Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Công nghệ chế biến hoa quả  (Đọc 89626 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline lamphat

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 110
Công nghệ chế biến hoa quả
« vào lúc: Tháng Sáu 07, 2006, 10:55:07 AM »
Có bạn nào biết dùng phụ gia gì để bảo quản màu xanh của necta rau má không???

Cộng đồng Hóa học H2VN

Công nghệ chế biến hoa quả
« vào lúc: Tháng Sáu 07, 2006, 10:55:07 AM »

judypthuy

 • Khách
Re: Bảo quản màu xanh của necta rau má
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Sáu 13, 2006, 01:30:50 PM »
Ban lamphat co the cho minh biet nectar rau ma la gi khong a?

Offline lamphat

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 110
Re: Bảo quản màu xanh của necta rau má
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Sáu 14, 2006, 07:37:21 PM »
Rau má mình thường uống gọi là necta rau má. Necta có nghĩa là còn lại thịt quả trong thức uống. Ví dụ: Necta cam, Necta dứa...

Offline garfield

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 10
Re: Bảo quản màu xanh của necta rau má
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Bảy 01, 2006, 01:08:21 PM »
Ban lamphat dang nghien cuu san xuat necta rau ma dong hop?

Offline thitong

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 36
Công nghệ chế biến hoa quả
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Bảy 22, 2006, 08:17:04 PM »
Sau đây là một số phần sơ lược trong quy trình sản xuất trái vải đóng hộp mà tôi sưu tầm được. Bạn nào có quan tâm về đề tài hay muốn tìm hiểu rõ hơn, xin cùng trao đổi với tôi trên diễn đàn này.

Những người thực hiện:
Lương Thị Lan Phương
Phạm Thị Lan Phương
Võ Tuyết Phương
Thái Lâm Phát


Rau quả là nguồn thực phẩm tự nhiên vô cùng quý giá, cung cấp và bổ sung những chất dinh dường cần thiết cho các quá trình trao đổi trong cơ thể và giúp cơ thể phát triển toàn diện hơn. Rau quả rất gần gũi với cuộc sống của chúng ta, ngoài mục đích dinh dưỡng nó còn cải thiện khẩu phần ăn, và mang giá trị cảm quan lớn.
Việt Nam là một nước nhiệt đới, khí hậu nhiệt đới gió mùa và ở một số vùng lại mang sắc thái ôn đới. Chính vì sự đa dạng của khí hậu và thổ nhưỡng nên thực vật nói chung, và rau quả nói riêng ở nước ta rất đa dạng, phong phú. Rau quả có nhiều chủng loại với chất lượng đặc trưng như nhiệt đới, cận nhiệt đới, ôn đới...
Hơn thế nữa, rau quả nước ta có quanh năm, mùa nào thức nấy, rải rác khắp nơi... Không chỉ người Việt Nam yêu thích rau quả Việt Nam, mà nhiều nước trên thế giới đã và đang trở thành bạn hàng lớn của chúng ta. Vì thế rau quả được tập trung trồng ở những vùng chuyên canh nhằm tiêu thụ tại chỗ, cung cấp cho các thành thị, khu công nghiệp hay cho mục đích xuất khẩu và chế biến công nghiệp.
Sự dồi dào và đa dạng của rau quả đã làm hình thành nên rất nhiều sản phẩm từ chúng với các công nghệ, kỹ thuật chế biến khác nhau nhằm thỏa mãn nhu cầu người tiêu dùng về mọi mặt. Do đó hiện nay trên thị trường nước ta (và cả trên thế giới), ngoài các loại rau quả tươi thường ngày còn có đủ loại rau quả được chế biến sẵn như : sản phẩm rau quả sấy, mứt quả, quả nước đường (hay quả đóng hộp), nước quả ép... làm tăng giá trị của chúng trong cuộc sống chúng ta.
Trong bài báo cáo này, nhóm đặc biệt muốn giới thiệu một sản phẩm trái cây rất phổ biến và được ưa chuộng trong và ngoài nước. Đó là sản phẩm “Trái vải đóng hộp”, bởi lẽ không chỉ vải là loại trái cây ngon mà vải đóng hộp (hay vải nước đường) còn tăng giá trị dinh dưỡng và vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng của vải tươi.

