé bộ tam cúc, thu bàn cờ tướng, cất bộ tổ tôm hoặc đốt luôn hoá vàng.

       Vì sao có tục kiêng hót rác đổ đi trong ba ngày Tết: Trong "Sưu thần ký" có chuyện người lái buôn tên là Âu Minh đi qua hồ Thanh Thảo được thuỷ thần cho một con hầu tên là Như Nguyên, đem về nhà được vài năm thì giàu to. Một hôm, nhân ngày mùng Một Tết, Âu Minh đánh nó, nó chui vào đống rác mà biến mất, từ đó nhà Âu Minh lại nghèo đi. Kể từ đó kiêng không hót rác ngày Tết.Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Công nhân những ngày giáp tết
« Trả lời #20 vào lúc: Tháng Một 31, 2008, 06:10:29 PM »
Công nhân những ngày giáp Tết : Tiền đâu mà về ?

TP - Suốt cả năm “cày cuốc” gần như không có thời gian nghỉ ngơi, niềm trông đợi nhất của hơn 200.000 công nhân tại khu công nghiệp, khu chế xuất thuộc 3 địa phương Bình Dương, Đồng Nai và TPHCM, đa phần đều là người từ miền Bắc, miền Trung, là được về quê ăn Tết.

Nhưng niềm mong ước nhỏ nhoi ấy cũng đâu dễ trở thành hiện thực, nhất là trong thời điểm cơn “bão giá” hoành hành dữ dội khiến đồng lương còm cõi của họ càng trở nên ít giá trị.

Đoạn trường tấm vé tàu xe

Vào những ngày cuối năm, khi gặp nhau câu hỏi đầu tiên của những người công nhân xa xứ luôn là: “Đã lo được vé về quê chưa?”. Thế nhưng, cầm được trong tay tấm vé tàu hay xe để về quê là cả một vấn đề.

Tại Ga Sài Gòn, tôi gặp Nguyễn Văn Bình - quê Hà Nam. Bình vào Nam đã 4 năm nay và gần như năm nào cũng chịu cảnh ra ga xếp hàng mua vé. “Em xin nghỉ phép được mấy ngày, cố xếp hàng để mua được mấy tấm vé tàu cho em và 2 người bạn. Nhưng khó khăn thế này chắc phải chuyển qua đi ô tô quá!” - Bình thở dài.

Rất nhiều người công nhân luôn phải xếp hàng chầu chực, ăn chực nằm chờ ở ga mà có khi vẫn không cầm được tấm vé trong tay. Tôi hỏi Bình vì sao lại không mua vé chợ đen, Bình thở dài: “Thêm mỗi vé cả vài trăm ngàn, tiền đâu ra hả anh.

Đó lại còn chưa kể gặp vé giả thì biết kêu ai?”. Ngoài việc đi tàu an toàn, thoải mái, có một lý do mà những người công nhân luôn thích đi tàu, đó là thời gian đi lại tương đối chính xác. Đây là yêu cầu cao nhất đối với những người công nhân vì nếu đi xe ôtô, chỉ cần vào muộn một ngày là rất có thể sẽ dẫn đến mất việc.

Không có vé tàu, nhiều người công nhân chọn ô tô về quê. Vào những ngày giáp Tết, tại các khu công nghiệp, nhan nhản những tấm bảng như: “Đi Hà Nội ngày 26 Tết”, “Nam Định - Hà Tây ngày 24 Tết”… Tại một điểm bán vé trong khu công nghiệp Sóng Thần, người thanh niên tỏ vẻ thất vọng khi tôi hỏi vé về ngày 24 Tết: “Hết vé ngày đó rồi anh ạ! Em chỉ còn 2 vé đi từ ngày 20, anh có đi được thì đóng tiền giữ chỗ”.

