Loading

Like H2VN trên Facebook

Tác giả Chủ đề: Công nghệ chế biến hoa quả  (Đọc 89592 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline nguyen thi hong cuc

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 30
Re: bảo quản rau quả
« Trả lời #30 vào lúc: Tháng Sáu 26, 2008, 02:23:25 AM »
y tuong cua So la tim hieu ve dua hau la hay ghe, vi dua hau chung trong may ngay tet la phan lon bo, thi tiet that do,minh chi biet dua hau dong lanh an ngon lam nhu la kem tu nhien vay, con nguyen trai thi chac la phai tim khoang nhiet do thich hop de bao quan ( cai nay no cho vui nha, ngay xua An Tiem minh tha dua xuong bien, thi bay gio minh ngam dua trong nuoc muoi am 45-50 độ)minh cung ko biet co hieu qua ko nua, hay la no thanh chao dua hau, cung ko biết nữa.

  @: lần sau nhớ đánh chữ có dấu, bạn nhé!!
« Sửa lần cuối: Tháng Bảy 07, 2008, 11:49:33 AM gửi bởi Sò »

Cộng đồng Hóa học H2VN

Re: bảo quản rau quả
« Trả lời #30 vào lúc: Tháng Sáu 26, 2008, 02:23:25 AM »

Offline quang1985

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 2
cay atiso
« Trả lời #31 vào lúc: Tháng Bảy 02, 2008, 07:52:44 PM »
minh dang tim hieu ve cay atiso khong biet co ban nao co tai lieu thi up len cho minh nha

Offline tutram1992

  • Cựu thành viên BQT
  • Gold Member H2VN
  • ****
  • Bài viết: 403
Re: cay atiso
« Trả lời #32 vào lúc: Tháng Bảy 02, 2008, 08:05:12 PM »
Atisô (tên khoa học: Cynara scolymus) là loại cây là gai lâu năm có nguồn gốc từ miền Nam châu Âu (quanh Địa Trung Hải) đã được người Cổ Hy Lạp và Cổ La Mã trồng để lấy hoa làm rau ăn. Atisô có thể cao lên tới 1,5 đến 2 mét, lá cây dài từ 50-80 cm.

Những cây atisô được trồng đầu tiên ở quanh Naples vào giữa thế kỷ 15. Nó được Catherine de Medici giới thiệu tới nước Pháp trong thế kỷ 16, sau đó, người Hà Lan mang nó đến Anh. Atisô tiếp tục được mang tới Mỹ trong thế kỷ 19 bởi những người đến nhập cư: bang Louisiana bởi người Pháp và bang California bởi người Tây Ban Nha. Ngày nay, atisô được trồng chủ yếu ở Pháp, Ý và Tây Ban Nha, Mỹ và các nước Mỹ Latinh. Atisô du thực vào Việt Nam đầu thế kỷ 20, được trồng ở Sa Pa, Tam Đảo, nhiều nhất là ở Đà Lạt.

Hiện nay, người ta trồng atisô không những chỉ dùng lá bắc và đế hoa để ăn mà còn dùng làm thuốc. Họat chất chính của atisô là cynarine (Acide 1- 4 dicaféin quinic). Ngoài ra còn có inulin, inulinaza, tamin, các muối hữu cơ của các kim loại Kali, Canxi, Magiê, Natri... Atisô có tác dụng hạ cholesterol và urê trong máu, tạo mật, tăng tiết mật, lợi tiểu, thường đươc làm thuốc thông mật, thông tiểu tiện, chữa các chứng bệnh về gan, thận. Tuy chất cynarine đã tổng hợp được nhưng người ta vẫn dùng chế phẩm từ cao lá atisô tươi. Trên thế giới, biệt dược Chophytol của hãng Rosa (Pháp) là thông dụng hơn cả.

Hoạt chất chính của atisô là cynarine có vị đắng, có tác dụng nhuận gan, mật, thông tiểu tiện, kích thích tiêu hóa... Atisô được dùng dưới các dạng: Trà atisô gồm các bộ phận: thân, rễ, hoa, lá - là loại thuốc uống có tác dụng tốt cho gan và lợi tiểu tiện.  Cao atisô nấu từ lá atisô (vì các thành phần khác nhiều nước, ít hoạt chất). Đặc điểm của cao atisô là đắng, nhưng để lại dư vị ngòn ngọt. Mỗi ngày dùng 5-10 gr dạng cao mềm, uống lâu dài sẽ có tác dụng tốt đối với những người bị các bệnh về gan (thiểu năng gan, xơ gan...). Cần lưu ý là nếu cao atisô mà ngọt tức không phải cao nguyên chất, vì vậy để tránh mua phải cao giả, kém phẩm chất, tốt nhất mua tại các cơ sở có uy tín, có thương hiệu.