Offline thitong

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 36
Hồi âm: Công nghệ sản xuất trái vải đóng hộp
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Bảy 22, 2006, 08:31:42 PM »
PHẦN I

Nguyên liệu


I - Nguồn gốc và phân loại :
Vải là một trong những quả nhiệt đới ngon nhất trên thế giới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Ngày nay, vải được trồng chẳng những ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam..., mà chúng còn tập trung ở Trung Quốc, An Độ, và cả Hawai, Uc, Nam Phi.

II – thành phần hóa học :
   Thành phần hóa học của trái vải ( hay rau quả nói chung ) bao gồm các chất hữu cơ, vô cơ hình thành nên, gồm 2 thành phần cơ bản : đó là nước và chất khô.
        1- Nước   
Trong trái vải, nước chiếm khoảng 80-85% trọng lượng. Đóng vai trò quan trọng trong quá trình sống của chúng. Nước vừa là một thành phần hóa học, vừa được coi là môi trường hòa tan, thực hiện các quá trình phân giải, tổng hợp vật chất trong quá trình sống của rau quả.
        2- Chất khô        
               a) Rau quả chung
Chất khô là tất cả các thành phần hóa học có trong rau quả, không kể nước. Căn cứ vào tính hòa tan của chúng, người ta phân ra: chất khô hòa tan và chất khô không hòa tan.
               b) Trái vải
Xét riêng trái vải, thành phần chất khô chiếm từ 15-19%, chủ yếu gồm những chất sau: Glucid,Các acid hữu cơ,Các hợp chất Nitơ,Các hợp chất phenol,Các vitamin,Các enzym,Các chất khoáng,Các chất thơm,Các chất màu
III – bảo quản   
        1- Bệnh của vải   
   Sự giảm chất lượng của vải sau khi thu hái thường gặp trước tiên là hiện tượng sẫm màu của vỏ. Nguyên nhân chưa được giải thích rõ nhưng có lẽ chủ yếu là do rối loạn sinh lý, sinh hóa sau khi tách khỏi cây mẹ.
   Sau sự biến màu vỏ là hiện tượng bệnh lý do một số loại nấm. Vải là loại quả mềm nên dễ bị nhiễm bệnh dẫn đến hư hỏng nhanh chóng.
        2- Phương pháp bảo quản   
   Để dự trữ đưa vào chế biến, vải phải được bảo quản kỹ lưỡng. Bảo quản vải tốt nhất là ở nhiệt độ 1-2oC kéo dài trong khoảng 23-26 ngày. Nếu ta bảo quản ở 5oC thì chỉ được 3-4 tuần.
   Trước khi bảo quản, vải có thể được xử lý bằng các phương pháp sau :
   + Sulfit hóa : Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi sulfit hóa (xông lưu huỳnh) vải tươi để hàm lượng SO2 trong cùi đạt 10-20 ppm thì có thể đảm bảo giữ màu của vỏ và có thể sát trùng quả.
   + Chất metabisunfit được dùng để sát trùng và chống biến màu vỏ vải. Nếu kết hợp xử lý hóa chất trên nhúng trong dung dịch HCl loãng thì kết quả càng khả quan. Hiệu quả sử dụng SO2 còn phụ thuộc vào độ già của quả. Quả càng già thì biến màu càng ít. Ngược lại, khi sử dụng SO2 như chất sát  trùng cho vải xanh thì màu quả sẽ không tốt.
   + Các biện pháp khác : vải được bọc bằng màng mỏng rồi được chiếu xạ với liều lượng 0.75-1.5  Kgy nên rất nhạy cảm với sự hư hỏng khi bảo quản so với mẫu không xử lý. Nhưng nếu nhúng vải vào nước nóng trước, sau đó mới bọc bằng màng mỏng rối chiếu xạ thì không thấy hiện tượng gì. Điều đó có thể là do nước nóng khử được vi sinh vật trên bề mặt quả, hạn chế sinh bệnh khi bảo quản.
   + Vải có thể bảo quản được 28 ngày ở nhiệt độ 1oC khi đựng trong túi màng mỏng, nhưng khi đưa ra khỏi buồng lạnh để ở môi trường khí quyển bình thường thì chỉ khoảng sau 30 phút vỏ vải sẽ bị nâu dần.