Lấy lý do Cty chỉ cho nghỉ từ ngày 24, tôi thoái thác, anh ta cười: “Ngày đó thì anh đi khắp mọi điểm đều không có vé đâu. Ai cũng đi mấy ngày ấy mà”. Quả đúng như anh nói, tôi đã đi hơn chục điểm từ Sóng Thần qua Thủ Đức và lên tới tận gần Cầu Mới, Biên Hòa nhưng cũng không còn vé cho những ngày đẹp.

Ngoại trừ một số chủ xe đã quen biết, làm ăn mùa Tết đã lâu dài và luôn tạo uy tín với khách hàng thì vào dịp cuối năm, nhiều xe lẻ từ khắp nơi “nhảy” tới khu công nhân để làm ăn. Chỉ cần một tấm bảng, một chỗ đậu xe, chiếc xe này đã có thể kiếm vài chục khách.

Thìn - một người em bà con của tôi và 3 người bạn khác đã có một lần bị rơi vào bẫy của một chiếc xe dù. Khi mới lên xe, cả nhóm đã thoả thuận là 400.000 đồng/người, về Nam Định. Tuy nhiên khi đi được vài trăm cây số, tay lơ xe đã đòi thêm mỗi người 200.000 đồng. Cả nhóm không đồng ý, thế là bị đuổi xuống xe, mất sạch số tiền đã trả.

Dọc đường, đón mãi mới được một xe khác thì lại vớ phải xe dù chuyên ép khách vào mấy quán cơm tù. Đi qua Quảng Bình, xe lại sang khách và lại phải trả thêm tiền cho một chặng đi nữa. Về tới Nam Định, bình quân mỗi người trong nhóm đã chi hơn 1 triệu đồng cho chuyến đi của mình: “Đắt hơn đi tàu nằm máy lạnh” - Thìn nói.

Chuyện về Tết chỉ là khó khăn bước đầu cho những người công nhân xa xứ, con đường trở lại sau Tết cũng là nỗi cực nhọc không kém. Dù nhiều người đã mua vé trước ngày vào nhưng không phải tất cả đều đúng như kế hoạch. Hai công công nhân mà tôi gặp ở điểm bán vé Dĩ An kể lại chuyện nhọc nhằn của họ vào năm ngoái.

Theo kế hoạch của xe thì đúng tối mùng 4, các xe sẽ đón các cô ngay tại Quốc lộ I ở gần TP Vinh. Tuy nhiên, cả 2 cô cùng người nhà đã phải chờ suốt cả đêm mùng 4 mà không thấy xe đâu. Điện thoại thì tài xế bảo sắp đến, lại chờ. Mãi đến chiều ngày mùng 5, xe mới lò dò đến nơi với gần 100 khách trên xe.

Hoá ra chủ xe đã tranh thủ nhồi thêm khách. Tiền đã trả, không đi cũng không được nên cuối cùng các cô đành phải chen người vào giữa đám nêm cối ấy. Vào tới nơi mình đau như dần nhưng cũng phải đi làm.

Chợ đêm cuối năm

Với những người công nhân ở đây, một món quà nhỏ cho người ở quê là điều không thể thiếu. Vào những ngày giáp Tết, tại các khu công nghiệp, những quầy hàng di động với đủ thứ hàng hoá đã được bày bán, đáp ứng nhu cầu mua hàng Tết của những người công nhân.

5 rưỡi chiều, khi những dòng người túa ra từ các nhà máy thì khu vực ven Xa lộ Đại Hàn - đoạn gần khu công nghiệp Linh Trung bắt đầu đông nghẹt người. Những quầy hàng bày vội trên tấm nilông được hàng chục công nhân chen chúc xem hàng. Từ quần áo, giày dép, đồ chơi, đồ lưu niệm được bày lấn ra tới tận lòng đường khiến xe cộ lưu thông trên đường bị kẹt cứng. Tiếng rao hàng, tiếng trả giá xôn xao.