Hoa atisô là một loại rau cao cấp. Nên chọn những bông atisô mập, chưa nở (không nhất thiết phải chọn hoa to, vì loại này đã già, ít cơm). Người ta thường dùng atisô nấu với thịt, xương, chân giò... được coi là một món ăn bổ dưỡng, cao cấp. Hiện ngành y tế đã sản xuất atisô thành những viên nang hoặc cao lỏng là loại thuốc có tác dụng nhuận gan, mật, lợi tiểu. Nói chung, những người bị các bệnh về gan mật (viêm gan, thiểu năng gan, xơ gan...) nên dùng atisô lâu dài (có thể dùng dưới dạng trà, cao, viên đều được)

Nên nhớ là lá atisô mới chứa nhiều hoạt chất nhất, còn các bộ phận khác (hoa, thân, rễ) hoạt chất không cao nên chỉ có ý nghĩa như một loại trà mà thôi.
Tình yêu bền lâu là tình yêu dành cho tất cả ...
Hạnh phúc tròn đầy là hạnh phúc trải khắp muôn nơi ...

Offline nguyen thi hong cuc

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 30
Re: bảo quản rau quả
« Trả lời #33 vào lúc: Tháng Bảy 10, 2008, 10:53:51 PM »
có bạn nào biết hạt dưa mình ăn lúc tết được làm từ dưa hấu gì và làm như thế nào chỉ mình với
thank you vẻy much.

Offline nguyen thi hong cuc

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 30
Re: Cho hỏi chút
« Trả lời #34 vào lúc: Tháng Bảy 10, 2008, 11:01:48 PM »
mình có nghe nói có món bánh tráng xoài rất ngon ở Cam Ranh, khánh hoà
chế biến xoài chín bóc vỏ , chà tách hạt, lấy nước xoài đun lên, hổn hợp đến sệt là dược tráng mỏng qua nong, đem phơi đến khô.
 đây là thông tin có lần mình đọc trên mang.

Offline Forza Milan

  • Gold Member H2VN
  • ***
  • Bài viết: 330
    • Wikipedia
Re: bảo quản rau quả
« Trả lời #35 vào lúc: Tháng Bảy 11, 2008, 09:39:50 AM »
có bạn nào biết hạt dưa mình ăn lúc tết được làm từ dưa hấu gì và làm như thế nào chỉ mình với
thank you vẻy much.
Thì hạt dưa cũng lấy từ những quả dưa hấu thường, leo dưới đất thôi !
Đầu tiên phơi hạt ngoài nắng, sau đó đem rang và cuối cùng là đánh bóng, nhuộm vàng !
 :)
Nghĩ, nghĩ nữa, nghĩ mãi.
Thinking before acting.

Offline nguyen thi hong cuc

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 30
Re: bảo quản rau quả
« Trả lời #36 vào lúc: Tháng Bảy 13, 2008, 06:36:31 PM »
 Cản ơn bạn đã chỉ mình món hạt dưa. Như vậy quả dưa chỉ lấy hạt, thì còn nước dưa thì người ta làm gì help me.

Offline Voi Còi

  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 656
  • Albert Einstein
    • http://www.h2vn.com
Re: bảo quản rau quả
« Trả lời #37 vào lúc: Tháng Bảy 13, 2008, 09:42:40 PM »
Cản ơn bạn đã chỉ mình món hạt dưa. Như vậy quả dưa chỉ lấy hạt, thì còn nước dưa thì người ta làm gì help me.

   Hạt làm vậy còn ruột thì làm nc ép dưa hấu đó bạn. Sau đó đem đóng hộp & xuất như các loại trà xanh, nc trái cây hiện nay thôi.  ;) Mình nghĩ vậy. Ngoài ra cái vỏ của dưa hấu bạn sắc lên, lấy nc uống như trà & nc lọc cũng có td chữa bệnh về huyết áp, tim mạch đó.