PHẦN II
Qui trình sản xuất Vải đóng hộp:Offline thitong

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 36
Hồi âm: Công nghệ sản xuất trái vải đóng hộp
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Bảy 22, 2006, 08:39:11 PM »
I - THUYẾT MINH QUI TRÌNH CÔNG NGHỆ

1) Lựa chọn - phân loại :
Quá trình lựa chọn, phân loại có thể được tiến hành trước khi bảo quản nguyên  liệu hay trong khi chế biến trong phân xưởng sản xuất.

2) Rửa:
Quá trình rửa có thể được tiến hành trước hoặc sau khi phân loại nguyên liệu.

3) Bóc vỏ, bỏ hột:
Vải lựa chọn, phân loại, ngắt cuống, rửa, người ta bóc vỏ bỏ hạt để lấy cùi nguyên vẹn.

4) Ngâm:
Ngâm dung dịch CaCl2 : Cùi quả vừa bóc xong thả ngay vào dung dịch  CaCl2  0.5% trong khoảng 10-15 phút để tăng độ cứng. Nếu chưa kịp vào hộp, cùi vải cần ngâm để tránh mất màu trắng do tiếp xúc với không khí. Nếu không có CaCl2 có thể dùng dung dịch NaCl 1% nhưng quả kém dòn hơn.

5) Rửa :
Trước khi xếp hộp, vớt vải khỏi dung dịch, rồi rửa lại bằng nước sạch.

6) Xếp hộp:
Chuẩn bị bao bì, Cho sản phẩm vào hộp.

7) Rót dịch :
Đối với vải hộp nước đường ta nấu dịch rót là nước đường + acid citric

8 ) Bài khí-ghép mí:
Sản phẩm sau khi vào hộp phải nhanh chóng đưa đến bộ phận bài khí và ghép mí.

9) Thanh trùng:
Trong sản xuất đồ hộp,thanh trùng là một qúa trình quan trọng, có tác dụng quyết định đến khả năng bảo quản chất lượng thực phẩm.

10) Bảo ôn – Kiểm tra sản phẩm :
Sau khi làm nguội, đồ hộp được rửa sạch và làm khô rồi chuyển đến kho thành phẩm, xếp thành từng cây để bảo ôn sản phẩm trong khoảng 15 ngày và để kiểm tra chất lựơng sản phẩm.

11) Bảo quản :
Sau thời gian bảo ôn, kiểm tra sản phẩm đạt các tiêu chuẩn  chất lượng. Đồ hộp được lau chùi sạch và lao lại bằng dầu để bảo quả hộp  tránh bị  gỉ. Trong thời gian bảo quản dài lâu, phẩm chất của đồ hộp sẽ bị biến đổi làm giảm chất lượng như : hương vị kém, màu sắc biến đổi, hàm lượng kim loại nặng trong sản phẩm tăng lên, hàm lượng vitamin giảm đi… Để hạn chế được sự biến đổi này đòi hỏi phải có một chế độ bảo quản tốt.

12) Dán nhãn- Đóng thùng:

II - CÁC THIẾT BỊ DÙNG TRONG QUI TRÌNH SẢN XUẤT

1) Ống lấy hạt:
       Ống lấy hạt là một ống thép mỏng, hình côn, có đường kính khác nhau tùy thuộc vào kích thước trái vải.

2) Băng tải:
       Băng tải được dùng rộng rãi trong phân xưởng chế biến đồ hộp nói chung và trong chế biến đồ hộp trái vải nước đường, để chuyển nguyên liệu, bao bì  và thành phẩm. Có nhiều loại băng tải

3) Máy phân cỡ:
Máy phân cỡ kiểu trục tròn :
           Bộ phận phân loại là những cặp trục hình côn, thường dùng để phân loại những quả tròn như cam, chanh, bưởi.
Máy phân cỡ kiểu rây lắc :
           Máy có nhiều tầng rây, có cỡ mắt khác nhau, tầng trên cùng mắt rộng nhất, ầng cuối cùng mắt nhỏ nhất. Hệ thống rây chuyển động lắc nhờ bộ phận chấn động. Máy này dùng để phân loại nguyên liệu kích thước nhỏ : mơ, mận…

4) Máy bơm :
Dùng để chuyển các sản phẩm lỏng như nước quả, nước đường  hoặc đặc như mứt quả. Trong qui trình sản xuất đồ hộp trái vải nước đường thường dùng bơm li tâm, bơm pittông.
Lưu ý là các đường ống dẫn sản phẩm phải làm bằng thép không gỉ hay các chất dẻo, thuỷ tinh để bảo quản sản phẩm tốt.