Nguyễn Thị Hoa - công nhân nhà máy Danu Vina đang mân mê xem chiếc áo sơ-mi được người bán quảng cáo là hàng xuất khẩu nhưng chỉ có giá 20.000 đồng. “Em định mua cho mấy ông anh trai, các anh ấy ở nhà làm ruộng quanh năm cũng phải có cái áo mới mặc Tết chứ”, Hoa tâm sự và cho biết thêm hàng bán ở khu này tuy chất lượng không đảm bảo nhưng được cái rẻ, đẹp nên cô sẽ mua vài cái”. Quầy bán giày dép bên cạnh, chàng thanh niên cùng nhóm cũng đã mua 2 đôi giày giả da chỉ với giá 80.000 đồng.

Tại khu bãi trống nằm trên đường Trung tâm thuộc khu công nghiệp Sóng Thần - Bình Dương, các chợ bãi tự phát cũng đông đúc không kém. Hỏi chuyện một anh chàng tên Phú - đang bày các món hàng trang sức rẻ tiền như vòng, nhẫn, khuyên tai, dây buộc tóc..., anh cho biết hàng đều là đồ Trung Quốc.

Với giá bán chỉ từ 2.000 - 10.000 đồng cho một món trang sức, mỗi buổi chiều những ngày cuối năm, anh có thể bán được vài chục món. Anh ta tặc lưỡi: “Công nhân ở đây ít tiền lắm nên chỉ có những loại hàng này mới bán được thôi”.

Thư - quê ở Quảng Bình vừa mua đồ lưu niệm lại tiếp tục ghé sang quầy bán giày dép. Vẫn chỉ chọn những đôi rẻ tiền, cô mua liền 2 đôi dép nữ với giá chỉ có 20.000đồng/đôi. “Em mua cho mẹ! Hàng ngày mẹ đi bán rong, dép hư nhanh lắm nên mẹ toàn đi guốc gỗ cho bền.

Tết đến cũng phải mẹ đôi dép mới để mẹ đi chơi hàng xóm” - cô hồn nhiên kể. Thư làm trong một xưởng may, lương tháng chưa đến 1 triệu đồng. Để có tiền về Tết, Thư đã phải tích cóp, nhịn ăn nhịn tiêu mấy tháng nay mới dư được hơn triệu đồng.

Trừ tiền vé xe, tiền tiêu dọc đường thì số tiền còn lại dành để mua quà cũng còn chừng 400.000 đồng. “Em chỉ hy vọng sẽ có thêm tiền thưởng Tết để mua thêm quà. Chứ về nhà mà không có quà thì  buồn lắm. Mang tiếng đi xa về, dù ít dù nhiều cũng phải có chút gì cho mọi người”.

“Tiền đâu mà về?”

“Tiền đâu về hả anh? - Một nhóm thanh niên đang ngồi nhậu ở một quán cóc vỉa hè nói với tôi. Họ cùng quê ở Hà Tây, làm công nhân ở một xí nghiệp gỗ tại Dĩ An - Bình Dương. Hơn ba  tháng nay không có hàng, họ chỉ làm cầm chừng và được chủ trả lương 70% nên cũng chỉ đủ sống tạm bợ qua ngày.

Trước hoàn cảnh như thế, họ đành ở lại Tết để chờ có việc làm thêm: “Đã có người hứa giúp chúng em công việc bán hàng trong dịp Tết nhưng phải tới ngày tết ông Táo (23 tháp Chạp) mới nhận việc. Hy vọng sẽ có chút tiền gửi về quê cho bố mẹ” - một thanh niên trong nhóm tâm sự.

Thử làm bài một bài toán nho nhỏ, để có một chuyến về quê ăn Tết, với những người công nhân ở miền Trung, miền Tây thì tằn tiện cũng phải 2 triệu đồng cho chi phí vé, quà cáp và tiền tiêu dọc đường. Với những người  quê ở miền Bắc thì chi phí còn lớn hơn.