Offline nguyen thi hong cuc

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 30
Re: bảo quản rau quả
« Trả lời #38 vào lúc: Tháng Bảy 17, 2008, 03:36:41 AM »
natri benzoat: liều dùng ML(Max lavel)là 1000 mg/kg nguyên liệu. Nhưng người ta chú thích tính theo acid benzoic, các bạn chỉ dùm tính làm sao để biết là mình sử dụng trong giới hạn cho phép.

Offline nguyen thi hong cuc

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 30
Re: bảo quản rau quả
« Trả lời #39 vào lúc: Tháng Bảy 17, 2008, 03:50:51 AM »
chào SÒ, tui cũng nghĩ như bạn là nước sẽ làm nước trái cây, nhưng theo mình còn có cái gì đó khó khăn ở quá trình nào đó trong qui trình nên mình chưa bao giờ được thấy nước dưa trên thị trường. còn cái này nữa ở nước ngoài người ta bảo quản dưa lưới như thế nào xuất từ bên đó qua VN rồi để ở siêu thị bán. nếu tính hết thời gian từ lúc thu hoạch đến mình ăn là mấy tháng chứ bộ, mà khi ăn thì vẫn thấy ngon thiệt là hay, mình chỉ mong rằng dưa hấu VN được 2/3 như vậy ha là người trồng dưa đỡ lo rồi.

Offline nguyen thi hong cuc

  • Nhớ... Hóa học
  • **
  • Bài viết: 30
Re: Cho hỏi chút
« Trả lời #40 vào lúc: Tháng Bảy 18, 2008, 05:43:45 PM »
bạn hỏi ngô luộc được mền có phải là nấu bắp trái hay là luộc ngô rau ?
Theo mình thì luộc ngô ( nấu bắp) thì chỉ cần nhiệt độ nước khoảng 70-80 độ thôi vì mình chỉ cần tinh bột hồ hóa sau đó mình mới điều chỉnh nhiệt độ theo sự biến đổi tinh bột tùy theo mục đích sử dụng ( tìm hiểu về khoảng nhiệt độ này cũng có nhiều  tài liệu lắm )
tạm biệt.



Offline nang_thuy_tinh_0601

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 6
có ai bít về rau câu ko giúp mih với
« Trả lời #41 vào lúc: Tháng Tám 19, 2008, 04:19:10 PM »
mình dag làm bài báo cáo về rau câu mà không tìm được tài liệu nào cả. bạn nào bít về rau câu thì giúp mình với nhé. thanks.

Offline Voi Còi

  • Global Moderator
  • Gold Member H2VN
  • *****
  • Bài viết: 656
  • Albert Einstein
    • http://www.h2vn.com
có ai bít về rau câu ko giúp mih với
« Trả lời #42 vào lúc: Tháng Tám 24, 2008, 08:47:33 PM »
mình dag làm bài báo cáo về rau câu mà không tìm được tài liệu nào cả. bạn nào bít về rau câu thì giúp mình với nhé. thanks.


    Ở đây bạn muốn tìm những ý nào?
    - Cách làm
    - Máy móc?
    Lần sau nhớ đưa ra câu hỏi rõ ràng hơn thì mới có thể tìm đc, bạn nhe!
    http://www.chotnho.com/tm.asp?m=170589
    Cái này là cách làm 1 loại rau câu. Bạn tham khảo thử xem.

Offline nang_thuy_tinh_0601

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 6
Re: có ai bít về rau câu ko giúp mih với
« Trả lời #43 vào lúc: Tháng Tám 25, 2008, 08:17:23 AM »
hi`sory mih cần tìm về rau câu dc sx trong xí nghiệp (loại chum nhỏ có bán trên thị trường)gồm qui trình, máy móc. ah bạn có bít có tài liệu nào giới thiệu về loại rau câu này ko, mih tìm trên mạng chỉ thấy các tlieu nói về rcau tu lam. giúp mih với nhé. thanks.

Offline quythientruc

  • Thích... Hóa học
  • Bài viết: 2
Mận nước đường
« Trả lời #44 vào lúc: Tháng Tám 31, 2008, 08:05:43 PM »
mình đang làm báo cáo kỹ thuật chế biến mận nước đường bà con nào có tài liệu thì giúp mình zới. thank
 và mình đang cần tim gấp nội dung của tiêu chuẩn về mận nước đường TCVN 1440-86 bà con có thì giúp mình nha. :)
« Sửa lần cuối: Tháng Chín 01, 2008, 11:19:16 AM gửi bởi tutram1992 »