5) Palăng điện:
Palăng điện thường dùng để chuyển giỏ nguyên liệu, bán chế phẩm và đồ hộp thành phẩm. Nhờ động cơ điện cuốn dây cáp mà palăng điện có thể đưa lên hay hạ xuống các giỏ đó. Palăng dịch chuyển bằng các bánh xe trên đường ray đặt ở trần nhà.

6) Xe nâng hàng và thớt đáy :
Để tăng tốc độ bốc xếp và giảm lao động nặng nhọc trong khâu bốc xếp hàng, người ta hay dùng xe nâng hàng và thớt đáy.

7) Máy rửa thổi khí:
Tác nhân cọ rửa là không khí, được quạt gió thổi vào làm cho nước và nguyên liệu bị đảo trộn. Bộ phận xối là hệ thống hoa sen. Máy này được sử dụng rất phổ biến để rửa các loại rau quả mềm.

8 ) Máy rót chất lỏng:
Để vào hộp cho trái vải người ta có thể vào hộp bằng tay nhưng do phương pháp thủ công này tốn nhiều lao động, không đảm bảo vệ sinh… nên người ta sử dụng các máy cho sản phẩm vào hộp.
Hiện nay có ba loại máy rót chất lỏng làm việc theo phương pháp : thể tích, mức độ vá chân không.

9) Máy bài khí :
Trong chế biến đồ hộp có 3 phương pháp bài khí chính :bài khí bằng nhiệt ,cơ khí và phương pháp phối hợp.
Bài khí  áp dụng trong quy trình sản xuất trái vải đóng hộp là phương pháp kết hợp rót dung dịch nóng ( bài khí bằng nhiệt ) với phương pháp hút chân không (bài khí bằng cơ khí). Đây là phương pháp đạt hiệu quả bài khí tốt nhất.

10) Máy ghép mí nắp hộp:
Loại máy bán tự động,Loại máy tự động,Máy ghép tự động chân không

11) Các thiết bị thanh trùng :
Thiết bị hầm băng tải thanh trùng, làm nguội Sima,Thiết bị nồi hấp tiệt trùng (kiểu phun nước tĩnh),


« Sửa lần cuối: Tháng Bảy 23, 2006, 08:01:25 AM gửi bởi ohyeah!!! »

Offline thitong

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 36
Hồi âm: Công nghệ sản xuất trái vải đóng hộp
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Bảy 22, 2006, 08:45:46 PM »
PHẦN III:
CÁC CHỈ TIÊU VỀ SẢN PHẨM VẢI ĐÓNG HỘP (TCVN 1577 -94)

I. Tiêu chuẩn nguyên liệu và các thành phần chính

1. Tiêu chuẩn chất lượng
2. Tiêu chuẩn vệ sinh

II. PHƯƠNG PHÁP THỬ:
Để biết sản phẩm vải hộp làm ra có phù hợp với các chỉ tiêu trên hay không thì ta có các phương pháp thử sau:

1. Phương pháp thử các chỉ tiêu cảm quan: (TCVN 4409 – 87)

2. Phương pháp xác định dạng bên ngoài, độ kín và trạng thái mặt trong của hộp (TCVN 4412 – 87)

3. Phương pháp xác  định hàm lượng chất khô: (TCVN 4414 – 87)

4. Phương pháp xác định hàm lượng cồn có trong sản phẩm vải đóng hộp: (TCVN 4716 – 89)

5. Phương pháp xác định hàm lượng đường trong sản phẩm vải hộp (TCVN 4594 – 87)

6. Phương pháp xác định đồ hộp bị phồng

III. BAO GÓI, GHI NHÃN, VẬN CHUYỂN VÀ BẢO QUẢN: (TCVN 167 – 86)

Trên đây là phần tóm lược. Các bạn muốn biết chi tiết hơn các quy trình, xin đặt câu hỏi thêm để chúng ta cùng trao đổi. Thân mến.
« Sửa lần cuối: Tháng Bảy 22, 2006, 08:47:18 PM gửi bởi thitong »

Offline lamphat

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 110
Hồi âm: Công nghệ sản xuất trái vải đóng hộp
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Tám 04, 2006, 06:53:43 PM »
Bạn có thể bổ sung phần phụ gia sử dụng trong quy trình này không??