Bởi thế, khi thu nhập vẫn chỉ trên dưới 1 triệu đồng/tháng, giải bài toán về quê vẫn là rất khó khăn. Loan - quê Thanh Hóa - trọ tại khu phòng trọ Linh Xuân nói: “Hai năm nay em không về quê. Mỗi lần về quê tốn kém lắm, mà em lại còn phải giúp bố mẹ lo cho mấy em đứa em ăn học”. Loan rưng rưng nước mắt khi kể về lần ở lại phòng trọ ăn Tết năm đầu tiên, cả khu trọ chỉ có hai đứa con gái ở lại.

Dù chiều 30 có đi chợ, sắm những món hàng cuối cùng của chợ Tết và tự an ủi là sẽ cùng nhau làm những món ăn đón Giao thừa, nhưng rồi đêm tối trong khu trọ lạnh lẽo, cả hai đứa chỉ ôm nhau khóc, quên cả làm cỗ.

Bà Nguyễn Văn Bảy - Chủ một khu phòng trọ ở Dĩ An - Bình Dương kể: “Năm nào chỗ tui chẳng có vài đứa phải ở lại ăn Tết. Nói là ăn Tết chớ mấy đứa con trai thì lo nhậu rồi chơi bài, mấy đứa con gái chỉ biết ôm mặt khóc. Tui có làm cỗ, kêu tụi nó qua ăn mà có mặt đứa nào đâu. Thiệt tội!”.

Bà cũng cho biết thêm, ở trong xóm khu trọ nào cũng có công nhân ở lại, người ở vì công việc cũng có nhưng đa số đều không về do hoàn cảnh. “Về sao nổi chú ơi! Nhiều đứa lương ba cọc ba đồng, bọn con gái thì còn biết tằn tiện chớ mấy đứa con trai làm bao nhiêu hết bấy nhiêu, đến tiền trọ có vài trăm ngàn mà còn thiếu lên thiếu xuống”.

So với sinh viên, công nhân thường khó kiếm việc làm trong dịp Tết hơn. Nguyên nhân do họ không có thời gian đi tìm việc cũng như trình độ có hạn, những công việc như bán hàng, tiếp thị… thường cần những người lanh lợi, nhanh nhẹn.

Bạn Nguyễn Tuyến Thu - Chi hội phòng trọ ấp 3 - khu Dĩ An - Bình Dương thừa nhận: “Chúng em đã đi liên hệ rất nhiều nơi để tìm việc cho các bạn nhưng ít có nơi nào chấp nhận công nhân làm thêm. Tìm mãi mới có chỗ bán cây cảnh nhận 3 công nhân làm việc khiêng chậu cây ở chợ Hoa”.


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Bàn về Tết Việt
« Trả lời #21 vào lúc: Tháng Một 31, 2008, 06:11:41 PM »
Bàn về Tết Việt

Chắc chắn nghe câu này sẽ có người bực mình: "Người Việt đang có xu hướng chi nhiều tiền bạc, thời gian cho Tết. Ăn kỹ hơn và chơi cũng kỹ hơn. Sao lại bảo là "nhạt"?". Nhưng giáo sư Trần Quốc Vượng lại lý giải theo cách khác: "Theo tôi, Tết càng ngày càng nhạt. Phong vị tết cứ nhạt dần từ Bắc vào Nam... Những nước phát triển như Nhật Bản, lao theo các cái mới như pop, rock, rap... nhưng người Nhật Bản vẫn giữ gìn sân khấu Nô truyền thống. Mình là nước văn hóa lâu đời mình phải giữ múa rối nước. Dù người ta có lao theo các môn mới như Tây- côn -đô, Wushu nhưng người ta có bao giờ bỏ vật cổ truyền đâu? Đối với thanh niên mình không hạn chế họ theo cái mới, cứ theo cái mới nhưng gìn giữ những cái cũ truyền thống. Đấy là thực chất mối quan tâm của Việt Nam và thế giới". 