Offline thitong

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 36
Hồi âm: Công nghệ sản xuất trái vải đóng hộp
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Tám 04, 2006, 10:09:08 PM »
Các phụ gia dùng trong qui trình
"   CaCl2 Quá trình ngâm: trong quá trình ngâm người ta thường cho thêm CaCl2 với lượng 0,5%. CaCl2 sẽ làm cho thịt quả săn chắc lại, thịt quả sẽ cứng và dòn. Khi quả chín, do hô hấp và este hóa nên độ axit giảm dần, trong khi đó độ đường tăng lên do saccaroza được tổng hợp từ các monosaccarit, do đó hệ số đường/axit tăng làm cho độ ngọt tăng lên. Prtopectin chuyển dần thành pectin hoà tan làm cho quả mềm đi. Dạng pectin hoà tan tồn tại chủ yếu trong dịch quả. Pectin hoà tan là polysacarit cấu tạo bởi các gốc axit galacturonic trong đó một số gốc axit có chứa nhóm metoxy. Phân tử lượng của các loại pectin tách từ các nguồn quả khác nhau thay đổi trong giới hạn rộng rãi. Trong các phân tử pectin có mang điện tích âm nên chúng có khả năng đẩy lẫn nhau do đó làm giãn mạch và làm tăng độ nhớt. Khi làm giảm độ tích điện và hydrat hoá sẽ làm cho các sợi pectin xích lại gần nhau và tương tác với nhau tạo nên một mạng lưới ba chiều rắn chắc. Do đó lợi dụng điểm này mà người ta cho CaCl2 vào lúc ngâm quả, ion Ca2+ sẽ làm giảm điện tích của mạch pectin làm cho các sợi pectin xích lại gần nhau tạo nên độ chắc và dòn của thịt quả. Độ chắc và dòn của quả phụ thuộc vào chiều dài của chuỗi pectin và mức độ metyl hoá.
"   Acid citric + natri benzoat: acid citric được pha chung với nước đường với nồng độ từ 0,2 - 0,5%. Nồng độ sử dụng của natribezoat là từ 0,05 - 0,15%, natri benzoat có tác dụng mạch đến men mốc. Acid citric được cho vào nhằm mục đích chống oxy hoá và hiện tượng lợi đường. Với sự kết hợp sử dụng của hai chất trên, và với liều lượng như trên thì sản phẩm không có mùi vị gì và không gây độc với cơ thể người. Ngoài tách dụng chống oxy hoá và lợi đường thì acid citric còn cung cấp H+ giúp cho việc làm giảm điện tích âm của pectin hoà tan, giúp cho thịt quả chắc và dòn hơn.
"   Vitamin C: để giữ màu cho sản phẩm, người ta còn cho thêm vào nước đường khoảng 0,1% Vitamin C. Khi có mặt Vitamin C thì nó có thể sẽ bị oxy hoá gián tiếp bởi enzym phenoloxydaza. Chính vì vậy, quả sẽ bị sẫm màu chậm hơn do quá trình ngưng tụ các hợp chất quinon :
Polyphenol + O2 -> quinon + H2O
Quinon + axit ascorbic dạng khử -> polyphenol + axit dehydroascorbic
"   Ngoài các chất phụ gia trên thì người ta còn cho thêm một số chất điều vị và hương thơm của quả.

ai bít bổ sung thêm hén  ;D

Offline Khottya

 • Nhớ... Hóa học
 • **
 • Bài viết: 36
Hồi âm: Re: Bảo quản màu xanh của necta rau má
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Chín 16, 2006, 11:51:36 PM »
Necta có nghĩa là còn lại thịt quả trong thức uống. Ví dụ: Necta cam, Necta dứa...

Hì, theo như bạn nói, necta là đồ uống có giữ lại thịt quả. Nhưng rau má đâu phải là quả. Vậy thì định nghĩa của necta có gì sai không?
Hay bạn dùng từ necta rau má theo kiểu vang (tiếng Pháp là vin, nôm na là đồ uống có cồn lên men từ quả nho) có loại như vang dâu, vang đào, vang mật ong dù chả có tí nho nào cả? :D (Chỉ có mục đích cho chủ đề CNTP sôi động hơn một ít thui nhá, không chọc ngoáy gì đâu, các bác đừng diệt em. Hì)
« Sửa lần cuối: Tháng Chín 17, 2006, 11:18:34 PM gửi bởi Khottya »