Điều mà GS. Vượng lo lắng ở đây là hương vị truyền thống của Tết nhạt dần bởi sự xâm nhập ồ ạt của các yếu tố văn hoá ngoại lai.

Nhưng nhìn từ một phía khác, sự mở cửa, giao lưu là phương cách tốt nhất để giới thiệu Tết cổ truyền Việt Nam với thế giới. Vấn đề chỉ là ở chỗ giữ cái gì và giới thiệu như thế nào? Làm thế nào để phát huy giá trị văn hoá phi vật thể của Tết để không chỉ người Việt thấy phong vị Tết cổ truyền không mất đi mà vẫn hấp dẫn khách quốc tế. Đó là điều không dễ bởi tính văn hoá nổi trội của Tết Việt là không khí đầm ấm, thân thuộc trong gia đình, dòng tộc. Không khí đó sẽ "nhạt" đi nếu mở quá. Kể cả các sinh hoạt cộng đồng ở các làng Việt trong ngày Tết như  đu xuân, đấu vật, rối nước, hát giao duyên, hát cửa đình... nếu "chế" thành "món" để "bán" với khách du lịch sẽ rất dễ biến thể thành một cái gì đấy nhạt và sượng. Nhất là khi chúng ta đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng theo một kịch bản chủ quan,  phần nào mang tính áp đặt rồi dàn dựng vội.

Nhưng nếu không giới thiệu, nếu "khép" cửa "ăn" Tết, thì Tết Việt hiển nhiên sẽ không được ai biết đến. Và sẽ không trở thành sản phẩm văn hoá phi vật thể trong mối quan tâm của cộng đồng quốc tế. Đó là điều chúng ta vẫn gọi là "áo gấm đi đêm". Theo bạn, làm thế nào để dung hoà giữa hai lợi ích có tính chất xung đột này?

Tết đã sắp gõ cửa từng nhà. Bạn có thể chia sẻ những mối quan tâm về ngày Tết. Bạn có tin những tục lệ kiêng cữ ngày Tết như kiêng quét nhà sáng mồng 1, chọn người xông đất lấy may? Bạn kiêng những gì trong ngày Tết? Bạn thích những gì trong ngày Tết? Theo bạn, có nên tổ chức và phát sóng trực tiếp những chương trình như nhã nhạc cung đình Huế, rối nước, quan họ, cồng chiêng... trong ngày Tết để khách quốc tế hiểu hơn về văn hoá Tết Việt...?

(vietnamnet)


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline benq

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 35
Re: Góc giải trí
« Trả lời #22 vào lúc: Tháng Hai 01, 2008, 01:18:37 PM »
mình nghĩ 1 là H, 51 là V, vậy còn lại là N tương ứng với 14 để được H2VN.  ;D
bạn không thể thay đổi những con sóng nhưng bạn có thể học bơi

Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Re: Góc giải trí
« Trả lời #23 vào lúc: Tháng Hai 01, 2008, 03:08:10 PM »
mình nghĩ 1 là H, 51 là V, vậy còn lại là N tương ứng với 14 để được H2VN.  ;D

Hoan hô. Chúc mừng benq đã trả lời chính xác câu hỏi mà lâu nay không có ai giải ra được. Có lẽ do mình gợi ý là có liên quan đến diễn đàn. Hehehe  ;D
chính xác đó là 14.
Dãy số đó dịch ra là H2VN tên của diễn đàn chúng ta.

Chúc diễn đàn sang năm mới có nhiều thành công mới, thu hút thêm được nhiều thành viên hơn nữa, chất lượng bài viết càng dc nâng cao thêm.

HAPPY NEWYEAR !!!

Mai mình lên tàu về quê rồi. Vậy là sắp dc thăm quê hương sứ Thanh rùi, vui ghê. :P
Hẹn các bạn 2 ngày nữa nha. Mình sẽ vắng mặt trong 2 ngày . Mong rằng khi quay lại mình sẽ đọc được nhiều bài mới trong box Thanh HÓa nhé. Chào thân ái


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Hãy bầu chọn cho Việt Nam
« Trả lời #24 vào lúc: Tháng Hai 14, 2008, 02:41:27 PM »
Đoàn Caravan xuyên lục địa vận động:

"Hãy bầu chọn cho Việt Nam"


http://bauchon.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=242112&ChannelID=458

Phóng sự ảnh: Hành trình caravan quảng bá “Bầu chọn cho VN”

http://bauchon.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=242512&ChannelID=458

"Hãy bầu chọn cho Việt Nam" xuất ngoại

http://bauchon.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=242559&ChannelID=458

Khi người Thái quảng bá cho Việt Nam

http://bauchon.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=242608&ChannelID=458

Nụ cười Thái bầu chọn cho Việt Nam

http://bauchon.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=242666&ChannelID=458

Quảng bá VN tại Malaysia
 
http://bauchon.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=242778&ChannelID=458

"Bầu chọn cho Việt Nam" giữa trái tim Kuala Lumpur

http://bauchon.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=242784&ChannelID=458
Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Vui xuân Mậu Tý cùng những game con chuột
« Trả lời #25 vào lúc: Tháng Hai 14, 2008, 03:31:13 PM »
Chuột chũi tìm kho báu Đây là một game phiêu lưu rất thú vị với đồ họa đẹp tới từng chi tiết. Bạn sẽ được cùng chuột chũi Harry đi chu du vòng quanh thế giới, xuyên các đại dương qua các châu lục để tìm đủ 10 phần của kho báu.

Cách chơi game này rất dễ, bạn sử dụng các phím mũi tên để di chuyển chuột chũi Harry qua trái
Phím M để hiển thị hoặc giấu bản đồ đường đi. Phím Space để nhặt hoặc thả đồ vật. Bạn cần nhặt đồ để vượt qua những chướng ngại vật cản đường (mỗi lần chỉ nhặt được một đồ vật). Bạn đừng để chuột chũi Harry va phải những con chuột khác trên đường làm cho Harry sẽ bị tổn thương và hao tốn năng lượng. Hãy giúp Harry tìm đủ 10 phần của kho báu nhé. Game có dung lượng tí hon 1.34 MB, bạn có thể chơi trực tuyến hoặc download về chơi offline tại 2 địa chỉ:       

http://www1.socvui.com/VCGuploaded/GameFlashs/chuotchuitimkhobau.swfhttp://tinyurl.com/22dtto.

Mèo Tom và chuột Jerry

Game mô phỏng bộ phim hoạt hình nổi tiếng Tom & Jerry. Ở trò chơi này các bạn sẽ trực tiếp tham gia đóng vai 1 trong 2 nhân vật trên trong trò Ném bóng nước và Kẻ đột kích.

Ở vai mèo Tom bạn dùng những quả bong bóng nước để ném vào chú chuột Jerry khi Jerry đang cố lấy trộm những miếng phó mát và chạy trốn qua chiếc dây phơi. Bạn dùng phím mũi tên để di chuyển mèo Tom sang trái hoặc phải và dùng phím Space để ném bong bóng nước vào Jerry, bạn phải ném thật nhanh và chính xác đừng để Jerry lấy trộm phó mát của chủ nhà.

Còn trong vai chuột Jerry - kẻ đột kích, bạn dùng phím Space ăn trộm thức ăn trong tủ lạnh và ném xuống cho một chú chuột khác ở dưới, vừa phải ném chính xác vừa phải tránh những trái banh do mèo Tom ném vào. Game flash Tom & Jerry có dung lượng 866 KB, download tại địa chỉ: http://www.gamevui.com/images/Flash/gamevui/Tom_Jerry.swf hoặc http://tinyurl.com/yvk2fu.