Offline aily

 • Gold Member H2VN
 • ***
 • Bài viết: 143
 • và đủ lớn để mong bé lại!!!
Hồi âm: Bảo quản màu xanh của necta rau má
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Chín 17, 2006, 10:06:02 PM »
Necta có nghĩa là còn lại thịt quả trong thức uống. Ví dụ: Necta cam, Necta dứa...
Hì, theo như bạn nói, nectar là đồ uống có giữ lại thịt quả. Nhưng rau má đâu phải là quả. Vậy thì định nghĩa của nectar có gì sai không?
Hay bạn dùng từ nectar rau má theo kiểu vang (tiếng Pháp là vin, nôm na là đồ uống có cồn lên men từ quả nho) có loại như vang dâu, vang đào, vang mật ong dù chả có tí nho nào cả? :D
mình bon chen cái!
vậy thì thêm vào định nghĩa là giữ lại "thịt rau quả". Chứ nếu gọi  kiểu vang mà theo em biết thì vang là phải có cồn nhưng nước rau má thì ko có cồn
Aily

Offline vochongtre

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 7
Dùng quả mọng có thể chế ngự được bệnh tim
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Mười Một 18, 2006, 02:31:17 PM »
Kể từ thời Thành Cát Tư Hãn, việc dùng quả mọng (berry) đã tạo nên nền tảng cơ sở chế ngự bệnh tim mạch. Quả mọng được biết đến như một nguồn cung cấp các hóa chất hoạt hóa sinh học và thường sử dụng trong thức uống, các loại mỹ phẩm khác ở các quốc gia Tibet, Mông Cổ, Trung Quốc và Nga.

Nước ép từ trái mọng theo phương pháp hiện nay nghèo dinh dưỡng, nhưng các nhà khoa học ở Ấn Độ đã phát triển một kỹ thuật trích ly có năng suất cao thu được nhiều chất có hàm lượng cholesterol thấp. Có hai công ty, gồm một ở Mông Cổ, rất quan tâm đến quy trình chế biến này.

Tiến sĩ  C Arumyghan và nhóm của ông ở Phòng Thí Nghiệm Nghiên cứu Khu vực Trivadium đã đưa ra bản báo cáo bổ sung một quy trình chế biến mới và đã công bố nhiều cuộc nghiên cứu trên báo Khoa học Thực phẩm và Lương Thực của SCI (DOI 10.1002/jsfa2620), quy trình này vẫn giữ được hơn 40% polyphenol – các chất có ích tương tự như trong rượu vang đỏ, 50% flavonoid và 70% vitamin C  trong khối bã quả mọng nhão.

Các chất chống oxy hóa trong quả mọng ức chế chất oxy hóa cholesterol LDL “xấu”, giúp chống lại các bệnh liên quan đến động mạch tim. Khi cholesterol LDL bị oxy hóa, thì nó đọng lại trên các mạch máu. Hy vọng việc sử dụng quả mọng trong thức ăn hay trong đồ uống giúp ngăn ngừa bệnh nghẽn động mạch.

Arumughan tự tin rằng kỹ thuật này có một tiềm năng to lớn, ông nói: “Trước nay không có bản báo cáo nào giống bản báo cáo của chúng tôi”. Lần đầu tiên, bằng việc áp dụng kỹ thuật chế biến mới, nhóm của Arumughan đã thu được nhiều chất dinh dưỡng. Điểm mấu chốt của sự thành công này là cách dùng ly tâm liên tục (xoay tròn) với tốc độ cao để tách nước ép quả ra khỏi bã rắn.

 Quỳnh Thi dịch

hoahocvietnam.com

Offline quynhthi

 • Thích... Hóa học
 • Bài viết: 2
Hồi âm: Dùng quả mọng có thể chế ngự được bệnh tim
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Mười Hai 11, 2006, 02:35:02 PM »
Thông tin bổ sung thêm về quả mọng (berry), tham khảo web: http://en.wikipedia.org/wiki/Berry
http://www.cimsi.org.vn/TimMach/Default.asp?act=Tin90-1

Offline napoleon9

 • Nghĩ... Hóa học
 • *
 • Bài viết: 13
Re: Công nghệ sản xuất trái vải đóng hộp
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Tám 28, 2007, 08:24:13 AM »
mình muốn biết rõ hơn về phương pháp để biết trái vải đóng hộp có đạt tiieu chuẩn ko?
 thank