Chuột chũi tập bay

Một trò chơi vui nhộn khác với nhân vật là các chú chuột chũi ngộ nghĩnh. Khéo léo và chính xác trong các cú click chuột bạn sẽ giúp những chú chuột này bay rất xa đấy!

Bạn click chuột lần thứ nhất để chú chuột nhảy lên cao, canh chính xác khi chú ta rơi xuống rồi click lần hai để một chú khác dùng chiếc gối bắn chú ta đi thật xa. Trong khi bay, cố gắng giữ và click chuột để nhặt những vật dụng như bàn trượt, chong chóng phản lực, lò xo để tăng thêm sức mạnh và thành tích. Bạn có thể chơi game Chuột chũi tập bay trực tuyến tại địa chỉ:

http://www1.socvui.com/VCGuploaded/GameFlashs/chuotchuitapbay.swf hoặc: http://tinyurl.com/2be57s.

Chuột ăn phó mát

Trong trò chơi này, bạn sẽ vào vai một chú chuột háu ăn. Vì đói bụng nên chú ta phải đi kiếm những miếng phó mát để thỏa mãn cơn đói của mình. Nhưng những miếng phó mát thơm ngon được canh giữ rất nghiêm ngặt bởi những chú mèo béo hết sức tinh ranh khiến chuột ta phải di chuyển thật khéo léo để tránh khỏi sự truy cản của những chú mèo này. Cách chơi rất đơn giản, bạn sử dụng các phím mũi tên lên, xuống, trái, phải để điều khiển chú chuột di chuyển ăn phó mát. Nhưng hãy cẩn thận vì số lượng mèo xuất hiện sẽ ngày càng đông đấy.

Game được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể chơi trực tuyến tại địa chỉ http://www3.socvui.com/Game_ Vui_Nhon/chuot_an_pho_mat.html hoặc download về (158 KB) chơi offline tại http://www.box.net/shared/558f1mr8cs

Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Vịnh Hạ Long đang vượt lên
« Trả lời #26 vào lúc: Tháng Hai 17, 2008, 09:44:50 AM »
TT (TP.HCM, Quảng Bình) - Trong những ngày qua, các địa danh của VN liên tục tăng bậc trong bảng xếp hạng 77 kỳ quan được bình chọn nhiều nhất. Đến 16g ngày 16-2, vịnh Hạ Long đã "soán ngôi" của sông Hằng (Bangladesh/Ấn Độ) giữ vị trí thứ tư, thứ hạng cao nhất đạt được từ trước đến nay.

Phong Nha - Kẻ Bàng cũng tăng lên hạng bảy, còn Fansipan lên hạng chín. Xếp trên vịnh Hạ Long là các địa danh bãi biển Cox Bazar (Bangladesh), rừng đước Sundarbans (Bangladesh/Ấn Độ) và đảo Cocos (Costa Rica).

* Ngày 16-2, Tỉnh đoàn Quảng Bình đã phát động toàn thể đoàn viên thanh niên ở các cơ quan, đơn vị, trường học, lực lượng vũ trang, các địa phương hưởng ứng cuộc bầu chọn bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Trong ngày đầu phát động, hàng trăm đoàn viên thanh niên đã lên mạng bầu chọn cho các địa danh ở VN.

T.TRÚC - L.GIANG


Đơn giản, chúng ta là H2VN

Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Vịnh Hạ Long đang xếp hạng 3
« Trả lời #27 vào lúc: Tháng Hai 18, 2008, 07:56:08 PM »
TTO - Đến 10g sáng ngày 18-2, Vịnh Hạ Long đã đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng những kì quan thiên nhiên được nhiều người bình chọn nhất, thứ hạng cao nhất đạt được từ trước đến nay.

Trong vòng một tuần qua, vịnh Hạ Long đã có sự bứt phá về thứ hạng, từ vị trí thứ 8 vào ngày 11-2 tăng lên vị trí thứ 3 như hiện nay.

Cùng với vịnh Hạ Long, hai địa danh Phong Nha - Kẻ Bàng và Phanxipăng (Fansipan) cũng tăng hạng, lọt vào top 10 địa danh được bầu chọn nhiều nhất. Phong Nha - Kẻ Bàng đang giữ hạng 5 còn Fansipan đang xếp hạng 9.Dẫn đầu bảng xếp hạng hiện nay vẫn là Bãi biển Cox Bazar (Bangladesh) và Rừng đước Sundarbans (Bangladesh/Ấn Độ).

Độc giả có thể xem cập nhật thứ hạng cuộc bầu chọn bảy kì quan thiên nhiên tại địa chỉ: http://www.new7wonders.com/nature/en/liveranking/. Ngoài ra, độc giả cũng có thể xem thêm chi tiết hướng dẫn bình chọn tại http://halong.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?Component=SurveyWonderĐơn giản, chúng ta là H2VN

Offline tuanle

 • Astatin
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 563
 • Astatin
  • Andy's Site
Re: Góc giải trí
« Trả lời #28 vào lúc: Tháng Hai 19, 2008, 03:58:12 AM »
Tính đến 17h00 GMT ngày 18/2 thì Vịnh Hạ Long vẫn giữ vững vị trí thứ ba
Sau đó thứ tư là Phong Nha Kẻ Bàng
ĐỨng ở vị trí thứ bảu của bảng xếp hạng là đỉnh nứi Fansipan
Như vậy 3 đề cử của nước Việt Nam đã lọt vào top 7 kì quan rồi đó. Hãy bình chọn thêm cho 3 kì quan của chúng ta nhé để giữ vững cũng như tăng rank trong bảng xếp hạng ;)
Đăng kí thi hóa offline do H2VN tổ chức tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12132.0.html

Hỏi đáp thắc mắc về cuộc thi tại đây : http://community.h2vn.com/index.php/topic,12131.0.html

Offline vinhcntp

 • --------H2VN --------- hội tụ niềm đam mê
 • Global Moderator
 • Gold Member H2VN
 • *****
 • Bài viết: 308
 • Với Hóa học - chúng ta là một
  • Hãy bầu chọn cho vịnh Hạ Long
Hãy bầu chọn cho Việt Nam!
« Trả lời #29 vào lúc: Tháng Hai 20, 2008, 11:48:05 AM »
Cả ba địa danh của VN nằm trong top 7

TT - Đến 18g hôm qua 19-2, cả ba địa danh của Việt nam đều lọt vào top 7 trong số 77 kỳ quan thiên nhiên thế giới được bình chọn nhiều nhất, trong đó vịnh hạ Long đang giữ hạng 3, Phong Nha - Kẽ Bàng hạng 4 và Phanxipăng hạng 6. Nào, tất cả chúng ta hãy tiếp tục "bầu chọn cho VN!"

Vịnh Hạ Long tăng lên hạng 2

TTO - Vịnh Hạ Long vẫn đang tiếp tục "tiến về phía trước" trong bảng xếp hạng 77 kì quan được bình chọn nhiều nhất trên trang web http://www.new7wonders.com/.

Theo cập nhật lúc 6 giờ sáng 20-2, vịnh Hạ Long đang giữ vị trí thứ 2, chỉ đứng sau Bãi biển Cox's Bazar của Bangladesh.

Danh sách 7 kì quan đang tạm dẫn đầu bảng xếp hạng:

1. Bãi biển Cox's Bazar (Bangladesh)

2. Vịnh Hạ Long (VN)

3. Rừng đước Sundarbans (Bangladesh/Ấn Độ)

4. Rừng quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (VN)

5. Đảo Cocos (Costa Rica)

6. Fansipan (VN)

7. Sông Hằng (Bangladesh/Ấn Độ)


Các bạn đã bầu chọn cho Việt Nam chưa? Hãy cùng Việt Nam tiến bước.


Đơn giản, chúng ta là H2VN